Biện Pháp Thi Công Móng Băng

--- Bài mới hơn ---

 • Biện Pháp Thi Công Móng Đơn
 • Móng Đơn Là Gì? Biện Pháp Thi Công Móng Đơn Ngập Nước
 • Biện Pháp Thi Công Đài Móng Chuẩn Nhất Hiện Nay
 • Hướng Dẫn Biện Pháp Thi Công Giằng Móng Dễ Dàng Và Hiệu Quả
 • Điện Gió Phương Mai 3 Đổ Móng Trụ Tua Bin Đầu Tiên
 • Móng băng là một loại móng thường hay được sử dụng phổ biến trong thi công, xây dựng nhà ở. Móng băng là loại móng mà có kích thước chiều dài rất lớn so với chiều rộng và thường được dùng dưới nhà, dưới tường hay dưới dãy cột. Khi dùng móng băng ở dưới dãy cột thì gọi là móng băng giao thoa. Móng bằng được áp dụng thi công phổ biến nhất trong xây dựng nhà phố với kích thước đặc trưng là sâu và hẹp.

  So với các loại móng khác như móng cọc, móng bè thì biện pháp thi công móng băng đơn giản và tiết kiệm chi phí vì vậy được sử dụng rất nhiều trong xây dựng.

  Các bước để tiến hành biện pháp thi công móng băng bao gồm : Giải phóng mặt bằng, san lấp mặt bằng, công tác cốt thép, công tác cốp pha, công tác bê tông.

  Khi xây dựng nhà ở bằng móng băng thì bạn nên biết rằng có các loại móng trong xây dựng chính đó chính là:

  Biện pháp thi công móng mà bạn cần phải biết

  Khi mà chiều sâu đặt móng lớn thì bạn nên dùng móng băng mềm để giảm bớt được chiều sâu khi đặt móng. Điều này sẽ giúp bạn tiết kiệm được chi phí khi thi công

  Khi mà chiều sâu đặt móng nông thì bạn nên dùng móng bằng bê tông cốt thép.

  Khi mà móng cần có cường độ cao thì bạn nên dùng móng bê tông cốt thép. Đế móng làm bằng bê tông cốt thép thì hầu hết các trường hợp nhà làm khung bê tông cốt thép. Khi đó cốt thép cột được liên kết với cốt thép móng.

  Khi mà thi công nhà có tầng hầm thì móng băng còn có tác dụng đó là chắn đất, tạo tầng hầm. Tầng hầm nhà ở có thể nằm dưới mặt đất hoặc một phần nằm trên mặt đất. Móng băng của tầng hầm phải đặt sâu hơn so với nền tầng hầm một khoảng ≥0,4m và đỉnh của móng phải nằm dưới sàn tầng hầm.

  Khi các hàng cột hoặc tường có cả hai phương thì dải móng băng giao nhau có dạng ô cờ trên mặt bằng. Móng băng ở hồi nhà thường dùng phải tốt hơn móng băng dọc nhà và móng băng tường ngăn. Cách thi công móng băng thông thường đặt đáy móng băng cùng chiều sâu nên móng băng ở hồi nhà thường rộng hơn.

  Bước 1 : Giải phóng mặt bằng – Công tác chuẩn bị vật liệu thi công

  Trước khi thi công móng băng thì việc đầu tiên cần làm là giải phóng mặt bằng thi công. Sau đó là công tác chuẩn bị bao gồm : máy móc, trang thiết bị bảo hộ lao động, nhân công. Một số nguyên vật liệu như : thép, đá, cát vàng, xi măng…

  Trong biện pháp thi công móng băng thì công tác cốt thép là một trong những bước quan trọng nhất. Khi tiến hành thi công móng băng thì cột thép có thể được gia công ở nhà máy nhưng nền móng phải đảm bảo mức độ cơ giới phù hợp với khối lượng thép tương ứng cần gia công. Cụ thể :

  Cốt thép trước khi gia công và trước khi đổ bể tông cần đảm bảo :

  • Bề mặt cốt thép phải sạch, không dính bùn đất, vảy sắt, dầu mỡ .
  • Các thanh thép có thể bị hẹp, bị giảm diện tích do các nguyên nhân khác cũng không được phép vượt quá giới hạn 2%.
  • Cốt thép phải được gia công, uốn và nắn thẳng.

  Những điều cần lưu ý khi cắt và uốn thép để chuẩn bị cho thi công:

  + Các công đoạn cắt và uốn cốt thép phải được thực hiện bằng những phương pháp cơ học.

  + Cốt thép phải được cắt và uốn sao cho phù hợp với hình dáng và kích thước của thiết kế.

  + Những đầu chờ phải được bảo vệ bằng túi ni lông. Trước khi bắt đầu ghép cốp pha nên buộc sẵn con kê bằng bê tông được đúc sẵn.

  Các bước thi công đối với sắt thép trong bản vẽ biện pháp thi công móng băng:

  • Cắt thép và gia công cho thép. Thép được chọn là thép tốt, không bị gỉ, bẹp. mòn quá giới hạn quy định.
  • Đổ trước một lớp bê tông lót dày 10cm hoặc lớp lót gạch.
  • Đặt các bản kê bên trên lớp bê tông lót.
  • Đặt thép móng băng
  • Đặt thép dầm móng
  • Đặt thép chờ cột

  Cốt thép của móng băng thường được lấp dựng trước khi lắp dựng cốp pha và đà giáo. Sau khi đã dọn vệ sinh sạch sẽ lớp lót móng và truyền tim cột xuống đáy hố móng rồi tiến hành đặt cốt thép móng băng. Nếu mặt bằng hố móng chật hẹp thì bạn nên hàn hoặc buộc cốt thép thành lưới sẵn rồi mới tiến hành hạ xuống hố móng.

  Nếu như mặt bằng hố móng đủ rộng lắp đựng cốt thép ở ngay trên đáy hố móng. Bạn đặt cốt thép chịu lực xuống phía dưới rồi mới đặt cốt thép phân bố lên trên và dùng thanh cữ ướm, buộc các mắt lưới. Những con kê lớp bè lồng bảo vệ cốt thép, tùy thuộc theo mật độ cốt thép đặt cách nhau từ 150 đến 200mm theo hai phương.

  Móng băng dành cho nhà khung thì có thêm hệ dầm móng ngang và dọc. Vậy nên cần lắp dựng cốt thép móng ngang và móng dọc trước, sau đó điều chỉnh tim móng theo hai phương, bước liên kết chắc chắn các dầm với nhau, đặt con kê lớp bê tông bảo vệ cốt thép rồi mới luồn thép cạnh ngắn, điều chỉnh sao cho đúng tim và vị trí rồi mới nối với thép dầm, sau đó rải đều thép phân bố và buộc nó với thép chịu lực. Và cuối cùng đặt và định vị thép chờ cột.

  Đây được coi là công tác quan trọng nhất trong biện pháp thi công móng băng, bởi vì công tác này quyết định phần lớn độ bền chắc của công trình vì vậy cần chuẩn bị kỹ lưỡng, thi công chắc chắn và chuyên nghiệp.

  Đặt cốp pha theo lưới thép đã được định trước:

  Bên cạnh đó thì ván khuôn khi thi công phải đảm bảo được những yêu cầu sau:

  – Ván khuôn phải vững chắc và đạt chiều dày cần thiết, không bị biến dạng bởi trọng lượng bê tông, cốt thép và tải trọng trong suốt quá trình thi công.

  – Phải để kín đảm bảo không bị chảy nước xi măng trong suốt quá trình đổ bê tông và đầm lên bê tông.

  – Phải đúng với hình dáng và kích thước cấu kiện.

  – Cây chông phải được đảm bảo về chất lượng và đúng quy cách, mật độ của cây chông phải được tính toán cụ thể. Bên cạnh đó gỗ chống phải được chống xuôi, chân đế được làm bằng gỗ và được cố định chắc chắn tránh bị xê dịch trong quá trình thi công.

  – Ván khuôn có thể làm bằng loại gỗ hay tole có kích thước tiêu chuẩn cho từng loại cấu kiện bê tông cần đúc.

  – Khi tiến hành thi công ván khuôn thì cần chú ý đến khả năng chịu lực của gỗ ván và của đà giáo

  – Việc gia công và lắp dựng ván khuôn phải phù hợp với tiêu chuẩn của từng loại móng. Những thanh chống lên thành đất phải được kê trên những tấm gỗ có chiều dày ít nhất là 3cm nhằm làm giảm lực xô ngang khi đổ bê tông.

  – Tim móng và cột phải đảm bảo luôn được định vị và xác định cao độ.

  Đi vào giai đoạn cuối cùng là công tác bê tông. Công tác đổ bê tông phải đạt quy chuẩn quy phạm xây dựng nhà ở, đảm bảo bê tông được đổ đầy, chắc, không lẫn rác hay chất bẩn.

  Biện pháp thi công móng băng phụ thuộc rất nhiều vào nền đất và trí đất xây dựng. Riêng với các nền đất cứng và chắc thì việc thi công móng băng sẽ dễ dàng hơn.

  Như vậy trước khi thi công móng băng, các kiến trúc sư cần kiểm tra kỹ chất lượng đất để có lựa chọn móng hợp lý. Gia chủ cũng cần lựa chọn những đơn vị xây dựng uy tín, có kinh nghiệm để đảm bảo công trình nhà ở của mình được hoàn thành thuận lợi.

  BẤM ĐỂ ĐĂNG KÝ TƯ VẤN MIỄN PHÍ VỚI CHUYÊN GIA

  --- Bài cũ hơn ---

 • Các Bước Cơ Bản Lắp Đặt Lan Can Sắt
 • Biện Pháp Lắp Đặt Máy Biến Áp
 • Biện Pháp Thi Công Lắp Đặt Máy Biến Áp
 • Biện Pháp Thi Công Trạm Biến Áp
 • Thi Công Lắp Đặt Vách Ngăn Vệ Sinh Chuyên Nghiệp
 • Biện Pháp Thi Công Móng Băng 1 Phương

  --- Bài mới hơn ---

 • Hướng Dẫn Quy Trình Thi Công Móng Băng Kn117116
 • Móng Băng Là Gì? Kỹ Thuật Thi Công Móng Băng (Chuẩn Quy Trình 100%)
 • Thuyết Minh Biện Pháp Thi Công Đường Giao Thông Cấp 3 Miền Núi
 • Biện Pháp Thi Công Móng Nhà Liền Kề Kn106217
 • Biện Pháp Thi Công Móng Nhà Liền Kề Mới 2022
 • Móng băng 1 phương thường được ứng dụng cho các công trình nhà từ 3 tầng, công trình nhà phố. Cũng tùy theo quy mô xây dựng, điều kiện địa hình; độ mềm, độ lớn của khu đất mà sẽ sử dụng móng phù hợp.

  1. Móng băng 1 phương là gì?

  1.1 Tìm hiểu về móng 1 phương

  Kết cấu xây dựng cơ bản nhất của một công trình chính là móng, chúng được bố trí ở dưới cùng để gia tăng sức ép cho tải trọng công trình. Có nhiều loại móng như móng đơn, móng băng (1 phương, 2 phương), móng bè.

  Móng 1 phương được xem như là loại móng cơ bản nhất. Nếu móng 2 phương được sắp xếp, bố trí giao nhau như ô cờ trong bàn cờ. Thì kỹ thuật thiết kế của loại móng này theo phương ngang hoặc dọc; móng xây to, cứng giữ vững cho công trình.

  Cấu tạo của móng gồm: Bán móng chạy kết hợp với móng thành khối dầm móng; lớp bê tông lót mỏng bên trên. Từ đó, chúng được chia thành 3 loại theo độ cứng là:

  Tiêu chuẩn kích thước móng băng 1 phương được quy định như sau:

  • Bản móng phổ thông: (0,9 -1,2)x0,35m
  • Dầm móng phổ thông: 0,3x(0,5 – 0,8) m.
  • Lớp bê tông lót dày 0,1m
  • Thép đai dầm móng phổ thông: Φ8a150
  • Thép dọc dầm móng phổ thông: 6Φ(18 – 22)
  • Thép bản móng phổ thông: Φ12a150.

  Tất nhiên, các thông số này cũng sẽ có sự linh hoạt tùy theo độ dày, các loại thép để phù hợp với nền đất hay địa thế yếu cứng khác nhau.

  1.2 Ưu và nhược điểm của móng băng 1 phương

  Móng 1 phương giúp cho tường, cột được đứng thẳng trong quá trình xây dựng. Chúng có độ lún đều nên sẽ không xảy ra hiện tượng lún nhấp nhô ở các cột.

  Hiện nay, các nhà thi công đang sử dụng móng băng thay cho móng đơn. Việc này đảm bảo tải trọng công trình truyền xuống đều cho các cọc bê tông bố trí bên dưới. Loại móng này còn có ý nghĩa đặc biệt trong xây dựng bởi giúp giảm áp lực đáy móng. Nếu như biết cách vận dụng thì sẽ giải quyết được những vấn đề như sạt lở nhà, công trình không kiên cố, tuổi thọ thấp…và cả những ngôi nhà không quá lớn.

  Khi gia chủ xây dựng nhà 1,2 tầng, có thể sử dụng móng đơn. Nhưng nếu xây nhà từ 3 tầng, thì cần sử dụng móng băng để thi công.

  Nhược điểm của móng băng 1 phương đó là khi mực nước sâu, việc đề ra phương án thi công sẽ hơi phức tạp. Nguyên nhân là do cần tăng chiều cọ ván và công trình phụ trợ khi thi công. Trường hợp thi công với nền đất quá yếu, móng cọc sẽ được thay thế.

  Móng 1 phương là móng nông nên khả năng lật trượt kém, sức chịu tải nền không cao nên sẽ khó để sử dụng cho những công trình hoành tráng. Lúc này, chúng ta sẽ phải sử dụng đến một loại móng kiên cố khác.

  2. Biện pháp thi công móng băng 1 phương tiêu chuẩn

  2.1 Một số tiêu chuẩn trong khi thi công

  • Chiều sâu đặt móng lớn, cần dùng móng băng mềm, lúc này chi phí thi công cũng được tiết kiệm.
  • Chiều sâu đặt móng nông, nên dùng móng 1 phương bê tông cốt thép.
  • Móng nhà cần cường độ cao, dùng móng bê tông cột thép. Cốt thép móng liên kết với cốt thép cột.

  Các hàng tường/ cột có 2 phương thì dải móng băng giao nhau phải có dạng ô cờ. Móng băng hồi nhà tốt hơn móng băng tường ngăn và móng dọc nhà.

  2.2 Quy trình thi công móng băng

  B1: Giải phóng mặt bằng, chuẩn bị vật liệu xây dựng

  Việc làm đầu tiên khi đặt móng chỉ có thể là giải phóng mặt bằng. Tiếp đó là công tác chuẩn bị trang thiết bị, máy móc, nhân công, đồ bảo hộ lao động; vật liệu cát, thép, đá, xi măng.

  B2: Tiến hành san lấp, vệ sinh khu vực xây dựng

  Bạn cần dọn dẹp khu đất xây dựng thật sạch sẽ, đảm bảo sự thuận tiện khi thi công. Trong bước này gồm 3 công đoạn chính đó là: Định vị trục công trình; đào đất quanh trụng định sẵn; dọn móng, hút nước khi thấy có nhiều nước quanh hố móng.

  B3: Cốt pha móng băng

  Bề mặt cốt thép sạch, không dầu mỡ, dính vảy sắt, bùn đất trước khi đổ bê tông.

  Bản vẽ biện pháp thi công móng băng đối với sắt thép

  • Cắt, gia công cho thép. Tiêu chuẩn sắt thép là không bị rỉ, chất lượng tốt, độ mài mòn theo quy định.
  • Bổ bê tông lót dày 10cm hoặc có thể dùng lớp lót gạch.
  • Đặt bản kê lên trên lớp bê tông lót
  • Tiến hành đặt thép móng băng 1 phương
  • Tiến hành đặt thép dầm móng.

  Tiêu chuẩn móng băng trong khi thi công nhà phố

  • Cốt thép được lắp dựng trước cốp pha và đà giáo
  • Đặt cốt thép móng bằng sau khi đã dọn sạch móng lót, truyền tim cột xuống dưới đáy hố móng.
  • Khi mặt bằng hố móng hơi chật, bạn cần hàn/buộc cốt thép tạo thành lưới rồi mới hạ xuống dưới.
  • Mặt bằng hố đủ rộng thì lắp dựng cốt thép ở ngay bên trên hố. Đặt cốt thép chịu lực xuống dưới rồi mới đặt cốt thép phân bố ở trên, sử dụng thanh cữ để ướm và buộc chắc mắt lưới.
  • Con kê lớp bè lồng sẽ bảo vệ bê tông cốt thép, đặt cách nhau 0,15 – 0,2m theo 2 phương.

  Tiêu chuẩn móng băng trong khi thi công nhà khung

  • Sử dụng móng băng cho nhà khung thì cần thêm hệ dầm móng dọc và ngang.
  • Lắp dựng cốt thép móng trước mới điều chỉnh tim móng. liên kết các dầm với nhau một cách chắc chắn. Đặt con kê lớp bê tông bảo vệ cốt thép trước rồi luồn thép cạnh ngắn, tiếp đó điều chỉnh đúng tim và vị trí thì mới nối thép dầm, rải đều thép phân bố, buộc cùng với thép chịu lực.
  • Đặt, định vị cho thép chờ cột.

  B4: Thi công móng 1 phương hoàn thiện (cốt pha)

  Công tác này sẽ quyết định phần lớn đến sự bền chắc của công trình. Do đó, bạn sẽ cần chuẩn bị thật kỹ lưỡng, thi công một cách chắc chắn, chuyên nghiệp.

  Tiến hành đặt cốp pha theo lưới thép đã định ra từ trước. Ván khuôn thi công đảm bảo những tiêu chuẩn như:

  • Không bị biến dạng khi chịu áp lực của bê tông, cốt thép, tải trọng công trình trong cả quá trình xây dựng. Để làm được điều này thì ván khuôn phải chắc, đạt chiều dày theo quy định.
  • Ván khuôn không bị hở để tránh chảy xi măng khi đổ bê tông, dầm.
  • Để đúng như hình dáng, kích thước của các cấu kiện.
  • Cây chống cần đảm bảo quy cách, chất lượng, mật độ và được cố định chắc chắn để không bị xê dịch.
  • Chất liệu làm ván luôn từ gỗ, tole với kích thước tiêu chuẩn theo từng cấu kiện cần đúc. Chú ý đến tính chịu lực của đà giáo, gỗ ván khi thi công.

  B5: Công tác bê tông

  Giai đoạn cuối cùng trong thi công móng băng 1 phương là công tác bê tông. Tiêu chuẩn đảm bảo là không vi phạm quy định xây dựng nhà ở, bê tông đổ đầy, chắc, không có lẫn tạp chất.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Móng Băng Là Gì? Biện Pháp Thi Công Móng Băng Tiêu Chuẩn, Chất Lượng
 • Chỉ Dẫn Kt Thi Công Cống Thoát Nước (Ngang, Dọc, Cửa Xả…)
 • Biện Pháp Thi Công Đường Bê Tông Xi Măng Theo Đúng Tiêu Chuẩn
 • Biện Pháp Thi Công Đường Bê Tông Xi Măng Đạt Chuẩn
 • Vị Trí Móng Trụ Tua Bin Nhà Máy Điện Gió Tân Thuận Nằm Ngoài Phạm Vi Luồng Lạch
 • Móng Băng Là Gì? Biện Pháp Thi Công Móng Băng Tiêu Chuẩn, Chất Lượng

  --- Bài mới hơn ---

 • Biện Pháp Thi Công Móng Băng 1 Phương
 • Hướng Dẫn Quy Trình Thi Công Móng Băng Kn117116
 • Móng Băng Là Gì? Kỹ Thuật Thi Công Móng Băng (Chuẩn Quy Trình 100%)
 • Thuyết Minh Biện Pháp Thi Công Đường Giao Thông Cấp 3 Miền Núi
 • Biện Pháp Thi Công Móng Nhà Liền Kề Kn106217
 • Móng băng hay móng nền, móng nhà chính là những kết cấu kỹ thuật cơ bản để xây dựng được một công trình, được bố trí nằm phần dưới cùng của toàn bộ công trình xây dựng. Có thể kể đến như các công trình xây dựng của một tòa nhà, xây cầu, đập nước…. nhằm đảm nhiệm chức năng, nhiệm vụ trực tiếp với toàn bộ tải trọng của công trình khi xây dựng đặt vào nền đất để đảm bảo công trình đó có khả năng chịu được sức ép lớn của trọng lực. Đối với từng các tầng lầu, mức độ của khối lượng các công trình khác nhau sẽ yêu cầu sự đảm bảo sức chịu đựng chắc chắn của công trình khác nhau.

  • Móng băng là gì? Đây chính là loại móng thường được thiết kế có hình dạng một dải trải dài, nhưng cũng có thể độc lập (hoặc được bố trí giao nhau theo hình chữ thập). Mục đích của móng bằng là dùng để đỡ được toàn bộ kết cấu, trọng lượng của cả tòa nhà.
  • Tùy thuộc vào điều kiện địa hình, quy mô diện tích khác nhau cũng như độ bền, độ cứng, mức lún của đất ở khu vực đó mà người ta có thể đưa ra quyết định sử dụng các loại móng băng sao cho phù hợp, và nhằm đảm bảo được độ an toàn cao nhất cho công trình.
  • Móng có thể là thuộc loại móng nông, đây là những móng dùng để xây trên hố đào trần, rồi được tiến hành lấp lại, chiều sâu dùng để chôn móng dao động khoảng dưới 2 đến 2,5m.
   Khi đem ra so sánh với các loại móng khác như móng cọc, móng đơn, móng bè,… thì loại móng băng này được sử dụng xếp vào hàng khá phổ biến. Nguyên nhân chính của lựa chọn này là do các biện pháp thi công, tiến hành khá đơn giản, độ lún của nền đất đều hơn và tiết kiệm tối đa chi phí thi công. Nhưng trong quá trình xây nhà cũng cần tìm kiếm và chọn lựa các loại móng băng thật hợp lý, phù hợp với công trình và tiêu chuẩn móng băng có chiều rộng dao động từ bé hơn 1,5m, nếu có cấu tạo và kích cỡ sai lệch rất có thể dẫn tới tình trạng sụt lún nhiều hơn móng đơn thông thường.

  Cấu tạo móng băng theo phương

   Móng băng 1 phương: Là chỉ có 1 phương theo chiều ngang hoặc đó là 1 phương sắp theo chiều song song. Khoảng cách này còn được đánh giá tùy thuộc vào diện tích của toàn bộ ngôi nhà.

  Lưu ý nhỏ là độ cứng ở đây có thể được hiểu tùy thuộc vào các loại vật liệu khác nhau như thép, bê tông, sắt,… hay với các loại băng cọc được đóng phía dưới móng nhà như các cọc: cọc cừ, cọc tràm, cọc bạch đàn…

  • Móng băng có bao gồm các lớp bê tông móng lót, bản nền của móng chạy liên tục và có sự liên kết các móng thành một khối chung còn gọi là dầm móng.
  • Lớp bê tông lót dưới này có độ dày dày 100mm.
  • Kích thước của toàn bản móng phổ thông là 900-1200 x 350 (mm).
  • Kích thước của dầm móng ở mức phổ thông là: 300 x 500-700 (mm).
  • Thép của bản móng mức phổ thông là: Φ12a150.
  • Thép của dầm móng mức phổ thông là:

  Dù vậy trong cấu tạo móng băng cách làm móng theo phương lại rất phổ biến với 2 cách là móng băng 2 phương móng băng 1 phương được áp dụng trong thi công, xây dựng rất nhiều các công trình.

  Các bước thi công, bố trí thép băng cụ thể

   Về vật tư cần chuẩn bị cơ bản nhất bao gồm thép, cát, đá, xi măng, cừ tràm, … nên chuẩn bị với số lượng đủ và tính toán một cách chi tiết các chi phí cũng như kết hợp các vật liệu khác nhau như kể trên theo đúng tiêu chuẩn, yêu cầu về móng băng trong công trình xây dựng.

  • Bề mặt của cốt thép phải sạch, trơn, không gỉ, không còn bám bẩn hay hiện tượng dính bùn đất.
  • Các thanh thép tùy theo khối lượng mà cần đạt tiêu những chuẩn riêng về chất lượng. Hãy kiểm tra xem liệu thép có thể bị hẹp, bị giảm mặt tiếp xúc với diện tích không vì lý do các mối liên kết này không được phép vượt quá giới hạn quy định là 2% đường kính.
  • Cốt thép phải được tiến hành gia công, uốn cũng như nắn thẳng sao cho có độ dẻo dai tốt nhất. Nên tiến hành sử dụng đối với những loại thép có thương hiệu tốt, uy tín chất lượng để đảm bảo chất lượng cho công trình.

  Bước 3: Tiến hành đóng cốt pha

  • Quy trình đổ bê tông móng được coi là khâu cuối cùng của toàn bộ quy trình thi công mặt móng băng, quyết định đến sự thành công hay thất bại cũng như hiệu suất, hiệu quả của việc thi công công trình này.
  • Công tác đổ bê tông có những điều bắt buộc phải đạt được theo quy chuẩn về những quy phạm xây dựng thiết kế nhà ở, các tiêu chuẩn kể trên phải đảm bảo cả về chất lượng, cũng như đảm bảo được bê tông phải đổ đầy, chắc cũng như quá trình đổ này không có lẫn tạp chất khác hay rác thải, chất bẩn cũng như việc trộn theo đúng quy cách.
  • Các nguyên liệu như đá, cát để dùng trong việc trộn bê tông phải được chọn lựa một cách chính xác về kích cỡ hạt nhằm đảm bảo được cả về chất lượng và số lượng bê tông sao cho tốt nhất và không xuất hiện hiện tượng bong bóng trong các lỗ rỗng của sản phẩm bê tông khi đã ra thành phẩm.

  Giếng trời là gì? Cấu tạo và cách làm giếng trời trong nhà (Siêu Đẹp)Nhà lệch tầng là gì

  Biện pháp thi công móng băng

  • Nền đất yếu ví dụ cụ thể là nền đất bùn, đất ven ao, ven sông, loại đất mà thường xuyên xảy ra các hiện tượng cũng như tình trạng sụt, lún, sạt lở hoặc sụt lún ở một diện tích rộng. Nền đất này thường xuyên có những biến động bởi những tác động từ phía tự nhiên và từ môi trường khí hậu bên ngoài.
  • Lưu ý tùy thuộc vào mỗi công trình khác nhau mà bạn nên lựa chọn mỗi loại móng băng khác nhau để giúp cho quá trình xây dựng ở các bước tiếp theo của công trình sẽ luôn được đảm bảo như ý muốn và đạt chất lượng cũng như hiệu quả cao.
   Kết cấu của móng băng trong căn nhà 3 tầng sẽ có cấu tạo vô cùng tỉ mí với thiết kế chính xác bao gồm nhiều lớp bê tông được lót móng với nhau, bản móng này cũng được thiết kế chạy liên tục và có sự liên kết móng duy nhất thành 1 khối kiến cố. Chính nhờ vào việc liên kết này mà giữa các thanh thép ở vị trí ngang mới tạo nên một hệ thống xây dựng cho nền móng băng của căn nhà vững chắc và đúng với các quy trình kỹ thuật đã được đề ra khi thi công xây dựng.
   Lớp đầu tiên có mục đính nằm tránh việc tiếp xúc của bề mặt thép lên nền của mặt đất vì đất điều này làm cho khả năng kết dính với bê tông sẽ không cao. Từ đó,, có thể ảnh hưởng tới chất lượng công trình như hiện tượng sụt lún, hiện tượng móng băng của căn nhà dễ bị xô lệch hay ở vị trí không đúng kích thước ban đầu theo như yêu cầu kỹ thuật.
  • Kích thước của bản móng theo các kích thước phổ thông với nhà 3 tầng là 900-1200 x 350 (mm).
  • Kích thước của dầm móng theo mức độ phổ thông của nhà 3 tầng là: 300 x 500-700 (mm).
  • Thép bản của bản móng ở mức phổ thông là: Φ12a150.
  • Thép của dầm móng ở mức độ phổ thông là: thép dọc 6Φ(18-22) và thép đai móng Φ8a150.

   Ngoài ra thì các bạn hoàn toàn có thể lựa chọn phương pháp thủy lực cụ thể như dùng các loại cọc thấm, các loại lưới thấm,…

  Cách tính nhanh tải trọng truyền xuống móng

  Giả định trên nền đất của mình đang có mức cường độ là R =15T/m2 ( đây được coi là loại đất tốt).

  Từ đó sẽ tính được toàn bộ diện tích móng với công thức N/R

  Sau đó hãy chọn 2 điểm chọn a và b của móng băng

  N ở trên sơ đồ là: N=1,45 nhân 2,6 nhân 2 tầng nhân 1,1 = 8,3 T

  Khi tính móng băng này hãy lấy khoảng 10T để tính

  Cách tính khối lượng bê tông móng băng

  VBT = Số lượng toàn bộ cấu kiện nhân Chiều dài nhân chiều Rộng nhân chiều Cao

  VBT = Diện tích của toàn bộ các mặt bằng cấu kiện nhân Chiều cao kiện đó

   Diện tích các mặt bằng của cấu kiện nêu trên sẽ được chia về các hình cụ thể và đơn giản nhất để dễ tính toán với diện tích và tổng hợp lại.

  Ví dụ: Cấu kiện bê tông mà có kích thước cụ thể là Cao: 1,5m; mặt bằng hình chữ nhật vvaf hình thang trong đó cụ thể là:

  Hình chữ nhật: 1,2m – 2m; Hình thang là 2m – 1,4 m; chiều cao là 0,8m;

  Công thức tính như sau:

  VBT = ((1,2*2+(2+1,4)*0,8/2)) nhân 1,5 = 5,64 (m3)

  https://congtythietkenhadep.vn/project/nha-go-nha-tho-3-gian-2-tang-truyen-thong-dep/ https://congtythietkenhadep.vn/project/nha-3-tang-mai-thai-hien-dai-dep-dien-tich-90m2/ https://congtythietkenhadep.vn/project/nha-cap-4-mai-thai-3-phong-ngu-mb1619/

  --- Bài cũ hơn ---

 • Chỉ Dẫn Kt Thi Công Cống Thoát Nước (Ngang, Dọc, Cửa Xả…)
 • Biện Pháp Thi Công Đường Bê Tông Xi Măng Theo Đúng Tiêu Chuẩn
 • Biện Pháp Thi Công Đường Bê Tông Xi Măng Đạt Chuẩn
 • Vị Trí Móng Trụ Tua Bin Nhà Máy Điện Gió Tân Thuận Nằm Ngoài Phạm Vi Luồng Lạch
 • Fecon Hoàn Tất Đổ Bê Tông Móng Trụ Tuabin Đầu Tiên Nhà Máy Điện Gió Thái Hòa, Bình Thuận
 • Kết Cấu Móng Băng Nhà 3 Tầng Và Quá Trình Thi Công Móng Băng

  --- Bài mới hơn ---

 • Tiêu Chuẩn Việt Nam Tcvn 4604:1988 Về Xí Nghiệp Công Nghiệp
 • Worldsteel Group Giải Pháp Trọn Gói Thiết Kế
 • Giải Pháp Kết Cấu Bao Che Tiết Kiệm Năng Lượng Cho Ngôi Nhà Bạn
 • Thiết Kế Kết Cấu Bao Che Tiết Kiệm Năng Lượng Cho Công Trình Trong Điều Kiện Khí Hậu Việt Nam
 • Giải Pháp Thiết Kế Lớp Vỏ Cho Công Trình Văn Phòng Cao Tầng
 • Hầu hết những công trình lớn hiện nay với quy mô hai tầng trở lên thường dùng móng băng. Thiết kế kết cấu móng băng nhà 3 tầng sẽ đủ lực để tải công trình phía trên nhằm đảm bảo an toàn chất lượng của một ngôi nhà.

  • Móng băng là loại móng nằm dưới hàng cột hoặc tường, thường có dạng một dải dài, có thể độc lập hoặc giao nhau theo hình chữ thập, được dùng để đỡ tường hoặc cột. Các loại móng băng sử dụng trong xây dựng nhà có thể là móng cứng, móng mềm hoặc móng kết hợp.
  • Tùy thuộc và địa hình cũng như diện tích hay độ cứng, độ lún của nền đất mà chúng ta quyết định sử dụng những loại móng phù hợp để đảm bảo an toàn chất lượng cho công trình xây dựng.
  • Tuy nhiên móng băng thường được sử dụng nhiều nhất đối với hầu hết công trình đặc biệt là thi công nhà phố và các công trình nhà ở từ 3-5 tầng đặc biệt là khu vực đô thị thành phố.
  • Móng băng với phương thức chịu lực rất đặc biệt, lực tác động lên móng băng được chia đều ra và không tập chung ở bất kì một vị trí nào. Vì vậy móng băng là lựa chọn số một cho mọi công trình.

  Ưu điểm của kết cấu móng băng nhà 3 tầng

  • Kết cấu móng băng nhà 3 tầng giúp cho sự liên kết giữa tường và cột trở nên chắc chắn hơn theo phương thẳng đứng.
  • Ngoài ra móng băng còn có tác dụng làm giảm áp lực đáy móng giúp cho việc truyền tải trọng lượng công trình xuống phía dưới được đều hơn.
  • Đôi với các công trình nhà ở từ 3 tầng trở lên, người ta hay dùng móng băng, còn móng đơn thì phù hợp hơn với nhà cấp 4 hoặc nhà 2 tầng.

  Tham khảo cấu tạo cũng như kết cấu móng băng nhà 3 tầng để có thêm những thông tin chi tiết cần thiết để có thêm kinh nghiệm xây nhà cũng như hiểu thêm về quy trình của thi công móng băng.

  • Kết cấu móng băng nhà 3 tầng được thiết kế tỉ mỉ bao gồm lớp bê tông lót móng, bản móng chạy liên tục liên kết móng thành một khối kiến cố. Nhờ vào sự liên kết giữa các thanh thép ngang mới tạo nên một hệ thống móng vững chắc và đúng quy trình kỹ thuật thi công.
  • Đầu tiên của kết cấu móng băng nhà 3 tầng là lớp bê tông lót dày 100mm. Lớp bê tông lót này thì càng dày càng có lợi cho công trình, lớp đầu tiên là tránh việc tiếp xúc của thép với mặt đất vì đất khả năng kết dính với bê tông là không cao có thể bị sạt lún gây ra hiện tượng móng bị xô lệch không đúng kích thước yêu cầu kỹ thuật.
  • Kích thước bản móng phổ thông của kết cấu móng băng nhà 3 tầng: (900-1200)x350 (mm).
  • Kích thước dầm móng phổ thông trong thi công kết cấu móng băng nhà 3 tầng được đề xuất với kích thước như sau: 300x(500-700) (mm).
  • Thép bản móng phổ thông: Φ12a150.
  • Thép dầm móng phổ thông: thép dọc 6Φ(18-22), thép đai Φ8a150.

  Tất cả các số liệu được đưa ra ở trên là con số phổ biến được thống kê theo số đông của những bản vẽ thiết kế mẫu nhà đẹp 3 tầng . Còn khi bạn thiết kế công trình kiến trúc…. thì nên chọn những kích thước phù hợp với diện tích đất cũng như bản vẽ thiết kế của kiến trúc sư.

  Cần chú ý rằng vật liệu thép được sử dụng cho phần móng băng phải là loại thép chống gỉ cao cấp nhất vì nó là hệ thống chịu toàn bộ lực từ trên tác động xuống. Nên sử dụng số lượng đúng như trong bản vẽ thiết kế.

  Trong xây dựng, móng băng có thể là móng cứng, móng mềm hoặc móng kết hợp. Các loại móng này được sử dụng một cách linh hoạt tạo nên sự đa dạng trong thiết kế thi công kết cấu móng băng nhà 3 tầng. Tùy thuộc vào vị trí địa lý, nền đất để sử dụng móng phù hợp..

  Để có được một bản kết cấu móng băng nhà 3 tầng hoàn chỉnh thì sẽ phải trải qua các bước làm việc nghiêm ngặt, trong thi công không thể bỏ qua bất cứ một bước nào và không được đốt cháy giai đoạn, nó bao gồm:

  1. Giải phóng mặt bằng – Công tác chuẩn bị

  • Giải pháp mặt bằng được xem là công tác chuẩn bị căn bản đầu tiện trong quá trình thi công kết cấu móng băng nhà 3 tầng. Công tác giải phóng mặt bằng, chuẩn bị nguồn nhân công, phương tiện máy móc, nguyên vật liệu cho quá trình thi công móng băng nhà 3 tầng.
  • Các nguyên vật liệu như thép, cất xi măng, đá.. cần được chuẩn bị chu đáo cả về số lượng và chất lượng để đảm bảo kết cấu móng băng nhà 3 tầng chất lượng, chịu trọng tải tốt.
  • Các phương tiện máy móc thiết bị thi công cũng cần được chuẩn bị ổn thỏa để đảm bảo tiến độ của quá trình thi công.

  Bức tiếp theo của quá trình thi công kết cấu móng băng nhà 3 tầng là san lấp mặt bằng, công tác đất. Việc dọn dẹp khu đất xây dựng sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho quá trình thi công được tiến hành nhanh, thuận tiện trong điều kiện tốt nhất không ảnh hưởng đến tiến độ.. Theo kinh nghiệm thi công nhà thì đất tại khu vực đó cũng được xử lí một cách bài bản như sau:

  • Xác định trục công trình trên mặt bằng khu đất dựa theo bản thiết kế có sẵn.
  • Đào móng theo trục công trình đã được xác định.
  • Dọn sạch khu vực móng vừa đào, đảm bảo cho khu vực móng trong điều kiện khô ráo nhất (hút nước nếu xuất hiện nước dưới phần hố móng)

  Công tác cốt thép của quá trình thiết kế kết cấu móng băng nhà 3 tầng được tổ chức thực hiện linh hoạt, cốt thép có thể gia công tại hiện trường thi công hoặc được gia công tại các nhà máy nhưng vẫn đảm được yêu cầu có giới phù hợp với khối lượng thép tương ứng.

  Trong quá trình lắp ráp cốt thép, sử dụng mối hàn hay biện pháp cơ giới, cần chú ý đến công tác làm dịu mối hạn tránh gây chút cốt pha.

  Cốt thép phải được bố trí theo đúng phương án bản vẽ kết cấu móng băng nhà 3 tầng tránh trường hợp thợ đặt theo kinh nghiệm. Kết cấu móng băng nhà 3 tầng có nhiều yếu tố khác nhau nên cẩn thẩn trong việc bố trí để tránh đặt sai phương chịu lực của thép, tránh làm giảm tác dụng của cả hệ kết cấu cốt thép.

  Các thanh thép cần đạt tiêu chuẩn về chất lượng, các thanh thép bị giảm tiết diện do các yếu tố khách quan không vượt quá giới hạn cho phép 2% đường kính.

  Các cốt thép gia công kết cấu móng băng nhà 3 tầng cần có độ dẻo dai, thuận tiện cho công tác gia công uốn nén phù hợp với hình dạng công trình. Vì phần móng thường phải uốn nắn rất nhiều chi tiết phù hợp với hình dạng của công trình. Thép được gia công bởi các bước sau đây:

  • Gia công thép theo đúng yêu cầu kĩ thuật
  • Lót gạch hoặc bê tông để tạo khoảng trống với phần đất nền móng.
  • Đặt các bản kê lên phía trên bê tông (gạch) lót.
  • Đặt thép móng băng
  • Đặt thép dầm móng
  • Đặt thép chờ cột
  • Công tác cốp pha trong kết cấu móng băng nhà 3 tầng hay bất kì một công trình biệt thự 3 tầng đẹp, biệt thự 2 tầng nào cũng đều được đặt theo lưới thép định trước
  • Lắp đặt hệ thống ván khuôn cho quá trình đổ bê tông nền móng, ván khuôn được lựa chọn phải phù hợp với từng loại móng và đảm bảo kĩ thuật trong quá trình thi công.
  • Các thanh chống lên thành đất phải được kê trên những tấm gỗ dày ít nhất 4cm nhằm làm giảm lực xô ngang khi tiến hành đổ bê tông.
  • Tim móng và cột phải luôn được định vị và xác định được cao độ.
  • Tránh việc bị bung ván khuôn khi đang đổ bê tông, ván khuôn phải thiết kế chịu lực khi dầm sàn bằng máy.
  • Khâu cuối cùng trong thiết kế kết cấu móng băng nhà 3 tầng là quá trình đổ bê tông, nói đòi hỏi phải có sự cần thận để đảm bảo chất lượng của móng công trình.
  • Quá trình đổ bê tông là quá trình đòi hỏi sự cẩn thận để đảm bảo chất lượng móng của công trình vì thế bê tông thi công móng phải được trộn đúng quy cách, thời gian cũn như đảm bảo tiêu chuẩn về chất lượng.
  • Các vật liệu như Đá, Cát, Sỏi dùng để trộn bê tông phải đảm bảo có chọn lọc đúng kích cỡ hạt cho chất lượng bê tông ra tốt hơn và không có bong bóng trong lỗ rỗng bê tông thành phẩm.
  • Mặt cắt bê tông có hình thang, độ nghiêng mái dốc nhỏ không cần phải ghép cốp pha trên bề mặt mà chỉ cần ghép hai bên thành. Sau khi đổ bê tông cần nhanh chóng sử dụng các loại đầm bàn, đầm dùi để nén bê tông cho bê tông không bị chảy và chắc.
  • Trong quá trình thi công kết cấu móng băng nhà 3 tầng cần tránh để cho hố móng bê tông bị ngập nước. Bê tông ngập nước làm giảm chi tiêu chất lượng, làm giảm tính liên kết của vữa, xi măng giảm sút nghiệm trọng.
  • Khi thi công xong phải thường xuyên giám sát che chắn kỹ càng, kiểm tra các góc nối cốp pha xem có bong nứ hay không. Nếu có phải xử lý ngay nếu không hình dạng của móng sẽ bị biến dạng, sai kinh thước phần nào sẽ ảnh hưởng đến kết cấu móng băng nhà 3 tầng.

  Những lưu ý khi thi công kết cấu móng băng nhà 3 tầng

  • Tiến hành khảo sát địa chất thật kỹ trước khi tiến hành thi công nhà 3 tầng
  • Thiết kế cần phải phù hợp với diện tích, kết cấu
  • Thi công an toàn, đảm bảo đúng kỹ thuật
  • Chất lượng nguyên vật tư, vật liệu sử dụng cần đảm bảo tốt nhất
  • Lựa chọn nhà thầu thi công có kinh nghiệm trong xây dựng để đảm bảo chất lượng, an toàn cho công trình
  • Giám sát thi công cẩn thận để quá trình thi công diễn ra an toàn, đúng kỹ thuật

  ROMAN – một trong những công ty xây dựng nhà ở uy tín chuyên nghiệp được nhiều khách hàng tin tưởng hiện nay. Sở hữu đội ngũ kiến trúc sư, kỹ sư chuyên nghiệp với trình độ chuyên môn cao, tận tậm với nghề. Chúng tôi không ngừng mang đến những công trình nhà ở đẹp, đảm bảo chất lượng tốt nhất với chi phí phù hợp.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Quy Trình, Cách Làm Móng Nhà An Toàn Và Lưu Ý Chớ Bỏ Qua
 • Kết Cấu Móng Băng Nhà 2 Tầng Mà Chủ Đầu Tư Nhất Định Phải Biết
 • 6 Phương Pháp Gia Cố Nền Móng
 • Phương Pháp Lựa Chọn Hệ Kết Cấu Nhà Cao Tầng
 • Kết Cấu Nhà Cao Tầng Bê Tông Cốt Thép
 • Móng Băng Là Gì? Kỹ Thuật Thi Công Móng Băng (Chuẩn Quy Trình 100%)

  --- Bài mới hơn ---

 • Thuyết Minh Biện Pháp Thi Công Đường Giao Thông Cấp 3 Miền Núi
 • Biện Pháp Thi Công Móng Nhà Liền Kề Kn106217
 • Biện Pháp Thi Công Móng Nhà Liền Kề Mới 2022
 • Biện Pháp Thi Công Móng Nhà Liền Kề
 • Cùng Aqa Tìm Hiểu Biện Pháp Thi Công Móng Nhà Liền Kề
 • Móng băng chính là nền tảng quyết định cho sự bền vững, an toàn của một ngôi nhà. Vậy móng băng là gì? Quy trình thi công móng băng an toàn như thế nào?

  Móng băng là gì được rất nhiều người quan tâm tìm hiểu trước khi tiến hành dự án xây dựng. Về nguyên tắc thì đây là phần móng dùng để đỡ cột hoặc tường của nền nhà giúp đảm bảo an toàn cho công trình xây dựng, giúp nhà trở nên chắc chắn, vững chãi, nhất là những ngôi nhà làm trên phần đất cứng hay khu vực có địa chất phức tạp, kém sự ổn định.

  Móng băng là gì?

  Móng băng được hiểu là loại móng nằm dưới hàng cột hoặc tường của ngôi nhà, thường là hình dạng một dải dài, có thể chỉ là hàng thẳng, hoặc giao nhau thành hình chữ thập có tác dụng đỡ tường và cột cho ngôi nhà.

  Vì vai trò quan trọng của móng băng đối với các khu vực địa chất trên nên khi xây dựng, các đơn vị thi công thường hay dùng loại móng này để quá trình thi công thuận lợi hơn.

  Tuy nhiên, để đảm bảo nhà có cấu tạo móng băng hợp lý thì ngay từ giai đoạn thiết kế đến khi triển khai phải tuân thủ các nguyên tắc kỹ thuật, nếu không, những sự sai sót sẽ làm công trình nhanh chóng lún sau một thờ gian sử dụng.

  Phân loại thi công móng băng

  Phân loại móng băng được chia theo phương hoặc theo độ cứng.

  Nếu phân theo phương thì có 2 loại:

  Nếu phân theo độ cứng thì có 3 loại là móng cứng, mềm và kết hợp

  Dù loại móng băng nào thì về thành phần cấu tạo cơ bản cũng đều giống nhau, bao gồm: lớp bê tông lót, bản móng và dầm móng. Kích thước và độ dày của mỗi thành phần phụ thuộc vào vật liệu thép sử dụng và độ cứng của nền đất.

  Ưu điểm và nhược điểm của biện pháp thi công móng băng

  • Ưu điểm: móng băng có độ lún đều hơn móng đơn và giúp giữ vững tường, cột trong quá trình xây dựng cũng như trong thời gian sử dụng sau này. Đồng thời, tải trọng chịu lực của móng lớn nên ngôi nhà không sợ lún, hay tình trạng nứt tường sẽ không xảy ra sau một thời gian dài sử dụng. Móng băng sẽ khá an toàn khi sử dụng cho nhà dưới 4 tấm.

  • Nhược điểm: kết cấu móng băng chỉ phù hợp với những công trình nhà dân dụng nhỏ, như nhà cấp 4 hoặc 3, 4 tấm đổ lại vì độ sâu chôn dưới lòng đất của móng cạn nên độ chống trượt, lật hay sự ổn định kém. Đồng thời, lớp đất phía trên có sức chịu tải dẫn đến khả năng chịu tải của móng không đủ đảm bảo cho các công trình lớn. Bên cạnh đó, móng băng chỉ phù hợp thi công trên những nền đất cứng, với các vị trí đất nằm trong khu vực có địa chất yếu thì không thể thi công được, kể cả móng băng nhà cấp 4.

  Biện pháp thi công móng băng

  Các bước kỹ thuật thi công mặt bằng móng băng được thực hiện như sau:

  Bước 1: Biện pháp thi công móng băng – giải phóng mặt bằng

  Đây là giai đoạn chuẩn bị để tiến hành thi công móng. Móng có được làm đúng tiến độ, đáp ứng yêu cầu kỹ thuật hay không phụ thuộc rất nhiều vào công tác giải phóng mặt bằng, chuẩn bị nguồn nhân công, trang thiết bị, máy móc, vật liệu xây dựng.

  Để kết cấu móng băng vững chắc, đáp ứng yêu cầu chịu tải trọng cũng như tiến độ thi công thì kỹ sư cần thông thạo cách tính nhanh tải trọng truyền xuống móng, lựa chọn xi măng, cát, đá, thép… có chất lượng đảm bảo, đồng thời, phải đầy đủ về số lượng.

  Bước 2: Kỹ thuật thi công móng băng trong san lấp mặt bằng và công tác đất

  Sau khi hoàn tất giải phóng mặt bằng thì san lắp và công tác đất là bước tiếp theo cần thực hiện trong kỹ thuật thi công móng. Dọn dẹp mặt bằng sạch sẽ, san lấp mặt bằng sẽ giúp cho quá trình hoàn thiện móng được triển khai trong điều kiện tốt, giúp đảm bảo tiến độ cũng như chất lượng dự án.

  Còn đối với công tác đất, kỹ sư cần xác định trục móng trên mặt bằng dự án dựa trên bản vẽ thiết kế, sau đó hướng dẫn công nhân đào móng theo trục. Ngay sau khi hoàn tất công tác đào móng thì việc dọn dẹp vệ sinh cần được thực hiện ngay để đảm bảo khu vực móng thi công được khô ráo. Trong trường hợp, có mạch nước ngầm nhỏ hoặc bị ảnh hưởng của nước mưa làm móng ngập nước thì sử dụng máy bơm để hút nước ra hết, trả lại bề mặt khô ráo để tiếp tục thực hiện các bước thi công tiếp theo.

  Bước 3: Cốt thép và bố trí thép móng băng

  Cốt thép đóng vai trò quan trọng trong việc định hình móng và đảm bảo chịu tải trọng, do đó, bên cạnh việc sử dụng thép đúng tiêu chuẩn, quy cách thì gia công cốt thép phải yêu cầu đúng thiết kế. Khi lắp ráp cốt thép thì công nhân có thể sử dụng biện pháp cơ giới hoặc máy hàn, tuy nhiên, cần lưu ý làm giảm nhiệt các mối hàn để không gây ra hiện tượng cháy cốt pha.

  Bố trí cốt thép không phải dựa vào kinh nghiệm hoặc thói quen của thợ mà phải căn cứ vào phương của bản vẽ thiết kế, nếu đặt sai phương chịu lực thì cả hệ thống kết cấu móng cũng bị ảnh hưởng theo.

  Ngoài ra, lựa chọn thép nguyên liệu cũng rất quan trọng tác động đến khả năng chịu lực của móng. Thép phải đạt chất lượng, chuẩn mác, không bị gỉ sét hay bám bẩn, cốt thép có độ dẻo dai để có thể gia công uốn éo hoặc định hình theo yêu cầu thiết kế.

  Lưu ý khi gia công là phải uốn thép theo yêu cầu kết cấu và hình dạng của móng nhà dựa trên bản vẽ thiết kế, kể cả các mối nối cũng phải đảm bảo kỹ thuật. Trước khi ghép cốt pha, người thực hiện phải buộc con kê bằng bê tông đúc sẵn. Các bước làm cốt thép kết cấu móng băng:

  • Điều tiên quyết cần thực hiện đầu tiên đó chính là gia công thép theo đúng yêu cầu kỹ thuật trong bản vẽ thiết kế.

  • Tạo khoảng trống với đất nền bằng cách lót bê tông hoặc gạch bên dưới.

  • Đặt bản kê lên trên bê tông hoặc gạch lót.

  • Sau đó, tiến hành đặt thép móng băng rồi tiếp tục đặt thép chờ cột.

  Bước 4: Làm cốt pha trong móng băng

  Cốt pha được đặt theo lưới thép đã định hình trước. Sau đó, tiến hành lắp hệ thống ván khuôn cho quy trình đổ bê tông móng. Để đảm bảo chất lượng móng băng thì ván khuôn phải phù hợp và đáp ứng yêu cầu chất lượng với từng loại móng. Các thanh chống tăng cũng phải được kê trên những tấm ván dày tối thiểu 4cm nhằm làm giảm lực xê dịch hay xô ngang trong khi đổ bê tông.

  Lưu ý là trong công tác làm cốt pha thì tim móng và cột phải được xác định cao độ.

  Bước 5: Quy trình đổ bê tông móng trong biện pháp thi công

  Đổ bê tông là bước cuối cùng trong khâu làm móng băng. Quá trình này đòi hỏi sự cẩn trọng trong chất lượng cũng như kỹ thuật trộn bê tông để đảm bảo móng đáp ứng yêu cầu. Bê tông đạt chất lượng khi đáp ứng các yêu cầu sau:

  • Vật liệu đá, sỏi, cát phải đảm bảo đúng tiêu chuẩn và kích thước để bô tông không bị nổi bong bóng (sẽ làm rỗng thành phẩm).

  • Xi măng: lựa chọn xi măng đúng mác và yêu cầu mac phải cao từ các công ty sản xuất uy tín, nhằm đảm bảo được chất lượng.

  Sau khi hoàn tất công tác đổ bê tông thì tiến hành đầm dùi, đầm bàn để nén bê tông giúp bề mặt chắc và không bị chảy.

  Lưu ý trong quy trình đổ bê tông móng, cần che chắn để hố móng tránh bị nước mưa làm ngập vì như thế sẽ làm giảm chất lượng cũng như tính liên kết của vữa xi măng kém hơn.

  Khi nào nên sử dụng móng băng?

  Móng băng thường được sử dụng ở nhiều công trình nhà phố, nhà cấp 4 và nhà từ 3, 4 tấm trở xuống khi nền đất khu vực kém ổn định.

  Các điểm cần lưu ý khi thi công mặt bằng móng băng

  Không phải tất cả các nền đất hay hầu hết các công trình đều có thể sử dụng móng băng. Như đã giới thiệu ở trên, móng băng có độ sâu dưới mặt đất khá nông nên tùy vào địa chất cũng như kết cấu của dự án mà quyết định có sử dụng móng băng hay không.

  Cấu tạo móng băng chỉ phù hợp cho các khu vực có địa chất đất cứng hoặc không ổn định, gây khó khăn cho việc thi công. Vì vậy, trong trường hợp này, móng làm bằng gạch hay móng băng sẽ giúp cho quá trình xây dựng được dễ dàng hơn.

  Khi căn nhà có tải trọng lớn thì không nên sử dụng móng đơn vì sẽ không đủ khả năng chịu lực, trong trường hợp này móng băng dưới cột là phù hợp hơn. Hoặc móng băng giao thoa giúp cân bằng độ lún, giảm áp lực và tăng sức chịu tải cũng là biện pháp thi công tốt để lựa chọn.

  Vì móng quyết định đến 70% chất lượng và độ bền của căn nhà, là gốc rễ của mỗi dự án, nhà có đẹp và tốt thì phải đảm bảo tốt từ gốc, nên khi chất lượng của móng phải được ưu tiên đặt lên hàng đầu. Móng kém sẽ dễ dẫn đến tình trạng sụt, lún, nứt tường, nứt móng, nhà bị nghiêng và dễ xảy ra tình huống ngã, gây nguy hiểm cho những thành viên sống trong gia đình.

  Do đó, trước khi thi công, các kỹ sư cần khảo sát thực tế địa chất tại khu vực thi công, sau đó quyết định chọn loại móng phù hợp và tiến hành bản vẽ thiết kế móng.

  Kết luận

  Nền móng là phần quan trọng nhất của ngôi nhà giúp căn nhà không bị nghiên hay lún hoặc nứt tường. Vì thế, bạn không nên tiết kiệm chi phí bằng cách sử dụng những vật liệu kém chất lượng hay giảm định lượng so với yêu cầu kỹ thuật của bản vẽ.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Hướng Dẫn Quy Trình Thi Công Móng Băng Kn117116
 • Biện Pháp Thi Công Móng Băng 1 Phương
 • Móng Băng Là Gì? Biện Pháp Thi Công Móng Băng Tiêu Chuẩn, Chất Lượng
 • Chỉ Dẫn Kt Thi Công Cống Thoát Nước (Ngang, Dọc, Cửa Xả…)
 • Biện Pháp Thi Công Đường Bê Tông Xi Măng Theo Đúng Tiêu Chuẩn
 • Hướng Dẫn Quy Trình Thi Công Móng Băng Kn117116

  --- Bài mới hơn ---

 • Móng Băng Là Gì? Kỹ Thuật Thi Công Móng Băng (Chuẩn Quy Trình 100%)
 • Thuyết Minh Biện Pháp Thi Công Đường Giao Thông Cấp 3 Miền Núi
 • Biện Pháp Thi Công Móng Nhà Liền Kề Kn106217
 • Biện Pháp Thi Công Móng Nhà Liền Kề Mới 2022
 • Biện Pháp Thi Công Móng Nhà Liền Kề
 • Móng băng là gì?

  Móng băng là một loại móng được sử dụng phổ biến trong thi công, xây dựng nhà ở, biệt thự đẹp, nhà phố. Móng băng là loại móng có chiều dài rất lớn so với chiều rộng thường dùng dưới nhà, dưới tường, dưới dãy cột, khi dùng móng băng dưới dãy cột gọi là móng băng giao thoa.

  Hướng dẫn quy trình thi công móng băng trong xây dựng bao gồm:

  1: Giải phóng mặt bằng – Công tác chuẩn bị

  2: San lấp mặt bằng – Công tác đất

  3: Công tác cốt thép

  4: Công tác cốp pha

  5: Công tác bê tông

  Chủ đầu tư cần nắm vững mỗi giai đoạn cũng như yêu cầu của từng bước để dễ dàng giám sát cũng như theo dõi được tiến độ thưc hiện, các yêu cầu kỹ thuật của đơn vị thi công trong thực tế.

  Tổng quan: Các bước trong quy trình thi công móng băng

  Thứ nhất: Biện pháp thi công móng băng – Giải phóng mặt bằng, công tác chuẩn bị.

  Trước khi thi công móng băng, việc đầu tiên bạn cần làm là giải phóng mặt bằng khu đất thi công và chuẩn bị nhân công, máy móc, thiết bị, nguyên vật liệu… phục vụ cho quá trình thi công móng băng nhà ở dân dụng.

  Một số nguyên vật liệu cần chuẩn bị trước khi thi công bao gồm: vật liệu xây dựng như: thép, đá, cát vàng, xi măng,…. Thông thường, các vật liệu xây dựng chủ đầu tư là bên cần cung cấp và chuẩn bị sẵn. Còn các thiết bị máy móc như máy trộn bê tông, cốp pha, xe vận chuyển… sẽ được đơn vị thi công bao trọn gói và tính trực tiếp vào tiền nhân công.

  Thứ 2: Hướng dẫn phương pháp thi công móng băng- San lấp mặt bằng, công tác đất.

  Sau khi đã giải phóng mặt băng, chuẩn bị nguyên vật liệu, máy móc, nhân công xong, công việc tiếp theo của quy trình thi công móng băng là tiến hành san lấp mặt bằng xây dựng, dọn dẹp khu đất xây dựng sạch sẽ để thuận tiện cho quá trình thi công. Trong bước này, bạn sẽ thực hiện các công việc sau:

  – Định vị các trục công trình trên khu đất.

  – Đào đất theo trục đã định vị với kích thước đã được xác định.

  Dọn sạch móng vừa đào, hút nước đi nếu xuất hiện nước bên dưới hố móng.

  Thứ 3: Cách thi công móng băng- Công tác cốt thép.

  YÊU CẦU CHUNG

  Khi tiết hành thi công móng băng, cốt thép có thể gia công tại hiện trường hoặc tại nhà máy nhưng nền đảm bảo mức độ cơ giới phù hợp với khổi lượng thép tương ứng cần gia công. Cốt thép được gia công theo đúng thiết kế, làm sạch bề mặt công trường, cốt thép được lắp ráp theo đúng thiết kế nhà đẹp. Trong trường hợp hàn nối thì phải đảm bảo đúng quy định và nên tưới ít nước đề phòng cháy cốp pha. Tiến hành kê thép bằng các cục kê bê tông đúc sẵn.

  Cốt thép trước khi gia công và trước khi đổ bê tông cần đảm bảo:

  – Bề mặt sạch, không bị dính bùn đất, đầu mỡ, không có vẩy sát và các lớp gỉ.

  – Các thanh thép bị bẹp, bị giảm tiết diện do làm sạch hoặc do các nguyên nhân khác không vượt quá giới hạn cho phép là 2% đường kính. Nếu vượt quá giới hạn này thì loại thép đó được sử dụng theo diện tích tiết diện thực tế còn lại.

  – Cốt thép cần được gia công kéo, uốn và nắn thẳng.

  + Cắt và uốn cốt thép chỉ được thực hiện bằng các phương pháp cơ học.

  + Cốt thép phải được cắt và uốn phù hợp với hình dáng, kích thước của thiết kế.

  + Các đầu chờ bảo vệ bằng túi ni lông. Trước khi ghép cốp pha buộc sẵn con kê bằng bê tông đúc sẵn.

  Hình 2: Quy trình thi công công móng băng- Cố định thép móng bằng chân chó hoặc cục kê bê tông

  – Cắt thép và gia công thép. Thép được chọn là thép tốt, đảm bảo chất lượng, không bị gỉ.

  – Đổ một lớp bê tông lót dày 10cm hoặc lớp lót gạch.

  – Đặt các bản kê bên trên lớp bê tông lót.

  Hình 3: Quy trình thi công móng băng- Cắt và uốn thép trước khi đưa vào công trình

  – Đặt thép móng băng.

  – Đặt thép dầm móng.

  – Đặt thép chờ cột.

  Chú ý: Việc cắt và uốn thép nên thực hiện tại khu đất trống, rộng nhằm bảo đảm sự an toàn cho người thực hiện. Nếu như việc cắt và uốn thép thực hiện ở đường xá, những nơi có nhiều người qua lại thì cần chú ý khoảng cách và mức độ an toàn cần thiết.

  Hình 4: Thép sau khi đã đặt vào công trình

  Móng băng xây dựng:

  Cốt thép móng băng thường được lấp dựng trước khi lắp dựng cốp pha và đà giáo. Sau khi đã vệ sinh sạch sẽ lớp lót móng và truyền tim cột xuống đáy hố móng tiến hành đặt cốt thép móng băng. Nếu mặt bằng hố móng chật hẹp nên hàn hoặc buộc cốt thép thành lưới sẵn rồi mới hạ xuống hố móng. Nếu mặt bằng hố móng đủ rộng lắp đựng cốt thép ngay trên đáy hố móng, đặt cốt thép chịu lực xuống dưới rồi mới đặt cốt thép phân bố lên trên, dùng thanh cữ ướm, buộc các mắt lưới. Các con kê lớp bè lồng bảo vệ cốt thép, tùy theo mật độ cốt thép đặt cách nhau 150-200mm theo hai phương.

  Móng băng nhà khung:

  Móng băng nhà khung có thêm hệ dầm móng ngang và dọc. Nên lắp dựng cốt thép móng ngang và móng dọc trước, điều chỉnh tim móng theo hai phương, bước liên kết chắc chắn các dầm với nhau, đặt con kê lớp bê tông bảo vệ cốt thép rồi mới luồn thép cạnh ngắn, điều chỉnh cho đúng tim và vị trí rồi nối với thép dầm, sau đó rải đều thép phân bố và buộc nó với thép chịu lực. Cuối cùng đặt và định vị thép chờ cột.

  Thứ tư: Quy trình thi công móng băng hoàn thiện- Công tác cốp pha

  Đặt cốp pha theo lưới thép được định trước:

  • Ván khuôn khi thi công phải đảm bảo các yêu cầu sau:

   – Vững chắc, đạt chiều dày cần thiết, không bị biến dạng do trọng lượng bê tông, cốt thép và tải trọng trong quá trình thi công.

   – Ván khuôn phải để kín để không bị chảy nước xi măng trong quá trình đổ bê tông và đầm lên bê tông.

   – Ván khuôn phải đúng hình dáng và kích thước cấu kiện.

   – Cây chông phải đảm bảo về chất lượng và quy cách, mật độ cây chông phải được tính toán cụ thể, gỗ chống phải được chống xuôi chân đế bằng gỗ và được cố định chắc chắn tránh xê dịch trong quá trình thi công.

   – Ván khuôn có thể là loại gỗ hay tole có kích thước tiêu chuẩn cho từng loại cấu kiện bê tông cần đúc.

   – Khi thi công ván khuôn cần chú ý đến khả năng chịu lực của gỗ ván và đà giáo

  • Thi công ván khuôn móng:

   – Việc gia công, lắp dựng ván khuôn phải phù hợp với đặc thù từng loại móng. Các thanh chống lên thành đất phải được kê trên những tầm gỗ có chiều dày ít nhất 3cm nhằm giảm lực xô ngang khi đổ bê tông.

   – Tim móng và cột phải luôn được định vị và xác định cao độ.

  Hình 5: Công tác cốp pha hoàn tất, chờ đổ bê tông trong quy trình thi công móng băng

  Thứ năm: Quy trình thi công móng băng trong xây dựng nhà ở- Công tác cốp pha

  Đổ bê tông sau khi hoàn thành công tác cốt thép và công tác cốp pha

  Bê tông thi công móng băng phải được trộn nghiêm túc, đúng quy phạm. Rửa đá, sỏi và sàng cát cho đúng cỡ hạt nhằm loại bỏ đất rác có trong cát làm kết cấu bê tông được tốt hơn. Lưới thép móng phải được đặt theo đúng phương do bản vẽ cốt thép móng quy định tránh trường hợp thợ đặt theo kinh nghiệm. Nên nhớ là kết cấu mỗi công trình một khác, nếu bạn coi thường có thể dẫn đến tình trạng đặt sai phương chịu lực của thép, giảm tác dụng của cả hệ kết cấu.

  Mặt cắt của bê tông có dạng hình thang, mái dốc nhỏ, không cần phải ghép cốp pha mặt trên mà chỉ cần ghép hai bên thành. Có thể dùng đầm bàn kết hợp với bàn xoa để thi công Trộn bê tông tương đối khô vì đầm dễ bị chảy. Nên dùng cữ gỗ đóng theo hình dạng của móng để kiểm tra. Đổ bê tông móng theo nguyên tắc đổ ở vị trí xa trước, phía gần sau. Nên bắc sàn công tác ngang qua hố móng để không đứng trực tiếp trên thành cốp pha hoặc cốt phép gây sai lạc vị trí.

  Chú ý trong khi thi công móng băng, không để hố móng ngập nước trong lúc đổ bê tông móng. Nhiều đội thợ đổ bê tông trộn khô xuống hố móng ngập nước. Đó là một biện pháp thi công hết sức ẩu, làm bê tông kém phẩm chất vì xi măng không được ngập nước, trương nở và trộn đầu, làm tính liên kết của vữa xi măng sút giảm nghiêm trọng, đặc biệt là phần móng lại cần mác bê tông cao. Cần yêu cầu thợ thi công rút hết nước hố móng và đổ bê tông đã trộn nước xuống hố móng theo đúng quy phạm .

  Hình 6: Đổ bê tông vào hố móng trong quy trình thi công móng băng

  Hình 7: Móng băng sau khi hoàn thành

  Như vậy, tuân thủ thực hiện đầy đủ các bước nêu trên, chúng tôi tin chắc rằng bạn sẽ có thể tự tay hoàn thiện và giám sát thi công phần móng xây dựng ngôi nhà của gia đình mình. Thực hiện các yêu cầu kỹ thuật và tuân thủ đúng thiết kế, bạn đã hoàn thiện được quá trình thi công móng băng- một trong những giai đoạn trong các bước thi công nhà ở cần thiết.

  Ngoài ra, chúng tôi còn thực hiện rất nhiều những bài viết, chuyên đề chuyên sâu về kết cấu, xây dựng như: Quy trình thi công móng cọc,.. và rất nhiều kinh nghiệm xây nhà hữu ích khác giúp bạn giải đáp mọi thắc mắc trong khi thiết kế và thi công nhà ở.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Biện Pháp Thi Công Móng Băng 1 Phương
 • Móng Băng Là Gì? Biện Pháp Thi Công Móng Băng Tiêu Chuẩn, Chất Lượng
 • Chỉ Dẫn Kt Thi Công Cống Thoát Nước (Ngang, Dọc, Cửa Xả…)
 • Biện Pháp Thi Công Đường Bê Tông Xi Măng Theo Đúng Tiêu Chuẩn
 • Biện Pháp Thi Công Đường Bê Tông Xi Măng Đạt Chuẩn
 • Biện Pháp Thi Công Móng Đơn

  --- Bài mới hơn ---

 • Móng Đơn Là Gì? Biện Pháp Thi Công Móng Đơn Ngập Nước
 • Biện Pháp Thi Công Đài Móng Chuẩn Nhất Hiện Nay
 • Hướng Dẫn Biện Pháp Thi Công Giằng Móng Dễ Dàng Và Hiệu Quả
 • Điện Gió Phương Mai 3 Đổ Móng Trụ Tua Bin Đầu Tiên
 • Fecon Hoàn Tất Đổ Bê Tông Móng Trụ Tuabin Đầu Tiên Nhà Máy Điện Gió Thái Hòa, Bình Thuận
 • Biện pháp thi công móng đơn

  Biện pháp thi công móng đơn được tiến hành theo các bước sau:

  1. Biện pháp thi công móng đơn: Công tác chuẩn bị

  Đây là bước đầu tiên khi tiến hành thi công móng đơn, mọi thứ cần phải được chuẩn bị một cách kỹ càng để ngăn ngừa những sai lầm có thể xảy ra do công tác chuẩn bị sơ sài. Các yêu cầu về nguyên vật liệu, ngày giờ thi công, số lượng người thi công phải đầy đủ để mọi thứ sẵn sẵng cho công tác thi công được tiến hành thuận lợi.

  2. Biện pháp thi công móng đơn: Đóng cọc

  Khi đóng cọc, chúng ta sẽ nhìn vào bản vẽ thi công để xác định chính xác vị trí của các ô cọc, khoảng cách giữa các ô cọc với nhau. Đối với các nền đất yếu, cần có một biện pháp thi công tốt để đảm bảo yếu tố về độ lún mềm của đất, có thể gia cố nền đất bằng cọc tre khi làm móng.

  3. Biện pháp thi công móng đơn: Đào hố móng

  Khi phần cọc đã cố định, chúng ta chuyển sang bước tiếp theo đó chính là đào đất hố móng xung quanh phần cọc đó. Khi đào hố móng người đào cần phải đảm bảo được độ nông, độ dâu và diện tích hố móng đủ rộng để đến bước đổ bê tông thì móng luôn đảm bảo được yêu cầu về kích thước so với tải trọng của công trình.

  Trong suốt quá trình thi công móng, cần đảm bảo móng đơn luôn được khô ráo, thoáng mát và đặc biệt là không bị ngập úng khi trời mưa.

  4. Biện pháp thi công móng đơn: Làm phẳng mặt hố móng

  Hố móng sau khi đào phải được làm phẳng để quá trình thi công tiếp theo được tiến hành dễ dàng và thuận lợi hơn. Làm phẳng hố móng được thực hiện bằng cách san trải đều mặt hố hoặc cách khác có thể dử dụng đá có kích cỡ tương đồng nhau tạo cho bề mặt hố luôn bằng phẳng. Tiếp đến, sử dụng các dụng cụ chuyên nghiệp như máy đầm, đầm tay để đầm bề mặt hố móng.

  5. Biện pháp thi công móng đơn: Kiểm tra cao độ và đổ lớp bê tông lót móng

  Bê tông lót móng là lớp bê tông được dùng để lót dưới lớp bê tông móng, giằng móng hoặc các kết cấu kiện tiếp xúc với đât với mục đích hạn chế bê tông lớp trên mất nước và tạo thêm bề mặt bằng phẳng cho đáy móng, đà giằng.

  6. Biện pháp thi công móng đơn: Cắt đầu cọc

  7. Biện pháp thi công móng đơn: Ghép cốt pha móng

  Sau khi tiến hành bước 6, ta tiếp tục tiến hành bước ghép cốt pha móng để chuẩn bị cho bước tiếp theo là đổ bê tông móng.

  Sau khi thực hiện xong bước ghét cốt pha cho móng, ta tiến hành bước tiếp theo đó là đổ bê tông cho móng. Khi đổ bê tông phải đảm bảo bề mặt móng luôn được khô ráo, thoáng mát và tuyệt đối không được có nước đọng để tránh ảnh hưởng tới chất lượng của móng.

  Khoảng 1- 2 ngày và cũng tùy vào điều kiện thời tiết mà số ngày bạn có thể tháo dỡ cốt pha nhanh hay chậm.

  10. Bảo dưỡng bê tông móng đơn sau khi đổ

  Khi đổ xong bê tông, đợi đến khi bê tông khô lại bạn cần đảm bảo độ ẩm cho móng bằng cách tưới nước lên móng đều đặn 2- 3 lần trong một ngày.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Biện Pháp Thi Công Móng Băng
 • Các Bước Cơ Bản Lắp Đặt Lan Can Sắt
 • Biện Pháp Lắp Đặt Máy Biến Áp
 • Biện Pháp Thi Công Lắp Đặt Máy Biến Áp
 • Biện Pháp Thi Công Trạm Biến Áp
 • Bản Vẽ Biện Pháp Thi Công Móng

  --- Bài mới hơn ---

 • Biện Pháp Thi Công Ép Cọc Bê Tông
 • Giải Pháp Cấp Bách Hạn Chế Tai Nạn Giao Thông Đường Sắt
 • Hạn Chế Tai Nạn Giao Thông Đường Sắt: Siết Kỷ Cương, Tăng Giám Sát
 • Giải Pháp Nào Để Hạn Chế Tai Nạn Giao Thông Đường Sắt?
 • Thực Hiện Các Giải Pháp Hạn Chế Tai Nạn Giao Thông Đường Sắt
 • Vì sao cần phải có bản vẽ biện pháp thi công móng?

  Như chúng ta đã biết móng là một trong những hạng mục quan trọng và được quan tâm nhất trong bất kỳ công trình xây dựng nào. Móng nhà có chắc chắn và bền vững thì mới có thể đảm bảo được sự kiên cố và vững chắc cho toàn bộ công trình. Tuy nhiên mỗi công trình xây dựng lại được đặt trên một mặt bằng với tính chất đất nền khác nhau và độ kiên cố của móng cũng chịu tác động lớn từ tính chất đất nền này.

  Đất nền là một loại chất liệu mà hệ số an toàn rất bất ổn định, vì thế khi thi công móng nhà luôn cần có sự tính toán tỉ mỉ, khảo sát địa chất và đưa ra phương án phù hợp nhất để hạn chế sự sụt lún, nghiêng đổ nhà sau một thời gian sử dụng.

  Một bản vẽ biện pháp thi công ép cọc bê tông nền móng chính là cách ghi lại toàn bộ những phương pháp thi công móng phù hợp với tính chất đất nền công trình, đặc điểm công trình… Chính vì thế với mỗi công trình xây dựng dù là dự án lớn hay nhà dân dụng đều cần có bản vẽ thiết kế này.

  Dựa trên bản vẽ biện pháp thi công móng mà các kỹ sư hay nhân công thực hiện công trình có thể dễ dàng hình dung phương pháp thi công móng cho công trình là gì? Xử lý đất nền ra sao? Số lượng cọc, vật liệu, máy móc thiết bị sử dụng cho toàn bộ công trình như thế nào? Nhờ đó mà quá trình thi công móng diễn ra thuận lợi và dễ dàng dàng hơn, tiết kiệm tối đa thời gian và quan trọng nhất là đảm bảo yếu tố về kỹ thuật, mang tới công trình ổn định, kiên cố với thời gian.

  Tiêu chuẩn của một bản vẽ biện pháp thi công móng

  Bởi hạng mục móng luôn đóng vai trò cực kỳ quan trọng nên trong quá trình thiết kế bản vẽ biện pháp thi công móng, các kiến trúc sư cũng cần tuân thủ theo đúng những yếu tố kỹ thuật và tính toán thật tỉ mỉ, đảm bảo phù hợp nhất với công trình, mang tới chất lượng vượt trội.

  Bản vẽ biện pháp thi công móng cần phải dựa trên những số liệu báo cáo, khảo sát địa chất công trình, nghiên cứu kỹ lưỡng đặc điểm, tải trọng, kết cấu nhà ở, công trình để đảm bảo phương pháp xử lý móng nền tốt nhất và tiết kiệm thời gian, chi phí.

  Tiêu chuẩn của bản vẽ này cần phải đảm bảo những yếu tố như:

  • Thể hiện phương pháp thi công móng cho công trình
  • Đầy đủ những số liệu về vật liệu xây dựng, máy móc thiết bị thi công
  • Bản vẽ thể hiện đầy đủ và chi tiết nhất từng hạng mục móng nền và các công trình ngầm
  • Minh họa hình ảnh rõ ràng cùng ghi chú cụ thể
  • Thông số đầy đủ và rõ ràng nhất để các nhân công dễ dàng thi công

  Đó là một vài những tiêu chuẩn về bản vẽ biện pháp thi công móng. Bạn có thể tham khảo một số bản vẽ cụ thể sau:

  Hiện nay Ép cọc bê tông 24h đang là đơn vị uy tín hàng đầu nhận thi công ép cọc bê tông, cọc khoan nhồi, xử lý nền móng cho tất cả các công trình xây dựng. Chúng tôi với đội ngũ nhân viên lành nghề cùng với hệ thống máy móc hiện đại, chuyên nghiệp luôn mang tới những công trình chất lượng và làm hài lòng mọi khách hàng. Nếu quý khách có nhu cầu thi công ép cọc bê tông hãy liên hệ ngay với chúng tôi theo địa chỉ:

  --- Bài cũ hơn ---

 • Quy Trình Thi Công Ép Cọc (P1)
 • Biện Pháp Thi Công Ép Cọc, Dịch Vụ Thi Công Ép Cọc
 • Biện Pháp Thi Công Đóng Cọc Tre Đúng Kỹ Thuật 2022
 • Thuyết Minh Biện Pháp Thi Công Đóng Cọc Cừ Tràm Dễ Hiểu Nhất
 • Biện Pháp Ép Cọc Bê Tông Dự Ứng Lực Hiện Đại Nhất
 • Biện Pháp Thi Công Móng Nhà Liền Kề

  --- Bài mới hơn ---

 • Cùng Aqa Tìm Hiểu Biện Pháp Thi Công Móng Nhà Liền Kề
 • Giải Pháp Thi Công Đào Móng Nhà Liền Kề
 • Chia Sẻ Kinh Nghiệm: Biện Pháp Thi Công Móng Nhà Liền Kề
 • Tiêu Chuẩn Biện Pháp Thi Công Móng Nhà Liền Kề
 • Biện Pháp Thi Công Móng Đơn Khi Gặp Nước Ngầm
 • Nhà liền kề hay còn gọi là nhà ống, nhà phố là loại công trình kiến trúc có chiều ngang tương đối hẹp, nằm liền sát nhau. Chính vì vậy mà việc thi công móng nhà liền kề cũng có những yếu tố rất đặc thù. Chủ đầu tư cũng như người thi công cần phải nắm bắt rõ ràng về vấn đề này.

  “”” Biện pháp chống nóng trên sân thượng hiệu quả

  Móng là công đoạn quan trọng bậc nhất trong việc xây dựng. Nó không chỉ ảnh hưởng trực tiếp đến công trình mà còn ảnh hưởng đến các công trình lân cận.

  Phần lớn rắc rối nghiêm trọng khi xây nhà phát sinh từ nhà liền kề. Nếu ngay công đoạn làm móng đã gây ảnh hưởng đến nhà liền kề, bạn khó lòng tiếp tục các việc khác một cách thuận lợi. Hơn nữa lại mất thêm chi phí đền bù cho nhà lân cận không nhỏ. Do đó, làm móng là một công đoạn cần sự đầu tư.

  Có hai loại móng: móng nông và móng cọc.

  Móng nông

  Móng nông như móng đặt trực tiếp lên nền đất, cọc tre, móng Top-base…

  • Ưu điểm là thi công đơn giản, tốn ít chi phí và không gây ảnh hưởng đến nhà liền kề.
  • Nhược điểm là sức chịu tải kém, không xây được nhà nhiều tầng. Với nền đất yếu, nếu xây nhà trên 4 tầng trở lên thì không thể dùng móng nông.

  Móng cọc

  Móng cọc ép

  Loại móng cọc được dùng phổ biến nhất là móng cọc ép.

  • Ưu điểm: chịu được tải trọng lớn, cho phép xây được nhà nhiều tầng.
  • Nhược điểm: dễ khiến nhà liền kề bị nứt, lún, bong nền, đội nền, chuyển dịch. Nhất là khi xây nhà trên nền đất cứng, đất sét. Thể tích khối bê tông chèn xuống sẽ làm dâng khối đất lên, chèn ép vào nhà liền kề tạo ra lực tác động mạnh.

  Móng cọc khoan nhồi

  Phương án đảm bảo nhất để không gây tác động vào nhà liền kề là dùng móng cọc khoan nhồi. Cọc khoan nhồi có sức chịu tải rất lớn. Việc thi công cọc khoan nhồi tạo ra độ chấn dung nhỏ, không đẩy các cọc chắn có xung quanh sang hai bên, không gây ra hiện tường trồi đất. Do đó không gây nứt lún nhà liền kề.

  • Ưu điểm áp đảo của cọc khoan nhồi so với cọc ép là có sức chịu tải cao hơn. Có thể đặt vào các lớp đất rất cứng, thậm chí là lớp đá, địa tầng thay đổi phức tạp.
  • Nhược điểm: Giá thành của cọc khoan nhồi cao gấp 1,4-1,7 lần cọc ép thông thường. Hơn nữa lại khó kiểm soát chất chất lượng. Việc thi công cọc khoan nhồi phải được thi công và giám sát bởi kỹ sư có trình độ chuyên môn cao. Sau đó còn cần đến biện pháp thí nghiệm kiểm tra bằng phương pháp siêu âm để xác định chất lượng của cọc. Chính vì hai lý do trên, rất nhiều người ngại sử dụng cọc khoan nhồi cho công trình dân dụng.

  Tuy nhiên, trong trường hợp nên dùng cọc khoan nhồi. Bạn không nên tiết kiệm mà nên đầu tư.

  – Một là, dù cọc khoan nhồi sẽ làm tăng chi phí lên 1,4- 1,7 lần so với cọc ép. Nhưng sẽ tránh cho bạn mất cả tỷ đồng đền bù nhà liền kề khi sự cố xảy ra.

  Biện pháp thi công móng nhà liền kề

  Việc thiết kế và thi công móng nhà liền kề có điểm đặc biệt là nó nằm ngay cạnh móng nhà hàng xóm. Chúng ta không được phép đổ bê tông trực tiếp vào móng nhà hàng xóm, lấy móng nhà kia làm cốp pha. Nhiều đội thợ làm ẩu, không cần đặt cốp pha ngăn cách 2 móng. Điều này sẽ gây ra nhiều hệ lụy nghiêm trọng, ảnh hưởng lớn đến ngôi nhà của bạn sau này.

  Đối với móng nhà loại này, chúng ta cần đặt móng cách nhau khoảng 2 – 3 cm. Khoảng cách này còn được gọi là khe biến dạng (khe nhiệt, khe lún, khe co giãn, khe kháng chấn…). Nó có vai trò rất quan trọng nếu không để ý được chi tiết nhỏ này. Do 2 nhà xây dựng ở các thời điểm khác nhau, tải trọng công trình khác nhau. Do đó việc lún không đều, lún lệch là điều đương nhiên.

  Ngoài lún thì 2 nhà có thể biến dạng theo các phương khác nhau. Có thể dịch chuyển tương đối với nhau. Có thể tiến sát vào nhau, hay tách ra xa nhau ở những thời điểm khác nhau, nhiệt độ khác nhau. Nếu không có khe biến dạng thì có thể sẽ gây nứt ngôi nhà đẹp của bạn. Điều này là rất cần phải tránh.

  Vì thế, hãy suy nghĩ kỹ việc chọn móng nhà khi đã có hồ sơ địa chất trong tay cũng như cẩn thận trong thiết kế nhà đẹp. Thi công để công trình hoàn thành đúng tiến độ và không ảnh hưởng đến nhà liền kề.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Biện Pháp Thi Công Móng Nhà Liền Kề Mới 2022
 • Biện Pháp Thi Công Móng Nhà Liền Kề Kn106217
 • Thuyết Minh Biện Pháp Thi Công Đường Giao Thông Cấp 3 Miền Núi
 • Móng Băng Là Gì? Kỹ Thuật Thi Công Móng Băng (Chuẩn Quy Trình 100%)
 • Hướng Dẫn Quy Trình Thi Công Móng Băng Kn117116
 • Móng Đơn Là Gì? Biện Pháp Thi Công Móng Đơn Ngập Nước

  --- Bài mới hơn ---

 • Biện Pháp Thi Công Đài Móng Chuẩn Nhất Hiện Nay
 • Hướng Dẫn Biện Pháp Thi Công Giằng Móng Dễ Dàng Và Hiệu Quả
 • Điện Gió Phương Mai 3 Đổ Móng Trụ Tua Bin Đầu Tiên
 • Fecon Hoàn Tất Đổ Bê Tông Móng Trụ Tuabin Đầu Tiên Nhà Máy Điện Gió Thái Hòa, Bình Thuận
 • Vị Trí Móng Trụ Tua Bin Nhà Máy Điện Gió Tân Thuận Nằm Ngoài Phạm Vi Luồng Lạch
 • Kiến Trúc An Nhiên chia sẻ kỹ thuật thi công móng đơn khi gặp nước ngầm và những điều cần áp dụng khi gặp sự cố đảm bảo chất lượng công trình.

  Móng đơn là một trong những loại móng phổ biến, dùng để đỡ một cột hoặc một cụm cột có vị trí đứng sát nhau, có tác dụng chịu lực tối đa. Thông thường, biện pháp đổ bê tông móng đơn được sử dụng tại phần dưới chân của cột nhà, cột điện, mối trụ cầu… Loại móng này thường mang tính chất đơn rẻ, riêng nhất, khi thể hiện trên bề mặt đất có thể là hình tròn, tám cạnh, hình vuông hoặc hình chữ nhật…Đó có thể là loại móng đơn cứng, loại móng đơn mềm, loại móng kết hợp. Hệ thống móng đơn cũng thường được dùng để cải tạo các công trình nhà nhỏ lẻ, tiết kiệm chi phí nhất trong các loại móng.

  Cấu tạo móng đơn gồm một khối bê tông cốt thép dày và 1 trụ cột duy nhất để chịu lực. Trước khi tiến hành thi công cần phải khảo sát địa hình, hiện trạn đất, tính toán kỹ lưỡng khối lượng chịu lực trước khi quyết định lựa chọn thi công móng đơn hay không, nhiều gia đình muốn tiết kiệm chi phí mặc định làm móng đơn trong khi đất xây dựng yếu, có độ lún sụt cao, sau này khi sử dụng công trình có thể dễ bị biến dạng do thay đổi của nền đất không phù hợp với biện pháp thi công móng. Loại móng này khi thi công cần phải đặt ở độ sâu phù hợp để tránh sự dịch chuyển thay đổi của nền đất yếu.

  Móng đơn lắp ghép dưới cột có thể làm từ một hay nhiều tảng, trọng lượng của mỗi tảng phụ thuộc vào sức nâng của cần trục và các phương tiện vận chuyển. Trọng lượng của một khối rơi vào khoảng 2.5 đến 6 tấn. Trong kết cấu bê tông toàn khối, thép cột được đặt và neo vào bản đế của móng đơn. Cấu tạo chi tiết liên kết này là được áp dụng thực tế như nhau ở hầu hết các nước trên toàn thế giới.

  Theo hình vẽ ở trên, thép cột được neo chắc chắn vào đế móng. Như vậy tính liên tục của toàn bộ kết cấu được bảo toàn. Điều này đồng nghĩa với nếu có momen tại chân cột thì có khả năng momen này truyền vào đế móng.

  Móng đơn dưới tường

  Móng đơn dưới tường được áp dụng hợp lý khi áp lực do tường truyền xuống có vị trí số nhỏ hoặc khi nền đất tốt và có tính nén lún bé. Các móng đơn dưới tường đặt cách nhau từ 3 đến 6m dọc theo tường và đặt dưới các tường góc nhà, tại các tường ngăn chịu lực và tại các chỗ có tải trọng tập trung trên các móng đơn, người ta đặt các dầm móng (dầm giằng).

  Móng đơn dưới cột làm bằng đá hộc như hình dưới. Móng bê tông và bê tông đá hộc cũng có dạng tương tự. Nếu trên móng bê tông hoặc móng đá hộc là cột thép hoặc bê tông cốt thép thì cần phải cấu tạo bộ phận để đặt cột, bộ phận này được tính toán theo cường độ của vật liệu xây móng.

  Các móng đơn làm bằng gạch đá xây loại này, khi chịu tác dụng của tải trọng tại đáy móng xuất hiện phản lực nền, phản lực này tác dụng lên đáy móng, và phần móng chìa ra khỏi chân cột hoặc bậc bị uốn như dầm console, đồng thời móng có thể bị cắt theo mặt phẳng qua mép cột.

  Đối với móng cứng α phải bé hơn αmax nào đó, nghĩa là tỷ số h/l không được nhỏ hơn các trị số sau :

  Chiều cao bậc móng : móng bê tông đá hộc hb ≥ 30, móng gạch đá xây hb = 35 ÷ 60 cm.

  Đối với móng đơn bê tông cốt thép thì không cần khống chế tỷ số h/l mà căn cứ vào kết quả tính toán để xác định chiều cao, kích thước hợp lý của móng và cốt thép.

  Thuộc loại móng đơn bê tông cốt thép có thể người ta dùng móng đơn bê tông cốt thép đổ tại chỗ khi mà sử dụng kết cấu lắp ghép không hợp lý hoặc khi cột truyền tải trọng lớn. Móng đơn bê tông cốt thép đổ tại chỗ có thể được cấu tạo nhiều bậc vát móng.

  Tránh hồ xi măng thấm vào đất khi đổ bê tông.

  Giữ cốt thép và cốp pha ở vị trí xác định, tạo mặt bằng thi công.

  Móng đơn bê tông cốt thép lắp ghép dưới cột được cấu tạo bằng một hoặc nhiều khối. Để giảm trọng lượng người ta làm các khối rỗng hoặc khối có sườn để việc cấu lắp thi công dễ dàng.

  Đây là một trong những bước tiền đề quan trọng đầu tiên trong vấn đề thi công móng đơn, mọi thứ cần phải được chuẩn bị kĩ càng, tránh sơ suất khi thi công. Những yêu cầu về số lượng người, ngày giờ thi công, nguyên vật liệu để sẵn sàng dành cho công tác thi công diễn dàng thi công được tiến hành thuận lợi.

  – Bước 2: Thực hiện đóng cọc

  Trước khi đóng cọc, chủ đầu tư cần phải nhìn vào bản vẽ thi công để giúp xác định được chính xác vị trí của những ô cọc, khoảng cách tại các ô cọc cùng nhau. Tại địa hình có nền đất yếu, cần có biện pháp đổ bê tông móng tốt để đảm bảo độ mềm lún của đất, có thể gia cố móng bằng các cọc tre.

  Sau khi đã cố định phần cọc, thực hiện những bước tiếp theo đó là đào đất tại hố móng xung quanh phần cọc đó. Khi thực hiện đào hố móng, người đào móng cần phải hiểu được độ nông, sâu, diện tích đủ rộng để giảm sự cố khi thi công móng đơn, đặc biệt là đảm bảo yêu cầu về kích thước so với tải trọng của công trình và làm móng được khô ráo, thoáng mát.

  – Bước 4: Làm phẳng mặt hố móng

  Hố móng sau khi đào phải được làm phẳng quá trình thi công tiếp theo được tiến hành thuận lợi, dễ dàng hơn. San phẳng hố móng bằng cách san trải và sử dụng những loại đá có kích thước tương đồng nhau. Tiếp đến là sử dụng những dụng cụ thi công chuyên nghiệp như máy đầm, đầm tay để san đầm bề mặt hố móng.

  – Bước 5: Kiểm tra độ cao và lớp bê tông vừa đổ lót móng

  Bê tông lót móng được hiểu là lớp bê tông dùng tại lót dưới lớp bê tông móng, giằng móng hoặc các kết cấu kiện tiếp xúc với đất để giúp hạn chế bê tông lớp trên mất nước và bề mặt bằng phẳng, đà giằng, đáy móng. –

  – Bước 7: Ghép cốt pha móng – Bước 8: Đổ bê tông móng – Bước 9: Tháo dỡ cốt pha móng – Bước 10: Bảo dưỡng bê tông móng đơn sau khi đổ Nếu như quá trình thi công móng không đảm bảo sẽ làm gây nên những vấn đề có tác hại nghiêm trọng như: sụt lún, thấm sàn, nứt sàn bê tông, tuổi thọ cho toàn bộ công trình thấp. Do đó, để tránh sự cố khi thi công móng đơn, chủ đầu tư cần phải chú ý tính toán, nghiên cứu kỹ lưỡng một cách chính xác, khoa học nhất.

  Vấn đề thường gặp phải khi thi công móng đơn là gì?

  Vấn đề thi công móng đơn chung hiện nay mà các kiến trúc sư thường gặp phải trong quá trình thi công và tư vấn khách hàng chính là mạch nước ngầm. Điều này xảy ra khi có một số nguyên nhân mà chủ yếu là do đáy móng thấp hơn so với mực nước ngầm khiến cho khi đào hố, móng sẽ bị ngập nước. Để có được một ngôi nhà đẹp việc áp dụng đúng các kỹ thuật trong xây dựng là yêu tố kiên quyết cần phải có và được giám sát chặt chẽ. Ngoài ra, trong quá trình đào hố móng gặp phải trời mưa quá lớn khiến cho hệ thống tiêu thoát nước không đáp ứng kịp khiến cho quá trình thi công móng gặp phải nhiều khó khăn. Trong trường hợp này, kiến trúc sư cần phải có các biện pháp thi công móng đơn khi gặp nước ngầm để quá trình hoàn thành công tác đặt móng diễn ra tốt hơn, đảm bảo chất lượng hơn cho dù sự cố khi thi công móng đơn như thế nào. Để giải quyết vấn đề này, chúng tôi đã có những thu thập mới về thông tin, cách xử lý nhằm giúp quý khách hàng không quá lo lắng nếu chẳng may gặp phải sự cố này.

  Để tránh sự cố khi thi công móng đơn,chủ đầu tư có thể đào hố thu và làm mương thoát nước giúp cho phần đế móng bằng cách đào rộng móng ra xung quanh, mỗi bên móng nên để tối thiểu khoảng 30cm rồi làm hố thu nước và làm mương, phần hố thu nước nên để sâu hơn khoảng 20cm. Đưa họng hút của bơm vào phần hố bơm, hút liên tục cho đến khi thi công xong móng và lấp ngay đất.

  Cần phải đảm bảo móng sẽ không bị ngập nướng trong khoảng 2 giờ sau khi đã đổ bê tông móng xong. Cách này sẽ giúp nước không bị ướt đế móng mà chảy theo dòng chảy của mương đến hố thu và bị bơm hút hết nước giúp nước không bị tràn tại bề mặt đế móng. Đối với trường hợp thi công móng nhiều cùng lúc thì tốt nhất nên đào một cái hố lớn để thu nước về từ các hố móng để hạn chế sạt lở đất bị tràn vào móng. Khi bơm hút trực tiếp sẽ khiến cho phần đáy móng, bờ vách sạt lở bị trôi theo dòng nước làm hỏng các vách đất tại hố móng.

  Đối với nhiều trường hợp, bạn có thể sử dụng thêm những tấm bạt ngăn không cho nước, ngấm vào bên trong hố móng trước khi đổ bê tông và lắp đặt cốt pha. Sau đó, sử dụng các biện pháp đổ bê tông móng như bình thường. Tuy vậy, biện pháp này thường không phổ biến.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Biện Pháp Thi Công Móng Đơn
 • Biện Pháp Thi Công Móng Băng
 • Các Bước Cơ Bản Lắp Đặt Lan Can Sắt
 • Biện Pháp Lắp Đặt Máy Biến Áp
 • Biện Pháp Thi Công Lắp Đặt Máy Biến Áp
 • Web hay
 • Links hay
 • Push
 • Chủ đề top 10
 • Chủ đề top 20
 • Chủ đề top 30
 • Chủ đề top 40
 • Chủ đề top 50
 • Chủ đề top 60
 • Chủ đề top 70
 • Chủ đề top 80
 • Chủ đề top 90
 • Chủ đề top 100
 • Bài viết top 10
 • Bài viết top 20
 • Bài viết top 30
 • Bài viết top 40
 • Bài viết top 50
 • Bài viết top 60
 • Bài viết top 70
 • Bài viết top 80
 • Bài viết top 90
 • Bài viết top 100