Biện Pháp Thi Công Khoan Ngầm Qua Đường Và Kéo Ống Qua Đường

--- Bài mới hơn ---

 • Biện Pháp Thi Công Khoan Qua Đường Qua Sông Bằng Robot
 • Biện Pháp Thi Công Khoan Ống Qua Đường Và Xây Dựng Bản Vẽ Là Gì ?
 • Biện Pháp Thi Công Tuyến Cáp Quang
 • Đội Thi Công Kéo Cáp Quang Chuyên Nghiệp
 • 3 Kỹ Thuật Kéo Cáp Quang Cần Biết Để Thi Công Đạt Tiêu Chuẩn
 • Biện pháp thi công khoan ngầm qua đường và kéo ống qua đường

  Biện pháp thi công khoan ngầm qua đường và kéo ống qua đường

  Bố trí đường ống chôn ngầm qua lỗ khoan ngầm khi thi công kéo ống : Tải trọng bên ngoài tác động lên ống bằng vật liệu giòn như đất sét, bê tông, xi măng amiăng hoặc gang đã được xác minh được hỗ trợ chủ yếu nhờ khả năng chống uốn theo chu vi của ống. Tuy nhiên, một ống nhựa HDPE, bởi vì nó có thể biến dạng ở một mức độ đáng kể mà không bị gãy, có thể tạo ra sức mạnh hỗ trợ bổ sung từ sự hạn chế bên do lực cản thụ động của vật liệu lấp đầy ở các cạnh của ống, chống lại bất kỳ sự gia tăng nào. của đường kính ngang của ống. Đối với các đồng hồ đo nhẹ hơn của ống nhựa HDPE, giá đỡ bên này có tầm quan trọng hàng đầu trong việc cho phép ống chịu tải bên ngoài mà không bị biến dạng quá mức và do đó điều quan trọng là khi đặt đường ống chôn ngầm qua lỗ khoan như vậy phải có biện pháp phòng ngừa thích hợp để đảm bảo giá đỡ bên có hiệu quả. Vì tính chất mềm hơn nên ống nhựa HDPE cũng cần phải đảm bảo rằng các vật sắc nhọn như đá lửa lớn không chịu trực tiếp lên nó. Bản chất linh hoạt của ống nhựa HDPE cho phép nó dễ dàng thích ứng hơn so với ống vật liệu giòn bất kỳ biến dạng trục nào do chuyển động của mặt đất hoặc từ sự lún khác nhau của các cấu trúc mà đường ống chôn ngầm qua lỗ khoan được kết nối với.

  Trong khoan đường ống chôn ngầm qua lỗ khoan qua đường bằng công nghệ khoan ngầm robot, các ống chôn thường không chịu sự thay đổi nhiệt độ lớn, và trong trường hợp khi sử dụng các mối nối dương, chuyển động nhiệt độ thường có thể được coi là biến dạng đàn hồi trong ống. Tuy nhiên, có thể có sự thay đổi nhiệt độ đặc biệt lớn ngay sau khi đổ đầy lại hoặc khi đổ đầy chất lỏng vào đường ống chôn ngầm qua lỗ khoan. Do mật độ tương đối thấp của các ống nhựa HDPE nên khả năng nổi của chúng khi rỗng trong đất ngập nước rõ ràng hơn nhiều. Do đó, các đường ống chôn ngầm qua lỗ khoan như vậy yêu cầu tải đất đáng kể hơn ngay sau khi đặt so với yêu cầu của vật liệu nặng hơn.

  Chuẩn bị khoan đặt đường ống chôn ngầm qua lỗ khoan ngầm: Vì các đường ống chôn ngầm qua lỗ khoan dùng trong phương pháp khoan ngầm qua đường thường có kích thước danh nghĩa D200 – D1200 mm có thể được nối trên bề mặt và sau đó được ‘bắt’ vào đường hầm. Không cần thiết phải đào các lỗ nối và rãnh rộng để đàn ông có thể làm việc. Lợi thế cũng có thể được tận dụng bởi sự nhẹ nhàng, linh hoạt và trơn tru của ống nhựa HDPE bằng cách áp dụng kỹ thuật cày nốt ruồi tiết kiệm. Rãnh không được mở quá xa trước khi đặt ống và phải được lấp lại càng sớm càng tốt. Chiều rộng của rãnh ở đầu ống phải càng hẹp càng tốt nhưng không được nhỏ hơn đường kính ngoài của ống cộng với 3000mm để cho phép nén chặt phần lấp đầy bên. Phía trên đỉnh của ống, rãnh có thể có chiều rộng thuận tiện. Ở những loại đất đồng nhất, tương đối mềm, hạt mịn, không có đá lửa lớn hoặc đá hoặc vật cứng khác, và nơi đáy có thể dễ dàng được hoàn thiện đồng đều cung cấp sự hỗ trợ đồng đều cho các đường ống chôn ngầm qua lỗ khoan theo chiều dài của chúng thì có thể được phép, đặc biệt hơn với loại C hoặc ống có khổ nặng hơn, để đặt chúng trực tiếp trên đáy đã được cắt tỉa của rãnh. Trong các trường hợp khác, rãnh phải được đào đến độ sâu dưới đáy ống đủ để cho phép chất liệu lót có độ dày cần thiết.

  Nền và mặt bên

  Độ dày của lớp lót dưới thùng của đường ống chôn ngầm qua lỗ khoan tối thiểu là 100mm. Trong mọi điều kiện ẩm ướt hoặc mềm hoặc nơi đáy rãnh rất không đều, có thể cần phải tăng độ dày này. Lớp đệm lót phải được nén chặt để tạo ra một lớp đệm đồng nhất cho đường ống chôn ngầm qua lỗ khoan. Không nên đặt gạch hoặc vật liệu cứng khác dưới đường ống chôn ngầm qua lỗ khoan để hỗ trợ tạm thời. Sau khi các đường ống chôn ngầm qua lỗ khoan đã được đặt và thử nghiệm, vật liệu khác phải được đặt xung quanh đường ống chôn ngầm qua lỗ khoan và nén chặt thành các lớp 75 mm lên đến độ cao hơn đỉnh ống ít nhất 100mm. Bất kỳ tấm lót rãnh nào cũng phải được rút bớt một phần để cho phép phần lấp bên được nén chặt giữa các thành ống và các mặt đất của rãnh.

  Khoan đường ống chôn ngầm qua lỗ khoan qua đường

  Mole ploughing là một phương pháp đặt đường ống chôn ngầm qua lỗ khoan ngầm giúp loại bỏ nhu cầu đào rãnh thông thường. Điều kiện nền đất có ảnh hưởng đáng kể đến khả năng tồn tại của việc sử dụng kỹ thuật Mole ploughing và do đó, điều cần thiết là phải thực hiện khảo sát mặt bằng sơ bộ trước khi quyết định sử dụng. Các điều kiện cần tránh là đá, đá lửa, rễ cây, dây cáp chôn sẵn và đường ống chôn ngầm qua lỗ khoan, v.v … Mặc dù sẽ gặp một chút khó khăn với nền đất nhấp nhô nhẹ, nhưng bề mặt không đều đặn sẽ không phù hợp. Việc khảo sát các điều kiện dưới đất có thể được thực hiện bằng cách xuyên đất, theo từng khoảng thời gian, đến độ sâu mà ống sẽ được đặt. Máy xới đất là một thiết bị cắt cỏ và đất phụ, đồng thời tạo thành một kênh ngầm mà đường ống chôn ngầm qua lỗ khoan có thể được kéo vào. Trong đất thích hợp, ống nhựa HDPE có thể được kéo vào vị trí ngầm phía sau máy cày nốt ruồi. đường ống chôn ngầm qua lỗ khoan có kích thước danh nghĩa ít nhất là 18 đã được đặt theo cách này. Các rãnh rãnh phải được đào để bắt đầu và kết thúc mỗi chiều dài kéo vào, chiều dài của rãnh rãnh tùy thuộc vào độ linh hoạt của đường ống chôn ngầm qua lỗ khoan. Theo sau thước đo phải có một bộ giãn nở, đường kính của nó ít nhất là đối với chiều dài lớn hơn 75 mm so với đường kính của đường ống chôn ngầm qua lỗ khoan nối với nó. Phương pháp đặt ống ngầm này được thực hiện tốt nhất trong đất sét tương đối chắc chắn, nơi kênh phân tử có thể được dự kiến sẽ đứng lên ít nhất trong khoảng thời gian cần thiết để kéo ống vào. Nếu không có đủ đất sét để kênh nốt ruồi có thể tự hỗ trợ, nó sẽ sụp xuống phía sau lớp đệm và ma sát tạo ra ở các thành bên của đường ống chôn ngầm qua lỗ khoan sẽ khiến đường ống chôn ngầm qua lỗ khoan có thể bị kéo căng và ở đó bị yếu đi, đôi khi đến mức sự phá hủy. Trong những trường hợp đó, có thể sử dụng máy bọc cáp. Với máy này, đường ống chôn ngầm qua lỗ khoan không được bố trí phía sau lưỡi gà và được kéo vào trong mà thay vào đó, nó được đặt phía trước máy, đường ống chôn ngầm qua lỗ khoan đi qua máy và đi xuống qua một khe rộng hơn phía sau lưỡi dao và đi vào kênh. Bằng phương pháp này, ống không bị kéo qua đất mà chỉ được đặt vào vị trí bằng lớp cáp. Đối với các đường ống chôn ngầm qua lỗ khoan có đường kính nhỏ hơn, máy xới đất có thể được kết nối trực tiếp với máy kéo nhưng máy cày nốt ruồi cho các đường ống chôn ngầm qua lỗ khoan có đường kính lớn hơn, hoặc máy đặt cáp tốt nhất nên được kéo bằng tời.

  Liên hệ tư vấn:

  --- Bài cũ hơn ---

 • Biện Pháp Thi Công Khoan Ngầm Qua Đường Kéo Ống D500 Mm
 • Biện Pháp Thi Công Khoan Ngầm Kéo Ống Qua Đường
 • Cách Quét Vôi Ve Nhà, Thợ Quét Vôi Ve Tại Hà Nội
 • Hướng Dẫn Cách Quét Vôi Ve Tường Nhà
 • Hướng Dẫn Cách Quét Vôi Ve Nhà.
 • Biện Pháp Thi Công Khoan Qua Đường Qua Sông Bằng Robot

  --- Bài mới hơn ---

 • Biện Pháp Thi Công Khoan Ống Qua Đường Và Xây Dựng Bản Vẽ Là Gì ?
 • Biện Pháp Thi Công Tuyến Cáp Quang
 • Đội Thi Công Kéo Cáp Quang Chuyên Nghiệp
 • 3 Kỹ Thuật Kéo Cáp Quang Cần Biết Để Thi Công Đạt Tiêu Chuẩn
 • Phương Pháp Thi Công Chi Tiết Hệ Thống Cáp Quang
 • BADGER, robot được đề cập, được mô tả là một “hệ thống robot tự động dưới lòng đất có khả năng đào, điều động, định vị, lập bản đồ và …

  Biện pháp thi công khoan qua đường qua sông bằng robot

  BADGER, robot được đề cập, được mô tả là một “hệ thống robot tự động dưới lòng đất có khả năng đào, điều động, định vị, lập bản đồ và điều hướng dưới lòng đất và sẽ được trang bị cho việc xây dựng các đường ống dẫn và đường ống dẫn ổn định theo chiều ngang và dọc.” “Đó là những gì tên gợi ý. BADGER là từ viết tắt của ”roBot cho tùy chọn cài đặt, lập bản đồ và điều hướng không rãnh của Autonomous unDerGround.” Không quá dễ dàng khi đọc lần đầu… Vì vậy, chúng tôi sẽ giải thích cách nó hoạt động.

  Mục tiêu của dự án đề xuất là thiết kế và phát triển hệ thống robot ngầm tự hành BADGER có thể khoan, điều động, xác định vị trí, lập bản đồ và điều hướng trong không gian ngầm, đồng thời sẽ được trang bị các công cụ để xây dựng mạng lưới ngang và dọc của các lỗ khoan ổn định và đường ống. Hệ thống rô bốt được đề xuất sẽ cho phép thực hiện các nhiệm vụ trên các lĩnh vực ứng dụng khác nhau có tác động kinh tế và xã hội cao bao gồm các công trình xây dựng không có rãnh, lắp đặt hệ thống cáp và đường ống, điều tra địa kỹ thuật, lắp đặt hệ thống thủy lợi quy mô lớn, hoạt động tìm kiếm và cứu hộ, khoa học và thăm dò từ xa, và các ứng dụng quốc phòng.

  Với mục đích này, BADGER sẽ cung cấp một hệ thống robot có tính sáng tạo cao bằng cách tích hợp nghiên cứu vào tất cả các tiến bộ kỹ thuật mới cần thiết. Máy khoan robot BADGER sẽ tích hợp các khái niệm cơ điện tử sáng tạo với các công cụ khoan công nghiệp mạnh mẽ để mang lại khả năng điều động và chuyển động tiên tiến; sẽ tích hợp các kỹ thuật nhận thức, bản địa hóa và bản đồ để cảm nhận bản đồ và diễn giải môi trường ngầm xung quanh; hệ thống sẽ hợp nhất dữ liệu dưới lòng đất đã thu thập với bản đồ kỹ thuật số kế thừa để lập kế hoạch và theo dõi chuyển động của rô-bốt đối với các mốc vật lý. Các hành động và phản ứng của hệ thống khoan ngầm robot sẽ được điều chỉnh bởi thành phần nhận thức, thành phần này đưa ra các quyết định về thực hiện nhiệm vụ, lập kế hoạch đường đi và lập kế hoạch chuyển động. Cuối cùng, hệ thống robot sẽ có khả năng quản lý và kết hợp một cách thông minh dữ liệu khổng lồ được thu thập trong quá trình hoạt động ngầm để liên tục cải thiện khả năng nhận thức và nhận thức đồng thời cung cấp cho người dùng phương tiện để lưu trữ, xử lý và phân tích dữ liệu này, do đó cho phép lập kế hoạch ngoại tuyến và giám sát từ xa trực tuyến và kiểm soát quá trình hoạt động tổng thể.

  Những vấn đề cụ thể mà công nghệ khoan định hướng HDD bằng robot cố gắng giải đáp là gì?

  Hiện nay, các công ty xây dựng đã và đang sử dụng máy đào tầng hầm để khoan ngầm kéo ống chạy đường ống dẫn hoặc dây cáp. Tuy nhiên, trang bị này có giới hạn của nó. Một mặt, chúng vẫn chưa thể mở và né tránh đá, đường ống, rễ cây và bất kỳ chướng ngại vật nào vượt qua con đường của chúng: nó vẫn phụ thuộc vào con người để biết vị trí đào. Mặt khác, máy móc ngày nay được thiết kế để hoạt động theo chiều dọc hoặc chiều ngang chứ không phải ngẫu nhiên, điều này ngăn chúng tạo ra các mạng ngầm quanh co.

  Mặt khác, máy khoan định hướng BADGER sẽ có thể đào được các mạng quanh co nhờ trực quan hóa và lập bản đồ 3D của các nền. Như thể hiện trong hình ảnh bên dưới, hệ thống khoan sẽ được đặt ở phía trước, trong khi phía sau sẽ có máy in 3D cho phép hợp nhất trực tiếp lối đi được thực hiện. Do đó, chúng tôi tưởng tượng rằng khi sử dụng công nghệ in 3D, khoan ngầm bằng BADGER không mang lại bất kỳ sự mới lạ chói lọi nào. Bản đồ 3D được kích hoạt bởi nhiều cảm biến sẽ được máy in 3D sử dụng để củng cố quá trình khoan.

  Robot khoan ngầm có chức năng giống như một con giun đất lăn tăn. Phần sau của robot bám vào bức tường mới khoan và đẩy phần trước của robot. Áp lực từ phía sau cho phép mũi khoan đào và di chuyển về phía trước. Phần phía trước sau khi nằm xuống, nó sẽ lần lượt nắm và kéo phần phía sau của robot. Từ từ, vì chính trong quá trình này, máy in 3D sẽ in từng bước một dựa trên bản đồ 3D kết quả.

  Khoan ngầm định hướng BADGER, bao gồm tất cả các tính năng của máy khoan, có các phần dành riêng cho sự linh hoạt và mỗi phần này có thể được kẹp vào thành đường hầm nơi khoan. Để di chuyển, máy khoan ngầm BADGER sử dụng nhiều máy dò, bao gồm cả công nghệ radar xuyên thủng. Điều này cho phép nó hoạt động tự động và phát hiện những chướng ngại vật có thể cản trở việc tiến của nó đủ sớm để vượt qua chúng. Lợi thế không thể chối cãi mà công nghệ khoan ngang BADGER mang lại là khả năng khoan cả ngày lẫn đêm, dưới các thành phố mà không phải làm gián đoạn giao thông, nhưng trên hết, có thể xây dựng đường ống cùng lúc nhờ máy in 3D mà nó mang theo.

  Carlos Balaguer, giáo sư tại Đại học Carlos III ở Madrid và là người điều phối dự án, giải thích rằng dự án trước tiên nên được vận hành ở quy mô nhỏ để tập trung vào việc đào các đường ống dẫn. Mục tiêu chính hiện nay là máy có thể khoan sâu 4 mét, duy trì tốc độ khoảng 2 mét một giờ. Nếu được lấp đầy, Carlos Balaguer lạc quan về khả năng tăng tốc độ và quy mô khoan.

  Khoan ngầm HDD bằng robot

  Có một số lý do hàng đầu dẫn đến việc chôn các hệ thống khác nhau dưới lòng đất và khi làm như vậy, bạn thường gặp phải các chướng ngại vật tự nhiên như đường, cầu, suối, núi, các hệ thống cơ sở hạ tầng khác.

  Khi thực hiện biện pháp thi công khoan qua đường, qua sông bằng robot này, có các chế độ an toàn, thiết kế, hiệu suất và thậm chí cả tính thẩm mỹ. Việc cài đặt hệ thống đòi hỏi công việc chuyên nghiệp và kinh nghiệm dày dặn trong lĩnh vực này, để thực hiện nó một cách chính xác cùng với những hạn chế và phức tạp.

  Những hệ thống nào có thể được cài đặt dưới lòng đất?

  Các hệ thống phổ biến nhất là các hệ thống: nước, thoát nước, cống rãnh, nhưng có nhiều hệ thống khác có thể được trồng như cơ sở hạ tầng điện, mạng lưới thông tin liên lạc, đường ống dẫn khí đốt hoặc nhiên liệu khác, sợi quang và thậm chí cả các hệ thống chữa cháy khác nhau, v.v.

  Có những hệ thống mà bản chất của nó đòi hỏi phải được lắp đặt ở mức đo lường và chính xác – ví dụ như hệ thống cống rãnh, hệ thống thoát nước, phần lớn dựa vào lực đẩy của trọng lực. Các hệ thống nguy hiểm mang theo chất nổ như nhiên liệu hoặc các chất độc hại khác cũng rất được khuyến khích lắp đặt bên dưới bề mặt – để bảo vệ chúng tối đa và giảm nguy cơ phơi nhiễm trong trường hợp rò rỉ.

  Xu hướng chôn lấp cơ sở hạ tầng ngày càng mở rộng, và chúng tôi cũng nhận thấy các ưu tiên lắp đặt cơ sở hạ tầng điện, đặc biệt là trong các dự án công cộng – để không làm hỏng cảnh quan và vì các lý do an toàn khác.

  Lập kế hoạch và biết khu vực

  Công việc cơ sở hạ tầng hiếm khi được thực hiện trên đất nguyên sinh hoàn toàn không có cơ sở hạ tầng, công cộng hay tư nhân. Do đó, trước khi bắt đầu sữ dụng biện pháp thi công khoan qua đường, qua sông bằng robot, điều quan trọng là phải lập bản đồ chính xác cơ sở hạ tầng hiện có – để lập kế hoạch cơ sở hạ tầng mới một cách tích hợp và tránh làm hỏng cơ sở hạ tầng hiện có trong quá trình hoạt động. .

  Công nghệ khoan ngầm kéo ống

  Việc khoan định hướng ngang bằng robot có một số lợi ích rõ ràng, bao gồm bảo vệ cơ sở hạ tầng hiện có. Có các phương pháp khoan ngang định hướng giúp giảm thiểu tác động đến môi trường và thói quen cuộc sống. Cho dù đó là đặt cơ sở hạ tầng dưới các nhà máy công nghiệp, cơ sở hạ tầng công cộng hoặc các tòa nhà tư nhân. Và tất nhiên khoan ngầm HDD giúp tiếp cận với cả những khu vực khó khăn nhất, không thể tiếp cận trực tiếp được, công trình được kiểm tra và thử nghiệm thường xuyên, nhằm đảm bảo chất lượng công việc cao nhất.

  Để biết thêm thông tin về khoan định hướng ngang bằng robot, xem TẠI ĐÂY.

  Bạn nghĩ gì về phương pháp khoan mới này? Đừng ngần ngại cho chúng tôi biết ý kiến ​​của bạn.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Biện Pháp Thi Công Khoan Ngầm Qua Đường Và Kéo Ống Qua Đường
 • Biện Pháp Thi Công Khoan Ngầm Qua Đường Kéo Ống D500 Mm
 • Biện Pháp Thi Công Khoan Ngầm Kéo Ống Qua Đường
 • Cách Quét Vôi Ve Nhà, Thợ Quét Vôi Ve Tại Hà Nội
 • Hướng Dẫn Cách Quét Vôi Ve Tường Nhà
 • Biện Pháp Thi Công Khoan Ngầm Kéo Ống Qua Đường

  --- Bài mới hơn ---

 • Biện Pháp Thi Công Khoan Ngầm Qua Đường Kéo Ống D500 Mm
 • Biện Pháp Thi Công Khoan Ngầm Qua Đường Và Kéo Ống Qua Đường
 • Biện Pháp Thi Công Khoan Qua Đường Qua Sông Bằng Robot
 • Biện Pháp Thi Công Khoan Ống Qua Đường Và Xây Dựng Bản Vẽ Là Gì ?
 • Biện Pháp Thi Công Tuyến Cáp Quang
 • Biện pháp thi công khoan ngầm kéo ống qua đường là quy trình cung cấp thông tin cho việc sắp xếp chuẩn bị và tiến hành các cuộc họp một cách hiệu quả

  Biện pháp thi công khoan ngầm kéo ống qua đường

  MỤC LỤC

  1.0 TỔNG QUÁT VỀ DỰ ÁN

  Các khu công nghiệp Mỹ Xuân B1 thuộc vùng trọng điểm kinh tế trọng điểm phía Nam thành phố Hồ Chí Minh – Đồng Nai – Bà Rịa Vũng Tàu – Bình Dương đang thu hút rất nhiều các dự án đầu tư trong thời gian gần đây.

  Hiện KCN Mỹ Xuân B1 – Conac đã thu hút được một lượng lớn các nhà đầu tư xây dựng các nhà máy trong lĩnh vực sản xuất vật liệu xây dựng, sắt thép, nhôm,.. KCN cũng đã hoàn thành việc lấy xác nhận “Công trình bảo vệ môi trường giai đoạn 1” trong năm 2022.

  Do đó, để đảm bảo mục tiêu bảo vệ môi trường của KCN, dự án “Đường ống cấp khí cho khu vực KCN Mỹ Xuân B1” được đầu tư với mục tiêu là cung cấp khí cho KCN Mỹ Xuân B1 – Conac và trong tương lai là KCN Mỹ Xuân B1 – Tiến Hùng, KCN Mỹ Xuân B1 – Đại Dương, trong đó giải pháp cung cấp khí:

  – Giai đoạn 1: Xây dựng đường ống dẫn khí 10 inch (10″) từ KCN Mỹ Xuân A2 để cung cấp khi cho các nhà máy tại KCN Mỹ Xuân B1 – Conac và bố trí các đầu chờ dọc tuyến.

  – Giai đoạn 2: Nghiên cứu xây dựng mạng đường ống sang KCN Mỹ Xuân B1 – Tiến Hùng để cung cấp cho các khách hàng trong tương lai.

  – Chủ đầu tư công trình: Công ty CP công ngệ Dầu khí Việt Nam (GASTECH)

  – Tư vấn giám sát của Chủ đầu tư (nếu có).

  – Cơ quan đăng kiểm cấp chứng chỉ dự án (do Chủ đầu tư thuê nếu có)

  – Tổng thầu EPC: Công ty CP Thương mại Dịch vụ Kỹ thuật Chấn Hưng (CHAN HUNG).

  – Nhà thầu phụ: Là các nhà thầu thực hiện các phần công việc do Tổng thầu EPC lựa chọn.

  – “Chủ đầu tư”: Công ty CP công ngệ Dầu khí Việt Nam (GASTECH)

  – “Nhà thầu”: Tổng thầu EPC: Công ty CP Thương mại Dịch vụ Kỹ thuật Chấn Hưng (CHAN HUNG).

  – “Hợp đồng”: Là hợp đồng số 01/2018/GASTECH/CHANHUNG được kí ngày 18/09/2018 giữa Chủ đầu tư và Nhà thầu.

  – “Dự án”: là Đường ống cấp khí cho khu vực KCN Mỹ Xuân B1

  – “Yêu cầu kỹ thuật của dự án”: là yêu cầu kỹ thuật đưa ra bởi Chủ đầu trong thiết kế cơ sở và phạm vi công việc của Hợp đồng.

  – Tiến độ là lịch trình thực hiện công việc bởi Nhà thầu lập ra và sửa đổi khi cần thiết với sự chấp thuận của Chủ đầu tư.

  phương pháp khoan qua đường, công nghệ khoan ngang định hướng đặt đường ống ngầm, biện pháp thi công khoan qua đường

  – Tất cả hồ sơ, tài liệu kỹ thuật và bản vẽ bằng tiếng Anh hoặc tiếng Việt trong từng trường hợp được qui định cụ thể.

  5.1 Tổ chức của Chủ đầu tư

  5.2 Tổ chức của Nhà thầu

  Nhà thầu thành lập bộ phần điều hành để triển khai thực hiện dự án đảm bảo theo các yêu cầu của Hợp đồng, Sơ đồ tổ chức triển khai thực dự án ( Xem phụ lục số 01 sơ đồ tổ chức thực hiện dự án đính kèm tài liệu này, trong đó:

  Ban chỉ huy công trường: Gồm có Cán bộ của Công ty & các cán bộ giúp việc chỉ đạo thi công công trình khoan ngầm kéo ống qua đường .

  Bộ phận vật tư :. Bộ phận này đảm bảo cung cấp kịp thời, đầy đủ vật tư cho công trình, không được làm ảnh hưởng tới tiến độ thi công công trình. Nhiệm vụ chính của cơ quan cung ứng vật tư là đặt và nhận hàng như: (Các chủng loại vật liệu xây dựng, bán thành phẩm, các chi tiết, cấu kiện, trang thiết bị phục vụ thi công công trình). Sau đó căn cứ vào tiến độ thi công cấp phát vật tư, trang thiết bị cho việc thi công (Đáp ứng theo bản tiến độ cung cấp vật tư và thiết bị cho công trình).

  1.Quản lý chung của Công ty.

  Tất cả mọi hoạt động của công trường được đặt dưới sự kiểm tra, giám sát chặt chẽ của Công ty. Tiến độ và biện pháp thi công chi tiết, biện pháp về An toàn lao động phải được Công ty phê duyệt trước khi tiến hành thi công. Công ty sẽ giám sát toàn bộ quá trình thi công qua các báo cáo hàng ngày hàng tuần, hàng tháng gửi về, đồng thời cử cán bộ qua công trường theo dõi, kiểm tra thực tế quá trình thi công & cùng với Ban chỉ huy công trường giải quyết những vấn đề vướng mắc phát sinh với Chủ đầu tư & Tư vấn thiết kế.

  2.Tổ chức thi công ngoài hiện trường: Ban chỉ huy công trường: Gồm có Cán bộ của Công ty & các cán bộ giúp việc chỉ đạo thi công công trình.

  Bộ phận vật tư :. Bộ phận này đảm bảo cung cấp kịp thời, đầy đủ vật tư cho công trình, không được làm ảnh hưởng tới tiến độ thi công công trình. Nhiệm vụ chính của cơ quan cung ứng vật tư là đặt và nhận hàng như: (Các chủng loại vật liệu xây dựng, bán thành phẩm, các chi tiết, cấu kiện, trang thiết bị phục vụ thi công công trình). Sau đó căn cứ vào tiến độ thi công cấp phát vật tư, trang thiết bị cho việc thi công (Đáp ứng theo bản tiến độ cung cấp vật tư và thiết bị cho công trình).

  Đội ngũ công nhân: Các đội ngũ công nhân kỹ thuật lành nghề có tay nghề cao, đủ số lượng tham gia thi công xây dựng công trình như: Các đội thợ, thợ khoan, thợ lắp ống, thợ xây Trong mỗi giai đoạn, được điều đến công trường để kịp tiến độ thi công.

  3. Bố trí tổng mặt bằng thi công:

  Bố trí tổng mặt bằng thi công dựa trên tổng mặt bằng xây dựng bản vẽ thiết kế kĩ thuật thi công, trình tự thi công các hạng mục đề ra, có chú ý đến các yêu cầu và các quy định về an toàn thi công, vệ sinh môi trường, chống bụi, chống ồn, chống cháy, an ninh, đảm bảo không gây ảnh hưởng đến hoạt động của các khu vực xung quanh.

  Trên tổng mặt bằng thể hiện được vị trí xây dựng các hạng mục, vị trí các thiết bị máy móc, các bãi tập kết, dụng cụ thi công

  Vị trí đặt máy móc thiết bị:Vị trí đặt các loại thiết bị, nhằm tận dụng tối đa khả năng máy móc thiết bị, dễ ràng tiếp nhận vật liệu, dễ di chuyển.

  BIỆN PHÁP KIỂM SOÁT CHẤT LƯỢNG

  Vật liệu đưa công trình

  Các vật tư đưa vào công trình phải có nguồn gốc rõ ràng, có nhãn mác và trong thời hạn sử dụng, đảm bảo chất lượng và TCVN. Trước khi đưa vào công trình phải trình mẫu cho cán bộ Tư vấn giám sát, cán bộ chủ đầu tư để xét duyệt.

  Qui trình thực hiện, kiểm tra từng công việc

  Để đảm bảo thi công các hạng mục công trình đúng kỹ thuật, mỹ thuật, giảm bớt sai sót, nhà thầu đề ra Qui trình thực hiện, kiêm tra từng công việc như sau:

  ·Bộ phận kỹ thuật của Ban chỉ huy công trường xem xét kiểm tra bản vẽ để triển khai thi công. Đề ra biện pháp thi công, kế hoạch thi công. Nếu phát hiện bản vẽ bị sai sót, bất hợp lý hoặc các cấu kiện cần phải triển khai chi tiết thì phải báo cáo lên Ban chỉ huy công trường Công ty để giải quyết.

  ·Sau khi nhận được báo cáo, Ban chỉ huy công trường công ty sẽ tiến hành triển khai chi tiết các cấu kiện, đề ra phương hướng sử lý các sai sót và trình duyệt với Chủ đầu tư và Tư vấn thiết kế, Tư vấn giám sát để xem xét giải quyết. Các loại vật tư đưa vào thi công (đặc biệt là vật tư quí hiếm) cũng phải trình duyệt.

  ·Khi đã được phê duyệt bản vẽ, biện pháp, các mẫu vật tư nhà thầu tiến hành triển khai thi công trong sự kiểm tra giám sát của Ban chỉ huy công trường công ty, của kỹ thuật bên A, Tư vấn giám sát, Tư vấn thiết kế.

  6.1 Trách nhiệm của Chủ đầu tư

  – Chịu trách nhiệm xem xét, thoả thuận, phê duyệt các hồ sơ, tài liệu, bản vẽ cho công việc khảo sát, thiết kế chi tiết thi công, mua sắm và các quy trình/biện pháp thi công do bên Nhà thầu đệ trình.

  – Bố trí nhân sự có đủ thẩm quyền để phối hợp với đơn vị Tư vấn giám sát (nếu có) để kiểm tra, giám sát quá trình thi công và ký biên bản nghiệm thu để đảm bảo thi công an toàn, chất lượng và đúng tiến độ, cụ thể:

  + Chịu trách nhiệm kiểm tra và giám sát về nhân lực, thiết bị thi công, hệ thống quản lý chất lượng của Nhà thầu, biện pháp tổ chức thi công, giấy phép an toàn, chứng chỉ chất lượng của vật tư thiết bị do Nhà thầu đưa vào công trường.

  + Chịu trách nhiệm kiểm tra và giám sát thường xuyên có hệ thống quá trình Nhà thầu triển khai các công việc tại hiện trường.

  + Xác nhận bản vẽ hoàn công và nghiệm thu công trình theo quy định của pháp luật về quản lý chất lượng công trình theo Nghị định 46/2015/NĐ-CP ngày 12/05/2016 của Chính phủ.

  + Nếu phát hiện sai sót, bất hợp lý về thiết kế đề nghị chủ đầu tư điều chỉnh hoặc yêu cầu nhà thầu thiết kế điều chỉnh.

  1.1 Tổng quát

  Quy trình này cung cấp thông tin cho việc sắp xếp chuẩn bị và tiến hành các cuộc họp một cách hiệu quả. Nhà thầu có nhiệm vụ ghi chép biên bản các cuộc họp với ý kiến của tất cả các bên, gửi bản thảo biên bản cuộc họp cho các bên tham gia xem xét,chỉnh sửa trong vòng 01 ngày.Sau khi có ý kiến chỉnh sửa của các bên, Nhà thầu sẽ hoàn tất biên bản và gửi cho các bên ký vào biên bản trong ngày tiếp theo .

  Đối với cuộc họp bất thường khác, Nhà thầu phải thông báo bằng văn bản cho các bên khác biết địa điểm cụ thể, thời gian họp, mục đích cuộc họp sớm nhất có thể, ít nhất một ngày trước khi cuộc họp diễn ra. Việc mời họp phải được đi kèm bởi một chương trình nghị sự và thông tin cơ sở để các bên tham gia chuẩn bị tài liệu,thông tin nhằm đưa ra quyết định thích hợp.

  1.2 Yêu cầu các cuộc họp giao ban

  1. Trong giai đoạn thiết kế bản vẽ thi công & mua sắm vật tư thiết bị.

  – Họp giao ban hàng tháng tại văn phòng của Chủ đầu tư

  – Họp định kỳ giữa Chủ đầu tư và Nhà thầu 1 tháng/01 lần tại VP của CĐT hoặc Nhà thầu.

  – Các cuộc họp chuyên đề : Khi có yêu cầu

  2. Trong giai đoạn thi công.

  – Họp định kỳ: Hàng tháng.

  – Họp kiểm điểm về thi công: Hàng tuần.

  – Các cuộc họp chuyên đề : Khi có yêu cầu.

  – Địa điểm tất cả các cuộc họp: Tại công trường, thời gian theo thoả thuận.

  3. Họp đột xuất.

  Khi Chủ đầu tư yêu cầu cuộc họp để làm rõ vấn đề kỹ thuật và/hoặc Nhà thầu yêu cầu để quyết định về phạm vi công việc, tài liệu,… cuộc họp sẽ được tổ chức với sự sắp xếp trước giữa hai bên.

  Nhà thầu phải chuẩn bị và đệ trình các tài liệu báo cáo về công tác triển khai thực hiện dự án cho Chủ đầu tư xem xét và phê duyệt cụ thể:

  – Báo cáo tiến độ tuần (trong giai đoạn thi công):

  + Thời gian chốt báo cáo tiến độ tuần là vào ngày thứ 5, báo cáo sẽ gửi Chủ đầu tư vào ngày thứ 6 và Chủ đầu tư sẽ gửi phản hồi vào sáng ngày thứ 2 của tuần kế tiếp.

  + Tiến độ thực hiện của Dự án được thể hiện bằng biểu đồ đường cong S-curve, từ đó đưa ra đánh giá chênh lệc giữa kế hoạch và thực tế thực hiện các công việc.

  – Báo cáo tiến độ tháng (Trong giao đoạn thi công):

  + Thời gian chốt báo cáo tiến độ tuần là vào ngày 25 của tháng, báo cáo sẽ gửi Chủ đầu tư vào ngày 27 và Chủ đầu tư sẽ gửi phản hồi sau 2 ngày.

  + Tiến độ thực hiện của Dự án được thể hiện bằng biểu đồ đường cong S-curve, từ đó đưa ra đánh giá chênh lệc giữa kế hoạch và thực tế thực hiện các công việc.

  phương pháp khoan qua đường, công nghệ khoan ngang định hướng đặt đường ống ngầm, biện pháp thi công khoan qua đường

  3.1 DANH MỤC TÀI LIỆU

  3.2 QUẢN LÝ TÀI LIỆU

  Các bên chịu trách nhiệm về công tác quản lý hồ sơ tại liệu theo hệ thống quản lý của các bên.

  3.3 Thay đổi /LÀM RÕ KỸ THUẬT

  – Thay đổi, làm rõ kỹ thuật sẽ được Nhà thầu lập và đệ trình Chủ đầu tư xem xét và phê duyệt theo mẫu tại phụ lục số 04 ” làm rõ kỹ thuật – đính kèm quy trình này”.

  4.1 Tài liệu về quản lý Dự án

  Tài liệu về quản lý dự án bao gồm:

  – Báo cáo tiến độ tuần

  – Báo cáo tiến độtháng

  – Các biên bản kiểm tra, nghiệm thu

  4.2 Tài liệu hoàn công

  Tài liệu hoàn công sẽ được gửi cho Chủ đầu tư để phê duyệt bao gồm:

  – Hồ sơ hoàn công

  – Hồ sơ về đảm bảo chất lượng

  – Hồ sơ của nhà cung cấp vật tư, thiết bị

  – Biên bản ghi nhận về công việc tồn đọng

  – Mẫu công văn/thư

  – Mẫu biên bản chuyển giao tài liệu

  – Mẫu biên bản họp

  – Mẫu làm rõ kỹ thuật

  – Mẫu báo cáo tiến độ

  I. Hạng mục khoan ngang để đi tuyến ống qua đường.

  2.1 Thông tin về hạng mục:

  – Các đoạn ống ngầm có chiều dài 1250 m. Tài liệu này đề xuất giải pháp kỹ thuật thi công khoan ngang và đặt ống chống vị trí băng ngang qua đường và đi dọc vỉa hè để làm cơ sở xin phép thi công và chào thầu thi công.

  2.2 Giải pháp kỹ thuật:

  Qua khảo sát mặt bằng thực tế và yêu cầu của Dự án, nhà thầu đưa ra biện pháp thi công và đề xuất ống chống như sau:

  – Biện pháp thi công cho công nghệ khoan ngang bằng máy khoan định hướng.

  – Đề xuất ống lồng: để đảm bảo yêu cầu kỹ thuật nhà thầu đề xuất dùng ống lồng (casing) ống thép D400.

  – Phương án thi công: Thi công đào hố hai bên đường (vị trí vỉa hè cỏ) và dùng máy khoan ngầm ngang định hướng trước, khoan qua đường để để đặt ống lồng.

  Các bước thi công chính:

  Bước 1: Khảo sát bố trí thi công

  Đội thi công, Đội khảo sát bàn bạc tính toán trên thực tế đặc điểm nền đất, các trở ngại hiện hữu nếu có (đường dây, cáp ngầm, ống cống,…), xác định được vị trí đặt máy khoan, hàn tổ hợp ống D10″, mặt bằng chuẩn bị kéo, phương án thi công tập kết thiết bị, vật tư, các trở ngại có thể gặp và đề xuất giải pháp đẩy nhanh tiến độ.

  Như vậy có thể thấy khó khăn chủ yếu xuất phát từ điều kiện tự nhiên: mặt bằng, vị trí địa lý, thời tiết. Để khắc phục những khó khăn này và đẩy nhanh tiến độ nhà thầu Nhà thầu khoan ngầm Minh Phương Corp xác định phải thực hiện theo các tiêu chí sau:

  1. Huy động nguồn lực tối ưu cho mọi công đoạn.

  2. Bố trí hợp lý nguồn lực để phối hợp nhịp nhàng giữa các công trường, với chính quyền địa phương, các cơ quan chức năng và Chủ đầu tư không tạo ra thời gian dừng nghỉ trong quá trình thi công.

  3. Kiểm soát chặt chẽ, tìm ra các rủi ro tiềm ẩn, tập trung xử lý ngay ngăn ngừa những tiềm ẩn này phát triển thành sự cố.

  Dựa trên các số liệu khảo sát, Đội thi công đã lựa chọn những thiết bị, vật tư phù hợp để tập kết tới công trình theo bảng 3 – Danh sách thiết bị, vật tư. Việc lựa chọn đúng và đủ đảm bảo thi công hiệu quả, đúng tiến độ và giảm thiểu các chi phí phát sinh.

  Bảng 3 – Danh sách thiết bị, vật tư

  Nhà thầu Nhà thầu khoan ngầm Minh Phương Corp dự kiến các công đoạn thi công sẽ thực hiện theo trình tự sau

  Bước 2:Chuẩn bị công tác khoan:

  – Làm hàng rào chắn bảo vệ trên công trường: Vì công trình thi công qua các trục đường có nhiều phương tiện đi lại nên phải làm hàng rào bảo vệ, và các biển báo an toàn cả ban ngày lẫn ban đêm (của hố đào hai bên lề đường). Phần đường giao thông chính vẫn hoạt động bình thường.

  – Đào hố tiếp nhận (giải thích hố tiếp nhận): Hố tiếp nhận được đào đến độ sâu 2,5m so với cao độ mặt đường (sâu hơn độ sâu đặt ống 0,8m). Hố này có tác dụng khai thông lỗ khoan, tiếp nhận ống và thi công tời kéo ống giúp định hướng ống khi kích thước tiết diện là 1,5*2,0m (chú ý ta luy). Vậy tiết diện hố tiếp nhận có diện tích như sau: dài=2.0m; rộng = 1.5m; sâu=2.5m

  Bước2:- Khoan lỗ khoan dẫn hướng

  Dựa trên bản thiết kế, sử dụng mũi khoan TriHawk để khoan với một góc nghiêng phù hợp. Khi đầu khoan đạt tới điểm chuyển hướng theo thiết kế thì điều chỉnh độ nghiêng đầu khoan tới góc “12 clock” rồi sử dụng lực đẩy để đầu khoan chuyển hướng dần đạt được phương ngang với độ sâu định trước theo thiết kế. Sau đó tiếp tục hành trình đi ngang bằng kỹ thuật xoay – đẩy đầu khoan cho đến điểm chuyển hướng đi lên. Tiếp tục điều chỉnh độ nghiêng đầu khoan theo góc “12 clock” và sử dụng lực đẩy đầu khoan để tiến về điểm mục tiêu định sẵn. Trong quá trình khoan, dung dịch khoan được bơm xuống để bôi trơn và gia cố lỗ khoan.

  Kiểm soát việc điều khiển hướng dựa vào cơ chế bất đối xứng của mũi khoan gắn trên đầu khoan.

  Toàn bộ tín hiệu phục vụ định hướng chuyển động của đầu khoan được xác định bởi bộ phát sóng (transmitter) nằm trong đầu khoan, bộ phát sóng này phải liên tục hoạt động trong suốt quá trình khoan và đảm bảo đưa được tín hiệu đi xa tối thiểu 25m hướng lên mặt nước (các thiết bị Nhà thầu khoan ngầm Minh Phương Corp sử dụng Digitrak FXL 19 và ECP cable transmitter trong công trình đạt 25,9m và 27,4m – theo bản đặc tính kỹ thuật đính kèm).

  Kỹ thuật mở rộng đường khoan.

  Sau khi hoàn tất công tác khoan định hướng, đầu khoan và mũi khoan TriHawk sẽ được thay thế bằng đầu phá ngược (reamer). Áp dụng kỹ thuật xoay-kéo đưa đầu phá đi ngược trở về máy khoan theo một tốc độ phù hợp với các tầng địa chất đường khoan đi qua cùng với một lượng dung dịch khoan có hàm lượng tương thích bơm vào để tạo ra đường hầm phục vụ kéo ống Ống Thép D10″.

  Đầu phá ngược có tác dụng mở rộng đường khoan thành một đường hầm có kích thước đủ để kéo thành công đường ống Ống Thép D10″ (tối thiểu bằng 130% đường kính ống, tương đương D350). Việc vận hành đầu phá phải tuân thủ quy trình được tính toán dựa trên báo cáo địa chất công trình nhằm đảm bảo độ bền vững thành vách của đường hầm để duy trì lượng dung dịch khoan bên trong có chất lượng tốt trong thời gian ít nhất 7 ngày. Việc duy trì độ ổn định của đường hầm và chất lượng dung dịch khoan bên trong đóng vai trò quyết định đến thành công của công đoạn kéo ống Ống Thép D10″, đặc biệt đối với đường khoan chiều dài lớn.

  Dung dịch khoan sử dụng cho công trình

  Chức năng của dung dịch khoan.

  Dung dịch khoan là thành phần quan trọng quyết định thành công của công tác khoan. Về cơ bản, dung dịch khoan là một hỗn hợp của nước, bentonite và các chất phụ gia. Lượng bentonite sử dụng được tính toán dựa trên các thông số địa chất công trình và đường kính, chiều dài đường khoan.

  Dung dịch khoan có các chức năng sau:

  Ø Cắt phá, trộn đất, đá, cát trong đường hầm nơi đầu khoan, đầu phá đi qua khi được bơm nén với áp lực cao.

  Ø Thiết lập và duy trì độ ổn định đường hầm (tránh sụp hầm).

  Ø Bôi trơn đầu khoan, đầu phá và cần khoan, giảm tập trung nhiệt trên các dụng cụ này.

  Ø Vận chuyển đất, đá, cát trong đường hầm ra ngoài.

  Với vùng địa chất nhiễm mặn hoặc độ pH cao, một số thành phần phụ gia được bổ sung để hạn chế sự suy giảm các các chức năng này:

  – Main agent : Aus – Gel

  – Au. Agent : XAN BORE

  – Au. Agent : AMC – Pac – R

  Một đặc tính quan trọng khác của dung dịch khoan là có thể tái sử dụng được thông qua việc sử dụng thiết bị tái chế.

  Nguồn cung cấp dung dịch khoan.

  Công trình này sử dụng dung dịch khoan Baroid – USA là loại hàng đầu và đã được sử dụng thành công trong hầu hết các công trình khoan trên thế giới.

  Dung dịch khoan Baroid được cung cấp thông qua công ty Yeochem (S) Pte Ltd. Singapore với thời gian nhập hàng về công trường trong vòng 5 ngày. Số lần Nhà thầu khoan ngầm Minh Phương Corp mua hàng .

  Kỹ thuật kéo ống.

  Ống Ống Thép được kéo bằng lực truyền từ máy khoan thông qua kết cấu đầu phá ngược gắn với 1 khớp xoay bằng kỹ thuật xoay – kéo cần khoan đưa dần về phía máy khoan. Dung dịch khoan được bơm vào đường hầm với chế độ phù hợp giúp giảm thiểu ma sát lên thân ống, ngăn ngừa khả năng sụp hầm.

  Việc kéo ống được tiến hành với biểu thời gian được hoạch định kỹ càng đến từng chi tiết phù hợp với chiều dài đường khoan và phải được tiến hành liên tục, tuyệt đối không có thời gian dừng. Chiều dài khoan càng lớn, sự thay đổi các tầng địa chất càng nhiều dẫn đến nguy cơ tăng tải lên thân ống càng cao. Dung dịch khoan phải được tính toán cẩn thận để luôn đảm bảo chuyển động dọc thân ống giúp bôi trơn, giảm khả năng kẹt trong quá trình kéo ống.

  Các thông số quá trình kéo ống thường không ổn định do đó người chịu trách nhiệm kỹ thuật luôn phải tính đến trường hợp tải kéo tăng và dự phòng sẵn phương án thay đổi dung dịch khoan, tốc độ kéo. Trường hợp tải tăng lên trong quá trình kéo nếu không chuyển ngay sang chế độ kéo khác và dừng, giữ nguyên hiện trạng, trong thời gian 1-2h áp suất dư trong đường hầm sẽ giảm xuống, tiết diện đường hầm dần co lại và hiện tượng bó ống xảy ra sẽ làm tăng đột biến sức cản. Trong 7-10h tiếp theo khả năng bó chặt đường ống là 90% và sau 12h từ khi ngừng do không có giải pháp sẽ không thể kéo được ống, bước tiếp theo bắt buộc phải cắt bỏ tuyến ống khoan lại đường khác.

  Bước 4- Lắp dặt ống lồng (casing)

  Dùng cẩu hoặc dùng tời máy khoan nhấc đầu ống vào lỗ khoan. Sau đó, phía đầu cuối dùng lực của máy khoan đẩy theo đường lỗ khoan đã thi công xong. Đầu ống được luồn cáp, dùng tời kéo định hướng ống theo lỗ khoan. Ống được nối với nhau từng đoạn 4m theo tiêu chuẩn của nhà sản xuất.

  Bước 5- Trám vữa benntonit và xi măng

  Sau khi đã lắp ống qua lỗ khoan tiến hành bơm vữa bentonit và xi măng bằng máy bơm chuyên dùng vào đầy phần trống của thành lỗ khoan để chống sạt lở trong lỗ khoan, đảm bảo độ bền vững kết cấu của thành lỗ khoan cũng như nền đường hiện hữu. Dung dịch được bơm vào thành để trám lấp lỗ khoan là vữa bentonit và xi măng.

  Sau khi đã lắp đặt ống theo thiết kế ta tiến hành bịt một đầu hố khoan bằng gioăng cao su co để làm kín bên hố đón (Hố tiếp nhận), tiếp đó ta bơm dung dịch bằng máy bơm chuyên dùng vào thành hố khoan, bơm đến khi nào lượng vữa xi măng đầy trong toàn bộ thành lỗ khoan thì ta kết thúc quá trình bơm.

  Ống dẫn gas là ống thép trắng Ø10 inches dài 6m/đoạn. Công tác lắp đặt như lắp đặt ống lồng, công tác hàn nối công nghệ do đơn vị chuyên môn của nhà thầu thực hiện. Ống được hàn nối làm từng đoạn từ 100m – 300 m, dùng cáp bắt chặt vào đầu ống và được kéo qua bằng máy khoan ngầm hoặc tời chuyên dùng. Hoàn thành công tác kéo ống khi đầu ống thoát ra khỏi miệng ống lồng bên kia hố đón.

  CÔNG TY CP TV ĐẦU TƯ VÀ THIẾT KẾ XÂY DỰNG MINH PHƯƠNG

  Địa chỉ: Số 28 B Mai Thị Lựu, Phường Đa Kao, Quận 1, TPHCM

  Chi nhánh: 2.14 Chung cư B1,số 2 Trường Sa, P 17, Q Bình Thạnh, TPHCM

  Email: [email protected]

  --- Bài cũ hơn ---

 • Cách Quét Vôi Ve Nhà, Thợ Quét Vôi Ve Tại Hà Nội
 • Hướng Dẫn Cách Quét Vôi Ve Tường Nhà
 • Hướng Dẫn Cách Quét Vôi Ve Nhà.
 • Biện Pháp Phá Dỡ Công Trình Cũ
 • Tài Liệu Thuyết Minh Biện Pháp Phá Dỡ Cầu Cũ
 • Biện Pháp Thi Công Khoan Ngầm Qua Đường Kéo Ống D500 Mm

  --- Bài mới hơn ---

 • Biện Pháp Thi Công Khoan Ngầm Qua Đường Và Kéo Ống Qua Đường
 • Biện Pháp Thi Công Khoan Qua Đường Qua Sông Bằng Robot
 • Biện Pháp Thi Công Khoan Ống Qua Đường Và Xây Dựng Bản Vẽ Là Gì ?
 • Biện Pháp Thi Công Tuyến Cáp Quang
 • Đội Thi Công Kéo Cáp Quang Chuyên Nghiệp
 • Biện pháp thi công khoan ngầm qua đường kéo ống D500 mm

  1. MỤC ĐÍCH

  Biện pháp thi công khoan ngang đường (HDD) được thực hiện cho những đoạn đường ngang tại dự án “Tuyến ống Cái Mép-Phú Mỹ và trạm phân phối khí Phú Mỹ giai đoạn I” không thực hiện được bằng phương pháp đào hở.

  2. TIÊU CHUẨN VÀ QUY PHẠM ÁP DỤNG

  Tuân theo tiêu chuẩn và quy phạm áp dụng, yêu cầu kỹ thuật của dự án đưa ra.

  3. KHOAN NGANG ĐỂ ĐI TUYẾN ỐNG QUA ĐƯỜNG

  3.1 Thông tin về hạng mục:

  Các đoạn ống ngầm có chiều dài cụ thể được chỉ ra trong bản vẽ. Tài liệu này đề xuất giải pháp kỹ thuật thi công khoan ngang và đặt ống chống vị trí băng ngang qua đường và đi dọc vỉa hè để làm cơ sở xin phép thi công.

  3.2 Giải pháp kỹ thuật:

  Qua khảo sát mặt bằng thực tế và yêu cầu của Dự án, nhà thầu đưa ra biện pháp thi công và đề xuất ống chống như sau:

  – Biện pháp thi công cho công nghệ khoan ngang bằng máy khoan định hướng.

  – Đề xuất ống lồng: để đảm bảo yêu cầu kỹ thuật nhà thầu đề xuất dùng ống lồng (casing) ống HDPE D630.

  – Phương án thi công: Thi công đào hố hai bên đường (vị trí vỉa hè) và dùng máy khoan ngầm ngang định hướng trước, khoan qua đường để để đặt ống lồng.

  Các bước thi công chính:

  Bước 1: Khảo sát bố trí thi công

  Đội thi công, Đội khảo sát bàn bạc tính toán trên thực tế đặc điểm nền đất, các trở ngại hiện hữu nếu có (đường dây, cáp ngầm, ống cống,…), xác định được vị trí đặt máy khoan, hàn tổ hợp ống 20″, mặt bằng chuẩn bị kéo, phương án thi công tập kết thiết bị, vật tư, các trở ngại có thể gặp và đề xuất giải pháp đẩy nhanh tiến độ (nếu cần thiết).

  Như vậy có thể thấy khó khăn chủ yếu xuất phát từ điều kiện tự nhiên: mặt bằng, vị trí địa lý, thời tiết. Để khắc phục những khó khăn này và đẩy nhanh tiến độ nhà thầu xác định phải thực hiện theo các tiêu chí sau:

  1. Huy động nguồn lực tối ưu cho mọi công đoạn.

  2. Bố trí hợp lý nguồn lực để phối hợp nhịp nhàng giữa các công trường, với chính quyền địa phương, các cơ quan chức năng và Chủ đầu tư không tạo ra thời gian dừng nghỉ trong quá trình thi công.

  3. Kiểm soát chặt chẽ, tìm ra các rủi ro tiềm ẩn, tập trung xử lý ngay ngăn ngừa những tiềm ẩn này phát triển thành sự cố.

  Dựa trên các số liệu khảo sát, Đội thi công đã lựa chọn những thiết bị, vật tư phù hợp để tập kết tới công trình theo Bảng 1 – Danh sách thiết bị, vật tư (tính toán sơ bộ, khối lượng cụ thể sẽ căn cứ trên bản vẽ và khảo sát thực tế). Việc lựa chọn đúng và đủ đảm bảo thi công hiệu quả, đúng tiến độ và giảm thiểu các chi phí phát sinh.

  Bước 2: Chuẩn bị công tác khoan:

  Làm hàng rào chắn bảo vệ trên công trường: Vì công trình thi công qua các trục đường có nhiều phương tiện đi lại nên phải làm hàng rào bảo vệ, và các biển báo an toàn cả ban ngày lẫn ban đêm (của hố đào hai bên lề đường). Phần đường giao thông chính vẫn hoạt động bình thường.

  Đào hố tiếp nhận: Hố tiếp nhận được đào đến độ sâu 2,5m so với cao độ mặt

  đường (sâu hơn độ sâu đặt ống 0,8m). Hố này có tác dụng khai thông lỗ khoan, tiếp nhận ống và thi công tời kéo ống giúp định hướng ống khi kích thước tiết diện là 1,5*2,0m (chú ý ta luy). Vậy tiết diện hố tiếp nhận có diện tích như sau: dài=2.0m; rộng = 1.5m; sâu=2.5m

  Khoan lỗ khoan dẫn hướng

  Dựa trên bản thiết kế, sử dụng mũi khoan TriHawk để khoan với một góc nghiêng phù hợp. Khi đầu khoan đạt tới điểm chuyển hướng theo thiết kế thì điều chỉnh độ nghiêng đầu khoan tới góc “12 clock” rồi sử dụng lực đẩy để đầu khoan chuyển hướng dần đạt được phương ngang với độ sâu định trước theo thiết kế. Sau đó tiếp tục hành trình đi ngang bằng kỹ thuật xoay – đẩy đầu khoan cho đến điểm chuyển hướng đi lên. Tiếp tục điều chỉnh độ nghiêng đầu khoan theo góc “12 clock” và sử dụng lực đẩy đầu khoan để tiến về điểm mục tiêu định sẵn. Trong quá trình khoan, dung dịch khoan được bơm xuống để bôi trơn và gia cố lỗ khoan.

  Kỹ thuật mở rộng đường khoan.

  Sau khi hoàn tất công tác khoan định hướng, đầu khoan và mũi khoan TriHawk sẽ được thay thế bằng đầu phá ngược (reamer). Áp dụng kỹ thuật xoay-kéo đưa đầu phá đi ngược trở về máy khoan theo một tốc độ phù hợp với các tầng địa chất đường khoan đi qua cùng với một lượng dung dịch khoan có hàm lượng tương thích bơm vào để tạo ra đường hầm phục vụ kéo ống 20″.

  Đầu phá ngược có tác dụng mở rộng đường khoan thành một đường hầm có kích thước đủ để kéo thành công đường ống 20″ (tối thiểu bằng 130% đường kính ống, tương đương D700). Việc vận hành đầu phá phải tuân thủ quy trình được tính toán dựa trên báo cáo địa chất công trình nhằm đảm bảo độ bền vững thành vách của đường hầm để duy trì lượng dung dịch khoan bên trong có chất lượng tốt trong thời gian ít nhất 7 ngày. Việc duy trì độ ổn định của đường hầm và chất lượng dung dịch khoan bên trong đóng vai trò quyết định đến thành công của công đoạn kéo ống 20″, đặc biệt đối với đường khoan chiều dài lớn.

  Dung dịch khoan sử dụng cho công trình

  Dung dịch khoan là thành phần quan trọng quyết định thành công của công tác khoan. Về cơ bản, dung dịch khoan là một hỗn hợp của nước, bentonite và các chất phụ gia. Lượng bentonite sử dụng được tính toán dựa trên các thông số địa chất công trình và đường kính, chiều dài đường khoan.

  Dung dịch khoan có các chức năng sau:

  o Cắt phá, trộn đất, đá, cát trong đường hầm nơi đầu khoan, đầu phá đi qua khi được bơm nén với áp lực cao.

  o Thiết lập và duy trì độ ổn định đường hầm (tránh sụp hầm).

  o Bôi trơn đầu khoan, đầu phá và cần khoan, giảm tập trung nhiệt trên các dụng cụ này.

  o Vận chuyển đất, đá, cát trong đường hầm ra ngoài.

  Với vùng địa chất nhiễm mặn hoặc độ pH cao, một số thành phần phụ gia được bổ sung để hạn chế sự suy giảm các các chức năng này:

  Một đặc tính quan trọng khác của dung dịch khoan là có thể tái sử dụng được thông qua việc sử dụng thiết bị tái chế.

  Kéo đường ống HDPE 16″- 20″ (pulling back):

  Kỹ thuật kéo ống.

  Ống thép được kéo bằng lực truyền từ máy khoan thông qua kết cấu đầu phá ngược gắn với 1 khớp xoay bằng kỹ thuật xoay – kéo cần khoan đưa dần về phía máy khoan. Dung dịch khoan được bơm vào đường hầm với chế độ phù hợp giúp giảm thiểu ma sát lên thân ống, ngăn ngừa khả năng sụp hầm.

  Việc kéo ống được tiến hành với biểu thời gian được hoạch định kỹ càng đến từng chi tiết phù hợp với chiều dài đường khoan và phải được tiến hành liên tục, tuyệt đối không có thời gian dừng. Chiều dài khoan càng lớn, sự thay đổi các tầng địa chất càng nhiều dẫn đến nguy cơ tăng tải lên thân ống càng cao. Dung dịch khoan phải được tính toán cẩn thận để luôn đảm bảo chuyển động dọc thân ống giúp bôi trơn, giảm khả năng kẹt trong quá trình kéo ống.

  Các thông số quá trình kéo ống thường không ổn định do đó người chịu trách nhiệm kỹ thuật luôn phải tính đến trường hợp tải kéo tăng và dự phòng sẵn phương án thay đổi dung dịch khoan, tốc độ kéo. Trường hợp tải tăng lên trong quá trình kéo nếu không chuyển ngay sang chế độ kéo khác và dừng, giữ nguyên hiện trạng, trong thời gian 1-2h áp suất dư trong đường hầm sẽ giảm xuống, tiết diện đường hầm dần co lại và hiện tượng bó ống xảy ra sẽ làm tăng đột biến sức cản. Trong 7-10h tiếp theo khả năng bó chặt đường ống là 90% và sau 12h từ khi ngừng do

  không có giải pháp sẽ không thể kéo được ống, bước tiếp theo bắt buộc phải cắt bỏ tuyến ống khoan lại đường khác.

  Bước 4: Lắp dặt ống lồng (casing)

  Dùng cẩu hoặc dùng tời máy khoan nhấc đầu ống vào lỗ khoan. Sau đó, phía đầu cuối dùng lực của máy khoan đẩy theo đường lỗ khoan đã thi công xong. Đầu ống được luồn cáp, dùng tời kéo định hướng ống theo lỗ khoan. Ống được nối với nhau từng đoạn 4m theo tiêu chuẩn của nhà sản xuất.

  Bước 5: Trám vữa benntonit và xi măng

  Sau khi đã lắp ống qua lỗ khoan tiến hành bơm vữa bentonit và xi măng bằng máy bơm chuyên dùng vào đầy phần trống của thành lỗ khoan để chống sạt lở trong lỗ khoan, đảm bảo độ bền vững kết cấu của thành lỗ khoan cũng như nền đường hiện hữu. Dung dịch được bơm vào thành để trám lấp lỗ khoan là vữa bentonit và xi măng.

  Sau khi đã lắp đặt ống theo thiết kế ta tiến hành bịt một đầu hố khoan bằng gioăng cao su co để làm kín bên hố đón (Hố tiếp nhận), tiếp đó ta bơm dung dịch bằng máy bơm chuyên dùng vào thành hố khoan, bơm đến khi nào lượng vữa xi măng đầy trong toàn bộ thành lỗ khoan thì ta kết thúc quá trình bơm.

  Bước 6: Lắp đặt ống dẫn khí

  Ống dẫn gas là ống thép trắng Ø16 inches dài 6m/đoạn. Công tác lắp đặt như lắp đặt ống lồng, công tác hàn nối công nghệ do đơn vị chuyên môn của nhà thầu thực hiện. Ống được hàn nối làm từng đoạn từ 100m – 300 m, dùng cáp bắt chặt vào đầu ống và được kéo qua bằng máy khoan ngầm hoặc tời chuyên dùng. Hoàn thành công tác kéo ống khi đầu ống thoát ra khỏi miệng ống lồng bên kia hố đón.

  Bước 7: Hoàn thiện và bàn giao mặt bằng:

  Hố tiếp nhận và hố thi công được dọn vệ sinh sạch trước khi bàn giao cho tiếp tục làm công tác đấu nối hệ thống ống dẫn xăng, dầu và hoàn thiện mặt bằng.

  3.3 Khối lượng công việc

  Tiến độ thi công cho công tác khoan và lắp đặt ống ngầm ước tính là 120 ngày.

  CÔNG TY CP TV ĐẦU TƯ VÀ THIẾT KẾ XÂY DỰNG MINH PHƯƠNG

  Địa chỉ: Số 28 B Mai Thị Lựu, Phường Đa Kao, Quận 1, TPHCM

  Chi nhánh: 2.14 Chung cư B1,số 2 Trường Sa, P 17, Q Bình Thạnh, TPHCM

  Email: [email protected]

  --- Bài cũ hơn ---

 • Biện Pháp Thi Công Khoan Ngầm Kéo Ống Qua Đường
 • Cách Quét Vôi Ve Nhà, Thợ Quét Vôi Ve Tại Hà Nội
 • Hướng Dẫn Cách Quét Vôi Ve Tường Nhà
 • Hướng Dẫn Cách Quét Vôi Ve Nhà.
 • Biện Pháp Phá Dỡ Công Trình Cũ
 • Biện Pháp Thi Công Khoan Ống Qua Đường Và Quy Trình Công Nghệ Thực Hiện

  --- Bài mới hơn ---

 • Biện Pháp Thi Công Khoan Ngầm Kéo Ống Dẫn Nước Qua Đường Cao Tốc
 • 3 Kỹ Thuật Kéo Cáp Quang Cần Biết Để Thi Công Đạt Tiêu Chuẩn – Vktech
 • Quy Trình Làm Biển Quảng Cáo Chuyên Nghiệp, Quy Trinh Lam Bien Quang Cao Chuyen Nghiep
 • Biện Pháp Thi Công Cáp Quang Ngầm
 • Hướng Dẫn Lắp Đặt Và Thi Công Rọ Đá Thảm Đá – Phú Thành Phát
 • Biện pháp thi công khoan ống qua đường và quy trình công nghệ thực hiện

  Biện pháp thi công khoan ống qua đường và quy trình công nghệ thực hiện giữa thi công khoan định hướng ngang và khoan ngầm kéo ống

  Công trình khoan định hướng ngang: là giai đoạn mở đầu khoan ngầm một công trình trong đó có một loạt các tiện ích ngầm (đường ống, dây cáp, v.v.) được đặt mà không cần đào mặt đất để kéo đường ống đi qua.

  Khoan đặt ống ngầm: Sử dụng khoan ngầm thành lỗ để đưa ống vào trong ống, sau đó khoan lỗ ở phía bên kia để kéo đường ống qua bằng máy kéo. Nói chung, việc thi công được thực hiện sau khi đường ống được hàn và định hình một lần.

  Thi công khoan định hướng ngang: Là công nghệ thi công mới kết hợp công nghệ khoan định hướng của ngành Dầu khí với phương pháp thi công đường ống truyền thống, có ưu điểm là tốc độ thi công nhanh, độ chính xác thi công cao, giá thành rẻ.

  Công trình khoan định hướng ngang: Được sử dụng rộng rãi trong việc xây dựng đường ống cấp nước, điện, viễn thông, khí đốt tự nhiên, khí đốt, dầu mỏ, … Nó phù hợp với các điều kiện đất cát, đất sét, đá cuội và các điều kiện khác, có thể thi công ở hầu hết các khu vực đá không cứng. Giải quyết các vấn đề hư hỏng của các tòa nhà đô thị và tắc đường trong quá trình chôn lấp đường ống, đồng thời nêu bật ưu điểm của nó trong việc ổn định lớp đất và bảo vệ môi trường. Điều quan trọng đối với các thành phố có mật độ giao thông đông đúc, dân cư đông đúc, nhiều tòa nhà mặt đất và các đường ống ngầm phức tạp là phải tạo ra một môi trường trong lành, thoải mái và đẹp đẽ cho thành phố.

  GỌI NGAY – 0903649782 – 028 35146426

  ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN VÀ CUNG CẤP CÁC DỊCH VỤ HẤP DẪN VỚI MỨC GIÁ TỐT NHẤT

  TẠI CÔNG TY CP TƯ VẤN ĐẦU TƯ & THIẾT KẾ XÂY DỰNG MINH PHƯƠNG

  Địa chỉ: P.2.14 Chung cư B1 Trường Sa, P.17, Bình Thạnh

  E-mail:   [email protected]

   

   

  --- Bài cũ hơn ---

 • Công Ty Cp Tư Vấn Đầu Tư Và Thiết Kế Xây Dựng Minh Phương
 • Vôi Quét Tường Pha Sẵn – Nguyên Tắc Pha Và Các Bước Thi Công
 • Cách Pha Nước Vôi Quét Tường Nhà Chuẩn Nhất
 • Quy Trình Phá Dỡ Nhà Cửa An Toàn, Hiệu Quả Nhất
 • Phá Dỡ Nhà Cũ, Phá Dỡ Công Trình, Sửa Chữa Nhà Ở Hà Nội
 • Biện Pháp Thi Công Khoan Ngầm Kéo Ống Dẫn Nước Qua Đường Cao Tốc

  --- Bài mới hơn ---

 • 3 Kỹ Thuật Kéo Cáp Quang Cần Biết Để Thi Công Đạt Tiêu Chuẩn – Vktech
 • Quy Trình Làm Biển Quảng Cáo Chuyên Nghiệp, Quy Trinh Lam Bien Quang Cao Chuyen Nghiep
 • Biện Pháp Thi Công Cáp Quang Ngầm
 • Hướng Dẫn Lắp Đặt Và Thi Công Rọ Đá Thảm Đá – Phú Thành Phát
 • Diễn Đàn Xây Dựng Việt Nam
 • Biện pháp thi công khoan ngầm kéo ống dẫn nước qua đường cao tốc

  Biện pháp thi công khoan ngầm kéo ống dẫn nước qua đường cao tốc 

  MỤC LỤC

  1.0 giỚi thiỆu chung 3

  1.1 Tổng quan dự án 3

  1.2 Mục đích tài liệu 3

  1.3 Các văn bản pháp lý 3

  1.4 Định nghĩa và viết tắt 5

  2.0 CÔNG TÁC CHUẨN BỊ THI CÔNG 5

  3.0 NHÂN LỰC THI CÔNG 6

  4.0 THIẾT BỊ THI CÔNG 7

  5.0 CÔNG TRÌNH TẠM PHỤC VỤ THI CÔNG 8

  6.0 TIẾN ĐỘ THI CÔNG khoan 8

  7.0 vật tư thi công 9

  8.0 CHIỀU SÂU, KHOẢNG CÁCH TỚI CÁC CÔNG TRÌNH NGẦM 9

  9.0 BIỆN PHÁP Thi công 10

  9.1 Huy động máy móc thiết bị và nhân lực 10

  9.2 Chuẩn bị công tác khoan 11

  9.3 Công tác khoan dẫn hướng 14

  9.4 Công tác khoan mở rộng kích thước lỗ 15

  9.5 Công tác kéo ống lồng 19

  9.6 Công tác thu dọn vệ sinh và hoàn trả mặt bằng 20

  10.0 BIỆN PHÁP ANTĐ, VSMT, PCCN và an ninh CÔNG TRƯỜNG 21

  10.1 Quy định chung 21

  10.2 An ninh 21

  10.3 Vệ sinh môi trường 21

  10.4 Phòng chống cháy nổ, an toàn giao thông nội bộ 22

  10.5 An toàn lao động 23

  Biện pháp thi công khoan ngầm kéo ống dẫn nước qua đường cao tốc 

  1.1 Tổng quan dự án

  - Nhằm nâng cao chất lượng hệ thống cấp nước sạch ở khu vực đô thị và các vùng nông thôn thành phố Hà Nội, UBND Hà Nội có Kế hoạch đầu tư đấu nối, bổ sung, cải tạo mạng lưới cấp nước, nâng cấp các nhà máy nước đảm bảo kết nối mạng vòng, cấp nước an toàn, an ninh nguồn nước giảm dần khai thác nước ngầm theo quy hoạch thuộc phạm vi Công ty TNHH MTV Nước sạch Hà Nội quản lý;

  - Dự án thi công tuyến ống cấp nước DN300, DN600 song song với tiến độ thi công với nút giao đường vành đai 3 với đường ô tô cao tốc Hà Nội – Hải Phòng;

  - Tuyến ống DN600 và DN300 sẽ được thiết kế, thi công lắp đặt và vận hành tuân thủ Văn bản số 7125/VP-ĐT ngày 24/8/2020 của UBND Thành phố Hà Nội về việc thi công tuyến ống cấp nước DN300, DN600 song song với tiến độ thi công với nút giao đường vành đai 3 với đường ô tô cao tốc Hà Nội – Hải Phòng;

  1.2 Thông tin chung về công trình

  Tên công trình: Tuyến ống DN600 và tuyến ống DN300 qua nút giao EX1

  Thuộc dự án: Đấu bổ sung tuyến ống cấp nước khu vực Gia Lâm năm 2022.

  Loại dự án, cấp công trình: Dự án thuộc nhóm B, Công trình Tuyến ống dẫn nước, Cấp II.

  Địa điểm: Huyện Gia Lâm – Hà Nội.

  1.3 Mục đích tài liệu

  Mục đích của tài liệu này là đưa ra phương pháp để Nhà thầu thực hiện và kiểm soát việc thi công tuyến ống nước DN600và DN300 ngầm khoan ngang qua nút giao EX1 tại 02 vị trí như bản vẽ đính kèm, thuộc dự án “ĐẤU BỔ SUNG TUYẾN ỐNG CẤP NƯỚC KHU VỰC GIA LÂM NĂM 2022 ”.

  1.4 Các văn bản pháp lý

  Công tác chuẩn bị đã thực hiện theo hạng mục thi công toàn tuyến ống.

  Danh sách nhân sự tham gia thi công khoan ngầm

  STT

  Họ Và Tên

  Ngày sinh

  Số CMT/ căn cước

  Quê quán

  Công việc

  1

  Nguyễn Văn Thanh

  6/5/1970

  038070006601

  Thanh Hóa

  Giám đốc  - chỉ huy trưởng

  2

  Trần Anh Tuấn

  13/06/1972

  273136899

  Hà Tĩnh

  Phó chỉ huy

  3

  Đặng Xuân Diễn

  7/10/1961

  024716077

  Nghệ An

  Phó chỉ huy

  4

  Đặng Minh Nhựt

  1986

  025748413

  Đồng Tháp

  Phó chỉ huy

  5

  Đỗ Thị Kim Mỷ

  17/05/1997

  291141831

  Tây Ninh

  Thư ký

  6

  Nguyễn Ngọc Thành

  20/03/1992

  173754257

  Thanh Hóa

  Đội trưởng

  7

  Nguyễn Tiến Long

  27/06/1998

  175023765

  Thanh Hóa

  Kỹ thuật

  8

  Trần Mạnh Sùng

  30/09/1976

  033076001982

  Hưng Yên

  Lái máy khoan

  9

  Âu Lê Hải

  1973

  312381178

  Bắc Giang

  Lái máy khoan

  10

  Dương Văn Minh

  19/04/1987

  281286071

  Nghệ An

  Phụ Khoan

  11

  Nguyễn Thanh Hùng

  03/09/1972

  038072003565

  Thanh Hóa

  Phụ Khoan

  12

  Nguyễn Văn Sáng

  12/081968

  261623922

  Thái Nguyên

  Phụ Khoan

  13

  Võ Xuân Oánh

  30/10/1965

  181484282

  Nghệ An

  Phụ Khoan

  14

  Đoàn Văn Đông

  1/12/1996

  251064894

  Lâm Đồng

  Phụ Khoan

  15

  Dương Văn Đại

  10/10/1999

  187766885

  Nghệ An

  Phụ Khoan

  16

  Nguyễn Ngọc Nợi

  20/11/1970

  172156753

  Thanh Hóa

  Phụ Khoan

  17

  Phan văn Trúc

  20/03/1977

  261221690

  Thái Nguyên

  Phụ Khoan

  18

  Phạm Minh Tuấn

  19/05/1976

  320940871

  Bến Tre

  NV Kỹ thuật

  19

  Đào Minh Tuấn

  29/08/1995

  362427232

  Cần Thơ

  NV Kỹ thuật

  20

  Nguyễn Minh Phụng

  09/08//1995

  301600511

  Long An

  NV Kỹ thuật

   

  Theo sơ đồ tổ chức thi công của dự án đã được chủ đầu tư phê duyệt

  Danh sách máy móc thiết bị thi công:

   

   

  STT

  Chủng loại MMTB

  Số lượng

  Sở hữu/Thuê

  Ghi chú

  1

  Cần cẩu 40 tấn

  01

  Thuê

   

  2

  Máy phát điện 20 kVA

  01

  Thuê

   

  3

  Máy đào 1 m3

  02

  Thuê

   

  4

  Máy hàn A300

  5

  Sở hữu

   

  5

  Máy mài, cắt Ø150

  4

  Sở hữu

   

  6

  Máy nén khí dầu (8m3/phút)

  01

  Sở hữu

   

  7

  Máy khoan cầm tay

  04

  Sở hữu

   

  8

  Máy doa lỗ

  01

  Sở hữu

   

  9

  Máy nén áp lực + Recorder

  01

  Thuê

   

  10

  Máy khoan ống ngầm HDD

  01

  Sở hữu

   

  11

  Bộ trộn dung dịch khoan 2000L

  01

  Sở hữu

   

  12

  Bộ định vị đầu khoan

  01

  Thuê

   

  13

  Máy đo khoảng cách bằng tia laser

  01

  Sở hữu

   

  14

  Máy đo sâu

  01

  Thuê

   

  15

  Bộ đàm

  03

  Sở hữu

   

  16

  Xe bồn chở nước sạch

  01

  Thuê

   

  17

  Xe bồn chở betone

  01

  Thuê

   

   

   

  - Minh Phương sẽ vận chuyển 01 container 10 ft có chứa các MMTB, dụng cụ phục vụ thi công và các Công trình khác đặt tại bãi tập kết trong khu vực thi công.

  - Văn phòng làm việc tại công trường: tại văn phòng Công ty CP Nước sạch số 2 Hà Nội.

  - Nhà ở của cán bộ/công nhân sẽ được thuê nhà dân các khu vực thi công khoảng 6 km.

  - Sử dụng máy phát điện 20kVA cung cấp điện để hàn ống. Nguồn nước phục vụ cho công tác khoan được cung cấp bằng xe bồn và các bồn nước di động. 

  - Tiến độ thi công được lập tính từ ngày Chủ đầu tư nhận được giấy phép chấp thuận thi công.

   

  Stt

  Vật tư, thiết bị

  Std

  Facing

  Sch

  inch

  ĐV

  K.lượng

  1

  Ống DN800 làm ống lồng cho ống nước DN600

   

  BE

  40

   

  m

  36

  2

  Ồng DN450 làm ống lồng  cho đường ống nước DN300

   

  BE

  40

   

  m

  36

   

  Chiều sâu chôn ống khi băng qua nút giao EX1 được xác đinh dựa trên tiêu chuẩn API RP 1102, thông số đầu vào là chiều dày thành ống, độ sâu chôn ống qua đường, các thông số của đường và xe vận hành. Kiểm tra ứng suất trong ống so với ứng suất cho phép và tính mỏi của mối hàn so với giới hạn mỏi của mối hàn để đảm bảo ống không bị hư hại hay phá hủy trong quá trình vận hành.

  Chiều sâu chôn ống được xác định phù hợp với tiêu chuẩn Việt Nam: “Khoảng cách từ điểm cao nhất của vỏ ống bảo vệ bên ngoài (ống lồng DN800/ DN450 bảo vệ đường ống dẫn nước) đến mặt đường tối thiểu là 1.4 m”.

   

  CÔNG TY CỔ PHẦN TƯ VẤN ĐẦU TƯ & THIẾT KẾ XÂY DỰNG MINH PHƯƠNG 

  Địa chỉ: 28B Mai Thị Lựu, P. Đa Kao, Quận 1, TP.HCM 

  Hotline: (028 22 142 126 – 0903 649 782 

  Email: [email protected] hoặc thanhnv9[email protected] 

  Website: www.minhphuongcorp.com

   

   

  --- Bài cũ hơn ---

 • Biện Pháp Thi Công Khoan Ống Qua Đường Và Quy Trình Công Nghệ Thực Hiện
 • Công Ty Cp Tư Vấn Đầu Tư Và Thiết Kế Xây Dựng Minh Phương
 • Vôi Quét Tường Pha Sẵn – Nguyên Tắc Pha Và Các Bước Thi Công
 • Cách Pha Nước Vôi Quét Tường Nhà Chuẩn Nhất
 • Quy Trình Phá Dỡ Nhà Cửa An Toàn, Hiệu Quả Nhất
 • Biện Pháp Thi Công Lắp Đặt Tuyến Ống Qua Đường Giao Thông Bằng Phương Pháp Khoan Ngầm

  --- Bài mới hơn ---

 • Kỹ Thuật Hàn Ống Chi Tiết
 • Hướng Dẫn Biện Pháp Thi Công Ống Nhựa Hdpe
 • Thi Công Hàng Rào Kẽm Gai
 • Biện Pháp Thi Công Hàng Rào Kẽm Gai Nhọn, Kẽm Gai Hình Dao Giá Tốt Nhất Mới 100%, Giá: 9.000Đ, Gọi: 0915 236 006, Hòa Bình
 • Biện Pháp Thi Công Hàng Rào Sắt
 • Tài liệu này trình bày biện pháp thi công lắp đặt tuyến ống bờ qua đường giao thông/ mương bằng phương pháp khoan ngang- đặt ống lồng

  Tài liệu này trình bày biện pháp thi công lắp đặt tuyến ống bờ qua đường giao thông/ mương bằng phương pháp khoan ngang- đặt ống lồng. dự án đường ống bờ NCS2- Điều chỉnh. / This document detailed method statement for onshore pipeline installation crossing traffic road/ ditch by horizontal drilling (put down temporary pipe).

  Bảng thống kê những vị trí tuyến ống thực hiện công tác khoan ngang và đặt ống lồng chờ./ Statistical table of the positions constructed by horizontal drilling and putting sleeve pipe:

  3. Công tác huy động nhân lực và thiết bị/ manpower and equipment mibilization.

  – Toàn bộ nhân lực và thiết bị thi công sẽ được huy động đến công trình phù hợp với kế hoạch cho từng hạng mục để đáp ứng tiến độ của dự án. / All of manpowers and equipments shall be mobilized according to project requirement.

  – Đối với nhân lực: Toàn bộ nhân lực phục vụ thi công cùng chứng chỉ, bằng cấp sẽ được kiểm tra, xem xét để được chấp thuận trước khi thi công, các nhân lực cụ thể sẽ được LILAMA huy động đến công trường phù hợp với tiến độ theo từng giai đoạn. / Manpowers: The skill manpower shall be required and approved by owner before working and be mobilized to site in accordance with the schedule.

  – Danh sách nhân lực phục vụ thi công cho 01 vị trí thi công./ Manpower List for 01 working location. (Dự kiến 3 nhóm thi công/About 3 team contruction)

  – Đối với thiết bị: Toàn bộ thiết bị thi công phục vụ cho dự án sẽ được kiểm tra xem xét chấp thuận trước khi huy động đến công trình, các thiết bị này có đầy đủ đăng ký, đăng kiểm, chứng nhận hiệu chuẩn, đang trong tình trạng sử dụng tốt và phù hợp với tiến độ và yêu cầu của từng giai đoạn thi công dự án/ Equipments: All equipments shall be approved by owner before working and be mobilized to site in accordance with the schedule.

  – Danh sách thiết bị chính phục vụ thi công cho 01 vị trí thi công. / Equipment list for 01 working location. (Dự kiến 3 nhóm thi công/About 3 team contruction)

  4. BIỆN PHÁP THI CÔNG LẮP ĐẶT TUYẾN ỐNG/ METHODS OF CONSTRUCTION AND INSTALLATION OF PIPELINE

  4.1 TỔNG QUAN VỀ THI CÔNG LẮP ĐẶT TUYẾN ỐNG/ OVERVIEW OF PIPELINE INSTALLATION

  4.1.1 Yêu cầu chung/ General requirements – BIỆN PHÁP THI CÔNG LẮP ĐẶT TUYẾN ỐNG QUA ĐƯỜNG GIAO THÔNG BẰNG PHƯƠNG PHÁP KHOAN NGẦM

  – Mỗi thành viên trong dự án: Tuân thủ các qui trình, qui phạm kỹ thuật và an tòan lao động theo tiêu chuẩn của dự án/ All memberships of Project: shall be as follow general specifications, codes, standards, HSE standards.

  – Tất cả các máy móc, trang thiết bị, vật tư, vật liệu đưa vào và sử dụng trong quá trình thi công phải phù hợp với yêu cầu kỹ thuật và được Chủ đầu tư chấp thuận/ All machines, equipment, materials, shall be used during the construction process must conform to the technical requirements and be approved by the Owner.

  4.1.2 Trình tự thi công chung/ General construction steps:

  – Xin phép trước khi thi công / Permit to work

  – Đảm bảo giao thông cho tuyến đường tại vị trí đang thi công/ Ensuring traffic for the road at construction location.

  – Xác định, định vị tim tuyến ống/ determined, located for centerline pipeline.

  – Lắp hàng rào bảo vệ tuyến ống hiện hữu/ Install of temporary baricade

  – Thi công khoan ngang./ Horizontal drill

  ü Bước/Step 1. Thi công hố tiếp ống và hố kéo ống/ To ppare pits for pulling and drilling pipes (receiving pit and pull pit)

  ü Bước/Step 2. Khoan hoa tiêu/ pilot drilling.

  ü Bước/Step 3. Khoan nong mở rộng đường khoan/ reaming drilling.

  ü Bước/Step 4. Lắp đặt & kéo đường ống lồng/ Sleeve pipe installation and pull-back

  – Tiếp nhận và tập kết ống cạnh hố tiếp ống/ Receiving and gathering the pipe nearby the pit.

  – Tổ hợp ống cạnh hố tiếp ống( fit-up, hàn, NDT, bọc mối nối)/ Assemble pipe ( fit-up, welding, NDT, field joint coating)/ nearby the receiving pit.

  – Cẩu, hạ ống/chuổi ống xuống hố tiếp ống, tổ hợp ống dưới hào (fit-up, hàn, NDT, bọc mối nối) và kéo ống qua ống lồng/ Lifting, lowered the pipes to the receiving pit, asemble pipe ( fit-up, welding, NDT, field joint coating) on the pit and pull the pipes section through the sleeve pipe.

  – Hoàn trả và dọn dẹp mặt bằng/ Restore construction.

  4.2 QUY TRÌNH THI QUY TRÌNH THI CÔNG/ METHOD OF WORK

  4.2.1 Xin phép trước khi thi công / Permit to work

  – Trên cơ sở bản vẽ thi công, biện pháp thi công đã được phê duyệt. Nhà thầu thi công tiến hành xin phép cơ quan quản lý chức năng chủ đường ống hiện hữu, có kế hoạch phân luồng giao thông tại các khu vực có đường ống đi qua./ Based on the construction drawing, the method statements has been approved. The contractor conduct to permit from function office, the existing pipeline owner to allow work in the existing pipeline area. get permision to work for construction from official organization, setting plan for traffic on construction location.

  4.2.2 Đảm bảo giao thông cho tuyến đường đang thi công/ Ensuring traffic for the road under construction

  – Trước khi tiến hành thi công đào hào, đơn vị thi công sẽ phải lắp đặt biển báo cảnh báo cho người tham ra giao thông và có người chỉ dẫn an toàn cho các phương tiện lưu thông khi các đoạn cắt ngang này để ngỏ. Về ban đêm phải có đèn báo hiệu màu đỏ./ Before excavation for the trench, the construction team shall be set-up barier and warning signs and watchman to warning for the road users and vehicles. at the night, it is nesscesary to installed the red-signs light.

  4.2.3 Xác định tim tuyến, định vị tim của các tuyến ống hiện hữu/ Determine center line and locate the existing pipelines:

  – Xác định tim tuyến, định vị tim của các tuyến ống hiện hữu: Trước khi thi công, tim tuyến sẽ được định vị chính xác bằng thiết bị chuyên dụng, các mốc tuyến sẽ được bàn giao trước khi thi công. Tim tuyến được đánh dấu bằng các dấu sơn trắng trên mặt đường, hai bên mép đường sẽ đóng cọc kèm theo biển báo/ Determination center line and locate the existing pipelines: Before construction, center line will be accurately positioned by the measuring equipment, the bench marks shall be handed before the construction. Center line is marked with white marker on the road, two sides of the road will be piled with a sign board.

  4.2.4 Lắp hàng rào bảo vệ tuyến ống hiện hữu/ Install of temporary baricade

  – Ở khu vực thi công, nhà thầu thi công sẽ lập hàng rào bảo vệ cách mép ống hiện hữu tối thiểu 1m, để ngăn chặn sự ảnh hưởng của công tác thi công vào đường ống hiện hữu./ At the construction area, the contractor will set up a hard fence at least 1m away from the edge of the existing pipe to pvent the impact of construction work on the existing pipe

  – Chi tiết hàng rào bảo vệ tuyến ống hiện hữu được thể hiện theo bản vẽ sau: / Detail of hard fence to protect existing pipeline is shown as bellow: ( attached drawing).

  4.2.5 Thi công khoan ngang./ Horizontal drill ( ĐÍNH KÈM 01-02 / ATTACHED 01-02: NCS2-LLM-BPTC-CW-01-02 )

  – Bước/Step 1. Thi công hố tiếp ống và hố kéo ống/ To ppare pits for pulling and drilling pipes (receiving pit and pull pit)

  – Bước/Step 2. Khoan hoa tiêu/ pilot drilling.

  – Bước/Step 3. Khoan nong mở rộng đường khoan/ reaming drilling.

  – Bước/Step 4. Lắp đặt & kéo đường ống lồng/ installation and pull the sleeve pipes.

  Ø Thi công hố tiếp ống và hố kéo ống/ To ppare pits for pulling and drilling pipes (receiving pit and pull pit)

  – Xác định vị trí và kích thước hố tiếp ống và hố kéo ống./ Making the location and size of pulling and drilling pipes pits

  – Đóng cừ Larsen/cọc gỗ để bảo vệ hố tiếp ống và hố kéo ống/ Installation of the Larsen pile/ timber pile to protect receiving and pull pits.

  – Dùng máy đào bánh xích di chuyển dọc theo tim tuyến ống để đào hố kéo ống và hố tiếp ống. Đất đào sẽ được đổ cạnh hào và đất thừa sẽ được di chuyển về bãi tập kết bằng xe ben thùng từ 10-15m3. Kích thước hố tiếp và nhận ống sẽ được đảm bảo sao cho thuận lợi cho quá trình thi công lắp đặt ống (tổ hơp, hàn, NDT, bọc mối nối) dưới hố kéo ống và hố nhận ống/ Function Excavator shall be used to dig the pit all the types of profiles, grades. The soil put nearby the trench, unsuitable soil transport to authorized area by truck 10-15m3. Pits dimension shall be ensuring for assemble the pipe on the pits.

  – Đất đào được tập kết vào khu vực cạnh hào, khu vực tập kết phải được giăng dây đánh dấu vị trí cẩn thận, đảm bảo đất không bị trôi ngược lại hố đào/ The excavated soil is gathered into the area next to the trench, the gathering area must make in order the soil does not landslide back into the excavation trench.

  Ø Công tác khoan hoa tiêu/ pilot drilling.

  – Dựa trên bản vẽ thiết kế, sử dụng mũi khoan để khoan với một góc nghiêng phù hợp. Khi mũi khoan đạt độ sâu yêu cầu, sử dụng lực đẩy để di chuyển mũi khoan về phía trước. Sau đó tiếp tục khoan cho đến điểm đích. Trong quá trình khoan, bentonite được bơm xuống để bôi trơn và cố định đường khoan. Đường khoan hoa tiêu sẽ đi theo đường thiết kế tạo nên một đường khoan thẳng. Để kiểm soát việc điều khiển hướng dựa vào cơ chế bất đối xứng của đường khoan. /Based on the design drawing, drilling at an appropriate angle. Once countersink has reached the required depth, use thrust so that countersink moves in the forward direction. Then continue drilling until the destination. During drilling, bentonite is pumped down to lubricate and fix the drill line. The pilot drill line will follow the design line to create a straight line. To control the direction drilling based on the asymmetric mechanism of the boring line.

  – Toàn bộ đường khoan được xác định bởi bộ phát sóng nằm trong đầu khoan. Trên mặt đất sử dụng một thiết bị thu tín hiệu đi dọc theo đầu khoan để biết các chỉ tiêu: độ sâu, nhiệt độ, góc quay và độ nghiêng của đầu khoan. Những thông tin này được chuyển tải về cho người vận hành máy để định hướng mũi khoan./ The entire drilling line is determined by the transmitter located in the countersink head. On the ground use a signal receiver along countersink head for indicators: depth, temperature, angle of rotation and tilt of countersink head. This information is sent to the operator to guide countersink

  – Thông tin về đầu khoan được truyền tải thông qua sóng vô tuyến hoặc hữu tuyến về thiết bị dò và thiết bị hiển thị đặt trên máy khoan giúp cho việc vận hành máy khoan hướng mũi khoan đi theo vị trí đã được xác định theo hồ sơ thiết kế./ The Information about countersink head sent via radio or wired about the detectors and display devices located on the drill helps the operation of the drill according to specific location following design documents.

  Ø Khoan nong mở rộng đường khoan/ horizontal drilling widens drilling line.

  – Sau khi khoan hoa tiêu hoàn tất, thay thế bằng mũi khoan nong và tiến hành khoan nong ngược từ hố nhận về hố kéo. Mũi khoan này có tác dụng mở rộng đường kính đường khoan phù hợp với đường kính ống yêu cầu. After the pilot drilling is completed, replace with reaming countersink and reaming back from the receiving hole to the pulling hole. This countersink has the effect of expanding the bore diameter in accordance with requirements.

  – Kích thước của mũi khoan nong phụ thuộc vào đường kính ống hoàn thiện và tính chất của đất. Đường kính của mũi khoan nong phải lớn hơn đường kính ống lồng từ 10% – 15 %./ Diameter of the reaming countersink depends on the diameter of the finished pipe and the soil feature. The diameter of the countersink reaming must be 10% – 15% larger than the sleeve pipe diameter.

  – Giống như lúc khoan hoa tiêu, bentonite tiếp tục được bơm vào tuyến khoan để giữ vách và bôi trơn cho đường khoan. Like the pilot drill, bentonite continues to be pumped into the drill line to hold the wall and lubricate the drill line.

  Ø Lắp đặt & kéo ống lồng/ installation and pull-back the sleeve pipes.

  – Ống được hàn thành chuỗi và kết nối với đầu chụp ống trước khi kéo. Đầu khoan nong được gắn vào phía trước đường ống qua một khớp xoay giúp đường ống dễ dàng dịch chuyển vào trong đường khoan. Việc kéo đường ống vào tiếp tục cho đến khi lắp xong đường ống./ The pipes are combined to string of pipes and connected to the pipe cap before pulling. The countersink reaming is attached to the front of the pipe by means of a swivel joint that allows the pipe to move easily into the drill. Pulling string of sleeve pipes continues until the pipe is installed finish.

  4.2.6 Tiếp nhận và tập kết ống cạnh hố tiếp ống/ Receiving and gathering the pipe nearby the receiving pit.

  – Toàn bộ ống sẽ được bịt kín hai đầu để tránh bụi bẩn và côn trùng chui vào trong ống/ The entire of pipe will be cover at both side to pvent dirt and insects go inside.

  4.2.7 Tổ hợp ống cạnh hố tiếp ống( fit-up, hàn, NDT, bọc mối nối)/ Assemble pipe ( fit-up, welding, NDT, field joint coating)/ nearby the pit.

  – Cẩu từng ống lên giá đỡ tổ hợp, tiến hành căn chỉnh khe hở & độ lệch mép trong giới hạn cho phép/Lifting each pipes to the temporary support, ensure of the root gap & alignment

  – Dùng định tâm ngoài căn chỉnh hai đầu ống nối lại với nhau/ Using centering outside tool to align the two pipe ends together during fit up, aligment.

  – Sau khi kiểm tra fit up xong, công tác hàn sẽ được tiến hành theo quy trình hàn/ After fit up inspection welding works shall be carried out as welding procedure

  – Sau khi hoàn thiện công tác hàn, toàn bộ các mối hàn sẽ được kiểm tra bằng mắt thường, NDT, FJC theo quy trình đã được phê duyệt. After welding joints are completed All welds will be visual inspection, NDT, FJC as approval procedures

  – Tham khảo bản vẽ/ drawing NCS2-LLM-BPTC-MC-02/ acttached 04

  4.2.8 Cẩu, hạ ống/chuổi ống xuống hố tiếp ống, tổ hợp ống dưới hào (fit-up, hàn, NDT, bọc mối nối) và kéo ống qua ống lồng/ Lifting, lowered the pipes to the receiving pit, asemble pipe ( fit-up, welding, NDT, field joint coating) on the pit and pull the pipes section through the sleeve pipe.

  – Dưới hào sẽ bố hệ thống con lăn đặt sẵn để phục vụ công tác kéo ống xuyên qua ống lồng bê tông chờ đặt sẵn với kích thước D1100/ Under the bottom ditches, to set rollers system to serve the work of pulling pipes through existing sleeve pipes .

  – Dùng 1 đến 3 cẩu bánh xích hoặc bánh lốp đứng trên đường công vụ để cẩu các đoạn ống được tập kết cạnh hào, đặt ống lên hệ con lăn được bộ trí dưới hào/ Use 1 to 3 crawler cranes or mobile crane standing on the service road to lift the pipes which is arranged beside and along ditch, down into the ditch, lay on rollers system.

  – Phía hố kéo sẽ đặt tời, dây tời được móc vào đầu chụp được gắn vào đoạn ống đầu tiên và kéo toàn bộ các ống đã được tổ hợp xuyên qua ống lồng / At pulling pit, the winch will be placed, the winch is hooked into the cap of the first pipe and pull the string of pipes pass through the existing sleeve pipes.

  – Tham khảo bản vẽ/ drawing NCS2-LLM-BPTC-MC-04/ acttached 06

  4.2.9 Hoàn trả và dọn dẹp mặt bằng/ Restore and cleaning constrution.

  – Thu rọn hàng rào cứng, lắp đặt cọc tiêu, biển cảnh báo tuyến ống qui cách như qui định trong bản vẽ thiết kế đã được Chủ đầu tư phê duyệt./ Collecting hard barricades, installing marker posts, notice board of pipelines as specified in the design drawings approved by the Investor

  – Phân tích rủi ro và biện pháp khắc phục/ Risk analysis and remedies: NCS2-LLM-CW-2-00-10-PR-029

  6. CÁC ĐÍNH KÈM:/ ATTACHMENTS: BIỆN PHÁP THI CÔNG LẮP ĐẶT TUYẾN ỐNG QUA ĐƯỜNG GIAO THÔNG BẰNG PHƯƠNG PHÁP KHOAN NGẦM

  – Đính kèm 1: Bản vẽ biện pháp thi công phần xây dựng: / Construction drawing of method statement (02 pages):

  – Đính kèm 2: Bản vẽ biện pháp thi công phần cơ khí:. / Mechanical drawing of method statement. (04 pages)

  CÔNG TY CP TV ĐẦU TƯ VÀ THIẾT KẾ XÂY DỰNG MINH PHƯƠNG

  Địa chỉ: Số 28 B Mai Thị Lựu, Phường Đa Kao, Quận 1, TPHCM

  Chi nhánh: 2.14 Chung cư B1,số 2 Trường Sa, P 17, Q Bình Thạnh, TPHCM

  Email: [email protected]

  --- Bài cũ hơn ---

 • Quy Trình Kỹ Thuật 5 Bước Thi Công Hố Ga Đúng Cách
 • Hố Ga Bê Tông Đúc Sẵn, Giải Pháp Thi Công Hố Ga Chuyên Nghiệp
 • Hướng Dẫn Lắp Đặt Thi Công Hố Ga Lh: 090 220 8925.
 • Biện Pháp Thi Công Hố Ga Thoát Nước Năm 2022
 • Biện Pháp Thi Công Hố Ga Đúng Kỹ Thuật Trong 5 Bước
 • Biện Pháp Thi Công Khoan Ống Qua Đường Và Xây Dựng Bản Vẽ Là Gì ?

  --- Bài mới hơn ---

 • Biện Pháp Thi Công Tuyến Cáp Quang
 • Đội Thi Công Kéo Cáp Quang Chuyên Nghiệp
 • 3 Kỹ Thuật Kéo Cáp Quang Cần Biết Để Thi Công Đạt Tiêu Chuẩn
 • Phương Pháp Thi Công Chi Tiết Hệ Thống Cáp Quang
 • Kinh Nghiệm Thi Công Cáp Quang
 • Sự khác biệt giữa thi công khoan định hướng ngang và khoan ngầm ống kéo

  Công trình khoan định hướng ngang: một công trình trong đó có một loạt các tiện ích ngầm (đường ống, dây cáp, v.v.) được đặt mà không cần đào mặt đất.

  Khoan đặt ống ngầm: Sử dụng một rãnh để đưa ống vào trong ống, sau đó khoan lỗ ở phía bên kia để kéo đường ống qua bằng máy kéo. Nói chung, việc thi công được thực hiện sau khi đường ống được hàn và định hình một lần.

  Thi công khoan định hướng ngang: Là công nghệ thi công mới kết hợp công nghệ khoan định hướng của ngành Dầu khí với phương pháp thi công đường ống truyền thống, có ưu điểm là tốc độ thi công nhanh, độ chính xác thi công cao, giá thành rẻ.

  Khoan ngầm kéo ống: Là một loại công nghệ kỹ thuật cơ sở chôn lấp đường ống không đào hoặc đào ít.

  Công trình khoan định hướng ngang: Được sử dụng rộng rãi trong việc xây dựng đường ống cấp nước, điện, viễn thông, khí đốt tự nhiên, khí đốt, dầu mỏ, … Nó phù hợp với các điều kiện đất cát, đất sét, đá cuội và các điều kiện khác, có thể thi công ở hầu hết các khu vực đá không cứng.

  Công nghệ khoan ngầm kéo ống: Giải quyết các vấn đề hư hỏng của các tòa nhà đô thị và tắc đường trong quá trình chôn lấp đường ống, đồng thời nêu bật ưu điểm của nó trong việc ổn định lớp đất và bảo vệ môi trường. Điều quan trọng đối với các thành phố có mật độ giao thông đông đúc, dân cư đông đúc, nhiều tòa nhà mặt đất và các đường ống ngầm phức tạp là phải tạo ra một môi trường trong lành, thoải mái và đẹp đẽ cho thành phố.

  Các tính năng của cấu tạo khoan định hướng ngang:

  1. Việc thi công khoan ngang định hướng sẽ không cản trở giao thông, không làm hư hại không gian xanh, thảm thực vật, không ảnh hưởng đến đời sống và trật tự làm việc bình thường, đồng thời giải quyết được sự can thiệp của thi công đào truyền thống đối với đời sống và giao thông của cư dân.

  2. Máy khoan định hướng ngang hiện đại có độ chính xác cắt ngang cao, dễ dàng điều chỉnh hướng đặt và độ sâu chôn, khoảng cách đặt hình vòng cung của đường ống dài, có thể đáp ứng đầy đủ các yêu cầu thiết kế về độ sâu chôn và có thể làm cho đường ống vượt qua các chướng ngại vật ngầm.

  3. Độ sâu chôn lấp của mạng lưới đường ống đô thị nói chung dưới 3 mét, khi qua sông thì độ sâu chôn dưới lòng sông nói chung là 9-18 mét, nên sử dụng máy khoan định hướng ngang để xuyên qua, không ảnh hưởng đến môi trường xung quanh, không phá hoại địa mạo, môi trường, bảo vệ môi trường.

  4. Khi sử dụng giàn khoan định hướng ngang để thi công vượt biển sẽ không có nước hoặc hoạt động dưới nước, không ảnh hưởng đến giao thông trên sông, không làm hư hỏng các công trình đập và công trình hai bên bờ sông, không bị hạn chế theo mùa, thời gian thi công ngắn và tỷ lệ thành công cao.

  5. So với các biện pháp thi công khoan ngầm khác, tốc độ ra vào công trường nhanh, điều chỉnh mặt bằng linh hoạt, đặc biệt trong xây dựng đô thị thể hiện hết tính ưu việt của nó, diện tích xây dựng nhỏ, giá thành công trình thấp, tốc độ thi công nhanh.

  6. Khi có sông lớn đi qua, do đường ống được chôn sâu dưới địa tầng từ 9-18 mét nên bên trong địa tầng có ít ôxy và các chất ăn mòn khác nên có chức năng chống ăn mòn và giữ nhiệt tự nhiên, có thể đảm bảo thời gian vận hành đường ống lâu hơn.

  Sự khác biệt giữa lực kéo ngang của đường ống và khoan định hướng ngang là gì

  Lực kéo ngang của đường ống

  Nó là để đục lỗ dây và ống nối từ vị trí mục tiêu, sau đó kéo sợi dây trở lại, và ống được kéo vào vị trí mục tiêu.

  Nó là để khoan từ điểm xuất phát đến đích. Vị trí hoạt động của chúng khác nhau, và phương pháp xây dựng của chúng cũng khác nhau.

  1 Dụng cụ thi công khoan định hướng có độ khó nhất định, ý nghĩa cụ thể là gì

  Thứ 1: nhầm lẫn khái niệm, khoan định hướng ngang là kéo ống thay vì kích ống. Nói đến kéo ống là kích ống, tất nhiên, bất kể việc kích ống và kéo ống thuộc công nghệ không rãnh, đường ống đều có thể đi xuyên qua lòng đất.

  Thứ 2 : Dùng khoan định hướng ngang để kéo ống bê tông, ống không sâu không cố định được, thi công quá nhiều khó khăn, không cần dùng ống bê tông. Cách giải quyết các vấn đề và công nghệ chính của khoan định hướng ngang trong xây dựng

  Trước khi giàn khoan được thả neo, tiến hành kiểm tra đường ống ngầm bằng các dụng cụ trong khu vực thả neo để tránh trường hợp thanh neo bị va đập vào đường ống dẫn ngầm. Khả năng neo của giàn khoan phản ánh khả năng sử dụng sức của chính mình trong quá trình thi công khoan và lai dắt. Khi kéo ống lại, nếu neo không tốt thì giàn di chuyển, neo thêm nữa có thể làm cho đường ống không kéo được, nếu tăng thêm lực kéo của giàn thì toàn bộ công suất của giàn sẽ dồn vào thân giàn, điều này rất dễ xảy ra.

  Trong quá trình khoan ngầm, do tín hiệu địa từ mạnh (tác dụng che chắn của các tòa nhà và cầu cạn) nên không thể nhận được tín hiệu định hướng. Căn cứ vào độ dốc khoan và số điểm trước khi tín hiệu biến mất để đánh dấu ống khoan để khoan mù. Trong quá trình khoan mù lấy dấu trên ống khoan và tính toán độ dốc ống khoan để hoàn thành độ võng và toàn bộ quá trình khoan cho đến khi có tín hiệu.

  4 Lựa chọn máy khoan ngầm có định hướng

  Mũi khoan là một trong những công cụ quan trọng để định hướng, đối với các tầng đất khác nhau sẽ sử dụng các mũi khoan khác nhau để tránh xảy ra tình trạng mũi khoan bị kẹt.

  (1) Đất sét mịn: Phải dùng mũi khoan lớn hơn, muốn tiến 0,9m thì có thể đổi hướng lỗ khoan, mũi khoan có độ dogleg 10 hoặc mũi khoan lớn.

  (2) Đất sét mềm khô: Sử dụng mũi khoan cỡ vừa để có hiệu quả tốt nhất.

  (3) Lớp đất cứng: Mũi khoan nhỏ hơn có tác dụng tốt nhất Đảm bảo rằng mũi khoan phải lớn hơn kích thước của trụ ngoài của đầu dò ít nhất 12,5mm.

  (4) Lớp vôi: Mũi khoan nhỏ nhất có tác dụng tốt nhất, công nghệ cắt và nghiền đặc biệt được sử dụng để thay đổi hướng khoan.

  (5) Đường cát: Các mũi khoan dogleg cỡ trung bình có hiệu quả tốt nhất, và các mũi khoan cacbua hàn có khả năng chống mài mòn tốt nhất. Mỏ neo và dung dịch khoan của mũi khoan là chìa khóa thành công.

  (6) Bùn cát: Các mũi khoan cỡ trung bình đến lớn tốt hơn. Đôi khi cần có mô-men xoắn cao để dẫn động mũi khoan.

  (7) Lớp cát dày đặc: Mũi khoan hình nón kích thước nhỏ có tác dụng tốt nhất, nhưng kích thước của mũi khoan phải lớn hơn kích thước hình trụ ngoài của đầu dò, ở loại đất này khó tiến về phía trước, điều khiển hướng có thể đạt được nhanh chóng.

  (8) Lớp cấp phối: Mũi khoan có gắn ximăng cỡ nhỏ có tác dụng tốt nhất, đối với lớp cuội cấp phối lớn thì việc khoan khó, nhưng nếu có đủ đất kết dính giữa các lớp cuội thì vẫn có thể khoan được. Trong lớp sỏi, khó giãn nở trở lại nhất.

  (9) Hình thành đá cố kết: Hiệu quả khoan tốt nhất là sử dụng máy khoan động lực trong lỗ. Khi sử dụng mũi khoan tiêu chuẩn để khoan vào đá cứng, máy khoan có thể hoàn thành công trình mà không có thay đổi đáng kể về hướng.

  5 Lựa chọn hợp lý quỹ đạo thiết kế và giao cắt địa tầng

  Khoan định hướng ngang có thể đảm nhận nhiệm vụ vượt qua các đường ống dẫn vật liệu khác nhau, hiệu suất của giàn khoan phụ thuộc vào điều kiện địa chất lý tưởng và thiết kế quỹ đạo hợp lý. Nếu lớp nơi đặt đường cong đi ngang không lý tưởng (lớp cát nhanh, lớp đá vôi, lớp sỏi), khả năng di chuyển thành công sẽ bị giảm hoặc thậm chí Không thể hoàn thành lỗ thí điểm.

  Đối với công trình khoan ngang định hướng qua sông, vượt biển, trước hết phải khảo sát điều kiện địa chất của nơi vượt biển, đối với các thành tạo khác nhau (bùn, sét, mùn, phù sa, cát, cát lún băng qua) thì phải lựa chọn các công cụ và kết cấu khoan khác nhau.

  Địa chất đoạn qua phải được khảo sát chi tiết, thông thường các hố khảo sát được khoan cách tâm đường ngang 25m theo yêu cầu, các hố khảo sát trên đoạn phức tạp phải dày đặc. Việc thăm dò địa chất của đoạn băng qua phải cung cấp các thông số sau, độ sâu lấy mẫu, hàm lượng nước, kích thước hạt, chỉ số thanh khoản, chỉ số dẻo, giới hạn lỏng, giới hạn dẻo, số xuyên tiêu chuẩn, khả năng chịu lực, v.v., cung cấp báo cáo chất lượng nước và cung cấp bản đồ địa hình của đoạn qua và các bản vẽ hồ sơ khoan địa chất để các đơn vị thiết kế và thi công tham khảo.

  Theo cao độ thiết kế, địa tầng và địa hình đặt ống, theo bán kính cong của ống khoan, vị trí làm việc, sự phân bố của các tuyến ống ngầm và bản vẽ của Bên A để thiết kế chiều sâu chôn của ống thép và bán kính cong của ống thép, xác định góc đỉnh của mũi khoan trong quá trình khoan định hướng , góc phương vị, góc mặt dao, tính toán và đo tọa độ không gian, thiết kế sơ đồ quỹ đạo của khoan định hướng và lập kế hoạch xây dựng đặc biệt cho các tầng và mặt cắt đặc biệt, đồng thời chuẩn bị một số lượng vật liệu thông dụng và khẩn cấp nhất định để đề phòng các tình huống đặc biệt để đảm bảo tiến độ mọi công đoạn thi công diễn ra suôn sẻ.

  6 Công nghệ lỗ dẫn hướng và giải pháp cho mũi khoan bị kẹt

  Sử dụng máy khoan có trợ lực. Khoan lỗ thí điểm được thực hiện bằng cách khoan định hướng với sự xói mòn bằng tia bùn áp suất cao, nghiền nát, xoay và cắt thành các lỗ. Hướng của mũi khoan được điều khiển bởi 15 (mũi khoan xiên, bộ truyền trong mũi khoan, vị trí, góc đỉnh, độ sâu và nhiệt độ của mũi khoan)

  Độ chính xác đo của máy dò mặt đất nói chung là 3% đến 5% và độ sâu đo là 21m. Khi phát hiện hướng khoan lệch so với quỹ đạo thiết kế, hướng mặt phẳng nghiêng của mũi khoan được điều chỉnh để sửa sai lệch. Việc sửa chữa không nên quá gấp, nên hoàn thành việc sửa chữa trong nhiều ống khoan theo bán kính cong của ống thép, không thể hoàn thành tất cả việc sửa chữa trong một ống khoan để tránh sự cố kéo ống trong quá trình kéo ống.

  6.3 Sự xuất hiện của mũi khoan bị kẹt và giải pháp của nó

  Trong quá trình khoan ngầm (sỏi, cát đường, lớp đá vôi) sẽ xảy ra hiện tượng bám dính. Điều chỉnh tỷ lệ bùn kịp thời, sử dụng dịch chuyển tối đa của máy bơm bùn, phối hợp với máy xúc để đưa ống khoan ra khỏi khu vực mắc kẹt.

  7 Thiết bị doa và quá trình doa

  Khi lỗ thí điểm được khoan đến khu vực khoan, cần có mũi doa để mở rộng lỗ khoan để lắp đặt đường ống hoàn chỉnh. Nói chung, lỗ khoan được mở rộng đến 1,2 đến 1,5 lần kích thước của đường ống thành phẩm. Sức căng hoặc lực đẩy của mũi doa yêu cầu chung là 175,1N trên milimét và doa nhiều giai đoạn có thể được sử dụng tùy theo thông số kỹ thuật của ống thành phẩm và giàn khoan.

  Quá trình doa lỗ: Mở rộng đường kính của lỗ thí điểm trên đường kính của ống được đặt, giảm lực cản trong quá trình đặt ống.

  8 Mối quan hệ giữa hiệu suất dung dịch khoan và khoan và kéo

  Đối với thi công khoan cắt định hướng, do lỗ khoan nằm trên bề mặt (thường nằm dưới lớp mặt 3m-20m), địa chất mềm nên không dễ tạo thành lỗ, lỗ khoan dễ bị sập, điều này đòi hỏi bùn sử dụng phải bảo vệ thành tốt, chất lượng bánh bùn cao, kiểm soát được. Sự thất thoát nước phải tốt để đảm bảo hoạt động của giàn khoan hoạt động tốt. Do cấu trúc tầng khác nhau nên hiệu suất bùn yêu cầu cũng khác nhau. Bùn khoan được sử dụng làm dung dịch rửa khoan, sử dụng dung dịch bentonit và phụ gia chất lượng cao, được khuấy trộn vào lỗ bằng hệ thống trộn theo tỷ lệ nghiêm ngặt với bùn. Nó có thể bôi trơn dụng cụ khoan, ổn định thành lỗ, giảm mômen quay và lực kéo ngược, đồng thời giảm ống thép và lỗ khi kéo ống. Hệ số ma sát tường, làm mát mũi khoan và ống phóng, mang theo các mảnh vụn của đất, giảm ăn mòn, cố định lỗ và bảo vệ đường ống.

  Vai trò của bùn đặc biệt quan trọng, việc thiếu bùn trong hố thường là nguyên nhân quan trọng dẫn đến việc khoan hỏng hóc. Việc giữ bùn đảo ngược trong toàn bộ quá trình là điều cần thiết để tiến độ dự án diễn ra suôn sẻ, để nâng cao hiệu suất của bùn, cần bổ sung một lượng phụ gia thích hợp để điều chế bùn với các đặc tính khác nhau. Tro soda có thể làm tăng độ nhớt, tăng lực cắt tĩnh, điều chỉnh giá trị pH, và lượng tro soda nói chung là 2% lượng natri của đất. Để tạo lỗ tốt và tăng khả năng bôi trơn trong lỗ, có thể thêm một lượng Drispac thích hợp. Để cải thiện khả năng mang mảnh vụn của bùn và lấy mảnh đất trong lỗ ra, một lượng Flowzen nhất định có thể được thêm vào một đoạn nhất định của quá trình khoan để đạt được hiệu quả sử dụng tốt.

  Để đảm bảo tiến độ suôn sẻ của dự án vượt biển, hiệu suất của bùn có thể được đảm bảo để đảm bảo sự thành công của đường ống vượt biển.

  9 Không thể kéo ống trong quá trình kéo

  Nếu không kéo được ống trong quá trình kéo ống thì phải kịp thời di chuyển giàn khoan đến cuối ống và phối hợp với máy xúc để lực kéo đạt gấp đôi lực kéo ban đầu, sau đó kéo ống lên khỏi mặt đất. Tìm nguyên nhân và các biện pháp thay thế, chẳng hạn như sử dụng đầu giãn nở lớn hơn, sử dụng đất sét và phụ gia nhập khẩu và sử dụng các giàn khoan mạnh hơn để hoàn thành việc vượt biển.

  Khoan định hướng ngang phù hợp với đường ống bê tông cốt thép

  Máy khoan định hướng ngang thường được sử dụng cho các dự án ống nhựa và thép, thông tin liên lạc, điện, khí đốt, dầu khí và nước máy. Máy chắn hoặc ống kích xoắn phù hợp để tạo hình ống bê tông tại một thời điểm.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Biện Pháp Thi Công Khoan Qua Đường Qua Sông Bằng Robot
 • Biện Pháp Thi Công Khoan Ngầm Qua Đường Và Kéo Ống Qua Đường
 • Biện Pháp Thi Công Khoan Ngầm Qua Đường Kéo Ống D500 Mm
 • Biện Pháp Thi Công Khoan Ngầm Kéo Ống Qua Đường
 • Cách Quét Vôi Ve Nhà, Thợ Quét Vôi Ve Tại Hà Nội
 • Biện Pháp Thi Công Cọc Khoan Nhồi

  --- Bài mới hơn ---

 • Quy Trình Thi Công Cọc Khoan Nhồi Và Các Biện Pháp Kiểm Tra
 • Chỉ Dẫn Kỹ Thuật: Cấp Phối Đá Dăm Của Kết Cấu Mặt Đường
 • Thi Công Và Nghiệm Thu Cấp Phối Móng Đá Dăm
 • Thuyết Minh Biện Pháp Thi Công Nâng Cấp Đường Gtnt Xã Yên Lộc
 • Biện Pháp Thi Công Trần Thạch Cao
 • Biện pháp thi công cọc khoan nhồi

  Cọc khoan nhồi tuần hoàn dung dịch là giải pháp móng có nhiều ưu điểm về mặt thiết kế, căn cứ vào tài liệu địa chất người thiết kế có thể xác định được chiều sâu cọc sao cho sức chịu tải của nền tương đương với sức chịu tải vật liệu của cọc (Pv tương đương Pd), điều này với phương pháp cọc đóng hoặc ép tĩnh không đạt được, đó là điều kiện đưa đến giải pháp nền móng hợp lý và kinh tế hơn

  Thi công được ở những địa hình chật hẹp. Tuy nhiên cũng có những khuyết điểm về quản lý thi công, khó kiểm tra được chất lượng bêtông nhồi vào cọc. Do đó đòi hỏi kinh nghiệm và tay nghề của nhà thầu và giám sát thi công, việc giám sát thi công phải thật chặt chẽ, tuân thủ đầy đủ các qui trình.

  I. CÔNG TÁC CHUẨN BỊ BIỆN PHÁP THI CÔNG KHOAN CỌC NHỒI

  1. Chuẩn bị mặt bằng Biện pháp thi công cọc khoan nhồi

  – Mặt bằng trước khi tiến hành thi công phải được san phẳng.

  – Đảm bảo cứng không bị lún máy móc khi thi công.

  – Đảm bảo đường rãnh thoát nước phòng khi trời mưa to.

  2. Định vị tim mốc

  – Xác định từng vị trí tim cọc và tim cột, dùng cọc tre để đánh dấu.

  – Bố trí các tim cột, các mốc phụ trên tường vách để khi mất dấu có thể dùng phương pháp căng dây để phục hồi lại những tim bị mất.

  – Sai số tim cọc sau khi thi công xong nhỏ hơn D/4 nhưng không lớn quá 15cm đối với cọc giữa và nhỏ hơn D/6 nhưng không lớn quá 10cm đối với cọc biên.

  3. Tập kết thiết bị – vật tư

  – Sau khi công tác chuẩn bị mặt bằng hoàn chỉnh tiến hành tập kết thiết bị, vật tư.

  – Thiết bị được tập kết gọn gàng, bố trí vị trí đặt ống đổ bê tông, cần khoan và các thiết bị phục vụ công tác thi công …

  – Vật tư sắt đảm bảo để nơi cao ráo tránh ngập nước và lẫn sình đất.

  II. CÁC BƯỚC THI CÔNG

  1. Bố trí sơ đồ vị trí khoan

  – Mỗi máy khoan được bố trí ở một khu vực nhất định để tránh vướng víu trong công tác thi công.

  – Bố trí khoan trình tự từ trong ra ngoài tránh tình trạng xe khoan chạy trên đầu cọc mới đổ bê tông xong.

  – Tim sau chỉ khoan cạnh tim trước khi bê tông của tim trước đạt lớn hơn 24 tiếng.

  Biện pháp thi công cọc khoan nhồi

  2. Công tác khoan cọc

  – Khi đưa máy vào vị trí, căn chỉnh đúng tim mốc đã định vị trước đó.

  – Kê kích máy đảm bảo chắc chắn đảm bảo không bị lún nghiêng khi máy hoạt động.

  – Kiểm tra độ thẳng đứng của tháp bằng 2 bọt thuỷ chuẩn được gắn ở hai bên thân tháp khoan (trong quá trình khoan cũng vẫn liên tục phải theo dõi hai bọt thuỷ này).

  Sau khi cân chỉnh máy xong dùng mũi khoan phá khoan một đoạn sâu khoản 2m và hạ ống sinh (ống vách có chiều dài là 2m) để chống sạt lở và mất nước trong khi khoan.

  – Tiến hành khoan bằng mũi khoan phá tới cao độ thiết kế của cọc.

  – Khi khoan theo dõi địa chất và ghi lại, nếu có khác biệt nhiều so với tài liệu thăm dò địa chất thì báo ngay cho chủ đầu tư và tư vấn thiết kế biết để điều chỉnh chiều sâu cọc.

  – Trong khi khoan cần kiểm tra lượng bentonite phù hợp.

  * Đối với cọc đường kính từ 500mm trở lên thì phải kiểm tra bằng các thí nghiệm tỷ trọng dung dịch, độ nhớt, độ lắng cát theo tiêu chuẩn quy định (Do khoan bằng phương pháp tuần hoàn dung dịch nên ta thường kiểm tra khi thổi rửa, vệ sinh hố khoan)

  Biện pháp thi công cọc khoan nhồi

  Dung dịch bentonite có tác dụng đưa mùn khoan từ đáy hố khoan trồi lên hố dung dịch và có tác dụng giữ thành hố khoan không bị sập. do đó trong mọi trường hợp ngừng thi công do thời tiết, phải dừng qua đêm do hết giờ làm việc … thì vẫn phải đảm bảo hố khoan luôn được bơm đầy dung dịch.

  – Trong quá trình khoan nếu qua tầng thấm lớn thấy mất nước nhanh thì phải nhanh chóng cho thêm bentonite vào dung dịch để chống thấm .

  – Thi công trong mực nước ngầm cao cần chú ý không khoan hai tim cọc gần nhau để tránh xông nước giữa cọc nọ qua cọc kia dẫn đến sạt lở thành vách.

  – Sau khi khoan xong lần 1 tiến hành hạ mũi khoan núp B xuống để kéo hết sình đất còn lại lên, công đoạn này có thể làm từ 1 đến 2 lần.

  – Khi hạ mũi khoan núp B vẫn thao tác như khi khoan mũi phá. nhưng khi kéo lên thì không được xoay mũi khoan để tránh sình đất lọt xuống lại hố khoan.

  – Biện pháp thi công cọc khoan nhồi

  3. Công tác kiểm tra độ sâu của hố khoan.

  – Dùng thước dây có treo quả dọi thả xuống hố khoan hoặc đo theo chiều dài của cần khoan hay ống đổ bê tông.

  – Trong khi khoan một số mùn khoan còn nằm lại trong hố khoan nên ta không thể thả dọi để kiểm tra được do đó lúc này ta kiểm tra cao độ hố khoan dựa vào chiều dài và số lượng cần khoan để tính, chiều dài mỗi cần khoan là 3.05m.

  – Sau khi dùng mũi khoan núp B kéo hết mùn khoan lên ta thả dọi để kiểm tra hố khoan sau đó mới thả lồng thép vàø ống đổ bê tông.

  – Sau khi thả xong lồng thép và ống đổ bê tông ta tiến hành thả dọi đo lại cao độ hố khoan để xác định chiều dày lớp cặn lắng.

  – Tiến hành thổi rửa vệ sinh hố khoan xong ta thả dọi đo cao độ hố khoan một lần nữa để xác định lại lớp cặn lắng phải đảm bảo < 10cm.

  – Nếu trường hợp thổi rửa vệ sinh xong mà chưa có bê tông đổ ngay thì trước khi đổ bê tông ta phải kiểm tra lại lần nữa để đảm bảo lớp cặn lắng nằm trong giới hạn cho phép.

  4. Công tác cốt thép Biện pháp thi công cọc khoan nhồi

  – Công tác gia công cốt thép được thực hiện ở nơi khô ráo và được kiểm tra, nghiệm thu trước khi hạ xuống hố khoan.

  – Lồng thép được gia công thành từng lồng dài 5,8m hay11,7m tuỳ thuộc vào thiết kế và được buộc đầy đủ các con kê bằng bê tông đảm bảo lớp bê tông bảo vệ bằng bánh xe trượt

  – Khi hạ lồng thép phải giữ cho lồng thẳng đứng, đoạn nọ nối với đoạn kia phải đảm bảo đúng tâm lồng thép.

  – Mối nối cốt thép sử dụng mối nối bằng bắt cóc, chiều dài đoạn nối chồng cốt thép là 30D và được nối bằng hai cóc xiết. số thanh cần nối là 50% tổng số mối nối. các thanh còn lại được buộc bằng dây kẽm.

  – Khi thả lồng thép phải chú ý không để đầu lồng thép chọc vào thành vách.

  – Lồng thép khi thả không được để chạm đáy và phải cách đáy hố khoan khoảng 100 mm như trong bản vẽ thiết kế.

  * Với các cọc cần kiểm tra siêu âm

  + Ống siêu âm được làm bằng thép hoặc nhựa PVC có đường kính là 49mm, chiều dày là 3mm

  + Bố trí hai ống đối xứng nhau qua tim cọc suốt chiều dài từ đầu cọc tới đáy cọc.

  + Ống thép siêu âm được buộc vào cốt thép chủ bằng dây kẽm và được nối với nhau bằng măng xông có gien đảm bảo kín khít tránh bê tông chảy vào làm tắc ống. Riêng ở lồng thép dưới cùng được đính hàn vào thép chủ để đảm bảo định vị đúng vị trí.

  + Trong khi hạ ống siêu âm phải được bịt kín hai đầu dưới và hạ tới đâu phải bơm đầy nước tới đó. Sau khi hạ xong và bơm đầy nước vào ống ta bịt kín nốt đầu trên lại để khi đổ bê tông tránh bê tông rới vào làm tắc ống.

  5. Công tác vệ sinh hố khoan

  – Đây là công đoạn quan trọng nhất trong quá trình thi công khoan nhồi. Sau khi khoan đến độ sâu thiết kế lượng phôi khoan không thể trồi lên hết. Khi ngừng khoan, những phôi khoan lơ lửng trong dung dịch hoặc những phôi khoan có kích thước lớn mà dung dịch không đưa lên khỏi hố khoan sẽ lắng trở lại trong đáy hố khoan.

  – Ta chia công đoạn xử lý cặn lắng làm 2 bước.

  – Các công đoạn xử lý như sau :

  * Xử lý cặn lắng bước 1 : Xử lý cặn lắng là các hạt có đường kính lớn.

  Công tác này làm ngay sau khi khoan tạo lỗ xong. Sau khi khoan tới cao độ thiết kế không nâng ngay thiết bị khoan lên mà để vậy tiếp tục bơm nước thải đất lên. Sau đó kéo mũi khoan lên và đưa mũi khoan có núp B xuống để kéo những cặn lắng là những cục đất lớn lên công tác này làm cho tới khi không thấy đất được kéo lên nữa ( thường kéo mũi khoan núp B khoảng 1-2 lần)

  * Xử lý cặn lắng bước 2 : Xử lý cặn lắng là các hạt có đường kính nhỏ

  – Công tác này làm trước khi đổ bê tông. Sau khi xử lý cặn lắng bước 1 ta đưa lồng thép và ống đổ bê tông xuống dưới tới đáy hố khoan, đưa một ống dẫn khí vào trong lòng ống đổ BT tới cách đáy 2 m dùng khí nén bơm ngược dung dịch hố khoan ra ngoài bằng đường ống đổ BT, các phôi khoan có xu hướng lắng xuống sẽ bị hút vào trong ống đổ BT đẩy ngược lên và thoát ra ngoài miệng ống đổ (xem hình vẽ) cho đến khi không còn cặn lắng lẫn lộn và đạt yêu cầu.

  – Dùng thước có quả dọi để kiểm tra cặn lắng hố khoan phải <10 cm.

  – Sau khi xử lý xong phải tiến hành đổ BT ngay.

  * : Trong quá trình bơm khí nén, hố khoan phải luôn luôn được cấp dung dịch đầy để đảm bảo hố khoan không bị sạt lở. Trong thực hành giám sát hai bên sẽ tiến hành đổ vào hố khoan một số đá mi hoặc đá 1*2, khi bơm lên dùng giỏ lưới hứng lại để kiểm tra. Nếu lượng đá 1*2 từ đáy hố khoan mà ống bơm dung dịch có thể bơm ra được một phần lớn của lượng đá đổ vào hố khoan và không có bùn đất kèm theo thì chấp nhận công tác vệ sinh đạt yêu cầu.

  6. Công tác đổ bê tông cọc

  – Ống đổ bê tông là một ống thép đường kính từ 114mm đến 138 mm tuỳ vào đường kính cọc được nối bởi nhiều đoạn mỗi đoạn dài 1.5 m miệng ống đổ được lắp một phiễu để rót bê tông.

  – Đối với thi công cọc đường kính từ 400 đến 800mm cho các công trình lớn trước khi đổ bê tông ta cần làm quả bóng ngăn nước, quả bóng ngăn nước này được làm bằng xi măng nhào dẻo và được bọc bằng một lớp vải mỏng. Khi xuống tới đáy lớp vải mỏng sẽ bung ra và xi măng sẽ hòa lẫn vào bê tông sẽ tốt hơn cho bê tông đáy cọc.

  – Khi bắt đầu đổ bê tông không được nhồi và kéo ống đổ lên cho tới khi bê tông đầy lên miệng phễu đổ.

  – Về nguyên tắc, công trình bê tông làm cọc khoan nhồi phải tuân theo các qui định về đổ bê tông dưới nước. Phương pháp thi công bê tông đổ dưới nước của cọc khoan nhồi là dùng ống dẫn.

  – Trước khi đổ bêtông phải kiểm tra các công cụ đo lường cấp phối để quy ngược lại lượng bêtông tương ứng cần thiết.Tổng lượng bê tông đổ vào cọc thực tế không được lớn quá 20% lượng bê tông tính theo đường kính danh định của cọc

  – Bê tông được đưa xuống đáy hố khoan thông qua ống đổ, bê tông dâng cao dần lên và đẩy nước dung dịch trào lên trên miệng hố khoan. Ống đổ bê tông luôn ngập trong bê tông tối thiểu là 2.0 m để đảm bảo bê tông không bị lẫn dung dịch.

  – Công tác đầm bê tông được thực hiện bằng chính ống đổ bê tông thông qua động tác nhắp ống.

  – Thời gian đổ bêtông cho cọc không được kéo dài quá 4 giờ (để đảm bảo chất lượng, cường độ bêtông suốt chiều dài cọc). Nếu quá trình thi công đổ bêtông ống bị nghẹt … thì có biện pháp xử lý nhanh chóng, thời gian xử lý không vượt quá giới hạn trên. Trong trường hợp không xử lý được thì phải ngừng thi công ít nhất là 24 giờ, sau đó vệ sinh hố khoan lại một lần nữa mới tiếp tục đổ bêtông.

  Kỹ thuật viên và giám sát có thể theo dõi cao độ của mức bêtông dâng lên trong hố khoan bằng cách tính sơ bộ lượng bêtông được bơm vào cọc theo đường kính danh định của cọc, nhưng thực tế đường kính sẽ lớn từ 10% đến 20% tuỳ theo tầng khoan hoặc kiểm tra trực tiếp bằng cách thả quả rọi xuống đo.

  – Trong thực hành trước khi cắt ống đổ phải thả chùng cable, nâng ống đổ để xác định “độ ngồi” của ống đổ trong bêtông thì cho cắt ống đổ.

  – Sau khi bê tông lên tới miệng ống sinh cách mặt đất 20cm ta kéo cao ống sinh lên cách mặt đất là 1m và tiếp tục đổ bê tông.

  – Khi bêtông dâng lên miệng ống sinh, dù công tác vệ sinh đã được làm kỹ lưỡng nhưng lớp bêtông trên cùng cũng thường nhiễm bùn trong quá trình dâng lên. Nên cho lớp bêtông này trào ra khỏi miệng hố khoan bỏ đi cho tới khi bằng mắt thường xác định được lớp bêtông kế tiếp đạt yêu cầu thì ngưng đổ.

  – Thể tích bê tông đổ vào cọc không lớn quá 20% thể tích cọc danh định. Nếu khi đổ thấy lượng bê tông lớn hơn thì báo cho tư vấn giám sát và thiết kế biết để xem xét xử lý.

  – Sau khi đổ bê tông xong khoản 20 – 30 phút tiến hành rút ống sinh lên hoàn tất công việc đổ bê tông.

  – Những cọc gần nhau thì khi thi công cọc sau phải chờ cho bê tông cọc trước đạt tối thiểu là 24 giờ mới tiến hành khoan.

  * Vấn đề thí nghiệm bê tông :

  + Trước khi đổ bê tông tiến hành đo độ sụt bằng côn đo tiêu chuẩn đảm bảo độ sụt Sn = 180 ± 20mm

  + Lấy mẫu thí nghiệm bê tông bằng mẫu vuông 15x15x15 cm để kiểm tra cường độ bê tông.

  Biện pháp thi công cọc khoan nhồi

  Tham khảo Các sản phẩm phân phối kinh doanh chính :

  Với đội ngũ quản lý kỹ sư chuyên nghiệp nhiều kinh nghiệm đông đảo kỹ thuật viên công nhân lành nghề Công ty Cổ Phần Cơ Điện Asia luôn đáp ứng được đa dạng yêu cầu từ Quý khách hàng với chất lượng tốt nhất.

  Chúng tôi luôn luôn nỗ lực cải tiến hoàn thiện hệ thống để mang lại cho khách hàng những sản phẩm và dịch vụ tốt nhất, mục tiêu của chúng tôi luôn luôn lấy sự hài lòng của khách hàng làm nền tảng cho sự phát triển bền vững.

  Chúng tôi trân trọng cảm ơn Quý khách hàng đã quan tâm và sử dụng sản phẩm dịch vụ của chúng tôi và mong muốn đồng hành cùng sự phát triển của Quý khách hàng

  --- Bài cũ hơn ---

 • Các Phương Pháp Thi Công Tầng Hầm
 • Biện Pháp Thi Công Tầng Hầm Nhà Phố
 • Thi Công Đào Đất Tầng Hầm Chuyên Nghiệp
 • Các Giải Pháp Thi Công Tầng Hầm Nhà Phố Phổ Biến Và Hiệu Quả Nhất Kn12107
 • Các Biện Pháp Thi Công Tầng Hầm Nhà Phố
 • Biện Pháp Thi Công Khoan Cấy Thép

  --- Bài mới hơn ---

 • Giải Pháp Nhà Khung Thép
 • Biện Pháp Thi Công Là Gì
 • Biện Pháp Chống Cháy Cho Nhà Khung Thép
 • Các Biện Pháp Nghiệp Vụ Cơ Bản Trong Thanh Tra
 • Nghiệp Vụ An Ninh Là Gì
 • 1.Tìm hiểu biện pháp thi công khoan cấy thép là gì?

  Khoan cấy thép là quá trình neo thép vào bê tông nhờ sử dụng hóa chất cấy sắt thép có độ liên kết cao, nhằm tạo ra những mối liên kết bền vững mà ko phá vỡ kết cấu của công trìn h. Hiện nay, đây là biện pháp neo cấy hiệu quả nhất, phạm vi ứng dụng rộng rãi từ nhà cao tầng, nhà mấy lớn đến hệ thống giao thông, cầu cảng cũng như những công trình nhà ở dân dụng.

  Hóa chất cấy thép là một loại hóa chất gồm nhiều thành phần mà khi hòa trộn với nhau sẽ phản ứng hóa học với nhau tạo thành một hợp chất đồng nhất có khả năng kết dính các thành phần tiếp xúc với nhau như: cốt thép với bê tông, cốt thép với đá, cốt thép với tường gạch… hoặc giữa các vật liệu tấm bê tông, tấm đá… hoặc giữa bulong thép với nền bê tông, nền đá…Một số loại keo hóa chất thông dụng trên thị trường hiện nay Ramset Epcon G5, Fischer 390S, Hilti RE 500…

  2. Các trường hợp phải dùng biện pháp thi công khoan cấy thép

  Khi nào cần cấy thép vào bê tông?

  – Cấy thép chờ phục vụ công tác cải tạo, sửa đổi công trình cũ như : Bổ sung cột, dầm, mở rộng sàn, ban công ….

  – Liên kết thép mới của đài móng, dầm móng, sàn tầng hầm, dầm tầng hầm vào tường vây barrett trong trường hợp thép chờ trước bị sai lệch, bị thiếu …

  – Liên kết giữa cốt thép của cấu kiện đã hoàn thiện với cốt thép của cấu kiện mới khi không thể thi công toàn khối. liên kết hệ giàn giáo, cốp pha biện pháp …

  – Xử lý rủi ro trong quá trình thi công như thép gãy, thép để chờ không đúng vị trí hoặc những vị trí không thể đặt thép chờ trước trong quá trình thi công

  – Liên kết kết cấu thép, khung xương nhôm kính với khung nhà bê tông cốt thép trong hạng mục hoàn thiện : Thang thép, mái sảnh, mái đón, máng nước, vách nhôm kính …

  3. Các bước thực hiện biện pháp thi công khoan cấy thép

  – Làm vệ sinh lỗ khoan: thổi bụi và làm sạch bột đá thành lỗ bằng chổi sắt hoặc nhựa.

  – Bơm hóa chất từ đáy lỗ tịnh tiến ra ngoài khoảng 2/3 lỗ.

  – Lắp đặt cốt thép: đưa cây cốt thép vào nhẹ nhàng theo hình xoắn ốc, đảo chiều đến khi vào hết chiều sâu lỗ.

  Chi tiết các bước thi công khoan cấy thép RAMSET EPCON G5

  Bước 1:Khoan tạo lỗ với đường kính, chiều sâu lỗ khoan theo yêu cầu của hồ sơ kỹ thuật đã duyệt.

  Bước 2:Vệ sinh lỗ khoan bằng máy thổi bụi lần 1. Vệ sinh cạnh lỗ khoan bằng chổi sắt. Vệ sinh lỗ khoan bằng máy thổi bụi lần 2.

  Bước 3: Bật nắp tuýp lọ hóa chất cấy thép. Lắp vòi bơm vào lọ hóa chất. Lắp vào súng bơm hóa chất.

  Bước 4: Bơm xả keo ra ngoài khoảng 15ml cho đến khi hai thành phần trộn đều vào nhau ( Đối với Ramset: hợp chất màu xám – là đạt yêu cầu)

  Bước 5: Đưa vòi bơm đến tận đáy lỗ khoan, vừa bơm vừa rút từ từ ra ngoài, đến lúc hóa chất chiếm khoảng ừ 1/2 đến 2/3 lỗ khoan (tùy thuộc vào loại lỗ khoan) đảm bảo khi cấy thép vào thì hóa chất điền đầy lỗ khoan.

  Bước 6: Từ từ cho thanh thép (Bulong) vào lỗ khoan đồng thời xoay tròn đến tận đáy lỗ khoan và phải đảm bảo hóa chất tràn đều ra ngoài lỗ khoan.

  * Chú ý: Nếu hóa chất không tràn đều ra ngoài lỗ khoan thì phải rút thanh thép (Bulong) ra để bơm bù hóa chất vào lỗ khoan như Bước 5 và thực hiện lại Bước 6.

  Bước 7: Chờ hóa chất ramset G5 ngưng kết đạt cường độ yêu cầu (thời gian chờ phụ thuộc vào loại hóa chất sử dụng và nhiệt độ môi trường). Khi mối liên kết đạt cường độ yêu cầu mới thực hiện các công việc tiếp theo như: tiến hành mối nối, lắp đặt thiết bị cấu kiện, đổ Bê tông …

  Mỗi một hạng mục thi công khoan cấy thép lại có yêu cầu về kỹ thuật cũng như lực tải nhất định, yêu cầu phải sử dụng loại thép, thanh ren hay bulong có kích thước khác nhau và loại hóa chất cấy thép có cường độ khác nhau. Thi công cấy thép với loại thép có đường kính dưới 12mm: Đối với các loại thép nhỏ như Thép D6, D8, D10, D12 có thể lựa chọn sản phẩm hóa chất cấy thép Sikadur 731, Vinkems HB1

  Đối với các loại thép từ D14, D16, D18, D20… cần thi công khoan cấy thép bằng một số loại hóa chất cấy thép như: Ramset Epcon G5, Hilti RE500, fischer 390S. Những loại này là loại hóa chất cấy thép chuyên dụng, có khả năng chịu tải, kéo nén tốt, đáp ứng yêu cầu kỹ thuật.

  4. Những lưu ý khi sử dụng biện pháp thi công khoan cấy thép

  – Đối với những trường hợp khoan cấy thép để ghép dầm hoặc cột đơn vị thi công nên đục nhám bề mặt bê tông trước khi đổ bê tông. Đối với những góc cạnh có thể đục tỉa hở thép để biết vị trí cần khoan.

  – Có thể sử dụng keo RAMSET EPCON G5 để thi công giúp ích như:

  + Đảm bảo tính nguyên vẹn và khả năng chịu tải của bê tông và cốt thép như ban đầu

  + Giúp cho công tác cốp pha được dễ dàng thuận tiện, ít lãnh phí cốp pha

  + Thích hợp với các phương pháp thi công hiện đại như cốp pha bay, cốp pha trượt…

  + Đặc biệt thích hợp và tiện dụng cho công trình cải tạo, sửa chữa, nối thêm các liên kết, kết cấu mới vào kết cấu cũ mà không ảnh hưởng đến khả năng chịu tải ban đầu.

  – Các lỗ khoan thường phải lớn hơn 3-5mm đường kính thép cần cấy vào, ví dụ đường kính cốt thép là 10mm thì đường kính lỗ khoan là 14mm, đường kính cốt thép là 12mm thì đường kính lỗ khoan là 16mm…

  – Thời gian khô cứng của keo kéo dài từ 2-6 giờ nên trong thời gian đó hạn chế tác động lên các cây thép đã được bôi keo và cắm vào lỗ.

  4. Định mức hóa chất cấy thép cho từng lỗ khoan và từng loại thép

  a. Bảng định mức hóa chất ramset epcon G5 trong thi công khoan cấy thép

  b. Bảng định mức hóa chất cấy thép fishcher trong thi công khoan cấy thép

  c. Bảng định mức hóa chất cấy thép Hilti Re 500 trong thi công khoan cấy thép

  --- Bài cũ hơn ---

 • Biện Pháp Thi Công Kết Cấu Thép Là Gì?
 • Phương Pháp Triệt Sản Nam Và Triệt Sản Nữ
 • Những Trường Hợp Nào Không Nên Thực Hiện Biện Pháp Triệt Sản Nữ?
 • Chế Độ Cho Người Triệt Sản: Được Nghỉ 15 Ngày, Hỗ Trợ 300.000 Đồng
 • Triệt Sản Nam Là Gì? Liệu Có Khiến Đàn Ông Bớt Nam Tính?
 • Web hay
 • Links hay
 • Push
 • Chủ đề top 10
 • Chủ đề top 20
 • Chủ đề top 30
 • Chủ đề top 40
 • Chủ đề top 50
 • Chủ đề top 60
 • Chủ đề top 70
 • Chủ đề top 80
 • Chủ đề top 90
 • Chủ đề top 100
 • Bài viết top 10
 • Bài viết top 20
 • Bài viết top 30
 • Bài viết top 40
 • Bài viết top 50
 • Bài viết top 60
 • Bài viết top 70
 • Bài viết top 80
 • Bài viết top 90
 • Bài viết top 100