Top 15 # Xem Nhiều Nhất Biện Pháp Quan Trọng Nhằm Bảo Vệ Rừng Sản Xuất Là / 2023 Mới Nhất 12/2022 # Top Like | Photomarathonasia.com

Rừng Sản Xuất (Production Forests) Là Gì? Phân Loại Rừng Sản Xuất / 2023

Khái niệm

Rừng sản xuất trong tiếng Anh được gọi là Production Forests.

Rừng sản xuất là rừng được sử dụng chủ yếu để sản xuất, kinh doanh gỗ, các lâm sản ngoài gỗ và kết hợp phòng hộ, góp phần bảo vệ môi trường.

Phân loại rừng sản xuất

Căn cứ vào nguồn gốc hình thành, rừng sản xuất được phân loại theo các đối tượng sau:

1. Rừng sản xuất là rừng tự nhiên gồm có: Rừng tự nhiên và rừng được phục hồi bằng biện pháp khoanh nuôi xúc tiến tái sinh tự nhiên;

Rừng tự nhiên là rừng có sẵn trong tự nhiên hoặc phục hồi bằng tái sinh tự nhiên hoặc tái sinh có trồng bổ sung.

Căn cứ vào trữ lượng bình quân trên một hecta rừng tự nhiên được phân loại thành: Rừng giàu, rừng trung bình, rừng nghèo, rừng nghèo kiệt và rừng chưa có trữ lượng.

2. Rừng sản xuất là rừng trồng gồm có: Rừng trồng bằng vốn ngân sách nhà nước, rừng trồng bằng vốn chủ rừng tự đầu tư (vốn tự có, vốn vay, vốn liên doanh, liên kết không có nguồn gốc từ ngân sách nhà nước) hoặc có hỗ trợ của nhà nước và các nguồn vốn khác.

Rừng trồng là rừng được hình thành do con người trồng mới trên đất chưa có rừng; cải tạo rừng tự nhiên; trồng lại hoặc tái sinh sau khai thác rừng trồng.

Phát triển rừng sản xuất

1. Rừng sản xuất được phát triển và tổ chức sản xuất, kinh doanh theo qui hoạch, kế hoạch bảo vệ và phát triển rừng và phương án tổ chức sản xuất kinh doanh của chủ rừng.

2. Chủ rừng tự đầu tư hoặc liên doanh, liên kết với nhà đầu tư, hộ gia đình, cá nhân, cộng đồng dân cư thôn theo dự án, phương án để bảo vệ, phát triển rừng và tổ chức sản xuất kinh doanh rừng trên diện tích rừng, đất lâm nghiệp được nhà nước giao hoặc cho thuê theo qui định của pháp luật.

3. Các biện pháp lâm sinh được áp dụng để phát triển rừng và tổ chức sản xuất kinh doanh rừng, nâng cao năng suất, chất lượng rừng gồm:

a) Khoanh nuôi xúc tiến tái sinh tự nhiên hoặc có trồng bổ sung;

b) Nuôi dưỡng rừng, làm giàu rừng tự nhiên;

c) Trồng rừng, chăm sóc, nuôi dưỡng rừng trồng.

Tại Sao Phải Bảo Vệ Rừng? Dùng Các Biện Pháp Nào Để Bảo Vệ Rừng? / 2023

Tại sao phải bảo vệ rừng? Dùng các biện pháp nào để bảo vệ rừng?Trả lời:– Phải bảo vệ rừng vì:Rừng có tác dụng làm trong sạch không khí. Tán lá cản và giữ bụi. Lá cây tiết ra nhiều loại chất kháng khuẩn có tác dụng tiêu diệt vi trùng gây bệnh trong không khí.

Rừng là nơi sinh sống của nhiều loài động vật hoang dã, trong đó có nhiều loài quý hiếm. Trong rừng có nhiều loại cây khác nhau. Ðây là nguồn thực phẩm, nguồn nguyên liệu quý cho công nghiệp và dược phẩm, là nguồn gen hoang dại có giá trị trong lai tạo giống mới cho nông nghiệp và chăn nuôi.

Rừng bảo vệ và cải tạo đất. Nhờ có tán lá xoè rộng như chiếc ô, nước mưa không xối thẳng xuống mặt đất, nắng không đốt cháy mặt đất, nên lớp đất trên mặt khó bị rửa trôi theo nước mưa. Rừng nuôi đất, bồi bổ cho đất. Ðất rừng hầu như tự bón phân, vì cành lá rơi rụng từ cây sẽ bị phân huỷ, tạo thành các chất dinh dưỡng, làm tăng độ màu mỡ của đất. Ðất phì nhiêu, tơi xốp sẽ thấm tốt, giữ nước tốt và hạn chế xói mòn. Vùng bãi triều ven biển có các rừng sú, vẹt, đước, vừa chắn sóng, vừa giữ phù sa, làm cho bờ biển không những không bị xói, mà còn được bồi đắp và tiến ra phía trước.

Rừng có tác dụng điều hoà dòng chảy trong sông ngòi và dưới đất. Nước mưa rơi xuống vùng có rừng bị giữ lại nhiều hơn trong tán cây và trong đất, do đó lượng dòng chảy do mưa trong mùa lũ giảm đi. Rừng cản không cho dòng chảy mặt chảy quá nhanh, làm cho lũ xuất hiện chậm hơn, giảm mức độ đột ngột và ác liệt của từng trận lũ. Nước thấm xuống đất rừng vừa là nguồn dự trữ nuôi cây và các sinh vật sống trong đất, vừa chảy rất chậm về nuôi các sông trong thời gian không mưa. Do đó những vùng có nhiều rừng che phủ sẽ giảm bớt được thiên tai hạn hán và lũ lụt. Rừng càng nằm gần đầu nguồn sông, tác dụng điều hoà dòng chảy càng lớn hơn.

Rừng có giá trị lớn về du lịch. Vì rừng có nhiều phong cảnh đẹp, với nhiều loại động thực vật hoang dã, lôi cuốn sự ham hiểu biết, trí tò mò của mọi người. Khí hậu trong rừng mát mẻ, điều hoà, không khí sạch sẽ còn có tác dụng chữa bệnh rất tốt.

– Các biện pháp bảo vệ rừng: – Nghiêm cấm mọi hành động phá rừng, gây cháy rừng, lấn chiếm rừng và đất rừng, mua bán lâm sản trái phép, săn bắn động vật rừng… Ai xâm phạm tài nguyên rừng sẽ bị xử lí theo luật pháp. Pháp lệnh bảo vệ rừng và phát triển rùng đã được Hội đồng Nhà nước thông qua và ban hành ngày 19-8-1991.– Chính quyền địa phương, cơ quan lâm nghiệp phai có kế hoạch và biện pháp về : định canh, định cư, phòng chống cháy rừng, chăn nuôi gia súc.– Cá nhân hay tập thể chỉ được khai thác rừng và sản xuất trên đất rừng khi được cơ quan lâm nghiệp cấp giấy phép, phải tuân theo các quy định về bảo vệ và phát triển rừng.– Biện pháp khoanh nuôi phục hồi rừng : thông qua các biện pháp bảo vệ, chăm sóc, gieo trồng bổ sung để thúc đẩy tái sinh rừng tự nhiên, phục hồi rừng có giá trị.

Chủ Động Các Biện Pháp Bảo Vệ Rừng / 2023

Lực lượng Kiểm lâm Na Hang kiểm tra rừng phòng hộ tại thôn Phiêng Bung, xã Năng Khả. 

Theo thống kê của Chi cục Kiểm lâm tỉnh, toàn tỉnh hiện có 1.916 tổ, đội bảo vệ rừng và phòng cháy chữa cháy rừng thôn bản với 18.133 thành viên; 137/137 xã có rừng và đất lâm nghiệp đã thành lập Ban Chỉ huy về các vấn đề cấp bách trong bảo vệ rừng và phòng cháy chữa cháy rừng. Lực lượng kiểm lâm đã lắp đặt 1.193 biển tuyên truyền về công tác phòng cháy chữa cháy rừng tại các cửa rừng, nơi có nguy cơ cháy rừng cao; 288 biển quy ước đặt tại các nhà văn hóa thôn, bản. 

Huyện Na Hang hiện có 99 tổ, đội bảo vệ rừng và phòng cháy chữa cháy rừng cấp xã, với 590 thành viên. Mô hình này bao gồm trưởng bản, lực lượng an ninh và trưởng các đoàn thể trong bản chịu trách nhiệm tuyên truyền, vận động toàn bộ người dân trong bản bảo vệ rừng, cấm chặt phá rừng. Những ngày thời tiết khô hanh có nguy cơ cháy rừng cao, tổ thực hiện canh gác, ngăn chặn việc người dân đốt rừng làm nương, nghiêm cấm những người không có nhiệm vụ tự ý vào rừng. 

Ông Đặng Quang Năm, Trưởng thôn Phiêng Bung, xã Năng Khả cho biết: Phiêng Bung hiện có 145 ha rừng nguyên sinh. Để bảo vệ tốt diện tích rừng hiện có, cùng với phát huy vai trò của tổ, đội quần chúng bảo vệ rừng và phòng cháy chữa cháy rừng, thôn còn phát huy hiệu quả vai trò của nhân dân trong bảo vệ rừng. Cùng với việc đưa nội dung bảo vệ rừng vào hương ước của thôn; hàng năm, thôn tổ chức ký kết bảo vệ rừng và phòng cháy chữa cháy rừng tới từng hộ dân. Thường xuyên tuyên truyền, phổ biến các quy định của pháp luật về bảo vệ rừng và phòng cháy chữa cháy rừng cho người dân thông qua các cuộc họp thôn, trên hệ thống loa phát thanh… Cũng nhờ sự tham gia tích cực của nhân dân, nhiều năm qua, trong thôn không có trường hợp nào vi phạm Luật Bảo vệ và Phát triển rừng. 

Theo Trạm kiểm lâm xã Năng Khả, Phiêng Bung đang phát triển du lịch sinh thái. Vào ngày hè, khách du lịch từ các nơi lựa chọn Phiêng Bung làm nơi nghỉ dưỡng, chốt kiểm lâm bảo vệ rừng tại Phiêng Bung thường xuyên kiểm tra, khuyến cáo khách du lịch không mang lửa, vật liệu dễ cháy vào rừng, tránh xảy ra nguy cơ cháy rừng trên địa bàn. 

Ông Hoàng Quang Huy, Phó Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm Na Hang cho biết: Việc hình thành các tổ, đội bảo vệ rừng và phòng chống cháy rừng tại các xã giúp cho người dân có trách nhiệm chủ động trong công tác bảo vệ, quản lý rừng ngay tại nơi cư trú, cũng như khai thác nguồn lợi từ rừng theo quy định để tăng thu nhập, xóa đói giảm nghèo. Ngoài 2 trạm kiểm lâm, Hạt Kiểm lâm Na Hang hiện đã hình thành 7 chốt bảo vệ rừng tại các xã Năng Khả, Sinh Long – những xã có diện tích rừng tự nhiên lớn nhất huyện, để việc quản lý, bảo vệ rừng hiệu quả hơn.  

Theo thống kê, rà soát của ngành Kiểm lâm tỉnh, toàn tỉnh hiện có hơn 208 nghìn ha rừng ở 39 xã có nguy cơ xảy ra cháy cao, tập trung ở các huyện Chiêm Hóa, Hàm Yên, Lâm Bình, Na Hang, Sơn Dương, Yên Sơn và thành phố Tuyên Quang. Đây chủ yếu là những khu vực tập trung nhiều diện tích rừng tự nhiên tre, nứa và rừng trồng đã hết giai đoạn đầu tư chăm sóc.

Trước thực trạng trên, để chủ động phòng chống cháy rừng trong mùa nắng nóng năm nay, tỉnh chỉ đạo các ngành chức năng và địa phương thực hiện các biện pháp phòng chống cháy rừng theo phương châm “4 tại chỗ” (lực lượng tại chỗ, phương tiện tại chỗ, chỉ huy tại chỗ và hậu cần tại chỗ). Chi cục Kiểm lâm phân công cán bộ trực 24/24 giờ để theo dõi, tiếp nhận thông tin với vùng có nguy cơ cháy cao, để chủ động về lực lượng và phương tiện để sẵn sàng ứng cứu khi có cháy rừng xảy ra; nghiêm cấm người dân vào rừng khai thác lâm sản trái phép và mang lửa, vật liệu nổ, chất dễ cháy vào rừng…             

Tầm Quan Trọng Của Quản Trị Sản Xuất Hiệu Quả / 2023

Doanh nghiệp là một hệ thống thống nhất bao gồm ba phân hệ cơ bản là quản trị tài chính, quản trị sản xuất và quản trị Marketing.

Sản xuất là quá trình xử lý và chuyển hóa các yếu tố đầu vào (lao động, nguyên vật liệu,máy móc, vốn, kỹ năng quản lý) thành đầu ra (hàng hóa hoặc dịch vụ). Quá trình chuyển hóa được gọi là có hiệu năng khi giá trị đầu ra lớn hơn giá trị đầu vào, và trong trường hợp này ta nói quá trình chuyển hóa tạo ra giá trị gia tăng.

Doanh nghiệp là một hệ thống thống nhất bao gồm ba phân hệ cơ bản là quản trị tài chính, quản trị sản xuất và quản trị Marketing. Trong các hoạt động trên, sản xuất sử dụng nhân lực nhiều nhất và nguồn đầu tư tài sản lớn nhất được coi là khâu quyết định tạo ra sản phẩm hoặc dịch vụ và giá trị gia tăng. Quá trình quản trị sản xuất hiệu quả sẽ góp phần tiết kiệm được các nguồn lực cần thiết trong sản xuất, giảm giá thành, tăng năng suất và hiệu quả của doanh nghiệp nói chung.

Tuy nhiên, khi đánh giá vai trò quyết định của quản trị sản xuất trong việc tạo và cung cấp sản phẩm, dịch vụ cho xã hội không có nghĩa là xem xét nó một cách biệt lập tách rời các chức năng khác trong doanh nghiệp. Các chức năng quản trị được hình thành với nhiệm vụ thực hiện những mục tiêu nhất định và có quan hệ chặt chẽ với nhau: Tiếp thị đưa ra nhu cầu cho Sản xuất, bộ phận Tài chính cung cấp tiền, bộ phận Sản xuất mới thực sự sản xuất ra sản phẩm hoặc dịch vụ. Như vậy, Quản trị sản xuất

có mối quan hệ ràng buộc hữu cơ với các chức năng khác như quản trị tài chính, quản trị marketing và các chức năng hỗ trợ trong doanh nghiệp. Mối quan hệ này được xem là vừa thống nhất, tạo điều kiện thuận lợi thúc đẩy nhau cùng phát triển, lại vừa mâu thuẫn nhau. Sự thống nhất, phối hợp cùng phát triển dựa trên cơ sở chung là thực hiện mục tiêu tổng quát của doanh nghiệp.

Từ khi ra đời, quản trị sản xuất đã trở thành một vấn đề quan trọng sống còn của một doanh nghiệp hay bất kì chủ thể kinh tế nào. Quản trị sản xuất chính là một trong những biện pháp tăng lợi thế cạnh tranh, tăng hiệu quả hoạt động và từ đó nâng cao vị thế của doanh nghiệp trên thị trường.

Mục tiêu của quản trị sản xuất

Bất kì một doanh nghiệp nào tiến hành các hoạt động sản xuất đều vì một mục đích duy nhất là lợi nhuận. 

Mục tiêu của quản trị sản xuất chịu sự chi phối bởi mục tiêu chung của cả doanh nghiệp. Nói một cách đơn giản hơn, mục tiêu của quản trị sản xuất chính là đáp ứng các mục tiêu mà doanh nghiệp đề ra về lợi nhuận, chất lượng sản phẩm, năng suất lao động,…trên cơ sở khai thác một cách hiệu quả các nguồn lực có sẵn. 

Nói một cách cụ thể hơn, mục tiêu của quản trị sản xuất bao gồm các yếu tố:

Bảo đảm các sản phẩm / dịch vụ đáp ứng đầy đủ yêu cầu của khách hàng về số lượng, chất lượng, chủng loại,…

Bảo đảm lợi thế cạnh tranh của doanh nghiệp. Có thể là lợi thế về giá, chất lượng, tốc độ cung ứng và đa dạng hóa sản phẩm,…

Bảo đảm tính linh hoạt, hiệu quả trong qui trình sản xuất các sản phẩm;

Xây dựng mối quan hệ tốt với khách hàng và nhà cung ứng;

Hạn chế tối đa thời gian và chi phí cho quá trình sản xuất;

Hệ thống mục tiêu trên cần phải được thực hiện gắn bó, chặt chẽ với nhau nhằm tạo ra hiệu quả cao, tăng năng suất lao động, mang lại nguồn lợi nhuận lớn hơn cho doanh nghiệp.

Qui trình quản trị sản xuất hiện nay

Quản trị sản xuất là một quá trình không hề đơn giản, được tổng hợp bởi từ các bước nhỏ nhằm đạt được hiệu quả lớn, mang lại lợi ích cho doanh nghiệp.

Các bước trong quá trình quản trị sản xuất gồm có:

Đánh giá về nhu cầu sản phẩm trên thị trường: bước này sẽ quyết định mặt hàng gì sẽ được sản xuất? Số lượng là bao nhiêu? Chất lượng như thế nào? Lợi nhuận mang có nhiều không? Công ty có đáp ứng được các yêu cầu sản xuất không?

Xác định nhu cầu về nguyên vật liệu dùng cho sản xuất: đây chính là bước quan trọng, khởi đầu qui trình sản xuất sản phẩm.

Quản lý qui trình sản xuất: bước tiếp theo này nhằm đảm bảo việc sản xuất sẽ diễn ra một cách hiệu quả, nhanh chóng, tiết kiệm tối đa các chi phí, nhưng vẫn đảm bảo được chất lượng của sản phẩm.

Đánh giá chất lượng sản phẩm: giai đoạn này cần phải nghiên cứu kĩ các báo cáo, thống kê về sản phẩm được sản xuất ra, từ đó đưa ra các hướng xử lý nếu sản phẩm chưa đạt yêu cầu. Đồng thời, lên kế hoạch cho các phương án xử lý hàng lỗi, kém chất lượng.

Quản lý bán hàng: bước cuối cùng này quyết định yêu cầu phải tìm hiểu rõ thị trường và xác định phương pháp bán hàng hợp lý. Người quản lý cũng cần theo dõi doanh số để đảm bảo việc bán hàng diễn ra trôi chảy, sẵn sàng có phương án giải quyết nếu doanh thu không như ý muốn.

Phương pháp quản trị sản xuất hiệu quả là gì?

Nhận thức rõ được tầm quan trọng và giá trị lớn lao mà quản trị sản xuất hiệu quả mang lại, các chuyên gia từ rất lâu đã bắt tay vào cuộc nhằm nghiên cứu, đưa ra những phương pháp cải thiện và nâng cao hiệu quả của việc quản lý. 

Hiện nay, có 3 phương pháp được áp dụng phổ biến ở khắp các doanh nghiệp:

Phương pháp đơn chiếc: đây chính là phương án tổ chức sản xuất được thực hiện đơn lẻ theo từng sản phẩm hoặc từng đơn đặt hàng nhỏ. Phương pháp này không đòi hỏi qui trình công nghệ tỉ mỉ cho từng sản phẩm, mà chỉ qui định những công việc chung nhất.

Phương pháp dây chuyền: đây chính là phương án tổ chức sản xuất được chia nhỏ thành từng công đoạn, mỗi bộ phận sẽ đảm nhận một công đoạn khác nhau tạo ra sản phẩm. Những bước nãy được sắp xếp theo một trình tự hợp lý nhất định nhằm hạn chế tối đa việc lãng phí thời gian, công sức, và chi phí phát sinh.

Phương pháp sản xuất theo nhóm: đây chính là phương án không dùng đến các qui trình công nghệ, bố trí máy móc để sản xuất từ chi tiết mà làm chung cho cả nhóm dựa trên các chi tiết đã được lựa chọn. Các chi tiết trong cùng một nhóm sẽ được gia công chỉ trong một lần điều chỉnh máy.

Việc đòi hỏi quá trình sản xuất xảy ra một cách hiệu quả, nhanh chóng, tiết kiệm được chi phí mà vẫn đảm bảo được chất lượng là điều không hề dễ dàng. Để thực hiện được điều đó, người quản lý cần được đào tạo bài bản, sở hữu những kĩ năng cần thiết và vốn kiến thức chuyên môn sâu rộng. 

Hãy vứt bỏ sự lo lắng của bạn bằng cách nhấc điện thoại lên và liên hệ với chúng tôi -  CÔNG TY CỔ PHẦN ĐÀO TẠO VÀ TƯ VẤN MTC qua hotline 0932 001 777 – 09 28 28 93 87 để được tư vấn.

Công ty chúng tôi hân hạnh được đồng hành cùng bước đường thành công của bạn!