Top 6 # Xem Nhiều Nhất Các Tác Dụng Của Biện Pháp So Sánh Mới Nhất 3/2023 # Top Like | Photomarathonasia.com

Tác Dụng Của Biện Pháp So Sánh Trong Bài Tôi Đi Học

“Tôi đi học” là một truyện ngắn mang màu sắc hoài niệm của Thanh Tịnh. Ngoài cảm xúc dào dạt, tác giả đã sáng tạo nên một số hình ánh so sánh rất đẹp.

Tác giả đã so sánh và nhân hóa để viết nên những câu văn giàu hình tượng và biếu cảm: Những cảm giác trong sáng ấy là những kỉ niệm mơn man nao nức của buổi tựu trường ngày xưa không hề bị thời gian vùi lấp, trái lại, cứ mỗi dạ thu về, nó lại “nảy nở trong lòng” đem đến bao cảm xúc vui sướng, bổi hồi, tâm hồn như tươi trẻ lại, trong sáng hơn tựa như “mấy cành hoa tươi mỉm cười giữa bâu trời quang đãng”.

Câu văn thứ hai có hình ảnh so sánh:

“Tôi có ngay cái ý nghĩ vừa non nớt vừa ngây thơ này. Ý nghĩ ấy thoáng qua trong tâm trí tôi nhẹ nhàng như một làn mây lướt ngừng trên ngọn núi”.

Buổi tựu trường, chú chỉ cầm hai quyển vở mới thế mà vẫn cảm thấy nặng “bàn tay ghì chặt” mà một quyển sách vẫn xệch vì chú quá hồi hộp. Mấy cậu học sinh khác ôm sách vở nhiều lại kèm cả bút thước nữa, trong lúc đó, mẹ chú lại cầm hộ bút thước cho chú. Cái ý nghĩ “chắc chỉ người thạo mới cầm nổi bút thước” được so sánh với “làn mây lướt ngang trên ngọn núi” đã làm nổi bật ý nghĩ non nớt và ngây thơ, trong sáng và hồn nhiên cùa nhân vật “tôi”.

Câu văn thứ ba: “Trước mắt tôi trường Mĩ Lí trông vừa xinh xắn vừa oai nghiêm như cái đình làng Hòa Áp”.

Nhân vật “tôi” đã từng đi bẫy chim quyên, từng ghé lại trường một lần; lần ấy chú thấy trường “là một nơi xa lạ” “cao ráo sạch sẽ hơn các nhà trong làng”. Nhưng lần này trường Mĩ Lí đã trở thành trường của chú nên chú mới cảm thấy “xinh xắn”. Tâm trạng một học trò mới “lo sợ vẩn vơ” và bỡ ngỡ nên mới cảm thấy trường Mì Lí “oai nghiêm như cái đình làng Hòa Ấp”. Hình ảnh so sánh này cũng thể hiện sự ngây thơ, hồn nhiên của nhân vật “tôi” trong buổi tựu trường.

Hình ảnh so sánh thứ tư là đặc sắc nhất. Tác giả đã lấy hình ảnh “con chim con đứng bên bở” so sánh với cậu học trò mới “bỡ ngỡ” nép bên người thân để làm nổi bật tâm lí của tuổi thơ trong buổi tựu trường vừa “ngập ngừng e sợ” vừa khao khát học hành, mơ ước bay tới những chân trời xa, chân trời ước mơ và hi vọng.

Hơn 60 năm đã trôi qua, những so sánh mà Thanh Tịnh đã sử dụng vẫn không bị sáo mòn, trái lại hình tượng và cảm xúc của những so sánh ấy vẫn còn duyên dáng, nhã thú.

Biện Pháp So Sánh Là Gì? Cách Đặt Câu Có Biện Pháp So Sánh

Số lượt đọc bài viết: 44.470

Mục đích của biện pháp so sánh là gì? So sánh giúp làm nổi bật một khía cạnh nào đó của sự vật và sự việc, qua đó nhấn mạnh đến ý tưởng và mục đích của người nói, người viết.

Dấu hiệu của biện pháp so sánh

Phân tích ví dụ: Đôi mắt trong vắt như nước mùa thu

Dựa vào ví dụ trên có thể thấy rằng, cấu tạo của một câu có sử dụng biện pháp tu từ so sánh bao gồm: vế được so sánh và vế để so sánh. Giữa hai vế so sánh thường có dấu câu hoặc từ so sánh. Một số từ so sánh là: như, tựa như, như là, giống như, bao nhiêu…bấy nhiêu.

Dấu hiệu của biện pháp so sánh là gì? Đặc điểm của biện pháp so sánh như nào? – Để phân biệt trong câu có sử dụng biện pháp so sánh hay không, cần dựa vào các căn cứ:

Các kiểu so sánh thường gặp

Ví dụ: Ngôi nhà to lớn như một tòa lâu đài

Mái tóc như chổi lông gà

Cảnh bình minh tựa như như bức tranh mùa xuân

Ví dụ: Đứa trẻ tươi tắn như một nụ hoa chớm nở

Mẹ em như là một bảo bối thần kỳ

Cậu thanh niên giống như một ngọn núi sừng sững

Thân em như tấm lụa đào

Ví dụ: Tiếng suối trong như tiếng hát

Cánh đồng lúa vàng ươm như một dải lụa

Các ngón tay tròn đầy như là nải chuối

Ví dụ: Tiếng chim trong như tiếng sáo

Tiếng hát thánh thót như tiếng họa mi

Tiếng trống dồn vang như tiếng sấm

Ví dụ: Điệu múa của vũ công tựa như một con thiên nga đang xòe cánh

Con sóc chạy nhanh như bay

Các hình thức trong biện pháp so sánh

Từ định nghĩa biện pháp so sánh là gì, dấu hiệu của so sánh và các kiểu so sánh, chúng ta cũng cần nắm được các hình thức được sử dụng trong biện pháp so sánh. Dựa theo mức độ so sánh, có thể phân thành:

So sánh ngang bằng: thường chứa các từ: như, giống như, tựa như. Ví dụ: Môi đỏ như son, da trắng như tuyết, tóc đen như gỗ mun; Lông con mèo giống như một cục bông gòn trắng xóa.

So sánh không ngang bằng: không bằng, chẳng bằng, hơn… Ví dụ: “Những ngôi sao thức ngoài kia/Chẳng bằng mẹ đã thức vì chúng con”

Dựa vào đối tượng so sánh, có thể phân thành:

So sánh giữa các đối tượng cùng loại: Ví dụ: Cô giáo em như là người mẹ

So sánh giữa các đối tượng khác loại: Ví dụ: Lông con mèo như một cục bông gòn

So sánh cái cụ thể với cái trừu tượng: Ví dụ: Thân em như quả ấu gai

So sánh cái trừu tượng với cái cụ thể: Ví dụ: Công cha như núi Thái Sơn / Nghĩa mẹ như nước trong nguồn chảy ra

Câu 2: SGK lớp 6 tập 2 trang 24 Câu 1: SGK lớp 6 tập 2 trang 25 Câu 2: SGK lớp 6 tập 2 trang 25

Luyện tập về biện pháp so sánh

Câu 1 + 2 SGK lớp 6 tập 2 trang 24:

a) Hình ảnh so sánh được thể hiện qua:

b) Sự vật được so sánh:

c) Giữa các sự vật so sánh có nét giống nhau:

d) Tác dụng của biện pháp so sánh: làm nổi bật cái được nói đến, làm tăng sức gợi hình, gợi cảm trong diễn đạt

Khoẻ như voi, khỏe như hổ

Đen như mực, đen như cột nhà cháy

Trắng như bông, trắng như tuyết

Cao như núi, cao như cây sào

Câu 3: SGK lớp 6 tập 2 trang 25: Tìm câu văn có sử dụng biện pháp tu từ so sánh:

Trong bài “Bài học đường đời đầu tiên”

Những ngọn cỏ…., y như có nhát dao vừa lia qua

Hai cái răng ….. như hai lưỡi liềm máy làm việc.

Cái chàng Dế Choắt….. như một gã nghiện thuốc phiện.

Đã thanh niên rồi …… như người cởi trần mặc áo ghi-lê.

Đến khi định thần lại……., như sắp đánh nhau.

Mỏ Cốc như cái dùi sắt, chọc xuyên cả đất.

Trong bài “Sông nước Cà Mau”

Càng đổ dần …….như mạng nhện.

… ở đó tụ tập …..như những đám mây nhỏ.

… cá nước bơi hàng đàn ….. như người bơi ếch .

… trông hai bên bờ, rừng đước …. như hai dãy trường thành vô tận

Những ngôi nhà ……như những khu phố nổi.

Please follow and like us:

Skkn Dạy Biện Pháp So Sánh Lớp 3

MỘT VÀI KINH NGHIỆM NÂNG CAO CHẤT LƯỢNG DẠY HỌCBIỆN PHÁP TU TỪ SO SÁNH Ở LỚP 3

PHẦN MỘT: LÍ DO CHỌN ĐỀ TÀI

I. Cơ sở lý luậnVới phương châm coi giáo dục đào tạo là quốc sách hàng đầu, tại đại hội Đảng lần thứ IX một lần nữa nhấn mạnh: “…Tiếp tục nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện, đổi mới nội dung phương pháp dạy và học, hệ thống trường lớp và hệ thống quản lý giáo dục, thực hiện chuẩn hoá – hiện đại hoá – xã hội hoá. Phát huy tinh thần độc lập suy nghĩ và sáng tạo của học sinh… đề cao năng lực tự học, tự hoàn thiện học vấn”. Mục tiêu của cấp Tiểu học là giáo dục phổ cập cho trẻ em từ 6 đến 11 – 12 tuổi phát triển toàn diện về trí tuệ, tình cảm và sức khoẻ. Chính vì vậy mỗi môn học trong trường Tiểu học đều có một mục tiêu riêng và chính những mục tiêu riêng ấy hợp lại thành mục tiêu chung của cấp học.Trước những yêu cầu thực tế đó, chất lượng dạy học trong mỗi nhà trường tiểu học là vấn đề quan tâm của toàn xã hội. Chất lượng dạy học ấy phải được thể hiện bằng chất lượng toàn diện của các môn học: Toán, Tiếng Việt, Thể dục,Môn Tiếng Việt ở Tiểu học nhằm rèn cho học sinh 4 kỹ năng: “Nghe – nói- đọc – viết” là một môn học gồm nhiều phân môn. Ở mỗi phân môn cụ thể có nội dung phương pháp cách thức dạy học khác nhau nhưng lại gắn bó mật thiết với nhau theo một lôgíc nhất định. Những kỹ năng của phân môn này hỗ trợ cho phân môn khác nhằm đạt mục tiêu của môn Tiếng Việt.Phân môn luyện từ và câu lớp 3 nhằm mở rộng vốn từ theo chủ điểm, củng cố hiểu biết về các kiểu câu và thành phần câu đã học ở lớp 2. Cung cấp cho học sinh một số hiểu biết sơ giản về các phép tu từ so sánh và nhân hoá thông qua các bài tập thực hành. Việc nhận biết biện pháp tu từ so sánh và bước đầu sử dụng vào việc dùng từ đặt câu là một trong những nội dung yêu cầu về kiến thức, kỹ năng của phân môn Luyện từ và câu ở lớp 3. Cơ sở ban đầu của việc dạy biện pháp tu từ so sánh được bắt đầu từ việc: tìm các từ ngữ chỉ sự vật, hoạt động, đặc điểm của sự vật trong câu văn, câu thơ, đoạn văn, đoạn thơ; tìm những sự vật hay hoạt động, đặc điểm của sự vật được so sánh với nhau. Từ đó học sinh nhận biết được hình ảnh so sánh, dấu hiệu của sự so sánh và các kiểu so sánh. Thông qua các bài tập thực hành, học sinh sẽ nhận biết được: hình ảnh so sánh; các kiểu so sánh; các sự vật hay các đặc điểm, âm thanh, hoạt động của sự vật được so sánh với nhau; các từ chỉ sự so sánh (dấu hiệu so sánh). Từ đó giúp các em vận dụng vào việc nói, viết để đặt câu có hình ảnh so sánh; viết tiếp vào chỗ trống để tạo thành hình ảnh so sánh; chỉ ra được các hình ảnh so sánh mình thích và giải thích đơn giản vì sao mình thích hình ảnh đó. Đây chính là cơ sở ban đầu, là công cụ để giúp các em viết văn miêu tả, kể chuyện… và học tiếp lên các lớp trên.

II. Cơ sở thực tiễn. Thông qua quá trình dạy học, qua dự giờ, trao đổi với đồng nghiệp, trong các buổi sinh hoạt chuyên môn ở trường, ở huyện; đặc biệt là qua việc chấm các bài kiểm tra định kỳ của học sinh, tôi thấy:* Về phía giáo viên:– Việc nắm nội dung, chương trình, phương pháp dạy học, mức độ yêu cầu về kiến thức, kỹ năng cũng như kinh nghiệm giảng dạy của giáo viên còn hạn chế. Một số giáo viên qua quá trình dạy chưa thực sự lấy học sinh làm trung tâm, chưa phát huy được tính tích cực của học sinh dẫn đến chất lượng giảng dạy của thầy và việc tiếp thu bài của trò chưa cao.– Bên cạnh đó khi giảng dạy giáo viên chưa gây hứng thú học tập cho học sinh đối với tiết học. Hình thức tổ chức dạy học còn đơn điệu, tẻ nhạt, dạy học một cách máy móc khuôn mẫu, sáo mòn. Khi dạy học trên lớp nhiều giáo viên chủ yếu dựa vào sách giáo viên mà không có sự sáng tạo trong mỗi tiết dạy. – Mặt khác do sự thiếu thốn về cơ sở vật chất cũng như phương tiện dạy học khiến giáo viên chưa có điều kiện để đa dạng hoá các phương pháp dạy học. * Về phía học sinh:– Bản thân các em chưa có niềm say mê, hứng thú với môn học.– Trong dạng bài tập

So Sánh Các Biện Pháp Tránh Thai Và Ưu Nhược Điểm Của Từng Loại

Bên cạnh các phương pháp tránh thai truyền thống như kiêng quan hệ hay tính chu kỳ kinh nguyệt thì với sự phát triển của y học thì đã có nhiều biện pháp tránh thai tiện dụng và hiệu quả hơn và có thể chia làm 2 loại là tránh thai tạm thời và tránh thai vĩnh viễn. Cùng tham khảo các các tránh thai phổ biến sau đây.

1Sử dụng bao cao su

Bao cao su là một trong những cách tránh thai an toàn và hiệu quả nhất hiện nay, bên cạnh khả năng tránh thai cao thì đây là phương pháp tránh thai duy nhất có thể bảo vệ người sử dụng khỏi các bệnh lây truyền qua đường tình dục.

Khả năng tránh thai: lên đến 98%

Ưu điểm:

Dễ tìm mua, giá thành rẻ và dễ sử dụng.

Ngoài khả năng tránh thai thì hiện nay có nhiều loại bao cao su giúp tăng khoái cảm hay kéo dài thời gian khi quan hệ.

Có tác dụng phòng chống các bệnh lây truyền qua đường tình dục.

Nhược điểm:

Chỉ sử dụng được một lần.

Một số người bị dị ứng khi sử dụng bao cao su sẽ bị kích ứng, phát ban hoặc gặp tình trạng dương vật không cương được.

2Tính chu kỳ kinh nguyệt

Cách tính chu kỳ kinh nguyệt để tránh thai là biện pháp cổ điển và đã được nhiều người áp dụng từ rất lâu, có hiệu quả khá cao nếu thực hiện đúng cách.

Khả năng tránh thai: 75 – 80%

Ưu điểm:

Dễ thực hiện, tiện lợi và không tốn bất kỳ chi phí nào, không gây ảnh hưởng đến sức khỏe và khả năng sinh sản của bạn gái.

Nhược điểm:

Rủi ro cao vì cơ địa mỗi người mỗi khác, phương pháp này chỉ áp dụng thành công nếu như chu kỳ kinh nguyệt của bạn gái đều, cần theo dõi ít nhất 8 kỳ kinh gần nhất để biết chắc chắn.

3Thuốc tránh thai hàng ngày

Thuốc tránh thai hàng ngày có 2 loại: một loại là sự kết hợp của 2 loại hormone progestin và estrogen nhân tạo, còn loại kia chỉ có chứa progestin (phù hợp với những bà mẹ mới sinh vì không làm ảnh hưởng chất lượng sữa hay những người không sử dụng được estrogen, phụ nữ trên 35 tuổi).

Khả năng tránh thai: 80 – 95%

Ưu điểm:

Ít tác dụng phụ, giúp chủ động tránh thai và có khả năng có thai trở lại ngay lập tức sau khi ngưng thuốc.

Ngoài khả năng tránh thai cao, sử dụng thuốc tránh thai hàng ngày còn giúp giảm đau, giảm lượng máu khi hành kinh, hình thành chu kỳ kinh đều đặn, giảm mụn trứng cá và giảm đau bụng, đau lưng trước và trong chu kỳ kinh.

Nhược điểm:

Cần phải sử dụng hàng ngày và cố định một khung giờ thì thuốc mới có hiệu quả cao nhất.

Một số người sẽ gặp phải tác dụng phụ như đau đầu, buồn nôn, chóng mặt hay rối loạn kinh nguyệt khi mới uống thuốc.

Không có tác dụng phòng chống các bệnh lây truyền qua đường tình dục.

4Thuốc tránh thai khẩn cấp

Thuốc tránh thai khẩn cấp có chứa lượng progestin liều cao có tác dụng ngăn cản hoặc làm chậm quá trình rụng trứng, có thể ngăn chặn việc làm tổ của trứng, làm biến đổi lớp nội mạc tử cung và có khả năng ngăn ngừa sự thụ thai.

Khả năng tránh thai: 95 – 99%

Ưu điểm:

Dễ sử dụng, khả năng tránh thai cao

Nhược điểm:

Uống gần thời điểm quan hệ thì mới có tác dụng cao.

Không được sử dụng như một biện pháp tránh thai thường xuyên vì càng sử dụng nhiều càng mất tác dụng, có khả năng gây vô sinh.

Tác dụng phụ mạnh như buồn nôn, chóng mặt, đau ngực, rong huyết, kinh nguyệt bất thường, cương ngực.

Không có tác dụng phòng chống các bệnh lây truyền qua đường tình dục.

5Thuốc diệt tinh trùng

Đây là loại chế phẩm hoá học đặt vào âm đạo trước khi quan hệ tình dục.

Khả năng tránh thai: 70 – 80%

Ưu điểm:

Dễ sử dụng, an toàn, hiệu quả tránh thai cao.

Tăng thêm độ nhờn cho âm đạo, có thể áp dụng hay ngừng sử dụng bất kỳ lúc nào, không gây nguy hại cho người sử dụng

Nhược điểm:

Giá thành đắt mà hiệu quả không cao, khó tìm mua.

Có thể gây kích ứng cho cả nam giới và nữ giới, nhất là khi sử dụng nhiều.

Có thể làm nhiễm khuẩn đường tiểu và phá vỡ môi trường pH bên trong âm đạo, tạo điều kiện thuận lợi cho các loại vi khuẩn có hại xâm nhập, gây nhiễm khuẩn đường tiểu cho cả nam và nữ giới.

Không có tác dụng phòng chống các bệnh lây truyền qua đường tình dục.

6Que cấy tránh thai

Đây là một cách tránh thai hiệu quả nhưng còn khá mới mẻ ở Việt Nam. Hiện tại ở Việt Nam đang lưu hành loại que cấy implanon chứa estrogen.

Khả năng tránh thai: 99.95%

Ưu điểm:

Chỉ có một que cấy duy nhất và có tác dụng đến 3 năm, có loại khác còn có tác dụng lên đến 5 – 7 năm.

Sau khi ngưng sử dụng thì có thể dễ dàng có thai trở lại.

Nhược điểm:

Trong những tháng đầu sử dụng, kinh có thể ít và ngắn hơn hay bị rong kinh, rong huyết hoặc thậm chí không có kinh. Ngoài ra còn có một số triệu chứng khác như đau đầu, chóng mặt, buồn nôn.

Không có tác dụng phòng chống các bệnh lây truyền qua đường tình dục.

7Đặt vòng tránh thai

Khả năng tránh thai: lên đến 99%

Ưu điểm:

Hiệu quả tránh thai cao và có tác dụng lâu dài (lên đến 5 năm).

Ít tốn kém, không ảnh hưởng tới khoái cảm khi quan hệ cũng như không ảnh hưởng tới quá trình sinh sản sau này.

Không ảnh hưởng đến chất lượng sữa.

Nhược điểm:

Có thể làm tăng khả năng bị viêm nhiễm phụ khoa.

Trong vài tháng đầu sử dụng có thể có khả năng kinh đến sớm hoặc đến muộn, rong kinh, máu ra nhiều. Ngoài ra còn có thể bị các tác dụng phụ khác như đau đầu, buồn nôn, đau tức ngực, nổi mụn trứng cá,…

Có thể gây nguy cơ u nang buồng trứng nhưng là dạng u lành tính và sẽ biến mất ngay sau đó.

Không có tác dụng phòng chống các bệnh lây truyền qua đường tình dục.

8Triệt sản nữ

Đây là phương pháp thai an toàn, đơn giản, thuận tiện và có tác dụng vĩnh viễn.

Khả năng tránh thai: 100%

Ưu điểm:

Đơn giản, chỉ cần thực hiện một lần là có tác dụng vĩnh viễn.

Nhược điểm:

Khi muốn có con lại trong tương lai thì không được, vì thế cần suy nghĩ thật kỹ trước khi quyết định triệt sản.

Ngoài ra còn có một số rủi ro khi phẫu thuật nhưng rất hiếm.

Không có tác dụng phòng chống các bệnh lây truyền qua đường tình dục.

9Thắt ống dẫn tinh

Đây là phương pháp dùng thủ thuật can thiệp ngoại khoa để cắt bỏ một đoạn ống dẫn tinh, sau đó dùng tác dụng nhiệt đốt điện laze để bít 2 đầu ống dẫn tinh.

Khả năng tránh thai: 99%

Ưu điểm:

Chỉ cần thực hiện một lần là có tác dụng lâu dài.

Nếu muốn có con trong tương lai thì có thể phẫu thuật nối ống dẫn tinh.

Nhược điểm:

Lâu phát huy tác dụng, thông thường sau khi phẫu thuật thì số lượng tinh trùng sẽ giảm dần trong vòng 2 tháng chứ không hết hẳn nên trong thời gian này vẫn cần các biện pháp tránh thai khác hỗ trợ.

Không có tác dụng phòng chống các bệnh lây truyền qua đường tình dục.

10Miếng dán tránh thai

Miếng dán tránh thai là một miếng dán có diện tích nhỏ có chứa 2 loại hormone estrogen và progesteron, phóng thích hoạt chất qua da vào máu, có tác dụng ngừa thai trong vòng 1 tuần.

Khả năng tránh thai: 99%

Ưu điểm:

Tiện dụng, có thể dán ở bất kỳ vị trí nào trên cơ thể trừ ngực.

Hiệu quả cao, không bị quên như uống thuốc.

Nhược điểm:

Có thể gặp một số tác dụng phụ như căng ngực, nhức đầu, buồn nôn,… Những người bị bệnh tim mạch không được sử dụng miếng dán.

Không có tác dụng phòng chống các bệnh lây truyền qua đường tình dục.

11Màng ngăn âm đạo (bao cao su dành cho nữ)

Trước khi quan hệ, màng ngăn âm đạo được đưa sâu vào âm đạo nên một phần của vành vừa khít phía sau xương mu.

Khả năng tránh thai: lên đến 98%

Ưu điểm:

Khả năng tránh thai cao tương tự như sử dụng bao cao su.

Phụ nữ sau khi sinh 6 tuần vẫn có thể sử dụng được mà không có tác dụng phụ.

Nhược điểm:

Cần sử dụng chung với thuốc diệt tinh trùng mới mang lại hiệu quả.

Sử dụng không đúng cách, quan hệ tình dục quá mạnh có thể khiến màng bị bật ra khỏi cổ tử cung.

Không có tác dụng phòng chống các bệnh lây truyền qua đường tình dục.

Như các bạn có thể thấy, không có cách tránh thai nào là hiệu quả nhất mà chỉ có phương pháp phù hợp nhất với bạn và bạn tình. Hy vọng qua bài viết trên các bạn đã có thể chọn cho mình được biện pháp tránh thai phù hợp để đời sống tình dục thêm thăng hoa.

Khỏe, đẹp mỗi ngày

Chọn mua các sản phẩm tại Bách Hóa Xanh:

Kinh nghiệm hay Bách hóa XANH

Kinh nghiệm hay Bách Hóa XANH