Nhận Diện Tham Nhũng Và Các Giải Pháp Phòng, Chống Tham Nhũng Ở Việt Nam Hiện Nay

--- Bài mới hơn ---

 • Giải Pháp Lắp Đặt Camera Quan Sát Giao Thông
 • Lắp Đặt Camera Giao Thông Cho 32 Tỉnh/thành
 • Giải Pháp Camera Cho Giao Thông Công Cộng
 • Camera Giám Sát Cho Giao Thông. Lắp Đặt Camera Giao Thông Ở Tây Ninh
 • Giải Pháp Camera Quan Sát Cho Giao Thông Vận Tải
 • Với 4 chương sách, tập thể tác giả Viện Chính trị học thuộc Học viện Chính trị – Hành chính quốc gia Hồ Chí Minh đã phân tích, làm rõ và khắc họa toàn cảnh vấn đề tham nhũng và phòng, chống tham nhũng ở Việt Nam hiện nay.

  Qua những phân tích về khái niệm, sự hình thành quyền lực công cộng, sự tha hóa quyền lực công cộng và tham nhũng, đưa ra các cách tiếp cận về tham nhũng trên thế giới, tác hại của tham nhũng, chương I cung cấp cơ sở lý luận và thực tiễn để nhận diện và thiết lập các biện pháp phòng, chống tham nhũng nói chung.

  Trên cơ sở đó, 3 chương tiếp theo nhận diện, chỉ ra đặc điểm, nguyên nhân và thực trạng tham nhũng ở Việt Nam, những vấn đề đặt ra và nêu phương hướng, giải pháp nhằm nâng cao hiệu quả đấu tranh phòng, chống tham nhũng. Từ những đánh giá, khảo sát của các tổ chức như Tổ chức minh bạch quốc tế TI, Tổ chức Sida của Thụy Điển… cho thấy, chỉ số trong sạch của nền hành chính, công vụ nước ta còn rất thấp và chậm tiến bộ, thực trạng tham nhũng hiện nay đã đến mức đáng báo động. Tham nhũng diễn ra phổ biến trong các lĩnh vực: kinh tế, chính trị, hành chính, tư pháp, giáo dục, trong công tác tổ chức – cán bộ, trong thực hiện các chính sách xã hội với những đặc điểm cơ bản như: Mặt tiêu cực trong văn hóa ứng xử của người Việt Nam là môi trường thuận lợi cho tham nhũng; tham nhũng ở nước ta khó phát hiện một cách chính thức và rõ ràng; diễn ra trong hệ thống công chứ có lương rất thấp; tham nhũng thường gắn liền với tệ lãng phí; v.v..

  Từ thực trạng tham nhũng ở Việt Nam và kinh nghiệm phòng, chống tham nhũng ở một số nước trên thế giới, các tác giả đưa ra 5 nhóm quan điểm và 10 nhóm giải pháp nhằm nâng cao hiệu quả phòng, chống tham nhũng ở nước ta hiện nay. Sách do PGS,TSKH. Phan Xuân Sơn và ThS. Phạm Thế Lực đồng chủ biên, gồm 252 trang, giá 36.000đ.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Bàn Giải Pháp Đẩy Mạnh Công Tác Phòng Chống Tham Nhũng
 • ‘không Có Vùng Cấm Trong Đấu Tranh Chống Tham Nhũng’
 • Đẩy Mạnh Tuyên Truyền, Đấu Tranh Phòng Chống Tham Nhũng Trên Thông Tấn Xã Việt Nam
 • Tiên Yên Đẩy Mạnh Đấu Tranh Phòng, Chống Tham Nhũng
 • Tiếp Tục Đẩy Mạnh Đấu Tranh Phòng Chống Tham Nhũng
 • Thực Hiện Các Giải Pháp Phòng Chống Tham Nhũng

  --- Bài mới hơn ---

 • Thực Hiện Đồng Bộ Giải Pháp Phòng, Chống Tham Nhũng
 • Giải Pháp Nâng Cao Hiệu Quả Phòng Chống Tham Nhũng
 • Phải Coi Công Tác Phòng, Chống Tham Nhũng Là Một Trọng Tâm Lớn
 • Hội Thảo Giải Pháp Nâng Cao Hiệu Quả Thực Hiện Pháp Luật Về Phòng, Chống Tham Nhũng
 • Tp.hcm Kiến Nghị 6 Giải Pháp Nâng Cao Hiệu Quả Trong Phòng, Chống Tham Nhũng
 • Năm 2022, UBND tỉnh đã quan tâm và chỉ đạo quyết liệt các đơn vị, địa phương thực hiện hiệu quả nhiều giải pháp phòng chống tham nhũng (PCTN), tạo chuyển biến rõ nét trong nhận thức và hành động của đội ngũ cán bộ, đảng viên trong thực hành tiết kiệm, chống tham ô, lãng phí.

  Xác định công tác tuyền truyền PCTN đóng vai trò quan trọng, UBND tỉnh, các sở, ban, ngành và huyện, thành phố đều tích cực quán triệt, chỉ đạo thực hiện công tác PCTN trên địa bàn. Cụ thể, tổ chức quán triệt và thực hiện các văn bản, chỉ thị, nghị quyết của Trung ương cũng như của tỉnh về công tác PCTN; về “Một số vấn đề cấp bách về xây dựng Đảng hiện nay”, tăng cường kỷ luật, kỷ cương, trách nhiệm thực thi nhiệm vụ của cán bộ, công chức, viên chức các cơ quan, đơn vị và cán bộ chiến sĩ trong lực lượng vũ trang trên địa bàn tỉnh; Nâng cao vai trò trách nhiệm của người đứng đầu cơ quan đối với công tác phòng ngừa, phát hiện xử lý các hành vi tham nhũng; chỉ đạo sở Tư Pháp tuyên truyền, phổ biến Luật PCTN, Công ước của liên hợp quốc trong cán bộ công chức, viên chức và nhân dân…Qua công tác triển khai, tuyên truyền về Luật PCTN, nhận thức của các cấp, các ngành, cán bộ, đảng viên và nhân dân trên địa bàn tỉnh đã nâng lên rõ rệt; các tổ chức đảng, đảng viên, cán bộ, công chức đã thể hiện tính tiên phong gương mẫu trong PCTN.

  Riêng việc phổ biến, giáo dục pháp luật về khiếu nại, tố cáo ở xã, phường thị trấn đã được Thanh tra tỉnh phối hợp với các đơn vị chức năng tổ chức được 05 lớp tuyên truyền tại các xã Yên Mỹ, Bình Trung, Quảng Bạch (Chợ Đồn), xã Quang Thuận (Bạch Thông) cho 280 người tham gia. Việc phổ biến này được đánh giá rất cao, rất hữu ích cho người dân vì thực tế hiện nay, quy trình khiếu nại, tố cáo, kiến nghị…người dân đều hiểu một cách còn hạn chế.

  Cùng với đó, việc chuyển đổi vị trí công tác của cán bộ, công chức, viên chức nhằm phòng ngừa tham nhũng đã được thực hiện khá đồng bộ. Chỉ trong năm 2022, đã có 231 công chức, viên chức đã thực hiện chuyển đổi, nhiều vị trí là lãnh đạo cấp phòng. Việc chuyển đổi được thực hiện trong cơ quan hoặc liên cơ quan, cả cơ quan PCTN như Thanh Tra tỉnh cũng đã thực hiện chuyển đổi nhiều vị trí, góp phần minh bạch trong quá trình thực hiện nhiệm vụ. Thực hiện giải pháp tăng cường tự thanh tra, kiểm tra nhiều cơ quan, đơn vị đã phát hiện ra sai phạm tại đơn vị mình và xử lý kỷ luật nghiêm. Theo đó, Ngân hàng Agribank Bắc Kạn đã phát hiện và xử lý kỷ luật cho thôi việc đối với 01 cán bộ kế toán thuộc Chi nhánh huyện Chợ Đồn với hành vi lợi dụng vị trí công việc được giao đã chiếm đoạt tiền của khách hàng trả nợ với số tiền hơn 1,7 tỷ đồng, đồng thời thu hồi số tiền trên; thành phố Bắc Kạn phát hiện 02 vụ việc có dấu hiệu tham ô tài sản, giao cơ quan công an thành phố thụ lý giải quyết; Thanh tra các địa phương như huyện Na Rì, Ngân Sơn, Chợ Đồn đã tăng cường thanh tra trách nhiệm thức hiện pháp luật về PCTN. Qua thanh tra, đã phát hiện nhiều vụ việc chi không đúng mức tiêu chuẩn, chi không có chứng từ, chi sai chế độ chính sách cho nhà giáo, chi sai các khoản làm thêm, mua sắm, sửa chữa, chi sai mục đích…buộc các tổ chức, cá nhân nộp trả ngân sách nhà nước gần 02 tỷ đồng. Thanh tra các sở, ngành cấp tỉnh thực hiện 85 cuộc thanh tra, kiểm tra, qua đó xử phạt vi phạm hành chính, xử lý kinh tế số tiền khá lớn nhưng việc thu hồi đạt rất thấp. Ngoài ra, sở Công Thương tiến hành thanh tra còn phát hiện có đơn vị xử phát vi phạm hành chính còn thiếu hơn 08 triệu đồng…Điểm nổi bật trong việc thực hiện PCTN là Công an tỉnh đã khởi tố bị can 01 vụ về tội “Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng”, thu hồi số tiền hơn 300 triệu đồng…

  Có thể nói, thực hiện quyết liệt các giải pháp nên công tác PCTN trong năm qua đã được một số kết quả đáng ghi nhận, góp phần làm chuyển biến nhận thức trong đội ngũ cán bộ, đảng viên. Tuy nhiên, bên cạnh các mặt đạt được còn một số tồn tại hạn chế như tình hình lãng phí vẫn còn xảy ra tại một số đơn vị, địa phương như việc sử dụng ngân sách, tài sản công; chi tổ chức hội nghị tiếp khách chưa đúng quy định về đối tượng định mức; việc bó trí vốn còn giàn trải, thi công kéo dài dẫn đến nợ đọng vốn. Tính chiến đấu của một số bộ phận cán bộ, đảng viên chưa cao, ít vụ tham nhũng được phát hiện qua công tác thanh, kiểm tra nội bộ cơ quan, đơn vị mà do nhân dân tố giác hoặc Báo chí phản ánh.

  Nhận diện tham nhũng vẫn luôn tiềm ẩn nguy cơ không kiểm soát được, nhất là trong các lĩnh vực quản lý đất đai, tài nguyên, khoáng sản, quản lý ngân sách, đầu tư xây dựng cơ bản…UBND tỉnh đã chỉ đạo các cơ quan, đơn vị tiếp tục đẩy mạnh thực hiện đồng bộ cụ thể các giải pháp PCTN thông qua thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế-xã hội, an ninh, quốc phòng, từng bước nâng cao kỷ luật, kỷ cương trong đội ngũ cán bộ, đảng viên nhằm ngăn ngừa và loại trừ hiệu quả loại tội phạm trên./.

  Phan Quý

  --- Bài cũ hơn ---

 • Luận Văn: Pháp Luật Về Phòng, Chống Tham Nhũng
 • Xác Định Nguồn Gốc Tham Nhũng Để Xây Dựng Giải Pháp Phòng, Chống Hiệu Quả
 • Bộ Xây Dựng: Thực Hiện Các Giải Pháp Phòng Chống Tham Nhũng
 • Ninh Thuận: Thực Hiện Các Nhóm Giải Pháp Phòng Ngừa Tham Nhũng
 • Lạng Sơn Triển Khai Đồng Bộ Các Giải Pháp Phòng Ngừa Tham Nhũng
 • Một Số Giải Pháp Cơ Bản Phòng, Chống Tham Nhũng Hiện Nay

  --- Bài mới hơn ---

 • Kế Hoạch Phòng Chống Tham Nhũng Trong Trường Học
 • Nâng Cao Vai Trò Lực Lượng Công An Trong Công Tác Phòng, Chống Tham Nhũng Trên Địa Bàn Tỉnh Quảng Bình
 • Tăng Cường Công Tác Phòng, Chống Tham Nhũng, Lãng Phí Trong Công An Nhân Dân
 • Phổ Biến Luật Phòng, Chống Tham Nhũng Năm 2022 Trong Cand
 • Bộ Công An: Thực Hiện Các Giải Pháp Phòng Ngừa Tham Nhũng
 • Đã là giặc thì dù “ngoại xâm” hay “nội xâm” cũng cần phải chống, phải bài trừ tận gốc. V.I. Lênin đã chỉ ra rằng nạn hối lộ là một trong 3 kẻ thù chính cùng với tính kiêu ngạo cộng sản và nạn mù chữ. Nếu còn nạn hối lộ, nếu còn có thể hối lộ được, thì cũng không thể nói đến chính trị. Trong trường hợp này, thậm chí cũng không thể nói đến làm chính trị, vì mọi biện pháp đều sẽ lơ lửng trên không trung, sẽ hoàn toàn không mang lại hiệu quả. Một đạo luật chỉ có thể đưa đến kết quả xấu hơn, nếu được đem áp dụng trong điều kiện nạn hối lộ còn được dung túng và đang thịnh hành. Còn hối lộ, tham nhũng nhân dân sẽ thiếu tin vào sự lãnh đạo của Đảng và quản lý của Nhà nước, nhất là đội ngũ cán bộ, đảng viên.

  Chủ tịch Hồ Chí Minh coi chống tham ô là hành động cách mạng và dân chủ, bệnh tham ô – dưới bất kỳ hình thức nào, mức độ nào – cũng là kẻ thù của nhân dân. Nhưng, lại là vấn đề không đơn giản, vì nó không mang gươm, mang súng như thứ giặc ngoại xâm; nó cũng khác với việc đấu tranh chống các hành vi tội phạm ngoài xã hội. Đây là cuộc đấu tranh diễn ra ngay trong nội bộ từng cơ quan, đơn vị, từng người. Do vậy, cần nhận thức và vận dụng thực hiện nhiều biện pháp khác nhau như: công tác tuyên truyền, giáo dục; nâng cao tính tiền phong gương mẫu của tổ chức đảng và đảng viên; công tác cán bộ; việc công khai, minh bạch trong hoạt động của từng cơ quan, tổ chức; việc hoàn thiện cơ chế, chính sách; công tác phát hiện và xử lý các hành vi vi phạm; sự giám sát của nhân dân; sự hợp tác quốc tế trong việc phòng, chống tham nhũng… trên tinh thần đó, theo chúng tôi trong thời gian đến cần hướng sự tập trung vào những vấn đề sau:

  Thứ nhất, xóa bỏ đặc quyền, đặc lợi và lợi ích cục bộ.

  Còn đặc quyền, đặc lợi và lợi ích cục là còn tham nhũng. Ở nước ta cơ chế tập trung quan liêu, bao cấp được duy trì khá lâu, vừa tạo ra chủ nghĩa bình quân, vừa tạo ra những người được hưởng đặc quyền, đặc lợi, mà hễ khi có đặc quyền, đặc lợi thì dễ sinh ra tham ô, lãng phí. Điều này chẳng những diễn ra ở thời kỳ bao cấp trước đây mà hiện nay vẫn thế! Nếu trước đây, không thể hễ cứ ông ủy viên đi xe hơi, rồi bà ủy viên, cho đến các cô, các cậu ủy viên cũng dùng xe hơi của công (lời Hồ Chủ tịch), thì ngày nay lại diễn ra trên một bình diện khác, từ việc không đủ tiêu chuẩn vẫn ngồi vào xe*, việc lãnh đạo một số địa phương luôn tự mình đặt ra những quy định và luật lệ mới, với nhiều thủ tục rườm rà – mảnh đất màu mỡ cho tham nhũng, đến việc cài cắm lợi ích cục bộ khi soạn thảo luật, cơ chế… vì thế, con đường để đưa những điều khoản công khai, minh bạch là rất chật vật…

  Chống đặc quyền, đặc lợi và lợi ích cục bộ không đơn giản vì sẽ đụng đến một số người không nhỏ, nhưng không thực hiện thì tình trạng tham nhũng vẫn còn tiếp diễn. Chống những vấn đề trên là xóa bỏ cơ chế “xin – cho”; muốn vậy, phải xây dựng và ban hành các văn bản pháp luật, pháp quy rõ ràng và chặt chẽ. Bổ sung và sửa đổi ngay các chế độ chính sách không còn phù hợp hoặc thiếu tính nhất quán, có những sơ hở tạo “cơ sở” cho những kẻ xấu, những phần tử thoái hóa, biến chất lợi dụng làm trái nguyên tắc và pháp luật. Nhà nước ta thống nhất quyền lực, cả nước chỉ có một hệ thống pháp luật và pháp quy, chứ không có “lệ”, sự vận dụng tùy tiện, tình trạng vô chính phủ sẽ làm tổn hại sự thống nhất của nhà nước*.

  Thứ hai, tiếp tục hoàn thiện thể chế và đẩy mạnh cải cách hành chính.

  Thủ tục hành chính rườm rà là mảnh đất tốt cho tham nhũng, vì lẽ đó tiếp tục hoàn thiện thể chế và đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính là việc làm quan trọng, cấp thiết ở nước ta. Về vấn đề này Chính phủ đã có Đề án đơn giản hóa thủ tục hành chính trên các lĩnh vực quản lý Nhà nước giai đoạn 2007 – 2010 (gọi tắt là Đề án 30). Đề án 30 được triển khai nhằm đảm bảo sự thống nhất, đồng bộ, đơn giản, công khai, minh bạch của thủ tục hành chính; tạo thuận lợi cho cá nhân, tổ chức và doanh nghiệp trong tiếp cận và thực hiện thủ tục hành chính; nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước, từng bước nâng cao tính chuyên nghiệp của bộ máy hành chính và thúc đẩy phát triển kinh tế – xã hội; góp phần phòng, chống tham nhũng, lãng phí… sơ kết việc triển khai thực hiện Đề án 30 qua hai giai đoạn (thống kê thủ tục hành chính và rà soát thủ tục hành chính) đã đạt được những kết quả khả quan. Tuy nhiên, vẫn còn nhiều hạn chế cần khắc phục trong thời gian đến, mà nhất là tình trạng nhận thức chưa đầy đủ ý nghĩa, tầm quan trọng của lãnh đạo một số bộ, ban, ngành và địa phương, người đứng đầu cơ quan, tổ chức chưa dành sự quan tâm thỏa đáng, cần thiết để chỉ đạo triển khai, thậm chí có nơi còn xem nhẹ…

  Vì lẽ đó, cần tổ chức thực hiện tốt Nghị định Kiểm soát thủ tục hành chính sau khi có hiệu lực thi hành để kiểm soát các thủ tục hành chính ngay từ khâu dự thảo cho tới khâu thực thi, nhằm duy trì tính bền vững của các kết quả đã đạt được sau khi Đề án 30 kết thúc, hạn chế tối đa trong quá trình ban hành thể chế lại phát sinh nhiều thủ tục hành chính mới, tiếp tục gây khó khăn cho hoạt động sản xuất, kinh doanh và đời sống của nhân dân. Việc cải cách thủ tục hành chính phải diễn ra ngay trong quá trình xây dựng thể chế; phải công khai, minh bạch các quy định về thủ tục hành chính, có như vậy mới tạo điều kiện thuận lợi cho cá nhân, tổ chức tiếp cận thông tin để thực hiện thủ tục hành chính cũng như giám sát việc thực hiện của các cơ quan hành chính nhà nước.

  Thứ ba, kiểm soát thu nhập người có chức vụ, quyền hạn.

  Để kiểm soát thu nhập người có chức vụ, quyền hạn cần nâng cao việc kê khai tài sản cá nhân, việc kê khai tài sản cá nhân cũng nhằm góp phần khắc phục mức sống và sinh hoạt của một số cán bộ, đảng viên có biểu hiện bất minh so với thu nhập và việc làm thực tế. Kinh nghiệm của thế giới thì việc minh bạch tài sản, thu nhập của cán bộ, công chức có ý nghĩa rất quan trọng trong việc phòng ngừa tham nhũng. Vì thế, chúng ta vừa thực hiện nghiêm những quy định đã ban hành – công bố bản kê khai trong chi bộ và trong cấp ủy, vừa nghiên cứu tiếp tục hoàn thiện pháp luật để việc kê khai tài sản ngày càng có tác dụng thiết thực hơn, chẳng hạn phải có những quy định cụ thể về kiểm soát tài sản trong xã hội, nhất là bất động sản.

  Quy định về kê khai tài sản là quan trọng, nhưng phải từng bước mở rộng công khai kết quả kê khai tài sản, thu nhập, và hoàn thiện các quy định để thẩm tra, xác minh nhằm bảo đảm tính trung thực trong việc kê khai tài sản, thu nhập. Có lộ trình để áp dụng các biện pháp kỹ thuật đặc biệt để điều tra tội phạm tham nhũng. Do sự nguy hại và tính chất khó khăn trong công tác phòng chống tham nhũng, các tổ chức quốc tế và đa số các nước trên thế giới đều khuyến cáo hoặc có quy định phải áp dụng kỹ thuật điều tra đặc biệt để điều tra tội phạm tham nhũng*.

  Thứ tư, phát hiện và xử lý nghiêm minh các vụ việc tham nhũng.

  Trong những năm qua công tác phát hiện, xử lý những vụ việc tham nhũng chưa kịp thời, một số vụ việc để kéo dài, chậm kết luận làm rõ, hoặc xử lý chưa nghiêm… điều này đã gây bức xúc trong nhân dân. Nhằm khắc phục tình trạng trên, các cơ quan chức năng cần có biện pháp tự nâng cao năng lực công tác và chủ động với nhau để thực hiện tốt chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn theo quy định của pháp luật. Trong đó, cần chú ý sự phối hợp giữa các cơ quan thanh tra, kiểm toán, điều tra, kiểm sát, tòa án theo Nghị quyết số 1039/2006/NQ-UBTVQH 11 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội; sự phối hợp giữa Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng với Ủy ban Kiểm tra Trung ương.

  Phát hiện thì phải xử lý kịp thời và nghiêm minh đối với các hành vi tham nhũng. Không nghiêm minh, nhất là đối với cán bộ lãnh đạo, những người có chức, có quyền thì khó có thể bài trừ được tham nhũng, nhân dân và những người cấp dưới sẽ nhìn vào cách xử lý ấy mà “ứng biến”, bởi xử trên mà không nghiêm thì khó có thể xử nghiêm cấp dưới.. Điều đó cũng không phải đòi xử cấp trên, những người có chức, có quyền nặng hơn những người khác, mà mọi người phải bình đẳng trước pháp luật và được pháp luật bảo đảm; không có tình trạng ngoại lệ, dù người đó là ai.

  Trước đây, Chủ tịch Hồ Chí Minh cũng đã cho rằng có những người trong lúc đấu tranh thì hăng hái, trung thành, không sợ nguy hiểm, không sợ cực khổ, song đến khi có chút ít quyền hạn trong tay thì đâm ra hư hỏng; chúng ta phải cứu vớt họ, giúp họ khôi phục đạo dức cách mạng.

  Cho nên, cùng với kiểm tra, quản lý, phát hiện và xử lý nghiêm minh những vụ việc và cá nhân tham nhũng, cần tiến hành công tác giáo dục, rèn luyện đạo đức, phẩm chất cách mạng cho cán bộ, đảng viên. Đây là biện pháp phòng ngừa tích cực nhất. Muốn đạt được điều trên thì việc tự phê bình và phê bình phải được thực hiện nghiêm túc, kiên quyết đấu tranh với những hành vi sai phạm, nhưng phải khoan dung với những ai biết sai phạm mà ăn năn, hối lỗi. Qua giáo dục đạo đức cách mạng để đưa cán bộ, đảng viên trở về với con đường đúng đắn nhằm phụng sự Tổ quốc, phụng sự nhân dân.

  Thứ năm, dựa vào dân.

  Phòng, chống tham nhũng là dân chủ – mà dân chủ – là phải dựa vào lực lượng của quần chúng (có pháp luật, kỷ cương…), đi đúng đường lối quần chúng. Cho nên, chống tham nhũng ắt phải dựa vào lực lượng quần chúng mới thành công. Quần chúng ở đây là toàn thể đảng viên trong tổ chức đảng, chiến sĩ trong lực lượng vũ trang, toàn thể cán bộ, công chức, viên chức trong cơ quan… và toàn thể nhân dân. Phải động viên quần chúng thực hành dân chủ, làm cho quần chúng hiểu rõ, hăng hái tham gia phòng, chống tham nhũng.

  Cần tổ chức và phối hợp giữa các ngành, các cấp, các phương tiện thông tin đại chúng, dư luận xã hội và nhân dân tạo nên hợp lực mạnh mẽ trong việc đấu tranh phòng, chống tham nhũng. Mọi phong trào từ trước đến nay cũng như từ nay về sau đều như vậy, hễ quần chúng tham gia càng đông thì thành công càng mau chóng, càng đầy đủ.

  Tham nhũng đang là vấn nạn (quốc nạn) của đất nước, là nguy cơ đến sự tồn vong của chế độ, của Đảng. Phòng, chống tham nhũng không thể tiến hành ngày một ngày hai, không thể nóng vội, nhưng phải kiên quyết và tiến hành đồng bộ nhiều biện pháp. Những nội dung được đề cập trong bài viết này chỉ là một phần nhỏ góp vào việc thực hiện Nghị quyết và Luật phòng, chống tham nhũng của Đảng và Nhà nước.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Nâng Cao Hiệu Quả Phòng, Chống Tham Nhũng Và Thực Hành Tiết Kiệm, Chống Lãng Phí
 • Sách Luật Thực Hành Tiết Kiệm, Luật Phòng Chống Tham Nhũng Lãng Phí
 • Công Tác Phòng, Chống Tham Nhũng, Thực Hành Tiết Kiệm Chống Lãng Phí…
 • Đẩy Mạnh Công Tác Phòng, Chống Tham Nhũng, Lãng Phí Và Thực Hành Tiết Kiệm
 • Thực Hành Tiết Kiệm, Chống Lãng Phí Là Nhiệm Vụ Trọng Tâm, Thường Xuyên
 • Tham Nhũng Và Công Tác Phòng, Chống Tham Nhũng Ở Nước Ta Hiện Nay

  --- Bài mới hơn ---

 • Một Số Kết Quả Thực Hiện Các Giải Pháp Phòng Ngừa Tham Nhũng Của Các Cơ Quan, Đơn Vị Thuộc Chính Phủ
 • Công Tác Phòng, Chống Tham Nhũng 6 Tháng Đầu Năm 2022 Trên Địa Bàn Phường Phúc Lợi
 • Các Giải Pháp Phòng Ngừa Tham Nhũng Đã Phát Huy Tác Dụng
 • Kết Quả Thực Hiện Các Biện Pháp Phòng Ngừa Tham Nhũng Ngành Kttv
 • Nâng Cao Hiệu Quả Công Tác Phòng, Chống Tham Nhũng Trong Giai Đoạn Hiện Nay
 • 1. Thực trạng công tác pctn ở nước ta hiện nay

  Tham nhũng là một hiện tượng xã hội, hiện diện trong tất cả các lĩnh vực khác nhau của đời sống xã hội. Tham nhũng tồn tại ở mọi quốc gia, không phân biệt chế độ chính trị – xã hội, không phân biệt trình độ phát triển. Ở Việt Nam, ngay từ những ngày đầu hình thành Nhà nước kiểu mới, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã cảnh báo về tệ nạn tham nhũng, lấy của công dùng vào việc tư, quên cả thanh liêm, đạo đức và coi trộm cắp tiền bạc của nhân dân, gây tổn hại kinh tế cho Chính phủ cũng là mật thám, phản quốc. Lịch sử nước ta cho thấy, đấu tranh chống tệ nạn tham nhũng luôn gắn liền với quá trình xây dựng và hoàn thiện Nhà nước Việt Nam.

  Pháp lệnh chống tham nhũng được Ủy ban Thường vụ Quốc hội ban hành năm 1998 và được sửa đổi, bổ sung một số điều năm 2000 là cơ sở pháp lý quan trọng cho công tác đấu tranh chống tham nhũng. Nội dung của Pháp lệnh tập trung chủ yếu vào việc “chống” tham nhũng trên cơ sở các quy định về trừng trị, xử lý tội phạm và tài sản tham nhũng. Với sự ra đời của Pháp lệnh chống tham nhũng năm 1998 và các văn bản pháp luật khác, như: Bộ luật hình sự; Pháp lệnh thực hành tiết kiệm, chống lãng phí; Pháp lệnh cán bộ, công chức…,cuộc đấu tranh PCTN ở nước ta bước đầu đạt được một số kết quả nhất định. Tuy nhiên, việc thực hiện các quy định của Pháp lệnh chống tham nhũng trong giai đoạn này đã bộc lộ nhiều khiếm khuyết, bất cập, chưa đáp ứng được các yêu cầu của quá trình hội nhập và phát triển.

  Khắc phục những hạn chế của Pháp lệnh chống tham nhũng năm 1998, Luật PCTN được Quốc hội khoá XI tại Kỳ họp thứ 8 thông qua ngày 29-11-2005 và có hiệu lực thi hành từ ngày 01-6-2006 được coi là một liệu pháp mới cho cuộc đấu tranh PCTN. Với 48 điều trên tổng số 92 điều là các quy định về “phòng ngừa tham nhũng”, có thể nói tư tưởng phòng ngừa được thể hiện rất rõ nét trong Luật PCTN năm 2005( sửa đổi, bổ sung năm 2007, 2012).

  Bên cạnh đó, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành nhiều nghị định, quyết định, chỉ thị để cụ thể hóa Nghị quyết Trung ương 3 (khóa X), Luật PCTN, Chiến lược quốc gia PCTN đến năm 2022 và Kế hoạch thực thi Công ước của Liên Hợp quốc về Chống tham nhũng… trong đó có các quy định về minh bạch tài sản, thu nhập; chuyển đổi vị trí công tác đối với cán bộ, công chức, viên chức; tiêu chuẩn, định mức sử dụng tài sản công như: trụ sở, trang thiết bị và phương tiện làm việc; tặng quà, nhận quà và nộp lại quà tặng; xử lý trách nhiệm người đứng đầu cơ quan, tổ chức, đơn vị khi để xảy ra tham nhũng; vai trò, trách nhiệm của xã hội trong PCTN; trả lương qua tài khoản đối với các đối tượng hưởng lương từ ngân sách; đưa nội dung PCTN vào chương trình giáo dục, đào tạo, bồi dưỡng v.v…

  Ngoài ra, các bộ, ngành, địa phương đã ban hành 23.380 văn bản mới; sửa đổi, bổ sung 24.024 văn bản để thực hiện Luật PCTN và các văn bản hướng dẫn thi hành. Các cơ quan chức năng ban hành nhiều quy định về cơ chế phối hợp trong PCTN như: Quy chế phối hợp công tác giữa Ban Chỉ đạo Trung ương về PCTN và Ủy ban Kiểm tra Trung ương; Quy chế phối hợp giữa Thanh tra Chính phủ, Bộ Công an, Bộ Quốc phòng, Viện kiểm sát nhân dân tối cao, Tòa án nhân dân tối cao, Kiểm toán Nhà nước trong việc trao đổi, cung cấp thông tin về PCTN; Quy chế phối hợp giữa Văn phòng Ban Chỉ đạo Trung ương về PCTN, Bộ Công an, Tòa án nhân dân tối cao, Viện kiểm sát nhân dân tối cao trong việc xử lý các vụ án tham nhũng… Sau 8 năm thực hiện Luật PCTN và 7 năm thực hiện Nghị quyết Trung ương 3 (khóa X) với quyết tâm, nỗ lực của các tổ chức Đảng, Nhà nước, Mặt trận Tổ quốc và cả hệ thống chính trị, công tác PCTN, lãng phí đã có những chuyển biến tích cực cả về nhận thức, hành động và đạt được những kết quả bước đầu, nhất là trong phòng ngừa, công khai, minh bạch hóa, cải cách thủ tục hành chính, quản lý tài sản công.

  Trên một số lĩnh vực, tham nhũng, lãng phí ã từng bước được kiềm chế. Tuy nhiên, công tác PCTN, lãng phí còn nổi lên một số bất cập sau đây:

  Một là, một số văn bản, quy định nhằm thực hiện cơ chế, chính sách về PCTN chưa được ban hành đúng thời gian đã đề ra, như: quy định về trách nhiệm giải trình của cán bộ, công chức, viên chức; quy định về bảo vệ người tố cáo hành vi tham nhũng; đề án về kiểm soát thu nhập của người có chức vụ, quyền hạn… Một số quy định đã bộc lộ hạn chế, vướng mắc nhưng chậm được sửa đổi, bổ sung như chuyển đổi vị trí công tác, xử lý trách nhiệm của người đứng đầu khi để xảy ra tham nhũng…

  Hai là, một số nơi, công tác tuyên truyền, giáo dục về PCTN mới tập trung đối với đội ngũ cán bộ, đảng viên; việc tuyên truyền chưa được sâu rộng đến cấp cơ sở và mọi tầng lớp nhân dân. Nội dung tuyên truyền, giáo dục về PCTN chưa thật sự hấp dẫn; số báo, đài có chuyên trang, chuyên mục về PCTN còn ít và chưa duy trì thường xuyên. Nhận thức của một bộ phận cán bộ, đảng viên, quần chúng về công tác PCTN còn hạn chế, dẫn tới thiếu tự giác trong việc chấp hành các quy định của pháp luật về PCTN.

  Ba là, việc công khai, dân chủ một số mặt hoạt động như cấp phép thăm dò, khai thác khoáng sản, đầu tư dự án, xây dựng… vẫn còn nhiều hạn chế. Vẫn còn tình trạng lạm dụng các quy định về bí mật nhà nước để không thực hiện việc công khai, minh bạch. Nhiều chế độ, định mức, tiêu chuẩn chậm được sửa đổi, bổ sung để phù hợp với thực tiễn, nhất là các quy định về chi tiêu tài chính. Tình trạng vi phạm về chế độ, định mức, tiêu chuẩn vẫn còn xảy ra ở nhiều nơi. Trong thực hiện nhiệm vụ, công vụ, nhiều cán bộ, công chức vẫn còn nhũng nhiễu, gây khó khăn cho nhân dân. Việc xác minh để bảo đảm tính trung thực của việc kê khai tài sản, thu nhập còn ít, kết quả kê khai chưa được công khai, chưa kiểm soát được tài sản, thu nhập, tiêu dùng của người có chức vụ, quyền hạn.

  Bốn là, việc xử lý trách nhiệm người đứng đầu khi để xảy ra tham nhũng vẫn còn gặp nhiều khó khăn, số người đứng đầu bị xử lý còn ít so với số vụ việc tham nhũng được phát hiện, xử lý; còn có sự nhầm lẫn giữa xử lý người đứng đầu khi có sai phạm và xử lý trách nhiệm khi để xảy ra tham nhũng trong cơ quan, tổ chức, đơn vị do mình quản lý, phụ trách; cán bộ lãnh đạo, quản lý “chủ động từ chức vì lý do trách nhiệm” theo tinh thần Nghị quyết Trung ương 3 (khóa X) chưa đi vào cuộc sống.

  Năm là, một số bộ, ngành, địa phương chưa thấy hết được ý nghĩa, tầm quan trọng và đòi hỏi cấp bách của việc tháo gỡ những cản trở, vướng mắc cho cá nhân, tổ chức và doanh nghiệp về thủ tục hành chính; chưa tập trung chỉ đạo quyết liệt và ưu tiên các nguồn lực cho công tác này. Các thủ tục hành chính vẫn còn thiếu tính liên thông và phối hợp trong thực hiện.

  Sáu là, công tác phát hiện và xử lý các vụ việc, vụ án tham nhũng còn hạn chế, chưa tương xứng tình hình tham nhũng hiện nay. Hiệu quả phát hiện tham nhũng qua thanh tra, kiểm tra, kiểm toán chưa cao. Các vụ việc, vụ án tham nhũng được phát hiện, xử lý chủ yếu ở cấp cơ sở và chủ yếu là đối tượng trực tiếp thực hiện. Việc xử lý các vụ án tham nhũng thường bị kéo dài, tội phạm tham nhũng được cho hưởng án treo chiếm tỷ lệ cao, tài sản bị tham nhũng, gây thiệt hại do tham nhũng được thu hồi và bồi thường còn rất hạn chế v.v…

  2. những thách thức đặt ra trong công tác pctn ở Việt nam hiện nay

  Xuất phát từ thực tế tình hình tham nhũng ở nước ta hiện nay, có thể thấy những thách thức đặt ra trong công tác PCTN ở nước ta như sau:

  Thứ nhất, một bộ phận không nhỏ cán bộ, đảng viên, công chức, trong đó có những đảng viên giữ vị trí lãnh đạo, quản lý, suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, sa vào chủ nghĩa cá nhân ích kỷ, cơ hội, thực dụng, chạy theo danh lợi, tiền tài, thiếu tu dưỡng, rèn luyện, giảm sút ý chí chiến đấu, quên đi trách nhiệm, bổn phận trước Đảng, trước nhân dân. Một số cán bộ lãnh đạo, quản lý ở các cấp, các ngành, kể cả cấp Trung ương và địa phương chưa nêu gương về đạo đức, lối sống và chưa kiên quyết đấu tranh chống tham nhũng.

  Thứ hai, tính công khai, minh bạch, dân chủ trong xã hội và trong hoạt động của hệ thống chính trị còn hạn chế.

  Thứ ba, một số biện pháp phòng ngừa tham nhũng còn mang tính hình thức, hiệu quả thấp, nhất là việc kê khai tài sản, thu nhập của cán bộ, công chức, viên chức.

  Thứ tư, một số biện pháp PCTN được nhiều nước trên thế giới thực hiện và đánh giá tốt nhưng vẫn chưa được áp dụng ở Việt Nam.

  Thứ năm, tham nhũng ở Việt Nam mang tính phổ biến; vừa tinh vi, phức tạp, vừa trắng trợn, lộ liễu; xảy ra ở hầu hết các ngành, các cấp, thậm chí xảy ra ngay trong các cơ quan có chức năng chống tham nhũng, nên việc đấu tranh, ngăn chặn và xử lý rất khó khăn.

  Thứ sáu, cơ chế, chính sách về quản lý kinh tế – xã hội còn nhiều sơ hở, bất cập, thiếu công khai, minh bạch và nhất quán, dễ bị lợi dụng để tham nhũng, nhất là trong các lĩnh vực quản lý, sử dụng đất đai, tài nguyên, khoáng sản; thu – chi ngân sách; đầu tư, mua sắm công; quản lý doanh nghiệp nhà nước; quan hệ giữa cơ quan quản lý nhà nước với người dân, doanh nghiệp. Chế độ tiền lương của công chức, viên chức chưa hợp lý, thu nhập của cán bộ, công chức, viên chức còn thấp, không bảo đảm cho cuộc sống.

  Thứ bảy, chưa huy động được sức mạnh tổng hợp của quần chúng nhân dân vào cuộc đấu tranh chống tham nhũng. Thiếu cơ chế giám sát có hiệu lực, hiệu quả của Quốc hội, Hội đồng nhân dân, Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức thành viên đối với hoạt động của bộ máy nhà nước nói chung và hoạt động PCTN nói riêng; thiếu quy định cụ thể để bảo vệ người tố cáo tham nhũng cũng như nghiêm trị hành vi đe dọa, trả thù người tố cáo.

  Thứ tám, tổ chức và hoạt động của cơ quan, đơn vị có chức năng PCTN chưa thật hợp lý; điều kiện hoạt động, chế độ đãi ngộ đối với cán bộ, công chức trong cơ quan, đơn vị này còn nhiều bất cập, chưa tạo điều kiện cho đội ngũ cán bộ yên tâm công tác; công tác quản lý, giáo dục đội ngũ cán bộ, trong đó có việc kiểm tra, giám sát, PCTN trong nội bộ các cơ quan thanh tra, kiểm tra, kiểm toán, điều tra, kiểm sát và tòa án chưa được chú trọng.

  3. Một số kiến nghị nhằm hoàn thiện pháp luật về pctn

  PCTN là công việc khó khăn, phức tạp, là nhiệm vụ quan trọng, thường xuyên của Ðảng, Nhà nước và nhân dân ta. Qua việc nghiên cứu về vấn đề này, chúng tôi xin kiến nghị một số nội dung như sau:

  Một là, xác định PCTN là nhiệm vụ quan trọng, thường xuyên của Ðảng, Nhà nước và nhân dân ta trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Việc PCTN cần triển khai trên cơ sở quán triệt nghiêm túc Kết luận của Hội nghị Ban Chấp hành Trung ương lần thứ 5 (khóa XI), theo đó cần tập trung vào 6 nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm sau đây:

  1. Nâng cao vai trò, trách nhiệm của các cấp ủy, tổ chức Đảng, chính quyền, người đứng đầu cơ quan, tổ chức, đơn vị trong PCTN, lãng phí.

  2. Tiếp tục hoàn thiện thể chế về quản lý kinh tế – xã hội để PCTN, lãng phí.

  3. Tiếp tục hoàn thiện và thực hiện nghiêm cơ chế, chính sách về công tác tổ chức, cán bộ để PCTN, lãng phí. Thực hiện dân chủ, công khai, minh bạch trong công tác cán bộ, nhất là trong các khâu tuyển dụng, quy hoạch, bổ nhiệm, điều động, luân chuyển, đánh giá, khen thưởng, kỷ luật…

  4. Tiếp tục hoàn thiện thể chế và tăng cường công tác kiểm tra, thanh tra, kiểm toán, điều tra, truy tố, xét xử để nâng cao hiệu quả công tác PCTN, lãng phí.

  5. Tăng cường vai trò giám sát của cơ quan dân cử và nhân dân trong PCTN, lãng phí.

  6. Đổi mới, nâng cao năng lực của cơ quan lãnh đạo, chỉ đạo và cơ quan thường trực, tham mưu về công tác PCTN.

  Hai là, tiếp tục hoàn thiện các quy định của pháp luật về công tác kiểm tra, thanh tra, kiểm toán, điều tra, truy tố, xét xử; có các biện pháp cần thiết để hạn chế việc đối phó của đối tượng có dấu hiệu tham nhũng khi bị thanh tra, kiểm tra, kiểm toán, điều tra, xét xử, thi hành án; xử lý nhanh chóng, kịp thời các vụ việc tham nhũng nghiêm trọng, phức tạp được dư luận xã hội quan tâm.

  Ba là, tăng cường các hoạt động giám sát của các cơ quan, của đại biểu Quốc hội đối với công tác PCTN. Phát huy vai trò của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và các tổ chức chính trị – xã hội, thành viên của Mặt trận, của báo chí, của cử tri và nhân dân trong việc phát hiện, đấu tranh, ngăn chặn, phòng ngừa tham nhũng.

  Bốn là, tăng cường mối quan hệ phối hợp chặt chẽ giữa các cơ quan có chức năng chuyên trách PCTN với các cơ quan có trách nhiệm kiểm tra, thanh tra, kiểm toán, giám sát, phát hiện, đấu tranh, ngăn chặn, phòng ngừa tham nhũng.

  Năm là, tiếp tục hoàn thiện và thực hiện nghiêm các quy định về cơ chế quản lý công tác tổ chức, cán bộ; thực hiện dân chủ, công khai, minh bạch trong công tác cán bộ, nhất là khâu tuyển dụng, quy hoạch, bổ nhiệm, điều động, luân chuyển; thực hiện cải cách chế độ tiền lương, bảo đảm cho cán bộ, công chức, viên chức có nguồn thu nhập chủ yếu bằng lương, sống bằng lương; sửa đổi, bổ sung, hoàn thiện các luật, pháp lệnh về quản lý kinh tế – xã hội; kiểm soát chặt chẽ việc thu, chi ngân sách, việc khai thác tài nguyên thiên nhiên, việc chi phí hội nghị, lễ hội, tiếp khách, đi công tác nước ngoài.

  (1) Viện Nghiên cứu Lập pháp: Báo cáo Hội thảo “Vai trò của Quốc hội trong PCTN”, ngày 09-9-2012.

  TS. Hoàng Văn Tú

  (Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu Lập pháp

  thuộc Ủy ban Thường vụ Quốc Hội)

  --- Bài cũ hơn ---

 • Nâng Cao Hiệu Quả Thực Hiện Các Giải Pháp Phòng Ngừa, Phát Hiện Tham Nhũng
 • Thực Hiện Tốt Các Giải Pháp Phòng Ngừa Tham Nhũng
 • Tổng Cục Thuế Chú Trọng Thực Hiện Các Giải Pháp Phòng Ngừa Tham Nhũng
 • Bhxh Việt Nam Thực Hiện Hiệu Quả Các Giải Pháp Phòng Ngừa Tham Nhũng
 • Trách Nhiệm Và Giải Pháp Căn Bản Để Đẩy Lùi Tình Trạng Tham Nhũng
 • Phòng, Chống Tham Nhũng::thực Hiện Đồng Bộ Các Nhóm Nhiệm Vụ, Giải Pháp Trong Phòng, Chống Tham Nhũng, Lãng Phí

  --- Bài mới hơn ---

 • Tập Trung Thực Hiện Đồng Bộ Và Có Hiệu Quả Các Nhóm Giải Pháp Phòng, Chống Tham Nhũng
 • Nhận Diện Tham Nhũng Ở Việt Nam Hiện Nay, Nguyên Nhân Và Giải Pháp Phòng, Chống
 • Nguyên Nhân Phát Sinh Tham Nhũng Và Yêu Cầu Cải Cách Hành Chính Vì Mục Tiêu Chống Tham Nhũng
 • Nguyên Nhân Và Các Giải Pháp Chống Tham Nhũng Ở Việt Nam Hiện Nay
 • Hội Thảo Khoa Học Giải Pháp Phòng, Chống Tham Nhũng Ở Việt Nam Hiện Nay
 • (QBĐT) – Để triển khai và thực hiện có hiệu quả Kết luận số 10-KL/TW, ngày 26-12-2016 của Bộ Chính trị (Khóa XII) và Kế hoạch số 28-KH/TU, ngày 21-2-2017 của Tỉnh ủy về việc tiếp tục thực hiện Nghị quyết Trung ương 3 (khóa X) về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác phòng, chống tham nhũng, lãng phí, ngày 22-3-2017 UBND tỉnh đã ban hành Chương trình về thực hiện Kế hoạch số 28-KH/TU, ngày 21-2-2017 của Tỉnh ủy. Nội dung chương trình nêu rõ, yêu cầu các cơ quan, đơn vị, địa phương triển khai và thực hiện đồng bộ các nhóm nhiệm vụ, giải pháp trong công tác phòng, chống tham nhũng (PCTN), lãng phí sau: 1. Tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật về PCTN, lãng phí:

  – Triển khai thực hiện Kế hoạch tuyên truyền, phổ biến pháp luật năm 2022 nói chung và pháp luật về PCTN, lãng phí nói riêng của tỉnh đã ban hành; các cơ quan, đơn vị, tổ chức phải đưa nhiệm vụ tuyên truyền, phổ biến các quan điểm, chủ trương của Đảng, các quy định pháp luật về PCTN, thực hành tiết kiệm, chống lãng phí vào chương trình, kế hoạch công tác hàng năm, bảo đảm tất cả cán bộ, công chức, viên chức, người lao động được quán triệt quan điểm, chủ trương của Đảng và hiểu rõ các quy định pháp luật về PCTN, thực hành tiết kiệm, chống lãng phí.

  – Mở chuyên mục trên Cổng thông tin điện tử của tỉnh, khuyến khích các sở, ngành, huyện, thành phố, thị xã mở chuyên mục PCTN, thực hành tiết kiệm, chống lãng phí trên trang thông tin điện tử và thường xuyên cập nhật thông tin.

  Báo Quảng Bình, Đài Phát thanh truyền hình Quảng Bình và các phương tiện thông tin đại chúng tăng thời lượng và tổ chức các chương trình văn nghệ, các vở kịch ngắn mang nội dung thông tin về những giải pháp, những nhân tố tích cực, điển hình có thành tích và kịp thời phê phán các cơ quan, tổ chức, cá nhân có hành vi vi phạm pháp luật về PCTN, thực hành tiết kiệm, chống lãng phí.

  Tiếp tục triển khai, phát động học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh về PCTN, thực hành tiết kiệm, chống lãng phí tạo thành phong trào thi đua rộng khắp trong toàn thể cán bộ, công nhân viên chức, người lao động.

  2. Nâng cao vai trò, trách nhiệm của người đứng đầu trong công tác đấu tranh PCTN, lãng phí:

  Các cơ quan, đơn vị, địa phương phải xác định công tác PCTN, lãng phí là nhiệm vụ thường xuyên, quan trọng, cấp bách để tập trung lãnh đạo, chỉ đạo. Nâng cao vai trò, trách nhiệm của người đứng đầu cơ quan, địa phương, đơn vị trong công tác PCTN, lãng phí; tăng cường công tác phê bình, tự phê bình, thực hiện nghiêm quy định những điều cán bộ, công chức, viên chức không được làm.

  Gắn công tác PCTN, lãng phí với việc thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW của Bộ Chính trị (Khóa XII) về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh và Nghị quyết Trung ương 4 (Khóa XII) về tăng cường xây dựng, chỉnh đốn Đảng; ngăn chặn, đẩy lùi sự suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, những biểu hiện “tự chuyển biến”, “tự chuyển hóa” trong nội bộ.

  3. Thực hiện cơ chế, chính sách về công tác tổ chức, cán bộ, đặc biệt là cán bộ làm công tác PCTN, lãng phí:

  – Dân chủ, công khai, minh bạch trong công tác cán bộ, nhất là trong khâu tuyển dụng, quy hoạch, bổ nhiệm, điều động, luân chuyển, đánh giá, khen thưởng, kỷ luật cán bộ; thực hiện tuyển dụng thông qua thi tuyển; đưa việc chấp hành quy định pháp luật và kết quả PCTN, thực hành tiết kiệm, chống lãng phí vào tiêu chí đánh giá kết quả công tác hàng năm của cơ quan, tổ chức, của người đứng đầu cơ quan, tổ chức và mỗi cán bộ, công chức, viên chức; làm cơ sở xem xét, đánh giá cán bộ, công chức khi quy hoạch, bổ nhiệm vào chức danh lãnh đạo; điều chuyển, thay thế và xử lý những cán bộ lãnh đạo, quản lý để xảy ra tham nhũng, lãng phí, uy tín giảm sút, không đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ.

  – Thực hiện phân công, phân cấp rõ ràng; quy định chức trách của từng vị trí công tác, nâng cao vai trò, trách nhiệm của người đứng đầu cơ quan, tổ chức, đơn vị làm căn cứ đánh giá kết quả thực hiện chức trách, đánh giá cán bộ, công chức và trách nhiệm trong việc để xảy ra tham nhũng, lãng phí.

  Đưa nội dung PCTN vào chương trình đào tạo, bồi dưỡng cán bộ, công chức; tăng cường giáo dục liêm chính, nâng cao nhận thức, trách nhiệm của đội ngũ cán bộ, công chức trong phòng ngừa, phát hiện, xử lý tham nhũng. Thực hiện nghiêm quy tắc ứng xử của cán bộ, công chức, viên chức nhất là trong việc cưới, việc tang, mừng nhà mới, nhậm chức, tổ chức sinh nhật, việc nhận bằng cấp, học hàm, học vị, danh hiệu thi đua, khen thưởng.

  – Đẩy mạnh cải cách hành chính, tăng cường công tác quản lý; kiên quyết thực hiện có hiệu quả việc sắp xếp lại bộ máy, tinh giảm biên chế, cơ cấu lại đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức. Các cơ quan, đơn vị, địa phương phải thường xuyên quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo, củng cố bộ phận chức năng và đội ngũ cán bộ trực tiếp tham mưu và thực hiện công tác PCTN, đảm bảo đội ngũ cán bộ liêm chính, có bản lĩnh vững vàng, kiên quyết trong công tác đấu tranh PCTN.

  4. Thực hiện nghiêm túc việc kê khai và công khai bản kê khai tài sản, thu nhập theo đúng quy định:

  Các cơ quan, đơn vị, địa phương thực hiện nghiêm túc việc kê khai tài sản thu nhập theo quy định tại Nghị định số 78/2013/NĐ-CP, ngày 17-7-2013 của Chính phủ và Thông tư số 08/2013/TT-TTCP, ngày 31-10-2013 của Thanh tra Chính phủ.

  Đặc biệt phải kiểm soát có hiệu quả tài sản, thu nhập của người có chức vụ, quyền hạn, nhất là các nội dung về quản lý bản kê khai; kiểm tra, giám sát, xác minh việc kê khai; thực hiện nghiêm các quy định về công khai, minh bạch tài sản, thu nhập và trách nhiệm giải trình việc tăng, giảm tài sản, những khoản chi tiêu, giao dịch có giá trị lớn; thực hiện xử lý nghiêm việc xử lý đối với người kê khai không trung thực theo đúng quy định của pháp luật.

  Phòng Bạn đọc

  --- Bài cũ hơn ---

 • Tập Trung Thực Hiện 6 Nhiệm Vụ Trọng Tâm Trong Công Tác Phòng, Chống Tham Nhũng(*)
 • Đề Ra Các Giải Pháp Để Phòng, Chống, Ngăn Chặn Kịp Thời Hành Vi Tham Nhũng
 • Trần Đề Đẩy Mạnh Các Giải Pháp Phòng Ngừa, Quyết Tâm Không Để Xảy Ra Tham Nhũng
 • Tiểu Luận Giải Pháp Phòng Chống Tham Nhũng
 • Để Đấu Tranh Phòng Và Chống Tham Nhũng Hiệu Quả
 • Bộ Xây Dựng: Thực Hiện Các Giải Pháp Phòng Chống Tham Nhũng

  --- Bài mới hơn ---

 • Xác Định Nguồn Gốc Tham Nhũng Để Xây Dựng Giải Pháp Phòng, Chống Hiệu Quả
 • Luận Văn: Pháp Luật Về Phòng, Chống Tham Nhũng
 • Thực Hiện Các Giải Pháp Phòng Chống Tham Nhũng
 • Thực Hiện Đồng Bộ Giải Pháp Phòng, Chống Tham Nhũng
 • Giải Pháp Nâng Cao Hiệu Quả Phòng Chống Tham Nhũng
 • (Xây dựng) – Bộ Xây dựng tích cực triển khai công tác phòng chống tham nhũng (PCTN) theo chỉ đạo của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước, Trưởng ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng, với các giải pháp đa dạng và tăng cường thanh tra các lĩnh vực có nhiều dự luận tiêu cực.

  Thực hiện các quy định của Đảng, Nhà nước về PCTN, trong quý I/2019, Ban Cán sự đảng và lãnh đạo Bộ Xây dựng đã ban hành Chỉ thị số 09 – CT/BCSĐ ngày 30/01/2019 của Ban Cán sự đảng Bộ Xây dựng về việc thực hiện Quy định số 08-QĐi/TW ngày 25/10/2018 về trách nhiệm nêu gương của cán bộ, Đảng viên, trước hết là Ủy viên Bộ Chính trị, Ủy viên Ban Bí thư, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương; Quyết định số 131/QĐ-BXD ngày 04/3/2019 về việc ban hành kế hoạch triển khai thi hành Luật, phòng chống tham nhũng năm 2022 của Bộ Xây dựng; Báo cáo số 129/BC-BCSĐ ngày 25/3/2019 về công tác PCTN của Ban Cán sự đảng Bộ Xây dựng; Quyết định số 199/QĐ-BXD 26/3/2019 về việc ban hành kế hoạch thực hiện công tác phòng, chống tội phạm năm 2022 của Bộ Xây dựng và Kế hoạch thực hiện nhiệm vụ trọng tâm công tác phòng, chống tham nhũng năm 2022 của Bộ Xây dựng; Quyết định số 133/QĐ-BCSĐ 16/4/2019 về việc ban hành Kế hoạch của Ban Cán sự đảng Bộ Xây dựng thực hiện Chỉ thị 27-CT/TW ngày 10/01/2019 của Bộ Chính trị về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác bảo vệ người phát hiện, tố giác, người đấu tranh chống tham nhũng, lãng phí, tiêu cực.

  Trong năm 2022, Bộ Xây dựng tiếp tục tập hiện các giải pháp phòng ngừa tham nhũng như: Công khai, minh bạch, nâng cao trách nhiệm giải trình trong hoạt động của các cơ quan đơn vị; Hoàn thiện xây dựng và thực hiện chế độ, định mức, tiêu chuẩn về chi tiêu tài chính trong nội bộ cơ quan; Minh bạch tài sản, thu nhập của cán bộ, công chức; Xây dựng và thực hiện quy tắc ứng xử, quy tắc đạo đức nghề nghiệp; Chuyển đổi vị trí công tác của cán bộ, công chức, viên chức; Cải cách hành chính, đổi mới công nghệ quản lý để PCTN; Thực hiện công tác cán bộ để PCTN và xử lý trách nhiệm người đứng đầu khi để xảy ra tham nhũng.

  Tăng cường thanh tra các lĩnh vực có nhiều dư luận tiêu cực

  Nhằm tăng cường, nâng cao hiệu quả công tác kiểm tra, thanh tra các lĩnh vực có nhiều dư luận tiêu cực, tham nhũng, lãng phí; năm 2022 Thanh tra Bộ Xây dựng sẽ tiến hành thanh tra hành chính và PCTN đối với một số đơn vị thuộc Bộ Xây dựng, có nội dung thanh tra, kiểm tra việc chấp hành pháp luật, chấp hành các quy định của ngành về thực hiện nhiệm vụ, công vụ đối với cơ quan, tổ chức, đơn vị thuộc trách nhiệm, thẩm quyền quản lý của Bộ và các đơn vị thuộc Bộ.

  Ngày 14/12/2018, Bộ Xây dựng đã ban hành Kế hoạch triển khai thực hiện Kết luận của đồng chí Tổng Bí thư, Chủ tịch nước, Trưởng ban Chỉ đạo Trung ương về PCTN, đẩy mạnh phát hiện, xử lý tình trạng “tham nhũng vặt”, chọn một số vụ việc trong các khâu, lĩnh vực nhạy cảm, dễ phát sinh tiêu cực, dư luận xã hội quan tâm để xử lý nghiêm và công khai.

  Trong năm 2022 và quý I/2019, thực hiện kế hoạch được Bộ trưởng phê duyệt, Thanh tra Bộ Xây dựng đã triển khai hoàn thành 114 đoàn thanh tra, đồng thời thực hiện giám sát theo quy định với các đoàn thanh tra nêu trên; Ban hành 84 kết luận thanh tra, kiến nghị xử lý trách nhiệm đối với 155 tập thể và 235 cá nhân để xảy ra vi phạm, kiến nghị xử lý về kinh tế tổng số tiền 947,8 tỷ đồng (trong đó: Yêu cầu phê duyệt lại dự toán 706,9 tỷ đồng; Yêu cầu giảm trừ thanh quyết toán 136,3 tỷ đồng; Yêu cầu nộp về tài khoản của chủ đầu tư 15,4 tỷ đồng; Nộp ngân sách Nhà nước địa phương 6,3 tỷ đồng; Yêu cầu thu hồi về tài khoản tạm giữ của Thanh tra Bộ 67,3 tỷ đồng); Xử phạt 178 đơn vị và yêu cầu áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả bổ sung số tiền 28,6 tỷ đồng.

  Bộ Xây dựng đã chủ động xây dựng lịch tiếp công dân của Bộ trưởng, có các văn bản chỉ đạo các đơn vị có trách nhiệm xử lý triệt để, thực hiện tiếp công dân thường xuyên theo lịch định kỳ.

  Đối với các vụ việc yêu cầu giám định khác, Bộ Xây dựng tiếp tục chỉ đạo hoàn thành tốt công tác giám định, định giá tài sản theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ và yêu cầu của các cơ quan có thẩm quyền. Bên cạnh đó, Bộ Xây dựng đã công bố danh sách các tổ chức, cá nhân có đủ điều kiện tham gia công tác giám định tư pháp trong lĩnh vực xây dựng, các cơ quan có thẩm quyền có thể trưng cầu các tổ chức, cá nhân này tham gia công tác giám định để đáp ứng yêu cầu của các cơ quan điều tra, xử lý các vụ việc vi phạm.

  Thanh Nga

  --- Bài cũ hơn ---

 • Ninh Thuận: Thực Hiện Các Nhóm Giải Pháp Phòng Ngừa Tham Nhũng
 • Lạng Sơn Triển Khai Đồng Bộ Các Giải Pháp Phòng Ngừa Tham Nhũng
 • Quan Điểm Của Đảng Và Nhà Nước Về Phòng, Chống Tham Nhũng
 • Bình Thuận Quyết Liệt Thực Hiện Các Giải Pháp Phòng, Chống Tham Nhũng Và Lãng Phí
 • Long An Thực Hiện Các Giải Pháp Phòng, Chống Tham Nhũng Và Lãng Phí
 • Bàn Về Những Giải Pháp Phòng, Chống Tham Nhũng Ở Việt Nam Hiện Nay

  --- Bài mới hơn ---

 • Những Giải Pháp Đồng Bộ Để Phòng, Chống Tham Nhũng
 • 7 Nhóm Giải Pháp Trong Phòng, Chống Tham Nhũng
 • Đáp Án Cuộc Thi Tìm Hiểu Pháp Luật Về Phòng, Chống Tham Nhũng Năm 2022
 • Cuộc Thi Tìm Hiểu Pháp Luật Về Phòng, Chống Tham Nhũng
 • Trách Nhiệm Và Giải Pháp Căn Bản Để Đẩy Lùi Tình Trạng Tham Nhũng
 • Bàn về những giải pháp phòng, chống tham nhũng ở Việt Nam hiện nay

  Đã có 65 bài tham luận và 16 ý kiến tại Hội thảo. Các tham luận này đều tập trung phân tích, làm rõ nguyên nhân, tình trạng, tác hại của nạn tham nhũng ở nước ta hiện nay nói riêng và các quốc gia trên thế giới nói chung; đồng thời nêu lên những hạn chế, yếu kém trong công tác phòng, chống tệ nạn này, góp phần làm sáng tỏ mặt được, chưa được, và đưa ra những đề xuất, kiến nghị, giải pháp có tính khả thi cao trong công tác phòng, chống tham nhũng ở nước ta.

  Phát biểu tại Hội thảo, các nhà khoa học khẳng định rằng, ở nước ta hiện nay bất kể ngành nào, kể cả các cấp trong ngành giáo dục, trong các cơ quan nghiên cứu khoa học và ở bất kể địa phương nào, cấp nào cũng đều có tham nhũng tuy mức độ có khác nhau.

  chúng tôi Trương Giang Long- Phó Tổng Biên tập Tạp chí Cộng sản cho biết, theo số liệu khảo sát của Tổ chức minh bạch quốc tế (TI), chỉ số cảm nhận tham nhũng năm 2012 của Việt Nam xếp hạng 123/176 quốc gia. Chỉ số này cho thấy tham nhũng trong khu vực công là nghiêm trọng. Các nỗ lực phòng, chống tham nhũng ở Việt Nam chưa thực sự thành công. Người đứng đầu các cơ quan, đơn vị để xảy ra tham nhũng, lãng phí chưa bị xử lý nghiêm hoặc có xử lý nhưng chỉ là hình thức.

  PGS. TS Trần Thị Minh Châu, Học viện Chính trị- Hành chính quốc gia Hồ Chí Minh cho biết: Cuộc khảo sát năm 2012 của Thanh tra chính phủ cho thấy 14 cơ quan thường gây khó khăn cho doanh nghiệp, đứng đầu bảng là cơ quan thuế, tiếp theo là hải quan, cơ quan quản lý chuyên ngành, cơ quan quản lý tài nguyên, môi trường, cảnh sát, ngân hàng, thanh tra, kiểm tra, giấy phép xây dựng, quản lý thị trường, kế hoạch đầu tư, kho bạc, cảnh sát khu vực, tài chính, công an kinh tế. Cuộc khảo sát cũng cho thấy, 21,6% cán bộ, công chức được hỏi thừa nhận có tình trạng nhũng nhiễu.

  Tại Hội thảo, nhiều ý kiến cho rằng muốn chống được tham nhũng cần phải nhận rõ ai tham nhũng và ở những lĩnh vực nào có khả năng xảy ra tham nhũng. Coi đấu tranh chống tham nhũng là một cuộc chiến nội xâm. Để làm được điều này cần đến một hệ thống các giải pháp đồng bộ và mạnh mẽ để ngăn chặn, phòng ngừa và xử lý kịp thời, quyết liệt. Do vậy, phải tiến hành nghiêm chỉnh việc dạy và học, giáo dục và thực hành đạo đức trong toàn xã hội, từ gia đình, nhà trường đến các công sở, các tổ chức kinh tế – xã hội, các công ty, doanh nghiệp, tập đoàn. Một bộ luật đạo đức của xã hội là cần thiết phải tính đến, đồng thời trong giáo dục, phải coi đạo đức là môn học hàng đầu, ở tất cả các bậc học. Tất cả mọi người lao động, các công chức bắt buộc phải qua khóa học đạo đức công chức, công vụ trước khi ngồi vào nhiệm sở.

  chúng tôi Vũ Văn Phúc – Tổng Biên tập Tạp chí Cộng sản, Ủy viên Hội đồng lý luận Trung ương cũng cho rằng, phải kiên quyết khắc phục tình trạng “dĩ hoà vi quý”, nể nang, né tránh, “đánh trống bỏ dùi”, “bắt cóc bỏ đĩa”, “đầu voi đuôi chuột”, làm tê liệt sức chiến đấu trước các hiện tượng tham nhũng; chỉ thấy tham nhũng ở các ngành, địa phương, đơn vị khác mà không thấy, không dám đấu tranh với tệ nạn tham nhũng ngay trong ngành, địa phương, đơn vị mình

  GS. TS Nguyễn Trọng Chuẩn cho rằng cơ quan phòng, chống tham nhũng phải độc lập với mọi thành phần của Chính phủ. Ngoài ra, phát huy chế độ thanh toán bằng tài khoản ngân hàng, theo kinh nghiệm của nhiều nước, có thể hồi tố mọi vụ tham nhũng, ở mọi cấp.

  Bên cạnh đó, một số đại biểu cho rằng, phải đẩy nhanh tiến trình kiểm soát tài sản, việc kê khai tài sản của công chức đứng đầu các cơ quan, của những người có trách nhiệm nhất định phải được công khai tại nơi công tác và nơi cư trú như nghị quyết Trung ương 4 đã nói.

  Trong vấn đề sửa đổi Luật phòng, chống tham nhũng, các nhà khoa học cũng đề nghị khuyến khích tố giác người tham nhũng. Đồng thời, phải có chế tài xử lý thật nghiêm những đối tượng tham nhũng, bất kể người đó giữ cương vị nào. Theo đó, bảo vệ người tố cáo và đấu tranh chống tham nhũng cùng gia đình họ phải bằng sức mạnh luật pháp và an ninh, đồng thời cũng nghiêm trị những ai lợi dụng chống tham nhũng để tố cáo sai, vu khống, làm nhục, làm hại người khác vì những động cơ xấu.

  Bàn về những giải pháp phòng, chống tham nhũng ở Việt Nam hiện nay

  Ngày 15/1, tại TP.Hồ Chí Minh, Tạp chí Cộng sản phối hợp Đại học Quốc gia TP Hồ Chí Minh tổ chức Hội thảo “Bàn về những giải pháp phòng, chống tham nhũng ở Việt Nam hiện nay”.

  Đã có 65 bài tham luận và 16 ý kiến tại Hội thảo. Các tham luận này đều tập trung phân tích, làm rõ nguyên nhân, tình trạng, tác hại của nạn tham nhũng ở nước ta hiện nay nói riêng và các quốc gia trên thế giới nói chung; đồng thời nêu lên những hạn chế, yếu kém trong công tác phòng, chống tệ nạn này, góp phần làm sáng tỏ mặt được, chưa được, và đưa ra những đề xuất, kiến nghị, giải pháp có tính khả thi cao trong công tác phòng, chống tham nhũng ở nước ta.

  Phát biểu tại Hội thảo, các nhà khoa học khẳng định rằng, ở nước ta hiện nay bất kể ngành nào, kể cả các cấp trong ngành giáo dục, trong các cơ quan nghiên cứu khoa học và ở bất kể địa phương nào, cấp nào cũng đều có tham nhũng tuy mức độ có khác nhau.

  chúng tôi Trương Giang Long- Phó Tổng Biên tập Tạp chí Cộng sản cho biết, theo số liệu khảo sát của Tổ chức minh bạch quốc tế (TI), chỉ số cảm nhận tham nhũng năm 2012 của Việt Nam xếp hạng 123/176 quốc gia. Chỉ số này cho thấy tham nhũng trong khu vực công là nghiêm trọng. Các nỗ lực phòng, chống tham nhũng ở Việt Nam chưa thực sự thành công. Người đứng đầu các cơ quan, đơn vị để xảy ra tham nhũng, lãng phí chưa bị xử lý nghiêm hoặc có xử lý nhưng chỉ là hình thức.

  PGS. TS Trần Thị Minh Châu, Học viện Chính trị- Hành chính quốc gia Hồ Chí Minh cho biết: Cuộc khảo sát năm 2012 của Thanh tra chính phủ cho thấy 14 cơ quan thường gây khó khăn cho doanh nghiệp, đứng đầu bảng là cơ quan thuế, tiếp theo là hải quan, cơ quan quản lý chuyên ngành, cơ quan quản lý tài nguyên, môi trường, cảnh sát, ngân hàng, thanh tra, kiểm tra, giấy phép xây dựng, quản lý thị trường, kế hoạch đầu tư, kho bạc, cảnh sát khu vực, tài chính, công an kinh tế. Cuộc khảo sát cũng cho thấy, 21,6% cán bộ, công chức được hỏi thừa nhận có tình trạng nhũng nhiễu.

  Tại Hội thảo, nhiều ý kiến cho rằng muốn chống được tham nhũng cần phải nhận rõ ai tham nhũng và ở những lĩnh vực nào có khả năng xảy ra tham nhũng. Coi đấu tranh chống tham nhũng là một cuộc chiến nội xâm. Để làm được điều này cần đến một hệ thống các giải pháp đồng bộ và mạnh mẽ để ngăn chặn, phòng ngừa và xử lý kịp thời, quyết liệt. Do vậy, phải tiến hành nghiêm chỉnh việc dạy và học, giáo dục và thực hành đạo đức trong toàn xã hội, từ gia đình, nhà trường đến các công sở, các tổ chức kinh tế – xã hội, các công ty, doanh nghiệp, tập đoàn. Một bộ luật đạo đức của xã hội là cần thiết phải tính đến, đồng thời trong giáo dục, phải coi đạo đức là môn học hàng đầu, ở tất cả các bậc học. Tất cả mọi người lao động, các công chức bắt buộc phải qua khóa học đạo đức công chức, công vụ trước khi ngồi vào nhiệm sở.

  chúng tôi Vũ Văn Phúc – Tổng Biên tập Tạp chí Cộng sản, Ủy viên Hội đồng lý luận Trung ương cũng cho rằng, phải kiên quyết khắc phục tình trạng “dĩ hoà vi quý”, nể nang, né tránh, “đánh trống bỏ dùi”, “bắt cóc bỏ đĩa”, “đầu voi đuôi chuột”, làm tê liệt sức chiến đấu trước các hiện tượng tham nhũng; chỉ thấy tham nhũng ở các ngành, địa phương, đơn vị khác mà không thấy, không dám đấu tranh với tệ nạn tham nhũng ngay trong ngành, địa phương, đơn vị mình

  GS. TS Nguyễn Trọng Chuẩn cho rằng cơ quan phòng, chống tham nhũng phải độc lập với mọi thành phần của Chính phủ. Ngoài ra, phát huy chế độ thanh toán bằng tài khoản ngân hàng, theo kinh nghiệm của nhiều nước, có thể hồi tố mọi vụ tham nhũng, ở mọi cấp.

  Bên cạnh đó, một số đại biểu cho rằng, phải đẩy nhanh tiến trình kiểm soát tài sản, việc kê khai tài sản của công chức đứng đầu các cơ quan, của những người có trách nhiệm nhất định phải được công khai tại nơi công tác và nơi cư trú như nghị quyết Trung ương 4 đã nói.

  Trong vấn đề sửa đổi Luật phòng, chống tham nhũng, các nhà khoa học cũng đề nghị khuyến khích tố giác người tham nhũng. Đồng thời, phải có chế tài xử lý thật nghiêm những đối tượng tham nhũng, bất kể người đó giữ cương vị nào. Theo đó, bảo vệ người tố cáo và đấu tranh chống tham nhũng cùng gia đình họ phải bằng sức mạnh luật pháp và an ninh, đồng thời cũng nghiêm trị những ai lợi dụng chống tham nhũng để tố cáo sai, vu khống, làm nhục, làm hại người khác vì những động cơ xấu.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Những Giải Pháp Phát Huy Vai Trò Của Báo Chí Trong Phòng, Chống Tham Nhũng
 • Thành Phố Vĩnh Yên Triển Khai Các Nhiệm Vụ Và Giải Pháp Chủ Yếu Trong Công Tác Phòng, Chống Tham Nhũng Năm 2022
 • 06 Nhiệm Vụ Và Giải Pháp Về Phòng, Chống Tham Nhũng, Lãng Phí
 • Tổng Bí Thư: Cần Đề Xuất Các Giải Pháp Khắc Phục ‘tham Nhũng Vặt’
 • 4 Cách Chống Nắng Tốt Nhất Cho Ô Tô Trong Mùa Hè
 • Đẩy Mạnh Các Giải Pháp Phòng, Chống Tham Nhũng

  --- Bài mới hơn ---

 • Bộ Tài Chính Tăng Cường Các Biện Pháp Phòng Chống Tham Nhũng
 • Luận Văn: Các Biện Pháp Hành Chính Phòng, Chống Tham Nhũng
 • Nhận Diện, Phát Hiện Và Các Giải Pháp Phòng Ngừa Tham Nhũng Vặt
 • Biện Pháp Phòng, Chống Tham Nhũng Trong Doanh Nghiệp
 • Phòng Chống Tham Nhũng: Một Số Biện Pháp Còn Hình Thức, Hiệu Quả Thấp
 • Một biện pháp được nhắc đến, đó là xử lý trách nhiệm của người đứng đầu khi cơ quan đơn vị xảy ra tham nhũng. Theo báo cáo của Chính phủ, trong năm 2022, có 21 người đứng đầu đã bị xử lý kỷ luật do thiếu trách nhiệm để xảy ra tham nhũng và 2 người đang được các cơ quan có thẩm quyền xem xét, xử lý. Theo đánh giá của Ủy ban Tư pháp của Quốc hội thì việc xử lý trách nhiệm người đứng đầu để xảy ra tham nhũng chưa triệt để và chưa tương xứng với các vụ án tham nhũng được phát hiện, xử lý trong thời gian qua.

  Đơn cử như về minh bạch tài sản, thu nhập, theo ông Trần Ngọc Liêm – Phó Tổng thanh tra Chính phủ – số người đã kê khai tài sản, thu nhập trong năm qua là: 1.081.235 người, đạt tỷ lệ 99,9% so với số người phải kê khai; đã công khai 1.075.277 bản, đạt tỷ lệ 99,4% so với số bản đã kê khai.

  Trong số này có 46 người thuộc điện kê khai phải xác minh tài sản, thu nhập, gồm: Bộ Xây dựng: 21 người, Bộ Công an: 3 người, Thanh tra Chính phủ: 1 người, Đà Nẵng: 1 người, Đắc Lắk: 10 người, Khánh Hòa: 2 người, Lào Cai: 3 người, Tây Ninh: 2 người, Thanh Hóa: 1 người, Tiền Giang: 2 người. Qua việc xác minh tài sản, thu nhập của cơ quan có thẩm quyền, phát hiện 10 trường hợp vi phạm, đã xử lý kỷ luật 8 trường hợp đang xem xét xử lý kỷ luật 2 trường hợp gồm Bộ Công an: 2 người, Đà Nẵng: 1 người, Khánh Hòa: 2 người, Tây Ninh: 2 người, Thanh Hóa: 1 người.

  Ông Đỗ Đức Hồng Hà – Ủy viên Thường trực Ủy ban Tư pháp của Quốc hội – đánh giá: Hiệu quả thực chất của việc kê khai chưa cao, không có ý nghĩa nhiều trong phòng ngừa, ngăn chặn hành vi tham nhũng và thu hồi tài sản tham nhũng. Các cơ quan, tổ chức hữu quan mới chủ yếu quan tâm tới số lượng bản kê khai đã đủ và đúng về đối tượng, đúng về thời hạn, quy trình thực hiện, mà chưa kiểm soát được bản kê khai có trung thực không; tài sản có biến động bất thường, có dấu hiệu bất minh không.

  “Với số lượng người phải kê khai tài sản, thu nhập rất nhiều, hơn 1 triệu người, nhưng số lượng bản kê khai được xác minh lại chiếm tỷ lệ rất nhỏ, 46 người, kết quả xác minh chỉ phát hiện 10 trường hợp vi phạm. Trong khi đó, theo phản ánh của báo chí, cử tri, còn có nhiều trường hợp kê khai không trung thực, việc giải trình nguồn gốc tài sản tăng thêm còn chưa hợp lý, nhưng không được kịp thời phát hiện, xử lý”.

  Phó Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp của Quốc hội Nguyễn Công Hồng cho rằng: Đây là tình trạng “biết rồi, khổ lắm nói mãi”. Bởi qua thực tế đi giám sát thấy rằng kê khai, công khai tài sản hầu như đều đạt 99,99%, nhưng không phải địa phương nào cũng xác minh theo xác suất. Do đó, nếu như vẫn giữ như thế này, dần dần khâu kê khai sẽ trở thành biện pháp phòng ngừa hình thức. Vì vậy thời gian tới việc xác minh tài sản phải trở thành phương thức hành động của Thanh tra Chính phủ.

  21 người đứng đầu bị xử lý do để xảy ra tham nhũng

  Một biện pháp được nhắc đến đó là xử lý trách nhiệm của người đứng đầu khi cơ quan đơn vị xảy ra tham nhũng. Thế nhưng theo báo cáo của Chính phủ, trong năm 2022 có 21 người đứng đầu đã bị xử lý kỷ luật do thiếu trách nhiệm để xảy ra tham nhũng và 2 người đang được các cơ quan có thẩm quyền xem xét, xử lý. Cụ thể, tỉnh Cà Mau: 1 người; Bình Thuận: 4 người; Lào Cai: 2 người; Ninh Bình: 1 người; Quảng Trị: 1 người; Tây Ninh: 7 người; Vĩnh Long: 1 người; Thừa Thiên Huế: 2 người; Bình Phước: 4 người.

  Theo đánh giá của Ủy ban Tư pháp của Quốc hội thì việc xử lý trách nhiệm người đứng đầu để xảy ra tham nhũng chưa triệt để và chưa tương xứng với các vụ án tham nhũng được phát hiện, xử lý trong thời gian qua. Đơn cử có 21 người đứng đầu bị xử lý trách nhiệm do để xảy ra tham nhũng, giảm 35 người so với cùng kỳ năm 2022, trong khi đó số vụ án tham nhũng được phát hiện, xử lý không giảm so với cùng kỳ.

  Đề cập đến nguyên nhân theo ông Trần Ngọc Liêm, việc xử lý trách nhiệm người đứng đầu khi để xảy ra tham nhũng, còn nhiều hạn chế, vướng mắc là bởi một số cấp ủy, chính quyền, nhất là người đứng đầu một số địa phương, cơ quan, tổ chức, đơn vị chưa thực sự gương mẫu, quyết liệt, nói không đi đôi với làm trong lãnh đạo, chỉ đạo, thực hiện nhiệm vụ PCTN. Một bộ phận không nhỏ lãnh đạo, quản lý thiếu tu dưỡng rèn luyện, suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, dẫn đến nhũng nhiễu, tiêu cực, tham nhũng.

  Một nguyên nhân nữa được ông Đỗ Đức Hồng Hà nêu rõ: Vẫn chưa tách bạch rõ việc xử lý trách nhiệm của người đứng đầu để xảy ra tham nhũng với việc xử lý trách nhiệm của người đứng đầu có hành vi tham nhũng để tăng cường các giải pháp thực hiện nên hiệu quả của biện pháp này trong công tác PCTN chưa cao.

  Tự phát hiện tham nhũng vẫn yếu sau nhiều năm

  Ủy ban Tư pháp của Quốc hội cho rằng: Công tác tự kiểm tra, phát hiện tham nhũng trong nội bộ cơ quan, tổ chức, đơn vị còn nhiều hạn chế, yếu kém, rất ít vụ việc, vụ án được phát hiện qua tự kiểm tra trong nội bộ. Hoạt động thanh tra, kiểm toán phát hiện nhiều sai phạm kinh tế, nhưng việc phát hiện tham nhũng để chuyển cơ quan điều tra xử lý theo quy định pháp luật vẫn còn ít, nhiều vụ việc còn chậm trễ. Số vụ việc, vụ án được phát hiện, xử lý chưa phản ánh đúng thực trạng tham nhũng, nhất là công tác phát hiện, xử lý ở địa phương. Chất lượng và tiến độ điều tra, truy tố, xét xử một số vụ án tham nhũng, kinh tế chưa đạt yêu cầu.

  Đặc biệt vẫn còn xảy ra sai phạm, tham nhũng trong các cơ quan bảo vệ pháp luật là vấn đề cần được Chính phủ, Tòa án Nhân dân Tối cao, Viện Kiểm sát Nhân dân Tối cao đánh giá đúng thực trạng và có giải pháp khắc phục.

  Từ đó, Ủy ban Tư pháp của Quốc hội kiến nghị: “Chính phủ, các bộ, ngành cần chỉ đạo quyết liệt, tăng cường hơn nữa ý thức, trách nhiệm công vụ của cán bộ, công chức, viên chức. Tăng cường xử lý, ngăn chặn tình trạng nhũng nhiễu, gây phiền hà cho người dân, doanh nghiệp trong giải quyết công việc”.

  Ông Hoàng Văn Hùng – Phó trưởng đoàn ĐBQH tỉnh Thái Nguyên – cho rằng: Trong một đơn vị có kiểm tra của Đảng, thanh tra nhân dân. Hành lang pháp lý dài dằng dặc từ trên xuống dưới, từ dưới lên trên nhưng phát hiện tham nhũng trong nội bộ vẫn là khâu yếu. “Hiện nay hệ thống hoạt động của thanh tra có đầy đủ thẩm quyền nhưng không phát hiện được là vì phát hiện ra tham nhũng tại cơ quan thì bị cắt thi đua. Do đó nếu đơn vị tự kiểm tra phát hiện ra tham nhũng thì phải khen thưởng, nếu tự phát hiện ra tham nhũng mà bị cắt thi đua thì họ sợ”.

  Bà Mai Thị Phương Hoa – Ủy viên Thường trực Ủy ban Tư pháp của Quốc hội – đánh giá: Trung ương có nhiều vụ án lớn được phát hiện, điều tra, xử lý đối với những tập đoàn, tổng công ty lớn nhưng ở địa phương các vụ việc tham nhũng bị phát hiện, xử lý chỉ đếm trên đầu ngón tay, thậm chí không đủ một bàn tay.

  “Trong những vụ việc đó giá trị tài sản bị chiếm đoạt cũng rất ít, có vụ chỉ khoảng 7 triệu đồng… Thời gian qua một số địa phương như Đà Nẵng và TPHCM đã phát hiện nhiều vụ tham nhũng lớn nhưng một số ý kiến cho rằng những sai phạm về đất đai như vậy không chỉ có ở hai địa phương này mà xảy ra rất phổ biến ở nhiều địa phương. Nếu quyết tâm làm ở nhiều địa phương khác cũng sẽ ra con số như vậy. Cho nên cảm nhận công tác phát hiện, xử lý vụ án tham nhũng giữa trung ương và địa phương đang cho thấy có sự khác nhau rất lớn”.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Biện Pháp Phòng, Chống Tham Nhũng, Tiêu Cực Từ Xây Dựng Đảng
 • 6 Giải Pháp Trọng Tâm Phòng Chống Tham Nhũng, Lãng Phí
 • Cục Phòng Chống Tệ Nạn Xã Hội
 • Một Số Vấn Đề Thực Trạng Và Giải Pháp Chủ Yếu Xây Dựng Đời Sống Văn Hóa Cơ Sở, Đấu Tranh Phòng Chống Tệ Nạn Xã Hội Nghiêm Trọng, Đặc Biệt Mại Dâm Ma Túy
 • Các Nguyên Nhân Dẫn Đến Tệ Nạn Xã Hội Và Cách Khắc Phục, Hạn Chế
 • Các Giải Pháp Đột Phá Trong Đấu Tranh Phòng, Chống Tham Nhũng Ở Việt Nam Hiện Nay

  --- Bài mới hơn ---

 • Hội Thảo Chuyên Đề: “phòng, Chống Tham Nhũng Ở Việt Nam Hiện Nay
 • Thực Trạng Và Một Số Giải Pháp Phòng, Chống Tham Nhũng Ở Thái Bình Trong Giai Đoạn Hiện Nay
 • Hội Thảo Khoa Học “phòng, Chống Tham Nhũng
 • Thảo Luận Về Tình Hình Tham Nhũng Và Các Giải Pháp Phòng, Chống Tham Nhũng
 • Cục Hải Quan Thành Phố Hồ Chí Minh
 • Tham nhũng tồn tại ở mọi quốc gia, hiện diện trên tất cả các lĩnh vực khác nhau của đời sống xã hội, không phân biệt chế độ chính trị, trình độ phát triển. Để việc đấu tranh phòng, chống tham nhũng trong bộ máy nhà nước ở nước ta có hiệu quả, cần nghiên cứu những hạn chế trong đấu tranh phòng, chống tham nhũng và từ đó đưa ra các giải pháp đột phá.

  Thứ nhất, việc xử lý hành vi tham nhũng trong nhiều trường hợp còn chưa nghiêm, chưa kịp thời; các biện pháp hỗ trợ hoạt động tư pháp còn hạn chế, chưa đáp ứng được yêu cầu, nhất là công tác giám định tư pháp trên các lĩnh vực tài chính, ngân hàng, đầu tư xây dựng cơ bản, khoa học công nghệ… Hành vi tham nhũng ngày càng tinh vi, phức tạp, vì vậy việc phát hiện và xử lý tham nhũng gặp nhiều khó khăn. Việc tự kiểm tra, phát hiện tham nhũng trong các cơ quan, tổ chức, đơn vị còn rất yếu, một số trường hợp chưa xử lý triệt để, muốn xử lý nhẹ, xử lý nội bộ, không muốn chuyển cơ quan chức năng xem xét để xử lý theo quy định pháp luật. Một số vụ việc đình chỉ vụ án, đình chỉ bị can, miễn trách nhiệm hình sự chưa đúng quy định của pháp luật; việc thay đổi sang tội danh khác nhẹ hơn hoặc không phải tội danh về tham nhũng vẫn còn xảy ra.

  Thứ hai, việc thu hồi tài sản bị chiếm đoạt, tham nhũng còn gặp rất nhiều khó khăn do một số nguyên nhân như: Chưa kiểm soát được tài sản, thu nhập của xã hội nên tài sản có nguồn gốc tham nhũng dễ dàng bị tẩu tán, không thể thu hồi được; đa số các tội phạm tham nhũng là tội phạm có tổ chức, người phạm tội thường là người có chức vụ, có trình độ chuyên môn cao, vì vậy, việc phạm tội có sự chuẩn bị kỹ càng, thủ đoạn và che giấu tội phạm tinh vi; quá trình xử lý tin báo, tố giác tội phạm thiếu chặt chẽ, trong nhiều trường hợp để tin quá hạn lâu mà không được xử lý đã tạo điều kiện cho tội phạm tham nhũng cố tình che dấu hành vi, tẩu tán tài sản… Do đó, tỷ lệ tiền, tài sản thu hồi được rất nhỏ so với tổng số thiệt hại do các đối tượng chiếm đoạt. Chẳng hạn, trong các vụ án Nguyễn Đức Kiên (bầu Kiên), Huỳnh Thị Huyền Như, Hà Văn Thắm, Vinashine, Vinalines… đã gây thiệt hại cho Nhà nước và xã hội rất lớn nhưng sau khi xét xử việc thu hồi tài sản bị tham nhũng, bị thất thoát không cao, hàng ngàn tỷ đồng của Nhà nước bị hành vi tham nhũng chiếm đoạt vẫn chưa được thu hồi. Tình trạng lợi dụng truyền thống văn hóa về tặng quà, cảm ơn để biếu xén, đưa hối lộ vì động cơ vụ lợi còn khá phổ biến. Qua theo dõi cho thấy, quy định về việc nộp lại quà tặng còn hình thức, chưa có chế tài, thiếu khả thi, việc thực hiện chưa nghiêm, hiệu quả thấp và trên thực tế cũng rất khó kiểm soát do phụ thuộc nhiều vào tính tự giác, đạo đức của cán bộ, công chức.

  Thứ ba, cho đến nay, quyền tiếp cận thông tin của người dân, doanh nghiệp chưa được bảo đảm. Một số cán bộ, công chức lợi dụng quy định về bí mật nhà nước để che giấu tài sản và hành vi tham nhũng vẫn xảy ra. Nhiều quy định của Luật Phòng, chống tham nhũng về công khai, minh bạch chưa được thực hiện đầy đủ như: Công khai quy hoạch sử dụng đất; công khai dự phòng ngân sách; công khai đầu tư, mua sắm công; công khai công tác cán bộ; công khai tài sản cán bộ; công khai hoạt động thanh tra, giải quyết khiếu nại, tố cáo và kết luận thanh tra; công khai, minh bạch các quyết định trong điều tra, truy tố, xét xử, thi hành án…

  Thứ tư, các quy định pháp luật, các chế độ, định mức, tiêu chuẩn mặc dù đã được rà soát, điều chỉnh, bổ sung thường xuyên hơn, nhưng vẫn còn nhiều nội dung chưa phù hợp với thực tế, nhất là chế độ lương, phụ cấp, công tác phí cho cán bộ, công chức, viên chức; định mức chi tiêu hành chính, định mức kinh tế – kỹ thuật… Đây là một trong những nguyên nhân dẫn đến tình trạng nhũng nhiễu, vòi vĩnh, gây thất thoát tài sản của Nhà nước.

  Thứ năm, việc kê khai tài sản, thu nhập còn nặng về hình thức; hầu hết các bản kê khai chưa được kiểm tra, xác minh, kiểm chứng; chưa giúp cho các cơ quan chức năng kiểm soát được những biến động về tài sản của người có chức vụ, quyền hạn; nhiều cơ quan, đơn vị chưa nắm đầy đủ trình tự, thủ tục kê khai và công khai; còn lúng túng trong việc hướng dẫn nguyên tắc, phạm vi biến động tài sản, loại tài sản, thu nhập phải kê khai, giải trình. Một số cơ quan, đơn vị người đứng đầu chưa thực sự quan tâm, quyết liệt trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo, chưa thực sự gương mẫu trong thực hiện việc kê khai, công khai bản kê khai tài sản, thu nhập; công tác quản lý, theo dõi việc kê khai, công khai, xác minh về tài sản, thu nhập chưa có tính hệ thống. Do đó, đến nay vẫn chưa có vụ việc tham nhũng lớn nào được phát hiện thông qua hình thức này. Việc thanh toán bằng tiền mặt vẫn còn phổ biến, gây khó khăn cho việc phát hiện các hành vi trốn thuế, rửa tiền, tham nhũng… Tuy nhiên, hành lang pháp lý trong lĩnh vực thanh toán không dùng tiền mặt chưa hoàn thiện, cơ sở hạ tầng về công nghệ chưa đáp ứng được yêu cầu.

  Thứ sáu, số người đứng đầu bị xử lý trách nhiệm khi để xảy ra tham nhũng còn ít so với số vụ việc tham nhũng được phát hiện. Nguyên nhân là còn thiếu kiên quyết, nể nang, né tránh trong xử lý; chủ trương cán bộ lãnh đạo, quản lý “chủ động từ chức vì lý do trách nhiệm” theo tinh thần Nghị quyết Trung ương 3 (khóa X) chưa đi vào cuộc sống.

  Thứ bảy, nội dung tuyên truyền, giáo dục về phòng, chống tham nhũng chưa thật sự phong phú, đa dạng, hấp dẫn. Một bộ phận cán bộ, công chức, viên chức nhận thức về công tác phòng chống tham nhũng chưa đồng đều, thiếu tự giác trong chấp hành các quy định về phòng, chống tham nhũng. Một số báo, đài chưa có chuyên trang, chuyên mục về phòng, chống tham nhũng hoặc đã có nhưng chưa duy trì thường xuyên; số cán bộ, công chức có tâm lý thờ ơ, ngại đấu tranh với những biểu hiện tiêu cực trong nội bộ còn khá phổ biến; chưa phát huy hết vai trò, trách nhiệm của xã hội và nhân dân trong phòng chống tham nhũng. Một số nơi có tình trạng những việc làm đúng, gương người tốt không được đề cao, bảo vệ; những sai sót, vi phạm chưa được phê phán, xử lý nghiêm minh. Vai trò giám sát của nhân dân thông qua Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể chính trị – xã hội chưa được phát huy mạnh mẽ. Nhìn chung, công tác tuyên truyền, giáo dục pháp luật về phòng, chống tham nhũng vẫn chưa tạo được sự chuyển biến căn bản về nhận thức và hành động phòng, chống tham nhũng trong bộ máy nhà nước và trong xã hội.

  Tham nhũng bao giờ cũng gắn với những người có chức vụ, quyền hạn, nhất là những người nắm giữ quyền lực nhà nước. Vì vậy, phải xây dựng, ban hành cơ chế kiểm soát quyền lực nhà nước. Nếu quyền lực nhà nước được kiểm soát tốt thì không thể lợi dụng quyền lực nhà nước để tham nhũng. Chẳng hạn, cần nhanh chóng thành lập Ủy ban Bảo vệ Hiến pháp để xử lý những văn bản quy phạm pháp luật ban hành trái với Hiến pháp, trái với Luật hoặc xử lý những hành vi vi Hiến của một số cán bộ có chức quyền cao. Ban hành cơ chế để cơ quan tư pháp (Viện kiểm sát, Tòa án) kiểm soát được cơ quan hành pháp; cơ quan lập pháp (Quốc hội) kiểm soát được cơ quan hành pháp và tư pháp, ngược lại cơ quan hành pháp bằng nghiệp vụ của mình kiểm soát lại cơ quan lập pháp và tư pháp. Hoạt động của các cơ quan này đặt dưới sự lãnh đạo trực tiếp của Bộ Chính trị để đảm bảo quyền lực nhà nước được tập trung, thống nhất, qua đó, việc đấu tranh phòng, chống tham nhũng sẽ hiệu quả hơn.

  Các vụ án tham nhũng cần được xét xử nghiêm minh, kịp thời và công khai với những mức hình phạt thích đáng đối với các hành vi và hậu quả đã gây ra, áp dụng các biện pháp trừng phạt một cách triệt để đối với các hành vi tham nhũng. Trong Bộ luật Hình sự của hầu hết các nước đều có một chương riêng quy định về tội tham nhũng, về những hành vi tham nhũng và mức hình phạt tương xứng với những hành vi ấy. Một số nước có văn bản pháp luật riêng về chống tham nhũng nhưng không phải là một đạo luật độc lập mà nó tồn tại song song bên cạnh Bộ luật Hình sự. Theo Công ước chống tham nhũng của Liên Hợp Quốc, tất cả tài sản do tham nhũng đều bị tịch thu và xử lý như sau: Trả về nước đã bị mất tài sản để nước đó trả lại cho chủ sở hữu hợp pháp hoặc sung công quỹ; dành một phần chi cho các nỗ lực phòng, chống tham nhũng chung; chi một phần cho việc phát hiện, thu giữ tài sản đó. Một số nước có Luật Sung công tài sản của người bị nghi là tham nhũng nếu họ không chứng minh được nguồn gốc hợp pháp của tài sản đó. Thêm vào đó, cần đào tạo một đội ngũ thẩm phán chuyên xét xử các tội phạm tham nhũng. Đội ngũ này gồm những người thực sự trung thực, trong sạch, có bản lĩnh chính trị, có kiến thức và kinh nghiệm chuyên môn để xử lý nghiêm minh đối với các tội phạm tham nhũng. Thực tế vẫn còn những nhận thức lệch lạc, những lực cản trong việc xử lý, vẫn còn có sự “can thiệp”, sự che chắn từ bên trên, bên ngoài và ngay cả trong các cơ quan chức năng…

  Đây được xem là một phương án phòng vệ hữu hiệu đối với nạn tham nhũng. Một trong những nguyên nhân gây ra tham nhũng đó là phẩm chất đạo đức của một bộ phận cán bộ đảng viên suy thoái trước tác động của mặt trái của cơ chế thị trường bằng việc lạm dụng chức quyền để làm giàu bất chính, lãng phí của công, tư tưởng trục lợi. Cơ chế “xin – cho” được nhìn nhận là một trong những nguy cơ của tệ tham nhũng, hối lộ khi các cán bộ nhà nước có hành động ưu ái cung cấp hồ sơ, tiết lộ bí mật để nhận tiền “bồi dưỡng” hoặc sách nhiễu, gây khó dễ trong thủ tục hành chính để nhận tiền “bôi trơn”. Một trong những nguyên nhân sâu xa của những hiện tượng đó là chế độ tiền lương đối với đội ngũ cán bộ, công chức còn bất hợp lý, chưa đáp ứng được những nhu cầu cơ bản thiết yếu. Cán bộ, công chức, viên chức có nền tảng học thức cao và có mong muốn cống hiến cho đất nước thì được trả một mức lương cực kỳ khiêm tốn. Lương công chức trẻ mới vào làm việc, có cả những cán bộ trẻ du học nước ngoài có bằng cấp thạc sỹ, tiến sỹ và cả cán bộ công tác 15 năm được nhận mức lương tương đương hệ số 2,34 – 3,99. Tiền lương hết tập sự của người tốt nghiệp đại học mới đạt 3,36 triệu đồng/tháng, còn lương Bộ trưởng thì khoảng 14,4 triệu đồng/tháng.

  (i) Hoàn thiện đầy đủ và chặt chẽ các quy định pháp luật về kinh tế, tài chính, đất đai, tài nguyên môi trường, văn hóa, giáo dục, y tế, xây dựng, lao động… để bịt kín các “lỗ hổng” của pháp luật làm cho người có ý muốn tham nhũng không thể tham nhũng được; (ii) Hoàn thiện các quy định pháp luật hình sự, phải có chế tài đặc biệt cứng rắn để người có điều kiện tham nhũng sợ không dám tham nhũng. Ví dụ: Án chung thân không giảm án…; (iii) Quy định hành vi đưa hối lộ của pháp nhân cho cán bộ, công chức nhà nước là tội phạm tham nhũng trong Bộ luật Hình sự.

  Quy định cụ thể, chi tiết trách nhiệm của người đứng đầu đối với tài sản của Nhà nước giao cho đơn vị quản lý. Cụ thể hóa quy định người đứng đầu bị xử lý khi đơn vị có hành vi tham nhũng. Ví dụ: Quy định cụ thể về báo cáo sai sự thật, dẫn đến không phát hiện được hành vi tham nhũng…

  Thực hiện tốt việc đào tạo, bồi dưỡng nâng cao trình độ năng lực chuyên môn, nghiệp vụ cho những cán bộ, công chức thực hiện nghĩa vụ đấu tranh phòng, chống tham nhũng; rèn luyện bản lĩnh chính trị, không khoan nhượng trong đấu tranh phòng, chống tham nhũng; có chế độ đãi ngộ phù hợp, khen thưởng, đề bạt kịp thời những cán bộ, công chức có thành tích trong đấu tranh phòng, chống tham nhũng.

  Hiện nay, tài sản tham nhũng được biến tướng dưới rất nhiều hình thức, chuyển giao và cất giấu rất tinh vi. Vì vậy, phải truy xét đến cùng tài sản này để thu hồi cho Nhà nước, qua đó để làm gương cho người khác đang có ý định tham nhũng. Chẳng hạn, nghiên cứu phương thức thu hồi tài sản cho Nhà nước theo hình thức khởi kiện dân sự. Ví dụ: Đòi bồi thường thiệt hại do hành vi tham nhũng gây ra, khởi kiện để vô hiệu hóa các hợp đồng có tham nhũng hoặc buộc những cán bộ, công chức có chức vụ, quyền hạn khi có khối tài sản tăng lên một cách nhanh chóng và có khối lượng lớn phải chứng minh nguồn gốc hợp pháp của tài sản, nếu không chứng minh được thì xử lý theo pháp luật.

  Học tập kinh nghiệm của Singapore và một số nước trên thế giới, ở Việt Nam, để đấu tranh phòng, chống tham nhũng có hiệu quả, cần xây dựng cơ quan phòng, chống tham nhũng riêng. Theo chúng tôi, có hai phương án sau:

  Phương án 1: Xây dựng các cơ quan phòng, chống tham nhũng ở cả ba hệ thống cơ quan lập pháp, hành pháp và tư pháp. Ba cơ quan này có quyền thanh tra, kiểm tra những hành vi có dấu hiệu tham nhũng trong hệ thống cơ quan mình từ Trung ương đến địa phương và có quyền kiểm tra, thanh tra chéo, chẳng hạn cơ quan phòng, chống tham nhũng của cơ quan lập pháp có quyền kiểm tra, thanh tra cơ quan hành pháp. Cơ quan phòng, chống tham nhũng của cơ quan hành pháp có quyền thanh tra, kiểm tra hành vi có dấu hiệu tham nhũng của cơ quan tư pháp và ngược lại. Ba cơ quan này có ba người đứng đầu là Chủ tịch Quốc hội, Thủ tướng Chính phủ, Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân tối cao. Ba cơ quan này trực thuộc Hội đồng phòng, chống tham nhũng gồm có 06 người là Tổng bí thư, Chủ tịch nước, Chủ tịch Quốc hội, Thủ tướng Chính phủ, Chánh án Tòa án nhân dân tối cao, Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân tối cao. Trong đó, Tổng bí thư làm Chủ tịch Hội đồng; Chủ tịch nước làm Phó Chủ tịch Thường trực; Chủ tịch Quốc hội, Thủ tướng Chính phủ, Chánh án Tòa án nhân dân tối cao, Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân tối cao là các Phó Chủ tịch. Khi quyết định các vấn đề quan trọng, lấy ý kiến theo đa số; khi số phiếu ngang nhau thì theo quyết định của những người có quan điểm phù hợp với Tổng bí thư.

  Phương án 2: Thành lập một cơ quan phòng, chống tham nhũng trực thuộc Tổng bí thư. Cơ quan này có quyền thanh tra, kiểm tra, khởi tố các hành vi có dấu hiệu tham nhũng đối với tất cả các cán bộ, công chức trong bộ máy nhà nước và hệ thống chính trị từ Trung ương đến địa phương. Những người làm việc trong các cơ quan này phải có trình độ, năng lực chuyên môn nghiệp sâu trong nhiều lĩnh vực, có phẩm chất đạo đức tốt, trung thành tuyệt đối với Đảng, Nhà nước và nhân dân; có bản lĩnh chính trị vững vàng, sẵn sàng đối mặt với những khó khăn, thách thức và nguy hiểm trong đấu tranh phòng, chống tham nhũng.

  Nếu chúng ta thành lập được các cơ quan phòng, chống tham nhũng như nêu trên sẽ góp phần quan trọng vào việc đấu tranh phòng, chống tham nhũng ở Việt Nam hiện nay.

  Nguồn: Trang thông tin điện tử Tạp chí Dân chủ và Pháp luật

  --- Bài cũ hơn ---

 • Đề Tài Một Số Vấn Đề Lý Luận, Thực Tế Và Những Ảnh Hưởng Tới Nền Kinh Tế, Một Số Biện Pháp Đấu Tranh Phòng Chống Tham Nhũng
 • Tăng Cường Sự Lãnh Đạo Của Đảng Đối Với Công Tác Phòng, Chống Tham Nhũng, Lãng Phí
 • Tham Nhũng Và Phòng, Chống Tham Nhũng
 • Đấu Tranh Chống Suy Thoái Về Tư Tưởng Chính Trị, Đạo Đức, Lối Sống, Góp Phần Ngăn Ngừa Tham Nhũng
 • Tư Tưởng Hồ Chí Minh Về Phòng, Chống Tham Nhũng
 • Long An Thực Hiện Các Giải Pháp Phòng, Chống Tham Nhũng Và Lãng Phí

  --- Bài mới hơn ---

 • Bình Thuận Quyết Liệt Thực Hiện Các Giải Pháp Phòng, Chống Tham Nhũng Và Lãng Phí
 • Quan Điểm Của Đảng Và Nhà Nước Về Phòng, Chống Tham Nhũng
 • Lạng Sơn Triển Khai Đồng Bộ Các Giải Pháp Phòng Ngừa Tham Nhũng
 • Ninh Thuận: Thực Hiện Các Nhóm Giải Pháp Phòng Ngừa Tham Nhũng
 • Bộ Xây Dựng: Thực Hiện Các Giải Pháp Phòng Chống Tham Nhũng
 • Theo đó, có 100% số cán bộ, công chức, viên chức thuộc diện phải kê khai tài sản, thu nhập đã thực hiện xong việc kê khai và công khai tài sản, thu nhập. Tỉnh đã tiến hành chuyển đổi vị trí công tác của 207 trường hợp theo quy định; xử lý nghiêm 3 trường hợp người đứng đầu cơ quan, tổ chức và đơn vị để xảy ra tham nhũng.

  Tỉnh ủy Long An chỉ đạo các cấp ủy Đảng, chính quyền ở địa phương thực hiện tốt việc công khai, minh bạch trong hoạt động của cơ quan, đơn vị, địa phương. Thông qua hội nghị cán bộ công chức đầu năm, lãnh đạo cơ quan và công đoàn cơ sở ký cam kết trách nhiệm phát huy dân chủ trong hoạt động của cơ quan, đơn vị, địa phương. Các cấp ủy Đảng và chính quyền các cấp lồng ghép việc thực hiện quy chế dân chủ với việc cải cách hành chính nhằm nâng cao chất lượng quản lý, điều hành và hiệu quả công tác của cán bộ, công chức, viên chức. Công tác kiểm tra việc thực hiện các quy định của pháp luật về công khai, minh bạch cũng được các sở, ban, ngành, địa phương trong tỉnh quan tâm thực hiện.

  Tỉnh Long An đẩy mạnh công tác cải cách thủ tục hành chính, được xác định là khâu đột phá, gắn với công tác phòng, chống tham nhũng ở địa phương. Các cơ quan, đơn vị, địa phương đã xây dựng chương trình, kế hoạch cải cách hành chính, cải cách thủ tục hành chính sát với tình hình thực tế và triển khai thực hiện tốt, góp phần ngăn ngừa, hạn chế hành vi tiêu cực, nhũng nhiễu. Đồng thời, tăng cường đẩy mạnh công tác quản lý nhà nước, thực hiện công khai, minh bạch các cơ chế, chính sách về quản lý kinh tế – xã hội, xóa bỏ cơ chế xin – cho; thực hiện nghiêm các quy định của pháp luật về rà soát, điều chỉnh Quy hoạch; sử dụng có hiệu quả các nguồn lực và tài nguyên; quản lý, sử dụng đất đai, công sở, tài nguyên khoáng sản đúng quy định, không lãng phí; khắc phục tình trạng thực hiện các dự án chậm tiến độ, đất đai để hoang hóa; kiên quyết cắt giảm các dự án đầu tư không hiệu quả.

  Tỉnh cũng tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý, điều hành; nâng cao chất lượng dịch vụ công; từng bước cung cấp dịch vụ công trực tuyến; chú trọng số hóa nội dung quản lý nhà nước trong các lĩnh vực trọng yếu, như: Tài chính, đất đai, tài nguyên khoáng sản, môi trường, quy hoạch – kiến trúc, đầu tư, xây dựng… để phục vụ công dân, doanh nghiệp. Qua đó, đã hạn chế nhũng nhiễu, tiêu cực trong giải quyết thủ tục hành chính; công khai, minh bạch các thủ tục hành chính. Tỉnh tăng cường hoạt động giám sát, kiểm tra việc thực hiện các thủ tục hành chính để kịp thời phát hiện, xử lý các trường hợp vi phạm.

  Trong thời gian tới, tỉnh Long An tiếp tục thực hiện tốt việc phân cấp, giao quyền tự chủ, tự chịu trách nhiệm của Thủ trưởng cơ quan và các đơn vị trực thuộc trong quản lý sử dụng kinh phí, ngân sách, tài sản được giao, thực hiện nghiêm những quy định của Luật Ngân sách Nhà nước, việc chi tiêu ngân sách đúng định mức, tiêu chuẩn, chế độ nhà nước quy định và đảm bảo công khai, minh bạch, kể cả việc sử dụng các khoản hoa hồng.

  Tỉnh phát huy vai trò của Ủy ban Mặt trận Tổ quốc các cấp, các tổ chức chính trị – xã hội, xã hội nghề nghiệp, các cơ quan báo chí, truyền thông và nhân dân trong đấu tranh phòng, chống tham nhũng và thực hành tiết kiệm, chống lãng phí; tăng cường thực hiện Quy chế dân chủ ở cơ sở. Bên cạnh đó, đẩy mạnh hoạt động giám sát của các cơ quan dân cử, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc các cấp; nâng cao vai trò, trách nhiệm của Ban Thanh tra nhân dân, Ban Giám sát đầu tư cộng đồng trong công tác phát hiện tham nhũng, lãng phí từ cơ sở…/.

  Dương Thái

  --- Bài cũ hơn ---

 • Tìm Hiểu Công Tác Đấu Tranh Chống Tham Nhũng Ở Nước Cộng Hòa Nhân Dân Trung Hoa Hiện Nay
 • Kinh Nghiệm Phòng, Chống Tham Nhũng Ở Trung Quốc
 • Phòng, Chống Tham Nhũng Ở Trung Quốc: Trị Cả “gốc” Lẫn “ngọn”
 • Các Biện Pháp Phòng, Chống Tham Nhũng Của Một Số Nước Trên Thế Giới
 • Kinh Nghiệm Từ Sách Lược Phòng, Chống Tham Nhũng Của Trung Quốc
 • Web hay
 • Links hay
 • Push
 • Chủ đề top 10
 • Chủ đề top 20
 • Chủ đề top 30
 • Chủ đề top 40
 • Chủ đề top 50
 • Chủ đề top 60
 • Chủ đề top 70
 • Chủ đề top 80
 • Chủ đề top 90
 • Chủ đề top 100
 • Bài viết top 10
 • Bài viết top 20
 • Bài viết top 30
 • Bài viết top 40
 • Bài viết top 50
 • Bài viết top 60
 • Bài viết top 70
 • Bài viết top 80
 • Bài viết top 90
 • Bài viết top 100