Những Lưu Ý An Toàn Thực Phẩm Khi Mua Sắm Và Chế Biến

--- Bài mới hơn ---

  • Các Biện Pháp Đảm Bảo An Toàn Trong Quan Hệ Tình Dục
  • 18 Cách Quan Hệ Tình Dục Không Mang Thai
  • Cách Tính Ngày An Toàn Khi Quan Hệ Để Không
  • Những Cách Quan Hệ Tình Dục Không Có Thai Các Cặp Đôi Nên Biết
  • Tình Dục An Toàn Và Lành Mạnh Là Gì Cách Tránh Bệnh Tình Dục * Hi Bacsi
  • + Ăn ngay khi thức ăn được nấu chín;

    + Bảo quản cẩn thận thực phẩm đã được nấu chín;

    + Đun kỹ lại thức ăn trước khi ăn;

    + Không để lẫn thực phẩm sống và chín;

    + Giữ sạch tay khi chế biến;

    + Giữ bề mặt chế biến và bếp sạch sẽ, khô ráo;

    + Bảo vệ thực phẩm khỏi côn trùng, gặm nhấm và động vật khác;

    + Sử dụng nguồn nước sạch, an toàn.

    – Đối với thực phẩm đóng hộp: cần chú ý đến hạn sử dụng, bảo quản theo hướng dẫn sử dụng của sản phẩm. Nếu để vào tủ lạnh nên mua vừa đủ dùng, cho vào hộp kín để tủ lạnh(không nên để lâu) khi chế biến xong.

    – Đối với thực phẩm khô (gạo, bột, đậu hạt): phải được phơi khô cho vào lọ kín và kiểm tra luôn để phát hiện kịp thời khi bị ẩm, cần bảo quản nơi khô ráo, thoáng mát, tránh ẩm mốc, mọt …

    3. Dịch vụ làm Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện An toàn thực phẩm tại Luật Thành Thái

    a, Khi khách hàng cung cấp đầy đủ tài liệu, giấy tờ; sau đó, chúng tôi sẽ tiến hành soạn thảo hồ sơ gửi tới khách hàng

    b, Sau khi hồ sơ hoàn thiện, chúng tôi sẽ đại diện theo ủy quyền cho Quý khách hàng nộp hồ sơ

    c, Luật Thành Thái sẽ đại diện khách hàng theo dõi, sửa đổi, bổ sung hồ sơ trong thời hạn; hồ sơ của Quý khách hàng được chuyên viên bộ phận tiếp nhận hồ sơ và giải quyết thủ tục hành chính cấp huyện xem xét để hồ sơ Quý khách hàng ra đúng thời hạn

    d, Nhận kết quả, kiểm tra thông tin của quý khách theo đúng thông tin mà quý khách hàng cung cấp cho chúng tôi.

    e, Hiệu đính các thông tin cho quý đối tác nếu có sai sót.

    f, Gửi kết quả cho quý khách.

    CÔNG TY TNHH THÀNH THÁI VÀ ĐỒNG NGHIỆP

    Địa chỉ : Phòng 201, Tầng 2 Tòa B10B, đường Nguyễn Chánh, phường Nam Trung Yên, quận Cầu Giấy, Hà Nội Hotline : 0369 131 905/ 081 4393 779 Email: [email protected] Rất hân hạnh được phục vụ Quý khách!

    --- Bài cũ hơn ---

  • Công Nghệ 6 Bài 16: Vệ Sinh An Toàn Thực Phẩm
  • Bài 16: Vệ Sinh An Toàn Thực Phẩm
  • Biện Pháp Đảm Bảo An Toàn Phòng Cháy Nổ Trong Trường Học
  • Hướng Dẫn Biện Pháp Bảo Đảm An Toàn Phòng Cháy Và Chữa Cháy Đối Với Cơ Sở Sản Xuất
  • Phổ Biến Các Quy Định Và Cách Phòng Cháy Chữa Cháy Ở Trường Mầm Non
  • Các Biện Pháp Đảm Bảo Vệ Sinh An Toàn Thực Phẩm

    --- Bài mới hơn ---

  • Các Biện Pháp Bảo Vệ Rừng
  • Tại Sao Phải Bảo Vệ Rừng?dùng Biện Pháp Nào Để Bảo Vệ Rừng? Câu Hỏi 129968
  • Biện Pháp Bảo Vệ Nguồn Nước Sạch Không Bị Ô Nhiễm
  • Một Số Biện Pháp Bảo Vệ Nguồn Nước Sạch
  • Bảo Vệ Nguồn Nước Sạch Bằng Cách Nào?
  • Thực phẩm là nguồn cung cấp dinh dưỡng hàng ngày cho cơ thể, giúp cơ thể khoẻ mạnh, chống lại các nguy cơ của bệnh tật đang có mặt ở khắp nơi trong môi trường; giúp con người hoạt động và làm việc. Mỗi người chúng ta ai cũng đều nhận thấy tầm quan trọng của việc ǎn uống, đó là nhu cầu hàng ngày không thể thiếu được. Tuy nhiên, nếu nguồn thực phẩm không hợp vệ sinh, sức khoẻ con người sẽ bị đe doạ.

    Theo báo cáo của Tổ chức Y tế Thế giới đánh giá các chương trình hành động đảm bảo chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm trên toàn cầu đã xác định được nguyên nhân chính gây tử vong là do thực phẩm bị nhiễm khuẩn hoặc lạm dụng các chất hóa học.

    Ở Việt Nam, theo thống kê của Cục An toàn thực phẩm – Bộ Y tế, từ đầu năm 2021 đến nay đã xảy ra nhiều trường hợp ngộ độc, điển hình là vụ ngộ độc rượu có hàm lượng Methanol cao tại xã Ma Ly Chải, huyện Phong Thổ, tỉnh Lai Châu làm 9 người tử vong ngoài ra còn rất nhiều trường hợp vào Trung tâm chống độc Bệnh viện Bạch Mai cấp cứu do ngộ độc chủ yếu là sử dụng các loại thực phẩm không rõ nguồn gốc, không nhãn mác…

    Tại tỉnh ta, theo báo cáo của Chi cục ATTP trong 3 tháng đầu năm đã có hơn 100 người ngộ độc thực phẩm trong đó có 3 người tử vong ( ngộ độc nấm tại huyện Bắc Mê và ăn quả rừng tại Yên Minh)… Khi ǎn phải thực phẩm bị ô nhiễm vi khuẩn hoặc các chất độc hại với lượng quá cao, sau một vài giờ có thể xuất hiện các triệu chứng của ngộ độc thực phẩm như sốt, nôn, đau đầu, đau bụng, ỉa chảy và có thể dẫn đến tử vong. Những trẻ suy dinh dưỡng, người già, người ốm càng nhạy cảm với các bệnh do thực phẩm không an toàn nên càng có nguy cơ suy dinh dưỡng và bệnh tật nhiều hơn. Đặc biệt nguồn thực phẩm kém vệ sinh an toàn không chỉ gây nên ngộ độc cấp tính một cách ồ ạt dễ nhận thấy (ngộ độc tập thể ở các đám cưới..) mà còn phải kể đến các bệnh mãn tính gây suy kiệt sức khỏe do nhiễm và tích lũy các chất độc hại như hàn the, chì, thủy ngân, asen, thuốc bảo vệ động thực vật, phẩm màu độc với lượng nhỏ nhưng kéo dài thời gian sử dụng, đặc biệt là các độc tố như cồn công nghiệp (Methanol), vi nấm anatoxin trong ngô, đậu, lạc mốc… có thể gây ung thư gan.

    Vào dịp Lễ Tết, cưới hỏi chúng ta thường sử dụng một lượng thực phẩm rất lớn gồm nhiều loại: từ thịt cá, rau, củ, quả đến các loại thực phẩm chế biến sẵn…đặc biệt là các loại rượu, bia. Do đó để bảo đảm sức khỏe cho bản thân, gia đình bà con cần tuân thủ các nguyên tắc về vệ sinh an toàn thực phẩm như sau:

    1. Chọn thực phẩm an toàn

    Chọn các rượi, bia có nguồn gốc xuất xứ, không sử dụng các loại rượi, bia của cở sở nấu rượi, bia không có giấy phép, không đảm bảo các kỹ thuật

    Chọn thực phẩm tươi; rau, quả ăn sống phải được ngâm và rửa kỹ bằng nước sạch. Quả nên rửa sạch gọt vỏ trước khi ăn.

    2. Nấu chín kỹ hức ăn

    Nấu chín kỹ hoàn toàn thức ăn, là bảo đảm nhiệt độ bên trong khối thực phẩm phải đạt tới trên 70°C.

    3. Ăn ngay sau khi nấu

    Hãy ăn ngay sau khi vừa nấu xong, vì để lâu thức ăn càng dễ bị nhiễm vi khuẩn có hại cho sức khỏe.

    4. Bảo quản cẩn thận các thức ăn đã nấu chín

    Muốn giữ thức ăn quá 5 tiếng đồng hồ, cần phải giữ nóng liên tục trên 60°C hoặc lạnh dưới 10°C. Thức ăn cho trẻ nhỏ không nên dùng lại.

    5. Nấu lại thức ăn thật kỹ

    Cá thức ăn chín dùng lại sau 5 tiếng, phải được đun kỹ lại.

    6. Tránh nhiễm khuẩn chéo giữa thức ăn chín và sống

    Thức ăn đã được nấu chín có thể bị nhiễm mầm bệnh do tiếp xúc trực tiếp với thức ăn sống hoặc gián tiếp với các bề mặt bẩn.

    7. Rửa tay sạch trước khi chế biến thức ăn

    Nếu tay có vết thương hãy băng kỹ và kín vết thương trước khi chế biến thứcăn.

    8. Giữ sạch các bề mặt chế biến thức ăn

    Do thức ăn dễ bị nhiễm khuẩn, bất kỳ bề mặt nào dùng để chế biến thức ăn cũng phải được giữ sạch. Khăn lau bát đĩa cần phải được luộc nước sôi và thay thường xuyên trước khi sử dụng lại.

    9. Che đậy thực phẩm để tránh côn trùng và các động vật khác

    Che đậy giữ thực phẩm trong hộp kín, chạn, tủ kính, lồng bàn…Đó là cách bảo vệ tốt nhất. Khăn đã dùng che đậy thức ăn chín phải được giặt sạch lại.

    10. Sử dụng nguồn nước sạch an toàn

    Trung tâm TT/ GDSK tỉnh

    --- Bài cũ hơn ---

  • 8 Biện Pháp Cấp Bách Xử Lý Vệ Sinh An Toàn Thực Phẩm
  • Giải Pháp Đảm Bảo Vệ Sinh An Toàn Thực Phẩm Sạch
  • Giải Pháp Đảm Bảo Vệ Sinh An Toàn Thực Phẩm
  • Một Số Biện Pháp Đảm Bảo Vệ Sinh An Toàn Thực Phẩm
  • Một Số Biện Pháp Vệ Sinh An Toàn Thực Phẩm
  • Tăng Cường Các Biện Pháp Đảm Bảo An Toàn Thực Phẩm

    --- Bài mới hơn ---

  • Thực Trạng Vệ Sinh An Toàn Thực Phẩm Tại Việt Nam Hiện Nay
  • Giải Pháp Cho Công Tác Quản Lý An Toàn Thực Phẩm (Phần Iii) – Tạp Chí Thủy Sản Việt Nam
  • Những Điều Kiện Đảm Bảo An Toàn Thực Phẩm
  • Bài Tuyên Truyền Thức Ăn Đường Phố
  • Ứng Dụng Trí Tuệ Nhân Tạo Trong Doanh Nghiệp: Lợi Thế Cạnh Tranh Trong Thời Đại Số
  • Tăng cường các biện pháp đảm bảo an toàn thực phẩm

    Thời gian qua, công tác đảm bảo an toàn thực phẩm (ATTP) trên địa bàn tỉnh đã được triển khai tích cực với các giải pháp đồng bộ, đạt nhiều kết quả quan trọng, nâng cao nhận thức, ý thức của người kinh doanh, người tiêu dùng về vệ sinh an toàn thực phẩm (VSATTP).

    Bếp ăn tập thể tại Công ty TNHH Hệ thống dây dẫn Sumi Việt Nam (KCN Bảo Minh) thực hiện tốt các quy định an toàn vệ sinh thực phẩm.

    Bếp ăn tập thể tại Công ty TNHH Hệ thống dây dẫn Sumi Việt Nam (KCN Bảo Minh) thực hiện tốt các quy định an toàn vệ sinh thực phẩm.

    Theo số liệu của Ban Chỉ đạo (BCĐ) liên ngành VSATTP tỉnh, toàn tỉnh hiện có 18.598 cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm, dịch vụ ăn uống; trong đó: 6.187 cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm thuộc lĩnh vực ngành Y tế quản lý; 2.350 cơ sở kinh doanh thực phẩm trong lĩnh vực ngành Công Thương; 10.061 cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm trong lĩnh vực nông nghiệp. Thực hiện Chỉ thị 13/CT-TTg ngày 9-5-2016 của Thủ tướng Chính phủ và Chỉ thị số 10/CT-UBND ngày 19-7-2016 của Chủ tịch UBND tỉnh về việc tăng cường trách nhiệm quản lý Nhà nước về an toàn thực phẩm, ngay từ đầu năm, Sở Y tế đã ban hành nhiều văn bản về phòng, chống ngộ độc thực phẩm, triển khai hoạt động kiểm soát, giám sát nguy cơ gây ô nhiễm thực phẩm. Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP) cũng có nhiều văn bản hướng dẫn các địa phương, xây dựng, triển khai kế hoạch thanh tra, kiểm tra VSATTP. Công tác VSATTP đã được triển khai kịp thời, thường xuyên, đồng bộ, có hiệu quả, đặc biệt trong dịp Tết Nguyên đán, các sự kiện chính trị, văn hóa xã hội lớn của tỉnh và các địa phương. Chi cục ATVSTP đã chủ trì, phối hợp với các ngành chức năng, các địa phương đẩy mạnh hoạt động truyền thông về VSATTP, nâng cao nhận thức của chủ cơ sở, người trực tiếp tham gia sản xuất, kinh doanh, chế biến thực phẩm, cũng như người tiêu dùng. Từ đầu năm 2021 đến nay, toàn tỉnh đã kẻ vẽ, treo 694 pa nô, băng rôn, khẩu hiệu; 1.258 tranh cổ động, áp phích; phát 9.250 tờ gấp cho người sản xuất, kinh doanh, sử dụng thực phẩm; phát 259 đĩa ghi âm, ghi hình tuyên truyền về VSATTP; duy trì chuyên mục VSATTP trên Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh, Báo Nam Định, Đài phát thanh các huyện, thành phố với gần 3.200 buổi phát sóng. Tổ chức 30 hội nghị truyền thông trực tiếp với trên 2.000 người tham dự; tổ chức 49 lớp tập huấn về công tác VSATTP cho hơn 4.100 người trực tiếp sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm. Chi cục ATVSTP tỉnh phối hợp chặt chẽ với Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức đoàn thể: Hội Nông dân, Hội Phụ nữ lồng ghép tuyên truyền trong các hội nghị, các buổi sinh hoạt, vận động đoàn viên, hội viên thực hiện ATVSTP trong sản xuất và tiêu dùng. Qua đó nâng cao kiến thức, nhận thức, thực hành về VSATTP; phòng ngừa ngộ độc rượu, các kiến thức trong lựa chọn, bảo quản, chế biến và tiêu dùng thực phẩm; tuyên truyền, giáo dục về sử dụng chất cấm trong chăn nuôi, trồng trọt và thuốc an thần trong giết mổ gia súc… cho người sản xuất, kinh doanh thực phẩm cũng như người tiêu dùng. Các địa phương còn tích cực tuyên truyền, vận động các hộ nông dân, chủ trang trại, doanh nghiệp ký cam kết thực hiện các quy định đảm bảo ATTP. Đặc biệt, thời gian qua, tỉnh ta đã triển khai lập quy hoạch vùng sản xuất nông nghiệp tập trung; xây dựng mô hình trồng rau hữu cơ, mô hình sản xuất tốt trong áp dụng quy phạm thực hành sản xuất nông nghiệp tốt (VietGAP); mô hình quản lý chất lượng tiên tiến; củng cố, phát triển các chuỗi liên kết sản xuất, chế biến, tiêu thụ sản phẩm và xây dựng thương hiệu cho các sản phẩm nông nghiệp chủ lực; xây dựng cơ sở giết mổ tập trung; mô hình ATTP tại các làng nghề, mô hình kiểm soát ATTP, phòng chống ngộ độc thực phẩm tại bữa cỗ tập trung đông người, mô hình kiểm soát ATTP các bếp ăn tập thể; tổ chức vận động “Phụ nữ cam kết thực hiện VSATTP vì sức khỏe gia đình và cộng đồng”… 

    Bên cạnh đó, BCĐ liên ngành VSATTP tỉnh và các cấp tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát hàng hóa thực phẩm lưu thông trên thị trường; quản lý chặt chẽ việc tuân thủ các quy định VSATTP. Từ đầu năm 2021 đến nay, toàn tỉnh đã thành lập 358 đoàn thanh tra, kiểm tra liên ngành, chuyên ngành ATTP (tuyến tỉnh 7 đoàn, tuyến huyện 19 đoàn, tuyến xã 332 đoàn), tổ chức thanh tra, kiểm tra, giám sát các loại thực phẩm như: thịt và thực phẩm chế biến từ thịt như giò, chả, xúc xích; rượu… tại các cơ sở chế biến, sản xuất, kinh doanh thực phẩm; giám sát các điều kiện về cơ sở vật chất, trang thiết bị dụng cụ, quy trình chế biến, bảo quản thực phẩm; nguồn gốc nguyên liệu, phụ gia thực phẩm; nguồn nước dùng cho chế biến thực phẩm và các thủ tục hành chính, như: Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATVSTP; hồ sơ công bố phù hợp hoặc hợp quy của sản phẩm, kiểm nghiệm định kỳ sản phẩm, giấy xác nhận kiến thức về VSATTP; giấy khám sức khỏe của chủ cơ sở và người trực tiếp sản xuất, kinh doanh thực phẩm. Riêng trong thời gian phòng chống dịch bệnh COVID-19, các đoàn tập trung kiểm tra các bếp ăn tập thể đông người tại doanh nghiệp, kết hợp kiểm tra VSATTP lồng ghép với công tác phòng chống dịch COVID-19. Qua kiểm tra, thanh tra tại 2.539 cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm, có 371 cơ sở vi phạm, trong đó đã xử phạt hành chính 65 cơ sở, với tổng số tiền phạt 246 triệu đồng. 

    Tết Trung thu đang đến gần! Nhu cầu tiêu dùng các loại bánh, kẹo, đặc biệt là bánh trung thu tăng đột biến. Để đảm bảo ATTP, phòng ngừa ngộ độc thực phẩm, bảo vệ quyền lợi và sức khỏe của người tiêu dùng trong dịp Tết Trung thu năm 2021, Chi cục ATVSTP chủ động phối hợp với các cơ quan truyền thông tăng cường tuyên truyền, giáo dục, nâng cao nhận thức và thực hành cho người sản xuất, người kinh doanh, tiêu dùng thực phẩm trong dịp Tết Trung thu. Đối với cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, tập trung tuyên truyền, phổ biến các quy định về điều kiện vệ sinh cơ sở, trang thiết bị dụng cụ, yêu cầu về kiến thức, thực hành của người trực tiếp tham gia sản xuất, chế biến thực phẩm theo các quy định hiện hành; các quy định về nguồn gốc nguyên liệu thực phẩm, quy định về sử dụng phẩm màu, hương liệu, phụ gia, bao bì thực phẩm, ghi nhãn sản phẩm, công bố sản phẩm, bảo quản sản phẩm thực phẩm; các quy định về điều kiện vệ sinh nơi bán sản phẩm, quy định về nhập khẩu sản phẩm thực phẩm, quy định công bố sản phẩm phù hợp quy định an toàn sản phẩm thực phẩm, quy định về vệ sinh cá nhân người kinh doanh thực phẩm. Chi cục ATVSTP tổ chức tập huấn kiến thức, cam kết sản xuất, chế biến, kinh doanh, tiêu dùng thực phẩm an toàn; nhằm làm thay đổi nhận thức, hành vi và trách nhiệm của người sản xuất, kinh doanh và người tiêu dùng về ATVSTP. Phối hợp kiểm tra giám sát liên ngành về VSATTP; thường xuyên kiểm tra, nhắc nhở tại các chợ, hàng quán; tăng cường công tác thẩm định, rà soát trước khi cấp phép kinh doanh thực phẩm, kể cả thực phẩm bán trên mạng xã hội. Mỗi người dân cần tự trang bị nâng cao kiến thức về thực phẩm an toàn, trở thành người tiêu dùng thông thái để bảo vệ chính bản thân và gia đình./.

    Bài và ảnh: Minh Tân

    --- Bài cũ hơn ---

  • Chính Sách Xã Hội Được Triển Khai Tích Cực, Hiệu Quả
  • Giám Sát An Ninh Mạng
  • Tăng Cường Bảo Đảm An Ninh Mạng Trong Kỷ Nguyên Trí Tuệ Nhân Tạo
  • An Ninh Ở Việt Nam Trong Điều Kiện Hiện Nay
  • Có Một Sứ Mệnh Thời Đại Trong Bảo Vệ Bình Yên Không Gian Mạng
  • Các Biện Pháp Bảo Đảm An Toàn Vệ Sinh Thực Phẩm

    --- Bài mới hơn ---

  • 10 Biện Pháp Bảo Vệ Môi Trường Nước Hiệu Quả
  • Che Phủ Đất – Biện Pháp Bảo Vệ Đất Canh Tác Tốt Nhất
  • 9 Biện Pháp Khắc Phục Ô Nhiễm Môi Trường Nước Đơn Giản, Hiệu Quả
  • Tổng Hợp 5 Biện Pháp Bảo Quản Nông Sản Cho Thời Hạn Lâu
  • Đất Trồng Bị Chua Và Cách Khắc Phục • Tin Cậy 2021
  • Các biện pháp bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm

    Thực phẩm là nguồn cung cấp chất dinh dưỡng cho sự phát triển của cơ thể con người. Tuy nhiên, nếu không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, thì thực phẩm lại trở thành nguồn gây bệnh cho con người.

     

    Bốn bước đơn giản giúp đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm 

     

         Bước 1: Làm sạch

         Vi khuẩn gây ngộ độc thực phẩm có thể tồn tại ở nhiều nơi và lây lan xung quanh nhà bếp của bạn, vì vậy bạn cần:

         - Rửa tay trong 30 giây bằng xà phòng và nước trước, trong và sau khi chuẩn bị thức ăn và trước khi ăn

         - Nên rửa bát, đĩa, thớt và mặt bàn bếp với xà phòng và nước nóng

         - Rửa sạch trái cây và rau quả tươi dưới vòi nước chảy nhiều lần

         Bước 2: Để riêng

         - Hãy tách riêng các thực phẩm sống và chín mọi lúc: lúc đi chợ, khi bảo quản trong tủ lạnh…

         - Sử dụng thớt và đĩa riêng cho thực phẩm sống và chín

         Bước 3: Nấu chín

         - Thực phẩm được nấu đủ thời gian để tiêu diệt vi khuẩn. Để biết thực phẩm có được nấu chín hay không hãy kiểm tra màu sắc và kết cấu của nó. Hoặc bạn hãy sử dụng nhiệt kế đo nhiệt độ trong thực phẩm để đảm bảo thực phẩm chín hoàn toàn

         - Hạn chế cách chế biến thực phẩm từ thịt, cá, hải sản dạng tái, gỏi, muối chua.

         Bước 4: Làm lạnh và đông lạnh thực phẩm đúng cách

         - Cần làm lạnh thực phẩm dễ hỏng trong vòng 2 giờ

         - Thực phẩm bảo quản tủ lạnh được bọc kín trong túi hoặc hộp nhựa

         - Luôn bảo quản riêng các loại thực phẩm từ nguồn gốc động vật (thịt, cá, tôm…) và các loại quả

         - Cách an toàn nhất để rã đông thực phẩm là trong ngăn mát tủ lạnh hoặc lò vi sóng

    Nhân viên khoa Dinh dưỡng Bệnh viện đang thực hiện chia phần các suất ăn

     

         Tại khoa Dinh dưỡng – Bệnh viện Việt Nam – Thuỵ Điển Uông Bí, suất ăn bệnh lý cho người bệnh được chế biến theo nguyên tắc một chiều, tránh lây nhiễm chéo và đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.

         Thực phẩm tươi sống được nhập hàng ngày, sơ chế, chế biến ngay theo đúng quy trình đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm do Bộ Y tế quy định. Các suất ăn sau khi được chia suất vào từng cặp lồng được vận chuyển bằng xe chuyên dụng đảm bảo nhiệt độ của thức ăn đến tay người dùng.

     

    Hãy tuân thủ 4 bước trên để bảo vệ sức khoẻ cho bạn và gia đình!

    --- Bài cũ hơn ---

  • Một Số Biện Pháp Đảm Bảo An Toàn Vệ Sinh Thực Phẩm
  • Công Tác An Toàn Khi Làm Việc Trên Lưới Điện
  • Đảm Bảo An Toàn Lao Động Trong Xây Dựng – Trung Tâm Ứng Phó Sự Cố An Toàn Môi Trường
  • Qui Trình An Toàn Hiện Nay Tại Công Trường Cần Các Giải Pháp Cụ Thể, Phòng Tránh Sự Cố
  • An Toàn Trong Xây Dựng
  • Các Biện Pháp Nâng Cao An Toàn Thực Phẩm Trong Trường Học

    --- Bài mới hơn ---

  • Khắc Phục Sự Cố Về An Toàn Thực Phẩm
  • Tích Cực Triển Khai Biện Pháp Khắc Phục Sự Cố Mất An Toàn Thực Phẩm Của Công Ty Tnhh Hai Thành Viên Lối Sống Mới
  • Thực Hiện Tốt Các Biện Pháp Đảm Bảo An Toàn Thực Phẩm Bếp Ăn Trường Học
  • Các Giải Pháp Đảm Bảo Vệ Sinh An Toàn Thực Phẩm Ai Cũng Phải Biết
  • Các Biện Pháp Đề Giúp Thực Phẩm Trở Nên An Toàn Hơn
  • Thứ tư, 27/03/2019 04:07

    Trách nhiệm không của riêng ai

    Theo Phó Giáo sư, Tiến sỹ Bùi Thị Nhung, Trưởng khoa Dinh dưỡng trường học, Viện Dinh dưỡng quốc gia, hiện cả nước có khoảng 4.000 trường học có tổ chức bữa ăn bán trú cho học sinh.

    Thế nhưng hàng loạt các vụ ngộ độc thực phẩm… liên tiếp xảy ra trong môi trường giáo dục đang trở thành tâm điểm của dư luận khiến các cơ quan chức năng phải vào cuộc kiểm tra, xử lý vi phạm.

    Theo TS Cao Văn Trung, Phó Trưởng phòng giám sát ngộ độc thực phẩm và Thông tin truyền Thông (Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế), số vụ ngộ độc thực phẩm tập thể tại trường học chỉ chiếm khoảng 3,7% tổng số các vụ ngộ độc thực phẩm. Tuy nhiên, ở các vụ ngộ độc tại trường học, số trẻ bị mắc khá đông, hơn nữa các em còn nhỏ, sức đề kháng yếu, nếu bị ngộ độc sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe.

    Dinh dưỡng đóng vai trò quyết định đối với việc nâng cao thể lực, trí tuệ cho con người. Tại các trường học tổ chức bán trú, vấn đề ATTP trong bữa ăn cho học sinh càng trở nên quan trọng, nhằm bảo đảm môi trường giáo dục an toàn, giúp trẻ em có sức khỏe tốt, phát triển đầy đủ về đức, trí, thể, mỹ. Vì thế, với các bậc phụ huynh, bên cạnh việc học thì chuyện con ăn uống, nghỉ ngơi ở trường như thế nào luôn là mối quan tâm hàng đầu. Đặc biệt, trong bối cảnh bệnh dịch và ATTP đang là câu chuyện thời sự, chất lượng bữa ăn bán trú ở trường học… lại càng được quan tâm hơn bao giờ hết. Do đó, các khâu kiểm soát nguồn gốc, ý thức thực hành trong chế biến, vệ sinh dụng cụ chứa đựng thực phẩm… là những phần việc phải làm thật tốt, nghiêm ngặt theo đúng quy trình.

    Cùng với đó trong công tác quản lý, việc hết sức quan trọng là phải phân công, phân cấp rõ ràng và phối hợp hiệu quả giữa các cấp, ngành để từ đó luôn có sự thanh tra, kiểm tra, kịp thời phát hiện sai phạm, đồng thời cảnh báo công khai các loại thực phẩm không an toàn, những đơn vị thiếu uy tín trong cung cấp thực phẩm. Đặc biệt, công tác quản lý của cơ quan chức năng phải minh bạch, xử lý nghiêm những vi phạm, luôn đặt vấn đề bảo đảm dinh dưỡng, sức khỏe của các em học sinh lên hàng đầu.

    Các biện pháp nâng cao an toàn thực phẩm trong trường học

    Việc triển khai các hoạt động đảm bảo ATTP trong trường học không phải là mới. Nhưng trong thời điểm hiện nay, để đảm bảo vệ sinh ATTP trong bữa ăn của học sinh vùng có dịch, nhiều giải pháp cấp bách để chất lượng bữa ăn của các em không bị ảnh hưởng đã được triển khai. Điển hình tại Hà Nội, nhiều quận, huyện trên địa bàn đã tăng cường công tác kiểm tra, tập huấn kỹ năng đảm bảo ATTP tại các bếp ăn tập thể trường học nhằm đảm bảo ATTP cho học sinh.

    Trong đó, trong khâu chế biến thực phẩm, các trường thực hiện mô hình bếp ăn dinh dưỡng một chiều, với khu vực tiếp nhận, sơ chế thực phẩm tươi sống và khu vực chế biến, chia khẩu phần ăn được bố trí tách biệt để đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm. Thực đơn món ăn được lên lịch theo tuần, thực hiện lưu mẫu thức ăn hàng ngày theo quy định. Nhà trường có hồ sơ quản lý công tác ATTP chặt chẽ; Ban giám hiệu kiểm tra, giám sát bếp ăn hàng ngày.

    Cùng với đó, tăng cường công tác phối hợp kiểm tra giám sát các trường học có tổ chức ăn bán trú định kỳ 6 tháng/lần, kiểm tra và cấp giấy chứng nhận bếp ăn đảm bảo ATTP; tổ chức các đoàn thanh tra liên ngành về ATTP nhằm chấn chỉnh và xử lý các trường hợp vi phạm công tác an toàn thực phẩm trường học. Phối hợp chỉ đạo, đẩy mạnh công tác thông tin, tuyên truyền, giáo dục về kiến thức ATTP và các biện pháp phòng, chống ngộ độc thực phẩm, dịch bệnh truyền qua thực phẩm trong các trường học.

    Hơn lúc nào hết, vì sức khỏe toàn dân, vì tương lai giống nòi, điều tất cả chúng ta mong mỏi là duy trì tốt việc tiếp cận, sử dụng thực phẩm sạch, những bữa ăn đủ chất dinh dưỡng, hợp vệ sinh. Do đó, việc vận hành các bếp ăn tập thể và cung cấp suất ăn ATTP ở các trường học không phải là câu chuyện của riêng ai, mà là trách nhiệm của cả cộng đồng và toàn xã hội.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Skkn Một Số Biện Pháp Đảm Bảo Vệ Sinh An Toàn Thực Phẩm Trong Công Tác Tổ Chức Cho Trẻ Ăn Bán Trú Ở Trường Mầm Non
  • Sáng Kiến Kinh Nghiệm Một Số Biện Pháp Đảm Bảo Vệ Sinh An Toàn Thực Phẩm Trong Trường Mầm Nôn Có Tổ Chức Ăn Bán Trú
  • Một Số Biện Pháp Đảm Bảo Vệ Sinh An Toàn Thực Phẩm Skkn Thao 2021 Doc
  • Một Số Biện Pháp Đảm Bảo Vệ Sinh An Toàn Thực Phẩm Ai Cũng Phải Biết
  • Bài 16. Vệ Sinh An Toàn Thực Phẩm
  • Các Biện Pháp Đề Giúp Thực Phẩm Trở Nên An Toàn Hơn

    --- Bài mới hơn ---

  • Công Tác Đảm Bảo An Toàn Thực Phẩm: Thực Trạng Và Giải Pháp
  • Thực Phẩm Ở Việt Nam An Toàn Đến Đâu?
  • Nghị Luận Xã Hội Về Vấn Đề Vệ Sinh An Toàn Thực Phẩm
  • Biện Pháp Kiểm Soát An Toàn Thực Phẩm Trong Nông Nghiệp
  • Nhiều Biện Pháp Kiểm Soát An Toàn Thực Phẩm
  • 1. Chọn mua, sử dụng các thực phẩm an toàn

    – Không dùng các thực phẩm đã được biết có chất độc như cá nóc, cóc.

    – Chọn các thực phẩm có nguồn gốc, xuất xứ, địa chỉ rõ ràng.

    Các thực phẩm chính thức, có đăng ký với cơ quan chức năng, có thông tin đầy đủ, rõ ràng cho thấy các sản phẩm này đã được kiểm soát trong quá trình sản xuất. Trong trường hợp bạn bị ngộ độc thực phẩm, bạn có thể liên hệ với cơ quan chức năng, với người sản xuất để có thêm thông tin giúp ích cho việc cứu chữa ngộ độc thực phẩm, bảo vệ quyền lợi của mình và góp phần cải thiện sản phẩm trở nên an toàn hơn.

    Trường hợp thực phẩm chính thức như trên được bán với hóa đơn bán hàng cụ thể cho thấy người bán cũng chịu trách nhiệm về nguồn gốc của thực phẩm.

    2. Giữ mọi thứ sạch

    – Rửa tay trước khi tiếp xúc với thực phẩm và thường phải rửa tay trong quá trình chế biến thực phẩm.

    – Rửa tay sau khi đi vệ sinh.

    – Rửa và vệ sinh tất cả các dụng cụ, các bề mặt được sử dụng để chế biến thực phẩm.

    – Bảo vệ khu vực bếp khỏi các côn trùng, động vật và các sinh vật gây hại.

    Mặc dù hầu hết các vi sinh vật không gây bệnh nhưng trong đất, nước, các động vật và cơ thể chúng ta lại có nhiều các vi sinh vật có thể gây bệnh. Các vi sinh vật này có ở trên tay, trong các miếng lau chùi, các dụng cụ dùng trong chế biến và ăn uống, đặc biệt là thớt. Chỉ cần một tiếp xúc nhỏ cũng có thể truyền vi sinh vật vào thực phẩm và gây bệnh.

    3. Để riêng rẽ thực phẩm chín với thực phẩm sống

    – Để thịt, cá, hải sản tươi riêng rẽ khỏi các thực phẩm khác.

    – Sử dụng các dụng cụ chế biến riêng (ví dụ dao, thớt,…) đối với các thực phẩm tươi.

    – Dùng các dụng cụ chứa đựng để riêng rẽ thực phẩm tươi và thực phẩm chín.

    Các thực phẩm tươi sống, đặc biệt là thịt, cá, hải sản và nước của các thực phẩm này có thể chứa các vi sinh vật gây bệnh và được truyền sang các thực phẩm khác trong quá trình chế biến và bảo quản.

    4. Đun nấu kỹ

    – Đun, nấu kỹ các thực phẩm, đặc biệt là các thịt, cá, trứng, hải sản.

    – Đun nấu các món canh, súp, hầm cho đến khi sôi để đảm bảo nhiệt độ đạt đến 70 độ C. Với thịt, cá, đảm bảo nước thịt cá hết màu hồng và chuyển sang trong. Tốt nhất là dùng loại nhiệt kế nấu ăn.

    – Thực phẩm cần nấu lại thì phải nấu kỹ.

    Đun nấu đầy đủ có thể tiêu diệt hầu hết các vi sinh vật gây bệnh. Các nghiên cứu khoa học cho thấy đun nấu thực phẩm đầy đủ đến 70 độ C có thể giúp chúng ta có thể sử dụng thực phẩm an toàn. Các thực phẩm cần đặc biệt chú ý là các miếng thịt, cá, hải sản cỡ lớn.

    5. Bảo quản thực phẩm ở nhiệt độ an toàn

    – Không để các thực phẩm đã nấu ở bên ngoài quá 2 giờ.

    – Bảo quản ngay thực phẩm mới chế biến và các thực phẩm dễ ôi thiu (tốt nhất là dưới 5 độ C).

    – Giữ cho loại thực phẩm được nấu để ăn nóng được nóng liên tục (trên 60 độ C) cho tới khi ăn.

    – Không bảo quản thực phẩm quá lâu, ngay cả khi để trong tủ lạnh.

    – Không rã đông các thực phẩm đông lạnh ở nhiệt độ phòng.

    Vi sinh vật có thể phát triển rất nhanh chóng ở nhiệt độ phòng. Bảo quản thực phẩm ở nhiệt độ dưới 5 độ C hoặc trên 60 độ C giúp làm chậm hoặc làm ngừng hẳn sự phát triển của vi sinh vật. Tuy nhiên, một số vi sinh vật nguy hiểm vẫn phát triển ở nhiệt độ dưới 5 độ C.

    6. Dùng nguồn nước sạch, lựa chọn các thực phẩm tươi sống an toàn

    – Sử dụng nước sạch hoặc xử lý nước cho sạch trước khi sử dụng.

    – Lựa chọn thực phẩm tươi và sạch.

    – Lựa chọn các thực phẩm được xử lý trước, ví dụ sữa được tiệt trùng đặc biệt.

    – Rửa sạch rau quả, đặc biệt khi ăn sống.

    – Không sử dụng thực phẩm đã hết hạn sử dụng.

    Nước, nước đá và các thực phẩm tươi sống có thể nhiễm các vi sinh vật gây bệnh và các hoá chất. Các hoá chất độc có thể xuất hiện trong thực phẩm ôi thiu hoặc cũ. Bạn cẩn thận khi lựa chọn thực phẩm tươi và áp dụng các biện pháp đơn giản như rửa sạch, gọt vỏ có thể giúp giảm nguy cơ bị bệnh./.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Các Giải Pháp Đảm Bảo Vệ Sinh An Toàn Thực Phẩm Ai Cũng Phải Biết
  • Thực Hiện Tốt Các Biện Pháp Đảm Bảo An Toàn Thực Phẩm Bếp Ăn Trường Học
  • Tích Cực Triển Khai Biện Pháp Khắc Phục Sự Cố Mất An Toàn Thực Phẩm Của Công Ty Tnhh Hai Thành Viên Lối Sống Mới
  • Khắc Phục Sự Cố Về An Toàn Thực Phẩm
  • Các Biện Pháp Nâng Cao An Toàn Thực Phẩm Trong Trường Học
  • Các Biện Pháp Vệ Sinh An Toàn Thực Phẩm Trong Hiệp Định Evfta

    --- Bài mới hơn ---

  • Các Biện Pháp Phòng Tránh Lây Nhiễm Hiv Không Thể Không Biết
  • Các Biện Pháp Phòng Tránh Lây Nhiễm Hiv
  • Biện Pháp Phòng Tránh Lây Nhiễm Hiv Từ Bơm Kim Tiêm Dính Máu
  • Nội Dung Bảo Vệ An Ninh Quốc Gia
  • Kết Hợp Biện Pháp Pháp Luật Với Các Biện Pháp Công Tác Khác Trong Điều Tra, Xử Lý Các Đối Tượng Phạm Tội Xâm Phạm An Ninh Quốc Gia
  • Các biện pháp vệ sinh an toàn thực phẩm trong Hiệp định EVFTA

    Các biện pháp vệ sinh an toàn thực phẩm (SPS) bao gồm các cam kết ràng buộc Việt Nam và EU trong việc ban hành và thực thi các biện pháp vệ sinh an toàn thực phẩm (bao gồm các qui định, thủ tục nhằm mục tiêu bảo vệ sức khỏe, tính mạng con người, động thực vật) đối với hàng hóa, đặc biệt là thực phẩm và các sản phẩm nông nghiệp.

    Cơ quan quản lí các biện pháp SPS Cơ quan quản lí SPS của Việt Nam

    – Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chịu trách nhiệm về các biện pháp bảo vệ động thực vật, bao gồm: Giám sát, kiểm soát, ngăn chặn các loại dịch bệnh đối với động thực vật, thanh tra, kiểm dịch và phát hành chứng nhận sự phù hợp với tiêu chuẩn, qui chuẩn đã thống nhất của nước nhập khẩu cho các sản phẩm động thực vật xuất khẩu.

    – Bộ Y tế, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Bộ Công thương, tùy thuộc chức năng của mình, chịu trách nhiệm về an toàn thực phẩm sử dụng cho người, bao gồm: ban hành các quy chuẩn, tiêu chuẩn chất lượng, qui trình đánh giá sự phù hợp; thanh tra kiểm tra các cơ sở chế biến nhằm đảm bảo việc tuân thủ các tiêu chuẩn, qui chuẩn kĩ thuật đã thống nhất với nước nhập khẩu; kiểm tra chuyên ngành và phát hành chứng nhận đối với thực phẩm xuất khẩu.

    – Đối với sản phẩm nhập khẩu từ Việt Nam: Mỗi nước thành viên EU chịu trách nhiệm kiểm tra sự phù hợp của hàng hóa nhập khẩu với các điều kiện nhập khẩu của EU.

    Như vậy, đối với hàng hóa xuất nhập khẩu với Việt Nam, chủ thể quản lí phía EU là cơ quan có thẩm quyền của từng nước thành viên EU cụ thể (nơi xuất khẩu, nhập khẩu hàng hóa Việt Nam) chứ không phải là cơ quan chung cấp liên minh của EU. Các doanh nghiệp cần hết sức chú ý tới việc phân cấp này.

    Như vậy, dù sản phẩm của Việt Nam nhập khẩu theo cảng nào, vào nước thành viên nào của EU thì vẫn sẽ chỉ phải tuân thủ các điều kiện, thủ tục nhập khẩu như nhau. Ngược lại, Việt Nam cũng cần áp dụng các thủ tục, điều kiện nhập khẩu giống nhau với sản phẩm nhập khẩu từ EU, không phân biệt là từ nước nào của EU.

    EVFTA có các cam kết riêng về các biện pháp khẩn cấp này, với mục tiêu vừa đảm bảo khả năng phản ứng nhanh với các trường hợp rủi ro nhưng đồng thời tránh hiện tượng lạm dụng, hạn chế ở mức có thể các tác động không cần thiết đối với thương mại.

    Phùng Nguyệt

    --- Bài cũ hơn ---

  • Giữ Vệ Sinh An Toàn Thực Phẩm Ở Gia Đình
  • Vệ Sinh An Toàn Thực Phẩm Trong Trường Mầm Non
  • Nhiều Biện Pháp Đảm Bảo An Toàn Thực Phẩm
  • Khóa Học Bảo Mật An Toàn, An Ninh Thông Tin
  • Các Biện Pháp Đảm Bảo An Toàn Khi Sử Dụng Mạng Không Dây
  • Bài Giảng Ngộ Độc Thực Phẩm Và Các Biện Pháp Đảm Bảo An Toàn Vệ Sinh Thực Phẩm

    --- Bài mới hơn ---

  • Chủ Động Thực Hiện Các Biện Pháp Đảm Bảo An Toàn Vệ Sinh Lao Động
  • Các Biện Pháp Đảm Bảo An Toàn, Vệ Sinh Lao Động
  • Doanh Nghiệp Cần Có Các Biện Pháp Đảm Bảo An Toàn Vệ Sinh Lao Động
  • Các Biện Pháp An Toàn Lao Động Trong Xây Dựng Nên Biết
  • Quảng Ninh: Tăng Cường Các Biện Pháp Đảm Bảo An Toàn Giao Thông
  • Chương 6NGỘ ĐỘC THỰC PHẨM VÀ CÁC BIỆN PHÁP ĐẢM BẢO AN TOÀN VỆ SINH THỰC PHẨMNGỘ ĐỘC THỰC PHẨMKhái niệm về ngộ độc thực phẩmNgộ độc cấp tínhNgộ độc mãn tínhCác yếu tố ảnh hưởng tới mức độ ngộ độc thực phẩmLiều gây độcTrạng thái cơ thểTình trạng sức khỏeLứa tuổiGiới tínhTính chất thực phẩmNGỘ ĐỘC THỰC PHẨM3. Các yếu tố gây ngộ độc thực phẩmNgộ độc thực phẩm do vi khuẩnNgộ độc thực phẩm do virusNgộ độc thực phẩm do ký sinh trùngNgộ độc thực phẩm do thuốc bảo vệ thực vậtNgộ độc thực phẩm do kim loại nặngCÁC BIỆN PHÁP ĐẢM BẢO VỆ SINH AN TOÀN THỰC PHẨMÝ nghĩa, tầm quan trọng của bảo quản thực phẩm Cung cấp thực phẩm điều hòa trong năm cho người tiêu dùngĐiều hòa việc cung cấp thực phẩm giữa các vùng, địa phương, các nướcCung cấp thực phẩm cho các khu đô thị, khu công nghiệpBảo quản thực phẩm có ý nghĩa đặc biệt quan trọngCÁC BIỆN PHÁP ĐẢM BẢO VỆ SINH AN TOÀN THỰC PHẨM2. Nguyên nhân làm hư hỏng thực phẩmNguyên nhân tự thânDo quá trình biến đổi sinh hóa trong thực phẩmDo tác dụng hô hấpb. Nguyên nhân bên ngoàiCác vi khuẩnNấm menNấm mốcCÁC BIỆN PHÁP ĐẢM BẢO VỆ SINH AN TOÀN THỰC PHẨM3. Nguyên lý và yêu cầu bảo quản thực phẩmNguyên lý bảo quản thực phẩmNgăn ngừa hoặc làm chậm các phản ứng enzym tự thân của thực phẩmỨc chế hoặc tiêu diệt VSV có trong thực phẩmHạn chế hoặc giảm thiểu sự phá hoại của côn trùng hoặc các nguyên nhân khácCÁC BIỆN PHÁP ĐẢM BẢO VỆ SINH AN TOÀN THỰC PHẨM3. Nguyên lý và yêu cầu bảo quản thực phẩmb. Yêu cầu bảo quản thực phẩmKhông để thực phẩm hư hỏngKhông tăng thêm vào thực phẩm các chất có hại cho sức khỏe: hàn the, phẩm màuPhải đảm bảo giữ được chất lượng và mùi vị thực phẩmCÁC BIỆN PHÁP ĐẢM BẢO VỆ SINH AN TOÀN THỰC PHẨMCác phương pháp bảo quản thực phẩmBảo quản ở nhiệt độ thấpTác dụng của nhiệt độ thấp: đối với enzym, vi khuẩn, ký sinh trùng.Những yếu tố ảnh hưởng đến kết quả bảo quản ở nhiệt độ thấp: đặc điểm cấu tạo của thực phẩm, thời gian và nhiệt độ, phương pháp bảo quản kết hợpSự thay đổi về chất lượng của thực phẩm: chất đạm, chất béo, chất hydratcacbon, các vitaminCÁC BIỆN PHÁP ĐẢM BẢO VỆ SINH AN TOÀN THỰC PHẨMCác phương pháp bảo quản thực phẩmBảo quản ở nhiệt độ thấpNguyên tắc chung của phương pháp bảo quản lạnhNguyên liệu phải đảm bảo sạch sẽ, tươi, lành lặn, ít nhiễm VSV.Làm lạnh nhanh chóng, đối với thịt sau khi mổ phải có thời gian để nguội trước khi đưa vào bảo quản lạnh, để tránh hiện tượng tự phân giải.Trước khi đưa ra sử dụng phải giải lạnh (để đá tan) từ từ.CÁC BIỆN PHÁP ĐẢM BẢO VỆ SINH AN TOÀN THỰC PHẨMCác phương pháp bảo quản thực phẩmBảo quản ở nhiệt độ thấpCác phương pháp bảo quản lạnhPhương pháp giữ lạnh (ướp nước đá): phổ biến Phương pháp làm lạnh (Refrigeration): 0 – 1oCPhương pháp đông lạnh (Freezing): < -18oCCÁC BIỆN PHÁP ĐẢM BẢO VỆ SINH AN TOÀN THỰC PHẨMCác phương pháp bảo quản thực phẩmBảo quản ở nhiệt độ thấpThiết bị bảo quản ở nhiệt độ thấpBuồng lạnhCác loại tủ lạnhLợi dụng thiên nhiên: bảo quản bằng nước dưới đất (sâu hơn 5m), to từ 2 – 5oC, bảo quản từ 3 – 5 ngàyCÁC BIỆN PHÁP ĐẢM BẢO VỆ SINH AN TOÀN THỰC PHẨMCác phương pháp bảo quản thực phẩmBảo quản ở nhiệt độ thấpYêu cầu đối với thiết bị bảo quản lạnh:Thực phẩm bảo quản phải được kiểm tra, phân loại, có ngăn cách ly để chứa thực phẩm nghi ngờ.Thiết bị khống chế nhiệt phải chính xác.Làm tốt công tác chống thối, chống nấm.Buồng phải làm bằng các nguyên liệu chống chuột và động vật gậm nhấm.CÁC BIỆN PHÁP ĐẢM BẢO VỆ SINH AN TOÀN THỰC PHẨMCác phương pháp bảo quản thực phẩmb. Bảo quản ở nhiệt độ caoNguyên lý: tiêu diệt VSV và phá hủy enzymCác yếu tố ảnh hưởng: muốn bảo quản thực phẩm lâu phải kết hợp giữa thực phẩm kín, nhiệt độ và thời gianCác phương pháp bảo quản ở nhiệt độ cao: tiệt trùng, thanh trùngCÁC BIỆN PHÁP ĐẢM BẢO VỆ SINH AN TOÀN THỰC PHẨMCác phương pháp bảo quản thực phẩmc. Bảo quản bằng phương pháp làm khôNguyên lý: đưa độ ẩm của thực phẩm về dưới độ ẩm tối thiểuPhương pháp làm khô:Phơi nắng hoặc phơi ở nơi râm mátDùng sức nóng nhân tạoDùng hơi nước cao ápDùng hơi nước giảm ápPhương pháp đông khôCÁC BIỆN PHÁP ĐẢM BẢO VỆ SINH AN TOÀN THỰC PHẨMCác phương pháp bảo quản thực phẩmd. Áp dụng sức thẩm thấu để bảo quảnNguyên lý: Phương pháp Ướp muốiNgâm nước đườngCÁC BIỆN PHÁP ĐẢM BẢO VỆ SINH AN TOÀN THỰC PHẨMCác phương pháp bảo quản thực phẩme. Nâng cao nồng độ pH để bảo quảnNguyên lý: Phương pháp :Ngâm dấmLên men chuaCÁC BIỆN PHÁP ĐẢM BẢO VỆ SINH AN TOÀN THỰC PHẨMCác phương pháp bảo quản thực phẩmBảo quản bằng hóa chấtỨng dụng phóng xạ bảo quản thực phẩmSử dụng siêu âmCác phương pháp khácHun khói để bảo quản thực phẩmĐào đất sâu để bảo quản thực phẩmCÁC BIỆN PHÁP XỬ LÝ KHI CÓ NGỘ ĐỘC THỰC PHẨMCấp cứu và chăm sóc bệnh nhânĐiều tra hiện trường Điều tra ngộ độc tại hiện trường: Địa điểm, thời gian, hoàn cảnh, số lượng, biểu hiện lâm sàngTrường hợp ngộ độc hướng tới là do vi trùng: điều tra đối tượng sản xuất, nguyên liệu, dụng cụ, chế độ bảo quản, vệ sinh cá nhân, dịch bệnh tại địa phươngCÁC BIỆN PHÁP XỬ LÝ KHI CÓ NGỘ ĐỘC THỰC PHẨM3. Xét nghiệm bệnh phẩm4. Tổng hợp kết quả và xác định nguyên nhân gây ô nhiễm thực phẩm: đề ra biện pháp xử lý và đề phòng ngộ độc5. Tổ chức kiểm tra vệ sinh thực phẩm và ăn uống CÁC BIỆN PHÁP XỬ LÝ KHI CÓ NGỘ ĐỘC THỰC PHẨM6. Hướng dẫn thực hành ATVSTPCác nguyên tắc vàng của WHO về ATVSTPa. Nguyên tắc 1: Chọn thực phẩm an toànChọn thực phẩm tươi, rau, quả ăn sống phải được ngâm và rửa kỹ bằng nước sạch. Quả nên gọt vỏ trước khi ăn. Thực phẩm đông lạnh để tan đá, rồi làm đông đá lại là kém an toàn. b. Nguyên tắc 2: Nấu chín kỹ thức ănNấu chín kỹ hoàn toàn thức ăn, là bảo đảm nhiệt độ trung tâm thực phẩm phải đạt tới trên 70°C. c. Nguyên tắc 3: Ăn ngay sau khi nấuHãy ăn ngay sau khi vừa nấu xong, vì thức ăn càng để lâu thì càng nguy hiểm. CÁC BIỆN PHÁP XỬ LÝ KHI CÓ NGỘ ĐỘC THỰC PHẨM6. Hướng dẫn thực hành ATVSTPd. Nguyên tắc 4: Bảo quản cẩn thận các thức ăn đã nấu chínMuốn giữ thức ăn quá 5 tiếng đồng hồ, cần phải giữ liên tục nóng trên 60°C hoặc lạnh dưới 10°C. Thức ăn cho trẻ nhỏ không nên dùng lại. e. Nguyên tắc 5: Nấu lại thức ăn thật kỹCác thức ăn chín dùng lại sau 5 tiếng, nhất thiết phải được đun kỹ lại. f. Nguyên tắc 6: Tránh ô nhiễm chéo giữa thức ăn chín và sốngThức ăn đã được nấu chín có thể bị nhiễm mầm bệnh do tiếp xúc trực tiếp với thức ăn sống hoặc gián tiếp với các bề mặt bẩn (như dùng chung dao, thớt để chế biến thực phẩm sống và chín). CÁC BIỆN PHÁP XỬ LÝ KHI CÓ NGỘ ĐỘC THỰC PHẨM6. Hướng dẫn thực hành ATVSTPg. Nguyên tắc 7: Rửa tay sạch trước khi chế biến thức ăn và sau mỗi lần gián đoạn để làm việc khácNếu bạn bị nhiễm trùng ở bàn tay, hãy băng kỹ và kín vết thương nhiễm trùng đó trước khi chế biến thức ăn. h. Nguyên tắc 8: Giữ sạch các bề mặt chế biến thức ănDo thức ăn dễ bị nhiễm khuẩn, bất kỳ bề mặt nào dùng để chế biến thức ăn cũng phải được giữ sạch. Khăn lau bát đĩa cần phải được ngâm nước sôi và thay thường xuyên trước khi sử dụng lại. CÁC BIỆN PHÁP XỬ LÝ KHI CÓ NGỘ ĐỘC THỰC PHẨM6. Hướng dẫn thực hành ATVSTPi. Nguyên tắc 9: Che đậy thực phẩm để tránh côn trùng và các động vật khácChe đậy, giữ thực phẩm trong hộp kín, chạn, tủ kính, lồng bàn,… Đó là cách bảo vệ tốt nhất. Khăn đã dùng che đậy thức ăn chín phải được giặt sạch lại. j. Nguyên tắc 10: Sử dụng nguồn nước sạch an toànNước sạch là nước không màu, mùi, vị lạ và không chứa mầm bệnh. Đun sôi nước trước khi làm đá uống. Đặc biệt cẩn thận với nguồn nước dùng nấu thức ăn cho trẻ nhỏ. CÁC BIỆN PHÁP XỬ LÝ KHI CÓ NGỘ ĐỘC THỰC PHẨM7. Nguyên tắc đề phòng ngộ độc thực phẩmVệ sinh trước khi ănTạo thói quen ăn chín, uống sôiPhòng ngộ độc bởi phẩm màu độc hạiPhòng ngộ độc bởi hóa chất bảo vệ thực vậtPhòng ngộ độc bởi thực phẩm có độc tự nhiênĐề phòng vi khuẩn sống sót làm thực phẩm biến chất, có hại CÁC BIỆN PHÁP XỬ LÝ KHI CÓ NGỘ ĐỘC THỰC PHẨM7. Nguyên tắc đề phòng ngộ độc thực phẩmPhòng vi khuẩn nhân lên trong điều kiện môi trường Phòng nhiễm chéo từ thực phẩm sống sang thực phẩm ăn ngayKhông mua hàng bao gói sẵn không có địa chỉ nơi sản xuất, đóng gói và hàng hết hạn sử dụng. Tránh ăn uống ở quán không có nước sạch hoặc cách xa nguồn nước sạch CÁC BIỆN PHÁP XỬ LÝ KHI CÓ NGỘ ĐỘC THỰC PHẨM7. Thực hành ATVSTPHãy chọn các thực phẩm có giá trị dinh dưỡng và bảo đảm vệ sinh an toànSử dụng nước sạch và an toànSử dụng các đồ dùng chế biến và ăn uống vệ sinhChuẩn bị thực phẩm sạch sẽ và nấu chín kỹĂn ngay thức ăn khi vừa chế biến xongCÁC BIỆN PHÁP XỬ LÝ KHI CÓ NGỘ ĐỘC THỰC PHẨM7. Thực hành ATVSTPBảo quản cẩn thận thức ăn đã nấu chí và đun kỹ lại trước khi dùngGiữ vệ sinh cá nhân tốtGiữ vệ sinh nơi ăn uống và chế biến thực phẩmSử dụng các vật liệu bao gói thực phẩm sạch và thích hợpThực hiện các biện pháp vệ sinh phòng bệnh, giữ gìn môi trường sống vệ sinh

    --- Bài cũ hơn ---

  • Bản Vẽ Biện Pháp Thi Công Nhà Cao Tầng Đầy Đủ Full Free Download
  • Quy Trình Giám Sát An Toàn Lao Động ,pccc,vệ Sinh Môi Trường
  • Biện Pháp Bảo Đảm An Toàn Vệ Sinh Thực Phẩm Dịp Tết
  • Một Số Biện Pháp Kỹ Thuật An Toàn Trong Sử Dụng Điện.
  • 7 Việc Cần Làm Khi Quan Hệ Không An Toàn Tránh Lây Nhiễm Bệnh Tật
  • Các Biện Pháp An Toàn Khi Sửa Chữa Điện

    --- Bài mới hơn ---

  • Những Nguyên Tắc Đảm Bảo An Toàn Trong Khi Sửa Chữa Điện
  • Những Nguyên Tắc An Toàn Khi Tiến Hành Sửa Chữa Điện Dân Dụng
  • Nêu Một Số Biện Pháp An Toàn Điện Khi Sửa Chữa Điện ?
  • Những Lưu Ý Khi Sử Dụng Máy Tiện Cho An Toàn
  • Biện Pháp An Toàn Khi Sử Dụng Máy Bơm Hóa Chất Wilo
  • Trang bị đầy đủ kiến thức và tuân thủ các biện pháp an toàn khi sửa chữa điện chính là trách nhiệm của mỗi người để đảm bảo tính mạng và sức khỏe cho chính bản thân và người thân trong gia đình.

    Trang bị đầy đủ dụng cụ bảo hộ an toàn

    • Dụng cụ kiểm tra nguồn điện như: Ampe kế, đồng hồ vạn năng, bút thử điện,…
    • Dụng cụ cách điện như: Găng tay cao su, ủng cao su, tấm ván cách điện, dụng cụ sửa điện kim loại như tua vít, cờ lê phải được bọc nhựa ở tay cầm, mũ bảo hộ khi sửa điện trên cao,…

    Dù bạn là thợ điện chuyên nghiệp làm việc với lưới điện cao thế, hay chỉ là người sử dụng điện bình thường trong gia đình, việc trang bị đầy đủ dụng cụ bảo hộ trước khi chạm vào điện là nguyên tắc an toàn khi sử dụng và sửa chữa điện bắt buộc để hạn chế tối đa nguy cơ xảy ra sự cố.

    Các nguyên tắc an toàn trong khi sửa chữa điện

    • Đầu tiên: Nắm vững thông tin, kiến thức về cấu tạo, nguyên tắc hoạt động, kỹ năng và phương pháp sửa chữa trước khi động vào bất cứ thiết bị hay nguồn điện nào.
    • Thứ 2: Rút phích cắm đối với thiết bị điện, ngắt nguồn điện tổng đối với lưới điện.
    • Thứ 3: Thông báo với mọi người xung quanh về việc bạn đang sửa điện, hoặc dán ghi chú lên vị trí nguồn điện tổng để tránh trường hợp có người khác vô ý bật nguồn trở lại. Luôn thực hiện kiểm tra điện trở của thiết bị bằng các dụng cụ đo điện trước khi chạm vào.
    • Thứ 4: Luôn trang bị đầy đủ các dụng cụ cách điện trên người như mũ, găng tay, ván cách điện. Tuyệt đối không được chạm vào nguồn điện khi tay ướt. Không sửa điện ở các vị trí ẩm ướt, hoặc nếu có phải tăng cường các dụng cụ cách điện để bảo đảm an toàn.
    • Thứ 5: Luôn kiểm tra rò rỉ điện trên bề mặt sản phẩm sau khi đóng điện trở lại. Thực hiện các biện pháp tiếp đất, cách điện cho nguồn điện, hàn và đóng chặt các mối nối, công tắc, ổ cắm, dây điện, tránh để mạch hở ra ngoài gây nguy hiểm cho người chạm phải.

    Sửa điện là một công việc nguy hiểm đòi hỏi kiến thức, kinh nghiệm và sự tuân thủ an toàn tuyệt đối của người thợ. Hàng năm, có rất nhiều tai nạn điện thương tâm xảy ra, chính vì vậy, hãy chú trọng một số biện pháp an toàn khi sửa chữa điện mà chúng tôi đã nêu trên để tránh những điều đáng tiếc xảy ra.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Một Số Biện Pháp An Toàn Khi Sử Dụng Password Và Internet
  • Các Biện Pháp An Toàn Khi Dùng Mạng Xã Hội
  • Internet Và Những Biện Pháp An Toàn
  • An Toàn Lao Đông Là Gì? Những Điều Cần Biết Về Atvslđ
  • Giải Pháp Đảm Bảo An Toàn Máy, Thiết Bị
  • Nhiều Biện Pháp Đảm Bảo An Toàn Thực Phẩm

    --- Bài mới hơn ---

  • Vệ Sinh An Toàn Thực Phẩm Trong Trường Mầm Non
  • Giữ Vệ Sinh An Toàn Thực Phẩm Ở Gia Đình
  • Các Biện Pháp Vệ Sinh An Toàn Thực Phẩm Trong Hiệp Định Evfta
  • Các Biện Pháp Phòng Tránh Lây Nhiễm Hiv Không Thể Không Biết
  • Các Biện Pháp Phòng Tránh Lây Nhiễm Hiv
  • Thực hiện công tác đảm bảo ATTP, Sở Công Thương đã chỉ đạo các phòng Kinh tế, Kinh tế – hạ tầng các huyện, thị xã, thành phố xây dựng, tổ chức các hoạt động đảm bảo ATTP, nhất là trong dịp tết Nguyên đán Canh Tý và mùa lễ hội xuân 2021. Coi trọng công tác tuyên truyền các quy định của Nhà nước về quản lý ATTP thuộc lĩnh vực quản lý, tăng cường công tác tuyên truyền giáo dục, phổ biến các quy định của pháp luật về ATTP, kiến thức lựa chọn, bảo quản, chế biến, tiêu dùng thực phẩm… đến người dân trên địa bàn. Năm 2021, Sở Công Thương đã tổ chức bồi dưỡng kiến thức về ATTP cho 100 hộ kinh doanh; phối hợp với Trường Cao đẳng Du lịch và Thương mại (Bộ Công Thương) tổ chức đào tạo, bồi dưỡng nâng cao năng lực cho 50 công chức, viên chức, ban quản lý chợ, chủ hộ kinh doanh tại các chợ về kiến thức ATTP. Phối hợp với các lực lượng chức năng tăng cường công tác quản lý Nhà nước về ATTP, kiểm tra, giám sát kết hợp với phổ biến, tuyên truyền nâng cao nhận thức, ý thức chấp hành các quy định của pháp luật về đảm bảo ATTP của các tổ chức, cá nhân sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm thuộc phân cấp quản lý. Công tác thanh tra, kiểm tra về ATTP được tăng cường tập trung vào những mặt hàng được sử dụng nhiều, như: Thịt, các sản phẩm từ thịt; đồ uống có cồn, nước giải khát, bánh kẹo, rau, củ quả… và các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống. Chú trọng kiểm soát những đầu mối sản xuất, nhập khẩu, các chợ, trung tâm thương mại, siêu thị, cơ sở giết mổ, vận chuyển thực phẩm… Qua đó kịp thời phát hiện, xử lý nghiêm những hành vi vi phạm về ATTP.

    Từ năm 2021 đến nay, Sở Công Thương đã tiếp nhận và tổ chức kiểm tra xác nhận kiến thức ATTP cho 39 cá nhân. Lũy tích cấp Giấy xác nhận kiến thức ATTP là 328 cá nhân; lũy tích cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP cho 84 cơ sở (trong đó, 74 cơ sở sản xuất nhỏ lẻ quy mô hộ gia đình và 10 cơ sở kinh doanh). Cục Quản lý thị trường Ðiện Biên trong năm 2021 đã kiểm tra 923 vụ vi phạm ATTP, xử phạt vi phạm hành chính 224 vụ với hơn 157 triệu đồng. Tiêu hủy hàng hóa vi phạm trị giá trên 202 triệu đồng. Các vi phạm chủ yếu là kinh doanh thực phẩm không rõ nguồn gốc xuất xứ, quá hạn sử dụng, ẩm mốc, bụi bẩn, không đeo găng tay khi tiếp xúc trực tiếp với thức ăn chín, không lưu mẫu thức ăn… Riêng 2 tháng đầu năm 2021, Cục Quản lý thị trường Ðiện Biên đã phát hiện, xử lý 12 vụ vi phạm ATTP; tiêu hủy 230kg sản phẩm động vật, 275 gói bánh kẹo các loại, 106 gói mì ăn liền, 23 gói bột ngũ cốc, bột chiên xù; 24kg phụ gia thực phẩm… quá hạn sử dụng, không rõ nguồn gốc xuất xứ.

    Ông Mùa Va Hồ, Phó Chủ tịch UBND huyện, Phó Trưởng ban Chỉ đạo liên ngành vệ sinh ATTP huyện Tuần Giáo, cho biết: Ðợt kiểm tra liên ngành vệ sinh ATTP trong dịp tết Nguyên đán Canh Tý và mùa lễ hội xuân năm 2021, huyện thành lập 1 đoàn kiểm tra và 19 đoàn kiểm tra tuyến xã. Qua kiểm tra tại 329 cơ sở sản xuất kinh doanh thực phẩm (17 cơ sở sản xuất, 258 cơ sở kinh doanh, 48 cửa hàng dịch vụ ăn uống và 6 quầy bán thức ăn đường phố) cho thấy, các cơ sở này đều chấp hành tốt quy định của pháp luật về ATTP như: Sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm có nguồn gốc xuất xứ, hạn sử dụng rõ ràng, nội dung tem, mác ghi trên nhãn của sản phẩm đúng quy định; thực hiện tốt điều kiện vệ sinh ATTP… Ông Mùa Va Hồ cho biết thêm, thời gian tới Ban Chỉ đạo liên ngành vệ sinh ATTP huyện sẽ tiến hành kiểm tra công tác vệ sinh ATTP tại các bếp ăn tập thể thuộc phân cấp tuyến huyện quản lý; kịp thời phát hiện, ngăn chặn các mối nguy ô nhiễm, phòng chống ngộ độc thực phẩm tại các bếp ăn tập thể; đồng thời kết hợp tuyên truyền kiến thức pháp luật về ATTP cho những người quản lý, trực tiếp làm việc tại các bếp ăn tập thể.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Khóa Học Bảo Mật An Toàn, An Ninh Thông Tin
  • Các Biện Pháp Đảm Bảo An Toàn Khi Sử Dụng Mạng Không Dây
  • Tổng Hợp 25 Câu Hỏi Tìm Hiểu Luật An Ninh Mạng Năm 2021
  • Bảo Đảm An Ninh Mạng: Chủ Động Các Biện Pháp Phòng Vệ
  • Hoàn Thiện Pháp Luật Về An Ninh Mạng Trong Tình Hình Hiện Nay
  • Web hay
  • Guest-posts
  • Chủ đề top 10
  • Chủ đề top 20
  • Chủ đề top 30
  • Chủ đề top 40
  • Chủ đề top 50
  • Chủ đề top 60
  • Chủ đề top 70
  • Chủ đề top 80
  • Chủ đề top 90
  • Chủ đề top 100
  • Bài viết top 10
  • Bài viết top 20
  • Bài viết top 30
  • Bài viết top 40
  • Bài viết top 50
  • Bài viết top 60
  • Bài viết top 70
  • Bài viết top 80
  • Bài viết top 90
  • Bài viết top 100