Sáng Kiến Kinh Nghiệm Rèn Tính Mạnh Dạn Trong Giao Tiếp Cho Trẻ Mẫu Giáo

--- Bài mới hơn ---

 • Một Số Biện Pháp Rèn Tính Mạnh Dạn Tự Tin Cho Trẻ Lớp 5 Tuổi C Trường Mầm Non Phú Lạc
 • Một Số Biện Pháp Rèn Luyện Chữ Viết Cho Học Sinh Lớp 3
 • Sáng Kiến Kinh Nghiệm Một Số Kinh Nghiệm Rèn Chữ Viết Cho Học Sinh Lớp 3
 • Kinh Nghiệm Rèn Luyện Nề Nếp Cho Học Sinh
 • Xây Dựng Nề Nếp Học Tập Cho Học Sinh Lớp 1
 • sáng kiến kinh nghiệm tự tin cho trẻ, giúp trẻ mạnh dạn tự tin trong giao tiếp, giúp trẻ tự tin trong cuộc sống, mạnh dạn trong giao tiếp, giúp trẻ tự tin trước đám đông, làm thế nào để mạnh dạn hơn bớt trầm tính, phat trien ky nang giao tiep cho tre mam non, kỹ năng giao tiếp với trẻ mầm non, dạy trẻ mầm non kỹ năng giao tiếp,

  Trẻ em là nguồn hạnh phúc của mỗi gia đình, là tương lai đất nước. Những người làm cha, làm mẹ sẽ hạnh phúc biết bao khi con của họ là những đứa trẻ khỏe mạnh, thông minh,chủ động sáng tạo tự tin trong mọi tình huống. Nhưng, không ai sinh ra đã có ngay sự tự tin. Tự tin là nguồn khích lệ lớn đối với hầu hết mọi người, là động lực để có gắng đạt được mục tiêu. Đúng như nhà giáo Đặng Lệ Thủy có nói:

  “Trẻ em như những hạt mầm chứa đựng bên trong bao nhiêu tiềm năng, sức mạnh và khát khao vươn lên. Hãy tạo cho hạt mầm đó mảnh đất tốt lành, mạch nguồn và ánh sáng! Đó là công việc của tất cả mọi người chúng ta”.

  Trẻ em được sinh ra ở thế giới này với tâm hồn của những thiên thần, nhưng chính cuộc sống đầy phức tạp đã gieo những suy nghĩ và hành động xấu vào những tâm hồn non nớt đó. Sự phát triển của công nghệ hiện đại, chủ nghĩa vật chất có thể biến các bé thành người nhút nhát, thụ động chỉ biết đến mình, không chịu giao tiếp ứng xử đối với người xung quanh, vì vậy dạy trẻ tính mạnh dạn tự tin ngay từ nhỏ sẽ là nền tảng để các bé trở thành những người có nhân cách tốt trong tương lai, những chủ nhân tài đức của một xã hội công bằng văn minh.

  Trẻ mẫu giáo bé rất cần có tính mạnh dạn, tự tin vì: Ở lứa tuổi này là tiền để cho trẻ phát triển nhân cách, là tiền để giúp trẻ trở thành con người tự tin, năng động sáng tạo và chủ động trong cuộc sống, biết phân biệt rõ cái đúng cái sai. Hơn lúc nào hết chúng ta cần hiểu rằng cho dù ở thời đại nào thì sự mạnh dạn tự tin vẫn là điều cần thiết để giúp con người vượt qua sự nhút nhát, gò bó mà trẻ sẽ hòa đồng với bạn bè với mọi người xung quanh . Trẻ học cách làm chủ ngôn ngữ học cách nhận biết và đối phó cảm xúc của mình cũng như của người khác. Trẻ học cách xử sự sao cho phù hợp với môi trường xung quanh. Trẻ mầm non cần phải biết mạnh dạn, tự tin, chủ động để chơi với nhau, sống hòa thuận với trẻ khác trong nhóm, tuy nhiên điều này không dễ dàng với một số trẻ. Trẻ cần những kỹ năng quan hệ xã hội như làm thế nào để mạnh dạn tự tin với mọi người, để giao tiếp, để chọn hành vi đúng đắn. Sự mạnh dạn tự tin có thể được biểu hiện chỉ bằng những cử chỉ, thái độ rất đơn giản và gần gũi trong cuộc sống, song, lại giúp chúng ta phát hiện được nhiều điều đáng quí của người khác để trân trọng và học tập.

  Sáng kiến kinh nghiệm rèn tính mạnh dạn trong giao tiếp cho trẻ mẫu giá o

  Tuy nhiên, thực tế trẻ 3 tuổi nói chung và các bé lớp mẫu giáo bé nói riêng do tôi phụ trách cũng đã mạnh dạn tự tin nhưng không phải lúc nào các bé cũng thể hiện sự mạnh dạn đó trong giao tiếp với mọi người xung quanh, ở lớp học mầm non hiện tượng các bé nhút nhát không tham gia giao tiếp với các bạn, với cô giáo thường xuyên xảy ra và rất nhiều phụ huynh phải than phiền vì bé ở nhà ít giao tiếp với người lạ rất nhút nhát.

  Bản thân tôi là giáo viên 3 năm liền phụ trách lớp mẫu giáo bé, nhận thức được tầm quan trọng của sự mạnh dạn tự tin đối với sự phát triển của trẻ, tôi đã luôn trăn trở suy nghĩ làm thế nào để rèn cho trẻ 3-4 tuổi sự mạnh dạn tự tin có hiệu quả. Vậy làm thế nào để bé mạnh dạn tự tin khi than gia giao tiếp với bạn bè và mọi người xung quanh? Để trả lời câu hỏi này, tôi luôn mầy mò, áp dụng các biện pháp, hình thức, tổ chức các hoạt động giúp trẻ trong lớp tôi có cơ hội được thể hiện sự mạnh dạn tự tin khi giao tiếp với cô giáo, bạn bè và mọi người xung quanh và đã đạt được kết quả khả quan. Chính vì vậy, tôi đã lựa chọn đề tài

  Một số biện pháp rèn tính mạnh dạn tự tin cho trẻ Mẫu giáo bé 3-4 tuổi trong trường mầm non B Thị Trấn Văn Điển” làm sáng kiến kinh nghiệm cho năm học này,

  Tìm ra các biện pháp để giúp trẻ Mẫu giáo 3-4 tuổi ở trường Mầm non B Thị trấn Văn Điển mạnh dạn tự tin trong giao tiếp với mọi người xung quanh trong trường mầm non B thị trấn Văn Điển.

  Đi sâu vào nghiên cứu những hình thức sinh động, hấp dẫn để giúp trẻ mẫu giáo 3-4 tuổi mạnh dạn tự tin giao tiếp với mọi người trong trường mầm non B Thị trấn Văn Điển.

  Trẻ Mẫu giáo 3-4 tuổi ở trường Mầm non B Thị trấn Văn Điển năm học 2022 – 2022

  – Tháng 10, 11 / 2022 Xây dựng đề cương sáng kiến kinh nghiệm

  – Tháng 12 / 2022 Nộp về BGH sửa sáng kiến kinh nghiệm.

  – Tháng 3/ 2022 Sửa sáng kiến kinh nghiệm

  – Giữa tháng 4 / 2022 Hoàn thiện và nộp sáng kiến kinh nghiệm

  Tự tin là một đức tính chỉ có thể có được nhờ vào việc rèn luyện và học hỏi. Sự tự tin lớn dần lên nhờ vào cảm giác được yêu thương, tôn trọng và thấy mình có giá trị.

  Tự tin được thể hiện bên ngoài là mạnh dạn, thể hiện mình trước đám đông, không sợ nói trước đông người.

  Tự tin là dám làm điều mình nghĩ, bày tỏ cảm xúc của mình với người khác mà không e ngại.

  Có thể nói mỗi đứa trẻ ngay từ khi ra đời đã là một cá thể độc lập, có cá tính và những mong muốn độc lập của riêng mình. Bất kể là cô giáo hay bố mẹ đều không có đặc quyền chi phối và hạn chế hành vi của trẻ. Vì vậy, việc áp dụng các biện pháp giáo dục phù hợp với mục tiêu giảng dạy đòi hỏi phải có sự linh hoạt và mềm dẻo phù hợp với khả năng cũng như hứng thú của trẻ. Dưới góc nhìn của nhà tâm lý học trẻ em thì trẻ em tuổi lên 3 bắt đầu hình thành một loại động cơ của hành vi mang tính tự tin, sáng tạo chủ động trong mọi tình huống, hiển thị ở giao tiếp của trẻ đối với những người xung quanh, đối với bạn bè. Trong điều kiện có sự giáo dục đúng đắn thì loại động cơ này sẽ được phát triển mạnh ở các giai đoạn sau. Đó là cốt lõi trong nền tảng mạnh dạn tự tin, chủ động, sáng tạo của nhân cách con người tương lai.

  Trường mầm non B Thị Trấn Văn Điển là một trong 3 trường mầm non công lập trên địa bàn Thị Trấn Văn Điển – Thanh Trì – Hà Nội. Là trường điểm của ngành GD – ĐT huyện Thanh Trì, nhiều năm liền trường đạt danh hiệu trường tiên tiến xuất sắc cấp thành phố và có nhiều giáo viên giỏi cấp thành phố, cấp huyện.

  Năm học 2022 – 2022 tôi được nhà trường phân công dạy lớp mẫu giáo bé C2. Lớp có 3 cô, 2/3 cô đạt trình độ trên chuẩn, 1/3 cô đang theo học Đại học. Lớp có 44 trẻ: 15 nam, 29 nữ, trong số đó có nhiều trẻ được bố mẹ nuông chiều từ nhỏ nên dẫn đến tính ỷ lại và một số trẻ lại nhút nhát không dám tham gia vào các hoạt động của trường lớp đề ra

  Với đặc điểm tình hình như vậy khi thực hiện đề tài này tôi thấy có một số thuận lợi và khó khăn sau:

  + Ban giám hiệu luôn quan tâm đầu tư về cơ sở vật chất và chuyên môn, bồi dưỡng phương pháp, đổi mới hình thức tổ chức hoạt động giáo dục mầm non, tạo mọi điều kiện giúp tôi thực hiện tốt chương trình giáo dục mầm non.

  + Ban giám hiệu đã trang bị đầy đủ tài liệu học, học liệu, thường xuyên tổ chức bồi dưỡng chuyên môn cho giáo viên về kỹ năng sống cho trẻ.

  + Ban giám hiệu đã tổ chức buổi các buổi hội thảo về việc giáo dục kỹ năng sống cho giáo viên toàn trường.

  + Lớp học trang bị các thiết bị hiện đại phục vụ cho giảng dạy: Máy vi tính, ti vi, đầu đĩa.

  + Một số phụ huynh nhiệt tình chia sẻ với giáo viên ở lớp về tình hình của trẻ ở nhà và luôn quan tâm đến trẻ thường xuyên dành thời gian trao đổi với cô giáo để cùng chăm sóc và giáo dục trẻ.

  – Về giáo viên: Giáo viên còn nhiều hạn chế về phương pháp tổ chức rèn tính mạnh dạn tự tin cho trẻ.

  – Về học sinh: Đa số trẻ trong lớp lần đầu tiên đến trường nên chưa có nền nếp học tập. Tuy cùng một độ tuổi nhưng khả năng hoà nhập không đồng đều. Một số bé còn nhút nhát, một số bé đi học chưa đều, do sức khoẻ hoặc hạn chế về thể chất như bé: Hà Anh, Linh Anh, Ánh Nguyệt,…….Một số bé lại quá hiếu động như bé: Anh Đức, Trí Kiên, Đình Trường. Đặc biệt lớp có bé Kim Ngần tự kỷ tăng động hay chạy lung tung

  + Nhiều phụ huynh còn nhầm lẫn giữa sự tự tin, chủ động và bao bọc.

  Tôi đã xây dựng các tiêu chí đánh giá sự mạnh dạn tự tin của trẻ thông qua các hoạt động của trẻ 3 – 4 tuổi. Đánh giá thực trạng trên các tiêu chí đã xây dựng

  Trang bị cho mình kiến thức về đặc điểm tâm sinh lý trẻ 3 tuổi, các phương pháp hữu hiệu để giáo dục trẻ tính mạnh dạn, tự tin. Qua đó, áp dụng thực tế trên trẻ.

  Để có thể thực hiện tốt các mục tiêu giáo dục đã đề ra thì trước tiên mỗi giáo viên phải trang bị cho mình hệ thống kiến thức phong phú chính xác, và trải nghiệm các kỹ năng giáo dục thực tế.

  Trẻ mẫu giáo bé 3 tuổi có đặc thù tâm lý tính cách riêng nên để thấu hiểu và tiếp cận với trẻ, ngay từ đầu năm học, tôi đã tập trung nghiên cứu tài liệu Giáo dục giá trị sống và kỹ năng sống cho trẻ mầm non (sách dùng cho giáo viên), dành nhiều thời gian đọc các tài liệu về tâm lý học trẻ em, đặc biệt là tâm lý lứa tuổi của nhà xuất bản đại học sư phạm, và tìm hiểu nhiều nguồn tư liệu trên các kênh giáo dục khác, trên mạng enternet. Để thiết kế các bài dạy, hoạt động sinh động hiệu quả tôi đã đăng ký tham gia các lớp học về giá trị sống do viện nghiên cứu chiến lược trẻ em tổ chức và trực tiếp tham gia cộng tác giảng dạy tại các trung tâm dạy kỹ năng sống cho trẻ em như: trung tâm Eveil có địa chỉ tại phường Định Công. Trung tâm Smiles House địa chỉ tại số nhà 20 ngõ 12-Láng Hạ, Ba Đình, Hà Nội. Thông qua việc tự học tự bồi dưỡng tôi hiểu rằng:

  Tôn trọng trẻ, giúp trẻ xây dựng hình tượng tốt của chính mình

  Lắng nghe khích lệ trẻ bày tỏ thái độ

  Dạy trẻ cách giải quyết vấn đề

  Củng cố sự tự tin cho trẻ mọi lúc mọi nơi

  Dạy trẻ ở mọi lúc mọi lúc mọi nơi, tận dụng mọi tình huống và hoạt động có thể tích hợp

  2. Tạo môi trường lớp học thân thiện cởi mở giúp trẻ thể hiện mình với cô và các bạn trong lớp:

  Giúp trẻ hứng thú tham gia vào hoạt động vui chơi,góp phần hình thành và nâng cao mối quan hệ thân thiện, tự tin giữa giáo viên với trẻ và giữa trẻ với trẻ.

  Nhận thức được điều đó, tôi đã trao đổi và cùng thống nhất với giáo viên trong lớp trang trí sắp xếp tạo môi trường, các góc hoạt động trong lớp phù hợp với diện tích lớp cũng như các Đồ chơi sáng tạo cho trẻ mầm non trong lớp phù hợp với tâm sinh lý trẻ, có tính thẩm mỹ và tích cực đối với trẻ.

  Bên cạnh đó, tôi cũng xây dựng quy ước với trẻ về quy định trong lớp học và giao tiếp giữa trẻ với trẻ trong lớp. Việc rèn nền nếp được thực hiện ngay khi đón trẻ vào năm học mới. Tôi quy ước với trẻ cách lấy đồ dùng đồ chơi đúng nơi quy định, hay quy định với trẻ và cách giao tiếp trong khi chơi, không la hét quá to, không chạy nhảy xô đẩy nhau, có sự giao tiếp thân mật trong các vai chơi, các bạn trai nhường nhịn các bạn gái, cùng tham gia vào các vai chơi vui vẻ, không tranh dành đồ chơi của nhau.

  Với quan điểm lấy trẻ làm trung tâm, tôi tận dụng tối đa các sản phẩm của trẻ để trang trí lớp, trẻ được vẽ, xé nặn các sản phẩm để trang trí các góc, các buổi chơi trẻ được hoạt động với chính sản phẩm của mình đã làm nên trẻ rất thích thú. Những hoạt động giao tiếp qua vai chơi người mua người bán dạy trẻ biết thể hiện thái độ ân cần niềm nở với khách hàng thông qua đó tạo được mối quan hệ thân thiện giữa trẻ với trẻ khi chơi.

  Các nhà giáo dục cho rằng, trẻ học nhanh nhất từ bắt chước, thế nên nếu muốn dạy bé thành người biết mạnh dạn tự tin thì cô giáo và bố mẹ phải là tấm gương để các bé noi theo và học tập. Chính vì vậy, trước mặt trẻ các cô giáo ở lớp tôi luôn thể hiện sự mạnh dạn tự tin trong giao tiếp với chị em đồng nghiệp, với phụ huynh.

  Với trẻ mầm non mạnh dạn tự tin giao tiếp tốt trong tập thể giúp trẻ thích nghi dễ dàng, nhanh chóng với môi trường mới, thầy cô, bạn bè mới và những đòi hỏi mới của hoạt động học tập, ý thức và tinh thần tập thể sẽ giúp tránh được những xung đột không đáng có giữa trẻ với nhau, giữa trẻ với thầy cô, làm nảy sinh ở trẻ tính mạnh dạn tự tin chủ động trong giao tiếp với người khác và trên cơ sở đó phát triển những mối quan hệ thân thiện, gần gũi, cảm thông giữa trẻ với những người xung quanh. Tất cả những điều này tác động một cách tích cực lên trẻ, làm cho trẻ cảm thấy hứng thú muốn đến trường, muốn giao tiếp với cô, bạn bè và muốn họ.

  Một trái bóng cao su nhẹ nhiều màu

  Mục đích: Phát triển tính mạnh dạn tự tin phát huy tính cực của trẻ

  Phát triển ý thức mang cảm xúc tích cực đến cho người khác.

  Chuẩn bị: Phòng rộng , bản nhạc nhẹ

  Cho trẻ nhắm mắt thư giãn trong tiếng nhạc êm dịu và tưởng tượng theo những lời cô kể đều đều ” Tiến hành: Cô giáo nói với nhóm trẻ: Bạn nào cũng có một ước mơ con hãy nói ước mơ của mình. Các con hãy nhắm mắt lại hít thở sâu và hình dung về một thế giới nhiều màu sắc mà ở đấy con có nhiều người bạn thân thiết, các bạn mỉm cười với con nắm tay con cùng bước lên một chiếc xe màu xanh, xe lăn bánh đưa các con đến một cánh đồng nhiều hoa, con cùng các bạn chơi trò đuổi bắt và chia cho nhau những viên kẹo ngọt ngào. Đã đến giờ trở về con vẫy tay chào các bạn, xuống xe mở mắt ra và mỉm cười.”

  Cho trẻ chủ động mạnh dạn tự tin kể về những gì mình tưởng tượng:

  Con nhìn thấy gì? Con thích nhất điều

  Trò chơi 3: Sóng biển rì rào

  Tạo cảm giác gần gũi thân thiện giữa trẻ với nhau.

  Sau đó cô giáo đề nghị trẻ ôm vai nhau tạo thành vòng tròn đung đưa theo tiếng nhạc hay là la theo tiếng nhạc tạo cảm giác thư thái nhẹ nhàng.

  Các bé làm sóng biển rì rào

  Cho trẻ đứng thành hàng, cách cô giáo 2m. Trẻ đứng đầu sẽ bước lên phía trên 1 bước, và nói ” Xin phép cô” cô giáo nói được, hoặc ” Không con không được phép“. Khi cô giáo nói được thì trẻ phải nói lời cảm ơn trước khi bước lên, nếu trẻ quên không nói lời ” cảm ơn” thì sẽ bị quay về vạch xuất phát. Tiếp tục chơi cho đến khi trẻ nào bước đến vị trí của ” ” và trẻ đó sẽ được làm cô

  – Con có thích làm cô giáo không?

  – Nếu làm cô giáo con cảm thấy như thế nào?

  Sau đó cho trẻ cùng bạn chơi với nhau

  Có thể nói, việc tổ chức hiệu quả các ngày hội ngày lễ cho trẻ là một hình thức giáo dục hiệu quả và sinh động nhất, giúp trẻ được trải nghiệm các cảm xúc tích cực. Thông qua đó, trẻ được học và mạnh dạn tự tin giao tiếp với cô giáo, bạn bè và cha mẹ.

  Với quan điểm như vậy nên tôi thống nhất với hai cô giáo và ban phụ huynh lớp từ đầu năm học tham mưu với Ban giám hiệu và xin ý kiến chỉ đạo về các kế hoạch hoạt động ngoại khóa cho các con. Tôi đặc biệt chú ý đến các ngày lễ hội: Ngày 20/10, ngày Tết Trung Thu, Noel, Tết Nguyên Đán, ngày 8/3, sinh nhật tháng của trẻ, với mỗi ngày hội chúng tôi cố gắng sử dụng một hình thức tổ chức riêng nhằm lôi cuốn hấp dẫn trẻ tích cực tham gia hoạt động.

  Trước ngày tổ chức lễ hội chúng tôi cùng trẻ trò chuyện về ý nghĩa ngày hội, đưa ra ý định, hình thức tổ chức và thăm dò ý kiến của trẻ về món quà tặng bà và mẹ. Sau đó dạy trẻ vẽ tranh chân dung bà và mẹ của mình làm bưu thiếp chúc mừng, giúp trẻ ghi lại cảm xúc, lời chúc của trẻ dành cho bà và mẹ. Cùng trẻ trang trí bưu thiếp để chúc bà và mẹ với lời đề từ ấn tượng: “Con chúc mẹ của con luôn xinh đẹp và trẻ mãi” hay “Con chúc bà luôn khoẻ mạnh”

  Vào chương trình từng tốp các bé đã mạnh dạn lên hát múa những bài thật hay và ý nghĩa về bà và mẹ, thật bất ngờ và vui khi bà và mẹ được mời tham gia trò chơi “Bà và mẹ có hiểu con, con có hiểu bà và mẹ” . Kết quả là bé đoán chính xác về sở thích ăn mặc của bà và mẹ hơn là bà và mẹ hiểu sở thích của con. Cả hội trường như nghẹn lại khi nghe bạn Vân Khánh mạnh dạn nói về cảm xúc của mình ” Con nhớ mẹ lắm, buổi sáng con thức dậy thì mẹ đã đi làm, buổi tối con đi ngủ mẹ vẫn còn chưa về. Con ước được mẹ dẫn đi chơi công viên, mẹ đưa con đi học”. Cả ngày bé không được nhìn thấy bóng dáng thân yêu của mẹ vì mẹ bé thường bận công tác xa nhà….và cảm xúc vỡ òa khi các bé đã tự tin chạy đến ôm lấy cổ mẹ mà tặng hoa mà thỏ thẻ lời yêu thương. Thật không hạnh phúc gì bằng, bà vui lắm, mẹ vui lắm.

  Cũng là ngày hội lớn dành cho phụ nữ, nhưng ngày 8/3 ở lớp C2 lại thật đặc biệt vì đó là ngày mà các bé gái tuy mới 3 tuổi nhưng cũng cảm nhận được sự tôn vinh từ các bạn trai cùng lớp, các bạn đã mạnh dạn trao tặng các bạn gái lời chúc ý nghĩa nhất.

  Và còn rất nhiều các hoạt động ngoại khóa chúng tôi đã tổ chức cho các con như : tham quan dã ngoại tại Trang trại giáo dục Era House, khu vui chơi Kinder Park mỗi hoạt động một hình thức phong phú khác nhau nhưng đều hướng tới một mục đích chung đó là giáo dục cho trẻ tính mạnh dạn tự tin khi giao tiếp với người thân và bạn bè.

  VD:Trong buổi vui chơi tại Kinder Park,tôi đã nhờ người dẫn chương trình mời trẻ lớp tôi lên nhảy theo nhạc,có những trẻ rất tự tin,xung phong lên nhảy nhưng còn có nhiều trẻ nhút nhát, không dám lên sân khấu. Tôi đã cùng người dẫn chương trình mời từng trẻ lên và tham gia nhảy cùng trẻ. Thế là, trẻ lớp tôi tự tin cùng hòa chung điệu nhảy Gangnam style rất vui và hứng thú. Kết thúc buổi vui chơi, tôi trò chuyện cùng một số trẻ nhút nhát về cảm nghĩ của trẻ khi tham gia các hoạt động của khu vui chơi, trẻ rất hào hứng nói lên cảm xúc của mình một cách tự tin, vui sướng.

  Ví dụ: Trong buổi đi thực tế tại Trang trại giáo dục Era House, tôi đã phân công trẻ nhanh nhẹn, mạnh dạn tự tin đi cùng trẻ nhút nhát, thiếu tự tin để giúp bạn cùng tham gia vào các hoạt động. Kết quả là trong các hoạt động của buổi đi thực tế, trẻ lớp tôi được thể hiện hết mình qua các hoạt động tập thể như: tô tượng, biểu diễn thời trang, câu cá… Một số trẻ nhút nhát lúc đầu không dám tham gia chơi nhưng được bạn và cô giáo động viên, trẻ đã mạnh dạn, hứng thú và tự tin chơi hết mình.

  trò chơi câu cá, biểu diễn thời trang tại trang trại ERA HOUSE .

  Đa số trẻ lớp tôi năm học này mới ra lớp nên nhiều cháu nhút nhát, không tự tin tham gia các hoạt động ở trong lớp. Để thu hút sự chú ý của các cháu, trước tiên chúng tôi tìm hiểu mong muốn, sở thích của các bé và cùng bé đề ra những quy định chung của lớp như “Mạnh dạn tham gia chơi với bạn, đoàn kết với các bạn, nhường đồ chơi cho bạn” vào thứ hai hàng tuần. Đến cuối tuần chúng tôi tập trung trẻ lại cho trẻ tự nhận xét xem mình đã thực hiện tốt nội quy chưa. Bé nào tiến bộ sẽ được gắn một ngôi sao trên trán, được cô ghi tên ở bảng vàng bé ngoan của lớp, còn những bé chưa thực hiện được tốt nội quy thì vẫn phải phấn đấu bao giờ ngoan mới được thưởng.

  Lớp tôi cũng có một số bé gái sức khỏe yếu, hay nghỉ dài như bé : Ánh Nguyệt, Vân Khánh, Linh Anh… Vì vậy, mỗi khi đi học đến lớp các bé thường buồn và không tham gia được các hoạt động học tập chung. Để giúp các bé mạnh dạn, thích đi học đến lớp, chúng tôi lôi cuốn bé vào các hoạt động tập thể, khéo léo gợi ý những bé mạnh dạn tự tin như : Minh Anh, Phương Anh… đến kết bạn, tạo cho các bé nhiều cơ hội mạnh dạn tự tin giao tiếp với các bạn, như cùng vẽ tranh, nặn quả, làm đồ chơi…dần dần các bé đã quen hơn với môi trường tập thể và thích đi học. Bây giờ bé Ánh Nguyệt, Vân Khánh… được cô giáo và các bạn rất yêu quý vì bé rất ngoan, đã mạnh dạn tự tin giao tiếp với bạn bè và còn hát hay, múa dẻo, thích được biểu diễn văn nghệ nữa.

  Với cách làm này tôi giúp trẻ nhút nhát thụ động, mạnh dạn hơn với mọi hoạt động trong ngày. Bản thân trẻ rất quan tâm tới: “Bảng bé ngoan” khi trẻ được lên cắm cờ trẻ sẽ rất phấn khởi, tự hào với các bạn bè, mong chờ được khoe với bố mẹ vào mỗi buổi chiều, báo các lại kết quả vì sao mình được lên cắm cờ cho bố mẹ biết. Từ đó tôi đã dần tạo cho trẻ tính mạnh dạn tự tin trong giao tiếp với bạn bè, biết giúp đỡ cô, biết làm việc tốt với bản thân và người khác để được công nhận. Tôi sẽ đưa ra các tiêu chí được lên cắm cờ: chăm giơ tay phát biểu, biết giúp đỡ cô và bạn bè, mạnh dạn tự tin mọi hoạt động trong lớp học biết tự phục vụ bản thân… Và tùy thuộc vào đối tượng mà tiêu chí đó có được cô và các bạn công nhận hay không.

  Ví dụ: Đối với Ánh Nguyệt- một bé nhút nhát thì tiêu chí đánh giá chăm giơ tay phát biểu trong mọi hoạt động, giao tiếp với cô và bạn bè mạnh dạn cởi mở. Hay đối với bé Linh Anh nói nhỏ, ít giơ tay phát biểu thì bé phải khắc phục được nhược điểm đó mới được cắm cờ

  Với cách này trẻ sẽ luôn vui vẻ, tự nguyện phấn đấu để cuối ngày được lên cắm cờ từ đó luôn diễn ra sự cạnh tranh rất lành mạnh giữa các trẻ. Kết quả giúp trẻ tự có nhu cầu hoàn thiện bản thân cao, trẻ sẽ mạnh dạn tự tin hơn trong các trong các hoạt động trong ngày dần dần thói quen tốt nảy sinh trở thành một nhu cầu, một kỹ năng sống tốt của trẻ

  Nắm được phương pháp giáo dục của nhà trường, phụ huynh sẽ hiểu rõ những hoạt động của trẻ ở lớp và có thể tham gia đánh giá sự phát triển của trẻ. Mặt khác, phụ huynh cũng đánh giá được cách giáo dục của mình có phù hợp với nhà trường không. Gia đình và nhà trường cần là người bạn đồng hành cùng chí hướng thì việc chăm sóc giáo dục trẻ mới hiệu quả. Và quan trọng hơn là phụ huynh có điều kiện tiếp xúc với môi trường học tập sinh hoạt của trẻ, có điều kiện gần gũi với các cô giáo từ đó tạo sợi dây liên kết giữa nhà trường và gia đình, giúp trẻ được sống trong một môi trường giáo dục tốt, qua đó còn dạy cho trẻ bài học cần phải có mối quan hệ tích cực với những người xung quanh.

  Xác định được tầm quan trọng của mối quan hệ giữa phụ huynh và nhà trường ngay từ đầu năm học khi mới đón trẻ vào lớp chúng tôi luôn tiếp xúc phụ huynh với một thái độ tích cực thân thiện mạnh dạn trao đổi cụ thể với phụ huynh về chế độ sinh hoạt của trẻ ở trường, nắm bắt kịp thời những thông tin về đặc điểm tâm lý tính cách của cá nhân trẻ, mời phụ huynh vào lớp làm quen với một số sinh hoạt của các con.

  Trẻ em lứa tuổi mẫu giáo cơ thể còn non yếu và cũng rất hiếu động nên bé thường hay ốm và có thể bị ngã dẫn đến tổn thương cơ thể. Với mỗi trường hợp trẻ bị ốm, bị chấn thương dài ngày phải đi viện chúng tôi đều cùng với ban phụ huynh lớp đến tận nhà hỏi thăm động viên tinh thần cha mẹ và các bé. Những việc làm này tuy nhỏ nhưng cũng để lại trong lòng các phụ huynh những tình cảm tốt dẹp, góp phần thắt chặt sợi dây tình cảm giữa phụ huynh và nhà trường.

  Sau một năm áp dụng các biện pháp trên, tôi thấy các cháu của lớp tôi có những thay đổi rõ rệt, giờ đây các bé đều rất vui vẻ tự tin khi đến lớp, thân thiết nhau hơn, không những thế các bé còn mạnh dạn giao lưu với cô giáo và bạn bè, người thân. Thật sự, với các bé “Mỗi ngày đến trường là một ngày vui”.

  Việc dạy bé tính mạnh dạn tự tin khi giao tiếp với người thân và bạn bè giống như ta chắt lọc nguồn nước tinh khiết từ mạch nguồn yêu thương tưới cho những chồi non mới nhú- những em bé với tâm hồn trong sáng, thánh thiện. Việc làm này đòi hỏi giáo viên phải tận tâm tận lực:

  – Không ngừng học hỏi, tích lũy kinh nghiệm, rèn luyện bản thân trở thành tấm gương cho trẻ noi theo học tập.

  – Tạo môi trường lớp học thân thiện, có nhiều cơ hội cho trẻ vui chơi, sinh hoạt và học tập cùng nhau, để trẻ trải nghiệm kỹ năng mạnh dạn tự tin. Lớp học thật sự là một tổ ấm yêu thương còn cô giáo là một người bạn lớn luôn luôn lắng nghe, thấu hiểu và biêt khuyến khích tính mạnh dạn tự tin cho trẻ .

  – Thường xuyên tổ chức các hoạt động ngoại khóa, tham quan, lễ hội với các hình thức phong phú sinh động hấp dẫn tạo cơ hội cho trẻ được trải nghiệm một cách tích mạnh dạn tự tin khi giao tiếp với người thân, bạn bè.

  Tuy nhiên, để những kinh nghiệm này đạt được hiệu quả cao hơn nữa tôi mong muốn có cơ hội được giao lưu trao đổi học hỏi kinh nghiệm với đồng nghiệp ở các trường, được tham gia nhiều lớp tập huấn về dạy kỹ năng sống cho trẻ và rất mong các đồng chí trên phòng giáo dục cũng như là ban giám hiệu nhà trường nghiên cứu, bổ sung cho chúng tôi nhiều nguồn tư liệu quý để tham khảo.

  Tôi xin trân trọng cảm ơn!

  --- Bài cũ hơn ---

 • Nêu Biện Pháp Rèn Luyện Để Xương Phát Triển Cân Đối
 • Giải Bài Tập Sinh Học 8
 • Rèn Luyện Tính Kỷ Luật Như Thế Nào?
 • Báo Cáo Biện Pháp Nâng Cao Hiệu Quả Việc Rèn Đọc Cho Học Sinh Lớp 1
 • Sáng Kiến Kinh Nghiệm Lớp 1: Một Số Biện Pháp Rèn Đọc Cho Học Sinh Yếu
 • Một Số Biện Pháp Rèn Tính Mạnh Dạn Tự Tin Cho Trẻ Lớp 5 Tuổi C Trường Mầm Non Phú Lạc

  --- Bài mới hơn ---

 • Một Số Biện Pháp Rèn Luyện Chữ Viết Cho Học Sinh Lớp 3
 • Sáng Kiến Kinh Nghiệm Một Số Kinh Nghiệm Rèn Chữ Viết Cho Học Sinh Lớp 3
 • Kinh Nghiệm Rèn Luyện Nề Nếp Cho Học Sinh
 • Xây Dựng Nề Nếp Học Tập Cho Học Sinh Lớp 1
 • Skkn: Xây Dựng Nề Nếp Học Tập Cho Học Sinh Lớp 1
 • Trẻ mẫu giáo rất cần có tính mạnh dạn, tự tin vì: Ở lứa tuổi này là tiền để cho trẻ phát triển nhân cách, là tiền để giúp trẻ trở thành con người tự tin, năng động sáng tạo và chủ động trong cuộc sống, biết phân biệt rõ cái đúng cái sai. Hơn lúc nào hết chúng ta cần hiểu rằng cho dù ở thời đại nào thì sự mạnh dạn tự tin vẫn là điều cần thiết để giúp con người vượt qua sự nhút nhát, gò bó mà trẻ sẽ hòa đồng với bạn bè với mọi người xung quanh Trẻ học cách làm chủ ngôn ngữ học cách nhận biết và đối phó cảm xúc của mình cũng như của người khác. Trẻ học cách xử sự sao cho phù hợp với môi trường xung quanh. Trẻ mầm non cần phải biết mạnh dạn, tự tin, chủ động để chơi với nhau, sống hòa thuận với trẻ khác trong nhóm, tuy nhiên điều này không dễ dàng với một số trẻ. Trẻ cần những kỹ năng quan hệ xã hội như làm thế nào để mạnh dạn tự tin với mọi người, để giao tiếp, để chọn hành vi đúng đắn. Sự mạnh dạn tự tin có thể được biểu hiện chỉ bằng những cử chỉ, thái độ rất đơn giản và gần gũi trong cuộc sống, song, lại giúp chúng ta phát hiện được nhiều điều đáng quí của người khác để trân trọng và học tập.

  Những kĩ năng không phải thực hiện riêng lẻ trong chương trình, kế hoạch chăm sóc, giáo dục trẻ mà được lồng ghép trong quá trình diễn ra hoạt động, làm sao để kĩ năng xã hội được rèn luyện hình thành và theo trẻ đến suốt cuộc đời, trẻ có được sự tự tin, mạnh dạn, có hành vi và thái độ đúng đắn. Chính vì vậy mà tôi đã lựa chọn đề tài: Một số biện pháp rèn tính mạnh dạn tự tin cho trẻ lớp 5 tuổi C tại trường Mầm non Phú Lạc, xã Phú Lạc, huyện Đại Từ, tỉnh Thái Nguyên làm sáng kiến nghiên cứu và thực nghiệm trong năm học 2022 – 2022. Các biện pháp của sáng kiến lần đầu được áp dụng tại lớp 5 tuổi C chưa được đăng tải trên các phương tiện thông tin, hay sách, báo, tài liệu nào.

  – Nhận thức của trẻ nhanh hơn, kiến thức trẻ thu nhận được từ các giờ hoạt động cũng tốt hơn, trẻ tham gia một cách thoải mái, không gò bó từ đó giúp trẻ linh hoạt h

  Tổ chức sinh nhật cho trẻ

  --- Bài cũ hơn ---

 • Sáng Kiến Kinh Nghiệm Rèn Tính Mạnh Dạn Trong Giao Tiếp Cho Trẻ Mẫu Giáo
 • Nêu Biện Pháp Rèn Luyện Để Xương Phát Triển Cân Đối
 • Giải Bài Tập Sinh Học 8
 • Rèn Luyện Tính Kỷ Luật Như Thế Nào?
 • Báo Cáo Biện Pháp Nâng Cao Hiệu Quả Việc Rèn Đọc Cho Học Sinh Lớp 1
 • Skkn : Một Số Biện Pháp Giáo Dục Tính Tự Lập Cho Trẻ Mẫu Giáo 3

  --- Bài mới hơn ---

 • Làm Sao Để Trẻ Khiếm Thính Được Hòa Nhập Tốt Trong Môi Trường Mầm Non?
 • 9 Phương Pháp Giáo Dục Sớm Dành Cho Trẻ Từ 0 Đến 12 Tuổi Mà Thế Giới Đang Áp Dụng
 • Chăm Sóc, Giáo Dục Sớm Cho Trẻ Dưới 3 Tuổi
 • 4 Phương Pháp Giáo Dục Sớm Cho Trẻ Hiệu Quả Nhất Hiện Nay
 • Giáo Viên Mầm Non Phải Học Quản Lý Cảm Xúc Bản Thân Khi Dạy Trẻ
 • Trường mầm non xã Yên Mỹ

  Sáng kiến kinh nghiệm

  SÁNG KIẾN KINH NGHIỆM

  Đề tài:

  MỘT SỐ BIỆN PHÁP GIÁO DỤC TÍNH

  TỰ LẬP CHO TRẺ MẪU GIÁO 3-4 TUỔI

  Ở TRƯỜNG MẦM NON XÃ YÊN MỸ

  Lĩnh vực: Giáo dục mẫu giáo

  Tên tác giả: Trần Thị Duyên

  Chức vụ: Giáo viên

  Năm học 2012-2013

  Người viết: Trần Thị Duyên

  Mẫu giáo bé 3 – 4 tuổi

  1

  Trường mầm non xã Yên Mỹ

  Sáng kiến kinh nghiệm

  MỤC LỤC

  ĐẶT VẤN ĐỀ………………………………………………………………………………………….2

  GIẢI QUYẾT VẤN ĐỀ…………………………………………………………………………….4

  I. Cơ sở lý luận…………………………………………………………………………………………4

  II. Cơ sở thực tiễn……………………………………………………………………………………..4

  1. Đặc điểm tình hình chung………………………………………………………………….4

  2. Thuận lợi…………………………………………………………………………………………5

  3. Khó khăn…………………………………………………………………………………………5

  III. Những biện pháp…………………………………………………………………………………6

  1. Đặt mục tiêu rèn luyện những kỹ năng cần thiết cho trẻ………………………..6

  2. Khảo sát khả năng tự lập của trẻ…………………………………………………………6

  3. Luyện tập cho trẻ các công việc tự phục vụ vừa sức……………………………..7

  4. Tổ chức lồng ghép giáo dục tính tự lập vào các hoạt động…………………..12

  5. Tuyên truyền, phối kết hợp với phụ huynh cùng giáo dục tính tự lập cho

  trẻ………………………………………………………………………………………………………15

  IV. Kết quả đạt được………………………………………………………………………………..19

  KẾT THÚC VẤN ĐỀ………………………………………………………………………………21

  1. Kết luận:………………………………………………………………………………………..21

  2. Đề xuất kiến nghị:…………………………………………………………………………..21

  PHỤ LỤC………………………………………………………………………………………………22

  Người viết: Trần Thị Duyên

  Mẫu giáo bé 3 – 4 tuổi

  2

  Trường mầm non xã Yên Mỹ

  Sáng kiến kinh nghiệm

  ĐẶT VẤN ĐỀ

  Mục tiêu giáo dục của mầm non là giúp trẻ em phát triển về thể chất, tình

  cảm, thẩm mĩ, hình thành những yếu tố đầu tiên của nhân cách. Hình thành và

  phát triển ở trẻ em những chức năng tâm sinh lý, năng lực và phẩm chất mang

  tính nền tảng, những kĩ năng sống cần thiết phù hợp với lứa tuổi. Khơi dậy và

  phát triển tối đa những khả năng tiềm ẩn, đặt nền tảng cho việc học tập ở các cấp

  học tiếp theo. Muốn đạt được những mục tiêu giáo dục đó người làm nhiệm vụ

  giáo dục cần chú trọng đến vấn đề giáo dục tính tự lập cho trẻ.

  Tính tự lập được hình thành rất sớm và là một biểu hiện tâm lí có ảnh hưởng

  trực tiếp đến quá trình hình thành các phẩm chất nhân cách của trẻ. Một số dấu

  hiệu đáng tin cậy của bắt đầu sự hình thành tính tự lập, đó là nhu cầu tự khẳng

  định mình xuất hiện. Trẻ muốn tự làm một số công việc trong sinh hoạt hằng

  ngày. Giáo dục tính tự lập cho trẻ ngay từ khi còn bé không những tạo ra cho trẻ

  khả năng tự lập trong sinh hoạt hằng ngày mà còn là một trong những điều kiện

  quan trọng để hình thành sự tự tin, năng động, sáng tạo, làm cơ sở hình thành

  các kĩ năng sống sau này.

  Thực tế hiện nay cho thấy, đối với gia đình, chủ yếu là cha mẹ còn có nhiều

  sai lầm về giáo dục nói chung và giáo dục tính tự lập cho trẻ nói riêng. Thứ nhất

  là nuông chiều con quá mức chỉ biết hưởng thụ sau này trở thành người có tính

  ích kỉ, vụng về, thiếu tự tin trong cuộc sống. Thứ hai là không tin vào khả năng

  của trẻ, trẻ muốn làm nhưng thấy trẻ làm lóng ngóng, chậm chạp thì tỏ ra khó

  chịu, nên người lớn thường “Sốt ruột” và làm thay trẻ, dẫn đến trẻ có thái độ

  bướng bỉnh dần dần tạo ra sự ỉ lại, lười biếng mất tự tin ở trẻ.

  Đối với giáo viên đa số đã nhận thức đầy đủ và có thái độ đúng đắn trong

  giáo dục tính tự lập cho trẻ lên ba. Song về hướng dẫn trẻ hoạt động để hình

  thành tính tự lập cho trẻ lại rất hạn chế. Nguyên nhân là do người giáo viên cho

  rằng trẻ còn quá nhỏ để rèn tính tự lập, bên cạnh đó điều quan trọng là cô giáo

  ngại khó, sợ tốn thời gian (Vì trẻ thực hiện chậm chạp, long ngóng vụng về..) và

  có tư tưởng “Thà làm quách cho xong”.

  Vì vậy để hình thành và phát triển tính tự lập cho trẻ nói chung và trẻ mẫu

  giáo bé nói riêng giáo viên mầm non phối kết hợp với cha mẹ trẻ có những biện

  pháp giáo dục phù hợp nhằm phát huy khả năng tự lập, làm cơ sở cho sự hình

  thành nhân cách cho trẻ sau này. Đó cũng là lí do mà tôi lựa chọn nghiên cứu đề

  tài “Một số biện pháp giáo dục tính tự lập cho trẻ mẫu giáo 3-4 tuổi ở trường

  mầm non xã Yên Mỹ”.

  Người viết: Trần Thị Duyên

  Mẫu giáo bé 3 – 4 tuổi

  3

  Trường mầm non xã Yên Mỹ

  Sáng kiến kinh nghiệm

  Người viết: Trần Thị Duyên

  Mẫu giáo bé 3 – 4 tuổi

  4

  Trường mầm non xã Yên Mỹ

  Sáng kiến kinh nghiệm

  GIẢI QUYẾT VẤN ĐỀ

  I. Cơ sở lý luận

  Yếu tố tạo nên tính tự lập ở mỗi cá nhân là khả năng tin tưởng vào những

  đánh giá của bản thân, cũng như là tự vạch ra con đường đi cho mình mà không

  cần lúc nào cũng nhờ đến sự chỉ bảo, hay tìm kiếm sự giúp đỡ từ người khác. Có

  được khả năng này là một điều tuyệt với, bởi nó sẽ giúp trẻ hạnh phúc hơn, thu

  hút được sự chú ý của mọi người xung quanh, từ đó khuyến khích trẻ tạo ra

  những cơ hội để trẻ thể hiển mình. Những đứa trẻ được giáo dục tính tự lập từ

  nhỏ thì nhanh nhẹ và hoạt bát, nổi trội hơn hẳn so với những trẻ khác.

  Còn đối với trẻ mầm non rất nhiều trẻ xuất hiện tình trạng dựa dẫm, ỷ lại,

  được nuông chiều một cách thái quá dẫn đến không biết làm một số việc đơn

  giản như không biết mặc quần áo, không biết tự đi giày, dép, không thích tự đi

  mà thích được người lớn bế ẵm….Trẻ không biết cách chăm sóc bản thân,

  không biết giữ gìn vệ sinh, lười nhác không biết hỗ trợ người khác. Có rất nhiều

  nguyên nhân dẫn đến tình trạng này trong đó thiếu tính tự lập là một nguyên

  nhân trọng tâm nhất. Như chúng ta đã biết, trẻ em là một đối tượng khá nhạy

  cảm, nếu trẻ em được tiếp xúc với nền giáo dục tốt thì trẻ phát triển theo chiều

  hướng tốt. Ngược lại nếu trẻ em tiếp xúc với nền giáo dục không đúng đắn sẽ

  dẫn đến các hậu quả tiêu cực. Do đó việc giáo dục tính tự lập cho trẻ cần được

  áp dụng càng sớm càng tốt, và là phương pháp rất quan trọng và cần thiết.

  Tạo tính tự lập cho trẻ không phải chỉ có hướng dẫn cho trẻ tự lo cho bản

  thân mà còn giúp trẻ tự quyết định các vấn đề của mình. Đó cũng là cách giúp

  trẻ vận động suy nghĩ, sáng tạo và tự tin.

  II. Cơ sở thực tiễn

  1. Đặc điểm tình hình chung

  Trường mầm non Yên Mỹ nằm trên địa bàn xã Yên Mỹ một xã ngoại

  thành Hà Nội. Nhiều năm liền đạt danh hiệu trường tiên tiến cấp Huyện và một

  năm đạt trường tiên tiến xuất sắc cấp Thành Phố. Năm học này trường phấn đấu

  giữ vững danh hiệu trường tiên tiến xuất sắc cấp Thành phố. Trong đợt kiểm

  định chất lượng giáo dục 5 năm trường đạt loại tốt. Trường có khung cảnh sư

  phạm đẹp và luôn giữ vững danh hiệu “Trường học thân thiện – Học sinh tích

  cực” cấp thành phố.

  Năm 2012 – 2013 tôi được ban giám hiệu phân công phụ trách lớp C1

  mẫu giáo bé (3- 4 tuổi) cùng cô Hoàng Thị Ngọc Ánh. Bản thân có trình độ cao

  đẳng, còn cô Ánh có trình độ trung cấp sư phạm.

  Một số trẻ được bố mẹ quá nuông chiều, một số trẻ lại quá hiếu động

  nhưng không biết tự phục vụ bản thân, không biết giữ gìn vệ sinh cơ thể mà

  thường phụ thuộc vào bố mẹ và cô giáo.

  Người viết: Trần Thị Duyên

  Mẫu giáo bé 3 – 4 tuổi

  5

  Trường mầm non xã Yên Mỹ

  Sáng kiến kinh nghiệm

  Với đặc điểm tình hình như vậy, khi được nhà trường phân công tôi rất băn

  khoăn lo lắng bởi một số khó khắn và thuận lợi sau:

  2. Thuận lợi

  Bản thân là giáo viên lâu năm lại nhiệt tình, yêu nghề tâm huyết với nghề,

  có trách nhiệm, có tinh thần học hỏi ở bạn bè, đồng nghiệp, có năng lực sư

  phạm.

  Trẻ đi học chuyên cần cao nên đảm bảo quá trình dạy và học của cô và

  trò không bị gián đoạn.

  Phụ huynh học sinh quan tâm, giúp đỡ và cùng phối hợp với giáo viên

  trong công tác chăm sóc nuôi dưỡng giáo dục trẻ.

  3. Khó khăn

  Một số trẻ chưa học qua độ tuổi nhà trẻ nên các kỹ năng tự phục vụ của

  trẻ hầu như không có mà hoàn toàn phụ thuộc vào bố mẹ và cô giáo.

  Do bố mẹ trẻ luôn coi trẻ còn rất nhỏ và non nớt nên quá nuông chiều mà

  không để trẻ tự làm lấy một việc gì dù là nhỏ nhất.

  Xuất phát từ nhưng khó khăn và thuận lợi trên nên tôi đã nghiên cứu và

  thấy mình phải quan tâm hơn nữa đến vấn đề giáo dục tính tự lập cho trẻ để trẻ

  luôn chủ động, linh hoạt, tự tin trong cuộc sống. Để thực hiện được điều đó tôi

  đã nghiên cứu một số biện pháp sau:

  Người viết: Trần Thị Duyên

  Mẫu giáo bé 3 – 4 tuổi

  6

  Trường mầm non xã Yên Mỹ

  Sáng kiến kinh nghiệm

  III. Những biện pháp

  1. Đặt mục tiêu rèn luyện những kỹ năng cần thiết cho trẻ.

  Người lớn thường không muốn trẻ phải gánh nhiều trách nhiệm khi chưa

  thực sự sẵn sàng, thế là lại tiếp tục làm mọi việc giúp trẻ như thường lệ mà ít

  nhận ra rằng con trẻ đã đủ khéo léo, có các kỹ năng phù hợp và đủ tự tin bắt tay

  vào một công việc nào đó. Để hình thành tính tự lập, người lớn cần tin tưởng trẻ,

  động viên và khuyến khích trẻ làm những công việc trong khả năng. Nếu mọi

  người kiểm soát trẻ quá chặt để trẻ phụ thuộc quá lâu thì trẻ sẽ bát riết lấy cha

  mẹ, cô giáo, chúng có thể trở thành những đứa trẻ lưới biếng và mọi việc đối với

  trẻ đều trở nên khó khăn. Chắc hẳn ai cũng đã được nghe câu nói “Nếu bắt cho

  con một con cá, con sẽ có cá ăn một ngày. Nhưng nếu dạy con bắt cá, con sẽ có

  cá ăn suốt đời”. Xuất phát từ tư duy này cô giáo và cha mẹ nên dạy con tính tự

  lập, sống bằng đôi tay của mình ngay từ nhỏ. Với mỗi độ tuổi khác nhau để đặt

  ra mục tiêu và cách thực hiện các bước khác nhau để dạy trẻ về tính tự lập theo

  lời Bác dạy “Tuổi nhỏ làm việc nhỏ, tùy theo sức của mình”

  Vì vậy ngay từ đầu năm học tôi đã đặt ra các mục tiêu để rèn luyện các kỹ

  năng cho trẻ lớp mình như sau:

  – Kỹ năng phục vụ bản thân: Tự nhặt đồ chơi, tự cởi và mặc quần áo, rửa mặt,

  rửa tay, tự đi dép, tự cất dép, lấy đồ dùng cá nhân của mình khi đến lớp và khi ra

  về, tự ăn, tự đi lên xuống cầu thang, tự lấy và cất gối.

  – Kỹ năng giữ gìn vệ sinh: Tự thay quần áo khi thấy bẩn, tự xúc miệng nước

  muối sau khi ăn, lau nước trên sàn, lau bụi trên bàn, xả nước sau khi đi vệ sinh,

  đi vệ sinh đúng nơi qui định, rửa tay bằng xa phòng khi tay bẩn, nhặt rác, bỏ rác

  vào đúng nơi qui định, tự rửa tay, chân khi thấy bẩn, biết tự đi vệ sinh khi thấy

  có nhu cầu.

  – Kỹ năng hỗ trợ người khác: Lấy, cất đồ dùng học tập, chuẩn bị bàn ăn,

  giường ngủ cùng cô, lấy ly nước uống khi được nhờ, xách phụ đồ, tưới cây…..

  Việc xác định được những kỹ năng như trên đã giúp tôi định hướng được

  nhiệm vụ của mình trong công tác chăm sóc trẻ nói chung và việc thực hiện đề

  tài nghiên cứu nói riêng. Và nhờ xác định được những kỹ năng đó mà tôi đã rèn

  trẻ thông qua các hoạt động trong ngày. Tôi đã giúp trẻ hiểu được ý nghĩa của

  hành động, của công việc đó như thế nào, biết được việc nào nên làm và việc

  nào không nên làm, việc đó có ích lợi gì để từ đó giúp trẻ dần dần trở thành ý

  thức cần có trong cuộc sống hàng ngày.

  2. Khảo sát khả năng tự lập của trẻ

  Từ những nhận thức của mình về vấn đề giáo dục tính tự lập cho trẻ mẫu

  giáo bé, tôi định hướng được nhiệm vụ của mình trong công việc nghiên cứu

  này. Và để gặt hái được nhiều kết quả tốt trong quá trình thực hiện nên ngay từ

  đầu năm học tôi đã tiến hành khảo sát trẻ theo những kỹ năng cấn thiết để giáo

  dục tính tự lập cho trẻ mà tôi đã xác định ở trên.

  Người viết: Trần Thị Duyên

  Mẫu giáo bé 3 – 4 tuổi

  7

  Trường mầm non xã Yên Mỹ

  Sáng kiến kinh nghiệm

  Nội dung giáo

  dục tính tự lập

  Kỹ năng tự phục

  vụ bản thân

  Kỹ năng giữ gìn

  vệ sinh

  Kỹ năng hỗ trợ

  người khác

  34

  15

  44,2

  19

  55,8

  34

  17

  50

  17

  50

  34

  12

  35,2

  22

  64,8

  Người viết: Trần Thị Duyên

  Mẫu giáo bé 3 – 4 tuổi

  8

  Trường mầm non xã Yên Mỹ

  Sáng kiến kinh nghiệm

  Ảnh: Trẻ tự tháo giày

  Ảnh trẻ tự xúc cơm

  Khi trẻ có nguyện vọng tự lập, mong muốn được làm việc có khi còn tỏ ra

  bướng bỉnh. Những lúc đó tôi rất thông cảm và hiểu được “bướng bỉnh” ở lứa

  tuổi này và không kìm hãm ý muốn tự lập của trẻ. Khi trẻ thực hiện công việc đó

  mất rất nhiều thời gian, không theo mong muốn của tôi, đôi khi còn bừa bãi

  thậm chí còn hỏng việc. Song tôi vẫn luôn tạo điều kiện để trẻ tự làm, tự trải nghiệm

  công việc.

  VD: Như lớp tôi có một số trẻ rất thích giúp cô chia thìa vào khay và đặt

  vào các bàn, nhưng loay hoay mãi không biết chia như thế nào, có khi còn chia

  thiếu, rồi làm rơi hết thìa xuống sàn. Mỗi lần như vậy tôi không tỏ ra khó chịu

  mà nhẹ nhàng đến bên trẻ dẫn trẻ vào từng bàn làm mẫu cách đếm bạn trong bàn

  và chia thìa tương ứng với số bạn trong bàn đó, sau đó tôi cho trẻ chia tiếp các

  bàn tiếp theo. Sau mỗi lần được tôi hướng dẫn động viên trẻ của tôi giờ làm rất

  thành thạo và trẻ nào cũng muốn được giúp cô.

  Ảnh: Cô hướng dẫn trẻ chia thìa về các bàn, lau bàn sau khi ăn xong

  Người viết: Trần Thị Duyên

  Mẫu giáo bé 3 – 4 tuổi

  9

  Trường mầm non xã Yên Mỹ

  Sáng kiến kinh nghiệm

  Được tự tay làm những công việc mình thích tôi thấy trẻ rất phấn khởi, có

  thể lần đầu trẻ làm rất lâu mới song, nhưng các lần sau đó tôi thấy các thao tác

  của trẻ thành thạo rất nhiều, trẻ mạnh dạn tự tin hơn. Qua đó những kiến thức tự

  trải nghiệm của trẻ sẽ được mở rộng và khắc sâu hơn rất nhiều.

  Mẫu giáo bé 3 – 4 tuổi

  10

  Trường mầm non xã Yên Mỹ

  Sáng kiến kinh nghiệm

  Ảnh: Trẻ cất đồ dùng cá nhân vào tủ, ảnh trẻ tự gấp quần áo

  Để giúp trẻ thực hiện được các thói quen tự phục vụ một cách phấn khởi

  và nhớ lâu tôi đã kết hợp lồng ghép những bài thơ, bài hát có ý nghĩa giáo dục

  giữ gìn vệ sinh để trẻ dễ dàng thực hiện các kỹ năng đó.

  VD: Trước giờ ăn tôi cho trẻ hát bài hát “Tập rửa tay” do tôi sưu tầm

  được (Giờ ăn đến rồi, giờ ăn đến rồi, con vâng lời cô dạy, trước khi ăn phải rửa

  tay, xoay xoay xoay cổ tay, xoa xoa mu bàn tay, rồi đến kẽ ngón tay, con lau bàn,

  tay xinh con lau bàn tay sạch, xinh xinh thật là xinh), hay là bài thơ: Rửa tay, rửa

  mặt, giờ ăn, giờ ngủ, giờ chơi….

  Rửa tay

  Miếng xà phòng nho nhỏ

  Em xát lên bàn tay

  Nước máy đây trong vắt

  Em rửa đôi bàn tay

  Khăn mặt đây thơm phức

  Em lau khô bàn tay

  Đôi bàn tay be bé

  Nay rửa sạch xinh xinh

  Tất cả lớp chúng mình

  Cùng giơ tay vỗ vỗ.

  Rửa mặt

  Bàn tay nhỏ nhắn

  Bé cầm chiếc khăn

  Rửa một bên mặt

  Rồi đến bên kia

  Gấp chiếc khăn lại

  Lau đến mũi miệng

  Khuôn mặt của bé

  Xinh xinh lạ kì

  Là nhờ bé đấy

  Chăm chỉ rửa mặt

  Thời gian đầu năm tôi vừa làm mẫu kết hợp phân tích cách làm các kỹ

  năng cần thiết, sau đó tôi cho trẻ tự làm, chỉ nhắc nhở bằng lời đối với những trẻ

  nhút nhát, và tôi cho trẻ thường xuyên được thực hành các kỹ năng đó (Tự rửa

  tay, rửa mặt, xúc miệng nước muối, tự cởi và gấp quần áo, tự cất và lấy dép

  đúng nơi qui định…)

  Người viết: Trần Thị Duyên

  Mẫu giáo bé 3 – 4 tuổi

  11

  Trường mầm non xã Yên Mỹ

  Sáng kiến kinh nghiệm

  Ảnh: Trẻ rửa tay, rửa mặt

  Như trong các giờ ăn, một số trẻ rất thích được giúp cô bê cơm vào bàn

  cho bạn, còn một số trẻ khác thấy các bạn được làm thì tỏ ra rất thích nhưng bản

  thân lại không biết làm hoặc lo sợ mình sẽ làm đổ bát. Nắm được tâm lí của trẻ

  tôi đã động viên các trẻ đó cùng làm với bạn.

  VD: Trước giờ ăn tôi thấy cháu Linh rất thích bê cơm vào bàn cho bạn

  giúp cô giáo nhưng cháu lại sợ mình không chia đúng nên không giám giơ tay

  xin làm, thấy vậy tôi nói với cháu “Con sẽ giúp cô bê cơm vào cho các bạn chứ,

  cô sẽ nhờ bạn Thư cùng làm với con.” Thấy tôi nói như vậy thì Linh rất vui và

  ra làm cùng bạn. Cứ như vậy hằng ngày tôi đều hỏi trẻ ai muốn giúp cô chia

  thìa, chia khay, hay chia cơm vào bàn cho các bạn nào? Đa số trẻ lớp tôi đều

  sung phong muốn làm giúp cô. Để trẻ nào cũng được làm mỗi ngày tôi nhờ một

  nhóm trẻ khác nhau giúp mình. Thế là cả lớp tôi trẻ nào cũng thành thạo tất cả

  các kỹ năng cần thiết để hình thành nhân cách sau này cho trẻ.

  Ảnh: Trẻ tự chia thìa, bê cơm vào các bàn cho các bạn.

  Người viết: Trần Thị Duyên

  Mẫu giáo bé 3 – 4 tuổi

  12

  Trường mầm non xã Yên Mỹ

  Sáng kiến kinh nghiệm

  4. Tổ chức lồng ghép giáo dục tính tự lập vào các hoạt động.

  Tổ chức các hoạt động giáo dục cho trẻ theo hướng đổi mới thể hiện được

  mối quan hệ hợp tác giữa cô với trẻ, giữa trẻ với nhau, chúng phù hợp với đặc

  điểm tâm sinh lí, đặc biệt là nhu cầu và hứng thú của trẻ trong hoạt động. Trong

  suốt thời gian trẻ tham gia hoạt động cần duy trì tính hấp dẫn của nhiệm vụ, tạo

  cho trẻ có hứng thú và niềm say mê khám phá thế giới thông qua các trò chơi và

  các hoạt động tìm tòi khám phá. Trẻ chủ động tích cức tham gia các hoạt động

  trải nghiệm, các tình huống khác nhau của cuộc sống. Dần dần trẻ trở nên tích

  cực chủ động, linh hoạt và tự tin trong mọi hoàn cảnh.

  Tính tự lập của trẻ được trải nghiệm trong các hoạt động, trong sinh hoạt

  hàng ngày ở gia đình và nhà trường. Đối với trẻ lên ba đã bắt đầu có khả năng

  làm một số việc đơn giản, trẻ đã có ý thức về điều đó và luôn chứng tỏ khả năng

  của mình trong sinh hoạt hàng ngày. Trong giờ học đối với các hoạt động cần

  đến đồ dùng của trẻ, tôi chỉ chuẩn bị đồ dùng đặt sẵn trên bàn sau đó cho trẻ tự

  lên lấy đồ dùng học tập về vị chí ngồi của mình, kết thúc tiết học cũng vậy tôi

  cho trẻ tự cất đồ dùng học tập đúng nơi qui định.

  VD: Trong giờ học toán tôi đã chuẩn bị rổ đồ dùng và bảng trắng cho mỗi

  trẻ nhưng tôi đặt chung vào một bàn tôi cho mỗi trẻ lên lấy một rổ và một bảng

  về chỗ của mình để học. Sau khi học xong tôi cũng cho trẻ cất đồ dùng về đúng

  vị trí. Hay trong giờ học tạo hình cần đến hộp màu tôi thường nhờ trẻ chuẩn bị

  bàn học và hộp màu cho các bạn.

  Ảnh: Trẻ tự lấy đồ dùng học tập, trẻ giúp cô chuẩn bị bút sáp màu cho giờ học tạo hình.

  Được tự lấy đồ dùng học tập như vậy tôi thấy trẻ rất tích cực, hứng thú

  học và luôn muốn khám phá xem mình được học gì ở các đồ dùng đó, giờ học

  nào của lớp tôi đều thấy trẻ hứng thú từ đầu giờ học đến cuối giờ học. Qua đó tôi

  còn rèn luyện cho trẻ thói quen gọn gàng ngăn nắp, lấy đâu cất đấy.

  Là một giáo viên mầm non chắc hẳn ai cũng biết mỗi khi đến giờ hoạt

  động hoạt động góc và hoạt động ngoài trời trẻ đều tỏ ra rất thích thú, phấn khởi,

  Người viết: Trần Thị Duyên

  Mẫu giáo bé 3 – 4 tuổi

  13

  Trường mầm non xã Yên Mỹ

  Sáng kiến kinh nghiệm

  mong chờ nhất. Không những vậy hoạt động vui chơi là hoạt động quan trọng

  nhất nó giữ vai trò chủ đạo ở lứa tuổi này, qua hoạt động này làm biến đổi về

  chất trong toàn bộ đời sống tâm lý của trẻ. Vì vậy đối với trẻ ở lứa tuổi này, đồ

  vật không phải là thứ để trẻ nghịch như trước đây mà bây giờ qua chơi với đồ

  vật, đồ chơi giúp trẻ khám phá chức năng và phương thức sử dụng tương ứng

  (như cái thìa dùng để xúc cơm ăn và có cách cầm thìa nhất định…) Chính vì vậy

  tôi rất chú trọng việc tạo điều kiện cho trẻ được chơi với đồ vật, đồ chơi và chơi

  với bạn bè. Ngoài ra trong quá trình chơi với đồ vật trẻ còn bắt chước thao tác

  của người lớn. Trò chơi thao tác vai cuốn hút trẻ và làm xuất hiện nhu cầu có

  bạn cùng chơi trò chơi đóng vai đơn giản (trẻ bắt chước mẹ bé em, nấu ăn, bán

  hàng, phân công vai chơi….) Khi tổ chức cho trẻ chơi ở giai đoạn đầu năm tôi

  hướng dẫn tỉ mỉ, cẩn thận, không nôn nóng, chủ động tham gia chơi với trẻ trong

  các trò chơi, tạo tình huống cho trẻ chơi.

  VD: Trong góc chơi nấu ăn tôi đặt câu hỏi gợi ý cho trẻ “Các bác ơi hôm

  nay nhà mình nấu những nón ăn gì? Nấu nón đó mà không có thực phẩm thì

  phải làm thế nào? Hay thấy trẻ đi mua cá về tôi lại hỏi trẻ có cá rồi bác định làm

  món cá gì? Trước khi dán bác nên làm gì?” Bằng những câu hỏi gợi mở và tạo

  tình huống cho trẻ tôi đã làm tăng vốn hiểu biết của trẻ và làm giàu trì tưởng

  tượng sáng tạo của trẻ.

  Ảnh: Cô cùng chơi với trẻ trong góc phân vai

  Từ những giai đoạn sau khi tổ chức cho trẻ chơi tôi không can thiệp quá

  sâu vào trò chơi của trẻ để trẻ bộc lộ khả năng tự lập của mình. Khi trẻ tự chơi

  với các đồ chơi thì trẻ cũng lĩnh hội được những qui tắc hành vi ứng xử trong xã

  hội ẩn chứa trong quá trình hành động đó. Từ đó trẻ học được cách tự lập trong

  các thao tác hành động với đồ vật, giúp trẻ tự tin, tự lập hơn trong cuộc sống.

  Người viết: Trần Thị Duyên

  Mẫu giáo bé 3 – 4 tuổi

  14

  Trường mầm non xã Yên Mỹ

  Sáng kiến kinh nghiệm

  Ảnh: Trẻ tự phân vai chơi và phối hợp với các bạn trong nhóm

  Ngoài ra tôi còn chú trọng rèn trẻ kỹ năng lao động tự phục vụ, kỹ năng

  vệ sinh môi trường thông qua hai buổi tổ chức hoạt động trong tháng. Hàng

  ngày tôi thường chú trọng dạy trẻ những hành vi văn hóa trong ăn uống qua đó

  rèn kỹ năng lao động tự phục vụ và kỹ năng giúp đỡ người khác như: Biết rửa

  tay sạch sẽ trước khi ăn, chỉ ăn uống tại bàn, biết cách sử dụng những đồ dùng

  vật dụng trong ăn uống một cách đúng đắn, biết mời trước khi ăn, ăn uống gọn

  gàng, không rơi vãi, nhai nhỏ nhẹ không gây tiếng ồn, ngậm miệng khi nhai

  thức ăn, ăn hết suất …hoặc biết giúp người lớn dọn dẹp, ngồi ngay ngắn,

  ….không làm ảnh hưởng đến người khác. Khi ra sân trong giờ hoạt động lao

  động phải biết nhặt rác bỏ vào thùng, tươi cây, nhặt cỏ, lau lá cây. Khi thực hiện

  các hoạt động này tôi cùng làm với trẻ và tôi thường giải thích cho trẻ hiểu ý

  nghĩa tác dụng của từng hoạt động. Từ đó trẻ sẽ hiểu và học tập theo cô, dần dần

  hoạt động có ý thức đó sẽ trở thành kỹ năng giúp trẻ thực hiện hoạt động một

  cách tự nguyện mà không có cảm giác ép buộc sai khiến. Trẻ còn cảm thấy vui

  vì đã làm được một việc nên làm giống như lời cô dạy.

  Người viết: Trần Thị Duyên

  Mẫu giáo bé 3 – 4 tuổi

  15

  Trường mầm non xã Yên Mỹ

  Sáng kiến kinh nghiệm

  Ảnh: Trẻ cất dọn đồ chơi

  Mẫu giáo bé 3 – 4 tuổi

  16

  Trường mầm non xã Yên Mỹ

  Sáng kiến kinh nghiệm

  Ảnh: Giáo viên đưa phiếu điều tra cho phụ huynh

  *Kết quả điều tra của phụ huynh:

  – Đa số phụ huynh đều đã nhận thấy vai trò của việc giáo dục tính tự lập

  cho trẻ. Trong đó có 10/34= 29,4% phụ huynh cho rằng vấn đề này rất quan

  trọng.

  24/34 = 70,6% phụ huynh cho rằng quan trọng. Số phụ huynh nhận thấy tầm

  quan trọng của việc giáo dục tính tự lập cho trẻ bởi phụ huynh đã thường xuyên

  rèn luyện tính tự lập cho con mình tại gia đình, họ thấy trẻ rất mạnh dạn, tự tin

  trong mọi công việc hàng ngày trong gia đình cũng như ở những nơi công cộng

  khác.

  – 44% phụ huynh cho rằng nên giáo dục tính tự lập khi trẻ 2-3 tuổi, 56%

  phụ huynh cho rằng 5-6 tuổi mới phù hợp để rèn tính tự lập vì ở lứa tuổi đó trẻ

  mới có thể tự làm được những kỹ năng tự phục vụ.

  Người viết: Trần Thị Duyên

  Mẫu giáo bé 3 – 4 tuổi

  17

  Trường mầm non xã Yên Mỹ

  Sáng kiến kinh nghiệm

  – Một số phụ huynh có nhiều vướng mắc khi giáo dục tính tự lập cho trẻ là

  do thời gian dành cho trẻ còn hạn chế, trong nhiều gia đình thì không thống nhất

  được quan điểm giáo dục trẻ, bố, mẹ thì muốn con tự làm những công việc vừa

  sức, nhưng ông, bà sợ cháu mệt thì làm hộ trẻ dẫn đến kết quả của việc rèn tính

  tự lập cho trẻ chưa thành công. Một số phụ huynh khác thì có ý kiến hoàn toàn

  nhờ cô giáo chủ nhiệm, chứ về nhà bố, mẹ nói trẻ không nghe lời.

  Tôi luôn tuyên truyền với phụ huynh hiểu thế nào là cho trẻ tự lập, tự làm

  những việc trong khả năng của trẻ, bố mẹ chỉ là người làm mẫu và hướng dẫn

  trẻ làm không nên làm giúp trẻ, hay khi trẻ đã biết làm rồi thì người lớn nên

  khuyên khích động viên trẻ, cho trẻ rèn luyện tính tự lập đó nhiều lần để trở

  thành các kỹ năng cần thiết trong cuộc sống của trẻ.

  VD: Tôi thấy một số trẻ lớp tôi rất được bố mẹ nuông chiều không bao giờ

  tự làm một việc gì, đến lớp thì đợi cô và bạn làm giúp đỡ như cháu Lan Anh,

  Việt Hưng, Quỳnh Trang, Trang Anh. Tôi đã trò chuyện với phụ huynh để họ

  nắm bắt được tình hình của con mình và tôi tuyên truyền cho họ các phương

  pháp về giáo dục tính tự lập cho trẻ ngay từ nhỏ để phụ huynh có thể áp dụng tại

  gia đình. Tôi có thể gợi ý cho họ về cách giáo dục trẻ tự lập “Anh chị cứ để trẻ

  tự đi lên cầu thang mỗi khi tới lớp vì mỗi ngày ở trường trẻ phải tự lên xuống

  cầu thang mấy lần mà, hay các bé tự đi dép được đấy chị ạ, chị cứ để bé tự lấy

  và tự đi thử xem….”

  Ảnh: Cô giáo chỉ cho phụ huynh thấy những việc trẻ tự làm.

  Tôi cũng tuyên truyền với phụ huynh quan sát ý thức của trẻ trong các điều

  kiện và tình huống hàng ngày như quan sát xem trẻ có biết tự đi rửa tay bằng xá

  phòng khi thấy tay bẩn chưa, hay sau khi đi vệ sinh đã biết xả nước chưa, sau

  khi chơi xong có biết tự đi cất đồ chơi gọn gàng hay cần bố mẹ nhắc nhở, giúp

  Người viết: Trần Thị Duyên

  Mẫu giáo bé 3 – 4 tuổi

  18

  Trường mầm non xã Yên Mỹ

  Sáng kiến kinh nghiệm

  đỡ, khi người lớn nhờ trẻ lấy giúp ly nước, bật ti vi, hay tắt quạt thì biểu hiện

  của trẻ ra sao. Trẻ có thích tự xúc cơm, tự mặc chuẩn bị quần áo khoác, khẩu

  trang khi đi ra đường hay không….để từ đó có những biện pháp rèn luyện và

  giáo dục trẻ thêm.

  Trong gia đình việc tạo môi trường tự lập cho trẻ là rất cần thiết. Vì vậy

  người lớn trong gia đình cần tạo ra các tình huống để thu hút trẻ làm nhiều hơn

  như: Dọn đồ chơi, nhặt rau cùng mẹ, tự xúc cơm ăn. Khi làm một việc gì cùng

  trẻ nên phân tích, giảng giải cho trẻ biết lý do và cách thức hành động. Tạo điều

  kiện cho trẻ tham gia vào bất kỳ việc gì trẻ muốn (phơi quần áo mẹ nhờ bé đưa

  dần cho mẹ tất, quần áo của bé…để mẹ phơi lên dây….) Tuy có mất thời gian

  một chút, nhưng sự kiên nhẫn của người lớn là chìa khóa thành công của trẻ, dần

  dần sẽ hình thành trẻ tính tự giác, tính tự quyết định, khả năng tự xoay sở của

  mình. Nhờ có sự phối kết hợp chặt chẽ giữa giáo viên với cha mẹ trẻ mà tôi thấy

  trẻ của lớp tôi luôn có tính tự lập cao, trẻ mạnh dạn tự tin, các kỹ năng tự phục

  vụ, kỹ năng giữ gìn vệ sinh, kỹ năng giúp đỡ người khác luôn thành thạo và rất

  vui vẻ nhiệt tình khi được tự lập.

  Người viết: Trần Thị Duyên

  Mẫu giáo bé 3 – 4 tuổi

  19

  Trường mầm non xã Yên Mỹ

  Sáng kiến kinh nghiệm

  IV. Kết quả đạt được

  Giáo dục tính tự lập cho trẻ mầm non nhắm giúp trẻ phát huy khả năng tự

  lập, làm cơ sở cho sự hình thành nhân cách của trẻ sau này, trẻ biết được những

  điều nên làm và những điều không nên làm, giúp trẻ tự giác, tự tin thể hiện được

  khả năng, năng lực của mình.

  Qua việc thực hiện những biện pháp trên, tôi đã đạt được một số kết quả trong

  quá trình thực hiện giáo dục tính tự lập cho trẻ.

  BẢNG TỔNG HỢP KẾT QUẢ KHẢO SÁT, ĐÁNH GIÁ TRẺ

  STT

  1

  2

  3

  Nội dung giáo dục tính

  tự lập

  35,2%

  64,8%

  91%

  9%

  Kỹ năng tự phục vụ

  Kỹ năng giữ gìn vệ sinh

  Kỹ năng hỗ trợ người

  khác

  *Về phía trẻ:

  Bằng các biện pháp khác nhau trẻ được thực hành, trải nghiệm, được tự thỏa

  mãn nhu cầu tự lập của trẻ tôi thấy học sinh lớp tôi rất hứng thú tham gia các

  hoạt động của lớp, và đặc biệt trẻ mạnh dạn, tự tin hơn trong mọi hoạt động, các

  kỹ năng tự phụ vụ, kỹ năng giữ gìn vệ sinh, kỹ năng giúp đỡ mọi người trở nên

  tốt hơn, không cần cô giáo phải nhắc nhở nhiều mà trẻ thực hiện một cách tự

  nguyện và thích thú.

  VD: Các hoạt động: Tự gấp quần áo và cất đúng nơi qui định, tự rửa tay, rửa

  mặt trước khi ăn, biết tự xả nước sau khi đi vệ sinh và biết rửa tay bằng xà

  phòng, chuẩn bị bàn ăn, giường ngủ cùng cô, nhặt rác bỏ vào thùng rác… tích

  cực tham gia vào các hoạt động của tập thể, của lớp. Từ đó những thói quen tốt

  của trẻ được hình thành và sẽ phát triển bền vững.

  * Về phía giáo viên:

  Sau khi thực hiện những biện pháp trên tôi thấy trẻ đã có tính tự lập, đã có

  những kỹ năng cần thiết phù hợp với độ tuổi. Trẻ tự tin, mạnh dạn khi tham gia

  các hoạt động giúp cho việc tổ chức các hoạt động giáo dục của cô giáo đạt kết

  quả tốt.

  Người viết: Trần Thị Duyên

  Mẫu giáo bé 3 – 4 tuổi

  20

  --- Bài cũ hơn ---

 • Skkn Một Số Biện Pháp Giáo Dục Dinh Dưỡng & Vệ Sinh An Toàn Thực Phẩm Cho Trẻ Mầm Non Tại Trường Mầm Non Yên Lập
 • Một Số Biện Pháp Giáo Dục Dinh Dưỡng Cho Trẻ
 • Sáng Kiến Kinh N Ghiệm Trẻ Khuyết Tật Hòa Nhập
 • Sáng Kiến Kinh N Ghiệm Trẻ Khuyết Tật Hòa Nhập Sang Kien Kinh Nghiem Yen 20132014 Doc
 • Kinh Nghiệm Giúp Trẻ Tử Kỷ Hòa Nhập Tại Trường
 • Một Số Biện Pháp Rèn Kỹ Năng Tự Phục Vụ Bản Thân Cho Trẻ Lớp Mẫu Giáo 5

  --- Bài mới hơn ---

 • Một Số Biện Pháp Giáo Dục An Toàn Giao Thông Cho Trẻ Mẫu Giáo Dân Tộc Thiểu Số
 • Skkn Skkn Một Số Biện Pháp Chỉ Đạo Giáo Viên Lồng Ghép Tích Hợp Nội Dung Giáo Dục An Toàn Giao Thông Cho Trẻ Ở Trường Mầm Non Họa Mi.
 • Một Số Biện Pháp Giáo Dục Lễ Giáo Cho Trẻ, Sáng Kiến Kinh Nghiệm Mầm Non
 • Những Vấn Đề Đặt Ra Và Giải Pháp Phát Triển Giáo Dục Và Đào Tạo Ở Việt Nam Trong Bối Cảnh Cách Mạng Công Nghiệp 4.0
 • Một Số Biện Pháp Giáo Dục Học Sinh Chậm Tiến
 • 1. Lý do chọn sáng kiến

  Ngày nay, tình trạng trẻ em thụ động, không biết ứng phó với nguy cấp, không biết cách tự bảo vệ bản thân trước những nguy hiểm, luôn luôn ỷ lại vào người lớn, tìm sự giúp đỡ, chưa có nhiều kỹ năng trong giao tiếp ứng xử, trẻ chưa biết làm một số công việc tự phục vụ bản thân chứ không nói đến một số công việc nhẹ nhàng vừa sức để giúp đỡ người lớn, trẻ tự động làm theo ý mình, chưa biết hợp tác chia sẻ đang diễn ra khá phổ biến trong xã hội hiện nay. Những ngày đầu đến lớp, mặc dù trẻ đã 5 tuổi nhưng khi cha mẹ đưa đến lớp, vẫn còn nhiều trẻ cha mẹ bế trên tay, vẫn còn quá nhút nhát và quấy khóc. Khi ở lớp, trẻ rất ít vận động và chưa biết làm những công việc tự phục vụ bản thân như: lấy và cất đồ dùng cá nhân, vệ sinh cá nhân trẻ, chưa biết tự thay quần áo khi bẩn, vẫn còn trẻ khi ăn cơm còn chờ cô giáo xúc cơm hộ trẻ, nhiều trẻ tự xúc cơm thì quá rơi vãi cơm, Chính vì lẽ đó, nên tôi nhận thấy rằng việc rèn kỹ năng sống nói chung hay kỹ năng tự phục vụ bản thân cho trẻ mầm non là một việc làm vô cùng cần thiết trong xã hội hiện nay. Nếu các con không có kỹ năng tự phục vụ bản thân thì các con sẽ không thể chủ động và tự lập trong cuộc sống. Rèn kỹ năng tự phục vụ bản thân cho trẻ là dạy cho trẻ những thói quen sinh hoạt thường ngày trong giao tiếp và ứng xử của trẻ đối với bản thân và những người xung quanh.

  Muốn vậy, người lớn không chỉ cho trẻ học trên sách vở mà còn cho trẻ học kiến thức thực tế ngoài đời và kỹ năng tự chăm sóc bản thân phù hợp với lứa tuổi, phải tạo điều kiện để trẻ học kỹ năng sống ngay từ nhỏ, tạo cho trẻ tính tự giác, tự lập, tự tin, tinh thần tập thể, đây là một trong những kỹ năng quan trọng thúc đẩy hoàn thiện nhân cách trẻ một cách tốt nhất, giúp trẻ nhanh chóng khôn lớn và trưởng thành trong cuộc sống. Nhưng trên thực tế, trong xã hội hiện nay, các gia đình thường chú trọng đến việc học kiến thức của trẻ mà không chú ý đến phát triển các kỹ năng cho trẻ, đặc biệt là kỹ năng tự phục vụ bản thân. Các bậc cha mẹ thường luôn bao bọc, nuông chiều, làm hộ trẻ, khiến trẻ ỷ lại, ích kỷ, không quan tâm đến người khác và các kỹ năng tự phục vụ bản thân trong cuộc sống còn rất nhiều hạn chế.

  Xuất phát từ những ý nghĩa trên nên tôi lựa chọn và thực hiện nghiên cứu đề tài: ” Một số biện pháp rèn kỹ năng tự phục vụ bản thân cho trẻ lớp mẫu giáo 5- 6 tuổi B trường mầm non Tân An “.

  2. Điểm mới của sáng kiến

  Qua việc nghiên cứu: “Một số biện pháp rèn kỹ năng tự phục vụ bản thân cho trẻ lớp mẫu giáo 5- 6 tuổi B trường mầm non Tân An” bản thân tôi học hỏi được rất nhiều kinh nghiệm, không chỉ trên lý luận mà đặc biệt là trên thực tiễn. Tôi thiết nghĩ rằng, khi áp dụng đề tài này, trẻ sẽ hứng thú, tích cực tham gia các hoạt động tập thể, nâng cao tính tự giác tự lập, góp phần hoàn thiện nhân cách cho trẻ. Điều đó có ảnh hưởng không nhỏ đến việc chăm sóc giáo dục của nhà trường, phong trào học tập của nhà trường được phụ huynh ngày càng tin tưởng, chất lượng giáo dục nói chung, của hoạt động rèn kỹ năng sống (đặc biệt kỹ năng tự phục vụ bản thân) nói riêng có những bước phát triển nổi trội hơn. Qua đó, sự phát triển các kỹ năng tự phục vụ bản thân của trẻ ngày càng tốt hơn.

  bộ đồ dùng, vật dụng, thái độ ăn uống từ tốn, không vội vã, không khí cởi mở, thoải mái và đầm ấm, những cuộc trao đổi nhẹ nhàng dễ chịu, cung cấp cho trẻ những mẫu hành vi văn hoá, những hành vi đúng, đẹp, văn minh của chính cha mẹ và những người xung quanh trẻ. Tất cả những yếu tố trên sẽ giúp trẻ thói quen tốt để hình thành những kỹ năng tự phục vụ bản thân cho trẻ và ý nghĩa hơn là kỹ năng sống tự lập sau này. Cha mẹ cần phối hợp với giáo viên một cách chặt chẽ và hợp lý. Cha mẹ nên tham gia các buổi trao đổi với giáo viên, tham gia các buổi họp của nhà trường và dự một số giờ học, dự các hoạt động ngoại khoá, Hình ảnh bé Ánh Hồng giúp mẹ nhặt rau 3.4. Giải pháp 4: Tạo môi trường lành mạnh nhằm thực hiện nhiệm vụ giáo dục trẻ kỹ năng tự phục vụ cho trẻ. - Thực hiện nghiêm túc các buổi hoạt động vệ sinh và hoạt động lao động (chiều thứ 3 và chiều thứ 5), tổ chức các buổi cho bé cùng cô chăm sóc vườn rau, cây xanh của nhóm lớp. - Tổ chức hội thảo" Trường học thân thiện- Học sinh tích cực". 3.5. Giải pháp 5: Phối hợp với đồng nghiệp nhận thức sâu sắc về việc rèn trẻ kỹ năng tự phục vụ cho trẻ - Việc rèn kỹ năng tự phục vụ bản thân cho trẻ nên bắt đầu từ khi còn nhỏ, ngay từ tuổi mầm non, rèn kỹ năng tự phục vụ bản thân giúp trẻ tự lập, tự tin, tích cực, sáng tạo trong cuộc sống. - Giáo viên cần tạo cơ hội để trẻ được tương tác với bạn bè, người lớn, được trải nghiệm thực hành và luyện tập thường xuyên ở trường cũng như ở gia đình thông qua các hoạt động phong phú, đa dạng như học tập, vui chơi, lao động, sáng tạo nghệ thuật, - Giáo viên cần tích cực đổi mới phương pháp giảng dạy nhằm khuyến khích sự chuyên cần, tích cực của trẻ, giáo viên cần phải biết khai thác phát huy năng khiếu, tiềm năng sáng tạo ở mỗi trẻ. Vì mỗi đứa trẻ là một nhân vật đặc biệt, phải giáo dục trẻ như thế nào để trẻ cảm thấy thoải mái trong mọi tình huống của cuộc sống. - Giáo viên cần thường xuyên tổ chức các họat động giáo dục chăm sóc giáo dục trẻ một cách thích hợp tuân theo một số quan điểm: Giúp trẻ phát triển đồng đều các lĩnh vực: thể chất, ngôn ngữ, nhận thức, tình cảm- xã hội và thẩm mỹ. Phát huy tính tích cực của trẻ, giúp trẻ hứng thú, chủ động khám phá tim tòi, biết vận dụng vốn kiến thức, kỹ năng vào việc giải quyết các tinh huống khác nhau. - Giáo viên cần theo dõi sát sao từng hoạt động của trẻ để kịp thời khuyến khích và chỉ dạy trẻ. Các bài học đều là những hành động đơn giản, nhưng với trẻ là những điều mới lạ và rất khác biệt, đồng thời không phải tốc độ thực hiện của trẻ nào cũng như nhau nên điều quan trọng là giáo viên cần khuyến khích trẻ. Bất cứ lúc nào trẻ làm thử việc gì, dù trẻ có làm được hay không, giáo viên cũng nên biểu dương sự cố gắng của trẻ và khuyên cháu làm thử lại một lần nữa. Giáo viên không nên vội giúp trẻ mà điều cần thiết là hướng dẫn trẻ tự làm và cho trẻ có đủ thời gian để tự mình làm được những điều này, việc nhanh hay chậm tuỳ thuộc vào mỗi đứa trẻ. Vì thế giáo viên đừng tạo áp lực cho trẻ mà hãy cư xử thật khéo léo. - Giáo viên thường xuyên liên hệ với phụ huynh để kịp thời nắm tình hình của trẻ, trao đổi với phụ huynh những nội dung và biện pháp chăm sóc và giáo dục trẻ tại nhà, bàn bạc cách giải quyết những khó khăn gặp phải. 3.6. Giải pháp 6: Giáo viên tự học, tự bồi dưỡng chuyên môn, nghiệp vụ của bản thân - Giáo viên cần tích cực tham gia các lớp học bồi dưỡng chuyên môn nghiệp vụ về giáo dục mầm non. Giáo viên tích cực dạy dự giờ, hội giảng, trao đổi chuyên môn với bạn bè, đồng nghiệp để nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ. Giáo viên không ngừng tự học tập, tự bồi dưỡng, đọc tạp chí chuyên san, tài liệu về giáo dục mầm non để có biện pháp, kỹ năng tốt nhất chăm sóc giáo dục trẻ, có những hiểu biết cần thiết để rèn kỹ năng sống nói chung và kỹ năng tự phục vụ nói riêng cho trẻ. 4. Kết quả Qua khảo sát đánh giá cuối năm, các chỉ số ở các lĩnh vực trẻ đạt cao hơn so với năm học trước . + Kết quả trên trẻ: - 100% trẻ đều được cô giáo và cha mẹ tạo mọi điều kiện khuyến khích khơi dậy tính tò mò, phát triển trí tưởng tượng, năng động, mạnh dạn, tự tin. - 100% trẻ 5 tuổi được rèn luyện khả năng sẵn sàng học tập ở trường hiệu quả ngày càng cao. - 100% trẻ có thói quen lao động tự phục vụ, được rèn luyện kỹ năng tự lập. 100% trẻ được rèn luyện kỹ năng xã hội; kỹ năng về cảm xúc, giao tiếp; chung sống sống hòa bình, không xảy ra bạo hành trẻ em ở trường cũng như ở gia đình. - Trẻ đi học đều hơn, đạt tỷ lệ chuyên cần đạt từ 99,5% trở lên và ít gặp khó khăn khi đến lớp, có kỹ năng lao động tự phục vụ, trực nhật, sắp xếp bàn ăn, tự xếp khay để khăn ăn bằng vỏ hộp sữa, tự chuẩn bị khăn ăn, chén, bát, thìa .trong các giờ ăn, biết tự mở, tự rửa vỏ hộp sữa sau khi uống sữa hoặc đường cho cô giáo làm đồ chơi, biết phân công trực nhật sắp xếp bàn ăn, tự xếp gối trước và sau khi ngủ ... * So sánh đối chiếu kết quả trước khi thực hiện sáng kiến: Các tiêu chí đánh giá Số lượng trẻ Trước khi áp dụng biện pháp Sau khi áp dụng biện pháp - Mạnh dạn tự tin 32 56,2% 93,7% - Kỹ năng hợp tác 32 53,1% 90,6% - Kỹ năng giao tiếp 32 50% 93,7% - Tự lập, tự phục vụ 32 53,1% 93,7% - Kỹ năng thích khám phá học hỏi 32 50% 87,5% - Kỹ năng tự kiểm soát bản thân 32 50% 87,5% Nhìn vào bảng so sánh đối chiếu trên chúng ta có thể thấy rằng sau khi áp dụng sáng kiến, kết quả trên trẻ đã được cải thiện rõ rệt. + Kết quả về phía phụ huynh: Cha mẹ luôn coi trọng trẻ và tích cực tham gia vào các hoạt động giáo dục trẻ ở nhà trừơng. - Các bậc cha mẹ đã có thói quen liên kết phối hợp chặt chẽ với cô giáo trong việc dạy trẻ các kỹ năng sống, trao đổi với giáo viên bằng nhiều hình thức thông qua sổ bé ngoan. - Qua trao đổi với phụ huynh, nhiều phụ huynh cũng nhận thấy rằng có rất nhiều điều con mình có thể làm được nhưng trước đó phụ huynh nghĩ con mình còn bé và luôn làm hộ trẻ. Giao tiếp giữa cha mẹ và con cái tốt hơn, đa số cha mẹ dịu dàng, ít quát mắng trẻ, thay đổi trong cách rèn kỹ năng cho trẻ, phân việc cho trẻ, không cung phụng trẻ thái quá, không còn hình ảnh ba bế con, mẹ đi sau xách cặp cho con, tranh thủ đút cho con ăn, ngược lại xuất hiện khá nhiều hình ảnh trẻ tự đeo ba lô, tự để đồ dùng ngay ngắn, tự xúc cơm ở trẻ nhỏ . + Kết quả phía giáo viên và nhà trường Cô giáo chịu khó trò chuyện với trẻ, trả lời những câu hỏi vụn vặt của trẻ, không la mắng, giải quyết hợp lý, công bằng với mọi tình huống xảy ra giữa các trẻ trong lớp. Trong giảng dạy, chú ý đến hoạt động cá nhân, hoạt động nhóm nhiều hơn, Giáo viên luôn lắng nghe ý kiến của trẻ không gò bó áp đặt trẻ. Cô luôn là người chỉ dẫn, truyền cho trẻ những kinh nghiệm sống đã được đúc kết từ lâu. Giáo luôn tích cực đổi mới phương pháp dạy nhằm khuyến khích sự tích cực ở trẻ. Khai thác tiềm năng sáng tạo ở mỗi trẻ. Giáo dục trẻ như thế nào để trẻ cảm thấy thoải mái trong mọi tình huống của cuộc sống. Luôn tạo cho trẻ cơ hội để trẻ được thể hiện mình, được bộc lộ bản thân mình trước mọi người. Đặc biệt với những tình huống đưa ra không chỉ giúp trẻ có kỹ năng ứng biến khi gặp tình huống tương tự mà còn giúp trẻ có kỹ năng biết cách suy luận, suy đoán tìm ra cách giải quyết ở các tình huống khác và hình thành cho trẻ kỹ năng sau này. PHẦN III : KẾT LUẬN 1. Ý nghĩa, phạm vi áp dụng của sáng kiến * Ý nghĩa Dạy trẻ một số kỹ năng tự phục vụ bản thân sẽ giúp trẻ hình thành một số thói quen và thái độ tốt với công việc, dạy bé các bài học có giá trị về cuộc sống, không phải mọi thứ đều có sẵn mà phải do con người lao động làm nên. Để trẻ có kỹ năng phục vụ bản thân tốt, cha mẹ và giáo viên cần luôn bên cạnh để khuyến khích động viên trẻ, tránh để mất thói quen tự phục vụ ở trẻ. Người lớn không làm hộ trẻ mà cần tạo cơ hội cho bé làm để hình thành ở bé ý thức và suy nghĩ " con có thể tự làm được" trước các việc, tin tưởng bé và cho bé tự làm, dù lúc đầu có thể là chưa đúng, có sai sót nhưng dần bé sẽ tự phục vụ được bản thân. *Phạm vi áp dụng của sáng kiến - Đề tài này tôi nghiên cứu và ứng dụng trong lớp học, ứng dụng trong trường và trong các kì thi, sinh hoạt chuyên môn được đồng nghiệp tham khảo và học tập, qua đây tôi đã đúc rút được và sáng tạo thêm cho bản thân. - Theo tôi nghĩ từ đề tài nghiên cứu một số biện pháp rèn kỹ năng tự phục vụ này thành công ta còn có thể ứng dụng linh hoạt trong hoạt động chuyên môn của mỗi giáo viên cho tất cả các trẻ từ nhà trẻ đến mẫu giáo, vào tất cả các hoạt động khác trong quá trình chăm sóc giáo dục trẻ. Tùy theo thực tế của lớp mình phụ trách mà có thể lựa chọn để đưa vào thực hiện đạt hiệu quả cao nhất. - Tôi rất mong sáng kiến này sẽ được ứng dụng rộng rãi trong tất cả các trường mầm non trong toàn huyện. 2. Bài học kinh nghiệm Qua việc nghiên cứu:"Một số biện pháp rèn kỹ năng tự phục vụ bản thân cho trẻ lớp mẫu giáo 5- 6 tuổi B trường mầm non Tân An " tôi nhận thấy rằng để nâng cao được kỹ năng tự phục vụ cho trẻ cho trÎ cần: - Giaó viên phải nắm vững phương pháp, nội dung, hình thức tổ chức các hoạt động chăm sóc giáo dục trẻ. Tổ chức hoạt động phải thoải mái không gò bó áp đặt trẻ. Luôn luôn động viên khuyến khích trẻ kịp thời khi trẻ tham gia mọi hoạt động. - Kết hợp giữa gia đình và nhà trường thống nhất nội dung, biện pháp giáo dục kỹ năng tự phục vụ bản thân cho trẻ đạt kết quả cao nhất. - Tuyên truyền rộng rãi đến các bậc phụ huynh bằng các hội nghị, hội thi, qua bảng tuyên truyền treo ngoài cửa lớp. Thường xuyên trao đổi thông báo tới các bậc phụ huynh về nội dung rèn kỹ năng tự phục vụ theo kế hoạch. - Bản thân giáo viên phải có kinh nghiệm trong giảng dạy chăm sóc giáo dục trẻ, phải luôn tìm tòi học hỏi những kinh nghiệm của đồng nghiệp đi trước, thường xuyên nghiên cứu thêm tài liệu ngoài chương trình có nội dung giáo dục rèn kỹ năng tự phục vụ cho trẻ để vận dụng vào thực tế khi giảng dạy. - Qua thời gian nghiên cứu, với sự nỗ lực của bản thân và học sinh, cô và trẻ đều phấn khởi hào hứng, trẻ đã có khả năng tự phục vụ bản thân và phối hợp vận động tốt, trẻ có ý thức giữ gìn sức khoẻ bản thân, thích tham gia các hoạt động, luôn mạnh dạn, tự tin, có ý thức tổ chức kỷ luật, tinh thần đoàn kết khi tham gia các hoạt động tập thể, biết quan tâm giúp đỡ những người xung quanh. - Giáo viên phải thường xuyên tham mưu với nhà trường và các cấp lãnh đạo đầu tư cơ sở vật chất cho lớp mình ngày càng đầy đủ và phong phú hơn. Một số điều ngừơi lớn cần tránh khi dạy trẻ kỹ năng tự phục vụ cho trẻ - Không hạ thấp trẻ: Khi chúng ta nói những lời hạ thấp khả năng trẻ là chúng ta đã phá vỡ những suy nghĩ tích cực về chính bản thân trẻ. Không nên tạo cho trẻ thói quen kiêu ngạo. - Không doạ nạt trẻ: Khi trẻ làm bất cứ việc gì không theo ý của người lớn, chúng ta không nên doạ nạt trẻ vì việc làm đó sẽ làm cho trẻ sợ hãi và căm giận ngừơi lớn. Sự đe doạ hoàn toàn có hại cho đứa trẻ và sẽ không giúp cho hành vi của trẻ tốt hơn. - Không bắt trẻ hứa hẹn: Vì sự hứa hẹn hoặc doạ nạt không có ý nghĩa đối với trẻ vì nếu trẻ cảm nhận được và cắn rứt vì không làm tròn lời hứa thì ở trẻ sẽ phát triển cảm giác hối lỗi. - Không bao bọc trẻ một cách thái quá sẽ làm trẻ yếu đuối: Cha mẹ thường không đánh giá đúng khả năng của trẻ cho rằng trẻ còn nhỏ sẽ không làm được một điều gì cả. Sự bảo bọc thái qúa sẽ dẫn trẻ đến ý nghĩ rằng bản thân trẻ không thể làm điều gì nên thân. Hãy nhớ: đừng bao giờ làm những gì mà trẻ có thể làm được. - Không nên yêu cầu trẻ phục tùng theo ý người lớn ngay lập tức vì sự phục tùng một cách thái quá không có sự thoả thuận giữa các bên không tạo điều kiện phát triển tính tự lập ở trẻ - Không yêu cầu những điều không phù hợp với lứa tuổi của trẻ vì những yêu cầu ở trẻ phải thực hiện một hành vi chín chắn mà trẻ chưa có khả năng hoặc trẻ phải làm các yêu cầu không mang tính thống nhất và liên tục trong việc cho phép hoặc cấm đoán sẽ ảnh hửơng không tốt đến sự phát triển tính nhận thức ở trẻ. 3. Kiến nghị , đề xuất Qua nghiên cứu tìm hiểu: "Một số biện pháp rèn kỹ năng tự phục vụ bản thân cho trẻ lớp mẫu giáo 5- 6 tuổi b trường mầm non Tân An" tôi đưa ra một số kiến nghị sau: Về phía Sở giáo dục: Đề nghị với Sở giáo dục mở các lớp bồi dưỡng chuyên môn tại các huyện để giáo viên được học tập và nâng cao kiến thức và chuyên môn nghiệp vụ cho giáo viên mầm non; quan tâm hỗ trợ kinh phí cần thiết cho phục vụ chăm sóc giáo dục trẻ mầm non. Về phía Phòng giáo dục: Đề nghị Phòng giáo dục tổ chức cho Ban giám hiệu và giáo viên nòng cốt thăm quan học hỏi kinh nghiệm để nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ cho cán bộ giáo viên. Về phía nhà trường: Nhà trường tạo điều kiện thuận lợi cho giáo viên tổ chức tốt các hoạt động nuôi dưỡng, chăm sóc giáo dục trẻ theo thời gian biểu của nhà trườngđã đưa ra. Ban giám hiệu nhà trường quan tâm hơn nữa đến việc tổ chức các hoạt động rèn kỹ năng tự phục vụ cho trẻ. Nhà trường tập huấn cho giáo viên về các kỹ năng làm việc với cha mẹ, tạo cơ hội, tổ chức nhiều hoạt động nhằm giúp giáo viên tăng cường phối hợp nhất quán với gia đình để dạy trẻ kỹ năng tự phục vụ cho trẻ. Về phía giáo viên: Nghiên cứu kỹ cách tổ chức, phương pháp rèn kỹ năng tự phục vụ cho trẻ theo hướng đổi mới để trẻ có kỹ năng sống tốt.Từ đó, trẻ tích cực tự giác thực hiện các công việc tự phục vụ. Giáo viên cần thường xuyên đổi mới phương pháp giáo dục, động viên khích lệ trẻ kịp thời để việc rèn kỹ năng tự phục vụ cho trẻ đạt hiệu quả cao. Rất mong ban giám hiệu nhà trường, phòng giáo dục, sở giáo dục xem xét kiến nghị của tôi để đáp ứng yêu cầu của hầu hết cán bộ giáo viên mầm non để chúng tôi giảng dạy tốt hơn, đạt hiệu quả cao hơn trong công tác chăm sóc giáo dục nói chung và rèn kỹ năng cho trẻ nói riêng. Xin chân thành cảm ơn! Tân An, ngày 15 tháng 9 năm 2022 ..................................................................................................................................................................................................................................................................................................... Xác nhận đánh giá HĐKH Sở giáo dục ............................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................. .................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................. PHẦN IV : TÀI LIỆU THAM KHẢO - Tâm lý giáo dục trẻ em (Lê Thị Ánh Tuyết) - Chương trình chăm sóc giáo dục trẻ mẫu giáo. - Bồi dưỡng thường xuyên hè các năm. - Tạp chí giáo dục mầm non. - Hướng dẫn và rèn luyện kỹ năng sống cho trẻ mầm non. - Tủ sách bé rèn luyện kỹ năng sống - Cuốn sách giúp bé có kỹ năng tự phục vụ và thể hiện bản thân. PHẦN V: MỤC LỤC Phần 1: phần mở đầu 1. Lý do chọn sáng kiến 2. Điểm mới của sáng kiến 3. Nhiệm vụ nghiên cứu 4. Phương pháp nghiên cứu 5. Đối tượng và phạm vi áp dụng Phần 2: Nội dung 1. Cơ sở lý luận 2. Thực trạng 3. Giải pháp 4. Kết quả Phần 3: Kết luận 1. Ý nghĩa, phạm vi áp dụng 2. Bài học kinh nghiệm 3. Kiến nghị, đề xuất Phần 1: phần mở đầu 6. Lý do chọn sáng kiến 7. Điểm mới của sáng kiến 8. Nhiệm vụ nghiên cứu 9. Phương pháp nghiên cứu 10. Đối tượng và phạm vi áp dụng Phần 2: Nội dung 5. Cơ sở lý luận 6. Thực trạng 7. Giải pháp 8. Kết quả Phần 3: Kết luận 4. Ý nghĩa, phạm vi áp dụng 5. Bài học kinh nghiệm 6. Kiến nghị, đề xuất

  --- Bài cũ hơn ---

 • Sáng Kiến Kinh Nghiệm Một Số Biện Pháp Giáo Dục Kỹ Năng Sống Cho Trẻ 5
 • Phương Pháp Giáo Dục Kỹ Năng Sống Cho Trẻ Mầm Non
 • Sáng Kiến Kinh Nghiệm Một Vài Biện Pháp Giáo Dục Kỹ Năng Sống Cho Trẻ Mầm Non
 • Tâm Sinh Lý Giai Đoạn Tuổi Thiếu Niên ( 11
 • Đặc Điểm Tâm Lý Của Tuổi Thiếu Niên Phật Tử Và Biện Pháp Tác Động
 • 7 Bí Quyết Vàng Giúp Trẻ Mạnh Dạn Tự Tin Trong Giao Tiếp

  --- Bài mới hơn ---

 • Nếu Mẹ Muốn Con Tự Tin Trong Giao Tiếp, Sớm Tự Lập Thì Đừng Quên 13 Điều Cần Làm Mỗi Ngày Này Nhé
 • Một Số Biện Pháp Phát Huy Tính Tích Cực Nhận Thức Của Học Sinh Lớp 4,5 Trong Dạy Học Luyện Từ Và Câu
 • Skkn Dạy Học Phát Huy Tính Tích Cực, Tự Giác Học Tập Của Học Sinh
 • Các Biện Pháp Giúp Học Sinh Mau Tiến Bộ
 • Đề Tài Một Số Biện Pháp Giáo Dục Đạo Đức Cho Học Sinh Thcs
 • Những cách Giúp trẻ mạnh dạn tự tin trong giao tiếp Nói chuyện với con nhiều hơn mỗi ngày

  Trong thời gian mang bầu, nhiều mẹ được khuyến khích trò chuyện với thai nhi. Đây là việc làm rất ý nghĩa và quan trọng, kích thích con ngay từ khi còn nằm trong bụng mẹ. Nói chuyện thường xuyên với con giúp trẻ làm quen dần với việc giao tiếp.

  Mẹ cũng đừng vội vàng gạt bỏ những ý kiến của con. Hãy trò chuyện, tâm sự với con như những người bạn, trẻ sẽ học hỏi được nhiều điều. Qua những cuộc trò chuyện với mẹ sẽ giúp bé hình thành cơ sở ngôn ngữ tốt hơn và sau này trẻ cũng sẽ có cách nói chuyện tự tin hơn.

  Dạy trẻ tôn trọng và cư xử tốt với người khác

  Việc tôn trọng và cư xử tốt với mọi người xung quanh là việc làm tương đối khó. Chính vì thế mẹ hãy hướng dẫn cho từ những hành động đơn giản như khi gặp bạn mới con nên chào hỏi, giới thiệu bản thân thế nào, khi gặp người khó khăn con nên có thái độ và hành động như thế nào…

  Luôn để bé được thoải mái

  Trẻ con thường chưa hiểu được nhiều chuyện nên đôi lúc bé tỏ ra chưa lễ phép, nói trống không hay tranh giành với bạn bè… Những hành động này sẽ làm bố mẹ không hài lòng và có những điều trách phạt con, ép con phải làm thế này, thế kia. Tuy nhiên, đây là việc làm sai lầm làm con ngại giao tiếp với mọi người hơn.

  Trong trường hợp này, bố mẹ hãy nhẹ nhàng động viên, khuyến khích và hãy để cho bé được nói ra những gì bé muốn. Nếu điều bé nói chưa đúng đắn hãy chỉnh sửa dần dần để con dễ tiếp thu hơn.

  Động viên lúc đúng và chỉ ra điểm sai khi trẻ làm chưa tốt

  Sự động viên của cha mẹ luôn là điều quan trọng nhất trên thế giới đối với con trẻ vì trẻ biết mình có làm đúng hay không. Nếu trẻ làm tốt như: hòa đồng giúp đỡ bạn, trẻ có những bài phát biểu hay hãy động viên con kịp thời. Nếu trẻ sai, cha mẹ cũng nên chỉ ra điểm sai ấy, trẻ học được nhiều từ những sai lầm và trong những hành động sau trẻ sẽ không còn mắc phải nữa.

  Khuyến khích trẻ chơi với nhiều bạn bè

  Một điều rất thú vị, là trẻ thường ít cảm thấy dễ dàng để nói chuyện, để chơi hay kết thân với những bạn nhỏ tầm tuổi của mình. Vì thế, bạn có thể đưa trẻ đi mẫu giáo, hay đến các sân chơi dành cho trẻ em. Đây là những điều rất tốt cho trẻ, giúp trẻ không còn cảm thấy nhút nhát hay sợ sệt nữa.

  Dạy trẻ cười và biết cách pha trò trong từng tình huống

  Một bài học tưởng không quá quan trọng nhưng lại rất hữu ích cho trẻ trong việc khiến người đối diện vui vẻ. Nếu bố mẹ cũng thể hiện sự vui vẻ, hài hước, trẻ sẽ học được điều này từ chính cha mẹ. Những điều này sẽ giúp con vui vẻ, tự tin khi nói chuyện với những người xung quanh.

  Với những cách Giúp trẻ mạnh dạn tự tin trong giao tiếp, sinh trắc vân tay Elite Symbol chúc cha mẹ có thể Nuôi dạy con cái khoa học giúp trẻ tự tin hơn trong giao tiếp, từ đó mở rộng đường đến với những thành công trong tương lai.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Một Số Biện Pháp Để Bảo Vệ Môi Trường
 • Nêu Giá Trị Biểu Hiện Của Biện Pháp Điệp Ngữ Được Sử Dụng Trong Đoạn Văn Sau
 • Về Biện Pháp Điều Tra Tố Tụng Đặc Biệt Trong Bộ Luật Tố Tụng Hình Sự Năm 2022
 • Các Biện Pháp Điều Tra Tố Tụng Đặc Biệt Trong Bộ Luật Tố Tụng Hình Sự 2022
 • Các Quy Định Pháp Luật Về Biện Pháp Điều Tra Tố Tụng Đặc Biệt
 • Một Số Biện Phép Giúp Giáo Viên Tạo Sự Tự Tin, Mạnh Dạn Trong Giao Tiếp Của Trẻ Ở Trường Mầm Non

  --- Bài mới hơn ---

 • Skkn Một Số Biện Pháp Tạo Hứng Thú Và Phát Huy Tính Tích Cực Cho Học Sinh Trong Học Tập Môn Khoa Học Lớp 4
 • Một Số Biện Pháp Phát Huy Tính Tích Cực, Tự Giác Trong Học Tập Của Học Sinh Lớp 1 Trường Tiểu Học Quảng Kim : Phòng Gd&đt Quảng Trạch
 • Động Đất Và Cách Để Ứng Phó Với Động Đất
 • Trang Web Chính Thức Của Chính Quyền Tỉnh Aichi
 • Làm Gì Để Hạn Chế Thiệt Hại Nếu Xảy Ra Động Đất?
 • SÁNG KIẾN KINH NGHIỆM

  MỘT SỐ BIỆN PHÁP GIÚP GIÁO VIÊN TẠO SỰ

  TỰ TIN, MẠNH DẠN TRONG GIAO TIẾP CỦA TRẺ Ở TRƯỜNG MẦM NON

  Người viết : Nguyễn Thị Lan Anh.

  Chức vụ : Hiệu Phó Chuyên Môn Dạy.

  Đơn vị : Trường Mầm Non 8.

  I/Đặt vấn đề :

  – Tuổi thơ ấu của con người là một giai đoạn tràn đầy hạnh phúc trong vòng tay của ông bà, cha mẹ. Song do sự phát triển của xã hội nên trẻ đã được gởi tới trường Mầm non để học tập nhằm giúp cha mẹ, các bậc phụ huynh làm việc, tham gia vào lao động xã hội. Điều này cho thấy thời gian sống ở các trường của trẻ rất lâu, bằng 2/3 số thời gian trẻ thức trong ngày. Làm thế nào để giúp trẻ sống trong một tập thể đông đúc có nề nếp, ngoan ngỗn, hiểu biết mà vẫn hồn nhiên, mạnh dạn, linh hoạt như ở gia đình, đó là nhiệm vụ rất khó khăn của một giáo viên phụ trách nhóm lớp.

  – Thông thường giáo viên tuy đã đi học ở trường Sư phạm về sự cần thiết phải xây dựng, phát triển nhân cách tồn diện cho trẻ phù hợp với việc phát triển tâm sinh lý lứa tuổi nhưng trong thực tế hầu hết giáo viên hay chú trọng tới việc rèn nề nếp lớp, nề nếp trẻ để luôn trật tự, yên tĩnh, ngoan ngỗn. Song mặt trái của việc đó là trẻ mất đi sự tự tin, mạnh dạn, sáng tạo của bản thân và chính điều này đã ảnh hưởng rất lớn ở trường phổ thông sau này.

  – Để khắc phục vấn đề này – chúng tôi đề ra một số biện pháp cụ thể, yêu cầu giáo viên thực hiện để giúp các cháu phát triển được tính hồn nhiên, chủ động, mạnh dạn, tự tin đúng như lứa tuổi mình cần phải thế.

  Nhấn vào đây để download file

   

  --- Bài cũ hơn ---

 • Nhận Thức Và Áp Dụng Biện Pháp Điều Tra Đối Chất Trong Việc Điều Tra Giải Quyết Vụ Án Hình Sự
 • Biện Pháp Thi Công Chống Thấm Bể Nước Hiệu Quả Nhất
 • Cách Xử Lý Bể Nước Ngầm Bị Thấm Đơn Giản Tiết Kiệm Chi Phí
 • Biện Pháp Thi Công Chống Thấm Bể Nước Ăn
 • Chống Thấm Bể Nước – Nguyên Nhân Và Quy Trình Thi Công Chuẩn Nhất
 • Một Số Biện Pháp Xây Dựng Môi Trường Giáo Dục An Toàn, Lành Mạnh, Thân Thiện Cho Trẻ Mẫu Giáo 5

  --- Bài mới hơn ---

 • Tìm Hiểu Và Xây Dựng Môi Trường Giáo Dục
 • Đề Tài Một Số Biện Pháp Xây Dựng Trường Học Thân Thiện, Học Sinh Tích Cực Của Hiệu Trưởng Trường Mầm Non Điền Trung, Huyện Bá Thước
 • Giải Pháp Nâng Cao Chất Lượng Giáo Dục Ở Ba Môi Trường: Nhà Trường, Gia Đình Và Xã Hội
 • Giải Pháp Nâng Cao Chất Lượng Công Tác Phối Hợp Giữa Gia Đình
 • Cải Thiện Môi Trường Giáo Dục Để Nâng Cao Chất Lượng Bền Vững
 • Tôi đã thực hiện một số biện pháp như: Xây dựng mối quan hệ hợp tác, tích cực, thân thiện giữa các thành viên (Giữa cô và trẻ, giữa trẻ và trẻ); Trang trí môi trường nhóm lớp bằng chính sản phẩm của trẻ; Làm tốt công tác phối hợp giữa nhà trường, phụ huynh và cộng đồng để xây dựng môi trường giáo dục tốt nhất cho trẻ. Sắp xếp không gian, các góc hoạt động trong lớp hợp lý, thẩm mỹ, thân thiện, linh hoạt, dễ thay đổi đáp ứng nhu cầu, hứng thú vui chơi của trẻ; Đồ dùng, đồ chơi, các nguyên vật liệu được lựa chọn và sử dụng đa dạng, linh hoạt, kích thích sự phát triển của trẻ;

  Sau khi áp dụng các biện pháp trên tôi đã được kết quả như sau:

  – Trẻ khỏe mạnh, luôn tự tin, vui vẻ thoải mái khi đến lớp, cảm thấy mình được quan tâm, chào đón ở lớp học, cảm thấy an toàn và được tôn trọng.

  – Trẻ được tham gia vào các hoạt động một cách tích cực, chủ động và độc lập hơn trong quá trình khám phá thế giới xung quanh, thỏa mãn nhu cầu nhận thức, mở rộng hiểu biết, phát huy tối ưu những tiềm năng sẵn có của bản thân trẻ, hình thành những kỹ năng cần thiết cho cuộc sống. Đặc biệt là trẻ chuẩn bị bước vào trường Tiểu học.

  – Mỗi ngày đến lớp, các con được nhìn thấy tên, thấy hình ảnh, ngày sinh nhật và các sản phẩm của mình trong lớp,… giúp các con thấy mình thuộc về lớp học/trường học.

  – Trẻ luôn tin tưởng rằng “mình có thể làm được”. Bởi trẻ được sống trong môi trường giao tiếp cởi mở, thân thiện giữa cô và các bạn, trẻ sẵn sàng chia sẻ nhu cầu, nguyện vọng của mình với cô giáo, các bạn cùng lớp, hay tự tin giao tiếp với môi trường xung quanh.

  – Trẻ đã thiết lập và vun đắp được mối quan hệ thân thiện, hợp tác với các bạn trong lớp bằng cách tạo cơ hội để trẻ được làm việc theo nhóm, thông qua đó các con học được từ bạn để có thể thử làm những việc mà các con không dám làm trước cả lớp, tự bản thân mỗi trẻ luôn cố gắng nhiều hơn, hợp tác với bạn để hoàn thành nhiệm vụ. . Đồng thời, trẻ học còn được một số kĩ năng giao tiếp xã hội để làm việc tốt trong nhóm.

  Trẻ tham gia vào các góc hoạt động:

  --- Bài cũ hơn ---

 • Xây Dựng Môi Trường Giáo Dục Lấy Trẻ Làm Trung Tâm
 • Module Th 7 Xây Dựng Môi Trường Học Tập Thân Thiện.
 • Một Số Biện Pháp Giáo Dục Tích Cực “xây Dựng Trường Học Thân Thiện
 • Sáng Kiến Kinh Nghiệm Một Số Biện Pháp Xây Dựng Môi Trường Lớp Học Xanh, Sạch, Đẹp An Toàn Thân Thiện Cho Trẻ Mẫu Giáo 5
 • Một Số Biện Pháp Xây Dựng Lớp Học Thân Thiện Tại Lớp 5
 • Skkn Một Số Biện Pháp Giáo Dục Lễ Giáo Cho Trẻ Mẫu Giáo 3

  --- Bài mới hơn ---

 • Skkn Một Số Biện Pháp Giáo Dục Trẻ Mẫu Giáo 5
 • Định Hướng Xây Dựng Chương Trình Giáo Dục Vật Lý Trong Chương Trình Giáo Dục Phổ Thông Mới
 • Skkn Một Số Biện Pháp Quản Lý, Chỉ Đạo Nâng Cao Chất Lượng Các Hoạt Động Giáo Dục Ngoài Giờ Lên Lớp Cho Học Sinh Trường Tiểu Học Thị Trấn Cẩm Thủy
 • Đề Tài Một Số Biện Pháp Để Thực Hiện Tốt Tiết Hoạt Động Ngoài Giờ Lên Lớp Ở Khối 6
 • Skkn Một Số Biện Pháp Giáo Dục Phẩm Chất Cho Học Sinh Lớp 5 Tại Trường Tiểu Học Quảng Tâm
 • 1.1. Lý do chọn đề tài:

  Trong quá trình xây dựng nền văn hoá mới, vấn đề hình thành hệ giá trị chuẩn mực xã hội mới phù hợp với truyền thống, bản sắc dân tộc và yêu cầu của thời đại là một trong những vẫn đề có ý nghĩa quyết định. Giải quyết vấn đề này trong lĩnh vực đạo đức chính là làm hình thành hệ giá trị và chuẩn mực đạo đức mới phù hợp với truyền thống và yêu cầu của thời đại. Trong các nhà trường nước ta hiện nay luôn lấy giáo dục con người làm gốc, giáo dục đạo đức là ưu tiên, coi sự nghiệp trồng người là cơ bản của giáo dục.

  Nghị quyết của bộ chính trị về cải cách giáo dục đã ghi rõ: “Giáo dục thế hệ trẻ yêu quê hương tổ quốc, xã hội chủ nghĩa và tinh thần quốc tế vô sản, ý thức làm chủ tập thể, tính thật thà khiêm tốn, dũng cảm. Do đó việc giáo dục lễ giáo cho thế hệ trẻ là một quá trình lâu dài, xuyên suốt trong quá trình giáo dục”. Nó đòi hỏi phải có sự chung tay, góp sức của gia đình và toàn xã hội, muốn thế hệ trẻ có đủ trí, đức những lớp người đó không ai khác chính là thế hệ trẻ hôm nay. Trong thư gửi học sinh nhân ngày khai trường đầu tiên của một nước độc lập Bác viết: ‘‘Non sông Việt Nam có trở nên vẻ vang hay không, dân tộc Vệt Nam có được vẻ vang sánh vai với các cường quốc năm châu hay không chính là nhờ vào một phần lớn công học tập của các cháu”.

  Ta cũng nhận thấy rõ hơn việc hình thành nhân cách tình cảm lối sống cho trẻ là nhiệm vụ rất quan trọng trong cơ sở giáo dục Mầm Non và trong các bậc cha mẹ trẻ. Khoa học cũng đã khẳng định rằng: Nền móng đầu tiên của nhân cách, sự phát triển về mặt đạo đức cho trẻ sau này đều mang rõ dấu ấn của thời thơ ấu. Vì thế lứa tuổi này ta phải chăm lo phát triển toàn diện cho trẻ, trên cơ sở đó mà từng bước hình thành nhân cách cho trẻ theo phương hướng yêu cầu mà xã hội mới đặt ra.

  Tại trường học Mầm Non việc giáo dục lễ giáo cho trẻ thông qua các chế độ sinh hoạt hằg ngày của cô và trẻ như : Đón trẻ, thể dục sáng, giờ hoạt động chung, hoạt động vui chơi, đi dạo, ăn trưa, ngủ trưa, hoạt động chiều, nêu gương và chuẩn bị ra về. Thông qua hoạt động hằng ngày cô giáo giáo dục lễ giáo cho trẻ có ý thức, tự tin và tôn trọng mọi người xung quanh, giáo dục tinh thần tự lực tự giác, ý thức kỷ luật trật tự trong sinh hoạt, hành vi văn minh, giữ gìn vệ sinh, giáo dục tình thương quan hệ đoàn kết nhân ái với bạn bè. Biết yêu mến và tôn trọng người lớn Giáo dục nề nếp cho trẻ còn thông qua trò chơi vì: Vui chơi là hoạt động chủ đạo của lứa tuổi mẫu giáo. Các đặc điểm tâm lý mới, tính cách mới của trẻ được hình thành chủ yếu trong hoạt động chủ đạo này. Vì vậy trong công tác giáo dục nề nếp cho trẻ thông qua trò chơi là một phương tiện mạnh mẽ nhất.

  VD: Trong khi chơi trẻ đã thể hiện rõ các tính cách của trẻ qua các nhân vật, cách đóng vai, cách ứng sử với trẻ trong nhóm chơi.

  giữa các vai chơi với nhau. Khi chơi thể hiện tính cách của từng vai chơi vì vậy

  việc nêu gương quan trọng ngay cả đối với trẻ đóng vai.

  Giáo dục nề nếp lễ giáo thông qua hoạt động học tập nhằm trau dồi cho trẻ những tri thức cần thiết về cuộc sống xung quanh mà giúp trẻ gắn bó với quê hương, biết yêu quý người lao động có những hành vi văn minh, làm giàu vốn tri thức về cuộc sống cho trẻ.

  Thông qua hoạt động học cô giáo từng bước giáo dục trẻ có ý thức kỷ luật, kỹ năng, biết chủ động tự lực vượt qua những khó khăn để hình thành được công việc mà cô giáo giao cho.

  Giáo dục lễ giáo cho trẻ thông qua lao động vừa sức phù hợp với đời sống sinh hoạt cũng là phương tiện giáo dục nề nếp cho trẻ .Thông qua lao động hình thành cho trẻ những phẩm chất của người lao động. Trẻ tự giác khi có tinh thần trách nhiệm,những công việc hợp với lứa tuổi sẽ giúp trẻ cảm thấy mình tốt hơn đồng thời biết quan tâm đến người khác.

  Giáo dục lễ giáo cho trẻ dân tộc thiểu số vùng cao chính là một cơ sở lý luận giúp trẻ phát triển toàn diện về nhân cách, tình cảm trí tuệ. Là nền tảng vững chắc cho sự nghiệp học tập suốt đời của trẻ.

  Tuy nhiên một bộ phận gia đình thuộc dân tộc thiểu số vùng cao vẫn còn giữ những hủ tục, những quan niệm dân tộc ảnh hưởng không nhỏ đến việc hình thành nhân cách, tình cảm của trẻ. Vì vậy giáo dục lễ giáo chính là một giải pháp đúng đắn cho trẻ vùng dân tộc thiểu số vùng cao hiện nay nhằm mục đích tăng cường giáo dục truyền thống đạo đức văn minh cho thế hệ trẻ.

  Bên cạnh đó cùng với sự phát triển chung của nền văn hoá xã hội trẻ chịu sự tác động trực tiếp của nhiều tác động tâm lý bên ngoài xã hội, đó là tác động giáo dục của người lớn. Chính vì vậy giáo dục lễ giáo cho trẻ nói chung và trẻ dân tộc thiểu số ở Trường Mầm Non Điền Trung vùng cao nói riêng là một biện pháp mang tính cấp bách và rất cần thiết cho việc hình thành và phát triển nhân cách hành vi của trẻ vùng dân tộc thiểu số sau này. Chính vì vậy bản thân tôi đã mạnh dạn chọn đề tài “Một số biện pháp giáo dục lễ giáo cho trẻ mẫu giáo 3 – 4 tuổi dân tộc thiểu số ” để nâng cao chất lượng nề nếp cho trẻ.

  1. 2. Mục đích nghiên cứu:

  – Khảo sát thực trạng một số biện pháp giáo dục lễ giáo cho trẻ mẫu giáo 3 – 4

  tuổi dân tộc thiểu số ở trường mầm non Điền Trung

  1. 3. Đối tượng nghiên cứu:

  – Thực trạng giáo dục lễ giáo của trẻ lớp mẫu giáo bé C2 3 – 4 tuổi trường mầm non Điền Trung

  1. 4. Phương pháp nghiên cứu:

  – Phương pháp nghiên cứu thực tiễn:

  – Phương pháp quan sát sư phạm.

  – Phương pháp dùng lời.

  – Phương pháp dùng trò chơi.

  – Phương pháp trực quan, trải nghiệm.

  – Phương pháp thống kê và xử lý và xử lý sơ liệu.

  2. NỘI DUNG

  2.1. Cơ sở lý luận

  Đất nước việt nam dân tộc việt nam có truyền thống văn hoá tiên tiến đậm đà bản sắc dân tộc với 54 dân tộc anh em trên cả nước, mỗi một dân tộc có một bản sắc tập tục quan niệm riêng. Và ngày hôm nay cùng tiến lên trên con đường hội nhập nền kinh tế của nước ngoài tác động không nhỏ đến nền văn hoá Việt Nam, vì vậy để thế hệ trẻ thơ mãi giữ được bản sắc truyền thống văn hoá của dân tộc mà không bị lai căng pha trộn thì giáo dục không chưa đủ mà phải đi sâu có mục đích chính là hình thành phát triển lễ giáo cho trẻ dân tộc thiểu số một cách toàn diện.

  Lễ giáo là nét đẹp văn hoá truyền thống được đặt lên hàng đầu của lứa tuổi mẫu giáo là bước ngoặt đầu tiên hình thành ở trẻ những cơ sở ban đầu của nhân cách như: Giáo dục nhân cách nói với người lớn, phong cách ứng sử có phép tắc có văn hoá, có đạo lý phù hợp với nhu cầu của xã hội.

  Thực tế từ xưa đến nay người ta đã khẳng định vai trò to lớn của giáo dục tác động đến sự hình thành và phát triển nhân cách của mỗi người đặc biệt với trẻ mẫu giáo dân tộc thiểu số vùng cao hiện nay.

  Cùng với sự phát triển của văn hoá kinh tế xã hội đạo đức trẻ đang bị xuống cấp nghiêm trọng những lễ giáo lễ nghi hành vi ứng sử lối sống tốt đẹp đang bị bào mòn, hành vi đạo đức sống lệch lạc ngày càng gia tăng. Còn với trẻ dân tộc thiểu số vùng cao thì sao?

  Trẻ còn mang nhiều hủ tục của người dân tộc mường: Như trẻ nói tiếng mường. Khi trẻ đến lớp khi chào cô trẻ cũng chào bằng tiếng dân tộc.

  VD: Coan cháo cô giào! Hay khi muốn gọi cô trẻ cũng gọi: Cô giào ới! Đặc biệt trẻ nói tiếng dân tộc với nhau trong khi học khi chơi, trẻ giao tiếp với nhau chỉ xưng hô bằng mày tao với nhau như thói quen hằng ngày của trẻ ở nhà.

  VD: Khi trẻ muốn gọi bạn sang cùng chơi trẻ gọi ngay:

  Lái ní mân ho! Có nghĩa sang đây với tao.

  VD: Khi trẻ hỏi cô giáo về cái gì trẻ cũng nói bằng tiếng dân tộc: Cài chi ní!

  Có nghĩa là: Cái gì đây? Nhưng trẻ chỉ hỏi ngang, buông trôi không ý thức được câu hỏi của mình là hỏi ai? Hay ngay trong hoạt động góc khi chơi với nhau trẻ dân tộc chỉ dùng tiếng dân tộc với nhau.

  VD: Trẻ chơi trong góc xây dựng khi trẻ phân công việc cho nhau hay bảo nhau lấy gì thì trẻ đều phát âm bằng tiếng dân tộc như:

  Ho xây xoong rối dâu trông cân ti. Tao xây song rồi mày trồng cây đi.

  Đó chính là điều mà nhiều giáo viên như tôi phải quan tâm lo ngại. Bởi trẻ chỉ giao tiếp bằng tiếng dân tộc, tôi nghĩ phải làm thế nào cho trẻ có lễ phép với cô giáo, làm thế nào để trẻ nói với nhau bằng tiếng việt. Đặc biệt là làm sao để trẻ sưng hô với nhau một cách lịch sự với các bạn cùng chơi.

  Bước đầu của trẻ đến trường Mầm Non chào cô, chào bạn bằng tiếng dân tộc, chưa có thói quen giữ gìn vệ sinh, giao tiếp với các bạn và cô giáo còn là một hạn chế vì vậy hình thành giáo dục nhân cách ăn nói, lễ phép trong giao tiếp cho trẻ dân tộc vùng cao là một việc rất quan trọng phù hợp với văn hoá Việt Nam. Chúng ta phải giúp trẻ dân tộc thiểu số làm quen với một số chuẩn mực đạo đức và những hành vi có văn hoá trong cuộc sống hằng ngày, để hình thành thói quen hành vi văn minh.

  Vì những lý do đã nêu ở trên với mục tiêu giáo dục lễ giáo cho trẻ dân tộc thiểu số được coi là nhiệm vụ trọng tâm trong công tác giáo dục trẻ dân tộc hiện nay. Bản thân là một giáo giáo viên Mầm Non lại xuất phát từ một thành viên sinh ra và lớn lên ở vùng cao nơi dân tộc thiểu số chiếm phần lớn, nên tôi phần nào hiểu được tâm lý nhân cách và truyền thống cũng như phong tục của người dân tộc thiểu số vùng cao nơi tôi sinh sống và công tác.

  Tôi bắt đầu nghiên cứu chọn đề tài này nhằm mục đích tự tìm ra những giải pháp hữu hiệu nhất để góp phần nâng cao hiệu quả giáo dục đạo đức lễ giáo cho trẻ nói chung và trẻ dân tộc thiểu số trường Mầm Non Điền Trung vùng cao huyện Bá Thước nói riêng. Tôi nhận thấy giáo dục lễ giáo đạo đức cho trẻ dân tộc thiểu số là hết sức quan trọng đối với lớp trẻ vùng dân tộc hiện nay. Nhưng làm được điều này không phải việc một sớm một chiều, nhất là trong lúc này tâm hồn trẻ đang ngây ngô trong sáng như một tờ giấy trắng. Vì vậy cha mẹ phải là những người thầy đầu tiên uốn nắn trẻ và gia đình cũng là trường học đầu tiên của trẻ. Nhưng một gia đình của trẻ dân tộc thiểu số thì sao?

  Bước đầu trẻ đã có một số kỹ năng tích luỹ được một số tri thức, thói quen lễ giáo của vùng dân tộc thiểu số để sử dụng trong cuộc sống hàng ngày bằng cách học lõm, bắt trước người lớn. Trẻ được trải nghiệm, được nhìn thấy, được nghe thấy. Vì vậy giáo viên và gia đình là người quan sát trực tiếp đến trẻ phải gương mẫu, dạy và tập cho trẻ những hành vi văn minh ở mọi lúc, mọi nơi nhằm hình thành những kỹ năng sống ban đầu của trẻ.

  Đó là lí do đã thúc đẩy tôi bắt đầu triển khai áp dụng “Một số biện pháp giáo dục lễ giáo cho trẻ mẫu giáo 3 – 4 tuổi vùng dân tộc thiểu số”. Nhằm hình thành và

  phát triển nhân cách lễ giáo cho trẻ dân tộc thiểu số vùng cao.

  2. 2. Thực trạng

  2.2.1. Thuận lợi :

  Trẻ trong lớp đều có chung một độ tuổi, có sự thống nhất giáo dục của hai cô giáo về phương pháp.

  Số trẻ được đi học từ nhà trẻ nên đã có một số thói quen lễ giáo.

  Đa số trẻ hiểu tiếng việt khi giao tiếp.

  Một số phụ huynh quan tâm đến việc giáo dục lễ giáo cho trẻ như tập nói đủ câu, gọi dạ bảo vâng, biết cảm ơn khi được giúp đỡ, biết xin lỗi khi làm sai, biết được khi được ai cho một vật gì thì biết xin bằng hai tay.

  Ban giám hiệu nhà trường luôn quan tân giúp đỡ tạo điều kiện về mọi mặt.

  2.2.2. Khó khăn:

  Một số phụ huynh chưa quan tâm rèn luyện cho trẻ nói đủ câu, còn để cho trẻ tự làm theo ý của trẻ chưa cương quyết.

  Trẻ có thói quen nói trống không, ra vào lớp một cách tự do chưa có nề nếp thói quen, chưa biết xin phép đi vệ sinh khi có nhu cầu, có trẻ tự ra ngoài nhưng có trẻ tè ra quần.

  Nhiều trẻ chưa biết xin và cảm ơn khi được người khác giúp đỡ, chưa biết xin lỗi khi bị mắc lỗi, chưa biết xin bằng hai tay khi người lớn đưa, chưa biết chơi cùng các bạn một cách đoàn kết, đang còn tranh dành đồ chơi của các bạn.

  Phần đông trẻ chưa có thói quen, chưa có nề nếp. Trẻ đến trường còn khóc không muốn ở trường, không muốn tham gia các hoạt động cùng cô giáo và các bạn.

  Nhận thức của phần lớn phụ huynh còn xem nhẹ việc giáo dục lễ giáo cho con cái mình ngay từ lứa tuổi bập bẹ, trẻ tự học, tự phục vụ mình một cách không có hệ thống, không khoa học.

  Nhận thức trẻ không đồng đều, tư duy còn chậm, trẻ còn hỏi và trả lời cô bằng tiếng dân tộc, có trẻ lại trả lời cô bằng những câu trống không. Trẻ ra vào lớp một cách tự nhiên trong khi học cũng như trong khi chơi.

  Bên cạnh đó lại có những gia đình nuông chiều con quá mức chỉ mải mê kiếm tiền sao nhãng việc học hành ít quan tâm đến những hành vi của trẻ.

  Cũng do đời sống kinh tế khó khăn, đại bộ phận các gia đình vùng đồng bào dân tộc thiểu số ở các vùng sâu vùng xa còn thiếu các phương tiện thông tin đại chúng còn thiếu, trình độ văn hoá của các bậc cha mẹ thấp.

  Một bộ phận không biết đọc biết viết nên thiếu kinh nghiệm trong nuôi dạy con cái.

  Đứng trước tình hình như vậy tôi lo lắng phải dạy trẻ như thế nào và bằng những biện pháp gì? để tất cả trẻ lớp tôi có những thói quen và hành vi đạo đức chuẩn mực của xã hội. Tôi đã nghiên cứu và áp dụng có hiệu quả các biện pháp mà tôi đưa ra ngay trong lớp tôi phụ trách.

  2.2.3. Thực trạng ban đầu:

  Qua một thời gian trải qua quá trình tiến hành thực nghiệm, khảo sát ban đầu trên trẻ cho thấy kết quả đầu năm của trẻ trên lớp được như sau:

  Nội dung khảo sát

  SCKS

  Kết quả khảo sát

  Đạt

  Chưa đạt

  Số cháu

  %

  Số cháu

  %

  Trẻ biết chào hỏi xưng hô lễ phép

  30

  9

  30

  21

  70

  Biết cảm ơn, xin lỗi nhận đồ vật bằng hai tay.

  30

  13

  43

  17

  57

  Ho, ngáp, hắt hơi biết lấy tay che miệng

  30

  12

  40

  18

  60

  Mạnh dạn giới thiệu tên, tuổi

  30

  11

  37

  19

  63

  Trẻ biết tự xúc để ăn

  30

  12

  40

  18

  60

  Thói quen chờ đợi đến lượt

  30

  13

  43

  17

  57

  Thực hiện các yêu cầu của cô giáo và người lớn.

  30

  12

  40

  18

  60

  Phân biệt được các hành vi tốt, xấu

  30

  13

  43

  17

  57

  2.3 Giải pháp và tổ chức thực hiện.

  Biện pháp 1: Giáo viên và phụ huynh là tấm gương cho trẻ noi theo trong mọi hoạt động

  Các bậc phụ huynh và cô giáo có sự ảnh hưởng nhiều nhất tới sự phát triển nhân cách của trẻ. Vì vậy để giáo dục được lễ giáo cho trẻ dân tộc thiểu số trước tiên phụ huynh và giáo viên phải là tấm gương cho trẻ noi theo.

  Đúng vậy cô giáo phải có phẩm chất của một nhà giáo và là tấm gương sáng để trẻ noi theo. Khi xưng hô với trẻ tôi luôn ân cần nhẹ nhàng, khi giao tiếp với phụ huynh trong giờ đón trẻ, trả trẻ tôi ân cần khiêm tốn lịch sự trong giao tiếp với phụ huynh, cháu hỏi gì tôi trả lời rõ ràng tôn trọng ý kiến của trẻ.

  Là người lớn luôn phải giữ đúng lời hứa để gương mẫu cho trẻ. Cha mẹ phải làm gương cho trẻ phải biết giữ những mối quan hệ hành vi quan hệ họ hàng một cách có hiệu quả để nuôi dạy con cách sống, cách thể hiện tình cảm nhân cách sống với mọi người. Hãy làm gương tốt cho trẻ vì lứa tuổi này trẻ bắt trước rất nhanh kể cả những thói xấu của người lớn, chính vì thế ta phải dạy cho trẻ những đức tính tốt như: Sự cảm thông, kiên trì, an ủi, lòng bao dung để trẻ duy trì nuôi dưỡng những phẩm chất tốt đẹp.

  Bất kỳ ở đứa trẻ nào cũng thích được thương yêu gần gũi vì thế mọi biểu hiện của cô giáo từ lòng nhân hậu vị tha công bằng sẽ để lại dấu ấn trong trẻ. Vì vậy khi giao tiếp với bạn bè đồng nghiêp hay với phụ huynh trước mặt trẻ tôi luôn có chuẩn mực trong giao tiếp. Đặc biệt tôi phải luôn chú ý đến trang phục gọn gàng, lịch sự, không đi ngang qua mặt trẻ để trẻ có thể học được cái hay cái đẹp từ cô. VD: Cô khen những trẻ đi học ngoan, đúng giờ, mặc quần áo đầu tóc gọn gàng, sạch đẹp, đi học biết chào cô khi đến lớp không khóc nhètrước tập thể lớp. Ngay hôm sau tôi thấy có nhiều cháu đi học biết chào hỏi cô, ăn mặc sạch sẽ. Vì cháu bắt chước bạn để được cô khen.

  Còn khi chê trẻ không chê chung chung nhưng cũng phải tìm cách chê thật khéo léo. Không chê trước tập thể lớp mà phải gần gũi, ân cần, nhắc nhỡ, góp ý riêng với trẻ để trẻ không vì xấu hổ mà có ý nghĩ không muốn đi học.

  – Tạo cơ hội cho trẻ trải nghiệm một cách hào hứng được tham gia các tình huống và sử lí tình huống. Ví dụ: khi cô tặng quà cho trẻ, trẻ được tặng quà phải biết xin và cảm ơn.

  Trẻ được nhận quà biết xin và cảm ơn

  Nhìn chung, để giáo dục cho trẻ dân tộc thiểu số có một lễ giáo văn hoá tốt đẹp thì trước tiên cô giáo và phụ huynh phải là tấm gương tốt cho học cho trẻ học tập noi theo.

  Biện pháp 2: Giáo dục lễ giáo, nề nếp, thói quen cho trẻ mẫu giáo dân tộc thiểu số.

  Việc hình thành giáo dục lễ giáo thói quen, cần giáo dục cho trẻ ở mọi lúc mọi nơi để nhằm mục đích giúp trẻ dễ nhớ và khắc sâu được, nhưng trẻ sẽ rất dễ quên nếu ta không uốn nắn sữa chữa hàng ngày cho trẻ.

  Để đưa trẻ vào nền nếp trước tiên từ việc đón trẻ đến lớp và trả trẻ về. Trẻ dân tộc vùng cao đến trường chưa có nề nếp, trẻ chào cô bằng tiếng dân tộc, có trẻ chào cô nhưng lí dí rụt dè. Đặc biệt những ngày đầu tiên trẻ còn nhút nhát tôi đã gần gũi và trò chuyện với trẻ. Trao đổi với phụ huynh để phụ huynh nhắc trẻ chào cô. Đặc biệt cô làm gương trước cho trẻ bằng cách chào phụ huynh của trẻ trước và chào trẻ của mình.

  VD: Cô chào con! Và ngay sau đó trong đầu trẻ đã nảy ra suy nghĩ về lí do đó, kết quả của ngày hôm sau khi nghe cô chào: Cô chào con! Thì ngay lập tức trẻ đã chào cô. Tôi phải khen ngợi và khuyến khích để trẻ thích thú sau đó là nhắc trẻ chào các

  bạn của mình vào chào tạm biệt người đưa mình đến trường.

  Trẻ chào cô giáo khi đến lớp

  Đặc biệt khi đón trẻ tôi ân cần trò chuyện với trẻ và phải nghiêm túc trong việc xưng hô với trẻ và bố mẹ trẻ, tập cho trẻ đến lớp chào cô sau đó là chào tạm biệt người thân, chào các bạn, trẻ cất đồ dùng rồi vào lớp theo đúng nội quy. Đó là việc rèn nề nếp khi trẻ đến lớp

  Từ đó tập cho trẻ thói quen văn minh ở trường lớp, Giáo dục trẻ tinh thần tự lực tự giác ý thức kỷ luật trật tự trong sinh hoạt hành vi văn minh, giữ gìn vệ sinh chung.

  Giáo dục trẻ quan hệ đoàn kết nhân ái với bạn bè biết yêu mến và tôn trọng người lớn. Có ý thức giữ gìn tài sản chung và tài sản riêng. Để giáo dục nề nếp thói quen cho trẻ tôi thường xuyên nhắc nhở, kiểm tra, để giúp trẻ có ý thức bảo vệ môi trường, giữ gìn vệ sinh chung. Không vứt rác bừa bãi, bỏ rác vào đúng nơi quy định.

  Kiểm tra việc giao tiếp ứng xử bằng ngôn ngữ của trẻ, tránh trường hợp nói tục chửi bậy ở trẻ. Vì thế tôi luôn kiểm tra chỉnh sửa để trẻ ứng sử một cách có văn hoá.

  Tôi thường xuyên giáo dục trẻ biết nói có chừng mực, từ tốn và cần giữ gìn vệ sinh chung. Khi cho trẻ ăn bất cứ thứ gì tôi cũng giáo dục trẻ bỏ rác đúng nơi quy định.

  VD: Ăn xong con phải bỏ vỏ vào đâu?

  Giáo dục trẻ biết xin lỗi, cảm ơn: khi trẻ chơi tự do hay trong bất kỳ các hoạt động nếu trẻ làm gì sai đối với bạn. Với bản thân tôi việc phải làm ngay là phải giúp trẻ nhận ra lỗi của mình và sửa sai, sau đó việc tiếp theo nên làm là phải xin lỗi cô xin lỗi bạn. Nếu ai cho gì thì phải biết xin và nói lời cảm ơn, nếu người lớn cho gì thì phải nhận bằng 2 tay và biết nói cảm ơn người đó.

  Từ những việc làm đó diễn ra hàng ngày và thường xuyên sẽ giúp trẻ hình thành một nề nếp thói quen tốt đẹp h

  --- Bài cũ hơn ---

 • Skkn Một Số Biện Pháp Nâng Cao Chất Lượng Xây Dựng Môi Trường Giáo Dục Lấy Trẻ Làm Trung Tâm Giúp Trẻ Mẫu Giáo 5
 • Một Số Biện Pháp Nâng Cao Hiệu Quảgiáo Dục Kỹ Năng Sống Cho Học Sinh Thcs
 • Giáo Dục Kỹ Năng Sống Cho Học Sinh Thpt: Việc Làm Cần Thiết
 • Đề Tài Một Số Biện Pháp Rèn Kĩ Năng Sống (Kns) Cho Học Sinh Lớp 2 Thôngqua Các Môn Học
 • Skkn Một Số Biện Pháp Giáo Dục Thẩm Mỹ Cho Trẻ Mẫu Giáo 5
 • Một Số Biện Pháp Giáo Dục Lấy Trẻ Làm Trung Tâm Cho Trẻ Mẫu Giáo 5

  --- Bài mới hơn ---

 • Đề Tài Một Số Biện Pháp Tổ Chức Các Hoạt Động Giáo Dục Lấy Trẻ Làm Trung Tâm Cho Trẻ 5
 • Skkn Một Số Biện Pháp Giáo Dục Lấy Trẻ Làm Trung Tâm Cho Trẻ 4 5 Tuổi
 • Phương Pháp Dạy Học Hợp Tác Trong Nhóm Nhỏ
 • Những Giải Pháp Hay Trong Dạy Học Theo Nhóm
 • Phương Pháp Dạy Học Theo Nhóm
 • Để đạt được hiệu quả cao trong công tác giáo dục không ai khác là đội ngũ giáo viên đây chính là nhân tố quyết định chất lượng giáo dục. Nhiệm vụ năm học 2022 – 2022 của ngành học mầm non là tiếp tục thực hiện nền giáo dục có chất lượng trong chương trình giáo dục mầm non mới, tổ chức tốt các hoạt động cho trẻ theo hướng lấy trẻ làm trung tâm.

  Muốn nâng cao chất lượng giáo dục thì trước hết phải nâng cao chất lượng đội ngũ giáo viên giỏi về chuyên môn, vững vàng về nghiệp vụ, có phẩm chất đạo đức tốt, có kỹ năng nghiệp vụ sư phạm, nhiệt tình yêu nghề mến trẻ gần gũi trẻ. Biết ứng dụng công nghệ thông tin và khai thác những thông tin trên mạng nhằm áp dụng vào các hoạt động thiết thực một cách hợp lý và mang tính giáo dục cao. Biết phối hợp chặt chẽ với cha mẹ trẻ để nuôi dưỡng chăm sóc giáo dục trẻ. Tăng cường tổ chức các hoạt động cho trẻ theo hướng lấy trẻ làm trung tâm.

  Những biện pháp trên đã mang lại kết quả tốt sau thời gian áp dụng tại lớp mẫu giáo 5 tuổi A, trường Mầm non Lục Ba.

  Đối với trẻ: Hình thành cho trẻ mối quan hệ tốt với trường lớp, với gia đình, chất lượng của trẻ qua các hoạt động được nâng cao rõ rệt, ý thức cũng như sự hứng thú của trẻ được nâng cao, trẻ mạnh dạn, tự tin trong giao tiếp, có thể giải quyết được vấn đề linh hoạt và sáng tạo, đồng thời ngôn ngữ của trẻ phát triển rõ ràng, mạch lạc hơn.

  Với những kết quả như trên trẻ lớp tôi đã đạt được các mục tiêu giáo dục của độ tuổi, 100% trẻ lớp 5 tuổi A đã hoàn thành chương trình giáo dục mầm non năm học 2022 – 2022.

  Đối với phụ huynh: Phụ huynh cảm thấy an tâm, tin tưởng khi cho con em mình đến trường, lớp mầm non, thường xuyên phối hợp chặt chẽ với cô giáo trong công tác chăm sóc giáo dục trẻ, trao đổi với giáo viên bằng nhiều hình thức, nhiệt tình đóng góp đồ dùng, nguyên vật liệu thiên nhiên, phế thải phục vụ cho việc làm đồ chơi sáng tạo phục vụ cho các hoạt động của trẻ. Qua đó, phụ huynh hiểu được tầm quan trọng của nền giáo dục Mầm non trong thời đại mới và sẽ có tầm nhìn mới về vai trò và trách nhiệm đối với con em mình.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Skkn Một Số Biện Pháp Dạy Học Sinh Viết Đúng Chính Tả Cho Học Sinh Lớp 1
 • Một Số Biện Pháp Nhằm Giúp Học Sinh Học Tốt Môn Toán Lớp 1
 • Phương Pháp Dạy Học Sinh Lớp 1 Nhanh Biết Đọc Tiếng Việt
 • Các Biện Pháp Để Nâng Cao Hiệu Quả Hoạt Động Nhóm Trong Pp Dạy Học Tích Cực
 • Sáng Kiến Kinh Nghiệm Một Số Biện Pháp Dạy Học Vần Có Hiệu Quả
 • Một Số Biện Pháp Giáo Dục Giờ Ngủ Trưa Cho Trẻ Mẫu Giáo

  --- Bài mới hơn ---

 • Một Số Biện Pháp Giáo Dục Hành Vi Văn Minh Cho Trẻ 5
 • Phương Pháp Giáo Dục Dành Cho Trẻ Khiếm Thính
 • Phương Pháp Giáo Dục Trẻ Khiếm Thính
 • Skkn Một Số Biện Pháp Hỗ Trợ Phụ Huynh Có Con Bị Khiếm Thính Để Giúp Trẻ Phát Triển Khả Năng Nghe Và Nói
 • Một Số Phương Pháp Dạy Trẻ Khiếm Thính
 • Như Bác Hồ đã nói: “Trẻ em như búp trên cành

  Biết ăn ngủ, biết học hành là ngoan”

  Đúng vậy nếu ở lứa tuổi mẫu giáo mà trẻ biết ăn ngủ, biết học hành thì điều đó không còn gì tốt bằng, bởi vì điều đó rất cần cho lứa tuổi này.

  Nếu một đứa trẻ mà ăn uống đầy đủ, đều đặn, ngủ đủ giấc thì chắc chắn nó sẽ học hành chăm ngoan. Còn nếu một đứa trẻ ăn uống không đảm bảo, giấc ngủ không đầy đủ thì đứa trẻ đó sẽ học hành không chăm, bởi vì đứa trẻ đó sẽ không đảm bảo sức khỏe để mà học với hành.

  Như chúng ta đã biết nước ta đang trên con đường Công nghiệp hóa, Hiện đại hóa đất nước, đang trong thời kỳ hội nhập quốc tế được Đảng, và nhà nước quan tâm đưa giáo dục lên quốc sách hành đầu.

  Trẻ mẫu giáo tốt là mở đầu cho nền giáo dục tốt: Như Bác Hồ đã nói ” “Non sông Việt Nam có trở nên vẻ vang hay không” “Dân tộc Việt việt nam có sánh vai với các cường quốc nam châu hay không” “Chính là nhờ vào công học tập của các cháu” đúng vậy! Vì thế việc giáo dục và đảm bảo giấc ngủ cho các cháu mẫu giáo là một vấn đề hết sức quan trọng trong công tác chăm sóc giáo dục trẻ em hiện nay. Tạo tiền đề cho việc chăm sóc giáo dục trẻ, giúp trẻ đủ điều kiện để lĩnh hội các tri thức: biết được nhiều điều hay trong cuộc sống, biết giữ gìn súc khỏe cho mình, rèn luyện kỹ năng sống hàng ngày ở trẻ, tạo cho trẻ có tình cảm yêu quê hương, yêu cuộc sống hơn.

  Học sinh ở đây hơn 98% là con em người kinh, do bận công việc cơm áo hàng ngày, cho nên chưa quan tâm đến bữa ăn, giấc ngủ của con mình, không quan tâm tới sau này con trẻ bị ảnh hưởng ra sao, không biết con mình nhận được những gì, và trẻ sẽ mất những gì, hậu quả ra làm sao… Tất cả điều đó họ chưa bao giờ nghỉ đến. Họ chỉ biết bươn trãi kiếm tiền, và kiếm tiền.

  Để rèn luyện cho trẻ có thói quen về giấc ngủ cho trẻ những kỹ năng sống, cần giúp trẻ hiểu, tiếp thu được cuộc sống xung quanh, về tình cảm, đạo đức, lối sống, tạo nền tảng ban đầu cho việc hình thành nhân cách con người ở trẻ, giúp trẻ gần gũi với vạn vật xung quanh và có tình yêu thương trong cuộc sống. Muốn rèn luyện thói quen giấc ngủ cho trẻ đạt hiệu quả cao thì đòi hỏi bản thân giáo viên phải biết vận dụng các phương pháp các biện pháp trong việc truyền thụ các kỹ năng sống, giáo dục nề nếp hằng ngày cho trẻ bằng cách: Thông qua các môn học, thông qua giờ ngủ trưa, qua các hoạt động vui chơi, ở mọi lúc mọi nơi…

  Thông qua các hoạt động này sẽ giúp trẻ lĩnh hội được tri thức một cách dễ dàng và trẻ sẽ hiểu được những gì cô nói, những việc cô làm. Vì qua những lần trãi nghiệm sẽ giúp trẻ hình thành các thói quen, nề nếp và các kỹ năng: Nghe, hiểu và làm phát triển trí tưởng tượng, tình yêu thương, và lòng nhân ái ở trẻ.

  Đối với trẻ mẫu giáo việc giáo dục giờ ngủ trưa cho trẻ là một việc làm hết sức quan trọng cho việc giáo dục nhân cách con người ở trẻ. Vì thông qua giờ ngủ trưa sẽ giúp trẻ có một tâm thế thoải mái để thực nghiệm, các công việc hàng ngày giúp trẻ tư duy và tiếp thu trong cuộc sống, từ đó trẻ đưa những trãi nghiệm đã lĩnh hội được vào tri thức của trẻ và cũng qua đó càng làm cho sự hiểu biết của trẻ thêm phong phú và đa dạng hơn.

  Vì vậy trong chương trình giáo dục mầm non hiện nay đòi hỏi giáo viên phải tìm tòi không ngừng học hỏi, nhằm tìm ra các phương pháp, biện pháp phù hợp nhất để rèn luyện thói quen nề nếp giờ ngủ trưa cho trẻ. Giúp trẻ có đủ sức khỏe để đảm bảo tiếp thu, lĩnh hội được những tri thức cô truyền đạt, và hiểu được tình cảm yêu thương giữa con người với con người và giữa con người với quê hương đất nước.

  Hiện nay: nước ta đang trên con đường Công nghiệp hóa, Hiện đại hóa đất nước, trong điều kiện kinh tế xã hội phát triển, đang trên con đường hội nhập quốc tế. Mà một thế hệ trẻ không đủ sức khỏe, không đủ tài trí, không có lòng yêu quê hương đất nước để đưa đất nước ra hội nhập với các cường quốc nam châu, làm ảnh hưởng không nhỏ đến sự phát triển phồn vinh của đất nước, chúng ta hiện nay và tương lai mai sau.

  Làm thế nào để cho thế hệ trẻ và trong mỗi chúng ta có được một sức khỏe đảm bảo, có đủ tài trí để chung tay bảo vệ và xây dựng đất nước. Đó cũng là truyền thống văn hoá vốn có của cha ông ta từ ngàn xưa để lại là nhiệm vụ cần thiết nhất trong các mục tiêu phát triển con người xã hội mới hiện nay.

  Đứng trước một vấn đề cần thiết mà đất nước cần phải quan tâm, vì vậy tôi thấy mình cần phải có trách nhiện giáo dục lớp trẻ rèn nề nếp thói quen giờ ngủ trưa ở trẻ, để giúp trẻ đảm bảo sức khỏe và phát triển toàn diện sau này cho trẻ.

  Đây chính là lý do để bản thân tôi chọn đề tài “Giáo dục giờ ngủ trưa cho trẻ mẫu giáo”.

  Giáo dục rèn luyện giờ ngủ trưa cho trẻ mẫu giáo thông qua tiết học

  Để lồng ghép nội dung giáo dục rèn giờ ngủ trưa cho trẻ mẫu giáo vào các môn học, với nội dung bài dạy có nhiều ưu thế nhằm hình thành cho trẻ những kỹ năng thói quen hàng ngày, tình cảm, cảm xúc, tình yêu thương giữa con người với con người, rồi tình yêu quê hương đất nước, thói quen về hành vi văn minh trong cuộc sống. Từ đó, trẻ được tham gia vào nhiều hoạt động như: Đọc thơ, kể chuyện, đóng kịch, hát múa, khám phá môi trường xung quanh, tạo hình, học toán, chữ cái… Thông qua các bài học giúp trẻ lĩnh hội được những tri thức tình cảm vào tâm trí trẻ, từ đó trẻ có thói quen về hành vi văn minh trong cuộc sộng …

  Thông qua giờ học âm nhạc: Bài “Ru em”.

  Cô đàm thoại:

  Trong bài hát nói lên bạn nhỏ đang làm công việc gì nhỉ? Tại sao lại phải ru em? Vậy ở nhà các con đã giúp bố mẹ ru cho em ngủ chưa? Vậy ở lớp và ở nhà các con đã ngủ trưa chưa nhĩ, Vậy muốn cho bố mẹ có thời gian đi làm rẫy thì các con cần phải làm gì? Muốn cho buổi chiều thoải mái tiếp thu bài tốt thì chúng ta phải làm gì, Vì sao chúng ta phải ngủ trưa cho đảm bảo sức khỏe? Đúng rồi nếu ăn, ngủ không đủ sẽ bị ảnh hưởng đến sứ khỏe đấy các con ạ, rồi nếu chúng ta không ngủ đủ tinh thần sẽ ể ỏai, không tiếp thu được bài và dễ bị đau bệnh đấy các con ạ .

  Thông qua bài học giáo dục trẻ biết ru em giúp cha mẹ, biết tự mình ngủ trưa để đảm bảo sức khỏe tiếp thu bài một cách tốt hơn, và làm cho tinh thần thoải máy để hướng thú tham gia vào các hoạt động.

   Qua bài thơ: Giờ đi ngủ

  Em lên giường

  Nằm yên lặng

  Hai mất nhắm

  Ngủ cho ngoan

   Cô có thể lồng ghép để giáo dục rèn luyện giờ ngủ trưa cho trẻ như:

  Cô đặt câu hỏi đàm thoại với trẻ:

  Trong bài thơ nói về giờ gì các con, Khi lên dường chúng ta phải làm gì, hai chân thì dỏi như thế nào, hai tay để ở đâu, hai mắt thì làm gì, Các con có vâng lời cô không? Vâng lời cô thì các con phải làm gì trong giờ ngủ… Qua đó tôi đã giáo dục trẻ biết tự mình đi ngủ, trong khi ngủ phải giữ gìn trật tự và biết vâng lời cô và tôi đã giáo dục trẻ có kỹ năng, hành vi văn minh trong cuộc sống.

  Thông qua môn học Làm quen chữ cái:

  Vào giờ học cô có thể lồng ghép các bài thơ, bài hát có nôi dung mang tính giáo dục về giờ ngủ trưa cao để giáo dục trẻ, và nhắc nhở rèn luyện thói quen cho trẻ ngồi ngay ngắn, khi nghe cô hỏi nếu muốn trả lời thì phải giơ tay, khi trả lời thì phải vòng tay, không nói leo, học xong phải biết cất đồ dùng gọn gàng, ngăn nắp, biết giữ gìn bảo quản đồ dùng, đồ chơi sạch sẽ, biết yêu quê hương đất nước. Qua bài học tôi cũng đã giáo dục được cho trẻ về mọi hành vi văn minh và rèn luyện thói quen trong giờ ngủ, thói quen ngăn nắp, gọn gàng, sạch sẽ.

  Thông qua giờ học tạo hình: “vẽ cái võng “.

  Cô có thể đàm thoại với trẻ: Cái võng giúp chúng ta làm gì các con nhỉ, các con có thích ngủ ở võng không, Các con có thích mình có được một cái võng đẹp không, Thích có cái võng đẹp thì bây giờ các con phải làm gì để cho mình có một cái võng, Thích ngủ võng thì khi nằm võng các con phải làm như thế nào, cái võng có giúp các con ngủ ngon giấc không…

  Qua bài học cô giáo dục trẻ, biết bảo vệ cái võng và biết tầm quan trọng của giấc ngủ đối với sức khỏe con người.

  Thông qua môn Khám phá khoa học:

  Thông qua bài học “Bé cần gì để lớn và khỏe mạnh”

  Cô giáo có thể đàm thoại: Làm thế nào để chúng ta lớn lên và khỏe mạnh, muốn khỏe mạnh thi chúng ta phải ăn, ngủ như thế nào? Muốn cho khỏe mạnh thì các con phải ăn đủ, ngủ đủ giấc thì mới khỏe mạnh được, nếu không khỏe mạnh thì cơ thể của chúng ta dễ mắc các bệnh gì, nếu không ngủ đủ thì tinh thần của chúng ta ra làm sao nào, đúng rồi nếu không ngủ đủ thì tinh thần không thoải mái để tiếp thu bài học và tham gia vào các hoạt động đâu các con ạ.

  Qua bài học, cô giáo dục các cháu nếu ăn đủ, ngủ đủ sẽ làm cho con người khỏe mạnh, tinh thần thoải mái để làm được mọi công việc hàng ngày… và làm cho cuộc sống chúng ta thêm tươi đẹp.

  * Giáo dục rèn luyện thói quen giờ ngủ trưa cho trẻ mẫu giáo qua hoạt động vui chơi:

  Đối với trẻ lứa tuổi này trẻ ” Học mà chơi, chơi mà học”, trong giờ vui chơi trẻ được thực hành trải nghiệm nhiều vai chơi khác nhau trong cuộc sống hàng ngày của người lớn, nên tôi tiến hành lồng ghép giáo dục rèn luyện giờ ngủ trưa cho trẻ vào hoạt động vui chơi, vì thông qua trò chơi trẻ được trãi nghiệm trong cuộc sống, trẻ biết cảm nhận những việc gì mình nên làm, và những việc gì mình không nên làm. Trong khi trẻ tham gia hoạt động tôi theo dõi quan sát lắng nghe, nắm bắt được tính cách từng cá nhân trẻ, để kịp thời uốn nắn cho trẻ khi trẻ có biểu hiện chưa chuẩn mực. Qua đó hình thành ở trẻ thói quen hành vi văn minh trong cuộc sống và biết giấc ngủ là quan trọng đối với đời sống con người.

  – Trò chơi phân vai: Gia đình

  Trẻ nhập vai người con: Ăn xong phải đi ngủ hở mẹ?

  Đúng rồi các con ăn xong đi rửa mặt, rửa tay lên giường đi ngủ cho mẹ để chiều dậy học bài cho khỏi mệt mỏi.

  Nếu không đi ngủ có được không mẹ!

  Cô có thể nói tren vào: không được đâu bạn ơi! Nếu không đi ngủ chiều các bạn sẽ mệt mỏi không học được bài, đâu, và còn bị đau ra nữa đấy bạn ạ.

  Thế hở mẹ! Vậy bây giờ con đi ngủ đây.

  Đây là một cộng đồng thu nhỏ mà thông qua đó trẻ tái tạo lại cảnh diễn ra trong cuộc sống hàng ngày của người lớn. Thông qua hoạt động vui chơi này rèn cho trẻ có thói quen ăn, ngủ đúng giờ, hợp l‎ý, và giáo dục trẻ biết tự mình đi ngủ và thể hiện các mối quan hệ trong xã hội, hành vi văn minh trong cộng đồng, cách xưng hô ứng xử với mọi ngưới xung quanh…đồng thời thông qua hoạt động này, làm cho trẻ có tình yêu thương trong cuộc sống.

  Từ đó, trẻ biết yêu giấc ngủ và biết giấc ngủ có lợi cho sức khỏe con người, và biết ăn uống hợp vệ sinh, ăn hết khẩu phần ăn của mình…

  *Giáo dục rèn luyện giờ ngủ trưa cho trẻ mẫu giáo thông qua giờ ngủ trưa:

  Đây là mội biện pháp quan trọng nhất trong các biện pháp giáo dục giờ ngủ trưa cho trẻ, bởi qua biệm pháp này sẽ giúp cô nắm bắt được tâm sinh lý của từng cá nhân trẻ, để từ đó cô tìm ra biệm pháp giáo dục trẻ đạt hiệu quả hơn.

  Khi trẻ ngủ cô đi quan sát xem trẻ nào khó ngủ, cô có thể lại vỗ về, ăn cần cho trẻ để trẻ có niềm an ủi và chìm vào giấc ngủ một cách dễ dàng hơn.

  * Giáo dục rèn luyện giờ ngủ trưa cho trẻ mẫu giáo thông qua mọi lúc mọi nơi:

  Giáo dục giờ ngủ trưa cho trẻ mẫu giáo ở mọi lúc mọi nơi đây là một biện pháp hết sức quan trọng vào việc rèn luyện thói quen, kỹ năng sống và hình thành nhân cách cho trẻ, bởi trẻ mẫu giáo mới bắt đầu hình thành trí nhớ có chủ định, cho nên trẻ dễ nhớ nhưng mau quên. Vì vậy, hoạt động ở mọi lúc mọi nơi là thời gian cô gần gủi trẻ nhiều nhất, để theo dõi được từng cá nhân trẻ, bất cứ khi nào, bất cứ lúc nào cô cũng lồng ghép được nội dung giáo dục rèn thói quen giờ ngủ trưa cho trẻ, thông qua hoạt động này cô thường xuyên nhắc nhỡ và giáo dục trẻ để hình thành cho trẻ những thói quen, hành vi văn minh trong cuộc sống.

  Giờ đón trẻ cô ân cần trò truyện với trẻ như: tối qua con ngủ có ngon không? Đi ngủ có đúng giờ không, có phải để mẹ nhấc đi ngủ không, Mơ những giấc mơ có đẹp không, trong mơ con thấy những điều gì, khi ngủ dậy con thấy tinh thần có thoải mái không… qua đó cô giáo dục trẻ biết yêu giấc ngủ và tự mình đi ngủ.

  Phụ huynh lớp Lá 1 Trường Mẫu giáo Phú lộc hơn 90% là nghề nông, họ rất bận đi làm nương rẫy, ít quan tâm đến giờ ngủ trưa của trẻ, qua các lần họp phụ huynh hoặc các buổi tuyên truyền, tôi luôn luôn phổ biên cho họ cách nuôi con khỏe, dạy con ngoan theo đúng khoa học và cách rèn luyện giờ ngủ trưa cho trẻ đối với trẻ những ngày ở nhà. Phụ huynh phải dành thời gian chăm sóc rèn luyện giờ ngủ trưa cho con em mình như: Ôm ấp vút ve trẻ, rồi hát ru những bài hát mượt mà, đầy chữ tình để đưa trẻ vào giấc ngủ, rồi trong khi trẻ ngủ có thể kể cho trẻ nghe những câu truyện thần thoại mang tính giáo dục cao…Hoặc khi trẻ ngủ dậy có thể động viên trẻ bằng những lời khen: Con mẹ (bố) hôm nay giỏi quá, đã ngủ một giấc thật dài, có mơ một giấc mơ đẹp không, trong mơ con có thấy gì không… Phụ huynh phải luôn mẫu mực trong mọi hành vi cử chỉ của mình để trẻ noi theo, đồng thời phải chú ‎ sửa sai khi trẻ mắc lỗi hàng ngày…

  Tôi thường xuyên trao đổi với phụ huỳnh hàng tháng, bằng cách thông qua sổ bé ngoan, để phụ huynh nắm bắt kịp thời tình hình tiến triển của trẻ. Qua một thời gian thực hiện trẻ đã có những tiến bộ rõ diệt như: đến giờ tự đi lấy gối nằm vào đúng vị trí của mình không phải để cô nhắc nhở, trong giờ ngủ trẻ im lặng không nói truyện riêng, không xin cô đi tiểu trong giờ ngủ, không đậy trước khi cô chưa đánh thức, và một điều đáng mừng là trẻ ngoan ngoãn hơn rất nhiều …Chính vì vậy việc kết hợp với gia đình trong công tác chăm sóc giáo dục trẻ hiện nay là một vấn đề hết sức quan trong, tạo tiền đề biết bao nhiêu thành công trong công tác chăm sóc giáo dục trẻ, có câu nói “Một cây làm chẵng nên non, ba cây chụm lại nên hoàn núi cao”, đúng vậy, nếu chúng ta biết cách phối hợp với nhau để cùng nhau giáo dục trẻ thì chắc chắn sẽ thành công.

  Nêu gương là món ăn tinh thần của trẻ mẫu giáo, bởi tâm l‎y trẻ mẫu giáo thích khen hơn là chê, lúc nào trẻ cũng muốn được người lớn khen và còn khen nhiều, lại còn nhất là cô giáo mình khen, vì vậy hàng ngày vào giờ nêu gương cuối ngày, trước khi cắm cờ tôi cho trẻ nhận xét về mình, về bạn trong ngày xem trẻ đã làm tốt chưa, đã tự mình ngủ trưa chưa, trong giờ ngủ trưa có nói truyện riêng không… Chính vì vậy, biện pháp này là hiệu quả nhất trong các biện pháp, Rèn luyện giờ ngủ trưa cho trẻ mẫu giáo

  Ví dụ: Hôm nay bạn Hoa đã làm được những công việc gì, bạn đã ngoan chưa, trong giờ ngủ bạn có ngủ không, có nói truyện riêng không, đã xứng đáng để nhận hoa bé ngoan chưa, vì sao bạn được nhận hoa bé ngoan…đúng rồi vì bạn ngày hôm nay rất ngoan, nên bạn xứng đáng nhận được hoa bé ngoan, cả lớp vỗ tay tuyên dương và tặng bạn một bông hoa.

  Ngoài ra hàng ngày tôi còn đưa ra tiêu chuẩn bé ngoan, trong giờ ngủ trưa ngoan để trẻ tham gia thực hiện, nhằm khích lệ trẻ tích cực tham gia vao các hoạt động mang tính tự giác, ngoan ngoãn, học tốt mong được cắm cờ, trẻ sẽ nổ lực để đạt được, vì trẻ ở lứa tuổi này thích được động viên khen ngợi, nếu được khen ngợi trẻ thêm tự tin và hào hứng, thực hiện tốt các yêu cầu của cô đề ra.

  3, Kết quả thu được qua khảo nghiệm biện pháp:

  Sau khi nghiên cứu và thực hiện các biện pháp rèn luyện giờ ngủ trưa cho trẻ mẫu giáo, tôi thấy trẻ lớp tôi có thói quen thích ngủ trưa tăng lên rõ dệt, đó là điều tôi phấn khởi nhất, càng làm cho tôi yêu nghề mếm trẻ hơn và giúp tôi không ngừng vươn lên trong cuộc sống.

  Trẻ biết đến giờ ngủ đi trãi chiếu, lấy gối và mằn vào đúng chổ của mình để ngủ, trong giờ ngủ không nghịch ngợm, không nói truyện riêng làm mất trật tự trong giờ ngủ, Trẻ thích được nghe những làn điệu dân ca mượm mà của quê hương đất nước, muốn trở thành một người con ngoan trò giỏi, qua đó trẻ cũng đã được hình thành thói quen hành vi văn minh trong cuộc sống, có tình cảm, cảm xúc… và điều đặc biệt nhất là sau khi ngủ dậy trẻ có một tinh thần thoải mát, phấn khởi để bước vào các hoạt động chiều một cách tốt hơn.

  Về các bậc phụ huynh có nhiều tiến chuyển rõ dệt, họ biết quan tâm đến giấc ngủ của con em mình, rèn cho trẻ có thói quen ngủ trưa trong những ngày ở nhà, biết quan tâm trao đổi với cô về việc chăm sóc giáo dục trẻ…

  Về bản thân: Tôi đã tiếp thu được nhiều kinh nghiệm trong công tác chăm sóc giáo dục trẻ hiện nay, được phụ huynh và các đồng nghiệp yêu mếm và tin tưởng.

  Từ những biện pháp trên đã giúp tôi rút ra nhiều kinh ngiệm và bài học bổ ích đó là: Giáo viên mầm non không ngừng học hỏi để nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ của mình, luôn nghiên cứu, tìm tòi tìm ra những phương pháp, biện pháp sáng tạo, lồng ghép sao cho phù hợp vào nội dung cần giáo dục, sưu tầm những bài hát ru và các làn điệu dân ca mang đậm đà tinh yêu quê hương đất nước, đồ dùng, đồ chơi, tranh ảnh, thơ ca, truyện kể, trưng bày ở các góc tuyên truyền và thư viện của bé ngày càng phong phú, và đa dạng, luôn thay đổi đồ dùng đồ chơi và trang trí các góc theo từng chủ điểm, để tạo sự mới lạ, hấp dẫn lôi cuốn trẻ…

  Trong các hoạt động cô lồng ghép nội dung giáo dục rèn luyện giờ ngủ trưa cho trẻ, kể cho trẻ nghe những câu truyện mang tính huyền thoại, hát cho trẻ nghe những bài hát dân ca mang đậm tình thương vào các hoạt động để giáo dục trẻ.

  Phải thường xuyên nêu gương, và khích lệ tinh thần, để trẻ hứng thú tham gia vào các hoạt động.

  Đối với gia đình thì phải thật sự là mái ấm đầy tình thương, bô mẹ là tấm gương đầy mẫu mực về mọi hành vi cử chỉ, ứng xử trong cuộc sang để trẻ noi theo.

  Đối với cô giáo phải thật sự là tấm gương sang để trẻ noi theo, luôn luôn có kỹ cương, tình thương, trách nhiệm, luôn thận trọng trong mọi hành vi ,cử chỉ của mình, luôn thân thiện, ân cần, yêu thương gần gủi trẻ, tạo cho trẻ có niềm tin, để giúp trẻ có một tâm sinh lý thoải mái, nhằm giúp trẻ từng bước hình thành nhân cách con người ở trẻ, phù hợp với chuẩn mực đạo đức trong công cuộc xây dựng con người mới trong xã hội hiện nay.

  Qua một năm nghiên cứu và thực hiện đề tài “Rèn luyện giờ ngủ trưa cho trẻ mẫu giáo” tôi thấy trẻ lớp tôi thích ngủ trưa, trong giờ ngủ không nói truyện riêng, và thích nghe các làn điệu dân ca, thích nghe các câu truyện thần thoại và nhất là trẻ có một tinh thần thoải mái, phấn khởi để bước vào các hoạt động chiều.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Giáo Dục Đặc Biệt Cho Trẻ Chậm Phát Triển Trí Tuệ (Cpttt)
 • Hình Thành Và Phát Triển Năng Lực Cho Hs Qua Kỹ Năng Đặt Câu Hỏi Trong Dạy Và Học
 • Vai Trò Của Giáo Dục Đối Với Sự Hình Thành Phát Triển Nhân Cách
 • Giáo Dục Nghệ Thuật Trong Việc Hình Thành, Phát Triển Phẩm Chất Và Năng Lực Của Học Sinh
 • Nâng Cao Chất Lượng Công Tác Giáo Dục, Rèn Luyện Đội Ngũ Cán Bộ, Đảng Viên Theo Tinh Thần Nghị Quyết Hội Nghị Trung Ương 4 Khóa Xi
 • Web hay
 • Links hay
 • Push
 • Chủ đề top 10
 • Chủ đề top 20
 • Chủ đề top 30
 • Chủ đề top 40
 • Chủ đề top 50
 • Chủ đề top 60
 • Chủ đề top 70
 • Chủ đề top 80
 • Chủ đề top 90
 • Chủ đề top 100
 • Bài viết top 10
 • Bài viết top 20
 • Bài viết top 30
 • Bài viết top 40
 • Bài viết top 50
 • Bài viết top 60
 • Bài viết top 70
 • Bài viết top 80
 • Bài viết top 90
 • Bài viết top 100