Top 9 # Xem Nhiều Nhất Các Giải Pháp Chống Rác Thải Nhựa Mới Nhất 2/2023 # Top Like | Photomarathonasia.com

Tìm Giải Pháp Chống Rác Thải Nhựa

Hội thảo do Hội đồng Tư vấn Khoa học – Giáo dục và Môi trường (UBTƯ MTTQ Việt Nam) phối hợp với Tập đoàn An Phát Holdings tổ chức nhằm làm rõ cơ sở khoa học, thực tiễn về chất dẻo tự phân hủy và cơ chế, chính sách phát triển sản xuất, tiêu dùng sản phẩm chất dẻo tự phân hủy tại Việt Nam.

Phó Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Phùng Khánh Tài; GS. Nguyễn Lân Dũng, Chủ nhiệm Hội đồng Tư vấn Khoa học – Giáo dục và Môi trường; TS. Nguyễn Linh Ngọc, Phó Chủ nhiệm Hội đồng Tư vấn Khoa học- Giáo dục và Môi trường UBTƯ MTTQ Việt Nam chủ trì Hội thảo.

Nâng cao ý thức của cộng đồng về nguy cơ ô nhiễm nhựa

Tại Hội thảo các ý kiến của các nhà khoa học, chuyên gia, nhà quản lý đều nhận định, vấn đề rác thải nhựa trên thế giới đang ngày càng trở nên cấp bách và ảnh hưởng nghiêm trọng tới môi trường và sức khỏe con người. Mỗi năm thế giới thải ra 300 triệu tấn rác thải nhựa, gần 1/3 số túi nilon con người thải ra không được thu gom xử lý, hơn 9,1 tỷ tấn rác thải nhựa đang tích tụ trên trái đất. Rác thải nhựa và túi nilon thải ra môi trường đang tăng theo cấp số nhân, tàn phá môi trường sống của con người và cả thế giới động vật đặc biệt là sinh vật biển.

TS Đặng Kim Chi, Ủy viên Hội đồng Tư vấn Khoa học – Giáo dục và Môi trường cho rằng, sản phẩm nhựa và chất thải nhựa ngày càng phát sinh nhiều, chưa có các biện pháp kiểm soát tích cực, gây nhiều tác động xấu, ô nhiễm môi trường, trong đó có chất thải là túi nilon khó phân hủy.

Mỗi sản phẩm từ nhựa cần từ 100 đến 1.000 năm mới có thể phân hủy hoàn toàn. Trong khi chờ các sản phẩm này phân hủy con người sẽ phải sống cùng rác thải nhựa và đưa các chất độc hại từ nhựa thông qua chuỗi thức ăn.

Để bảo vệ môi trường trước những tác động tiêu cực của chất thải nhựa, GS Đặng Kim Chi đặt vấn đề, cần thiết phải có các giải pháp quản lý tổng hợp từ chính sách, quy hoạch phát triển sản phẩm nhựa. Cùng với đó là giáo dục, tuyên truyền hạn chế sử dụng sản phẩm nhựa, tăng cường tái sử dụng và tái chế chất thải nhựa.

“Các giải pháp công nghệ, kỹ thuật là rất cần thiết và cần được khuyến khích, đầu tư tạo điều kiện để có các kết quả áp dụng vào thực tế góp phần phát triển đất nước”, GS Đặng Kim Chi bày tỏ.

Dẫn đánh giá của Viện nghiên cứu biển và hải đảo (Bộ Tài nguyên và Môi trường), TS. Nguyễn Hoàng Linh – Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Đo lường Chất lượng nêu thực tế, tại Việt Nam rác thải nhựa chiếm khoảng 50 đến 80% rác thải biển. Hiện Việt Nam là một trong những quốc gia có lượng chất xả ra biển nhiều thứ 4 trên thế giới với khối lượng từ 0,28 đến 0,73 triệu tấn/năm (tương đương khoảng 6% tổng chất thải nhựa được thải ra biển của thế giới).

Nói về triển vọng thay thế sản phẩm nhựa sử dụng một lần, TS. Đinh Xuân Cường – Phó Chủ tịch HĐQT, Tổng Giám đốc Tập đoàn An Phát Holdings cho biết, hưởng ứng lời kêu gọi của Đảng, Nhà nước, Chính phủ về bảo vệ môi trường, từ năm 2013 đến nay một số doanh nghiệp đã chuyển hướng sang nghiên cứu, phát triển sản xuất các vật liệu và sản phẩm xanh, thân thiện với môi trường, có nguồn gốc từ tự nhiên hay có khả năng phân hủy sinh học. Khác hoàn toàn với các sản phẩm nhựa thông thường, phải mất thời gian từ 100 thậm chí 1000 năm mới có thể phân rã và để lại nhiều vi nhựa cho môi trường, sản phẩm từ các vật liệu phân hủy sinh học hoàn toàn khi tiếp xúc với môi trường tự nhiên tùy vào tính chất có thể phân hủy hoàn toàn thành nước, khí CO2 và mùn đất.

“Trong “nền kinh tế tuần hoàn”, các sản phẩm từ cây trồng như tinh bột, đường mía… lại được chuyển hóa thành nguyên liệu tái tạo, là đầu vào để sản xuất các nguyên vật liệu sinh học. Chu trình khép kín này tạo thành chuỗi giá trị xanh, hoàn toàn thân thiện với môi trường và không gây bất kỳ một ảnh hưởng tiêu cực nào” TS. Đinh Xuân Cường cho biết.

Bảo vệ môi trường là nhiệm vụ trọng tâm của Mặt trận

Phát biểu tại Hội thảo, Phó Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Phùng Khánh Tài khẳng định, bảo vệ môi trường và chống rác thải nhựa là một nhiệm vụ trọng tâm của MTTQ Việt Nam được quy định rõ trong văn bản của Đảng, pháp luật của Nhà nước và được cụ thể hóa trong hành động của MTTQ Việt Nam. Những năm qua công tác bảo vệ môi trường gắn với phong trào chống rác thải nhưa đã được Mặt trận các cấp duy trì thường xuyên và đạt những kết quả tích cực.

Tuy nhiên theo Phó Chủ tịch Phùng Khánh Tài, tình trạng ô nhiễm môi trường, ô nhiễm rác thải nhựa đã và đang đặt ra nhiều thách thức cho sự phát triển bền vững. Đặc biệt, việc phân loại rác tại nguồn, tái sử dụng, tái chế, xử lý rác thải chưa đồng bộ, hiệu quả. Các giải pháp giảm thiểu chất thải rắn trong sinh hoạt chưa được chú trọng, việc áp dụng các công nghệ sản xuất sạch, thân thiện với môi trường còn hạn chế…

Phó Chủ tịch, Phùng Khánh Tài nhấn mạnh, trong thời gian tới, công tác bảo vệ môi trường, chống rác thải nhựa là một trong những ưu tiên, nhiệm vụ trọng tâm của MTTQ Việt Nam và của cả hệ thống chính trị. Dự thảo Văn kiện Đại hội XIII của Đảng ghi rõ “Giải quyết hài hòa quan hệ giữa phát triển kinh tế với bảo vệ môi trường”; “Xây dựng lộ trình, cơ chế chính sách, pháp luật để hình thành, vận hành mô hình kinh tế tuần hoàn. Thực hiện có hiệu quả các mục tiêu phát triển bền vững theo Chương trình nghị sự, phát triển bền vững của 2030 của Liên hợp quốc”.

Khẩu Hiệu Chống Rác Thải Nhựa

1. Tình trạng rác thải nhựa hiện nay

Theo Bộ Tài nguyên và Môi trường tính đến năm 2018, trên thế giới đã xả ra môi trường tới 9,1 tỷ tấn rác thải nhựa, trong đó có 13 triệu tấn bị đổ ra biển. Trong đó Việt Nam đứng thứ 17 trên 109 nước có lượng rác thải nhựa lớn nhất trên thế giới (với 1,8 triệu tấn rác thải nhựa mỗi năm).

Số lượng rác thải nhựa thải ra môi trường ngày càng nhiều, lý do là bởi:

Tình trạng tiêu dùng đồ nhựa, đặc biệt là nhựa dùng 1 lần tăng cao qua các năm: Báo cáo của Liên hợp quốc cho biết, thế giới có 1 triệu chai nhựa được dùng trong mỗi phút, 5.000 tỷ túi nhựa dùng 1 lần được sử dụng trong mỗi năm. Chỉ trong vòng gần 50 năm (1970 – 2018) lượng nhựa tiêu thụ đã gấp 20 lần, ước tính sẽ tăng gấp đôi trong vòng 20 năm nữa.

Tình trạng rác thải nhựa tăng nhanh còn do thói quen vứt rác thải nhựa bừa bãi, không phân loại từ đầu nguồn. Điều này gây khó khăn cho công tác tái chế và sử dụng chất thải. Có những đồ nhựa 1 lần do lẫn quá nhiều chất thải khác nên không thể tái chế được.

Con người cứ vô tư sản xuất, sử dụng, vứt bỏ rác thải nhựa mà không lường được rằng rác thải nhựa có tác hại rất lớn:

Rác thải nhựa chôn lấp trong đất có thể làm thay đổi tính chất vật lý của đất, gây xói đòn, mất chất dinh dưỡng, giảm khả năng giữ nước…

Ảnh hưởng đến sức khỏe con người: Khi đốt, rác thải nhựa có thể tạo ra khí thải chứa Dioxin và Furan, vốn là những chất kịch độc.

Ảnh hưởng đến sự sống của hệ san hô và các loài động vật, sinh vật biển, gây mất cân bằng sinh thái: mỗi năm có tới 1,5 triệu động vật trên biển chết vì ngộ độc nhựa.

Gây tổn hại về kinh tế: Hệ sinh thái biển thay đổi làm mất khoảng 8 tỷ USD/năm trở lên. Ngoài ra, mỗi năm các nước thành viên Diễn đàn Hợp tác kinh tế châu Á – Thái Bình Dương (APEC) cũng phải chi 1,3 tỷ USD để xử lý môi trường biển bị ô nhiễm do rác thải nhựa.

Để phòng chống rác thải nhựa, chúng ta cần tích cực thực hiện các biện pháp như:

Xử lý rác thải nhựa đúng cách và hiệu quả, phân loại rác từ đầu nguồn

Hạn chế tối đa việc sử dụng đồ nhựa dùng 1 lần

Thay thế đồ nhựa bằng sản phẩm có thể tái sử dụng nhiều lần như: túi vải, cốc sứ; ống hút tre, inox, và các sản phẩm phân hủy hoàn toàn AnEco… thân thiện với môi trường.

Ban hành các văn bản pháp luật về bảo vệ môi trường, chống rác thải nhựa

Đặc biệt là cần tuyên truyền, giáo dục, thuyết phục, nâng cao ý thức người dân trong việc chống rác thải nhựa bằng lời nói, hành động, treo băng rôn, khẩu hiệu…. Trong các cách tuyên truyền thì cách treo băng rôn khẩu hiệu chống rác thải nhựa là khá hiệu quả, có sức lan tỏa rộng.

2. Treo băng rôn khẩu hiệu chống rác thải nhựa – biện pháp có sức lan tỏa rộng

Để chống rác thải nhựa, hãy tích cực tuyên truyền vận động bằng cách tổ chức các cuộc tọa đàm và một số hoạt động vì môi trường. Có thể kết hợp với việc treo băng rôn khẩu hiệu chống rác thải nhựa để tạo sức lan tỏa, thu hút cộng đồng hơn.

Hưởng ứng vấn đề này, ngày 11/9/2018, Bộ Tài nguyên và Môi trường đã phát động phong trào thi đua “Hành động để giảm thiểu ô nhiễm rác thải nhựa và nilon” với khẩu hiệu “Nói không với sản phẩm nhựa và túi nilon dùng một lần”.

Phong trào này đã lan rộng đến khắp các doanh nghiệp, tổ chức trên khắp các tỉnh thành cả nước:

Tỉnh Thừa Thiên Huế đã hưởng ứng phong trào với mô hình hay, sáng tạo như “Ngày chủ nhật xanh”, với các khẩu hiệu như “Nói không với túi nilon và sản phẩm nhựa sử dụng một lần”, “Nhặt một cọng rác bạn đã làm Huế sạch hơn”,…

Ủy ban nhân dân tỉnh Lạng Sơn đã hưởng ứng phong trào chống rác thải nhựa trên địa bàn tình với các khẩu hiệu như: “Chung tay hưởng ứng phong trào chống rác thải nhựa năm 2018”, “Quản lý rác thải vì môi trường nông thôn bền vững”, “Đường phố xanh cuộc sống an lành”, “Hạn chế sử dụng túi nilon khó phân hủy để bảo vệ môi trường”…

Tỉnh Hưng Yên cũng đã phát động phong trào chống rác thải nhựa với các khẩu hiệu: “Mang theo túi đựng có thể tái sử dụng để hạn chế túi nilon khi đi mua sắm hàng hóa”, “Dùng chai lọ thủy tinh để đựng đồ thay cho chai lọ nhựa”, ” Ưu tiên mua sản phẩm dùng trong hộp giấy thay vì hộp nhựa”, “Bỏ rác đúng nơi quy định – hành động nhỏ, ý nghĩa lớn”…

Hiệp hội Du lịch Việt Nam đã khuyến khích các đơn vị lữ hành tham gia phong trào chống rác thải nhựa với khẩu hiệu “Du lịch chung tay bảo vệ môi trường, hạn chế rác thải nhựa”, “Mắt thấy rác, tay nhặt ngay”…

Tỉnh Khánh Hòa đã tổ chức chiến dịch chống rác thải nhựa với khẩu hiệu ” Hãy nói không với rác thải nhựa”, “Bỏ rác đúng nơi quy định – Hành động nhỏ, ý nghĩa lớn”,…

Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh quận Long Biên, thành phố Hà Nội đã tổ chức phát động phong trào chống rác thải nhựa với khẩu hiệu “Chung tay hành động chống rác thải nhựa vì một văn phòng xanh”…

Buổi lễ ra quân đã thu hút sự tham gia của nhiều công ty, doanh nghiệp trên cả nước. Trong buổi lễ này, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã trao biểu trưng chứng nhận Thành viên Liên minh Chống rác thải nhựa cho Tập đoàn An Phát Holdings. Đồng thời Thủ tướng cũng tiến hành thăm gian hàng và đánh giá cao phong trào chống rác thải nhựa của tập đoàn.

Bên cạnh đó, Tập đoàn An Phát Holdings còn nghiên cứu và cho ra đời nhãn hiệu sản phẩm sinh học phân hủy hoàn toàn AnEco.

Các sản phẩm sinh học phân hủy hoàn toàn AnEco như: túi, thìa, nĩa, ống hút, găng tay, cốc giấy… đều được làm từ tinh bột ngô và các nguyên liệu sinh học phân huỷ hoàn toàn được nhập khẩu từ Châu Âu.

Vì vậy, mọi sản phẩm của AnEco đều sẽ phân hủy thành H20, CO2, mùn nuôi cây chỉ trong vòng 6 – 12 tháng trong điều kiện ủ tại nhà hoặc công nghiệp.

Đẩy Mạnh Các Giải Pháp Bảo Vệ Môi Trường, Xử Lý Rác Thải Và Chống Rác Thải Nhựa

Tại buổi họp, Sở Tài nguyên và Môi trường đã đề xuất phương án thay thế, hạn chế sử dụng, phát sinh tại các cơ quan, đơn vị và một số nhóm lĩnh vực, ngành nghề trên địa bàn tỉnh. Theo đề xuất của Sở Tài nguyên và Môi trường thì đối với các cơ quan hành chính nhà nước và đơn vị sự nghiệp sẽ hạn chế sử dụng các sản phẩm nhựa như các túi nhựa đựng tài liệu lưu trữ và tài liệu phục vụ hội nghị thay bằng các túi giấy và không sử dụng các băng rôn, khẩu hiệu, áp phích, tờ rơi tuyên truyền bằng nhựa và vật liệu có chất nhựa khó phân hủy; đối với các trường học ngoài việc tuyên truyền và phổ biến việc hạn chế sử dụng các sản phẩm bằng nhựa sử dụng một lần, cần đưa chương trình giáo dục môi trường vào các buổi ngoại khóa, hoạt động ngoài trời nhằm nâng cao tính giáo dục và tự giác cho học sinh ở các cấp học.

Đối với các doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ lưu trú, khuyến khích chuyển sang sử dụng các vật dụng sinh hoạt bằng gốm, sứ…; các doanh nghiệp và cơ sở kinh doanh dịch vụ nhà hàng, nước uống… khuyến khích sử dụng bao bì làm bằng giấy và các loại túi làm bằng vật liệu thân thiện với môi trường, sử dụng nhiều lần; các doanh nghiệp thương mại, siêu thị, cửa hàng tạp hóa, shop… thực hiện chuyển dần sang sử dụng loại túi ni lông dễ phân hủy, túi giấy và túi làm bằng vật liệu thân thiện với môi trường. Đối với cộng đồng người dân sẽ thực hiện chương trình truyền thông rộng rãi và cụ thể đối với từng đối tượng về việc hạn chế sử dụng sản phẩm nhựa một lần, đặc biệt là túi ni lông khó phân hủy…

“Nên chăng cấm người dân và du khách không được mang túi ni lông khi vào các điểm di tích, bãi tắm biển; việc tổ chức các sự kiện không được dùng băng rôn, khẩu hiệu có chất nhựa khó phân hủy hay cấm không sử dụng pháo hoa vừa tốn kém và gây ô nhiễm không khí tại các sự kiện, lễ khai mạc, khởi công…” Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu các sở, ngành cần nghiên cứu tham mưu UBND về vấn đề này.

Phối Hợp Đồng Bộ Nhiều Giải Pháp “Chống Rác Thải Nhựa”

Sáng 14/11, tại Hà Nội, Cổng Thông tin điện tử Chính phủ tổ chức cuộc tọa đàm “Chống rác thải nhựa” với khách mời là Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Võ Tuấn Nhân. Tham gia tọa đàm còn có chúng tôi Đặng Thị Kim Chi, Chủ tịch Hội đồng hóa học và kỹ thuật, Hội Bảo vệ thiên nhiên và môi trường Việt Nam; Bà Trần Thanh Phương, Phó Giám đốc Tập đoàn An Phát Holdings; nhà báo Hoàng Quốc Dũng, Phó Chủ tịch Diễn đàn Nhà báo Môi trường Việt Nam.

Các khách mời tham gia tọa đàm “Chống rác thải nhựa”

Với quan điểm nhất quán là phát triển kinh tế phải đi đôi với bảo vệ môi trường, thời gian qua, Chính phủ đã ban hành và đang tiếp tục hoàn thiện hệ thống cơ chế, chính sách về bảo vệ môi trường, thúc đẩy việc thu gom, phân loại, tái chế, tái sử dụng chất thải rắn, hướng tới xây dựng một nền kinh tế tuần hoàn ở Việt Nam.

Tuy nhiên, cũng như nhiều quốc gia trên thế giới, Việt Nam đang phải đối mặt với thách thức rất lớn do ô nhiễm môi trường và biến đổi khí hậu, trong đó nổi lên là vấn đề chất thải rắn nói chung và tình trạng ô nhiễm rác thải nhựa nói riêng vẫn đang ở mức báo động. Theo thống kê chưa đầy đủ, mỗi hộ gia đình Việt Nam thường sử dụng 5 – 7 túi nilon/một ngày bao gồm cả túi to, túi nhỏ và những túi siêu nhỏ… như vậy hàng triệu túi nilon được sử dụng và thải ra môi trường hàng ngày.Chính thói quen sử dụng phổ biến các sản phẩm này trong đại bộ phận người dân hiện nay đang gây ô nhiễm môi trường sống và ảnh hưởng đến sức khỏe của con người.

Thúc đẩy việc thu gom, phân loại, tái chế, tái sử dụng rác thải nhựa.

Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Võ Tuấn Nhân phát biểu tại buổi tọa đàm

Phát biểu tại buổi tọa đàm, Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Võ Tuấn Nhân cho biết: ” Đứng trước vấn đề quản lý, xử lý chất thải nhựa và túi ni lông, Bộ Tài nguyên và Môi trường, các Bộ, ngành và địa phương đã và đang tích cực triển khai đồng bộ nhiều giải pháp. Chính phủ Việt Nam trong thời gian qua đã thấy rõ tác hại của rác thải nhựa và túi nilon, ngay từ năm 2011, Chính phủ đã trình lên Quốc hội thông qua Luật thuế Bảo vệ Môi trường, trong đó có quy định túi nilon không thân thiện với môi trường là một trong những đối tượng phải chịu thuế. Ngay sau đó, năm 2012 Bộ Tài nguyên và Môi trường đã ban hành Thông tư số 07/2012/TT-BTNMT quy định tiêu chí, trình tự, thủ tục công nhận túi ni lông thân thiện với môi trường: là đối tượng được miễn thuế bảo vệ môi trường.

Đặc biệt là tới năm 2013, Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt “Đề án tăng cường kiểm soát ô nhiễm môi trường đối với rác thải nhựa và túi nilon”; và sau đó các Bộ, ngành và địa phương đã có nhiều hoạt động, trong đó có các Hội thảo quốc gia và quốc tế, có những lớp tập huấn để tuyên truyền vận động người dân để có những hành động kiểm soát với ô nhiễm môi trường. Cho tới năm 2018, Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt điều chỉnh chiến lược quốc gia về quản lý chất thải rắn trong đó quy định rõ lộ trình, phương thức kiểm soát rác thải nhựa. Ngày 25Đẩy mạnh công tác truyền thông chống rác thải nhựa /4/2019, Thủ tướng Chính phủ đã có thư gửi đến các cơ quan, chính quyền các địa phương, doanh nghiệp và toàn thể đồng chí, đồng bào cả nước kêu gọi toàn xã hội chung tay hành động chống rác thải nhựa vì một Việt Nam trong lành, phát triển bền vững. Đặc biệtTriển khai đồng bộ các giải pháp chống rác thải nhựa , vào ngày 9/6/2019Theo: Cổng TTĐT Bộ TNMT , tại Hà Nội, Bộ Tài nguyên và Môi trường đã phối hợp với Trung ương Đoàn thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh, Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội tổ chức Lễ ra quân toàn quốc “Phong trào chống rác thải nhựa” với sự tham dự của Thủ tướng Chính phủ. Sau sự kiện này, hầu hết các Bộ, ngành và địa phương đã ban hành kế hoạch và triển khai các hoạt động quản lý chất thải nhựa, chống rác thải nhựa.“

Trả lời câu hỏi của Nhà báo Quốc Dũng: ” Để thay đổi thói quen tiêu dùng thì phải tác động vào nhận thức của người dân, tuy nhiên có ý kiến cho rằng công tác truyền thông chống rác thải nhựa của chúng ta thời gian qua chưa phát huy hiệu quả như mong muốn, xin được biết ý kiến và đề xuất của ông về nhận định này? “, Thứ trưởng Võ Tuấn Nhân cho rằng: Công tác truyền thông nâng cao nhận thức chống rác thải nhựa là rất quan trọng. Bộ Tài nguyên và Môi trường thường xuyên phối hợp với Bộ, ngành và địa phương tổ chức nhiều hội thảo phổ biến, truyền thông, tuyên truyền tác hại của việc sử dụng một lần túi ni lông khó phân hủy, khuyến khích cộng đồng tăng cường tái sử dụng túi ni lông, sử dụng sản phẩm thân thiện hơn như túi nilon phân hủy sinh học.

Để lan tỏa các hoạt động quản lý rác thải nhựa, Bộ Tài nguyên và Môi trường đã phát động phong trào “Chống rác thải nhựa” trên toàn quốc nhằm kêu gọi sự tham gia trực tiếp của cộng đồng, vận động người tiêu dùng từ bỏ hành vi, thói quen sử dụng túi nilon khó phân hủy, đồ nhựa dùng một lần, khuyến khích sử dụng các sản phẩm dễ phân hủy, có thể tái sử dụng, thân thiện với môi trường; kêu gọi các doanh nghiệp, siêu thị, trung tâm thương mại sử dụng các vật liệu thân thiện mới môi trường thay thế các sản phẩm nhựa sử dụng một lần.

Đặc biệt vào tháng 6/2019, tại Lễ ra quân toàn quốc ” Phong trào chống rác thải nhựa “, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã kêu gọi cộng đồng doanh nghiệp nâng cao trách nhiệm xã hội, cùng chung tay chống rác thải nhựa, tích cực tham gia phân loại, thu hồi, tái chế, tái sử dụng túi ni lông, sản phẩm nhựa sử dụng một lần; các cửa hàng, siêu thị, nhà hàng, khu du lịch, dịch vụ, khách sạn… không sử dụng túi ni lông, sản phẩm nhựa sử dụng một lần; khuyến khích người mua sắm tự mang bao bì, túi đựng sử dụng nhiều lần, sử dụng sản phẩm thân thiện với môi trường. Cần đặt quyết tâm chính trị cao, phấn đấu đến năm 2021 các cửa hàng, chợ, siêu thị ở các đô thị không sử dụng đồ nhựa dùng một lần; đến năm 2025 cả nước không sử dụng đồ nhựa dùng một lần.

Bộ Tài nguyên và Môi trường đã tổ chức Lễ ký cam kết tham gia phong trào “Chống rác thải nhựa” với đại diện các tổ chức chính trị – xã hội, hiệp hội siêu thị, doanh nghiệp, các tổ chức phi chính phủ; phối hợp với các cơ quan thông tấn, báo chí đẩy mạnh tuyên truyền về nguy cơ ô nhiễm nhựa và nilon nhằm thay đổi thói quen, tiến tới từ bỏ thói quen sử dụng túi nilon, sản phẩm nhựa dùng một lần của người dân. Với các hoạt động đã thực hiện, thực tế cho thấy, túi nilon thân thiện với môi trường, các sản phẩm thân thiện với môi trường thay thể sản phẩm nhựa dùng một (01) lần đang dần có chỗ đứng trên thị trường, đặc biệt đã hiện hữu trong hệ thống các siêu thị, trung tâm thương mại lớn trên cả nước (Big C, Fivi Mart, Aeon, Coop mart, Vinmart, Maximart,…)

Tại tọa đàm, Thứ trưởng cũng cho biết, Bộ Tài nguyên và Môi trường đang rà soát, đề xuất, tham mưu Chính phủ nhiều giải pháp, trong đó có 3 nhóm giải pháp chính:

Về thuế, đánh thuế cao đối với những sản phẩm nhựa và nilon sử dụng một lần; miễn, giảm thuế đối với các sản phẩm thân thiện môi trường.

Hai là, đẩy mạnh hoạt động nghiên cứu khoa học, ứng dụng và chuyển giao công nghệ tái chế chất thải túi ni lông và chất thải nhựa thành các sản phẩm thân thiện hơn với môi trường; sản xuất những sản phẩm thân thiện môi trường để thay thế như túi đựng thân thiện môi trường, chai, lọ thân thiện môi trường… Phối hợp với Bộ Kế hoạch và Đầu tư, các bộ, ngành và địa phương thúc đẩy xây dựng nền kinh tế tuần hoàn ở Việt Nam.

Ba là, đẩy mạnh các hoạt động truyền thông nâng cao nhận thức về tác hại của các sản phẩm có nguồn gốc từ nhựa, túi ni lông sử dụng một lần đối với môi trường, hệ sinh thái và sức khoẻ con người; thường xuyên phát động các phong trào phòng chống rác thải nhựa.

Bốn là, xác định rõ trách nhiệm của chính quyền địa phương. Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố tổ chức thực hiện: hạn chế và tiến tới chấm dứt việc nhập khẩu, sản xuất và cung cấp các loại túi nilon khó phân huỷ kể từ năm 2026 tại các trung tâm thương mại, siêu thị phục vụ cho mục đích sinh hoạt; tuyên truyền, vận động và tổ chức ký cam kết chống rác thải nhựa, không sử dụng sản phẩm nhựa dùng một lần đối với các cơ sở sản xuất, các tổ chức phân phối sản phẩm, trung tâm thương mại, cửa hàng, nhà hàng, chợ, siêu thị; xây dựng và tổ chức thực hiện các mô hình điểm thực hiện hạn chế sử dụng túi khó phân hủy, chuyển từ việc sử dụng túi ni lông sang các loại túi giấy và bao gói khác; thúc đẩy thị trường tiêu thụ túi thân thiện với môi trường; kiểm soát chặt chẽ các hoạt động sản xuất túi ni lông khó phân hủy trên địa bàn, đặc biệt là nhóm sản xuất quy mô hộ gia đình; tăng cường kiểm tra, giám sát hoạt động sản xuất và tiêu thụ túi ni lông khó phân hủy và sản phẩm nhựa dùng 1 lần; hỗ trợ, thúc đẩy các hoạt động thu gom, tái chế, tái sử dụng chất thải nói chung và chất thải nhựa nói riêng.