Các Biện Pháp Phòng Tránh Thai

--- Bài mới hơn ---

 • Những Biện Pháp Phòng Tránh Dị Tật Thai Nhi Ai Cũng Nên Biết
 • Các Biện Pháp Tránh Thai An Toàn
 • Những Cách Ngừa Thai Sau Quan Hệ Phổ Biến Nhất
 • Sau Khi Quan Hệ Ăn Gì Để Tránh Thai Tốt Nhất?
 • Những Điều Bạn Nên Biết Về Ngừa Thai Khẩn Cấp
 • Thuốc uống tránh thai

  Viên thuốc uống tránh thai có tác dụng tránh thai nếu uống đúng cách. Nhưng nó không có tác dụng phòng tránh lây nhiễm STIs.

  Nếu bạn có QHTD mà bạn thấy lo sợ mình có thể bị nhiễm STIs thì bạn nên luôn luôn sử dụng bao cao su mỗi khi có QHTD.

  Thuốc uống tránh thai được chia ra 2 loại: viên kết hợp và viên Progestin

  Tránh thai bằng thuốc uống tránh thai- viên kết hợp (không dùng cho phụ nữ cho con bú)

  Thuốc uống tránh thai hàng ngày-viên kết hợp là loại thuốc chứa hai thứ hoocmon sinh dục nữ estrogen và progesterone. Trên thị trường hiện nay có rất nhiều nhãn hiệu như: Giải pháp hoa hồng xanh (Regulon), New Choice, Rigevidon, Marvelon, Microgynon… Được đóng thành vỉ 21 hoặc 28 viên.

  Việc uống mỗi ngày một lượng nhỏ hoocmon sinh dục nữ, nên giúp người phụ nữ duy trì lượng hoocmon trong cơ thể làm cho trứng không rụng. Ngoài ra thuốc còn làm mỏng niêm mạc tử cung để trứng thụ tinh cũng không làm tổ. Thêm nữa thuốc còn làm đặc chất dịch nút cổ tử cung để chống tinh trùng đi qua và làm giảm sự di chuyển của tinh trùng trong ống dẫn trứng.

  Thuốc tránh thai uống-viên Progestin

  Thuốc tránh thai uống viện Progestin là loại thuốc tránh thai phù hợp cho phụ nữ đang cho con bú vì nó không ảnh hưởng đến lượng sữa cũng như chất lượng sữa. Trên thị trường thuốc mang nhãn hiệu Exluton.

  Đối tượng nào nên sử dụng biện pháp này:

  • Phụ nữ đang cho con bú
  • Phụ nữ có huyết áp cao
  • Phụ nữ trên 35 tuổi, hút thuốc lá nặng mà không thể dùng các biện pháp tránh thai hiệu quả cao khác như: đặt vòng tránh thai, triệt sản…
  • Phụ nữ đã dùng thuốc uống tránh thai kết hợp có tác dụng phụ do cơ thể nhạy cảm với Estrogen như đau đầu, buồn nôn, huyết áp cao, đau vú.

  Thuốc uống tránh thai khẩn cấp

  Là biện pháp được sử dụng sau khi giao hợp không được bảo vệ

  Bao cao su

  Bao cao su là biện pháp tránh thai duy nhất tránh được cả STIs và mang thai, còn các biện pháp khác chỉ có tác dụng tránh thai.

  Bao cao su của nữ là một dụng cụ tránh thai tương đối mới đối với phụ nữ. Nó cũng có hiệu quả giống như bao cao su dành cho nam giới; nó tránh được việc mang thai và truyền bệnh lây nhiễm qua đường tình dục, và cho phụ nữ cơ hội để bảo vệ bản thân.

  Cách đặt bao

  Vòng tránh thai

  Dụng cụ tránh thai trong tử cung hay còn quen gọi là vòng tránh thai, là một dụng cụ được đặt vào trong tử cung để ngăn cản thai nghén.

  Vòng tránh thai âm đạo

  Đây là một thiết bị mềm dẻo làm từ plastic, với đường kính khoảng 5 cm và được gập lại trước khi dùng. Khi đặt vào âm đạo, vòng sẽ ôm khít cổ tử cung và giải phóng 2 loại hoóc môn là ProgestogenOestrogen, giúp ngăn cản việc thụ thai. Vòng được đặt hằng tháng, sau khi hết kinh và để nguyên trong cơ thể suốt 3 tuần còn lại của chu kỳ kinh nguyệt. Trong tương lai, người ta còn có thể sử dụng vòng này liên tục để làm mất kinh.

  Ưu điểm nổi bật

  Phương pháp này rất thuận tiện vì người sử dụng có thể tự đặt và tháo vòng một cách dễ dàng. Trong khi việc đặt vòng tử cung chỉ có thể thực hiện ở các cơ sở y tế và khi muốn có con, người phụ nữ lại phải đi tháo vòng. Đó là chưa kể đến các vòng tử cung chỉ giải phóng Progestogen nên có thể gây chảy máu bất thường.

  Một ưu điểm nổi bật nữa của vòng tránh thai âm đạo là nó an toàn hơn viên thuốc tránh thai vì giải phóng một lượng hoóc môn thấp hơn. Khi uống thuốc, lượng hoóc môn ProgestogenOestrogen lúc đầu tăng cao rồi sau lại giảm, còn vòng tránh thai âm đạo giải phóng hoóc môn liên tục và ở nồng độ thấp.

  Vòng được dung nạp tốt, phần lớn người sử dụng cho rằng phương pháp này thuận tiện, hiệu quả, dễ chấp nhận.

  Thuốc tiêm tránh thai

  Thuốc cấy tránh thai

  Thuốc cấy tránh thai hiện nay có hai loại:

  • Norplant: loại này có 6 nang mềm, vỏ bằng chất dẻo sinh học, mỗi nang chứa 36mg Levonorgestrel. Hocrmon này thấm qua thành nang vào máu một cách liên tục đảm bảo tác dụng tránh thai cao và kéo dài 5 năm.
  • Implanon: loại này chỉ có một nang chứa 68mg Etonogestrel và có tác dụng 3 năm.

  Ung thư vú.

  Thời điểm cấy

  Nơi cấy

  Cấy nông dưới da.

  Thuốc dán tránh thai

  Thay vì phải uống thuốc hằng ngày, những phụ nữ muốn tránh thai chỉ cần dùng 3 miếng dán trong một tháng. Mỗi miếng dán có tác dụng trong 1 tuần. Miếng đầu tiên dán trong vòng 24 giờ kể từ khi thấy kinh. Từ đó, không cần dùng thêm biện pháp tránh thai nào vì thuốc có hiệu quả ngay. Cũng ngày đó trong 2 tuần tiếp theo, thay miếng dán mới vào một vùng da khác để tránh kích ứng. Sau đó, nghỉ cho đến khi bắt đầu chu kỳ mới.

  Cách sử dụng miếng dán tránh thai rất đơn giản và thuận tiện: Có thể dán miếng tránh thai vào vùng da mông, bụng, phía trong cánh tay hay bất cứ vùng da nào ít cọ sát với quần áo, khô, sạch, không bị trầy xước hay mẩn đỏ. Tuy nhiên, nên tránh vùng ngực vì rất dễ bị tróc.

  Chi phí cho việc dùng miếng dán tránh thai là khoảng 150.000 đồng mỗi tháng.

  Ưu điểm của phương pháp tránh thai bằng miếng dán là rất tiện lợi, giúp phụ nữ tránh được nỗi phiền toái phải uống thuốc hằng ngày, dễ quên.

  Nhược điểm là người dùng có thể quên thay và gỡ bỏ miếng dán đúng thời điểm. Thuốc cũng có thể làm thay đổi thị lực ở những người đeo kính áp tròng.

  Thuốc diệt tinh trùng

  Mặc dù chất diệt tinh trùng được gọi là thuốc nhưng nó không phải là hoóc môn mà là một hóa chất có tác dụng diệt tinh trùng. Thuốc diệt tinh trùng có nhiều dạng như bọt, kem, viên đặt. Tại thị trường thuốc mang nhãn hiệu là Pharmatex.

  Cách sử dụng rất đơn giản: khoảng 15 phút trước khi giao hợp, người nữ đưa thuốc vào trong âm đạo, chú ý phải đưa sâu đến tận cổ tử cung để thuốc lan ra khắp vùng cổ tử cung. Tinh trùng gặp thuốc sẽ ngừng hoạt động. Thuốc diệt tinh trùng không phải là hiệu quả nhất trong việc phòng tránh thai và nó không phòng tránh được bệnh Lây truyền qua đường tình dục, trong đó có cả HIV/AIDS.

  Nếu được sử dụng thường xuyên, đúng theo hướng dẫn, thuốc diệt tinh trùng sẽ đạt hiệu quả khoảng 94%. Tuy nhiên, hiệu quả sử dụng trên thực tế thấp hơn, do không đưa thuốc vào sâu, hoặc đưa vào chưa được 15 phút đã giao hợp khiến thuốc không lan khắp vùng cổ tử cung nên kém tác dụng. Để đạt hiệu quả cao trong việc phòng chống các bệnh nhiễm trùng lây qua đường tình dục(STIs), trong đó có cả HIV/AIDS thì dùng thuốc diệt tinh trùng kết hợp với bao cao su, đạt hiệu quả rất cao.

  Điểm bất lợi của phương pháp này là giá hơi cao. Ngoài ra, một số phụ nữ gặp tác dụng phụ là âm đạo bị nấm hoặc có cảm giác khó chịu. Tuy nhiên, cảm giác khó chịu này không kéo dài. Nếu muốn sử dụng, bạn đừng ngại. Cứ dùng thử xem thuốc có phù hợp với mình không đã, nếu khó chịu thì hãy thôi dùng.

  Triệt sản nam

  Tràn dịch màng tinh.

  Rối loạn đông máu.

  Phương pháp tránh thai truyền thống

  Các phương pháp này hiệu quả kém, tỷ lệ thất bại cao, dễ gây có thai, không gây khoái cảm khi giao hợp, đòi hỏi sự theo dõi, tính toán và ưng thuận của cả hai người (đặc biệt về phía bạn nam phải có sự hợp tác tích cực và có ý chí thì mới có hiệu quả). Chính sự kém bảo đảm này làm ảnh hưởng đến tâm lý người sử dụng, gây lo lắng và không thoải mái khi sinh hoạt tình dục.

  Nhớ là: Không có phương pháp truyền thống nào bảo vệ được bạn tránh các bệnh lây truyền qua đường tình dục, gồm cả HIV. Khi sử dụng các phương pháp truyền thống cần dùng cả bao cao su để tránh các bệnh lây truyền qua đường tình dục(STIs).

  Tính vòng kinh

  Tính vòng kinh là theo dõi chu kỳ kinh nguyệt của người phụ nữ, tính ra thời kỳ mà nếu giao hợp thì có khả năng thụ thai cao (thời kỳ không an toàn) để kiêng giao hợp hoặc dùng một biện pháp hỗ trợ (như bao cao su) trong thời kỳ đó.

  Xuất tinh ngoài âm đạo

  --- Bài cũ hơn ---

 • Biện Pháp Tránh Thai Nào Phù Hợp Với Bạn?
 • Em Mới Cưới, Xin Tư Vấn Cho Em Biện Pháp Tránh Thai Phù Hợp
 • Chọn Cách Tránh Thai Phù Hợp Với Bạn
 • Sử Dụng Biện Pháp Tránh Thai Phù Hợp Cho Từng Độ Tuổi
 • Top 5 Thuốc Tránh Thai An Toàn Và Hiệu Quả Nhất Cho Phụ Nữ 2022
 • Các Biện Pháp Tránh Thai Sau Sinh

  --- Bài mới hơn ---

 • Các Biện Pháp Tránh Thai Tốt Nhất Hiện Nay
 • Điểm Qua Các Biện Pháp Tránh Thai Tốt Nhất Hiện Nay
 • 5 Cách Tránh Thai Không Dùng Thuốc Đơn Giản, Hiệu Quả Nhất
 • Cách Làm Vệ Sinh Tai Đúng Cách
 • Bài 40. Vệ Sinh Hệ Bài Tiết Nước Tiểu
 • Theo chúng tôi Lê Quang Hòa – Phó trưởng khoa sản nhiễm trùng C3: ngay sau sinh 6 tuần, cơ thể phụ nữ đã có khả năng thụ thai trở lại. Vậy nên, nếu không sử dụng biện pháp tránh thai an toàn thì bạn rất dễ bị “vỡ kế hoạch”.

  Khi đó, hậu quả mà bạn phải gánh chịu đó là sức khỏe giảm sút do cơ thể chưa kịp phục hồi sau lần sinh nở trước đó. Vấn đề đang cho con bú uống thuốc tránh thai được không cũng cần được quan tâm nhiều hơn.

  Đặc biệt, khi sinh mổ tử cung và dạ con bị tổn thương. Nếu mang thai quá sớm sẽ tăng nguy cơ vết mổ bị bục gây vỡ tử cung, nguy hiểm đến tính mạng người mẹ. Do đó việc tránh thai sau sinh mổ lại càng phải được đề cao.

  MỘT SỐ BIỆN PHÁP TRÁNH THAI SAU SINH

  Hiện nay, đã có vòng tránh thai thế hệ mới chứa nội tiết. Đây là loại vòng được biết đến với nhiều ưu điểm. Ngoài tác dụng tránh thai, nó còn được sử dụng như là phương pháp điều trị duy trì đối với những trường hợp rong kinh rong huyết, cường kinh, bảo vệ nội mạc tử cung…

   Dùng vòng tránh thai không chứa nội tiết tố (IUD)

  Một số vòng tránh thai đồng không có nội tiết tố. Nhưng vòng tránh thai loại này có thể làm cho bạn bị ra nhiều khi hành kinh hơn bình thường. Đôi khi nó có thể gây đau đớn hơn rất nhiều.

   Sử dụng bao cao su nữ, nam

  Đây là phương pháp đơn giản, dễ thực hiện, phổ biến và mang lại hiệu quả tránh thai rất cao.

  Bao cao su nữ có hình dáng như một chiếc nhẫn kèm túi, được đặt ở bên trong âm đạo. Nó sẽ ngăn cản giữ tinh dịch lại trong khi giao hợp, không cho tinh binh tiếp xúc với trứng, từ đó ngăn ngừa việc thụ thai. Ngoài ra, dùng cách tránh thai sau sinh này còn giúp tránh được các căn bệnh lây qua đường tình dục.

   Sử dụng thuốc tránh thai chỉ có progestin

  Viên uống tránh thai chỉ chứa progestin (POP – progestin only pill) là một loại thuốc uống tránh thai hàng ngày mà thành phần chỉ có một chất nội tiết tố nhóm progestin (không có ethinyl estradiol).

  Loại thuốc tránh thai này phù hợp cho những phụ nữ tránh thai khi cho con bú vì không ảnh hưởng tới việc tiết sữa. Trong nhiều tài liệu, viên thuốc tránh thai chỉ có progestin còn được gọi là mini-pill.

  Các mẹ cũng lưu ý thêm xác xuất mang thai khi sử dụng thuốc lên đến 8%. Đồng thời bạn phải duy trì việc uống thuốc vào một giờ nhất định hàng ngày. Và khả năng quên uống thuốc là rất cao với chứng “não cá vàng” ở phụ nữ sau sinh.

  Thuốc tránh thai dạng tiêm là một dạng khác của thuốc viên tránh thai hormone. Thuốc tiêm có tác dụng kéo dài trong nhiều tuần hơn so với thuốc viên uống.

  Những thuốc dạng tiêm này được tạo thành từ một loại hormone tương tự như progesterone. Depo-Provera và Noristerat là đại diện cho dòng thuốc tiêm tránh thai này.

  Hai thuốc trên sẽ được tiêm vào cơ sâu thường là cơ mông. Trong khi thuốc Sayana Press dùng đường tiêm dưới da, thường là vùng bụng hay mặt trước đùi.

  Depo-Provera và Sayana Press có tác dụng tránh thai trong 13 tuần, Noristerat có thể tránh thai trong 8 tuần. Thuốc tiêm cần được tiếp tục chích đúng thời gian để duy trì tác dụng tránh thai.

   Dùng màng chắn âm đạo và mũ chụp tử cung

  Màng chắn được thiết kế hình vòm, nông, vành dẻo làm bằng latex và được đặt vào âm đạo, bao lấy cổ tử cung. Nguyên tắc tránh thai của phương pháp này đó là ngăn cho tinh trùng gặp trứng.

  Mũ chụp cổ tử cung là dụng cụ làm từ bao cao su mềm, giống như lớp màng mỏng hình mũ, kích thước nhỏ hơn màng ngăn âm đạo, được đặt sâu trong âm đạo và chụp lấy cổ tử cung.

  Mũ chụp cổ tử cung có nhiều kích thước khác nhau với đường kính là 21, 23, 25, 27, 29 (mm). Phía dưới nắp chụp được tráng chất tiệt trùng.

  Sau khi đặt vào âm đạo, sẽ ngăn cản tinh trùng xâm nhập vào tử cung và ống dẫn trứng, đạt được hiệu quả tránh thai lên tới 48 tiếng.

  Hạn chế của cách tránh thai sau sinh này đó là không ngăn được sự lây nhiễm bệnh qua đường tình dục. Bất tiện khi sử dụng vì phải đặt vào, lấy ra mỗi lần quan hệ, dễ gây nhiễm trùng đường tiểu…

  Đây là một cách tránh thai hiệu quả hiện được rất nhiều chị em phụ nữ trên thế giới lựa chọn thay thế cho việc đặt vòng. Theo đó, một hay nhiều que nhỏ chứa hormone progesterone sẽ được cấy vào dưới da tay và ngăn cản quá trình thụ thai.

  Tuy nhiên, theo thống kê thì có khoảng 12% số phụ nữ sử dụng phương pháp cấy que tránh thai sau sinh bị vô kinh, 24% bị rong kinh và khoảng 4% bị mụn trứng cá… Ngoài ra, nó còn gây một số tác dụng phụ như tăng cân, đau đầu, đau ngực, khô âm đạo.

   Miếng dán tránh thai sau sinh

  Không phải là phương pháp phổ biến, tiềm ẩn khá nhiều nguy cơ. Nhưng do sự tiện dụng nên nhiều chị em vẫn sử dụng miếng dán để tránh thai.

  Miếng dán tránh thai có kích cỡ khoảng 4,5cm, khá mỏng và được dán vào vùng bụng, lưng, mông hoặc bắp tay. Chúng sẽ ngăn cản sự rụng trứng bằng cách phân phối hai hormone tổng hợp là progestin và estrogen vào cơ thể người phụ nữ.

  Nếu cần tránh thai khi cho con bú, bạn nên chờ khoảng 6 tuần mới sử dụng miếng dán. Bởi nó có thể làm giảm số lượng, chất lượng sữa mẹ. Dùng miếng dán tránh thai cũng gây ra khá nhiều tác dụng phụ như đau đầu, đau ngực, ra máu âm đạo bất thường…

  Đặc biệt, một số nguyên cứu cho thấy miếng dán tránh thai có thể làm tăng nguy cơ bệnh tim mạch, máu vón cục. Bởi vậy, tốt nhất bạn hãy tham khảo ý kiến của bác sĩ trước khi sử dụng phương pháp này.

   Ngừa thai bằng phương pháp vô kinh

  Có thể áp dụng ở những phụ nữ cho con bú hoàn toàn, chưa có kinh trở lại và con dưới 6 tháng tuổi. Hiệu quả tránh thai có thể tới 98%.

  Biện pháp dựa trên cơ sở trẻ bú mẹ tác động lên vùng dưới đồi, ảnh hưởng đến mức độ và nhịp điệu của sự tiết các hormon giải phóng, ức chế sự phóng noãn.

  Đây là phương pháp tránh thai rất được khuyến khích ở các nước đang phát triển.

  Là những loại chất có tác dụng hoá học để diệt hoặc làm mất khả năng di chuyển của tinh trùng. Ngoài ra nó có tác dụng như một dung môi tạo nên màng chắn, hoặc tạo bọt nhằm đẩy tinh trùng ra xa cổ tử cung.

  Các chất thường dùng: acid lactic, nicoceptin, nonoxynol 9, Chlorure benzalkonium (Pharmatex). Thuốc phải đảm bảo diệt tinh trùng nhanh, không gây cảm giác khó chịu, không làm giảm khoái cảm. Thuốc được sản xuất dưới dạng kem, nhũ tương, viên đạn, viên sủi bọt, loại khí dung sủi bọt để đạt vào âm đạo.

  Trước khi giao hợp 5 phút đặt hoặc bơm thuốc vào âm đạo, thuốc chỉ tác dụng trong vòng 1 giờ. Nhược điểm là gây nóng âm đạo, mỗi lần giao hợp phải đặt thuốc lại.

  Tỷ lệ thất bại khoảng 10%. Nên kết hợp thuốc diệt tinh trùng với một trong các tránh thai khác kết quả tránh thai sẽ cao hơn.

  SINH MỔ DÙNG BIỆN PHÁP TRÁNH THAI NÀO TỐT NHẤT

  Tránh thai sau sinh mổ ngoài việc chống chỉ định đặt vòng thì bạn có thể áp dụng rất nhiều các biện pháp tránh thai khác đảm bảo an toàn cho sức khỏe nhưng vẫn có hiệu quả tránh thai cao.

  Ví dụ như thuốc cấy tránh thai, tiêm thuốc tránh thai, miếng dán tránh thai, thuốc đặt âm đạo tránh thai… là những biện pháp tránh thai có hiệu quả cao, dùng đúng có thể đạt từ 91-99%.

  Một số biện pháp màng chắn như bao cao su (dành cho nam và nữ), mũ cổ tử cung, màng chắn âm đạo, thuốc diệt tinh trùng… hiệu quả đạt trên 80%..Các biện pháp triệt sản nam, triệt sản nữ

  Mỗi một biện pháp đều có ưu nhược điểm, cũng như chỉ định và chống chỉ định riêng nên bạn cần cân nhắc kỹ trước khi áp dụng. Ngoài tính hiệu quả, lựa chọn phương pháp ngừa thai nào còn phải dựa trên tính an toàn, kinh tế, và khả năng chấp nhận của từng người dùng cụ thể. Bạn cần cung cấp thêm về độ tuổi, tình hình cho con bú sữa mẹ, các yếu tố về tiền căn bệnh lý cá nhân và gia đình, cũng như đến phòng khám phụ khoa để bác sĩ xác định phương pháp nào là phù hợp nhất.

  Mọi nhu cầu khám chữa bệnh xin liên hệ:

  Bệnh viện Phụ Sản Hà Nội

  Tổng đài đặt khám: 1900 6922

  Đặt lịch qua website: http://datkham.benhvienphusanhanoi.vn/

  Ứng dụng Bệnh viện Phụ Sản Hà Nội: https://bit.ly/3ahl0KL

  Kênh Youtube Bệnh viện Phụ Sản Hà Nội: https://bit.ly/3evh4t3

  Kênh Tiktok: https://vt.tiktok.com/rvXtAe/

  Cơ sở 1: Số 929 Đường La Thành, Phường Ngọc Khánh, Quận Ba Đình, Hà Nội

  Cơ sở 2: Số 38 Cảm Hội, Hai Bà Trưng, Hà Nội

  Cơ sở 3: Số 10 Quang Trung, Hà Đông, Hà Nội

  Thu Linh – Tổ Truyền thông

  --- Bài cũ hơn ---

 • Tư Vấn: Biện Pháp Tránh Thai Sau Sinh An Toàn Hiệu Quả
 • Tư Vấn Biện Pháp Tránh Thai An Toàn Sau Sinh
 • Hướng Dẫn Cách Tránh Thai Khi Quan Hệ Hiệu Quả 100%
 • 5 Biện Pháp Tránh Thai An Toàn Sau Khi Sinh
 • 10 Cách Tránh Thai Sau Sinh Tạm Thời Và Ngừa Thai Vĩnh Viễn Tốt Nhất Hiện Nay
 • Biện Pháp Phòng Tránh Mang Thai Sau Khi Sinh

  --- Bài mới hơn ---

 • Dùng Biện Pháp Tránh Thai Nào Sau Sinh
 • Dùng Biện Pháp Tránh Thai Nào Sau Khi Sinh
 • Dùng Biện Pháp Tránh Thai Nào Sau Khi Sinh.
 • Quan Niệm Sai Lầm Khi Quan Hệ Sau Sinh 4 Tháng Và Không Dùng Biện Pháp Tránh Thai
 • Quan Hệ Sau Sinh Mổ 1 Tháng Có Thai Không? Biện Pháp Nào Giúp Tránh Thai Hiệu Quả?
 • shop trẻ thơ giới thiệu các mẹ phương pháp ngừa thai an toàn và hiệu quả, vẫn bảo đảm chất lượng sữa cho con bú:

  Cho con bú hoàn toàn

  Đây là phương pháp tránh thai tự nhiên được các cụ sử dụng từ ngày xưa, theo khoa học đây là một phương pháp tránh thai tận dụng hiệu quả khả năng tránh thai tự nhiên của sữa mẹ. Người mẹ cho con bú làm gia tăng nồng độ prolactin. Khi prolactin tăng trong máu sẽ ngăn chặn sự rụng trứng khiến chị em không thể mang thai. Phụ nữ cho con bú hoàn toàn sẽ có khả năng “ngừa thai” trong ít nhất 6 tháng sau khi sinh con. Theo các nhà khoa học, phương pháp này có thể đạt hiệu quả đến 98% tuy nhiên, các bà mẹ sẽ phải cho con bú hoàn toàn cả ngày lẫn đêm.

  Với các mẹ cho con bú không hoàn toàn nghĩa là ngày mẹ mắc đi làm, bé chỉ được bú mẹ lúc tối và đêm, hay cho bú không thường xuyên; mẹ có kinh trở lại… thì phương pháp tránh thai này không còn hiệu quả nữa và cần phải kết hợp với các phương pháp tránh thai khác.

  Dùng bao cao su

  Sử dụng bao cao su là phương pháp phổ biến và hiệu quả nhất để tránh thai sau sinh nở. Ngoài ưu điểm ngừa thai, sử dụng ở mọi nơi và bất cứ lúc nào thì bao cao su còn ngăn ngừa các bệnh lây truyền qua đường tình dục và không ảnh hưởng tới sữa mẹ.

  Tuy nhiên, có thể bạn sẽ cảm thấy thoải mái hơn khi sử dụng bao cao su có chất bôi trơn hoặc sử dụng chất bôi trơn cho cá nhân. Vì sau khi sinh, âm đạo khô là tình trạng phổ biến, thậm chí tình trạng này có thể kéo dài trong suốt thời kỳ cho con bú, gây khó khăn cho chuyện chăn gối của vợ chồng bạn.

  Hiện nay, trên thị trường có 2 loại bao cao su, loại dành cho nam giới (phổ biến) và cho nữ giới.

  Đặt vòng tránh thai

  Đặt vòng tránh thai là phương pháp tránh thai có tác dụng 5 -10 năm, không ảnh hưởng sữa mẹ. Tuy nhiên, nhược điểm của nó là không phòng tránh được các bệnh lây nhiễm qua đường tình dục và rất dễ gây viêm nhiễm phụ khoa cho chị em. Nếu cảm thấy bất cứ vấn đề gì bất ổn về sức khỏe sau khi đặt vòng tránh thai, cần tháo vòng ra ngay.

  Các mẹ cần lưu ý không nên đặt vòng tránh thai ngay sau sinh nở. Hãy chờ cho tử cung được hồi phục và trở lại kích thước bình thường. Nếu không, khi cổ tử cung còn mở hoặc giãn rộng thì vòng tránh thai có thể bị rơi ra ngoài. Nên đặt vòng tránh thai trong khoảng 4 – 6 tuần sau sinh (lâu hơn càng tốt). Nếu sinh mổ, nên chờ 6 tháng mới đặt.

  Vòng tránh thai có hai loại: chứa đồng và loại chứa levonorgestrel.

  Thuốc tránh thai hằng ngày chỉ chứa progestin

  Bạn có thể bắt đầu uống thuốc tránh thai hằng ngày khi bắt đầu có kinh trở lại. Hãy uống viên thuốc đầu tiên lúc có kinh và uống liên tục mỗi ngày 1 viên theo số thứ tự trên vỉ thuốc. Phương pháp tránh thai này có tác dụng ngừa thai cao, đạt khoảng 97 – 98 %, và hoàn toàn không ảnh hưởng sữa mẹ.

  Tuy nhiên, thuốc tránh thai hằng ngày chỉ chứa progestin này không sử dụng được cho những bà mẹ dị ứng với thuốc, suy gan, suy thận bệnh lý về máu, viêm tắc tĩnh mạch. Và không thể phòng tránh được các bệnh lây nhiễm qua đường tình dục.

  Thắt vòi trứng

  Đây là phương pháp tránh thai vĩnh viễn, nên chỉ có thể được áp dụng nếu các mẹ không muốn sinh con nữa.

  Phương pháp này áp dụng sau khi sinh 24 giờ đầu hay 6 tuần lễ đầu sau sinh. Đây là phương pháp tránh thai cầu kỳ cần được thực hiện ở các cơ sở y tế chuyên khoa, và không hề ảnh hưởng đến việc cho con bú.

  Màng film tránh thai VCF diệt tinh trùng

  Màng film tránh thai đặt âm đạo, Vaginal Contraceptive Film, (viết tắt là VCF), dùng trước mỗi lần quan hệ. Là một màng phim mỏng diện tích 5 x 5 cm, mềm và tan nhanh trong âm đạo. Giúp tránh thai bằng cách tiêu diệt tinh trùng nhờ tác dụng của chất nonoxynol-9. Hiệu quả của màng VCF được giới thiệu là tương đương viên uống tránh thai và dụng cụ tử cung.

  Để có hiệu quả, phải đặt miếng phim trước khi giao hợp 15 phút. Rửa tay sạch, lau thật khô, lấy màng phim ra gấp làm tư. Giữ nó trên đầu ngón tay giữa, từ từ đưa vào sâu trong âm đạo, càng gần cổ tử cung càng tốt. Sau khi vào cơ thể, miếng phim sẽ tan ra và phát huy tác dụng trong vòng 1 giờ, tương đương với một lần quan hệ tình dục. Có thể dùng nó nhiều lần trong ngày.

  Tổng hợp

  --- Bài cũ hơn ---

 • Đặt Vòng Tránh Thai Sau Khi Sinh Mổ Bao Lâu?
 • Sau Khi Sinh Mổ Có Nên Đặt Vòng Tránh Thai Không?
 • Các Biện Pháp Ngừa Thai Sau Sinh
 • Các Biện Pháp Ngừa Thai Sau Sinh Dễ Áp Dụng Và Khoa Học Nhất
 • Sau Khi Sinh Bao Lâu Thì Có Thể Quan Hệ?
 • Các Biện Pháp Tránh Thai Gây Vô Sinh

  --- Bài mới hơn ---

 • Biện Pháp Tránh Thai Hiện Đại Cho Giới Trẻ
 • Những Biện Pháp Tránh Thai Mới Cho Giới Trẻ
 • Những Biện Pháp Tránh Thai Sai Lầm Giới Trẻ Vẫn Thường Dùng
 • Những Cách Tránh Thai Kỳ Quái Chỉ Có Ở Giới Trẻ Việt Nam
 • 5 Biện Pháp Tránh Thai Đơn Giản Và Hiệu Quả Nhất
 • Biện pháp tránh thai này được một số cặp đôi áp dụng bằng việc dùng ngón tay nén ép ở liên hợp xương cung chậu ở bộ phận niệu đạo sau của hội âm, ngăn tinh dịch tràn vào âm đạo.

  Điều này vô hình chung có thể vô tình dẫn tới nguy cơ viêm nhiễm niệu đạo, bệnh lý xuất tinh ngược dòng, gây trở ngại nghiêm trọng về tâm lý và làm rối loạn khả năng sinh sản của nam giới.

  Theo nghiên cứu, rất nhiều trường hợp vô sinh có nguyên nhân xuất phát từ bệnh lý này. Nhiều thống kê trên thế giới cho thấy chất lượng tinh trùng nam giới đang giảm dần, phương pháp nén ép đường niệu không phù hợp với quá trình sinh lý bình thường.

  2. Uống thuốc tránh thai

  Bình thường, thuốc tránh thai không ảnh hưởng nhiều đến sức khoẻ của phụ nữ cũng như khả năng sinh con. Nhưng việc sử dụng thuốc tránh thai kéo dài có thể gây khó có thai lại trong vòng 6 tháng đầu sau khi dùng thuốc.

  Các nghiên cứu về sinh sản từng nhận định thuốc tránh thai khẩn cấp có tác dụng hạn chế sự phát triển và rụng trứng. Khi ngừng thuốc thì buồng trứng cần một khoảng thời gian tương đối dài để hồi phục. Nhưng khi dùng quá liều, thuốc tránh thai khẩn cấp sẽ làm niêm mạc tử cung bị teo lại, niêm mạc mỏng khiến trứng không thể làm tổ được.

  Theo các bác sĩ, hiện nay rất nhiều chị em phụ nữ dùng thuốc tránh thai khẩn cấp mà không biết các tác dụng phụ của nó. Theo quy định chỉ được uống tối đa 4 viên thuốc tránh thai khẩn cấp trong một tháng, nhưng không ít người dùng tới 10 – 15 viên/tháng.

  Nếu như việc đặt dụng cụ tử cung bình thường và không gây ra viêm nhiễm thì nó không ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của chị em. Nhưng nếu xảy ra viêm nhiễm thì có thể dẫn đến vô sinh. Bình thường, dụng cụ tử cung là hoàn toàn vô khuẩn, vì vậy khi viêm nhiễm tử cung hay âm đạo thì nó là điều kiện để vi khuẩn từ ngoài vào trong dễ gây viêm nhiễm và rong kinh. 4. Không xuất tinh

  Không xuất tinh gây tổn hại nghiêm trọng tới sức khỏe sinh sản của đàn ông

  Khi quá trình xuất tinh bị kiềm chế quá ảnh hưởng tới hệ thống thần kinh và các cơ quan sinh dục, giảm khả năng sinh sản sau này.

  5.Xuất tinh ngoài âm đạo

  Trong số các phương pháp tránh thai, xuất tinh ngoài thường được lựa chọn vì tiện lợi, không vướng víu. Tuy nhiên, phương pháp này không những không an toàn mà còn gây ra nhiều hệ lụy không đáng có.

  Nếu sử dụng lâu dài và thường xuyên biện pháp này gây nhiều biến chứng không tốt về sinh sản cho nam giới, thậm chí dẫn đến bệnh di tinh hoặc liệt dương.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Bị Vô Sinh Vì Sử Dụng Biện Pháp Tránh Thai Không An Toàn Có Đúng Không?
 • Những Biện Pháp Tránh Thai Có Thể Gây Vô Sinh Mà Bạn Chưa Biết
 • Những Biện Pháp Tránh Thai Dễ Gây Vô Sinh
 • 5 Biện Pháp Tránh Thai Có Thể Gây Vô Sinh
 • Những Cách Tránh Thai Dễ Gây Vô Sinh
 • 11 Cách Tránh Thai Sau Sinh An Toàn

  --- Bài mới hơn ---

 • Chuyên Gia Tư Vấn Cách Tránh Thai, Biện Pháp Tránh Thai, Cách Ngừa Thai
 • Có Biện Pháp Tránh Thai An Toàn Nào Khác Ngoài Bao Cao Su Không?
 • Tránh Thai Bằng Tiêm Thuốc
 • Các Biện Pháp Tránh Thai Bằng Cách Tiêm Thuốc
 • Biện Pháp Tránh Thai: Cho Bú Vô Kinh Để Tránh Thai
 • Ngoài thuốc tránh thai, bao cao su thì chúng ta còn những cách tránh thai sau sinh nào an toàn, giúp chị em thoải mãi quan hệ mà không lo mang thai trở lại.

  Sau khi sinh con 6 tháng bạn hoàn toàn có khả năng mang thai ngay cả khi không có kinh nguyệt. Sử dụng các biện pháp tránh sau sinh là cách bạn bảo vệ sức khỏe tốt nhất cho cả mẹ và bé.

  Top 11 cách tránh thai sau sinh an toàn

  Cho con bú giảm nguy cơ mang thai

  Những bà mẹ cho con bú liên tục, đúng cách sẽ làm cơ thể tăng khả năng tiết ra hormone prolactin. Loại hormone này có tác dụng tăng ngăn rụng trứng và tiết nhiều sữa. Phương pháp này có thể áp dụng trong 6 tháng đầu tiên của thai kỳ và hiệu quả tránh thai được đánh giá lên đến 98%.

  Thuốc viên nhỏ

  Thuốc nhỏ là loại thuốc có chứa thành phần proestogen, khi thành phần trong thuốc này đi vào cơ thể sẽ tạo nên một lớp rào chắn trước cổ tử cung ngăn không cho tinh trùng đi qua. Nếu sử dụng đúng thời điểm sẽ có tác dụng lên đến 99.7%.

  Tránh thai sau sinh với bao cao su nữ

  Bao cao su của nữ là túi mềm dạng vòng, sử dụng một lần và không dùng khi nam giới cũng sử dụng.

  Trước khi quan hệ, bạn đặt vào âm đạo của mình để ngăn tinh trùng tiếp cận với trứng. Bao cao su nữ có hiệu quả tránh thai sau sinh lên đến 95% nếu bạn đặt đúng vị trí. Ở những trường hợp bình thường cách tránh thai này sẽ có hiệu quả thấp hơn.

  Bao cao su nam

  Cũng tương tự như bao cao su của nữ, loại bao dành cho nam là loại cao su tổng hợp được đặt vào đầu dương vậy của nam giới.

  Hiệu quả tránh thai sẽ chiếm khoảng 98%, ngoài tác dụng tránh thai thì phương pháp này còn giúp bạn tránh được các bệnh lây nhiễm qua đường tình dục khác điển hình nhất là HIV, hủ lậu, sùi mào gà hay giang mai.

  Tránh thai với cơ hoành

  Cách dùng từ của tôi có khiến bạn khó hiểu ? thực chất , cơ hoành là nắp silicon được sử dụng bằng cách đeo vào âm đạo. Cũng khá giống với nguyên lý hoạt động của các phương pháp ngừa thai khác đó là ngăn cản sự gặp nhau của trứng với tinh trùng tạo ra phôi thai.

  Cấy ghép da tránh thai vào cơ thể

  Da tránh thai là thanh nhựa nhỏ được chèn trực tiếp dưới lớp da ở cánh tay. Tác dụng của da cánh tay sẽ làm giải phóng proestogen trong cơ thể và ngăn chặn buồng trứng phóng noãn và rụng trứng.

  Da tránh thai có hạn sử dụng trong 3 năm và hiệu quả lên đến 99.5% thế nên sau sinh em bé, các gia đình nếu chỉ muốn tránh thai tạm thời thì không nên lựa chọn tới phương pháp này.

  Dụng cụ tử cung (DCTC)

  Một dụng cụ tránh thai được đặt trực tiếp vào tử cung thứ 2 mà chúng tôi muốn giới thiệu cho chị em hôm nay đó là dụng cụ tử cung hay còn được biết đến là vòng tránh thai.

  Nếu sử dụng vòng tránh thai bằng đồng sẽ có tác dụng 10 năm và hiệu quả mang lại khoảng 99,4%.

  Trong khi đó vòng tránh thai proestogen có tác dụng khoảng 99,8% và có thời gian sử dụng ngắn hơn là 5 năm.

  Tránh thai sau sinh tự nhiên

  Phương pháp tránh thai tự nhiên đã có từ lâu đời và được áp dụng ở cả chị em bình thường và chị em mới sinh.

  Bạn sẽ dựa vào nhịp tim, quan sát chất nhầy tử cung, nhiệt độ cơ thể… để xác định thời điểm rụng trứng chính xác.

  Mặc dù phương pháp tự nhiên an toàn cho phụ nữ, nhưng xác xuất thất bại khá cao. Bởi chị em phụ nữ sẽ rất khó quan sát các triệu chứng của cơ thể, nhất là thời điểm sau khi sinh.

  Triệt sản

  Triệt sản, phẫu thuật này sẽ làm cho cơ thể nam giới và phụ nữ không còn khả năng sinh con vĩnh viễn. Lúc này các bác sĩ sẽ thực hiện thủ thuật thắt ống dẫn chứng, thắt ống dẫn tinh.

  Tỷ lệ tránh thai sẽ mang lại hiệu quả đến 99%, biện pháp này được sử dụng khi không có nhu cầu muốn có thêm con.

  Tóm lại, có rất nhiều cách tránh thai sau sinh an toàn cho bạn lựa chọn. Điều quan trọng chị em phụ nữ nên cân nhắc và lựa chọn một phương pháp phù hợp nhất để bảo đảm sức khỏe cho cả mẹ và bé.

  Truy cập lần cuối ngày 31/12/2018 https://www.nice.org.uk/guidance/cg37/chapter/1-Recommendations

  Truy cập lần cuối ngày 31/12/2018 https://www.nhs.uk/conditions/contraception/when-contraception-after-baby/

  Truy cập lần cuối ngày 31/12/2018 https://www.betterhealth.vic.gov.au/health/HealthyLiving/Contraception-after-childbirth

  [addtoany]

  --- Bài cũ hơn ---

 • Cấy Que Tránh Thai Ở Đâu An Toàn, Hết Bao Nhiêu Tiền? * Chao Bacsi
 • Tránh Thai Bằng Thuốc Tiêm Và Cấy Que Dưới Da
 • Que Cấy Tránh Thai Có Hiệu Quả Không Ạ?
 • Các Biện Pháp Tránh Thai Nội Tiết: Cấy Que, Tiêm, Đặt Vòng Và Miếng Dán
 • Những Biện Pháp Tránh Thai Hiện Đại
 • Sinh Học 8 Bài 63: Cơ Sở Khoa Học Của Các Biện Pháp Tránh Thai

  --- Bài mới hơn ---

 • Đặt Vòng Tránh Thai Có Tăng Cân Không?
 • Đâu Là Loại Thuốc Tránh Thai Không Tăng Cân?
 • Sợ Tăng Cân, Nám Da Vì Uống Thuốc Tránh Thai
 • Làm Sao Để Hạn Chế Tăng Cân Khi Dùng Thuốc Tránh Thai?
 • Đặt Vòng Tránh Thai Có Tăng Cân Không? Phụ Khoa Đông Phương
 • Tóm tắt lý thuyết

  1.1. Ý nghĩa của việc tránh thai

  Để thực hiện việc tránh thai, sinh đẻ có kế hoạch ở nước ta đang thực tích cực thực hiện cuộc vận động sinh đẻ có kế hoạch trong việc thực hiện kế hoạch hóa gia đình

  • Để thực hiện cuộc vận động chúng ta phải:
   • Tuyên truyền cho mọi người biết đến cuộc vận động.
   • Tuyên truyền cho mọi người hiểu vì sao không nên kết hôn sớm và mỗi vợ chồng chỉ nên có từ 1 – 2 con.
   • Biện pháp cần sử dụng để tránh thai: sử dụng bao cao su khi quan hệ tình dục, uống thuốc tránh thai sau mỗi lần quan hệ …
  • Ý nghĩa của cuộc vận động:
   • Giúp mỗi gia đình chỉ có từ 1 – 2 con đảm đảm đầy đủ điều kiện nuôi dạy con cái tốt nhất
   • Đảm bảo cuộc sống gia đình hạnh phúc, ấm no
   • Giảm áp lực dân số đối với Việt Nam và thế giới
   • Đảm bảo nền kinh tế phát triển, các chế độ phúc lợi: học tập, bệnh viện, vui chơi, giải trí, lương hưu … được tốt nhất
  • Nếu khi còn ở tuổi đang đi học mà có thai thì sẽ gây rất nhiều khó khăn: ảnh hưởng đến sức khỏe, tâm sinh lí, học tập, gia đình, cuộc sống …

  1.2. Những nguy cơ khi có thai ở tuổi vị thành niên

  • Ở các bạn nữ, khi có kinh lần đầu chứng tỏ là các bạn đã có khả năng có thai, nếu không biết giữ gìn và có các biện pháp phòng tránh thì có thể mang thai ngoài ý muốn.
  • Mang thai ngoài ý muốn khi còn quá trẻ là 1 trong những nguyên nhân làm tăng nguy cơ tử vong vì:
   • Tỉ lệ sẩy thai, đẻ con non cao do tử cung chưa phát triển đầy đủ để mang thai đến đủ tháng và thường sót rau, băng huyết, nhiễm khuẩn …
   • Nếu sinh con thì con sinh ra thường nhẹ cân, tỉ lệ tử vong cao hơn.
  • Ngoài ra, khi mang thai ở tuổi đang đi học còn ảnh hưởng đến học tập, địa vị xã hội, công tác, gia đình, cuộc sống …

  * Lưu ý: nếu đã lỡ mang thai mà không muốn sinh con thì cần xử lí và giải quyết sớm ở những cơ sở có trang thiết bị tốt, cán bộ có chuyên môn vững vàng.

  • Thai dưới 6 tuần tuổi có thể hút, càng chậm chễ, thai càng to nguy cơ rạn nứt cổ tử cung càng cao.
  • Thai lớn, nhau thai bám chắc vào niêm mạc tử cung nên nạo phá thai thường gây sót rau hoặc thủng tử cung.

  * Hậu quả của việc nạo phá thai:

  • Dính buồng tử cung
  • Tắc vòi trứng gây vô sinh hoặc chửa ngoài dạ con
  • Tổn thương thành tử cung có thể để lại sẹo (thường là nguyên nhân gây vỡ cổ tử cung khi chuyển dạ ở lần sinh sau).

  * Cần có các biện pháp tránh mang thai ngoài ý muốn

  • Cần có 1 tình bạn trong sáng, lành mạnh, tránh quan hệ tình dục trong độ tuổi còn đi học
  • Nếu xảy ra việc quan hệ tình dục thì phải sử dụng các biện pháp tránh thai an toàn: sử dụng bao cao su, uống thuốc tránh thai …

  1.3. Cơ sở khoa học của các biện pháp tránh thai

  Dựa vào những điều kiện để sự thụ tinh có thể xảy ra và trứng đã được thụ tinh có thể phát triển thành thai, ta có thể nêu được một số nguyên tắc cần thực hiện để tránh thai như:

  Thuốc tránh thai Bao cao su

  Một số loại vòng tránh thai Que cấy ngừa thai

  --- Bài cũ hơn ---

 • Giáo Án Sinh Học 8
 • Bài 63. Cơ Sở Khoa Học Của Các Biện Pháp Tránh Thai
 • Lý Thuyết Các Biện Pháp Tránh Thai Sinh 8
 • 12 Biện Pháp Tránh Thai Ưu Việt Nhất Thời Đại
 • Vòng Tránh Thai Iud Và Ius
 • Lý Thuyết Các Biện Pháp Tránh Thai Sinh 8

  --- Bài mới hơn ---

 • Bài 63. Cơ Sở Khoa Học Của Các Biện Pháp Tránh Thai
 • Giáo Án Sinh Học 8
 • Sinh Học 8 Bài 63: Cơ Sở Khoa Học Của Các Biện Pháp Tránh Thai
 • Đặt Vòng Tránh Thai Có Tăng Cân Không?
 • Đâu Là Loại Thuốc Tránh Thai Không Tăng Cân?
 • Nước ta đang thực tích cực thực hiện cuộc vận động sinh đẻ có kế hoạch trong việc thực hiện kế hoạch hóa gia đình:

  + Giúp mỗi gia đình chỉ có từ 1 – 2 con đảm đảm đầy đủ điều kiện nuôi dạy con cái tốt nhất

  + Đảm bảo cuộc sống gia đình hạnh phúc, ấm no

  + Giảm áp lực dân số đối với Việt Nam và thế giới

  + Đảm bảo nền kinh tế phát triển, các chế độ phúc lợi: học tập, bệnh viện, vui chơi, giải trí, lương hưu… được tốt nhất.

  – Tránh thai là bảo vệ sức khoẻ cho người phụ nữ:

  + Đối với bạn gái dưới tuổi 20, cơ thể còn đang phát triển, hệ sinh dục chưa hoàn thiện, không nên mang thai. Nếu đã ngoài 35 tuổi, việc sinh nở cũng có thể khó khăn, cơ thể lâu hồi phục, trứng đã “già” nên nguy cơ con sinh ra bị bệnh cao hơn.

  + Sinh con dày (cách nhau không tới 2 năm) hoặc sinh nhiều con sẽ ảnh hưởng xấu đến sức khoẻ mẹ và con.

  + Việc nạo thai gây nguy cơ viêm nhiễm sinh dục hoặc gặp các tai biến khác là khá cao. Đặc biệt khi nạo phá thai ở những cơ sở không đảm bảo y tế.

  II. NHỮNG NGUY CƠ KHI CÓ THAI Ở TUỔI VỊ THÀNH NIÊN

  – Ở các bạn nữ, khi có kinh lần đầu chứng tỏ là các bạn đã có khả năng có thai, nếu không biết giữ gìn và có các biện pháp phòng tránh thì có thể mang thai ngoài ý muốn.

  – Mang thai ngoài ý muốn khi còn quá trẻ là một trong những nguyên nhân làm tăng nguy cơ tử vong vì:

  + Tỉ lệ sẩy thai, đẻ con non cao do tử cung chưa phát triển đầy đủ để mang thai đến đủ tháng và thường sót rau, băng huyết, nhiễm khuẩn …

  + Nếu sinh con thì con sinh ra thường nhẹ cân, tỉ lệ tử vong cao hơn.

  – Ngoài ra, khi mang thai ở tuổi đang đi học còn ảnh hưởng đến học tập, địa vị xã hội, công tác, gia đình, cuộc sống …

  1. Cần có các biện pháp tránh mang thai ngoài ý muốn

  * Lưu ý: nếu đã lỡ mang thai mà không muốn sinh con thì cần xử lí và giải quyết sớm ở những cơ sở có trang thiết bị tốt, cán bộ có chuyên môn vững vàng.

  III. CÁC BIỆN PHÁP TRÁNH THAI

  – Cần có 1 tình bạn trong sáng, lành mạnh, tránh quan hệ tình dục trong độ tuổi còn đi học

  – Nếu xảy ra việc quan hệ tình dục thì phải sử dụng các biện pháp tránh thai an toàn: sử dụng bao cao su, uống thuốc tránh thai …

  Dựa vào những điều kiện để sự thụ tinh có thể xảy ra và trứng đã được thụ tinh có thể phát triển thành thai, ta có thể nêu được một số nguyên tắc cần thực hiện để tránh thai như:

  --- Bài cũ hơn ---

 • 12 Biện Pháp Tránh Thai Ưu Việt Nhất Thời Đại
 • Vòng Tránh Thai Iud Và Ius
 • Dù Biện Pháp Tránh Thai Này Tốn Ít Thời Gian Nhưng Lại Khiến Chị Em Cảm Thấy Lo Lắng Về “chuyện Ấy”
 • Những Điều Cần Biết Trước Khi Đặt Vòng Tránh Thai Iud
 • 7 Biện Pháp Tránh Thai Cho Phụ Nữ Lâu Dài An Toàn Nhất Hiện Nay
 • Các Biện Pháp Tránh Thai Dễ Gây Vô Sinh

  --- Bài mới hơn ---

 • Điểm Mặt Các Biện Pháp Tránh Thai Dễ Gây Vô Sinh
 • Các Biện Pháp Tránh Thai An Toàn, Hiệu Quả Tuyệt Đối
 • Những Biện Pháp Tránh Thai Có Hiệu Quả Cao Hiện Nay
 • Biện Pháp Tránh Thai Nào Hiệu Quả Cao Nhất?
 • Bật Mí 12 Cách Phòng Tránh Thai An Toàn Mà Hiệu Quả Có Thể Bạn Chưa Biết
 • Điều này vô hình chung có thể vô tình dẫn tới nguy cơ viêm nhiễm niệu đạo, bệnh lý xuất tinh ngược dòng, gây trở ngại nghiêm trọng về tâm lý và làm rối loạn khả năng sinh sản của nam giới.

  2. Uống thuốc tránh thai

  Bình thường, thuốc tránh thai không ảnh hưởng nhiều đến sức khoẻ của phụ nữ cũng như khả năng sinh con. Nhưng việc sử dụng thuốc tránh thai kéo dài có thể gây khó có thai lại trong vòng 6 tháng đầu sau khi dùng thuốc.

  Thuốc tránh thai là những thuốc có tác dụng mạnh để chống thụ thai. Không chỉ đơn thuần tác dụng lên cơ quan sinh sản, một số chị em phụ nữ sử dụng viên thuốc tránh thai khẩn cấp quá nhiều cũng dẫn đến vô sinh.

  Các nghiên cứu về sinh sản từng nhận định thuốc tránh thai khẩn cấp có tác dụng hạn chế sự phát triển và rụng trứng. Khi ngừng thuốc thì buồng trứng cần một khoảng thời gian tương đối dài để hồi phục. Nhưng khi dùng quá liều, thuốc tránh thai khẩn cấp sẽ làm niêm mạc tử cung bị teo lại, niêm mạc mỏng khiến trứng không thể làm tổ được.

  Theo các bác sĩ, hiện nay rất nhiều chị em phụ nữ dùng thuốc tránh thai khẩn cấp mà không biết các tác dụng phụ của nó. Theo quy định chỉ được uống tối đa 4 viên thuốc tránh thai khẩn cấp trong một tháng, nhưng không ít người dùng tới 10 – 15 viên/tháng.

  Nếu như việc đặt dụng cụ tử cung bình thường và không gây ra viêm nhiễm thì nó không ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của chị em. Nhưng nếu xảy ra viêm nhiễm thì có thể dẫn đến vô sinh. Bình thường, dụng cụ tử cung là hoàn toàn vô khuẩn, vì vậy khi viêm nhiễm tử cung hay âm đạo thì nó là điều kiện để vi khuẩn từ ngoài vào trong dễ gây viêm nhiễm và rong kinh.

  Khi chuyện ” yêu ” diễn ra, một số cặp đôi sử dụng biện pháp không xuất tinh để tránh thai. Xuất tinh là một hiện tượng sinh lý bình thường của nam giới, do vậy phương pháp “giam hãm” tinh trùng này sẽ gây tổn hại nghiêm trọng tới sức khỏe sinh sản của đàn ông.

  Trong số các phương pháp tránh thai, xuất tinh ngoài thường được lựa chọn vì tiện lợi, không vướng víu. Tuy nhiên, phương pháp này không những không an toàn mà còn gây ra nhiều hệ lụy không đáng có.

  Nếu sử dụng lâu dài và thường xuyên biện pháp này gây nhiều biến chứng không tốt về sinh sản cho nam giới, thậm chí dẫn đến bệnh di tinh hoặc liệt dương.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Những Điều Cần Lưu Ý Khi Đặt Vòng Tránh Thai, Bs Trả Lời
 • Tìm Hiểu Về Phương Pháp Đặt Vòng Tránh Thai
 • Ưu Nhược Điểm Của Biện Pháp Đặt Vòng Tránh Thai
 • Vòng Tránh Thai Là Gì? Có Mấy Loại?
 • Biện Pháp Đặt Vòng Tránh Thai Là Gì
 • Cho Em Hỏi Các Biện Pháp Phòng Tránh Thai

  --- Bài mới hơn ---

 • 5 Cac Bien Phap Tranh Thai
 • Tất Tần Tật Các Phương Pháp Phòng Tránh Thai Hiệu Quả Nhất Hiện Nay
 • Tâm Sự Bạn Trẻ .:. Một Số Điều Cần Biết Về Các Biện Pháp Phòng Tránh Thai Cho Thanh Niên
 • Kể Tên Các Biện Pháp Tránh Thai Sau Nạo Hút Thai An Toàn
 • Mẹ Bầu Cần Nắm Rõ Các Nguyên Nhân Phổ Biến Gây Sảy Thai 3 Tháng Đầu Để Có Biện Pháp Phòng Ngừa Hiệu Quả
 • Tính Vòng Kinh

  Tính vòng kinh là theo dõi chu kỳ kinh nguyệt của người phụ nữ, tính ra thời kỳ mà nếu giao hợp thì có khả năng thụ thai cao (thời kỳ không an toàn) để kiêng giao hợp hoặc dùng một biện pháp hỗ trợ (như bao cao su) trong thời kỳ đó.

  Phương pháp này hiệu quả thấp vì kinh nguỵệt phụ nữ có những dao động thông thường (vài ba ngày) và dao động bất thường (một tuần, nửa tháng do căng thẳng về tinh thần hoặc ốm đau) nên việc tính có thể không chính xác. Vả lại, có những chu kỳ không có trứng rụng, sau đó trứng có thể rụng bất cứ lúc nào, không nhất thiết trong khoảng thời gian tính được. Đó là chưa kể thời gian không an toàn tính ra khá dài nên nhiều khi đôi lứa khó kiềm chế. Áp dụng phương pháp này, nhiều cặp vợ chồng, nhiều cặp bạn trẻ đã thụ thai ngoài ý muốn. Nếu ở vùng hẻo lánh, xa đường đi lại, không đến được hiệu thuốc hay trạm xá để tiếp cận với các dịch vụ cung cấp các biện pháp tránh thai, kế hoạch hóa gia đình, bạn cũng có thể dùng phương pháp này nhưng đáng tiếc là dù tính chính xác thì bất trắc cũng có thể xảy ra.

  Nếu bạn chọn phương pháp này bạn cần phải biết cách tính ngày an toàn hoặc có lời khuyên của nhà tư vấn SKSS, Kế hoạch hóa gia đình để giúp bạn xác định những ngày “không an toàn”. Biện pháp này không bảo vệ bạn tránh các bệnh lây truyền qua đường tình dục (STIs).

  Cách tính

  Bạn gái theo dõi khoảng 6-8 chu kỳ kinh nguyệt (Lưu ý: Chu kỳ được tính từ ngày bắt đầu hành kinh đến ngày cuối cùng trước đợt hành kinh tiếp theo). Chỉ khi các chu kỳ không chênh nhau quá 2 ngày, bạn mới có thể áp dụng cách tính này theo công thức:

  Ngắn trừ 20, Dài trừ 10

  * Lấy số ngày của chu kỳ ngắn nhất trừ đi 20, được ngày không an toàn đầu tiên.

  * Lấy số ngày của chu kỳ dài nhất trừ đi 10, được ngày không an toàn cuối cùng

  --- Bài cũ hơn ---

 • Tổng Quan Về Các Phương Pháp Tránh Thai
 • Các Tác Dụng Phụ Có Thể Gặp Của Thuốc Tránh Thai Dạng Uống
 • Bác Sĩ Sản Chỉ Ra Tác Dụng Phụ Của Các Biện Pháp Tránh Thai, Chị Em Muốn Dùng Cần Lưu Ý
 • Tác Dụng Phụ Của Các Biện Pháp Tránh Thai Mà Bạn Có Thể Phải Đối Mặt
 • Sử Dụng Thuốc: Biện Pháp Tránh Thai Phổ Biến Dành Cho Phụ Nữ
 • Các Biện Pháp Tránh Thai Sau Sinh Phổ Biến

  --- Bài mới hơn ---

 • Phương Pháp Tránh Thai Nào Tốt Nhất Cho Bạn?
 • Các Biện Pháp Tránh Thai Tự Nhiên Hiệu Quả
 • 15 Biện Pháp Tránh Thai Phổ Biến Hiện Nay
 • 12 Biện Pháp Tránh Thai Ưu Việt Nhất
 • Ưu, Nhược Điểm Của 10 Cách Tránh Thai Đang Được Nhiều Mẹ Tin Dùng Nhất
 • 1. Thời điểm nào cần sử dụng các biện pháp tránh thai sau sinh?

  Phụ nữ sau khi sinh nên kiêng quan hệ vợ chồng trong khoảng 6 tuần đầu vì đây là khoảng thời gian giúp tử cung hồi phục, tầng sinh môn lành lại và đặc biệt là để âm đạo ra sản dịch. Nếu bạn đẻ mổ, thời gian hồi phục vết mổ đường bụng sẽ lâu hơn, thời gian kiêng cữ nên từ 2 tháng trở lên.

  Ngay khi bắt đầu quan hệ trở lại, phụ nữ cũng nên sử dụng các biện pháp tránh thai sau sinh. Và cần lưu ý, dù chưa có kinh nguyệt lại thì vẫn cần dùng biện pháp tránh thai. Kinh nguyệt là biểu hiện của chức năng rụng trứng đã được phục hồi, tuy nhiên lần rụng trứng đầu tiên không nhất thiết là phải sau khi xuất hiện kinh nguyệt lần đầu, mà có thể là trước khi kinh nguyệt xuất hiện. Vì vậy để đảm bảo không bị “dính bầu” khi chưa có kế hoạch, phụ nữ nên áp dụng tránh thai ngay khi quan hệ trở lại.

  2. Tại sao nên sử dụng biện pháp tránh thai sau sinh?

  Tránh thai sau sinh sẽ giúp phụ nữ chủ động trong việc sinh đẻ của mình như chủ động trong thời gian sinh đẻ, khoảng cách cũng như số lượng con sinh ra. Các biện pháp tránh thai giúp các mẹ tránh được những tai biến sản khoa và không bị các bệnh lây truyền qua đường tình dục. Nhờ việc không sinh con quá dày, đặc biệt khi người mẹ chưa thực sự phục hồi sức khỏe sau lần sinh nở trước nên sẽ hạn chế được các tai biến cho bà mẹ và thai nhi.

  3. Các biện pháp tránh thai sau sinh

  3.1. Bao cao su

  Bao cao su hay bao dương vật, được trùm lên dương vật đã cương cứng và chặn tinh dịch không cho thâm nhập vào âm đạo phụ nữ, từ đó ngăn cản sự thụ thai. Đây là phương pháp tránh thai phổ biến và hiệu quả nhất hiện nay. Với phương pháp này không những ngăn chặn được sự có thai ngoài ý muốn đồng thời tránh được lây nhiễm các bệnh qua đường tình dục. Hiện nay có cả bao cao su cho nữ giới nên chị em phụ nữ có thể chủ động sử dụng khi cần.

  Ưu điểm của phương pháp

  • Không gây tác dụng phụ như khi sử dụng thuốc
  • Hiệu quả sử dụng khoảng 98%
  • Khá tiện dụng, người sử dụng có thể sử dụng bất cứ khi nào cần thiết
  • Phù hợp với mọi độ tuổi, mọi loại tình dục
  • Là phương pháp ngừa thai duy nhất có thể ngừa được một số bệnh lây qua đường tình dục.

  Nhược điểm của phương pháp

  • Một số người nhạy cảm với cao su thì có thể bị dị ứng cao su
  • Một số người có thể không thích sử dụng bao cao su vì cảm thấy không thoải mái.

  Bao cao su cần được bảo quản đúng cách, tránh nơi nóng, ẩm, ánh sáng mặt trời trực tiếp. Thời gian bảo quản trên 3 năm có thể làm giảm chất lượng bao, khiến bao dễ bị oxi hóa, dễ rách. Do đó, cần lưu ý khi mua bao cao su, cần lựa chọn những nhãn hàng nổi tiếng, uy tín. Trước khi mua, cần chú ý đến hạn sử dụng của bao, kiểm tra xem bao có còn nguyên vẹn không.

  3.2. Cho con bú

  Đây là phương pháp tránh thai tự nhiên từ xưa. Khi người mẹ cho con bú làm tăng nồng độ prolactin trong máu, lúc này sẽ ngăn chặn sự rụng trứng. Vì vậy phụ nữ sẽ khó mang thai hơn.

  Ưu điểm của phương pháp

  • Đây là phương pháp tránh thai tự nhiên hoàn toàn không tốn chi phí
  • Hoàn toàn không có nguy cơ cũng như gây tác dụng phụ. Vì vậy không gây hại cho sức khỏe cho các chị em phụ nữ.

  Nhược điểm của phương pháp

  • Chỉ có thể áp dụng với các mẹ trong 6 tháng đầu sau khi sinh
  • Các mẹ phải cho con bú thường xuyên hoàn toàn bằng sữa mẹ
  • Chỉ có thể áp dụng khi người mẹ chưa có kinh trở lại vì khi có kinh người mẹ có thể thụ thai bất cứ lúc nào.

  3.3. Tránh thai bằng cách tính ngày rụng trứng

  Vòng kinh của chu kỳ kinh nguyệt phụ nữ thường từ 28 – 32 ngày. Khi đó ngày rụng trứng sẽ rơi vào khoảng ngày thứ 14 – 15 của chu kỳ. Dựa vào ngày rụng trứng, có 3 thời điểm mà tỉ lệ thụ thai khác nhau.

  Thời điểm an toàn tương đối là thời điểm bắt đầu từ ngày đầu tiên hành kinh đến ngày thứ 7 của chu kì. Ở thời điểm này, trứng sắp rụng, trong khi tinh trùng lại có thể sống trong cơ thể của người phụ nữ từ 2 – 3 ngày và nếu trứng rụng sớm thì việc thụ thai vẫn có thể xảy ra. Do đó, việc tránh thai trong thời điểm này chỉ mang tính tương đối.

  Thời điểm thụ thai cao là khoảng thời gian bắt đầu từ ngày thứ 8, ngày thứ 18 của chu kì. Đây là thời điểm dễ thụ thai nhất bởi đây là thời gian trứng bắt đầu rụng, nếu quan hệ tình dục mà không áp dụng bất kỳ một biện pháp tránh thai nào thì tỷ lệ thụ thai và mang thai lớn hơn 90%.

  Thời điểm an toàn tuyệt đối là thời điểm được tính từ ngày thứ 18 của chu kỳ kinh nguyệt cho đến ngày đầu tiên của kỳ kinh tiếp theo. Thời điểm này do trứng đang trong quá trình phân hủy, chuẩn bị cho kỳ kinh nguyệt sắp tới, nên khả năng thụ thai sẽ không xảy ra. Tuy nhiên, bạn gái vẫn có thể mang thai ngoài ý muốn trong thời điểm này là do có thể trứng đôi bị rụng nhưng không cùng một thời điểm.

  Ưu điểm của phương pháp

  • Là một trong những biện pháp tránh thai tự nhiên, phổ biến, dễ áp dụng, không tốn kém.
  • Có thể áp dụng lâu dài, không hạn chế thời gian
  • Không ảnh hưởng đến sức khỏe và khả năng sinh sản của phụ nữ.

  Nhược điểm của phương pháp

   Chỉ hiệu quả cao với những người có chu kỳ kinh nguyệt đều đặn. Không có hiệu quả đối với trường hợp kinh nguyệt không đều.

  3.4. Phương pháp đặt vòng tránh thai

  Đặt vòng tránh thai hay dụng cụ tử cung là một dụng cụ nhỏ hình chữ T được đặt vào trong lòng tử cung với mục đích ngăn không cho trứng và tinh trùng gặp nhau. Có 2 loại dụng cụ tử cung gồm dụng cụ tử cung có nội tiết phóng thích ra một lượng progestin, có thời hạn sử dụng từ 3 đến 5 năm. Còn dụng cụ tử cung chứa đồng phóng thích một lượng đồng vào trong tử cung, có thời hạn sử dụng trên 10 năm.

  Nhưng lưu ý phụ nữ sau khi sinh thường muốn sử dụng biện pháp tránh thai này cần chờ khoảng 4-6 tuần để tử cung hồi phục trở lại, chưa quan hệ tình dục sau sinh có thể đặt vòng hoặc đặt ngay khi kinh nguyệt xuất hiện trở lại.

  Với chị em sinh mổ, chỉ nên đặt vòng tránh thai khi không dùng được các biện pháp tránh thai khác. Bạn sẽ phải chờ hơn 12 tuần sau sinh và sau khi có chu kỳ kinh đầu tiên sau sinh mổ mới đặt vòng. Đây là thời điểm tử cung đã hồi phục hoàn toàn.

  Ưu điểm của phương pháp

  • Đơn giản, rẻ tiền
  • Hiệu quả khá cao tới 98%
  • Thời gian tránh thai từ 5-10 năm.
  • Không gây đau, không ảnh hưởng tới sức khỏe cũng như đời sống tình dục.
  • Các chị em phụ nữ có thể chủ động trong việc đặt và tháo vòng
  • Có thể dễ dàng có thai lại sau khi tháo vòng tránh thai

  Nhược điểm của phương pháp

  • Không phòng tránh được các bệnh lây qua đường tình dục.
  • Có thể gây rong huyết trong một vài chu kỳ đầu
  • Một vài trường hợp đặt vòng tránh thai sẽ thấy đau lưng, đau co thắt cổ tử cung.
  • Với chị em không hợp vòng tránh thai thì vòng tránh thai có thể gây viêm nhiễm phụ khoa.
  • Một số trường hợp không nên đặt vòng tránh thai : Khi nghi ngờ có thai, bị viêm nhiễm đường sinh dục, bị viêm niêm mạc tử cung sau sinh, bị bệnh ác tính đường sinh dục. Việc đặt vòng tránh thai khiến cho các vấn đề trên trở nên nghiêm trọng hơn.

  3.5. Phương pháp dùng thuốc tránh thai

  Có hai loại thuốc tránh thai là tránh thai hàng ngày và tránh thai khẩn cấp.

  Thuốc tránh thai hàng ngày là loại thuốc tránh thai phổ biến. Phụ nữ sau sinh nên dùng thuốc tránh thai chỉ chứa thành phần progestin. Mỗi ngày, phải uống thuốc vào chính xác một giờ để duy trì hormone cần thiết trong cơ thể ngăn rụng trứng. Ngoài ra thuốc còn làm mỏng niêm mạc tử cung để trứng có thụ tinh cũng không làm tổ được. Thêm nữa, thuốc còn làm đặc chất dịch nút cổ tử cung để chống tinh trùng đi qua và làm giảm sự di chuyển của tinh trùng trong ống dẫn trứng.

  Thuốc tránh thai khẩn cấp được dùng trong trường hợp nam nữ mới quan hệ tình dục nhưng không sử dụng bất kỳ biện pháp tránh thai an toàn nào. Thuốc tránh thai khẩn cấp hoạt động như thuốc tránh thai hàng ngày nhưng nó có hàm lượng kích thích tố progestin cao hơn nhiều lần so với viên tránh thai hàng ngày nên nó có tác dụng ngăn cản sự rụng trứng ngay lập tức để tránh việc thụ thai.

  Ưu điểm của phương pháp

  • Không ảnh hưởng đến hoạt động tình dục.
  • Thuốc giúp giảm lượng máu kinh hoặc gây không ra kinh.

  Nhược điểm của phương pháp

  • Phương pháp dùng thuốc tránh thai gây bất tiện hơn các phương pháp tránh thai khác do phải uống hàng ngày và đúng giờ ( Đối với thuốc tránh thai hàng ngày) và uống trong vòng 72h sau khi quan hệ ( Với thuốc tránh thai khẩn cấp )
  • Sử dụng thuốc ngừa thai chỉ có progestin có thể gặp những tác dụng phụ như đau đầu, nôn ói và đau ngực, tăng cân, giảm cân…
  • Không sử dụng với những người đang bị ung thư vú, có tiền sử ung thư vú, hay đang bị một số bệnh nội khoa.
  • Không ngăn chặn được thai ngoài tử cung

  3.6. Que cấy tránh thai

  Que cấy ngừa thai dẻo có kích thước cỡ bằng que diêm, được cấy dưới da cánh tay của chị em sau sinh. Que cấy phóng thích progestin vào cơ thể ngăn cản sự rụng trứng và có thể sử dụng đến 3 năm.

  Ưu điểm của phương pháp

  • Hiệu quả tránh thai cao tới 99.9%
  • Có thể có hiệu phương pháp tránh thai khác quả trong 3 năm
  • Khả năng có thai trở lại nhanh chóng
  • Không ảnh hưởng tới sức khỏe, đời sống tình dục
  • Không phải bổ sung thêm các phương pháp tránh thai khác
  • Sử dụng được cho mẹ cho con bú, người u xơ tử cung, mắc bệnh tim mạch…

  Nhược điểm của phương pháp

  • Khi sử dụng que cấy có thể gặp 1 vài tác dụng phụ như đau đầu, chóng mặt, căng ngực, mụn trứng cá, khô âm đạo…
  • Phản ứng phụ khác như rong kinh, nhiều trường hợp sau 1 năm thường gây vô kinh.

  Tuy nhiên, để sử dụng biện pháp cấy que tránh thai một cách an toàn và hiệu quả, tốt nhất chị em nên tới những cơ sở y tế, địa chỉ uy tín để được các bác sĩ kiểm tra, tư vấn xem mình có phù hợp hay không, tránh những tác dụng phụ không mong muốn xảy ra

  3.7. Thuốc triệt tinh trùng

  Thuốc diệt tinh trùng có nhiều dạng bào chế như kem, gel, bọt, phim và thuốc đạn. Thuốc được đặt vào sâu âm đạo, gần cổ tử cung. Thành phần có chứa nonoxynol-9, một hóa chất có khả năng tiêu diệt tinh trùng.

  Ưu điểm của phương pháp: Phương pháp này khá tiện lợi, ít tốn kém và dễ sử dụng

  Nhược điểm của phương pháp

  • Hiệu quả tránh thai không cao nếu không kết hợp với các phương pháp tránh thai khác
  • Dùng thuốc lâu dài dễ gây kích ứng
  • Không phòng tránh được các bệnh lây nhiễm qua đường sinh dục.

  3.8. Phương pháp triệt sản

  Đây là phương pháp ngừa thai vĩnh viễn. Triệt sản ở nữ được thực hiện bằng cách làm tắc ống dẫn trứng. Triệt sản ở nam được thực hiện bằng cách cắt ống dẫn tinh. Cần khoảng 2 đến 4 tháng để không còn tinh trùng sau khi cắt ống dẫn tinh.

  Ưu điểm của phương pháp

  • Hiệu quả tránh thai hoàn toàn
  • Thực hiện thủ thuật đơn giản, an toàn, không ảnh hưởng đến sức khỏe.

  Nhược điểm của phương pháp: Không thể có thai lại.

  Bên cạnh đó, cũng giống như phương pháp cấy que tránh thai, bạn cần đến bệnh viện hoặc các cơ sở y tế uy tín để thực hiện thủ thuật này để tránh những tác dụng không mong muốn.

  Mỗi phương pháp tránh thai đều có những ưu và nhược điểm nhất định. Vì vậy một phương pháp có thể phù hợp với người này nhưng sẽ không phù hợp với người khác. Tùy tình trạng sức khỏe, hoàn cảnh của mỗi người mà nên lựa chọn phương pháp tránh thai sau sinh phù hợp nhất. Khi sử dụng, nếu thấy có biểu hiện của tác dụng phụ kéo dài hoặc có nhiều dấu hiệu bất thường trong cơ thể như dị ứng da “vùng kín” (nổi mẩn ngứa, mụn nước đỏ, ngứa ngáy, nghiêm trọng hơn có thể gây tim đập nhanh, mệt mỏi và không thể “giao ban”…), “vùng kín” khô hạn (do thuốc ngừa thai gây ức chế rụng trứng và ảnh hưởng đến khả năng hình thành hormone sinh dục tự nhiên), đau nửa đầu, thay đổi tâm tính trầm trọng, ra máu kinh nguyệt bất thường, vv… thì bạn nên chú ý theo dõi và đi khám để được tư vấn lựa chọn biện pháp tránh thai khác tốt hơn, tránh để lâu gây ảnh hưởng xấu tới sức khỏe.

  Nếu có nhu cầu tư vấn và thăm khám tại các Bệnh viện thuộc hệ thống Y tế trên toàn quốc, Quý khách vui lòng đặt lịch trên website để được phục vụ.

  Để được tư vấn trực tiếp, Quý Khách vui lòng bấm số HOTLINE hoặc đăng ký trực tuyến TẠI ĐÂY.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Các Biện Pháp Nghệ Thuật Tu Từ
 • Soạn Bài Sử Dụng Một Số Biện Pháp Nghệ Thuật Trong Văn Bản Thuyết Minh
 • Các Biện Pháp Nghệ Thuật Trong Văn Bản Ngữ Văn
 • Biện Pháp Tu Từ: Lý Thuyết Và Một Vài Ví Dụ
 • Tổng Hợp Về Các Biện Pháp Tu Từ Và Các Ví Dụ Cụ Thể
 • Web hay
 • Links hay
 • Push
 • Chủ đề top 10
 • Chủ đề top 20
 • Chủ đề top 30
 • Chủ đề top 40
 • Chủ đề top 50
 • Chủ đề top 60
 • Chủ đề top 70
 • Chủ đề top 80
 • Chủ đề top 90
 • Chủ đề top 100
 • Bài viết top 10
 • Bài viết top 20
 • Bài viết top 30
 • Bài viết top 40
 • Bài viết top 50
 • Bài viết top 60
 • Bài viết top 70
 • Bài viết top 80
 • Bài viết top 90
 • Bài viết top 100