Xét Nghiệm Kiểm Tra Chức Năng Gan

--- Bài mới hơn ---

 • Ngoài Xét Nghiệm Viêm Gan Ở Pasteur Và Medlatec Thì Nên Xét Nghiệm Ở Đâu
 • Kiểm Tra Chức Năng Gan Cần Chú Ý Những Gì?
 • Giáo Trình Môn Học Quản Trị Học Chương Vi Chức Năng Kiểm Tra Kiểm Soát
 • Vai Trò Của Hiệu Trưởng Đối Với Công Tác Kiểm Tra Nội Bộ Trường Học
 • Nfc Là Gì? Công Dụng Và Cách Sử Dụng Nfc Trên Điện Thoại?
 • CÁC XÉT NGHIỆM KIỂM TRA CHỨC NĂNG GAN

  Gan là cơ quan quan trọng trong cơ thể sống của chúng ta, nhiệm vụ chính của gan là đảm bảo cho các cơ quan khác hoạt động một cách thông suốt nhất. Bởi vậy nên bất cứ một tổn thương nào của lá gan cũng sẽ ảnh hưởng nhất định đến cơ thể sống. Trong khi đó, chức năng quan trọng nhất của gan chính là lọc bỏ các chất độc hại ra khỏi cơ thể, những chất độc nếu tích tụ trong gan quá lâu rất dễ gây ngộ độc gan.

  Để đánh giá đúng nhất về hoạt động chức năng gan, chúng ta cần thực hiện một số những xét nghiệm sau:

  Bao gồm việc kiểm tra số lượng bạch cầu, hồng cầu, số lượng huyết sắc tố, tiểu cầu. Khi bệnh tình của bệnh nhân đã chuyển sang giai đoạn xơ gan thì trong kết quả xét nghiệm của công thức máu sẽ có những sự thay đổi trong sơ đồ cấu tạo máu và nó luôn cho thấy rõ mức độ nghiêm trọng của bệnh.

  Kiểm tra chức năng gan thông qua các chỉ số chức năng gan

  Một số chỉ số như: Alanine aminotransferase, Cholinesterase, chỉ số GGT, Aspartate aminotransferase, globulin, albumin hay tổng số sắc tố mật bilirubin trong huyết thanh, chỉ số bilirubin trực tiếp và mức độ hoạt động của prothrombin. Các bác sĩ sẽ căn cứ vào các chỉ số của xét nghiệm kiểm tra chức năng gan trên để có thể tổng hợp để phán đoán về tình trạng bệnh tình của bệnh đang ở giai đoạn nào, ở mức độ nhẹ hay nặng hay hoạt động chức năng gan có đang tốt hay không.

  Thông qua hình ảnh siêu âm, chúng ta có thể biết được gan có kích thước to hay nhỏ, độ dày của lá gan, có bị phù nước hay không…

  Chỉ số Alpha fetoprotein (AFP)

  Xét nghiệm kiểm tra chức năng gan là những đánh giá bệnh không thể thiếu vì thế người bệnh không nên bỏ qua. Theo các bác sĩ, các bệnh về gan là căn bệnh gây hại nghiêm trọng và có những ảnh hưởng nhất định đến sức khỏe và sinh hoat bình thường của người bệnh, nếu mắc phải thì cần phải tìm đến các cơ sở y tế chuyên khoa uy tín để tiến hành thăm khám và chữa trị sớm. Do đó, mọi người cần phải chú ý tìm hiệu các dấu hiệu bệnh gan để có thể tự phát hiện dấu hiệu sớm nhất của căn bệnh và có những phương pháp giải quyết sớm nhất.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Các Xét Nghiệm Kiểm Tra Chức Năng Thận?
 • Cách Kiểm Tra Xem Có Bị Bệnh Thận Hay Không: Chỉ Mất 1 Phút Và 1 Ly Nước Sạch
 • Tắt Kiểm Tra Lỗi Chính Tả, Loại Bỏ Chức Năng Check Spelling Trên Skype Preview
 • Tắt Chức Năng Check Spelling Kiểm Tra Lỗi Chính Tả Trên Skype Preview
 • Kiểm Tra Lỗi Chính Tả Trong Word 2010
 • Các Xét Nghiệm, Kiểm Tra Chức Năng Gan Mới Nhất

  --- Bài mới hơn ---

 • Chức Năng Của Ngân Sách Nhà Nước
 • Khái Niệm, Đặc Điểm, Chức Năng Và Vai Trò Của Ngân Sách Nhà Nước
 • Khái Niệm, Đặc Điểm Và Vai Trò Của Ngân Sách Nhà Nước
 • Bản Chất, Chức Năng Và Vai Trò Của Ngân Sách Nhà Nước Nói Chung, Của Hà Giang Nói Riêng Trong Sự Nghiệp Phát Triển Kinh Tế
 • Khái Niệm Về Ngân Sách Nhà Nước Và Chính Sách Tài Khoá
 • Xét nghiệm chức năng gan là những xét nghiệm cần thiết để đánh giá và chẩn đoán các bệnh lý về gan mật. Xét nghiệm gan là xét nghiệm quan trọng và có nhiều yêu cầu đối với người bệnh. Vì vậy người bệnh có thể tham khảo một số thông tin cơ bản trong bài viết này để có sự chuẩn bị phù hợp.

  Xét nghiệm chức năng gan là gì?

  Xét nghiệm chức năng gan là các xét nghiệm máu được sử dụng để chẩn đoán và theo dõi các vấn đề xảy ra ở gan. Các xét nghiệm này thường bao gồm kiểm tra nồng độ protein và enzym trong máu của người bệnh.

  Protein là các phân tử cần thiết góp phần hỗ trợ cơ thể khỏe mạnh. Trong khi enzym là các tế bào có trách nghiệm hỗ trợ các phản ứng hóa học trong cơ thể. Việc kiểm tra nồng độ Protein và enzym trong máu có thể hỗ trợ chẩn đoán và điều trị bệnh lý về gan trong giai đoạn đầu.

  Xét nghiệm kiểm tra chức năng gan để làm gì?

  Xét nghiệm kiểm tra chức năng gan có thể được sử dụng cho các mục đích như:

  • Kiểm tra, chẩn đoán, đánh giá tình trạng tổn thương, nhiễm trùng, nhiễm virus ở gan.
  • Theo dõi sự phát triển của các bệnh gan bao gồm bệnh viêm gan, gan nhiễm mỡ hoặc kiểm tra liệu trình điều trị có mang lại hiệu quả hay không.
  • Kiểm tra, ước lượng các giai đoạn của bệnh gan, đặc biệt là xơ gan.
  • Kiểm tra, đánh giá tác dụng phụ của các loại thuốc điều trị, bao gồm thuốc điều trị bệnh gan.
  • Trong một số trường hợp, kiểm tra gan có thể được chỉ định cho mục đích khác. Hãy trao đổi với bác sĩ để được giải thích phù hợp.

  Xét nghiệm chức năng gan có cần nhịn ăn không?

  Xét nghiệm chức năng gan thường có nhiều yêu cầu đối với người bệnh. Do đó, người bệnh nên tuân thủ theo chỉ định của bác để không làm ảnh hưởng đến kết quả.

  Thông thường trước khi thực hiện kiểm tra chức năng gan, bác sĩ thường yêu cầu người bệnh tránh một số loại thức ăn trước 6 tiếng. Việc lấy máu thường được thực hiện vào buổi sáng và khi người bệnh đang đói. Đây là lúc thành phần sinh hóa trong máu tương đối ổn định. Do đó, kết quả xét nghiệm thường chính xác, ít sai lệch. Nếu lấy máu sau khi ăn, thành phần sinh hóa trong máu có thể bị ảnh hưởng hoặc thay đổi tạm thời. Điều này có thể cản trở quá trình chẩn đoán lâm sàng thông qua kết quả xét nghiệm.

  Ngoài ra trước xét nghiệm, người bệnh cũng không được sử dụng thuốc, thuốc bổ, vitamin, thực phẩm chức năng và các chất bổ sung khác.

  Xét nghiệm chức năng gan gồm những gì?

  Khi chức năng gan bị rối loạn sẽ làm cho nồng độ các chất trong máu thay đổi. Do đó, việc xét nghiệm chức năng gan thường là kiểm tra nồng độ một số hóa chất có trong máu như:

  1. Xét nghiệm tổng hợp chức năng gan

  Xét nghiệm Protein máu:

  Hầu hết các protein máu đều được tổng hợp ở gan. Do đó rối loạn protein máu có thể là dấu hiệu của bệnh gan.

  Xét nghiệm Globulin huyết thanh:

  Globulin được sản xuất và tổng hợp ở nhiều nơi trong cơ thể bao gồm cả gan. Nồng độ Globulin trong máu tăng cao có thể là dấu hiệu của xơ gan, bệnh viêm gan tự miễn hoặc xơ gan ứ mật nguyên phát.

  Xét nghiệm Albumin huyết thanh:

  Albumin là chất duy trì áp lực keo trong lòng mạch và hỗ trợ vận chuyển các chất có trong máu. Gan là bộ phận duy nhất có thể tổng hợp Albumin trong cơ thể.

  Khả năng dự trữ của gan rất lớn và thời gian bán hủy của Albumin là khoảng 3 tuần. Do đó, nồng độ Albumin trong máu giảm có thể là dấu hiệu của các bệnh gan mãn tính hoặc tổn thương gan vô cùng nghiêm trọng.

  Kiểm tra thời gian Prothrombin (PT):

  Đây là thời gian chuyển đổi Prothrombin thành Thrombin hay còn gọi là thời gian để máu đông lại thành cục máu đông.

  Gan là nơi tổng hợp hầu hết các yếu tố đông máu. Do đó, chỉ số PT thay đổi có thể là dấu hiệu tổn thương gan bao gồm các nguyên nhân nghiêm trọng như ung thư gan. Thời gian đông máu càng kéo dài tình trạng tổn thương gan càng nghiêm trọng.

  2. Nhóm xét nghiệm chức năng bài tiết và khử độc của gan

  Xét nghiệm nồng độ Bilirubin trong huyết thanh:

  • Bilirubin là chất được tạo ra trong quá trình phá vỡ hồng cầu bình thường. Chất này làm cho dịch mật có màu vàng xanh. Khi nồng độ Bilirubin trong máu tăng cao có thể dẫn đến vàng da và mắt.

  Xét nghiệm Urobilinogen:

  • Đây là chất chuyển hóa Bilirubin tại ruột già và tái hấp thu Bilirubin vào máu trước khi bài tiết qua nước tiểu. Trong trường hợp ống mật bị tắc hoàn toàn, trong nước tiểu sẽ không có sự xuất hiện của Urobilinogen.
  • Urobilinogen tăng cao trong nước tiểu thường xuất hiện trong tình trạng xuất huyết tiêu hóa hoặc các bệnh lý về gan.

  Xét nghiệm ALP (Alkalin Phosphatase):

  • ALP là enzym thủy phân Phosphatase có nguồn gốc từ xương và gan. Xét nghiệm men gan ALP thường được sử dụng để chẩn đoán tình trạng tắc mật. Sự tăng trưởng quá mức của ALP thường là dấu hiệu tăng trưởng của các tế bào gan và tế bào biểu mô ống mật.
  • Xét nghiệm GGT, g-GT (G – Glutamyl Transferase , G – Glutamyl Transpeptidase):
  • GGT và g – GT là những enzym có trong máu. Khi nồng độ cá enzym này tăng cao hơn bình thường có thể là dấu hiệu tổn thương gan hoặc các bệnh lý về mật.
  • Ngoài ra, tăng trưởng bất thường GGT đôi khi có thể là dấu hiệu suy thận, nhồi máu cơ tim, bệnh tiểu đường, bệnh phổi hoặc viêm tụy cấp tính.

  Xét nghiệm NH3 (Amoniac trong máu):

   Amoniac được sản xuất từ protein trong máu và vi khuẩn trong đại tràng. Gan là cơ quan chịu trách nhiệm khử độc NH3, do đó những bệnh nhân gan thường có nồng độ NH3 trong máu cao. Nồng độ NH3 cao có thể làm tăng áp lực lên tĩnh mạch hoặc dẫn đến teo cơ.

  3. Xét nghiệm đánh giá mức độ hoại tử tế bào gan

  Đây là xét nghiệm được sử dụng để kiểm tra các loại enzym hỗ trợ chuyển hóa protein có trong gan (hay còn gọi là men gan). Sự tăng trưởng bất thường của các enzym này có thể là dấu hiệu tổn thương gan. Các xét nghiệm phổ biến thường bao gồm:

  Xét nghiệm enzym ALT (Alanine Aminotransferase) và AST (Aspartate Aminotransferase):

  ALT là enzym phân giải xuất hiện phổ biến ở bào tương của gan. Do đó, sự tăng trưởng bất thường của ALT có thể là dấu hiệu của tổn thương gan hoặc viêm gan. AST là enzym phổ biến và xuất hiện chủ yếu ở tế bào gan. Do đó việc xuất hiện một lượng lớn nồng độ AST trong máu có nghĩa là gan đã bị tổn thương. Ngoài ra, đôi khi AST cũng tăng bất thường do các vấn để về xơ xương hoặc tim mạch.

  • Tăng nhẹ (<100 UI / L) thường là tình trạng nhiễm virus nhẹ, bệnh gan mạn tính khu trú hoặc lan tỏa và tình trạng tắc mật.
  • Tăng vừa (<300 UI / L) thường là dấu hiệu của bệnh viêm gan do rượu. Men gan chủ yếu tăng là AST tuy nhiên chỉ số tăng trưởng thường chỉ cao hơn mức bình thường khoảng 2 – 10 lần. Chỉ số ALT có thể bình thường hoặc thấp hơn nồng độ trung bình.
  • Tăng cao (<300 UI / L) thường là dấu hiệu hoại tử tế bào gan như viêm gan do virus, tổn thương gan do độc tố hoặc trụy mạch kéo dài.

  Xét nghiệm LDH (Lactat Dehydrogenase):

  • Đây là xét nghiệm không đặc hiệu cho cho các bệnh lý về gan. Bởi vì men này xuất hiện ở hầu hết các mô (tim, xương, cơ, thận, hồng cầu, tiểu cầu và cách hạch bạch huyết).
  • Men LHD 5 là men đặc hiệu cho gan và biểu hiện cho các bệnh lý ở gan. Chỉ số LHD 5 bình thường là 5 – 30 UI / L. Do đó, khi chỉ số tăng cao hơn mức bình thường có thể là dấu hiệu hoại tử các mô, tế bào gan hoặc tình trạng sốc gan.

  Xét nghiệm Ferritin:

  • Đây là một loại protein dự trữ và hấp thu sắt ở đường tiêu hóa, tùy theo nhu cầu của cơ thể. Nồng độ Ferritin tăng cao có thể là dấu hiệu hoại tử tế bào gan cấp tính hoặc mạn tính và bệnh viêm gan C.
  • Ngoài ra, nồng độ Ferritin có thể bị ảnh hưởng bởi tình trạng thiếu máu thiếu sắt, người ăn chay trường, người thường xuyên hiến máu, chạy thận nhân tạo, bệnh nhân bị xuất huyết rỉ rả. Tăng Ferritin cũng có thể là dấu hiệu của bệnh ứ sắt mô, các bệnh ung thư, ngộ độc rượu, hội chứng viêm và nhiễm trùng.

  Kết quả và giá trị của các xét nghiệm chức năng gan thường không giống nhau giữa những nơi xét nghiệm khác nhau. Do đó, việc chênh lệch kết quả khi thực hiện kiểm tra chức năng gan ở nhiều nơi là vô cùng bình thường. Ngoài ra, kết quả xét nghiệm cũng không giống nhau ở nam và nữ giới.

  4. Kiểm tra định lượng chức năng gan

  Ngoài các xét nghiệm phổ biến để đánh giá chức năng gan, bác sĩ có thể đề nghị một số xét nghiệm kiểm tra khác. Các xét nghiệm này thường được chỉ định trước khi phẫu thuật gan như cắt, ghép gan hoặc nghiên cứu các bệnh lý về gan.

  Các xét nghiệm định lượng chức năng gan phổ biến bao gồm:

  • Đo khả năng thanh lọc BSP (Bromosulfonephtalein)
  • Đo khả năng lọc Indocyanine Green
  • Đo khả năng lọc Antipyrine
  • Kiểm tra chất lượng hơi thở Aminopyrine
  • Đo khả năng lọc caffeine trong máu
  • Đo khả năng thải Galactose.

  Xét nghiệm chức năng gan thường được thực hiện để phát hiện các dấu hiệu tổn thương gan. Do đó, thực hiện kiểm tra chức năng gan định kỳ để tầm soát các bệnh lý về gan. Khoảng thời gian bình thường để thực hiện xét nghiệm thường không giống nhau giữa các cá nhân. Trao đổi với bác sĩ để có thời gian thực hiện xét nghiệm phù hợp.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Xét Nghiệm Chức Năng Gan Giúp Đánh Giá Tình Trạng Hiện Tại Của Gan
 • Xét Nghiệm Chức Năng Gan: Đánh Giá Mức Men Gan Và Các Yếu Tố Khác
 • Những Điều Cần Biết Về Nhóm Xét Nghiệm Khảo Sát Chức Năng Tổng Hợp Của Gan
 • Khái Niệm, Vai Trò Và Đặc Điểm Của Ngân Hàng Thương Mại Cổ Phần
 • ✅ Trắc Nghiệm Bài 20: Cấu Tạo Trong Của Phiến Lá
 • Các Xét Nghiệm Kiểm Tra Chức Năng Thận?

  --- Bài mới hơn ---

 • Xét Nghiệm Kiểm Tra Chức Năng Gan
 • Ngoài Xét Nghiệm Viêm Gan Ở Pasteur Và Medlatec Thì Nên Xét Nghiệm Ở Đâu
 • Kiểm Tra Chức Năng Gan Cần Chú Ý Những Gì?
 • Giáo Trình Môn Học Quản Trị Học Chương Vi Chức Năng Kiểm Tra Kiểm Soát
 • Vai Trò Của Hiệu Trưởng Đối Với Công Tác Kiểm Tra Nội Bộ Trường Học
 • Mangyte ơi, muốn kiểm tra chức năng do nghi ngờ bệnh thận, cần làm các xét nghiệm gì? Em cảm ơn nhiều?

  AloBacsi ơi, muốn kiểm tra chức năng do nghi ngờ bệnh thận, cần làm các xét nghiệm gì? Em cảm ơn nhiều?

  (Phúc Huy, 37 tuổi, Đà Nẵng)

  Chào bạn,

  Nếu bạncó sức khỏe bình thường, chưa từng bệnh thận, chỉ muốn đi kiểm tra sức khỏe quảthận, thì:

  Kiểm tra sức khỏe định kỳ mỗi năm chỉ làm các xét nghiệm đơn giản có tínhđịnh hướng như xét nghiệm sinh hóa máu, tổng phân tích nước tiểu, công thức máu, siêu âmbụng.

  Trường hợp, tiền căn gia đình bạn có các bệnh di truyền về thận hoặc cóngười thân bị suy thận cần xét nghiệm sinh hóa máu, tổng phân tích nướctiểu, công thức máu, siêu âm bụng, các xét nghiệm chuyên biệt về di truyền.

  Đặc biệt, khi lâm sàng bạn có biểu hiện suy thận, cần xét nghiệm sinh hóamáu, tổng phân tích nước tiểu, công thức máu, siêu âm bụng. Nếu tìm thấy cácnguyên nhân gây tắc nghẽn hệ niệu, bác sĩ sẽ cho bạn làm thêm các xét nghiệm hình ảnh. Nếu khôngtìm thấy tắc nghẽn, có thể sinh thiết thận.

  Nếu bạn đã từng can thiệp thủ thuật, phẫu thuật lên đường tiết niệu hoặc cáccơ quan trong bụng, phải xét nghiệm sinh hóa máu, tổng phân tích nước tiểu,công thức máu, siêu âm bụng. Nếu có dấu hiệu tắc nghẽn cần làm thêm các xétnghiệm hình ảnh.

  Nói chung, nếu có dấu hiệu bệnh thận, muốn kiểm tra chuyên sâu để đánh giáchính xác: cần sinh thiết thận, đọc các cấu trúc của các đơn vị thận dưới kínhhiển vi.

  Một số xét nghiệm đánh giá chức năng thận, bác sĩ có thể cho bạn thực hiệnnhư tổngphân tích nước tiểu, đo lượng protein nước tiểu 24 giờ, tổng phân tích tế bàomáu, các xét nghiệm sinh hóa, siêu âm bụng, chụp CT scan bụng, xạ hình thậnbằng đồng vị phóng xạ, albumin huyết thanh…

  Lưu ý, theo chúng tôi, nếu bạn không có dấu hiệu bệnh thận chỉ đi tầm soátbệnh thì chỉ thử các chức năng như phần đầu hướng dẫn.

  Thân ái,

  Cổngthông tin Tư vấn Sức khỏe – chúng tôi

  Mọi thắc mắc về sức khỏe, dịch vụ y tế, vui lòng:

  › Gửi đến email: [email protected]

  › Đặt câu hỏi ngay chuyên mục Khám bệnh Online và Hỏi đáp Dịch vụ Y tế trên trang Theindochinaproject.com Để trò chuyện trực tiếp với bác sĩ, từ 17 -19g – Hotline: 08983 08983 – 0976 328 725

  Nguồn: Alo bác sĩ (http://alobacsi.com/cac-xet-nghiem-kiem-tra-chuc-nang-than-n307573.html)

  --- Bài cũ hơn ---

 • Cách Kiểm Tra Xem Có Bị Bệnh Thận Hay Không: Chỉ Mất 1 Phút Và 1 Ly Nước Sạch
 • Tắt Kiểm Tra Lỗi Chính Tả, Loại Bỏ Chức Năng Check Spelling Trên Skype Preview
 • Tắt Chức Năng Check Spelling Kiểm Tra Lỗi Chính Tả Trên Skype Preview
 • Kiểm Tra Lỗi Chính Tả Trong Word 2010
 • Sử Dụng Bộ Đọc Màn Hình Để Kiểm Tra Chính Tả Và Ngữ Pháp Trong Outlook
 • Các Xét Nghiệm Kiểm Tra Chức Năng Thận

  --- Bài mới hơn ---

 • Màng Sinh Chất (Màng Tế Bào): Tế Bào Nhân Thực…
 • Bài 10. Tế Bào Nhân Thực (Tiếp Theo)
 • Trình Bày Cấu Trúc Và Chức Năng Của Màng Sinh Chất
 • Giáo Án Sinh Học 10 Bài 7: Tế Bào Nhân Sơ
 • Câu 1. Nêu Cấu Trúc Và Chức Năng Của Khung Xương Tế Bào. Câu 2. Mô Tả Cấu Trúc Và Chức Năng Của Màng Sinh Chất
 • Thận là một cơ quan đóng vai trò cực kỳ quan trọng trong hệ tiết niệu của con người. Hệ tiết niệu là bộ phận chịu trách nhiệm sản xuất ra, lưu trữ và thải nước tiểu khỏi cơ thể. Thông qua việc bài tiết, cơ thể sẽ thải ra ngoài các chất độc và giữ thăng bằng cho môi trường trong cơ thể. Vì thế, mọi người cần lưu ý thực hiện các xét nghiệm chức năng thận định kỳ thường xuyên.

  Những xét nghiệm đánh giá chức năng thận quan trọng

  Đây là loại xét nghiệm giúp cho bác sĩ có thể đo được lưu lượng máu khi lọc qua cầu thận trong một khoảng thời gian cụ thể. Xét nghiệm này giúp tính toán từ mức độ Creatinin trong máu kết hợp với độ tuổi, cân nặng, giới tính cũng như kích thước của cơ thể (chỉ số BMI).

  Độ lọc máu của cầu thận sẽ giảm mạnh khi tuổi của bạn cao lên. Giá trị thông thường đối với chỉ số GFR là 90 hoặc cao hơn. GFR < 60 là dấu hiệu thận của bạn đang có dấu hiệu suy giảm chức năng. Còn nếu GFR < 15 có nghĩa là bạn đang bị suy thận ở giai đoạn cuối. Khi này, người bệnh cần phải thực hiện lọc máu hoặc ghép thận mới có thể điều trị được.

  Creatinine là chất thải do quá trình hoạt động của cơ bắp tiết ra. Đây là chất nội chuyển hóa được tổng hợp với tốc độ ổn định của cơ thể con người. Nó không được tái hấp thụ mà chỉ là một phần nhỏ được bài tiết ra.

  Nồng độ Creatinine trong máu có thể thay đổi khác nhau tùy vào độ tuổi, kích thước của cơ thể. Thông thường, chỉ số Creatinine đối với nữ là trên 1.2, còn ở nam giới là trên 1.4. Nếu chỉ số này ngoài các khoảng này chính là dấu hiệu cho thấy thận đang bị suy giảm chức năng. Nếu bạn bị bệnh thận thì chỉ số Creatinine sẽ tăng liên tục.

  Ure trong máu được tạo ra trong quá trình phân hủy protein có trong thực phẩm mà bạn hấp thu hàng ngày. Ure được lọc qua cầu thận và có khoảng 40% trong số đó được tái hấp thu ở ống thận. Do đó, chỉ số này phụ thuộc vào chế độ ăn uống của bạn.

  Trong chế độ dinh dưỡng của bạn, nếu bạn ăn quá nhiều thực phẩm chứa protein thì chỉ số Ure có thể sẽ tăng quá cao. Chỉ số Ure ở mức bình thường dao động trong khoảng 7 – 20. Khi chức năng bị suy giảm thì chỉ số Ure cũng tăng mạnh.

  Cystatin C là một loại protein có trọng lượng phân tử nhỏ. Nó được tạo ra trong quá trình lọc thận của tế bào có nhân. Nồng độ của chất này không bị các tác nhân như giới tính, tuổi tác hay trọng lượng cơ thể ảnh hưởng.

  Xét nghiệm này có giá trị tương đương với xét nghiệm Creatinin huyết tương và độ thanh thải Creatinine. Quá trình tăng Cystatinin C thường xuất hiện sớm trước khi chức năng lọc máu của cầu thận suy giảm hoặc chỉ số Creatinine tăng cao.

  Như đã nêu ở trên, các bác sĩ phòng khám đa khoa hồng phong cho biết thận là bộ phận giúp lọc chất độc và thải ra bên ngoài bằng nước tiểu. Vì thế, xét nghiệm nước tiểu cũng là một cách để đánh giá chức năng thận.

  Tổng phân tích nước tiểu: Đây là loại xét nghiệm được thực hiện bằng cách kiểm tra dưới kính hiển vi hoặc que thử. Que thử là một mẫu giấy quỳ được tẩm giấy hóa chất. Khi nhúng vào mẫu nước tiểu thì nó sẽ thay đổi màu sắc. Dựa vào màu sắc của que thử, bác sĩ có thể xác định tình trạng của thận.

  Điện di nước tiểu: Xét nghiệm này giúp phân biệt được viêm cầu thận cấp hay protein niệu do tổn thương ống thận. Nó có thể giúp xác định và phân loại được protein trong nước tiểu.

  Protein trong nước tiểu: Xét nghiệm này có thể được làm chung cới xét nghiệm tổng phân tích nước tiểu hoặc có thể dùng dùng một que thử riêng để thực hiện xét nghiệm này. Quá trình xét nghiệm này nên được xác nhận lại bằng một xét nghiệm có sử dụng que thử chuyên biệt hơn là que thử Albumin đặc trưng hoặc tìm lượng protein cụ thể trong nước tiểu bằng phương pháp lấy tỷ lệ Albumin và Creatinine.

  Xét nghiệm Microalbumin: Đây là một trong số những xét nghiệm đánh giá chức năng thận bằng que thử cực kỳ hiệu quả. Nó có thể phát hiện một lượng cực kì nhỏ protein gọi là Albumin có trong nước tiểu. Những người mắc bệnh thận, tiểu đường hoặc huyết áp cao nên làm xét nghiệm này nếu xét nghiệm que thử ban đầu của họ cho protein niệu là âm tính.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Xét Nghiệm Chức Năng Thận Và Những Điều Cần Biết Năm 2022
 • Các Xét Nghiệm Đánh Giá Chức Năng Thận,xét Nghiệm Sinh Hóa,điện Giải Đồ
 • Những Điều Cần Biết Về Xét Nghiệm Đánh Giá Chức Năng Thận
 • Học Thuyết Tạng Phủ: Tạng Can
 • Chức Năng Sinh Lý Và Bệnh Lý Của Tạng Phế Thuộc Biệt Dược Uy Tín
 • Xét Nghiệm Sàng Lọc Bệnh Gan Xét Nghiệm Kiểm Tra Chức Năng Gan Khác Nhau Thế Nào

  --- Bài mới hơn ---

 • Lưu Ý Chuẩn Bị Trước Khi Kiểm Tra Chức Năng Gan
 • Sử Dụng Thuốc Amoxicilin 500Mg Cần Phải Liên Tục Kiểm Tra Chức Năng Gan, Thận
 • Men Gan Ast Alt Ggt Ý Nghĩa Và Mức Độ Các Chỉ Số Như Thế Nào?
 • Ý Nghĩa Lâm Sàng Của Tỷ Số Ast/alt (Tỷ Số De Ritis)
 • Giải Thích Ý Nghĩa Xét Nghiệm Alt Và Ast
 • BỆNH NHÂN HỎI: Thưa bác sĩ! cho tôi hỏi sự khác nhau giữa những xét nghiệm gan như thế nào? Trước đây 2 tháng tôi có thực hiện xét nghiệm chức năng gan để kiểm tra sức khỏe định kỳ và gần đây cơ quan của tôi có tổ chức khám sức khỏe tổng quá trong đó có thực hiện xét nghiệm sàng lọc bệnh gan. Vậy cho tôi hỏi xét nghiệm sàng lọc bệnh gan và kiểm tra chức năng gan khác nhau như thế nào? Xin cám ơn!

  BÁC SĨ TRẢ LỜI: Chào bạn chúng tôi xin cám ơn bạn đã tin tưởng và gửi những thắc mắc của mình về cho Phòng Khám Đa Khoa Hồng Phong của chúng tôi. Để giải đáp cụ thể nhất vấn đề mà bạn đang thắc mắc là Sự khác nhau giữa những xét nghiệm gan, chung tôi xin cung cấp những thông tin hữu ích cho bạn trong bài viết sau đây.

  Xét nghiệm sàng lọc bệnh gan và xét nghiệm kiểm tra chức năng gan khác nhau như thế nào?

  Việc thực hiện xét nghiệm gan thực hiện 13 hạng mục xét nghiệm để sàng lọc và phát hiện, chuẩn đoán sớm nhất những căn bệnh gan mà bệnh nhân đang mắc phải và điều trị bệnh sớm nhất.

  Xét nghiệm sàng lọc bệnh gan gồm 13 hạng mục xét nghiệm

  Cụ thể sự khác nhau giữa những xét nghiệm gan như sau:

  Xét nghiệm chức năng gan giúp đánh giá hoạt động của gan

  Xét nghiệm sàng lọc bệnh gan và xét nghiệm kiểm tra chức nnagw gan là vô cùng quan trọng và cần thiết, mọi người nên chủ động bảo vệ sức khoẻ bằng cách kiểm tra chức năng gan bình thường vì đây là một cách hữu ích và có thể là cách tốt nhất để bảo vệ gan khỏe mạnh.

  Bạn nghi ngờ hoặc muốn xét nghiệm sàng lọc bệnh gan hiệu quả thì bạn có thể đến Phòng Khám Hồng Phong. Phòng Khám được đánh giá cao bởi các chuyên gia và được nhiều bệnh nhân tin tưởng lựa chọn không chỉ nổi bật trong điều trị, mà còn để kiểm tra viêm gan chính xác, nhanh chóng.

  Xét nghiệm, kiểm tra được thực hiện bởi các bác sĩ có trình độ, nhiều năm kinh nghiệm trong nghề, phân tích trực tiếp và tư vấn cho bệnh nhân sau khi kết quả xét nghiệm.

  Phòng khám được trang bị đầy đủ các máy móc và thiết bị để đáp ứng nhu cầu của việc kiểm tra và điều trị của bệnh nhân, đảm bảo kết quả chính xác nhất.

  Thủ tục khám nghiệm nhanh và hiệu quả, kết quả trong ngày, bệnh nhân không còn mệt mỏi chờ đợi, chào đón nồng nhiệt, hướng dẫn cẩn thận, chăm sóc nhẹ nhàng sẽ làm cho bệnh nhân hài lòng và an tâm. .

  --- Bài cũ hơn ---

 • Xét Nghiệm Chức Năng Gan Thận Tại Nhà
 • Xin Hỏi: Uống Thuốc Bổ Gan Có Hại Thận Không?
 • Uống Thuốc Bổ Gan Có Hại Thận Không?
 • Cách Đơn Giản Kiểm Tra Gan, Thận Khỏe Mạnh Chỉ 1 Phút Tại Nhà
 • Xét Nghiệm Máu Có Cần Nhịn Ăn Sáng?
 • Xét Nghiệm Kiểm Tra Chức Năng Gan Cần Làm Những Gì?

  --- Bài mới hơn ---

 • Kiểm Tra Chức Năng Gan Ở Đâu Tốt Nhất Tại Tphcm
 • Nếu Bạn Có 6 Dấu Hiệu Sau, Cần Khám Kiểm Tra Gan Càng Sớm Càng Tốt
 • 10 Địa Chỉ Kiểm Tra Chức Năng Gan Tốt Nhất Hiện Nay
 • Địa Chỉ Chuyên Khám, Kiểm Tra Chức Năng Thận Tốt Tại Tp. Hcm
 • Tiểu Nhiều Dù Uống Ít Nước, Làm Xét Nghiệm Gì Kiểm Tra Chức Năng Thận?
 • Kiểm tra gan qua các xét nghiệm chức năng gan là phương pháp xác định xem tế bào gan có chịu sự tổn thương hay không, hay có thể nhận biết được sự chuyển hóa, tổng hợp chức năng của gan có xảy ra sự bất thường nào đó. Thông qua đó sẽ giúp các bác sĩ có thể chẩn đoán chính xác các bệnh về gan sớm và có phác đồ điều trị kịp lúc.

  KHI NÀO CẦN KIỂM TRA VÀ LÀM CÁC XÉT NGHIỆM CHỨC NĂNG GAN

  Cơ thể mệt mỏi, chán ăn, suy nhược bạn nên đi làm các xét nghiệm chức năng gan

  Khi bạn có các triệu chứng như: chán ăn, buồn nôn, mệt mỏi, suy nhược, nước tiểu vàng đậm, vàng da, đau tức vùng gan, … thì có nghĩa là chức năng gan của bạn đang suy giảm nghiêm trọng. Một khi chức năng gan suy giảm có chứng tỏ tế bào gan của bạn đang bị tổn thương, cơ thể bạn có thể đã mắc phải một số bệnh về gan như: viêm gan B, C, viêm gan do rượu, gan nhiễm mỡ, xơ gan hoặc ung thư gan,… Lúc này, các biện pháp kiểm tra chức năng gan là rất cần thiết. Thông qua đó, bạn có thể xác định được chính xác bệnh và có thể có hướng điều trị phù hợp.

  MỤC ĐÍCH CỦA CÁC XÉT NGHIỆM CHỨC NĂNG GAN

  Xét nghiệm kiểm tra chức năng gan có thể được sử dụng để:

  • Phát hiện sớm các bệnh về gan
  • Theo dõi quá trình diễn tiến của bệnh như viêm gan virus hoặc một số bệnh viêm gan khác để đánh giá hiệu quả của phác đồ điều trị hiện đang áp dụng.
  • Theo dõi tác dụng phụ của thuốc.
  • Đánh giá mức độ nghiêm trọng của bệnh, đặc biệt là bệnh xơ gan.

  CÁC XÉT NGHIỆM CHỨC NĂNG GAN CẦN THEO DÕI CHỈ SỐ NÀO?

  Xét nghiệm kiểm tra chức năng gan kiểm tra nồng độ protein và enzym trong máu. Nồng độ thấp hơn hoặc cao hơn mức bình thường có thể chỉ ra những bất thường ở gan. Xét nghiệm chức năng gan bao gồm:

  Alanine Transaminase (ALT)

  Thông thường chỉ số ALT trung bình là 0-40 UI/L : Nếu chỉ số xét nghiệm của bạn cao hơn thì nó cảnh báo bệnh xơ gan, viêm gan do rượu.

  Aspartate Transaminase (AST)

  Chỉ số AST bình thường là 0-37 UI/L : Khi chỉ số xét nghiệm AST của bạn tăng cao chứng tỏ bạn đã bị viêm gan, nếu AST mức tăng gấp 20 lần có nghĩa là bệnh đã chuyển sang viêm gan mãn tính.

  Alkaline Phosphatase (ALP)

  ALP là một enzym có trong gan, xương và ống dẫn mật. Thông thường chỉ số ALP là 53-128. Nhưng khi ALP tăng thể hiện cơ thể bạn có thể mắc phải các bệnh về tim mạch, viêm gan, nhiễm trùng máu.

  Các xét nghiệm kiểm tra chức năng gan

  Gamma-glutamyltransferase (GGT)

  GGT là một enzym có trong máu, chỉ số GGT trung bình là 7-32 : Nếu chỉ số GGT này tăng chứng tỏ bạn mắc phải các bệnh về viêm gan, ung thư gan, đường mật.

  Albumin

  Trong kiểm tra chức năng gan, ALB chỉ số bình thường 4 g/dL : Khi ALB giảm thể hiện cơ thể dinh dưỡng kém, mắc bệnh viêm gan mãn tính, có nguy cơ chuyển sang xơ gan

  Xét nghiệm AFP ( Alpha foeto protein)

  AFP chỉ số trung bình < 25 UI/ml : khi AFP tăng cao hơn chỉ số bình thường chính là dấu hiệu của căn bệnh ung thư.

  Xét nghiệm Bilirubin

  Nồng độ Bilirubin được sản xuất từ huyết sắc tố (hemoglobin). Nồng độ Bilirubin đi qua gan và được bài tiết trong phân. Khi bilirubin cao thì đây là dấu hiệu cho biết gan bị tổn thương hoặc đang mắc các bệnh lý gan.

  L-lactate dehydrogenase (LD)

  LD là một loại enzyme tồn tại trong gan. Nếu nồng độ LD gia tăng trong máu chỉ ra sự tổn thương gan.

  Xét nghiệm máu đông

  Gan tạo ra protein cần thiết cho quá trình đông máu. Khi bị rối loạn chức năng gan thì nó không thể sản xuất đầy đủ các loại protein khiến cho quá trình đông máu chậm lại. Do đó kiểm tra đông máu có thể được sử dụng như một dấu hiệu để đánh giá mức độ nghiêm trọng của những rối loạn chức năn gan nhất định.

  Qua việc kiểm tra chức năng gan bạn có thể nắm bắt được tình trạng tổn thương của gan. Tuy nhiên, việc chỉ kiểm tra chức năng gan vẫn chưa đủ để chẩn đoán chính xác mức độ tình trạng bệnh. Vì vậy, bạn có thể làm thêm một số xét nghiệm kiểm tra về gan khác như: kiểm tra 5 hạng mục, xét nghiệm HCV-RNA, HBV-DNA, siêu âm gan, sinh thiết gan để giúp chẩn đoán chính xác bệnh.

  NHỮNG LƯU Ý TRƯỚC KHI LÀM CÁC XÉT NGHIỆM CHỨC NĂNG GAN

  Nên xét nghiệm vào buổi sáng

  Thời điểm tốt nhất để thực hiện kiểm tra chức năng gan là vào buổi sáng sớm. Lúc này, các kết quả xét nghiệm thường được chính xác nhất.

  Xét nghiệm máu là 1 trong các xét nghiệm chức năng gan

  Không ăn trước khi xét nghiệm

  Thông thường, các xét nghiệm chức năng gan cần phải nhịn ăn ít nhất từ 4 đến 6 tiếng để kết quả xét nghiệm được chính xác. Chính vì vậy, bạn nên nhịn ăn sáng để có kết quả xét nghiệm toàn diện và hoàn chỉnh nhất.

  Không sử dụng bất kỳ loại thuốc nào

  Mọi loại thuốc như: thuốc kháng sinh, thuốc bổ, thuốc chữa bệnh… đều tuyệt đối không được dùng trước khi kiểm tra chức năng gan. Việc dùng thuốc sẽ ảnh hưởng tới kết quả các chỉ số trong xét nghiệm chức năng gan.

  Hạn chế rượu bia, cà phê, thuốc lá

  Mọi loại chất kích thích có chứa nicotin hoặc đồ uống có cồn đều không có lợi cho sức khỏe của bạn. Chúng còn khiến các chỉ số kiểm tra chức năng gan bị sai lệch. Do đó, nếu bạn là người có thói quen sử dụng bia rượu hoặc hút thuốc cần ngưng sử dụng ít nhất 4 giờ trước khi thực hiện các xét nghiệm.

  KIỂM TRA CHỨC NĂNG GAN – ĐỪNG DO DỰ

  Có rất nhiều nghiên cứu cho biết thì virus viêm gan B và C chiếm tới 70% dẫn tới bệnh ung thư gan. Việt Nam là một trong nhiều nước có tỷ lệ dân số mang virus viêm gan A, B cao nhất. Nhưng hầu hết người bệnh đều phát hiện và điều trị khi bệnh đã bước sang giai đoạn muộn do thiếu kiến thức và không hiểu được về sự nguy hiểm của bệnh nên thường lơ là không theo dõi, quan tâm tới sức khỏe bản thân tới khi bệnh nặng thì việc chữa trị rất khó khăn và nguy cơ biến chứng cao.

  Người bệnh vẫn luôn có thể cảm thấy mình khỏe mạnh và sinh hoạt bình thường mà không ngờ rằng mình đang có thể mắc các bệnh vê gan, có nguy cơ tiến triển thành xơ gan, hoặc ung thư gan, thậm chí có thể bị suy gan, rất nguy hiểm tới tính mạng. Do đó, dù cho có bệnh hoặc không có bệnh thì mỗi người chúng ta cần theo dõi sức khỏe thường xuyên bằng cách kiểm tra chức năng gan định kỳ để có thể nhanh chóng phát hiện ra bệnh sớm và ngăn chặn được những tình huống xấu có thể xảy ra.

  Ngoài ra với những người bị nhiễm bệnh viêm gan thì việc kiểm tra chức năng gan là việc làm vô cùng cần thiết. Bằng các xét nghiệm chuyên sâu sẽ phát hiện bệnh sớm từ đó các phương pháp điều trị và phòng ngừa bệnh sẽ thành công cao hơn, chi phí sẽ được giảm thiểu rất nhiều.

  KHÁM VÀ KIỂM TRA CHỨC NĂNG GAN TẠI PHÒNG KHÁM GAN KIM MÃ

  Các xét nghiệm chức năng gan tại phòng khám Kim Mã

  Với mong muốn mang đến cho khách hàng/bệnh nhân các dịch vụ kiểm tra sức khỏe tiện ích và ý nghĩa. Phòng khám gan Kim Mã đã xây dựng những gói khám kiểm tra chức năng gan cho khách hàng. Các gói khám kiểm tra chức năng gan được xây dựng và thực hiện dựa trên ý kiến của các giáo sư, tiến sỹ, bác sỹ có chuyên môn giỏi và nhiều năm kinh nghiệm, hiện đang công tác tại phòng khám gan Kim Mã.

  Tại sao nên lựa chọn kiểm tra chức năng gan tại Phòng khám gan Kim Mã?

  • Xét nghiệm tại Phòng khám gan Kim Mã được thực hiện bởi hệ thống thiết bị kỹ thuật hiện đại, tân tiến.
  • Mọi xét xét nghiệm kiểm tra chức năng gan được vận hành bởi đội ngũ kỹ thuật viên giàu kinh nghiệm, đào tạo chính quy. Các bác sĩ tham gia khám và chẩn đoán, điều trị là các giáo sư, tiến sĩ đầu ngành.
  • Phòng khám cam kết không chỉ định xét nghiệm, kiểm tra thừa. Chi phí xét nghiệm kiểm tra chức năng gan hợp lý, minh bạch, công bố rõ ràng. Tuyệt đối không có phụ phí, ẩn phí.
  • Thủ tục kiểm tra chức năng gan đơn giản, nhanh chóng, tiết kiệm thời gian cho bệnh nhân/khách hàng không phải chờ đợi. Ngoài ra, kết quả xét nghiệm sẽ được các nhân viên y tế gọi điện và tư vấn, tối ưu hóa thời gian chờ đợi kết quả.
  • Tại Phòng khám gan Kim Mã, chúng tôi có quy trình khám chữa bệnh rõ ràng sẽ giúp trả lời mọi thắc mắc của khách hàng/bệnh nhân, điều trị đúng bệnh và quay trở lại khoẻ mạnh.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Mẫu Kế Hoạch Kiểm Tra Nội Bộ Trường Học
 • Mục Đích Kiểm Tra Nội Bộ Và Xử Lý Vi Phạm Hành Chính Của Lực Lượng Quản Lý Thị Trường
 • Thanh Tra Và Kiểm Tra Nội Bộ
 • Công Tác Kiểm Tra Nội Bộ Trường Học
 • 17 Bí Quyết Test Iphone Cũ Chuẩn Zin
 • Các Xét Nghiệm Kiểm Tra, Đánh Giá Chức Năng Thận 2022

  --- Bài mới hơn ---

 • 10 Biểu Hiện Cảnh Bảo Chức Năng Thận Bị Suy Giảm
 • Những Người Thận Kém Sẽ Có ‘1 Vàng, 2 Trắng, 3 Đen’, Muốn Cải Thiện Sức Khỏe Của Thận Cần Làm 4 Việc
 • Tôi Đã Chiến Thắng Suy Thận Độ 1 Chỉ Sau 3 Tháng Điều Trị Đúng Cách
 • Chuyên Gia Phân Loại 2 Nhóm Nguyên Nhân Suy Thận
 • Những Người Thận Kém Sẽ Có 1 Vàng, 2 Trắng, 3 Đen, Muốn Cải Thiện Sức Khỏe Của Thận Cần Làm 4 Việc
 • Xét nghiệm chức năng thận gồm xét nghiệm máu, xét nghiệm nước tiểu, chẩn đoán bằng hình ảnh,…để kiểm tra có xảy ra bất thường ở cơ quan này hay không. Bởi, thận là cơ quan có nhiệm vụ lọc máu, nước tiểu, loại bỏ độc tố ra khỏi cơ thể. Thường xuyên kiểm tra chức năng thận sẽ giúp bạn sớm phát hiện những rủi ro không mong muốn xảy đến với sức khỏe và có phương án điều trị kịp thời.

  Các xét nghiệm kiểm tra, đánh giá chức năng thận

  Để kiểm tra cũng như đánh giá chức năng thận của người bệnh, bác sĩ có thể yêu cầu người bệnh thực hiện một số xét nghiệm như xét nghiệm máu, xét nghiệm nước tiểu, hay chẩn đoán bằng hình ảnh. Cụ thể như sau:

  Xét nghiệm máu kiểm tra chức năng thận

  Bác sĩ thực hiện phương pháp xét nghiệm máu, đo nồng độ một số chất để kiểm tra hoạt động của thận có diễn ra bình thường hay không. Đây cũng là một trong những phương pháp xét nghiệm chức năng thận được thực hiện đầu tiên.

  Có thể nói Ure là sản phẩm cuối cùng được tạo ra dưới hoạt động chuyển hóa nitơ ở gan, nguồn gốc bắt nguồn từ quá trình thoái hóa của các protein trong cơ thể. Ure sẽ được đào thải thông qua thận và một phần sẽ được tống ra khỏi cơ thể thông qua đường tiêu hóa.

  Xét nghiệm Ure được thực hiện để kiểm tra sức khỏe định kỳ cho người bệnh. Một số trường hợp phương pháp này sẽ được chỉ định để kiểm tra chức năng của gan, thận trước khi thực hiện những biện pháp điều trị can thiệp chuyên sâu.

  Thông thường, xét nghiệm Ure máu sẽ có giá trị khoảng 2.5mmol/L cho đến 7.5mmol/L. Chỉ số này sẽ bị ảnh hưởng nhất định bởi tác động của thức ăn chứa nhiều protein, người đang mắc bệnh suy thận cấp hoặc mãn tính. Bên cạnh đó, chỉ số Ure cũng sẽ giảm trong trường hợp cơ thể người bệnh bị thiếu protein, phụ nữ mang thai, người bệnh suy gan, xơ gan,…

  Creatinin là một sản phẩm của sự thoái giáng creatin trong quá trình sinh công cơ học. Thông thường, creatin được tổng hợp chủ yếu ở gan, tụy nhờ vào arginin và methionin. Ngoài ra, creatin ngoại sinh do được cung cấp từ thức ăn.

  Giá trị bình thường của creatinin là khoảng 53umol/L cho đến 97umol/L, đây là chỉ số được ghi nhận ở nữ giới. Còn về nam giới, chỉ số này sẽ rơi vào khoảng 62umol/L cho đến 115umol/L. Tuy nhiên, ở mỗi phòng thí nghiệm khác nhau, chỉ số này cũng có thể thay đổi khác nhau.

  Sự biến đổi của nồng độ creatinin trong máu có thể là do người bệnh vận động hoặc cũng có thể xảy ra bởi những suy giảm trong chức năng thận. Trường hợp nồng độ này giảm, cho thấy người bệnh có nguy cơ suy giảm khối cơ, vận cơ, cường giáp, đang bị thiếu máu hoặc rối loạn dưỡng cơ,…

  Acid uric được tổng hợp tại gan. Sau đó, chất này sẽ được thải ra ngoài qua đường tiểu 80%, số còn lại sẽ tống theo đường tiêu hóa. Ở nam giới, nồng độ này được cho là bình thường khi nó giao động từ 180mmol/L đến 420mmol/L. Còn với nữ giới, nồng độ acid uric sẽ từ 150mmol/L cho đến 360mmol/L.

  Chỉ số này sẽ tăng cao đối với những người đang mắc bệnh suy thận, vẩy nến, gout,…Thông thường, xét nghiệm này cũng chỉ được chỉ định đối với những đối tượng bị nghi ngờ mắc những chứng bệnh kể trên. Bác sĩ sẽ tiến hành xét nghiệm để thu được kết quả vào buổi sáng. Khi đó, người bệnh phải nhịn ăn trong khoảng 4 tiếng, chỉ được uống nước lọc để lấy máu xét nghiệm.

  Cystatin C là một trong những protein ức chế protease, chất này không dễ bị tác động bởi khối lượng cơ hoặc chế độ dinh dưỡng cũng như giới tính,…Ngoài ra, cystatin C không được bài tiết thông qua ống thận. Chính vì thế, chất này được sử dụng để đánh giá chức năng thận đối với những bệnh nhân bị thận cấp, mãn tính, người mắc bệnh tim mạch, có nguy cơ tử vong.

  Các protein co cơ và các men tế bào, định lượng pH máu cần phải duy trì ở chỉ số khoảng 7,37 cho đến 7,43 nếu muốn đảm bảo yếu tố đông máu. Đối với những bệnh nhân mắc chứng suy thận, quá trình chuyển hóa của các acid trong máu sẽ bị giảm thiểu, mất cân bằng bicarbonat khiến cho nồng độ acid trong máu bị tăng cao.

  Xét nghiệm nước tiểu kiểm tra, đánh giá chức năng thận

  Thực hiện bằng cách phân tích nước tiểu, kiểm tra đạm niệu bằng quan sát nước tiểu dưới kính hiển vi cùng với những biện pháp test đa dạng khác. Điển hình như:

  Bác sĩ sử dụng một mẩu giấy có chứa chất hóa học, sau đó nhúng vào bên trong lọ nước tiểu của người bệnh. Thông qua những màu sắc trên dải chất hóa học, bác sĩ có thể nhận biết những bất thường nếu có của nước tiểu từ việc có máu, mủ hoặc chứa vi khuẩn hay không.

  Với người bình thường, chỉ số nước tiểu sẽ dao động ở con số từ 1,01 cho đến 1,02. Đối với bệnh nhân mắc chứng suy thận ở giai đoạn khởi phát, nồng độ nước tiểu cô đặc hơn, tỷ trọng nước tiểu giảm.

  Ở người bình thường, chỉ số protein được xét nghiệm trong vòng 24 tiếng đồng hồ sẽ nhỏ hơn 0.3g. Nếu người mắc bệnh về thận, tổn thương cầu thận cấp hoặc bệnh khiến thận bị ảnh hưởng như tiểu đường, cao huyết áp,…sẽ có định lượng đạm trong nước tiểu cao hơn 0,3g trong vòng 24 tiếng đồng hồ.

  Kiểm tra, chẩn đoán chức năng thận bằng hình ảnh

  Chẩn đoán hình ảnh được thực hiện cuối cùng, đây là phương pháp đánh giá chức năng thận tổng quát và toàn diện. Người bệnh có thể được siêu âm bụng, chụp CT Scan hoặc xạ hình thận nhờ đồng vị phóng xạ. Cụ thể như sau:

  Siêu âm bụng thực hiện giúp bác sĩ kiểm tra xem liệu người bệnh có gặp phải tình trạng ứ nước do tình trạng niệu quản bị tắc nghẽn hay không. Nếu có, hai bên thận của người bệnh sẽ bị ứ nước, điều này có nghĩ người bệnh đang mắc phải tình trạng suy thận cấp hoặc mãn tính.

  Trường hợp thận người bệnh có nhiều nang, nhỏ, cấu trúc có sự thay đổi, không phân biệt được với vỏ tủy,…Người bệnh lúc này có nguy cơ đang bị suy thận mãn. Bên cạnh đó, thông qua việc siêu âm, bác sĩ có thể quan sát được các khối u hoặc tình trạng sỏi thận.

  Bác sĩ sẽ tiến hành chụp CT Scan cho người bệnh thông qua việc sử dụng tia X, thăm dò hình ảnh bên trong ổ bụng của bệnh nhân. Thông qua biện pháp này, bác sĩ có thể kiểm tra xem liệu người bệnh có đang gặp tình trạng tắc nghẽn đường tiết niệu gây suy thận hay không.

  Không những thế, phương pháp kiểm tra chức năng thận này có thể tiêm thuốc cản quang, quét máy để chụp cắt lát. Khi đó, bác sĩ có thể quan sát được rõ ràng hơn những nguyên nhân khiến cho niệu quản bị tắc nghẽn và đưa ra phương án khắc phục phù hợp.

  Đây là phương pháp xạ hình thận với đồng vị phóng xạ. Thông qua đó, bác sĩ có thể kiểm tra được chức năng thận của người bệnh. Hình ảnh thu được phản ánh rõ chức năng của thận chi tiết nhất. Đồng thời, kiểm tra những bất ổn, khả năng hoạt động của mỗi bên thận trong cơ thể. Nếu có bất thường, bác sĩ sẽ sớm đưa ra được phương pháp điều trị cho phù hợp.

  Chi phí xét nghiệm kiểm tra, đánh giá chức năng thận

  Hiện nay, y học đã phát triển vượt bậc, có nhiều phòng khám, bệnh viện có thực hiện phương pháp xét nghiệm kiểm tra chức năng thận. Để đảm bảo an toàn và chính xác, bạn nên lựa chọn địa chỉ thăm khám uy tín, có trang thiết bị hiện đại và bác sĩ chuyên khoa giàu kinh nghiệm để thực hiện.

  Về chi phí xét nghiệm, kiểm tra chức năng thận còn phù thuộc vào phương pháp cũng như cơ sở vật chất ở mỗi nơi mà có sự dao động nhất định. Thông thường, để tiến hành xét nghiệm máu hoặc nước tiểu, người bệnh có thể phải bỏ ra 500.000 VNĐ cho đến 1.000.000 VNĐ cho một lần thực hiện.

  Khi nào nên thực hiện xét nghiệm đánh giá chức năng thận?

  Thận là cơ quan quan trọng trong có thể con người, giữ nhiều nhiệm vụ quan trọng. Trong đó, có thể không nhắc đến chức năng thải độc, lọc máu, loại bỏ độc tố thông qua đường nước tiểu. Không những thế, thận còn giúp con người kiểm soát và cân bằng nước, khoáng chất trong cơ thể, sản sinh hồng cầu, vitamin, hormone ổn định huyết áp.

  Vậy, khi nào nên thực hiện xét nghiệm đánh giá chức năng thận? Đây là thắc mắc của rất nhiều người bệnh. Theo đó, khi bạn nhận thấy cơ thể có những dấu hiệu bất thường, bác sĩ sẽ chỉ định cho bạn thực hiện các xét nghiệm để chẩn đoán bệnh và đưa ra phương án điều trị phù hợp.

  Ngoài ra, trường hợp người bệnh đang mắc các vấn đề về huyết áp, tiểu đường,…cũng cần thực hiện những xét nghiệm chức năng thận định kỳ. Thông qua phương pháp này, người bệnh có thể sớm nhận biết những bất thường của cơ thể, theo dõi tình trạng sức khỏe, can thiệp sớm để phòng tránh những rủi ro không mong muốn.

  Xét nghiệm chức năng thận được thực hiện với nhiều bước, thủ tục để đánh giá hoạt động của thận. Bác sĩ chuyên khoa sẽ dựa trên tình trạng thực tế của mỗi người để lựa chọn phương pháp xét nghiệm cần thiết, đồng thời đưa ra biện pháp điều trị cho từng bệnh nhân.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Cách Kiểm Tra Xét Nghiệm Chức Năng Thận Yếu Chính Xác Nhất
 • Tuyến Thượng Thận Có Chức Năng Gì?
 • Bài 57. Tuyến Tụy Và Tuyến Trên Thận
 • Phục Hồi Chức Năng Của Thận Bằng Đỗ Đen
 • Phục Hồi Chức Năng Thận Bằng Chế Độ Dinh Dưỡng
 • Xét Nghiệm Kiểm Tra Chức Năng Gan Ở Đâu Tốt Tại Hà Nội

  --- Bài mới hơn ---

 • Khám Kết Quả Bất Thường Về Thăm Dò Chức Năng Gan Ở Đâu
 • Khám Gan Ở Đâu Vừa Hiệu Quả Lại Tiết Kiệm Tối Đa Chi Phí?
 • Xét Nghiệm Chức Năng Gan Ở Đâu? Hệ Thống Y Tế Thu Cúc
 • Khám Gan Ở Đâu Tốt Nhất Tại Tphcm
 • ✅ Cách Giải Độc Gan & Phục Hồi Chức Năng Gan👉 Hiệu Quả Tại Nhà
 • Xét nghiệm chức năng gan là xét nghiệm đo các hóa chất khác nhau trong máu do gan sản xuất ra. Một kết quả bất thường cho thấy gan có vấn đề và có thể giúp xác định nguyên nhân. Các xét nghiệm khác có thể cần thiết để xác định rõ nguyên nhân gây ra bất thường ở gan là gì.

  Chức năng, nhiệm vụ của Gan

  Một số chức năng của gan có thể kể đến bao gồm:

  • Dự trữ Glycogen từ các loại đường (được xem là nhiên liệu cho cơ thể). Khi cần thiết, gan chuyển hóa glycogen thành glucogen và đưa vào máu.
  • Chuyển hóa chất béo và chất đạm (protein) từ thức ăn.
  • Sản xuất protein cần thiết cho quá trình đông máu.
  • Chuyển hóa hoặc loại bỏ rượu, nhiều loại thuốc, chất độc và các độc tố khỏi cơ thể.
  • Gan cũng là cơ quan tiết ra mật.

  Tại sao cần xét nghiệm chức năng gan

  • Giúp chẩn đoán các rối loạn chức năng gan khi có dấu hiệu bệnh gan (ví dụ như vàng da). Kết quả máu có thể là cơ sở chẩn đoán rối loạn nào gây ra vấn đề ở gan, từ đó có hướng điều trị phù hợp.
  • Theo dõi hoạt động và mức độ nghiêm trọng của các rối loạn chức năng gan.
  • Để phòng ngừa thường quy sau khi bắt đầu sử dụng một số loại thuốc, xem chúng có gây tác dụng phụ làm tổn thương gan hay không.
  • Để tầm soát bệnh gan tiềm ẩn.

  Xét nghiệm chức năng gan thường quy

  Có nhiều xét nghiệm sinh hóa được dùng để đánh giá chức năng gan nhưng tùy theo từng triệu chứng của người bệnh mà bác sĩ chuyên khoa gan sẽ chỉ định những xét nghiệm thích hợp. Các xét nghiệm này có thể được làm lại nhiều lần để đánh giá tiến triển của bệnh và theo dõi đáp ứng điều trị.

  Nhóm xét nghiệm khảo sát chức năng bài tiết và khử độc:

  • Bilirubin
  • Phosphatase kiềm (alkalin phosphatase, ALP)
  • 5′ Nucleotidase (5NT)
  • Amoniac máu (NH3)

  Nhóm xét nghiệm khảo sát chức năng tổng hợp:

  • Protein máu
   • Albumin huyết thanh
   • Globulin huyết thanh
   • Điện di protein huyết thanh
  • Thời gian Prothrombin (PT) hay thời gian Quick (TQ)

  Nhóm xét nghiệm đánh giá tình trạng hoại tử gan:

  • AST hay SGOT
  • ALT hay SGPT
  • Lactat dehydrogenase (LDH)
  • Ferritin

  Các xét nghiệm khác:

  Ngoài các xét nghiệm thường quy đánh giá chức năng gan, người ta còn thực hiện một số các xét nghiệm có thể giúp đánh giá định lượng chức năng hiện tại của gan.

  Các xét nghiệm này thường chỉ được sử dụng để khảo sát trước khi phẫu thuật cắt gan, ghép gan hoặc dùng trong nghiên cứu. Người bệnh nên lựa chọn địa chỉ khám Gan uy tín để kết quả xét nghiệm được chính xác nhất.

  Xét nghiệm kiểm tra chức năng gan ở đâu tốt Hà Nội

  Bệnh viện Trung ương Quân đội 108

   Địa chỉ: số 1 Trần Hưng Đạo, Hai Bà Trưng, Hà Nội

  Là bệnh viện đa khoa, chuyên khoa sâu, tuyến cuối của ngành Quân y và là bệnh viện hạng đặc biệt của Quốc gia. Người bệnh có thể làm xét nghiệm tại Khoa khám bệnh của bệnh viện.

  Bệnh viện được đầu tư trang thiết bị tiên tiến, hiện đại, hỗ trợ trong việc chẩn đoán chính xác chức năng của gan. Có 2 gói khám được áp dụng là gói khám sức khỏe thông thường và gói khám sức khỏe cao cấp (kèm tầm soát ung thư).

  Bệnh viện Bạch Mai

   Địa chỉ: 78 Giải Phóng, Phương Mai, Đống Đa, Hà Nội

  Bệnh viện Bạch Mai là một trong số các đơn vị tiên phong trong nghiên cứu, phát triển và cập nhật các phương pháp thăm khám và điều trị cho người bệnh.

  Bệnh viện có hệ thống xét nghiệm hóa sinh tiên tiến, hiện đại, sẽ cho kết quả xét nghiệm, kiểm tra chính xác về các bệnh lý gan mật.

  Người bệnh đến trực tiếp Khoa khám bệnh ở Tòa nhà 4 tầng và đăng ký xét nghiệm kiểm tra chức năng gan.

  Bệnh viện đa khoa Medlatec

   Trụ sở chính: số 42 – 44 Nghĩa Dũng, Phúc Xá, Ba Đình, Hà Nội

  Bệnh viện đa khoa Medlatec tập trung mũi nhọn về các bệnh lý Gan mật, đặc biệt là các bệnh viêm gan do virus, do vậy bệnh viện đầu tư nhiều thiết bị phân tích kết quả xét nghiệm tiên tiến. Đội ngũ bác sĩ gan giỏi được mời từ nhiều bệnh viện tuyến trung ương như Bạch Mai, bệnh viện E, bệnh viện đại học Y Hà Nội…

  Bệnh viện Medlatec hiện có triển khai các dịch vụ:

  • Chẩn đoán và điều trị viêm gan virus: viêm gan A, B, C, E.
  • Chẩn đoán và điều trị viêm gan do rượu.
  • Chẩn đoán và điều trị viêm gan tự miễn.
  • Bệnh gan, mật khác: Gan nhiễm mỡ, sán lá gan, Polype túi mật, sỏi mật…
  • Chẩn đoán và theo dõi khối u trong gan: U lành tính, Ung thư gan, Ung thư đường mật…
  • Tầm soát sớm nguy cơ xơ gan, ung thư gan.

  Phòng khám đa khoa Medelab

   Địa chỉ: Số 86 – 88 Nguyễn Lương Bằng, Đống Đa, Hà Nội

  Phòng khám Medelab thực hiện nhiều loại xét nghiệm tổng quát nhằm phục vụ cho việc chẩn đoán, điều trị và phòng ngừa nhiều bệnh lý khác nhau.

  Các xét nghiệm được thực hiện trên các máy móc và thiết bị phân tích hiện đại và được kết nối với hệ thống thông tin xét nghiệm trung tâm LIS. Công nghệ này đảm bảo mọi xét nghiệm luôn chính xác và kết quả nhận được không bị nhầm lẫn giữa người bệnh.

  Đội ngũ bác sĩ tại phòng khám Medelab đều đã và đang công tác tai các bệnh viện lớn như: chúng tôi Nguyễn Thị Thu Hà – Nguyên Chủ nhiệm khoa huyết học, truyền máu bệnh viện 108; chúng tôi Nguyễn Văn Mùi – Chuyên viên đầu ngành Truyền nhiễm Quân đội – Nguyên Phó Giám đốc bệnh viện quân y 103…

  Bệnh viện đa khoa Vinmec Times City

   Địa chỉ: 458 Minh Khai, Hai Bà Trưng, Hà Nội

  Bệnh viện Vinmec là bệnh viện cao cấp theo tiêu chuẩn quốc tế, người bệnh có thể yên tâm về chất lượng dịch vụ cũng như hiệu quả khám chữa bệnh. Đây cũng là một trong số ít đơn vị y tế tư nhân tại Hà Nội được trang bị hệ thống thiết bị tiên tiến, hiện đại ngang tầm thế giới.

  Tuy nhiên chi phí ở Vinmec ở mức khá cao, do vậy nên cân nhắc và tham khảo trước. (Hiện nay bệnh viện Vinmec có cập nhật bảng giá một số dịch vụ trên website, bệnh nhân có thể tham khảo để có thêm thông tin).

  Phòng khám đa khoa Hoàng Long

   Địa chỉ: Tầng 10 Tòa tháp VCCI, số 9 Đào Duy Anh, Đống Đa, Hà Nội

  Là phòng khám chuyên sâu về Tiêu hóa, Gan mật tại Hà Nội. Hiện nay người bệnh có thể làm các xét nghiệm chức năng gan tại phòng khám Hoàng Long, bao gồm:

  • Xét nghiệm huyết học:
   • Công thức máu (Xét nghiệm máu tổng quát).
   • Đông máu cơ bản: phục vụ cho công việc nội soi và cắt polyp.
  • Xét nghiệm Hóa Sinh – Miễn Dịch:
   • Các xét nghiệm cơ bản, thăm dò chức năng gan thận như Ure, GOT, GPT, GGT, Bilirulin, nước tiểu…
   • Các xét nghiệm phát hiện và theo dõi các bệnh Viêm gan do virus như HBsAg, Anti-HCV, Anti-HBe, Anti-HBs….
  • Xét nghiệm vi sinh:
   • Soi trực tiếp tìm nấm trong dạ dày, trực tràng, tá tràng, hậu môn….
   • Soi trực tiếp tìm vi khuẩn trong phân
  • Xét nghiệm Sinh học phân tử
    Các xét nghiệm HBV-DNA, HCV-RNA, HCV-Genotype phục vụ cho việc điều trị viêm gan B, C.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Xét Nghiệm Chức Năng Gan Cần Làm Những Gì?
 • Các Xét Nghiệm Chức Năng Gan
 • Các Xét Nghiệm Chức Năng Gan Bao Gồm Những Gì?
 • Những Phương Pháp Tăng Cường Chức Năng Gan Hiệu Quả
 • Kiểm Tra Chức Năng Gan Ở Đâu?
 • Trước Kiểm Tra Xét Nghiệm Chức Năng Gan Có Cần Nhịn Ăn Không

  --- Bài mới hơn ---

 • Trước Khi Làm Xét Nghiệm Chức Năng Gan Có Cần Nhịn Ăn Không?
 • Khi Mình Xét Nghiệm Viêm Gan B Có Cần Nhịn Ăn Không Bác Sĩ
 • Xét Nghiệm Viêm Gan B Có Cần Nhịn Ăn Không?
 • Trước Khi Làm Xét Nghiệm Viêm Gan B Có Cần Nhịn Ăn Không?
 • Xét Nghiệm Sinh Hóa Gan Mật
 • Xét nghiệm chức năng găn là xét nghiệm giúp đánh giá tình trạng hoạt động của gan đồng thời cũng sẽ tìm được nguyên nhân khiến gan bị tổn thương.

  Việc xét nghiệm gan sẽ giúp người nhanh sớm nhận thấy được tình trạng suy giảm chức năng gan mà tiến hành chữa trị kịp thời, tránh để chức năng gan bị suy giảm nặng sẽ kéo theo rất nhiều bệnh lý nghiêm trọng viêm gan B, C, D, xơ gan, ung thư gan…

  Đau hạ sườn phải là dấu hiệu chính của bệnh gan.

  Thể trạng suy nhược, yếu kém, chán ăn, sụt cân.

  Thường xuyên xuất hiện triệu chứng rối loạn tiêu hóa, ăn không tiêu, đầy hơi…

  Vàng da, vàng mắt (đây là dấu hiệu nghiêm trọng của chức năng gan suy giảm)

  Nổi mụn, phát ban ở cơ thể, kèm theo tình trạng mệt mỏi, nóng sốt giống với triệu chứng bệnh cảm.

  Khi nhận thấy bản thân có một trong những dấu hiệu trên, người bệnh hãy nhanh chóng tìm đến các bác sĩ chuyên khoa để được thăm khám và chữa trị kịp thời, tránh những hậu quả nghiêm trọng đáng tiếc.

  Những điều lưu ý trước khi xét nghiệm gan

  Có rất nhiều người đặt ra câu hỏi, trước khi xét nghiệm có cần nhịn ăn không, hay nên xét nghiệm thời gian nào để có kết quả chính xác? Với câu hỏi này, các bác sĩ của phòng khám đa khoa Hồng Phong trả lời như sau:

  Để kết quả kiểm tra chức năng gan được chính xác nhất, người tiến hành xét nghiệm phải nhịn ăn ít nhất từ 4 đến 6 tiếng cho đến khi thời gian xét nghiệm. Tuy nhiên, với mật độ công việc và cuộc sống vội vả như hiện nay, việc nhịn ăn trong 6 tiếng có thể là khá khó khăn với người bệnh. Chính vì thế, tốt nhất, người bệnh nên tiến hành kiểm tra gan vào lúc sáng sớm, sau khi ngủ dậy hãy đến ngay cơ sở y tế chuyên khoa để được thực hiện xét nghiệm sớm nhất mà không cần phải nhịn ăn. Do đó, bạn đọc chắc chắn đã có thể tự tìm cho mình phương pháp cụ thể để tiến hành xét nghiệm gan một cách hiệu quả mà không cần phải thắc mắc trước kiểm tra xét nghiệm chức năng gan có cần nhịn ăn không.

  Thời gian tốt nhất để cho kết quả xét nghiệm chức năng gan chính xác là vào buổi sáng sớm. Đồng thời, việc kiểm tra vào buổi sáng cũng đồng nghĩa với việc bạn không cần phải nhịn ăn quá lâu. Sauk hi tiến hành xét nghiệm, bạn có thể hoàn toàn thoải mái ăn uống.

  Các chất kích thích này hoàn toàn không có lợi mà sẽ trở thành yếu tố dẫn đến kết quả xét nghiệm sai lệch khi xét nghiệm gan.

  Tốt nhất, hãy ngưng uống rượu, bia, cà phê, các chất kích thích, thuốc lá ít nhất là 4 giờ đồng hồ trước khi đi xét nghiệm chức năng gan.

  Trước khi tiến hành kiểm tra chức năng gan, tuyệt đối không nên sử dụng bất kỳ loại thuốc nào ( dù là thuốc kháng sinh, thuốc chữa bệnh, thuốc bổ…). Việc dùng thuốc sẽ làm tăng chỉ số trong xét nghiệm chức năng gan, sẽ cho kết quả xét nghiệm không chính xác.

  Có một số trường hợp việc xét nghiệm chức năng gan sẽ kèm theo việc siêu âm gan. Do đó trước khi siêu âm kiểm tra gan phải uống nhiều nước và nhịn tiểu để kết quả siêu âm được chính xác nhất. Uống nhiều nước sẽ làm cho ổ bụng căng lên, việc siêu âm sẽ dễ dàng hơn và cũng cho kết quả hình ảnh siêu âm chính xác và rõ nét hơn.

  Để được tiến hành xét nghiệm gan một cách nhanh chóng, hiệu quả và chính xác nhất, Đa khoa Hồng Phong sẽ là sự lựa chọn đáng tin cậy nhất. Tại đây, với kinh nghiệm nhiều năm trong lĩnh vực khám và chữa trị bệnh gan, người bệnh sẽ có được một kết quả xét nghiệm chính xác và tỉ mĩ nhất.

  * Đa khoa Hồng Phòng là phòng khám chuyên gan uy tín nhất được hoạt động dưới sự giám sát và cấp phép của bộ y tế.

  * Trang thiết bị y tế hiện đại, đạt chuẩn, được phòng khám chú trọng chuẩn bị và đầu tư kỹ lưỡng, giúp cho kết quả xét nghiệm gan được chính xác nhất.

  * Đội ngũ y bác sĩ là những người có nhiều năm kinh nghiệm trong nghề, đã công tác nhiều năm ở các bệnh viện lớn sẽ là người trực tiếp đứng ra tiến hành xét nghiệm cho bệnh nhân.

  * Chi phí xét nghiệm gan hợp lí, được niêm yết và báo giá trực tiếp cụ thể với bệnh nhân trước khi tiến hành bất kỳ hạng mục nào. Nhiều gói khám và xét nghiệm gan ưu đãi được áp dụng thường xuyên, tạo điều kiện cho bất kỳ bệnh nhân nào cũng có thể tiến hành xét nghiệm chức năng gan của mình mà không cần phải lo lắng quá về chi phí xét nghiệm.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Trước Khi Tiến Hành Xét Nghiệm Chức Năng Gan Có Cần Nhịn Ăn Không
 • Xét Nghiệm Chức Năng Gan Có Cần Nhịn Ăn Không?
 • Chi Phí Xét Nghiệm Chức Năng Thận
 • Xét Nghiệm Chức Năng Gan Thận Ở Đâu, Bao Nhiêu Tiền?
 • Xét Nghiệm Chức Năng Gan Bao Nhiêu Tiền
 • Các Xét Nghiệm Cần Làm Để Kiểm Tra Chức Năng Thận

  --- Bài mới hơn ---

 • Triệu Chứng Suy Giảm Chức Năng Thận
 • Suy Giảm Chức Năng Thận Nguyên Nhân Do Đâu?
 • Đánh Giá Chức Năng Thận Tồn Lưu Ở Bệnh Nhân Suy Thận Mạn Giai Đoạn Cuối Tại Bệnh Viện Chợ Rẫy
 • Lọc Máu Ngoài Thận Là Gì?
 • Lọc Máu Điều Trị Suy Thận Mãn Tính Giai Đoạn Cuối
 • Kiểm tra chức năng thận định kỳ có thể phát hiện sớm các vấn đề và tổn thương ở thận. Từ đó ngăn ngừa và điều trị kịp thời các bệnh về thận.

  Thận là cơ quan có chức năng lọc máu, bài tiêt nước tiểu và thực hiện một số chức năng nội tiết, cân bằng nội môi. Thận dễ bị tổn thương và gây ra những nguy hiểm cho sức khỏe, do vậy việc xét nghiệm và kiểm tra chức năng thận cần được làm định kỳ.

  Xét nghiệm và kiểm tra chức năng thận giúp bác sĩ nhận biết được chính xác tình trạng của thận, đồng thời phát hiện sớm một số vấn đề mà thận đang gặp phải nhằm điều trị kịp thời.

  Các xét nghiệm cần làm để kiểm tra chức năng thận gồm:

  1. Độ lọc cầu thận (GFR)

  Xét nghiệm GFR là xét nghiệm phổ biến để kiểm tra chức năng thận. Xét nghiệm này thường được dùng để xác định sớm suy thận mạn, là một phương pháp đo lưu lượng máu lọc qua cầu thận trong một đơn vị thời gian.

  Nó có thể được tính toán từ mức độ creatinine huyết thanh kết hợp với tuổi, cân nặng, giới tính và kích thước cơ thể của bạn. GFR bình thường có thể thay đổi tùy theo tuổi tác (khi bạn già đi nó có thể giảm).

  Chỉ số độ lọc cầu thận như sau:

  – Giá trị bình thường: GFR là 90 hoặc cao hơn

  – Thận đang giảm chức năng: GFR dưới 60

  – Suy thận giai đoạn cuối: GFR dưới 15. Lúc này bạn cần phải điều trị bằng các biện pháp thay thế thận, chẳng hạn như lọc máu hoặc ghép thận.

  Ý nghĩa của chỉ số GFR qua 5 giai đoạn:

  2. Creatinine huyết thanh

  Xét nghiệm craetinine huyết thanh cũng là cách xét nghiệm kiểm tra chức năng thận. Creatinine là một chất thải do các cơ bắp tiết ra, là chất nội chuyển hóa định được tổng hợp với tốc độ ổn định trong cơ thể, không được tái hấp thu mà chỉ một lượng nhỏ được bài tiết.

  Nồng độ creatinin trong máu có thể khác nhau tùy thuộc vào độ tuổi, chủng tộc và kích thước cơ thể. Nồng độ này nếu lớn 1,2 (đối với nữ) và 1,4 (đối với nam giới) tức là chức năng thận đang bị suy giảm. Nếu bệnh thận càng nặng, nồng độ creatinin trong ngày càng tăng.

  Một số giá trị creatinin trong chẩn đoán suy thận:

  3. Cystatin C

  Bạn có thể kiểm tra chức năng thận bằng xét nghiệm Cystatin C. Đây là là một protein trọng lượng phân tử nhỏ được tạo ra bởi tế bào có nhân, được lọc ở thân. Nồng độ chất này không bị ảnh hưởng bởi giới tính, chủng tộc, tuổi và khối lượng cơ. Xét nghiệm này có giá trị tương đương xét nghiệm creatinin huyết tương và độ thanh thải của creatinin. Tăng Cystatin C thường xuất hiện sớm trước khi giảm mức lọc cầu thận hoặc tăng creatinin.

  4. Xét nghiệm ure máu (BUN)

  Xét nghiệm ure máu để kiểm tra chức năng thận bằng các trị số ure máu, cụ thể như sau:

  – Ure máu được tạo ra từ sự phân hủy của protein trong thực phẩm mà bạn ăn. Ure được lọc qua cầu thận và khoảng 40% được tái hấp thu ở ống thận.

  – Do đó trị số này hay phụ thuộc vào chế độ ăn (ăn nhiều protein thì xét nghiệm Ure sẽ tăng) vì vậy nó ít được sử dụng để đánh giá chức năng thận.

  – Trị số bình thường trong máu: 3,3 – 8,3 mmol/l.

  – Trị số bình thường trong nước tiểu: 166 – 581 mmol/24h.

  5. Một số xét nghiệm chẩn đoán hình ảnh

  Ngoài ra, để kiểm tra chức năng thận, bạn cũng có thể được thực hiện một số xét nghiệm chẩn đoán bằng hình ảnh như chụp CT scan, siêu âm…

  Siêu âm kiểm tra chức năng thận là việc sử dụng sóng âm thanh để có được hình ảnh của thận. Nó có thể được sử dụng để tìm ra những bất thường về kích thước hay vị trí của thận. Đây cũng là cách phổ biến để phát hiện một số vật cản bất thường có trong thận, tiết niệu như sỏi thận, khối u…

  6. Sinh thiết thận

  Sinh thiết thận nhằm đánh giá mức độ tổn thương của thận, kiểm tra chức năng thận có hoạt động tốt hay không hoặc tìm nguyên nhân vì sao thận ghép vào không được hoạt động tốt.

  Sinh thiết thận được thực hiện bằng cách sử dụng một cây kim mỏng với một cạnh sắc bén cắt những miếng nhỏ của mô thận để kiểm tra dưới kính hiển vi.

  6. Xét nghiệm tổng phân tích nước tiểu, điện di nước tiểu

  Xét nghiệm nước tiểu là xét nghiệm để kiểm tra chức năng thận. Xét nghiệm nước tiểu 24 giờ giúp bác sĩ biết được thận của bạn sản xuất ra bao nhiêu nước tiểu trong một ngày. Xét nghiệm này cũng có thể đo chính xác lượng protein có trong nước tiểu của bạn trong vòng 24 giờ.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Cách Kiểm Tra Chức Năng Thận Yếu Hay Khỏe Tại Nhà Chính Xác
 • 10 Dấu Hiệu Cảnh Báo Bạn Nên Đi Khám Thận Ngay
 • Dấu Hiện Bạn Nên Đi Khám Nếu Không Muốn Hỏng Thận
 • Khám Kết Quả Bất Thường Về Thăm Dò Chức Năng Thận Ở Đâu
 • Khám Rối Loạn Do Suy Giảm Chức Năng Ống Thận Ở Đâu
 • Web hay
 • Links hay
 • Push
 • Chủ đề top 10
 • Chủ đề top 20
 • Chủ đề top 30
 • Chủ đề top 40
 • Chủ đề top 50
 • Chủ đề top 60
 • Chủ đề top 70
 • Chủ đề top 80
 • Chủ đề top 90
 • Chủ đề top 100
 • Bài viết top 10
 • Bài viết top 20
 • Bài viết top 30
 • Bài viết top 40
 • Bài viết top 50
 • Bài viết top 60
 • Bài viết top 70
 • Bài viết top 80
 • Bài viết top 90
 • Bài viết top 100