Các Biện Pháp Chống Xói Mòn Trên Đất Dốc

--- Bài mới hơn ---

 • +5 Biện Pháp Chống Xói Mòn Đất, Đất Dốc Đơn Giản Và Hiệu Quả
 • Giải Pháp Chống Xói Mòn Đất Hiệu Quả Trong Canh Tác Nông Nghiệp
 • Giải Pháp Cho Bé Biếng Ăn Chậm Tăng Cân
 • Giải Pháp Tối Ưu Cho Trẻ Biếng Ăn, Chậm Tăng Cân Ngày Hè
 • Thuốc Bổ Cho Trẻ Biếng Ăn Chậm Lớn
 • Tổng hợp các biện pháp chống xói mòn trên đất dốc hiệu quả, tiết kiệm kinh phí và bền lâu nhất. Các giải pháp chống xói mòn đất này được áp dụng ngày càng phổ biến trong các công trình nhằm kiểm soát xói lở, bảo vệ công trình và đất đai.

  Biện pháp chống xói mòn trên đất dốc hiệu quả

  1. Cải tạo thảm thực vật – Trồng rừng, phủ xanh đồi trọc

  Một trong số các biện pháp chống xói mòn trên đất dốc được dùng phổ biến nhất hiện nay chính là việc cải tạo thảm thự vậy, trồng rừng, phủ xanh đồi trọc. Có lẽ biện pháp khắc phục xói mòn đất đã khá quen thuộc nhưng đến nay, đây vẫn được coi là biện pháp tối ưu nhất, hiệu quả nhất và mang tính chất lâu dài.

  Thực vật có hệ thống rễ cây đan xen giúp ổn định đất, giữ đất, giảm nguy cơ đất bị lỏng lẻo và ngăn ngừa xói mòn. Nếu người dân muốn khai phá các vùng đất, đồi, núi để canh tác. Có thể sử dụng các mô hình ruộng bậc thang để giảm tình trạng xói lở đất.

  Cải tạo thảm thực vật – Trồng rừng, phủ xanh đồi trọc không chỉ là một trong các cách trồng rừng chống xói mòn đất, mà nó còn là giải pháp cải thiện ô nhiễm môi trường, giữ gìn không khí trong lành, xanh, sạch đẹp.

  Một mũi tên trúng rất nhiều đích. Tuy nhiên, giải pháp này tồn tại một số nhược điểm đáng lo ngại. Đó chính là vấn đề ý thức của con người với nạn phá rừng, đốt rừng làm canh tác, khai thác gỗ,… ngày càng nhiều.

  Hơn nữa, giải pháp trồng rừng tốn kém khá nhiều thời gian, có thể mất đến vài năm đến vài chục năm. Với các công trình cần một biện pháp chống xói mòn trên đất dốc ngay và luôn thì đây không phải là phương án khả thi.

  2. Vải địa kỹ thuật

  Vải địa kỹ thuật là vật liệu dùng cho đất và các công trình cầu đường, giao thông, thủy lợi, có chức năng khôi phục nền đất yếu, gia cường,…

  Với các công trình thi công xói lở cần giải quyết nhanh để đảm bảo tiến độ hợp đồng hoặc chống xòi lở làm ảnh hưởng đến cuộc sống và tình mạng của người dân. Biện pháp chống xói mòn trên đất dốc bằng cách sử dụng vải địa kỹ thuật chính là lựa chọn số 1.

  Sử dụng vải địa kỹ thuật là một phương pháp hiệu quả bởi vì nó có khả năng ổn định đất nền đất yếu, giữ đất hiệu quả .Khi được sử dụng kết hợp với cải tạo thảm thực vật, vải địa kỹ thuật sẽ phát huy nhiều hiệu quả hơn.

  3. Luân canh cây trồng

  Một biện pháp khắc phục xói mòn đất khá hiệu quả nhưng nhiều người chưa biết chính là trồng luân canh cây trồng. Luân canh các loại cây trồng khác nhau để đất đai được thay đổi dưỡng chất, tích tụ chất hữu cơ giúp tăng trưởng các loại cây trồng trong tương lai.

  Cải thiện các loại cây trồng và cải thiện đất bằng cách phủ lên lớp đất mặt các loại phân bón để đất đai trở lên màu mỡ hơn. Cày sâu lớp đất màu bên dưới thay vì chỉ cải tạo một lớp đất mỏng phía trên cũng là biện pháp chống xói mòn trên đất dốc hiệu quả. Điều này giúp đất tơi xốp, dễ hấp thụ nước khi mưa xuống, bảo vệ chống lại tác động của mưa và khôi phục các mức pH giúp ngăn ngừa xói lở.

  4 – Kiểm soát nước

  Đối với những khu vực xói lở đất chủ yếu là do nước. Biện pháp chống xói mòn đất hiệu quả nhất chính là tạo các mương, máng, hệ thống kênh rạch, ngòi, suối, ống xả, cống thoát nước chuyên dụng để xả nguồn nước. Nhằm đưa nước ra khỏi các khu vực dễ bị xói lở đất nhanh nhất, tránh tình trạng nước xả nhanh, xả dốc với vận tốc lớn khiến tình trạng xói lở diễn ra trầm trọng hơn.

  Cách làm này không chỉ là biện pháp chống xói mòn trên đất dốc tối ưu mà còn là cách để trữ lượng nước mưa tự nhiên cho những mùa khô hạn. Giúp phân bổ lượng nước mưa đến các vùng đồng đều.

  5 – Xây dựng tường chắn

  Biện pháp khắc phục xói mòn đất tiếp theo Nguyên Đức muốn chia sẻ chính là việc xây dựng tường chắn hoặc kè đê, đập để ngăn chặn và kiểm soát dòng nước chảy.

  Giải pháp chống sói mòn đất này được áp dụng ở các khu vực gần sông, ngòi, đê,.. xây dựng xung quanh khu vực xói mòn.

  Các loại tưởng chắn chống xói mòn đất phổ biến được sử dụng hiện nay bao gồm:

  Sử Dụng, Bảo Vệ Và Cải Tạo Đất Bị Xói Mòn Bằng Những Biện Pháp Canh Tác, Sinh Học

  --- Bài mới hơn ---

 • Ý Nghĩa Của Việc Bón Vôi Trong Quá Trình Cải Tạo Đất
 • Hướng Dẫn Cách Bón Vôi Cho Đất Đúng Chuẩn Và Nhanh Nhất
 • Kỹ Thuật Cải Tạo Vườn Tạp
 • Ứng Dụng Kh&cn Vào Bảo Vệ Môi Trường
 • Đa Dạng Giải Pháp Bảo Vệ Môi Trường
 • – Canh tác theo đường đồng mức: là nguyên tắc xuyên suốt mọi hoạt động sử dụng đất dốc, cần tuân thủ từ khi khai hoang, cày bừa đến trồng trọt, chăm sóc.

  – Trồng trong rãnh: Một số cây như chè. mía, dứa… được trồng mới theo rãnh (rạch) là biện pháp chống xói mòn rất hiệu quả.

  – Trồng trong hố: Biện pháp này cần vận dụng triệt để khi trồng mới cây thân gỗ (cà phê, cao du, điều, cam, vải, cây rừng). Mỗi cây được trồng trong 1 hố, các hố có tác dụng giữ đất giữ màu. Hiệu quả bảo vệ tăng lên nếu đắp đất lên hai bên bờ và phía dưới hố. các cây bố trí theo kiểu nanh sấu có tác dụng tốt hơn trồng thẳng hàng. Biện pháp này đặc biệt quan trọng để kiểm soát trong thời kỳ kiến thiết cơ bản.

  – Tạo bồn: Một số cây lâu năm mật độ thưa (cà phê, cam, cao su) cần được tạo bồn. Bồn là bờ nhỏ dạng vành khăn bao quanh gốc ứng với mép tán lá cây, được tạo ra khi chăm sóc, làm cỏ, bón phân. Chất lượng đất trong bồn tốt hơn ngoài bồn.

  – Phủ đất: Đây là biện pháp trực tiếp làm giảm sự phá huỷ cấu trúc đất do hạt mưa, làm giảm dòng chảy phát sinh trên mặt đất, làm giảm đáng kể xói mòn và tăng độ ẩm đất. Đay cũng là biện pháp hạn chế sự phát triển của cỏ tranh rất có hiệu quả.

  – Tủ gốc: Khi vật liệu phủ đất hạn chế thì ưu tiên tủ gốc để chống xâm kích của hạt mưa trực tiếp và dòng chảy từ tán cây, giữ cho nhiệt độ, độ ẩm ổn định, giữ chất dinh dưỡng khoáng khi bón vào đất.

  – Xới xáo, làm cỏ: Biện pháp này nếu làm theo đường đồng mức rất có tác dụng giữ đất, tránh tạo ra rãnh khơi đầu cho dòng chảy phát sinh. Công việc này cần tránh làm vào thời kỳ mưa to, nếu không sẽ làm xói mòn trầm trọng thêm. Một lớp cỏ xanh có kiểm soát duy trì trong mùa mưa dông rất có lợi cho việc chống mất đất, do đó không nên làm cỏ trắng vào thời kỳ mưa dông.

  – Sắp xếp cơ cấu cây trồng: Xét về mặt bảo vệ đất thì nguyên tắc chung là bố trí sao cho vào vụ mưa cây trồng hiện diện liên tục trên mặt đất thông qua trồng xen, trồng gối…. phối hợp cây dài ngày và cây ngắn ngày.

  Biện pháp sinh học có thể làm và cần phải áp dụng triệt để nhằm cải tạo, bảo vệ và sử dụng đất xói mòn vì nó còn bổ xung chất dinh dưỡng cho đất và cho sản phẩm. Từ khi khai hoang đã có thể áp dụng biện pháp sinh học, đó là giữ lại chỏm rừng trên đỉnh đồi. Trong diện tích sản xuất trồng những băng, đai cây chắn (cây phân xanh, thức ăn gia súc, hoặc các cây ngăn được xói mòn). Gần đây nhiều chương trình khuyến nông và dự án đầu tư nghiên cứu các hệ thống canh tác theo băng, các mô hình SALT 1, SALT 2, SALT 3. Ở miền Bắc cây cốt khí là cây được dùng làm băng phổ biến.

  Trên các đất tốt, khí hậu nóng, mưa nhiều từ Khu 4 cũ trở vào Tây Nguyên, các loài muồng chủng Crotalaria được người dân ưa chuộng nhờ ưu thế mọc khoẻ, tái sinh mạnh, thân mềm và nhiều hạt.

  Băng cỏ tự nhiên cũng là biện pháp hữu hiệu và dễ làm, nhất là vùng có áp lực gia súc cao, trong đó cỏ thân ngầm tỏ ra có ưu thế nhất như cỏ chỉ, cỏ lá tre, cỏ gừng…

  Hướng nghiên cứu các biện pháp sinh học để cải tạo, bảo vệ và sử dụng đất ở vùng đồi núi có ý nghĩa rất quan trọng. Về bản chất thoái hoá đất là sự suy giảm dự trữ năng lượng trong đất, do đó để phục hồi độ phì nhiêu cần có sự cung cấp liên tục chất hữu cơ và các chất dinh dưỡng khoáng cho đất, đặc biệt là đất canh tác cạn. Vai trò của cây cải tạo đất đối với nền nông nghiệp sinh thái bền vững thể hiện ở chỗ:

  + Tạo một lớp phủ nhanh chóng bảo vệ đất, chống xói mòn và dòng chảy trên mặt, tăng nguồn sinh thuỷ;

  + Giữ chất dinh dưỡng và nước bớt trôi theo chiều sâu và kéo dinh dưỡng ở dưới sâu lên tầng canh tác;

  + Bổ xung nguồn dinh dưỡng cây trồng, đặc biệt là đạm (200-300 kg/ha) và kali (300-350 kg/ha), chống lại sự giữ chặt lân và góp phần giải phóng lân dễ tiêu;

  + Nâng cao dung tích hấp thu và thành phần kim loại kiềm trong tổng số bazơ trao đổi;

  + Tạo cấu trúc đất, làm đất tơi xốp, tăng độ thấm nước và giữ nước;

  + Điều hoà tiểu khí hậu khu vực và môi trường đất xung quanh hệ rễ cũng như trong cả quần thể cây trồng;

  + Tăng sản phẩm nông nghiệp và tăng tuần hoàn chất hữu cơ, do đó tăng tính đệm của đất và môi trường.

  Các loại cây thường dùng làm cây cải tạo đất hoặc trồng xen với các loại cây trồng khác là: Đậu triều, đậu lông, đậu bướm, lục lạc mũi mác, muồng (lá tròn, lá dài), hàn the, chàm, trinh nữ, cốt khí, quì dại.

  Để làm băng xanh hay hàng rào cây sống thường dùng cây cốt khí, quì dại, móc mèo, đậu triều, chàm, đậu công, bồ kết…

  Để làm đai rừng chắn gió có các cây thông dụng như phi lao, bạch đàn, chàm hoa vàng, keo tai tượng, đài loan tương tư, muồng hoa vàng…

  Cây che bóng trong các nương chè, cà phê như keo dậu, muồng lá khế, muồng hoa vàng, cốt khí..

  Cây dùng làm cây tiên phong cải tạo đất như: cốt khí, muồng (lá tròn, lá dài) lục lạc, điền thanh, muồng sợi, cỏ stylo, đậu mèo Việt Nam, đậu mèo Thái Lan.

  Cây phân xanh trồng xen bao gồm các cây đậu ăn hạt như đậu hồng đáo, đậu nho nhe… và nhiều loại cây không ăn hạt như cốt khí, điền thanh, vetiver, đậu triều, đậu lông, đậu bướm, chàm bò…

  Các cây làm băng xanh chống xói mòn trong lô cây trồng như cốt khí, muồng lá tròn, muồng dùi đục, lục lạc, cút du, vetiver, điền thanh, keo dậu.

  Tổng kết một số mô hình sử dụng đất dốc có hiệu quả thì đều có đăc điểm chung là chọn một hay một vài hệ thống cây trồng với 2 nhóm cây kiểu “lấy ngắn nuôi dài”:

  a, Một hai cây chính đem lại lợi ích cao và chắc chắn, dù có phải đầu tư khá và thu lợi chậm;

  b, Một số cây hỗ trợ đi kèm để tận dụng khoảng không, bảo vệ đất, cho sản phẩm sớm và làm tốt đất.

  Khác với các hệ canh tác nông nghiệp truyền thống, các mô hình này đặt ưu tiên cao cho cây trồng chính là cây hàng hoá, sản phẩm chủ lực để bán. Các cây trồng chính như sắn, chè, vải nhãn, hồng, quýt, na, mía… Các cây hỗ trợ như: đậu, lạc, băng phân xanh…

  Trồng sắn trên địa hình dốc

  Một số mô hình nông lâm kết hợp cũng được đưa vào sử dụng cho hiệu quả rất cao về bảo vệ, cải tạo, nâng cao độ phì nhiêu của đất và cho thu nhập cao, tạo ra những biến đổi lớn lao về kinh tế xã hội như một số mô hình:

  – Mô hình hồi-trám-rừng tái sinh: Đỉnh đồi để rừng tái sinh. Từ giữa đồi trở xuống trồng hồi theo mật độ 5mx5m, trám trồng xen với hồi với khoảng cách 6mx7m. Độ che phủ đạt trên 60%. Mô hình này tương đối lâu mới cho thu hoạch nhưng có lợi ích lâu dài.

  – Mô hình trồng chè xen hồi ở Bình Gia, Lạng Sơn. Trong thời kỳ chăm sóc có thể trồng xen cốt khí làm phân xanh hoặc đậu xanh, đậu Cao Bằng lấy hạt. Độ che phủ đạt 50-60%.

  Sử dụng đất kiểu VAC ở miền đồi núi là một hệ thống liên hoàn hỗ trợ nhau để cho hiệu quả cao và lâu bền. Bản chất của VAC là vòng tuần hoàn dinh dưỡng tương đối khép kín các hợp phần, nhờ đó chất hữu cơ được chu chuyển hợp lý, dinh dưỡng ít bị thất thoát, đất được che phủ tốt hơn. Nhưng ở vùng miền núi thì mô hình VAC còn có thêm một hợp phần R (rừng), nên phân bón từ chăn nuôi là thiếu hụt cho cân đối trong chu trình tuần hoàn dinh dưỡng, mặt khác A (ao, mặt nước) cũng không đủ cho tưới tiêu cho V và R. Do vậy mô hình này chỉ giới hạn trong khu vực nhỏ hẹp.

  Nghiên cứu của Thái Phiên, Nguyễn Tử Siêm ở Bắc Kạn cho thấy trên ruộng bậc thang lúa nước độ phì đất rất ổn định chỉ sau rừng tự nhiên và vườn thâm canh quanh nhà, hơn nữa các chất lân, kali dễ tiêu và Ca2+ tăng lên, trong khi Al3+ giảm đi gần hết. Tương tự theo Lê Văn Tiềm (1996) cho biết ở Yên Châu (Sơn La) chỉ có 2 dạng sử dụng đất là rừng và lúa nước là bảo vệ được đất.

  Cùng với nương rẫy, ở vùng cao phía Bắc Việt Nam còn có một số hệ thống canh tác cũng được sử dụng như: vườn nhà, vườn rừng, trại rừng, trang trại, VAC và chăn thả có sự kiểm soát.

  Kỹ thuật canh tác nông nghiệp trên đất dốc (SALT) là hệ sinh thái canh tác nhằm sử dụng đất dốc được bền vững đã được Trung tâm đời sống nông thôn Minđanao (Philipin) tổng kết, hoàn thiện và phát triển từ năm 1970, đã có một số mô hình tổng hợp về kỹ thuật canh tác nông nghiệp đất dốc bền vững được ghi nhận và ứng dụng tại Việt Nam:

  + Mô hình SALT 1: Mô hình này bố trí trồng những băng cây ngắn ngày xen kẽ với những băng cây dài ngày sao cho phù hợp với đặc tính và yêu cầu đất đai của các loài cây đó và đảm bảo thu hoạch đều đặn. Các băng này được trồng theo đường đồng mức, giữa những băng cây trồng chính rộng từ 4-6m còn có những băng hẹp trồng cây cố định đạm để giữ đất chống xói mòn, làm phân xanh hoặc lấy gỗ. Cây cố định đạm được trồng dày theo hàng đôi, khi cây cao 1m thì cắt bớt cành, lá xếp vào gốc. Cơ cấu cây trồng trong mô hình thường là 75% cây nông nghiệp, 25% cây lâm nghiệp (trong cây nông nghiệp thì 50% là cây hàng năm, 25% là cây lâu năm). Đây là mô hình canh tác đất dốc đơn giản, người nông dân có thể thu nhập cao hơn gấp 1,5 lần so với cách trồng sắn thông thường. Kỹ thuật này làm giảm xói mòn 50% so với hệ thống canh tác vùng cao theo tập quán.

  + Mô hình SALT 2- Mô hình kỹ thuật nông súc kết hợp đơn giản: ở mô hình này người ta bố trí trồng trọt kết hợp với chăn nuôi bằng cách dành một phần đất trong mô hình để canh tác nông nghiệp cho chăn nuôi. Việc sử dụng đất dốc được thực hiện theo phương thức nông-lâm-súc kết hợp. ở Philipin người ta thường nuôi dê để lấy thịt, sữa. Một phần diện tích khác được dành để trồng cỏ và cây làm thức ăn cho dê.

  + Mô hình SALT 3 – Mô hình kỹ thuật canh tác nông- lâm kết hợp bền vững: Mô hình kỹ thuật canh tác này kết hợp một cách tổng hợp việc trồng rừng qui mô nhỏ với việc sản xuất lương thực, thực phẩm. Cơ cấu sử dụng đất thích hợp là 40% danh cho nông nghiệp và 60% cho lâm nghiệp. Bằng cách đó đất đai được bảo vệ có hiệu quả đồng thời cung cấp được nhiều lương thực, thực phẩm, gỗ củi và các sản phẩm khác, tăng thu nhập cho nông dân. Thực chất mô hình này cũng là sự điều hoà phối hợp và mở rộng qui hoạch hợp lý các mô hình trên nhưng có sợ chú trọng đặc biệt tới phát triển rừng. Mô hình này có thể mở rộng cho một hộ có quĩ đất đai tương đối rộng (khoảng 5-10ha) trên nhiều dạng địa hình, hay qui mô lớn hơn cho một nhóm hộ.

  + Mô hình SALT 4 – Mô hình kỹ thuật canh tác nông nghiệp – cây ăn quả qui mô nhỏ. Trong mô hình này các loài cây ăn quả nhiệt đới được đặc biệt chú ý do sản phẩm của nó có thể bán để thu tiền mặt và cũng là những cây lâu năm nên dễ dàng duy trì được sự ổn định và lâu bền hơn về môi trường sinh thái so với cây hàng năm. Đối với cây ăn quả yêu cầu đất đai phải tốt hơn, có đầu tư thâm canh cao hơn (về biện pháp làm đất, bón phân, chọn giống). Do đó, giúp nông dân hiểu biết hơn về khoa học và kỹ thuật. Mô hình này có ý nghĩa lớn, ngoài lương thực, thực phẩm thu được còn có sản phẩm của cây cố định đạm chống xói mòn, cải tạo đất, đặc biệt là có thêm sản phẩm hàng hoá, hoa quả bán thu tiền mặt, mua sắm thêm các vật dụng cần thiết khác.

  Hiện nay đã phát triển một số mô hình cải biên từ các loại mô hình SALT như:

  1) Rừng + Nương + Vườn + Ruộng + Mặt nước

  2) Rừng + Nương + Vườn + Ruộng

  3) Rừng + Nương + Vườn

  Trong đó mô hình thứ nhất hoàn thiện hơn cả vì có rừng bố trí ở đỉnh dốc hoặc sườn núi dốc rất mạnh. Nương ở sườn dốc vừa, dốc mạnh, vườn có thể đặt tại chân dốc hoặc nơi dốc nhẹ, ruộng làm tại nơi thấp bằng và mặt nước ao hồ ở nơi thấp trũng nhất. Mô hình 2 cũng như mô hình 1 nhưng thiếu mặt nước nên không hoàn thiện bằng. Tuy nhiên tính phổ biến lại cao hơn và nhiều nơi có thể sử dụng. Mô hình 3 không có ao hồ và đồng ruộng nhưng lại là mô hình cơ bản nhất do có tính phổ biển cao. Vì vậy đây cũng là mô hình mà hộ nào cũng có thể áp dụng được.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Những Lưu Ý Để Tránh Sảy Thai
 • Nguyên Nhân Và Cách Phòng Ngừa Sẩy Thai
 • Sẩy Thai Và Cách Phòng Ngừa
 • Biện Pháp Tránh Thai Sau Phá Thai
 • Phá Thai Và Hậu Quả.
 • Các Biện Pháp Bảo Vệ Môi Trường Đất Hiện Nay

  --- Bài mới hơn ---

 • Bảo Vệ Môi Trường Trong Hoạt Động Xây Dựng
 • Bài 2: Các Công Trình Và Biện Pháp Bảo Vệ Môi Trường
 • Sử Dụng Vật Liệu Tái Chế Trong Xây Dựng
 • Ô Nhiễm Môi Trường Trong Các Công Trình Xây Dựng
 • Bảo Vệ Môi Trường Trong Xây Dựng Và Phát Triển Kết Cấu Hạ Tầng Giao Thông Vận Tải
 • Đất là một trong những thành phần của môi trường, được con người sử dụng để phục vụ cho hoạt động nuôi trồng nông nghiệp, xây dựng các công trình cơ sở hạ tầng (nhà ở, cửa hàng, đường xá,…). Bên cạnh đó, đất còn đóng vai trò rất quan trọng đối với sự sống của các loài động, thực vật khác trên hành tinh. Tuy nhiên, môi trường này đang ngày càng trở nên ô nhiễm trầm trọng bởi nhiều nguyên nhân khác nhau, gây ra những hệ lụy khó lường. Trước thực trạng này, chúng ta cần phải có các biện pháp bảo vệ môi trường đất được đề ra.

  Nhà nước cần phải hoàn thiện hệ thống Pháp luật, đặc biệt là chú trọng đến các quy định về mức xử phạt cho những hành vi gây nguy hại đến nguồn đất. Các hình thức xử phạt này phải đủ sức răn đe, ngăn chặn được các hành vi có thể hoặc sẽ làm môi trường đất bị ô nhiễm. Cùng với sự phát triển của kinh tế, xã hội, tài nguyên đất dần trở nên quý giá hơn. Vậy nên, Nhà nước cũng phải liên tục có những sửa đổi, bổ sung để hoàn thiện hệ thống Pháp luật về bảo vệ môi trường đất sao cho phù hợp với thời cuộc.

  2. Có định hướng và chiến lược bảo vệ môi trường đất

  Con người thường khai thác và sử dụng đất để phục vụ cho những mục đích riêng của mình. Nếu các hoạt động này không được quản lý chặt chẽ sẽ dẫn đến hệ quả khó lường, cụ thể là ô nhiễm môi trường đất, khó khăn trong công tác quản lý. Vậy nên, Nhà nước cần phải đưa ra những định hướng chiến lược cụ thể về: Sử dụng tài nguyên đất một cách hợp lý; Quy hoạch đất xây dựng các khu công nghiệp, làng nghề, đô thị;….

  3. Tuyên truyền và nâng cao ý thức của người dân

  Bảo vệ môi trường đất không chỉ là trách nhiệm của Nhà nước mà còn là của toàn xã hội. Những thói quen tưởng chừng vô hại như: sử dụng hóa chất để bảo vệ cây trồng, dùng bao bì nilon,…đều có thể làm môi trường đất bị ô nhiễm nếu ai ai cũng thực hiện. Vậy nên, trước hết mỗi bản thân chúng ta cần phải thay đổi những thói quen xấu đồng thời tích cực thực hiện các giải pháp thiết thực để bảo vệ môi trường đất. Tiếp đó, chúng ta cần phải tuyên truyền để nâng cao ý thức bảo vệ môi trường đất của mọi người xung quanh bằng những hành động sau:

  Hạn chế sử dụng túi nilon: Bao bì nilon là một trong những nguyên nhân làm gia tăng tình trạng ô nhiễm môi trường đất. Vì khó phân hủy nên bao bì nilon có thể tồn tại trong đất đến hàng chục, hàng trăm năm. Chúng gây cản trở cho các hoạt động sống của sinh vật trong lòng đất và sự phát triển của cây trồng.

  Sử dụng phân bón hữu cơ: Để bảo vệ và nâng cao năng suất cây trồng, hầu hết người nông dân đều sử dụng các loại phân bón hóa học và thuốc bảo vệ thực vật với liều lượng lớn. Tuy nhiên, cây trồng chỉ hấp thụ một phần nhỏ, dư lượng còn lại sẽ ngấm xuống đất gây ô nhiễm. Trong khi đó, các loại phân bón hữu cơ hoàn toàn thân thiện với môi trường đồng thời vẫn giúp cây trồng phát triển tốt.

  Xả rác đúng nơi quy định: Rác thải không chỉ là nguyên nhân gây ô nhiễm môi trường nước, không khí mà còn ảnh hưởng đến nguồn đất. Nếu không được xử lý đúng cách, nước và các loại khí từ rác thải sẽ làm cho các thành phần của đất bị thay đổi, dẫn đến ô nhiễm.

  Xử lý nước thải tốt: Nước thải từ sinh hoạt hay các nhà máy sản xuất đều cần phải được xử lý theo đúng tiêu chuẩn trước khi xả ra ngoài môi trường để bảo vệ nguồn đất, nước và cả không khí.

  Tăng độ phì nhiêu của đất: Để đất không trở nên cằn cỗi, bạc màu, chúng ta nên thực hiện các giải pháp như: Luân canh cây trồng; Khử chua cho đất bằng các chất có tính kiềm; Xen canh tăng vụ; Sử dụng phân hữu cơ;….Đất phì nhiêu không chỉ giúp cây trồng sinh trưởng tốt, thúc đẩy nền kinh tế phát triển mà còn tạo điều kiện cho các sinh vật có lợi trong lòng đất sinh sôi, nảy nở.

  Trồng cây xanh: Xói mòn đất là một trong những hiện tượng có thể xảy ra do lũ quét, mưa dông. Hiện tượng này gây ra những hậu quả nặng nề và làm cho đất có thể bị ô nhiễm. Để ngăn chặn hiện tượng xói mòn đất, chúng ta nên tích cực trồng nhiều cây xanh, bảo vệ rừng.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Từ Vựng Tiếng Anh Về Ô Nhiễm Môi Trường
 • Bài Luận Về Bảo Vệ Môi Trường Bằng Tiếng Anh Hay Nhất
 • Bài Luận Tiếng Anh Về Bảo Vệ Môi Trường
 • Bài Luận Hay Tiếng Anh Về Môi Trường
 • (Gdcd 7) Tiết 23 Bài 14: Bảo Vệ Môi Trường Và Tài Nguyên Thiên Nhiên. ( Tiết 2)
 • Bảo Vệ Môi Trường Và Các Biện Pháp Bảo Vệ Môi Trường

  --- Bài mới hơn ---

 • Môi Trường Là Gì? Khái Niệm Và Các Biện Pháp Bảo Vệ Môi Trường.
 • Phần 3: Các Biện Pháp An Toàn Lao Động, Bảo Hiểm Và Bảo Vệ Môi Trường Xung Quanh Khi Thi Công Điện Nước
 • An Toàn Lao Động Và Bảo Vệ Môi Trường Trong Nhà Máy Công Nghiệp Vi Sinh
 • Làm Gì Để Bảo Vệ Môi Trường Biển Của Việt Nam?
 • Bảo Vệ Môi Trường Biển,ven Biển Và Hải Đảo Một Số Giải Pháp Cấp Bách
 • Khẩu hiệu bảo vệ môi trường – bảo vệ cuộc sống của chúng ta có lẽ không còn quá xa lạ đối với nhiều người. Thời gian gần đây, tình trạng ô nhiễm môi trường là vấn đề thường xuyên được nhắc đến trong các diễn đàn phát triển bền vững, các kênh truyền thông đại chúng. Những vấn nạn về môi trường đang là “nỗi lo chung” của toàn xã hội loài người. Chính vì vậy, mỗi con người chúng ta cần phải có ý thức trong việc bảo vệ môi trường sống, cải thiện tình trạng môi trường hiện tại… Đừng trông chờ vào bất cứ ai, hãy hành động vì môi trường, vì cuộc sống và sự phát triển của chính chúng ta.

  Có thể hiểu đơn giản bảo vệ môi trường là những hoạt động nhằm giữ cho môi trường luôn được xanh, sạch đẹp, cải thiện tình trạng ô nhiễm môi trường. Đồng thời bảo vệ môi trường là đảm bảo sự cân bằng của môi trường sinh thái, ngăn chặn những hành vi gây hại cho môi trường.

  Những biện pháp giúp bảo vệ môi trường

  Giữ gìn cây xanh, chống chặt phá rừng

  Cây xanh đóng vai trò quan trọng trong cuộc sống của con người. Cây xanh có thể hút khó bụi, các chất độc hại đồng thời chống xói mòn, sạc lở đất… giúp bảo vệ và cải thiện môi trường. Ngày nay, diện tích đất rừng đang ngày càng bị thu hẹp, số lượng cây xanh ở các thành phố lớn có xu hướng ít đi, tình trạng chặt phá rừng ngày một gia tăng… là những nguyên ảnh hưởng đến sự biến đổi khí hậu. Chính vì vậy, mỗi con người cần phải có ý thức trong việc giữ gìn, bảo vệ cây xanh… bảo vệ môi trường và không tiếp tay với những hành vì xấu gây hại cho môi trường xung quanh.

  Khi xã hôi ngày càng phát triển, con người ngày càng quan tâm đến những nguồn năng lượng sạch không chỉ để bảo vệ môi trường mà còn để bảo vệ sức khỏe của chúng ta. Những nguồn năng lượng sạch có thể kể đến như: năng lượng nước, năng lượng gió, năng lượng mặt trời… Nếu nguồn năng lượng sạch được phổ biến rộng rãi, quá trình khai thác tài nguyên khoáng sản giảm, quá trình đốt cháy nhiên liệu giảm… sẽ làm giảm ô nhiễm môi trường và nâng cao chất lượng cuộc sống của con người.

  Giảm thiểu sử dụng túi ni lông

  Những túi ni lông không thể phân hủy sinh học nên chúng có thể tồn tại trong môi trường tự nhiên đến hàng trăm năm. Ngày nay, công tác xử lý chất thải túi ni lông chưa thực sự được đẩy mạnh, khiến đây vẫn trở thành một trong những tác nhân gây ra ô nhiễm môi trường. Thay vì sử dụng túi ni lông chúng ta có thể sử dụng các loại túi giấy, túi có thể phân hủy được… để bảo vệ môi trường.

  Tiết kiệm

  Tiết kiệm năng lượng điện, nước và tài nguyên thiên nhiên là một trong những việc làm giúp bảo vệ môi trường. Để sản xuất ra nguồn năng lượng sử dụng trong cuộc sống thường ngày phải tiêu tốn rất nhiều công sức, tiền của, hoạt động sản xuất năng lượng cũng gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng.

  Bỏ rác đúng nơi quy định

  Rác thải, chất thải… cần được xử lý kịp thời để tránh gây ô nhiễm môi trường. Việc bỏ rác đúng nơi quy định là hành động góp phần bảo vệ môi trường. Thông thường rác trong các thùng rác, rác được bỏ đúng nơi quy định sẽ nhanh chóng được gom và xử lý. Chính vì vậy, hãy tạo thói quen bỏ rác đúng nơi quy định, không xả rác bừa bãi để tránh gây ô nhiễm môi trường.

  Thông qua các kênh phương tiện truyền thông tại chúng, các trang mạng xã hội… chúng ta có thể truyền tải những thông điệp nhằm nâng cao ý thức bảo vệ môi trường xung quanh. Bảo vệ môi trường là trách nhiệm chung của toàn xã hội, nếu tất cả mọi người đều có ý thức môi trường sẽ trở nên xanh sạch, đẹp hơn rất nhiều.

  Những phong trào những biện pháp nhằm tuyên truyền ý thức trong việc bảo vệ môi trường, những chương trình trồng cây, gây rừng, giờ trái đất… là những hoạt động mà bạn nên tham gia để góp phần cải thiện môi trường sống của chúng ta.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Viết Đoạn Văn Về Bảo Vệ Môi Trường Bằng Tiếng Anh.
 • Vai Trò Quan Trọng Của Môi Trường Biển Và Những Biện Pháp Bảo Vệ Môi Trường Biển
 • Loạt Giải Pháp Nhằm Cải Thiện Ô Nhiễm Môi Trường Biển
 • Ô Nhiễm Môi Trường Biển Và Các Biện Pháp Bảo Vệ
 • Hướng Dẫn Viết Bài Viết Tiếng Anh Về Bảo Vệ Môi Trường
 • Các Biện Pháp Bảo Vệ Môi Trường Ở Việt Nam

  --- Bài mới hơn ---

 • Biện Pháp Khắc Phục Mưa Axit Đơn Giản Bằng Công Nghệ Lọc Nước Ro
 • Mưa Axit (Acid Rain) Là Gì? Tác Hại Và Biện Pháp
 • Triển Khai Các Giải Pháp Phòng Tránh Mang Thai Ở Tuổi Vị Thành Niên
 • Nguyên Nhân Và Cách Khắc Phục Mang Thai Ngoài Ý Muốn Ở Trẻ Vị Thành Niên
 • Tìm Hiểu Mang Thai Ở Tuổi Vị Thành Niên, Hiv/aids
 • 1. Tuyên truyền và nâng cao ý thức của người dân

  Trồng nhiều cây xanh và bảo vệ rừng: Cây xanh hấp thụ khí cacbon và cung cấp khí oxi giúp không khi trở nên trong lành. Bên cạnh đó, rừng nhiều cây xanh sẽ giảm xói mòn đất, bảo vệ hệ sinh thái, hạn chế những tác động tự nhiên gây ô nhiễm môi trường.

  Sử dụng chất liệu thiên nhiên thay cho hóa chất: Thay vì sử dụng các hóa chất trong sinh hoạt hàng ngày hoặc trong phân bón, thuốc trừ sâu trong sản xuất nông nghiệp, chúng ta có thể sử dụng các chất liệu từ thiên nhiên để thay thế, giúp bảo vệ đa dạng hệ sinh thái, không ảnh hưởng đến đất cũng như nguồn nước.

  Sử dụng năng lượng sạch: Sử dụng các năng lượng sạch như gió, ánh nắng mặt trời để không làm phát sinh ra các khí thải gây hiệu ứng nhà kính.

  Hạn chế hoặc nói không với túi nilon: Túi nilon thường được sử dụng để đựng các vật dụng hàng ngày hoặc thực phẩm. Tuy nhiên, khi thải ra môi trường, chúng là một loại rác khó phân hủy. Chúng ta có thể sử dụng các loại lá hoặc giấy gói thay cho túi nilon để bảo vệ môi trường.

  Sử dụng sản phẩm tái chế: Hầu hết các sản phẩm tiêu dùng thường được làm từ những tài nguyên thiên nhiên. Trong khi đó, chúng đang dàn cạn kiệt. Vậy nên, sử dụng các sản phẩm tái chế sẽ giúp bảo vệ tài nguyên thiên nhiên và môi trường một cách hữu hiệu.

  Tiết kiệm giấy: Giấy thường được sản xuất từ gỗ. Tiết kiệm giấy cũng chính là bạn đang bảo vệ rừng, cây xanh – Nguồn cung cấp nguyên liệu làm ra giấy.

  Áp dụng những tiến bộ khoa học, kỹ thuật: Sử dụng những sản phẩm được cải tiến từ tiến bộ của khoa học kỹ thuật sẽ giúp giảm thiểu những chất thải có hại cho môi trường.

  2. Hoàn thiện hệ thống Pháp luật về bảo vệ môi trường

  Để thực hiện tốt công tác bảo vệ môi trường, Nhà nước cần phải hoàn thiện hệ thống Pháp luật về vấn đề này. Cụ thể: Đưa ra những giải pháp ứng phó với biến đổi khí hậu theo hướng thống nhất; Xây dựng Luật bảo vệ môi trường với các hệ thống văn bản quy định và hướng dẫn thi hành chi tiết theo hướng thống nhất, công bằng, hiện đại; Khắc phục các thách thức, khó khăn trong vấn đề bảo vệ môi trường, tránh tình trạng chồng chéo, mâu thuẫn và không rõ trách nhiệm; Đưa ra hình phạt rõ ràng để răn đe các hành vi gây đe dọa cho môi trường;….

  3. Chú trọng quy hoạch khu công nghiệp, làng nghề, đô thị

  Việc quy hoạch phát triển các khu, cụm, điểm công nghiệp, làng nghề cũng như đô thị đóng vai trò rất quan trọng. Công tác này khi được chú trọng sẽ giúp tránh được tình trạng quy hoạch tràn lan, thiếu đồng bộ dẫn đến khó khăn cho công tác quản lý nói chung và quản lý môi trường nói riêng. Trong quá trình quy hoạch:

  Đối với các làng nghề, các khu công nghiệp: Cần có hệ thống thu gom, xử lý nước thải được xây dựng đồng bộ theo tiêu chuẩn quốc tế, có phân tích môi trường tập trung hoàn chỉnh mới được phép hoạt động. Trong quá trình hoạt động, cần phải thường xuyên thực hiện báo cáo định kỳ về việc xử lý nước và chất thải dưới sự giám sát chặt chẽ của các cơ quan ban ngành để hướng đến một môi trường sạch đẹp và thân thiện với con người.

  Đối với các khu đô thị: Cần phải có hệ thống thu gom rác thải. Thường xuyên thực hiện công tác giám sát, kiểm tra và xử lý triệt để các hành vi gây ô nhiễm môi trường.

  Trước khi quyết định cấp giấy phép xây dựng và đầu tư cho các dự án xây dựng, các cơ quan ban ngành cần phải chú trọng và nghiêm túc thực hiện việc thẩm định, đánh giá tác động của các dự án đó đến môi trường. Cân nhắc kỹ lưỡng giữa lợi ích trước mắt và những ảnh hưởng của các dự án xây dựng đến môi trường về lâu về dài. Ngoài ra, các cơ quan ban ngành cần phải tạo điều kiện để người dân và các tổ chức có thể tham gia góp ý, phản biện về những tác động đến môi trường của dự án xây dựng, quy hoạch trước khi cấp phép.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Các Biện Pháp Bảo Vệ Môi Trường Khắc Phục Hậu Quả Biến Đổi Khí Hậu
 • Có Bắt Buộc Phải Áp Dụng Các Biện Pháp Hỗ Trợ Sinh Sản Trước Khi Nhờ Mang Thai Hộ Không?
 • Điều Kiện Và Thủ Tục Nhờ Mang Thai Hộ Vì Mục Đích Nhân Đạo ? Mang Thai Hộ Có Hợp Pháp Không ?
 • Điều Kiện Đối Với Người Được Nhờ Mang Thai Hộ Vì Mục Đích Nhân Đạo
 • Thủ Tục Mang Thai Hộ Tại Quảng Ninh
 • Các Biện Pháp Bảo Vệ Môi Trường Nước Ở Việt Nam

  --- Bài mới hơn ---

 • Nguyên Nhân Và Các Biện Pháp Khắc Phục Ô Nhiễm Môi Trường Nước
 • Có Những Biện Pháp Bảo Quản Nông Sản Sinh Học 11 Nào?
 • Các Phương Pháp Bảo Quản Nông Sản Hiệu Quả
 • Các Phương Pháp Bảo Quản Nông Sản
 • Đất Ph Là Gì? Biện Pháp Cải Tạo Đất Chua, Đất Kiềm
 • Hãy thử tưởng tượng, nếu các nguồn nước như: sông, suối, ao hồ, biển,…xung quanh khu vực bạn sống đều bị nhiễm phèn, rác thải trôi nổi, bốc mùi khó chịu thì sẽ ra sao? Không cần nghĩ quá lâu, bạn sẽ thấy được hậu quả của ô nhiễm môi trường nước là gì. Vậy nên, để bảo vệ cuộc sống của chính mình và mọi người xung quanh, mỗi bản thân chúng ta cần phải chung tay góp sức thực hiện các giải pháp bảo vệ nguồn nước sạch.

  1. Tuyên truyền và nâng cao ý thức của cộng đồng

  Môi trường nước bị ô nhiễm có thể là do những tác động của một số yếu tố tự nhiên. Tuy nhiên, chúng chỉ chiếm một phần rất nhỏ. Nguyên nhân dẫn đến ô nhiễm môi trường nước chủ yếu là do các hoạt động sản xuất và sinh hoạt của con người. Vậy nên để bảo vệ nguồn nước sạch, trước hết mỗi bản thân chúng ta phải thay đổi những thói quen không tốt của mình đồng thời tuyên truyền và nâng cao ý thức của cộng đồng bằng cách thực hiện những việc làm cụ thể như sau:

  – Không vứt bừa bãi xuống các nguồn nước, đặc biệt là những loại rác thải khó phân hủy, không thể tái chế như: bao bì ni lông, chai thủy tinh, đồ sành sứ,….

  – Không dùng quá nhiều các loại phân bón và thuốc bảo vệ thực vật trong quá trình sản xuất nông nghiệp để hạn chế dư lượng thuốc mà cây trông không hấp thụ hết ngấm xuống đất, làm ô nhiễm môi trường này sau đó ảnh hưởng đến sự trong sạch của nước ngầm. Thay vào đó, có thể sử dụng các loại phân hữu cơ, không gây hại cho môi trường.

  – Không thải trực tiếp phân người và các loại phân của gia súc, gia cầm trong chăn nuôi trực tiếp xuống các nguồn nước mà cần phải được xử lý bằng phương án như: Dùng cầu tiêu tự hoại; Xây dựng chuồng trại đúng quy định vệ sinh, có nền chống thấm, cách xa nguồn nước;….

  – Không thải trực tiếp nước bẩn từ hoạt động sinh hoạt như: tắm rửa, chế biến thức ăn, giết mổ,…ra môi trường xung quanh. Cần phải xây dựng hệ thống cống ngầm để đưa nước thải đến nơi xử lý chung.

  2. Tăng cường công tác quản lý và hoàn thiện hệ thống Pháp luật

  Để bảo vệ nguồn nước sạch, Nhà nước ta đã đề ra nhiều chủ trương và kế hoạch lâu dài đối với từng địa phương. Các cơ quan quản lý cũng tích cực áp dụng nhiều biện pháp để hoàn thành kế hoạch đã đề ra. Tuy nhiên, Nhà nước phải liên tục thay đổi các giải pháp bảo vệ môi trường để phù hợp với thời cuộc. Ngoài ra, Nhà nước cần phải hoàn thiện hệ thống Pháp luật, đưa ra những chế tài xử phạt nặng và nghiêm minh đối với những cá nhân, tổ chức có hành vi đe dọa đến sự trong sạch của nguồn nước hoặc làm ô nhiễm môi trường này.

  3. Chú trọng quy hoạch và cấp phép cho các dự án đầu tư

  Trước khi cấp phép xây dựng cho các dự án như: khu công nghiệp, làng nghề, đô thị,…Nhà nước cần phải xem xét kỹ lưỡng về những lợi ích trước mắt và tầm ảnh hưởng đến môi trường về lâu về dài. Bên cạnh đó, các cơ quan ban ngành cũng phải thực hiện công tác kiểm tra, giám sát chặt chẽ đối với quá trình xây dựng và hoạt động của các dự án này để kịp thời phát hiện, xử lý các hành vi vi phạm. Chẳng hạn như: không xây dựng hệ thống xử lý chất thải theo đúng tiêu chuẩn, xả trực tiếp chất thải ra môi trường nước xung quanh gây ô nhiễm,….

  Ngoài ra, các dự án khu công nghiệp, làng nghề, đô thị cần phải được quy hoạch để tránh tình trạng tràn lan, thiếu đồng bộ, gây khó khăn cho công tác quản lý nói chung và quản lý môi trường nói riêng.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Ô Nhiễm Môi Trường Nước Là Gì? Nguyên Nhân Và Biện Pháp Khắc Phục
 • Các Giải Pháp Bảo Vệ Môi Trường Nước Tại Việt Nam
 • Biện Pháp Khắc Phục Ô Nhiễm Môi Trường Nước Ở Việt Nam
 • Thực Trạng Và Cách Khắc Phục Ô Nhiễm Môi Trường Nước Tại Việt Nam
 • Các Biện Pháp Sử Dụng Và Bảo Vệ Đất Trồng ?
 • Các Biện Pháp Bảo Vệ Môi Trường

  --- Bài mới hơn ---

 • Nâng Cao Ý Thức Bảo Vệ Môi Trường Của Doanh Nghiệp
 • Một Số Biện Pháp Giáo Dục Bảo Vệ Môi Trường
 • Một Số Biện Pháp Giáo Dục Ý Thức Bảo Vệ Môi Trường Cho Trẻ 5 Tuổi
 • Đề Tài Một Số Biện Pháp Giáo Dục Ý Thức Bảo Vệ Môi Trường Cho Trẻ Mẫu Giáo 5
 • Là Học Sinh, Sinh Viên Em Cần Làm Gì Để Bảo Vệ Môi Trường
 • Hiện nay, vấn đề ô nhiễm môi trường ngày càng trở nên nghiêm trọng, làm ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của con người, hủy hoại các giống loài và làm cạn kiệt tài nguyên… Tuy nhiên, công tác bảo vệ môi trường đang đứng trước nhiều thức thánh đáng quan tâm như: thách thức giữa yêu cầu bảo vệ môi trường với lợi ích kinh tế trước mắt trong đầu tư phát triển; thách thức giữa tổ chức và năng lực quản lý môi trường còn nhiều bất cập trước những đòi hỏi phải nhanh chóng đưa công tác quản lý môi trường vào nền nếp; thách thức giữa cơ sở hạ tầng, kỹ thuật bảo vệ môi trường lạc hậu với khối lượng chất thải đang ngày càng tăng lên; thách thức giữa nhu cầu ngày càng cao về nguồn vốn cho bảo vệ môi trường với khả năng có hạn của ngân sách Nhà nước và sự đầu tư của doanh nghiệp và người dân cho công tác bảo vệ môi trường còn ở mức rất thấp…

  Các biện pháp bảo vệ môi trường ở Việt Nam hiện nay: biện pháp thứ nhất

  Để công cuộc bảo vệ môi trường tốt nhất, trước hết phải xây dựng văn hóa ứng xử thân thiện với môi trường trên cơ sở đổi mới tư duy, cách làm, hành vi ứng xử, ý thức trách nhiệm với thiên nhiên, môi trường trong xã hội và của mỗi người dân. Đẩy mạnh tuyên truyền, giáo dục pháp luật cho nhân dân từ nông thôn đến thành thị, từ đồng bằng đến các đồng bào ở vùng núi, nâng cao hiểu biết, xây dựng các chuẩn mực, hình thành ý thức, lối nghĩ, cách làm, hành vi ứng xử thân thiện với thiên nhiên, môi trường. Tăng cường công tác kiểm tra, thanh tra, xử lý quyết liệt, giải quyết dứt điểm các vụ việc về môi trường, các vi phạm pháp luật bảo vệ môi trường. Cần tạo bước chuyển biến mạnh mẽ từ nhận thức sang hành động cụ thể. Lấy chỉ số đầu tư cho môi trường, hoạt động bảo vệ môi trường, kết quả bảo vệ môi trường cụ thể để đánh giá.

  Các biện pháp bảo vệ môi trường ở Việt Nam hiện nay: biện pháp thứ hai

  Một trong những biện pháp cũng rất quan trọng đó là nâng cao ý thức bảo vệ môi trường, gắn nhiệm vụ bảo vệ môi trường với phát triển kinh tế-xã hội. Với hiện trạng ngày nay, rất nhiều người dân không có ý thức bảo vệ môi trường, vứt rác bừa bãi, xả các chất thải bừa bãi không đúng quy định, hoặc có cả những công ty rut ham cau cũng xả chất thải hầm cầu ra ngoài môi trường. Vì thế, việc nâng cao ý thức bảo vệ môi trường là một trong những vấn đề cấp bách được ưu tiên hàng đầu. Đổi mới cơ chế quản lý tài nguyên và bảo vệ môi trường. Khắc phục suy thoái, khôi phục và nâng cao chất lượng môi trường; Thực hiện tốt chương trình trồng rừng, ngăn chặn có hiệu quả nạn phá rừng, cháy rừng, tăng diện tích các khu bảo tồn thiên nhiên; Khai thác có hiệu quả tài nguyên thiên nhiên, bảo đảm môi trường và cân bằng sinh thái; Chú trọng phát triển kinh tế xanh, thân thiện với môi trường; Thực hiện sản xuất và tiêu dùng bền vững; từng bước phát triển “năng lượng sạch”, “sản xuất sạch”, “tiêu dùng sạch”; Tăng cường hợp tác quốc tế để phối hợp hành động và tranh thủ sự giúp đỡ của cộng đồng quốc tế cho công tác bảo vệ tài nguyên và môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu; Đẩy mạnh xã hội hóa công tác bảo vệ môi trường.

  Các biện pháp bảo vệ môi trường ở Việt Nam hiện nay: biện pháp thứ ba

  Một trong những biện pháp cũng không kém phần quan trọng, đó là coi trọng yếu tố môi trường trong tái cơ cấu kinh tế, tiếp cận các xu thế tăng trưởng bền vững và hài hòa trong phát triển ngành, vùng phù hợp với khả năng chịu tải môi trường, sinh thái cảnh quan, tài nguyên thiên nhiên và trình độ phát triển. Đã đến lúc “nói không” với tăng trưởng kinh tế bằng mọi giá; Tăng trưởng kinh tế phải đồng thời với bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu. Bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu cũng phải thay đổi theo hướng có lợi cho tăng trưởng kinh tế, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, tạo ra công ăn việc làm, hỗ trợ để đất nước phát triển nhanh hơn, bền vững hơn.

  Các biện pháp bảo vệ môi trường ở Việt Nam hiện nay: biện pháp thứ tư

  Một trong những biện pháp cấp bách để bảo vệ môi trường đó là dự báo, cảnh báo kịp thời, chính xác các hiện tượng khí tượng thủy văn, chung sức và chủ động ứng phó với biến đổi khí hậu; Tập trung triển khai thực hiện Chiến lược phát triển ngành khí tượng thủy văn đến năm 2022 và hai đề án: Hiện đại hóa công nghệ dự báo khí tượng thủy văn; Hiện đại hóa ngành khí tượng thủy văn; Tiếp tục phối hợp với các bộ, ngành, địa phương, các tổ chức và cộng đồng quốc tế trong việc tham gia ứng phó với biến đổi khí hậu toàn cầu; lồng ghép các yếu tố biến đổi khí hậu với Chiến lược phát triển kinh tế – xã hội 10 năm (2011-2020) và kế hoạch phát triển kinh tế – xã hội 5 năm (2011-2015), xác định các giải pháp chiến lược và chính sách thực thi, bố trí các nguồn lực cần thiết để tổ chức và triển khai thực hiện tốt Chương trình mục tiêu quốc gia ứng phó với biến đổi khí hậu.

  Các biện pháp bảo vệ môi trường ở Việt Nam hiện nay: biện pháp thứ năm

  Tiếp tục hoàn thiện hệ thống pháp luật đất đai cũng là một trong những biện pháp cấp bách để bảo vệ môi trường hiện nay ở Việt Nam; Quy hoạch sử dụng đất cả nước đến năm 2022 và kế hoạch sử dụng đất 5 năm 2011 – 2022. Xác lập cơ chế cung – cầu, chia sẻ lợi ích, phát triển bền vững tài nguyên nước và bảo đảm an ninh nguồn nước. Đẩy nhanh tiến độ xây dựng dự án Luật Tài nguyên nước và các văn bản quy phạm pháp luật thuộc lĩnh vực tài nguyên nước theo hướng xác lập cơ chế quản lý tài nguyên nước đồng bộ với thể chế kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa. Đẩy mạnh xã hội hóa, tạo điều kiện để các thành phần kinh tế, các tổ chức xã hội, mọi người dân tham gia bảo vệ môi trường, làm kinh tế từ môi trường. Tạo điều kiện, hỗ trợ để các tổ chức phản biện xã hội về môi trường, các hội, hiệp hội về thiên nhiên và môi trường hình thành, lớn mạnh và phát triển, đóng góp tích cực trong hoạt động bảo vệ môi trường.

  Các biện pháp bảo vệ môi trường ở Việt Nam hiện nay: biện pháp thứ sáu

  Một trong những biện pháp cấp bách để bảo vệ môi trường ở Việt Nam hiện nay đó là đẩy mạnh thực hiện “kinh tế hóa” trong lĩnh vực địa chất và khoáng sản theo hướng giảm cơ chế “xin – cho”, tăng cường áp dụng hình thức đấu thầu quyền thăm dò khoáng sản, đấu giá mỏ để tăng thu cho ngân sách Nhà nước và lựa chọn được tổ chức, cá nhân có năng lực, kinh nghiệm tham gia hoạt động thăm dò, khai thác, chế biến khoáng sản; nâng cao tính thống nhất, tránh chồng chéo trong quản lý; tăng cường phân cấp cho các địa phương quản lý khoáng sản; chú trọng thanh tra, kiểm tra, xử lý vi phạm pháp luật…Đồng thời, tiếp tục giảm xuất khẩu thô, đẩy mạnh chế biến sâu nhằm bảo vệ và nâng cao giá trị tài nguyên khoáng sản, hướng tới mục tiêu xây dựng ngành công nghiệp khai khoáng ổn định, bền vững. Phát triển kinh tế biển, bảo vệ an ninh trên biển.

  Các biện pháp bảo vệ môi trường ở Việt Nam hiện nay: biện pháp thứ bảy

  Một trong những biện pháp cũng rất quan trọng nhằm bảo vệ môi trường đó là hoàn thiện hệ thống pháp luật về môi trường, chuẩn bị cơ sở pháp lý cho ứng phó với biến đối khí hậu theo hướng thống nhất, công bằng, hiện đại và hội nhập đáp ứng yêu cầu xây dựng nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa. Tiếp tục hoàn thiện hệ thống pháp luật hiện hành, tiến tới xây dựng Bộ Luật Môi trường, hình thành hệ thống các văn bản quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành theo hướng thống nhất, công bằng, hiện đại và hội nhập, khắc phục tình trạng chồng chéo, mâu thuẫn, không rõ trách nhiệm và thiếu khả thi. Hệ thống pháp luật về môi trường phải tương thích, đồng bộ trong tổng thể hệ thống pháp luật chung của nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa.

  Hay nói ngắn gọn lại theo một số độc giả trên trang hỏi đáp của Yahoo rằng: Chúng ta cần sử dụng hợp lí nguồn tài nguyên, bảo vệ và giữ gìn nguồn tài nguyên hiện có và khôi phục bằng nhiều cách khác nhau như trồng cây gây rừng, tăng cường sử dụng năng lượng sạch không gay ô nhiễm (năng lượng mật trời, năng lượng gió, năng lượng sóng và thủy triều…), thu gom và xử lí hợp lí các chất thải rắn , trong đó chú ý tới việc tái sử dụng chất thải rắn làm nguyên liệu sản xuất , quan trọng hơn cả là việc giáo dục ý thức cho mọi người về việc bảo vệ môi trường…

  Nguồn: Bộ tài nguyên và môi trường

  --- Bài cũ hơn ---

 • Chuyên Đề: Bảo Vệ Môi Trường Du Lịch
 • Giải Pháp Bảo Vệ Môi Trường Trong Phát Triển Du Lịch Ở Nghệ An
 • Các Công Nghệ Bảo Vệ Môi Trường “made In Vn”
 • Biện Pháp Bảo Vệ Tài Nguyên Và Môi Trường Công Nghiệp Bắc Mỹ Câu Hỏi 716413
 • Các Giải Pháp Bảo Vệ Môi Trường
 • Phát Triển Nhiệt Điện Than Và Các Giải Pháp Bảo Vệ Môi Trường Ở Việt Nam

  --- Bài mới hơn ---

 • Hiệu Quả Mô Hình Bảo Vệ Môi Trường Ở Cơ Sở
 • Các Giải Pháp Bảo Vệ Môi Trường Sống Quanh Chúng Ta
 • Giảm Ô Nhiễm Môi Trường Trong Sản Xuất Nông Nghiệp
 • Chuyen De Dia Chi Tich Hop Bvmt Va Tknl Doc
 • Không Để Môi Trường Trong Sx Nông Nghiệp Xấu Thêm
 • Ảnh: Ngọc Hà/Icon.com.vn

  Nhấn mạnh sự phát triển của công nghệ nhiệt điện than ngày càng phát triển có thể xử lý tối đa các nguồn phát thải, từ các loại khí thải đến chất thải rắn. Song, tất cả các chuyên gia, doanh nghiệp và nhà quản lý tham gia hội thảo “Phát triển nhiệt điện than và các giải pháp bảo vệ môi trường ở Việt Nam” đều cho rằng, mối lo ngại lớn nhất hiện nay của Việt Nam chính là vấn đề chất thải rắn – tức là việc xử lý tro xỉ.

  TS. Đào Danh Tùng, Viện Vật liệu xây dựng, Bộ Xây dựng tính toán, nếu các nhà máy nhiệt điện được đầu tư theo quy hoạch và lượng tro, xỉ thải ra không được xử lý thì đến năm 2022 sẽ là 61 triệu tấn, đến năm 2022 là 109 triệu tấn, đến năm 2025 là 248 triệu tấn và đến năm 2030 sẽ là 422 triệu tấn, tạo ra những thách thức cho đất nước phải sử dụng diện tích đất khổng lồ để làm bãi chứa và nhiều áp lực môi trường khác, nguy cơ các nhà máy phải dừng sản xuất do không có đủ bãi chứa.

  Trường hợp của Nhà máy Nhiệt điện Mông Dương 1 đang là một thực tế. Ông Nguyễn Tiến Thảnh – Giám đốc Công ty Nhiệt điện Mông Dương cho biết, Công ty Nhiệt điện Mông Dương cũng đã tìm mọi cách để tái sử dụng tro xỉ và đã sử dụng được toàn bộ lượng xỉ đáy, chiếm khoảng 40% (khoảng 400.000 tấn/năm. Còn lại khoảng 600.000 tấn/năm của lượng tro bay chưa tái sử dụng được. Vừa rồi, Bộ Xây dựng cũng đã giao cho Viện KHCN xây dựng đưa ra tiêu chuẩn về san lấp nền, Công ty nhiệt điện Mông Dương đã nghiên cứu kỹ, nếu mà tiêu chuẩn này cũng rất khó mà áp dụng được, bởi vì theo Nghị định 18/2005/NĐ-CP về lập quy hoạch và đánh giá tác động môi trường thì cứ san lấp nền từ 100.000m3 trở lên phải có báo cáo đánh giá tác động môi trường, mất rất nhiều thời gian.

  Công ty đã báo cáo UBND tỉnh Quảng Ninh, tỉnh cũng đã tạo điều kiện cho phép quy hoạch bãi thải xỉ số 2, tuy nhiên, về phía Bộ Tài nguyên môi trường, ở giai đoạn lập báo cáo đánh giá tác động môi trường, Bộ cũng gặp khó khăn. Hơn nữa, hồ thải xỉ của NM nhiệt điện Mông Dương 1 nếu theo đúng thiết kế thì bây giờ NM đã phải đóng cửa, nhưng thời gian vừa rồi sau khi sử dụng các biện pháp giải quyết được phần được tro xỉ đáy thì chỉ còn được khoảng 8 tháng nữa thôi. Nếu NM nhiệt điện Mông Dương 1 đóng cửa thì số vốn đầu tư của nhà nước là 37.000 tỷ, mỗi năm cả tiền lãi và vốn khấu hao khoảng 1.800 tỷ. Hơn nữa, toàn bộ hệ thống than của Mông Dương 1 và Mông Dương 2 là dùng chung, do Mông Dương 1 vận hành 25 năm miễn phí. Do vậy, nếu Mông Dương 1 đóng của thì Mông Dương 2 cũng đóng cửa theo (Mông Dương 2 được đầu tư theo hình thức BOT). Như vậy thì mỗi ngày Chính phủ phải trả cho Mông Dương 2 khoảng 600.000USD – là rất khó khăn. Ngoài ra, việc tái sử dụng tro xỉ cũng cần phải có kinh phí. Công ty cũng đang tìm cách, nhưng theo Thông tư 56 về cách xác định giá điện thì lại chưa có kinh phí cho việc tái sử dụng tro xỉ này…

  Theo ông Lê Hồng Tịnh – Phó Chủ nhiệm Ủy ban KHCN và Môi trường của Quốc hội, trong khi ở các nước có nhà máy nhiệt điện, tro xỉ được coi như nguồn tài nguyên quý và được sử dụng triệt để thì ở ta, nhiều văn bản quy định khi ban hành không được nghiên cứu kỹ nên đã tự trói buộc, gây khó khăn cho quá trình hoạt động của doanh nghiệp, vừa lãng phí tài nguyên vừa gây ô nhiễm môi trường.

  “Trước đây, xỉ thải của các NM nhiệt điện ở phía Bắc hầu như không có để bán. Thế nhưng từ khi Nghị định 38/CP và Tiêu chuẩn 22 ra đời đã coi tro xỉ thải của các NM nhiệt điện là chất thải công nghiệp cho nên dẫn đến là phải xử lý, thậm chí phải cấp giấy phép cho cả những người vận chuyển, rất nhiều thủ tục cho nên dẫn đến bị tồn ứ. Chúng ta phải quy định như thế nào để thuận lợi cho việc này chứ quy định như vậy dẫn đến muốn vận chuyển được tro xỉ ra ngoài là phải áp dụng đúng như việc vận chuyển chất thải công nghiệp rất nhiêu khê, rồi những người muốn sử dụng cái đó cũng lại phải có giấy phép (giấy phép cho DN được xử lý chất thải), quá nhiều giấy phép. Mà hiện nay Thủ tướng Chính phủ đang kêu gọi phải rà soát cắt bỏ những cái này. Đây chính là cản trở chính cho bản thân các NM nhiệt điện hiện nay”- ông Tịnh cho biết.

  “Thế giới khẳng định trò xỉ như một nguồn tài nguyên. Bộ Công thương xác định rõ phải bảo vệ môi trường và ban hành chỉ thị số 11 về bảo vệ môi trường. Bộ trưởng cũng đã chỉ đạo rõ việc phải tuân thủ các yêu cầu này”- ông Trần Văn Lượng cho biết.

  Qua kiểm tra, thanh tra thực tế các nhà máy nhiệt điện than, đòi hỏi phát triển nhiệt điện than đáp ứng nhu cầu điện gắn với bảo vệ môi trường, ông Hoàng Công Thức – Phó Tổng cục trưởng Tổng cục môi trường – Bộ Tài Nguyên Môi trường khẳng định, tro xỉ đang là bài toán hết sức nan giải của ngành điện cần được tháo gỡ kịp thời.

  “Đối với tro xỉ thì đây là một bài toán hết sức nan giải. Hiện nay Chính phủ đã giao cho Bộ xây dựng và bản thân Bộ Tài nguyên môi trường hiện nay cũng đang trông chờ vào Bộ Xây dựng để làm sao sử dụng được tro xỉ, tro bay và xỉ đáy của các NM nhiệt điện để ứng dụng vào làm vật liệu xây dựng trong các ngành, từ phụ gia xi măng cho đến vật liệu xây dựng, dùng để san lấp vì đây là điều hết sức cấp bách và cần thiết”.

  Hiện nay Việt Nam đã nhập khẩu điện từ Lào và Trung Quốc. Nếu không chủ động được nguồn điện để đáp ứng cho nhu cầu phát triển kinh tế và đời sống, Việt Nam sẽ tiếp tục nhập khẩu điện – Đó là khẳng định của ông Lê Hồng Tịnh – Phó Chủ nhiệm Ủy ban KHCN và Môi trường của Quốc hội. Theo ông Lê Hồng Tịnh, sự phát triển nhiệt điện than được xác định trong Quy hoạch điện 7 (được điều chỉnh) là phù hợp khi không thực hiện xây dựng các nhà máy điện hạt nhân. Việc xây dựng các nhà máy nhiệt điện phải đáp ứng yêu cầu công nghệ hiện đại gắn với xử lý môi trường. Bộ Xây dựng cần phối hợp với các bộ điều chỉnh các quy chuẩn, tiêu chuẩn đối với việc sử dụng tro xỉ. Cần nghiên cứu kinh nghiệm của các nước, trong đó có Nhật Bản khi sử dụng tới 90% tro xỉ của các Nhà máy nhiệt điện. Muốn vậy, cần sửa đổi ngay Nghị định 38 về quản lý chất thải và phế liệu để “cởi trói” cho tro xỉ, đưa tro xỉ của các nhà máy nhiệt điện than trở thành nguồn tài nguyên có ích trong ngành các xây dựng và kinh tế.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Chủ Động Ứng Phó Với Bđkh, Tăng Cường Quản Lý Tài Nguyên Và Bảo Vệ Môi Trường
 • Top 4 Bài Nghị Luận Về Ô Nhiễm Môi Trường Lớp 9 Hay Nhất
 • Tìm Giải Pháp Bảo Vệ Môi Trường Tại Các Làng Nghề
 • Hiện Trạng Và Các Giải Pháp Bảo Vệ Môi Trường Làng Nghề Trên Địa Bàn Tỉnh Thanh Hóa
 • Giải Pháp Bảo Vệ Môi Trường Các Làng Nghề Ở Quảng Bình
 • +5 Biện Pháp Chống Xói Mòn Đất, Đất Dốc Đơn Giản Và Hiệu Quả

  --- Bài mới hơn ---

 • Giải Pháp Chống Xói Mòn Đất Hiệu Quả Trong Canh Tác Nông Nghiệp
 • Giải Pháp Cho Bé Biếng Ăn Chậm Tăng Cân
 • Giải Pháp Tối Ưu Cho Trẻ Biếng Ăn, Chậm Tăng Cân Ngày Hè
 • Thuốc Bổ Cho Trẻ Biếng Ăn Chậm Lớn
 • Giải Pháp Nào Cho Trẻ Biếng Ăn, Chậm Lớn
 • Hai nguyên nhân chính gây xói mòn đất là gió và nước. Trồng thực vật trong đất có thể giúp tạo ra một hệ thống rễ mạnh mẽ trong đất để giúp giữ cho nó ở đúng vị trí. Rễ cây giữ tất cả mọi thứ lại với nhau và ngăn đất bị vỡ ra. Các ví dụ tốt về thảm thực vật có thể trồng là cỏ, cỏ và các loại lớp phủ mặt đất khác nhau có thể dễ dàng lan truyền khắp đất và tăng cường nó.

  Việc đặt mùn hoặc đá cũng sẽ giúp ngăn ngừa xói mòn đất. Lớp phủ có thể cung cấp một lớp bổ sung và giúp hấp thụ nước, ngăn không cho nó thấm vào đất dưới lớp phủ và bảo vệ bất kỳ chất dinh dưỡng và hạt giống nào mọc trong đất. Đá có thể giúp giảm tốc độ nước chảy ra và dẫn nước chảy ra khỏi đất. Trồng thảm thực vật là một ý tưởng tốt, một khi thực hiện nó nên được phủ bằng đá hoặc mìn để nó có bảo vệ để phát triển đúng cách.

  Khi đặt mùn để ngăn xói mòn đất, vẫn có những khu vực nhất định của cảnh quan nơi có thể thổi bay lớp phủ. Các khu vực xung quanh cây nơi có độ cao hoặc độ dốc nhẹ trong đất có thể là các khu vực có vấn đề trong thời tiết gió bão đến. Thảm phủ là thảm sợi quấn rơm hoặc sợi tổng hợp sẽ giữ cho lớp phủ được giữ nguyên. Thảm phủ là một biện pháp phòng ngừa hoàn hảo để ổn định đất mới và diện tích gieo hạt trên bề mặt dốc.

  Khi các sườn đồi, nơi đất dốc bị xói lở, đôi khi chúng có thể quá đứt gãy và không được kiểm soát. Xây dựng tường chắn trong khu vực dốc sẽ giữ lại đất và san bằng các khu vực dốc. Bằng cách này, thảm thực vật trong đất sẽ có thêm thời gian để phát triển và rễ của chúng sẽ tăng cường độ bền của đất, ngăn ngừa xói mòn đất tổng thể trong cảnh quan.

  Hệ thống thoát nước là một yếu tố quan trọng khác khi cố gắng ngăn chặn dòng chảy bề mặt và xói mòn đất. Có các cửa hút gió và đường ống thoát nước thích hợp trong cảnh quan và nhà cửa có thể giúp lấy nước trực tiếp ra khỏi các khu vực nhạy cảm có thể dễ bị xói mòn đất. Có các hệ thống như vậy sẽ giúp cảnh quan của bạn an toàn. Ngoài ra, hãy chắc chắn để bao gồm các đường ống thoát nước đục lỗ trong mặt đất cảnh quan để ngăn chặn tình trạng bão hòa trong đất.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Các Biện Pháp Chống Xói Mòn Trên Đất Dốc
 • Đồng Bằng Sông Cửu Long Trước Thách Thức Của Biến Đổi Khí Hậu
 • Ảnh Hưởng Của Biến Đổi Khí Hậu Và Những Giải Pháp Ứng Phó
 • Ảnh Hưởng Của Biến Đổi Khí Hậu Đối Với Nước Ta: Thực Trạng, Những Vấn Đề Mới Đặt Ra Và Giải Pháp.
 • Đối Phó Với Biến Đổi Khí Hậu, Giải Pháp Nào Cho Nông Nghiệp Việt Nam?
 • Nêu Các Biện Pháp Bảo Vệ Môi Trường

  --- Bài mới hơn ---

 • Tài Nguyên, Môi Trường Biển: Vấn Đề Và Một Số Giải Pháp
 • Các Giải Pháp Cụ Thể Để Bảo Vệ Môi Trường Biển
 • Vai Trò Của Khoa Học Và Công Nghệ Trong Công Tác Bảo Vệ Môi Trường
 • Ứng Dụng Khoa Học Công Nghệ Trong Bảo Vệ Môi Trường
 • Đẩy Mạnh Ứng Dụng Khoa Học Công Nghệ Giúp Bảo Vệ Môi Trường
 • 1. Trồng nhiều cây xanh

  Cây xanh là lá phổi của hành tinh này, cung cấp oxi và hấp thụ cacbonic. Cây xanh là bức tường ngăn xói mòn đất, ngăn hiệu ứng nhà kính, tạo môi trường sống tuyệt vời cho con người và động vật.

  Bạn nên trồng cây xanh xung quanh nhà, trồng hoa nơi ban công phòng ngủ hoặc công ty để cuộc sống rực rỡ và trong lành hơn.

  Trồng cây xanh bảo vệ tương lai của chúng ta

  2. Xử lý môi trường vệ sinh xung quanh

  Cuộc sống hằng ngày nhả vào bầu khí quyển một lượng rác thải, khí thải cực kỳ lớn, nếu không có biện pháp thu gom và xử lý sẽ gây ô nhiễm nguồn nước, đất và không khí. Vậy nên mỗi người, mỗi gia đình hãy tự giác thu gom, phân loại rác thải và vệ sinh môi trường xung quanh. Một hành động nhỏ nhưng có tác động lớn.

  3. Hạn chế sử dụng túi nilon

  Nilon là vật liệu khó phân hủy, trong môi trường bình thường nó có thể tồn tại hàng trăm năm. Chẳng mấy năm nữa, thế giới sẽ biến thành bãi rác của chính chúng ta. Để giảm thiểu túi nilon, trước tiên hãy thay thế túi nilon bằng các loại túi giấy hay các loại túi có thể phân hủy, thân thiện với môi trường.

  Sử dụng túi chất liệu có thể phân hủy được để bảo vệ môi trường

  4. Tận dụng năng lượng mặt trời để sử dụng

  Năng lượng mặt trời là nguồn năng lượng sạch, nguồn năng lượng tự nhiên vô hạn và cho hiệu xuất sử dụng cao và lâu. Gia đình nên lắp đặt các thiết bị sử dụng năng lượng mặt trời để giảm thiểu ô nhiễm, tiết kiệm chi phí và tận dụng tối đa tài nguyên thiên nhiên thời đại mới này.

  5. Áp dụng khoa học hiện đại vào đời sống

  Sử dụng các thiết bị tiết kiệm điện, sử dụng các loại vật liệu thân thiện với môi trường, sử dụng các biện pháp khoa học mới áp dụng vào nông nghiệp, công nghiệp, thời trang, giải trí… hoặc tái chế sử dụng các vật dụng tiết kiệm chi phí, tiết kiệm tài nguyên và hạn chế ô nhiễm môi trường

  --- Bài cũ hơn ---

 • Bộ Tài Nguyên Và Môi Trường Nêu Giải Pháp Cấp Bách Giảm Ô Nhiễm Không Khí
 • Tổng Hợp Các Biện Pháp Cải Tạo Vườn Nhà Hot Nhất 2022
 • Câu 1: Đất Trồng Là Gì ? Nêu Các Biện Pháp Cải Tạo Đất Trồng Câu 2: Giống Cây Trồng Có Vai Trò Như Thế Nào Trong Trồng Trọt Ưu Chí Của Giống Cây Trồng Tốt Câu
 • Bai Soan Cong Nghe 7
 • Bài 6, 7, 8, 9, 10 Trang 127 Sách Bài Tập (Sbt) Sinh Học 9
 • Web hay
 • Links hay
 • Push
 • Chủ đề top 10
 • Chủ đề top 20
 • Chủ đề top 30
 • Chủ đề top 40
 • Chủ đề top 50
 • Chủ đề top 60
 • Chủ đề top 70
 • Chủ đề top 80
 • Chủ đề top 90
 • Chủ đề top 100
 • Bài viết top 10
 • Bài viết top 20
 • Bài viết top 30
 • Bài viết top 40
 • Bài viết top 50
 • Bài viết top 60
 • Bài viết top 70
 • Bài viết top 80
 • Bài viết top 90
 • Bài viết top 100