Top 7 # Xem Nhiều Nhất Chức Năng Của Bạch Huyết Mới Nhất 3/2023 # Top Like | Photomarathonasia.com

Rối Loạn Chức Năng Bạch Huyết (Phù Bạch Huyết)

Rối loạn chức năng bạch huyết có nghĩa là hệ thống bạch huyết hoạt động kém. Hệ thống bạch huyết được tạo thành từ các hạch bạch huyết và các mạch bạch huyết thoát chất lỏng từ các mô cơ thể của bạn.

Các chất lỏng mang độc tố, tế bào miễn dịch và chất thải đến các hạch bạch huyết của bạn. Mạch bạch huyết giúp duy trì sự cân bằng chất lỏng trong cơ thể bằng cách đưa chất lỏng bạch huyết được lọc trở lại vào máu.

Một hệ thống bạch huyết hoạt động kém làm cho các mô bị sưng với chất lỏng. Điều này được gọi là phù bạch huyết. Nó thường dẫn đến sưng ở cánh tay hoặc chân của bạn. Các bộ phận khác của cơ thể cũng có thể bị ảnh hưởng.

Bạn có thể sinh ra với một vấn đề về bạch huyết gây ra phù bạch huyết. Điều này được gọi là di truyền hoặc phù bạch huyết nguyên phát. Nó cũng có thể là kết quả của một loạt các điều kiện di truyền phức tạp.

Bạn cũng có thể bị phù bạch huyết do biến chứng bệnh hoặc chấn thương. Đây được gọi là phù bạch huyết thứ phát. Nó có một tác dụng phụ phổ biến của điều trị ung thư.

Rối loạn chức năng bạch huyết là một tình trạng mãn tính đối với hầu hết mọi người, nhưng các phương pháp điều trị có sẵn để quản lý và tìm sự giải thoát.

Có một số nguyên nhân khác nhau gây ra rối loạn chức năng bạch huyết di truyền (nguyên phát) và thứ phát.

Phù bạch huyết di truyền (nguyên phát)

Phù bạch huyết di truyền còn được gọi là phù bạch huyết nguyên phát. Nó ít phổ biến hơn phù bạch huyết thứ phát. Bạn có nhiều khả năng bị phù bạch huyết di truyền nếu một thành viên trong gia đình cũng mắc bệnh này.

Một loại phù bạch huyết di truyền được gọi là bệnh Milroy. Nó có thể khiến các cấu trúc tạo nên hệ bạch huyết của bạn hình thành không chính xác.

Bệnh Meige là một dạng phù bạch huyết khác cũng được cho là do di truyền. Tuy nhiên, sự thay đổi di truyền chính xác vẫn chưa được xác định.

Phù bạch huyết thứ phát

Điều trị ung thư vú bằng phẫu thuật cắt bỏ vú là một trong những nguyên nhân phổ biến nhất của phù bạch huyết thứ phát.

Bác sĩ phẫu thuật thường loại bỏ mô bạch huyết từ dưới cánh tay khi họ loại bỏ mô vú bị ung thư. Chất lỏng chảy ra từ cánh tay phải đi qua nách. Nếu các hạch bạch huyết được loại bỏ khỏi khu vực này, rối loạn chức năng bạch huyết và sưng ở cánh tay có thể xảy ra.

Ung thư và xạ trị cũng có thể gây ra phù bạch huyết. Các khối u và mô sẹo do phóng xạ và phẫu thuật có thể dẫn đến tổn thương và tổn thương hệ thống bạch huyết.

Phù bạch huyết cũng có thể xảy ra sau khi điều trị ung thư đầu và cổ. Nó có thể dẫn đến sưng mặt, mắt, cổ và môi.

Dấu hiệu chính của rối loạn chức năng bạch huyết là phù bạch huyết. Phù bạch huyết gây sưng ở cánh tay hoặc chân của bạn. Ngón tay hoặc ngón chân của bạn có thể giữ lại chất lỏng và sưng lên. Các mô của đầu và cổ cũng có thể bị ảnh hưởng.

Sưng có thể giới hạn phạm vi chuyển động của bạn. Bạn có thể cảm thấy nặng nề hoặc đau âm ỉ ở khu vực bị ảnh hưởng. Phù bạch huyết cũng có thể dẫn đến:

Ở đầu và cổ, phù bạch huyết có thể ảnh hưởng đến thị lực và gây đau tai và nghẹt mũi. Nó cũng có thể gây ra vấn đề với:

Những người bị rối loạn chức năng bạch huyết bẩm sinh có thể xuất hiện các triệu chứng ở thời thơ ấu. Nó cũng có thể xảy ra khi bắt đầu dậy thì hoặc ở tuổi trưởng thành, thậm chí ngoài 35 tuổi.

Các triệu chứng của phù bạch huyết thứ phát có thể xuất hiện bất cứ lúc nào sau khi phẫu thuật. Hầu hết các triệu chứng sẽ xuất hiện trong vòng vài tháng đến vài năm sau khi phẫu thuật. Tuy nhiên, nó cũng có thể bị trì hoãn đáng kể.

Một số bệnh nhiễm trùng có thể xảy ra cùng với phù bạch huyết, như viêm mô tế bào hoặc viêm hạch bạch huyết.

Viêm bạch huyết có thể là do nhiễm trùng do vi khuẩn, virus hoặc nấm của các mạch bạch huyết.

Các triệu chứng nhiễm trùng bao gồm stmảng màu đỏ ảm đạm hoặc mờ trên vùng bị ảnh hưởng. Các triệu chứng phổ biến khác bao gồm:

Bác sĩ của bạn sẽ thực hiện kiểm tra thể chất và hỏi bạn về lịch sử y tế của bạn.

Bác sĩ của bạn có thể yêu cầu xét nghiệm hình ảnh nếu họ nghi ngờ rối loạn chức năng bạch huyết. Một xét nghiệm có thể là một lymphangiogram. Nó có một loại tia X sử dụng thuốc nhuộm tương phản để giúp hiển thị đường đi của các hạch bạch huyết và mạch bạch huyết của bạn rõ ràng hơn.

Bác sĩ của bạn sẽ thường tiêm thuốc nhuộm vào tĩnh mạch giữa các ngón chân. Thuốc nhuộm cũng có thể được tiêm ở vùng háng. Hình ảnh X-quang có thể tiết lộ những bất thường trong hệ thống thoát bạch huyết của bạn. MRI có thể được sử dụng thay cho tia X truyền thống.

Phù bạch huyết được phân loại như thế nào?

Phù bạch huyết thường được phân loại thành các giai đoạn dựa trên mức độ nghiêm trọng của nó:

Giai đoạn 0 (tiềm ẩn ) . Không thấy thay đổi rõ ràng, nhưng bạn có thể nhận thấy những thay đổi về cảm giác, thường là đau hoặc căng.

Giai đoạn 1 (nhẹ). Sưng ở khu vực bị ảnh hưởng có thể thay đổi trong suốt cả ngày. Mô sẽ giữ vết lõm khi bạn ấn vào nó (phù nề rỗ). Không có thay đổi vĩnh viễn trên da.

Giai đoạn 2 (vừa phải). Có một vết sưng không thể đảo ngược khi mô của bạn cảm thấy xốp khi chạm vào. Viêm và dày da xảy ra.

Giai đoạn 3 (nặng). Có tình trạng ứ nước liên tục. Khu vực bị ảnh hưởng cứng lại và trở nên rất lớn. Thay đổi da là vĩnh viễn, và ở đó, thường mất chức năng.

Mục tiêu của điều trị là giảm sưng sớm và càng nhiều càng tốt và để giữ lại phạm vi chuyển động và chức năng của khu vực bị ảnh hưởng.

Chăm sóc tại nhà

Nén là một điều trị quan trọng cho phù bạch huyết. Nén các chi bị ảnh hưởng khuyến khích các chất lỏng bạch huyết di chuyển về phía thân và ra khỏi cánh tay hoặc chân trong một mô hình lưu thông bình thường hơn.

Quấn chặt cánh tay hoặc chân của bạn bằng băng thun hoặc mặc quần áo nén giữ áp lực liên tục lên vùng bị sưng. Điều này làm giảm kích thước của chi, giảm căng thẳng trên da và cải thiện khả năng vận động.

Quần áo nén

Quần áo nén là vớ, vớ hoặc tay áo được thiết kế đặc biệt có vừa khít với chân tay bị sưng. Bác sĩ của bạn có thể đề nghị mua quần áo nén của một loại hoặc mức độ nén nhất định. Điểm hoặc mức độ sẽ phụ thuộc vào mức độ nghiêm trọng của sưng. Quần áo nén tiêu chuẩn có sẵn tại hầu hết các hiệu thuốc và nhà thuốc.

Mức nén được đo bằng áp suất mm Hg (milimét thủy ngân). Bạn càng cần nén, áp lực càng cao.

Mặc dù không có tiêu chuẩn ngành, đây là một số thường được sử dụng số đo:

Thấp (loại 1): dưới 20 mm Hg

Trung bình (loại 2): từ 20 đến 30 mm Hg

Cao (loại 3): lớn hơn 30 mm Hg

Nén độ dốc thường được khuyên dùng nhất. Nó có thể được xây dựng thành một chiếc vớ hoặc tay áo hoặc đạt được thông qua một bọc tự áp dụng. Nén Gradient được thiết kế sao cho nó chặt chẽ nhất tại điểm xa nhất của cánh tay hoặc chân và dần dần lỏng lẻo hơn trên chi.

Nếu có sẵn quần áo nén độ dốc có sẵn, một chuyên gia phù bạch huyết có thể chỉ cho bạn cách sử dụng các lớp bọc để đạt được hiệu quả tương tự. Gói chặt hơn, hẹp hơn với nhiều chồng chéo bắt đầu từ điểm xa hơn. Nới lỏng hơn, rộng hơn và ít chồng chéo hơn được thực hiện khi gói di chuyển xa hơn lên chi.

Cửa hàng bán vớ nén, vớ hoặc tay áo.

Nén khí nén

Tập thể dục

Tập thể dục có thể giúp kiểm soát rối loạn chức năng bạch huyết . Cơ bắp của bạn co lại trong khi tập thể dục. Những cơn co thắt này gây áp lực lên các mạch bạch huyết của bạn. Điều này giúp chất lỏng di chuyển qua các mạch và giảm sưng.

Các chuyên gia về phù bạch huyết khuyên dùng nhiều bài tập để giúp kiểm soát tình trạng:

Một loạt các bài tập chuyển động đơn giản, như gập đầu gối hoặc xoay cổ tay, được thiết kế để duy trì sự linh hoạt và tính di động.

Các bài tập lặp đi lặp lại nhẹ cũng có thể ngăn chất lỏng chảy vào tay hoặc chân của bạn. Hãy thử đi bộ, tập yoga hoặc thể dục nhịp điệu tác động thấp như bơi lội.

Nhắm đến 20 đến 30 phút tập thể dục hầu hết các ngày trong tuần. Nói chuyện với bác sĩ của bạn trước khi bắt đầu một thói quen tập thể dục.

Các thủ tục y tế và phẫu thuật

Nó phổ biến để khuyên bạn nên điều trị chứng suy nhược toàn diện (CDT) để điều trị phù bạch huyết. Điều này bao gồm một số thành phần, một số đã được đề cập ở trên:

quần áo nén

chăm sóc da thường xuyên

Bài tập chân tay

thoát bạch huyết tin nhắn

Massage thoát bạch huyết, còn được gọi là dẫn lưu bạch huyết thủ công, là một loại trị liệu xoa bóp được thực hiện bởi một chuyên gia phù bạch huyết có trình độ. Các mô điều khiển cho phép chất lỏng bạch huyết thoát ra tự do hơn.

Tần suất thoát bạch huyết thủ công được yêu cầu tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng, vị trí sưng và mức độ di chuyển của khu vực được dung nạp. Nó thường bắt đầu năm ngày một tuần trong ba đến tám tuần, sau đó được thực hiện thường xuyên khi cần thiết để duy trì sự cải thiện. Bạn cũng có thể được đào tạo từ một chuyên gia để làm điều đó tại nhà.

Don mài trải qua dẫn lưu thủ công nếu bạn bị viêm mô tế bào hoặc các loại nhiễm trùng da hoặc gãy da.

Hút mỡ có thể có hiệu quả trong trường hợp giai đoạn tiến triển hơn của phù bạch huyết khi các lựa chọn điều trị khác đã giúp đỡ. Các nghiên cứu đã tìm thấy nó có thể giảm kích thước chi, cải thiện chức năng, sức khỏe, và chất lượng cuộc sống. Tuy nhiên, theo quy trình, nó vẫn cần thiết cho việc sử dụng quần áo nén để giữ phồng xuống.

Phù bạch huyết xảy ra cùng với nhiễm trùng do vi khuẩn sẽ được điều trị trước tiên bằng kháng sinh. Thuốc kháng sinh có thể giúp kiểm soát cơn đau và sưng. Chúng cũng giúp ngăn lây nhiễm.

Triển vọng của bạn phụ thuộc vào giai đoạn, vị trí và nguyên nhân gây phù bạch huyết, cũng như sức khỏe tổng thể của bạn.

Phù bạch huyết là một tình trạng liên tục cần được chăm sóc liên tục. Trong hầu hết các trường hợp, bạn sẽ đối phó với một số mức độ sưng thường xuyên, nhưng nó có thể được kiểm soát.

Điều quan trọng là làm việc với một nhóm chăm sóc sức khỏe của các chuyên gia phù bạch huyết bao gồm các nhà trị liệu vật lý và phẫu thuật và y tế chuyên gia. Cách tốt nhất để đối phó với phù bạch huyết là sử dụng kết hợp các phương pháp điều trị và kỹ thuật quản lý.

ressure trên các mạch bạch huyết của bạn. Điều này giúp chất lỏng di chuyển qua các mạch và giảm sưng.

Các chuyên gia về phù bạch huyết khuyên dùng nhiều bài tập để giúp kiểm soát tình trạng:

Một loạt các bài tập chuyển động đơn giản, như gập đầu gối hoặc xoay cổ tay, được thiết kế để duy trì sự linh hoạt và tính di động.

Các bài tập lặp đi lặp lại nhẹ cũng có thể ngăn chất lỏng chảy vào tay hoặc chân của bạn. Hãy thử đi bộ, tập yoga hoặc thể dục nhịp điệu tác động thấp như bơi lội.

Nhắm đến 20 đến 30 phút tập thể dục hầu hết các ngày trong tuần. Nói chuyện với bác sĩ của bạn trước khi bắt đầu một thói quen tập thể dục.

Các thủ tục y tế và phẫu thuật

Nó phổ biến để khuyên bạn nên điều trị chứng suy nhược toàn diện (CDT) để điều trị phù bạch huyết. Điều này bao gồm một số thành phần, một số đã được đề cập ở trên:

quần áo nén

chăm sóc da thường xuyên

Bài tập chân tay

thoát bạch huyết tin nhắn

Massage thoát bạch huyết, còn được gọi là dẫn lưu bạch huyết thủ công, là một loại trị liệu xoa bóp được thực hiện bởi một chuyên gia phù bạch huyết có trình độ. Các mô điều khiển cho phép chất lỏng bạch huyết thoát ra tự do hơn.

Tần suất thoát bạch huyết thủ công được yêu cầu tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng, vị trí sưng và mức độ di chuyển của khu vực được dung nạp. Nó thường bắt đầu năm ngày một tuần trong ba đến tám tuần, sau đó được thực hiện thường xuyên khi cần thiết để duy trì sự cải thiện. Bạn cũng có thể được đào tạo từ một chuyên gia để làm điều đó tại nhà.

Don mài trải qua dẫn lưu thủ công nếu bạn bị viêm mô tế bào hoặc các loại nhiễm trùng da hoặc gãy da.

Hút mỡ có thể có hiệu quả trong trường hợp giai đoạn tiến triển hơn của phù bạch huyết khi các lựa chọn điều trị khác đã giúp đỡ. Các nghiên cứu đã tìm thấy nó có thể giảm kích thước chi, cải thiện chức năng, sức khỏe, và chất lượng cuộc sống. Tuy nhiên, theo quy trình, nó vẫn cần thiết cho việc sử dụng quần áo nén để giữ phồng xuống.

Phù bạch huyết xảy ra cùng với nhiễm trùng do vi khuẩn sẽ được điều trị trước tiên bằng kháng sinh. Thuốc kháng sinh có thể giúp kiểm soát cơn đau và sưng. Chúng cũng giúp ngăn lây nhiễm.

Cấu Trúc Và Chức Năng Của Một Hạch Bạch Huyết

Hạch bạch huyết bình thường – Vòng này, hình bầu dục hoặc hình hạt đậu, nang tráng, là một vỏ bọc mô liên kết dày đặc với một neischerchennyh dash (mịn) bắp thịt sợi, mà làm cho nó có thể thu nhỏ hạch bạch huyết và tích cực thúc đẩy bạch huyết.

Từ các viên nang vào dày hạch khởi hành thanh ngang, điều đó, kết nối, hình thành các nút xương sống. Trong phần lõm của hội đồng là cửa, trong đó các tàu ly tâm bạch huyết đi qua và có nút xâm nhập mạch máu và dây thần kinh. Về phía ngược lại, lồi, bên này sang một hạch mang dòng bạch huyết mạch bạch huyết, hình thức đó dưới bao (cạnh) xoang hạch. Góc cạnh chúng, giữa trabekulami, sắp xếp giữa một anastomosing vokruguzelkovyesinusy. Các bức tường của các xoang được lót bằng các tế bào lưới, trong đó có một hoạt động thực bào cao.

Các không gian giữa các xoang đầy với một mạng lưới các sợi lưới, tại nút giao thông nằm tế bào lưới. Các bản lề nằm tế bào lymphoid lưới, Thành phần cơ thể của nhu mô. Trong nhu mô của các hạch bạch huyết là vỏ não phân biệt và tủy và vùng paracortical.

Korkovoe chất nằm tại ranh giới (dưới bao) sinusami, có B-lymphocytes thimic độc lập. Nó bao gồm các nốt bạch huyết (nang) đường kính của 0,5 đến 1,0 mm. Ở trung tâm của các nang trứng là những tế bào lớn với hạt nhân lớn (đại thực bào, lymfoblastы và dendrytnыe retykulopodobnыe, hoặc trình, tế bào). Một số trong những tế bào đang trong tình trạng phân chia, Do đó nảy sinh những tên trước đây của các trung tâm chăn nuôi.

Trong trường hợp của một bệnh truyền nhiễm, đặc biệt là vi khuẩn, trong nang của các hạch bạch huyết, bạn có thể nhận được một số lượng lớn các đại thực bào, đó là cơ sở cho các tên của các trung tâm nang phản ứng như. Tế bào Dendritnыe, Theo ý tưởng hiện đại, Họ là một loại đại thực bào, có khả năng sửa chữa các globulin miễn dịch, và qua đó thì kháng nguyên. Sau khi phản ứng kháng nguyên-kháng thể, họ đang liên lạc với các tế bào lympho.

Cortex là chịu trách nhiệm cho việc sản xuất các kháng thể miễn dịch dịch thể. Trung tâm phản ứng được bao quanh bởi các khu vực xung quanh nang chặt chẽ các tế bào lympho nhỏ.

Trên biên giới giữa vỏ não và tủy nằm khu vực parakortikalynaya. Trong khu vực tuyến ức phụ thuộc vào sự tăng sinh tế bào lympho này (T-lymphocyte) và chuyển đổi blast của mình. Giữa các tế bào lympho là tiểu tĩnh mạch sau mao mạch, thông qua đó hạch xâm nhập tế bào lympho lưu.

Chức Năng Của Hệ Bạch Huyết Suy Yếu Phải Làm Sao?

Tìm hiểu khái quát về hạch bạch huyết

Hệ bạch huyết bao gồm hạch họng (amidan), tủy xương, tuyến ức, lá lách, hạch bạch huyết, các mạch bạch huyết. Những mạch này là các ống nhỏ được tạo thành mạng lưới dày các mao mạch bạch huyết ở dưới da.

Hệ bạch huyết là một hệ thống tuần hoàn độc lập với hệ thống tuần hoàn máu cũng như với hệ thống miễn dịch. Tuy nhiên, hệ bạch huyết lại có mối liên hệ mật thiết với hệ miễn dịch.

Hệ bạch huyết này cung cấp nhiều chức năng miễn dịch nhằm ngăn ngừa virus, nhiễm trùng, vết thương tích,… thậm chí là cả ung thư.

Chức năng của hệ bạch huyết đó chính là cân bằng dịch thể, hấp thu chất béo và một số chất khác từ đường tiêu hóa, bảo vệ cơ thể.

Ngoài ra, hệ bạch huyết cũng có vai trò quan trọng đối với làn da của bạn. Một khi hệ bạch huyết khỏe mạnh bạn sẽ có được làn da khỏe mạnh, tươi tắn. Ngược lại, khi chức năng của hệ bạch huyết bị tổn thương sẽ khiến da bị xỉn màu, lão hóa nhanh…

Chức năng của hệ bạch huyết suy yếu phải làm sao?

Để có một sức khỏe tốt cũng như một làn da đẹp bạn cần quan tâm và cải thiện hệ bạch huyết nếu chúng gặp trục trặc. Trong trường hợp chức năng của hệ bạch huyết suy yếu bạn nên lưu ý những vấn đề sau:

Để hệ miễn dịch và hệ bạch huyết hoạt động tốt và khỏe mạnh bạn nên tránh những thực phẩm khó tiêu hóa và không tốt như: Các loại cà, đậu nành, sữa, động vật giáp xác…, thịt không đảm bảo vệ sinh, thực phẩm chế biến sẵn, các loại dầu thực vật tinh chế.

Thay vào đó bạn nên tiêu thụ các thực phẩm giàu chất chống oxy hóa và có khả năng chữa viêm như: Các loại rau cải, thực phẩm giàu omega-3, các loại quả mọng, các loại hạt, dầu không tinh chế, thảo mộc và gia vị như nghệ, tỏi, gừng…

Giảm tình trạng viêm và cải thiện lưu thông

Để tăng quá trình thải độc tự nhiên của cơ thể cũng như giảm oxy hóa bạn nên áp dụng một chế độ ăn uống lành mạnh, không hút thuốc lá, ngủ đủ giấc…

Theo các chuyên gia, hệ bạch huyết và hệ tuần hoàn có mối quan hệ mật thiết với nhau không thể tách rời. Một hệ bạch huyết khỏe mạnh sẽ giúp bạn nuôi dưỡng tốt cơ bắp, khớp và các tế bào khác.

Do vậy, để giữ cho chức năng hệ bạch huyết và hệ tuần hoàn hoạt động tối ưu bạn cần nạp đủ chất dinh dưỡng thiết yếu như điện giải, khoáng chất, vitamin, chất chống oxy hóa.

Chức năng của hệ bạch huyết hoạt động tốt nhất khi cơ thể của bạn vận động. Chính điều này giúp lưu thông các dịch lỏng và chất dinh dưỡng đi đến các tế bào.

Nếu bạn ít vận động thì quá trình lưu thông sẽ bị trì trệ, khiến cho cơ bắp đau nhức, cứng cơ khớp và dễ gây bệnh.

Các chuyên gia khuyên bạn nên tập thể dục thường xuyên với các môn thể thao như yoga, chạy bộ, đi bộ, khí công dưỡng sinh… sẽ giúp hệ bạch huyết của bạn khỏe mạnh. Ngoài ra, bạn có thể áp dụng phương pháp detox tắm bồn để giúp đào thải các chất độc ra khỏi cơ thể.

Một trong những cách massage giúp hệ bạch huyết khỏe mạnh đó là massage lưu dẫn hệ bạch huyết. Đây là một liệu pháp giúp tế bào đào thải độc tố, đồng thời lưu thông bạch huyết rất tốt.

Một trong những cách giúp cải thiện chức năng của hệ bạch huyết đó là xông hơi hồng ngoại. Phương pháp này sử dụng nhiệt từ tia ánh sáng và làm nóng trực tiếp cơ thể, từ đó điều tiết mồ hôi ngăn ngừa bệnh tim mạch, thúc đẩy quá trình chuyển hóa chất…

Để cải thiện chức năng hệ bạch huyết bạn cũng có thể sử dụng những thực phẩm chức năng như tinh bột nghệ, omega-3. Bên cạnh đó, các loại tinh dầu chanh, cây bạch, trầm hương… cũng mang đến nhiều lợi ích trong vấn đề cải thiện lưu thông máu và giảm sưng ở các hạch bạch huyết.

Đó là những cách giúp cải thiện chức năng của hệ bạch huyết khi bị suy yếu. Hãy lưu ý và áp dụng ngay để có một hệ bạch huyết khỏe mạnh.

Các Chức Năng Chính Của Các Hạch Bạch Huyết: Chúng Để Làm Gì?

Các chức năng chính của các hạch bạch huyết: chúng để làm gì?

các hạch (hoặc hạch bạch huyết) là những cấu trúc nhỏ, đóng gói và hình bầu dục nằm xen kẽ trong đường đi của các mạch bạch huyết. Điều đó có nghĩa là, chúng bao gồm các khối mô mà chúng ta tìm thấy nằm dọc theo các con đường khác nhau của hệ thống bạch huyết. Người ta ước tính rằng trong cơ thể chúng ta có hơn 500 cấu trúc nhỏ này và mặc dù chúng ta thường thấy chúng nằm rải rác trong cơ thể, nhưng thực tế là ở một số khu vực chúng có xu hướng nhóm lại với số lượng lớn hơn. Đó là trường hợp của cổ, háng và nách.

Bên trong, các hạch bạch huyết được hình thành bởi một loạt các trabeculae sợi mà qua đó bạch huyết chảy, một chất lỏng trong suốt chạy qua các mạch bạch huyết từ máu có chức năng chính là hoạt động như một trung gian trong các thay đổi dinh dưỡng giữa các mô. và máu. Trong hạch chúng ta tìm thấy một nốt sần hoạt động như một rào cản chống lại nhiễm trùng, hoạt động như một bộ lọc có khả năng tiêu diệt cả độc tố và vi sinh vật.

Vào thời điểm nhiễm trùng phát triển, các hạch bạch huyết có thể phát triển lớn hơn và đau đớn hơn. Đó là những gì xảy ra, ví dụ, khi chúng ta bị viêm hoặc viêm họng, trong nhiều trường hợp gây ra viêm hạch nằm ở cổ.

Tuy nhiên, khi nào viêm hạch Nó tồn tại trong hơn 2 tuần mà không có nguyên nhân rõ ràng gây ra sự mở rộng như vậy. Điều rất quan trọng đối với bác sĩ là phải nghiên cứu nhanh chóng, vì nó có thể được gây ra bởi các điều kiện và điều kiện nghiêm trọng hơn nhiều.

Các chức năng chính của các hạch bạch huyết là gì?

Không có nghi ngờ rằng Chức năng chính của các hạch bạch huyết là loại miễn dịch; nghĩa là, chúng giúp hệ thống miễn dịch trong việc xây dựng một phản ứng miễn dịch đầy đủ. Nhưng hoạt động của nó phức tạp hơn nhiều: khi các tế bào lympho (một loại tế bào bạch cầu) phát hiện sự hiện diện của mầm bệnh hoặc vi trùng có thể gây nhiễm trùng trong cơ thể chúng ta, chúng kết hợp với các kháng nguyên trong các cơ quan bạch huyết khác nhau, trong đó chúng ta tìm thấy các hạch bạch huyết

Những kháng nguyên này được xác định trong các hạch bạch huyết bởi các tế bào chuyên biệt (tế bào B và tế bào T). Khi các tế bào lympho tế bào B được kích hoạt do hậu quả của sự hiện diện của một kháng nguyên cụ thể, chúng có thể tạo ra các kháng thể đặc hiệu cho kháng nguyên đó, được xác định là kẻ xâm nhập và được dán nhãn để phá hủy thêm bởi các tế bào miễn dịch khác. Trong khi, trong trường hợp tế bào lympho tế bào T, là nguyên nhân chính gây miễn dịch qua trung gian tế bào, tham gia tiêu diệt mầm bệnh.

Ý tôi là hạch hoạt động như các bộ lọc chịu trách nhiệm lọc các chất có hại đã đạt đến các kênh bạch huyết. Tùy thuộc vào vị trí của cơ thể nơi các chất này được tìm thấy, chúng sẽ được lọc bởi một số hạch hoặc bởi những người khác. Ví dụ, dẫn lưu bạch huyết của chân, bàn chân và cơ bắp được lọc bởi các nút nằm phía sau đầu gối và háng, trong khi các kênh bạch huyết của đầu, da đầu và mặt được dẫn lưu bởi các nút có sau tai , ở phía sau đầu và hai bên cổ.

Ngoài ra còn có các hạch bạch huyết sâu hơn được tìm thấy bên trong cơ thể chúng ta. Đây là trường hợp của các hạch bạch huyết nằm giữa hai thùy của phổi, những người nằm gần ruột, trong khung chậu …

Chúng ta cũng không nên quên một chức năng quan trọng khác của các hạch bạch huyết: Họ chịu trách nhiệm lọc bạch huyết, được thu thập bởi các mạch bạch huyết khi nó đã trở thành chất lỏng kẽ bao quanh các tế bào và bao gồm các tế bào bạch cầu di chuyển từ các mao mạch. Nó cũng có thể chứa các vi sinh vật mà sau khi vượt qua bộ lọc của các hạch bạch huyết cuối cùng đã được loại bỏ. Bài viết này được xuất bản cho mục đích thông tin. Nó không thể và không nên thay thế tư vấn với Bác sĩ. Chúng tôi khuyên bạn nên tham khảo ý kiến ​​bác sĩ đáng tin cậy của bạn.

Hạch bạch huyết – Hạch ở cổ bị sưng và cách tự khám. (Tháng MườI Hai 2020)