Top 11 # Xem Nhiều Nhất Các Biện Pháp Góp Phần Bảo Vệ Môi Trường Mới Nhất 3/2023 # Top Like | Photomarathonasia.com

Các Giải Pháp Góp Phần Bảo Vệ Môi Trường Biển

Một trong những phương thức hiệu quả nhất bảo vệ môi trường sinh thái biển là xây dựng các khu bảo tồn biển theo Quy hoạch tổng thể bảo tồn đa dạng sinh học cả nước, phấn đấu đến năm 2020 có thêm 41 khu bảo tồn biển. Nhưng để thiết lập và phát triển bền vững các khu bảo tồn là một bài toán nan giải. Chính vì thế, việc bảo vệ môi trường biển, bảo vệ đa dạng sinh học là vấn đề cấp bách cần được chú trọng hiện nay.

Một khu thu mua hải sản bị bỏ hoang tại xã Ngư Thủy Bắc, huyện Lệ Thủy, Quảng Bình. Ảnh: Tuấn Anh/TTXVN

Để giải quyết vấn đề ô nhiễm biển có nguồn gốc từ biển và từ đất liền, phải ngăn chặn được tình trạng ô nhiễm và suy thoái môi trường nghiêm trọng tại các điểm, khu vực, vùng bị ô nhiễm và suy thoái nặng ở các lưu vực sông, các khu, cụm công nghiệp ven biển; đồng thời chú trọng công tác phòng ngừa và kiểm soát ô nhiễm đối với các hoạt động du lịch, hàng hải, khoan, thăm dò, khai thác, vận chuyển dầu khí, khai thác khoáng sản, đánh bắt, nuôi trồng thủy sản, thải đổ bùn nạo vét luồng giao thông thủy, công trình biển… tại 28 tỉnh, thành phố có biển.

Các nhà khoa học thuộc Viện Tài nguyên và Môi trường biển cho rằng, phương thức quản lý nguồn lợi biển dựa trên cơ sở cộng đồng đã được áp dụng tại một số địa phương có biển như Ninh Bình, Nam Định, Kiên Giang… là phương thức hiệu quả, ít tốn kém để duy trì và quản lý nguồn lợi thủy sản, bảo vệ đa dạng sinh học và đáp ứng các mục tiêu bảo tồn khác, cũng như nhu cầu sinh kế của con người. Thông qua mô hình này, cộng đồng địa phương ven biển được trao quyền cụ thể, có kiểm soát trong việc quản lý các nguồn lợi ven biển. Điều này đã tăng cường sự chủ động, thúc đẩy sự tham gia tích cực hơn của cộng đồng, cùng chia sẻ trách nhiệm với Nhà nước trong việc quản lý và bảo tồn hiệu quả các nguồn lợi biển.

Chú trọng giải pháp sinh học

Bên cạnh việc xây dựng các công trình kỹ thuật, cơ sở hạ tầng như xây tường bảo vệ bờ biển, đê, kè sông, kè biển, xây dựng kênh mương kiểm soát lũ lụt… để phòng tránh, giảm thiệt hại do thiên tai, thảm họa gây ra, cần chú trọng các giải pháp sinh học, phi công trình như tăng cường bảo vệ đa dạng sinh học, các hệ sinh thái tự nhiên ven biển nhằm tạo vùng đệm vững chắc, giúp giảm nhẹ thiệt hại, nâng cao khả năng ứng phó với biến đổi khí hậu cho người dân ven biển.

Nhiều Giải Pháp Góp Phần Bảo Vệ Môi Trường Nông Thôn

Đến nay, huyện Phú Tân (An Giang) đã triển khai các mô hình bảo vệ môi trường ở 10/18 xã, thị trấn, góp phần cải thiện môi trường sống xanh, sạch hơn.

Trong đó có sự phối hợp tích cực giữa các ngành, đoàn thể để thực hiện mô hình phù hợp, góp phần nâng cao nhận thức của người dân và đảm bảo tiêu chí về môi trường trong xây dựng nông thôn mới .

Thực hiện phong trào chống rác thải nhựa, từ năm 2018, Phòng Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) phối hợp Hội Liên hiệp Phụ nữ thực hiện mô hình phát giỏ nhựa đi chợ, tặng thùng rác để phân loại và xử lý rác thải sinh hoạt. Sau các địa phương tổ chức làm điểm, mô hình bảo vệ môi trường lan tỏa nhanh ở thị trấn Chợ Vàm và các xã: Hiệp Xương, Tân Hòa, Phú Thạnh, Phú Hưng, Bình Thạnh Đông, Phú Bình, Phú Xuân…

Mô hình “Chợ dân sinh giảm thiểu rác thải nhựa ”

Năm 2020, Phòng TN&MT sẽ tiếp tục thực hiện ở 4 xã là: Phú Thành, Phú Long, Phú An, Phú Thọ, trong đó 2 xã thực hiện phát tặng giỏ đi chợ, 2 xã tặng thùng rác phân loại rác thải. Khởi đầu, trung bình ở mỗi địa phương thực hiện mô hình có 50 hội viên tham gia và dần nhân rộng. Từ hiểu biết đi đến hành động, mỗi cá nhân tiếp tục vận động người thân, hàng xóm làm theo.

Tại xã Phú Xuân, mô hình “Phân loại rác tại nguồn” đã có hơn 200 hội viên tham gia. Chị em được trang bị kiến thức, tặng sọt rác sử dụng tại nhà để phân loại rác hữu cơ, trong đó có thể tận dụng ủ làm phân bón cây trồng, tăng độ mùn cho đất.

Đồng thời, các chị còn phân loại rác thải nhựa, các phế liệu không phân hủy để gom tập trung bán lấy tiền gây quỹ, lần lượt giúp hội viên nghèo hoặc các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn. Còn xã Phú Long thành lập được câu lạc bộ phụ nữ hạn chế sử dụng túi ny-lon, xã Hiệp Xương có mô hình phụ nữ đi chợ sử dụng giỏ nhựa.

“Ngày chủ nhật xanh” lần thứ 2 của năm nay, Huyện đoàn Phú Tân phối hợp Phòng TN&MT ra mắt thêm mô hình “Chợ dân sinh giảm thiểu rác thải nhựa ” tại chợ Bắc Cái Đầm (xã Tân Hòa).

Ra quân thu gom rác thải khu vực dân cư và trồng cây xanh tạo cảnh quan môi trường

Cùng với kết quả đạt được thì vấn đề ô nhiễm môi trường trên địa bàn huyện đang có chiều hướng gia tăng, làm ảnh hưởng tới sức khỏe và đời sống của nhân dân. Đáng quan tâm là nước thải, rác thải sinh hoạt, rác thải nhựa của hộ gia đình, khu vực chợ, khu dân cư chưa được thu gom và xử lý triệt để.

Mô hình “Chợ dân sinh giảm thiểu rác thải nhựa ” nhằm từng bước thay đổi thói quen, hành vi gây nguy hại cho môi trường. Người dân được tuyên truyền, phát tặng giỏ vải không dệt kèm theo túi đựng rác bằng nhựa tự hủy sinh học. Mô hình đến nay vẫn tiếp tục duy trì, ra quân phát thêm 300 túi tự hủy sinh học, 80 túi vải không dệt và 1.000 tờ rơi tuyên truyền bảo vệ môi trường cho người dân ra vào khu vực chợ.

Phòng TN&MT huyện Phú Tân còn thực hiện kế hoạch liên tịch với Hội Nông dân, Hội Cựu chiến binh triển khai các mô hình phù hợp tương tự. Điển hình như với Hội Cựu chiến binh, hàng tháng đều sinh hoạt và thực hiện các việc làm giữ gìn, cải tạo môi trường, cảnh quan thông qua các câu lạc bộ bảo vệ môi trường .

Hội Nông dân phát động trong hội viên thực hiện bỏ rác đúng nơi quy định, đặc biệt là rác thải trong nông nghiệp (chai, lọ, vỏ thuốc bảo vệ thực vật, phân bón…) vào các bồn tập trung ngoài đồng ruộng. Mỗi năm, nông dân còn tổ chức các đợt ra quân thu gom rác thải ngoài đồng, làm sạch môi trường sinh thái.

Các giải pháp, mô hình khởi đầu từ thay đổi nhận thức, chuyển biến những thói quen nhỏ đã dần nhân rộng thành các phong trào thiết thực ở địa phương với nhiều giải pháp giảm ô nhiễm, bảo vệ môi trường ngày càng tốt hơn.

Cà Mau: Bí quyết nuôi tôm 3 giai đoạn, cứ 1ha bắt lên 48 tấn, dân trúng lớn

Sau gần 3 tháng thả nuôi, 2 hộ tham gia dự án sản xuất thử nghiệm “Nuôi tôm thẻ chân trắng siêu thâm canh 3 giai đoạn theo quy trình công nghệ Semi-biofloc tại xã Phú Tân, huyện Phú Tân, tỉnh Cà Mau” đã thu hoạch với năng suất đạt mục tiêu dự án đề ra.

Dự án được thực hiện từ nguồn vốn Khoa học và Công nghệ.

Tham gia dự án, sau 22 ngày dèo tôm, tiếp tục nuôi tôm 2 giai đoạn với 66 ngày, hộ ông Lư Trần Hải Đăng, ấp Cống Đá, xã Phú Tân (Cà Mau) thu hoạch tôm đạt kích kỡ 38 con/kg, năng suất 7,2 tấn, tỷ lệ sống 80%.

Năng suất tôm nuôi bình quân của dự án nuôi tôm thẻ chân trắng siêu thâm canh 3 giai đoạn thực hiện tại xã Phú Tân, huyện Phú Tân (Cà Mau) đạt tới 48 tấn/ha.

Trừ chi phí, ông Đăng lợi nhuận gần 500 triệu đồng. Còn hộ ông Ngô Văn Thắng, ấp Cái Nước, xã Phú Tân, huyện Phú Tân thu hoạch tôm đạt 39 con/kg, sản lượng thu được 7,5 tấn sau 66 ngày nuôi, lợi nhuận trên 400 triệu đồng.

Ông Lư Trần Hải Đăng cho biết: “Khi nuôi theo dự án của Sở Khoa học và Công nghệ, có khác biệt hơn so với nuôi tôm thẻ chân trắng siêu thâm canh trước là nuôi 3 giai đoạn, nên tôm phát triển nhanh hơn, ao nuôi sạch và tôm không có hiện tượng chậm lớn. Nhờ vậy đỡ tốn nhân công vệ sinh ao, tôm màu đẹp hơn so với các vụ nuôi trước”.

Anh Lư Trần Hải Đăng, ấp Cống Đá, xã Phú Tân, huyện Phú Tân (Cà Mau) phấn khởi với thành công của dự án “Nuôi tôm thẻ chân trắng siêu thâm canh 3 giai đoạn theo quy trình công nghệ Semi-biofloc” mang lại.

Có được vụ nuôi thuận lợi này là nhờ tác động của các yếu tố kỹ thuật, nhất là quy trình nuôi áp dụng công nghệ Semi-biofloc. Semi-biofloc là quy trình kỹ thuật nuôi thuỷ sản thân thiện với môi trường, hướng đến mục tiêu phát triển thuỷ sản bền vững.

Kỹ sư Bùi Trung Quân, Trung tâm Khuyến nông tỉnh Cà Mau, Chủ nhiệm dự án, cho biết: “Triển khai dự án này, khi tạo được các hạt bio-floc sẽ giúp ổn định môi trường nước trong ao nuôi. Nó cũng hạn chế thức ăn dư thừa, các loại khí độc phát sinh trong quá trình nuôi như: NH3, H2S…

Từ đó, khi triển khai nuôi tôm thẻ chân trắng siêu thâm canh 3 giai đoạn sẽ giúp tăng tỷ lệ sống của tôm nuôi, nuôi đạt kích cỡ lớn; giảm áp lực về môi trường ao nuôi. Mô hình này giúp giảm chi phí, tăng hiệu quả tôm nuôi”.

Cán bộ Sở Khoa học và Công nghệ, Trung tâm Khuyến nông và chính quyền địa phương luôn quan tâm, kiểm tra dự án từ khi thực hiện đến thu hoạch tôm nuôi.

Phó chủ tịch UBND xã Phú Tân Huỳnh Văn Lớn cho biết: “Dù chỉ có 2 hộ dân tham gia, nhưng mô hình còn được rất nhiều nông dân nuôi tôm quan tâm từ giai đoạn đầu thực hiện đến thu hoạch. Mặc dù thu hoạch tôm trong thời điểm giá thấp do ảnh hưởng dịch Covid-19, nhưng với lợi nhuận mỗi hộ trên 400 triệu đồng sau hơn 2 tháng nuôi cho thấy dự án này rất thành công. Sẽ có nhiều nông dân thực hiện theo mô hình này cho ao nuôi của mình”.

Dự án sản xuất thử nghiệm “Nuôi tôm thẻ chân trắng siêu thâm canh 3 giai đoạn theo quy trình công nghệ Semi-biofloc” nhưng bước đầu mang lại tín hiệu tích cực về quy trình, kỹ thuật và công nghệ. Dự án đang được ngành chuyên môn tiếp tục nghiên cứu, hoàn thiện quy trình để nhân rộng ra các hộ nuôi trên địa bàn huyện Phú Tân nói riêng, tỉnh Cà Mau nói chung nhằm tăng năng suất, thu nhập của nông dân.

7 Giải Pháp Bảo Vệ Môi Trường Nhằm Góp Phần Giải Cứu Trái Đất

1. Thu gom pin cũ – Giải pháp bảo vệ môi trường ít phổ biến

1.1. Tác hại pin và ắc quy đã qua sử dụng đối với môi trường

Trong thời đại phát triển hiện nay thì số lượng thiết bị điện tử có sử dụng pin chiếm tỉ trọng rất lớn. Đồng nghĩa với điều đó là lượng pin đã qua sử dụng thải ra môi trường khá là nhiều. Khi pin không còn sử dụng được thì mọi người hay chính chúng ta thường bỏ chung với rác gia đình và kết thúc vòng đời của mình bằng việc chôn hay lấp. Tuy nhiên, đây lại là hành động đang làm “tổn thương” đến mẹ thiên nhiên đó. Vì sao ư? Bởi nó rất độc.

Tại sao không nên vứt pin đã qua sử dụng vào túi rác?

Pin chứa các kim loại nặng như chì, thủy ngân, kẽm, lithium,… vô cùng độc hại.

Khi được chôn lấp, các kim loại nặng sẽ thấm vào đất và nguồn nước ngầm sẽ gây ra ô nhiễm cả một khu vực và thậm chí là cả một vùng.

Còn nếu đốt thì các kim loại nguy hiểm này sẽ bốc lên thành khói độc gây ô nhiễm không khí.

Có thể bạn chưa biết nhưng 1 viên pin có khả năng làm ô nhiễm 500 lít nước và 1m3 đất trong vòng 50 năm đó.

1.2. Thu hồi pin cũ – Giải pháp bảo vệ môi trường

1.2.1. Vậy chúng ta cần làm gì?

Bảo quản riêng ở nơi khô ráo, sạch sẽ và để xa tầm tay trẻ em.

Chuyển cho các công nhân thu gom rác thải để họ đưa đến nơi xử lý pin cũ.

Hoặc bạn cũng có thể gửi trực tiếp đến các địa điểm hay các chương trình, tổ chức có thu gom loại rác thải này.

1.2.2. Điểm thu gom pin và ắc quy đã qua sử dụng

Tại Hà Nội:

Nhà văn hóa phường Nghĩa Tân (Đối diện số 45 phố Nghĩa Tân, phường Nghĩa Tân, Cầu Giấy, Hà Nội).

Nhà văn hóa phường Yên Hòa (Số 288, đường Trung Kính, phường Yên Hòa, Cầu Giấy, Hà Nội).

UBND phường Quán Thánh (Số 12-14 Phan Đình Phùng, Quán Thánh, Ba Đình, Hà Nội).

Bảo tàng Chiến thắng B.52 (Số 157 Đội Cấn, Đội Cấn, Ba Đình, Hà Nội).

UBND phường Thành Công (Số 9 đường Thành Công, Thành Công, Ba Đình, Hà Nội).

Tại TP Hồ Chí Minh:

Sở Tài nguyên và Môi trường Thành phố Hồ Chí Minh (Số 63 Lý Tự Trọng, phường Bến Nghé, Quận 1).

UBND Phường 15, Quận 4 (Số 132 Tôn Thất Thuyết, Phường 15, Quận 4).

UBND Phường 17, quận Phú Nhuận (Số 22 Nguyễn Văn Trỗi, Phường 17, quận Phú Nhuận).

UBND Phường 2, quận Bình Thạnh (Số 14 Phan Bội Châu, Phường 2, quận Bình Thạnh).

UBND Phường 9, Quận 3 (Số 82 Bà Huyện Thanh Quan, Phường 9, Quận 3).

2. 6 “mẹo” dùng công nghệ để bảo về môi trường

Rút các phích cắm của các thiết bị như điện thoại, laptop, tivi,… khi không sử dụng. Việc để các thiết bị ở chế độ “chờ” đã tiêu tốn một lượng lớn điện năng. Đây cũng là một trong những lời khuyên cho ngày Trái Đất mà bạn nên áp dụng ngay từ bây giờ.

Áp dụng các phương pháp thay thế cho các cuộc họp, như video call qua Skype, Viber,… để giảm tối đa phát thải do di chuyển.

Các email lưu trữ trên server đang ngốn một lượng năng lượng khổng lồ. Vì vậy hãy xóa những email đã cũ và không cần thiết. Giảm số lượng email đồng nghĩa với việc giảm năng lượng tiêu tốn.

Không chỉ email mà các dữ liệu lưu trữ online đều tiêu thụ điện và cần hệ thống điều chỉnh nhiệt độ nhằm giữ cho hệ thống hoạt động bình thường. Thường xuyên dọn dẹp và xóa đi những dữ liệu không cần thiết để bảo vệ môi trường.

Khi sạc điện thoại hãy bật sang chế độ máy bay. Điều này cũng giúp bạn sạc nhanh hơn vì điện thoại lúc này sẽ không nhận sóng radio nữa. Tránh sạc trước khi ngủ, sạc suốt đêm sẽ gây tốn điện và tăng nguy cơ cháy nổ.

Nếu bạn có điều kiện thay thế những thiết bị điện tử mới thì hãy quyên góp hoặc bán cái cũ đi. Vì trong điện thoại vẫn còn nhiều thành phần có thể sửa lại hoặc dùng cho việc khác.

3. Sử dụng nhựa đúng cách là giải pháp bảo vệ môi trường

7 loại nhựa thông dụng:

Nhựa được xem là loại vật liệu được sử dụng rộng rãi và phổ biến nhất hiện này. Tuy nhiên, bạn đã biết về nhựa và những kí hiệu được ghi trên nhựa chưa?

Mỗi kí hiệu sẽ mang một ý nghĩa khác nhau và cho biết nó thuộc loại gì. Việc biết được loại nhựa nào sẽ giúp chúng ta xài đúng cách tránh gây ảnh hưởng xấu đến cho cơ thể.

7 loại nhựa thông dụng là: PET, HDPE, PVC, LDPE, PP, PS, PC (Other).

Cách phân biệt 7 loại nhựa thông dụng:

3.1. 4 loại nhựa có thể sử dụng (1, 2, 4, 5)

Nhựa PET hay PETE:

Đây là loại nhựa được sử dụng phổ biến nhất. Được sử dụng để đựng các loại chất lỏng.

Một số loại vật dụng từ nhựa PET: Các loại chai đựng nước (Nước khoáng, nước ngọt, nước trái cây,…).

Loại nhựa này được khuyến cáo chỉ nên sử dụng một lần mà thôi. Việc tái sử dụng sẽ làm cho đồ ăn, thức uống bị thẩm thấu các kim loại nặng có trong vỏ đựng.

Nhựa HDPE hay HDP:

Đây là loại nhựa được xem là an toàn nhất trong các loại nhựa. Là loại nhựa có độ bền cao, có khả năng chịu nhiệt và chịu va đập cao, ít bị trầy xước.

Một số vật dụng từ nhựa HDP: bình đựng chất tẩy rửa, đồ chơi, bình đựng sữa,… Có thể tái sử dụng nhiều lần.

Nhựa LDPE:

Được xem là loại nhựa an toàn với sức khỏe con người.

Đây là chất nhựa dẻo được sử dụng để sản xuất vỏ bánh, hộp đồ đông lạnh, túi đựng hàng hay găng tay nilon,…

Nhựa PP:

Đây là loại nhựa có tính bền nhiệt cao nhất, an toàn với thực phẩm.

Nhựa PP có thể dễ dàng tái chế, an toàn khi đặt trong lò vi sóng (thời gian ngắn).

Thường được dùng để sản xuất các loại hộp nhựa đựng thực phẩm.

3.2. 3 loại nhựa tuyệt đối không nên sử dụng (3, 6, 7)

Nhựa PVC:

Đây là loại nhựa được sử dụng rất phổ biến nhờ tính mềm, dẻo của nó.

Một số loại vật dụng được sản xuất từ nhựa PVC: các loại bao bì, màng bọc thực phẩm, đồ chơi, chai đựng dầu ăn,…

Tuy nhiên, ẩn đằng sau nó là sự chứa đựng hàng loạt chất độc hại như DEHP, phthalate gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến người dùng. Thậm chí là có khả năng gây ung thư và thay đổi hoocmon giới tính.

Vì vậy, khi mua đồ chơi cho con em mình thì nên tránh các sản phẩm được làm từ nhựa PVC.

Tiếp là nhựa PS:

Đây là loại nhựa nhẹ, có khả năng chịu nhiệt, lạnh đáng kể. Tuy nhiên, ở nhiệt độ cao sẽ giải phóng các chất độc hại.

Một số vật dụng sản xuất từ nhựa PS: các loại hộp cơm, đĩa, chén, thìa,… sử dụng một lần.

Sau cùng sẽ là nhựa PC hoặc không có kí hiệu (Other):

Đây là loại nhựa cực kỳ độc hại.

Mặc dù độc hại nhưng giá thành rất rẻ nên dược sử dụng khá nhiều.

Chất BPA trong loại nhựa này có thể gây ung thư và vô sinh.

Một số vật dụng được sản xuất từ nhựa PC: các loại chai nước lớn, hộp nhựa đựng mì, hộp sữa chưa, thùng đựng hóa chất,…

Đây là loại nhựa vô cùng độc hại tuyệt đối không nên sử dụng và tái sử dụng dưới bất kì hình thức nào.

3.3. Sử dụng nhựa đúng cách

Để nguội thực phẩm trước khi cho vào hộp nhựa để bảo quản hay bao bằng màng bọc thức ăn. Khi thực phẩm nóng nên sử dụng vật đựng bằng sứ hoặc thủy tinh.

Tuyệt đối không sử dụng hộp nhựa để nấu, hâm nóng hay rã đông thực phẩm trong lò vi sóng. Mặc dù một số loại hộp nhựa có ghi Microwave – safe hay microwavable nhưng nó chỉ đảm bảo độ bền chứ không chắc rằng sẽ không làm giải phóng lượng lớn chất độc hại từ nhựa trong quá trình xử lý nhiệt.

Không dùng các chất tẩy rửa mạnh hay kỳ cọ mạnh tay để làm sạch các đồ nhựa. Việc này nhằm giúp tránh gây trầy xước trên vật dụng tạo cơ hội cho vi khuẩn trú ngụ.

Không nên vì tiết kiệm mà tận dụng những loại đồ nhựa chỉ sử dụng một lần. Đừng vì vài ba chén dĩa nhựa mà khiến sức khỏe của chúng ta và mọi người trở nên xấu đi.

Tuy nhiên, việc sử dụng nhựa đúng cách cũng chỉ giúp một phần hạn chế lượng chất độc trong các loại nhựa nguy hiểm mà thôi. Cách tốt nhất vẫn là thay thế các loại nhựa bằng vật liệu mới, an toàn với môi trường hơn.

4. Gạch sinh thái Ecobrick – Giải pháp bảo về môi trường bằng việc thu gom rác thải nhựa

4.1. Vài nét về Ecobrick

Ecobrick khởi đầu và phát triển mạnh mẽ ở Phillipines và lan dần sang nhiều nước trên thế giới. Gần đây, khái niệm này cũng đã phổ biến và được hưởng ứng nhiều ở nước ta. Ecobrick còn được gọi là gạch sinh thái được cấu tạo từ nhựa thành một công cụ hữu ích trong xây dựng.

Đây là một biện pháp bảo vệ môi trường được xem là giải pháp khóa rác tạm thời cho môi trường. Là biện pháp hỗ trợ đẩy lùi rác thải nhựa, nilon.

Bên cạnh việc thay thế vật liệu nhựa bằng những vật liệu mới thì đây là hành động giúp giải quyết rác nhựa đang tồn tại xung quanh.

Bạn biết đó chỉ mất 1 giây để vứt rác nhưng mất 1000 năm để phân hủy. Vì vậy, hãy nâng cao ý thức và có những hành động cụ thể để cứu Trái Đất này.

4.2. Cách làm gạch Ecobrick để bảo vệ môi trường

Đầu tiên, bạn cần chuẩn bị nguyên nhiên vật liệu là nhựa mềm và chai nhựa đã không còn giá trị. Những vật liệu nhựa có thể là túi nilon, vỏ bánh, ống hút,…

Chai nhựa thường là chai có dung tích 350ml, 500ml, 1 lít rưỡi.

Tiếp theo, làm sạch những nguyên nhiên liệu này rồi phơi khô.

Sau đó, cho những nguyên nhiên liệu rác thải nhựa này vào chai nhựa.

Dùng một chiếc que (đũa, gậy) có chiều dài dài hơn chiều cao của chai nhựa để nén chặt những túi nhựa xuống.

Sau cùng, đóng chặt nắp và tránh xa gián, chuột.

Lưu ý: Bạn có thể thay thế chai nhựa bằng các đồ nhựa khác. Tuy nhiên việc sử dụng chai nhựa vẫn là tiện lợi nhất giúp bạn dễ dàng dùng que để nén các rác thải nhựa.

5. Những giải pháp bảo vệ môi trường

5.1. Thay thế túi nilon

Túi nilon tự hủy thân thiện môi trường:

Tại Anh: Làm bằng bột sắn.

Ý: Làm từ cám bắp.

Brazil: Làm từ cây Quinoa.

Trung Quốc: Làm từ tre và bã mía.

Canada: Rơm, lúa mì và các chất liệu khác.

Ấn Độ: Sử dụng khoai tây và tinh bột sắn.

Indonesia: Khoai mì và mía.

Túi giấy đựng thức ăn:

Giấy làm từ nguyên liệu tự nhiên là gỗ, dễ tái chế, thân thiện với môi trường.

Sử dụng túi giấy vừa bảo vệ sức khỏe, vừa bảo vệ môi trường.

Không cần đầu tư và chi trả nhiều cho việc in ấn túi giấy.

Túi gai:

Được xem là chiếc túi sinh thái.

Sử dụng vải đay, gai, bao bố,… an toàn với môi trường.

Có thể tái sử dụng.

Độ bền: 5 năm.

Khi cháy không độc, không mùi vị và phân hủy hết không gây ô nhiễm.

Được quốc tế công nhận sản phẩm sinh thái thân thiện môi trường bảo vệ Trái Đất.

5.2. Thay thế ống hút nhựa

Ống hút cỏ bàng:

Làm từ cỏ bàng dễ phân hủy, không gây ô nhiễm môi trường.

Giá 600 VND cho 1 ống hút cỏ bàng tươi và 1600 VND cho ống hút cỏ bàng khô.

Thân nhỏ và khá mỏng manh.

Ống hút gạo:

Làm từ bột gạo và rau củ.

Có thể ăn được và rất dễ để mua.

Đặc điểm: cứng cáp, khá dày, không vị.

Dễ bị mủn nếu ngâm nước lâu và bị mọt nếu không bảo quản kỹ.

Ống hút tre:

Dễ tạo hình do tre đã là cây có dạng ống và ruột rỗng.

Tùy vào thân cây mà ống hút tre có nhiều kích cỡ khác nhau.

Có thể khắc chữ và hình lên ống hút.

Song, nếu không bảo quản kỹ sẽ dễ bị mốc.

Ống hút Inox:

Đây có lẽ là sự thay thế ống hút nhựa hoàn hảo nhất.

Có thể tái sử dụng trong 2 – 4 năm.

Giá khoảng tầm 22.000 VND/ 4 ống kèm đồ vệ sinh ống.

1 set sẽ bao gồm ống thẳng, ống cong, ống trân châu, cây rửa ống cũng như túi đựng.

5.3. Đồ dùng một lần làm từ hạt quả bơ

Hạt quả bơ tưởng chừng đã bỏ đi nhưng mấy ai biết rằng chúng có thể trở thành một chất liệu quan trọng thay thế đồ nhựa.

Việc này hoàn toàn không phải là điều hoang tưởng mà đã được công ty Biofase của Mexico thực hiện.

Tận dụng lợi thế là nước cung cấp phân nửa số bơ trên thế giới, Mexico đã tạo ra nhựa sinh học làm từ hạt quả bơ.

Loại nhựa này có thể tự phân hủy, thân thiện với môi trường.

Từ đó, công ty Biofase đã sản xuất ra dao, dĩa, thìa và ống hút có thể tự phân hủy bởi loại nhựa sinh học từ hạt quả bơ.

Các sản phẩm này được sử dụng 1 lần duy nhất và có thể sử dụng cho đồ ăn, thức uống nóng hay lạnh mà không sợ sinh ra các chất độc hại như đồ nhựa.

6. Thu gom vỏ hộp sữa – Giải pháp bảo vệ môi trường “tưởng đùa mà thật”

Thu gom vỏ hộp sữa là một trong những giải pháp bảo vệ môi trường mà chúng tôi muốn giới thiệu đến bạn. Sữa là thực phẩm khá là quen thuộc với con người hiện nay. Sau khi uống xong chúng ta thường làm gì? Tất nhiên là vứt vỏ hộp vào thùng rác rồi. Tuy nhiên, bỏ vỏ hộp sữa vào thùng thôi chưa hẳn là giải pháp tốt nhất để bảo vệ môi trường. Bạn có biết rằng loại rác này có thể tái chế. Vậy mà hàng tỷ vỏ hộp sữa thải ra và bị lãng phí để rồi trở thành loại rác thải trăm năm chưa phân hủy.

Quy tình tái chế:

Đầu tiên là sẽ được thu gom và chuyển đến nhà máy tái chế.

Tiếp theo, chúng sẽ được phân tách thành bột giấy và nhôm nhựa.

Sau cùng, từ những vỏ hộp sữa tưởng chừng như vô ích đã được tái chế thành các sản phẩm như sổ, tủ nhôm, tấm lợp sinh thái,..

Nhưng nơi nào thu gom vỏ hộp sữa? Đừng lo, xem nè.

Tại Hà Nội: https://bit.ly/352Do89.

Tại TP Hồ Chí Minh: https://bit.ly/2rF1rvo.

Tại Nghệ An: https://bit.ly/371Suwr.

Tại Bình Dương: https://bit.ly/32Gfq0H.

Tại Vũng Tàu: https://bit.ly/34XMGlM.

Tại Tiền Giang: https://bit.ly/2QkR362.

7. Trồng cây xanh – Giải pháp lâu bền nhằm bảo vệ môi trường sống

Những lợi ích từ cây xanh:

Giảm tình trạng ô nhiễm môi trường.

Chống xói mòn đất, giữ nguồn nước ngầm.

Tạo bóng mát, cảnh quan, giảm nhiệt độ đường phố.

Bảo tồn năng lượng.

Ngăn chặn ảnh hưởng trực tiếp của tia cực tím với sinh vật.

Cải thiện và tốt cho sức khỏe của con người và sinh vật.

Tạo ra cơ hội kinh tế từ sản phẩm hay vẻ đẹp của cây.

Và cây xanh còn chiếm vị trí quan trọng trong việc giúp cân bằng hệ sinh thái.

Chính vì những lợi ích trên mà chúng ta cần phải tích cực trồng cây xanh, phủ xanh đồi trọc.

Trái Đất đang nóng dần lên, số cây bị đốn hạ ngày càng nhiều, số rừng bị cháy cũng tăng đến mức báo động.

Lá phổi xanh của hành tinh chúng ta đang dần thu hẹp và chúng ta đang làm gì?

Một cây xanh được trồng – Một hành động bảo vệ môi trường được thực hiện – Một hy vọng cho Trái đất được hồi sinh.

Hồng Ân tổng hợp

Các Biện Pháp Nhằm Bảo Vệ Môi Trường

Hiện nay, ô nhiễm môi trường là một vấn đề nóng của toàn xã hội, do đó việc bảo vệ môi trường cũng được đặc biệt quan tâm, chú trọng. Các nhà hoạt động vì môi trường, cộng đồng dân cư cũng đã có nhiều biện pháp, chương trình, hoạt động bảo vệ môi trường diễn ra trên khắp cả nước. Tuy nhiên, trên thực tế, việc bảo vệ môi trường có thể tiến hành từ các hành động vô cùng nhỏ bé như bỏ rác đúng nơi quy định, hạn chế hoặc sử dụng các loại túi nilong hữu cơ. Công tác bảo vệ môi trường cần sự phối hợp đồng bộ của nhiều ban, ngành, của chính quyền địa phương mà còn đòi hỏi điều quan trọng nhất là ý thức của mọi tầng lớp nhân dân. Tuy nhiên, ý thức về vấn đề bảo vệ môi trường của người dân còn kém khi mà hiện tượng xả rác bừa bãi, không đổ rác đúng nơi quy định vẫn diễn ra khá phổ biến và thường xuyên. Thêm vào đó thói quen sử dụng túi nilong thường xuyên, đã gây ra nhiều hậu quả nghiêm trọng, ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của người dân cũng như gây ô nhiễm môi trường lâu dài.

Tình trạng sử dụng túi nilong ở Việt Nam là rất lớn khi mà mỗi hộ gia đình sử dụng lên tới 5 – 7 túi nilon/ ngày bao gồm nhiều kích cỡ khác nhau. Do đó, có thể ước tính, mỗi ngày có đến hàng triệu túi nilong được thải ra. Với số lượng túi như vậy, nếu đem chôn lấp thì phải mất từ 200 đến 500 năm mới có thể phân hủy hết, điều đó gây ô nhiễm nghiêm trọng cho nguồn đất, cho nguồn nước và không khí. Các chất làm nên túi nilong là các chất động khó phân hủy, khi dùng chúng để đựng thức ăn, các thành phân hóa học này sẽ tiếp xúc với thức ăn, có thể gây ra nhiều chứng bệnh nguy hiểm, gây ung thư hoặc ngộ độc.

Theo nhận định của các chuyên gia, rõ ràng việc nâng cao ý thức của người dân trong vấn đề bảo vệ môi trường là một trong những giải pháp đầu tiên cần chú trọng đẩy mạnh. Các hoạt động giao dục tại trường học cần được lồng ghép một cách khéo léo, với nội dung dạy học, gắn liền với những hành động nhỏ nhất. Không chỉ dừng lại ở các biên pháp tuyên truyền, mà cần xây dựng các mô hình hợp tác, cũng bảo vệ vệ sinh môi trường của thôn xóm, tổ dân phố. Phát triển từ các vấn đề từ nhỏ đến lớn chứ không phải chỉ tuyên truyền giáo dục, “xây nhà từ nóc” như các giải pháp đã làm trước đây.

Giáo dục nhận thức đối với người dân, để hoj hiểu được tầm quan trọng của việc bỏ rác đúng nơi quy định, biến đó không chỉ là một hành động tích cực mà nó còn phải trở thành một thói quen tốt hằng ngày, được mọi người cùng thực hiện.

Nhà nước và các cơ quan quản lý cũng cần có những biện pháp nhằm hạn chế thói quen sử dụng túi nilong của người dân hoặc khuyến khích người dân sử dụng các sản phẩm túi đựng thân thiện với môi trường. Các nhóm biện pháp có thể kể đến như có các chính sách hỗ trợ các doanh nghiệp sản xuất các loại túi giấy, túi dễ tái chế, dễ phân hủy và thân thiện với môi trường xung quanh. Có biên pháp đánh thuế cao đối với các doanh nghiệp sản xuất túi nilong, nhằm hạn chế việc túi nilong có thể đến tay người tiêu dùng. Thêm vào đó cần bố trí các thùng rác tại các điểm công cộng thuận lợi, các điểm tập kết rác tập trung có thể khuyến khích người dân bỏ rác đúng nơi quy định.

Như vậy, để nâng cao trách nhiệm và ý thức của người dân trong việc bảo vệ môi trường bước đầu cần nâng cao nhận thức của người dân trong việc sử dụng túi nilong cũng như trong thói quen vứt rác bừa bãi, không đúng nơi quy hoạch. Thực tế đã chứng minh, việc tham gia các hoạt động bảo vệ môi trường của người dân là vô cùng hăng hái, tuy nhiên điều quan trọng là có thể biến sự hăng hái đó trở thành một phần ý thức của người dân, trở thành thói quen hằng ngày thì đó mới là một vấn đề vô cùng quan trọng.