Top 8 # Xem Nhiều Nhất Các Biện Pháp Hạn Chế Sử Dụng Rác Thải Nhựa Mới Nhất 2/2023 # Top Like | Photomarathonasia.com

Các Biện Pháp Hạn Chế Rác Thải Nhựa Trên Thế Giới

Trước sự cấp thiết của việc phải bảo vệ môi trường trước rác thải nhựa, theo Liên Hợp Quốc, 50 quốc gia trên thế giới đã đưa ra cam kết hành động để giảm ô nhiễm trắng.

Chính sách hạn chế rác thải nhựa

Chính phủ Anh khẳng định sẽ cấm bán ống hút, dụng cụ khuấy đồ uống và bông ngoáy tai, bằng nhựa vào cuối năm 2018.

Trước đó, Anh cũng từng cam kết cấm sử dụng hạt vi nhựa trong mỹ phẩm và các sản phẩm chăm sóc cá nhân. Các chính sách này nhằm giảm số lượng sản phẩm nhựa đang lưu thông và cải thiện tỷ lệ tái chế. Một số quốc gia EU khác như Pháp, Italy cũng đề ra chính sách hạn chế việc sử dụng túi nylon, chai nhựa, khuyến khích các sản phẩm có thể phân hủy.

Trung Quốc – một trong những quốc gia có lượng rác thải nhựa lớn cũng đã cấm sản xuất, phân phối các loại túi nylon sử dụng một lần.

Giải pháp công nghệ

Từ lâu, các nhà khoa học đã tìm kiếm các phương pháp xử lý rác thải nhựa thay cho chôn lấp hay đốt, vốn cũng gây ô nhiễm môi trường. Tuy nhiên, đột phá chỉ xuất hiện gần đây, khi các nhà khoa học Anh và Mỹ tìm ra một loại enzyme có khả năng “ăn” các loại rác thải nhựa và đang nghiên cứu phát triển enzyme này để sử dụng ở quy mô công nghiệp.

Nghiên cứu xuất phát từ một loại vi khuẩn tự nhiên có đặc tính tiêu hủy các loại nhựa nhiệt dẻo, hay gọi là nhựa PET. Một enzyme của vi khuẩn này khi được bổ sung axit amin đã thúc đẩy tốc độ tiêu hủy nhựa. Trong khi nhựa thường phải mất đến 400 năm mới tiêu hủy, vi khuẩn có thể ăn chúng chỉ trong vài ngày.

Nâng cao nhận thức

Khu vườn có tên là “Rừng của tương lai” của nghệ sĩ Thomas Dambo thoạt nhìn có thể gây ấn tượng với người xem bởi tất cả những thứ được bố trí trong khu vườn này đều được làm hoàn toàn từ nhưa phế thải.

Để tạo ra khu vườn này, Dambo và hàng chục tình nguyện viên đã phải lao động trong nhiều giờ để thu thập hộp nhựa, nắp chai từ các nhà hàng và các bãi chôn lấp rác trước khi làm sạch và tạo hình cho chúng.

Thông qua khu vườn nhựa này, Dambo và các nhà tổ chức muốn gửi đi một thông điệp về việc sử dụng và tái chế rác thải nhựa mà hiện đang là một vấn đề làm đau đầu chính quyền thành phố.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

Tìm Giải Pháp Hạn Chế Rác Thải Nhựa

Ngày 23/11, Hội đồng tư vấn Khoa học, Giáo dục và Môi trường (Uỷ ban Trung ương MTTQ Việt Nam) phối hợp với Tập đoàn An Phát Holdings phối hợp tổ chức Hội thảo khoa học “Sản xuất và tiêu dùng sản phẩm chất dẻo tự phân huỷ – Triển vọng thay thế sản phẩm nhựa sử dụng một lần tại Việt Nam”.

Phát biểu tại Hội nghị, ThS. Phùng Khánh Tài, Phó Chủ tịch Uỷ ban Trung ương MTTQ việt Nam cho biết, bảo vệ môi trường và ” chống rác thải nhựa ” là một nhiệm vụ trọng tâm của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam cũng như các Bộ, Ban ngành khác.

Thời gian qua, công tác bảo vệ môi trường gắn với phong trào ” chống rác thải nhựa ” đã được Mặt trận Tổ quốc Việt Nam các cấp duy trì thường xuyên và đạt những kết quả tích cực. Mặt trận Tổ quốc Việt Nam các cấp đã tích cực, chủ động tổ chức triển khai thực hiện nhiệm vụ bảo vệ môi trường với nhiều hình thức phù hợp, thiết thực, hiệu quả như: Tuyên truyền, vân động; xây dựng mô hình điểm; tư vấn, giám sát và phản biện xã hội; tập hợp ý kiến, kiến nghị của nhân dân; tổ chức ra quan làm vệ sinh môi trường, nhất là thực hiện phong trào “chống rác thải nhựa”. Qua đó, góp phần nâng cao ý thức, trách nhiệm của nhân dân, đồng thời huy động nguồn lực to lớn trong nhân dân cùng chung tay bảo vệ môi trường, nhất là hưởng ứng phong trào “chống rác thải nhựa”.

Tuy nhiên, hiện nay tình trạng ô nhiễm môi trường, ô nhiễm rác thải nhựa đã và đang đặt ra nhiều thách thức cho sự phát triển bền vững. Thực tế, việc phân loại rác tại nguồn, tái sử dụng, tái chế, xử lý rác thải chưa đồng bộ, hiệu quả chưa cao; các giải pháp giảm thiểu chất thải rắn trong sinh hoạt chưa được chú trọng; việc áp dụng các công nghệ sản xuất sạch, sản phẩm thân thiện môi trường, kinh tế tuần hoàn còn hạn chế; cơ chế, chính sách và các văn bản hướng dẫn thi hành chưa hoàn thiện…

Trong thời gian tới, công tác bảo vệ môi trường, “chống rác thải nhựa” là một trong những ưu tiên, nhiệm vụ trọng tâm của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và của cả hệ thống chính trị. Hội thảo khoa học: “Sản xuất và tiêu dùng sản phẩm chất dẻo tự phân huỷ – Triển vọng thay thế sản phẩm nhựa sử dụng một lần tại Việt Nam” nhằm làm rõ sở khoa học, thực tiễn về chất dẻo tự phân huỷ và cơ chế, chính sách phát triển sản xuất, tiêu dùng sản phẩm chất dẻo tự phân huỷ tại Việt Nam. Qua đó, đẩy mạnh công tác truyền thông, nâng cao nhận thức, ý thức, trách nhiệm của các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp, các tầng lớp nhân dân và phát huy sức mạnh khối đại đoàn kết toàn dân tộc cùng chung tay bảo vệ môi trường “chống rác thải nhựa” vì sự phát triển bền vững của đất nước.

TS. Đinh Xuân Cường, Phó Chủ tịch HĐQT, Tổng Giám đốc Tập đoàn An Phát Holdings cho biết, đơn vị là doanh nghiệp hàng đầu Đông Nam Á trong lĩnh vực sản xuất nhựa công nghệ cao và thân nhiện với môi trường đã và đang đẩy mạnh đầu tư nghiên cứu và sản xuất các sản phẩm sinh học có khả năng phân huỷ hoàn toàn. Trong đó, sản phẩm được làm chủ yếu từ vật liệu sinh học có nguồn gốc tinh bột ngô và các chất sinh học phân huỷ hoàn toàn. Hiện Tập đoàn là đơn vị sản xuất đầu tiên tại Việt Nam được cấp chứng chỉ TUV Vincotte OK Home Compost và DIN Certo Compostable, một trong những tiêu chuẩn cao và khắt khe cho nguyên vật liệu và sản phẩm phân huỷ sinh học phục vụ các thị trường EU, Mỹ, Nhật Bản, Hàn Quốc. Các sản phẩm của doanh nghiệp như túi, ống hút, dao, thìa, dĩa… thân thiện với môi trường đã có mặt tại các hệ thống siêu thị lớn trên toàn quốc như Vinmart, Lotte Mart, Aeon Mall, L’Space, BigC,…

Tại Hội thảo, các chuyên gia cho rằng, hiện nay các sản phẩm thân thiện với môi trường tại Việt Nam tuy được doanh nghiệp đầu tư phát triển nhưng đây là một ngành mới. Do đó, để các sản phẩm này có chỗ đứng trên thị trường thì còn gặp nhiều khó khăn, thách thức. Vì vậy, việc tham gia hợp tác quốc tế cũng như triển khai cùng thực hiệu các tiêu chuẩn trong sản phẩm, giá thành thiếu thống nhất và còn khó khăn.

Kết luận hội thảo, GS. Nguyễn Lân Dũng, Uỷ viên Đoàn Chủ tịch, Chủ nhiệm Hội đồng TV Khoa học Giáo dục Môi trường hoan nghênh những ý kiến góp của các đại biểu. Trong thời gian tới, các cơ quan chức năng tiếp tục tuyên truyền để hạn chế sản xuất và tiêu thụ các sản phẩm nhựa sử dụng một lần; thực hiện xã hội hoá, huy động mọi nguồn lực tham gia bảo vệ môi trường và chống rác thải nhựa. Từ đó, góp phần giảm thiểu ô nhiễm môi trường, tạo điều kiện phát triển xanh, bền vững.

T

Tìm Giải Pháp Hạn Chế Rác Thải Nhựa Ra Môi Trường

Chia sẻ tại Hội thảo, PGS. TS. Nguyễn Thị Chính – Phó Chủ tịch Trung ương Hội Giáo dục chăm sóc sức khỏe cộng đồng Việt Nam cho biết: Nhựa từng được xem là phát minh có tính bước ngoặt của loài người, đã được đưa vào đời sống hàng ngày và vẫn phổ biến đến ngày nay. Tuy nhiên, hành động thiếu ý thức của con người đã biến nhựa từ “anh hùng” thành “tội đồ”. Nhựa bị vứt bỏ ra môi trường gây tác động tiêu cực đến hệ sinh thái, môi trường sống, sức khỏe con người và sự phát triển bền vững.

Đã có nhiều phong trào diễn ra và mang đến hiệu quả tác động nhất định tới nhận thức của người dân. Thế nhưng, chỉ các phong trào thôi chưa đủ, chúng ta còn cần làm nhiều hơn thế này. Đến nay, các giải pháp hạn chế và thay thế nhựa đều chưa khả thi, chưa phù hợp với mục tiêu phát triển kinh tế. Để hài hòa giữa việc bảo vệ môi trường, phát triển kinh tế, và sự tiện dụng trong đời sống, chúng ta cần có thêm những giải pháp đi sâu vào thực chất vấn đề.

Ông Nguyễn Thi – Vụ Pháp chế, Bộ Tài Nguyên và Môi Trường chia sẻ, hoạt động xử lý chất thải rác sinh hoạt (CTRSH) ở nước ta hiện nay là đem đi chôn lấp, việc tái chế, tái sử dụng chiếm tỉ lệ rất nhỏ và phụ thuộc phần lớn vào việc nhặt phế liệu có thể tái chế của hệ thống thu gom phế liệu không chính thức.

“Pháp luật về quản lý chất thải được ban hành khá đầy đủ, đặc biệt là CTRSH, nhưng lại quy định giao cho địa phương tùy vào đặc thù của mình để hướng dẫn và tổ chức thực hiện việc phân loại, thu gom CTRSH. Như vậy, dẫn đến tình trạng có tỉnh thực hiện việc phân loại và thu gom, có tỉnh thì không thực hiện. Đặc biệt là, nếu không thực hiện thì cũng không phát sinh bất cứ trách nhiệm quản lý cũng như pháp lý nào”, ông Thi cho biết.

Riêng đối với rác thải nhựa, ông Thi cũng chia sẻ: “Hiện chưa có quy định về phân loại các loại nhựa, kể cả trong sử dụng làm nguyên liệu cũng như trong phân loại, tái chế rác thải nhựa; chưa xác định nhựa có thể tái chế, tái chế nhiều lần; nhựa dùng một lần; nhựa siêu nhỏ; hạt nhựa; nhựa phân rã …. Hiện cũng chưa có quy định cấm, hạn chế, quy định phân loại, thu gom, tái chế, tái sử dụng; chưa có quy chuẩn bảo vệ môi trường đối với chất thải nhựa”.

Tại Hội thảo, các chuyên gia cũng trình bày các nghiên cứu và ứng dụng nhằm gia tăng vòng đời cho nhựa, các sáng kiến nhằm thu gom, tái chế, tái sử dụng… Từ đó, kiến nghị các chính sách ưu đãi cho doanh nghiệp kinh doanh trong lĩnh vực tái chế vật liệu nhựa; đề xuất các hành lang pháp lý để các doanh nghiệp tự thu gom sản phẩm nhựa của mình, phục vụ cho việc tái chế, tái sản xuất, kéo dài vòng đời sản phẩm, hạn chế tác hại ra môi trường. Đề xuất các quy trình thu gom, xử lý rác thải nhựa để hạn chế nhựa bị thải ra môi trường, quay vòng tuần hoàn trở lại phục vụ cho sản xuất và đời sống.

Phát biểu tại Hội thảo ông Nguyễn Thanh Tùng – Vụ trưởng Vụ Chính sách và Pháp luật, Tổng cục Biển và Hải đảo, Bộ Tài nguyên và Môi trường cho biết: Hội thảo lần này ghi nhận nhiều ý kiến, thông tin về rác thải nhựa kể cả trên thế giới cũng như Việt Nam. Hiện nay ngoài việc thực hiện chính sách pháp luật trong vấn đề hạn chế, giảm thiểu rác thải nhựa như Luật bảo vệ môi trường, Luật thuế bảo vệ môi trường các Nghị định hướng dẫn thi hành…

Bộ Tài nguyên và Môi trường cũng đang xây dựng để trình Chính phủ các kế hoạch hành động quốc gia về giảm thiểu rác thải nhựa đại dương đến năm 2020, thành lập một Trung tâm quốc tế về rác thải nhựa dự kiến là đặt cơ sở tại Việt Nam. Bên cạnh đó, thông qua các Hội thảo quốc tế, Hội nghị các nước ASEAN về môi trường, Việt Nam mong muốn để cả thế giới biết là một trong những quốc gia tiên phong đi đầu trong công cuộc chống rác thải nhựa nói chung, rác thải nhựa đại dương nói riêng.

(TN&MT) – Bằng những việc làm cụ thể, thời gian qua tuổi trẻ Lào Cai đã góp phần đẩy mạnh phong trào ” chống rác thải nhựa”. Đồng thời, nâng cao nhận thức của người dân trong việc phân loại, xử lý rác thải

Hạn Chế Ô Nhiễm Môi Trường Từ Rác Thải Nhựa

Ngày nay, sử dụng túi nylon, hộp xốp, ly nhựa, ống hút… đã trở thành thói quen trong sinh hoạt hằng ngày của người dân. Có nhiều sản phẩm sử dụng một lần rồi thải ra môi trường, gây ô nhiễm, ảnh hưởng sức khỏe con người. Tình trạng này càng thêm nguy hiểm hơn nếu rác thải nhựa, túi nylon không được ngăn chặn, hạn chế vứt, thải ra môi trường… TÁC HẠI CỦA RÁC THẢI NHỰA

Túi nylon là vật dụng quen thuộc, không thể thiếu trong hầu hết các gia đình. Từ đựng đồ, đi chợ mua rau, mua thịt, cho tới đựng rác… cũng được người dân sử dụng. Bởi, các sản phẩm này có nhiều ưu điểm bền, chắc, tiện dụng và giá thành thấp. Tuy nhiên, trong đó có nhiều sản phẩm sử dụng một lần rồi thải ra môi trường, gây ô nhiễm nghiêm trọng. Các nhà khoa học cho rằng túi nylon làm từ những chất khó phân hủy, khi thải ra môi trường phải mất hàng trăm năm đến hàng nghìn năm mới bị phân hủy hoàn toàn. Sự tồn tại của nó trong môi trường sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng tới đất và nước, bởi túi nylon lẫn vào đất sẽ ngăn cản ôxi đi qua đất, gây xói mòn đất, làm cho đất bạc màu, không tơi xốp, kém chất dinh dưỡng; đất và nước bị ô nhiễm bởi túi nylon, sản phẩm nhựa sẽ ảnh hưởng trực tiếp và gián tiếp tới sức khỏe con người…

Phần lớn rác thải nhựa, túi nylon được thu gom, đốt tại các lò đốt rác trên địa bàn TP Cần Thơ.

Theo thống kê, mỗi ngày Việt Nam thải ra 18.000 tấn chất thải nhựa và túi nylon; hằng năm 1,8 tỉ tấn chất thải nhựa và túi nylon thải ra biển và Việt Nam đứng thứ 17 trên tổng số 109 quốc gia thải nhiều chất thải nhựa nhất thế giới. Riêng, ở TP Cần Thơ hằng ngày thu gom, vận chuyển rác thải sinh hoạt khoảng 690 tấn, trong đó rác thải nhựa, túi nylon chiếm từ 7 đến 10%. Điều này khiến giải pháp xử lý rác bằng phương pháp chôn lấp thời gian qua gặp nhiều khó khăn. Bởi, rác thải nhựa, túi nylon phải mất thời gian phân hủy lâu, chi phí xử lý tốn kém. Quan trọng hơn là khả năng tái sử dụng lại bãi chôn lấp bị kéo dài trong khi thành phố đang rất thiếu quỹ đất dành cho xử lý chất thải. Mặt khác, nếu xử lý túi nylon bằng phương pháp đốt cũng không ổn vì túi nylon chứa 2 chất PE và PP, khi đốt sẽ tạo thành khí cacbonnic, mê tan và khí dioxin cực độc.

Bà Cao Thị Minh Thảo, Chi cục trưởng Chi cục Bảo vệ môi trường TP Cần Thơ, cho biết: “Với đặc tính bền vững trong tự nhiên, rác thải nhựa (chai nhựa, túi nylon, hộp đựng đồ ăn, cốc nhựa…) cùng với các chất gây ô nhiễm khác đã và đang tác động tiêu cực đến môi trường, kinh tế, xã hội và sức khỏe con người. Chất thải nhựa trở thành một thách thức lớn đối với cộng đồng và xã hội. Lượng rác thải nhựa, túi nylon phần lớn do thói quen sử dụng trong sinh hoạt của người dân và thải ra môi trường. Nếu chúng ta không cải thiện được thói quen tiêu dùng thì mọi gánh nặng về việc sử dụng túi nylon sẽ đổ dồn lên hoạt động thu gom và xử lý chất thải cho đơn vị chức năng…”.

NHIỀU GIẢI PHÁP XỬ LÝ

Thời gian qua, không chỉ trong sinh hoạt mà trong sản xuất cũng thải ra nhiều chất thải nhựa, gây ô nhiễm môi trường. Theo Thạc sĩ Kỷ Quang Vinh – Liên hiệp các Hội Khoa học – Kỹ thuật TP Cần Thơ, hiện nay sản xuất nông nghiệp cũng sử dụng các sản phẩm từ nhựa, như: nhựa làm bầu cây ăn trái, bao bảo vệ trái, màng phủ nông nghiệp, che sáng, giàn leo, bao bì phân bón, thuốc bảo vệ thực vật… Tuy nhiên, nếu không quản lý, xử lý tốt sẽ có nhiều tác hại đối với đất, tích nhiệt lượng trong đất và là nơi tồn trú của côn trùng, nấm bệnh, cản trở rễ cây phát triển… Đối với bao bì thuốc bảo vệ thực vật gây độc nguồn nước, tiêu diệt các sinh vật tự nhiên, thủy sản…

Thạc sĩ Kỷ Quang Vinh đưa ra giải pháp: “Để hạn chế tác hại từ nhựa đối với môi trường đất, nước, các địa phương cần tăng cường công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức để nông dân giảm dần sử dụng chất thải nhựa không phân hủy; cơ quan có thẩm quyền ban hành các văn bản quy định về hạn chế sử dụng nhựa trong bao bì nông nghiệp; thay thế các đồ nhựa bằng các vật dụng sinh học hay tái sử dụng được như sử dụng lưới, bao bố, bầu cây bằng lá chuối, dùng rơm rạ để phủ đất; sậy, tre làm giàn trồng cây; quy định công ty sản xuất công cụ, bao bì nhựa có trách nhiệm thu hồi tái sử dụng rác nhựa… Từ đó lượng rác thải nhựa trong sản xuất nông nghiệp sẽ được hạn chế”.

Sở Tài nguyên và Môi trường TP Cần Thơ cũng đưa ra kế hoạch tuyên truyền, vận động các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất, trung tâm thương mại, siêu thị trên địa bàn thành phố cắt giảm sử dụng nhựa, giảm thiểu đóng gói bao bì sản phẩm bằng nhựa và nylon; tăng cường sử dụng các sản phẩm từ vật liệu thân thiện với môi trường thay thế túi nylon, sử dụng các sản phẩm nhựa có khả năng tái chế, sử dụng… Đồng thời, thành phố cũng tăng cường các giải pháp quản lý, thu gom, vận chuyển, xử lý chất thải nhựa nhằm ngăn ngừa, giảm thiểu rác thải nhựa vào môi trường tự nhiên.

Siêu thị Co.opmart Cần Thơ cũng đã sử dụng túi bao bì tự hủy, túi môi trường canvas và túi xanh môi trường để bao gói hàng hóa cho khách hàng. Đây là sản phẩm có khả năng tái sử dụng nhiều lần và việc sử dụng túi bao bì tự hủy, túi môi trường canvas và túi xanh môi trường sẽ góp phần giảm phát thải bao bì nhựa vào môi trường. Thời gian tới, Siêu thị Co.opmart cũng yêu cầu các đối tác cung cấp hàng hóa giảm thiểu tối đa sử dụng bao bì nhựa trong đóng gói sản phẩm.

Tiến sĩ Nguyễn Xuân Hoàng, Giảng viên Khoa Môi trường và Tài nguyên Thiên nhiên – Trường Đại học Cần Thơ, cho biết: “Rác thải nhựa và nylon đang gây ô nhiễm môi trường đất, nước. Do đó, để hạn chế được loại chất thải này cần phải có cơ chế chính sách quản lý nhà nước; đồng thời các ngành chức năng tăng cường tuyên truyền, vận động người dân nâng cao ý thức bảo vệ môi trường, giảm dần rác thải nhựa, túi nylon khó phân hủy, tăng cường sử dụng các sản phẩm thân thiện môi trường (túi bao bì giấy tự hủy), thu gom – tái chế rác thải nhựa khó phân hủy; sử dụng vật liệu đóng gói, gói quà sản phẩm bằng giấy… Đặc biệt, các cấp, các ngành chức năng tăng cường tuyên truyền, giáo dục để người dân thay đổi nhận thức, thói quen sử dụng túi nylon, giảm ô nhiễm môi trường từ rác thải nhựa thời gian tới”.

Bài, ảnh: HÀ VĂN