Top 10 # Xem Nhiều Nhất Các Biện Pháp Tránh Thai An Toàn Cho Nữ Mới Nhất 3/2023 # Top Like | Photomarathonasia.com

Biện Pháp Tránh Thai An Toàn Cho Nữ Giới

Ước tính mỗi phụ nữ Việt Nam phải trải 2,5 lần phá thai trong đời, gây nhiều ảnh hưởng đến sức khỏe. Nữ giới cần bảo vệ bản thân bằng các biện pháp tránh thai an toàn.

Tại buổi tọa đàm “Giúp phụ nữ tiếp cận phương pháp ngừa thai hiện đại”,GS.BS Nguyễn Thị Ngọc Phượng, Phó chủ tịch Hội Phụ sản Việt Nam, cho biết: “Trong số 4 ca phá thai tại Việt Nam có 1 ca không an toàn, chiếm 13% tỷ lệ tử vong, chủ yếu là trẻ vị thành niên.Các thống kê cho thấy ước tính mỗi phụ nữ Việt Nam phải trải 2,5 lần phá thai trong đời”.

Theo số liệu thống kê của 2 bệnh viện phụ sản lớn nhất phía Nam, tỷ lệ nạo phá thai ở phụ nữ trong những năm qua không giảm. Trung bình mỗi tháng có 1.200-2.400 phụ nữ đến Bệnh viện Hùng Vương và Bệnh viện Từ Dũ bỏ thai.

Bác sĩ Phượng chia sẻ trước đây khi còn công tác tại Bệnh viện Từ Dũ, bà đã từng gặp nhiều ca nạo phá thai không an toàn ở các phòng khám tư gặp phải biến chứng thủng tử cung, thậm chí tử vong.

GS Phượng cũng cảnh báo về tình trạng không sử dụng biện pháp tránh thai hoặc áp dụng cách ngừa thai không phù hợp độ tuổi và sức khỏe sinh sản.

Nguy hiểm khi tránh thai sai cách

Tổ chức Y tế thế giới (WHO) khuyến cáo phụ nữ trẻ, chưa lập gia đình hoặc chưa có ý định sinh con, biện pháp ngừa thai tốt nhất và chủ động là thuốc tránh thai hàng ngày, có thể kết hợp sử dụng bao cao su để ngừa các bệnh lây qua đường tình dục.

Các biện pháp xuất tinh ngoài âm đạo, canh vòng kinh tỷ lệ thất bại và nguy cơ mang thai ngoài ý muốn rất cao.

Hai biện pháp có tỷ lệ thành công cao là đặt vòng và tiêm thuốc tránh thai. Tuy nhiên WHO cảnh báo, các biện pháp này không nên áp dụng khi người phụ nữ còn trẻ và chưa sinh con.

GS Phượng cho biết bà đã từng gặp nhiều ca phụ nữ đặt vòng khi chưa có con bị viêm tắc vòi trứng hoặc tiêm thuốc tránh thai khi còn quá trẻ dẫn đến rối loạn kinh nguyệt lâu dài. Cả hai vấn đề này đều có nguy cơ dẫn đến tình trạng vô sinh – hiếm muộn.

Theo bà, việc tiêm thuốc tránh thai chỉ nên áp dụng với phụ nữ lớn tuổi, gần đến giai đoạn mãn kinh. Riêng biện pháp triệt sản cũng chỉ nên áp dụng ở phụ nữ 40-45 tuổi trở lên, đã có đủ số con.

Cách tránh thai an toàn cho nữ giới

GS Phượng cho biết hiện nay ngành y tế coi biện pháp tránh thai phù hợp nhất với phụ nữ trẻ, đang trong độ tuổi sinh sản, là dùng thuốc tránh thai nội tiết. Tuy nhiên, loại thuốc này lại gặp rất nhiều định kiến sai lầm, dẫn đến việc các phụ nữ có nhu cầu e ngại sử dụng.

“Theo các nghiên cứu và bằng chứng khoa học, thuốc viên ngừa thai nội tiết không gây vô sinh, không làm chậm trễ việc có thai, không làm gián đoạn chu kỳ bình thường của cơ thể phụ nữ và hoàn toàn không nên uống một thời gian rồi tạm nghỉ vài tháng như mọi người lầm tưởng. Thuốc ngừa thai cũng không làm tăng nguy cơ tim mạch, bệnh lý chuyển hóa với người có sức khỏe bình thường”, bác sĩ Phượng nhấn mạnh.

Nghiên cứu bệnh chứng trên phụ nữ tuổi 35-64 cho thấy thuốc không ảnh hưởng đén tần suất ung thư vú. Trái lại, biện pháp tránh thai này còn giúp giảm rõ rệt nguy cơ ung thư cổ tử cung, nội mạc tử cung, buồng trứng, đại trực tràng ở người sử dụng. Tác dụng bảo vệ này còn có thể tồn tại lâu dài sau khi ngưng thuốc.

Tuy nhiên, thuốc tránh thai nội tiết có thể tác động không mong muốn và một vài chống chỉ định với phụ nữ có bệnh lý nội khoa. Để việc sử dụng thực sự an toàn và có hiệu quả, phụ nữ nên khám sức khỏe tổng quát, lưu ý hướng dẫn sử dụng.

Các Biện Pháp Tránh Thai Cho Nữ

ANTĐ -Có rất nhiều lựa chọn tránh thai dành cho các Eva và hiệu quả của các biện pháp tránh thai là không hoàn toàn giống nhau. Thuốc viên

Có 2 loại thuốc tránh thai: Loại thứ nhất là viên phối hợp chứa cả 2 loại hormon estrogen và progestin; loại thứ 2 là viên chỉ chứa hormon progestin. Cả 2 loại thuốc này đều tác dụng theo cơ chế ngăn rụng trứng, làm cho chất nhầy ở cổ tử cung đặc hơn vì thế tinh trùng không thể chui qua và làm cho cho niêm mạc tử cung mỏng hơn do đó rất khó để trứng đã được thụ tinh có thể làm kén trong tử cung. Nếu được kê đơn thì đây là biện pháp tránh thai có hiệu quả tới 99%.

Tiêm hormon

Biện pháp có cơ chế hoạt động tương tự như thuốc tránh thai bằng cách ngăn sự rụng trứng, làm đặc chất nhầy cổ tử cung và làm mỏng niêm mạc tử cung. Cũng giống như thuốc tránh thai, tiêm hormon có hiệu quả tránh thai tới 99%. Nếu thực hiện biện pháp này, thì cứ 3 tháng Eva mới phải tiêm một mũi do đó tiện lợi hơn dùng thuốc.

Vòng âm đạo

Vòng âm đạo rất mềm dẻo và được đưa vào trong âm đạo. Nó bám vào thành âm đạo. Vòng âm đạo chứa hormon estrogen và progesterone và giải phóng những hormon này vào trong cơ thể. Nó phát huy tác dụng tránh thai bằng cách làm đặc chất nhầy cổ tử cung và ngăn rụng trứng. Nên để vòng trong âm đạo khoảng 3 tuần và sau đó tháo ra trước có kinh. Sau khi sạch kinh lại thay vòng mới. Tuy nhiên, các Eva cần lưu ý rằng: vòng âm đạo không bảo vệ bạn khỏi nhiễm các bệnh lây truyền qua đường tình dục.

Miếng dán được dán trên da chỗ bụng dưới. Cũng giống như vòng âm đạo, miếng dán tránh thai giải phóng hormon estrogen và progestin vào trong cơ thể và có cơ chế tránh thai như vòng âm đạo. Nên dán miếng dán trong 3 tuần sau đó bóc ra để chu kỳ kinh nguyệt diễn ra bình thường. Khi sạch kinh, lại dán miếng dán mới lên da. Biện pháp này cũng rất hiệu quả trong phòng tránh thai.

Cấy dưới da

Các dụng cụ cấy dưới da bao gồm vòng tránh thai hoặc que tránh thai. Không giống như các dạng tránh thai khác, các dụng cụ cấy tránh thai dưới da không ngăn tinh trùng đi qua cổ tử cung. Vòng tránh thai là một dụng cụ hình chữ T được cấy vào tử cung. Một loại của vòng tránh thai giải phóng đồng đỏ ngăn tinh trùng thụ tinh với trứng. Nếu trứng đã được thụ tinh thì nó ngăn không cho trứng làm tổ trên thành tử cung. Loại còn lại giải phóng progestin tác dụng như các biện pháp tránh thai bằng hormon kể trên. Que tránh thai được cấy dưới da tay và cũng giải phóng progestin.

Màng tránh thai

Màng tránh thai là một ống giác nông, dẻo làm bằng nhựa mủ, được đưa vào âm đạo và phủ kín cổ tử cung. Để phát huy tối đa hiệu quả tránh thai của phương pháp này thì màng tránh thai nên được sử dụng cùng với kem diệt tinh trùng. Khi bao phủ cổ tử cung, màng tránh thai sẽ ngăn không cho tinh trùng bơi tới cổ tử cung để vào được tử cung và kem diệt tinh trùng làm bất động bất kỳ chú “tinh binh” nào. Tuy nhiên, các Eva nên hỏi tư vấn bác sỹ trước khi dùng miếng tránh thai.

Bao cao su dành cho nữ

Bao cao su nữ là một cái túi nhỏ làm bằng chất dẻo và gồm có 2 cái vòng. Ngay trước khi giao hợp, bạn hãy đưa bao cao su vào trong âm đạo. Chiếc vòng ở phía cuối của bao cao su giúp gắn chặt nó vào âm còn vòng ở phía miệng túi thì ở bên ngoài âm đạo để giao hợp. Bao cao su nữ phủ bên trong âm đạo, ngăn không cho tinh trùng bơi vào trong tử cung. Loại bao này không cần phải kê đơn, nó cũng giúp làm giảm nguy cơ nhiễm các bệnh lây truyền qua đường tình dục.

Ngọc Diệp Theo TOI

Hải Nguyên Văn @ 10:42 01/01/2012 Số lượt xem: 105

Một Số Biện Pháp Tránh Thai An Toàn Cho Phái Nữ

Các cặp đôi thường có mong muốn tìm kiếm những phương pháp tránh thai an toàn giúp kiểm soát tốt kế hoạch sinh sản. Đồng thời, các giải pháp tránh thai cũng giúp bạn tránh được các tình huống mang thai ngoài ý muốn. Thế nhưng, bạn vẫn còn chưa tìm được một cách tránh thai an toàn? Bài viết này sẽ giúp bạn tìm ra được một vài biện pháp tránh thai an toàn cho phái nữ.

Biện pháp tránh thai an toàn thông qua chu kỳ kinh nguyệt Quan hệ vào những ngày an toàn giúp tránh thai tốt hơnTránh thai dựa vào chu kỳ kinh nguyệt là một phương pháp thông dụng và được sử dụng từ rất lâu. Chu kỳ của một người phụ nữ sẽ nằm trong khoảng từ 28 đến 35 ngày. Trong khoảng thời gian này, bạn chỉ kỳ xác định đúng thời kỳ rụng trứng chính xác là có thể tìm ra ngày tránh thai an toàn.

Bước 1: Xác định thời gian kinh nguyệt của bạn để tìm ra ngày rụng trứng (Một vòng kinh nguyệt sẽ kéo dài từ 14 đến 17 ngày phụ thuộc vào cơ địa khác nhau của mỗi người). Bước 2: Lập ra một thời gian biểu bao gồm 3 mốc: thời điểm vàng tránh thai, thời điểm tránh thai tương đối và thời điểm dễ đậu thai. Bước 3: Bạn chỉ cần quan hệ trong những ngày an toàn là có thể tránh thai theo phương pháp tự nhiên. Một điểm quan trọng cần lưu ý cho bạn, chính là thời kỳ tránh thai tốt nhất sẽ là trước và sau chu kỳ kinh nguyệt một tuần. Nghĩa là, ngoài trừ thời gian này thì các khoảng thời gian khác bạn đều có khả năng mang thai.

Tránh thai thông qua phương pháp quan hệ tình dục

Yêu bằng miệng: Quan hệ bằng miệng, răng, môi và lưỡi là phương pháp giúp nửa kia của bạn “sung sướng” và “nhanh thăng hoa” nhất. Đây cũng là cách ân ái được nhiều người lựa chọn khi muốn tránh thai 100%. Cho dù, trong cuộc yêu bạn nuốt tinh trùng của người chồng cũng không có khả năng mang thai. Yêu “một nửa”: Đối với các cặp yêu nhau lâu, họ có thể chọn chỉ làm tình một nửa và không “bắn” vào cô bé của người vợ. Như vậy, tinh trùng sẽ hoàn toàn không có điều kiện gặp được trứng và khả năng mang thai của phái nữ là 0%.

Sử dụng que cấy tránh thai

Sử dụng que cấy tránh thai có hiệu quả lên đến 99,95%Cách tránh thai này đã xuất hiện trên thị trường được một thời gian và được khá nhiều phụ nữ lựa chọn sử dụng. Đối với biện pháp tránh thai này, bác sĩ sẽ cấy vào phần da dưới bắp tay của bạn một que tránh thai có kích cỡ bằng que diêm.

Thời gian sử dụng của que tránh thai có thể lên đến 5 hoặc 7 năm. Còn thông thường, các loại que cấy tránh thai chỉ có thể sử dụng trong khoảng thời gian kéo dài tầm 3 năm.

Hiệu quả tránh thai của que cấy tránh thai mang lại cũng được đánh giá khá cao và khá tốt. Bạn có thể phòng ngừa mang thai đến 99,95% nếu như sử dụng biện pháp tránh thai này. Không nên sử dụng thuốc kích dục nữ dạng viên trong thời gian này.

Tuy nhiên, phương pháp này cũng có một số điểm nhỏ không tốt cho người phụ nữ khi sử dụng. Các nhược điểm thường gặp sẽ là rối loạn kinh nguyệt, tình trạng rong kinh kéo dài hoặc không có kinh. Hiện tượng này chỉ xuất hiện trong một thời gian ngắn sau khi bạn cấy que tránh thai; cho nên, bạn cũng không cần phải quá lo lắng khi sử dụng cách này.

Các Biện Pháp Tránh Thai Cho Phụ Nữ Sau Sinh

CÁC BIỆN PHÁP TRÁNH THAI SAU SINHTrong vòng hai năm sau khi sinh, phụ nữ không nên mang thai trở lại để tránh ảnh hưởng đến sức khỏe của mẹ và con. Điều này đồng nghĩa với việc các bà mẹ phải sử dụng biện pháp tránh thai sau sinh. Nhưng tránh thai như thế nào để an toàn toàn và hiệu quả.1. Thời điểm nào cần sử dụng các biện pháp tránh thai sau sinh?Phụ nữ sau khi sinh nên kiêng quan hệ vợ chồng trong khoảng 6 tuần đầu vì đây là khoảng thời gian giúp tử cung hồi phục, tầng sinh môn lành lại và đặc biệt là để âm đạo ra sản dịch. Nếu bạn đẻ mổ, thời gian hồi phục vết mổ đường bụng sẽ lâu hơn, thời gian kiêng cữ nên từ 2 tháng trở lên.Ngay khi bắt đầu quan hệ trở lại, phụ nữ cũng nên sử dụng các biện pháp tránh thai sau sinh. Và cần lưu ý, dù chưa có kinh nguyệt lại thì vẫn cần dùng biện pháp tránh thai. Kinh nguyệt là biểu hiện của chức năng rụng trứng đã được phục hồi, tuy nhiên lần rụng trứng đầu tiên không nhất thiết là phải sau khi xuất hiện kinh nguyệt lần đầu, mà có thể là trước khi kinh nguyệt xuất hiện. Vì vậy để đảm bảo không bị “dính bầu” khi chưa có kế hoạch, phụ nữ nên áp dụng tránh thai ngay khi quan hệ trở lại.2. Tại sao nên sử dụng biện pháp tránh thai sau sinh?Tránh thai sau sinh sẽ giúp phụ nữ chủ động trong việc sinh đẻ của mình như chủ động trong thời gian sinh đẻ, khoảng cách cũng như số lượng con sinh ra. Các biện pháp tránh thai giúp các mẹ tránh được những tai biến sản khoa và không bị các bệnh lây truyền qua đường tình dục. Nhờ việc không sinh con quá dày, đặc biệt khi người mẹ chưa thực sự phục hồi sức khỏe sau lần sinh nở trước nên sẽ hạn chế được các tai biến cho bà mẹ và thai nhi.3. Các biện pháp tránh thai sau sinhHiện nay với khoa học tiên tiến có rất nhiều các biện pháp tránh thai khác nhau khiến cho các mẹ có nhiều sự lựa chọn hơn. ….