Top 12 # Xem Nhiều Nhất Biện Pháp Tránh Thai An Toàn Khi Cho Con Bú Mới Nhất 3/2023 # Top Like | Photomarathonasia.com

Các Biện Pháp Tránh Thai An Toàn Khi Cho Con Bú

Các biện pháp tránh thai an toàn khi có con bú là vấn đề được nhiều chị em phụ nữ quan tâm đến. Trong giai đoạn cho trẻ bú, nếu các mẹ không có biện pháp tránh thai, vẫn có thể dẫn đến tình huống có thai ngay trong thời kỳ này. Nhưng lựa chọn phương pháp nào mới thực sự thích hợp, cũng là câu hỏi khiến không ít chị em băn khoăn. Bài viết này sẽ góp một phần nhỏ, giúp chị em giảm bớt nỗi băn khoăn ấy.

Phương pháp nào giúp vợ chồng tránh thai an toàn? – Ảnh Internet

1. Biện pháp tránh thai là gì?

Trước hết, chúng ta cần nhìn lại biện pháp tránh thai là gì và như thế nào, để từ đó có những chọn lựa thật phù hợp cho từng giai đoạn của mình. Biện pháp tránh thai là một thuật ngữ rộng, được sử dụng để mô tả các phương thức giúp phòng ngừa việc có thai ngoài ý muốn. Những phương pháp tránh thai truyền thống được nhiều người áp dụng như: kiêng quan hệ tình dục, tính vòng kinh, xuất tinh ngoài âm đạo, sử dụng thuốc thảo dược,… Những phương pháp này phần lớn đều chỉ mang tính chất tạm thời và còn nhiều hạn chế.

Sử dụng biện pháp tránh thai để đảm bảo đời sống an toàn – Ảnh Internet

Thực tế, người ta chia phương pháp tránh thai vào 2 dạng phổ biến:

Biện pháp tránh thai tạm thời như: thuốc uống, sử dụng bao cao su, sử dụng miếng dán tránh thai, màng ngăn âm đạo,…

Biện pháp tránh thai vĩnh viễn bao gồm: cắt và thắt ống dẫn tinh, cắt và thắt ống dẫn trứng. Tuy nhiên, biện pháp này hiếm người sử dụng đến.

2. Các biện pháp tránh thai an toàn khi cho con bú

Như vậy, chúng ta dễ dàng thấy dù có nhiều phương pháp để tránh thai, nhưng không dễ và nhanh chóng quyết định ngay được trong việc lựa chọn một phương pháp tránh thai nào, nếu không có sự xem xét kỹ lưỡng. Đối với trường hợp tránh thai an toàn khi cho con bú cũng tương tự. Phụ nữ khi cho con bú có những giới hạn và lưu ý riêng, nên việc áp dụng biện pháp tránh thai nào an toàn càng thêm quan trọng và cần được cân nhắc.

Nhằm phòng tránh được việc có thai ngoài ý muốn trong thời kỳ cho con bú, có một số biện pháp tránh thai phù hợp, được các chuyên gia khuyên chị em nên áp dụng:

2.1 Sử dụng bao cao su

Tránh thai hiệu quả trong thời gian cho con bú bằng bao cao su được đánh giá cao. Biện pháp này không những giúp vợ chồng phòng tránh được việc có thai ngoài ý muốn, mà còn hạn chế được một số bệnh lây qua đường tình dục, khi phụ nữ đang ở giai đoạn khá nhạy cảm này.

Nên lựa chọn sản phẩm bao cao su với chất lượng tốt trên thị trường – Ảnh Internet

Lưu ý với những trường hợp cơ thể nhạy cảm, các mẹ nên lựa chọn loại bao cao su được chế tạo bằng những chất liệu tự nhiên, không quá dày, không có mùi. Nên mua ở những địa chỉ uy tín để có thể lựa chọn được sản phẩm tốt nhất.

2.2 Que cấy tránh thai

Sử dụng que cấy tránh thai cũng được đánh giá là một trong các biện pháp tránh thai an toàn mang lại hiệu quả. Hình dáng que cấy nhỏ hơn que diêm và được cấy vào mặt dưới cánh tay.

Sử dụng que cấy tránh thai được các chuyên gia khuyến cáo nên áp dụng – Ảnh Internet

Tuy nhiên, trong que cấy tránh thai có thành phần Progestin sẽ phóng thích vào bên trong cơ thể người mẹ. Vì vậy, sẽ gây ảnh hưởng đến lượng sữa cũng như chất lượng sữa. Do đó, khi lựa chọn cách này, các mẹ cần lưu ý như thế.

Sử dụng phương pháp này, các mẹ có thể tiến hành que 6 tuần sau khi sinh. Que sẽ phát huy tác dụng sau 7 ngày từ khi được cấy vào. Que cấy thai có tác dụng trong 3 năm.

2.3 Vòng tránh thai

Vòng tránh thai được làm bằng chất dẻo và đồng được đặt trong tử cung của các mẹ nhằm ngăn chặn được quá trình thụ tinh. Sử dụng vòng tránh thai mang lại hiệu quả tầm khoảng từ 5 – 10 năm.

Trong trường hợp các mẹ muốn tiếp tục có thai, thì nên quay lại cơ sở Y tế để tháo vòng. Do đặt vòng trực tiếp vào trong cơ thể, vì vậy có thể gây ra một số tác dụng phụ như: rong kinh, đau bụng, đau lưng, viêm nhiễm vùng kín,… Vì vậy, các mẹ nên lưu ý đến vấn đề vệ sinh và tắm rửa sạch sẽ mỗi ngày.

2.4 Cho con bú sữa mẹ

Cho con bú sữa mẹ là một trong những các biện pháp tránh thai an toàn và tự nhiên nhất. Sau thời gian sinh, các mẹ thường bị mất kinh tạm thời, thời gian cho con bú thì kinh nguyệt vẫn chưa trở lại bình thường. Quá trình cho con bú sẽ ức chế sự rụng trứng làm cơ thể người mẹ không thể thụ thai. Dù vậy, đây vẫn không phải là biện pháp tránh thai an toàn tuyệt đối, thực tết vẫn có trường hợp có thai ngay ở giai đoạn cho con bú này, khi cho con bú và không áp dụng thêm một phương pháp phòng tránh nào khác.

2.5 Uống thuốc tránh thai

Uống thuốc vào khoảng thời gian cố định và uống mỗi ngày để phát huy tác dụng – Ảnh Internet

Sử dụng biên pháp uống thuốc tránh thai cũng được nhiều mẹ áp dụng. Tuy nhiên, các mẹ cần phải lưu ý uống đều đặn mỗi ngày vào một khoảng thời gian nhất định như vậy mới đem lại kết quả như mong muốn.

Tuyết Nguyễn tổng hợp

Các Biện Pháp Tránh Thai Khi Đang Cho Con Bú

Hầu hết tất cả những người phụ nữ khi sinh con ra đều được các chuyên gia, bác sĩ khuyến cáo nên cho con bú bằng sữa mẹ để đảm bảo cung cấp đủ nguồn dinh dưỡng thiết yếu cho bé.

1. Phụ nữ khi sinh con khi nào bắt đầu có sự thụ thai trở lại

Về điều này rất khó xác định được thời gian nào chính xác, nó còn tùy thuộc vào cơ địa của mỗi người người phụ nữ. Tuy nhiên, bạn có thể xác định thời điểm thụ thai trở lại thì sẽ là thời điểm mà bạn bắt đầu có kinh nguyệt (tầm khoảng 6 tuần lễ hậu sản hoặc có thể lâu hơn 6 tuần).

Nếu như bạn xảy ra quá trình rụng trứng thì tỷ lệ thụ thai của bạn sẽ cao hơn. Vì thế bạn cần phải có các biện pháp tránh thai an toàn khi quan hệ tình dục ngay sau khi sinh để tránh mang thai ngoài ý muốn.

Tuy nhiên trên thực tế hiện nay, có rất nhiều trường hợp chưa xảy ra thời kỳ kinh nguyệt nhưng vẫn mang bầu được, vì thế để đảm bảo an toàn cũng như tốt cho bé mới sinh thì bạn cần phải có sự phòng tránh thai hiệu quả khi bắt đầu quan hệ tình dục.

2. Các biện pháp tránh hiệu quả, an toàn trong thời gian cho con bú

2.1. Biện pháp tránh thai không chứa nội tiết

2.1.1. Đặt vòng tránh thai

Bạn có thể đặt vòng tránh thai sau 3 ngày sinh hoặc sau 6 tuần hậu sản, để đảm bảo tốt nhất thì khi nào bộ phận dưới sạch sẽ thì nên đặt vòng.

Tuy nhiên phương pháp này cũng có một số nhược điểm như có thể bị tuột vòng vì thế cứ sau 3 hoặc 6 tháng bạn nên siêu âm kiểm tra vòng có bị tuột hay làm sao không để có biện pháp khắc phục.

Theo một số lời khuyên của y bác sĩ thì những ai chọn đẻ mổ thì không nên sử dụng phương pháp này vì có thể sẽ ảnh hưởng tới vấn đề sinh con sau này.

2.1.2. Triệt sản

Phương pháp triệt sản chỉ được sử dụng cho những ai không muốn sinh thêm con nữa, bởi khi thực hiện sẽ thắt vòi trứng ngay sau quá trình sinh con xong sau 24h sau đó. Và phương pháp này đương nhiên là không thể hồi phục nên nó chỉ phù hợp với những ai không muốn sinh thêm con.

2.1.3. Một số phương pháp khác

Sử dụng bao cao su: đây là biện pháp rất phổ biến và nó cũng đem lại hiểu quả tốt, không làm ảnh hưởng lượng sữa và phòng tránh được các bệnh lây nhiễm qua đường tình dục khác

Màn chắn âm đạo: đây là một phương pháp sử dụng tấm silicon nhỏ để chèn vào âm đạo, nó sẽ ngăn cản không cho tinh trùng vào tử cung

Mũ chụp cổ tử cung: mũ sẽ được đặt vào trong âm đạo trước 6h đồng hồ khi giao hợp, nhưng với phương pháp này bạn cần phải đi kèm với chất diệt tinh trùng thì mới cho hiệu quả tốt được.

Sủ dụng thuôc diệt tinh trùng: làm theo hướng dẫn và chỉ định của bác sĩ

Đây là những phương pháp không chúa nội tiết nên sẽ không ảnh hưởng tới việc nuôi con bằng sữa mẹ, nhưng nó cũng đem lại một số rủi ro nếu như bạn sử dụng không đúng cách.

2.2. Các phương pháp tránh thai có chứa nội tiết

2.2.1. Sử dụng que cấy tránh thai

Tuy nhiên, phương pháp này cũng có tác dụng phụ đó là có thể gây rong kinh nhất là trong những tháng đầu khi sử dụng que cấy và cũng có thể khiến bạn tăng cân.

Phương pháp này rất tiện lợi ở chỗ bạn có thể đặt que cấy vào bất cứ thời điểm nào sau sinh mà không ảnh hưởng tới cơ thể. Nhưng các chuyên cũng khuyến cáo, cũng như nhà sản xuất khuyến cáo thì nên đợi khoảng 1 tháng sau khi sinh thì cấy que sẽ ổn nhất.

2.2.2. Tiêm thuốc ngừa thai DMPA

Phương pháp này sẽ có tác dụng ngừa thai trong vòng 3 tháng sau mỗi một lần tiêm, và nó cũng đem lại hiệu quả rất cao. Nhưng nhược điểm của phương pháp này chính là có thể gây vô kinh hoặc bị rong huyết, tăng cân.

2.2.3. Viên uống tránh thai chỉ chứa Progestin

7 Biện Pháp Tránh Thai Khi Đang Cho Con Bú An Toàn Không Gây Hại Cho Bé

Cho con bú sữa mẹ là cách tránh thai tự nhiên được nhiều phụ nữ lựa chọn vì thông thường sau khi vừa sinh con, phụ nữ sẽ tạm thời bị mất kinh và nếu cho con bú thì kinh nguyệt vẫn tạm thời chưa trở lại. Nguyên nhân là do khi cho con bú liên tục sẽ ảnh hưởng làm kìm hãm đến lượng hormone kích thích rụng trứng trong cơ thể của người mẹ dẫn đến cơ thể không tạo ra đủ lượng hormone cần thiết cho quá trình rụng trứng. Khi trứng không rụng thì đồng nghĩa với việc không thể thụ thai. Phương pháp tránh thai này sẽ hiệu quả đạt đến 98% khi hội đủ một số điều kiện như sau:

Phải cho con bú hoàn toàn bằng sữa mẹ, không dùng thêm thực phẩm bên ngoài. Các lần bú không được gián đoạn hơn 6g, cho bé bú liên tục cả ngày lẫn đêm.

Chưa có kinh nguyệt trở lại từ khi sinh con

Thường phương pháp tránh thai này có hiệu quả trong vòng sáu tháng sau khi sinh. Sau 6 tháng thì hiệu quả của phương pháp này sẽ giảm dần và bạn nên tìm một phương pháp tránh thai khác.

Đặt màng ngăn âm đạo

Là màng phin có hình giống như mũ cao su có hình vòm co giãn phủ ngoài tử cung và ôm khít với âm đạo. Chiếc màng này hoạt động như một tấm chắn ngắn không cho tinh trùng đi sâu vào tử cung.

Dùng bao cao su

Đây là một trong những phương pháp tránh thai hiệu quả đồng thời có thể ngăn chặn việc lây bệnh truyền nhiễm. Việc sử dụng đơn giản, có thể dùng ngay khi bạn cảm thấy thoải mái và có thể bắt đầu quan hệ tình dục trở lại, thêm nữa phương pháp tránh thai này hoàn toàn an toàn, không gây ảnh hưởng đến chất lượng sữa trong suốt thời gian nuôi con.

Uống thuốc tránh thai

Bạn có thể lựa chọn dùng viên thuốc tránh thai, hiện nay có nhiều loại thuốc tránh thai của nhiều hãng dược phẩm khác nhau tuy nhiên xét về thành phần thuốc thì bao gồm 2 loại chính đó là loại kết hợp (phối hợp hai hormone là progestin và estrogel); và loại thứ hai là loại chỉ có một thành phần là hormone progestin. Phụ nữ trong thời kỳ cho con bú nếu muốn dùng thuốc tránh thai thì được khuyến cáo dùng loại có một thành phần là hormone progestin vì loạn này không gây ảnh hưởng đến chất lượng sữa, không ảnh hưởng đến sự phát triển và sức khoẻ của bé.

Một số lưu ý khi sử dụng thuốc tránh thai này:

Thời gian tốt nhất bắt đầu sử dụng thuốc là 6 tuần sau sinh.

Nếu bạn có kinh trở lại thì có thể uống vào ngày đầu tiên của chu kỳ kinh.

Nên uống thuốc trong một khoảng thời gian nhất định mỗi ngày.

Tốt nhất bạn nên tham khảo ý kiến của bác sĩ hoặc dược sĩ trước khi sử dụng và tuân thủ theo tờ hướng dẫn dùng thuốc.

Tiêm thuốc tránh thai

Thời gian tốt nhất để bắt đầu tiêm loại thuốc này lần đầu là 6 tuần sau khi sinh. Do thành phần loại thuốc tiêm này chứa loại hormone progesteron. Sau khi được tiêm thì loại hormone sẽ phóng thích trong máu có tác dụng ngăn cản quá trình rụng trứng cũng như cản trở việc hình thành nút nhầy ở cổ tử cung ngăn cản tinh trùng xâm nhập để thụ tinh. Loại thuốc tiêm này dùng an toàn cho mẹ ngay cả trong thời gian cho con bú vì nó không gây ảnh hưởng đến chất lượng sữa cũng như sự phát triển của bé. Thường một mũi tiêm có hiệu quả trong 3 tháng, nếu muốn tiếp tục tránh thai người mẹ cần tiếp tục các mũi tiêm tiếp theo.

Sử dụng que cấy tránh thai

Que cấy tránh thai có hình dạng nhỏ hơn que diêm và được cấy ở mặt dưới của cánh tay. Thành phần bên trong que cấy chứa duy nhất chất progestin và được phóng thích đều đặn mỗi ngày trong cơ thể. Bạn có thể cấy que tránh thai 6 tuần sau sinh và que có tác dụng 7 ngày sau khi được cấy vào cơ thể. Tác dụng tránh thai của que trong thời gian 3 năm, tuy nhiên khi muốn có thai bạn chỉ cần đến cơ sở y tế đề nghị tháo que ra. Cũng như loại thuốc tiêm tránh thai, thành phần hormone trong que cấy không gây ảnh hưởng đến lượng sữa và chất lượng sữa.

Dùng biện pháp đặt vòng tránh thai

Đây là một trong những phương pháp tránh thai được nhiều phụ nữ chọn lựa sử dụng vì chỉ cần đặt 1 lần, thêm nữa đặt vòng cũng không ảnh hưởng đến chất lượng sữa cho bé bú. Tuy nhiên để việc đặt vòng thuận lợi thì nên chờ sau khi tử cung co hồi lại thì mới nên đặt, tránh trường hợp đặt vòng quá sớm khi tử cung chưa kịp co lại, thường sau 2 tháng sau sinh bạn có thể đặt vòng. Đây là phương pháp đơn giản, chi phí không cao tuy nhiên đối với một số phụ nữ có cơ địa không thích ứng với vòng tránh thai hoặc không thích hợp đặt vòng thì nên lựa chọn phương pháp khác phù hợp hơn.

Biện Pháp Tránh Thai Cho Con Bú Vô Kinh Có An Toàn Không?

Cho con bú vô kinh là biện pháp được nhiều phụ nữ áp dụng để tránh mang thai sau khi sinh con. Nhưng liệu biện pháp này có an toàn và hiệu quả như mong đợi?

Có rất nhiều phương pháp tránh thai cho các bà mẹ sau khi sinh con, trong đó cho con bú vô kinh được đánh giá là có độ hiệu quả và độ an toàn cao. Phương pháp này miễn phí và được nhiều bà mẹ lựa chọn dù có nhiều hạn chế.

Cho con bú vô kinh là phương pháp tránh thai sau khi sinh được nhiều bà mẹ áp dụng

Sau khi sinh thì nên dùng biện pháp tránh thai nào?

Một trong những dấu hiệu cho thấy khả năng thụ thai trở lại của phụ nữ chính là lúc kinh nguyệt xuất hiện. Phụ nữ sau khi sinh con thường hành kinh vào tuần thứ 6 tùy thuộc vào việc có cho con bú hay không. Nếu không cho con bú thì kinh nguyệt sẽ xuất hiện trong khoảng 3 – 4 tuần sau khi sinh, còn nếu cho con bú thì kinh nguyệt sẽ xuất hiện trở lại vào tuần thứ 6 trở đi.

Hiện tượng rụng trứng thường xảy ra trước khi hành kinh. Nếu có trứng rụng thì đồng nghĩa với việc có lại khả năng thụ tinh sau khi sinh con. Nếu quan hệ tình dục mà không muốn mang thai thì phụ nữ cần áp dụng những biện pháp tránh thai sau khi sinh con.

Áp dụng biện pháp tránh thai sau khi sinh nếu không muốn mang thai ngoài kế hoạch

Theo khuyến nghị của các chuyên gia, phụ nữ sau khi sinh con và đang cho con bú thì nên áp dụng những phương pháp tránh thai không sử dụng hormone để không ảnh hưởng đến nguồn sữa. Một số phương pháp tránh thai không sử dụng hormone cần kể đến bao gồm: đặt vòng tránh thai, sử dụng bao cao su và cho con bú vô kinh. Trong đó, vô kinh khi cho con bú là biện pháp đơn giản, an toàn được nhiều người áp dụng nhất.

Phương pháp tránh thai cho con bú vô kinh

Theo Bộ Y tế khuyến cáo thì tránh thai bằng cách cho con bú chỉ là phương pháp tạm thời và không nên áp dụng với những phụ nữ dễ thụ thai. Tuy nhiên, nhiều chị em áp dụng phương pháp này vì nó đơn giản, dễ thực hiện và không tốn kém.

Cho con bú sau sinh là biện pháp tránh thai đơn giản, dễ thực hiện và không tốn kém

Sự tiết sữa kết hợp với việc bú ti của bé ức chế sản xuất hormone GnRH và FSH, hai loại nội tiết tố kích thích sự phát triển của trứng dẫn đến hiện tượng hành kinh. Khi bé bú, hormone prolactin được sản xuất trong cơ thể mẹ và ức chế hai loại hormone trên.

Để áp dụng phương pháp vô kinh khi cho con bú, cần đáp ứng những điều kiện sau:

Phụ nữ cho con bú và chưa hành kinh lại trong vòng 8 tuần sau khi sinh.

Phụ nữ có nhiều sữa cho con bú.

Không gặp những vấn đề về tiết sữa như tắc tia sữa.

Cho con bú sữa mẹ hoàn toàn.

Có con bé hơn 6 tháng tuổi.

Cần cho con bú sữa mẹ trực tiếp chứ không nên dùng bình hút sữa vì động tác mút ti của bé là một phần quan trọng trong phương pháp này. Bên cạnh đó, bạn cũng cần lưu ý vấn đề thời gian, đảm bảo sao cho thời gian bú ban ngày cách nhau không quá 4 tiếng và ban đêm cách nhau không quá 6 tiếng. Duy trì việc cho con bú bất kể là cơ thể mẹ (như phụ nữ bị cảm khi trong thời gian cho con bú) hay bé yếu và không nên chó bé ăn thứ khác ngoài sữa mẹ.

Những ưu và nhược điểm của biện pháp cho con bú vô kinh

1. Ưu điểm

Những thế mạnh của phương pháp cho con bú vô kinh có thể kể đến là:

Đơn giản, dễ thực hiện và không tốn kém.

Không ảnh hưởng đến hormone của cơ thể mẹ và không có tác dụng phụ.

Có hiệu quả giảm tình trạng ra máu sau khi sinh.

Không cần sự cho phép của bác sĩ hay giám sát y tế.

Cung cấp dinh dưỡng và kháng thể giúp bé phát triển khỏe mạnh.

2. Khuyết điểm

Những hạn chế của phương pháp vô kinh khi cho con bú cần kể đến là:

Không có hiệu quả cao và những ai dễ thụ thai thì không nên áp dụng.

Không bảo vệ hai vợ chồng khỏi những căn bệnh lây qua đường tình dục.

Vất vả vì phải thường xuyên cho con bú mà không dựa trên một nguồn dinh dưỡng nào khác ngoài sữa mẹ.

Chỉ có hiệu quả trong vòng 6 tháng đầu sau khi sinh con.

3. Chấm điểm hiệu quả

Khi áp dụng đúng cách cho con bú vô kinh mang lại hiệu quả tránh thai cao

Áp dụng đúng phương pháp thì tỷ lệ thành công có thể lên đến 98%, nhưng nếu thực hành sai thì tỷ lệ giảm xuống chỉ còn 95%. Hiệu quả nhất là trong thời gian 6 tháng đầu sau khi sinh và chưa có kinh nguyệt trở lại.

4. Trường hợp cần chuyển sang phương pháp khác

Khi có kinh nguyệt trở lại.

Khi đã có con hơn 6 tháng tuổi.

Không cho con bú mẹ hoàn toàn mà bổ sung dưỡng chất từ nguồn dinh dưỡng khác.

sử dụng các loại thuốc trong thời gian cho con bú.

Bà mẹ phát hiện các loại bệnh truyền nhiễm như HIV, viêm gan A hay viêm gan B.

5. Trường hợp chống chỉ định

Bé trong tình trạng bất lợi khó cho bú như: dị tật vùng miệng, vùng họng, bé bị rối loạn tiêu hóa hoặc những bé sinh non không thể tự bú mẹ mà cần đến sự chăm sóc đặc biệt.

Bà mẹ cho con bú sử dụng thuốc được chống chỉ định trong thời gian cho con bú như: bromocriptin, corticosteroid, ergotamin, lithium, thuốc chống đông, thuốc chống chuyển hóa, thuốc điều trị trầm cảm và các loại thuốc có chứa đồng vị phóng xạ.

Như vậy, nhìn chung thì cho con bú vô kinh là phương pháp đơn giản, dễ áp dụng và không tốn kém. Tuy nhiên, nếu không áp dụng đúng cách thì có thể dẫn đến nguy cơ mang thai ngoài ý muốn đối với phụ nữ đang cho con bú. Ngoài ra, nếu thuộc những trường hợp chống chỉ định trên thì tuyệt đối không áp dụng phương pháp này.

Uyên

Lưu ý: Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.