Top 6 # Xem Nhiều Nhất Các Giải Pháp Tiết Kiệm Và Sử Dụng Hiệu Quả Nước Sạch Hộ Gia Đình Mới Nhất 2/2023 # Top Like | Photomarathonasia.com

Các Giải Pháp Tiết Kiệm Nước Sạch Trong Gia Đình

Tại sao chúng ta phải tiết kiệm nước:

Nước là nguồn tài nguyên vô giá nhưng lại không vô tận, chính vì thế tiết kiệm nước luôn luôn rất cần thiết ngay cả ở những nơi có nguồn nước dồi dào. Ngoài việc tiết kiệm chi tiêu trong gia đình, tiết kiệm nước còn giúp ngăn ngừa cạn kiệt nguồn nước ngầm, ngăn ngừa ô nhiễm nước ở các lưu vực và gián tiếp tiết kiệm điện năng sản xuất ra nước sạch.

  Các phương pháp tiết kiệm nước:

  * Sử dụng các thiết bị vệ sinh tiết kiệm nước:

  Để ngăn ngừa sự lãng phí nước, một phương pháp khá hiệu quả đó là hãy thay thế các thiết bị vệ sinh cũ, gây lãng phí nước bằng các thiết bị mới tiết kiệm nước. Nếu ta xây nhà mới, việc chọn mua các thiết bị tiết kiệm nước cho ngôi nhà xinh xắn của mình là một quyết định sáng suốt. Không được đấu nối máy bơm trực tiếp vào đường ống cấp nước.

  * Kiểm tra và khắc phục rò rỉ:

  Đây là cách tránh thất thoát nước mà chúng ta cần phải làm gấp vì đường ống dẫn nước có thể bị rò rỉ và gây ra hao phí nước nghiêm trọng. Để kiểm tra, ta đọc số nước trên đồng hồ trước và sau khoảng thời gian hai giờ không sử dụng nước. Nếu đồng hồ không cho cùng một số nước, thì hệ thống cấp nước đã bị rò rỉ. Kế đến, ta kiểm tra sự rò rỉ của toilet bằng cách cho một ít bột màu vào ngăn chứa nước xả của bồn cầu. Nếu chưa xả nước, mà màu đã xuất hiện trong bồn cầu trong vòng 30 phút, nghĩa là toilet đã bị rò rỉ. Khi phát hiện có sự rò rỉ, ta cần nhờ thợ hoặc tự sửa chữa ngay lập tức.

  * Tận dụng nước tối đa khi có thể:

  Khi rửa bát, rửa rau hay cọ rửa đồ vật…. nên hứng sẵn một chậu nước sạch. Nước rửa lần cuối có thể dùng lại vào việc khác như cọ rửa hoặc lau nhà. Còn nước bẩn (không có xà phòng) có thể được dùng để tưới cây, tưới đất cho ít bụi…Chỉ rửa trực tiếp dưới vòi nước khi thật cần thiết và điều chỉnh vòi vừa đủ dùng.

  * Không nên sử dụng bồn cầu như gạt tàn hay thùng rác:

  Mỗi lần xả nước để dội một mẩu thuốc lá thừa, giấy ăn hay mẩu rác nhỏ thì ta đã lãng phí khoảng 10 lít nước. Vì thế hãy sử dụng thật hiệu quả mỗi lần nhấn cần gạt nước.

  * Đặt chai nhựa hoặc phao nổi vào ngăn chứa nước xả của bồn cầu:

  Để giảm lượng nước lãng phí, hãy để một chai nhựa vào ngăn chứa nước xả của bồn cầu, cách xa hệ thống vận hành. Để giữ yên chai, nên để một lớp cát hoặc đá cuội dày khoảng 5cm vào trong mỗi chai nhựa, đổ nước đầy chai, và vặn chặt nút. Ta cũng có thể mua loại phao nổi rẻ tiền và đặt vào ngăn chứa nước xả. Cách này giúp tiết kiệm khoảng 40 lít nước mỗi ngày.

  * Sử dụng vòi nước hiệu quả:

  Ta nên khóa kỹ các vòi nước khi không dùng. Nếu có sự nhỏ giọt ở các vòi nước khi đã khóa chặt, ta phải nhanh chóng sữa chửa hoặc thay thế ngay vì lượng nước nhỏ giọt sẽ “tích tiểu thành đại” gây lãng phí một lượng nước lớn trong một thời gian dài.

  * Không rửa xe, sân hè bằng vòi phun nước:

  Sử dụng xô xà phòng để rửa xe và chỉ dùng vòi phun nước khi tráng xe. Tốt nhất là sử dụng hệ thống rửa xe không dùng nước. Nên sử dụng chổi, tránh dùng vòi phun nước để dọn sạch sân hè.

  * Hướng dẫn trẻ em tiết kiệm nước:

  Ta không cho trẻ nghịch nước trong phòng tắm một mình. Chúng sẽ mở vòi nước xối xả mà có khi chỉ tắm qua loa. Hãy dạy trẻ ý thức tiết kiệm nước ngay từ bé.

  * Tiết kiệm nước trong phòng tắm:

  Ta cần gắn miếng nút chặn lavabo khi rửa mặt, rửa tay. Khi tắm, ta nên rút ngắn khoảng cách vòi nước khi xối, không nên tắm vòi sen quá 4 phút và tắt nước trong thời gian chà xà phòng. Ngoài ra, ta có thể đặt dưới chân một chiếc chậu to và đứng vào đấy. Lượng nước này được dùng để dội bồn cầu, rửa sàn nhà tắm…Ta cũng cần giới hạn số lần tắm trong bồn vì tốn rất nhiều nước. Nếu cọ rửa phòng tắm nên làm từ cao xuống thấp, cọ rửa gương, lavabo, bồn cầu…trước khi cọ sàn.

  * Tiết kiệm nước khi nấu ăn:

  Ta nên đặt một chậu nước nhỏ bên cạnh để sau mỗi lần cắt rau, củ, hành, tỏi…ta rửa tay. Trừ khi cần làm sạch dầu mỡ còn thì ta chỉ cần nhúng tay vào chậu nước rồi lau khô bằng khăn sạch, thay vì rửa dưới vòi nhiều lẫn gây lãng phí nước.

  * Tiết kiệm nước khi đánh răng, cạo râu:

  Trong lúc đánh răng, ta không nên để nước tiếp tục chảy. Ta nên dùng một chiếc cốc, lấy vừa đủ nước để thấm ướt bàn chảy, súc miệng, rửa bàn chải thay vì mở vòi cho nước chảy xối xả khi đang đánh răng. Cũng vậy, Khi cạo râu ta nên giữ một ít nước đã dùng trong bồn rửa mặt để rửa dao cạo râu thay vì phải rửa dao cạo râu bằng nước mới. Đây là cách vừa tiết kiệm nước mà vẫn rửa sạch dao cạo râu.

  * Tiết kiệm nước khi giặt quần áo:

  Khi giặt quần áo bằng tay, ta nên dùng phèn chua hoặc chanh rửa tay để tiết kiệm nước. Ta cũng có thể mang găng cao su để hạn chế rửa tay nhiều lần. Khi xả quần áo lần cuối, ta giữ lại nước này để làm sạch sàn nhà, lau nhà hoặc rửa xe.

  Dù giặt bằng máy hay bằng tay, ta cũng tránh giặt quần áo hàng ngày vì vừa hại quần áo mà lại vừa tốn nước. Vì vậy, ta gom quần áo bẩn và giặt định kỳ mỗi tuần hai lần hoặc một lần (riêng đồ lót cần giặt sạch hàng ngày để giữ vệ sinh). Vào ngày giặt giũ, bạn hãy gom hết khăn tắm bẩn, vỏ gối, chăn màn, vớ, găng tay, khẩu trang, áo khoác, khăn tay…để giặt cùng lúc. Nhờ vậy, mà ta tiết kiệm nước hơn so với giặt nhiều lần trong tuần.

  Nếu dùng máy giặt thi ta chỉ giặt khi có đủ khối lượng theo công suất của máy để tiết kiệm nước một cách tốt nhất. Đồng thời, ta nên tránh chu trình giặt cố định; với mỗi lần giặt, ta điều chỉnh mức nước phù hợp với khối lượng quần áo cần giặt.

  * Tận dụng nguồn nước mưa:

  Đây là phương pháp tận dụng nguồn nước tự nhiên một cách hiệu quả, ít tốn kém. Nếu có điều kiện, ta nên xây bồn chứa hoặc dùng lu, thùng phi để trữ nước mưa. Nước mưa sẽ được dùng để rửa xe, vệ sinh bồn cầu, trồng cây… còn riêng nước máy chỉ dành cho việc ăn uống, tắm rửa.

   * Tiết kiệm nước khi tưới cây, cỏ:

  – Ta chỉ nên tưới bãi cỏ khi cần thiết. Cách tốt nhất để biết bãi cỏ có cần tưới nước hay không là đi trên cỏ. Nếu cỏ bật thẳng trở lại khi ta đi khỏi thì lúc này chưa cần phải tưới nước. Nếu cỏ nằm rạp xuống, thì đã đến lúc phải tưới nước. Cỏ mọc cao hơn cũng giúp tăng cường giữ nước ở trong đất.

  – Tưới nước vào sáng sớm và tránh tưới khi trời gió sẽ giúp giảm lượng nước thất thoát do bay hơi và ngăn ngừa sự phát triển của nấm, sự phá hoại của các loại ốc sên, sâu, chuột hại vườn.

  – Bón phân hữu cơ vào đất sẽ giúp tăng khả năng thẩm thấu của đất cũng như khả năng giữ nước. Ta nên sử dụng hệ thống tưới nước tiết kiệm để tránh lãng phí nước và ngăn chặn sự giảm sức đề kháng của cây, gây ra bệnh vàng lá do tưới nước quá nhiều.

  – Trồng các loại cây chịu hạn cũng giúp tiết kiệm lượng nước đáng kể và làm tăng khả năng kháng các loại sâu bệnh. Có nhiều loại cây bụi và cây cảnh đẹp có thể phát triển tốt mà lại cần ít nước hơn nhiều so với các loại cây khác.

  Với ý thức sâu sắc trong việc tiết kiệm nước, ta có thể có nhiều sáng kiến ưu việt hơn tùy theo hoàn cảnh mỗi người. Tiết kiệm nước sẽ trở thành thói quen khi tất cả mọi người trong gia đình nhận thức được tầm quan trọng của nó. Nhờ vậy, chúng ta có thể cùng nhau tiết kiệm tiền, góp phần gìn giữ nguồn nước sạch, bảo vệ tài nguyên và môi trường.

Hướng Tiết Kiệm Điện Hiệu Quả Cho Gia Đình Bạn

Bạn muốn tiết kiệm điện, tiết kiệm năng lượng bảo vệ môi trường bằng những việc làm thiết thực, vậy bạn nên cân nhắc những cách sau:

1.Tránh để thiết bị điện ở trạng thái chờ

                                                                     Ngắt nguồn thiết bị sau khi sử dụng xong

2.Nên sử dụng các thiết bị có nhãn xác nhận là sản phẩm tiết kiệm điện

Những thiết bị có dán nhãn tiết kiệm điện thường có mức tiêu thụ điện năng rất thấp, nhờ vậy mà gia đình bạn sẽ tiết kiệm được một lượng chi phí cho việc tiêu hao cũng như sử dụng điện hàng tháng.

Lựa chọn và sử dụng các thiết bị có dán nhãn tiết kiệm điện

Ngày nay, các hãng nghiên cứu và áp dụng tiết kiệm điện vào hầu hết các sản phẩm như: điều hòa, quạt điện, bóng đèn chiếu sáng, tủ lạnh, nồi cơm điện…

3.Sử dụng các thiết bị cảm biến chuyển động để tránh lãng phí điện

Do công việc bận rộn, cuộc sống hối hả nên việc thường xuyên quên tắt đèn sau mỗi lần sử dụng xảy ra với tất cả mọi người. Thiết bị phát hiện chuyển động là một giải pháp cần thiết sẽ tự động bật khi có người di chuyển vào vùng cảm ứng, và sẽ tắt khi khi không có chuyển động trong vùng cảm ứng. Từ đó giúp giải quyết được bài toán quên tắt các thiết bị chiếu sáng, đặc biệt là ở các khu vực công cộng.

Thiết bị cảm biến chuyển động được lắp đặt tại gia đình để giúp tiết kiệm điện năng

Lắp đặt các thiết bị cảm ứng chuyển động bật/tắt đèn có thể giúp gia đình bạn cắt giảm được đáng kể lượng điện lãng phí hàng tháng.

4.Nâng cấp các bóng đèn chiếu sáng thông thường bằng bóng đèn Led

Một giải pháp hiệu quả hơn nữa giúp tiết kiệm năng lượng tiêu thụ là thay các bóng đèn chiếu sáng thông thường bằng bóng đèn Led. Bóng đèn Led có cường độ phát sáng rất cao nhưng mức tiêu thụ điện lại thấp (đèn Led có thể tiết kiệm 90% điện năng tiêu thụ so với đèn dây tóc và 50% so với đèn compact).

Sử dụng đèn Led sẽ giúp gia đình bạn tiết kiệm điện hơn rất nhiều

Bên cạnh đó thì các loại đèn Led có tuổi thọ cao hơn hẵn so với các loại bóng đèn thường, giúp gia đình bạn sử dụng thiết bị lâu bền hơn, giảm được nhiều khoản phí không cần thiết như thay thế, sửa chữa, bảo trì sản phẩm…

5. Sử dụng các sản phẩm công nghệ Inverter

Ứng dụng các thiết bị có công nghệ Inverter sẽ giúp gia đình bạn tiết kiệm điện tối đa

Hiện nay, công nghệ tiên tiến Inverter được nhiều hãng sản xuất điện tử sử dụng để giúp hạn chế tối đa hao phí năng lượng trong các thiết bị điện. Một số thiết bị điện tử sử dụng công nghệ Inverter mà bạn nên mua để sử dụng cho gia đình của mình là: Máy lạnh, tủ lạnh, máy giặc, lò vi sóng, nồi cơm điện, bếp từ…

6. Sử dụng các thiết bị hẹn giờ để bật/tắt thiết bị điện gia dụng

Sẽ rất lãng phí điện nếu bạn quên tắt các thiết bị điện trong gia đình (quạt điện, máy nước nóng, máy bơm, hệ thống tưới cây…) sau khi sử dụng xong. Để giải quyết triệt để vấn đề đó thì bạn có thể dùng các thiết bị hẹn giờ, như: Công tắc điện hẹn giờ; Ổ cắm điện hẹn giờ…

                                               Hãy hẹn giờ Bật/Tắt các thiết bị trong nhà bạn để tiết kiệm điện

7. Tận dụng tối đa nguồn ánh sáng và nguồn gió từ môi trường bên ngoài

Khi ở nhà thì bạn nên mở các cánh cửa (cả cửa sổ và cửa chính) để ánh sáng mặt trời chiếu vào nhà, giúp cho ngôi nhà bạn trở nên sáng sủa, thông thoáng và mát mẻ hơn mà không cần phải bật đèn chiếu sáng, quạt điện hay là sử dụng máy điều hòa…

8. Sơn tường và sử dụng vật dụng trong nhà có tông màu sáng

Việc sử dụng màu sơn của tường hay là các nội thất trong nhà có tông màu sáng cũng mang đến những hiệu quả mà bạn không thể ngờ tới trong việc tiết kiệm điện.

Nên sử dụng màu sơn tường hay màu nội thất có tông màu sáng

Tông màu sáng của tường hay các thiết bị nội thất trong nhà sẽ giúp phản ánh sáng tốt hơn, ngôi nhà của bạn luôn được sáng sủa và thoáng đãng, qua đó bạn sẽ hạn chế tối đa việc thấp đèn chiếu sáng. Bên cạnh đó thì những căn phòng có tông màu sáng cũng sẽ giúp chúng đỡ bị tình trạng hấp thụ nhiệt mỗi khi ánh mặt trời chiếu trực tiếp.

9. Thay đổi thói quen sử dụng các thiết bị điện trong gia đình

Hóa đơn tiền điện hàng tháng của gia đình bạn sẽ giảm đi đáng kể nếu bạn sử dụng các thiết bị điện trong nhà một cách thật hợp lí.

Tủ lạnh: Hạn chế việc mở tủ lạnh thường xuyên khi không cần thiết để tiết kiệm điện. Mức nhiệt độ của tủ lạnh nên để ở chế độ từ 1 – 9 độ C. Cứ giảm xuống 10 độ là tủ lạnh sẽ tiêu thụ thêm 25% lượng điện năng.

Quạt điện: Thường xuyên lau chùi cánh quạt và những bộ phần bên ngoài, nên bật quạt ở tốc độ vừa phải. Sau khi sử dụng xong thì bạn nên rút phích cắm của quạt ra khỏi ổ điện.

Máy tính bàn hoặc Laptop: Khi sử dụng thì nên để độ sáng màn hình ở mức vừa phải. Hãy chọn chế độ tiết kiệm điện năng trong máy tính (ScreenSave) để vừa đỡ tốn điện, lại giúp bảo vệ cho máy tính. Nên tắt máy tính nếu bạn không có ý định sử dụng từ 30 phút trở lên.

Ti vi: Khi tắt tivi thì không nên điều khiển tắt bằng remote mà nên tắt bằng cách ấn vào nút nguồn (nút Power) ở tivi. Khi đang xem tivi thì bạn nên tắt bớt các bóng đèn chiếu sáng không cần thiết ở trong phòng.

Nồi cơm điện: Không nên nấu cơm quá sớm, chỉ nên nấu cơm trước khi ăn khoảng 30 đến 45 phút để giảm thời gian hâm nóng. Bạn cũng nên lau chùi sạch đáy nồi cơm và mâm nhiệt của nồi cơm điện để điện tiếp xúc tốt hơn, tránh lãng phí điện.

Máy nước nóng: Chỉ nên bật máy nước nóng 30 – 45 phút trước khi tắm, không nên cài đặt nhiệt độ nước quá nóng. Nên sắp xếp thời gian tắm rửa bằng nước nóng của các thành viên trong gia đình gần nhau để tiết kiệm điện. Sau khi đã sử dụng xong thì nên tắt ngay.

10. Sử dụng nguồn điện năng lượng mặt trời

Thời gian gần đây, việc lắp đặt và sử dụng nguồn điện từ năng lượng mặt trời đang trở thành một xu hướng mới rất hot. Có nhiều gia đình ở các thành phố lớn (Hà Nội, Hồ Chí Minh, Đà Nẵng, Phú Quốc…) đã lắp đặt hệ thống sản sinh nguồn điện từ mặt trời, điều này không những giúp tiết kiệm được chi phí tiền điện hàng tháng của gia đình mà còn góp phần tiết kiệm nguồn điện cho quốc gia.

Sản xuất nguồn điện từ năng lượng mặt trời sẽ là xu hướng rất hot hiện nay. 

Chi phí để lắp đặt hệ thống điện năng lượng mặt trời hiện nay không quá cao nhưng hiệu quả mà nó mang lại sẽ rất lớn và lâu dài. Chắc chắn trong những năm tới thì giải pháp tạo ra nguồn điện từ năng lượng mặt trời sẽ được ứng dụng rộng rãi tại Việt Nam.

Theo Abaro.vn

Kiểm Toán Năng Lượng Và Giải Pháp Sử Dụng Năng Lượng Tiết Kiệm, Hiệu Quả

1.

Đối với các cơ sởy tế trên địa bàn tỉnh

Hiện nay, các cơ sở y tế trên địa bàn tỉnh Quảng Bình có 01 bệnh viện đa khoa hạng I do Bộ Y tế quản lý, 08 bệnh viện đa khoa hạng II và nhiều trung tâm khám chữa bệnh. Đổ đảm bảo tốt chất lượng phục vụ khám chữa bệnh cho người dân, các bệnh viện đã được trang bị cơ sở vật chất khá đầy đủ và hiện đại. Năng lượng được sử dụng tại các bệnh viện hằng năm là rất lớn. Vì vậy, thực hiện tiết kiệm năng lượng tại các bệnh viện không chỉ mang lại lợi ích kinh tế và môi trường mà còn giúp nâng cao chất lượng dịch vụ trong các bệnh viện.

– Tình hình tiêu thụ năng lượng tại các cơ sở y tế: Các cơ sở y tế chủ yếu sử dụng điện năng phục vụ cho các động cơ điện, hệ thống chiếu sáng và vận hành các thiết bị y tế. Trong đó, có những trang thiết bị y tế hoạt động 24/24 giờ với công suất lớn nên chi phí điện hằng năm là rất lớn.

Qua điều tra, khảo sát, kiểm toán năng lượng 10 cơ sở y tế cho thấy, Bệnh viện Hữu Nghị Việt Nam Cu Ba Đồng Hói có mức tiêu thụ năng lượng quy đổi (TOE) là 380 TOE (nam 2016) và 489 TOE (năm 2017), gấp 5 lần so với mức tiêu thụ năng lượng quy đổi TOE của Bệnh viện Đa khoa khu vực Bắc Quảng Bình (bệnh viện có mức tiêu thụ TOE thứ 2 trong toàn tình). Trung bình hằng năm, Bệnh viện Hữu Nghị Việt Nam – Cu Ba Đồng Hới phải chi khoảng 3,4 tỷ đồng/năm cho tiền điện, đây là một chi phí tương đối lớn. Các bệnh viện tuyến huyện và các trung tâm y tế còn lại, có tổng năng lượng quy đổi (TOE) thấp, dưới 100 TOE.

– Suất tiêu hao năng lượng: là nhu cầu năng lượng trên mỗi đơn vị diện tích sàn của công trình, thường theo đơn vị kWh/m2/năm.

Qua điều tra, khảo sát, kiểm toán năng lượng 10 cơ sở y tế cho thấy, có sự phân hóa rõ rệt: Bệnh viện Hữu Nghị Việt Nam – Cu Ba Đồng Hới và Bệnh viện Đa khoa Đồng Hới là hai bệnh viện có suất tiêu hao năng lượng lớn nhất. Giá trị suất tiêu hao năng lượng khoảng 100 kWh/m2 sàn. Các bệnh viện tuyến huyện và các trung tâm y tế có giá trị suất tiêu hao năng lượng tương đối nhỏ từ (10-50) kWh/m2 sàn.

2.

Đối với các trường học trên địa bàn tỉnh

Theo số liệu thống kê năm 2017, toàn tỉnh Quàng Bình có 620 trường học và cơ sở giáo dục, với số lượng khoảng 221.781 học sinh, sinh viên. Hiện nay, cơ sở vật chất tại các trường cơ bản được trang cấp khá đầy đủ với nhiều trang thiết bị hiện đại và số lượng phòng học ngày càng tăng. Do đó, việc sử dụng năng lượng phục vụ công tác giảng dạy tại các trường là tương đối lớn. Vì vậy, để tiết kiệm năng lượng nhưng vẫn đảm bảo môi trường học tập tốt là hết sức cần thiết.

– Tình hình tiêu thạ năng lượng tại các trường học: 

Qua điều tra, khảo sát, kiểm toán năng lượng 10 trường học cho thấy, trường học chủ yếu sử dụng năng lượng điện để phục vụ chiếu sáng và vận hành động cơ điện, hệ thống điều hòa là chủ yếu, các năng lượng khác như gas, than, dầu ít sử dụng. Các trường có tổng năng lượng quy đổi (TOE) khá thấp (< 60 TOE), thấp hơn nhiều lần so với nhóm khách sạn, bệnh viện. Nguyên nhân là do nhu cầu sử dụng năng lượng của trường học chủ yếu là điện năng chiếu sáng vào ban ngày, thông thường điều hòa chỉ sử dụng hạn chế ở một số phòng, nên điện năng tiêu thụ hằng năm ít. Trong đó, Trường Đại học Quảng Bình là trường có tổng năng lượng quy đỗi (TOE) lớn nhất trong nhóm trường học với 55 TOE/năm. Các trường còn lại có TOE thấp hơn (dưới 20 TOE/năm).

Bóng đèn lắp sát trần nhà và trên quạt

Bố trí đèn trong phòng không đồng đều

– Suất tiêu hao năng lượng tại các trường học:

Qua điều tra, khảo sát, kiểm toán năng lượng 10 trường học cho thấy, có 3 trường học tổng diện tích sàn lớn hơn 2.500m2 bao gồm: Trường Đại học Quảng Bình, Trường Cao đẳng Công Nông nghiệp Quảng Bình, Trường Cao đẳng nghề Quảng Bình.

Nhóm các trường đại học, cao đẳng cố giá trị suất tiêu hao năng lượng lớn, nhóm các trường trung học phổ thông, trung học cơ sở, tiểu học và mầm non có giá trị suất tiêu hao năng lượng nhỏ. Điều này là phù hợp với quy mô của các trường học trên địa bàn tỉnh.

3.

Đối với hệ thống chỉếu sáng công cộng các huyện, thị xã, thành phố

Hiện nay, tất cả các huyện, thị xã, thành phố của tĩnh Quảng Đình đều cố hệ thống chiếu sáng công cộng, bao gồm chiếu sáng trên các tuyến chính và các đường làng, ngõ xóm. Theo thống kê năm 2017, hệ thống chiếu sáng công cộng trên địa bàn thành phế Đồng Hớỉ có tổng chiều dài 244,7km, trong đó tuyến phố chính 55,7km, đường ngõ xóm 189km, tổng công suất các thiết bị phục vụ hoạt động chiếu sáng, trang trí đường phố khoảng gần 4 triệu kWh/năm. số lượng này sẽ có xu hướng ngầy càng tăng khỉ thực hiện đề án xã hội hóa hệ thống chiếu sáng công cộng. Hệ thống chiếu sáng công cộng hiện nay đang là đối tượng tiêu tốn nhiều ngân sách nhà nước do chỉ phí năng lượng cao, việc sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả trong chiếu sáng công cộng chính là tiết kiệm nguồn ngân sách nhà nước.

– Tỉnh hình tiêu thụ năng lượng của các hệ thẳng chiếu sáng công cộng:

Hiện nay, tại thành phố Đồng Hới, hệ thống chiếu sáng công cộng có khoảng 10.500.000 bóng đèn với công suất từ 20W đến 400W, trong đó có 5.200 bóng từ 70W đến 400W và 5.300 bóng từ 20W đến 50W. Hiện tạỉ, số lượng bóng đèn của cả tỉnh đang có xu hướng gia tăng, tập trung vào hệ thống đường làng, ngõ xóm theo thực hiện đề án xã hộỉ hóa hệ thống chiếu sáng công cộng của ƯBND tỉnh.

Qua điều tra, khảo sát, kiểm toán năng lượng 10 hệ thống chiếu sáng công cộng cho thấy, tình hình tiêu thụ năng lượng cho hệ thống chiếu sáng công cộng tại các huyện, thị xã, thành phố có sự khác biệt rõ ràng giữa thành phố và các huyện. 

Đo hệ thống chiếu sáng công cộng

Đường Trần Hưng Đạo – Minh Hóa

Tổng năng lượng quy đổi (TOE) của chiếu sáng công cộng thành phố Đồng Hới là 569 TOE năm 2016 và 642 TOE năm 2017, chiếm 80% tổng TOE của cả tỉnh dành cho chiếu sáng công cộng. Các huyện Lệ Thủy, Quảng Ninh, Bố Trạch, thị xã Ba Đồn, Tuyên Hóa, Minh Hóa điện năng tiêu thụ cho chiếu sáng công cộng khá thấp, với tổng năng lượng quy đổi dưới 50 TOE. Trong đó, huyện Tuyên Hóa có tổng năng lượng quy đổi cho hệ thống chiếu sáng công cộng thấp nhất chỉ 8 TOE.

Qua kết quả kiểm toán năng lượng đối với 10 cơ sở y tế, 10 trường học và 10 hệ thống chiếu sáng công cộng trên địa bàn tỉnh, nhóm thực hiện nhiệm vụ sự nghiệp khoa học và công nghệ đã đề xuất một số giải pháp nhằm sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả như sau:

1.

Giải pháp thông tin tuyên truyền

Thông tin tuyên truyền lợi ích của việc tiết kiệm năng lượng và kết quả kiểm toán năng lượng đối với các cơ sở sử dụng năng lượng trên phương tiện thông tin đại chúng là biện pháp cần thiết và khá hiệu quả và ít tốn kém. Thông qua đó, các đơn vị và người dân sẽ nhận thức được vai trò của việc sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả để áp dụng cho cơ quan, đơn vị và gia đình mình.

Biện pháp tuyên truyền thông qua chương trình truyền hình, in ấn, phát tờ rơi, sổ tay, poster phổ biến các giải pháp, công nghệ tiết kiệm năng lượng. Nội dung tuyên truyền cung cấp đầy đủ những thông tin cần thiết về các thiết bị có nhãn tiết kiệm năng lượng và hướng dẫn mua sắm, sử dụng thiết bị năng lượng hiệu quả…

2.

Giải pháp xây dựng hệ thống quản lý chất lượng

đơn vị. Thông qua việc đưa ra các yêu cầu đối với một hệ thống quản lý năng lượng, tiêu chuẩn ISO 50001:2011 góp phần quan trọng trong việc sử dụng năng lượng một cách tiết kiệm và hiệu quả, do đó mang lại những lợi ích đáng kể cho các cơ quan, đơn vị.

3.

Giải pháp đối với người sử dụng năng lượng

Xây dựng và ban hành nội quy, quy định về sử dụng năng lượng tiết kiệm, hiệu quả tại cơ quan, đơn vị. Tăng cường công tác kiểm tra, giám sát và tuyên truyền để mọi người có ý thức tự giác trong sử dụng năng lượng hiệu quả, tiết kiệm và an toàn.

Đào tạo, tập huấn nâng cao nhận thức về sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả cho mọi người trong cơ quan, đơn vị, đặc biệt là người trực tiếp sử dụng các thiết bị.

4.

Giải pháp kỹ thuật công nghệ

– Giải pháp với chi phỉ đầu tư thấp: giải pháp này có thể làm gián đoạn không đáng kể đến hoạt động của thiết bị, dây chuyền công nghệ, như lắp đặt thêm bộ điều khiển thời gian tắt, bật thiết bị, đóng, cắt dây chuyền công nghệ tự động, thay thế đèn chiếu sáng tiết kiệm điện, lắp thêm đồng hồ đo lường tại chỗ và điều khiển tự động…, bao gồm một số giải pháp sau:

+ Giảm tổn thất điện năng trong hệ thống cung cấp và phân phối điện.

+ Lắp đặt, theo dõi, đánh giá các đồng hồ phụ tải các khu vực trong các đơn vị.

+Tận dụng ánh sáng tự nhiên.

+ Lắp đặt thiết bị điều khiển tự động tắt/bật các thiết bị điện tại một số nơi ít người hoặc phòng vệ sinh.

+ Giảm bớt bóng đèn để giảm lượng chiếu sáng dư.

+Tuân thủ quy trình bảo dưỡng định kỳ.

Giải pháp với chi phí đầu tư cao: giải pháp này có thể làm gián đoạn đáng kể hoạt động của 

thiết bị, dây chuyền công nghệ, nhưng bù lại sẽ mang hiệu quả cao hơn, có thể áp dụng trong quá trình cải tạo hoặc thay mới khi thiết kế đầu tư mới ban đầu…, bao gồm một số giải pháp sau:

+ Giải pháp tiết kiệm năng lượng đối với hệ thống chiếu sáng.

+ Giải pháp tiết kiệm năng lượng cho động cơ điện.

+ Giải pháp tiết kiệm năng lượng cho điều hòa không khí.

+ Giải pháp tiết kiệm năng lượng khi sử dụng hệ thống nước nóng năng lượng mặt trời.

+ Giải pháp tiết kiệm năng lượng khi lắp các bộ lọc sóng hài nhằm nâng cao chất lượng nguồn điện cấp cho các thiết bị.

5.

Các biện pháp đã triển khai áp dụng có hiệu quả

Qua kết quả kiểm toán năng lượng, nhóm thực hiện nhiệm vụ đã đưa ra một số giải pháp triển khai áp dụng và mang lại hiệu quả trong việc sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả.

Giải pháp đối với hệ thống chiếu sáng trường học và cơ sở y tế:

Thay thế bóng đèn huỳnh quang, compact… bằng bóng đèn LED tại Trường học Đại học Quảng Bình và Bệnh viện Hữu nghị Việt Nam – Cu Ba Đồng Hới. Kết quả đo độ rọi tại các khu vực đều đạt so với TCVN 7114- 1:2008. Đồng thời, mật độ công suất chiếu sáng (LPD) đều đạt so với QCVN 09:2017/BXD.

Giải pháp đổi với hệ thống chiếu sáng công cộng:

+ Giới thiệu bộ bóng đèn LED có tính năng dimming đang được sử dụng nhiều cho chiếu sáng công cộng tại các tỉnh, thành phố trên cả nước.

+ Giới thiệu hệ thống điều khiển chiếu sáng công cộng thông minh sử dụng bóng đèn LED.

Giải pháp đối với động cơ điện:

Bệnh viện Hữu nghị Việt Nam – Cu Ba Đồng Hới đã lắp đặt biến tần cho hệ thống bơm khu xử lý nước thải. Nhờ được trang bị biến tần điều khiển tốc độ quay của động cơ bơm theo yêu cầu công nghệ nên làm giảm điện năng tiêu thụ và đảm bảo tuổi thọ động cơ sẽ tốt hơn và hệ số công suất trung bình cao. Các cơ sở y tế khác có thể áp dụng để triển khai.

Nhiệm vụ sự nghiệp khoa học và công nghệ cấp tỉnh “Kiểm định, kiểm toán năng lượng và đề xuất các giải pháp đổi mới công nghệ nhằm đảm bảo quản lý, sử dụng tiết kiệm và hiệu quả năng lượng trên địa bàn tỉnh Quảng Bình giai đoạn 2”, đã đánh giá tình hình tiêu thụ năng lượng và suất tiêu hao năng lượng để đưa ra hiệu quả sử dụng năng lượng của các cơ quan, đơn ỵi được khảo sát, từ đó giúp cho lãnh đạo cơ quan, đơn vị có cái nhìn tổng thể về thực trạng sử dụng năng lượng tại cơ quan, đơn vị mình. Đặc biệt, các số liệu đo về các thiết bị, dây chuyền công nghệ là cơ sở khoa học và thực tiễn để cơ quan, đơn ỵi đánh giá được hiện trạng, hiệu suất hoạt động của các thiết bị, dây chuyền công nghệ. Từ đó, xác định được những lãng phí năng lượng hiện tại và lượng hóa tiềm năng tiết kiệm năng lượng bằng việc thực hiện các giải pháp tiết kiệm năng lượng đã được đề xuất.

ThS. LÊ VĂN LẬPSở Khoa học và Công nghệ tỉnh Quảng Bình

Giải pháp với chi phí đầu tư cao: giải pháp này có thể làm gián đoạn đáng kể hoạt động của

Hiện nay, việc sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả là một trong những thách thức lớn đối với các cơ quan, đơn vị. Thiết lập, áp dụng và duy trì hệ thống quản lý năng lượng theo tiêu chuẩn ISO 50001:2011 được coi là giải pháp hữu hiệu cho vấn đề quản lý năng lượng tại các cơ quan,

Cách Sử Dụng Điều Hòa Funiki Đúng Cách Hiệu Quả Tiết Kiệm Điện

Điều hòa Funiki có với chất lượng tốt thiết kế đẹp được người tiêu dùng ưa chuộng hiện nay. Giá cả điều hòa hợp lý, tiết kiệm điện năng, chất lượng bền bỉ cùng chế độ bảo hành tốt. Không những thế cách sử dụng điều hòa Funiki cũng khá đơn giản dễ dàng sử dụng.

Tuy nhiên không phải ai cũng sử biết cách dùng điều hòa đúng cách. Chúng tôi xin tổng hợp hướng dẫn cách sử dụng điều hòa Funiki đúng cách chi tiết hiệu quả tiết kiệm với hiệu năng cao nhất.

Tổng hợp những chế độ làm việc có trên remote (điều khiển).

Nút tăng giảm +,-:  2 nút cơ bản giúp tăng giảm nhiệt độ của điều hòa. Giúp người dùng tăng hoặc giảm nhiệt độ phòng theo cách phù hợp nhất.

Nút Power full: là chế độ làm lanh nhanh. Ở chế độ này năng suất làm lạnh của máy sẽ ở mức cực đại giúp căn phòng nhanh chóng theo ý muốn. Nhấn thêm một lần nửa nếu không muốn dùng chế độ POWER FULL.

Nút Economy: Chế độ này giúp điều hòa tiết kiệm điện, điều hòa hoạt động với công suất trung bình.

Nút Swing: giúp điều chỉnh hướng gió lên xuống, bạn nhấn lần lượt cho để điều chỉnh hướng gió theo nhu cầu sử dụng.

Nút Sleep: chế độ sử dụng khi ngủ, giúp tự động điều chỉnh nhiệt độ lên về sáng giúp tiết kiệm điện và phù hợp với thời tiết đảm bảo sức khỏe.

Hai nút Timer on/ Timer off: điều chỉnh chức năng hẹn giờ mở tắt điều hòa. Bạn hẹn thời gian bật máy bằng chế độ Timer on, sau đó chỉnh giờ và chọn Timer on thêm một lần nữa. Tương tự với hẹn thời gian tắt máy bằng chế độ Timer off.

Cách khởi động máy và tắt máy.

Nhấn phím START/STOP: khi đèn Power trên khối trong nhà sáng đèn màu xanh. Để tắt điều hòa funiki, nhấn thêm một lần nữa.

Cài đặt các chế độ điều hòa Funiki

chọn nút MODE để lựa chọn chế độ của điều hòa funiki cả một chiều và 2 chiều có các chế độ sau

Chế độ làm lạnh COOL:  Giúp nhiệt độ trong phòng theo như bạn mong muốn.

Chế độ tự động AUTO: nhận biết nhiệt độ phòng và lựa chọn chế độ phù hợp nhất. Khi sử dụng chế độ này màn hình sẽ không hiển thị số độ trên màn hình điều khiển

Chế độ làm khô nhẹ DRY: Quạt sẽ hoạt động mức thấp, tiết kiệm nhiên điện năng

Làm nóng HEAT (đối với các model hai chiều): Hơi nóng sẽ lấy từ bên ngoài giúp làm nhiệt độ phòng tăng lên. Công suất làm nóng có thể sẽ giảm khi nhiệt độ bên ngoài giảm

Chế độ đảo gió QUẠT (chỉ có ở các model 1 chiều làm lạnh): quạt sẽ hoạt động mức gió thấp khi nhiệt độ trong phòng đạt mức đặt, dừng lại khi nhiệt độ trong phòng giảm 2 độ so với nhiệt độ cài.

Cách cài đặt nhiệt độ

Nhấn TEMP hoặc các nút hiện dấu +/- để tăng hoặc giảm nhiệt độ. Nhiệt độ tăng giảm trong khoảng 16-30C, áp dụng cho cả loại 1 chiều và 2 chiều

Cài đặt chế độ quạt điều hòa

Nhấn nút FAN SPEED để lựa chọn.

Nhấn 1 lần điều hòa quạt ở chế độ quạt thấp.

Nhấn 2 lần điều hòa quạt ở chế độ quạt trung bình.

Nhấn 3 lần điều hòa quạt ở chế độ quạt cao.

Nhấn 4 lần điều hòa quay lại chế độ quạt AUTO FAN chế độ tự động quạt.

Tốc độ hoạt động của khối trong nhà được điều chỉnh tự động theo sự vận hành của máy. Quạt của khối trong nhà sẽ thỉnh thoảng dừng lại trong quá trình làm lạnh.

Điều chỉnh hướng gió điều hòa Funiki

 Nhấn nút SWING để lựa chọn:

Chế độ Auto chế độ lạnh: Vận hành chế độ làm lạnh/khô, cánh quạt đảo lên/xuống một cách tự động.

Chế độ Auto chế độ nóng cho điều hòa hai chiều. Luồng khí ra có nhiệt độ như nhiệt độ lúc bắt đầu vận hành chế độ nóng, đi theo hướng dọc, luồng khí nóng sẽ đi xuống khi nhiệt độ tăng.

Cài đặt hẹn giờ điều hòa

Để thực hiện hẹn giờ phải đảm bảo thời gian chính xác trước khi đặt chế độ hẹn giờ. Chế độ hẹn giờ sẽ không được đặt nếu bảng thời gian đang sáng.

Bật chế độ hẹn giờ. Để khởi động chế độ hoạt động tự động của máy điều hòa. Trước tiên nhấn nút SET/CANCEL

Bảng hiển thị hiện ký hiệu ON hẹn giờ bật hoặc OFF hẹn giờ tắt hoặc ký hiệu Nhấn nút A để chọn giờ tắt/bật.Sau đó nhấn nút SET/SELECT.

Nhấn nút SET/SELECT lần nữa để hủy bỏ chế độ này.

Thường xuyên bảo dưỡng điều hòa trong quá trình sử dụng

Để điều hòa hoạt động tốt, bền bỉ, cũng như tiết kiệm điện năng thì việc bảo trì điều hòa thường xuyên có thể nói là cách sử dụng điều hòa funiki cần thiết và không thể thiếu.

Bảo dưỡng dàn lạnh trong nhà, điều khiển

Bảo dưỡng dàn lạnh và điều khiển từ xa: Lau sạch sẽ bằng một miếng vải mềm và khô.

Không sử dụng nước nóng hơn 40 độ C hoặc chất đánh bóng lỏng để làm sạch dàn lạnh.

Vệ sinh tấm lọc.

Dùng máy hút bụi để làm sạch bụi

Rửa sạch mặt sau của tấm lọc bằng nước.

Xử dụng xà phòng hoặc chất tẩy rửa nhẹ để làm sạch nếu bụi bẩn quá nhiều

Đảm bảo linh kiên thật khô mới lắp lại.

Gợi ý: Nếu máy điều hòa làm việc trong môi trường nhiều bụi, hãy làm vệ sinh tấm lọc 2 tuần 1 lần. Còn nếu tiếp tục sử dụng tấm lọc bẩn sẽ làm giảm hiệu quả làm lạnh và làm nóng.

 Hãy để ý khi lắp đặt sao cho chữ FRONT hướng về phía bạn.

Vệ sinh mặt trước

Việc vệ sinh được tiến hành sau khi ta tháo mặt trước của dàn lạnh ra trước khi rửa.

Nhấc mặt trước lên cao hơn chiều ngang rồi kéo ra.

Nhẹ nhàng khi rửa với nước, một miếng bọt biển nhỏ cùng chất tẩy rửa trung tính. 

Nhẹ nhàng khi rửa đừng ấn quá mạnh có để không bị gãy hoặc vỡ.

Tránh việc làm khô máy trực tiếp dưới ánh nắng mặt trời.

Lắp lại mặt trước,  cẩn thận nhẹ nhàng khớp vào với phần mô ra của dàn lạnh

Vệ sinh tấm lọc không khí tinh:

Thực hiện tháo tấm lọc không khí: bao gồm bên trái là tấm lọc Catechin và bên phải là tấm lọc sinh học. Tháo tấm lọc không khí ra. 

Vệ sinh tấm lọc sinh học: Có công dụng loại bỏ mùi cũng như lọc không khí trong phòng. Có thể sử dụng lại.

Làm sạch tấm lọc, phơi dưới ánh nắng mặt trời khoảng 6 tiếng sau đó lắp nó vào vị trí cũ. Vệ sinh khoảng 6 tháng 1 lần.

Vệ sinh tấm lọc Catechin: Có công dụng ngăn chặn sự phát triển của các vi khuẩn cũng như virus. Có thể sử dụng lại.

Sauk hi làm sạch ta đem lắp lại vị trí cũ. Không nên sử dụng tấm lọc bị hư cũng như nên định kỳ thay tấm lọc 3 năm 1 lần để có chất lượng không khí tốt.

Cách sử dụng điều hòa funiki theo mùa

Kiểm tra kỹ xem luồng không khí lạnh/nóng có còn thổi ra không?

Điều hòa vận hành ở chế độ bình thường nếu sau 15’ khởi động, sự chênh lệch nhiệt độ giữa luồng khí thoát ra và luồng khí thổi vào khoảng

Đối với Model làm lạnh khoảng trên 8 độ C.

Đối với Model làm nóng khoảng trên 14 độ C.

 Kiểm tra xem các luồng không khí thổi vào cũng như thổi ra của dàn lạnh và dàn nóng bên ngoài có bị tắc không

 Pin của điều khiển từ xa khi yếu thì màn hình hiển thị mờ thì thay pin mới

Cách sử dụng điều hòa Funiki trong 1 thời gian dài không dùng

 Làm khô dàn lạnh trong nhà, cho máy hoạt động 2-3 giờ. Model làm lạnh để ở chế độ quạt, làm lạnh. Model làm nóng để nhiệt độ ở mức 30 độ C. Tắt nguồn điện  và rút ổ cắm.