Đất Ph Là Gì? Biện Pháp Cải Tạo Đất Chua, Đất Kiềm

--- Bài mới hơn ---

  • Biện Pháp Cải Tạo Đất Chua, Đất Kiềm Nhanh Và Hiệu Quả
  • Đất Chua Và Cách Cải Tạo Đất Chua
  • Độ Chua Của Đất Và Biện Pháp Cải Tạo
  • Đất Chua Là Gì? Cách Cải Tạo Độ Chua Của Đất
  • Giải Bài Tập Công Nghệ 10
  • Mỗi loại cây trồng thích ứng với mỗi loại đất khác nhau. Việc kiểm tra đất PH là điều cần thiết và cần làm thường xuyên. Trong đó chỉ tiêu pH đất trồng không chỉ tác động đến quá trình sinh trưởng phát triển mà còn là 1 yếu tố tác động đến khả năng phát sinh, phát triển các dịch bệnh trên cây trồng.

    #1. Mục đích đo nồng độ pH cho đất

    Việc kiểm tra, kiểm soát pH đất là thao tác quan trọng trong quá trình canh tác, sản xuất nông nghiệp. Xác định đúng độ pH đất nhằm mục đích:

    + Là cơ sở để lựa chọn loại cây trồng cho phù hợp với đất

    + Hoặc ngược lại cho nhà nông biết cần bạn phải tác động ra sao trên khu đất đang trồng trọt để đạt được mục tiêu tăng thu nhập từ sản xuất nông nghiệp.

    Trong bài viết này, GFC sẽ giúp bà con phân biệt và xác định được loại đất mình có giá trị pH như thế nào.Từ đó bà con có thể theo dõi hướng dẫn cách xác định và biện pháp xử lý để phù hợp với cây trồng.

    #2. Ý nghĩa của chỉ số pH đối với nhà nông

    + Đối với khu đất mới: chỉ số pH ban đầu giúp bạn định hướng chọn loại cây trồng nào hoặc cải tạo đất sao cho phù hợp với loại cây muốn trồng.

    + Đối với khu đất đang canh tác: chỉ số pH đất chỉ ra cách tác động vào đất hợp lý, tạo điều kiện cho cây trồng sinh trưởng, phát triển tốt nhất.

    + Khi cây trồng có các biểu hiện như: Cây tăng trưởng chậm, lá vàng úa, rễ không phát triển, …cũng nên chú ý đến việc kiểm tra nồng độ pH cho đất.

    #3. Thời điểm kiềm tra nồng độ pH cho đất

    + Tiến hành vào mọi thời điểm. Lưu ý không nên tiến hành sau khi bón vôi, phân, bổ sung chất hữu cơ sẽ làm kết quả pH sai sót nhiều.

    + Tiến hành trên mọi loại đất

    #5. Phương pháp kiểm tra độ pH đất

    Cách làm: chỉ cần cắm máy đo pH xuống mặt đất cần kiểm tra độ pH, chờ 1 phút kết quả sẽ hiển thị trên màn hình

    + Lấy mẫu đất trồng thuộc tầng lớp canh tác (hay phần đất có nhiều rễ non phát triển nhiều nhất)

    + Bỏ mẫu đất vào ly có đựng nước cất, khuấy đều và để lắng trong thời gian từ 15 – 20 phút

    + Lấy giấy quỳ nhúng vào dung dịch đất đà pha loãng, sao cho nước thấm hết phần bề mặt giấy quỳ (2/3). Lấy giấy quỳ ra, đợi khoảng 1 phút và so sánh màu giấy quỳ đã chuyển với bảng màu pH

    #6. Phân biệt các giá trị pH:

    Căn cứ trên giá trị đo pH có được:

    + pH = 7 là đất trung tính,

    + pH<7 đất mang tính axit,

    #7. Phân tích kết quả kiểm tra nồng độ pH

    + Loại đất có tính axit cao (đất rất chua),

    + Nồng độ các vi chất Mn, Al và ion tăng mạnh

    + Các dưỡng chất Kali, Canxi, Magie, P, Bo, Molipden…giảm hoặc khó hòa tan, bị đất giữ chặt.

    + Do kết cấu đất: Đất có kết cấu nhẹ, đất dốc, đất pha cát, sỏi đá thường dễ bị rửa trôi và trở thành đất chua.

    + Nước mưa và nước tưới dư thừa cuốn theo các chất có tính kiềm như Ca (canxi), Mg (Magie), K (Kali) xuống tầng đất sâu hoặc ra sông suối ao hồ. Làm cho đất mất chất kiềm trở nên chua

    + Cây sinh trưởng lâu năm trên đất, hút các dưỡng chất từ đất như N,P,K và các chất trung vi lượng như Canxi, Magie… Lâu dần đất mất các chất kiềm trở nên chua

    + Lạm dụng phân bón hóa học, thuốc trừ sâu, thuốc diệt cỏ, các loại thuốc kích thích… sau 1 thời gian dài dẫn đến đất chua, chai và cằn

    + Sự phân giải chất hữu cơ: thải ra nhiều loại axit Cacbonic (H 2CO 3), axit Sunfuric (H 2SO 4), axit Nitric (HNO 3) axit Axetic (CH 3 COOH)…các axit này hòa tan Ca, Mg và rửa trôi, làm cho đất chua

    + Bón phân khoáng mang gốc axit như: Phân Sunfat amôn (SA), Clorua kali (KCl), Sunfat kali (K 2SO 4), Suppe lân…cũng làm đất bị chua.

    + Hạn chế sự sinh trưởng của cây trồng, làm giảm sút sản lượng nông nghiệp

    + Đất chua nhiều ion Al cao dễ dẫn đến tình trạng ngộ độc cho rễ cây, làm rễ bị bó và chùn lại không phát triển được

    + Cây trồng khó hấp thụ các vi chất K, Ca, Mg…dẫn đến tình trạng thiếu hụt các dưỡng chất này.

    + Hầu hết các loại vi sinh vật không thể hoạt động để phân hủy chất hữu cơ dẫn đến tình trạng đất bị bí chặt, nghèo dinh dưỡng…

    – Bón phân lân:

    + Cung cấp dinh dưỡng cho cây trồng, hạ độc phèn.

    + Sử dụng super lân hoặc kết hợp phun phân bón lá có chứa lân.

    – Bón phân hữu cơ đã hoai mục:

    + Có tác dụng cải tạo đất tơi xốp, …

    + Kết hợp với các độc chất làm hạ độc phèn, giảm độc đối với cây trồng.

    Nhất thiết phải bổ sung vôi để cải thiện tính axit trong đất, nâng độ pH lên cao hơn.Vôi bón vào đất chua có những lợi ích chủ yếu là:

    + Giúp chất dinh dưỡng trong đất dễ hòa tan hơn.

    + Cải thiện cấu trúc đất.

    + Cung cấp các chất dinh dưỡng như Ca, Mg cho cây trồng.

    + Thúc đẩy sự phát triển của vi sinh vật hữu ích.

    + Trung hòa độ chua do phân bón gây ra.

    + Giảm độc chất ảnh hưởng đến cây trồng (các kim loại nặng hòa tan mạnh khi pH thấp)

    – Với đất có tỷ lệ sét cao (đất thịt, đất nặng)

    + pH = 3,5 – 4,5 bón 2 tấn vôi cho 1 hecta (tương đương 2 tạ / 1000 m2)

    + pH = 4,5 – 5,5 bón 1 tấn vôi cho 1 hecta (tương đương 1 tạ / 1000 m2)

    + pH = 5,5 – 6,5 bón 0,5 tấn vôi cho 1 hecta (tương đương 50kg / 1000 m2)

    – Với đất có tỷ lệ cát cao

    + pH = 3,5 – 4,5 bón 1 tấn vôi cho 1 hecta (1 tạ / 1000 m2)

    + pH = 4,5 – 5,5 bón 0,5 tấn vôi cho 1 hecta (50 kg / 1000 m2)

    + pH = 5,5 – 6,5 bón 0,25 tấn vôi cho 1 hecta (25kg / 1000 m2)

    Khi bón vôi cần kết hợp với các phương pháp đào xới đất, giúp vôi được trộn đều vào đất.

    + Đất axit trung bình (đất trung bình).

    + Thích hợp cho phần lớn các loại cây trồng thông thường, trừ các loại cây ưa vôi.

    + Lượng dinh dưỡng có trong đất luôn duy trì trạng thái thích hợp cho cây trồng sinh trưởng phát triển tốt..

    + Quá trình hấp thu, trao đổi dinh dưỡng giữa hệ rễ cây và đất được thực hiện thuận lợi giúp cây trồng phát triển mạnh.

    + Các loại vi sinh vật có lợi trong đất hoạt động tốt trong môi trường có khoảng pH này.

    + Loại đất này cơ bản không cần tác động thêm,

    + Lưu ý luôn duy trì trạng thái cân đối giữa hàm lượng vô cơ và hữu cơ để bảo vệ đất.

    Đặc điểm và ảnh hưởng của đất đối với cây trồng:

    + Đất có tính hơi kiềm.

    + Thích hợp cho việc trồng các loại cây họ đậu.

    + Các nguyên tố Mangan (Mn), Sắt (Fe)…bị giảm khả năng hòa tan gây sự mất cân bằng với Canxi (Ca) dẫn đến cây trồng bị vàng ở những bộ phận tăng trưởng mới.

    + Tỷ lệ vi sinh vật gây bệnh thối rễ trên họ rau thập tự giảm trên loại đất này.

    Nếu muốn giảm độ kiềm có thể bổ sung các nguyên tố gây axit hóa như: Lưu huỳnh, sắt sunphat, ….

    #8. Khoảng pH đất thích cho một số cây trồng

    -GFC tổng hợp-

    --- Bài cũ hơn ---

  • Các Phương Pháp Bảo Quản Nông Sản
  • Các Phương Pháp Bảo Quản Nông Sản Hiệu Quả
  • Có Những Biện Pháp Bảo Quản Nông Sản Sinh Học 11 Nào?
  • Nguyên Nhân Và Các Biện Pháp Khắc Phục Ô Nhiễm Môi Trường Nước
  • Các Biện Pháp Bảo Vệ Môi Trường Nước Ở Việt Nam
  • Biện Pháp Cải Tạo Đất Chua, Đất Kiềm Nhanh Và Hiệu Quả

    --- Bài mới hơn ---

  • Đất Chua Và Cách Cải Tạo Đất Chua
  • Độ Chua Của Đất Và Biện Pháp Cải Tạo
  • Đất Chua Là Gì? Cách Cải Tạo Độ Chua Của Đất
  • Giải Bài Tập Công Nghệ 10
  • Bài 9: Biện Pháp Cải Tạo, Sử Dụng Đất Xám Bạc Màu, Đất Xói Mòn Mạnh Trơ Sỏi Đá
  • pH là một trong những chỉ tiêu để đánh giá chất lượng đất. pH của đất sẽ ảnh hưởng tới sự hòa tan của một số vi chất dinh dưỡng trong đất. Bởi vậy, đo độ pH của đất và thực hiện điều chỉnh, tìm ra những cách cải tạo đất chua, đất kiềm để có độ pH phù hợp là điều cần thiết để đảm bảo sự sinh trưởng và phát triển cho cây trồng.

    Đo pH của đất

    Đo pH của đất và xác định loại đất là việc cần thực hiện trước tiên và thường xuyên khi làm nông nghiệp. Bạn có thể tiến hành công việc này mọi lúc và trên mọi loại đất.

    • Đo pH đất là việc cần thực hiện trước tiên: đối với một khu đất mới, bạn cần xác định độ pH để có thể lựa chọn được loại cây trồng phù hợp hoặc có biện pháp xử lý, cải tạo đất cho phù hợp với loại cây trồng bạn đang định canh tác.
    • Đo pH đất là công việc cần thực hiện thường xuyên: đối với khu đất bạn đang thực hiện canh tác, sản xuất, việc đo độ pH sẽ giúp bạn có hướng tác động vào đất phù hợp nhất để tạo điều kiện tốt nhất cho cây trồng sinh trưởng và phát triển.

    Bạn cần lưu ý hạn chế đo pH đất vào các thời điểm sau để hạn chế sự sai số cao:

    • Ngay sau khi sử dụng phân bón, hay bổ sung các chất hữu cơ.
    • Ngay sau khi bón vôi.
    • Đất quá khô, giá trị độ ẩm vượt quá xa khoảng giới hạn đất phù hợp cho cây trồng.

    Đất chua và biện pháp cải tạo đất chua

    Đất chua là gì?

    Sau khi thực hiện đo và xác định được tính chất của đất trồng, nếu độ pH của đất nằm trong khoảng từ 6.1 – 7 pH nghĩa là đất có tính axit trung bình.

    Đây là giá trị pH đất phù hợp với đa số các loại cây trồng thông thường (ngoại trừ các loại cây ưa kiềm, ưa vôi). Và đây cũng là loại đất mà các loại vi sinh vật có lợi sẽ hoạt động tốt nhất. Đối với loại đất này, về cơ bản bạn sẽ không cần tác động thêm nữa, nhưng cần chú ý bảo vệ đất để duy trì sự cân bằng các loại dinh dưỡng, hàm lượng vô cơ và hữu cơ.

    Thông thường đất canh tác thường hay bị chua – axit hóa.

    Nếu giá trị pH đo được nằm trong khoảng từ 5.1 – 6.0

    Nếu kết quả đo nằm trong khoảng này thì có nghĩa đây là loại đất có tính axit. Bạn cần thực hiện tác động bằng cách bổ sung thêm vôi để trung hòa lại đất. Lưu ý tác động vừa phải, không sử dụng quá nhiều, tránh làm mất cân bằng, gây kiềm hóa đất.

    Các vật liệu có khả năng trung hòa độ chua của đất gồm Calcium Oxide (CaO) như: Vôi bột, vôi nung, vôi sống; Calcium Hydroxide (Ca(OH)2) cụ thể như: Vôi tôi, vôi chết; Calcium Carbonate(CaCO3): Đá vôi nghiền; Calcium/Magnesium Carbonate (CaCO3, MgCO3): Đá dolomite nghiền. Khi đất chua được bổ sung thêm vôi sẽ giúp chất dinh dưỡng trong đất dễ hòa tan và cải thiện được cấu trúc đất. Từ đó cung cấp các dưỡng chất cho cây như: Ca, Mg,…Thúc đẩy sự phát triển của vi sinh vật hữu cơ.

    Nếu giá trị pH đo được nằm trong khoảng từ 3.0 – 5.0

    Kết quả này cho thấy đây là loại đất rất chua – đất có tính axit cao. Đất này khiến cho các nguyên tố như: phốt pho, kali, bo, Molipden…bị giữ chặt trong đất và không hòa tan; khiến cây trồng sống trên loại đất này sẽ rất khó hấp thụ chúng. Khi đất ở khoảng pH này, các loại vi sinh vật có lợi trong đất cũng bị vô hiệu hóa, không thể phân hủy các chất hữu cơ, khiến cho đất nghèo dinh dưỡng và trở nên bí, chặt..

    Cách cải tạo đất chua

    Biện pháp cải tạo đất chua đơn giản và hiệu quả nhất là sử dụng vôi để giảm tính axit, tăng độ pH cho nó.

    Với đất có tỷ lệ sét cao (đất thịt, đất nặng)

    • pH = 3,5 – 4,5 bón 2 tấn vôi cho 1 hecta (tương đương 2 tạ / 1000 m2)
    • pH = 4,5 – 5,5 bón 1 tấn vôi cho 1 hecta (tương đương 1 tạ / 1000 m2)
    • pH = 5,5 – 6,5 bón 0,5 tấn vôi cho 1 hecta (tương đương 50kg / 1000 m2)

    Với đất có tỷ lệ cát cao

    • pH = 3,5 – 4,5 bón 1 tấn vôi cho 1 hecta (1 tạ / 1000 m2)
    • pH = 4,5 – 5,5 bón 0,5 tấn vôi cho 1 hecta (50 kg / 1000 m2)
    • pH = 5,5 – 6,5 bón 0,25 tấn vôi cho 1 hecta (25kg / 1000 m2)

    Đất kiềm và biện pháp cải tạo đất kiềm

    Đất kiềm là gì?

    Đất kiềm là đất có độ pH nằm trong khoảng từ7.1 – 8. Đất kiềm sẽ rất thích hợp cho việc trồng các loại cây họ đậu.

    Nếu bạn muốn canh tác loại cây khác, biện pháp cải tạo đất kiềm bằng cách bổ sung thêm các nguyên tố như: Lưu huỳnh, sắt sunphat… để gây axit hóa, làm biến đổi và trung hòa pH của đất trồng. Bởi vì, loại đất này sẽ khiến cho các nguyên tố Mangan, Sắt … khó tan, gây ra mất cân bằng với Canxi trong đất, gây ra hiện tượng vàng, úa ở những bộ phận mới tăng trưởng ở cây trồng; gây ra các bệnh thối rễ…

    Việc bón phân có chứa lưu huỳnh như đạm sunfat hay phân 16 – 16 – 8 – 13S ngoài có tác dụng cung cấp chất dinh dưỡng cho đất mà còn giảm độ kiềm của đất.

    Để đo độ pH của đất, bạn có thể tham khảo máy đo pH Takemura DM15 hoặc máy đo độ PH 300A,….Đây là những sản phẩm nhận được sự quan tâm và đánh giá cao từ phía người dùng.

    Liên hệ với chúng tôi theo thông tin:

    CÔNG TY CP CÔNG NGHỆ THB VIỆT NAM

    CHI NHÁNH SÀI GÒN

    --- Bài cũ hơn ---

  • Đất Ph Là Gì? Biện Pháp Cải Tạo Đất Chua, Đất Kiềm
  • Các Phương Pháp Bảo Quản Nông Sản
  • Các Phương Pháp Bảo Quản Nông Sản Hiệu Quả
  • Có Những Biện Pháp Bảo Quản Nông Sản Sinh Học 11 Nào?
  • Nguyên Nhân Và Các Biện Pháp Khắc Phục Ô Nhiễm Môi Trường Nước
  • Biện Pháp Cải Tạo Đất Kiềm, Đất Chua Là Gì, Nguyên Nhân Gây Đất Kiềm

    --- Bài mới hơn ---

  • 4 Cách Cải Tạo Đất Mặn Hiệu Quả Nhất 2022
  • Top 10 Phương Pháp Dạy Học Tích Cực Thành Công Nhất
  • Các Phương Pháp Dạy Học Tích Cực
  • Rèn Một Số Hoạt Động Tự Quản Cho Học Sinh Lớp Ghép
  • Dĩ Hòa Vi Quý Là Gì? Giải Thích Câu Dĩ Hòa Vi Quý
  •  Nguyên nhân làm cho đất chua

    – Đất bị chua do rửa trôi bởi nước mưa, nước tưới dư thừa. Nước mang đi chất dinh dưỡng hòa tan, trong đó có chứa nhiều chất kiềm như: canxi (Ca), Magiê (Mg), Kali (K)… xuống tầng đất sâu, sông suối, ao hồ và làm cho đất mất chất kiềm, trở nên chua.

    Cây trồng hút dinh dưỡng (N,P,K), ngoài ra còn hút khá nhiều (Ca, Mg…chất chưa trong Dolomite) do trồng nhiều vụ/năm, giống năng suất cao, vì thế lượng Ca và Mg trong đất mất đi càng nhiều.

    Sự phân giải chất hữu cơ thải ra nhiều loại axit Cacbonic (H2CO3), axit Sunfuric (H2SO4), axit Nitric (HNO3) axit Axetic (CH3COOH)…các axit này hòa tan Ca, Mg và rửa trôi, làm cho đất chua. Mặt khác, bón phân khoáng mang gốc axit như: Phân Sunfat amôn (SA), Clorua kali (KCl), Sunfat kali (K2SO4), Suppe lân…cũng làm đất bị chua.

     

    Tác hại

        Khi đất chua, các khoáng sét trong đất bị phá vỡ, giải phóng ra các ion Al3+ tự do gây bất lợi cho cây trồng. Nếu đất chua nhiều, ion Al3+ di động cao có thể gây độc cho hệ rễ cây, làm cho rễ bị bó và chùn lại không phát triển. Muốn sản xuất được trên nền đất này cần phải cải thiện độ chua đất trước khi gieo trồng.

    Bón vôi, Dolomite là biện pháp hữu hiệu và đơn giản nhằm cải tạo độ chua của đất. Căn cứ vào độ chua của đất để quyết định lượng vôi cần bón. Khi bón vôi, dùng vôi xám tốt hơn vôi trắng vì có cả Ca và Mg.

           

    Biện pháp cải tạo

       Trong quá trình canh tác tăng cường bón phân hữu cơ, phân hữu cơ vi sinh cho cây trồng. Khi sử dụng phân hoá học, nên chọn loại phân trung tính hoặc kiềm như DAP, KNO3, Ca(NO3)2, lân nung chảy, Apatit, urê, Phosphorit, NH4NO3… Quản lý nước thích hợp, hạn chế dòng chảy, trồng cây che phủ đất kết hợp làm phân xanh. Hạn chế tối đa dùng thuốc trừ cỏ làm trắng đất, làm giảm hệ sinh vật đất, giảm lượng hữu cơ trong đất.

     Ảnh hưởng độ chua của đất đối với cây tiêu

        Đặc điểm của cây tiêu ưa đất gần trung tính và có phản ứng rất tích cực với việc bón vôi. Nếu trồng trong điều kiện đất có pH thấp, cây tiêu rất dễ bị nhiễm bệnh, năng suất và chất lượng đều giảm sút. Để đảm bảo vườn tiêu sinh trưởng, phát triển tốt người trồng tiêu thường xuyên kiểm tra độ pH đất; tùy theo độ pH của đất để quyết định lượng vôi cần bón theo bảng hướng dẫn (Công thức tính lượng vôi cần bón: Q (tấn CaO/ha) = 0,84H; pH = -lg[H]);

                    Bảng hướng dẫn lượng vôi cần bón cải tạo độ chua của đất

     

                        

    --- Bài cũ hơn ---

  • 5 Cách Cải Tạo Đất Kiềm Hiệu Quả Với Chi Phí Thấp Nhất
  • Cải Tạo Đất Xám Bạc Màu Hiệu Quả Bằng Phân Trùn Quế
  • Đất Trồng Bị Chua Và Cách Khắc Phục • Tin Cậy 2022
  • Tổng Hợp 5 Biện Pháp Bảo Quản Nông Sản Cho Thời Hạn Lâu
  • 9 Biện Pháp Khắc Phục Ô Nhiễm Môi Trường Nước Đơn Giản, Hiệu Quả
  • Cách Đo Ph Đất ? Biện Pháp Cải Tạo Đất Chua, Đất Kiềm Nhanh Và Hiệu Quả

    --- Bài mới hơn ---

  • Cách Cải Tạo Đất Thoái Hóa Thành Đất Màu Mỡ
  • Cách Cải Tạo Đất Canh Tác Kém Hiệu Quả
  • Các Biện Pháp Cải Tạo Đất Cát Pha Bạc Màu Tốt Nhất
  • Kỹ Thuật Canh Tác Trên Đất Đồi Dốc Theo Hướng Nông Nghiệp Bền Vững (2)
  • Giải Pháp Cho Đất Canh Tác Trên Địa Thế Đồi Dốc
  • – Để tạo điều kiện tốt nhất cho cây trồng sinh trưởng và phát triển khỏe mạnh thì môi trường đất đóng vai trò vô cùng quan trọng. Trong các chỉ tiêu quan sát ở đất trồng, pH trong đất là thang đo quan trọng, giúp xác định được hiện trạng trong đất có phù hợp hay chưa. Tuy nhiên, đây còn là một khái niệm khá mơ hồ và nhiều người trồng chưa hiểu rõ cách xác định pH đất cho cây trồng của mình.

     

    – Mỗi loại cây trồng thích ứng với mỗi loại đất khác nhau. Đo pH đất là việc làm cần thiết và không thể bỏ qua trước khi quyết định loại cây trồng cũng như trong qua trình chăm sóc cây. Đo pH đất còn là cách thức để bà con tìm ra những phương pháp cải tạo đất sao cho phù hợp.

     

    - pH là một trong những chỉ tiêu để đánh giá chất lượng đất. pH của đất sẽ ảnh hưởng tới sự hòa tan của một số vi chất dinh dưỡng trong đất. Bởi vậy, đo độ pH của đất và thực hiện điều chỉnh, tìm ra những cách cải tạo đất chua, đất kiềm để có độ pH phù hợp là điều cần thiết để đảm bảo sự sinh trưởng và phát triển cho cây trồng.

     

    Phương pháp kiểm tra độ pH đất

     

    •  Giấy Quỳ:

    Cách làm:

    + Lấy mẫu đất trồng thuộc tầng lớp canh tác (hay phần đất có nhiều rễ non phát triển nhiều nhất)

    + Bỏ mẫu đất vào ly có đựng nước cất, khuấy đều và để lắng trong thời gian từ 15 – 20 phút

    + Lấy giấy quỳ nhúng vào dung dịch đất đà pha loãng, sao cho nước thấm hết phần bề mặt giấy quỳ (2/3). Lấy giấy quỳ ra, đợi khoảng 1 phút và so sánh màu giấy quỳ đã chuyển với bảng màu pH.

     

     

     

     

    • Máy đo pH

    Cách làm: chỉ cần cắm máy đo pH xuống mặt đất cần kiểm tra độ pH, chờ 1 phút kết quả sẽ hiển thị trên màn hình.

    Song Long phân phối sản phẩm máy đo pH thông minh: Máy đo pH và độ ẩm đất của thương hiệu Takemura đến từ Nhật Bản. Máy đo pH và độ ẩm Takemura (Nhật Bản) là máy đo pH và độ ẩm đất hoàn toàn không sử dụng điện. Sản phẩm gồm cả 2 chức năng trong cùng một máy, giúp người dùng thao tác tiện lợi và giảm thiểu thời gian tối đa cho việc đo pH đất tại hiện trường.

     

     

    Đo pH của đất và xác định loại đất là việc cần thực hiện trước tiên và thường xuyên khi làm nông nghiệp. Bạn có thể tiến hành công việc này mọi lúc và trên mọi loại đất.

    • Đo pH đất là việc cần thực hiện trước tiên: đối với một khu đất mới, bạn cần xác định độ pH để có thể lựa chọn được loại cây trồng phù hợp hoặc có biện pháp xử lý, cải tạo đất cho phù hợp với loại cây trồng bạn đang định canh tác.

    • Đo pH đất là công việc cần thực hiện thường xuyên: đối với khu đất bạn đang thực hiện canh tác, sản xuất, việc đo độ pH sẽ giúp bạn có hướng tác động vào đất phù hợp nhất để tạo điều kiện tốt nhất cho cây trồng sinh trưởng và phát triển.

     

     

     

     

    Bạn cần lưu ý hạn chế đo pH đất vào các thời điểm sau để hạn chế sự sai số cao:

    • Ngay sau khi sử dụng phân bón, hay bổ sung các chất hữu cơ.

    • Ngay sau khi bón vôi.

    • Đất quá khô, giá trị độ ẩm vượt quá xa khoảng giới hạn đất phù hợp cho cây trồng.

     

    Phân loại đất thông qua độ pH?

    pH = 7 : Đất trung tính, không kiềm không acid, phù hợp với nhiều loại cây trồng

    pH < 7 : Đất chua, phương pháp cải tạo chủ yếu là bón vôi bột để điều chỉnh.

     

     

    Đất chua và biện pháp cải tạo đất chua

     

    Đất chua là gì?

    – Sau khi thực hiện đo và xác định được tính chất của đất trồng, nếu độ pH của đất nằm trong khoảng  từ 6.1 – 7 pH nghĩa là đất có tính axit trung bình.

     

    – Đây là giá trị pH đất phù hợp với đa số các loại cây trồng thông thường (ngoại trừ các loại cây ưa kiềm, ưa vôi). Và đây cũng là loại đất mà các loại vi sinh vật có lợi sẽ hoạt động tốt nhất. Đối với loại đất này, về cơ bản bạn sẽ không cần tác động thêm nữa, nhưng cần chú ý bảo vệ đất  để duy trì sự cân bằng các loại dinh dưỡng, hàm lượng vô cơ và hữu cơ.  

     

     

     

     

     

    Đất chua có độ pH từ 6.1 đến 7

    – Nếu giá trị pH đo được nằm ngoài (cao hơn hoặc thấp hơn) khoảng 6.1 – 7 pH thì đất mà bạn đang canh tác bị chua, lúc này bạn sẽ cần điều chỉnh và có những biện pháp cải tạo chua sao cho phù hợp. 

    Thông thường đất canh tác thường hay bị chua – axit hóa.

     

     

    Nếu giá trị pH đo được nằm trong khoảng từ 5.1 – 6.0

    – Nếu kết quả đo nằm trong khoảng này thì có nghĩa đây là loại đất có tính axit. Bạn cần thực hiện tác động bằng cách bổ sung thêm vôi để trung hòa lại đất. Lưu ý tác động vừa phải, không sử dụng quá nhiều, tránh làm mất cân bằng, gây kiềm hóa đất.

    – Các vật liệu có khả năng trung hòa độ chua của đất gồm Calcium Oxide (CaO) như: Vôi bột, vôi nung, vôi sống; Calcium Hydroxide  (Ca(OH)2) cụ thể như: Vôi tôi, vôi chết; Calcium Carbonate(CaCO3): Đá vôi nghiền; Calcium/Magnesium Carbonate (CaCO3, MgCO3): Đá dolomite nghiền. Khi đất chua được bổ sung thêm vôi sẽ giúp chất dinh dưỡng trong đất dễ hòa tan và cải thiện được cấu trúc đất. Từ đó cung cấp các dưỡng chất cho cây như: Ca, Mg,…Thúc đẩy sự phát triển của vi sinh vật hữu cơ. 

     

     

     

     

    Nếu giá trị pH đo được nằm trong khoảng từ 3.0 – 5.0

    – Kết quả này cho thấy đây là loại đất rất chua – đất có tính axit cao. Đất này khiến cho các nguyên tố như: phốt pho, kali, bo, Molipden…bị giữ chặt trong đất và không hòa tan;  khiến cây trồng sống trên loại đất này sẽ rất khó hấp thụ chúng. Khi đất ở khoảng pH này, các loại vi sinh vật có lợi trong đất cũng bị vô hiệu hóa, không thể phân hủy các chất hữu cơ, khiến cho đất nghèo dinh dưỡng và trở nên bí, chặt…

     

    Đất có tính axit cao

    – Như vậy, độ pH của đất chua sẽ thấp hơn 6.0. Khi đo độ pH của đất mà thu được kết quả này, bà con không nên chủ quan mà hãy tìm cách xử lý độ chua cho đất trước khi quyết định trồng cây nhằm đảm bảo cây hấp thụ tốt chất dinh dưỡng và phát triển khỏe mạnh.

     

    Cách cải tạo đất chua

    Biện pháp cải tạo đất chua đơn giản và hiệu quả nhất là sử dụng vôi để giảm tính axit, tăng độ pH cho nó.

    Với đất có tỷ lệ sét cao (đất thịt, đất nặng)

    • pH = 3,5 – 4,5 bón 2 tấn vôi cho 1 hecta (tương đương 2 tạ / 1000 m2)

    • pH = 4,5 – 5,5 bón 1 tấn vôi cho 1 hecta (tương đương 1 tạ / 1000 m2)

    • pH = 5,5 – 6,5 bón 0,5 tấn vôi cho 1 hecta (tương đương 50kg / 1000 m2)

    Với đất có tỷ lệ cát cao

    • pH = 3,5 – 4,5 bón 1 tấn vôi cho 1 hecta (1 tạ / 1000 m2)

    • pH = 4,5 – 5,5 bón 0,5 tấn vôi cho 1 hecta (50 kg / 1000 m2)

    • pH = 5,5 – 6,5 bón 0,25 tấn vôi cho 1 hecta (25kg / 1000 m2)

     

     

     

     

    Biện pháp cải tạo đất kiềm

    :

    – Nếu bạn muốn canh tác loại cây khác, biện pháp cải tạo đất kiềm bằng cách bổ sung thêm các nguyên tố như: Lưu huỳnh, sắt sunphat… để gây axit hóa, làm biến đổi và trung hòa pH của đất trồng. Bởi vì, loại đất này sẽ khiến cho các nguyên tố Mangan, Sắt … khó tan, gây ra mất cân bằng với Canxi trong đất, gây ra hiện tượng vàng, úa ở những bộ phận mới tăng trưởng ở cây trồng; gây ra các bệnh thối rễ…

     

    – Việc bón phân có chứa lưu huỳnh như đạm sunfat hay phân 16 – 16 – 8 – 13S ngoài có tác dụng cung cấp chất dinh dưỡng cho đất mà còn giảm độ kiềm của đất. 

     

    – Để đo độ pH của đất, bạn có thể tham khảo máy đo pH DM13 hoặc máy đo ph và độ ẩm của đất DM15 của hãng Takemura sản xuất tại Nhật Bản….Đây là những sản phẩm nhận được sự quan tâm và đánh giá cao từ phía người dùng.

     

     

     

     

     

     

    Bảng thống kê khoảng pH phù hợp cho từng loại rau quả:

    Rau quả

    pH tối ưu

    Atiso

    6.5-7.5

    Măng tây

    6-8

    Lúa mạch

    6-7

    Đậu

    6-7.5

    Cải Brussels

    6-7.5

    Bắp (ngô)

    6-7.5

    Dưa leo

    5.5-7.5

    Early carrot

    5.5-7

    Early Potato

    4.5-6

    Cà tím

    5.5-7

    Late carrot

    5.5-7

    Late Potato

    4.5-6

    Rau diếp

    6-7

    Dưa

    5.5-6.5

    Yến mạch

    6-7

    Hành tây

    6-7

    Đậu Hà Lan

    6-7.5

    Tiêu

    6-7

    Bí đỏ

    5.5-7.5

    Gạo

    5-6.5

    Đậu nành

    5.5-6.5

    Rau chân vịt

    6-7.5

    Dâu

    5-7.5

    Đậu chuỗi

    6-7.5

    Củ cải đường

    6-7

    Hướng dương

    6-7.5

    Khoai lang

    5.5-6

    Cà chua

    5.5-6.5

    Dưa hấu

    5.5-6.5

    Lúa mì

    6-7

     

     

    Bảng thống kê khoảng pH phù hợp cho từng loại hoa:

    Hoa

    pH tối ưu

    Cây keo

    6-8

    Lá Ôrô

    6-7

    Hoa bất tử

    6-6.5

    Hoa giấy

    5.5-7.5

    Hoa Mẫu đơn

    6-7.5

    Cây Thạch nam

    4.5-6

    Cây đại kích

    6-7

    Cây khoa vản anh

    5.5-7.5

    Cây long đởm

    5-7.5

    Hoa layơn

    6-7

    Cây lêlư

    6-7.5

    Lan Dạ Hương

    6.5-7.5

    Hoa diên vĩ

    5-6.5

    Cây bách xù

    5-6.5

    Ligustrum

    5-7.5

    Hoa mộc lan

    5-6

    Hoa thủy tiên

    6-8.5

    Cây trúc đào

    6-7.5

    Paulownia

    6-8

    Portulaca

    5.5-7.5

    Primula

    6-7.5

    Cây đỗ quyen

    4.5-6

    Hoa hồng

    5.5-7

    Cây trường sinh

    6-7.5

    Hoa hướng dương

    6-7

    Tulip

    6-7

    Cây thân thảo

    5.5-6.5

     

     

     

     

    Bảng thống kê khoảng pH phù hợp cho từng loại cây ăn quả: 

    Cây ăn quả

    pH tối ưu

    Táo

    5-6.5

    Quả mơ

    6-7

    Cherry

    6-7.5

    Bưởi

    6-7.5

    Nho

    6-7

    Chanh

    6-7

    Quả xuân đào

    6-7.5

    Cam

    5-7

    Đào

    6-7.5

    6-7.5

    Mận

    6-7.5

    Lưụ

    5.5-6.5

    Quả óc chó

    6-8

     

     

     

    Mọi chi tiết xin mời Qúy Khách liên hệ: 

    CÔNG TY TNHH THIẾT BỊ SONG LONG

    Địa chỉ:       Lầu 4, tòa nhà Tân Kỷ Nguyên, 43 Tản Đà, p. 10, Q. 5, Tp. HCM

    Điện thoại:  (028) 38 539 616  - 19  hoặc  (028) 38.539.625  (Giờ hành chính)

    Hotline:       0908 285 230 (Zalo)  - 0902 802 330 (Zalo)

    Email:           [email protected]      [email protected]

    Web:             www.songlongvn.com          www.slivn.com           www.thegioithietbivn.com

    --- Bài cũ hơn ---

  • Nguyên Nhân Khiến Cho Đất Trồng Bị Thoái Hóa Và Biện Pháp Khắc Phục
  • Xử Lý Ô Nhiễm Ô Nhiễm Đất Do Thuốc Bảo Vệ Thực Vật
  • Đẩy Mạnh Xã Hội Hóa Phương Tiện Tránh Thai Để Đảm Bảo Tính Bền Vững Cho Công Tác Dân Số
  • Công Tác Tiếp Thị Xã Hội Các Phương Tiện Tránh Thai Tại Việt Nam
  • Chọn Phương Pháp Tránh Thai Hợp Lý, Tiện Ích
  • Đất Chua Và Cách Cải Tạo Đất Chua

    --- Bài mới hơn ---

  • Độ Chua Của Đất Và Biện Pháp Cải Tạo
  • Đất Chua Là Gì? Cách Cải Tạo Độ Chua Của Đất
  • Giải Bài Tập Công Nghệ 10
  • Bài 9: Biện Pháp Cải Tạo, Sử Dụng Đất Xám Bạc Màu, Đất Xói Mòn Mạnh Trơ Sỏi Đá
  • Biện Pháp Cải Tạo Và Sử Dụng Đất Xám Bạc Màu Và Đất Xói Mòn Mạnh Trơ Sỏi Đá
  • Đất chua là đất có nhiều axit, chứa ion H+ hoặc có nhiều ion sắt (Fe 3+), nhôm (Al 3+) tự do. Các ion này gây ra nhiều bất lợi cho việc giữ gìn và cung cấp thức ăn cho cây, đồng thời làm cho đất ngày càng suy kiệt cả về lý tính, hóa tính và sinh học của đất.

    2. Nguyên nhân làm cho đất chua : có 4 nguyên nhân làm cho đất chua :

    – Do rửa trôi bởi nước mưa, nước tưới quá thừa. Nước mang đi chất dinh dưỡng hòa tan, trong đó có nhiều chất kiềm như canxi (Ca), Magiê (Mg), Kali (K)….. xuống tầng đất sâu, sông suối, ao hồ…. làm cho đất mất chất kiềm, biến thành chua.

    – Do cây hút thức ăn : ngoài đạm, lân, kali (NPK) cây hút khá nhiều Ca, Mg… một vụ lúa trung bình cây hút 40 – 50kg canxi của đất (tính trên 1 ha) ; trồng nhiều vụ/năm, giống năng suất cao, lượng Ca và Mg trong đất mất đi càng nhiều. Nếu hàng năm không bón bù vào số cây bị lấy đi, càng làm cho đất chóng chua.

    – Sự phân giải chất hữu cơ luôn thải ra nhiều loại axit cacbonic H 2CO 3, axit Sunfuric (H 2SO 4), axit Nitric (HNO 3) axit Axetic (CH 3 COOH)… các axit này hòa tan Ca, Mg và rửa trôi, làm cho đất chua.

    – Bón phân khoáng (hóa học) mang gốc axit như phân SA (Sunfat amôn), KCl (Clorua kali) K 2SO 4 (Sunfat kali), Suppe lân … Các gốc axit SO 4, Cl cây không hút hoặc hút rất ít, tồn tại trong đất, cùng với nước tạo thành axit làm cho đất chua.

    – Bón vôi là biện pháp thường xuyên. Lượng vôi bón, căn cứ vào độ chua (pH) của đất, chua nặng phải bón nhiều. Dùng vôi xám tốt hơn vôi trắng vì có cả Ca và Mg.

    – Tăng cường bón phân hữu cơ (phân chuồng, phân xanh, phân Komix…). Với đất cát nhẹ, đất bạc màu bón được 20 – 30 tấn/ha hàng năm càng tốt. Nếu có điều kiện lấy đất xét nặng trộn với đất mặt cũng là biện pháp cải tạo đất cát, đất bạc màu để tăng khả năng hấp thụ của đất.

    – Dùng phân hóa học nên chọn loại phân trung tính hoặc kiềm như DAP, KNO 3, CA(NO 3) 2, lân nung chảy, Apatic, Phosphorit, Urê, NH 4NO 3,…. Không dùng phân chua sinh lý như SA, KCl, K 2SO 4, Suppe lân….

    – Trong canh tác : Quản lý nước thích hợp, hạn chế dòng chảy, trồng cây phủ đất kết hợp làm phân xanh. Hạn chế tối đa dùng thuốc trừ cở làm trắng đất, làm giảm lượng hữu cơ trong đất.

    NGUYỄN HỮU TA Nguồn Báo Nông Nghiệp

    --- Bài cũ hơn ---

  • Biện Pháp Cải Tạo Đất Chua, Đất Kiềm Nhanh Và Hiệu Quả
  • Đất Ph Là Gì? Biện Pháp Cải Tạo Đất Chua, Đất Kiềm
  • Các Phương Pháp Bảo Quản Nông Sản
  • Các Phương Pháp Bảo Quản Nông Sản Hiệu Quả
  • Có Những Biện Pháp Bảo Quản Nông Sản Sinh Học 11 Nào?
  • Xác Định Độ Chua Của Đất Và Biện Pháp Cải Tạo Độ Chua ( Ph Đất)

    --- Bài mới hơn ---

  • Đất Trồng Bị Chua Và Cách Khắc Phục * Tin Cậy
  • Bảo Vệ Môi Trường/ô Nhiễm Đất
  • Ô Nhiễm Đất Và Biện Pháp Cải Tạo
  • Đất Trồng Bị Thoái Hóa: Thực Trạng, Nguyên Nhân Và Giải Pháp
  • Nguyên Nhân Của Sự Thoái Hóa Đất Do Con Người Gây Nên
  • Phản ứng chua của đất.

    Đất có phản ứng chua khi trong đất có chứa nhiều cation H+ và Al3+ mức độ chua phụ thuộc vào nồng độ của các cation H+ và Al3+. Nồng độ các cation nay trong đất càng cao thì đất càng chua.

    Nguyên nhân gây chua cho đất.

    Có rất nhiều yếu tố chi phối gây ra đất chua nhưng điển hình là một số nguyên nhân sau :

    Bảng 1 : Độ chua hoạt tính của một số loại đất Việt Nam

    Cách xác định độ chua của đất.

    Có nhiều cách xác định độ chua của đất trong đó tiện lợi nhất là dùng máy đo pH đất trực tiếp để đo. Với cách này sẽ giúp bà con tiết kiệm thời gian, tiền bạc và có thể kiểm soát thường xuyên độ pH trong đất vườn nhà mình.

    Các bạn có thể tìm mua máy đo pH đất chính hãng tại công ty TNHH thiết bị Song Long hoặc cửa hàng vật tư nông nghiệp hoặc liên hệ 0918196245.

    Biện pháp cải tạo.

    Cày xới đất lần đầu, phơi ải ( 7 – 10 ngày)

    Tưới sơ đủ ẩm và tiến hành kiểm tra độ chua của pH đất bằng máy đo pH đất cầm tay ( Độ pH để có phương hướng nâng cao độ pH thích hợp).

    Áp dụng cho sản phẩm Chất điều hòa pH của Công ty CP nông nghiệp Tiến Nông.

    Ảnh hưởng của độ pH đến hiệu quả sử dụng phân bón của Cây trồng.

    Lượng bón lót : 500 – 1000 kg/ha hay 50 – 100 kg/1000m2

    Sản phẩm có nguồn gốc từ hữu cơ thực vật và bổ sung thêm vi sinh vật phân giải Xenlulo – Aspergillus Fumigatus : 1x CFU/g

    Liều lượng sử dụng : 0.2 – 0.4 kg/1 m2

    Như vây cần phải tính toán phần diện tích đất trồng để bổ sung lượng phân bón lót theo bảng sau :

    Nếu chủ động được nguồn phân hữu cơ hoai mục có thể thay thế phân Hữu cơ vi sinh DIVITAl theo hướng dẫn sử dụng của từng loại phân hữu cơ tương ứng.

    Trong quá trình làm đất cần chú ý phân tích nhóm sau hai đất : Sùng đất hay rệp sáp trắng để kết hợp phòng trị.

    Đào rãnh sâu tầm 10 – 15 cm, đặt giống và lấp đất lại tạo thành luống với khoảng cách 40 – 50 cm/1 cây.

    Thời vụ xuống giống thích hợp là tháng 4 âm lịch.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Bón Vôi Cải Tạo Đất Như Thế Nào Là Hợp Lý?
  • Giáo Án Công Nghệ 10
  • Cải Tạo Đất Cho Cây Trồng Và Cách Biện Pháp Thực Hiện
  • Phương Pháp Cải Tạo Ao Nuôi
  • Giáo Án Công Nghệ 7 Bài 50: Môi Trường Nuôi Thủy Sản
  • Độ Chua Của Đất Và Biện Pháp Cải Tạo

    --- Bài mới hơn ---

  • Đất Chua Là Gì? Cách Cải Tạo Độ Chua Của Đất
  • Giải Bài Tập Công Nghệ 10
  • Bài 9: Biện Pháp Cải Tạo, Sử Dụng Đất Xám Bạc Màu, Đất Xói Mòn Mạnh Trơ Sỏi Đá
  • Biện Pháp Cải Tạo Và Sử Dụng Đất Xám Bạc Màu Và Đất Xói Mòn Mạnh Trơ Sỏi Đá
  • Nêu Đặc Điểm Tính Chất Biện Pháp Cải Tạo Của Đất Xám Bạc Màu Và Đất Xói Mòn Câu Hỏi 105214
  • Độ chua, độ kiềm của đất ngoài ảnh hưởng rất lớn đến trạng thái các chất dinh dưỡng của đất (khả năng cung cấp chất dinh dưỡng của đất) và khả năng sinh trưởng, phát triển của rễ cây trồng, còn ảnh hưởng đến hiệu quả của việc bón phân. Độ chua của đất là 1 trong những yếu tố rất quan trọng ảnh hưởng đến tính chất hóa học đất. Ion Aluminum (Al) hòa tan khi pH thấp, đây là yếu tố gây độc chính cho cây trồng khi pH đất thấp. Do đó, độ chua của đất là yếu tố môi trường chính hạn chế sự sinh trưởng của nhiều loại cây trồng. Trong canh tác, trước khi gieo trồng, điều đầu tiên cần quan tâm là hiệu chỉnh pH của đất thích hợp với điều kiện sinh trưởng & dinh dưỡng của cây trồng.

    2. Nguồn gốc hình thành độ chua của đất:

    – Phong hóa: Trao đổi và rửa trôi các cation kiềm.

    – Phản ứng của CO2 trong không khí với dung dịch đất (CO2 + H2O ↔ CO32- + 2 H+).

    – Cây hấp thu các cation base và thải ra H+

    – Sự phân giải chất hữu cơ.

    – Oxi hóa NH4+ thành NO3- thực hiện bởi vi sinh vật (Đây có thể là nguồn gây chua lớn nhất trong đất sản xuất nông nghiệp).

    – Bón rãi phân N trên bề mặt có thể hình thành 1 vùng có pH rất thấp trên mặt đất do NH4+ bị oxi hóa thành NO3- bởi vi sinh vật làm giảm pH.

    Ngoài ra, mưa acid cũng là yếu tố làm gia tăng sự hóa chua của đất.

    3. Biện pháp cải tạo độ chua của đất:

    – Trong đất chua còn có nhiều lưu huỳnh ở các dạng khác nhau, trong đó có những dạng gây độc cho cây trồng như sunfua, sunfit, sunfat, … do đó không nên bón những loại phân có chứa lưu huỳnh như đạm sunfat hay phân 16 – 16 – 8 – 13S.

    – Bón phân lân: bón lân ngoài cung cấp dinh dưỡng cho cây trồng còn có tác dụng hạ độc phèn rất hiệu quả. Có thể sử dụng super lân hoặc kết hợp phun phân bón lá có chứa lân.

    – Bón phân hữu cơ đã hoai mục: bón phân hữu cơ hoai mục rất quan trọng do phân hữu cơ cũng có tác dụng cải tạo đất tơi xốp, … Ngoài ra, phân hữu cơ còn có tác dụng như lân là khi bón vào đất sẽ kết hợp với các độc chất làm hạ độc phèn giảm độc đối với cây trồng.

    – Bón vôi: Vôi bón vào đất chua có những lợi cích chủ yếu là giúp chất dinh dưỡng trong đất dễ hòa tan hơn. Cải thiện cấu trúc đất. Cung cấp chất dinh dưỡng cho cây như Ca, Mg. Thúc đẩy sự phát triển của vi sinh vật hữu ích. Trung hòa độ chua do phân bón gây ra. Giảm độc chất ảnh hưởng đến cây trồng (các kim loại nặng hòa tan mạnh khi pH thấp).

    Các loại vôi: Các vật liệu có khả năng trung hòa độ chua của đất gồm Calcium Oxide (CaO): Vôi bột, vôi nung, vôi sống; Calcium Hydroxide (Ca(OH)2): Vôi tôi, vôi chết; Calcium Carbonate(CaCO3): Đá vôi nghiền; Calcium/Magnesium Carbonate (CaCO3, MgCO3): Đá dolomite nghiền

    – Bón trước khi gieo trồng 1 thời gian đủ để vôi phản ứng trong đất.

    – Vãi đều trên mặt đất.

    – Chu kỳ bón: dựa theo pH đo hàng năm.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Đất Chua Và Cách Cải Tạo Đất Chua
  • Biện Pháp Cải Tạo Đất Chua, Đất Kiềm Nhanh Và Hiệu Quả
  • Đất Ph Là Gì? Biện Pháp Cải Tạo Đất Chua, Đất Kiềm
  • Các Phương Pháp Bảo Quản Nông Sản
  • Các Phương Pháp Bảo Quản Nông Sản Hiệu Quả
  • Cải Tạo Đất Mặn, Đất Kiềm

    --- Bài mới hơn ---

  • Đất Kiềm Là Gì? Nguyên Nhân Và Cách Khắc Phục Đất Kiềm
  • Công Nghệ 10 Bài 10: Biện Pháp Cải Tạo Và Sử Dụng Đất Mặn, Đất Phèn
  • Bài 9. Biện Pháp Cải Tạo Và Sử Dụng Đất Xám Bạc Màu, Đất Xói Mòn Mạnh Trơ Sỏi Đá
  • Giáo Án Công Nghệ 10 Bài 9: Biện Pháp Cải Tạo Và Sử Dụng Đất Xám Bạc Màu, Đất Xói Mòn Mạnh Trơ Sỏi Đá
  • Biện Pháp Cải Tạo Đất Mặn Đất Phèn
  • 1.1.3. Phần trăm Na trao đổi (ESP)<15%.

    Trước đây đất này được gọi là đất kiềm trắng (Solochat), do khi nước bốc hơi hình thành lớp muối trắng trên mặt và có pH kiềm. Đất có hàm lượng muối hòa tan cao, thể hiện ở độ dẫn điện (EC) cao.

    1.2. Đất kiềm. là đất có các đặc điểm

    Trước đây đất này được gọi là đất kiềm đen (Solonet), do khi nước bốc hơi có sự tích lũy chất hữu cơ hòa tan cùng với lớp muối trên mặt và có pH kiềm. Đất kiềm có hàm lượng Na rất cao làm phân tán hạt (mất cấu trúc), và gây rối loạn dinh dưỡng cho phần lớn các loại cây trồng.

    1.3. Đất mặn kiềm có các đặc điểm

    Đất mặn kiềm khi rửa muối hòa tan, Na trao đổi sẽ thủy phân và làm tăng pH, đất sẽ trở nên kiềm.

    III. Một số thuật ngữ sử dụng trong nghiên cứu đất mặn, đất kiềm.

    EC se (mS/cm) x 10 = tổng cation hòa tan (meq/lít)

    Đơn vị tính nồng độ các ion: meq/lít.

    Do các quan hệ cân bằng giữa các cation hấp phụ trên bề mặt trao đổi và cation trong dung dịch, nên SAR có tương quan đến hàm lượng Na trên CEC. Hàm lượng này được diễn tả bằng tỉ lệ Na trao đổi (ESR-exchangeable sodium ratio). ESR được định nghĩa:

    ESR= Na+ trao đổi/(Ca 2+ +Mg 2+) trao đổi. Đơn vị tính nồng độ các ion: meq/lít.

    ESR= 0.015SAR

    1. Ảnh hưởng của muối đến sinh trưởng cây trồng. Nồng độ Na và Cl cao là nguyên nhân chính gây ra sự ức chế sinh trưởng cho cây trồng mẫn cảm với muối. Khi nồng độ các muối này trong dung dịch đất cao, sẽ tạo áp lực thẩm thấu cao, làm tế bào rễ mất nước, bị co nguyên sinh (plasmolysis).
    2. Cải tạo đất mặn và đất kiềm.

    3.1. Đất mặn. Biện pháp chủ yếu là dùng nước ngọt, hoặc nước có nồng độ muối thấp rửa muối hòa tan sâu xuống khỏi vùng rễ.

    Lượng nước cần thiết để rửa muối ra khỏi vùng rễ nhu cầu nước rửa mặn (leaching requirement-LR). LR được tính: LR= EC w/EC dw, với:

    LR phụ thuộc vào (1) EC mong muốn, hay EC cây trồng có thể chịu được; (2) chất lượng nước tưới (EC w), (3) độ sâu vùng rễ cần rửa, và (4) khả năng giữ nước của đất.

    Với đất có mực nước ngầm cao, cần thiết kế hệ thống tiêu nước trước.

    Nếu đất có tầng Calcic hay Gypsic (có tính thấm kém), cần phải phà vỡ tầng này.

    Vùng đất chỉ sử dụng nước trời, hay nguồn nước hạn chế, cần che phủ đất bằng các vật liệu hữu cơ để giảm tốc độ bốc hơi nước.

    3.2. Đất kiềm và đất mặn kiềm. Nguyên tắc cải tạo là làm giảm hàm lượng Na trao đổi và EC trong đất, điều này rất khó thực hiện vì đất kiềm và mặn kiềm cấu trúc đất bị phân tán, khả năng thấm nước rất kém. Thông thường có thể dùng thạch cao (CaSO 4.2H 2 O) để trao đổi Na trên keo đất, sau đó dùng nước rửa Na này ra khỏi dung dịch đất.

    Xác định lượng thạch cao cần thiết, nhu cầu thạch cao để rửa kiềm.

    Ví dụ. một loại đất có CEC=20meq/100g, ESP=15%, cần làm giảm ESP xuống 5%. Vậy ESP cần giàm là: 15% – 5% =10%.

    Đương lượng Na cần giảm:(10%)(20meqCEC/100g) = 2meqNa+/100g.

    Đương lượng CaSO 4.2H 2 O cần để thay thế Na là: 2meq/100g.

    Quản lý đất mặn chủ yếu là làm giảm đến mức tối thiểu sự tích lũy muối trong tầng canh tác trong quá trình canh tác, nhất là trên các vùng khô hạn và bán khô hạn. Ẩm độ đồng ruộng cần được duy trì thường xuyên bằng cách tưới nước ngọt (hoặc không mặn). Rửa hay tưới nhẹ trước hay sau gieo trồng nhằm giúp rễ cây con phát triển. Nếu có đủ nước nên tưới theo chu kỳ, kể cả khi không gieo trồng. Trong đất mặn có nhiều loại muối kết tủa như CaSO4.2H2O, CaCO3, MgCO3 trong thời gian khô hạn, sẽ hòa tan khi được tưới hoặc rửa. Chú ý là khi các muối Ca, Mg kết tủa, sẽ làm tăng tỉ lệ tương đối của Na+ trong dung dịch đất.

    Cải thiện kỹ thuật tưới tiêu là phương pháp quan trọng để kiểm soát độ mặn của đất. Khi làm đất, các rãnh nhỏ sẽ hình thành và muối có xu hướng mao dẫn và tích tụ ở giữa đỉnh các luống cày nơi bốc hơi nước xảy ra. Chú ý không nên trồng cây con ngay trên đỉnh luống do ảnh hưởng của nồng độ muối cao.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Giáo Án Công Nghệ 7
  • Giải Bài Tập Công Nghệ 7
  • Biện Pháp Sử Dụng, Cải Tạo Và Bảo Vệ Đất
  • Công Nghệ 10 Bài 9: Biện Pháp Cải Tạo Và Sử Dụng Đất Xám Bạc Màu, Đất Xói Mòn Mạnh Trơ Sỏi Đá
  • Bài 9: Biện Pháp Cải Tạo Và Sử Dụng Đất Xám Bạc Màu, Đất Xói Mòn Mạnh Trơ Sỏi Đá
  • Đất Chua, Đất Trung Tính Và Đất Kiềm Là Gì ?

    --- Bài mới hơn ---

  • Chọn Lựa Giữa Đất Thịt Và Đất Dinh Dưỡng Trong Trồng Trọt
  • Quan Tâm Cải Tạo Diện Tích Chè Trung Du Già Cỗi
  • Kỹ Thuật Cải Tạo Nương Chè Thái Nguyên
  • Một Số Biện Pháp Xử Lý Nước Ao Nuôi Thủy Sản Hiệu Quả
  • Cải Tạo Đất Xấu Và Khắc Phục Ph Đất Thấp
  • 1. Đất chua (đất acid)

    Đất Acid là đất có giá trị pH từ 3.0 – 6.5. Đất acid cao hay còn gọi là đất rất chua có nồng độ vi chất Mn, Al và ion Fe tăng mạnh. Các dưỡng chất Kali, Canxi, Magie, P, Bo, Molipden,… giảm hoặc khó hòa tan, bị đất giữ chặt.

    Nguyên nhân:

    Nguyên nhân dẫn đến tình trạng đất chua, một phần là do kết cấu đất. Kết cấu đất nhẹ, đất dốc, đất pha cát thường dễ bị rửa trôi các ion kiềm thổ khiến đất bị chua. Nguồn nước tưới và nước mưa dư thừa cũng làm cho các chất có tính kiềm như Ca (canxi), Mg (Magie), K (Kali) bị rửa trôi xuống tầng đất sâu hoặc ra sông suối ao hồ làm đất trở nên chua.

    Ngoài ra trong quá trình canh tác cây trồng lâu năm trên đất cũng làm cho đất trở nên chua. Vì trong quá trình sinh trưởng cây hút các dưỡng chất từ đất như N, P, K và các chất trung vi lượng như Canxi, Magie… Lâu dần đất mất các chất kiềm trở nên chua.

    Lạm dụng phân bón hóa học, thuốc trừ sâu, thuốc diệt cỏ, các loại thuốc kích thích cũng làm đất trở nên chua và chai cứng. Phân hữu cơ trong quá trình phân hủy thải ra các acid hữu cơ cũng khiến đất trở nên chua. Bởi các acid này cũng có thể hòa tan Ca, Mg và rửa trôi, làm cho đất chua. Một số phân khoáng như Sunfat amôn (SA), Clorua kali (KCl), Sunfat kali (K2SO4), Suppe lân khi bón vào đất cũng làm đất bị chua.

    Đất chua ảnh hưởng như thế nào đến cây trồng ?

    • Hạn chế sự sinh trưởng của cây trồng, làm ảnh hưởng đến năng suất, chất lượng nông sản.
    • Đất chua nhiều ion Al cao dễ dẫn đến tình trạng ngộ độc cho rễ cây. Làm rễ bị bó và chùn lại không phát triển được.
    • Cây trồng khó hấp thụ các vi chất K, Ca, Mg… dẫn đến tình trạng thiếu hụt các dưỡng chất này.
    • Hầu hết các loại vi sinh vật không thể hoạt động để phân hủy chất hữu cơ dẫn đến tình trạng đất bị bí chặt, nghèo dinh dưỡng…

    Khắc phục:

    Sử dụng lân nung chảy kết hợp với vôi dolomite để gia tăng độ pH. Kết hợp bón nhiều phân chuồng, phân hữu cơ, để cỏ tạo sinh khối hữu cơ làm gia tăng chất đệm trong đất để giữ cho pH đất luôn được cân bằng.

    2. Đất trung bình (trung tính)

    Đất trung tính hay còn gọi là đất acid trung bình là đất có giá trị pH từ 6.5 – 7.5. Đây là loại đất phù hợp với phần lớn các loại cây trồng thông thường. Trừ một số loại cây ưa đất chua.

    Đối với đất trung tính, lượng dinh dưỡng có trong đất luôn được duy trì ở trạng thái thích hợp giúp cây trồng dễ dàng hấp thu. Quá trình trao đổi dinh dưỡng giữa hệ rễ và đất được dễ dàng thực hiện giúp cây trồng phát triển rất mạnh.

    Ngoài ra trong môi trường đất trung tính, các loại vi sinh vật có lợi hoạt động rất tốt. Chúng làm việc để tổng hợp thêm đạm, phân giải lân và hữu cơ giúp cho đất ngày càng màu mỡ, hạn chế các loài gây hại phát sinh,…

    Đối với loại đất trung tính này gần như không cần phải tác động thêm. Chỉ việc duy trì đầy đủ lượng hữu cơ cho đất là cây trồng có thể phát triển một cách ổn định và cho năng suất cao.

    3. Đất kiềm

    Đất kiềm là đất có giá trị pH từ 7.5 – 9. Loại đất này thích hợp để trồng các loài cây họ đậu. Đất kiềm làm cho các nguyên tố Mangan (Mn), Sắt (Fe)…bị giảm khả năng hòa tan gây sự mất cân bằng với Canxi (Ca) dẫn đến cây trồng bị vàng ở những bộ phận tăng trưởng mới.

    Khắc phục

    Nếu muốn giảm độ kiềm có thể bổ sung các nguyên tố gây axit hóa như: Lưu huỳnh, sắt sunphat, …

    Tìm hiểu cách kiểm tra sức khỏe đất để biết đất của bạn đang như thế nào ? Kiểm tra sức khỏe đất canh tác

    Hùng Chaetomium

    --- Bài cũ hơn ---

  • Những Biện Pháp Cải Tạo Đất Trồng Lúa Mang Lại Hiệu Quả Cao
  • Đất Để Trồng Rau: 3 Biện Pháp Cải Tạo Đơn Giản Hiệu Quả Nhất
  • Biện Pháp Cải Tạo Và Bảo Vệ Đất, Vì Nông Nghiệp Bền Vững
  • Bón Vôi: Giải Pháp Canh Tác Bền Vững Cho Đồng Bằng Sông Cửu Long
  • Hiệu Quả Bất Ngờ Khi Cải Tạo Đất Bằng Phân Trùn Quế
  • Đất Chua Là Gì? Cách Cải Tạo Độ Chua Của Đất

    --- Bài mới hơn ---

  • Giải Bài Tập Công Nghệ 10
  • Bài 9: Biện Pháp Cải Tạo, Sử Dụng Đất Xám Bạc Màu, Đất Xói Mòn Mạnh Trơ Sỏi Đá
  • Biện Pháp Cải Tạo Và Sử Dụng Đất Xám Bạc Màu Và Đất Xói Mòn Mạnh Trơ Sỏi Đá
  • Nêu Đặc Điểm Tính Chất Biện Pháp Cải Tạo Của Đất Xám Bạc Màu Và Đất Xói Mòn Câu Hỏi 105214
  • Bài 9: Biện Pháp Cải Tạo Và Sử Dụng Đất Xám Bạc Màu, Đất Xói Mòn Mạnh Trơ Sỏi Đá
  • Khái niệm đất chua

    Đất chua là hiện tượng đất bị thay đổi tính chất hóa học do quá trình canh tác nông nghiệp hoặc ảnh hưởng từ tính chất vùng đất đặc thù. Đất bị chua còn được hiểu là đất có nhiều axit và độ pH từ 6.5 trở xuống. Trị số pH cho biết nồng độ ion H+ trong môi trường như thế nào. Từ đó người nông dân có thể dễ dàng nắm bắt được tình hình đất trồng và có biện pháp xử lý phù hợp.

    Nguyên nhân làm cho đất chua

    Đất chua có thể chịu ảnh hưởng bởi quá trình tự nhiên và yếu tố canh tác của con người. Trong đó yếu tố canh tác được xem là nguyên nhân phổ biến gây nên tình trạng này. Một số nguyên nhân cụ thể như:

    • Do đặc tính, kết cấu của đất như đất thịt nhẹ, đất cát khi gặp trời mưa lớn hoặc nước tưới thừa dễ rửa trôi các chất kiềm như Canxi, Magie, Kali xuống ao, hồ xung quanh và ngấm sâu xuống tầng đất bên dưới. Tính kiềm của đất mất đi sẽ làm môi trường đất mất cân bằng, từ đó đất có độ chua nhiều hơn.
    • Do cây hút các chất dinh dưỡng như N, P, K, khoáng chất trung, vi lượng trong thời gian dài và không có biện pháp bổ sung phù hợp.
    • Do lạm dụng bừa bãi quá mức các loại phân bón hóa học, thuốc trừ sâu, chất kích thích sinh trưởng thời gian dài. Đặc biệt là các loại phân có tính chua sinh lý bón lâu năm vào đất và không có biện pháp cải tạo. Ví dụ như phân bón khoáng chứa gốc axit như Kali Clorua, Kali Sunfat, Supe lân.
    • Do quá trình phân giải các chất hữu cơ tự nhiên sinh ra các axit. Làm hòa tan các chất có tính kiềm trong môi trường.

    Đối với cây trồng

    Đất chua sẽ làm ức chế hoạt động sinh trưởng của cây trồng. Cây trồng khó hấp thụ các chất khoáng đa, trung, vi lượng cần thiết. Dẫn đến tình trạng thiếu hụt nguồn dinh dưỡng cho cây phát triển. Từ đó làm giảm năng suất cây trồng đáng kể. Nồng độ độc tố Al tự do trong môi trường tăng cao, có khả năng gây độc cho cây trồng. Làm cho rễ bị bó lại và không phát triển được nữa. Với các loại cây không ưa đất chua thì tình trạng này có thể làm chậm quá trình ra hoa, tỷ lệ đậu quả không cao, cây phát triển còi cọc và có thể bị chết.

    Đối với vi sinh vật

    Các nhóm vi sinh vật có lợi trong đất hầu như không thể sinh trưởng được trong môi trường đất có độ chua cao. Việc giảm sút số lượng vi sinh vật để lại nhiều hậu quả nghiêm trọng về sau. Các hợp chất khó tan được vi sinh vật phân giải cho cây sử dụng giờ đây sẽ tích tụ lại trong đất. Điều này lại tiếp tục gây hại cho cây trồng và môi trường xung quanh.

    • Bón vôi là biện pháp vừa tiết kiệm vừa hiệu quả và được sử dụng phổ biến. Là biện pháp giúp cân bằng độ pH của đất, cải thiện tính chua nhanh chóng. Tùy thuộc vào tình hình đất trồng mà bón lượng vôi phù hợp. Nên sử dụng vôi xám vì có chứa Canxi và Magie có tính kiềm sẽ trung hòa axit trong đất. Ngoài ra bón vôi cũng giúp giảm thiểu độc tố cho cây trồng.
    • Sử dụng phân bón hữu cơ như phân chuồng, phân xanh bón cho đất. Ngoài tác dụng giúp cải tạo đất chua, phân hữu cơ cũng là giải pháp thân thiện với môi trường.
    • Không sử dụng phân vô cơ có tính chua sinh lý. Nên lựa chọn phân lân nung chảy, phân ure, DAP thay thế.
    • Quản lý nguồn nước tưới phù hợp, dòng chảy không quá mạnh vì có thể rửa trôi chất dinh dưỡng.

    Những thông tin mà Huy Long chia sẻ hy vọng sẽ giúp bà con trong việc cải tạo đất chua hiệu quả. Đặt mua trực tiếp . Chi tiết thắc mắc liên hệ 0777.232.718 – 0255.652.7676 hoặc phân trùn quế, phân hữu cơ tại website: https://phanbonhuylong.com/ Fanpage để được tư vấn thêm thông tin.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Độ Chua Của Đất Và Biện Pháp Cải Tạo
  • Đất Chua Và Cách Cải Tạo Đất Chua
  • Biện Pháp Cải Tạo Đất Chua, Đất Kiềm Nhanh Và Hiệu Quả
  • Đất Ph Là Gì? Biện Pháp Cải Tạo Đất Chua, Đất Kiềm
  • Các Phương Pháp Bảo Quản Nông Sản
  • Web hay
  • Links hay
  • Push
  • Chủ đề top 10
  • Chủ đề top 20
  • Chủ đề top 30
  • Chủ đề top 40
  • Chủ đề top 50
  • Chủ đề top 60
  • Chủ đề top 70
  • Chủ đề top 80
  • Chủ đề top 90
  • Chủ đề top 100
  • Bài viết top 10
  • Bài viết top 20
  • Bài viết top 30
  • Bài viết top 40
  • Bài viết top 50
  • Bài viết top 60
  • Bài viết top 70
  • Bài viết top 80
  • Bài viết top 90
  • Bài viết top 100