Các Giải Pháp Tiết Kiệm Nước Sạch Trong Gia Đình

--- Bài mới hơn ---

 • Sở Nông Nghiệp Và Phát Triển Nông Thôn
 • Những Biện Pháp Tiết Kiệm Nguồn Nước Sạch Hiệu Quả Nhất
 • Cổng Điện Tử
 • Những Cách Bảo Vệ Trái Đất
 • Sứ Mạng Sống Còn Của Cả Loài Người
  1. Tại sao chúng ta phải tiết kiệm nước:

  Nước là nguồn tài nguyên vô giá nhưng lại không vô tận, chính vì thế tiết kiệm nước luôn luôn rất cần thiết ngay cả ở những nơi có nguồn nước dồi dào. Ngoài việc tiết kiệm chi tiêu trong gia đình, tiết kiệm nước còn giúp ngăn ngừa cạn kiệt nguồn nước ngầm, ngăn ngừa ô nhiễm nước ở các lưu vực và gián tiếp tiết kiệm điện năng sản xuất ra nước sạch.

  1. Các phương pháp tiết kiệm nước:

  * Sử dụng các thiết bị vệ sinh tiết kiệm nước:

  Để ngăn ngừa sự lãng phí nước, một phương pháp khá hiệu quả đó là hãy thay thế các thiết bị vệ sinh cũ, gây lãng phí nước bằng các thiết bị mới tiết kiệm nước. Nếu ta xây nhà mới, việc chọn mua các thiết bị tiết kiệm nước cho ngôi nhà xinh xắn của mình là một quyết định sáng suốt. Không được đấu nối máy bơm trực tiếp vào đường ống cấp nước.

  * Kiểm tra và khắc phục rò rỉ:

  Đây là cách tránh thất thoát nước mà chúng ta cần phải làm gấp vì đường ống dẫn nước có thể bị rò rỉ và gây ra hao phí nước nghiêm trọng. Để kiểm tra, ta đọc số nước trên đồng hồ trước và sau khoảng thời gian hai giờ không sử dụng nước. Nếu đồng hồ không cho cùng một số nước, thì hệ thống cấp nước đã bị rò rỉ. Kế đến, ta kiểm tra sự rò rỉ của toilet bằng cách cho một ít bột màu vào ngăn chứa nước xả của bồn cầu. Nếu chưa xả nước, mà màu đã xuất hiện trong bồn cầu trong vòng 30 phút, nghĩa là toilet đã bị rò rỉ. Khi phát hiện có sự rò rỉ, ta cần nhờ thợ hoặc tự sửa chữa ngay lập tức.

  * Tận dụng nước tối đa khi có thể:

  Khi rửa bát, rửa rau hay cọ rửa đồ vật…. nên hứng sẵn một chậu nước sạch. Nước rửa lần cuối có thể dùng lại vào việc khác như cọ rửa hoặc lau nhà. Còn nước bẩn (không có xà phòng) có thể được dùng để tưới cây, tưới đất cho ít bụi…Chỉ rửa trực tiếp dưới vòi nước khi thật cần thiết và điều chỉnh vòi vừa đủ dùng.

  * Không nên sử dụng bồn cầu như gạt tàn hay thùng rác:

  Mỗi lần xả nước để dội một mẩu thuốc lá thừa, giấy ăn hay mẩu rác nhỏ thì ta đã lãng phí khoảng 10 lít nước. Vì thế hãy sử dụng thật hiệu quả mỗi lần nhấn cần gạt nước.

  * Đặt chai nhựa hoặc phao nổi vào ngăn chứa nước xả của bồn cầu:

  Để giảm lượng nước lãng phí, hãy để một chai nhựa vào ngăn chứa nước xả của bồn cầu, cách xa hệ thống vận hành. Để giữ yên chai, nên để một lớp cát hoặc đá cuội dày khoảng 5cm vào trong mỗi chai nhựa, đổ nước đầy chai, và vặn chặt nút. Ta cũng có thể mua loại phao nổi rẻ tiền và đặt vào ngăn chứa nước xả. Cách này giúp tiết kiệm khoảng 40 lít nước mỗi ngày.

  * Sử dụng vòi nước hiệu quả:

  Ta nên khóa kỹ các vòi nước khi không dùng. Nếu có sự nhỏ giọt ở các vòi nước khi đã khóa chặt, ta phải nhanh chóng sữa chửa hoặc thay thế ngay vì lượng nước nhỏ giọt sẽ “tích tiểu thành đại” gây lãng phí một lượng nước lớn trong một thời gian dài.

  * Không rửa xe, sân hè bằng vòi phun nước:

  Sử dụng xô xà phòng để rửa xe và chỉ dùng vòi phun nước khi tráng xe. Tốt nhất là sử dụng hệ thống rửa xe không dùng nước. Nên sử dụng chổi, tránh dùng vòi phun nước để dọn sạch sân hè.

  * Hướng dẫn trẻ em tiết kiệm nước:

  Ta không cho trẻ nghịch nước trong phòng tắm một mình. Chúng sẽ mở vòi nước xối xả mà có khi chỉ tắm qua loa. Hãy dạy trẻ ý thức tiết kiệm nước ngay từ bé.

  * Tiết kiệm nước trong phòng tắm:

  Ta cần gắn miếng nút chặn lavabo khi rửa mặt, rửa tay. Khi tắm, ta nên rút ngắn khoảng cách vòi nước khi xối, không nên tắm vòi sen quá 4 phút và tắt nước trong thời gian chà xà phòng. Ngoài ra, ta có thể đặt dưới chân một chiếc chậu to và đứng vào đấy. Lượng nước này được dùng để dội bồn cầu, rửa sàn nhà tắm…Ta cũng cần giới hạn số lần tắm trong bồn vì tốn rất nhiều nước. Nếu cọ rửa phòng tắm nên làm từ cao xuống thấp, cọ rửa gương, lavabo, bồn cầu…trước khi cọ sàn.

  * Tiết kiệm nước khi nấu ăn:

  Ta nên đặt một chậu nước nhỏ bên cạnh để sau mỗi lần cắt rau, củ, hành, tỏi…ta rửa tay. Trừ khi cần làm sạch dầu mỡ còn thì ta chỉ cần nhúng tay vào chậu nước rồi lau khô bằng khăn sạch, thay vì rửa dưới vòi nhiều lẫn gây lãng phí nước.

  * Tiết kiệm nước khi đánh răng, cạo râu:

  Trong lúc đánh răng, ta không nên để nước tiếp tục chảy. Ta nên dùng một chiếc cốc, lấy vừa đủ nước để thấm ướt bàn chảy, súc miệng, rửa bàn chải thay vì mở vòi cho nước chảy xối xả khi đang đánh răng. Cũng vậy, Khi cạo râu ta nên giữ một ít nước đã dùng trong bồn rửa mặt để rửa dao cạo râu thay vì phải rửa dao cạo râu bằng nước mới. Đây là cách vừa tiết kiệm nước mà vẫn rửa sạch dao cạo râu.

  * Tiết kiệm nước khi giặt quần áo:

  Khi giặt quần áo bằng tay, ta nên dùng phèn chua hoặc chanh rửa tay để tiết kiệm nước. Ta cũng có thể mang găng cao su để hạn chế rửa tay nhiều lần. Khi xả quần áo lần cuối, ta giữ lại nước này để làm sạch sàn nhà, lau nhà hoặc rửa xe.

  Dù giặt bằng máy hay bằng tay, ta cũng tránh giặt quần áo hàng ngày vì vừa hại quần áo mà lại vừa tốn nước. Vì vậy, ta gom quần áo bẩn và giặt định kỳ mỗi tuần hai lần hoặc một lần (riêng đồ lót cần giặt sạch hàng ngày để giữ vệ sinh). Vào ngày giặt giũ, bạn hãy gom hết khăn tắm bẩn, vỏ gối, chăn màn, vớ, găng tay, khẩu trang, áo khoác, khăn tay…để giặt cùng lúc. Nhờ vậy, mà ta tiết kiệm nước hơn so với giặt nhiều lần trong tuần.

  Nếu dùng máy giặt thi ta chỉ giặt khi có đủ khối lượng theo công suất của máy để tiết kiệm nước một cách tốt nhất. Đồng thời, ta nên tránh chu trình giặt cố định; với mỗi lần giặt, ta điều chỉnh mức nước phù hợp với khối lượng quần áo cần giặt.

  * Tận dụng nguồn nước mưa:

  Đây là phương pháp tận dụng nguồn nước tự nhiên một cách hiệu quả, ít tốn kém. Nếu có điều kiện, ta nên xây bồn chứa hoặc dùng lu, thùng phi để trữ nước mưa. Nước mưa sẽ được dùng để rửa xe, vệ sinh bồn cầu, trồng cây… còn riêng nước máy chỉ dành cho việc ăn uống, tắm rửa.

   * Tiết kiệm nước khi tưới cây, cỏ:

  – Ta chỉ nên tưới bãi cỏ khi cần thiết. Cách tốt nhất để biết bãi cỏ có cần tưới nước hay không là đi trên cỏ. Nếu cỏ bật thẳng trở lại khi ta đi khỏi thì lúc này chưa cần phải tưới nước. Nếu cỏ nằm rạp xuống, thì đã đến lúc phải tưới nước. Cỏ mọc cao hơn cũng giúp tăng cường giữ nước ở trong đất.

  – Tưới nước vào sáng sớm và tránh tưới khi trời gió sẽ giúp giảm lượng nước thất thoát do bay hơi và ngăn ngừa sự phát triển của nấm, sự phá hoại của các loại ốc sên, sâu, chuột hại vườn.

  – Bón phân hữu cơ vào đất sẽ giúp tăng khả năng thẩm thấu của đất cũng như khả năng giữ nước. Ta nên sử dụng hệ thống tưới nước tiết kiệm để tránh lãng phí nước và ngăn chặn sự giảm sức đề kháng của cây, gây ra bệnh vàng lá do tưới nước quá nhiều.

  – Trồng các loại cây chịu hạn cũng giúp tiết kiệm lượng nước đáng kể và làm tăng khả năng kháng các loại sâu bệnh. Có nhiều loại cây bụi và cây cảnh đẹp có thể phát triển tốt mà lại cần ít nước hơn nhiều so với các loại cây khác.

  Với ý thức sâu sắc trong việc tiết kiệm nước, ta có thể có nhiều sáng kiến ưu việt hơn tùy theo hoàn cảnh mỗi người. Tiết kiệm nước sẽ trở thành thói quen khi tất cả mọi người trong gia đình nhận thức được tầm quan trọng của nó. Nhờ vậy, chúng ta có thể cùng nhau tiết kiệm tiền, góp phần gìn giữ nguồn nước sạch, bảo vệ tài nguyên và môi trường.

   

  --- Bài cũ hơn ---

 • Bảo Vệ Tài Nguyên Nước
 • Chìa Khoá “Vàng” Giúp Viết Bài Tiếng Anh Về Ô Nhiễm (Đất, Nước)
 • Giải Pháp Bảo Vệ Và Phát Triển Nguồn Lợi Thủy Sản
 • Bàn Giải Pháp Bảo Vệ Nguồn Lợi Thủy Sản – Tạp Chí Thủy Sản Việt Nam
 • Bảo Vệ Nguồn Lợi Thủy Sản Ven Bờ: Cần Biện Pháp Mạnh Hơn – Tạp Chí Thủy Sản Việt Nam
 • Những Biện Pháp Tiết Kiệm Nguồn Nước Sạch Hiệu Quả Nhất

  --- Bài mới hơn ---

 • Cổng Điện Tử
 • Những Cách Bảo Vệ Trái Đất
 • Sứ Mạng Sống Còn Của Cả Loài Người
 • Quy Trình Bảo Quản Nông Sản Sau Thu Hoạch
 • Công Nghệ Sau Thu Hoạch Một Số Nông Sản
 • Nước và năng lượng là hai nguồn tài nguyên rất quan trọng nhưng năng lượng có thể chuyển hoá thành những dạng khác còn nước thì không. Do đó, việc bảo tồn nguồn nước là vô cùng cần thiết, trong đó mỗi người chúng ta nên dành ưu tiên cao nhất cho tiết kiệm nước sinh hoạt.

  Sử dụng bồn cầu tiết kiệm nước

  Các loại bồn cầu thông thường có thể tích bể chứa từ 6 đến 11 lít, nhưng lượng nước cần thiết để xả sạch bồn cầu chỉ cần 3 lít nước. Như vậy chỉ riêng việc sử dụng bồn cầu hàng ngày bạn đã đang lãng phí tới 70% lượng nước. Bạn nên trang bị và sử dụng loại bồn cầu tiết kiệm nước với thể tích bồn xả 3 lít hoặc 4,5 lít. Mỗi ngày bạn sẽ tiết kiệm được 30 lít đến 80 lít nước.

  Kiểm tra và khắc phục rò rỉ

  Lượng nước bị rò rỉ chiếm hơn 10% hoá đơn dùng nước của một gia đình trong một tháng. Hãy thường xuyên kiểm tra đường ống dẫn nước và đồng hồ nước. Khi phát hiện có sự rò rỉ, bạn cần nhờ thợ hoặc tự sửa chữa ngay lập tức.

  Tận dụng nước tối đa khi có thể

  Khi rửa bát, rửa rau hay cọ rửa đồ vật…. nên hứng sẵn một chậu nước sạch. Nước rửa lần cuối có thể dùng lại vào việc khác như cọ rửa hoặc lau nhà. Còn nước không có xà phòng có thể được dùng để tưới cây, tưới đất cho ít bụi…Chỉ rửa trực tiếp dưới vòi nước khi thật cần thiết và điều chỉnh vòi vừa đủ dùng.

  Sử dụng vòi hoa sen hiệu quả

  Mỗi với phút xả, đầu vòi hoa sen kiểu cũ sẽ tiêu thụ 14l nước trong khi vòi hoa sen chỉ tốn 9l. Hãy thay đầu hoa sen và bạn sẽ tiết kiệm được hơn 30% lượng nước tiêu thụ cho việc tắm rửa.

  Khoá vòi nước khi đánh răng

  Nhiều người có thói quen để nước chảy liên tục khi đánh răng. Đây là hành động lãng phí và không cần thiết. Chỉ cần chứa đầy nước trong cốc súc miệng là tắt vòi nước là bạn đã tiết kiệm được 5l nước trong 1 phút.

  Tiết kiệm nước khi nấu ăn

  Bạn có thể đặt một chậu nước nhỏ bên cạnh để sau mỗi lần cắt rau, củ, hành, tỏi… ta rửa tay. Trừ khi cần làm sạch dầu mỡ, còn lại bạn chỉ cần nhúng tay vào chậu nước rồi lau khô bằng khăn sạch, thay vì rửa dưới vòi nhiều lần gây lãng phí nước.

  Không rửa xe, sân hè bằng vòi phun nước

  Sử dụng xô xà phòng để rửa xe và chỉ dùng vòi phun nước khi rửa xe. Tốt nhất là sử dụng hệ thống rửa xe không dùng nước. Nên sử dụng chổi, tránh dùng vòi phun nước để dọn sạch sân nhà.

  Tiết kiệm nước khi giặt quần áo và sử dụng máy giặt công suất lớn

  Khi giặt quần áo bằng tay, bạn nên dùng phèn chua hoặc chanh rửa tay để tiết kiệm nước. Bạn cũng có thể mang găng cao su để hạn chế rửa tay nhiều lần. Khi xả quần áo lần cuối, bạn giữ lại nước này để làm sạch sàn nhà, lau nhà hoặc rửa xe. Nếu dùng máy giặt tự động, bạn nên chạy máy khi có đủ khối lượng theo công suất thiết kế và thay thế máy giặt của gia đình khi đã quá cũ.

  Tận dụng nguồn nước mưa

  Đây là phương pháp tận dụng nguồn nước tự nhiên một cách hiệu quả, ít tốn kém. Nếu có điều kiện, bạn nên xây bồn chứa, thùng phi để trữ nước mưa. Nước mưa sẽ được dùng để rửa xe, vệ sinh bồn cầu, trồng cây… còn riêng nước máy chỉ dành cho việc ăn uống, tắm rửa. Ngoài ra, nước mưa còn được các nước tiên tiến trên thế giới xử lý thành nước sạch để sinh hoạt và sản xuất công nghiệp.

  Tiết kiệm nước khi tưới cây, cỏ

  Tưới nước vào sáng sớm và tránh tưới khi trời gió sẽ giúp giảm lượng nước thất thoát do bay hơi và ngăn ngừa sự phát triển của nấm, sự phá hoại của các loại ốc sên, sâu, chuột hại vườn.

  Trồng các loại cây chịu hạn

  Có nhiều loại cây bụi và cây cảnh đẹp có thể phát triển tốt mà lại cần ít nước hơn nhiều so với các loại cây khác. Chúng cũng giúp tiết kiệm lượng nước đáng kể và làm tăng khả năng kháng các loại sâu bệnh.

  Với ý thức sâu sắc trong việc tiết kiệm nước, bạn có thể có nhiều sáng kiến ưu việt hơn tùy theo hoàn cảnh mỗi người. Tiết kiệm nước sẽ trở thành thói quen khi tất cả mọi người trong gia đình nhận thức được tầm quan trọng của nó. Nhờ vậy, chúng ta có thể cùng nhau tiết kiệm tiền, góp phần giữ gìn nguồn nước sạch, bảo vệ tài nguyên và môi trường.

  Hướng dẫn trẻ em tiết kiệm nước

  Bạn không cho trẻ nghịch nước trong phòng tắm một mình. Chúng sẽ mở vòi nước xối xả mà có khi chỉ tắm qua loa. Hãy dạy trẻ ý thức tiết kiệm nước ngay từ bé.

  Tiết kiệm nước trong phòng tắm

  Khi tắm, bạn nên rút ngắn khoảng cách vòi nước xối, không nên tắm vòi sen quá 4 phút và tắt nước trong thời gian chà xà phòng. Cứ mỗi phút nhàn rỗi vòi sẽ tiêu tốn 20l đến 45l nước. Nếu gia đình trung bình có 4 người thì bạn sẽ tiết kiệm được 108l nước mỗi ngày. Bạn cũng cần giới hạn số lần tắm trong bồn vì tốn rất nhiều nước. Nếu cọ rửa phòng tắm nên làm từ cao xuống thấp, cọ rửa gương, lavabo, bồn cầu…trước khi cọ sàn.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Sở Nông Nghiệp Và Phát Triển Nông Thôn
 • Các Giải Pháp Tiết Kiệm Nước Sạch Trong Gia Đình
 • Bảo Vệ Tài Nguyên Nước
 • Chìa Khoá “Vàng” Giúp Viết Bài Tiếng Anh Về Ô Nhiễm (Đất, Nước)
 • Giải Pháp Bảo Vệ Và Phát Triển Nguồn Lợi Thủy Sản
 • Hướng Tiết Kiệm Điện Hiệu Quả Cho Gia Đình Bạn

  --- Bài mới hơn ---

 • Nguyên Lý Làm Việc Và Khả Năng Tiết Kiệm Điện Của Biến Tần? Dat Technology
 • Giải Pháp Tiết Kiệm Năng Lượng Với Biến Tần
 • Nguyên Lý Biến Tần Tiết Kiệm Điện Hiệu Quả Nhất Như Thế Nào
 • Nguyên Lý Làm Việc Và Khả Năng Tiết Kiệm Điện Của Biến Tần
 • Biến Tần: Giải Pháp Tiết Kiệm Điện
 • Bạn muốn tiết kiệm điện, tiết kiệm năng lượng bảo vệ môi trường bằng những việc làm thiết thực, vậy bạn nên cân nhắc những cách sau:

  1.Tránh để thiết bị điện ở trạng thái chờ

                                                                       Ngắt nguồn thiết bị sau khi sử dụng xong

  2.Nên sử dụng các thiết bị có nhãn xác nhận là sản phẩm tiết kiệm điện

  Những thiết bị có dán nhãn tiết kiệm điện thường có mức tiêu thụ điện năng rất thấp, nhờ vậy mà gia đình bạn sẽ tiết kiệm được một lượng chi phí cho việc tiêu hao cũng như sử dụng điện hàng tháng.

  Lựa chọn và sử dụng các thiết bị có dán nhãn tiết kiệm điện

  Ngày nay, các hãng nghiên cứu và áp dụng tiết kiệm điện vào hầu hết các sản phẩm như: điều hòa, quạt điện, bóng đèn chiếu sáng, tủ lạnh, nồi cơm điện…

  3.Sử dụng các thiết bị cảm biến chuyển động để tránh lãng phí điện

  Do công việc bận rộn, cuộc sống hối hả nên việc thường xuyên quên tắt đèn sau mỗi lần sử dụng xảy ra với tất cả mọi người. Thiết bị phát hiện chuyển động là một giải pháp cần thiết sẽ tự động bật khi có người di chuyển vào vùng cảm ứng, và sẽ tắt khi khi không có chuyển động trong vùng cảm ứng. Từ đó giúp giải quyết được bài toán quên tắt các thiết bị chiếu sáng, đặc biệt là ở các khu vực công cộng.

  Thiết bị cảm biến chuyển động được lắp đặt tại gia đình để giúp tiết kiệm điện năng

  Lắp đặt các thiết bị cảm ứng chuyển động bật/tắt đèn có thể giúp gia đình bạn cắt giảm được đáng kể lượng điện lãng phí hàng tháng.

  4.Nâng cấp các bóng đèn chiếu sáng thông thường bằng bóng đèn Led

  Một giải pháp hiệu quả hơn nữa giúp tiết kiệm năng lượng tiêu thụ là thay các bóng đèn chiếu sáng thông thường bằng bóng đèn Led. Bóng đèn Led có cường độ phát sáng rất cao nhưng mức tiêu thụ điện lại thấp (đèn Led có thể tiết kiệm 90% điện năng tiêu thụ so với đèn dây tóc và 50% so với đèn compact).

  Sử dụng đèn Led sẽ giúp gia đình bạn tiết kiệm điện hơn rất nhiều

  Bên cạnh đó thì các loại đèn Led có tuổi thọ cao hơn hẵn so với các loại bóng đèn thường, giúp gia đình bạn sử dụng thiết bị lâu bền hơn, giảm được nhiều khoản phí không cần thiết như thay thế, sửa chữa, bảo trì sản phẩm…

  5. Sử dụng các sản phẩm công nghệ Inverter

  Ứng dụng các thiết bị có công nghệ Inverter sẽ giúp gia đình bạn tiết kiệm điện tối đa

  Hiện nay, công nghệ tiên tiến Inverter được nhiều hãng sản xuất điện tử sử dụng để giúp hạn chế tối đa hao phí năng lượng trong các thiết bị điện. Một số thiết bị điện tử sử dụng công nghệ Inverter mà bạn nên mua để sử dụng cho gia đình của mình là: Máy lạnh, tủ lạnh, máy giặc, lò vi sóng, nồi cơm điện, bếp từ…

  6. Sử dụng các thiết bị hẹn giờ để bật/tắt thiết bị điện gia dụng

  Sẽ rất lãng phí điện nếu bạn quên tắt các thiết bị điện trong gia đình (quạt điện, máy nước nóng, máy bơm, hệ thống tưới cây…) sau khi sử dụng xong. Để giải quyết triệt để vấn đề đó thì bạn có thể dùng các thiết bị hẹn giờ, như: Công tắc điện hẹn giờ; Ổ cắm điện hẹn giờ…

                                                 Hãy hẹn giờ Bật/Tắt các thiết bị trong nhà bạn để tiết kiệm điện

  7. Tận dụng tối đa nguồn ánh sáng và nguồn gió từ môi trường bên ngoài

  Khi ở nhà thì bạn nên mở các cánh cửa (cả cửa sổ và cửa chính) để ánh sáng mặt trời chiếu vào nhà, giúp cho ngôi nhà bạn trở nên sáng sủa, thông thoáng và mát mẻ hơn mà không cần phải bật đèn chiếu sáng, quạt điện hay là sử dụng máy điều hòa…

  8. Sơn tường và sử dụng vật dụng trong nhà có tông màu sáng

  Việc sử dụng màu sơn của tường hay là các nội thất trong nhà có tông màu sáng cũng mang đến những hiệu quả mà bạn không thể ngờ tới trong việc tiết kiệm điện.

  Nên sử dụng màu sơn tường hay màu nội thất có tông màu sáng

  Tông màu sáng của tường hay các thiết bị nội thất trong nhà sẽ giúp phản ánh sáng tốt hơn, ngôi nhà của bạn luôn được sáng sủa và thoáng đãng, qua đó bạn sẽ hạn chế tối đa việc thấp đèn chiếu sáng. Bên cạnh đó thì những căn phòng có tông màu sáng cũng sẽ giúp chúng đỡ bị tình trạng hấp thụ nhiệt mỗi khi ánh mặt trời chiếu trực tiếp.

  9. Thay đổi thói quen sử dụng các thiết bị điện trong gia đình

  Hóa đơn tiền điện hàng tháng của gia đình bạn sẽ giảm đi đáng kể nếu bạn sử dụng các thiết bị điện trong nhà một cách thật hợp lí.

  • Tủ lạnh: Hạn chế việc mở tủ lạnh thường xuyên khi không cần thiết để tiết kiệm điện. Mức nhiệt độ của tủ lạnh nên để ở chế độ từ 1 – 9 độ C. Cứ giảm xuống 10 độ là tủ lạnh sẽ tiêu thụ thêm 25% lượng điện năng.

  • Quạt điện: Thường xuyên lau chùi cánh quạt và những bộ phần bên ngoài, nên bật quạt ở tốc độ vừa phải. Sau khi sử dụng xong thì bạn nên rút phích cắm của quạt ra khỏi ổ điện.

  • Máy tính bàn hoặc Laptop: Khi sử dụng thì nên để độ sáng màn hình ở mức vừa phải. Hãy chọn chế độ tiết kiệm điện năng trong máy tính (ScreenSave) để vừa đỡ tốn điện, lại giúp bảo vệ cho máy tính. Nên tắt máy tính nếu bạn không có ý định sử dụng từ 30 phút trở lên.

  • Ti vi: Khi tắt tivi thì không nên điều khiển tắt bằng remote mà nên tắt bằng cách ấn vào nút nguồn (nút Power) ở tivi. Khi đang xem tivi thì bạn nên tắt bớt các bóng đèn chiếu sáng không cần thiết ở trong phòng.

  • Nồi cơm điện: Không nên nấu cơm quá sớm, chỉ nên nấu cơm trước khi ăn khoảng 30 đến 45 phút để giảm thời gian hâm nóng. Bạn cũng nên lau chùi sạch đáy nồi cơm và mâm nhiệt của nồi cơm điện để điện tiếp xúc tốt hơn, tránh lãng phí điện.

  • Máy nước nóng: Chỉ nên bật máy nước nóng 30 – 45 phút trước khi tắm, không nên cài đặt nhiệt độ nước quá nóng. Nên sắp xếp thời gian tắm rửa bằng nước nóng của các thành viên trong gia đình gần nhau để tiết kiệm điện. Sau khi đã sử dụng xong thì nên tắt ngay.

  10. Sử dụng nguồn điện năng lượng mặt trời

  Thời gian gần đây, việc lắp đặt và sử dụng nguồn điện từ năng lượng mặt trời đang trở thành một xu hướng mới rất hot. Có nhiều gia đình ở các thành phố lớn (Hà Nội, Hồ Chí Minh, Đà Nẵng, Phú Quốc…) đã lắp đặt hệ thống sản sinh nguồn điện từ mặt trời, điều này không những giúp tiết kiệm được chi phí tiền điện hàng tháng của gia đình mà còn góp phần tiết kiệm nguồn điện cho quốc gia.

  Sản xuất nguồn điện từ năng lượng mặt trời sẽ là xu hướng rất hot hiện nay. 

  Chi phí để lắp đặt hệ thống điện năng lượng mặt trời hiện nay không quá cao nhưng hiệu quả mà nó mang lại sẽ rất lớn và lâu dài. Chắc chắn trong những năm tới thì giải pháp tạo ra nguồn điện từ năng lượng mặt trời sẽ được ứng dụng rộng rãi tại Việt Nam.

  Theo Abaro.vn

  --- Bài cũ hơn ---

 • Những Biện Pháp Tiết Kiệm Điện Ở Trường Học
 • Giải Pháp Tiết Kiệm Điện Cho Doanh Nghiệp – Vncpc
 • Làm Sao Để Tiết Kiệm Điện Trong Sản Xuất Công Nghiệp?
 • Dat Solar Cung Cấp Giải Pháp Tiết Kiệm Điện Từ Mái Nhà Xưởng Đến Máy Móc Sản Xuất
 • Giải Pháp Sử Dụng Năng Lượng Tiết Kiệm Và Hiệu Quả Cho Doanh Nghiệp Và Tòa Nhà
 • 9 Mẹo Tiết Kiệm Nước Trong Gia Đình

  --- Bài mới hơn ---

 • 15 Mẹo Tiết Kiệm Nước Sinh Hoạt – Cấp Nước Sơn La
 • Marketing Huy Động Vốn Của Ngân Hàng Thương Mại
 • Tăng Trưởng Huy Động Vốn Từ Tiền Gửi Khách Hàng Tại Ngân Hàng Thương Mại Việt Nam
 • Viên Uống Hỗ Trợ Tăng Cân Cho Người Gầy Từ Thảo Dược
 • Loại Thuốc Tăng Cân Nào An Toàn Tốt Nhất Cho Người Gầy Nhất
 • 1. Kiểm tra rò rỉ bồn vệ sinh

  Theo thống kê, lượng nước bị rò rỉ trong bồn cầu chiếm hơn 10% hóa đơn dùng nước của một gia đình trong một tháng, một con số không hề nhỏ! Để phát hiện hiện tượng trên pha màu bồn nước toilet bằng vài giọt màu thực phẩm hoặc mua các dung dịch làm sạch có sẵn trong các hệ thống siêu thị. 

  2. Không dùng bồn cầu như thùng rác

  Mỗi lần xả nước để dội một mẫu thuốc, giấy ăn hay mẫu rác nhỏ thì bạn đã lãng phí từ 3 -6 lít nước. Vì thế, hãy quyết định và sử dụng thật hiệu quả mỗi lần nhấn cần gạt nước.

  3. Khóa vòi nước khi đánh răng

  Khi đánh răng, rất nhiều người có thói quen xả nước chảy liên tục, đây thực sự là một hành động lãng phí và hoàn toàn không cần thiết. Vì vậy, chỉ cần nhúng ướt bàn chải và hứng đầy một cốc nước để súc miệng, làm như vậy, bạn đã tiết kiệm được 5 lít nước trong vòng một phút. 

  4. Sử dụng máy giặt theo công suất lớn

  Chúng ta nên sử dụng máy giặt tự động khi có đủ khối lượng theo công suất của máy để tiết kiệm nước một cách tốt nhất. Hoặc với mỗi lần giặt nên điều chỉnh mức nước phù hợp với khối lượng quần áo cần giặt và thay thế máy giặt của gia đình khi đã quá cũ. 

  5. Sử dụng vòi hoa sen tiết kiệm nước

  Thống kê cho thấy, với mỗi phút thì đầu vòi hoa sen kiểu cũ sẽ tiêu thụ 14L nước, trong khi đó vòi sen kiểu mới chỉ tốn 9L vì thế hay thay thế đầu hoa sen nếu có thể vì như vậy tức là đã tiết kiệm được hơn 30% lượng nước tiêu thụ cho việc tắm rửa. Bên cạnh đó nếu được hãy giảm thời gian tắm xuống vì nếu thời gian tắm giảm đi từ 7 phút xuống còn 4 phút, tức là trung bình một gia đình có 4 người sẽ tích kiệm được 108L nước mỗi ngày.

  6. Rửa dao cạo râu trong bồn rửa mặt

  Cũng giống như khi đánh răng, chỉ cần giữ vài cm nước trong bồn rửa mặt. Với cách này bạn có thể rửa sạch dao cạo râu như rửa dưới vòi nước chảy mà không lãng phí quá nhiều nước.

  7. Hạn chế rửa dưới vòi nước chảy

  Khi rửa bát, rửa rau hay cọ đồ vật, nên hứng sẵn một chậu nước sạch. Nước rửa lần cuối có thể dùng lại vào việc khác như cọ rửa hoặc lau nhà. Chỉ rửa trực tiếp dưới vòi chảy khi thật cần thiết và trong trường hợp đó nên điều chỉnh vòi chảy vừa đủ dùng. 

  8. Thay thế các loại vòi nước bằng vòi phun

  Bạn hãy mạnh dạn đầu tư vòi nước dạng phun tia nhỏ, có thể điều chỉnh được lượng nước sử dụng thay vì dùng loại vòi xả trực tiếp với khối lượng lớn. Vòi phun không chỉ giúp bạn thoải mái, tiện lợi mà còn tiết kiệm đáng kể lượng nước so với vòi thông thường.

  9. Hạn chế sử dụng bồn tắm

  Bồn tắm là một trong những vật dụng khiến gia đình bạn phải chi trả tiền khá nhiều mỗi tháng. Bạn có thể sử dụng bồn tắm theo định kỳ, vài ba ngày một lần, vừa giúp bạn tìm được cảm hứng mới mẻ khi thư giãn, vừa giúp hóa đơn tiền nước hàng tháng không còn là vấn đề đáng lo ngại.

  Lam Anh (tổng hợp)

  --- Bài cũ hơn ---

 • Triển Khai Các Giải Pháp Tiết Kiệm Nước Tưới, Phục Vụ Sản Xuất Nông Nghiệp Trong Mùa Khô
 • Giải Pháp Tiết Kiệm Nước Cho Khách Sạn
 • 10 Cách Làm Hiệu Quả Giúp Khách Sạn Tiết Kiệm Chi Phí Và Tối Đa Hoá Doanh Thu
 • Phương Pháp Nâng Cao Kỹ Năng Nghe Nói Tiếng Anh
 • Phương Pháp Kỹ Thuật Trong Tiếng Tiếng Anh
 • Giải Pháp Sử Dụng Năng Lượng Tiết Kiệm Và Hiệu Quả Cho Doanh Nghiệp Và Tòa Nhà

  --- Bài mới hơn ---

 • Dat Solar Cung Cấp Giải Pháp Tiết Kiệm Điện Từ Mái Nhà Xưởng Đến Máy Móc Sản Xuất
 • Làm Sao Để Tiết Kiệm Điện Trong Sản Xuất Công Nghiệp?
 • Giải Pháp Tiết Kiệm Điện Cho Doanh Nghiệp – Vncpc
 • Những Biện Pháp Tiết Kiệm Điện Ở Trường Học
 • Hướng Tiết Kiệm Điện Hiệu Quả Cho Gia Đình Bạn
 • Dịch vụ năng lượng ESCO ra đời chính là để giải quyết bài toán tài chính cho doanh nghiệp. ESCO được biết đến như một trong những phương án kinh doanh hiệu quả nhất hiện nay khi tất cả các bên tham gia đều có lợi. 

  Khi các doanh nghiệp, tòa nhà muốn đầu tư tiết kiệm năng lượng nhưng không có ngân sách triển khai, không biết các bước triển khai có hiệu quả, không tính toán được tiềm năng tiết kiệm năng lượng thì việc hình thành công ty dịch vụ năng lượng ESCO chuyên cung cấp các giải pháp năng lượng toàn diện bao gồm thiết kế và thực hiện các dự án tiết kiệm năng lượng, bảo tồn năng lượng, cho thuê cơ sở hạ tầng năng lượng,… ESCO sẽ thực hiện gói dịch vụ năng lượng bao gồm lập kế hoạch, xây dựng, lắp đặt, vận hành và bảo trì, tối ưu hóa, đóng góp tài chính,… ESCO bảo đảm cho các chi phí đầu tư, kết quả tiết kiệm năng lượng và chịu rủi ro về thương mại để thực hiện giải pháp hiệu quả năng lượng và quản lý trong cả thời gian thực hiện dịch vụ. Với việc áp dụng mô hình ESCO sẽ đảm bảo khách hàng được hưởng lợi từ việc hiện đại hóa hệ thống năng lượng và được cung cấp năng lượng an toàn hơn mà không chịu rủi ro tài chính, không phải bỏ ra vốn đầu tư ban đầu để xây dựng cơ sở hạ tầng năng lượng, được công ty ESCO chia sẻ lợi nhuận từ các khoản chi phí năng lượng tiết kiệm được, được hưởng toàn bộ hệ thống thiết bị năng lượng mà công ty ESCO đã đầu tư sau thời hạn thỏa thuận hoàn trả chi phí đầu tư ban đầu giữa hai bên, giảm chi phí bảo dưỡng, rủi ro pháp lý và tránh bị xử phạt, tăng tính cạnh tranh. Ngoài ra việc áp dụng mô hình ESCO còn mang lại lợi ích rất lớn đối với xã hội đó là: Giảm lượng khí phát thải nhà kính vào môi trường, bảo tồn tài nguyên thiên nhiên; góp phần bảo đảm an ninh năng lượng quốc gia, giảm bớt biến động giá; giảm chi phí đầu tư, giảm phụ tải, giảm tổn thất, tăng lợi nhuận cho các nhà máy điện.

  Hiện nay trên địa bàn tỉnh Nghệ An việc áp dụng mô hình ESCO vào các tòa nhà, các cơ sở sản xuất công nghiệp, kinh doanh dịch vụ, thậm chí tại các hộ gia đình. Cụ thể ở một số lĩnh vực như sau: Sử dụng bình nước nóng NLMT quy mô công nghiệp trên các tòa nhà khách sạn, trường học, bệnh viện; hệ thống đèn chiếu sáng công cộng dân lập do địa phương quản lý, công suất bóng đèn và vị trí lắp đặt là tự phát, được tính tiền điện bằng hình thức khoán hàng tháng, nên rất bất cập trong công tác quản lý như: Lắp đặt không an toàn, phức tạp về công suất và chủng loại bóng, tính toán lượng điện năng tiêu thụ mang tính tương đối,… Do đó, việc ứng dụng mô hình ESCO đối với hệ thống này là cần thiết, giảm áp lực về chi phí đầu tư cho địa phương. Theo đó các nhà cung cấp bóng đèn tiết kiệm điện, đèn LED sẽ phối hợp với địa phương để đầu tư cải tạo, thay thế dần hệ thống đèn chiếu sáng dân lập hiện hữu nhằm tiết kiệm điện và đảm bảo an toàn trong nhân dân; Các cơ sở sản xuất công nghiệp.

  Việc thiếu nguồn vốn và không biết các bước triển khai có hiệu quả, không tính toán được tiềm năng tiết kiệm năng lượng nên các doanh nghiệp không giám mạo hiểm vay vốn đầu tư vào tiết kiệm năng lượng nên việc đầu tư mô hình ESCO sẽ giúp doanh nghiệp giảm chi phí tiêu hao năng lượng. Việc ứng dụng thí điểm mô hình ESCO sẽ là cơ hội để đánh giá hiệu quả, mức độ phản ứng và sự tham gia của khách hàng vào thị trường dịch vụ năng lượng, từ đó có sơ sở đề xuất đến cơ quan có thẩm quyền những cơ chế, chính sách để hỗ trợ phát triển mô hình này. Mô hình ESCO là một giải pháp mới, làm phong phú thêm các giải pháp thực hiện tiết kiệm năng lượng, từ đó góp phần nâng cao hơn nữa hiệu quả trong công tác tiết kiệm năng lượng hiện nay.

                                                                                                 Công Nhâm-TKNL

  --- Bài cũ hơn ---

 • Tiết Kiệm Điện Trong Sản Xuất
 • Giải Pháp Tiết Kiệm Với Hệ Thống Điện Mặt Trời Cho Khách Sạn
 • Ứng Dụng Nhiều Giải Pháp Tiết Kiệm Điện Trong Các Khách Sạn Tại Đà Lạt
 • Làm Thế Nào Để Tiết Kiệm Năng Lượng Khi Kinh Doanh Khách Sạn?
 • Một Số Giải Pháp Tiết Kiệm Điện Trong Cơ Quan Hành Chính Sự Nghiệp
 • Kiểm Toán Năng Lượng Và Giải Pháp Sử Dụng Năng Lượng Tiết Kiệm, Hiệu Quả

  --- Bài mới hơn ---

 • Sử Dụng Năng Lượng Tiết Kiệm, Hiệu Quả Của Việt Nam: Thực Trạng Và Vấn Đề Đặt Ra
 • Đề Tài Một Số Biện Pháp Tăng Cường Tiếng Việt Cho Học Sinh Dân Tộc Thiểu Số
 • Các Bước Thi Công Hoàn Thiện Công Trình Xây Dựng
 • Hướng Nghiên Cứu, Hoàn Thiện Chế Định Áp Giải, Dẫn Giải Trong Bltths 2022
 • Skkn Xây Dựng Trường Học Hạnh Phúc
 • 1.

  Đối với các cơ sởy tế trên địa bàn tỉnh

  Hiện nay, các cơ sở y tế trên địa bàn tỉnh Quảng Bình có 01 bệnh viện đa khoa hạng I do Bộ Y tế quản lý, 08 bệnh viện đa khoa hạng II và nhiều trung tâm khám chữa bệnh. Đổ đảm bảo tốt chất lượng phục vụ khám chữa bệnh cho người dân, các bệnh viện đã được trang bị cơ sở vật chất khá đầy đủ và hiện đại. Năng lượng được sử dụng tại các bệnh viện hằng năm là rất lớn. Vì vậy, thực hiện tiết kiệm năng lượng tại các bệnh viện không chỉ mang lại lợi ích kinh tế và môi trường mà còn giúp nâng cao chất lượng dịch vụ trong các bệnh viện.

  Tình hình tiêu thụ năng lượng tại các cơ sở y tế: Các cơ sở y tế chủ yếu sử dụng điện năng phục vụ cho các động cơ điện, hệ thống chiếu sáng và vận hành các thiết bị y tế. Trong đó, có những trang thiết bị y tế hoạt động 24/24 giờ với công suất lớn nên chi phí điện hằng năm là rất lớn.

  Qua điều tra, khảo sát, kiểm toán năng lượng 10 cơ sở y tế cho thấy, Bệnh viện Hữu Nghị Việt Nam Cu Ba Đồng Hói có mức tiêu thụ năng lượng quy đổi (TOE) là 380 TOE (nam 2022) và 489 TOE (năm 2022), gấp 5 lần so với mức tiêu thụ năng lượng quy đổi TOE của Bệnh viện Đa khoa khu vực Bắc Quảng Bình (bệnh viện có mức tiêu thụ TOE thứ 2 trong toàn tình). Trung bình hằng năm, Bệnh viện Hữu Nghị Việt Nam – Cu Ba Đồng Hới phải chi khoảng 3,4 tỷ đồng/năm cho tiền điện, đây là một chi phí tương đối lớn. Các bệnh viện tuyến huyện và các trung tâm y tế còn lại, có tổng năng lượng quy đổi (TOE) thấp, dưới 100 TOE.

  Suất tiêu hao năng lượng: là nhu cầu năng lượng trên mỗi đơn vị diện tích sàn của công trình, thường theo đơn vị kWh/m2/năm.

  Qua điều tra, khảo sát, kiểm toán năng lượng 10 cơ sở y tế cho thấy, có sự phân hóa rõ rệt: Bệnh viện Hữu Nghị Việt Nam – Cu Ba Đồng Hới và Bệnh viện Đa khoa Đồng Hới là hai bệnh viện có suất tiêu hao năng lượng lớn nhất. Giá trị suất tiêu hao năng lượng khoảng 100 kWh/m2 sàn. Các bệnh viện tuyến huyện và các trung tâm y tế có giá trị suất tiêu hao năng lượng tương đối nhỏ từ (10-50) kWh/m2 sàn.

  2.

  Đối với các trường học trên địa bàn tỉnh

  Theo số liệu thống kê năm 2022, toàn tỉnh Quàng Bình có 620 trường học và cơ sở giáo dục, với số lượng khoảng 221.781 học sinh, sinh viên. Hiện nay, cơ sở vật chất tại các trường cơ bản được trang cấp khá đầy đủ với nhiều trang thiết bị hiện đại và số lượng phòng học ngày càng tăng. Do đó, việc sử dụng năng lượng phục vụ công tác giảng dạy tại các trường là tương đối lớn. Vì vậy, để tiết kiệm năng lượng nhưng vẫn đảm bảo môi trường học tập tốt là hết sức cần thiết.

  – Tình hình tiêu thạ năng lượng tại các trường học: 

  Qua điều tra, khảo sát, kiểm toán năng lượng 10 trường học cho thấy, trường học chủ yếu sử dụng năng lượng điện để phục vụ chiếu sáng và vận hành động cơ điện, hệ thống điều hòa là chủ yếu, các năng lượng khác như gas, than, dầu ít sử dụng. Các trường có tổng năng lượng quy đổi (TOE) khá thấp (< 60 TOE), thấp hơn nhiều lần so với nhóm khách sạn, bệnh viện. Nguyên nhân là do nhu cầu sử dụng năng lượng của trường học chủ yếu là điện năng chiếu sáng vào ban ngày, thông thường điều hòa chỉ sử dụng hạn chế ở một số phòng, nên điện năng tiêu thụ hằng năm ít. Trong đó, Trường Đại học Quảng Bình là trường có tổng năng lượng quy đỗi (TOE) lớn nhất trong nhóm trường học với 55 TOE/năm. Các trường còn lại có TOE thấp hơn (dưới 20 TOE/năm).

  Bóng đèn lắp sát trần nhà và trên quạt

  Bố trí đèn trong phòng không đồng đều

  – Suất tiêu hao năng lượng tại các trường học:

  Qua điều tra, khảo sát, kiểm toán năng lượng 10 trường học cho thấy, có 3 trường học tổng diện tích sàn lớn hơn 2.500m2 bao gồm: Trường Đại học Quảng Bình, Trường Cao đẳng Công Nông nghiệp Quảng Bình, Trường Cao đẳng nghề Quảng Bình.

  Nhóm các trường đại học, cao đẳng cố giá trị suất tiêu hao năng lượng lớn, nhóm các trường trung học phổ thông, trung học cơ sở, tiểu học và mầm non có giá trị suất tiêu hao năng lượng nhỏ. Điều này là phù hợp với quy mô của các trường học trên địa bàn tỉnh.

  3.

  Đối với hệ thống chỉếu sáng công cộng các huyện, thị xã, thành phố

  Hiện nay, tất cả các huyện, thị xã, thành phố của tĩnh Quảng Đình đều cố hệ thống chiếu sáng công cộng, bao gồm chiếu sáng trên các tuyến chính và các đường làng, ngõ xóm. Theo thống kê năm 2022, hệ thống chiếu sáng công cộng trên địa bàn thành phế Đồng Hớỉ có tổng chiều dài 244,7km, trong đó tuyến phố chính 55,7km, đường ngõ xóm 189km, tổng công suất các thiết bị phục vụ hoạt động chiếu sáng, trang trí đường phố khoảng gần 4 triệu kWh/năm. số lượng này sẽ có xu hướng ngầy càng tăng khỉ thực hiện đề án xã hội hóa hệ thống chiếu sáng công cộng. Hệ thống chiếu sáng công cộng hiện nay đang là đối tượng tiêu tốn nhiều ngân sách nhà nước do chỉ phí năng lượng cao, việc sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả trong chiếu sáng công cộng chính là tiết kiệm nguồn ngân sách nhà nước.

  – Tỉnh hình tiêu thụ năng lượng của các hệ thẳng chiếu sáng công cộng:

  Hiện nay, tại thành phố Đồng Hới, hệ thống chiếu sáng công cộng có khoảng 10.500.000 bóng đèn với công suất từ 20W đến 400W, trong đó có 5.200 bóng từ 70W đến 400W và 5.300 bóng từ 20W đến 50W. Hiện tạỉ, số lượng bóng đèn của cả tỉnh đang có xu hướng gia tăng, tập trung vào hệ thống đường làng, ngõ xóm theo thực hiện đề án xã hộỉ hóa hệ thống chiếu sáng công cộng của ƯBND tỉnh.

  Qua điều tra, khảo sát, kiểm toán năng lượng 10 hệ thống chiếu sáng công cộng cho thấy, tình hình tiêu thụ năng lượng cho hệ thống chiếu sáng công cộng tại các huyện, thị xã, thành phố có sự khác biệt rõ ràng giữa thành phố và các huyện. 

  Đo hệ thống chiếu sáng công cộng

  Đường Trần Hưng Đạo – Minh Hóa

  Tổng năng lượng quy đổi (TOE) của chiếu sáng công cộng thành phố Đồng Hới là 569 TOE năm 2022 và 642 TOE năm 2022, chiếm 80% tổng TOE của cả tỉnh dành cho chiếu sáng công cộng. Các huyện Lệ Thủy, Quảng Ninh, Bố Trạch, thị xã Ba Đồn, Tuyên Hóa, Minh Hóa điện năng tiêu thụ cho chiếu sáng công cộng khá thấp, với tổng năng lượng quy đổi dưới 50 TOE. Trong đó, huyện Tuyên Hóa có tổng năng lượng quy đổi cho hệ thống chiếu sáng công cộng thấp nhất chỉ 8 TOE.

  Qua kết quả kiểm toán năng lượng đối với 10 cơ sở y tế, 10 trường học và 10 hệ thống chiếu sáng công cộng trên địa bàn tỉnh, nhóm thực hiện nhiệm vụ sự nghiệp khoa học và công nghệ đã đề xuất một số giải pháp nhằm sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả như sau:

  1.

  Giải pháp thông tin tuyên truyền

  Thông tin tuyên truyền lợi ích của việc tiết kiệm năng lượng và kết quả kiểm toán năng lượng đối với các cơ sở sử dụng năng lượng trên phương tiện thông tin đại chúng là biện pháp cần thiết và khá hiệu quả và ít tốn kém. Thông qua đó, các đơn vị và người dân sẽ nhận thức được vai trò của việc sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả để áp dụng cho cơ quan, đơn vị và gia đình mình.

  Biện pháp tuyên truyền thông qua chương trình truyền hình, in ấn, phát tờ rơi, sổ tay, poster phổ biến các giải pháp, công nghệ tiết kiệm năng lượng. Nội dung tuyên truyền cung cấp đầy đủ những thông tin cần thiết về các thiết bị có nhãn tiết kiệm năng lượng và hướng dẫn mua sắm, sử dụng thiết bị năng lượng hiệu quả…

  2.

  Giải pháp xây dựng hệ thống quản lý chất lượng

  đơn vị. Thông qua việc đưa ra các yêu cầu đối với một hệ thống quản lý năng lượng, tiêu chuẩn ISO 50001:2011 góp phần quan trọng trong việc sử dụng năng lượng một cách tiết kiệm và hiệu quả, do đó mang lại những lợi ích đáng kể cho các cơ quan, đơn vị.

  3.

  Giải pháp đối với người sử dụng năng lượng

  Xây dựng và ban hành nội quy, quy định về sử dụng năng lượng tiết kiệm, hiệu quả tại cơ quan, đơn vị. Tăng cường công tác kiểm tra, giám sát và tuyên truyền để mọi người có ý thức tự giác trong sử dụng năng lượng hiệu quả, tiết kiệm và an toàn.

  Đào tạo, tập huấn nâng cao nhận thức về sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả cho mọi người trong cơ quan, đơn vị, đặc biệt là người trực tiếp sử dụng các thiết bị.

  4.

  Giải pháp kỹ thuật công nghệ

  – Giải pháp với chi phỉ đầu tư thấp: giải pháp này có thể làm gián đoạn không đáng kể đến hoạt động của thiết bị, dây chuyền công nghệ, như lắp đặt thêm bộ điều khiển thời gian tắt, bật thiết bị, đóng, cắt dây chuyền công nghệ tự động, thay thế đèn chiếu sáng tiết kiệm điện, lắp thêm đồng hồ đo lường tại chỗ và điều khiển tự động…, bao gồm một số giải pháp sau:

  + Giảm tổn thất điện năng trong hệ thống cung cấp và phân phối điện.

  + Lắp đặt, theo dõi, đánh giá các đồng hồ phụ tải các khu vực trong các đơn vị.

  +Tận dụng ánh sáng tự nhiên.

  + Lắp đặt thiết bị điều khiển tự động tắt/bật các thiết bị điện tại một số nơi ít người hoặc phòng vệ sinh.

  + Giảm bớt bóng đèn để giảm lượng chiếu sáng dư.

  +Tuân thủ quy trình bảo dưỡng định kỳ.

  Giải pháp với chi phí đầu tư cao: giải pháp này có thể làm gián đoạn đáng kể hoạt động của 

  thiết bị, dây chuyền công nghệ, nhưng bù lại sẽ mang hiệu quả cao hơn, có thể áp dụng trong quá trình cải tạo hoặc thay mới khi thiết kế đầu tư mới ban đầu…, bao gồm một số giải pháp sau:

  + Giải pháp tiết kiệm năng lượng đối với hệ thống chiếu sáng.

  + Giải pháp tiết kiệm năng lượng cho động cơ điện.

  + Giải pháp tiết kiệm năng lượng cho điều hòa không khí.

  + Giải pháp tiết kiệm năng lượng khi sử dụng hệ thống nước nóng năng lượng mặt trời.

  + Giải pháp tiết kiệm năng lượng khi lắp các bộ lọc sóng hài nhằm nâng cao chất lượng nguồn điện cấp cho các thiết bị.

  5.

  Các biện pháp đã triển khai áp dụng có hiệu quả

  Qua kết quả kiểm toán năng lượng, nhóm thực hiện nhiệm vụ đã đưa ra một số giải pháp triển khai áp dụng và mang lại hiệu quả trong việc sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả.

  Giải pháp đối với hệ thống chiếu sáng trường học và cơ sở y tế:

  Thay thế bóng đèn huỳnh quang, compact… bằng bóng đèn LED tại Trường học Đại học Quảng Bình và Bệnh viện Hữu nghị Việt Nam – Cu Ba Đồng Hới. Kết quả đo độ rọi tại các khu vực đều đạt so với TCVN 7114- 1:2008. Đồng thời, mật độ công suất chiếu sáng (LPD) đều đạt so với QCVN 09:2017/BXD.

  Giải pháp đổi với hệ thống chiếu sáng công cộng:

  + Giới thiệu bộ bóng đèn LED có tính năng dimming đang được sử dụng nhiều cho chiếu sáng công cộng tại các tỉnh, thành phố trên cả nước.

  + Giới thiệu hệ thống điều khiển chiếu sáng công cộng thông minh sử dụng bóng đèn LED.

  Giải pháp đối với động cơ điện:

  Bệnh viện Hữu nghị Việt Nam – Cu Ba Đồng Hới đã lắp đặt biến tần cho hệ thống bơm khu xử lý nước thải. Nhờ được trang bị biến tần điều khiển tốc độ quay của động cơ bơm theo yêu cầu công nghệ nên làm giảm điện năng tiêu thụ và đảm bảo tuổi thọ động cơ sẽ tốt hơn và hệ số công suất trung bình cao. Các cơ sở y tế khác có thể áp dụng để triển khai.

  Nhiệm vụ sự nghiệp khoa học và công nghệ cấp tỉnh “Kiểm định, kiểm toán năng lượng và đề xuất các giải pháp đổi mới công nghệ nhằm đảm bảo quản lý, sử dụng tiết kiệm và hiệu quả năng lượng trên địa bàn tỉnh Quảng Bình giai đoạn 2”, đã đánh giá tình hình tiêu thụ năng lượng và suất tiêu hao năng lượng để đưa ra hiệu quả sử dụng năng lượng của các cơ quan, đơn ỵi được khảo sát, từ đó giúp cho lãnh đạo cơ quan, đơn vị có cái nhìn tổng thể về thực trạng sử dụng năng lượng tại cơ quan, đơn vị mình. Đặc biệt, các số liệu đo về các thiết bị, dây chuyền công nghệ là cơ sở khoa học và thực tiễn để cơ quan, đơn ỵi đánh giá được hiện trạng, hiệu suất hoạt động của các thiết bị, dây chuyền công nghệ. Từ đó, xác định được những lãng phí năng lượng hiện tại và lượng hóa tiềm năng tiết kiệm năng lượng bằng việc thực hiện các giải pháp tiết kiệm năng lượng đã được đề xuất.

  ThS. LÊ VĂN LẬP

  Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Quảng Bình

  Giải pháp với chi phí đầu tư cao: giải pháp này có thể làm gián đoạn đáng kể hoạt động của

  Hiện nay, việc sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả là một trong những thách thức lớn đối với các cơ quan, đơn vị. Thiết lập, áp dụng và duy trì hệ thống quản lý năng lượng theo tiêu chuẩn ISO 50001:2011 được coi là giải pháp hữu hiệu cho vấn đề quản lý năng lượng tại các cơ quan,

  --- Bài cũ hơn ---

 • Cẩm Nang Sử Dụng Tiết Kiệm Năng Lượng Hiệu Quả
 • Mách Bạn Những Biện Pháp Tiết Kiệm Điện Năng Hiệu Quả Nhất
 • Các Giải Pháp Ngăn Chặn
 • Kinh Nghiệm Giảm Thiểu Rác Thải Nhựa
 • Sáng Kiến Kinh Nghiệm Một Số Biện Pháp Nhằm Nâng Cao Chất Lượng Rèn Chữ Viết Cho Học Sinh Tiểu Học
 • Cẩm Nang Sử Dụng Tiết Kiệm Năng Lượng Hiệu Quả

  --- Bài mới hơn ---

 • Kiểm Toán Năng Lượng Và Giải Pháp Sử Dụng Năng Lượng Tiết Kiệm, Hiệu Quả
 • Sử Dụng Năng Lượng Tiết Kiệm, Hiệu Quả Của Việt Nam: Thực Trạng Và Vấn Đề Đặt Ra
 • Đề Tài Một Số Biện Pháp Tăng Cường Tiếng Việt Cho Học Sinh Dân Tộc Thiểu Số
 • Các Bước Thi Công Hoàn Thiện Công Trình Xây Dựng
 • Hướng Nghiên Cứu, Hoàn Thiện Chế Định Áp Giải, Dẫn Giải Trong Bltths 2022
 • Tiết kiệm năng lượng mang lại những lợi ích gì?

  Năng lượng tái tạo được xem là nguồn năng lượng vô tận như sức gió (phong năng), năng lượng mặt trời, năng lượng địa nhiệt, sức thủy triều và năng lượng thủy điện. Đây là nguồn năng lượng sạch và rất thân thiện với môi trường.

  – Tiết kiệm tiền cho bạn và gia đình.

  – Góp phần đảm bảo nhu cầu điện, gas, xăng… cho gia đình bạn vè thế hệ con cháu của bạn.

  – Góp phần hạn chế cắt điện luân phiên tại khu vực bạn ở.

  – Góp phần bảo vệ sự trong lành của môi trường – chính là bảo vệ sức khỏe cho bạn và cả gia đình.

  Thế nào là tiết kiệm năng lượng?

  Năng lượng không tái tạo thường là các nhiên liệu hóa thạch như than, dầu và khí thiên nhiên. Các loại nhiên liệu hóa thạch này phải mất hàng trăm triệu năm mới hình thành và hiện đang cạn kiệt theo thời gian.

  Tiết kiệm năng lượng là sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả.

  Sử dụng tiết kiệm là sử dụng đúng lúc, đúng chỗ; không dùng nữa thì tắt ngay. Ví dụ: chỉ bật đèn tại những vị trí sinh hoạt, cần chiếu sáng và bật vừa đủ, dùng xong thì tắt ngay; hay với máy điều hòa không khí, chỉ nên cài nhiệt độ từ 240C đến 260C khi sử dụng.

  Sử dụng hiệu quả là sử dụng một lượng năng lượng ít nhất mà vẫn thỏa mãn nhu cầu sử dụng. Ví dụ: sử dụng các loại đèn tiết kiệm như đèn huỳnh quang, đèn compact  có điện năng tiêu thụ thấp hơn loại đèn dây tóc mặc dù cho độ sáng như nhau.

  Gia đình chúng ta đang tiêu thụ điện như thế nào?

  STT

  Tên thiết bị

  Số lượng

  Công suất / thiết bị (W)

  Thời gian sử dụng trung bình / ngày

  Công suất tiêu thụ (Wh)

  1

  Đèn huỳnh quang

  8

  50

  4

  1,600

  2

  Tủ lạnh 150 lít

  1

  200 (x 0,5)

  24/24

  1,200

  3

  Ti vi

  2

  250

  6

  3,000

  4

  Đầu đĩa

  1

  50

  1

  50

  5

  Quạt

  3

  70

  5

  1,050

  6

  Nồi cơm điện

  1

  500

  2

  1,000

  7

  Máy giặt

  1

  500

  1

  500

  8

  Máy vi tính

  1

  200

  3

  600

  9

  Bàn ủi

  1

  1,000

  0,5

  500

  10

  Máy lạnh

  1

  750 (x 0,5)

  3

  1,125

  11

  Máy nước nóng

  1

  1,000

  1

  1,000

  12

  Lò nướng vi ba

  1

  1,000

  0,5

  500

  Tổng

  12,125 Wh

  – Các hộ gia đình tại chúng tôi có tỉ lệ tiêu thụ điện chiếm 35% tổng số tiêu thụ năng lượng của thành phố.

  – Ở Việt Nam, để sản xuất ra 1 kWh điện sẽ phát thải vào môi trường 0,43kg CO2.

  – Chi phí đầu tư sản xuất 1 MW điện từ thủy điện lớn (trên 50 MW) là 1 triệu USD.

  – Chỉ cần mỗi hộ dân (của Tiền Giang) giảm bớt một bóng đèn 40 W thì sẽ tiết kiệm được khoảng 15,4 MW/ ngày đêm, và như thế thì gần như không cần phải cắt điện nữa”. (phát biểu của ông Nguyễn Trung Trí, phó giám đốc Công ty Điện lực Tiền Giang).

  – Mỗi gia đình của Việt Nam chỉ cần tắt bớt một bóng đèn vào giờ cao điểm (từ 8h-22h) sẽ tiết kiệm được hàng ngàn tỉ đồng chi phí ngân sách đầu tư cho việc bổ sung nguồn điện, lưới điện.

   

  Cách sử dụng hiệu quả bếp gas, máy bơm nước, xe máy

  Bếp gas:

  – Nên sử dụng nồi nấu có kích thước hơi lớn hơn miệng bếp

  – Chỉnh ngọn lửa phù hợp với kích thước của nồi: nhỏ quá sẽ lâu chín, to quá sẽ hao gas.

  – Đậy kín nắp nồi khi nấu. Điều chỉnh nhỏ lửa khi đồ ăn bắt đầu sôi.

  – Sau khi nấu xong nên khóa kỹ van gas.

  – Tránh để các luồng gió thổi vào ngọn lửa khi nấu.

  – Sử dụng lò vi sóng khi nấu đồ ăn ít.

  – Sử dụng nước nóng năng lượng mặt trời nấu ăn sẽ giúp tiết kiệm gas.

  Máy bơm nước:

  – Lựa chọn máy bơm có công suất phù hợp.

  – Lựa chọn máy bơm có đặc tính kỹ thuật phù hợp với nhu cầu sử dụng của gia đình.

  – Lựa chọn máy bơm có hiệu suất cao (máy bơm tốt).

  – Nên sử dụng bồn chứa nước bơm để sử dụng nước trong nhiều lần, tránh trường hợp sử dụng nước lúc nào bơm lúc đó sẽ dễ gây lãng phí điện, nước.

  – Sử dụng nước tiết kiệm là tiết kiệm điện cho máy bơm.

  Xe máy:

  – Nên chọn mua xe số.

  – Bảo trì, bảo dưỡng xe thường xuyên.

  – Sử dụng loại xăng đúng theo quy định của nhà sản xuất.

  – Không chở số người quá quy định.

  – Không nên để xe ở chế độ chờ từ 30 giây trở lên.

  – Đi bộ hoặc xe đạp nếu di chuyển gần.

  – Sử dụng xe buýt nếu đi đoạn đường xa.

  – Sử dụng email, điện thoại để trao đổi công việc thay cho việc đi lại.

   

  Cách sử dụng hiệu quả máy vi tính, tivi, đầu máy

  Máy vi tính:

  – Tắt màn hình hoặc chọn chế độ Screen Saver khi tạm dừng.

  – Tắt máy và rút phích cắm khi không sử dụng.

  – Nên sử dụng máy laptop hoặc sử dụng máy vi tính màn hình LCD.

  Ti vi, đầu máy… và các thiết bị điện tử điều khiển từ xa:

  – Đối với những thiết bị này nếu tắt bằng điều khiển từ xa (remote) thì thiết bị vẫn tiêu thụ điện vì vậy nên tắt bằng nút power và rút phích cắm ra khỏi ổ cắm.

  – Không nên để màn hình ti vi ở chế độ sáng quá để đỡ tốn điện.

  – Nên chọn kích cỡ ti vi phù hợp với diện tích nhà bạn vì ti vi càng to càng tốn điện.

  Nhãn tiết kiệm năng lượng

  Hiện nay nhằm khuyến khích sản xuất các thiết bị tiết kiệm năng lượng và hướng dẫn người tiêu dùng sử dụng các thiết bị tiết kiệm điện, ngày 16 tháng 11 năm 2006, Bộ Công nghiệp đã ban hành thông tư về hướng dẫn trình tự thủ tục dán nhãn tiết kiệm năng lượng đối với các sản phẩm sử dụng năng lượng.

  Nhãn tiết kiệm năng lượng là nhãn được dán lên sản phẩm tiêu thụ năng lượng có hiệu quả cao nhằm cung cấp thông tin cho người tiêu dùng lựa chọn khi mua hàng.

  Nhãn tiết kiệm năng lượng bao gồm hai hình thức:

  – Nhãn xác nhận sản phẩm tiết kiệm năng lượng là nhãn được dán cho các sản phẩm hàng hóa lưu thông trên thị trường khi những sản phẩm này có mức sử dụng năng lượng đạt hoặc vượt tiêu chuẩn do Bộ Công nghiệp quy định theo từng thời kỳ.

  – Nhãn so sánh sản phẩm tiết kiệm năng lượng là nhãn được dán cho các sản phẩm hàng hoá lưu thông trên thị trường nhằm cung cấp cho người tiêu dùng biết các thông tin để so sánh mức năng lượng tiêu thụ của sản phẩm được dán nhãn so với các sản phẩm cùng loại trên thị trường. Trên nhãn ghi rõ thông tin về mức năng lượng tiêu thụ và các quy định cụ thể giúp người sử dụng lựa chọn được sản phẩm có mức tiêu thụ năng lượng tiết kiệm hơn so với sản phẩm cùng loại.

  (Trích dẫn Thông tư ngày 16-11-2006 của Bộ Công nghiệp)

  Cách sử dụng hiệu quả lò vi sóng và máy nước nóng

  Máy nước nóng

  – Nên sắp xếp thời gian tắm rửa bằng nước nóng của các thành viên trong gia đình gần nhau để tiết kiệm điện.

  – Nên mua máy nước nóng loại tốt có lắp bộ an toàn điện, không nên mua loại cũ đã qua sửa chữa.

  – Không nên cài đặt nhiệt độ nước quá nóng.

  – Nên dùng vòi sen lưu lượng thấp.

  – Nên sử dụng máy nước nóng trực tiếp thay cho máy nước nóng gián tiếp.

  – Có điều kiện nên sử dụng máy nước nóng năng lượng mặt trời.

  Lò vi sóng

  – Trước khi sử dụng lò vi sóng, nên xem kỹ và tuân theo các hướng dẫn của mỗi lò nấu.

  – Nên dùng đồ đựng thực phẩm an toàn trong lò vi sóng như dụng cụ bằng thủy tinh, đồ sứ, đồ gốm, một vài loại plastic, giấy cứng.

  – Luôn luôn dùng đồ nấu lớn hơn món ăn để khỏi tràn ra ngoài.

  – Không bật lò vi sóng trong phòng có điều hoà nhiệt độ, không đặt gần các đồ điện khác để không ảnh hưởng đến chức năng hoạt động của các đồ điện này.

  – Không nên dùng đồ sứ có viền kim loại vì sẽ gây ra tia điện. Đồ kim loại hút giữ nhiệt, làm thực phẩm lâu chín và cũng gây ra tia điện.

  – Không dùng các hộp làm bằng chất dẻo đựng thực phẩm bán sẵn, các hộp xốp, bao giấy nâu vì hóa chất độc từ các thứ này khi nóng có thể lẫn vào thức ăn.

  – Không dùng đồ đựng bằng gỗ vì khi nóng sẽ nứt. Không dùng đồ đựng bằng nylon hoặc poly-ester vì có thể chảy mềm. Đừng đậy món ăn quá kín vì áp lực bên trong lên cao sẽ nổ tung. Nên phủ đồ nấu với miếng khăn giấy áp hoặc miếng plastic mỏng để giữ hơi ẩm cho món ăn.

  – Để nấu ăn an toàn, chúng ta không nấu khi cửa lò không đóng kín hoặc bị vênh.

  – Luôn luôn có nước hoặc thực phẩm ướt khi dùng lò, để ống magnetron không bị hư hao. Khi món ăn quá khô, có thể để một ly nước trong lò.

  Cách sử dụng hiệu quả máy giặt và bàn ủi

  Sạch áo, thẳng quần nhưng lại phải trả nhiều tiền điện, thì hẳn các bà nội trợ vẫn chưa thể hài lòng. Xin chia sẻ cùng bạn đọc những cách thức sử dụng máy giặt và bàn ủi hợp lý và tiết kiệm

  Máy giặt

  – Giặt khối lượng đồ phù hợp với công suất máy.

  – Không nên chọn chế độ nước nóng, nếu thật sự không cần thiết.

  – Chọn chế độ “tiết kiệm” nếu máy giặt bạn dùng có chế độ này.

  – Nên đặt máy ở nơi thông gió, thoáng khí.

  – Sau khi dùng xong, nên lau sạch các vết bẩn trong và ngoài máy giặt, tránh vi khuẩn sinh sôi.

  – Không nên đặt máy trong nhà bếp, vì hơi nước, hơi dầu mỡ, hơi mặn… bám vào máy dễ làm ẩm, gỉ… máy giặt.

  – Định kỳ một năm một lần tháo bánh sóng làm vệ sinh sạch sẽ những vết bụi bẩn bám lâu ngày.

  – Đọc kỹ hướng dẫn sử dụng để có biện pháp tra dầu mỡ vào những chi tiết quy định như các ổ trục của bộ phận chuyển động.

  – Khi sử dụng máy giặt không nên bỏ đi, hay đi ngủ. Cần chú ý để xử lý những sự cố có thể xảy ra. Nếu thấy máy nóng hoặc phát ra tiếng động lạ nên ngưng giặt để kiểm tra.

  Bàn ủi

  – Không ủi đồ vào những giờ cao điểm.

  – Tập trung nhiều đồ để ủi một lần (có thể ủi một lúc vào đầu tuần hoặc cuối tuần).

  – Khi ủi nên thực hiện ủi theo thứ tự: ủi đồ mỏng rồi ủi đồ dày, sau đó rút phích cắm và tận dụng sức nóng còn lại để ủi đồ mỏng.

  – Khi ủi nên kiểm tra cài đặt nhiệt độ của bàn ủi thích hợp cho loại vải cần ủi.

  – Không dùng bàn ủi trong phòng có bật máy điều hoà nhiệt độ hoặc khi quần áo còn ướt.

  – Lau sạch bề mặt kim loại của bàn ủi sẽ giúp hoạt động có hiệu quả hơn.

  Cách sử dụng hiệu quả máy điều hòa không khí

  Trong suốt vòng đời tồn tại của một máy lạnh, chi phí đầu tư ban đầu chỉ chiếm khoảng 4-10% tổng chi phí; chi phí bảo trì, bảo dưỡng chiếm 1-2%; 90-95% còn lại là chi phí tiêu hao điện năng.

  Vì vậy, để có thể tiết kiệm được khoản chi phí lớn nhất này chúng ta nên quan tâm đến hệ thống máy điều hòa không khí ngay từ khi bắt đầu dự định sử dụng nó, nghĩa là từ giai đoạn thiết kế phòng ốc, mua sắm thiết bị và sau đó là suốt quá trình sử dụng và bảo trì hệ thống.

  Trong quá trình thiết kế không gian (phòng/ khu vực) dự định sử dụng máy điều hòa không khí chúng ta nên chú ý một số điểm sau:

  – Tránh ánh nắng mặt trời chiếu nắng trực tiếp vào các cửa kính nhằm hạn chế hiệu ứng nhà kính.

  – Tránh mở cửa sổ trực diện hướng Đông và đặc biệt là hướng Tây. Diện tích cửa sổ cần ở mức vừa phải, tỷ lệ diện tích cửa sổ so với diện tích vách phải bé hơn 25% đối với hướng Đông và Tây, và tỷ lệ này nhỏ hơn 30% đối với hướng Nam và Bắc.

  – Trong trường hợp mở cửa sổ ở hướng Đông và Tây thì cần có biện pháp chống nắng như: sử dụng các dạng ô-văng, các lam che nắng; sử dụng các màn che (màn che có thể đặt phía trong hay ngoài nhưng đặt bên ngoài sẽ đạt hiệu quả tốt hơn); nên sử dụng màn che có màu sáng.

  Hình 1: Giảm bức xạ nhiệt mặt trời qua cửa sổ, sử dụng cửa sổ có mái che

  – Đối với các vách hướng Đông và Tây nên sử dụng vật liệu xây dựng có hệ số truyền nhiệt thấp hoặc có một lớp cách nhiệt cho vách; các tòa nhà với kiểu xây dựng có hành lang bên ngoài sẽ giúp tránh việc xâm nhập nhiệt này.

  – Các vách cần sơn màu sáng.

  – Khoảng không gian giữa trần và mái cần được thông thoáng, đặc biệt đối với loại mái tole.

  – Xung quanh tòa nhà cần có nhiều cây xanh.

  Hình 2: Trồng cây xanh quanh tòa nhà và sử dụng mái đôi.

  – Nên mua loại tốt, không nên mua loại quá cũ đã qua sửa chữa.

  – Nên sử dụng loại máy có công suất tương thích với phòng. (Ví dụ phòng 20-25m2 thì công suất sử dụng thường là 1 HP).

  – Không để thất thoát gió lạnh: làm kín các khe cửa sổ, cửa ra vào; hạn chế số lần mở cửa ra vào (lắp bộ lò xo đóng cửa tự động).

  – Không để các nguồn nhiệt trong phòng.

  – Cài đặt nhiệt độ lạnh hợp lý: ban ngày 24-25 độ C, ban đêm (phòng ngủ) 25-27 độ C. (Ưu tiên tăng tốc độ quạt).

  – Tắt máy lạnh khi không sử dụng và chỉ sử dụng máy lạnh khi thật cần thiết.

  – Làm vệ sinh định kỳ máy (3-6 tháng/lần).

  – Dàn nóng đặt nơi thoáng gió, không bị nắng chiếu trực tiếp.

  – Dùng quạt thay cho máy lạnh.

  Cách sử dụng hiệu quả hệ thống chiếu sáng

  Mặc dù công suất tiêu thụ của các bóng đèn không lớn như những thiết bị điện khác (tủ lạnh, máy điều hòa không khí…) nhưng do sử dụng nhiều bóng và thời gian sử dụng lâu nên nó chiếm một khoản chi phí khá lớn trong tổng chi phí tiền điện của gia đình bạn.

  Những gợi ý sau sẽ giúp chúng ta tiết kiệm điện cho hệ thống chiếu sáng:

  * Nên tận dụng chiếu sáng tự nhiên bằng cách:

  – Sử dụng các tấm tôn nhựa trong, mờ.

  – Sử dụng các cửa sổ lấy ánh sáng có ô văng, giếng trời.

  – Phối hợp cửa lấy sáng với cửa thông gió.

  * Nên sử dụng loại đèn chiếu sáng có hiệu suất cao:

  Đèn dây tóc rẻ nhất khi mua nhưng lại tốn điện nhất khi dùng. Vì vậy, nên chọn loại bóng đèn tiết kiệm điện như: đèn compact, đèn huỳnh quang T5, T8.

  * Nên sử dụng ballast điện tử:

  Vì tiết kiệm hơn khoảng 50% điện năng tiêu thụ so với sử dụng ballast truyền thống (ballast điện tử) và làm tăng gấp đôi tuổi thọ cho bóng đèn.

  * Lắp đặt hợp lý: Thiết kế, lắp đặt bóng đèn hợp lý sẽ phát huy hiệu quả chiếu sáng của bóng đèn.

  * Thường xuyên vệ sinh máng (chóa): Bóng đèn sẽ phát huy hiệu quả chiếu sáng vì một lớp bụi mỏng có thể làm giảm độ sáng từ 10-20%.

  * Khi lắp đèn nên sử dụng máng/ chóa đèn để phát huy hiệu quả chiếu sáng của bóng đèn.

  * Đừng quên tắt bóng đèn ngay sau khi ra khỏi phòng.

  Thanh Liên

  --- Bài cũ hơn ---

 • Mách Bạn Những Biện Pháp Tiết Kiệm Điện Năng Hiệu Quả Nhất
 • Các Giải Pháp Ngăn Chặn
 • Kinh Nghiệm Giảm Thiểu Rác Thải Nhựa
 • Sáng Kiến Kinh Nghiệm Một Số Biện Pháp Nhằm Nâng Cao Chất Lượng Rèn Chữ Viết Cho Học Sinh Tiểu Học
 • Đồ Án Rủi Ro Tín Dụng Và Một Số Biện Pháp Phòng Ngừa Rủi Ro Tín Dụng…
 • Giải Pháp Tiết Kiệm Năng Lượng Điện Trong Gia Đình.

  --- Bài mới hơn ---

 • Tập Huấn Kiểm Toán Năng Lượng, Tư Vấn Cải Tạo Và Quản Lý Năng Lượng Trong Công Trình Xây Dựng
 • 6 Giải Pháp Tối Ưu Chi Phí Vận Hành Doanh Nghiệp Thời Covid
 • 11 Cách Đơn Giản Tiết Kiệm Chi Phí Hiệu Quả Cho Doanh Nghiệp
 • 6 Phương Pháp Tiết Kiệm, Giảm Chi Phí Trong Doanh Nghiệp.
 • Tiết Giảm Chi Phí Cho Doanh Nghiệp Với 5 Cách Hiệu Quả
 • Lựa chọn thiết bị tiết kiệm điện; lắp đặt hợp lý, khoa học; điều chỉnh thói quen sử dụng đồ điện… là những giải pháp giúp tiết kiệm điện năng trong gia đình và góp phần bảo vệ môi trường.

     Để tiết kiệm điện năng sử dụng, quý vị nên làm theo các cách sau:

     1. Lựa chọn thiết bị tiết kiệm điện

  Các thiết bị điện, thế hệ càng mới khả năng tiết kiệm điện càng cao. Khi chọn lựa thiết bị điện quay (bơm nước, quạt điện, máy giặt…), bạn nên chọn động cơ có nhiều nấc tốc độ hoặc có biến tần đi kèm để tiết kiệm điện. Với bóng đèn, bạn nên sử dụng đèn tuýp gầy và compact thay cho bóng đèn trò, vì bóng đèn tròn tiêu thụ điện gấp 3-4 lần… Bên cạnh đó, bạn có thể sử dụng các thiết bị sử dụng nguồn năng lượng tự nhiên như bình năng lượng mặt trời, pin mặt trời, đèn điện từ, máy bơm nước sử dụng năng lượng mặt trời để hạn chế sử dụng nguồn điện năng.

   

  Hiệu quả của việc sử dụng thiết bị tiết kiệm điện.

     2. Lắp đặt thiết bị hợp lý, khoa học

  Lắp đặt hệ thống điện khoa học góp phần tiết kiệm điện.

     Biện pháp này cũng góp phần tiết kiệm điện rất lớn. Ví dụ máy bơm đặt ở vị trí thích hợp sẽ giúp bể nước của bạn nhanh đầy hơn. Trong nhà nên quét vôi hoặc lăn tường bằng màu sáng, tận dụng ánh sáng tự nhiên để tiết kiệm một phần ánh sáng điện.

     Bạn nên lắp đặt quạt trần, vì khi quạt trần hoạt động, sẽ phả gió xuống sàn, gió từ dưới sàn sẽ lan tỏa ra xung quanh, đập vào tường và tỏa ra khắp phòng, mát  và tiết kiệm hơn so với quạt cây.

     3. Điều chính thói quen sử dụng đồ điện trong gia đình

  Tắt các thiết bị khi không sử dụng.

     Bạn nên hạn chế mở tủ lạnh để đỡ tốn điện. Nhiệt độ bên trong tủ lạnh nên để ở chế độ 3-6 độ C. Với chế độ đông lạnh, bạn để -15 độ C đến -18 độ C. Cứ lạnh hơn 10 độ C là tốn thêm 25% điện năng. Bạn cũng nên thường xuyên kiểm tra gioăng cao su, nếu bị hở thì bộ phận nén khí của tủ lạnh sẽ phải làm việc nhiều nên rất tốn điện.

     Đối với máy điều hoà nhiệt độ, bạn chỉ để ở mức trên 20 độ C. Cứ cao hơn 10 độ C là bạn đã tiết kiệm được 10% điện năng. Nếu bạn thường xuyên lau chùi bộ phận lọc sẽ tiết kiệm được 5-7% điện năng. Nếu đặt máy xa tường bạn sẽ tiết kiệm 20-25% điện năng. Bạn nên tắt máy điều hòa nếu bạn vắng nhà một giờ trở lên và nên sử dụng cùng với chiếc quạt trần để tiết kiệm điện hơn nữa.

  Lắp đặt các loại cửa điều hòa sẽ tiết kiệm điện, doa hạn chế chạy máy điều hòa không khí.

     Bạn nên cho quạt chạy ở tốc độ thích hợp để tiết kiệm điện, vì quạt càng chạy nhanh càng tốn điện. Nhớ rút phích cắm điều khiển từ xa ở quạt sau mỗi lần sử dụng.

     Màn hình máy tính có độ sáng càng cao, màu càng đậm thì càng tốn điện. Nên tắt máy tính nếu như bạn không có ý định dùng trong vòng 15 phút. Hãy chọn chế độ tiết kiệm điện năng trong máy tính (Screen Save) để vừa bảo vệ được máy, vừa giảm được khoảng 55% lượng điện năng tiêu thụ trong thời gian tạm dừng sử dụng máy (down-time).

     Không dùng bàn là trong phòng có bật máy điều hoà nhiệt độ hoặc khi quần áo còn ướt. Bạn nên lau sạch bề mặt kim loại của bàn giúp hoạt động có hiệu quả hơn. Sau khi tắt điện, bạn còn có thể là được 2 bộ quần áo nữa vì nhiệt của bàn là giảm chậm.

     Bạn chỉ dùng máy giặt khi có đủ lượng quần áo để giặt và chỉ dùng chế độ giặt nước nóng khi thật cần thiết. Đối với lò vi sóng, bạn không bật trong phòng có điều hoà nhiệt độ, không đặt gần các đồ điện khác để khỏi ảnh hưởng đến chức năng hoạt động của các đồ điện này.

     Với ti vi, bạn không nên để màn hình ở chế dộ sáng quá để đỡ tốn điện. Không nên tắt TV bằng điều khiển từ xa mà nên tắt bằng cách ấn nút ở máy; không xem TV khi đang nối với đầu video. Bạn nên chọn kích cỡ TV phù hợp với diện tích nhà bạn vì TV càng to càng tốn điện.

     Các thiết bị như điện thoại di động, iPad, máy MP3, bạn nên tắt hết chương chình khi không sử dụng để tránh tiêu hoa năng lượng của pin.

     Ngoài ra, gia đình nào sử dụng Biogas, có thể sử dụng vào việc nấu nướng, thắp sáng để đỡ tốn điện năng./.

  Sưu tầm

  --- Bài cũ hơn ---

 • Những Giải Pháp Giúp Tiết Kiệm Năng Lượng Chiếu Sáng Hiệu Quả
 • Giải Pháp Tiết Kiệm Điện Năng Bằng Hệ Thống Đèn Led – Tập Đoàn Thăng Uy
 • Kiến Trúc Hiệu Quả Năng Lượng (Kỳ 3, Phần 1): Cơ Sở Quy Hoạch Và Kiến Trúc
 • Làm Thế Nào Để Tiết Kiệm Năng Lượng Trong Công Trình Xây Dựng?
 • Tiết Kiệm Năng Lượng Từ Lò Hơi
 • Cách Sử Dụng Điều Hòa Funiki Đúng Cách Hiệu Quả Tiết Kiệm Điện

  --- Bài mới hơn ---

 • Lọc Gió Xe Ô Tô Và Những Điều Bạn Cần Biết
 • Cần Thay Lọc Gió Điều Hòa Khi Nào?
 • Hướng Dẫn Về Cách Hẹn Giờ Điều Hòa: Chế Độ “Timer”
 • Làm Sao Để Có Thể Hẹn Giờ Của Điều Hòa Daikin
 • Cách Tắt Chế Độ Hẹn Giờ Của Điều Hòa Panasonic
 • Điều hòa Funiki có với chất lượng tốt thiết kế đẹp được người tiêu dùng ưa chuộng hiện nay. Giá cả điều hòa hợp lý, tiết kiệm điện năng, chất lượng bền bỉ cùng chế độ bảo hành tốt. Không những thế cách sử dụng điều hòa Funiki cũng khá đơn giản dễ dàng sử dụng.

  Tuy nhiên không phải ai cũng sử biết cách dùng điều hòa đúng cách. Chúng tôi xin tổng hợp hướng dẫn cách sử dụng điều hòa Funiki đúng cách chi tiết hiệu quả tiết kiệm với hiệu năng cao nhất.

  Tổng hợp những chế độ làm việc có trên remote (điều khiển).

  Nút tăng giảm +,-:  2 nút cơ bản giúp tăng giảm nhiệt độ của điều hòa. Giúp người dùng tăng hoặc giảm nhiệt độ phòng theo cách phù hợp nhất.

  Nút Power full: là chế độ làm lanh nhanh. Ở chế độ này năng suất làm lạnh của máy sẽ ở mức cực đại giúp căn phòng nhanh chóng theo ý muốn. Nhấn thêm một lần nửa nếu không muốn dùng chế độ POWER FULL.

  Nút Economy: Chế độ này giúp điều hòa tiết kiệm điện, điều hòa hoạt động với công suất trung bình.

  Nút Swing: giúp điều chỉnh hướng gió lên xuống, bạn nhấn lần lượt cho để điều chỉnh hướng gió theo nhu cầu sử dụng.

  Nút Sleep: chế độ sử dụng khi ngủ, giúp tự động điều chỉnh nhiệt độ lên về sáng giúp tiết kiệm điện và phù hợp với thời tiết đảm bảo sức khỏe.

  Hai nút Timer on/ Timer off: điều chỉnh chức năng hẹn giờ mở tắt điều hòa. Bạn hẹn thời gian bật máy bằng chế độ Timer on, sau đó chỉnh giờ và chọn Timer on thêm một lần nữa. Tương tự với hẹn thời gian tắt máy bằng chế độ Timer off.

  Cách khởi động máy và tắt máy.

  Nhấn phím START/STOP: khi đèn Power trên khối trong nhà sáng đèn màu xanh. Để tắt điều hòa funiki, nhấn thêm một lần nữa.

  Cài đặt các chế độ điều hòa Funiki

  chọn nút MODE để lựa chọn chế độ của điều hòa funiki cả một chiều và 2 chiều có các chế độ sau

  Chế độ làm lạnh COOL:  Giúp nhiệt độ trong phòng theo như bạn mong muốn.

  Chế độ tự động AUTO: nhận biết nhiệt độ phòng và lựa chọn chế độ phù hợp nhất. Khi sử dụng chế độ này màn hình sẽ không hiển thị số độ trên màn hình điều khiển

  Chế độ làm khô nhẹ DRY: Quạt sẽ hoạt động mức thấp, tiết kiệm nhiên điện năng

  Làm nóng HEAT (đối với các model hai chiều): Hơi nóng sẽ lấy từ bên ngoài giúp làm nhiệt độ phòng tăng lên. Công suất làm nóng có thể sẽ giảm khi nhiệt độ bên ngoài giảm

  Chế độ đảo gió QUẠT (chỉ có ở các model 1 chiều làm lạnh): quạt sẽ hoạt động mức gió thấp khi nhiệt độ trong phòng đạt mức đặt, dừng lại khi nhiệt độ trong phòng giảm 2 độ so với nhiệt độ cài.

  Cách cài đặt nhiệt độ

  Nhấn TEMP hoặc các nút hiện dấu +/- để tăng hoặc giảm nhiệt độ. Nhiệt độ tăng giảm trong khoảng 16-30C, áp dụng cho cả loại 1 chiều và 2 chiều

  Cài đặt chế độ quạt điều hòa

  Nhấn nút FAN SPEED để lựa chọn.

  Nhấn 1 lần điều hòa quạt ở chế độ quạt thấp.

  Nhấn 2 lần điều hòa quạt ở chế độ quạt trung bình.

  Nhấn 3 lần điều hòa quạt ở chế độ quạt cao.

  Nhấn 4 lần điều hòa quay lại chế độ quạt AUTO FAN chế độ tự động quạt.

  Tốc độ hoạt động của khối trong nhà được điều chỉnh tự động theo sự vận hành của máy. Quạt của khối trong nhà sẽ thỉnh thoảng dừng lại trong quá trình làm lạnh.

  Điều chỉnh hướng gió điều hòa Funiki

   Nhấn nút SWING để lựa chọn:

  Chế độ Auto chế độ lạnh: Vận hành chế độ làm lạnh/khô, cánh quạt đảo lên/xuống một cách tự động.

  Chế độ Auto chế độ nóng cho điều hòa hai chiều. Luồng khí ra có nhiệt độ như nhiệt độ lúc bắt đầu vận hành chế độ nóng, đi theo hướng dọc, luồng khí nóng sẽ đi xuống khi nhiệt độ tăng.

  Cài đặt hẹn giờ điều hòa

  Để thực hiện hẹn giờ phải đảm bảo thời gian chính xác trước khi đặt chế độ hẹn giờ. Chế độ hẹn giờ sẽ không được đặt nếu bảng thời gian đang sáng.

  Bật chế độ hẹn giờ. Để khởi động chế độ hoạt động tự động của máy điều hòa. Trước tiên nhấn nút SET/CANCEL

  Bảng hiển thị hiện ký hiệu ON hẹn giờ bật hoặc OFF hẹn giờ tắt hoặc ký hiệu Nhấn nút A để chọn giờ tắt/bật.Sau đó nhấn nút SET/SELECT.

  Nhấn nút SET/SELECT lần nữa để hủy bỏ chế độ này.

  Thường xuyên bảo dưỡng điều hòa trong quá trình sử dụng

  Để điều hòa hoạt động tốt, bền bỉ, cũng như tiết kiệm điện năng thì việc bảo trì điều hòa thường xuyên có thể nói là cách sử dụng điều hòa funiki cần thiết và không thể thiếu.

  Bảo dưỡng dàn lạnh trong nhà, điều khiển

  Bảo dưỡng dàn lạnh và điều khiển từ xa: Lau sạch sẽ bằng một miếng vải mềm và khô.

  Không sử dụng nước nóng hơn 40 độ C hoặc chất đánh bóng lỏng để làm sạch dàn lạnh.

  Vệ sinh tấm lọc.

  Dùng máy hút bụi để làm sạch bụi

  Rửa sạch mặt sau của tấm lọc bằng nước.

  Xử dụng xà phòng hoặc chất tẩy rửa nhẹ để làm sạch nếu bụi bẩn quá nhiều

  Đảm bảo linh kiên thật khô mới lắp lại.

  Gợi ý: Nếu máy điều hòa làm việc trong môi trường nhiều bụi, hãy làm vệ sinh tấm lọc 2 tuần 1 lần. Còn nếu tiếp tục sử dụng tấm lọc bẩn sẽ làm giảm hiệu quả làm lạnh và làm nóng.

   Hãy để ý khi lắp đặt sao cho chữ FRONT hướng về phía bạn.

  Vệ sinh mặt trước

  Việc vệ sinh được tiến hành sau khi ta tháo mặt trước của dàn lạnh ra trước khi rửa.

  Nhấc mặt trước lên cao hơn chiều ngang rồi kéo ra.

  Nhẹ nhàng khi rửa với nước, một miếng bọt biển nhỏ cùng chất tẩy rửa trung tính. 

  Nhẹ nhàng khi rửa đừng ấn quá mạnh có để không bị gãy hoặc vỡ.

  Tránh việc làm khô máy trực tiếp dưới ánh nắng mặt trời.

  Lắp lại mặt trước,  cẩn thận nhẹ nhàng khớp vào với phần mô ra của dàn lạnh

  Vệ sinh tấm lọc không khí tinh:

  Thực hiện tháo tấm lọc không khí: bao gồm bên trái là tấm lọc Catechin và bên phải là tấm lọc sinh học. Tháo tấm lọc không khí ra. 

  Vệ sinh tấm lọc sinh học: Có công dụng loại bỏ mùi cũng như lọc không khí trong phòng. Có thể sử dụng lại.

  Làm sạch tấm lọc, phơi dưới ánh nắng mặt trời khoảng 6 tiếng sau đó lắp nó vào vị trí cũ. Vệ sinh khoảng 6 tháng 1 lần.

  Vệ sinh tấm lọc Catechin: Có công dụng ngăn chặn sự phát triển của các vi khuẩn cũng như virus. Có thể sử dụng lại.

  Sauk hi làm sạch ta đem lắp lại vị trí cũ. Không nên sử dụng tấm lọc bị hư cũng như nên định kỳ thay tấm lọc 3 năm 1 lần để có chất lượng không khí tốt.

  Cách sử dụng điều hòa funiki theo mùa

  Kiểm tra kỹ xem luồng không khí lạnh/nóng có còn thổi ra không?

  Điều hòa vận hành ở chế độ bình thường nếu sau 15’ khởi động, sự chênh lệch nhiệt độ giữa luồng khí thoát ra và luồng khí thổi vào khoảng

  Đối với Model làm lạnh khoảng trên 8 độ C.

  Đối với Model làm nóng khoảng trên 14 độ C.

   Kiểm tra xem các luồng không khí thổi vào cũng như thổi ra của dàn lạnh và dàn nóng bên ngoài có bị tắc không

   Pin của điều khiển từ xa khi yếu thì màn hình hiển thị mờ thì thay pin mới

  Cách sử dụng điều hòa Funiki trong 1 thời gian dài không dùng

   Làm khô dàn lạnh trong nhà, cho máy hoạt động 2-3 giờ. Model làm lạnh để ở chế độ quạt, làm lạnh. Model làm nóng để nhiệt độ ở mức 30 độ C. Tắt nguồn điện  và rút ổ cắm.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Chức Năng Điều Khiểu Autofan Speed,dry, Clock Hẹn Giờ Điều Hòa
 • Sử Dụng Điều Khiển Máy Điều Hòa Treo Tường Fujitsu Chính Hãng
 • Những Tính Năng Nổi Bật Của Máy Lạnh Fujiaire
 • Sử Dụng Điều Hòa Fujiaire Đúng Cách – Chăm Sóc Chiếc Điều Hòa Gia Đình Bằng Sự Hiểu Biết
 • Những Lý Do Nên Chọn Điều Hòa Fujiaire
 • Hệ Thống Lọc Nước Sạch Cho Gia Đình Từ Paragon

  --- Bài mới hơn ---

 • Máy Lọc Nước Gia Đình
 • 10+ Bí Quyết Xây Nhà Giá Rẻ Mà Chất Lượng Không Hề Rẻ
 • Top 15 Giải Pháp Cách Nhiệt Chống Nóng Cho Nhà Tốt Nhất Hiện Nay
 • In Túi Giấy Giá Rẻ: Giải Pháp An Toàn Và Hiệu Quả Cho Các Doanh Nghiệp
 • Giải Pháp Lắp Camera Giá Rẻ Camera Giám Sát
 • Hiện nay nguồn nước dùng trong gia đình chủ yếu là nước máy, nước giếng khoan và nước mưa. Đặc biệt ở các vùng nông thôn vẫn chủ yếu dùng nước giếng khoan và nước mưa tích trữ trong các bể lớn. Đi kèm với việc này là nguy hại tiểm ẩn về sức khỏe con người và thiết bị trong gia đình.

  Việc lắp đặt và sử dụng một hệ thống lọc nước cho toàn bộ căn nhà là một giải pháp hoàn hảo để gia đình cho nguồn nước sạch để sinh hoạt ăn uống tắm giặt hằng ngày.

  Không những giúp bảo vệ sức khỏe người dùng khỏi những tác nhân gây hại như kim loại nặng, các dư chất của thuốc trừ sâu… mà còn bảo vệ các thiết bị trong nhà như máy tắm, máy giặt…

  Nước giếng khoan có sạch không ?

  Sử dụng nước giếng khoan để ăn uống hàng ngày mà chưa qua xử lý sẽ gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người sử dụng. Qua rất nhiều cuộc phân tích, đánh giá từ chuyên gia, trong nước giếng khoan chứa hàm lượng lớn các hóa chất độc hại, kim loại nặng ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe.

  Các chất này thường tồn tại trong nước giếng thông qua quá trình thẩm thấu, ngấm dần qua các lớp đất đá ở ngoài môi trường. Một số chất độc phải kể đến như thạch tín, asen, kim loại nặng( sắt, chì, đồng…), thuốc trừ sâu… Các chất này khi đi vào cơ thể sẽ gây ra các bệnh về đường hô hấp, bệnh về da, dạ dày tim mạch, ung thư… và có thể dẫn đến tử vong.

  Nước mưa có sạch không ?

  Nước mưa thự ra không sạch như nhiều người lầm tưởng. Nước mưa nhiều nơi vẫn gọi là nước trời và được lưu trữ trong các lu vại bể nước đẻ dùng trong nhiều tháng.

  Theo các chuyên gia, nước mưa khi rơi xuống nó đã rửa trôi hàng trăm m3 không khí trong bầu khí quyển. Trong quá trình đó, những chất bẩn, hóa chất độc hại, bụi lơ lửng sẽ được kéo theo nước và rơi xuống.

  Nguy hiểm hơn trong không khí thường có chứa 2 hợp chất gây ô nhiễm gồm dioxit sunfua (S02) và các ôxit nitơ (NOx). Chất độc này cũng sẽ theo mưa rơi xuống và gây hại cho bạn khi sử dụng nước mưa sinh hoạt.

  Đôi khi ở Việt Nam cũng xảy ra mưa a xít dù không quá đậm đặc nhưng nếu bạn uống phải thì những chất độc trong nước mưa sẽ thâm nhập vào cơ thể, gây tác hại cho bạn đặc biệt là hệ hô hấp

  Nước máy có sạch không ?

  Nước máy được xử lý tại các nhà máy nước theo phương pháp công nghiệp. Sau khi được lọc sạch cặn bã, bùn đất, rong rêu, nước sẽ được xử lý để loại bỏ bớt vi khuẩn, kim loại nặng.

  Tùy vào sự phát triển của mỗi quốc gia trên thế giới mà chất lượng tap water có sự khác nhau. Ở một số nước phát triển, nhờ phương pháp xử lý nước tiến bộ nên nước máy tạo ra khá sạch, thậm chí tại nhiều quốc gia như Nhật Bản, Hàn Quốc… người dân có thể uống tươi trực tiếp nước máy tại vòi nước công cộng.

  Riêng ở Việt Nam, do hệ thống xử lý nước của chúng ta chưa tốt bằng, cộng thêm đường ống lâu năm bị rỉ sét, cho nên nước máy tại Việt Nam có thể ói là tương đối sạch, tuy nhiên nếu để nói nước máy an toàn cho việc uống trực tiếp không qua lọc hoặc đun nấu, thì không thể chắc chắc điều đó. Như chúng ta thấy, đa số người dân Việt Nam, không ai tự tin uống nước máy trực tiếp mà chưa qua phươg pháp xử lý khác như lọc lại hoặc đun sôi.

  Thông thường, trong nước máy sẽ chứa nhiều Clo, Sulphur, cặn thô (các loại cặn, gỉ sét tích tụ), chì, các kim loại nặng (Magie, Canxi, Sắt,..), THMs (trihalomethanes) cùng các loại kí sinh trùng khác. Nếu không được xử lý kỹ trước khi uống, những chất độc hại hoặc vi khuẩn trong nước máy có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của con người.

  Giải pháp nước sạch cho gia đình

  Lắp đặt hệ thống lọc nước sạch cho gia đình là một lựa chọn hoàn hảo cho cuộc sống hiện nay. Không những loại bỏ các nguy hại cho sức khỏe người dùng mà còn giúp phần bảo vệ các thiết bị trong nhà như máy tắm nước nóng, máy giặt…

  Hệ thống máy lọc nước gia đình Paragon là một giải pháp toàn diện theo đúng tiêu chuẩn của Mỹ. Với các đặc điểm nổi bật như:

  • Sử dụng công nghệ lõi lọc KDF loại bỏ kim loại nặng trong nước
  • Sử dụng công nghệ trao đổi ion nhập khẩu từ Mỹ để loại bỏ độ cứng trong nước.
  • Sử dụng công nghệ diệt khuẩn UV nhập khẩu.
  • Sản phẩm hoàn thiện nguyên bộ, chỉ cần đấu nối (Plug & Play).
  • Sản phẩm kết nối với trung tâm khách hàng theo thời gian thực (P-Konnect).
  • Miễn Phĩ Lắp Đặt: Sản phẩm được miến phí công lắp đặt.
  • Miễn Phí Bảo Trì Sản Phẩm 1 Năm: Gồm vật tư hao mòn như muối, than hoạt tính..
  • Dịch Vụ Trọn Đời: chăm sóc sản phẩm định kỳ

  Tư vấn giải pháp cho gia đình bạn

  Nếu Quý vị đọc bài này vì đang tìm kiếm một giải pháp lọc nước sinh hoạt gia đình mình thì có thể liên hệ với chúng tôi để nhận hỗ trợ về giải pháp hoàn hảo nhất.

  Liên hệ ngay với Xanh Project theo số 081 747 87 89

  5

  /

  5

  (

  3

  bình chọn

  )

  --- Bài cũ hơn ---

 • Đánh Giá Thực Hiện Công Việc Với 7 Phương Pháp Phổ Biến
 • Các Phương Pháp Đánh Giá Nhân Viên Hiệu Quả
 • Viêm Phổi Mắc Phải Ở Cộng Đồng
 • Viêm Phổi Mắc Phải Tại Cộng Đồng
 • Các Biện Pháp Quản Lý Giá Thuốc
 • Web hay
 • Links hay
 • Push
 • Chủ đề top 10
 • Chủ đề top 20
 • Chủ đề top 30
 • Chủ đề top 40
 • Chủ đề top 50
 • Chủ đề top 60
 • Chủ đề top 70
 • Chủ đề top 80
 • Chủ đề top 90
 • Chủ đề top 100
 • Bài viết top 10
 • Bài viết top 20
 • Bài viết top 30
 • Bài viết top 40
 • Bài viết top 50
 • Bài viết top 60
 • Bài viết top 70
 • Bài viết top 80
 • Bài viết top 90
 • Bài viết top 100