Nếu Được Chọn Là Đại Sứ Văn Hóa Đọc, Em Có Kế Hoạch Và Biện Pháp Gì Để Khuyến Khích Các Bạn Và Mọi Người Đọc Sách Nhiều Hơn?

--- Bài mới hơn ---

 • Ba Nguyên Tắc Cầm Máu Tạm Thời
 • Bệnh Viện Tim Mạch Hcm
 • Đẩy Mạnh Công Tác Phòng, Chống Tệ Nạn Xã Hội
 • Kết Quả Thực Hiện Các Giải Pháp Phòng Ngừa Tham Nhũng Theo Quy Định Pháp Luật Tại Tiền Giang
 • Bạo Lực Học Đường: Nguyên Nhân Và Những Giải Pháp Phòng Tránh
 • Bài mẫu 6 – Nếu được chọn là Đại sứ Văn hóa đọc, em có kế hoạch và biện pháp gì để khuyến khích các bạn và mọi người đọc sách nhiều hơn?

  Bài mẫu 5 – Nếu được chọn là Đại sứ Văn hóa đọc, em có kế hoạch và biện pháp gì để khuyến khích các bạn và mọi người đọc sách nhiều hơn?

  Bài mẫu 4 – Nếu được chọn là Đại sứ Văn hóa đọc, em có kế hoạch và biện pháp gì để khuyến khích các bạn và mọi người đọc sách nhiều hơn?

  Bài mẫu 3 – Nếu được chọn là Đại sứ Văn hóa đọc, em có kế hoạch và biện pháp gì để khuyến khích các bạn và mọi người đọc sách nhiều hơn?

  Bài mẫu 2 – Nếu được chọn là Đại sứ Văn hóa đọc, em có kế hoạch và biện pháp gì để khuyến khích các bạn và mọi người đọc sách nhiều hơn?

  Bài mẫu 1- Nếu được chọn là Đại sứ Văn hóa đọc, em có kế hoạch và biện pháp gì để khuyến khích các bạn và mọi người đọc sách nhiều hơn?

  Dàn ý 2: Nếu được chọn là đại sứ văn hóa đọc, em có kế hoạch và biện pháp gì để khuyến khích các bạn và mọi người đọc sách nhiều hơn?

  Dàn ý 1: Nếu được chọn là đại sứ văn hóa đọc, em có kế hoạch và biện pháp gì để khuyến khích các bạn và mọi người đọc sách nhiều hơn?

  Nếu các em đang gặp khó khăn trong việc lên ý tưởng và hoàn thiện nội dung cho đề bài Nếu được chọn trở thành Đại sứ văn hóa đọc, em sẽ có kế hoạch và biện pháp gì để khuyến khích các bạn và mọi người đọc sách nhiều hơn?

  Dàn ý 1: Nếu được chọn là đại sứ văn hóa đọc, em có kế hoạch và biện pháp gì để khuyến khích các bạn và mọi người đọc sách nhiều hơn?

  – Thứ nhất: em sẽ giải thích cho họ biết những am hiểu của em về việc đọc sách

  + Sách mang lại kiến thức bổ ích cho chúng ta;

  + Giúp cho ta hiểu thêm về cuộc đời của những con người bất hạnh;

  + Qua đó, nhằm rèn luyện những cảm xúc mà ta đang có và bổ sung thêm những tình cảm ta chưa có;

  + Giúp chúng ta thêm yêu đời, hạnh phúc khi thấy mình vẫn may mắn hơn những mãnh đời đang lưu lạc ngoài xã hội;

  + Làm đồ vật cho chúng ta giải trí sau những giờ làm việc mệt mỏi hay là một người bạn bên cạnh chúng ta lúc cần.

  – Thứ hai: cùng nhau quyên góp những quyển sách mình sử dụng rồi hoặc chưa sử đụng để khuyến khích chưa những người nghèo không đủ điều kiện mua sách

  – Thứ ba: tuyên truyền với cộng đồng cùng nhau tìm hiểu sách

  Dàn ý 2: Nếu được chọn là đại sứ văn hóa đọc, em có kế hoạch và biện pháp gì để khuyến khích các bạn và mọi người đọc sách nhiều hơn?

  Nếu được chọn là Đại sứ Văn hóa đọc, em sẽ:

  – Tuyên truyền, cung cấp thông tin cho bạn bè và người thân xung quanh về lợi ích của việc đọc sách.

  – Hướng dẫn mọi người về phương pháp đọc đúng và hiệu quả nhất

  – Cung cấp thông tin và tư vấn cho các bạn chọn sách phù hợp với lứa tuổi, tâm trạng, mục đích…

  – Vận động bạn bè, người thân xung quanh làm thẻ thư viện để mượn đọc trong thời gian rảnh rỗi

  – Tìm đọc những cuốn sách hay tại thư viện sau đó giới thiệu cho người thân, bạn bè cùng đọc.

  – Tích cực tham gia các hoạt động đọc sách báo do nhà trường và địa phương tổ chức: ngày hội đọc sách…

  – Thường xuyên cùng các bạn tìm đến những nơi có nhiều sách để mượn đọc như: thư viện, nhà sách…

  – Tìm đọc những câu chuyện mới, cuốn sách hay để đọc và kể cho các bạn cùng nghe.

  – Giúp và hướng dẫn các bạn tìm sách đọc, mượn sách và bảo quản sách.

  – Trang trí làm đẹp thư viện, làm mới bìa sách, trưng bày và giới thiệu sách cho các bạn cùng đọc

  – Thành lập câu lạc bộ đọc sách trong phạm vi trường và địa bàn. Thực hiện trao đổi sách với nhau để có thêm sách đọc, làm phong phú thêm lượng kiến thức. Thay vì mua một cuốn sách, đọc xong và để chúng ở góc phòng thì giờ đây bạn có thể trao đổi với những bạn khác để tìm thêm những cuốn sách khác mà không tốn tiền mua sách mới hay làm lãng phí sách.

  – Câu lạc bộ cho phép các bạn mượn sách miễn phí, vì vậy, những bạn có hoàn cảnh khó khăn sẽ dễ dàng trong việc tiếp cận sách./.

  Bài mẫu 1- Nếu được chọn là Đại sứ Văn hóa đọc, em có kế hoạch và biện pháp gì để khuyến khích các bạn và mọi người đọc sách nhiều hơn?

  Nếu được lựa chọn làm đại sứ văn hóa đọc em sẽ:

  – Vận động người than trong gia đình làm thẻ thư viện để đọc sách trong thời gian rảnh rỗi.

  – Tìm đọc những cuốn sách hay có tại thư viện trường sau đó giới thiệu cho bạn bè cùng đọc.

  – Rủ các bạn thường xuyên đến thư viện tìm sách đọc.

  – Tích cực tham gia các chương trình đọc sách báo do nhà trường tổ chức như: ngày hội đọc sách, các cuộc thi kể chuyện theo sách….

  – Cùng các bạn đến những nơi có nhiều sách để mua hoặc mượn về như thu viện hay các nhà sách lớn trên địa bàn.

  – Tìm đọc những cuốn sách mới, những câu chuyện hay trong sách để kể lại cho bạn bè.

  – Giúp cô thư viện trường giúp các bạn tìm sách đọc, giữ gìn và bảo quản sách đọc, sắp xếp lại sách sau khi đọc xong.

  – Giúp cô thư viện trường trưng bày những cuốn sách mới, trang trí làm mới, làm đẹp thư viện để thu hút các bạn đến đọc sách.

  Phương pháp 1:

  • Tổ chức một nhóm nhỏ mọi người có thể đóng góp sách vở của mình cho mọi người có thể đọc được nhiều thể loại.
  • Tổ chức các cuộc thi đọc sách, đọc hiểu kiến thức.
  • Tuyên truyền với mọi người về lợi ích của sách.
  • Thường xuyên cùng bạn bè đến thư viện.

  Phương pháp 2:

  • Hãy tổ chức một cuộc thi đọc sách với luật là : ai đọc sách và hiểu sách nhiều nhất sẽ là người thắng cuộc.
  • Tổ chức cuộc thi nhỏ với đề bài:”hãy thuyết trình về cuốn sách yêu quý của bạn” và thuyết trình cảm nhận của mình về cuốn sách yêu quý của minh.
  • Mở các sự kiện trao đổi sách
  • Tham gia các câu lạc bộ đọc sách
  • Lập kế hoạch cho những cuốn sách mà chúng ta sẽ đọc

  Một số mẹo giúp đọc được nhiều sách hơn:

  1. Mang sách theo bên mình mọi lúc mọi nơi để tranh thủ những lúc có thời gian rảnh rỗi đọc sách nhiều hơn. Đặc biệt là sách điện tử.
  2. Hãy tạo một danh sách các đầu sách bạn dự định sẽ đọc.
  3. Hãy đọc nhiều loại sách khác nhau. Việc này giúp giữ cho tâm trí và suy nghĩ của bạn luôn tươi mới.
  4. Chia sẻ những gì bạn đã đọc được. Việc chia sẻ những điều bổ ích mình đã đọc được là một biện pháp rất hữu hiệu để mọi người có thể biết thêm nhiều cuốn sách hay và bổ ích khác.
  5. Nghe sách nói. Điều này có thể chưa hợp lý đối với văn hóa đọc tuy nhiên nó cũng giúp bạn nắm được rất nhiều nội dung mới của những cuốn sách hay khi bạn đang di chuyển.
  6. Luôn tìm kiếm những quyển sách hay, nếu bắt gặp lướt qua ở đâu hãy chụp ảnh hoặc note lại và sau đó hãy kiếm tìm chúng.
  7. Hãy ưu tiên việc đọc sách. Một ngày chỉ có 24 giờ, hãy ưu tiên cho việc đọc sách thay vì lướt facebook hay xem Netflix.
  8. Hãy lập thời gian biểu cho việc đọc sách, điều này sẽ giúp chúng ta tạo ra thói quen đọc sách mỗi ngày.

  Bài mẫu 2

  – Nếu được chọn là Đại sứ Văn hóa đọc, em có kế hoạch và biện pháp gì để khuyến khích các bạn và mọi người đọc sách nhiều hơn?

  Người ta có câu ” Nhà không có sách giống như thân thể không có linh hồn”. Bởi lẽ, sách không đơn giản chỉ là khối hình chữ nhật, bên trong vô vàn là chữ. Mà mỗi cuốn sách tưởng chừng như vô tri vô giác ấy lại là một linh hồn.

  Đối với tôi sách như là một người bạn, một người thầy, hay một khoảng riêng để tôi nhìn nhận lại cuộc sống vốn bộn bề, tấp nập. Đọc sách đối với tôi như một niềm đam mê, niềm đam mê ấy như thể được cất giấu trong một góc khuất nào đó của tâm hồn tôi. Vậy nếu được chọn làm đại sứ văn hóa đọc, tôi sẽ lan tỏa tình yêu sách của mình đến với những người cùng chung niềm đam mê, hơn cả là những người không hề thích đọc sách. Tôi sẽ tuyên truyền cho cộng đồng thấy rằng sách góp phần hình thành nên nhân cách con người, giúp con người ta nâng cao tri thức của mình. Nhân cách con người giống như một mầm cây nhỏ và mỗi cuốn sách là một giọt nước. Đọc nhiều sách cũng giống như tiếp thêm dinh dưỡng cho mầm cây nhỏ đó phát triển xanh tốt trở thành những cây trưởng thành giúp ích cho xã hội. Nếu là đại sứ tôi sẽ được tham gia các hội sách, được giao lưu với những người chung niềm đam mê. Từ đó, tôi có thể lan tỏa tình yêu sách, cất lên tiếng nói, truyền cảm hứng đọc sách đến cộng đồng. Với tư cách là một đại sứ, tôi sẽ đồng hành với dự án “Cùng đọc sách” tiên phong, tạo nên một thế hệ trẻ biết trân trọng, biết tận dụng nguồn lợi không gì thay thế đến từ những cuốn sách hay. Qua đó tôi cùng những người yêu sách sẽ tìm thấy tiếng nói chung, sự đồng cảm chia sẻ với nhau về thông điệp mà mỗi cuốn sách đem lại. Làm đại sứ văn hóa đọc, tôi có cơ hội được trải nghiệm mình. Chẳng hạn như giao lưu giúp tôi tăng khả năng giao tiếp hay tăng khả năng sáng tạo, tư duy. Ngoài ra sách còn giúp ta giải trí, cảm thấy cuộc đời rất đỗi phong phú, muôn màu muôn vẻ.

  Bài mẫu 3

  – Nếu được chọn là Đại sứ Văn hóa đọc, em có kế hoạch và biện pháp gì để khuyến khích các bạn và mọi người đọc sách nhiều hơn?

  Nếu được chọn là đại sứ văn hóa đọc Thủ đô, em có ý tưởng gì khuyến khích mọi người đọc sách nhiều hơn cũng như lan tỏa tình yêu sách trong cộng đồng.

  Đọc sách không phải chỉ để giết thời gian, mà đọc sách là để nâng cao nhận thức, tích lũy vốn văn học, qua sách vở tìm được những câu văn hay, những ý thơ đẹp. Không ít người luôn ghi chép những câu văn, bài thơ vào cuốn sổ, mở mang thêm kiến thức đa chiều

  Nhà Văn Lỗ Tấn đã từng nói: Muốn viết một chữ trong bụng phải có một tấn chữ, muốn nói một từ, trong đầu phải có một ngàn từ.

  Trong đọc sách sẽ tạo cho người ta một thói quen, rèn luyện cho đôi mắt thêm tinh, nhanh. Người ham đọc sách sẽ rút ra được phương pháp đọc, đọc bằng mắt để rà nhanh, phát hiện những ý hay mình cần tìm. Đọc bằng miệng vừa huy động tổng hợp mắt nhìn, miệng đọc, tai nghe và não ghi vào bộ nhớ, tạo sự nhớ lâu, hiểu sâu ý nghĩa của nó.

  Lênin đã dạy rằng: “Không có sách, không có tri thức/Không có tri thức, không có chủ nghĩa xã hội và chủ nghĩa cộng sản.

  Nhà nghiên cứu Nguyễn Trung cho rằng: “Đọc sách là con đường ngắn nhất đi tới hiểu biết cuộc sống đang ngày càng mở rộng với vận tốc ngày càng nhanh. Đọc sách sẽ giúp mình được rảnh rỗi hơn nhiều trong công việc, bình tĩnh hơn nhiều trong cuộc đời. Càng nhiều tuổi, tôi càng thấm thía: càng bận bịu, bức xúc bao nhiêu, thì càng phải cố tìm chọn sách mà đọc bấy nhiêu”.

  Vậy mà ngày nay xem ra văn hóa đọc đang bị giới trẻ lãng quên. Cội nguồn lịch sử và cả những gương người tốt, việc tốt ít đến với bạn đọc trẻ… Những điều đó đang làm cho sinh hoạt văn hóa kém phần hấp dẫn, đạo đức xã hội xuống cấp.

  Với tinh thần đề cao tầm quan trọng của sách báo và tri thức trong đời sống, cá nhân em mong muốn sự kiện ngày đọc sách thế giới ở Việt Nam đang trở thành một nét sinh hoạt văn hoá, văn minh của những người yêu mến sách báo cần được duy trì và quảng bá rộng hơn trong xã hội và rất cần sự hỗ trợ, quan tâm hơn nữa của các cơ quan chức năng để Văn hóa đọc luôn là nhu cầu không thể thiếu của những công dân văn minh trong thời đại ngày nay.

  Bài mẫu 4

  – Nếu được chọn là Đại sứ Văn hóa đọc, em có kế hoạch và biện pháp gì để khuyến khích các bạn và mọi người đọc sách nhiều hơn?

  Sách được coi là “bách khoa toàn thư”, nơi lưu trữ toàn bộ những kiến thức, hiểu biết, kinh nghiệm của con người trong quá trình chinh phục thế giới, làm chủ cuộc sống. Bởi vậy đọc sách giúp con người mở rộng hiểu biết, nhận thức, từ đó trở thành những người “kế nhiệm” xứng đáng của cha ông đi trước . Nhận thức được tầm quan trọng của việc đọc sách, vì vậy nếu may mắn được chọn là đại sứ văn hóa đọc, em nhận thấy mình cần phải có trách nhiệm trong việc lan tỏa tinh thần đọc sách trong cộng đồng người Việt Nam, đặc biệt là thế hệ trẻ- những chủ nhân tương lai của đất nước. Để thu hút sự quan tâm của mọi người, thay vì việc tuyên truyền qua báo chí, văn bản trước đó, em sẽ xin thêm kinh phí từ nhà nước để tổ chức những buổi tọa đàm, mitting hay những buổi giao lưu văn nghệ và mời những diễn giả, nhà văn, nhà thơ và những ca sĩ nổi tiếng hiện nay cùng tham dự. Việc kết hợp giữa việc tuyên truyền vai trò của việc đọc sách với hoạt động văn nghệ, giải trí sẽ làm cho việc tiếp nhận được tự nhiên, tự nguyện, thu hút đông đảo sự quan tâm của giới trẻ hơn.

  Bài mẫu 5

  – Nếu được chọn là Đại sứ Văn hóa đọc, em có kế hoạch và biện pháp gì để khuyến khích các bạn và mọi người đọc sách nhiều hơn?

  Có ai đó đã từng nói rằng: Đọc sách có thể không giàu, nhưng không đọc, chắc chắn nghèo! Bạn có thể giàu có về vật chất nhưng về trí tuệ và đời sống tinh thần sẽ không thể đủ đầy và rộng mở nếu bạn không đọc sách.Sách mở ra cho ta thế giới mới, mang ta đến những chân trời mới và điều quan trọng hơn hết, sách là người bạn thân thiết nhất sẽ không bao giờ bỏ ta đi.Với tôi, việc đọc sách quan trọng rất nhiều. Nếu được vinh dự chọn để trở thành một Đại sứ văn hóa đọc thì tôi sẽ có những suy nghĩ, hành động và việc làm để lan tỏa tình yêu đọc sách đến với mọi người. Tôi tin tôi làm được, và bạn cũng thế.

  Tất cả mọi vấn đề đều xuất phát từ nguyên nhân cụ thể.Trước tiên, bản thân tôi sẽ tìm hiểu kĩ về nguyên nhân vì sao khiến mọi người không thích đọc sách.Có thể thấy rằng, từ xưa đến nay, việc đọc sách tại đất nước ta chưa được chú trọng nhiều.Ảnh hưởng trực tiếp đến việc đọc sách phải kể đến ngành giáo dục bởi đây là một trong những ngành ảnh hưởng trực tiếp đến nhận thức ngay từ khi còn nhỏ của học sinh.Hơn nữa, cha mẹ, gia đình đều không có những nhắc nhở hay định hướng cụ thể cho các em khi còn nhỏ để giáo dục các em về văn hóa đọc sách.Ngoài ra, việc các tổ chức, đoàn thể không chú trọng đẩy mạnh công tác đọc sách đã gây ra nhiều những trở ngại cho việc tiếp cận văn hóa đọc của mọi người.Và còn thêm rất nhiều những nguyên nhân khách quan khác tác động đến việc đọc sách của mọi người, nhưng có lẽ quan trọng nhất vẫn là nguyên nhân chủ quan từ chính trong suy nghĩ, nhận thức của mỗi chúng ta.Chúng ta thường có tư tưởng ỷ lại, lười nhác, đặc biệt trong việc đọc sách. Trong thời đại công nghệ thông tin phát triển rầm rộ như ngày nay, chúng ta có tư tưởng bất cứ thứ gì cũng được tìm kiếm trên các trang web. Thông tin tràn lan, cập nhật hàng ngày, đỡ mất thời gian và tiền bạc để đi mua sách.

  Trước những thực trạng và nguyên nhân trên, bản thân tôi muốn đề xuất một số giải pháp sau:

  Thứ nhất, bản thân mỗi người cần nhận thức được vai trò, tầm quan trọng của việc đọc sách.Chỉ khi nhận thức được vai trò quan trọng của việc đọc sách, bản thân chúng ta mới có động lực và ý thức được bản thân mình.

  Thứ hai, cần lập ra kế hoạch cụ thể khi bạn đọc sách. Nếu bạn đọc một cuốn sách theo cách thông thường, tức là khi nào rảnh mới đọc, có nhiều khi vì quá bận rộn nên sao nhãng việc đọc sách, khiến việc đọc sách kéo dài thời gian nhiều tháng. Điều này khiến việc đọc sách không được liền mạch và đôi khi bạn sẽ phải xâu chuỗi lại những chi tiết trong cuốn sách mới có thể hình dung được đến phần mình đọc. Từ hôm nay, bạn hãy tự đặt ra cho mình những kế hoạch đọc sách theo quy củ. Thời gian nào đọc sách, đọc vào lúc mấy giờ?,Mỗi ngày đọc những cuốn sách nào? Mỗi ngày dự định đọc được bao nhiêu trang?Khi thiết lập được kế hoạch, mục tiêu đọc sách của mình, chúng ta sẽ thực hiện có trình tự và sẽ đạt được những hiệu quả nhất định.Điều này cũng khiến bạn rèn luyện thói quen tự ý thức trách nhiệm đối với bản thân.

  Thứ ba, việc lựa chọn những cuốn sách thực sự cần thiết với bản thân. Điều này khá quan trọng vì khi bạn cần bổ sung tri thức nào thì bạn sẽ cảm thấy có động lực và hứng thú hơn so với việc đọc những cuốn sách vô bổ, thậm chí là không lành mạnh, không mang lại lợi ích cho bộ não của bạn. Thời điểm lựa chọn một cuốn sách thích hợp đối với bản thân mình rất quan trọng.Theo tôi, đây cũng chính là lợi ích lớn nhất mà việc đọc sách mang lại. Nếu bạn đang buồn chán, mất niềm tin vào cuộc sống, bạn được tặng một cuốn sách tiếp thêm cho bạn động lực và niềm tin, chắc chắn bạn sẽ thấy những vấn đề mình gặp phải vô cùng đơn giản và có thể giải quyết nó một cách dễ dàng. Nếu bạn đang thất tình, bạn mất niềm tin vào tình yêu, bạn tìm thấy một cuốn sách về hạnh phúc, cách tự học yêu lấy bản thân mình, bạn ắt hẳn sẽ cảm thấy cuộc đời đáng sống và còn nhiều điều đang chờ đón bạn phía trước nhiều hơn là việc ủ rũ về một mối tình dĩ vãng đã qua. Bản thân tôi cũng là người tìm được cho mình những cuốn sách hay và cần thiết trong những lúc mất niềm tin nhất.Một người bạn đã tặng tôi cuốn sách Đắc nhân tâm khi tôi mới bắt đầu sự nghiệp của mình.Cuốn sách đến với tôi đúng thời điểm và tôi tìm được trong đó nhiều ý nghĩa hơn những gì tôi nghĩ.Cuốn sách mang lại cho tôi nhiều điều bổ ích và nhờ nó, tôi đã khởi nghiệp thành công.Vậy mới thấy được, việc đọc một cuốn sách đôi khi có thể làm thay đổi cả suy nghĩ, tình cảm và thậm chí là cả cuộc đời bạn.

  Thứ tư, tôi nghĩ chúng ta nên tạo ra một không gian đọc sách thoải mái.Bạn sẽ không thể ngồi trong một phòng ồn ào với tiếng cười nói để “nghiền” một cuốn sách được. Hay bạn cũng không thể đọc chúng trong những không gian tối tăm, ẩm thấp hay gò bó…Điều mà bạn cần làm là hãy tạo ra một không gian riêng cho việc đọc sách của mình thêm thoải mái và tự do tư tưởng. Hãy tìm một căn phòng tĩnh mịch, một chiếc ghế tựa và thả mình với những trang sách đầy suy tư.

  Thứ năm, tôi khuyên bạn hãy thường xuyên đến thư viện. Việc đến thư viện sẽ giúp cho bạn có những lựa chọn nhất định cho những dự định đọc sách của mình. Tại nơi đây, bạn cũng sẽ có một không gian thoải mái để đọc sách hay có thể trao đổi tri thức từ những gì mình đọc được với bạn bè, mọi người xung quanh. Việc trao đổi tri thức đôi khi cũng khiến thế giới tri thức của chúng ta thêm rộng mở.

  Tiếp theo, tôi khuyên bạn nếu có thời gian hãy tham gia vào những câu lạc bộ sách. Đặc biệt là các bạn học sinh, sinh viên hiện nay, mỗi trường học đều có một câu lạc bộ sách.Đây là nơi các bạn có thể trao đổi sách với nhau, mượn trả hay bình phẩm về một cuốn sách.Điều này giúp bạn có thêm nhiều tri thức hơn và đồng thời cũng có những nhận thức mới về những cuốn sách mình dự định sẽ đọc.

  Tôi cũng khuyên bạn nên tham gia vào các sự kiện hội sách. Tại những địa điểm nhất định sẽ có những hội sách để mọi người có thể mua bán, đổi trả, trao đổi sách cũ, mới với nhau. Điều này vừa giúp bạn có thêm những lựa chọn về những quyển sách trong tủ của mình vừa tiết kiệm được một khoản tiền nho nhỏ khi mua sách cũ.

  Việc đọc sách sẽ được ý nghĩa hơn nếu bạn lan tỏa văn hóa đọc sách đến với mọi người. Là một người trẻ tuổi, hãy mang niềm đam mê và nhiệt huyết của mình để lan tỏa điều ấy đến với mọi người xung quanh. Khi ấy, việc đọc sách của bạn còn có ý nghĩa vô cùng lớn lao vì nó đã được lan tỏa đến với mọi người. Bạn đọc sách, tôi đọc sách và mọi người cùng đọc sách.

  Bản thân tôi đã, đang và sẽ thực hiện những kế hoạch và phương pháp trên cho việc đọc sách của mình thêm hiệu quả hơn. Tôi hi vọng bạn sẽ giúp tôi lan tỏa những cuốn sách hay, những cách đọc sách hiệu quả đến với mọi người để văn hóa đọc sách trở nên phổ biến đối với mọi người. Hãy thử tưởng tượng, một ngày bạn ra công viên, những nơi công cộng, thay vì những chiếc điện thoại trên tay, mọi người đang cầm những cuốn sách. Hãy tưởng tượng trong khuôn viên trường, các bạn học sinh sinh viên ngồi trao đổi ý nghĩa của những cuốn sách mình đọc được thay vì túm tụm lại để bàn về một chiếc váy mới mua hay một trào lưu nào đó mới mẻ của giới trẻ. Hãy thử tưởng tượng trong những ngôi nhà, sau giờ ăn cơm, cha mẹ sẽ ngồi lại và đọc cho con nghe một cuốn truyện, một cuốn sách hay về cuộc sống thay vì những chương trình giải trí trên truyền hình. Thật sự tuyệt vời biết bao…Người ta thường nói sách vừa là một người bạn, vừa là một người thầy. Cả thế giới đang nằm trong tầm tay bạn, thực hiện được hay không là do bạn…Hãy thay đổi nhận thức ngay từ hôm nay để bước đến với những thế giới tri thức ý nghĩa của nhân loại. Tôi làm được, và bạn cũng thế!

  Bài mẫu 6

  – Nếu được chọn là Đại sứ Văn hóa đọc, em có kế hoạch và biện pháp gì để khuyến khích các bạn và mọi người đọc sách nhiều hơn?

  Trở thành Đại sứ văn hóa đọc có lẽ là một niềm vinh dự cho bất cứ học sinh nào. Với em, kể cả nếu có nhận được danh hiệu đó, một mình em cũng khó lòng mà có thể vận động và truyền cảm hứng các bạn học sinh khác nếu không có sự động viên hay hỗ trợ đặc biệt của gia đình, nhà trường và tất cả những người yêu sách ngoài xã hội.

  Ngoài ra, sách trong Nhà trường thường có số lượng khá ít ỏi, đầu sách chưa thật phong phú, ngay cả báo tháng cũng không có nhiều. Em nghĩ rằng, khi trở thành Đại sứ văn hóa đọc, em và các bạn cùng sở thích sẽ vận động và lập một nhóm đọc sách trên Facebook để có thể chia sẻ, giới thiệu những tác phẩm có giá trị trong nhà trường, đồng thời, có thể chia sẻ cảm nghĩ về những cuốn sách mình đang đọc, tham gia các cuộc thi về sách do Thư viện và Nhà trường tổ chức, luyện viết bài cảm nhận, đánh giá về nội dung cuốn sách để nâng cao khả năng đọc hiểu và diễn đạt, cải thiện kết quả học Ngữ văn.

  Bằng những cách trên, em nghĩ em có thể góp một phần nhỏ bé nào đó để khuyến khích các bạn đọc nhiều sách, yêu sách hơn, nhận biết rõ giá trị tuyệt vời của những cuốn sách trong cuộc đời này.

  Chia sẻ về một cuốn sách mà em yêu thích hoặc một cuốn sách đã làm thay đổi nhận thức hoặc cuộc sống của em

  --- Bài cũ hơn ---

 • Phòng Khám Quốc Tế Exson
 • Các Biện Pháp Tu Từ Trong Tiếng Anh
 • Biện Pháp Trong Tiếng Tiếng Anh
 • Trang Web Chuyên Cung Cấp: Tài Liệu Luận Văn Bài Giảng Đồ Án
 • Các Biện Pháp Nhằm Ổn Định Và Mở Rộng Thị Trường
 • Nếu Được Chọn Là Đại Sứ Văn Hóa Đọc, Em Có Kế Hoạch Gì Để Khuyến Khích Mọi Người Đọc Sách Nhiều Hơn

  --- Bài mới hơn ---

 • Làm Thế Nào Để Đọc Được Nhiều Sách Hơn: Bí Quyết ‘chết Người’ Không Nằm Ở Việc Tăng Tốc Độ Đọc Đâu Bạn À
 • Giải Pháp Phòng Chống Ma Túy Học Đường
 • Thực Trạng Và Một Số Giải Pháp Trong Truyền Thông Phòng Chống Ma Túy Học Đường
 • Nhiều Giải Pháp Đặc Thù Về Công Tác Phòng, Chống Ma Túy Tại Tp Hồ Chí Minh
 • Giải Pháp Nâng Cao Hiệu Quả Công Tác Đấu Tranh Phòng, Chống Ma Túy Trên Địa Bàn Huyện Tuyên Hóa
 • Các biện pháp giúp mọi người đọc sách nhiều hơn

  Gợi ý đáp án câu 2 Đại sứ văn hóa đọc

  1. Biện pháp, kế hoạch gì để khuyến khích mọi người đọc sách nhiều hơn

  Có ai đó đã từng nói rằng: Đọc sách có thể không giàu, nhưng không đọc, chắc chắn nghèo! Bạn có thể giàu có về vật chất nhưng về trí tuệ và đời sống tinh thần sẽ không thể đủ đầy và rộng mở nếu bạn không đọc sách.Sách mở ra cho ta thế giới mới, mang ta đến những chân trời mới và điều quan trọng hơn hết, sách là người bạn thân thiết nhất sẽ không bao giờ bỏ ta đi.Với tôi, việc đọc sách quan trọng rất nhiều. Nếu được vinh dự chọn để trở thành một Đại sứ văn hóa đọc thì tôi sẽ có những suy nghĩ, hành động và việc làm để lan tỏa tình yêu đọc sách đến với mọi người. Tôi tin tôi làm được, và bạn cũng thế.

  Tất cả mọi vấn đề đều xuất phát từ nguyên nhân cụ thể.Trước tiên, bản thân tôi sẽ tìm hiểu kĩ về nguyên nhân vì sao khiến mọi người không thích đọc sách.Có thể thấy rằng, từ xưa đến nay, việc đọc sách tại đất nước ta chưa được chú trọng nhiều.Ảnh hưởng trực tiếp đến việc đọc sách phải kể đến ngành giáo dục bởi đây là một trong những ngành ảnh hưởng trực tiếp đến nhận thức ngay từ khi còn nhỏ của học sinh.Hơn nữa, cha mẹ, gia đình đều không có những nhắc nhở hay định hướng cụ thể cho các em khi còn nhỏ để giáo dục các em về văn hóa đọc sách.Ngoài ra, việc các tổ chức, đoàn thể không chú trọng đẩy mạnh công tác đọc sách đã gây ra nhiều những trở ngại cho việc tiếp cận văn hóa đọc của mọi người. Và còn thêm rất nhiều những nguyên nhân khách quan khác tác động đến việc đọc sách của mọi người, nhưng có lẽ quan trọng nhất vẫn là nguyên nhân chủ quan từ chính trong suy nghĩ, nhận thức của mỗi chúng ta.Chúng ta thường có tư tưởng ỷ lại, lười nhác, đặc biệt trong việc đọc sách. Trong thời đại công nghệ thông tin phát triển rầm rộ như ngày nay, chúng ta có tư tưởng bất cứ thứ gì cũng được tìm kiếm trên các trang web. Thông tin tràn lan, cập nhật hàng ngày, đỡ mất thời gian và tiền bạc để đi mua sách.

  Trước những thực trạng và nguyên nhân trên, bản thân tôi muốn đề xuất một số giải pháp sau:

  Thứ nhất, bản thân mỗi người cần nhận thức được vai trò, tầm quan trọng của việc đọc sách. Chỉ khi nhận thức được vai trò quan trọng của việc đọc sách, bản thân chúng ta mới có động lực và ý thức được bản thân mình.

  Thứ hai, cần lập ra kế hoạch cụ thể khi bạn đọc sách. Nếu bạn đọc một cuốn sách theo cách thông thường, tức là khi nào rảnh mới đọc, có nhiều khi vì quá bận rộn nên sao nhãng việc đọc sách, khiến việc đọc sách kéo dài thời gian nhiều tháng. Điều này khiến việc đọc sách không được liền mạch và đôi khi bạn sẽ phải xâu chuỗi lại những chi tiết trong cuốn sách mới có thể hình dung được đến phần mình đọc. Từ hôm nay, bạn hãy tự đặt ra cho mình những kế hoạch đọc sách theo quy củ. Thời gian nào đọc sách, đọc vào lúc mấy giờ? Mỗi ngày đọc những cuốn sách nào? Mỗi ngày dự định đọc được bao nhiêu trang? Khi thiết lập được kế hoạch, mục tiêu đọc sách của mình, chúng ta sẽ thực hiện có trình tự và sẽ đạt được những hiệu quả nhất định. Điều này cũng khiến bạn rèn luyện thói quen tự ý thức trách nhiệm đối với bản thân.

  Thứ ba, việc lựa chọn những cuốn sách thực sự cần thiết với bản thân. Điều này khá quan trọng vì khi bạn cần bổ sung tri thức nào thì bạn sẽ cảm thấy có động lực và hứng thú hơn so với việc đọc những cuốn sách vô bổ, thậm chí là không lành mạnh, không mang lại lợi ích cho bộ não của bạn. Thời điểm lựa chọn một cuốn sách thích hợp đối với bản thân mình rất quan trọng.Theo tôi, đây cũng chính là lợi ích lớn nhất mà việc đọc sách mang lại. Nếu bạn đang buồn chán, mất niềm tin vào cuộc sống, bạn được tặng một cuốn sách tiếp thêm cho bạn động lực và niềm tin, chắc chắn bạn sẽ thấy những vấn đề mình gặp phải vô cùng đơn giản và có thể giải quyết nó một cách dễ dàng. Nếu bạn đang thất tình, bạn mất niềm tin vào tình yêu, bạn tìm thấy một cuốn sách về hạnh phúc, cách tự học yêu lấy bản thân mình, bạn ắt hẳn sẽ cảm thấy cuộc đời đáng sống và còn nhiều điều đang chờ đón bạn phía trước nhiều hơn là việc ủ rũ về một mối tình dĩ vãng đã qua. Bản thân tôi cũng là người tìm được cho mình những cuốn sách hay và cần thiết trong những lúc mất niềm tin nhất. Một người bạn đã tặng tôi cuốn sách Đắc nhân tâm khi tôi mới bắt đầu sự nghiệp của mình. Cuốn sách đến với tôi đúng thời điểm và tôi tìm được trong đó nhiều ý nghĩa hơn những gì tôi nghĩ.Cuốn sách mang lại cho tôi nhiều điều bổ ích và nhờ nó, tôi đã khởi nghiệp thành công. Vậy mới thấy được, việc đọc một cuốn sách đôi khi có thể làm thay đổi cả suy nghĩ, tình cảm và thậm chí là cả cuộc đời bạn.

  Thứ tư, tôi nghĩ chúng ta nên tạo ra một không gian đọc sách thoải mái.Bạn sẽ không thể ngồi trong một phòng ồn ào với tiếng cười nói để “nghiền” một cuốn sách được. Hay bạn cũng không thể đọc chúng trong những không gian tối tăm, ẩm thấp hay gò bó…Điều mà bạn cần làm là hãy tạo ra một không gian riêng cho việc đọc sách của mình thêm thoải mái và tự do tư tưởng. Hãy tìm một căn phòng tĩnh mịch, một chiếc ghế tựa và thả mình với những trang sách đầy suy tư.

  Thứ năm, tôi khuyên bạn hãy thường xuyên đến thư viện. Việc đến thư viện sẽ giúp cho bạn có những lựa chọn nhất định cho những dự định đọc sách của mình. Tại nơi đây, bạn cũng sẽ có một không gian thoải mái để đọc sách hay có thể trao đổi tri thức từ những gì mình đọc được với bạn bè, mọi người xung quanh. Việc trao đổi tri thức đôi khi cũng khiến thế giới tri thức của chúng ta thêm rộng mở.

  Tiếp theo, tôi khuyên bạn nếu có thời gian hãy tham gia vào những câu lạc bộ sách. Đặc biệt là các bạn học sinh, sinh viên hiện nay, mỗi trường học đều có một câu lạc bộ sách.Đây là nơi các bạn có thể trao đổi sách với nhau, mượn trả hay bình phẩm về một cuốn sách.Điều này giúp bạn có thêm nhiều tri thức hơn và đồng thời cũng có những nhận thức mới về những cuốn sách mình dự định sẽ đọc.

  Tôi cũng khuyên bạn nên tham gia vào các sự kiện hội sách. Tại những địa điểm nhất định sẽ có những hội sách để mọi người có thể mua bán, đổi trả, trao đổi sách cũ, mới với nhau. Điều này vừa giúp bạn có thêm những lựa chọn về những quyển sách trong tủ của mình vừa tiết kiệm được một khoản tiền nho nhỏ khi mua sách cũ.

  Việc đọc sách sẽ được ý nghĩa hơn nếu bạn lan tỏa văn hóa đọc sách đến với mọi người. Là một người trẻ tuổi, hãy mang niềm đam mê và nhiệt huyết của mình để lan tỏa điều ấy đến với mọi người xung quanh. Khi ấy, việc đọc sách của bạn còn có ý nghĩa vô cùng lớn lao vì nó đã được lan tỏa đến với mọi người. Bạn đọc sách, tôi đọc sách và mọi người cùng đọc sách.

  Bản thân tôi đã, đang và sẽ thực hiện những kế hoạch và phương pháp trên cho việc đọc sách của mình thêm hiệu quả hơn. Tôi hi vọng bạn sẽ giúp tôi lan tỏa những cuốn sách hay, những cách đọc sách hiệu quả đến với mọi người để văn hóa đọc sách trở nên phổ biến đối với mọi người. Hãy thử tưởng tượng, một ngày bạn ra công viên, những nơi công cộng, thay vì những chiếc điện thoại trên tay, mọi người đang cầm những cuốn sách. Hãy tưởng tượng trong khuôn viên trường, các bạn học sinh sinh viên ngồi trao đổi ý nghĩa của những cuốn sách mình đọc được thay vì túm tụm lại để bàn về một chiếc váy mới mua hay một trào lưu nào đó mới mẻ của giới trẻ. Hãy thử tưởng tượng trong những ngôi nhà, sau giờ ăn cơm, cha mẹ sẽ ngồi lại và đọc cho con nghe một cuốn truyện, một cuốn sách hay về cuộc sống thay vì những chương trình giải trí trên truyền hình. Thật sự tuyệt vời biết bao…Người ta thường nói sách vừa là một người bạn, vừa là một người thầy. Cả thế giới đang nằm trong tầm tay bạn, thực hiện được hay không là do bạn… Hãy thay đổi nhận thức ngay từ hôm nay để bước đến với những thế giới tri thức ý nghĩa của nhân loại. Tôi làm được, và bạn cũng thế!

  2. Một số biện pháp giúp mọi người đọc sách nhiều hơn

  • Tổ chức một nhóm nhỏ mọi người có thể đóng góp sách vở của mình cho mọi người có thể đọc được nhiều thể loại.
  • Tổ chức các cuộc thi đọc sách, đọc hiểu kiến thức.
  • Tuyên truyền với mọi người về lợi ích của sách.
  • Thường xuyên cùng bạn bè đến thư viện.
  • Hãy tổ chức một cuộc thi đọc sách với luật là : ai đọc sách và hiểu sách nhiều nhất sẽ là người thắng cuộc.
  • Tổ chức cuộc thi nhỏ với đề bài:”hãy thuyết trình về cuốn sách yêu quý của bạn” và thuyết trình cảm nhận của mình về cuốn sách yêu quý của minh.
  • Mở các sự kiện trao đổi sách
  • Tham gia các câu lạc bộ đọc sách
  • Lập kế hoạch cho những cuốn sách mà chúng ta sẽ đọc

  Một số mẹo giúp đọc được nhiều sách hơn:

  • Mang sách theo bên mình mọi lúc mọi nơi để tranh thủ những lúc có thời gian rảnh rỗi đọc sách nhiều hơn. Đặc biệt là sách điện tử.
  • Hãy tạo một danh sách các đầu sách bạn dự định sẽ đọc.
  • Hãy đọc nhiều loại sách khác nhau. Việc này giúp giữ cho tâm trí và suy nghĩ của bạn luôn tươi mới.
  • Chia sẻ những gì bạn đã đọc được. Việc chia sẻ những điều bổ ích mình đã đọc được là một biện pháp rất hữu hiệu để mọi người có thể biết thêm nhiều cuốn sách hay và bổ ích khác.
  • Nghe sách nói. Điều này có thể chưa hợp lý đối với văn hóa đọc tuy nhiên nó cũng giúp bạn nắm được rất nhiều nội dung mới của những cuốn sách hay khi bạn đang di chuyển.
  • Luôn tìm kiếm những quyển sách hay, nếu bắt gặp lướt qua ở đâu hãy chụp ảnh hoặc note lại và sau đó hãy kiếm tìm chúng.
  • Hãy ưu tiên việc đọc sách. Một ngày chỉ có 24 giờ, hãy ưu tiên cho việc đọc sách thay vì lướt facebook hay xem Netflix.
  • Hãy lập thời gian biểu cho việc đọc sách, điều này sẽ giúp chúng ta tạo ra thói quen đọc sách mỗi ngày.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Giải Pháp Nào Để Người Việt Mê Đọc Sách Hơn Nữa?
 • Làm Thế Nào Để Giới Trẻ Đọc Sách Nhiều Hơn?
 • Đề 1 Câu 1: Chia Sẻ Về Một Cuốn Sách Mà Em Yêu Thích Hoặc Cuốn Sách Đã Làm Thay Đổi Nhận Thức Và Cuộc Sống Của Em. ​câu 2: Nếu Được Chọn Là Đại Sứ Văn Hóa Đọc,
 • Nếu Được Chọn Trở Thành Đại Sứ Văn Hóa Đọc, Em Sẽ Có Kế Hoạch Và Biện
 • Những Biện Pháp Để Giảm Mỡ Bụng
 • Giải Pháp Nào Để Người Việt Mê Đọc Sách Hơn Nữa?

  --- Bài mới hơn ---

 • Nếu Được Chọn Là Đại Sứ Văn Hóa Đọc, Em Có Kế Hoạch Gì Để Khuyến Khích Mọi Người Đọc Sách Nhiều Hơn
 • Làm Thế Nào Để Đọc Được Nhiều Sách Hơn: Bí Quyết ‘chết Người’ Không Nằm Ở Việc Tăng Tốc Độ Đọc Đâu Bạn À
 • Giải Pháp Phòng Chống Ma Túy Học Đường
 • Thực Trạng Và Một Số Giải Pháp Trong Truyền Thông Phòng Chống Ma Túy Học Đường
 • Nhiều Giải Pháp Đặc Thù Về Công Tác Phòng, Chống Ma Túy Tại Tp Hồ Chí Minh
 • Việt Nam là đất nước có bốn ngàn năm văn hiến, có biết bao nhà thơ, nhà văn nổi tiếng như Nguyễn Trãi, Nguyễn Du, Vũ Trọng Phụng… Với truyền thống như vậy, chúng ta có thể ngẩng cao đầu tự hào với các dân tộc khác trên thế giới rằng, không những chúng ta ham đọc sách, yêu thơ ca mà còn đóng góp những kiệt tác văn chương cho kho tri thức nhân loại.

  Thế nhưng gần đây, dần dần chúng ta nhận thấy rằng truyền thống ham học sách đó dường như đang ngày bị mai một và hãy hình dung một ngày nào đó tình yêu sách của người Việt hoàn toàn biến mất. Điều đó nếu xảy ra thì sẽ thật là khủng khiếp và có thể so sánh với việc một dân tộc mà trong đó đầu óc của người dân hoàn toàn khép kín trước kho tri thức của toàn nhân loại. Một dân tộc như vậy sẽ tự mình cô lập với các nước xung quanh, bạn bè quốc tế và không thể phát triển được do không biết kế thừa và phát huy tinh hoa thế giới để phục vụ cho mình. May thay việc này chưa xảy ra nhưng thực trạng về vấn đề này hiện nay cũng rất đáng báo động.

  Trước tiên, chúng ta hãy nhìn vào thực trạng đọc sách của giới trẻ. Một bộ phận lớp trẻ hiện nay do không được cha mẹ xây dựng thói quen đọc sách và tự học qua sách từ nhỏ nên đã coi việc đọc sách chỉ là để học thuộc lòng và trả bài cho thầy cô giáo, sau đó rồi có thể quên ngay không hề đắn đo, suy nghĩ. Hậu quả là hiện nay trong xã hội ta đang bị lạm phát văn nói (viết như nói) và văn mẫu (viết không sáng tạo độc lập mà sao chép nguyên si hay nhái lại của người khác làm của mình), cũng như tình trạng viết sai lỗi chính tả tràn lan khắp nơi… Cá nhân tôi thật may mắn khi có một người Mẹ tuyệt vời, ngay từ khi tôi còn nhỏ, mặc dù lúc đó đất nước vẫn còn rất khó khăn và còn trong tình trạng bao cấp (1980 – 1985), Mẹ đã đọc sách cho Tôi nghe hàng đêm, mặc dù suối cả ngày Mẹ đã phải khản cả giọng với các anh chị học trò ở trường Mẹ dạy, giải thích cặn kẽ cho tôi hiểu rõ từng cuốn, khuyến khích tôi tiết kiệm tiền lì xì Tết để mua sách về đọc khi học xong bài vở ở trường và đặc biệt khi hè đến. Mỗi khi Mẹ tôi thấy có sách hay lại mua về cho tôi và luôn ghi trên trang đầu là “Tặng Con trai yêu quý của Mẹ” để mỗi khi đọc đến, tôi phải quý trọng, nâng niu từng trang vì đó là tất cả tình cảm của Mẹ đối với tôi. Hiện nay mặc dù công việc bận rộn nhưng tôi vẫn bố trí thời gian đưa con gái 6 tuổi của tôi đi nhà sách để chọn sách hay, bổ ích để bố hoặc mẹ đọc cho con nghe, đồng thời làm gương để con noi theo bằng cách chăm chỉ đọc sách, nghiên cứu thêm ở nhà thường xuyên vì rằng đối với trẻ con thì phải kiên nhẫn dạy dỗ bằng hành động cụ thể chứ không phải chỉ là lời nói suông… Có thể nói, giới trẻ lười đọc sách có một phần do sự lơ là của người lớn trong việc khuyến khích, định hướng.

  – Đại bộ phận người dân, số tiền mua một cuốn sách, đặc biệt là những cuốn sách có giá trị nhiều khi gần bằng 1/3 lương tối thiểu (khoảng từ trên 100.000 đồng/cuốn đến 200.000 đồng/cuốn), số tiền này nếu so sánh với sách ở các nước phát triển có chế độ bảo vệ bản quyền tác giả nghiêm ngặt là khoảng 1/10 lương tối thiểu, tức là khoảng vào 50 đô la Mỹ/cuốn). Với giá tiền như vậy thì việc mua sách là hầu như không thể đối với đại bộ phận người dân còn đang phải chống chọi với cơn bão giá thực phẩm, lạm phát gia tăng, đời sống đắt đỏ trước mắt, đành phải quên đi các khoản tiền chưa cần thiết ngay lập tức như chi phí cho việc mua sách và đọc sách. Để thay thế, hiện nay một bộ phận lớn Sinh viên, Giảng viên, những người yêu đọc sách tìm đến nguồn tài liệu phong phú ở trên mạng internet. Tuy nhiên những thông tin này được coi là nguồn không chính thống và rất khó có thể đánh giá được chất lượng. Kho tư liệu phong phú trên Internet chủ yếu là bằng Tiếng Anh mà không phải ai cũng dễ dàng tiếp cận được.

  – Hiện nay tình trạng “luộc sách”, “in lậu sách” đang diễn ra khá phổ biến và được báo chí đề cập gần như thường xuyên đã gây ảnh hưởng không nhỏ tới giá sách và chất lượng sách.

  – Bên cạnh đó, do sức ép cơ chế thị trường và mong muốn nhanh chóng đưa các tác phẩm nổi tiếng ra phục vụ độc giả mà nhiều người đã “dịch sách nước ngoài như bị ma đuổi” dẫn tới dịch thoáng, dịch sót, dịch không hết ý, chuyển ngữ không chính xác, không truyền đạt được triệt để tư tưởng của tác giả thông qua tác phẩm gốc, làm giảm đi nhiều giá trị của cuốn sách khi đến tay độc giả Việt và lâu dần sẽ bị mất đi một lượng lớn khách hàng trung thành và đầy tiềm năng.

  Giải pháp cho những vấn đề trên nói chung không khó để nêu ra nhưng khó ở phần thực hiện, đòi hỏi sự đồng lòng, quyết tâm, kiên nhẫn của toàn xã hội của 6 nhà: nhà quản lý (nhà nước), nhà doanh nghiệp (nhà xuất bản), “nhà” viết (tác giả), nhà trường (từ Mẫu giáo đến Đại học), nhà tiêu thụ (gia đình), nhà hảo tâm (tổ chức từ thiện, tổ chức hoạt động xã hội). Nhà nước đóng vai trò quản lý xã hội, thực hiện việc bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của nhà xuất bản và bảo vệ bản quyền tác giả. Nhà doanh nghiệp phải thực sự coi đọc giả là khách hàng của mình, kiên quyết không đưa ra thị trường những “sản phẩm” kém chất lượng. Tác giả phải có sự say mê và bản lĩnh nghề nghiệp để đưa đến mọi người những tác phẩm để đời. Nhà trường phải khuyến khích sự sáng tạo, chủ động tìm đến kiến thức mới từ những tác phẩm chọn lọc, có giá trị từ kho tri thức của toàn nhân loại hơn là học thuộc lòng sách giáo khoa và trả lại cho thầy cô. Gia đình phải xây dựng truyền thống và văn hóa đọc cho con cháu bằng cách chăm sóc hơn nữa đến đời sống tinh thần của con trẻ qua những hành động cụ thể như đọc sách cho con nghe trước khi ngủ, khuyến khích con tiết kiệm tiền để mua sách, bỏ thời gian để nghe con kể lại những câu chuyện hay, tâm đắc qua đó rèn luyện khả năng diễn đạt bằng lời nói cho con, động viên con viết nhật ký để phát triển khả năng viết và cuối cùng, đóng vai trò quyết định là làm gương trước mắt con bằng cách thường xuyên đọc sách. Các Tổ chức từ thiện, Tổ chức hoạt động xã hội có thể thu hút sự đóng góp từ nhiều nguồn bằng nhiều cách để xây dựng các Thư viện (Ngôi nhà Tinh thần) cho mọi người, đặc biệt là lớp trẻ hiện nay.

  Với việc thực thi hệ thống các giải pháp tổng hợp và đồng bộ như vậy, hy vọng Sách với vai trò là Người thầy vĩ đại trong sự nghiệp Học, Học nữa, Học mãi sẽ đưa chúng ta đi đến bến bờ của hạnh phúc, thành công trong cuộc đời với thời gian tối thiểu và chi phí tối ưu trong cuộc sống tất bật hiện tại và nhất là sẽ giúp Việt Nam nâng cao tri thức, ứng dụng các hiểu biết từ sách vở vào thực tiễn, góp phần xây xựng đất nước ngày một giàu mạnh, văn minh hơn./.

  Nguyễn Quốc Minh

  Giám đốc Công ty CP Quốc Tế Minh Quân

  --- Bài cũ hơn ---

 • Làm Thế Nào Để Giới Trẻ Đọc Sách Nhiều Hơn?
 • Đề 1 Câu 1: Chia Sẻ Về Một Cuốn Sách Mà Em Yêu Thích Hoặc Cuốn Sách Đã Làm Thay Đổi Nhận Thức Và Cuộc Sống Của Em. ​câu 2: Nếu Được Chọn Là Đại Sứ Văn Hóa Đọc,
 • Nếu Được Chọn Trở Thành Đại Sứ Văn Hóa Đọc, Em Sẽ Có Kế Hoạch Và Biện
 • Những Biện Pháp Để Giảm Mỡ Bụng
 • 3 Cách Giảm Mỡ Bụng Tốt Nhất Hiện Nay
 • Làm Thế Nào Để Giới Trẻ Đọc Sách Nhiều Hơn?

  --- Bài mới hơn ---

 • Giải Pháp Nào Để Người Việt Mê Đọc Sách Hơn Nữa?
 • Nếu Được Chọn Là Đại Sứ Văn Hóa Đọc, Em Có Kế Hoạch Gì Để Khuyến Khích Mọi Người Đọc Sách Nhiều Hơn
 • Làm Thế Nào Để Đọc Được Nhiều Sách Hơn: Bí Quyết ‘chết Người’ Không Nằm Ở Việc Tăng Tốc Độ Đọc Đâu Bạn À
 • Giải Pháp Phòng Chống Ma Túy Học Đường
 • Thực Trạng Và Một Số Giải Pháp Trong Truyền Thông Phòng Chống Ma Túy Học Đường
 • Bấy lâu nay, nhiều chuyên gia, tổ chức giáo dục trăn trở với việc phát triển văn hóa đọc, nỗ lực tìm các biện pháp để người dân, đặc biệt là thanh thiếu niên, phát triển thói quen đọc sách. Tôi nghĩ, người ta làm gì cũng vì có nhu cầu, vì để đạt được lợi ích nào đó. Người ta phải biết mình cần gì thì mới biết mình phải làm gì.

  Xét với việc đọc sách, ngoài những sách đọc đơn thuần để giải trí, người ta phải biết mình cần kiến thức gì, thì sau đó người ta mới nảy sinh nhu cầu tìm đến sách thích hợp để bồi bổ kiến thức đó. Và khi có kiến thức trong tay rồi, người ta đem áp dụng, đưa vào thực hành, xem có hiệu quả với mình không, lâu dần những kiến thức đọc được trong sách và được áp dụng đó trở thành kỹ năng. Và một người trang bị cho mình những kỹ năng cần thiết sẽ có thể sống tốt hơn, thành công hơn, thỏa mãn hơn trong cuộc sống luôn luôn thay đổi này.

  Đọc sách là một cách thức để học hỏi. Nói như nam diễn viên, tác giả nổi tiếng người Mỹ Will Rogers (1879-1935) thì: “Có ba kiểu người: kiểu người học bằng cách đọc sách, kiểu người học bằng cách quan sát và kiểu người học bằng cách trải nghiệm”. Còn diễn giả truyền động lực hàng đầu thế giới Charles “Trenmendous” Jones (1927-2008) có câu nói nổi tiếng, đại ý là: “Có hai yếu tố giúp bạn thông thái hơn, đó là sách và những người mà bạn gặp”.

  Chỉ khi nào người ta thấy rằng, đọc sách mang lại cho người ta thứ người ta đang tìm kiếm, thì tự người ta mới chủ động tìm đến sách và yêu thích việc đọc sách. Đọc sách, do vậy, không phải là thứ có thể ép buộc, mà là một dạng nhu cầu tự thân.

  Nếu bạn trẻ nào có thói quen đọc sách từ nhỏ, thì khi lớn lên nhiều khả năng là bạn đó vẫn tiếp tục thích đọc sách. Còn bạn nào chưa có thói quen đọc sách, muốn phát triển thói quen đọc sách thì trước hết phải xác định mình đọc sách để làm gì.

  Sau khi đã xác định được nhu cầu đọc sách của mình (tức là biết mình cần đọc sách về lĩnh vực gì), bạn có thể bắt đầu với những quyển sách mỏng. Sách mỏng khiến bạn bớt có cảm giác ngại đọc, bạn đọc sẽ thấy nhanh hết, và khi bạn đọc xong rồi, rất có thể bạn lại muốn đọc quyển khác nữa. Cứ như vậy, dần dần bạn trở nên thích đọc sách, và đến một lúc nào đó, đọc sách sẽ trở thành nhu cầu hàng ngày của bạn như cơm ăn, nước uống!

  Đọc sách tuy không phải là thứ có thể ép buộc, nhưng là thứ có thể dẫn dắt. Vậy làm thế nào để các bậc cha mẹ nuôi dưỡng thói quen đọc sách ở con nhỏ để khi lớn lên, các con trở thành những người trẻ ham đọc sách?

  Tôi nghĩ rằng, cơ bản có 2 yếu tố giúp hình thành và phát triển thói quen đọc sách ở trẻ. Thứ nhất, bố mẹ phải làm gương: bố mẹ ham đọc sách thì chắc chắn con cũng say mê đọc sách.

  Thứ hai, bố mẹ phải tạo điều kiện cho con dễ tiếp cận sách: Khi con chưa biết đọc thì bố mẹ đọc sách cho con nghe. Khi con lớn hơn, đã biết tự đọc sách thì bố mẹ chuẩn bị sách phù hợp trong nhà để con đọc, dẫn con đi chơi nhà sách để con tìm hiểu và chọn sách.

  Nói về việc mở rộng tri thức, trong cuốn sách “Chữa lành nỗi đau” (NXB Trẻ), nữ tác giả người Mỹ Louise L. Hay (sinh năm 1926, top 100 nhân vật có ảnh hưởng tâm linh lớn nhất thế giới) dạy rằng: “Tôi khuyên bạn hãy đọc tất cả những gì bạn có thể đọc để làm tăng hiểu biết và nhận thức của bạn. Có rất nhiều kiến thức về các lĩnh vực để bạn tìm hiểu. Ngay cả quyển sách bạn đang cầm trên tay đây cũng chỉ là một bước trong chuyến hành trình dài của đời bạn mà thôi.

  Việc đổi mới chính mình là công việc của cả một đời người. Nếu bạn càng học hỏi nhiều thì bạn càng có thêm sự hiểu biết, và nếu bạn thực hành thường xuyên thì bạn sẽ có những cảm nghĩ ngày càng tốt đẹp, và cuộc sống của bạn sẽ càng tuyệt hảo hơn.”

  Nguyên Chi

  (Email: [email protected])

  --- Bài cũ hơn ---

 • Đề 1 Câu 1: Chia Sẻ Về Một Cuốn Sách Mà Em Yêu Thích Hoặc Cuốn Sách Đã Làm Thay Đổi Nhận Thức Và Cuộc Sống Của Em. ​câu 2: Nếu Được Chọn Là Đại Sứ Văn Hóa Đọc,
 • Nếu Được Chọn Trở Thành Đại Sứ Văn Hóa Đọc, Em Sẽ Có Kế Hoạch Và Biện
 • Những Biện Pháp Để Giảm Mỡ Bụng
 • 3 Cách Giảm Mỡ Bụng Tốt Nhất Hiện Nay
 • 5 Biện Pháp Đơn Giản Giúp Giảm Mỡ Bụng Rất Nhanh Chóng Và Hiệu Quả
 • Nếu Được Chọn Trở Thành Đại Sứ Văn Hóa Đọc, Em Sẽ Có Kế Hoạch Và Biện Pháp Gì Để Khuyến Khích Các Bạn Và Mọi Người Đọc Sách Nhiều Hơn? ✔️cẩm Nang Tiếng Anh ✔️

  --- Bài mới hơn ---

 • Ngành Gdđt Triển Khai Biện Pháp Chống Ma Túy Trong Học Đường
 • Triển Khai Biện Pháp Chống Ma Túy Trong Học Đường
 • Thực Hiện Đồng Bộ Các Giải Pháp Phòng, Chống Ma Túy Trong Trường Học
 • Các Biện Pháp Cầm Máu Tạm Thời: Kỹ Thuật Chăm Sóc, Duy Trì Và Cải Thiện Điều Kiện Sống
 • Kỹ Năng Cầm Máu Tạm Thời
 • Câu 2 bài thi Đại sứ văn hóa đọc: Trước thực trạng có tới 26% dân số Việt Nam không bao giờ đọc sách, nếu được chọn trở thành Đại sứ văn hóa đọc Đại sứ văn hóa đọc, em sẽ có kế hoạch và biện pháp gì để khuyến khích các bạn và mọi người đọc sách nhiều hơn cũng như nâng cao nhận thức của cộng đồng về vai trò của sách?

  Đề bài: Nếu được chọn trở thành Đại sứ văn hóa đọc, em sẽ có kế hoạch và biện pháp gì để khuyến khích các bạn và mọi người đọc sách nhiều hơn?

  Nếu được chọn trở thành Đại sứ văn hóa đọc, em sẽ có kế hoạch và biện pháp gì để khuyến khích các bạn và mọi người đọc sách nhiều hơn?

  1. Nếu được chọn trở thành Đại sứ văn hóa đọc, em sẽ có kế hoạch và biện pháp gì để khuyến khích các bạn và mọi người đọc sách nhiều hơn, mẫu số 1:

  Có ai đó đã từng nói rằng: Đọc sách có thể không giàu, nhưng không đọc, chắc chắn nghèo! Bạn có thể giàu có về vật chất nhưng về trí tuệ và đời sống tinh thần sẽ không thể đủ đầy và rộng mở nếu bạn không đọc sách.Sách mở ra cho ta thế giới mới, mang ta đến những chân trời mới và điều quan trọng hơn hết, sách là người bạn thân thiết nhất sẽ không bao giờ bỏ ta đi.Với tôi, việc đọc sách quan trọng rất nhiều. Nếu được vinh dự chọn để trở thành một Đại sứ văn hóa đọc thì tôi sẽ có những suy nghĩ, hành động và việc làm để lan tỏa tình yêu đọc sách đến với mọi người. Tôi tin tôi làm được, và bạn cũng thế.

  Tất cả mọi vấn đề đều xuất phát từ nguyên nhân cụ thể.Trước tiên, bản thân tôi sẽ tìm hiểu kĩ về nguyên nhân vì sao khiến mọi người không thích đọc sách.Có thể thấy rằng, từ xưa đến nay, việc đọc sách tại đất nước ta chưa được chú trọng nhiều.Ảnh hưởng trực tiếp đến việc đọc sách phải kể đến ngành giáo dục bởi đây là một trong những ngành ảnh hưởng trực tiếp đến nhận thức ngay từ khi còn nhỏ của học sinh.Hơn nữa, cha mẹ, gia đình đều không có những nhắc nhở hay định hướng cụ thể cho các em khi còn nhỏ để giáo dục các em về văn hóa đọc sách.Ngoài ra, việc các tổ chức, đoàn thể không chú trọng đẩy mạnh công tác đọc sách đã gây ra nhiều những trở ngại cho việc tiếp cận văn hóa đọc của mọi người.Và còn thêm rất nhiều những nguyên nhân khách quan khác tác động đến việc đọc sách của mọi người, nhưng có lẽ quan trọng nhất vẫn là nguyên nhân chủ quan từ chính trong suy nghĩ, nhận thức của mỗi chúng ta.Chúng ta thường có tư tưởng ỷ lại, lười nhác, đặc biệt trong việc đọc sách. Trong thời đại công nghệ thông tin phát triển rầm rộ như ngày nay, chúng ta có tư tưởng bất cứ thứ gì cũng được tìm kiếm trên các trang web. Thông tin tràn lan, cập nhật hàng ngày, đỡ mất thời gian và tiền bạc để đi mua sách.

  Trước những thực trạng và nguyên nhân trên, bản thân tôi muốn đề xuất một số giải pháp sau:

  Thứ nhất, bản thân mỗi người cần nhận thức được vai trò, tầm quan trọng của việc đọc sách.Chỉ khi nhận thức được vai trò quan trọng của việc đọc sách, bản thân chúng ta mới có động lực và ý thức được bản thân mình.

  Thứ hai, cần lập ra kế hoạch cụ thể khi bạn đọc sách. Nếu bạn đọc một cuốn sách theo cách thông thường, tức là khi nào rảnh mới đọc, có nhiều khi vì quá bận rộn nên sao nhãng việc đọc sách, khiến việc đọc sách kéo dài thời gian nhiều tháng. Điều này khiến việc đọc sách không được liền mạch và đôi khi bạn sẽ phải xâu chuỗi lại những chi tiết trong cuốn sách mới có thể hình dung được đến phần mình đọc. Từ hôm nay, bạn hãy tự đặt ra cho mình những kế hoạch đọc sách theo quy củ. Thời gian nào đọc sách, đọc vào lúc mấy giờ?,Mỗi ngày đọc những cuốn sách nào? Mỗi ngày dự định đọc được bao nhiêu trang?Khi thiết lập được kế hoạch, mục tiêu đọc sách của mình, chúng ta sẽ thực hiện có trình tự và sẽ đạt được những hiệu quả nhất định.Điều này cũng khiến bạn rèn luyện thói quen tự ý thức trách nhiệm đối với bản thân.

  Thứ ba, việc lựa chọn những cuốn sách thực sự cần thiết với bản thân. Điều này khá quan trọng vì khi bạn cần bổ sung tri thức nào thì bạn sẽ cảm thấy có động lực và hứng thú hơn so với việc đọc những cuốn sách vô bổ, thậm chí là không lành mạnh, không mang lại lợi ích cho bộ não của bạn. Thời điểm lựa chọn một cuốn sách thích hợp đối với bản thân mình rất quan trọng.Theo tôi, đây cũng chính là lợi ích lớn nhất mà việc đọc sách mang lại. Nếu bạn đang buồn chán, mất niềm tin vào cuộc sống, bạn được tặng một cuốn sách tiếp thêm cho bạn động lực và niềm tin, chắc chắn bạn sẽ thấy những vấn đề mình gặp phải vô cùng đơn giản và có thể giải quyết nó một cách dễ dàng. Nếu bạn đang thất tình, bạn mất niềm tin vào tình yêu, bạn tìm thấy một cuốn sách về hạnh phúc, cách tự học yêu lấy bản thân mình, bạn ắt hẳn sẽ cảm thấy cuộc đời đáng sống và còn nhiều điều đang chờ đón bạn phía trước nhiều hơn là việc ủ rũ về một mối tình dĩ vãng đã qua. Bản thân tôi cũng là người tìm được cho mình những cuốn sách hay và cần thiết trong những lúc mất niềm tin nhất.Một người bạn đã tặng tôi cuốn sách Đắc nhân tâm khi tôi mới bắt đầu sự nghiệp của mình.Cuốn sách đến với tôi đúng thời điểm và tôi tìm được trong đó nhiều ý nghĩa hơn những gì tôi nghĩ.Cuốn sách mang lại cho tôi nhiều điều bổ ích và nhờ nó, tôi đã khởi nghiệp thành công.Vậy mới thấy được, việc đọc một cuốn sách đôi khi có thể làm thay đổi cả suy nghĩ, tình cảm và thậm chí là cả cuộc đời bạn.

  Thứ tư, tôi nghĩ chúng ta nên tạo ra một không gian đọc sách thoải mái.Bạn sẽ không thể ngồi trong một phòng ồn ào với tiếng cười nói để “nghiền” một cuốn sách được. Hay bạn cũng không thể đọc chúng trong những không gian tối tăm, ẩm thấp hay gò bó…Điều mà bạn cần làm là hãy tạo ra một không gian riêng cho việc đọc sách của mình thêm thoải mái và tự do tư tưởng. Hãy tìm một căn phòng tĩnh mịch, một chiếc ghế tựa và thả mình với những trang sách đầy suy tư.

  Thứ năm, tôi khuyên bạn hãy thường xuyên đến thư viện. Việc đến thư viện sẽ giúp cho bạn có những lựa chọn nhất định cho những dự định đọc sách của mình. Tại nơi đây, bạn cũng sẽ có một không gian thoải mái để đọc sách hay có thể trao đổi tri thức từ những gì mình đọc được với bạn bè, mọi người xung quanh. Việc trao đổi tri thức đôi khi cũng khiến thế giới tri thức của chúng ta thêm rộng mở.

  Tiếp theo, tôi khuyên bạn nếu có thời gian hãy tham gia vào những câu lạc bộ sách. Đặc biệt là các bạn học sinh, sinh viên hiện nay, mỗi trường học đều có một câu lạc bộ sách.Đây là nơi các bạn có thể trao đổi sách với nhau, mượn trả hay bình phẩm về một cuốn sách.Điều này giúp bạn có thêm nhiều tri thức hơn và đồng thời cũng có những nhận thức mới về những cuốn sách mình dự định sẽ đọc.

  Tôi cũng khuyên bạn nên tham gia vào các sự kiện hội sách. Tại những địa điểm nhất định sẽ có những hội sách để mọi người có thể mua bán, đổi trả, trao đổi sách cũ, mới với nhau. Điều này vừa giúp bạn có thêm những lựa chọn về những quyển sách trong tủ của mình vừa tiết kiệm được một khoản tiền nho nhỏ khi mua sách cũ.

  Việc đọc sách sẽ được ý nghĩa hơn nếu bạn lan tỏa văn hóa đọc sách đến với mọi người. Là một người trẻ tuổi, hãy mang niềm đam mê và nhiệt huyết của mình để lan tỏa điều ấy đến với mọi người xung quanh. Khi ấy, việc đọc sách của bạn còn có ý nghĩa vô cùng lớn lao vì nó đã được lan tỏa đến với mọi người. Bạn đọc sách, tôi đọc sách và mọi người cùng đọc sách.

  Bản thân tôi đã, đang và sẽ thực hiện những kế hoạch và phương pháp trên cho việc đọc sách của mình thêm hiệu quả hơn. Tôi hi vọng bạn sẽ giúp tôi lan tỏa những cuốn sách hay, những cách đọc sách hiệu quả đến với mọi người để văn hóa đọc sách trở nên phổ biến đối với mọi người. Hãy thử tưởng tượng, một ngày bạn ra công viên, những nơi công cộng, thay vì những chiếc điện thoại trên tay, mọi người đang cầm những cuốn sách. Hãy tưởng tượng trong khuôn viên trường, các bạn học sinh sinh viên ngồi trao đổi ý nghĩa của những cuốn sách mình đọc được thay vì túm tụm lại để bàn về một chiếc váy mới mua hay một trào lưu nào đó mới mẻ của giới trẻ. Hãy thử tưởng tượng trong những ngôi nhà, sau giờ ăn cơm, cha mẹ sẽ ngồi lại và đọc cho con nghe một cuốn truyện, một cuốn sách hay về cuộc sống thay vì những chương trình giải trí trên truyền hình. Thật sự tuyệt vời biết bao…Người ta thường nói sách vừa là một người bạn, vừa là một người thầy. Cả thế giới đang nằm trong tầm tay bạn, thực hiện được hay không là do bạn…Hãy thay đổi nhận thức ngay từ hôm nay để bước đến với những thế giới tri thức ý nghĩa của nhân loại. Tôi làm được, và bạn cũng thế!

  2. Nếu được chọn trở thành Đại sứ văn hóa đọc, em sẽ có kế hoạch và biện pháp gì để khuyến khích các bạn và mọi người đọc sách nhiều hơn, mẫu ngắn số 2:

  Sách được coi là “bách khoa toàn thư”, nơi lưu trữ toàn bộ những kiến thức, hiểu biết, kinh nghiệm của con người trong quá trình chinh phục thế giới, làm chủ cuộc sống. Bởi vậy đọc sách giúp con người mở rộng hiểu biết, nhận thức, từ đó trở thành những người “kế nhiệm” xứng đáng của cha ông đi trước . Nhận thức được tầm quan trọng của việc đọc sách, vì vậy nếu may mắn được chọn là đại sứ văn hóa đọc, em nhận thấy mình cần phải có trách nhiệm trong việc lan tỏa tinh thần đọc sách trong cộng đồng người Việt Nam, đặc biệt là thế hệ trẻ- những chủ nhân tương lai của đất nước. Để thu hút sự quan tâm của mọi người, thay vì việc tuyên truyền qua báo chí, văn bản trước đó, em sẽ xin thêm kinh phí từ nhà nước để tổ chức những buổi tọa đàm, mitting hay những buổi giao lưu văn nghệ và mời những diễn giả, nhà văn, nhà thơ và những ca sĩ nổi tiếng hiện nay cùng tham dự. Việc kết hợp giữa việc tuyên truyền vai trò của việc đọc sách với hoạt động văn nghệ, giải trí sẽ làm cho việc tiếp nhận được tự nhiên, tự nguyện, thu hút đông đảo sự quan tâm của giới trẻ hơn.

  3. Nếu được chọn trở thành Đại sứ văn hóa đọc, em sẽ có kế hoạch và biện pháp gì để khuyến khích các bạn và mọi người đọc sách nhiều hơn, mẫu ngắn 3:

  Nếu được chọn là đại sứ văn hóa đọc ở Việt Nam, em sẽ cố gắng thực hiện những biện pháp thiết thực để lan tỏa văn hóa đọc đến mọi người. Để sách đến gần hơn với cuộc sống của con người, trước hết em sẽ kêu gọi thành lập những tổ chức, câu lạc bộ dành cho những người yêu sách ở Việt Nam. Việc thành lập tổ chức, câu lạc bộ về sách giúp gắn kết những người yêu sách, thu hút những bạn trẻ đến với câu lạc bộ. Tiếp đến em sẽ kêu gọi quyên góp sách tự nguyện, lập lên những thư viện đọc miễn phí nhằm đáp ứng tốt nhất nhu cầu đọc của mọi người, đặc biệt là những khu vực còn khó khăn về kinh tế như trung du miền núi, hải đảo. Khi đã có một nguồn kinh phí và lượng sách quyên góp nhất định, em sẽ cùng những người đồng đội mở các buổi triển lãm, hội chợ sách rẻ hoặc tổ chức những buổi tặng sách miễn phí cho người yêu sách. Trong vai trò của một đại sứ văn hóa đọc, em sẽ cố gắng hết sức để văn hóa đọc dần đi vào cuộc sống của con người Việt Nam, đặc biệt là thế hệ trẻ. Tuy nhiên, để làm được điều ấy em cần sự chung tay góp sức của tất cả mọi người.

  --- Bài cũ hơn ---

 • 30 Phút Giảm Mỡ Bụng Chỉ Với 5 Cách Mỗi Ngày
 • 32 Biện Pháp Để Giảm Mỡ Bụng Tại Nhà
 • Phương Pháp Giảm Mỡ Bụng Đơn Giản Và Hiệu Quả Tại Nhà
 • Biện Pháp Giảm Mỡ Bụng Tại Nhà Hiệu Quả Nhất
 • Giảm Mỡ Bụng Sau Sinh Hiệu Quả Với Các Phương Pháp Dân Gian
 • Làm Thế Nào Để Đọc Được Nhiều Sách Hơn: Bí Quyết ‘chết Người’ Không Nằm Ở Việc Tăng Tốc Độ Đọc Đâu Bạn À

  --- Bài mới hơn ---

 • Giải Pháp Phòng Chống Ma Túy Học Đường
 • Thực Trạng Và Một Số Giải Pháp Trong Truyền Thông Phòng Chống Ma Túy Học Đường
 • Nhiều Giải Pháp Đặc Thù Về Công Tác Phòng, Chống Ma Túy Tại Tp Hồ Chí Minh
 • Giải Pháp Nâng Cao Hiệu Quả Công Tác Đấu Tranh Phòng, Chống Ma Túy Trên Địa Bàn Huyện Tuyên Hóa
 • Các Biện Pháp Cầm Máu Tạm Thời
 • Chắc hẳn, điều bạn muốn biết nhất là làm thế nào để tăng tốc độ đọc sách, làm thế nào để não bộ tiếp thu được toàn bộ nội dung sách một cách chóng vánh nhất. Tốc độ đọc sách chắc chắn đóng một vai trò rất quan trọng nhưng đó không phải là bí mật chết người.

  Và bây giờ, tôi sẽ nói nhỏ bí mật đọc được nhiều cuốn sách cho bạn.

  Bạn đã sẵn sàng lắng nghe chưa?

  Bạn cần dành nhiều thời gian đọc sách hơn

  Tôi dành nhiều thời gian đọc sách bởi vì đó là một phần công việc của tôi.

  Để chuẩn bị cho chương trình phát thanh, tôi đã đọc rất nhiều sách của khách hàng. Khi tôi viết báo, tôi nghiên cứu nội dung từ nhiều cuốn sách khác nhau. Đọc sách là một phần công việc của tôi.

  Vì vậy, bí quyết hàng đầu để đọc được nhiều sách hơn là dành nhiều thời gian hơn cho việc đọc.

  Làm thế nào để bạn có được khoảng thời gian đó?

  Việc đơn giản bạn cần làm là lên kế hoạch đọc sách. Trên thực tế, nếu bạn cảm thấy khó khăn trong việc dành thời gian cho việc đọc sách thì bạn hãy cố gắng thu xếp để có được khoảng thời gian đó. Và cách tốt nhất để dành thời gian cho việc gì là đặt nó vào lịch trình công việc hàng ngày của bạn. Bạn không cần phải dành riêng một tiếng cho việc đọc sách vì điều này dễ khiến bạn cảm thấy bực tức. Thay vì dành 30 phút vào buổi sáng và 30 phút vào buổi đêm, bạn có thể dành 20 phút đọc sách nếu nửa tiếng vẫn có thể là khoảng thời khá dài, khiến bạn khó sắp xếp được. Thay vì lãng phí thời gian cho các hoạt động trên điện thoại thông minh, bạn hãy đọc sách. Bạn sẽ ngạc nhiên về tác dụng mà những cuốn sách đó sẽ mang đến cho bạn nếu bạn dành một tiếng mỗi ngày để đọc sách.

  Sử dụng khoảng thời gian rảnh rỗi để đọc sách

  Dù lịch trình hàng ngày của bạn đã kín nhưng chắc chắn bạn sẽ vẫn tìm được những khoảng trống nho nhỏ trong lúc chuyển tiếp giữa các hoạt động, cuộc họp… Đó dường như là khoảng thời gian dễ bị bỏ qua nhưng nếu bạn tận dụng những giây phút ngắn ngủi đó và cộng chúng lại thì bạn lại có thêm hàng giờ để đọc hết trọn vẹn một cuốn sách. Vì thế, bạn luôn có cách để sử dụng tốt nhất quãng thời gian trống của mình!

  Bạn từng đứng xếp hàng rất lâu ở bưu điện ư? Tại sao bạn không mang theo một cuốn sách và đọc nó trong lúc chờ đợi. Bạn đang phải ngồi “chờ dài cổ” ở ngoài phòng khám ư? Vậy hãy lấy sách trong túi ra và nghiềm ngẫm nó. Trong lúc ngồi ngoài cổng trường, chờ con tan học, bạn vẫn có thể đọc sách cơ mà. Thậm chí giữa những khoảng thời gian nghỉ ở phòng tập tạ, bạn vẫn có thể lôi sách ra để đọc ngấu nghiến.

  Cách dễ dàng nhất để luôn ở tư thế sẵn sàng cho việc đọc sách là bạn hãy tải ứng dụng Kindle về chiếc điện thoại của mình. Bạn luôn mang theo điện thoại nên bạn luôn có cả một thư viện xuất hiện trước mắt chỉ cần vài lần vuốt nhẹ. Và cách đọc sách này cũng chỉ tốn chi phí thấp. Nếu muốn, bạn có thể đọc hàng ngàn cuốn sách kinh điển mà không phải trả bất cứ đồng xu nào.

  Tránh đọc trên điện thoại trên di động

  Tôi chỉ khuyên bạn nên sử dụng ứng dụng Kindle trên điện thoại để việc đọc trở nên thuận tiện hơn. Và bạn cảm thấy rằng, tôi đang tự mâu thuẫn với chính mình khi đề nghị bạn hạn chế đọc sách trên điện thoại nhiều nhất có thể.

  Hãy để tôi giải thích!

  Tôi nhận thấy rằng, khi tôi đọc sách trên điện thoại, tôi dễ bị mất tập trung. Tôi sẽ chỉ đọc được trong vòng 5 phút, sau đó, tôi thường vào kiểm tra hộp thư điện tử, lướt Instagram. Tôi sẽ kiểm tra qua các ứng dụng, tiếp đó mới trở lại trang tôi đang đọc. Năm phút sau đó, mọi thứ lại lặp lại như vậy, giống như một vòng tròn vậy. Tôi chưa bao giờ có thể hoàn toàn tập trung tư tưởng khi đọc sách trên điện thoại.

  Do vậy, tôi luôn thích đọc sách giấy hơn. Các nghiên cứu cũng chỉ ra rằng, đọc sách giấy cũng khiến tốc độ tiếp thu của bạn tăng lên so với đọc sách điện tử. Điều đó đơn giản là việc sử dụng sách giấy sẽ khiến bạn tập trung hơn.

  Ưu điểm khác của sách giấy là tôi có thể lấy bút tô đậm và ghi chú thích ngay bên cạnh những chỗ tôi cần.

  Mặc dù tôi thích đọc sách giấy hơn nhưng tôi vẫn dành thời gian đọc sách điện tử. Tôi dùng ứng dụng Kindle trong 5-15 phút rảnh rỗi, đúng bằng khoảng thời gian ngắn ngủi tôi có thể tập trung đọc trên điện thoại trước khi cơn “thèm khát” lướt mạng, kiểm tra các ứng dụng ùa tới.

  Đương nhiên, tôi có thể đọc nhiều loại sách khác nhau trên điện thoại và trên giấy. Bạn sẽ cảm thấy thật tệ hại khi phải đọc cùng một cuốn sách trên bản sách giấy và sách kỹ thuật số. Vì thế, vào thời điểm này, bạn nên đọc sách giấy nhưng vào thời điểm khác, bạn nên đọc một cuốn sách khác trên ứng dụng Kindle. Ngoài ra, bạn nên chọn các cuốn sách mỏng, nhẹ nhàng để đọc trên bản điện tử vì khi đọc trên các loại thiết bị này, khả năng tập trung trong thời gian dài của chúng ta thường kém.

  Tôi không nghe nhiều sách nói. Tuy nhiên, khi tiếp xúc với các tác phẩm văn chương, tôi lại không thích sử dụng phương pháp này. Nhưng trong lúc tôi phải lái xe, tôi sẽ mua một vài sách nói để nghe. Và nếu tôi phải đi đường trường thì việc lái xe lại là một cơ hội vàng để tôi thu thập kiến thức từ kho sách nói.

  Một bí quyết nhỏ ở đây là bạn hãy chỉnh tốc độ đọc nhanh lên 1,5 hoặc 2 lần. Làm như vậy, bạn vẫn hiểu nội dung cuốn sách và lại có thể tiết kiệm được một khoảng thời gian kha khá.

  Chiến lược tăng tốc độ đọc sách

  Như đã đề cập ở trên, khi mọi người hỏi tôi làm thế nào tôi có thể đọc nhiều sách đến vậy, họ thường nghĩ tôi có biện pháp đặc biệt để tăng tốc độ đọc của mình. Tuy nhiên, khi tôi sử dụng các phương pháp ở trên, tôi chủ yếu đọc ở tốc độ bình thường (tôi nghĩ tôi có thể đọc nhanh hơn tốc độ trung bình một chút, chứ không nhanh hơn nhiều).

  Các khoá dạy về tốc độ đọc sẽ nói với bạn rằng, nếu theo học, bạn sẽ có khả năng đọc hiểu kỳ diệu đến mức đọc một triệu từ mỗi phút mà vẫn tiếp nhận đầy đủ thông tin. Đó là điều không đúng. Mặc dù trải qua nhiều khổ luyện, bạn có thể tăng tốc độ đọc nhưng chúng ta cũng phải thừa nhận rằng, bạn sẽ không thể hiểu tường tận mọi thông điệp của cuốn sách nếu bạn lướt qua các dòng chữ quá nhanh. Vì lý do đó, tôi không thích tăng tốc độ đọc.

  Từ những gì đã trình bày ở trên, tôi hiếm khi tăng tốc độ đọc hoặc đọc lướt. Tuy nhiên, tôi cải thiện tốc độ đọc bằng một chiến lược rõ ràng.

  Bản thân một số loại sách đã giúp độc giả tăng tốc độ đọc. Cụ thể, các sách kinh doanh và sách phát triển bản thân, đó là những loại sách bạn có thể dễ dàng “vơ” lấy khi đứng ở một hiệu sách tại sân bay. Các loại sách đó chủ yếu được trình bày để người đọc dễ lướt nhanh qua các trang viết. Họ tăng cường sử dụng các tiêu đề, các dòng đầu tiên được tô đậm và nhiều ký hiệu đầu dòng. Bạn có thể xem và đọc lướt qua khá nhanh những cuốn sách đó nhưng vẫn hiểu được cuốn sách đó viết về nội dung gì. Phần đoạn văn viết dưới tiêu đề được tô đậm thường chỉ là những dẫn chứng củng cố cho thông điệp ở dòng được tô đậm mà thôi. Đó có thể là những câu chuyện thú vị chẳng hạn.

  Mặc dù tôi sẽ tăng tốc độ đọc kỹ, đọc lướt các sách phát triển bản thân và kinh doanh nhưng tôi không đẩy nhanh tốc độ đọc những loại sách đòi hỏi sự tập trung cao như sách triết học, lịch sử hoặc khoa học. Chẳng hạn, Alistair MacIntyre của After Virtue là tác phẩm siêu khó hiểu ngay cả khi bạn đang đọc ở tốc độ chậm như rùa. Bạn sẽ không thể nào thẩm thấu được bất kỳ nội dung nào nếu chỉ đọc lướt qua cuốn sách này.

  Tôi cũng không tăng tốc độ đọc khi cầm trên tay các tiểu thuyết. Đầu tiên, với tiểu thuyết, bạn sẽ bỏ lỡ nhiều sắc thái trong câu chuyện nếu bạn chỉ xem lướt qua. Thứ hai, tiểu thuyết thường chứa đựng nhiều chi tiết văn chương, cần đọc chậm để thẩm thấu hết cái hay của tác phẩm. Nếu bạn tăng tốc độ đọc các tác phẩm của Dickens hay Austen, bạn sẽ bỏ mất thứ văn xuôi rất đáng thưởng thức. Cuối cùng, đọc tiểu thuyết cũng là một việc làm rất thú vị. Tại sao bạn lại phải vội vàng trước một trải nghiệm thú vị đến vậy?

  Do vậy, bạn chỉ nên đẩy nhanh tốc độ đọc vào từng trường hợp cụ thể và có chiến lược cụ thể.

  Ghi chép và nhớ những gì bạn đã đọc

  Một câu hỏi khác tôi thường nhận được là liệu tôi có cách thức ghi chép nào đặc biệt khi tôi đọc nhiều như vậy không.

  Tôi có ghi chép nhưng cách tóm tắt của tôi không có gì cao siêu đến mức được gọi là một chuẩn mực đáng học hỏi. Nếu tôi đang đọc một cuốn sách vật lý, tôi sẽ gạch chân các câu văn, đánh dấu những đoạn văn mang thông điệp chính và nếu điểm nào tôi thấy thực sự quan trọng, tôi sẽ vẽ hình ngôi sao ở bên cạnh. Khi tôi hoàn thành xong cuốn sách, tôi sẽ xem lướt qua một lần nữa và đọc lại các ghi chú của mình.

  Nếu tôi đang đọc trên Kindle, tôi chỉ đánh dấu các đoạn văn quan trọng và xem lại phần tôi đã tô đậm khi tôi đọc hết cuốn sách. Đôi khi, tôi cũng tải xuống các ghi chú và lưu chúng trong máy tính của mình.

  Câu hỏi cuối cùng tôi thường được hỏi về cách đọc sách là làm thế nào để tôi nhớ mọi thứ tôi đã đọc.

  Lời đáp ngắn gọn của tôi là, tôi không thể ghi nhớ hết được tất cả những nội dung trong các cuốn sách mình đã đọc. Tôi chỉ lưu giữ trong đầu mình những điều quan trọng theo một vài cách mà thôi.

  Bí quyết ghi nhớ những gì bạn đã đọc là tổng hợp và áp dụng chúng càng nhanh càng tốt. Đối với tôi, viết báo và sản xuất các chương trình phát thanh dựa trên những ghi chú của mình là cách giúp tôi in sâu trong tâm trí những điều tôi vừa đọc.

  Một cách khác giúp tôi ghi nhớ những gì mình từng đọc là thông qua việc lặp lại các kiến thức mình đã lĩnh hội được. Bởi vì tôi dành nhiều năm đọc rất nhiều sách nên tôi bắt gặp một vài ý tưởng xuất hiện lặp đi lặp lại. Chẳng hạn, tôi biết về lịch sử chiến tranh thế giới thứ hai bởi vì tôi đọc nhiều sách về chiến tranh thế giới thứ hai. Tôi biết kha khá về Theodore Roosevelt bởi vì tôi đọc nhiều về ông ấy. Tôi biết một chút về tâm lý học bởi vì tôi đọc các sách về tâm lý học. Và khi tôi đọc sang thể loại phát triển bản thân, việc được nghe tác giả trình bày quan điểm ở nhiều góc độ là một điều hữu ích bởi vì thực sự mà nói, không có nhiều thứ mới lạ ở lĩnh vực này. Mỗi lần tôi nghe lại những ý kiến tương tự nhau, tôi lại đặt nó vào những bối cảnh hơi khác nhau, chúng dần được khắc sâu vào đầu tôi.

  Chính vì vậy, nếu bạn muốn ghi nhớ những gì mình đã đọc, bạn hãy tìm cách tổng hợp, áp dụng và trò chuyện ngay với mọi người về nó. Điều đó có nghĩa là bạn có thể viết một bài báo cáo, tóm tắt những ý quan trọng hoặc mang ý tưởng nào đó trong một cuốn sách để kể chuyện với một người bạn.

  Giờ thì bạn đã có câu trả lời rồi phải không. Làm thế nào tôi đọc được nhiều sách như vậy và làm thế nào để tôi ghi nhớ những điều tôi đã đọc được. Thực sự không có bí quyết nào cả. Bạn cần phải đọc rất nhiều và áp dụng những gì bạn đọc vào cuộc sống của bạn.

  Theo Art of Manliness

  Minh Phương

  --- Bài cũ hơn ---

 • Nếu Được Chọn Là Đại Sứ Văn Hóa Đọc, Em Có Kế Hoạch Gì Để Khuyến Khích Mọi Người Đọc Sách Nhiều Hơn
 • Giải Pháp Nào Để Người Việt Mê Đọc Sách Hơn Nữa?
 • Làm Thế Nào Để Giới Trẻ Đọc Sách Nhiều Hơn?
 • Đề 1 Câu 1: Chia Sẻ Về Một Cuốn Sách Mà Em Yêu Thích Hoặc Cuốn Sách Đã Làm Thay Đổi Nhận Thức Và Cuộc Sống Của Em. ​câu 2: Nếu Được Chọn Là Đại Sứ Văn Hóa Đọc,
 • Nếu Được Chọn Trở Thành Đại Sứ Văn Hóa Đọc, Em Sẽ Có Kế Hoạch Và Biện
 • Sáng Kiến Kinh Nghiệm Biện Pháp Giúp Học Sinh Ham Thích Đọc Sách

  --- Bài mới hơn ---

 • Sáng Kiến Kinh Nghiệm Một Số Biện Pháp Giúp Học Sinh Lớp 2 Hứng Thú Và Ham Thích Đọc Sách
 • Kể Tên Và Nêu Ưu Nhược Điểm Của Biện Pháp Đấu Tranh Sinh Học
 • Nêu Ưu Điểm Và Hạn Chế Của Các Biện Pháp Đấu Tranh Sinh Học *
 • Nêu Ưu Điểm Và Hạn Chế Của Những Biện Pháp Đấu Tranh Sinh Học
 • Sinh Học 7 Bài 59: Biện Pháp Đấu Tranh Sinh Học
 • – Sau khi áp dụng những cách thực hiện như trên tôi Hs lớp tôi đã hứng thú say mê đọc sách hơn, các em có thể mạnh dạn tự tin trao đổi với bạn bè, thầy cô những nội dung các em đã tìm hiểu thông qua sách, báo.

  – Hs tôi sẽ ngày càng tự tin hơn vì trong quá trình giảng dạy tôi nhận thấy khi đề cập đến một vấn đề mà các em hiểu biết thì các em sẽ mạnh dạn hơn trong quá trình giao tiếp.

  – Các em trước còn hạn chế về khả năng giao tiếp, viết chính tả còn sai nhiều hoặc viết văn chưa tốt thì giờ đây đã tiến bộ hơn rất nhiều.

  – Lớp tôi sẽ xây dựng được một thư viện vui với nhiều loại sách và mẫu truyện hay để giúp các em tự chủ động tìm hiểu và tự chủ động rèn bản thân có thói quen đọc sách mà không cần nhắc nhở.

  – Thông qua việc đọc sách cũng sẽ giáo dục đạo đức các em : tham gia các trò chơi nhẹ nhàng không chạy giỡi nhiều, không nóng vội khi giải quyết vấn đề,

  V. BÀI HỌC KINH NGHIỆM

  Khi thực nội dung này tôi rút được một số kinh nghiệm như sau:

  + Giáo viên cần có sự theo sát ban quản thư của lớp để giúp các em sắp xếp các loại sách phù hợp để dễ tìm kiếm.

  + Giáo dục các em ý thức giữ gìn sách và biết sắp xếp đúng vị trí sau khi đọc xong.

  + Giáo viên cần có sự kiểm tra và chọc lọc nội dung các loại sách phù hợp để các em tham khảo theo đúng chủ ý của giáo viên và theo từng giai đoạn, từng đối tượng.

  SÁNG KIẾN KINH NGHIỆM BIỆN PHÁP GIÚP HỌC SINH HAM THÍCH ĐỌC SÁCH I.LÝ DO CHỌN ĐỀ TÀI: Bác Hồ đã từng dạy nhân dân ta " Học tập là việc suốt đời" và Bác luôn đặt niềm tin vào thế hệ tương lai của đất nước. Trong thời buổi công nghệ thông tin bùng nổ như hiện nay việc cập nhật thông tin từ sách báo, các trang báo mạng càng được phổ biến rộng rãi.Đặc biệt các em học sinh cập nhật công nghệ thông tin ở mức độ phủ sóng rộng rãi hơn Đó cũng là một lý do khiến các em ít quan tâm đến việc đọc sách mà thay vào đó là tìm hiểu trên laptop, ipad, Một sự thật là ngày nay chúng ta rất ít thấy các em yêu thích sách và thích đọc sách.Đầu năm học tôi và các em học sinh cũng xây dựng một thư viện vui trong lớp nhưng theo quan sát tôi thấy hầu như các em học sinh lớp tôi không thích đọc sách mà thay vào đó các em lại thích chạy nhảy, chơi hình, yoyo, Bản thân là một giáo viên tôi muốn giúp các em ham thích đọc sách hơn vì đó là kho tàng kiến thức vô tận " Sách là nguồn ánh sáng của nhân loại". Đó chính là lý do tôi chọn đề tài này. II) THỰC TRẠNG TRƯỚC KHI CHỌN CÁC GIẢI PHÁP CỦA ĐỀ TÀI 1.Thuận lợi: - Thư viện nhà trường trang bị rất nhiều các đầu sách để học sinh tìm kiếm thông tin và học tập. - Thư viện nhà trường được trang trí rất đẹp tạo cảm giác thích thú, than thiện cho học sinh khi đến đọc sách. - Phụ huynh học sinh luôn tạo mọi điều kiện thuận lợi trong việc trang bị sách cũng như truyện để học sinh học tập. - Trong lớp có một vài em có khả năng thuyết trình trước lớp rất tốt, chính các em có thể chia sẻ về nội dung sách cho các bạn cùng nghe. 2. Khó khăn: - Thời đại công nghệ thông tin phát triển mạnh mẽ như hiện nay các em thích tìm kiếm thông tin trên những thiết bị hiện đại như: máy vi tính, smartphone, ipad, hơn là đọc sách. - Các em chưa có thói quen đọc sách và chưa cảm nhận được những kiến thức bổ ích từ sách. - Phụ huynh chưa thực sự là tấm gương cho các em noi theo. III) NỘI DUNG CHỌN ĐỀ TÀI 1.Cơ sở lý luận: - Thế giới ngày càng phát triển, việc học tập ngày càng đòi hỏi con người phải chủ động tìm tòi và khám phá tri thức. - Vào thời đại chúng ta đang sống hiện nay văn hóa đôi khi bị văn hóa nghe- nhìn lấn át. Văn hóa đọc có đăc điểm sau: + Người đọc dùng mắt đọc thầm theo những dòng chữ của văn bản viết + Khi đọc thầm người đọc huy động trí tưởng tượng của mình để hình dung ra toàn bộ bối cảnh được miêu tả trong sách. - Hiện tại, phần lớn các em học sinh học quá nhiều không nên những lúc rãnh rỗi các em lại không còn hứng thú để đọc sách giải trí - Hiện nay Bộ Giáo dục và đào tạo đang thực hiện thông tư 30 đối với học sinh Tiểu học, việc các em có thói quen đọc và ham thích đọc cũng sẽ phát huy hết tác dụng lời phê của giáo viên. Các em sẽ thấy được mặt hạn chế và có hướng khắc phục. - Các em có thói quen đọc sách sẽ có hướng giải quyết vấn đề một cách nhẹ nhàng, cư xử , giao tiếp than thiện lịch sự vì qua thời gian đọc va 2tim2 hiểu sách sẽ giúp các em phần nào rèn luyện sự kiên nhẫn. 2. Nội dung và biện pháp thực hiện a) Giúp học sinh hiểu được vai trò, ý nghĩa của sách - Việc đọc sách không chỉ giúp học sinh tiếp thu tri thức mà đôi khi còn rèn cho học sinh những kĩ năng, tình cảm và thói quen hữu ích ." Sách là nguồn tri thức của nhân loại" thông qua các hoạt động giáo viên cần giúp các em hiểu được vai trò, ý nghĩa của sách Đọc sách giúp tăng cường khả năng giao tiếp - Giáo viên đặt vần đề với học sinh: Em có thấy ngại ngùng khi đứng trước đám đông? Em có bao giờ thấy run không biết diễn đạt như thế nào khi đứng trước mọi người? Em có bao giờ cố giải thích một vấn đề nhưng bạn vẫn không hiểu được? Từ những ý kiến trả lời của các em Giáo viên sẽ giúp các em hiểu đọc sách thực chất là một quá trình giao tiếp , khi đó chỉ có học sinh và sách tham gia vào quá trình giao tiếp. Quá trình giao tiếp này chỉ diễn ra một chiều mà không có sự đối đáp lại như khi các em giao tiếp cùng bạn. Rèn thói quen đọc sách một thời gian dài sẽ giúp cho các em biết trình bày vấn đề mạch lạc, dễ hiểu, từ đó sẽ mạnh dạn hơn trong giao tiếp. - Không chỉ vậy khi đọc sách sẽ tinh tế hơn khi cảm nhận, phán đoán những cảm xúc, thái độ của người khác, hình thành những phản xạ và sự nhanh nhạy khi học tập và giải quyết mọi việc Đọc sách giúp rèn luyện năng lực, khà năng tưởng tượng, sáng tạo Khi các em đọc một quyển sách nói về "bạn bè" trong suy nhĩ của các em sẽ hình dung và liên tưởng đến người bạn thân của mình. Hoặc khi nói về " hoa mai" các em sẽ nghĩ đến đây là loại hoa nhiều cánh, thường nở vào mùa cuân và mọi người rất thích ngắm nhìn,Như vậy thông việc đọc sách hằng ngày thực chất đây là một quá trình quan sát mọi vật xung quanh thông qua chữ viết để rèn luyện tính tưởng tượng, sáng tạo và có thể so sánh những nội dung đọc trong sách với những điều diễn ra trong cuộc sống. Không đọc sách chúng ta khó có thể thực hiện được những điều này. Đọc sách giúp sống tốt trong xã hội và dạy làm người Lời nói, suy nghĩ và việc làm của một người luôn hướng tới lẽ phải, cái hay cái đẹp, hướng tới lợi ích của những người xung quanh. Cách sống đó thể hiện là một người sống tốt trong xã hội VD: Dạy các em đọc những quyển sách thể dục thể thao sẽ giúp các em rèn luyện sức khỏe dẻo dai và bền bỉ hơn.Đọc sách lịch sử sẽ giúp các em tự hào về truyền thống hào hùng của dân tộc, tự hào là người Việt nam và thêm yêu tổ quốc. Đọc sách văn học sẽ giúp các em sử dụng tốt từ ngữ khi viết, biết cảm nhận văn chương, Đọc sách giúp rèn luyện năng lực ngôn ngữ - GV đặt vấn đề để học sinh tự nhận xét bản thân: Em thường viết sai chính tả và rất ngại vì sợ các bạn chê trách.Em thường viết câu không đúng ngữ pháp hoặc các câu không có đủ chủ ngữ, vị ngữ.Hoặc vốn từ vựng của em quá ít nên em gặp khó khăn trong việc trình bày ý kiến để các bạn hiểu,Việc đọc sách là việc làm hữu hiệu nhất để giúp các em học sinh giải quyết những vấn đề nêu trên, đọc sách sẽ giúp học sinh khắc phục được sai sót trong việc sử dụng từ ngữ. Vd: Khi đọc một cuốn sách văn, em thấy tác giả dùng những từ ngữ rất hay để miêu tả bầu trời với những trạng thái khác nhau. Em sẽ thấy những câu văn ngắn nhưng lại đầy đủ các thành phần câu,Em sẽ thấy được cách sử dụng những từ ngữ mà trước đây em chưa biết sử dụng như thế nào cho phù hợp,Qua việc đọc sách trong thời gian dài, sự tập trung và tinh ý sẽ giúp em hình thành kĩ năng ngôn ngữ. b) Tìm hiểu đặc điểm tâm sinh lý lứa tuổi nhằm trang bị những loại sách phù hợp với các em - Trẻ em trong độ tuổi 3- 12 tuổi rất hiếu động nên các em còn thiên về tư duy trực quan thích chơi game, xem phim hoạt hình trên tivi, phim siêu nhân, những truyện tranh nhiều màu sắc. Ở lứa tuổi này các em nặng về tính hành động, rất ít trẻ thích đọc sách ( đây là hoạt động tĩnh mang tính cá nhân ). Chính vì vậy nên giới thiệu với các em những quyển sách ít chữ, có hình ảnh, đọc sách có nội dung " cổ tích" và truyện tranh lành mạnh, dần dần sẽ giới thiệu với các em các loại sách danh nhân, văn hóa, lịch sử Vd: để giúp các em ham thích Toán học Gv có thể giới thiêu với các em các loại sách như: Những cuộc phiêu lưu của Penrose- chú mèo ham học toán, Fractal GooGol và những câu chuyện toán học khác. Bên cạnh đó, nên hướng các em đọc các quyển sách dạy về kỹ năng xử lý tình huống trong cuộc sống như: Sách cho con trai để trở thành người hùng ( NXB Kim Đồng), sách cho con gái để có vẻ đẹp tựa nữ thần ( NXB Kim Đồng ) - Các em từ 10- 13 tuổi bắt đầu bước vào giai đoạn tuổi dậy thì, vì vậy cần trang bị những loại sách" về lứa tuổi dậy thì" để các em tìm hiểu.Đồng thời hướng dẫn những nội dung phù hợp để các em tìm hiểu để tránh tình trạng các em tìm những nội dung không lành mạnh c) Xây dựng" thư viện vui ", sắp xếp sách phù hợp, tạo không gian xanh cho các em đọc sách - Các em sẽ chính là người tạo nên "thư viện vui " của lớp. Các em sẽ cùng trang trí với những đồ vật các em yêu thích và sắp xếp các loại sách do các em mang vào. Những loại sách ở giai đoạn này là những quyển truyện tranh vui, tranh lịch sử,.. màu sắc đẹp và hấp dẫn. - Tổ chức các giờ đọc sách để tạo cho các em rèn thói quen đọc vào các giờ sinh hoạt tập thể. Cho các em trao đổi, chia sẻ những nội dung các em vừa đọc. Thường xuyên thay đổi không gian đọc để các em hứng thú và không bị nhàm chán, gò bó VD: đọc ở thư viện, lớp học, sân trường, - Các loại sách sẽ được thay đổi phù hợp với từng thời điểm và phù hợp với nhu cầu của học sinh theo giai đoạn Vd: Giai đoạn cuối học kì I giáo viên có thể thay thế các quyển truyện tranh lịch sử bằng những câu chuyện lịch sử, các danh nhân, sách dạy làm người,Giai đoạn học kì II có thể bổ sung thêm các loại sách về tìm hiểu, khám phá thiên nhiên, khoa học, d) Gv cần có sự định hướng cho học sinh khi đọc sách . Vd: Trước khi tổ chức giờ đọc sách cho các em giáo viên có thể nêu yêu cầu cho Hs về: nhân vật, nội dung, ý nghĩa , diễn biến, bài học cho bản thân, - Gv cần có sự tuyên dương, khen thưởng kịp thời những học sinh giới thiệu được nhiều quyển sách hay hoặc những em có tiến bộ trong việc đọc và tìm hiểu sách để kích thích các em thi đua đọc sách. e) Kết hợp với nhà trường và phụ huynh học sinh - Gv có thể kết hợp với cô quản thư để giới thiệu với các em những quyển sách phù hợp với từng lớp nhằm giúp các em định hướng được nên đọc những quyển sách nào theo từng giai đoạn của kiến thức đang học Vd: Ở khối lớp 4,5 cô quản thư có thể giới thiệu những quyển truyện tranh về lịch sử ( chiến thắng của Ngô Quyền trên song Bạch Đằng, Lý Thái Tổ dời đô ra Thăng Long,) Kết hợp với Phụ huynh học sinh trang bị một vài loại sách phù hợp với các em để các em đọc và giải trí. Có thể cho các em giao lưu trao đổi sách với nhau sẽ giúp các em thấy vui và thích tìm hiểu về sách hơn để có thể chia sẻ nội dung cùng bạn IV.KẾT QUẢ ĐẠT ĐƯỢC Sau khi áp dụng những cách thực hiện như trên tôi Hs lớp tôi đã hứng thú say mê đọc sách hơn, các em có thể mạnh dạn tự tin trao đổi với bạn bè, thầy cô những nội dung các em đã tìm hiểu thông qua sách, báo. Hs tôi sẽ ngày càng tự tin hơn vì trong quá trình giảng dạy tôi nhận thấy khi đề cập đến một vấn đề mà các em hiểu biết thì các em sẽ mạnh dạn hơn trong quá trình giao tiếp. Các em trước còn hạn chế về khả năng giao tiếp, viết chính tả còn sai nhiều hoặc viết văn chưa tốt thì giờ đây đã tiến bộ hơn rất nhiều. Lớp tôi sẽ xây dựng được một thư viện vui với nhiều loại sách và mẫu truyện hay để giúp các em tự chủ động tìm hiểu và tự chủ động rèn bản thân có thói quen đọc sách mà không cần nhắc nhở. Thông qua việc đọc sách cũng sẽ giáo dục đạo đức các em : tham gia các trò chơi nhẹ nhàng không chạy giỡi nhiều, không nóng vội khi giải quyết vấn đề, V. BÀI HỌC KINH NGHIỆM Khi thực nội dung này tôi rút được một số kinh nghiệm như sau: + Giáo viên cần có sự theo sát ban quản thư của lớp để giúp các em sắp xếp các loại sách phù hợp để dễ tìm kiếm. + Giáo dục các em ý thức giữ gìn sách và biết sắp xếp đúng vị trí sau khi đọc xong. + Giáo viên cần có sự kiểm tra và chọc lọc nội dung các loại sách phù hợp để các em tham khảo theo đúng chủ ý của giáo viên và theo từng giai đoạn, từng đối tượng. VI. LỜI KẾT Sách là nguồn kho tàng kiến thức vô tận, nó giúp cho con người khám phá nhiều điều, mở rộng hiểu biết và hình thành nhân cách. Vì vậy, việc rèn thói quen đọc sách cho các em học sinh ngay từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường là một việc làm vô cùng ý nghĩa PHIẾU KHẢO SÁT HỌC SINH Họ và tên: Trường:.. Lớp : 1) Em thường chọn chọn hình thức giải trí nào vào những lúc rãnh rỗi? . 2) Em có thường đọc truyện,sách, báo không? Có Không 3) Em có thích đọc truyện, sách, báo không? Có Không 4) Em thích đọc những loại sách nào? 5) Em muốn " Thư viện vui" của lớp em trông như thế nào? .. PHỤ LỤC I. LÝ DO CHỌN ĐỀ TÀI II .THỰC TRẠNG TRƯỚC KHI CHỌN CÁC GIẢI PHÁP 1.Thuận lợi 2.Khó khăn III.NỘI DUNG ĐỀ TÀI Cơ sở lý luận Nội dung và biện pháp thực hiện IV. KẾT QUẢ ĐẠT ĐƯỢC V. BÀI HỌC KINH NGHIỆM VII. LỜI KẾT HÌNH ẢNH MINH HỌA PHIẾU KHẢO SÁT

  --- Bài cũ hơn ---

 • Báo Cáo Chuyên Đề; Bồi Dưỡng Học Sinh Giỏi, Hs Năng Khiếu
 • Một Số Biện Pháp Phát Hiện Học Sinh Có Năng Lực Trở Thành Học Sinh Giỏi Hoá Học Ở Trường Ptth
 • Phát Hiện Và Bồi Dưỡng Học Sinh Giỏi Bậc Thcs
 • Các Biện Pháp Phát Hiện Và Bồi Dưỡng Học Sinh Giỏi Tiếng Việt Lớp 5 Ở Các Trường Tiểu Học Quốc Tế Tại Việt Nam
 • Luận Văn Đề Tài Một Số Biện Pháp Bồi Dưỡng Học Sinh Giỏi Môn Tiếng Việt
 • Các Biện Pháp Đề Giúp Thực Phẩm Trở Nên An Toàn Hơn

  --- Bài mới hơn ---

 • Công Tác Đảm Bảo An Toàn Thực Phẩm: Thực Trạng Và Giải Pháp
 • Thực Phẩm Ở Việt Nam An Toàn Đến Đâu?
 • Nghị Luận Xã Hội Về Vấn Đề Vệ Sinh An Toàn Thực Phẩm
 • Biện Pháp Kiểm Soát An Toàn Thực Phẩm Trong Nông Nghiệp
 • Nhiều Biện Pháp Kiểm Soát An Toàn Thực Phẩm
 • 1. Chọn mua, sử dụng các thực phẩm an toàn

  – Không dùng các thực phẩm đã được biết có chất độc như cá nóc, cóc.

  – Chọn các thực phẩm có nguồn gốc, xuất xứ, địa chỉ rõ ràng.

  Các thực phẩm chính thức, có đăng ký với cơ quan chức năng, có thông tin đầy đủ, rõ ràng cho thấy các sản phẩm này đã được kiểm soát trong quá trình sản xuất. Trong trường hợp bạn bị ngộ độc thực phẩm, bạn có thể liên hệ với cơ quan chức năng, với người sản xuất để có thêm thông tin giúp ích cho việc cứu chữa ngộ độc thực phẩm, bảo vệ quyền lợi của mình và góp phần cải thiện sản phẩm trở nên an toàn hơn.

  Trường hợp thực phẩm chính thức như trên được bán với hóa đơn bán hàng cụ thể cho thấy người bán cũng chịu trách nhiệm về nguồn gốc của thực phẩm.

  2. Giữ mọi thứ sạch

  – Rửa tay trước khi tiếp xúc với thực phẩm và thường phải rửa tay trong quá trình chế biến thực phẩm.

  – Rửa tay sau khi đi vệ sinh.

  – Rửa và vệ sinh tất cả các dụng cụ, các bề mặt được sử dụng để chế biến thực phẩm.

  – Bảo vệ khu vực bếp khỏi các côn trùng, động vật và các sinh vật gây hại.

  Mặc dù hầu hết các vi sinh vật không gây bệnh nhưng trong đất, nước, các động vật và cơ thể chúng ta lại có nhiều các vi sinh vật có thể gây bệnh. Các vi sinh vật này có ở trên tay, trong các miếng lau chùi, các dụng cụ dùng trong chế biến và ăn uống, đặc biệt là thớt. Chỉ cần một tiếp xúc nhỏ cũng có thể truyền vi sinh vật vào thực phẩm và gây bệnh.

  3. Để riêng rẽ thực phẩm chín với thực phẩm sống

  – Để thịt, cá, hải sản tươi riêng rẽ khỏi các thực phẩm khác.

  – Sử dụng các dụng cụ chế biến riêng (ví dụ dao, thớt,…) đối với các thực phẩm tươi.

  – Dùng các dụng cụ chứa đựng để riêng rẽ thực phẩm tươi và thực phẩm chín.

  Các thực phẩm tươi sống, đặc biệt là thịt, cá, hải sản và nước của các thực phẩm này có thể chứa các vi sinh vật gây bệnh và được truyền sang các thực phẩm khác trong quá trình chế biến và bảo quản.

  4. Đun nấu kỹ

  – Đun, nấu kỹ các thực phẩm, đặc biệt là các thịt, cá, trứng, hải sản.

  – Đun nấu các món canh, súp, hầm cho đến khi sôi để đảm bảo nhiệt độ đạt đến 70 độ C. Với thịt, cá, đảm bảo nước thịt cá hết màu hồng và chuyển sang trong. Tốt nhất là dùng loại nhiệt kế nấu ăn.

  – Thực phẩm cần nấu lại thì phải nấu kỹ.

  Đun nấu đầy đủ có thể tiêu diệt hầu hết các vi sinh vật gây bệnh. Các nghiên cứu khoa học cho thấy đun nấu thực phẩm đầy đủ đến 70 độ C có thể giúp chúng ta có thể sử dụng thực phẩm an toàn. Các thực phẩm cần đặc biệt chú ý là các miếng thịt, cá, hải sản cỡ lớn.

  5. Bảo quản thực phẩm ở nhiệt độ an toàn

  – Không để các thực phẩm đã nấu ở bên ngoài quá 2 giờ.

  – Bảo quản ngay thực phẩm mới chế biến và các thực phẩm dễ ôi thiu (tốt nhất là dưới 5 độ C).

  – Giữ cho loại thực phẩm được nấu để ăn nóng được nóng liên tục (trên 60 độ C) cho tới khi ăn.

  – Không bảo quản thực phẩm quá lâu, ngay cả khi để trong tủ lạnh.

  – Không rã đông các thực phẩm đông lạnh ở nhiệt độ phòng.

  Vi sinh vật có thể phát triển rất nhanh chóng ở nhiệt độ phòng. Bảo quản thực phẩm ở nhiệt độ dưới 5 độ C hoặc trên 60 độ C giúp làm chậm hoặc làm ngừng hẳn sự phát triển của vi sinh vật. Tuy nhiên, một số vi sinh vật nguy hiểm vẫn phát triển ở nhiệt độ dưới 5 độ C.

  6. Dùng nguồn nước sạch, lựa chọn các thực phẩm tươi sống an toàn

  – Sử dụng nước sạch hoặc xử lý nước cho sạch trước khi sử dụng.

  – Lựa chọn thực phẩm tươi và sạch.

  – Lựa chọn các thực phẩm được xử lý trước, ví dụ sữa được tiệt trùng đặc biệt.

  – Rửa sạch rau quả, đặc biệt khi ăn sống.

  – Không sử dụng thực phẩm đã hết hạn sử dụng.

  Nước, nước đá và các thực phẩm tươi sống có thể nhiễm các vi sinh vật gây bệnh và các hoá chất. Các hoá chất độc có thể xuất hiện trong thực phẩm ôi thiu hoặc cũ. Bạn cẩn thận khi lựa chọn thực phẩm tươi và áp dụng các biện pháp đơn giản như rửa sạch, gọt vỏ có thể giúp giảm nguy cơ bị bệnh./.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Các Giải Pháp Đảm Bảo Vệ Sinh An Toàn Thực Phẩm Ai Cũng Phải Biết
 • Thực Hiện Tốt Các Biện Pháp Đảm Bảo An Toàn Thực Phẩm Bếp Ăn Trường Học
 • Tích Cực Triển Khai Biện Pháp Khắc Phục Sự Cố Mất An Toàn Thực Phẩm Của Công Ty Tnhh Hai Thành Viên Lối Sống Mới
 • Khắc Phục Sự Cố Về An Toàn Thực Phẩm
 • Các Biện Pháp Nâng Cao An Toàn Thực Phẩm Trong Trường Học
 • Cách Ẩn Danh Sách Bạn Bè Với Mọi Người Trên Facebook

  --- Bài mới hơn ---

 • Bỏ Chặn Bạn Bè Trên Facebook Nhanh Chóng
 • Cách Chặn Kết Bạn Trên Facebook Để Tăng Follow Tự Nhiên
 • Chặn Không Cho Kết Bạn Trên Facebook Và Cách Ẩn Facebook
 • Cách Ngăn Mọi Người Biết Bạn Follow Ai Trên Facebook
 • Bạn Đã Biết Cách Chặn Facebook Theo Dõi?
 • Bạn bè trên Facebook được hiển thị trong mục riêng để chúng ta dễ dàng quản lý, hủy kết bạn Facebook với những người không thường xuyên trò chuyện,… Và theo mặc định khi tạo tài khoản Facebook thì danh sách bạn bè Facebook luôn được để chế độ công khai. Khi đó bất cứ ai cũng có thể nhìn thấy bạn bè của bạn, bao gồm những người không kết bạn. Điều này vô tình ảnh hưởng tới sự riêng tư cho tài khoản Facebook cá nhân, khi người khác có thể tìm kiếm thông tin bạn bè của bạn thông qua danh sách đó.

  Video hướng dẫn ẩn danh sách bạn bè Facebook

  1. Cách ẩn danh sách bạn bè Facebook Android, iOS

  Bước 2:

  Trong phần Cài đặt trên Facebook, chúng ta tìm tới mục Quyền riêng tư rồi nhấn vào Cài đặt quyền riêng tư. Tìm tới phần Cách mọi người tìm và liên hệ với bạn, nhấn vào Ai có thể xem danh sách bạn bè của bạn.

  Bước 3:

  Trong giao diện điều chỉnh hiển thị danh sách bạn bè Facebook có các tùy chọn khác nhau để ẩn danh sách bạn bè. Nhấn tiếp vào Khác để hiển thị thêm. Nếu bạn không muốn ai biết danh sách kết bạn, bao gồm cả bạn của mình thì nhấn Chỉ mình tôi.

  Nếu không muốn hiển thị danh sách bạn bè với người cụ thể thì nhấn chọn Bạn bè ngoại trừ… Khi đó chỉ cần tích vào dấu tròn tại tên bạn bè muốn giấu đi danh sách, nhấn Xong để lưu lại.

  Nếu muốn chỉ hiển thị danh sách bạn bè với một số người thì nhấn vào Bạn bè cụ thể. Tiếp đó cũng tích chọn vào bạn bè muốn hiện danh sách kết bạn và cũng nhấn Xong để lưu lại.

  2. Hướng dẫn giấu danh sách bạn bè Facebook PC

  Bước 1:

  Tại giao diện Facebook cá nhân chúng ta cũng nhấn vào phần Bạn bè ở bên trên.

  Bước 2:

  Trong giao diện này bạn nhấn chọn biểu tượng bút chì rồi chọn Chỉnh sửa quyền riêng tư để thay đổi thiết lập chế độ bảo mật cho danh sách bạn bè Facebook.

  Bước 3:

  Hiển thị cửa sổ Chỉnh sửa Quyền riêng tư. Hiện tại chế độ hiển thị danh sách bạn bè Facebook là Công khai tại Danh sách bạn bè – Ai có thể xem danh sách bạn bè của bạn?. Nhấn vào biểu tượng mũi tên để mở rộng danh sách tùy chọn.

  Nếu không muốn ai nhìn thấy danh sách bạn bè thì nhấn Chỉ mình tôi.

  Để chỉ ẩn, hoặc chỉ hiển với một số người cụ thể thì cần nhấn vào Tùy chỉnh. Lúc này có 2 mục khác nhau để tùy chỉnh quyền riêng tư. Nếu muốn chia sẻ với người cụ thể, nhập tên tài khoản Facebook vào thanh bên cạnh. Hoặc có thể chọn luôn Bạn bè hay Bạn của bạn bè để nhìn thấy danh sách bạn bè của bạn.

  Để không chia sẻ với người cụ thể, bạn cũng nhập tên tài khoản Facebook tại thanh bên cạnh. Cuối cùng nhấn Lưu thay đổi ở bên dưới để lưu lại.

  Video cách ẩn list friend Facebook trên PC

  Như vậy việc ẩn danh sách bạn bè Facebook có nhiều lựa chọn khác nhau, tùy theo nhu cầu của từng người. Khi đó những tài khoản Facebook bị hạn chế xem danh sách bạn bè của bạn hay chế độ chỉ mình tôi sẽ không biết được số lượng bạn chung.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Các Chức Năng Cơ Bản Của Android Studio
 • 3 Công Cụ Tìm Kiếm Và Nhận Dạng Khuôn Mặt Cực Kỳ Hấp Dẫn
 • Thủ Thuật Tìm Kiếm Facebook Qua Ảnh Cực Đơn Giản
 • Tính Năng Mới Của Bing Cho Phép Tìm Ảnh Trên Facebook
 • Cách Tìm Kiếm (Bạn Bè) Bằng Hình Ảnh Trên Facebook
 • Đọc Sách Giúp Tăng Vốn Từ Của Trẻ Như Thế Nào?

  --- Bài mới hơn ---

 • Đa Dạng Các Giải Pháp Xử Lý Nợ Xấu
 • Giải Pháp Cho Các Doanh Nghiệp Khách Sạn Trong Tình Hình Dịch Covid Hiện Nay
 • Giải Pháp Nào Tăng Doanh Thu Cho Khách Sạn Thời Đại Công Nghệ Số? (P1)
 • 11 Chiến Lược Để Nâng Cao Hoạt Động Kinh Doanh Khách Sạn Sau Dịch Covid
 • Làm Cách Nào Để Bảo Vệ Hoạt Động Kinh Doanh Khách Sạn Mùa Covid
 • Một nghiên cứu mới cho thấy việc đọc sách hàng ngày cho trẻ từ sơ sinh đến 5 tuổi có thể tăng vốn từ vựng của trẻ lên hơn một triệu từ, đồng thời giúp trẻ học đọc nhanh hơn khi bắt đầu đi học. Chỉ đọc ba lần mỗi tuần cũng có thể tạo ra sự khác biệt rất lớn đối với trẻ.

  1. Lợi ích của việc đọc sách

  Theo một số cuộc nghiên cứu, đọc sách đem đến một số lợi ích sau đây:

  • Sách là nguồn tri thức vô tận về mọi lĩnh vực trong cuộc sống, do đó, đọc sách giúp trẻ nâng cao kiến thức;
  • Trong quá trình trẻ đọc sách toàn bộ tâm trí và các giác quan của trẻ đều tập trung vào những kiến thức mà cuốn sách đang nhắc đến hay suy nghĩ theo dõi diễn biến tiếp theo của câu chuyện mà không cần phải quan tâm tới mọi thứ xung quanh, do đó đọc sách giúp trẻ cải thiện kỹ năng tư duy, khả năng phân tích;
  • Nhờ khả năng tư duy với vốn từ ngữ phong phú ấn tượng đồng thời tăng vốn từ thông qua việc đọc sách, trẻ học được lối diễn đạt, kể chuyện logic thu hút người nghe;
  • Trẻ phải ghi nhớ các nhân vật, thông tin về họ, nội dung câu chuyện, diễn biến câu chuyện hay các tình tiết hình thành nên lối sống qua mỗi câu chuyện khi đọc sách do đó đọc sách còn giúp trẻ cải thiện trí nhớ;
  • Đọc sách là một hình thức giúp trẻ giải tỏa căng thẳng;
  • Giúp trẻ vui vẻ, phấn chấn, có động lực để tiếp tục học tập với tinh thần vui vẻ, hạnh phúc;
  • Đọc sách giúp trẻ phát triển kỹ năng viết, bởi trẻ có thể học được phong cách viết và cách sử dụng vốn từ của tác giả;
  • Giúp trẻ điều chỉnh được cảm xúc bản thân. Trẻ có thể nhận thức được vấn đề đang xảy ra trong sách, từ đó trẻ có thể xác định, phân tích chính xác tình huống ở hiện tại để có thể điều chỉnh cảm xúc của chính mình;
  • Giúp trẻ hình thành thói quen lành mạnh, bổ ích, đồng thời hạn chế những thói quen xấu.

  Các nhà nghiên cứu tại Đại học Bang Ohio đã chọn ngẫu nhiên 30 cuốn sách dành cho trẻ em được sử dụng thường xuyên nhất từ ​​Thư viện Columbus Metropolitan. Sau đó, họ đếm số từ trong mỗi cuốn sách.

  Trung bình, sách bảng chứa 140 từ và sách tranh 228 từ. Các nhà nghiên cứu cho rằng nếu bạn đọc 5 cuốn sách mỗi ngày cho con mình từ lúc mới sinh đến khi trẻ được 3 tuổi và 5 cuốn sách tranh mỗi ngày trong hai năm tới, thì trẻ sẽ nghe được tăng được vốn từ với hơn 1,4 triệu từ so với một đứa trẻ chưa bao giờ được đọc. tính toán. (Họ cho rằng những đứa trẻ mà cha mẹ cho biết chưa bao giờ đọc cho trẻ nghe có thể vẫn tiếp xúc với ít nhất một cuốn sách mỗi vài tháng).

  Nghiên cứu này được thúc đẩy bởi một nghiên cứu trước đó của cùng một tác giả, trong đó một nửa số trẻ em từ một mẫu quốc gia cho biết chưa bao giờ hoặc hiếm khi được người lớn đọc sách cho chúng nghe.

  Nếu bạn cho rằng đọc cho trẻ 5 cuốn sách mỗi ngày là quá nhiều với trẻ thì có thể giảm xuống. Ngay cả khi chỉ đọc một cuốn sách mỗi ngày, con bạn cũng sẽ nghe được nhiều hơn gần 300.000 từ so với những đứa trẻ hiếm khi được đọc. Theo nghiên cứu được công bố trên Tạp chí phát và hành vi nhi khoa, việc chỉ đọc một cuốn sách từ 3 đến 5 lần một tuần vẫn tạo cơ hội cho trẻ được tiếp xúc với hơn 169.000 từ.

  Thêm vào đó, cha mẹ thường thêm lời bình vào các câu chuyện khi đọc sách cho trẻ nghe, điều này dẫn đến việc trẻ tiếp xúc với nhiều từ vựng hơn.

  Tác giả chính Jessica Logan cho biết: Từ ngữ trong một cuốn sách có xu hướng đa dạng hơn những từ ngữ trong cuộc trò chuyện hàng ngày. Ví dụ, nếu bạn đọc một cuốn sách về chim cánh cụt ở Nam Cực, bạn sẽ giới thiệu cho con bạn những từ thường không xuất hiện trong các cuộc trò chuyện hàng ngày.

  Các chuyên gia cho biết, được nghe cha mẹ đọc truyện ngay từ khi còn nhỏ sẽ giúp cải thiện vốn từ vựng của trẻ và chuẩn bị tốt hơn cho việc học đọc những từ đó khi trẻ đến trường. Do đó, chúng có thể học đọc nhanh hơn những đứa trẻ không có vốn từ vựng rộng như vậy.

  3. Rèn luyện kỹ năng đọc sách cho trẻ

  Để đánh thức toàn xã hội về tầm quan trọng xây dựng thói quen đọc sách cho trẻ em, đồng thời đề xuất một số giải pháp rất đáng được quan tâm trong việc khuyến khích, rèn luyện thói quen đọc sách cho trẻ em, trong thời gian gian gần đây đã có một số cuộc hội thảo, tọa đàm với mục đích làm sao để hình thành thói quen đọc sách cho trẻ. Trẻ rất dễ làm quen với những điều mới – đây là đặc điểm tâm lý của trẻ em. Do đó, không quá khó để tạo thói quen mới cho con trẻ, trong đó có thói quen đọc sách. Để hình thành, rèn luyện thói quen đọc sách cho trẻ, vấn đề chính ở đây là trách nhiệm của gia đình, đặc biệt là bố mẹ đóng vai trò vô cùng quan trọng. Nỗ lực này đòi hỏi sự kiên trì.

  Muốn thực hiện được điều này, trước hết chính bố mẹ phải là người ý thức được vai trò của việc đọc sách; tự mình phải có thói quen đọc sách làm tấm gương cho con trẻ. Trẻ sẽ hứng thú với việc đọc sách hơn khi được bố mẹ khuyến khích, hỗ trợ, tạo không gian đọc cho trẻ ( vị trí đọc, ánh sáng, màu sắc, nhiệt độ, yên tĩnh…), trẻ được lựa chọn những cuốn sách theo ý thích của mình ( trong phạm vi cho phép); thường xuyên cho trẻ đi mua sách. Trẻ sẽ rất vui vẻ và thích thú khi được cùng bố mẹ đến thư viện, cùng bố mẹ đọc sách, thông qua đó, sau khi đọc xong một câu chuyện, bạn có thể dạy trẻ cách đọc, nhận xét, đánh giá cuốn sách, giúp trẻ viết ra những suy nghĩ của mình bằng cách hướng dẫn trẻ làm nhật ký đọc sách…. Nhằm ghi nhận sự tiến bộ của trẻ, hãy dành cho con những lời khen ngợi kịp thời. Điều này giúp trẻ khơi dậy cảm giác tự tin, thỏa mãn, hạnh phúc, đồng thời nên có những phần quà vật chất cũng như tinh thần kịp thời cho trẻ. Bên cạnh gia đình, nhà trường cũng đóng vai trò vô cùng quan trọng để rèn luyện thói quen đọc sách cho trẻ.

  Trên thực tế, trong việc việc giúp cho trẻ rèn luyện thói quen đọc sách, trường học chính là một nơi vô cùng hữu ích. Khi có sự kết hợp giữa gia đình và nhà trường, thói quen đọc sách cho trẻ nhất định sẽ hình thành một cách dễ dàng hơn, tạo nên niềm ham mê đọc sách cho trẻ.

  Để con trẻ có thể vững vàng trong cuộc đời, đồng thời giúp con nhận thức và tránh khỏi những cám dỗ trong cuộc sống, gia đình chính là nền tảng vững chắc nhất. Để giúp con trẻ những kiến thức, kỹ năng, hình thành nhân cách của một con người, tạo điều kiện cho họ có khả năng thích ứng với cuộc sống trong một thế giới đầy biến động, nhà trường là môi trường quan trọng nhất. Gia đình và nhà trường chính là hai nhân tố góp phần quan trọng trong việc rèn luyện thói quen đọc sách cho con trẻ, tạo những bước đầu tiên cho quá trình hình thành phát triển của trẻ sau này.

  Để được tư vấn trực tiếp, Quý Khách vui lòng bấm số hoặc đăng ký lịch trực tuyến TẠI ĐÂY. Tải ứng dụng độc quyền MyVinmec để đặt lịch nhanh hơn, theo dõi lịch tiện lợi hơn!

  --- Bài cũ hơn ---

 • 9 Cách Để Tăng Vốn Từ Vựng Một Cách Organic
 • 8 Cách Chữa Viêm Họng, Đau Họng Tại Nhà Bằng Mẹo Dân Gian Hiệu Quả
 • Âm Vị Học Và Tuyến Tính: Vài Suy Nghĩ Khi Đọc Cuốn Sách Của Cao Xuân Hạo
 • Giải Pháp Không Khí Sạch Tốt Cho Sức Khỏe Tại Bệnh Viện
 • Stress Công Việc – Giải Tỏa Thế Nào?
 • Web hay
 • Links hay
 • Push
 • Chủ đề top 10
 • Chủ đề top 20
 • Chủ đề top 30
 • Chủ đề top 40
 • Chủ đề top 50
 • Chủ đề top 60
 • Chủ đề top 70
 • Chủ đề top 80
 • Chủ đề top 90
 • Chủ đề top 100
 • Bài viết top 10
 • Bài viết top 20
 • Bài viết top 30
 • Bài viết top 40
 • Bài viết top 50
 • Bài viết top 60
 • Bài viết top 70
 • Bài viết top 80
 • Bài viết top 90
 • Bài viết top 100