Các Xét Nghiệm Kiểm Tra Chức Năng Thận

--- Bài mới hơn ---

 • Màng Sinh Chất (Màng Tế Bào): Tế Bào Nhân Thực…
 • Bài 10. Tế Bào Nhân Thực (Tiếp Theo)
 • Trình Bày Cấu Trúc Và Chức Năng Của Màng Sinh Chất
 • Giáo Án Sinh Học 10 Bài 7: Tế Bào Nhân Sơ
 • Câu 1. Nêu Cấu Trúc Và Chức Năng Của Khung Xương Tế Bào. Câu 2. Mô Tả Cấu Trúc Và Chức Năng Của Màng Sinh Chất
 • Thận là một cơ quan đóng vai trò cực kỳ quan trọng trong hệ tiết niệu của con người. Hệ tiết niệu là bộ phận chịu trách nhiệm sản xuất ra, lưu trữ và thải nước tiểu khỏi cơ thể. Thông qua việc bài tiết, cơ thể sẽ thải ra ngoài các chất độc và giữ thăng bằng cho môi trường trong cơ thể. Vì thế, mọi người cần lưu ý thực hiện các xét nghiệm chức năng thận định kỳ thường xuyên.

  Những xét nghiệm đánh giá chức năng thận quan trọng

  Đây là loại xét nghiệm giúp cho bác sĩ có thể đo được lưu lượng máu khi lọc qua cầu thận trong một khoảng thời gian cụ thể. Xét nghiệm này giúp tính toán từ mức độ Creatinin trong máu kết hợp với độ tuổi, cân nặng, giới tính cũng như kích thước của cơ thể (chỉ số BMI).

  Độ lọc máu của cầu thận sẽ giảm mạnh khi tuổi của bạn cao lên. Giá trị thông thường đối với chỉ số GFR là 90 hoặc cao hơn. GFR < 60 là dấu hiệu thận của bạn đang có dấu hiệu suy giảm chức năng. Còn nếu GFR < 15 có nghĩa là bạn đang bị suy thận ở giai đoạn cuối. Khi này, người bệnh cần phải thực hiện lọc máu hoặc ghép thận mới có thể điều trị được.

  Creatinine là chất thải do quá trình hoạt động của cơ bắp tiết ra. Đây là chất nội chuyển hóa được tổng hợp với tốc độ ổn định của cơ thể con người. Nó không được tái hấp thụ mà chỉ là một phần nhỏ được bài tiết ra.

  Nồng độ Creatinine trong máu có thể thay đổi khác nhau tùy vào độ tuổi, kích thước của cơ thể. Thông thường, chỉ số Creatinine đối với nữ là trên 1.2, còn ở nam giới là trên 1.4. Nếu chỉ số này ngoài các khoảng này chính là dấu hiệu cho thấy thận đang bị suy giảm chức năng. Nếu bạn bị bệnh thận thì chỉ số Creatinine sẽ tăng liên tục.

  Ure trong máu được tạo ra trong quá trình phân hủy protein có trong thực phẩm mà bạn hấp thu hàng ngày. Ure được lọc qua cầu thận và có khoảng 40% trong số đó được tái hấp thu ở ống thận. Do đó, chỉ số này phụ thuộc vào chế độ ăn uống của bạn.

  Trong chế độ dinh dưỡng của bạn, nếu bạn ăn quá nhiều thực phẩm chứa protein thì chỉ số Ure có thể sẽ tăng quá cao. Chỉ số Ure ở mức bình thường dao động trong khoảng 7 – 20. Khi chức năng bị suy giảm thì chỉ số Ure cũng tăng mạnh.

  Cystatin C là một loại protein có trọng lượng phân tử nhỏ. Nó được tạo ra trong quá trình lọc thận của tế bào có nhân. Nồng độ của chất này không bị các tác nhân như giới tính, tuổi tác hay trọng lượng cơ thể ảnh hưởng.

  Xét nghiệm này có giá trị tương đương với xét nghiệm Creatinin huyết tương và độ thanh thải Creatinine. Quá trình tăng Cystatinin C thường xuất hiện sớm trước khi chức năng lọc máu của cầu thận suy giảm hoặc chỉ số Creatinine tăng cao.

  Như đã nêu ở trên, các bác sĩ phòng khám đa khoa hồng phong cho biết thận là bộ phận giúp lọc chất độc và thải ra bên ngoài bằng nước tiểu. Vì thế, xét nghiệm nước tiểu cũng là một cách để đánh giá chức năng thận.

  Tổng phân tích nước tiểu: Đây là loại xét nghiệm được thực hiện bằng cách kiểm tra dưới kính hiển vi hoặc que thử. Que thử là một mẫu giấy quỳ được tẩm giấy hóa chất. Khi nhúng vào mẫu nước tiểu thì nó sẽ thay đổi màu sắc. Dựa vào màu sắc của que thử, bác sĩ có thể xác định tình trạng của thận.

  Điện di nước tiểu: Xét nghiệm này giúp phân biệt được viêm cầu thận cấp hay protein niệu do tổn thương ống thận. Nó có thể giúp xác định và phân loại được protein trong nước tiểu.

  Protein trong nước tiểu: Xét nghiệm này có thể được làm chung cới xét nghiệm tổng phân tích nước tiểu hoặc có thể dùng dùng một que thử riêng để thực hiện xét nghiệm này. Quá trình xét nghiệm này nên được xác nhận lại bằng một xét nghiệm có sử dụng que thử chuyên biệt hơn là que thử Albumin đặc trưng hoặc tìm lượng protein cụ thể trong nước tiểu bằng phương pháp lấy tỷ lệ Albumin và Creatinine.

  Xét nghiệm Microalbumin: Đây là một trong số những xét nghiệm đánh giá chức năng thận bằng que thử cực kỳ hiệu quả. Nó có thể phát hiện một lượng cực kì nhỏ protein gọi là Albumin có trong nước tiểu. Những người mắc bệnh thận, tiểu đường hoặc huyết áp cao nên làm xét nghiệm này nếu xét nghiệm que thử ban đầu của họ cho protein niệu là âm tính.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Xét Nghiệm Chức Năng Thận Và Những Điều Cần Biết Năm 2022
 • Các Xét Nghiệm Đánh Giá Chức Năng Thận,xét Nghiệm Sinh Hóa,điện Giải Đồ
 • Những Điều Cần Biết Về Xét Nghiệm Đánh Giá Chức Năng Thận
 • Học Thuyết Tạng Phủ: Tạng Can
 • Chức Năng Sinh Lý Và Bệnh Lý Của Tạng Phế Thuộc Biệt Dược Uy Tín
 • Các Xét Nghiệm Kiểm Tra Chức Năng Thận?

  --- Bài mới hơn ---

 • Xét Nghiệm Kiểm Tra Chức Năng Gan
 • Ngoài Xét Nghiệm Viêm Gan Ở Pasteur Và Medlatec Thì Nên Xét Nghiệm Ở Đâu
 • Kiểm Tra Chức Năng Gan Cần Chú Ý Những Gì?
 • Giáo Trình Môn Học Quản Trị Học Chương Vi Chức Năng Kiểm Tra Kiểm Soát
 • Vai Trò Của Hiệu Trưởng Đối Với Công Tác Kiểm Tra Nội Bộ Trường Học
 • Mangyte ơi, muốn kiểm tra chức năng do nghi ngờ bệnh thận, cần làm các xét nghiệm gì? Em cảm ơn nhiều?

  AloBacsi ơi, muốn kiểm tra chức năng do nghi ngờ bệnh thận, cần làm các xét nghiệm gì? Em cảm ơn nhiều?

  (Phúc Huy, 37 tuổi, Đà Nẵng)

  Chào bạn,

  Nếu bạncó sức khỏe bình thường, chưa từng bệnh thận, chỉ muốn đi kiểm tra sức khỏe quảthận, thì:

  Kiểm tra sức khỏe định kỳ mỗi năm chỉ làm các xét nghiệm đơn giản có tínhđịnh hướng như xét nghiệm sinh hóa máu, tổng phân tích nước tiểu, công thức máu, siêu âmbụng.

  Trường hợp, tiền căn gia đình bạn có các bệnh di truyền về thận hoặc cóngười thân bị suy thận cần xét nghiệm sinh hóa máu, tổng phân tích nướctiểu, công thức máu, siêu âm bụng, các xét nghiệm chuyên biệt về di truyền.

  Đặc biệt, khi lâm sàng bạn có biểu hiện suy thận, cần xét nghiệm sinh hóamáu, tổng phân tích nước tiểu, công thức máu, siêu âm bụng. Nếu tìm thấy cácnguyên nhân gây tắc nghẽn hệ niệu, bác sĩ sẽ cho bạn làm thêm các xét nghiệm hình ảnh. Nếu khôngtìm thấy tắc nghẽn, có thể sinh thiết thận.

  Nếu bạn đã từng can thiệp thủ thuật, phẫu thuật lên đường tiết niệu hoặc cáccơ quan trong bụng, phải xét nghiệm sinh hóa máu, tổng phân tích nước tiểu,công thức máu, siêu âm bụng. Nếu có dấu hiệu tắc nghẽn cần làm thêm các xétnghiệm hình ảnh.

  Nói chung, nếu có dấu hiệu bệnh thận, muốn kiểm tra chuyên sâu để đánh giáchính xác: cần sinh thiết thận, đọc các cấu trúc của các đơn vị thận dưới kínhhiển vi.

  Một số xét nghiệm đánh giá chức năng thận, bác sĩ có thể cho bạn thực hiệnnhư tổngphân tích nước tiểu, đo lượng protein nước tiểu 24 giờ, tổng phân tích tế bàomáu, các xét nghiệm sinh hóa, siêu âm bụng, chụp CT scan bụng, xạ hình thậnbằng đồng vị phóng xạ, albumin huyết thanh…

  Lưu ý, theo chúng tôi, nếu bạn không có dấu hiệu bệnh thận chỉ đi tầm soátbệnh thì chỉ thử các chức năng như phần đầu hướng dẫn.

  Thân ái,

  Cổngthông tin Tư vấn Sức khỏe – chúng tôi

  Mọi thắc mắc về sức khỏe, dịch vụ y tế, vui lòng:

  › Gửi đến email: [email protected]

  › Đặt câu hỏi ngay chuyên mục Khám bệnh Online và Hỏi đáp Dịch vụ Y tế trên trang Theindochinaproject.com Để trò chuyện trực tiếp với bác sĩ, từ 17 -19g – Hotline: 08983 08983 – 0976 328 725

  Nguồn: Alo bác sĩ (http://alobacsi.com/cac-xet-nghiem-kiem-tra-chuc-nang-than-n307573.html)

  --- Bài cũ hơn ---

 • Cách Kiểm Tra Xem Có Bị Bệnh Thận Hay Không: Chỉ Mất 1 Phút Và 1 Ly Nước Sạch
 • Tắt Kiểm Tra Lỗi Chính Tả, Loại Bỏ Chức Năng Check Spelling Trên Skype Preview
 • Tắt Chức Năng Check Spelling Kiểm Tra Lỗi Chính Tả Trên Skype Preview
 • Kiểm Tra Lỗi Chính Tả Trong Word 2010
 • Sử Dụng Bộ Đọc Màn Hình Để Kiểm Tra Chính Tả Và Ngữ Pháp Trong Outlook
 • Các Xét Nghiệm Kiểm Tra, Đánh Giá Chức Năng Thận 2022

  --- Bài mới hơn ---

 • 10 Biểu Hiện Cảnh Bảo Chức Năng Thận Bị Suy Giảm
 • Những Người Thận Kém Sẽ Có ‘1 Vàng, 2 Trắng, 3 Đen’, Muốn Cải Thiện Sức Khỏe Của Thận Cần Làm 4 Việc
 • Tôi Đã Chiến Thắng Suy Thận Độ 1 Chỉ Sau 3 Tháng Điều Trị Đúng Cách
 • Chuyên Gia Phân Loại 2 Nhóm Nguyên Nhân Suy Thận
 • Những Người Thận Kém Sẽ Có 1 Vàng, 2 Trắng, 3 Đen, Muốn Cải Thiện Sức Khỏe Của Thận Cần Làm 4 Việc
 • Xét nghiệm chức năng thận gồm xét nghiệm máu, xét nghiệm nước tiểu, chẩn đoán bằng hình ảnh,…để kiểm tra có xảy ra bất thường ở cơ quan này hay không. Bởi, thận là cơ quan có nhiệm vụ lọc máu, nước tiểu, loại bỏ độc tố ra khỏi cơ thể. Thường xuyên kiểm tra chức năng thận sẽ giúp bạn sớm phát hiện những rủi ro không mong muốn xảy đến với sức khỏe và có phương án điều trị kịp thời.

  Các xét nghiệm kiểm tra, đánh giá chức năng thận

  Để kiểm tra cũng như đánh giá chức năng thận của người bệnh, bác sĩ có thể yêu cầu người bệnh thực hiện một số xét nghiệm như xét nghiệm máu, xét nghiệm nước tiểu, hay chẩn đoán bằng hình ảnh. Cụ thể như sau:

  Xét nghiệm máu kiểm tra chức năng thận

  Bác sĩ thực hiện phương pháp xét nghiệm máu, đo nồng độ một số chất để kiểm tra hoạt động của thận có diễn ra bình thường hay không. Đây cũng là một trong những phương pháp xét nghiệm chức năng thận được thực hiện đầu tiên.

  Có thể nói Ure là sản phẩm cuối cùng được tạo ra dưới hoạt động chuyển hóa nitơ ở gan, nguồn gốc bắt nguồn từ quá trình thoái hóa của các protein trong cơ thể. Ure sẽ được đào thải thông qua thận và một phần sẽ được tống ra khỏi cơ thể thông qua đường tiêu hóa.

  Xét nghiệm Ure được thực hiện để kiểm tra sức khỏe định kỳ cho người bệnh. Một số trường hợp phương pháp này sẽ được chỉ định để kiểm tra chức năng của gan, thận trước khi thực hiện những biện pháp điều trị can thiệp chuyên sâu.

  Thông thường, xét nghiệm Ure máu sẽ có giá trị khoảng 2.5mmol/L cho đến 7.5mmol/L. Chỉ số này sẽ bị ảnh hưởng nhất định bởi tác động của thức ăn chứa nhiều protein, người đang mắc bệnh suy thận cấp hoặc mãn tính. Bên cạnh đó, chỉ số Ure cũng sẽ giảm trong trường hợp cơ thể người bệnh bị thiếu protein, phụ nữ mang thai, người bệnh suy gan, xơ gan,…

  Creatinin là một sản phẩm của sự thoái giáng creatin trong quá trình sinh công cơ học. Thông thường, creatin được tổng hợp chủ yếu ở gan, tụy nhờ vào arginin và methionin. Ngoài ra, creatin ngoại sinh do được cung cấp từ thức ăn.

  Giá trị bình thường của creatinin là khoảng 53umol/L cho đến 97umol/L, đây là chỉ số được ghi nhận ở nữ giới. Còn về nam giới, chỉ số này sẽ rơi vào khoảng 62umol/L cho đến 115umol/L. Tuy nhiên, ở mỗi phòng thí nghiệm khác nhau, chỉ số này cũng có thể thay đổi khác nhau.

  Sự biến đổi của nồng độ creatinin trong máu có thể là do người bệnh vận động hoặc cũng có thể xảy ra bởi những suy giảm trong chức năng thận. Trường hợp nồng độ này giảm, cho thấy người bệnh có nguy cơ suy giảm khối cơ, vận cơ, cường giáp, đang bị thiếu máu hoặc rối loạn dưỡng cơ,…

  Acid uric được tổng hợp tại gan. Sau đó, chất này sẽ được thải ra ngoài qua đường tiểu 80%, số còn lại sẽ tống theo đường tiêu hóa. Ở nam giới, nồng độ này được cho là bình thường khi nó giao động từ 180mmol/L đến 420mmol/L. Còn với nữ giới, nồng độ acid uric sẽ từ 150mmol/L cho đến 360mmol/L.

  Chỉ số này sẽ tăng cao đối với những người đang mắc bệnh suy thận, vẩy nến, gout,…Thông thường, xét nghiệm này cũng chỉ được chỉ định đối với những đối tượng bị nghi ngờ mắc những chứng bệnh kể trên. Bác sĩ sẽ tiến hành xét nghiệm để thu được kết quả vào buổi sáng. Khi đó, người bệnh phải nhịn ăn trong khoảng 4 tiếng, chỉ được uống nước lọc để lấy máu xét nghiệm.

  Cystatin C là một trong những protein ức chế protease, chất này không dễ bị tác động bởi khối lượng cơ hoặc chế độ dinh dưỡng cũng như giới tính,…Ngoài ra, cystatin C không được bài tiết thông qua ống thận. Chính vì thế, chất này được sử dụng để đánh giá chức năng thận đối với những bệnh nhân bị thận cấp, mãn tính, người mắc bệnh tim mạch, có nguy cơ tử vong.

  Các protein co cơ và các men tế bào, định lượng pH máu cần phải duy trì ở chỉ số khoảng 7,37 cho đến 7,43 nếu muốn đảm bảo yếu tố đông máu. Đối với những bệnh nhân mắc chứng suy thận, quá trình chuyển hóa của các acid trong máu sẽ bị giảm thiểu, mất cân bằng bicarbonat khiến cho nồng độ acid trong máu bị tăng cao.

  Xét nghiệm nước tiểu kiểm tra, đánh giá chức năng thận

  Thực hiện bằng cách phân tích nước tiểu, kiểm tra đạm niệu bằng quan sát nước tiểu dưới kính hiển vi cùng với những biện pháp test đa dạng khác. Điển hình như:

  Bác sĩ sử dụng một mẩu giấy có chứa chất hóa học, sau đó nhúng vào bên trong lọ nước tiểu của người bệnh. Thông qua những màu sắc trên dải chất hóa học, bác sĩ có thể nhận biết những bất thường nếu có của nước tiểu từ việc có máu, mủ hoặc chứa vi khuẩn hay không.

  Với người bình thường, chỉ số nước tiểu sẽ dao động ở con số từ 1,01 cho đến 1,02. Đối với bệnh nhân mắc chứng suy thận ở giai đoạn khởi phát, nồng độ nước tiểu cô đặc hơn, tỷ trọng nước tiểu giảm.

  Ở người bình thường, chỉ số protein được xét nghiệm trong vòng 24 tiếng đồng hồ sẽ nhỏ hơn 0.3g. Nếu người mắc bệnh về thận, tổn thương cầu thận cấp hoặc bệnh khiến thận bị ảnh hưởng như tiểu đường, cao huyết áp,…sẽ có định lượng đạm trong nước tiểu cao hơn 0,3g trong vòng 24 tiếng đồng hồ.

  Kiểm tra, chẩn đoán chức năng thận bằng hình ảnh

  Chẩn đoán hình ảnh được thực hiện cuối cùng, đây là phương pháp đánh giá chức năng thận tổng quát và toàn diện. Người bệnh có thể được siêu âm bụng, chụp CT Scan hoặc xạ hình thận nhờ đồng vị phóng xạ. Cụ thể như sau:

  Siêu âm bụng thực hiện giúp bác sĩ kiểm tra xem liệu người bệnh có gặp phải tình trạng ứ nước do tình trạng niệu quản bị tắc nghẽn hay không. Nếu có, hai bên thận của người bệnh sẽ bị ứ nước, điều này có nghĩ người bệnh đang mắc phải tình trạng suy thận cấp hoặc mãn tính.

  Trường hợp thận người bệnh có nhiều nang, nhỏ, cấu trúc có sự thay đổi, không phân biệt được với vỏ tủy,…Người bệnh lúc này có nguy cơ đang bị suy thận mãn. Bên cạnh đó, thông qua việc siêu âm, bác sĩ có thể quan sát được các khối u hoặc tình trạng sỏi thận.

  Bác sĩ sẽ tiến hành chụp CT Scan cho người bệnh thông qua việc sử dụng tia X, thăm dò hình ảnh bên trong ổ bụng của bệnh nhân. Thông qua biện pháp này, bác sĩ có thể kiểm tra xem liệu người bệnh có đang gặp tình trạng tắc nghẽn đường tiết niệu gây suy thận hay không.

  Không những thế, phương pháp kiểm tra chức năng thận này có thể tiêm thuốc cản quang, quét máy để chụp cắt lát. Khi đó, bác sĩ có thể quan sát được rõ ràng hơn những nguyên nhân khiến cho niệu quản bị tắc nghẽn và đưa ra phương án khắc phục phù hợp.

  Đây là phương pháp xạ hình thận với đồng vị phóng xạ. Thông qua đó, bác sĩ có thể kiểm tra được chức năng thận của người bệnh. Hình ảnh thu được phản ánh rõ chức năng của thận chi tiết nhất. Đồng thời, kiểm tra những bất ổn, khả năng hoạt động của mỗi bên thận trong cơ thể. Nếu có bất thường, bác sĩ sẽ sớm đưa ra được phương pháp điều trị cho phù hợp.

  Chi phí xét nghiệm kiểm tra, đánh giá chức năng thận

  Hiện nay, y học đã phát triển vượt bậc, có nhiều phòng khám, bệnh viện có thực hiện phương pháp xét nghiệm kiểm tra chức năng thận. Để đảm bảo an toàn và chính xác, bạn nên lựa chọn địa chỉ thăm khám uy tín, có trang thiết bị hiện đại và bác sĩ chuyên khoa giàu kinh nghiệm để thực hiện.

  Về chi phí xét nghiệm, kiểm tra chức năng thận còn phù thuộc vào phương pháp cũng như cơ sở vật chất ở mỗi nơi mà có sự dao động nhất định. Thông thường, để tiến hành xét nghiệm máu hoặc nước tiểu, người bệnh có thể phải bỏ ra 500.000 VNĐ cho đến 1.000.000 VNĐ cho một lần thực hiện.

  Khi nào nên thực hiện xét nghiệm đánh giá chức năng thận?

  Thận là cơ quan quan trọng trong có thể con người, giữ nhiều nhiệm vụ quan trọng. Trong đó, có thể không nhắc đến chức năng thải độc, lọc máu, loại bỏ độc tố thông qua đường nước tiểu. Không những thế, thận còn giúp con người kiểm soát và cân bằng nước, khoáng chất trong cơ thể, sản sinh hồng cầu, vitamin, hormone ổn định huyết áp.

  Vậy, khi nào nên thực hiện xét nghiệm đánh giá chức năng thận? Đây là thắc mắc của rất nhiều người bệnh. Theo đó, khi bạn nhận thấy cơ thể có những dấu hiệu bất thường, bác sĩ sẽ chỉ định cho bạn thực hiện các xét nghiệm để chẩn đoán bệnh và đưa ra phương án điều trị phù hợp.

  Ngoài ra, trường hợp người bệnh đang mắc các vấn đề về huyết áp, tiểu đường,…cũng cần thực hiện những xét nghiệm chức năng thận định kỳ. Thông qua phương pháp này, người bệnh có thể sớm nhận biết những bất thường của cơ thể, theo dõi tình trạng sức khỏe, can thiệp sớm để phòng tránh những rủi ro không mong muốn.

  Xét nghiệm chức năng thận được thực hiện với nhiều bước, thủ tục để đánh giá hoạt động của thận. Bác sĩ chuyên khoa sẽ dựa trên tình trạng thực tế của mỗi người để lựa chọn phương pháp xét nghiệm cần thiết, đồng thời đưa ra biện pháp điều trị cho từng bệnh nhân.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Cách Kiểm Tra Xét Nghiệm Chức Năng Thận Yếu Chính Xác Nhất
 • Tuyến Thượng Thận Có Chức Năng Gì?
 • Bài 57. Tuyến Tụy Và Tuyến Trên Thận
 • Phục Hồi Chức Năng Của Thận Bằng Đỗ Đen
 • Phục Hồi Chức Năng Thận Bằng Chế Độ Dinh Dưỡng
 • Các Xét Nghiệm Cần Làm Để Kiểm Tra Chức Năng Thận

  --- Bài mới hơn ---

 • Triệu Chứng Suy Giảm Chức Năng Thận
 • Suy Giảm Chức Năng Thận Nguyên Nhân Do Đâu?
 • Đánh Giá Chức Năng Thận Tồn Lưu Ở Bệnh Nhân Suy Thận Mạn Giai Đoạn Cuối Tại Bệnh Viện Chợ Rẫy
 • Lọc Máu Ngoài Thận Là Gì?
 • Lọc Máu Điều Trị Suy Thận Mãn Tính Giai Đoạn Cuối
 • Kiểm tra chức năng thận định kỳ có thể phát hiện sớm các vấn đề và tổn thương ở thận. Từ đó ngăn ngừa và điều trị kịp thời các bệnh về thận.

  Thận là cơ quan có chức năng lọc máu, bài tiêt nước tiểu và thực hiện một số chức năng nội tiết, cân bằng nội môi. Thận dễ bị tổn thương và gây ra những nguy hiểm cho sức khỏe, do vậy việc xét nghiệm và kiểm tra chức năng thận cần được làm định kỳ.

  Xét nghiệm và kiểm tra chức năng thận giúp bác sĩ nhận biết được chính xác tình trạng của thận, đồng thời phát hiện sớm một số vấn đề mà thận đang gặp phải nhằm điều trị kịp thời.

  Các xét nghiệm cần làm để kiểm tra chức năng thận gồm:

  1. Độ lọc cầu thận (GFR)

  Xét nghiệm GFR là xét nghiệm phổ biến để kiểm tra chức năng thận. Xét nghiệm này thường được dùng để xác định sớm suy thận mạn, là một phương pháp đo lưu lượng máu lọc qua cầu thận trong một đơn vị thời gian.

  Nó có thể được tính toán từ mức độ creatinine huyết thanh kết hợp với tuổi, cân nặng, giới tính và kích thước cơ thể của bạn. GFR bình thường có thể thay đổi tùy theo tuổi tác (khi bạn già đi nó có thể giảm).

  Chỉ số độ lọc cầu thận như sau:

  – Giá trị bình thường: GFR là 90 hoặc cao hơn

  – Thận đang giảm chức năng: GFR dưới 60

  – Suy thận giai đoạn cuối: GFR dưới 15. Lúc này bạn cần phải điều trị bằng các biện pháp thay thế thận, chẳng hạn như lọc máu hoặc ghép thận.

  Ý nghĩa của chỉ số GFR qua 5 giai đoạn:

  2. Creatinine huyết thanh

  Xét nghiệm craetinine huyết thanh cũng là cách xét nghiệm kiểm tra chức năng thận. Creatinine là một chất thải do các cơ bắp tiết ra, là chất nội chuyển hóa định được tổng hợp với tốc độ ổn định trong cơ thể, không được tái hấp thu mà chỉ một lượng nhỏ được bài tiết.

  Nồng độ creatinin trong máu có thể khác nhau tùy thuộc vào độ tuổi, chủng tộc và kích thước cơ thể. Nồng độ này nếu lớn 1,2 (đối với nữ) và 1,4 (đối với nam giới) tức là chức năng thận đang bị suy giảm. Nếu bệnh thận càng nặng, nồng độ creatinin trong ngày càng tăng.

  Một số giá trị creatinin trong chẩn đoán suy thận:

  3. Cystatin C

  Bạn có thể kiểm tra chức năng thận bằng xét nghiệm Cystatin C. Đây là là một protein trọng lượng phân tử nhỏ được tạo ra bởi tế bào có nhân, được lọc ở thân. Nồng độ chất này không bị ảnh hưởng bởi giới tính, chủng tộc, tuổi và khối lượng cơ. Xét nghiệm này có giá trị tương đương xét nghiệm creatinin huyết tương và độ thanh thải của creatinin. Tăng Cystatin C thường xuất hiện sớm trước khi giảm mức lọc cầu thận hoặc tăng creatinin.

  4. Xét nghiệm ure máu (BUN)

  Xét nghiệm ure máu để kiểm tra chức năng thận bằng các trị số ure máu, cụ thể như sau:

  – Ure máu được tạo ra từ sự phân hủy của protein trong thực phẩm mà bạn ăn. Ure được lọc qua cầu thận và khoảng 40% được tái hấp thu ở ống thận.

  – Do đó trị số này hay phụ thuộc vào chế độ ăn (ăn nhiều protein thì xét nghiệm Ure sẽ tăng) vì vậy nó ít được sử dụng để đánh giá chức năng thận.

  – Trị số bình thường trong máu: 3,3 – 8,3 mmol/l.

  – Trị số bình thường trong nước tiểu: 166 – 581 mmol/24h.

  5. Một số xét nghiệm chẩn đoán hình ảnh

  Ngoài ra, để kiểm tra chức năng thận, bạn cũng có thể được thực hiện một số xét nghiệm chẩn đoán bằng hình ảnh như chụp CT scan, siêu âm…

  Siêu âm kiểm tra chức năng thận là việc sử dụng sóng âm thanh để có được hình ảnh của thận. Nó có thể được sử dụng để tìm ra những bất thường về kích thước hay vị trí của thận. Đây cũng là cách phổ biến để phát hiện một số vật cản bất thường có trong thận, tiết niệu như sỏi thận, khối u…

  6. Sinh thiết thận

  Sinh thiết thận nhằm đánh giá mức độ tổn thương của thận, kiểm tra chức năng thận có hoạt động tốt hay không hoặc tìm nguyên nhân vì sao thận ghép vào không được hoạt động tốt.

  Sinh thiết thận được thực hiện bằng cách sử dụng một cây kim mỏng với một cạnh sắc bén cắt những miếng nhỏ của mô thận để kiểm tra dưới kính hiển vi.

  6. Xét nghiệm tổng phân tích nước tiểu, điện di nước tiểu

  Xét nghiệm nước tiểu là xét nghiệm để kiểm tra chức năng thận. Xét nghiệm nước tiểu 24 giờ giúp bác sĩ biết được thận của bạn sản xuất ra bao nhiêu nước tiểu trong một ngày. Xét nghiệm này cũng có thể đo chính xác lượng protein có trong nước tiểu của bạn trong vòng 24 giờ.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Cách Kiểm Tra Chức Năng Thận Yếu Hay Khỏe Tại Nhà Chính Xác
 • 10 Dấu Hiệu Cảnh Báo Bạn Nên Đi Khám Thận Ngay
 • Dấu Hiện Bạn Nên Đi Khám Nếu Không Muốn Hỏng Thận
 • Khám Kết Quả Bất Thường Về Thăm Dò Chức Năng Thận Ở Đâu
 • Khám Rối Loạn Do Suy Giảm Chức Năng Ống Thận Ở Đâu
 • Chức Năng Thận Và Xét Nghiệm Để Kiểm Tra Chức Năng Thận

  --- Bài mới hơn ---

 • Cách Kích Hoạt Chức Năng “tìm Quanh Đây” Bị Ẩn Trên Zalo
 • Cách Tìm Bạn Quanh Đây Trên Zalo 2022, Tính Năng Tìm Quanh Đây
 • Cách Tán Gái Hiệu Quả Bằng Chức Năng Tìm Quanh Đây Trên Zalo
 • Viết Thuê Báo Cáo Thực Tập, Luận Văn Tài Chính
 • Thị Trường Là Gì? Các Chức Năng Của Thị Trường? Nêu Một Ví Dụ Về Bản Thân Em Vận Dụng Chức Năng Của Thị Trường
  1. Chức năng thận và xét nghiệm để kiểm tra chức năng thận

  Thận là cơ quan bài tiết chính của hệ tiết niệu trong cơ thể. Cơ quan này có vai trò rất quan trọng và nếu cơ quan này hoạt động tốt thì cơ thể sẽ khỏe mạnh, ngược lại nếu thận gặp “trục trặc” sẽ khiến cơ thể bị trì trệ và sinh bệnh. Để bảo vệ thận hiệu quả, chúng ta cần hiểu rõ về chức năng thận và xét nghiệm nên làm.

  Tìm hiểu chức năng của thận

  Thận là cơ quan nằm ở sát thành sau của bụng và ở hai bên cột sống gần cơ thắt lưng. Cơ quan này có hình hạt đầu màu nâu nhạt, mặt trước nhẵn bóng, mặt sau sần sùi. Đây là cơ quan rất quan trọng trong cơ thể và thực hiện nhiều chức năng giúp cơ thể hoạt động bình thường. Cụ thể là:

  Thận có vai trò rất quan trọng trong cơ thể con người

  + Thận có chức năng chính là lọc máu và các chất thải, chỉ giữ lại protein và các tế bào máu. Các chất thải sau khi được thận loại bỏ sẽ vào dịch lọc và hình thành nước tiểu.

  + Cơ quan này còn có chức năng điều hòa thể tích máu, giúp kiểm soát khối lượng dịch ngoại bào trong cơ thể bằng cách sản xuất nước tiểu. Tức là khi chúng ta uống nhiều nước thì lượng nước tiểu cũng sẽ tăng lên.

  + Trong máu có rất nhiều chất và thận sẽ giúp hòa tan các chất này. Thận còn giúp điều chỉnh độ pH của dịch ngoại bào và quá trình tổng hợp của các tế bào máu.

  Thận có chức năng rất quan trọng đối với sự sống. Nếu thận khỏe thì cơ thể con người sẽ bài tiết được nhiều chất thải. Nếu thận không tốt sẽ khiến các chất thải tích tụ trong thận và làm thận suy yếu. Từ đó ảnh hưởng đến nhiều cơ quan trong cơ thể và cả ngoại hình bên ngoài nữa. Do đó tìm hiểu chức năng thận và xét nghiệm để đánh giá khả năng hoạt động của cơ quan này là rất cần thiết.

  Kiểm tra chức năng thận bằng những xét nghiệm nào?

  Xét nghiệm máu

  Xét nghiệm máu là xét nghiệm thường được bác sĩ dùng để đánh giá chính xác hoạt động của thận. Cụ thể là có những xét nghiệm như sau:

  + Độ lọc cầu thận (GFR)

  Đây là phương pháp xét nghiệm để đo lưu lượng máu lọc qua cầu thận trong một đơn vị thời gian. Xét nghiệm này sẽ giúp tính toán được độ creatinin huyết thanh – sản phẩm của sự thoái hóa creatin trong các cơ được đào thải qua thận. Tất nhiên việc tính toán này sẽ kết hợp với các yếu tố độ tuổi, cân nặng, giới tính và kích thước cơ thể. Xét nghiệm này sẽ giúp xác định sớm bệnh suy thận mạn.

  Xét nghiệm độ lọc cầu thận sẽ giúp chẩn đoán bệnh suy thận

  + Xét nghiệm ure máu

  Urê được tạo ra từ quá trình thoái hóa của protein, được lọc qua cầu thận và đào thải ra ngoài cơ thể qua nước tiểu. Nếu chỉ số ure trong máu là 2.5 – 7.5 mmol/l tức là thận của bạn đang hoạt động bình thường. Còn nếu chỉ số ure tăng hay giảm thì rất có thể người bệnh sẽ mắc một trong các căn bệnh về thận.

  + Xét nghiệm rối loạn cân bằng kiềm toan

  Nếu bác sĩ nghi ngờ bệnh nhân mắc bệnh thận thì sẽ chỉ định thực hiện xét nghiệm này. Nếu bệnh nhân mắc bệnh suy thận thì sẽ làm mất độ pH cân bằng trong máu là 7,37 – 7,43 làm tăng nồng độ acid trong máu và các cơ quan trong cơ thể.

  + Xét nghiệm acid uric máu

  Đây là một xét nghiệm được bác sĩ chỉ định để chẩn đoán bệnh gout, bệnh thận… Nếu người bệnh có chỉ số acid trong máu tăng hơn 180 – 420 mmol/l ở nam giới và 150 – 360 mmol/l ở nữ giới thì sẽ bị suy thận, gout, vảy nến…

  Khi muốn tìm ra những bất thường qua hình ảnh thận thì bác sĩ sẽ chỉ định làm xét nghiệm hình ảnh:

  + CT scan có cản quang

  Sử dụng chất cản quang để chụp hình ảnh thận sẽ giúp bác sĩ chẩn đoán các cấu trúc bất thường của thận và nguyên nhân khiến nghẽn dòng nước tiểu.

  + Siêu âm

  Xét nghiệm này sẽ giúp tìm ra những bất thường của thận và các vật thể gây nghẽn dòng nước tiểu. Tuy nhiên xét nghiệm này sử dụng sóng âm thanh để có hình ảnh của thận.

  Siêu âm là một xét nghiệm thường được chỉ định để xác định bất thường ở thận

  + Sinh thiết thận:

  Xét nghiệm này sẽ được dùng trong quá trình chữa bệnh thận và khi ghép thận. Sinh thiết thận được thực hiện bằng cách sử dụng một cây kim mỏng với một cạnh sắc bén cắt những miếng nhỏ của mô thận để kiểm tra dưới kính hiển vi.

  Xét nghiệm nước tiểu

  Xét nghiệm này thường được bác sĩ chỉ định khi muốn biết lượng nước tiểu mà cơ thể sản xuất ra hoặc đo lượng protein trong vòng 24 giờ của bệnh nhân.

  + Điện di nước tiểu

  Xét nghiệm này giúp phân biệt được viêm cầu thận cấp hay protein niệu do tổn thương ống thận và giúp xác định, phân loại các protein nước tiểu.

  + Tổng phân tích nước tiểu

  Xét nghiệm nước tiểu có thể giúp bác sĩ phát hiện một số bệnh như bệnh thận mãn tính, tiểu đường, nhiễm trùng bàng quang và sỏi thận.

  Tổng phân tích nước tiểu dùng để xác định một số bệnh

  + Protein trong nước tiểu

  Tình trạng lượng protein dư thừa trong nước tiểu được gọi là protein niệu. Khi có quá nhiều lượng protein trong nước tiểu thì bệnh nhân sẽ có thể mắc các bệnh như viêm cầu thận, suy thận, đái tháo đường, tăng huyết áp…

  Tìm hiểu chức năng thận và xét nghiệm để đánh giá chức năng hoạt động của cơ quan này rất cần thiết trong quá trình chữa bệnh. Các xét nghiệm này cần kết quả chính xác chính vì thế khi đi thăm khám người bệnh cần thực hiện đúng theo yêu cầu của bác sĩ.

  Đăng bởi: Hoangtiendan.com.vn

  --- Bài cũ hơn ---

 • Các Loại Xét Nghiệm Chức Năng Thận Phổ Biến Nhất Hiện Nay
 • Ý Nghĩa Của Các Xét Nghiệm Đánh Giá Chức Năng Thận
 • Bảng Chỉ Dấu Chức Năng Tuyến Giáp
 • Tuyến Giáp Là Gì? Tất Tần Tật Những Điều Cần Biết Về Tuyến Giáp.
 • Các Chỉ Số Trong Kết Quả Xét Nghiệm Chức Năng Tuyến Giáp
 • Kiểm Tra Chức Năng Thận Bằng Xét Nghiệm Nào? ✅

  --- Bài mới hơn ---

 • Bạn Đã Biết Cách Kiểm Tra Chức Năng Thận?
 • Xét Nghiệm Chức Năng Thận Là Gì?
 • Phương Pháp Xét Nghiệm Chức Năng Thận
 • Xét Nghiệm Đánh Giá Độ Lọc Cầu Thận
 • Giáo Án Sinh 8 T60
 • Xét nghiệm máu Kiểm tra chức năng thận bằng xét nghiệm nào?

  Độ lọc cầu thận (GFR)

  Xét nghiệm này thường được dùng để xác định sớm suy thận mạn, là một phương pháp đo lưu lượng máu lọc qua cầu thận trong một đơn vị thời gian. Nó có thể được tính toán từ mức độ creatinine huyết thanh kết hợp với tuổi, cân nặng, giới tính và kích thước cơ thể của bạn. GFR bình thường có thể thay đổi tùy theo tuổi tác (khi bạn già đi nó có thể giảm). Giá trị bình thường đối với GFR là 90 hoặc cao hơn. GFR dưới 60 là dấu hiệu cho thấy thận đang bị giảm chức năng. GFR dưới 15 cho thấy rằng thận của bạn đã bước đến suy thận giai đoạn cuối và cần phải điều trị bằng các biện pháp thay thế thận, chẳng hạn như lọc máu hoặc ghép thận.

  Creatinine huyết thanh

  Creatinine là một chất thải do các cơ bắp tiết ra, là chất nội chuyển hóa định được tổng hợp với tốc độ ổn định trong cơ thể, không được tái hấp thu mà chỉ một lượng nhỏ được bài tiết. Nồng độ creatinin trong máu có thể khác nhau tùy thuộc vào độ tuổi, chủng tộc và kích thước cơ thể. Thông thường, nếu nồng độ creatinin lớn hơn 1,2 đối với phụ nữ và lớn hơn 1,4 đối với nam giới có thể là một dấu hiệu ám chỉ thận đang bị giảm chức năng. Nếu bệnh thận của bạn ngày càng nặng, thì nồng độ creatinin trong ngày càng tăng.

  Cystatin C

  Cystatin C là một protein trọng lượng phân tử nhỏ được tạo ra bởi tế bào có nhân, được lọc ở thân. Nồng độ chất này không bị ảnh hưởng bởi giới tính, chủng tộc, tuổi và khối lượng cơ. Xét nghiệm này có giá trị tương đương xét nghiệm creatinin huyết tương và độ thanh thải của creatinin. Tăng Cystatin C thường xuất hiện sớm trước khi giảm mức lọc cầu thận hoặc tăng creatinin.

  Xét nghiệm ure máu (BUN)

  Ure máu được tạo ra từ sự phân hủy của protein trong thực phẩm mà bạn ăn. Ure được lọc qua cầu thận và khoảng 40% được tái hấp thu ở ống thận. Do đó trị số này hay phụ thuộc vào chế độ ăn (ăn nhiều protein thì xét nghiệm Ure sẽ tăng) vì vậy nó ít được sử dụng để đánh giá chức năng thận. Nồng độ BUN bình thường là từ 7 đến 20. Khi chức năng thận của bạn giảm, nồng độ BUN sẽ tăng.

  Các xét nghiệm hình ảnh Kiểm tra chức năng thận bằng xét nghiệm nào?

  CT scan có cản quang

  Kỹ thuật chụp ảnh này sử dụng chất cản quang để tạo ra hình ảnh thận. Nó cũng có thể được sử dụng để tìm ra những bất thường về cấu trúc và sự hiện diện của các vật gây nghẽn dòng nước tiểu.

  Siêu âm

  Xét nghiệm này sử dụng sóng âm thanh để có được hình ảnh của thận. Nó có thể được sử dụng để tìm ra những bất thường về kích thước hay vị trí của thận. Xét nghiệm này còn phát hiện được các vật gây tắc nghẽn dòng nước tiểu của bạn như sỏi hoặc khối u.

  Sinh thiết thận Kiểm tra chức năng thận bằng xét nghiệm nào?

  Sinh thiết có thể được thực hiện với một trong các lý do sau đây:

  • Xác định chính xác quá trình phát triển của bệnh thận và xác định xem nó có đáp ứng được với các phương pháp điều trị hay không;
  • Đánh giá mức độ tổn hại đã xảy ra ở thận;
  • Tìm nguyên nhân tại sao thận ghép vào không hoạt động tốt.

  Sinh thiết thận được thực hiện bằng cách sử dụng một cây kim mỏng với một cạnh sắc bén cắt những miếng nhỏ của mô thận để kiểm tra dưới kính hiển vi.

  Xét nghiệm nước tiểu Kiểm tra chức năng thận bằng xét nghiệm nào?

  Một số xét nghiệm nước tiểu chỉ yêu cầu vài mililit nước tiểu của bạn. Tuy nhiên, một số xét nghiệm cần thu thập tất cả các nước tiểu thải ra trong 24 giờ. Xét nghiệm nước tiểu 24 giờ giúp bác sĩ biết được thận của bạn sản xuất ra bao nhiêu nước tiểu trong một ngày. Xét nghiệm này cũng có thể đo chính xác lượng protein có trong nước tiểu của bạn trong vòng 24 giờ.

  Điện di nước tiểu

  Lượng protein bài tiết qua thận khoảng 50 -150mg/24h. Protein nước tiểu xuất hiện khi thận bị tổn thương hay tăng immunoglobulin huyết thanh. Xét nghiệm này giúp phân biệt được viêm cầu thận cấp hay protein niệu do tổn thương ống thận và giúp xác định, phân loại các protein nước tiểu.

  Tổng phân tích nước tiểu

  Bác sĩ có thể là quan sát một mẫu nước tiểu bằng kính hiển vi hoặc sử dụng que thử. Que thử là một mẫu giấy đã được tẩm lên đó các chất hóa học, chúng được nhúng vào một mẫu nước tiểu của bạn. Các dải chất hóa học sẽ thay đổi màu sắc khi có sự hiện diện của những bất thường trong nước tiểu ví dụ như số lượng protein quá nhiều, có máu, mủ, vi khuẩn và đường dư thừa trong nước tiểu. Xét nghiệm nước tiểu có thể giúp bác sĩ phát hiện một loạt các rối loạn về thận và đường tiết niệu bao gồm các vấn đề như bệnh thận mãn tính, tiểu đường, nhiễm trùng bàng quang và sỏi thận.

  Protein trong nước tiểu

  Xét nghiệm này có thể làm chung với xét nghiệm tổng phân tích nước tiểu hoặc có thể có một que thử riêng để thực hiện xét nghiệm này. Tình trạng lượng protein dư thừa trong nước tiểu được gọi là protein niệu. Khi có quá nhiều lượng prôtêin trong nước tiểu của bạn, que thử sẽ hiển thị dương tính (1+ hoặc lớn hơn). Xét nghiệm này nên được xác nhận lại bằng một xét nghiệm có sử dụng que thử chuyên biệt hơn (que thử albumin đặc trưng) hoặc tìm lượng prôtêin cụ thể trong nước tiểu bằng phương pháp lấy tỷ lệ albumin-và-creatinine.

  Xét nghiệm hệ số thanh thải của Creatinine

  Xét nghiệm thanh thải creatinin so sánh creatinine trong mẫu nước tiểu với độ creatinin trong máu của bạn. Xét nghiệm này dùng để tính ra thể tích máu được lọc sạch creatinin trong một đơn vị thời gian.

  Xét nghiệm Microalbumin

  Đây là một xét nghiệm bằng que thử rất nhạy cảm, nó có thể phát hiện một lượng cực kỳ nhỏ protein gọi là albumin trong nước tiểu. Những người có nguy cơ cao mắc bệnh thận, chẳng hạn như những người có bệnh tiểu đường hoặc huyết áp cao, nên làm xét nghiệm này nếu xét nghiệm que thử ban đầu của họ cho protein niệu là âm. Nếu phát hiện sớm có Microalbumin trong nước tiểu và can thiệp kịp thời ( kiểm soát đường huyêt và huyết áp) thì có thể làm chậm quá trình dẫn đên suy thận.

  β2 – microglobulin ( β – M)

  Xét nghiệm định lương β – M huyết thanh giúp đánh giá chức năng ống thận ở bệnh nhân ghép thận, tăng β – M chứng tỏ có sự thải ghép. Do vậy chỉ số này được coi là dấu ấn có giá trị để đánh gía sự thải ghép, xét nghiệm này không phụ thuộc vào chế độ ăn và khối lượng cơ vì vậy có gía trị hơn xét nghiệm creatinin.

  Myoglobin

  Myoglobin là protein có trọng lượng phân tử nhỏ, việc chẩn đoán và điều trị sớm sự tăng myoglobin huyết thanh có thể giúp phòng và giảm mức độ trầm trọng của suy thận. Độ thanh thải của myoglobin là một dấu ấn có giá trị giúp chẩn đoán sớm suy thận do nguyên nhân myoglobin. Myoglobin nước tiểu và huyết thanh được định lượng nhanh nhờ kỹ thuật miễn dịch. Myoglobin nước tiểu có thể được xác định bằng que thử sau khi lợi bỏ hemoglobin, tuy nhiên độ nhạy và độ đặc hiệu của xét nghiệm này không cao.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Thảo Luận:chức Năng Của Hormon Tuyến Giáp
 • Thảo Dược Kidni : Thuốc Bổ Thận, Phục Hồi Chức Năng Thận
 • Top 7 Bài Tập Chữa Thận Yếu & Tăng Cường Chức Năng Thận Tốt Nhất
 • Tìm Hiểu Xét Nghiệm Đánh Giá Độ Lọc Cầu Thận
 • Thuốc Bổ Thận Tráng Dương Của Nhật Bản Maka Sixteen
 • Cách Kiểm Tra Xét Nghiệm Chức Năng Thận Yếu Chính Xác Nhất

  --- Bài mới hơn ---

 • Các Xét Nghiệm Kiểm Tra, Đánh Giá Chức Năng Thận 2022
 • 10 Biểu Hiện Cảnh Bảo Chức Năng Thận Bị Suy Giảm
 • Những Người Thận Kém Sẽ Có ‘1 Vàng, 2 Trắng, 3 Đen’, Muốn Cải Thiện Sức Khỏe Của Thận Cần Làm 4 Việc
 • Tôi Đã Chiến Thắng Suy Thận Độ 1 Chỉ Sau 3 Tháng Điều Trị Đúng Cách
 • Chuyên Gia Phân Loại 2 Nhóm Nguyên Nhân Suy Thận
 • Cách kiểm tra thận yếu rất đơn giản và có nhiều tác dụng. Nếu thấy cơ thể mình xuất hiện những triệu chứng suy giảm chức năng thận, bạn có thể tiến hành kiểm tra bằng các cách sau để xác định chính xác xem mình có đang mắc bệnh hay không.

  Để kiểm tra chức năng thận yếu hay khỏe, bạn có thể kiểm tra tại nhà và đến trực tiếp các cơ sở y tế để làm các xét nghiệm cần thiết. Điều này là hết sức quan trọng vì khi đã thực hiện các xét nghiệm và kiểm tra chức năng thận chính xác, bác sĩ sẽ đưa ra cách chữa thận yếu phù hợp với tình trạng củ thể của từng người bệnh để đạt hiệu quả.

  Cách kiểm tra thận yếu tại nhà

  Quy trình tiến hành: Chuẩn bị 1 ly nước sạch, sau đó, lấy 1 ít nước tiểu đổ vào ly. Nếu ly nước vẫn trong và sạch sẽ chứng tỏ thận của bạn vẫn hoạt động tốt. Ngược lại, nếu ly nước chuyển sang vẩn đục, có váng nổi lên thì khả năng cao chức năng thận của bạn đã bị tổn thương và suy giảm chức năng.

  Để chắc chắn hơn, bạn nên theo dõi xem cơ thể mình có xuất hiện thêm các triệu chứng sau không:

  • Tiểu ít, tiểu dắt, tiểu nhỏ giọt, thường xuyên tiểu đêm nhiều hơn 3 lần.
  • Mắt bị sưng khi ngủ dậy.
  • Đau mỏi lưng, mỏi chân khi ngồi hoặc đứng trong một khoảng thời gian không quá dài.
  • Giấc ngủ không ổn định: Luôn có cảm giác buồn ngủ nhưng giấc ngủ chập chờn, ngủ không sâu.
  • Tóc rụng nhiều khi gội đầu.

  Nếu tiến hành kiểm tra nước tiểu và cơ thể xuất hiện các triệu chứng trên, nguy cơ chức năng thận của bạn đang bị suy yếu là rất cao.

  Kiểm tra chức năng thận cần làm xét nghiệm gì?

  Xét nghiệm ure máu

  Cách kiểm tra thận yếu bằng xét nghiệm Creatinin huyết thanh

  Ở những người mắc bệnh suy thận, chức năng thận suy giảm khiến cho khả năng lọc creatinin cũng theo đó mà bị tác động, ảnh hưởng và suy giảm theo. Do đó, nồng độ creatinin sẽ tăng cao hơn mức bình thường là 0,6 – 1,2 mg/dl (ở nam giới) và 0,5 – 1,1 mg/dl (ở nữ giới).

  Xét nghiệm chức năng thận bằng acid uric máu

  Tình trạng chức năng thận suy giảm sẽ khiến lượng acid uric trong máu tăng cao. Do đó, dựa vào chỉ số xét nghiệm acid uric, bác sĩ có thể xác nhận xem bạn có đang mắc thận yếu hay không. Nồng độ acid uric trong máu ở người bình thường là 180 – 420 mmol/l (đối với nam giới) và 150 – 360 mmol/l (đối với nữ giới). Với người bị suy thận, bị gout, vẩy nến, nồng độ sẽ tăng cao hơn mức trung bình đó.

  Cách kiểm tra thận yếu bằng xét nghiệm nước tiểu

  Khi đến bệnh viện kiểm tra xem chức năng thận có yếu hay không, các bác sĩ sẽ tiến hành xét nghiệm nước tiểu cho bạn. Sau đó, dựa vào tổng phân tích nước tiểu, bác sĩ có thể chẩn đoán xem chức năng thận của bạn có đang hoạt động bình thường hay không.

  Cụ thể, nếu bị suy thận:

  • Tỷ trọng nước tiểu giảm: Dưới mức bình thường là từ 1,01 – 1,020.
  • Định lượng đạm niệu trong 24 giờ (protein nước tiểu): Tăng lên 0,3g/l/24h trong khi chỉ số ở người bình thường khỏe mạnh là từ 0 – 0,2g/l/24h.

  Kiểm tra gan thận bằng cách nào khác?

  Hiện tượng cân bằng các chất điện giải trong cơ thể sẽ xảy ra khi chức năng thận bị suy giảm và rối loạn. Vì thế, dựa vào điện giải đồ, ta có thể xác định được xem mình có đang mắc bệnh thận yếu hay những tổn thương gan hay không. Nếu như cơ thể bình thường, các chỉ số sẽ như sau:

  Nếu như kết quả cho thấy chỉ số Sodium giảm, Potassium tăng, canxi giảm so với mức thông thường đã nêu trên, chứng tỏ bệnh nhân đã mắc suy thận.

  Xét nghiệm chức năng thận ở đâu, bao nhiêu tiền?

  1/ Khoa Thận tiết niệu – Bệnh viện Bạch Mai

   Địa chỉ: Số 78 Giải Phóng, Đống Đa, Hà Nội

  Với nhiều kĩ thuật hiện đại, tiên tiến được áp dụng để kiểm tra chức năng thận cho bệnh nhân

  1. Kĩ thuật lọc máu cấp cứu, siêu lọc máu và lọc màng bụng với hình thức ngoại trú liên tục
  2. Kĩ thuật lọc và làm xét nghiệm huyết tương (DFPP)
  3. Thay huyết tương cho bệnh nhân (PE)
  4. Ghép thận và quản lý sau ghép thận…

  2/ Bệnh viện Việt Đức

   Địa chỉ: Số 16 – 18 Phủ Doãn, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội

  Việt – Đức là bệnh viện hữu nghị đa khoa hàng đầu hiện nay tại Hà Nội và trên cả nước, với các chuyên khoa như: nội khoa (dùng thuốc), tán sỏi, phẫu thuật, làm xét nghiệm,… đây là cơ sở uy tín bệnh nhân có thể đến thực hiện các xét nghiệm kiểm tra chức năng thận.

  Về chi phí xét nghiệm, kiểm tra chức năng thận sẽ tùy thuộc vào phương pháp xét nghiệm hay cách kiểm tra như thế nào mà giá tiền sẽ khác nhau. Tuy nhiên, nếu làm các xét nghiệm huyết tương và nước tiểu thông thường thì số tiền chỉ khoảng từ 500.000 – 1 triệu/lượt.

  Hết thận yếu nhờ Cao Bổ Thận Tâm Minh Đường

  Như vậy, người bệnh hoàn toàn có thể biết cách kiểm tra thận yếu tại nhà một cách khá chính xác thông qua những hướng dẫn từ phần đầu của bài viết. Tuy nhiên, để điều trị dứt điểm chứng bệnh này, cần đến một phương pháp có tính toàn diện, khoa học và hiệu quả như Cao Bổ Thận của phòng chẩn trị YHCT Tâm Minh Đường, An Dược.

  Cao Bổ Thận là sản phẩm đông y được chiết xuất từ 6 vị dược liệu chữa thận yếu kinh điển trong Đông y: Xích đồng, tơ hồng xanh, cẩu tích, dây đau xương, tục đoạn, cỏ xước. Mỗi vị có một công năng riêng, khi được kết hợp theo tỉ lệ tiêu chuẩn sẽ mang tới công dụng chữa thận yếu tốt nhất.

  Sự cao tay của lương y được thể hiện trong việc gia giảm các vị thuốc. Đơn cử như tơ hồng xanh – thảo dược sống bán ký sinh vào cây chủ nên hội tụ đầy đủ dinh dưỡng đất trời nên hàm lượng dược chất rất cao. Tác dụng giúp chữa thận yếu, bổ thận, tráng dương tốt nhất nên sẽ được lựa chọn làm chủ dược trong Cao Bổ Thận.

  Ngoài ra, để có thể cô đọng được toàn bộ dược chất của thảo dược, lương y tại Tâm Minh Đường quyết định lựa chọn bào chế thuốc ở dạng cao – tốt thứ 2 sau dạng sắc, nhưng lại khắc phục được việc phải lách cách đun sắc, mang lại sự tiện lợi khi sử dụng cho quý ông hiện đại.

  LIÊN HỆ NGAY!

  Thông tin liên hệ:

  • Miền Bắc: Phòng chẩn trị YHCT Tâm Minh Đường; Giấy phép hoạt động: 595/SYT-GPHĐ.
  • Địa chỉ: 138 Khương Đình – Thanh Xuân – Hà Nội;
  • Điện thoại: 0983.34.0246
 • Miền Nam: Phòng chẩn trị YHCT An Dược; Giấy phép hoạt động: 03876/SYT-GPHĐ;
 • Địa chỉ: 325/19 đường Bạch Đằng – Phường 15 – Q.Bình Thạnh – TP. Hồ Chí Minh;
 • Điện thoại: 0903.876.437
 • --- Bài cũ hơn ---

 • Tuyến Thượng Thận Có Chức Năng Gì?
 • Bài 57. Tuyến Tụy Và Tuyến Trên Thận
 • Phục Hồi Chức Năng Của Thận Bằng Đỗ Đen
 • Phục Hồi Chức Năng Thận Bằng Chế Độ Dinh Dưỡng
 • Phục Hồi Chức Năng Thận Sau Khi Bị Suy Thận Cấp
 • Các Xét Nghiệm, Kiểm Tra Chức Năng Gan Mới Nhất

  --- Bài mới hơn ---

 • Chức Năng Của Ngân Sách Nhà Nước
 • Khái Niệm, Đặc Điểm, Chức Năng Và Vai Trò Của Ngân Sách Nhà Nước
 • Khái Niệm, Đặc Điểm Và Vai Trò Của Ngân Sách Nhà Nước
 • Bản Chất, Chức Năng Và Vai Trò Của Ngân Sách Nhà Nước Nói Chung, Của Hà Giang Nói Riêng Trong Sự Nghiệp Phát Triển Kinh Tế
 • Khái Niệm Về Ngân Sách Nhà Nước Và Chính Sách Tài Khoá
 • Xét nghiệm chức năng gan là những xét nghiệm cần thiết để đánh giá và chẩn đoán các bệnh lý về gan mật. Xét nghiệm gan là xét nghiệm quan trọng và có nhiều yêu cầu đối với người bệnh. Vì vậy người bệnh có thể tham khảo một số thông tin cơ bản trong bài viết này để có sự chuẩn bị phù hợp.

  Xét nghiệm chức năng gan là gì?

  Xét nghiệm chức năng gan là các xét nghiệm máu được sử dụng để chẩn đoán và theo dõi các vấn đề xảy ra ở gan. Các xét nghiệm này thường bao gồm kiểm tra nồng độ protein và enzym trong máu của người bệnh.

  Protein là các phân tử cần thiết góp phần hỗ trợ cơ thể khỏe mạnh. Trong khi enzym là các tế bào có trách nghiệm hỗ trợ các phản ứng hóa học trong cơ thể. Việc kiểm tra nồng độ Protein và enzym trong máu có thể hỗ trợ chẩn đoán và điều trị bệnh lý về gan trong giai đoạn đầu.

  Xét nghiệm kiểm tra chức năng gan để làm gì?

  Xét nghiệm kiểm tra chức năng gan có thể được sử dụng cho các mục đích như:

  • Kiểm tra, chẩn đoán, đánh giá tình trạng tổn thương, nhiễm trùng, nhiễm virus ở gan.
  • Theo dõi sự phát triển của các bệnh gan bao gồm bệnh viêm gan, gan nhiễm mỡ hoặc kiểm tra liệu trình điều trị có mang lại hiệu quả hay không.
  • Kiểm tra, ước lượng các giai đoạn của bệnh gan, đặc biệt là xơ gan.
  • Kiểm tra, đánh giá tác dụng phụ của các loại thuốc điều trị, bao gồm thuốc điều trị bệnh gan.
  • Trong một số trường hợp, kiểm tra gan có thể được chỉ định cho mục đích khác. Hãy trao đổi với bác sĩ để được giải thích phù hợp.

  Xét nghiệm chức năng gan có cần nhịn ăn không?

  Xét nghiệm chức năng gan thường có nhiều yêu cầu đối với người bệnh. Do đó, người bệnh nên tuân thủ theo chỉ định của bác để không làm ảnh hưởng đến kết quả.

  Thông thường trước khi thực hiện kiểm tra chức năng gan, bác sĩ thường yêu cầu người bệnh tránh một số loại thức ăn trước 6 tiếng. Việc lấy máu thường được thực hiện vào buổi sáng và khi người bệnh đang đói. Đây là lúc thành phần sinh hóa trong máu tương đối ổn định. Do đó, kết quả xét nghiệm thường chính xác, ít sai lệch. Nếu lấy máu sau khi ăn, thành phần sinh hóa trong máu có thể bị ảnh hưởng hoặc thay đổi tạm thời. Điều này có thể cản trở quá trình chẩn đoán lâm sàng thông qua kết quả xét nghiệm.

  Ngoài ra trước xét nghiệm, người bệnh cũng không được sử dụng thuốc, thuốc bổ, vitamin, thực phẩm chức năng và các chất bổ sung khác.

  Xét nghiệm chức năng gan gồm những gì?

  Khi chức năng gan bị rối loạn sẽ làm cho nồng độ các chất trong máu thay đổi. Do đó, việc xét nghiệm chức năng gan thường là kiểm tra nồng độ một số hóa chất có trong máu như:

  1. Xét nghiệm tổng hợp chức năng gan

  Xét nghiệm Protein máu:

  Hầu hết các protein máu đều được tổng hợp ở gan. Do đó rối loạn protein máu có thể là dấu hiệu của bệnh gan.

  Xét nghiệm Globulin huyết thanh:

  Globulin được sản xuất và tổng hợp ở nhiều nơi trong cơ thể bao gồm cả gan. Nồng độ Globulin trong máu tăng cao có thể là dấu hiệu của xơ gan, bệnh viêm gan tự miễn hoặc xơ gan ứ mật nguyên phát.

  Xét nghiệm Albumin huyết thanh:

  Albumin là chất duy trì áp lực keo trong lòng mạch và hỗ trợ vận chuyển các chất có trong máu. Gan là bộ phận duy nhất có thể tổng hợp Albumin trong cơ thể.

  Khả năng dự trữ của gan rất lớn và thời gian bán hủy của Albumin là khoảng 3 tuần. Do đó, nồng độ Albumin trong máu giảm có thể là dấu hiệu của các bệnh gan mãn tính hoặc tổn thương gan vô cùng nghiêm trọng.

  Kiểm tra thời gian Prothrombin (PT):

  Đây là thời gian chuyển đổi Prothrombin thành Thrombin hay còn gọi là thời gian để máu đông lại thành cục máu đông.

  Gan là nơi tổng hợp hầu hết các yếu tố đông máu. Do đó, chỉ số PT thay đổi có thể là dấu hiệu tổn thương gan bao gồm các nguyên nhân nghiêm trọng như ung thư gan. Thời gian đông máu càng kéo dài tình trạng tổn thương gan càng nghiêm trọng.

  2. Nhóm xét nghiệm chức năng bài tiết và khử độc của gan

  Xét nghiệm nồng độ Bilirubin trong huyết thanh:

  • Bilirubin là chất được tạo ra trong quá trình phá vỡ hồng cầu bình thường. Chất này làm cho dịch mật có màu vàng xanh. Khi nồng độ Bilirubin trong máu tăng cao có thể dẫn đến vàng da và mắt.

  Xét nghiệm Urobilinogen:

  • Đây là chất chuyển hóa Bilirubin tại ruột già và tái hấp thu Bilirubin vào máu trước khi bài tiết qua nước tiểu. Trong trường hợp ống mật bị tắc hoàn toàn, trong nước tiểu sẽ không có sự xuất hiện của Urobilinogen.
  • Urobilinogen tăng cao trong nước tiểu thường xuất hiện trong tình trạng xuất huyết tiêu hóa hoặc các bệnh lý về gan.

  Xét nghiệm ALP (Alkalin Phosphatase):

  • ALP là enzym thủy phân Phosphatase có nguồn gốc từ xương và gan. Xét nghiệm men gan ALP thường được sử dụng để chẩn đoán tình trạng tắc mật. Sự tăng trưởng quá mức của ALP thường là dấu hiệu tăng trưởng của các tế bào gan và tế bào biểu mô ống mật.
  • Xét nghiệm GGT, g-GT (G – Glutamyl Transferase , G – Glutamyl Transpeptidase):
  • GGT và g – GT là những enzym có trong máu. Khi nồng độ cá enzym này tăng cao hơn bình thường có thể là dấu hiệu tổn thương gan hoặc các bệnh lý về mật.
  • Ngoài ra, tăng trưởng bất thường GGT đôi khi có thể là dấu hiệu suy thận, nhồi máu cơ tim, bệnh tiểu đường, bệnh phổi hoặc viêm tụy cấp tính.

  Xét nghiệm NH3 (Amoniac trong máu):

   Amoniac được sản xuất từ protein trong máu và vi khuẩn trong đại tràng. Gan là cơ quan chịu trách nhiệm khử độc NH3, do đó những bệnh nhân gan thường có nồng độ NH3 trong máu cao. Nồng độ NH3 cao có thể làm tăng áp lực lên tĩnh mạch hoặc dẫn đến teo cơ.

  3. Xét nghiệm đánh giá mức độ hoại tử tế bào gan

  Đây là xét nghiệm được sử dụng để kiểm tra các loại enzym hỗ trợ chuyển hóa protein có trong gan (hay còn gọi là men gan). Sự tăng trưởng bất thường của các enzym này có thể là dấu hiệu tổn thương gan. Các xét nghiệm phổ biến thường bao gồm:

  Xét nghiệm enzym ALT (Alanine Aminotransferase) và AST (Aspartate Aminotransferase):

  ALT là enzym phân giải xuất hiện phổ biến ở bào tương của gan. Do đó, sự tăng trưởng bất thường của ALT có thể là dấu hiệu của tổn thương gan hoặc viêm gan. AST là enzym phổ biến và xuất hiện chủ yếu ở tế bào gan. Do đó việc xuất hiện một lượng lớn nồng độ AST trong máu có nghĩa là gan đã bị tổn thương. Ngoài ra, đôi khi AST cũng tăng bất thường do các vấn để về xơ xương hoặc tim mạch.

  • Tăng nhẹ (<100 UI / L) thường là tình trạng nhiễm virus nhẹ, bệnh gan mạn tính khu trú hoặc lan tỏa và tình trạng tắc mật.
  • Tăng vừa (<300 UI / L) thường là dấu hiệu của bệnh viêm gan do rượu. Men gan chủ yếu tăng là AST tuy nhiên chỉ số tăng trưởng thường chỉ cao hơn mức bình thường khoảng 2 – 10 lần. Chỉ số ALT có thể bình thường hoặc thấp hơn nồng độ trung bình.
  • Tăng cao (<300 UI / L) thường là dấu hiệu hoại tử tế bào gan như viêm gan do virus, tổn thương gan do độc tố hoặc trụy mạch kéo dài.

  Xét nghiệm LDH (Lactat Dehydrogenase):

  • Đây là xét nghiệm không đặc hiệu cho cho các bệnh lý về gan. Bởi vì men này xuất hiện ở hầu hết các mô (tim, xương, cơ, thận, hồng cầu, tiểu cầu và cách hạch bạch huyết).
  • Men LHD 5 là men đặc hiệu cho gan và biểu hiện cho các bệnh lý ở gan. Chỉ số LHD 5 bình thường là 5 – 30 UI / L. Do đó, khi chỉ số tăng cao hơn mức bình thường có thể là dấu hiệu hoại tử các mô, tế bào gan hoặc tình trạng sốc gan.

  Xét nghiệm Ferritin:

  • Đây là một loại protein dự trữ và hấp thu sắt ở đường tiêu hóa, tùy theo nhu cầu của cơ thể. Nồng độ Ferritin tăng cao có thể là dấu hiệu hoại tử tế bào gan cấp tính hoặc mạn tính và bệnh viêm gan C.
  • Ngoài ra, nồng độ Ferritin có thể bị ảnh hưởng bởi tình trạng thiếu máu thiếu sắt, người ăn chay trường, người thường xuyên hiến máu, chạy thận nhân tạo, bệnh nhân bị xuất huyết rỉ rả. Tăng Ferritin cũng có thể là dấu hiệu của bệnh ứ sắt mô, các bệnh ung thư, ngộ độc rượu, hội chứng viêm và nhiễm trùng.

  Kết quả và giá trị của các xét nghiệm chức năng gan thường không giống nhau giữa những nơi xét nghiệm khác nhau. Do đó, việc chênh lệch kết quả khi thực hiện kiểm tra chức năng gan ở nhiều nơi là vô cùng bình thường. Ngoài ra, kết quả xét nghiệm cũng không giống nhau ở nam và nữ giới.

  4. Kiểm tra định lượng chức năng gan

  Ngoài các xét nghiệm phổ biến để đánh giá chức năng gan, bác sĩ có thể đề nghị một số xét nghiệm kiểm tra khác. Các xét nghiệm này thường được chỉ định trước khi phẫu thuật gan như cắt, ghép gan hoặc nghiên cứu các bệnh lý về gan.

  Các xét nghiệm định lượng chức năng gan phổ biến bao gồm:

  • Đo khả năng thanh lọc BSP (Bromosulfonephtalein)
  • Đo khả năng lọc Indocyanine Green
  • Đo khả năng lọc Antipyrine
  • Kiểm tra chất lượng hơi thở Aminopyrine
  • Đo khả năng lọc caffeine trong máu
  • Đo khả năng thải Galactose.

  Xét nghiệm chức năng gan thường được thực hiện để phát hiện các dấu hiệu tổn thương gan. Do đó, thực hiện kiểm tra chức năng gan định kỳ để tầm soát các bệnh lý về gan. Khoảng thời gian bình thường để thực hiện xét nghiệm thường không giống nhau giữa các cá nhân. Trao đổi với bác sĩ để có thời gian thực hiện xét nghiệm phù hợp.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Xét Nghiệm Chức Năng Gan Giúp Đánh Giá Tình Trạng Hiện Tại Của Gan
 • Xét Nghiệm Chức Năng Gan: Đánh Giá Mức Men Gan Và Các Yếu Tố Khác
 • Những Điều Cần Biết Về Nhóm Xét Nghiệm Khảo Sát Chức Năng Tổng Hợp Của Gan
 • Khái Niệm, Vai Trò Và Đặc Điểm Của Ngân Hàng Thương Mại Cổ Phần
 • ✅ Trắc Nghiệm Bài 20: Cấu Tạo Trong Của Phiến Lá
 • Xét Nghiệm Kiểm Tra Chức Năng Gan

  --- Bài mới hơn ---

 • Ngoài Xét Nghiệm Viêm Gan Ở Pasteur Và Medlatec Thì Nên Xét Nghiệm Ở Đâu
 • Kiểm Tra Chức Năng Gan Cần Chú Ý Những Gì?
 • Giáo Trình Môn Học Quản Trị Học Chương Vi Chức Năng Kiểm Tra Kiểm Soát
 • Vai Trò Của Hiệu Trưởng Đối Với Công Tác Kiểm Tra Nội Bộ Trường Học
 • Nfc Là Gì? Công Dụng Và Cách Sử Dụng Nfc Trên Điện Thoại?
 • CÁC XÉT NGHIỆM KIỂM TRA CHỨC NĂNG GAN

  Gan là cơ quan quan trọng trong cơ thể sống của chúng ta, nhiệm vụ chính của gan là đảm bảo cho các cơ quan khác hoạt động một cách thông suốt nhất. Bởi vậy nên bất cứ một tổn thương nào của lá gan cũng sẽ ảnh hưởng nhất định đến cơ thể sống. Trong khi đó, chức năng quan trọng nhất của gan chính là lọc bỏ các chất độc hại ra khỏi cơ thể, những chất độc nếu tích tụ trong gan quá lâu rất dễ gây ngộ độc gan.

  Để đánh giá đúng nhất về hoạt động chức năng gan, chúng ta cần thực hiện một số những xét nghiệm sau:

  Bao gồm việc kiểm tra số lượng bạch cầu, hồng cầu, số lượng huyết sắc tố, tiểu cầu. Khi bệnh tình của bệnh nhân đã chuyển sang giai đoạn xơ gan thì trong kết quả xét nghiệm của công thức máu sẽ có những sự thay đổi trong sơ đồ cấu tạo máu và nó luôn cho thấy rõ mức độ nghiêm trọng của bệnh.

  Kiểm tra chức năng gan thông qua các chỉ số chức năng gan

  Một số chỉ số như: Alanine aminotransferase, Cholinesterase, chỉ số GGT, Aspartate aminotransferase, globulin, albumin hay tổng số sắc tố mật bilirubin trong huyết thanh, chỉ số bilirubin trực tiếp và mức độ hoạt động của prothrombin. Các bác sĩ sẽ căn cứ vào các chỉ số của xét nghiệm kiểm tra chức năng gan trên để có thể tổng hợp để phán đoán về tình trạng bệnh tình của bệnh đang ở giai đoạn nào, ở mức độ nhẹ hay nặng hay hoạt động chức năng gan có đang tốt hay không.

  Thông qua hình ảnh siêu âm, chúng ta có thể biết được gan có kích thước to hay nhỏ, độ dày của lá gan, có bị phù nước hay không…

  Chỉ số Alpha fetoprotein (AFP)

  Xét nghiệm kiểm tra chức năng gan là những đánh giá bệnh không thể thiếu vì thế người bệnh không nên bỏ qua. Theo các bác sĩ, các bệnh về gan là căn bệnh gây hại nghiêm trọng và có những ảnh hưởng nhất định đến sức khỏe và sinh hoat bình thường của người bệnh, nếu mắc phải thì cần phải tìm đến các cơ sở y tế chuyên khoa uy tín để tiến hành thăm khám và chữa trị sớm. Do đó, mọi người cần phải chú ý tìm hiệu các dấu hiệu bệnh gan để có thể tự phát hiện dấu hiệu sớm nhất của căn bệnh và có những phương pháp giải quyết sớm nhất.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Các Xét Nghiệm Kiểm Tra Chức Năng Thận?
 • Cách Kiểm Tra Xem Có Bị Bệnh Thận Hay Không: Chỉ Mất 1 Phút Và 1 Ly Nước Sạch
 • Tắt Kiểm Tra Lỗi Chính Tả, Loại Bỏ Chức Năng Check Spelling Trên Skype Preview
 • Tắt Chức Năng Check Spelling Kiểm Tra Lỗi Chính Tả Trên Skype Preview
 • Kiểm Tra Lỗi Chính Tả Trong Word 2010
 • Tiểu Nhiều Dù Uống Ít Nước, Làm Xét Nghiệm Gì Kiểm Tra Chức Năng Thận?

  --- Bài mới hơn ---

 • Sử Dụng Bộ Đọc Màn Hình Để Kiểm Tra Chính Tả Và Ngữ Pháp Trong Outlook
 • Kiểm Tra Lỗi Chính Tả Trong Word 2010
 • Tắt Chức Năng Check Spelling Kiểm Tra Lỗi Chính Tả Trên Skype Preview
 • Tắt Kiểm Tra Lỗi Chính Tả, Loại Bỏ Chức Năng Check Spelling Trên Skype Preview
 • Cách Kiểm Tra Xem Có Bị Bệnh Thận Hay Không: Chỉ Mất 1 Phút Và 1 Ly Nước Sạch
 • Tôi không rõ em lượng nước em uống và đi tiểu trung bình 1 ngày khoảng bao nhiêu nên không thể kết luận là em thật sự có “uống ít mà hay không”. Em cần lưu ý rằng ngoài lượng nước em uống thì cơ thể em còn được cung cấp nước bởi nguồn thức ăn mỗi bữa (cơm, canh, rau, trái cây…) và dịch tiêu hóa.

  Ngoài mất nước qua đường tiểu thì cơ thể em còn mất nước qua đường phân, mồ hôi, bay hơi do nhiệt… Do đó cộng trừ mọi thứ lại thì nếu trung bình em nhập vào 2 lít nước /ngày, tiểu 2 lít/ngày là cân bằng vừa đủ, không phải là thận có vấn đề.

  Việc uống nhiều đi tiểu nhiều lên là điều bình thường, không phải dấu hiệu của bệnh thận.

  Vấn đề ăn nhạt là do cảm nghĩ của mỗi người, chưa chắc gì là đã cung cấp ít muối trong ngày.

  Do vậy, để kiểm tra chức năng thận, điện giải, nội tiết tố… do lo lắng có vấn đề gì ảnh hưởng lên việc ăn nhạt, uống nước và đi tiểu của mình hay không, tốt hơn hết em nên đăng ký khám chuyên khoa thận, hoặc chuyên khoa nội tiết.

  Sau khi thăm khám + hỏi bệnh, BS sẽ cho chỉ định thích hợp để em làm, đồng thời cũng diễn giải kết quả cho em. Chúng tôi không khám trực tiếp cho em, với thông tin em cung cấp thì khó có thể kê chỉ định xét nghiệm cho đầy đủ, không dư không thiếu.

  Phần tư vấn trên là gợi ý, định hướng ban đầu. Bạn đọc nên đi khám bác sĩ chuyên khoa. Bởi muốn chẩn đoán đúng, bác sĩ cần thăm khám trực tiếp.

  Mọi thắc mắc về sức khỏe, dịch vụ y tế, vui lòng:

  › Gửi đến email: [email protected]

  › Đặt câu hỏi ngay chuyên mục Khám bệnh Online và Hỏi đáp Dịch vụ Y tế trên trang chúng tôi

  › Hoặc https://www.facebook.com/alobacsi.vn123

  › Để nói chuyện trực tiếp với bác sĩ, hàng ngày, từ 17 -19g, Hotline: 08983 08983 – 0976 328 725

  --- Bài cũ hơn ---

 • Địa Chỉ Chuyên Khám, Kiểm Tra Chức Năng Thận Tốt Tại Tp. Hcm
 • 10 Địa Chỉ Kiểm Tra Chức Năng Gan Tốt Nhất Hiện Nay
 • Nếu Bạn Có 6 Dấu Hiệu Sau, Cần Khám Kiểm Tra Gan Càng Sớm Càng Tốt
 • Kiểm Tra Chức Năng Gan Ở Đâu Tốt Nhất Tại Tphcm
 • Xét Nghiệm Kiểm Tra Chức Năng Gan Cần Làm Những Gì?
 • Web hay
 • Links hay
 • Push
 • Chủ đề top 10
 • Chủ đề top 20
 • Chủ đề top 30
 • Chủ đề top 40
 • Chủ đề top 50
 • Chủ đề top 60
 • Chủ đề top 70
 • Chủ đề top 80
 • Chủ đề top 90
 • Chủ đề top 100
 • Bài viết top 10
 • Bài viết top 20
 • Bài viết top 30
 • Bài viết top 40
 • Bài viết top 50
 • Bài viết top 60
 • Bài viết top 70
 • Bài viết top 80
 • Bài viết top 90
 • Bài viết top 100