Các Biện Pháp Bảo Vệ Môi Trường Đất Hiện Nay

--- Bài mới hơn ---

 • Bảo Vệ Môi Trường Trong Hoạt Động Xây Dựng
 • Bài 2: Các Công Trình Và Biện Pháp Bảo Vệ Môi Trường
 • Sử Dụng Vật Liệu Tái Chế Trong Xây Dựng
 • Ô Nhiễm Môi Trường Trong Các Công Trình Xây Dựng
 • Bảo Vệ Môi Trường Trong Xây Dựng Và Phát Triển Kết Cấu Hạ Tầng Giao Thông Vận Tải
 • Đất là một trong những thành phần của môi trường, được con người sử dụng để phục vụ cho hoạt động nuôi trồng nông nghiệp, xây dựng các công trình cơ sở hạ tầng (nhà ở, cửa hàng, đường xá,…). Bên cạnh đó, đất còn đóng vai trò rất quan trọng đối với sự sống của các loài động, thực vật khác trên hành tinh. Tuy nhiên, môi trường này đang ngày càng trở nên ô nhiễm trầm trọng bởi nhiều nguyên nhân khác nhau, gây ra những hệ lụy khó lường. Trước thực trạng này, chúng ta cần phải có các biện pháp bảo vệ môi trường đất được đề ra.

  Nhà nước cần phải hoàn thiện hệ thống Pháp luật, đặc biệt là chú trọng đến các quy định về mức xử phạt cho những hành vi gây nguy hại đến nguồn đất. Các hình thức xử phạt này phải đủ sức răn đe, ngăn chặn được các hành vi có thể hoặc sẽ làm môi trường đất bị ô nhiễm. Cùng với sự phát triển của kinh tế, xã hội, tài nguyên đất dần trở nên quý giá hơn. Vậy nên, Nhà nước cũng phải liên tục có những sửa đổi, bổ sung để hoàn thiện hệ thống Pháp luật về bảo vệ môi trường đất sao cho phù hợp với thời cuộc.

  2. Có định hướng và chiến lược bảo vệ môi trường đất

  Con người thường khai thác và sử dụng đất để phục vụ cho những mục đích riêng của mình. Nếu các hoạt động này không được quản lý chặt chẽ sẽ dẫn đến hệ quả khó lường, cụ thể là ô nhiễm môi trường đất, khó khăn trong công tác quản lý. Vậy nên, Nhà nước cần phải đưa ra những định hướng chiến lược cụ thể về: Sử dụng tài nguyên đất một cách hợp lý; Quy hoạch đất xây dựng các khu công nghiệp, làng nghề, đô thị;….

  3. Tuyên truyền và nâng cao ý thức của người dân

  Bảo vệ môi trường đất không chỉ là trách nhiệm của Nhà nước mà còn là của toàn xã hội. Những thói quen tưởng chừng vô hại như: sử dụng hóa chất để bảo vệ cây trồng, dùng bao bì nilon,…đều có thể làm môi trường đất bị ô nhiễm nếu ai ai cũng thực hiện. Vậy nên, trước hết mỗi bản thân chúng ta cần phải thay đổi những thói quen xấu đồng thời tích cực thực hiện các giải pháp thiết thực để bảo vệ môi trường đất. Tiếp đó, chúng ta cần phải tuyên truyền để nâng cao ý thức bảo vệ môi trường đất của mọi người xung quanh bằng những hành động sau:

  Hạn chế sử dụng túi nilon: Bao bì nilon là một trong những nguyên nhân làm gia tăng tình trạng ô nhiễm môi trường đất. Vì khó phân hủy nên bao bì nilon có thể tồn tại trong đất đến hàng chục, hàng trăm năm. Chúng gây cản trở cho các hoạt động sống của sinh vật trong lòng đất và sự phát triển của cây trồng.

  Sử dụng phân bón hữu cơ: Để bảo vệ và nâng cao năng suất cây trồng, hầu hết người nông dân đều sử dụng các loại phân bón hóa học và thuốc bảo vệ thực vật với liều lượng lớn. Tuy nhiên, cây trồng chỉ hấp thụ một phần nhỏ, dư lượng còn lại sẽ ngấm xuống đất gây ô nhiễm. Trong khi đó, các loại phân bón hữu cơ hoàn toàn thân thiện với môi trường đồng thời vẫn giúp cây trồng phát triển tốt.

  Xả rác đúng nơi quy định: Rác thải không chỉ là nguyên nhân gây ô nhiễm môi trường nước, không khí mà còn ảnh hưởng đến nguồn đất. Nếu không được xử lý đúng cách, nước và các loại khí từ rác thải sẽ làm cho các thành phần của đất bị thay đổi, dẫn đến ô nhiễm.

  Xử lý nước thải tốt: Nước thải từ sinh hoạt hay các nhà máy sản xuất đều cần phải được xử lý theo đúng tiêu chuẩn trước khi xả ra ngoài môi trường để bảo vệ nguồn đất, nước và cả không khí.

  Tăng độ phì nhiêu của đất: Để đất không trở nên cằn cỗi, bạc màu, chúng ta nên thực hiện các giải pháp như: Luân canh cây trồng; Khử chua cho đất bằng các chất có tính kiềm; Xen canh tăng vụ; Sử dụng phân hữu cơ;….Đất phì nhiêu không chỉ giúp cây trồng sinh trưởng tốt, thúc đẩy nền kinh tế phát triển mà còn tạo điều kiện cho các sinh vật có lợi trong lòng đất sinh sôi, nảy nở.

  Trồng cây xanh: Xói mòn đất là một trong những hiện tượng có thể xảy ra do lũ quét, mưa dông. Hiện tượng này gây ra những hậu quả nặng nề và làm cho đất có thể bị ô nhiễm. Để ngăn chặn hiện tượng xói mòn đất, chúng ta nên tích cực trồng nhiều cây xanh, bảo vệ rừng.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Từ Vựng Tiếng Anh Về Ô Nhiễm Môi Trường
 • Bài Luận Về Bảo Vệ Môi Trường Bằng Tiếng Anh Hay Nhất
 • Bài Luận Tiếng Anh Về Bảo Vệ Môi Trường
 • Bài Luận Hay Tiếng Anh Về Môi Trường
 • (Gdcd 7) Tiết 23 Bài 14: Bảo Vệ Môi Trường Và Tài Nguyên Thiên Nhiên. ( Tiết 2)
 • Các Biện Pháp Sử Dụng Và Bảo Vệ Đất Trồng ?

  --- Bài mới hơn ---

 • Thực Trạng Và Cách Khắc Phục Ô Nhiễm Môi Trường Nước Tại Việt Nam
 • Biện Pháp Khắc Phục Ô Nhiễm Môi Trường Nước Ở Việt Nam
 • Các Giải Pháp Bảo Vệ Môi Trường Nước Tại Việt Nam
 • Ô Nhiễm Môi Trường Nước Là Gì? Nguyên Nhân Và Biện Pháp Khắc Phục
 • Các Biện Pháp Bảo Vệ Môi Trường Nước Ở Việt Nam
 • Câu 1:

  Biện pháp sử dụng đất

  Mục đích

  Thâm canh tăng vụ

  để tăng sản lượng thu được trên một đơn vị diện tích

  Chọn cây trồng phù hợp với đất

  giúp giúp cây sinh trưởng và phát triển tốt cho năng suất cao

  Vừa sử dụng vừa cải tạo đất

  tăng tăng độ phì nhiêu cho đất

  Biện pháp cải tạo, bảo vệ đất trồng

  Mục đích

  Cây sâu, bừa ki kết hợp với bón phân hữu cơ

  có có tác dụng làm tăng bề dày lớp đất chồng chôn vùi cỏ dại hoặc những gì còn sót lại từ mùa vụ trước khiến chúng bị phân hủy và tăng độ phì nhiêu cho đất Ngoài ra còn có tác dụng làm cho đất tơi xốp thoáng khí

  Làm ruộng bậc thang

  chống xói chống xói mòn chống rửa trôi được giữ lại chất dinh dưỡng cho đất

  Trồng xen cây phân xanh giữa các băng cây công nghiệp

  tăng tăng độ che phủ đất chống xói mòn góp phần cải tạo độ phì nhiêu của đất tăng năng suất cây trồng

  Bón vôi

  giảm giảm độ chua cho đất ngoài ra vôi còn cung cấp Canxi cho đất và các khả năng phát triển bộ rễ của cây trồng

  Câu 2 Vai trò của giống cây trồng là:

  – Tăng năng suất và chất lượng nông sản.

  – Thay đổi cơ cấu cây trồng.

  – Tăng khả năng chống chịu sâu bệnh của cây trồng.

  – Tăng vụ chồng chuột trong năm.

  Câu 3: Có ba loại phân bón:

  – Phân hữu cơ : để duy trì và nâng cao độ phì nhiêu của đất, đảm bảo cho cây trồng đạt năng suất cao, chất lượng tốt.

  -Phân vô cơ ( phân hóa học) : giúp cây hấp thụ chất dinh dưỡng nhanh nên cây sinh trưởng và phát triển tốt.

  – Phân vi sinh vật: để tăng số lượng vi sinh vật có ích cho đất giúp cây trồng đạt năng suất cao.

  Câu 4: Các công việc làm đất :

  + Cày đất + Bừa và đập đất + Lên luống Quy trình bón lót : + Rải đất lên mặt ruộng hay theo hàng , theo hốc trồng cây. + Cày, bừa hay lấp đất để vui phân xuống dưới. Câu 5:

  Câu 6: Các biện pháp chăm sóc cây trồng:

  + Tỉa, dặm cây.

  + Làm cỏ, vun xới

  + Tưới nước

  + Tiêu nước

  + bón phân thúc

  --- Bài cũ hơn ---

 • Đa Dạng Sinh Học (Biodiversity) Là Gì? Hiện Trạng Và Biện Pháp Bảo Vệ
 • Bảo Vệ Môi Trường/đa Dạng Sinh Học
 • Biện Pháp Bảo Tồn Đa Dạng Sinh Học
 • Cần Có Giải Pháp Kịp Thời Bảo Vệ Đa Dạng Sinh Học Và Hệ Sinh Thái Của Việt Nam
 • Đa Dạng Sinh Học Là Gì? Nguyên Nhân, Biện Pháp Hạn Chế Suy Giảm Đa Dạng Sinh Học
 • Nối Đất Là Gì? Cách Nối Đất Bảo Vệ Thiết Bị Điện An Toàn

  --- Bài mới hơn ---

 • Download Chuong Iii: Cac Bien Phap An Toan
 • Câu 6. Trình Bày Ý Nghĩa, Phương Pháp Của Việc Bảo Vệ Chống Sét. Câu 7. Trình Bày, Phân Tích, Giải Thích Các Biện Pháp Kỹ Thuật An Toàn Điện. Các Phương Pháp T
 • Vật Lý 9 Bài 19: Sử Dụng An Toàn Và Tiết Kiệm Điện
 • Bài 2 : An Toàn Lao Động Trong Nghề Điện Dân Dụng
 • Bài Giảng Bài 2: An Toàn Lao Động Trong Giáo Dục Nghề Điện Dân Dụng
 • Ở các nước châu Âu, châu Mỹ, hệ thống lưới điện có đầy đủ cả dây tiếp địa do đó nên chuôi cắm nguồn của các thiết bị luôn có 3 chân, là L-N-E, trong đó chân “E” là chân tiếp địa.

  Tại sao phải nối đất bảo vệ thiết bị ?

  Ở Việt Nam việc có cách nối đất bảo vệ ngôi nhà của mình thì chưa được quá chú trọng. Trong trường hợp có những cơn bão lớn, sét đánh hay chập điện thì thiệt hại có thể là rất lớn.

  Nối đất bảo vệ thiết bị an toàn cho gia đình

  Tuy nhiên, cũng không nên quá lo lắng. Vì khi sản xuất ra những thiết bị này, các xưởng sản xuất cũng đã có phương án bảo vệ thiết bị an toàn của họ. Họ đã đo lường trước các thông số an toàn đề phòng trường hợp bất trắc xảy ra. Trong điều kiện ẩm ướt, thông thường điện trở giữa lớp vỏ và phần mang điện của máy có thể đạt con số 1.000.000V. Điện trở đạt mức này đã có thể bảo vệ chúng ta khỏi bị giật điện trong những tình huống không may bị hở điện.

  Cách nối đất bảo vệ thiết bị an toàn, đơn giản

  Một cách nối dây bảo vệ tiếp đất sáng tạo

  Nếu ở chung cư hoặc nhà riêng nhưng không có sẵn hệ thống tiếp đất (ổ cắm 3 chấu), vẫn có cách nối đất bảo vệ an toàn. Ta có thể tận dụng chính khung cửa bằng kim loại (có thể là khung cửa sổ, cửa ra vào, khung nhôm, khung sắt…) hoặc bất kỳ phần kim loại nào có chân chôn vào tường/sàn vài cm.

  Lấy 1 sợi dây kim loại (không cần to, thậm chí cả dây con chuột máy tính/cục sạc bị hư cũng được nhưng phả có vỏ bọc) nối từ vỏ các thiết bị điện rồi cho tiếp xúc trực tiếp với phần kim loại của vật đó.

  Lưu ý : nếu có lớp sơn thì phải cạo đi, nếu có lớp bụi bẩn, keo…phải lau chùi/cạo cho lộ hẳn phần kim loại ra, và phải chắc chắn chân của vật này tiếp xúc trực tiếp vào tường (có những khung cửa được bắt khoan vào tường thông qua những con ốc đã bọc nhựa bên ngoài thì sẽ mất tác dụng dẫn điện).

  Về cơ bản, cách nối đất bảo vệ thiết bị an toàn cũng là để đảm bảo an toàn cho người dùng. Để nói chính xác hơn thì việc nối đất là nhằm giảm trị số dòng điện chạy qua cơ thể đến mức không gây nguy hại cho con người. Điều này xảy ra khi các vật liệu không mang điện áp như khung máy, vỏ máy do cách điện pha mà vỏ bị hỏng, dẫn đến mang điện.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Các Biện Pháp Đảm Bảo An Toàn Lao Động Trong Ngành Điện
 • Tăng Cường Các Biện Pháp An Toàn Vệ Sinh Lao Động Trong Bệnh Viện
 • Quyết Liệt Thực Hiện Các Giải Pháp Bảo Vệ Hành Lang An Toàn Giao Thông
 • Bài Văn Mẫu Viết Bài Tham Gia Cuộc Vận Động Tìm Giải Pháp Đảm Bảo An T
 • Bài Tuyên Truyền Về An Toàn Giao Thông
 • Che Phủ Đất – Biện Pháp Bảo Vệ Đất Canh Tác Tốt Nhất

  --- Bài mới hơn ---

 • 9 Biện Pháp Khắc Phục Ô Nhiễm Môi Trường Nước Đơn Giản, Hiệu Quả
 • Tổng Hợp 5 Biện Pháp Bảo Quản Nông Sản Cho Thời Hạn Lâu
 • Đất Trồng Bị Chua Và Cách Khắc Phục • Tin Cậy 2022
 • Cải Tạo Đất Xám Bạc Màu Hiệu Quả Bằng Phân Trùn Quế
 • 5 Cách Cải Tạo Đất Kiềm Hiệu Quả Với Chi Phí Thấp Nhất
 • Để cây trồng đạt năng suất cao, khỏe mạnh và chống chịu tốt với tác nhân bên ngoài thì vấn đề ưu tiên hàng đầu là chăm sóc đất và tạo môi trường tốt nhất cho rễ cây phát triển. Nhiều năm trở lại đây, đất trồng nhiều nơi bị bạc màu, kém dinh dưỡng và thoái hóa nghiêm trọng khiến năng suất và chất lượng nông sản giảm mạnh.

  Lợi ích của việc che phủ đất

  Thực tế, những cánh rừng tự nhiên dù không được bón

  phân đầy đủ nhưng vẫn luôn duy trì được độ phì nhiêu và hệ sinh thái bền vững.

  Nguyên nhân chính nằm ở thảm thực vật bảo vệ và che phủ nền đất. Nhờ có sự che

  phủ của thảm thực vật mà đất không bị xói mòn, phần lớn nước mưa được rừng và đất

  rừng giữ lại, thiên tai lũ lụt cũng được giảm nhiều.

  Che phủ đất là biện pháp giúp cây sinh trưởng

  và phát triển tốt hơn, hạn chế được sâu bệnh. Ở điều kiện thời tiết vụ đông khi

  nhiệt độ thấp, ít mưa, che phủ giúp giữ ấm, hạn chế bốc hơi nước, duy trì độ ẩm

  đất. Khi ở vụ thu, nhiệt độ và lượng mưa khá cao, che phủ đất lại có tác dụng

  thoát nước và làm mát cho bộ rễ.

  như:

  • Đa dạng hóa các loại cây trồng, từ đó làm phong phú điều kiện sinh thái, hạn chế được các loại sâu hại và dịch bệnh.
  • Giúp cây phát triển hệ rễ tốt hơn và có lợi cho quá trình hấp thu dinh dưỡng.
  • Là nơi trú ẩn của một số loại sinh vật, côn trùng có lợi cho đất và cây trồng.
  • Tăng lượng cacbon và nitơ trong đất.
  • Cung cấp cho đất lượng phân bón hữu cơ tự nhiên bằng rễ, xác bã thực vật.
  • Chống xói mòn, đặc biệt ở các khu vực đồi cao, đất dốc.
  • Hạn chế sự phát triển của cỏ dại.
  • Tăng thu nhập từ các cây trồng phụ.
  • Hạn chế bốc hơi bề mặt, giữ ẩm cho đất.

  2/

  Hình thức che phủ đất

  Có hai cách che phủ đất chính là che phủ bằng tàn dư

  thực vật như: rơm, rạ, cỏ, lá, thân chuối, thân đậu,… và che phủ bằng thảm

  thực vật như: lạc dại, hàn the ba lá, muồng lá tròn kép, đậu mèo, đậu công, cốt

  khí,… 

  Che

  phủ bằng tàn dư thực vật

  Biện pháp che phủ này có nhiều tác dụng như giữ ẩm,

  tăng hàm lượng hữu cơ thông qua sự phân hủy thực vật, hạn chế sự bốc hơi nước,

  rửa trôi. Che phủ bằng tàn dư thực vật giúp năng suất tăng từ 18 – 50%. 

  Đối với vật liệu phủ, trước khi tiến hành phủ đất

  nên cắt nhỏ vừa phải để việc phân giải được dễ dàng hơn. Tuy nhiên không nên cắt

  quá nhỏ vì nếu việc phân giải chất hữu cơ diễn ra nhanh quá thì tác dụng

  ngăn chặn cỏ dại và xói mòn sẽ giảm.

  tơi xốp đất trước rồi mới phủ vật liệu. Phủ kín mặt đất với bề dày 10-15cm và

  chờ 12-15 ngày để lớp phủ xẹp xuống rồi tiến hành gieo thẳng qua lớp phủ. 

  Đối với các vườn cây ăn trái thì có thể đắp mô hoặc giữ nguyên và che phủ lên.

  Che

  phủ bằng thảm thực vật

  Có một số ưu điểm ở phương pháp này mà che phủ

  bằng tàn dư thực vật không có đó là:

  Phương pháp che phủ này có một số ưu điểm hơn so với vật liệu che phủ như: vừa dùng làm thảm che phủ nhưng có thể tận dụng làm thức ăn gia súc, tăng thêm thu nhập nhờ bán sản phẩm phụ, giúp rễ cây trồng chính dễ thở, cố định đạm bổ sung dinh dưỡng cho cây trồng chính, hấp dẫn các loài thiên địch,…

  cây che phủ có tác dụng giảm mức độ xói mòn do mưa, độ ẩm đất và độ xốp đất cải

  thiện lớn sau một thời gian trồng. Việc trồng thảm thực vật nên chọn cây đa tác

  dụng (che phủ kín, hạn chế côn trùng gây hại,…), sinh trưởng nhanh, sinh khối lớn,

  có bộ rễ khỏe và quan trọng là dễ kiểm soát. 

  Nhược điểm lớn nhất của phương pháp che phủ bằng thảm

  thực vật là vấn đề cạnh tranh dinh dưỡng với cây trồng chính trong thời gian đầu,

  người sản xuất cần chăm bón và phòng trừ sâu bệnh cho cả 2 loại cây.

  3/ Một số loại cây che phủ đất phổ biến

  Lạc

  dại

  Lạc dại là một loài cây họ đậu lâu năm có nguồn gốc

  từ Mỹ-La Tinh. Lạc dại có khả năng chịu hạn tốt,

  chịu úng cao, có thể trồng được quanh năm.

  Trong các phương pháp che phủ đất, việc trồng lạc dại dưới gốc cây được áp dụng nhiều nhất bởi những ưu điểm mà nó mang lại như:

  Hàn

  the ba lá

  Hàn the ba lá hay còn gọi là cây sơn lục đậu có

  tên khoa học là Desmodium heterophyllum, là một loài thực vật thuộc họ Đậu.

  Cây có khả năng sinh trưởng và phát triển tốt trên nhiều loại đất khác nhau,

  cây có khả năng cố định đạm và cải thiện đất. Cây hàn the ba là là loại cây trồng

  phủ mặt đất canh tác nông nghiệp đầy tiềm năng.

  tốt trên nhiều loại đất khác nhau nhất là trên đất bạc màu, thiếu dinh dưỡng.

  Cây có khả năng cố định đạm, sinh khối cao giúp cải thiện đất. Cây mọc tạo

  thành thảm, bò lan sát mặt đất, dày, ít sâu bệnh, giữ đất tơi xốp, chống xói

  mòn, hạn chế sự xâm lấn của cỏ dại,…

  Cây

  đậu mèo

  Là một loài cây họ đậu leo, sinh trưởng rất nhanh, có thể tạo sinh khối lớn trong một thời gian ngắn. Có nhiều loại cây đậu mèo, đậu mèo dại có hoa tím, quả thường có nhiều lông; Đậu mèo hoa xanh, không có lông thường được trồng nhiều hơn vì có khả năng chống chịu khá tốt với sâu bệnh.

  xen với cây ăn quả hoặc ngô, sắn. Đậu mèo có sức sinh trưởng rất nhanh nên khi

  trồng cần biết lợi dụng đặc tính này để sử dụng tốt nhất khả năng che phủ và lượng

  sinh khối lớn của đậu mèo, tránh những ảnh hưởng xấu cho các loại cây trồng

  khác.

  Ngoài tác dụng che phủ, cải tạo đất (nhờ có hàm lượng đạm trong thân lá cao do vi khuẩn nốt sần cố định từ khí trời), đậu mèo còn là phương tiện diệt cỏ dại rất hữu hiệu. Hạt đậu mèo sau khi khử độc tố (luộc nhiều lần hoặc ủ men) còn là loại thức ăn giàu dinh dưỡng cho gia súc, gia cầm.

  Cỏ Ghinê

  Cỏ Ghinê còn gọi là cỏ sả, hay cỏ sữa, có nguồn gốc từ Châu Phi, hiện nay phân bố rộng rãi ở các nước nhiệt đới và á nhiệt đới. Cỏ Ghinê  được trồng ở nhiều vùng nước ta. Có hai loại cỏ Ghinê: loại lá lớn và loại lá nhỏ.

  Do cỏ Ghinê có khả năng chịu được hạn và bóng râm, nên có thể trồng xen với cây lâm nghiệp hoặc cây ăn quả, trồng ven bờ đê, ven đường, xung quanh ao cá, vừa phủ đất chống xói mòn và giữ ẩm, vừa tận thu chất xanh cho chăn nuôi gia súc nhai lại rất tốt.

  Vân Hồng

  --- Bài cũ hơn ---

 • 10 Biện Pháp Bảo Vệ Môi Trường Nước Hiệu Quả
 • Các Biện Pháp Bảo Đảm An Toàn Vệ Sinh Thực Phẩm
 • Một Số Biện Pháp Đảm Bảo An Toàn Vệ Sinh Thực Phẩm
 • Công Tác An Toàn Khi Làm Việc Trên Lưới Điện
 • Đảm Bảo An Toàn Lao Động Trong Xây Dựng – Trung Tâm Ứng Phó Sự Cố An Toàn Môi Trường
 • Tìm Hiểu Chi Tiết Về Nối Đất Bảo Vệ Là Gì ?

  --- Bài mới hơn ---

 • Hệ Thống Nối Đất An Toàn
 • Một Số Biện Pháp An Toàn Khi Sử Dụng Điện Trong Gia Đình.
 • Tăng Cường Các Giải Pháp Đảm Bảo An Toàn Điện Trong Nhân Dân
 • Một Số Giải Pháp Sử Dụng Điện Tiết Kiệm Và Hợp Lý Mùa Nắng Nóng
 • Skkn Một Số Biện Pháp Nâng Cao Chất Lượng Vệ Sinh An Toàn Thực Phẩm, Nâng Cao Chất Lượng Bữa Ăn Trong Công Tác Chăm Sóc, Nuôi Dưỡng Và Giáo Dục Trẻ Tại Trường Mầm Non Trường Quảng Tâm, Thành Phố Thanh
 • Nối đất bảo vệ là gì ?

  Nối đất bảo vệ là gì ? Đây chính là hình thức tạo sự kết nối từ các thiết bị có điện với mặt đất. Nối đất giúp tránh khỏi những tình trạng nguy cấp khi các thiết bị sử dụng điện  bị hư hỏng gây hiện tượng rò rỉ điện và tránh nguy hiểm đến tính mạng con người nhờ vào một đường viền nối an toàn.

  Bạn có biết khi chỉ với một kết nối điện với một điện trở thấp với đất sẽ giúp bạn khi chạm phải thiết bị rò rỉ thì dòng điện sẽ không chạy qua cơ thể mà  sẽ chạy xuống mặt đất. Điều này tạo nên tính an toàn tối ưu cho người sử dụng.

  Khoảng cách tối thiểu giữa hai cọc tiếp địa

  Vì sao nối đất bảo vệ có thể đảm bảo an toàn cho các thiết bị điện trong nhà ?

  Nối đất hay tiếp địa, tiếp đất chính là phương pháp giải quyết các vấn đề rò rỉ từ vỏ các thiết bị điện. Nối đất bảo vệ không chỉ sử dụng ở Việt Nam mà tất cả các nước trên thế giới từ Châu Âu, Châu Á đến Châu Mỹ. Nhưng mỗi nước đều có những hình thức kết nối đất khác nhau.

  Nối đất bảo vệ tại Việt Nam

  Những thiết bị dễ dàng như máy giặt, tủ lạnh,… nhất định phải có  dây tiếp đất để đảm bảo an toàn cho người sử dụng. Vì những thiết bị này vừa có điện, vừa có nước dễ dàng dẫn điện gây nguy hiểm tính mạng con người. Chính vì vậy nối đất bảo vệ giúp bảo vệ an toàn cho vật dụng và cho chính con người trong suốt quá trình sử dụng.

  Vì sao phải thay nối đất bảo vệ bằng nối bảo vệ dây trung tính ?

  Có một số trường hợp cần phải thay thế nối đất bảo vệ thay bằng bảo vệ dây trung tính để đảm bảo an toàn cho tính mạng con người.

  Ý nghĩa nối bảo vệ dây trung tính là gì ?

  • Bảo vệ nối dây trung tính dùng để thay thế cho bảo vệ nối đất trong khi các mạng điện 3 pha 4 dây điện áp nhỏ hơn 1000V có trung tính trực tiếp nối đất như mạng điện 380/220V, 220/127V,…

  • Trên thực tế những mạng điện 3 pha 4 dây trung tính nối đất bảo vệ thì không đảm bảo an toàn cho con người nên cần phải thay thế.

  Mục đích nối bảo vệ dây trung tính là gì ?

  • Bảo vệ nối dây trung tính nhằm đảm bảo an toàn cho người khi có sự ca chạm vỏ vào 1 pha nào đó bằng cách nhanh chóng cắt phần điện có sự chạm vào vỏ.

  Nên nối đất bảo vệ như thế nào ?

  • Yêu cầu đầu tiên là điện trở của dây không được vượt quá 4om để giúp phát huy tốt nhất tác dụng tiếp đất của dây nối đất. Vì dòng điện qua dây nhỏ hơn qua cơ thể người nên nó sẽ được truyền xuống đất.

  • Tại những khu chung cư, nhà riêng có thể tận dụng khung cửa bằng kim loại có chân chôn âm tường làm chân tiếp đất.

  • Chỉ với một sợi kim loại có thể là dây chuột máy tính hoặc dây cục sạc bị hỏng để nối từ vỏ thiết bị điện sau đó nối tiếp xúc trực tiếp với khung kim loại.

  Nối đất giúp đảm bảo an toàn cho bạn

  Một lưu ý đó là các thiết bị khung kim loại tại nhà của bạn có thể nối với dây dẫn cần phải tiếp xúc trực tiếp, nên loại bỏ lớp sơn, lớp bảo vệ, keo,… bên ngoài trước khi nối để đảm bảo dòng điện được truyền vào tường.

  Khi nào nên nối đất bảo vệ ?

  Chúng ta chia làm hai trường hợp như sau:

  • Đối với điện áp <1000V thì áp dụng nối đất hay không phụ thuộc vào chế độ làm việc của trung tính. Khi trung tính cách điện với đất thì áp dụng nối đất bảo vệ còn trung tính bảo vệ thì áp dụng bảo vệ nối dây trung tính.

  Sơ đồ nối đất trong mạng hạ áp

  Qua bài viết trên chắc hẳn bạn đã giải đáp được thắc mắc nối đất bảo vệ là gì? Khi nào nên nối đất bảo vệ rồi đúng không? Nếu còn bất kỳ thắc mắc hay góp ý gì về bài viết hãy liên hệ trực tiếp với chúng tôi qua địa chỉ:

  Website: https://anmy.info/

  Email: [email protected]

  Phone: +84906006691

  --- Bài cũ hơn ---

 • Nối Đất Là Gì? Cách Nối Đất Thiết Bị Điện An Toàn
 • Biện Pháp Đảm Bảo An Toàn Trong Vận Hành Điện
 • An Toàn Điện (Phần 1)
 • Hiệu Quả Công Tác Tuyên Truyền Pháp Luật Về Trật Tự An Toàn Giao Thông Trên Địa Bàn Bắc Giang
 • Đẩy Mạnh Tuyên Truyền Về An Toàn Giao Thông Giai Đoạn 2022
 • Môi Trường Là Gì? Khái Niệm Và Các Biện Pháp Bảo Vệ Môi Trường.

  --- Bài mới hơn ---

 • Phần 3: Các Biện Pháp An Toàn Lao Động, Bảo Hiểm Và Bảo Vệ Môi Trường Xung Quanh Khi Thi Công Điện Nước
 • An Toàn Lao Động Và Bảo Vệ Môi Trường Trong Nhà Máy Công Nghiệp Vi Sinh
 • Làm Gì Để Bảo Vệ Môi Trường Biển Của Việt Nam?
 • Bảo Vệ Môi Trường Biển,ven Biển Và Hải Đảo Một Số Giải Pháp Cấp Bách
 • Các Giải Pháp Bảo Vệ Môi Trường Phát Triển Bền Vững
 • Một hành tinh xanh không những giúp chúng ta có một cuộc sống tốt, phát triển toàn diện mà nó còn mang đến thảm động thực vật đa dạng và phong phú hơn. Nhưng với việc ô nhiễm hiện nay đã làm cho hành tinh của chúng ta rơi vào tình trạng ô nhiễm hơn rất nhiều. Để có thể truyền tải một cách tốt nhất về biện pháp bảo vệ môi trường hiện nay thì, chúng ta cần phải biết được khái niệm môi trường là gì để có thể giúp cho nhiều người hiểu hơn về tình trạng hiện nay của môi trường có ảnh hưởng gì xấu đến cuộc sống thường ngày của chúng ta.

  Từ đó trong tương lai sẽ có những sự thay đổi tích cực trong đời sống nhận thức của mỗi người về tầm quan trọng của môi trường mà chúng ta đang sinh sống.

  Vậy thì chúng ta tại sao phải bảo vệ môi trường? các biện pháp có thể bảo vệ môi trường tốt nhất mà chúng ta nên thực hiện. Có bao giờ các bạn có thể hình dung là chúng ta sống được nhờ vào các gì? và sống ra sao nếu trong một môi trường ô nhiễm? nếu giải đáp được câu hỏi này thì các bạn chắc chắn sẽ biết được sự quan trọng của môi trường đối với đời sống của chúng ta là như thế nào.

  Môi trường là gì? và nó quan trọng như thế nào?

  Môi trường là gì? để trả lời câu hỏi này chúng ta có thể hình dung như tất cả những vật xung quanh chúng ta bao gồm không khí, cây xanh, động vật, tất cả mọi thứ có sự sống trên trái đất này.

  Khái niệm môi trường là gì tồn tại một kiến thức rất lớn mà chúng ta khó có thể hình dung ra được, nhưng điều quan trọng hơn việc hiểu được khái niệm môi trường là gì thì việc quan trọng hơn nữa đó chính là các biện pháp bảo vệ môi trường mà chúng ta cần biết để có những biện pháp nhằm giúp giảm thiểu các tác động của chúng ta đến với môi trường một cách tiêu cực.

  Môi trường sống ngày càng ô nhiễm, nếu chúng ta không có những biện pháp cần thiết những hành động tích cực đối với môi trường trong đời sống hàng ngày, từ những sinh hoạt thường ngày. Vậy những biện pháp bảo vệ môi trường hiện nay như thế nào là cần thiết.

  Trồng nhiều cây xanh: cây xanh là nguồn cung cấp oxy quan trọng cho bầu không khí và nó cũng là nguồn hấp thụ khí cacbon, giảm xói mòn đất và hệ sinh thái. Cần thiết nên trồng nhiều loại cây xanh xung quanh nhà để hưởng được sự trong lành trong không khí để chúng ta hít thở. Không nên chặt phá rừng vì rừng có tác dụng rất lớn trong việc điều hòa không khí, giảm thiểu sự nóng lên từng ngày của trái đất.

  Những biện pháp bảo vệ môi trường

  Ngoài việc sử dụng các loại hóa chất trong đời sống hàng ngày các bạn có thể cân nhắc các loại chất có từ thiên nhiên, không có tác hại đến môi trường xung quanh. Sử dụng các năng lượng sạch với những năng lượng có thể tái tạo bất cứ khi nào có thể như các năng lượng từ gió, ánh nắng mặt trời hiện nay là loại năng lượng phổ biến trong các năng lượng tái tạo hiện nay trên toàn thế giới.

  Năng lượng sạch được tin dùng vì trong quá trình sản xuất và tiêu thụ chúng không làm phát sinh khí thải gây hiệu ứng nhà kính như sử dụng các loại nhiên liệu hóa thạch.

  Áp dụng khoa học hiện đại vào đời sống hiện nay phát triển so với thời đại trước với việc ứng dụng nhiều thiết bị thân thiện với môi trường và làm giảm ô nhiễm.

  Sử dụng các thiết bị tiết kiệm điện làm giảm thiểu điện năng, tiết kiệm lớn được nguồn tài nguyên sản xuất ra điện. Hay các thiết bị có thể tái chế sử dụng để làm giảm lượng rác thải cho môi trường sống của con người.

  Với các khái niệm môi trường là gì và các biện pháp bảo vệ môi trường như trên một phần nào đó chúng ta có thể có những kiến thức nhất định về môi trường.

  Về những tác hại gián tiếp của chúng ta đối với môi trường xung quanh như thế nào, từ đó chúng ta có những cách thức giảm thiểu đi những tác động xấu đến môi trường xung quanh chúng ta và bảo vệ nó.

  Hai thẻ thay đổi nội dung bên dưới.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Bảo Vệ Môi Trường Và Các Biện Pháp Bảo Vệ Môi Trường
 • Viết Đoạn Văn Về Bảo Vệ Môi Trường Bằng Tiếng Anh.
 • Vai Trò Quan Trọng Của Môi Trường Biển Và Những Biện Pháp Bảo Vệ Môi Trường Biển
 • Loạt Giải Pháp Nhằm Cải Thiện Ô Nhiễm Môi Trường Biển
 • Ô Nhiễm Môi Trường Biển Và Các Biện Pháp Bảo Vệ
 • Môi Trường Là Gì, Biện Pháp Bảo Vệ Môi Trường

  --- Bài mới hơn ---

 • Những Biện Pháp Bảo Vệ Môi Trường Được Các Thành Phố Lớn Áp Dụng
 • Các Quốc Gia Trên Thế Giới Bảo Vệ Môi Trường Như Thế Nào?
 • Các Biện Pháp Bảo Vệ Môi Trường Nào Được Các Thành Phố Lớn Áp Dụng?
 • Bài 68. Một Số Biện Pháp Bảo Vệ Môi Trường
 • Ô Nhiễm Môi Trường Là Gì? Thực Trạng Ô Nhiễm Môi Trường Hiện Nay Ở Việt Nam, Nguyên Nhân, Biện Pháp Khắc Phục
 • Biệt quan trọng hơn nếu trẻ em được tìm hiểu về môi trường, vì đây là thế hệ sẽ tạo ra các thay đổi trong tương lai, có thể ngăn chặn hoặc đẩy lùi các vấn đề như hâm nóng toàn cầu hay nạn chặt phá rừng.

  Tại Sao Phải Bảo Vệ Môi Trường?

  Câu hỏi tiếp theo con bạn có thể hỏi là “Tại sao phải bảo vệ môi trường?”. Câu hỏi này thực ra lại dễ trả lời và giải thích hơn. Chỉ với một vài thay đổi và đóng góp trong biện pháp bảo vệ môi trường tại nhà, chúng ta có thể đóng góp cải tạo môi trường, giúp đảm bảo rằng con cái chúng ta và cả thế hệ tương lai, được sống trong một thế giới hạnh phúc và lành mạnh. Dù bạn có tin hay không, nhưng mỗi người đều có thể tạo ra sự khác biệt!

  Biện Pháp Bảo Vệ Môi Trường

  Tái chế:

  Nhiều người không quan trọng việc tái chế rác. Nhưng bằng việc phân loại các đồ tái chế như nhựa, bìa và giấy, chúng ta có thể làm giảm sự phân huỷ rác đồng thời ngăn chặn tác hại của nạn chặt phá rừng. Thay vì sử dụng túi nilon để đựng thức ăn trưa mang đi làm, bạn có thể đầu tư mua các loại hộp tái sử dụng để có thể rửa và dùng cho lần sau.

  Ở trường học, con bạn cũng có thể hỏi các thầy cô giáo nơi đựng rác tái chế hoặc sử dụng giấy tái chế thay vì giấy mới.

  Bảo Vệ Nước:

  Bạn có để nước chảy lãng phí khi đánh răng không? Đó thực sự rất phí phạm, đặc biệt ở một số nơi nguồn nước đó có thể dùng làm nước uống. Khi đánh răng, bạn hãy tắt vòi nước nếu không dùng đến. Bạn cũng có thể tiết kiệm nước khi giặt giũ bằng cách cho đầy một mẻ giặt vào trong máy giặt (điều này còn giúp tiết kiệm năng lượng nữa!).

  Các bé lớn hơn có thể giúp tiết kiệm nước trong gia đình bằng cách tìm hiểu về loại vòi hoa sen tiết kiệm nước, hoặc đo thời gian mỗi lần tắm – bằng cách này con bạn có thể thấy được lượng nước mà chúng tiết kiệm được mỗi lần.

  Đi bộ và Đạp xe:

  Khuyến khích bé đi bộ hoặc tự đạp xe thay vì chở bé đi học là một cách tốt nếu như có thể, điều này không chỉ tốt cho môi trường mà còn giúp ích cho chính cháu nữa. Có thể bạn đã biết rằng, khói xăng dầu rất gây hại đến môi trường, vì thế khuyến khích con sử dụng các phương tiện di chuyển khác mà không gây ra “khói cacbon” là tốt nhất. Hơn nữa, việc này cũng giúp con hoạt động để luôn giữ được sức khoẻ và sự năng động.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Môi Trường Là Gì? Tại Sao Phải Bảo Vệ Môi Trường?
 • Bài 14. Bảo Vệ Môi Trường Và Tài Nguyên Thiên Nhiên
 • Giải Gdcd 7 Bài 14: Bảo Vệ Môi Trường Và Tài Nguyên Thiên Nhiên
 • Giải Bài Tập Gdcd 7 Bài 14: Bảo Vệ Môi Trường Và Tài Nguyên Thiên Nhiên
 • Giải Vở Bài Tập Giáo Dục Công Dân 7
 • Ô Nhiễm Môi Trường Là Gì? Các Biện Pháp Bảo Vệ Môi Trường Hiệu Quả

  --- Bài mới hơn ---

 • Biện Pháp Bảo Vệ Môi Trường Không Khí Mà Bạn Nên Áp Dụng
 • Một Số Biện Pháp Nâng Cao Chất Lượng Dạy Và Học Ở Tiểu Học
 • Chuyên Đề: Biện Pháp Nâng Cao Chất Lượng Dạy Học Phân Môn Lịch Sử Lớp 5
 • 5 Cách Tránh Thai Hiệu Quả Nhất Hiện Nay (Siêu Đơn Giản Và An Toàn)
 • Tuyển Tập 12 Cách Tránh Thai An Toàn, Hiệu Quả Không Tác Dụng Phụ
 • Xã hội ngày nay đang phát triển tới mức chóng mặt vớt sự phát triển vượt bậc của nông nghiệp, công nghiệp cũng như các phát minh khoa học kĩ thuật. Tuy nhiên, bên cạnh đó tồn tại những vấn nạn môi trường cũng đang ngày càng tăng cao. Trong đó, tình trạng ô nhiễm môi trường đang là vấn đề đáng báo động nhất hiện nay. Nó gây ảnh hưởng xấu cho con người và sinh vật sống trên toàn trái đất. Vậy, ô nhiễm môi trường là gì? Nguyên nhân nào gây ô nhiễm môi trường? Và có biện pháp nào giúp bảo vệ môi trường hay không?

  Ô nhiễm môi trường là gì?

  Khái niệm ô nhiễm môi trường

  Môi trường là bao gồm tất cả các yếu tố tự nhiên và vật chất nhân tạo tồn tại xung quanh chúng ta. Nó có ảnh hưởng đến đời sống, sự tồn tại và phát triển của con người cũng như sinh vật sống khác.

  Ô nhiễm môi trường là sự biến đổi của các thành phần trong môi trường. Các thay đổi này không phù hợp với những quy chuẩn kỹ thuật môi trường. Chúng để lại nhiều hậu quả nghiêm trọng và ảnh hưởng đến sức khỏe của con người và các sinh vật sống khác. Ngoài ra, chúng cũng là nguyên nhân gây nên các thiên tai (bão, lũ lụt, hạn hán…).

  Các dạng ô nhiễm môi trường

  Ô nhiễm môi trường nước

  Môi trường nước bị ô nhiễm khi chúng xuất hiện các chất, hợp chất lạ ở dạng lỏng hoặc rắn. Sự biến đổi này khiến nguồn nước trở thành chất độc hại đối với con người và động vật. Không những vậy, nó còn làm giảm sự đa dạng sinh học trong môi trường. Trong tất cả các dạng ô nhiễm, được đánh giá là có tốc độ lan truyền và quy mô ảnh hưởng đến sự sống lớn nhất.

  Ô nhiễm môi trường đất

  Môi trường đất là nơi cư ngụ của con người và nhiều giống động vật. Theo đó, chính là sự đưa vào môi trường các chất thải nguy hại hoặc năng lượng đến mức ảnh hưởng tiêu cực đến đời sống của sinh vật, sức khỏe con người.

  là sự thay đổi lớn trong thành phần của không khí do khói, bụi, hơi trong không khí. Việc này sẽ gây ra biến đổi khí hậu, các bệnh về đường hô hấp, gây hại cho động vật và môi trường tự nhiên.

  Nguyên nhân gây ô nhiễm môi trường là gì?

  Có rất nhiều nguyên nhân gây ô nhiễm môi trường nhưng có lẽ tác động nhiều nhất là do hoạt động của con người gây ra. Ngoài ra, ô nhiễm môi trường cũng có thể xảy ra do tác động của tự nhiên. Cụ thể như sau:

  Nông nghiệp

  Do dư thừa lưu lượng thuốc trừ sâu, phân bón hoá học do người dân sử dụng trong quá trình canh tác, sản xuất nông nghiệp. Các chất thải này sẽ ngấm dần vào nguồn nước ngầm dưới lòng đất, ao hồ,… Điều này không những khiến ô nhiễm đất mà còn ô nhiễm nước ngầm. Thậm chí, đây còn là nguyên nhân chính gây nên hiện tượng “thuỷ triều đỏ” trên biển.

  Công nghiệp

  Đây là một trong các nguyên nhân chính dẫn đến hiện tượng ô nhiễm môi trường. Các nhà máy, xí nghiệp thải các chất thải môi trường chưa qua quá trình xử lý. Bên cạnh đó, các nhà máy sử dụng các nhiên liệu hoá thạch làm chất đốt trong quá trình sản xuất đã tạo các khí CO2, CO, N0, SO2,… Các khí thải này cũng gây ô nhiễm không khí trầm trọng, thậm chí là gây nên hiệu ứng nhà kính.

  Chất thải rắn

  Nguồn gốc chất thải rắn có thể đến từ sinh hoạt của người dân, từ khu chế xuất hay cơ sở y tế. Các chất thải này không được xử lý đúng quy trình trước khi thải ra môi trường. Việc này gây ô nhiễm không khí, ô nhiễm nước, ô nhiễm nước ngầm, ô nhiễm đất. Đồng thời còn gây ảnh hưởng trầm trọng đến hệ sinh thái.

  Khí thải, khói thải

  Có thể nói đây là nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng ô nhiễm không khí. Tình trạng này thường xảy ra tại các thành phố lớn có mật độ dân cư và phương tiện giao thông đông đúc.

  Những hậu quả nghiêm trọng của ô nhiễm môi trường

  Tác hại của ô nhiễm không khí

  Ô nhiễm không khí có ảnh hưởng khá lớn đến hệ hô hấp của cả con người. Khí thải từ các phương tiện giao thông gây hại rất nhiều cho phổi. Ngoài ra, bụi mịn (PM2.5, PM1.0,…) là yếu tố gây ô nhiễm nguy hiểm nhất. Nó có thể tồn tại khá lâu trong không khí và phát tán rất xa. Do kích thước khá nhỏ, nếu xâm nhập sâu vào phổi, máu sẽ gây nên các bệnh hô hấp, vô sinh…

  Ô nhiễm không khí có thể làm tăng nguy cơ mắc các rối loạn nhịp tim, thậm chí dẫn đến đau tim ở người cao tuổi, phụ nữ mang thai, người đang mang bệnh, trẻ em dưới 15 tuổi.

  Bên cạnh đó, biến đổi khí hậu khiến cho nhiệt độ tăng giảm bất thường có chiều hướng gia tăng. Điều này khiến gây ra các bệnh như đột quỵ nhiệt thậm chí là tử vong.

  Ảnh hưởng của ô nhiễm đất đối với sức khỏe con người

  Việc sử dụng hoá dược trong sản xuất nông nghiệp là điều không thể tránh khỏi. Tuy nhiên, nếu không được sử dụng với đúng liều lượng sẽ dẫn đến lượng hoá chất bị dư thừa và ngấm trong đất. Điều này gây mất cân bằng sinh học giữa đất và cây trồng. Ngoài việc ảnh hưởng đến chất lượng nông sản, ô nhiễm đất còn khiến nông sản bị nhiễm độc. Nếu con người sử dụng những nông sản này sẽ ảnh hưởng đến sức khoẻ rất nhiều.

  Các bệnh có thể gây ra khi sử dụng nông sản bị nhiễm độc là gan to, hệ thần kinh, hệ di truyền, giảm chỉ số thông minh ở trẻ em…

  Ảnh hưởng của ô nhiễm nước

  Khi con người sử dụng nguồn nước ô nhiễm. Hay thực vật, động vật được nuôi trồng trong môi trường ô nhiễm, tiếp xúc trực tiếp với môi trường nước bị ô nhiễm thì rất dễ mắc các bệnh như tiêu chảy, dịch tả, thương hàn, viêm gan, viêm não, bệnh do muỗi truyền, thiếu máu,…

  Các biện pháp để giảm thiểu ô nhiễm môi trường

  • Biện pháp để khắc phục ô nhiễm môi trường đầu tiên là ý thức của người dân. Nếu người dân có ý thức vứt rác đúng nơi quy định, không xả rác lung tung thì ô nhiễm môi trường sẽ được giảm đáng kể. Ngoài ra, cần có các chương trình giáo dục, nâng cao nhận thức cho trẻ nhỏ.
  • Hạn chế sử dụng chất tẩy rửa để ngừa tắc cống thoát nước. Có thể thay chất tẩy rửa bằng chất vi sinh.
  • Hoàn thiện hệ thống pháp luật về bảo vệ và chống ô nhiễm môi trường. Có các chế tài mạnh mẽ để xử phạt.
  • Xây dựng hệ thống quản lý môi trường theo tiêu chuẩn quốc tế.
  • Thường xuyên thanh tra, kiểm tra, giám sát môi trường.
  • Nâng cao chuyên môn, nghiệp vụ đối với đội ngũ phụ trách công tác môi trường
  • Đầu tư, trang bị các phương tiện kỹ thuật hiện đại
  • Trồng cây, gây rừng
  • Chôn lấp và đốt rác thải một cách khoa học
  • Sử dụng năng lượng thân thiện với môi trường như gió, mặt trời

  --- Bài cũ hơn ---

 • 6 Giải Pháp Bảo Vệ Môi Trường, Phát Triển Bền Vững
 • Môi Trường Là Gì? Biện Pháp Nào Giúp Bảo Vệ Môi Trường Tự Nhiên
 • Những Cách Bảo Vệ Môi Trường Sống
 • Những Biện Pháp Bảo Vệ Môi Trường Sống
 • Các Biện Pháp Bảo Vệ Môi Trường Tại Các Thành Phố Lớn
 • Đất Ph Là Gì? Biện Pháp Cải Tạo Đất Chua, Đất Kiềm

  --- Bài mới hơn ---

 • Biện Pháp Cải Tạo Đất Chua, Đất Kiềm Nhanh Và Hiệu Quả
 • Đất Chua Và Cách Cải Tạo Đất Chua
 • Độ Chua Của Đất Và Biện Pháp Cải Tạo
 • Đất Chua Là Gì? Cách Cải Tạo Độ Chua Của Đất
 • Giải Bài Tập Công Nghệ 10
 • Mỗi loại cây trồng thích ứng với mỗi loại đất khác nhau. Việc kiểm tra đất PH là điều cần thiết và cần làm thường xuyên. Trong đó chỉ tiêu pH đất trồng không chỉ tác động đến quá trình sinh trưởng phát triển mà còn là 1 yếu tố tác động đến khả năng phát sinh, phát triển các dịch bệnh trên cây trồng.

  #1. Mục đích đo nồng độ pH cho đất

  Việc kiểm tra, kiểm soát pH đất là thao tác quan trọng trong quá trình canh tác, sản xuất nông nghiệp. Xác định đúng độ pH đất nhằm mục đích:

  + Là cơ sở để lựa chọn loại cây trồng cho phù hợp với đất

  + Hoặc ngược lại cho nhà nông biết cần bạn phải tác động ra sao trên khu đất đang trồng trọt để đạt được mục tiêu tăng thu nhập từ sản xuất nông nghiệp.

  Trong bài viết này, GFC sẽ giúp bà con phân biệt và xác định được loại đất mình có giá trị pH như thế nào.Từ đó bà con có thể theo dõi hướng dẫn cách xác định và biện pháp xử lý để phù hợp với cây trồng.

  #2. Ý nghĩa của chỉ số pH đối với nhà nông

  + Đối với khu đất mới: chỉ số pH ban đầu giúp bạn định hướng chọn loại cây trồng nào hoặc cải tạo đất sao cho phù hợp với loại cây muốn trồng.

  + Đối với khu đất đang canh tác: chỉ số pH đất chỉ ra cách tác động vào đất hợp lý, tạo điều kiện cho cây trồng sinh trưởng, phát triển tốt nhất.

  + Khi cây trồng có các biểu hiện như: Cây tăng trưởng chậm, lá vàng úa, rễ không phát triển, …cũng nên chú ý đến việc kiểm tra nồng độ pH cho đất.

  #3. Thời điểm kiềm tra nồng độ pH cho đất

  + Tiến hành vào mọi thời điểm. Lưu ý không nên tiến hành sau khi bón vôi, phân, bổ sung chất hữu cơ sẽ làm kết quả pH sai sót nhiều.

  + Tiến hành trên mọi loại đất

  #5. Phương pháp kiểm tra độ pH đất

  Cách làm: chỉ cần cắm máy đo pH xuống mặt đất cần kiểm tra độ pH, chờ 1 phút kết quả sẽ hiển thị trên màn hình

  + Lấy mẫu đất trồng thuộc tầng lớp canh tác (hay phần đất có nhiều rễ non phát triển nhiều nhất)

  + Bỏ mẫu đất vào ly có đựng nước cất, khuấy đều và để lắng trong thời gian từ 15 – 20 phút

  + Lấy giấy quỳ nhúng vào dung dịch đất đà pha loãng, sao cho nước thấm hết phần bề mặt giấy quỳ (2/3). Lấy giấy quỳ ra, đợi khoảng 1 phút và so sánh màu giấy quỳ đã chuyển với bảng màu pH

  #6. Phân biệt các giá trị pH:

  Căn cứ trên giá trị đo pH có được:

  + pH = 7 là đất trung tính,

  + pH<7 đất mang tính axit,

  #7. Phân tích kết quả kiểm tra nồng độ pH

  + Loại đất có tính axit cao (đất rất chua),

  + Nồng độ các vi chất Mn, Al và ion tăng mạnh

  + Các dưỡng chất Kali, Canxi, Magie, P, Bo, Molipden…giảm hoặc khó hòa tan, bị đất giữ chặt.

  + Do kết cấu đất: Đất có kết cấu nhẹ, đất dốc, đất pha cát, sỏi đá thường dễ bị rửa trôi và trở thành đất chua.

  + Nước mưa và nước tưới dư thừa cuốn theo các chất có tính kiềm như Ca (canxi), Mg (Magie), K (Kali) xuống tầng đất sâu hoặc ra sông suối ao hồ. Làm cho đất mất chất kiềm trở nên chua

  + Cây sinh trưởng lâu năm trên đất, hút các dưỡng chất từ đất như N,P,K và các chất trung vi lượng như Canxi, Magie… Lâu dần đất mất các chất kiềm trở nên chua

  + Lạm dụng phân bón hóa học, thuốc trừ sâu, thuốc diệt cỏ, các loại thuốc kích thích… sau 1 thời gian dài dẫn đến đất chua, chai và cằn

  + Sự phân giải chất hữu cơ: thải ra nhiều loại axit Cacbonic (H 2CO 3), axit Sunfuric (H 2SO 4), axit Nitric (HNO 3) axit Axetic (CH 3 COOH)…các axit này hòa tan Ca, Mg và rửa trôi, làm cho đất chua

  + Bón phân khoáng mang gốc axit như: Phân Sunfat amôn (SA), Clorua kali (KCl), Sunfat kali (K 2SO 4), Suppe lân…cũng làm đất bị chua.

  + Hạn chế sự sinh trưởng của cây trồng, làm giảm sút sản lượng nông nghiệp

  + Đất chua nhiều ion Al cao dễ dẫn đến tình trạng ngộ độc cho rễ cây, làm rễ bị bó và chùn lại không phát triển được

  + Cây trồng khó hấp thụ các vi chất K, Ca, Mg…dẫn đến tình trạng thiếu hụt các dưỡng chất này.

  + Hầu hết các loại vi sinh vật không thể hoạt động để phân hủy chất hữu cơ dẫn đến tình trạng đất bị bí chặt, nghèo dinh dưỡng…

  – Bón phân lân:

  + Cung cấp dinh dưỡng cho cây trồng, hạ độc phèn.

  + Sử dụng super lân hoặc kết hợp phun phân bón lá có chứa lân.

  – Bón phân hữu cơ đã hoai mục:

  + Có tác dụng cải tạo đất tơi xốp, …

  + Kết hợp với các độc chất làm hạ độc phèn, giảm độc đối với cây trồng.

  Nhất thiết phải bổ sung vôi để cải thiện tính axit trong đất, nâng độ pH lên cao hơn.Vôi bón vào đất chua có những lợi ích chủ yếu là:

  + Giúp chất dinh dưỡng trong đất dễ hòa tan hơn.

  + Cải thiện cấu trúc đất.

  + Cung cấp các chất dinh dưỡng như Ca, Mg cho cây trồng.

  + Thúc đẩy sự phát triển của vi sinh vật hữu ích.

  + Trung hòa độ chua do phân bón gây ra.

  + Giảm độc chất ảnh hưởng đến cây trồng (các kim loại nặng hòa tan mạnh khi pH thấp)

  – Với đất có tỷ lệ sét cao (đất thịt, đất nặng)

  + pH = 3,5 – 4,5 bón 2 tấn vôi cho 1 hecta (tương đương 2 tạ / 1000 m2)

  + pH = 4,5 – 5,5 bón 1 tấn vôi cho 1 hecta (tương đương 1 tạ / 1000 m2)

  + pH = 5,5 – 6,5 bón 0,5 tấn vôi cho 1 hecta (tương đương 50kg / 1000 m2)

  – Với đất có tỷ lệ cát cao

  + pH = 3,5 – 4,5 bón 1 tấn vôi cho 1 hecta (1 tạ / 1000 m2)

  + pH = 4,5 – 5,5 bón 0,5 tấn vôi cho 1 hecta (50 kg / 1000 m2)

  + pH = 5,5 – 6,5 bón 0,25 tấn vôi cho 1 hecta (25kg / 1000 m2)

  Khi bón vôi cần kết hợp với các phương pháp đào xới đất, giúp vôi được trộn đều vào đất.

  + Đất axit trung bình (đất trung bình).

  + Thích hợp cho phần lớn các loại cây trồng thông thường, trừ các loại cây ưa vôi.

  + Lượng dinh dưỡng có trong đất luôn duy trì trạng thái thích hợp cho cây trồng sinh trưởng phát triển tốt..

  + Quá trình hấp thu, trao đổi dinh dưỡng giữa hệ rễ cây và đất được thực hiện thuận lợi giúp cây trồng phát triển mạnh.

  + Các loại vi sinh vật có lợi trong đất hoạt động tốt trong môi trường có khoảng pH này.

  + Loại đất này cơ bản không cần tác động thêm,

  + Lưu ý luôn duy trì trạng thái cân đối giữa hàm lượng vô cơ và hữu cơ để bảo vệ đất.

  Đặc điểm và ảnh hưởng của đất đối với cây trồng:

  + Đất có tính hơi kiềm.

  + Thích hợp cho việc trồng các loại cây họ đậu.

  + Các nguyên tố Mangan (Mn), Sắt (Fe)…bị giảm khả năng hòa tan gây sự mất cân bằng với Canxi (Ca) dẫn đến cây trồng bị vàng ở những bộ phận tăng trưởng mới.

  + Tỷ lệ vi sinh vật gây bệnh thối rễ trên họ rau thập tự giảm trên loại đất này.

  Nếu muốn giảm độ kiềm có thể bổ sung các nguyên tố gây axit hóa như: Lưu huỳnh, sắt sunphat, ….

  #8. Khoảng pH đất thích cho một số cây trồng

  -GFC tổng hợp-

  --- Bài cũ hơn ---

 • Các Phương Pháp Bảo Quản Nông Sản
 • Các Phương Pháp Bảo Quản Nông Sản Hiệu Quả
 • Có Những Biện Pháp Bảo Quản Nông Sản Sinh Học 11 Nào?
 • Nguyên Nhân Và Các Biện Pháp Khắc Phục Ô Nhiễm Môi Trường Nước
 • Các Biện Pháp Bảo Vệ Môi Trường Nước Ở Việt Nam
 • Biện Pháp Sử Dụng, Cải Tạo Và Bảo Vệ Đất

  --- Bài mới hơn ---

 • Giải Bài Tập Công Nghệ 7
 • Giáo Án Công Nghệ 7
 • Cải Tạo Đất Mặn, Đất Kiềm
 • Đất Kiềm Là Gì? Nguyên Nhân Và Cách Khắc Phục Đất Kiềm
 • Công Nghệ 10 Bài 10: Biện Pháp Cải Tạo Và Sử Dụng Đất Mặn, Đất Phèn
 • Lý thuyết môn Công nghệ lớp 7

  Lý thuyết môn Công nghệ lớp 7:được VnDoc sưu tầm và giới thiệu tới các bạn học sinh cùng quý thầy cô tham khảo để giảng dạy và học tốt môn Biện pháp sử dụng, cải tạo và bảo vệ đất Công nghệ 7 hiệu quả hơn. Mời các bạn tham khảo.

  Bài: Biện pháp sử dụng, cải tạo và bảo vệ đất

  I. Vì sao phải sử dụng đất hợp lí?

  Nước ta có tỉ lệ tăng dân số cao dẫn đến tăng nhu cầu về lương thực, thực phẩm, trong khi đó diện tích đất trồng có hạn. Vì vậy phải biết cách sử dụng đất một cách hợp lí, có hiệu quả.

  Em hãy điền mục đích của các biện pháp sử dụng đất vào vở bài tập theo mẫu bảng sau:

  – Thâm canh tăng vụ.

  – Không bỏ đất hoang.

  – Chọn cây trồng phù hợp với đất.

  – Vừa sử dụng đất, vừa cải tạo.

  – Tăng sản lượng.

  – Tăng diện tích đất trồng.

  – Tạo điều kiện sinh trưởng cây trồng.

  – Tăng năng suất cây trồng.

  II. Biện pháp cải tạo và bảo vệ đất

  Ở nước ta chỉ có đất phù sa ngọt (chưa bị thoái hoá) thuộc hệ thống sông Hồng và sông Cửu Long có độ phì nhiêu tương đối cao.

  Hầu hết các loại đất còn lại có tính xấu: chua, mặn, phèn, bạc màu, … cần được cải tạo

  – Mục đích biện pháp đó là gì?

  – Biện pháp đó dùng cho loại đất nào?

  – Cày sâu bừa kĩ, bón phân hữu cơ.

  – Tăng bề dày của lớp đất canh tác.

  – Có tầng đất mỏng, nghèo dinh dưỡng như đất bạc màu

  – Làm ruộng bậc thang.

  – Hạn chế dòng nước chảy; hạn chế xói mòn rửa trôi.

  – Đất dốc (đồi, núi).

  – Trồng xen cây nông nghiệp giữa các băng cây phân xanh.

  – Tăng độ che phủ đất, hạn chế xói mòn, rửa trôi.

  – Đất dốc; đất cần được cải tạo.

  – Cày nông, bừa sục, giữ nước liên tục, thay nước thường xuyên.

  – Hoà tan chất phèn trong nước, tháo nước có hòa tan phèn thay thế bằng nước ngọt.

  – Đất phèn.

  Câu 1: Chúng ta cần phải sử dụng đất hợp lí vì:

  A. Nhu cầu nhà ở ngày càng nhiều

  B. Để dành đất xây dựng các khu sinh thái, giải quyết ô nhiễm

  C. Diện tích đất trồng có hạn

  D. Giữ gìn cho đất không bị thoái hóa

  Câu 2: Biện pháp cải tạo bón vôi được áp dụng cho loại đất nào?

  A. Đất đồi dốc B. Đất chua C. Đất phèn D. Đất mặn

  Câu 3: Để cải tạo và bảo vệ đất trồng cần phải?

  A. Canh tác tốt, công tác thủy lợi, bón phân hợp lý

  B. Bón phân hợp lý

  C. Bón vôi

  D. Chú trọng công tác thủy lợi

  Câu 4: Trồng xen canh cây nông nghiệp giữa cây phân xanh nhằm mục đích gì?

  A. Tăng bề dày của đất

  B. Tăng độ che phủ, chống xói mòn

  C. Hòa tan chất phèn

  D. Thay chua rửa mặn

  Câu 5: Đối với đất xám bạc màu, chúng ta cần sử dụng biện pháp nào để cải tạo đất?

  A. Bón vôi

  B. Làm ruộng bậc thang

  C. Cày nông, bừa sục, giữ nước liên tục, thay nước thường xuyên

  D. Cày sâu, bừa kĩ; kết hợp bón phân hữu cơ

  Câu 6: Đối với đất ở miền núi phải bảo vệ bằng cách:

  A. Đẩy mạnh du canh, bảo vệ vốn rừng

  B. Nâng cao hiệu quả sử dụng, có chế độ canh tác hợp lí

  C. Tăng cường bón phân, cải tạo thích hợp theo từng loại đất

  D. Áp dụng tổng thể các biện pháp thủy lợi, canh tác nông – lâm

  Câu 7: Trong các biện pháp sau đây là biện pháp sử dụng đất hợp lý?

  A. Trồng nhiều loại cây trên một đơn vị diện tích

  B. Bỏ đất hoang, cách vụ

  C. Sử dụng đất không cải tạo

  D. Chọn cây trồng phù hợp với đất

  Câu 8: Biện pháp cày nông, bừa sục, giữ nước liên tục, thay nước thường xuyên được áp dụng cho loại đất nào?

  A. Đất phèn B. Đất chua C. Đất đồi dốc D. Đất xám bạc màu

  Câu 9: Mục đích của biện pháp làm ruộng bậc thang:

  A. Rửa phèn

  B. Giảm độ chua của đất

  C. Hạn chế xói mòn

  D. Tăng bề dày lớp đất trồng

  A. Thâm canh tăng vụ

  B. Không bỏ đất hoang

  C. Chọn cây trồng phù hợp với đất

  D. Làm ruộng bậc thang

  --- Bài cũ hơn ---

 • Công Nghệ 10 Bài 9: Biện Pháp Cải Tạo Và Sử Dụng Đất Xám Bạc Màu, Đất Xói Mòn Mạnh Trơ Sỏi Đá
 • Bài 9: Biện Pháp Cải Tạo Và Sử Dụng Đất Xám Bạc Màu, Đất Xói Mòn Mạnh Trơ Sỏi Đá
 • Nêu Đặc Điểm Tính Chất Biện Pháp Cải Tạo Của Đất Xám Bạc Màu Và Đất Xói Mòn Câu Hỏi 105214
 • Biện Pháp Cải Tạo Và Sử Dụng Đất Xám Bạc Màu Và Đất Xói Mòn Mạnh Trơ Sỏi Đá
 • Bài 9: Biện Pháp Cải Tạo, Sử Dụng Đất Xám Bạc Màu, Đất Xói Mòn Mạnh Trơ Sỏi Đá
 • Web hay
 • Links hay
 • Push
 • Chủ đề top 10
 • Chủ đề top 20
 • Chủ đề top 30
 • Chủ đề top 40
 • Chủ đề top 50
 • Chủ đề top 60
 • Chủ đề top 70
 • Chủ đề top 80
 • Chủ đề top 90
 • Chủ đề top 100
 • Bài viết top 10
 • Bài viết top 20
 • Bài viết top 30
 • Bài viết top 40
 • Bài viết top 50
 • Bài viết top 60
 • Bài viết top 70
 • Bài viết top 80
 • Bài viết top 90
 • Bài viết top 100