Top 12 # Xem Nhiều Nhất Biện Pháp Ngừa Thai Gia Đình / 2023 Mới Nhất 12/2022 # Top Like | Photomarathonasia.com

Bạo Lực Gia Đình Và Những Biện Pháp Phòng Ngừa / 2023

Theo Luật Phòng chống bạo lực gia đình, được Quốc hội đã thông qua ngày 21/11/2007. Bạo lực gia đình là hành vi của thành viên gia đình gây tổn hại hoặc có khả năng gây tổn hại về thể chất, tinh thần, kinh tế đối với thành viên khác tron gia đình.

Bạo lực gia đình được chia ra các loại như sau: Thứ nhất là hành vi bạo lực về thể chất: gồm những hành vi hành hạ, ngược đãi, đánh đập hoặc hành vi cố ý khác xâm hại đến sức khỏe, tính mạng. Thứ hai là hành vi bạo lực về tinh thần: là những hành vi lăng mạ hoặc hành vi cố ý khác xúc phạm danh dự, nhân phẩm; cô lập, xua đuổi hoặc gây áp lực thường xuyên về tâm lý gây hậu quả nghiêm trọng; ngăn cản việc thực hiện quyền, nghĩa vụ trong quan hệ gia đình giữa ông, bà và cháu; giữa cha, mẹ và con; giữa vợ và chồng; giữa anh, chị, em với nhau; hành vi trái pháp luật buộc thành viên gia đình ra khỏi chỗ ở; cưỡng ép tảo hôn; cưỡng ép kết hôn, ly hôn hoặc cản trở hôn nhân tự nguyện, tiến bộ. Thứ ba là hành vi bạo lực về kinh tế: bao gồm chiếm đoạt, hủy hoại, đập phá hoặc hành vi khác cố ý làm hư hỏng tài sản riêng của thành viên khác trong gia đình; cưỡng ép thành viên gia đình lao động quá sức, đóng góp tài chính quá khả năng của họ; kiểm soát thu nhập của thành viên gia đình nhằm tạo ra tình trạng phụ thuộc về tài chính. Thứ tư là hành vi bạo lực về tình dục: hành vi cưỡng ép quan hệ tình dục.

Những biện pháp phòng ngừa

Để phòng ngừa bạo lực gia đình, cần thực hiện tốt các biện pháp sau đây: Trước hết, trong công tác hòa giải các mâu thuẫn, tranh chấp giữa các thành viên gia đình, cần phải xem đó là trách nhiệm của gia đình, người đứng đầu hoặc người có uy tín trong dòng họ, người có uy tín trong cộng đồng dân cư, cơ quan, tổ chức nơi công tác hoặc nơi sinh sống của các thành viên gia đình; của tổ hòa giải ở cơ sở. Ủy ban nhân dân cấp xã có trách nhiệm phối hợp với Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và các tổ chức thành viện của Mặt trận Tổ quốc cùng cấp trong việc hướng dẫn, giúp đỡ, tạo điều kiện cho các tổ hòa giải ở cơ sở thực hiện hòa giải các mâu thuẫn, tranh chấp giữa các thành viên gia đình.

Đối với tư vấn, góp ý, phê bình trong cộng đồng dân cư về phòng ngừa bạo lực gia đình: Nhà nước tạo điều kiện và khuyến khích các tổ chức, cá nhân tiến hành các hoạt động tư vấn về gia đình ở cơ sở cho các thành viên trong cộng đồng dân cư, trong đó tập trung vào các đối tượng: người có hành vi bạo lực gia đình; nạn nhân bạo lực gia đình; người nghiện rượu, ma túy, đánh bạc; người chuẩn bị kết hôn. Nội dung tư vấn chủ yếu là cung cấp thông tin, kiến thức, pháp luật về hôn nhân, gia đình và phòng, chống bạo lực gia đình; hướng dẫn kỹ năng ứng xử trong gia đình; kỹ năng ứng xử khi có mâu thuẫn, tranh chấp giữa các thành viên gia đình. Việc góp ý, phê bình trong cộng đồng dân cư nhằm làm chuyển biến nhận thức của người có hành vi bạo lực gia đình để họ không tiếp tục có hành vi bạo lực gia đình. Tuy nhiên, biện pháp này chỉ áp dụng đối với người từ đủ 16 tuổi trở lên có bạo lực gia đình đã được tổ hòa giải ở cơ sở hòa giải mà tiếp tục có bạo lực gia đình và do người đứng đầu cộng đồng dân cư áp dụng (trưởng thôn, bản…). Ủy ban nhân dân xã có trách nhiệm giúp đỡ, tạo điều kiện cho người đứng đầu cộng đồng dân cư tổ chức việc góp ý, phê bình trong cộng đồng dân cư đối với người có hành vi bạo lức gia đình.

Kế Hoạch Hoá Gia Đình Và Biện Pháp Tránh Thai / 2023

Nói đến kế hoạch hóa gia đình và biện pháp tránh thai thì không thể không nhắc đến bao cao su. Hiện nay, xã hội phát triển đến mức bao cao su dường như đã trở thành một từ khóa phổ biến trên khắp thế giới bởi mức độ tiện dụng và an toàn của nó.

Bao cao su hay còn gọi là condom trong tiếng Anh hay capote trong tiếng Pháp, là một dụng cụ được sử dụng để tránh thai và giảm nguy cơ lây lan các bệnh qua đường tình dục (giang mai, HIV,…) khi quan hệ.

Trong kế hoạch hóa gia đình, bao cao su được xem là một công cụ quen thuộc vì giá thành rẻ, hiệu quả tránh thai cao, an toàn cho sức khỏe người sử dụng. Tuy nhiên vẫn có một số rủi ro, và giá bao cao su dành cho nữ đắt hơn 10 lần so với bao cao su nam.

Dù vậy, bao cao su vẫn là giải pháp hàng đầu trong kế hoạch hóa gia đình, được nhiều người trên thế giới lựa chọn. Bao cao su được chia làm nhiều loại, chủ yếu phụ thuộc vào đối tượng sử dụng là nam hay nữ.

Đây là loại thông dụng, có mặt sớm nhất và được nhiều người sử dụng nhất vì tính tiện dụng, an toàn nhưng giá thành lại khá rẻ.

Khác với bao cao su cho nam, bao cao su cho nữ ra đời sau và có giá thành cao hơn bao cao su cho nam, đồng thời nó cũng ít được mọi người biết đến hơn.

So về chức năng thì nó cũng không khác gì bao cao su cho nam, nhưng khi sử dụng, người phụ nữ sẽ đặt bao đó và trong quan âm đạo. Bên trong bao có một vòng nhỏ di động giúp bao được đưa vào dễ dàng.

Vòng lớn hơn ở bên ngoài, che phủ âm đạo và trùm kín dương vật khi quan hệ. Phương pháp này an toàn và được phụ nữ hiện đại sử dụng khá thường xuyên, nó ngăn ngừa sự hình thành thai nhi lên đến 95%.

Tuy nhiên, phương pháp này không được lựa chọn nhiều cũng một phần vì giá thành cao và có nhiều chị em cảm thấy không thoải mái trong khi quan hệ tình dục.

2. Sử dụng miếng dán ngừa thai

Miếng dán ngừa thai là một loại thuốc hấp thụ qua da người phụ nữ, không hấp thụ qua đường tiêu hóa nên tác dụng của nó vẫn giữ nguyên khi người phụ nữ bị khó tiêu, ói mửa hoặc các vấn đề khác về đường tiêu hóa. Điều đặc biệt là liều lượng thuốc đưa vào máu luôn được giữ ở một mức độ ổn định nên có thể hạn chế tác dụng phụ xảy ra đối với người sử dụng.

Ngoài ra, miếng dán tránh thai còn có những ưu điểm như miếng dán có kích thước nhỏ gọn khoảng 4,5 x 4,5 cm tiện dụng, dễ sửa dụng, miếng dán sẽ đạt hiệu quả ngừa thai lên đến 99,9% nếu bạn sử dụng đúng cách.

Bên cạnh các ưu điểm trên, miếng dán ngừa thai cũng có những nhược điểm đi kèm đó là gây tác dụng phụ như nhức đầu, chóng mặt, nôn ói,..đặc biệt, giá thành của sản phẩm này cũng khá cao so với bao cao su. Dù có một số nhược điểm, đây vẫn được xem là một biện pháp kế hoạch hóa gia đình an toàn dành cho các cặp vợ chồng trẻ.

Khi thực hiện kế hoạch hóa gia đình và biện pháp tránh thai thì cụm từ phim ngừa thai có lẽ vẫn còn là một cụm từ khá mới mẻ đối với các cặp đôi hiện nay.

Phim ngừa thai hay còn gọi là màng tránh thai đặt trong âm đạo viết tắt tiếng anh là VCF. Phim ngừa thai được dùng trước quan hệ tình dục 5 phút, đặt trong âm đạo người phụ nữ, sẽ đạt hiệu quả cao nếu đặt càng gần cổ tử cung. Đây là một màn phim mỏng, mềm và tan nhanh trong âm đạo, nó ngừa thai nhờ tác dụng của chất nonxynol-9 tiêu diệt tinh trùng, hiệu quả của VCF được cho là ngang với thuốc ngừa thai.

Tuy nhiên, nhược điểm của phim ngừa thai là không phòng tránh được các bệnh truyền nhiễm như HIV, lậu, giang mai, sùi mào gà… Đồng thời hiệu quả tránh thai sẽ không cao nếu dùng sai cách

4. Sử dụng màng chắn tránh thai để kế hoạch hoá

Màng chắn tránh thai có dạng hình vòm, nông, có vành dẻo, thường được làm bằng chất liệu laxte. Màng chắn bao phủ lấy cổ tử cung, tránh thai bằng cách ngăn chặn không để trứng và tinh trùng gặp nhau hoặc ngăn cản sự di chuyển của tinh trùng đến cổ tử cung.

Đây cũng là một biện pháp tránh thai vô cùng hiệu quả nếu bạn sử dụng đúng cách và hãy đảm bảo rằng màng chắn của bạn đã bao lấy tử cung trước khi giao hợp và chất diệt trùng phải được sử dụng như hướng dẫn. Tuy nhiên, khi đã sử dụng bất cứ 1 biện pháp nào cũng cần có sự hướng dẫn và tư vấn của bác sĩ.

Tỷ lệ thành công khi sử dụng màng chắn là 94/100 người, vì vậy, nếu bạn chọn sử dụng màng chắn tránh thai thì cần tuân thủ tuyệt đối những quy định như:

Không sử dụng chung màng chắn với người khác.

Không sử dụng nếu vừa mới phẫu thuật cổ tử cung.

Không sử dụng nếu bị dị ứng với latex hoặc chất diệt tinh trùng.

Không sử dụng khi vừa sinh được 6 tuần hoặc vừa phá thai sau 3 tháng đầu của thai kỳ.

Không sử dụng nếu có vấn đề về tử cung hoặc âm đạo, đau rát khi chạm vào âm đạo.

Khó khăn khi đặt màng chắn tránh thai thì không nên dùng màng chắn tránh thai.

Không được sử dụng màng chắn khi bị chảy máu âm đạo, cả trong kỳ kinh nguyệt. Vì nó có thể gây ra hội chứng sốc độc tố (TSS) cực kỳ nguy hiểm.

Cấy que tránh thai là biện pháp được chị em thực hiện khá phổ biến bởi vì hiệu quả cao, tác dụng khoảng 3 đến 7 năm, chi phí cấy que tránh thai phù hợp với khả năng tài chính của nhiều người. Sử dụng biện pháp này, phụ nữ sẽ được đặt 1 hay nhiều que tránh thai có hình dáng như que diêm vào tay không thuận.

Cơ chế hoạt động của phương pháp này đó chính là trong sản phẩm có chứa chất giúp trứng không bị rụng, ngăn ngừa việc tránh thai cao và không làm ảnh hưởng cảm xúc trong khi quan hệ vợ chồng.

Tuy nhiên một số tác dụng của que cấy tránh thai là đau đầu, buồn nôn, rối loạn chu kỳ kinh nguyệt…nên các chị em cần tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi thực hiện cuộc phẫu thuật cấy que tránh thai vào người.

6. Sử dụng thuốc tránh thai

Thuốc tránh thai cũng hoạt động bằng cách làm dày niêm mạc xung quanh cổ tử cung, khiến tinh trùng khó đi qua để thụ tinh với trứng đã rụng. Các hormone này cũng ức chế phóng noãn làm trứng không rụng được, khi tinh trùng đi vào sẽ không gặp trứng. Hiện nay trên thị trường có 2 loại thuốc tránh thai đó là thuốc tránh thai hàng ngày và thuốc tránh thai khẩn cấp.

Ngày nay, các biện pháp thực hiện kế hoạch hóa gia đình và biện pháp tránh thai rất đa dạng như đặt vòng, sử dụng màn chắn, bao cao su,…Nhưng tùy thuộc vào từng cơ địa mỗi người sẽ có những phương pháp phù hợp và an toàn nhất cho họ, tốt hơn hết là tham khảo lời khuyên của bác sĩ để có được sự lựa chọn hợp lý và an toàn hơn. Nhưng trên hết, mỗi người chúng ta nên trang bị đầy đủ các kiến thức cũng như kỹ năng cần thiết về các biện pháp kế hoạch hóa gia đình an toànn để có thể tự bảo vệ mình trước việc mang thai ngoài ý muốn.

Như Ngọc – Tổng hợpMẹ – Bé –

Phá Thai Có Phải Là Biện Pháp Kế Hoạch Hóa Gia Đình Không? / 2023

Ở Việt Nam, kế hoạch hóa gia đình đã được áp dụng từ rất nhiều năm nay nhằm bảo vệ sức khỏe sinh sản, kiểm soát số sinh hiệu quả. Hiện nay có nhiều biện pháp kế hoạch hóa gia đình, trong đó có nhiều chị em băn khoăn không biết phá thai có phải là biện pháp kế hoạch hóa gia đình không? Để giải đáp thắc mắc này, chị em có thể tham khảo thông tin trong bài viết sau đây.

Kế hoạch hóa gia đình là gì?

Xét về góc độ y học, kế hoạch hóa gia đình là việc sử dụng các phương pháp ngừa thai an toàn một cách chủ động và hợp lý nhằm mục đích hạn chế tối đa việc có thai ngoài ý muốn, kiểm soát tình trạng sinh con, số con theo ý muốn của các cặp vợ chồng. Theo các chuyên gia, kế hoạch hóa gia đình sẽ giúp nữ giới hạn chế tối đa nguy cơ mắc bệnh sau sinh, bảo vệ sức khỏe cho cả chồng và vợ đồng thời đảm bảo cho những đứa trẻ chào đợi với đủ điều kiện vật chất lẫn tinh thần, ổn định kinh tế gia đình, xây dựng một xã hội phát triển bền vững.

Phá thai có phải là biện pháp kế hoạch hóa gia đình?

Bác sĩ Đinh Thị Quỳnh Huế – Nguyên Trưởng khoa sức khỏe bà mẹ – kế hoạch hóa gia đình hiện nay đang công tác tại phòng khám Đa Khoa Y Học Quốc Tế cho biết: kế hoạch hóa gia đình gồm các biện pháp tránh thai chủ động như: sử dụng thuốc tránh thai, đặt vòng tránh thai, sử dụng bao cao su, thắt ống dẫn trứng,…tất cả những phương pháp này tránh thai ngoài ý muốn. Vì thế, phá thai không phải là biện pháp kế hoạch hóa gia đình. Tuy nhiên, đây cũng là một trong những phương pháp kiểm soát sinh, đình chỉ thai trước kỳ sinh nở.

Theo đó, phá thai là phương pháp phá thai nội khoa hoặc ngoại khoa nhằm mục đích chấm dứt thai nghén trong trường hợp mang thai ngoài ý muốn, thai dị tật bẩm sinh, sức khỏe người mẹ không cho phép mang thai,…phá thai để an toàn cần phải được thực hiện tại cơ sở y tế chuyên khoa uy tín do bác sĩ giỏi chuyên môn thực hiện trong điều kiện đầy đủ thiết bị y tế hiện đại nhằm hạn chế tối đa những tai biến trong và sau khi phá thai.

Cơ sở chuyên khoa Sức khỏe sinh sản, kế hoạch hóa gia đình, phá thai an toàn tại Hà Nội

Hiện nay tại Hà Nội có nhiều địa chỉ phá thai an toàn trong đó có phòng khám Đa khoa Y Học Quốc Tế – 12 Kim Mã- Ba Đình- Hà Nội. Phòng khám là cơ sở y tế chuyên khoa uy tín, đơn vị trực thuộc quản lý của Sở Y tế Hà Nội chuyên khoa sức khỏe sinh sản, thăm khám và điều trị hiệu quả bệnh phụ khoa, nam khoa, kế hoạch hóa gia đình, phá thai an toàn….được nhiều chị em tin tưởng lựa chọn.

Trong phá thai an toàn, phòng khám được Sở Y tế cấp phép phá thai bằng 2 phương pháp phá thai bằng thuốc và hút thai chân không. Trước khi phá thai, chị em được thăm khám sức khỏe, siêu âm xác định chính xác tuổi thai, sau đó tư vấn thực hiện phá thai an toàn. Trước khi phá thai, chị em được sử dụng công nghệ ánh sáng sinh học làm sạch âm đạo, sau phá thai chị em được sử dụng phương pháp tăng cường miễn dịch cơ thể giúp thông lâm, bổ huyết, hồi phục sức khỏe nhanh chóng.

Hiện nay phòng khám làm việc tất cả các ngày nghỉ và ngày lễ từ 8-20h hàng ngày. Nếu bạn còn thắc mắc về vấn đề tránh thai, phá thia, phá thai có phải là biện pháp kế hoạch hóa gia đình không, bạn có thể gọi (024) 38255599 – 083.66.33.399, các chuyên gia của phòng khám sẽ tư vấn và giải đáp cụ thể.

Biện Pháp Tránh Thai Bằng Cấy Que Ngừa Thai / 2023

Thế nào là cấy que tránh thai

Đây là phương pháp tránh thai dùng một hay nhiều que nhỏ bằng que diêm chứa hormone progesterone, levonorgestrel hay etonogestrel cấy vào dưới da của bệnh nhân. Số lượng que cấy có thể từ 1 đến 6 que tùy từng loại.

Do cấy que tránh thai có giá khá đắt nên được sử dụng không nhiều ở nước ta. Một vài trường hợp có điều kiện khá giả muốn đảm bảo an toàn cao mới sử dụng tới phương pháp này. Ngoài ra một vài bà mẹ đang cho con bú, phụ nữ trên 40 tuổi, người có u xơ tử cung cũng sử dụng phương pháp tránh thai này để đảm bảo an toàn.

Một vài trường hợp không nên sử dụng biện pháp cấy que tránh thai như: phụ nữ đang có thai hoặc nghi ngờ có thai; ung thư vú hoặc nghi ngờ ung thư vú; đang bị ban đỏ; ra máu âm đạo chưa rõ nguyên nhân; có bệnh gan cấp tính hay u gan; bị thuyên tắc tĩnh mạch sâu, thuyên tắc phổi…

Hiệu quả sử dụng biện pháp cấy que tránh thai

Đây là phương pháp hiện đại nhất, có hiệu quả tuyệt đối nhất trong số các biện pháp tránh thai hiện tại. Các bác sĩ sẽ cấy que ngừa thai dưới da tay không thuận của người phụ nữ. Sau khi cấy, que sẽ phát huy tác dụng sau 24 tiếng và có hiệu quả trong 3 năm.

Trong que cấy có chứa nội tiết tố nên khoảng thời gian được cấy que không cần sử dụng đến bất kỳ biện pháp tránh thai nào khác. Tùy từng loại mà số lượng các que cấy dưới da khác nhau như: Norplant có 6 que, tác dụng trong 5-7 năm; Jadelle, Sinoplant có 2 que, tác dụng 5 năm và Implanon có 1 que, tác dụng 3 năm.

Ngoài ra biện pháp này có hiệu quả ngừa thai cao, tỉ lệ biến chứng và tác dụng phụ thấp, khả năng sử dụng lâu dài chỉ sau một can thiệp và nhanh chóng có lại khả năng thụ thai sau khi rút bỏ.

Tác dụng phụ của biện pháp cấy que tránh thai

Sử dụng que cấy dưới da khá an toàn cho người sử dụng, tuy nhiên biện pháp này vẫn không tránh khỏi một số tác dụng phụ như: vô kinh, rong kinh, cảm thấy đau đầu, bị mọc mụn trứng cá… Tăng cân nhẹ, căng tức ngực, cảm giác khô âm đạo cũng thỉnh thoảng xảy ra. Nguyên nhân là do cơ thể bạn đang dần thích nghi với thuốc mới, nội tiết cơ thể thay đổi đột ngột, mất cân bằng nên sinh ra các phản ứng này. Tuy nhiên bạn có thể hoàn toàn yên tâm vì các triệu chứng này sẽ sớm biến mất khi cơ thể bạn đã thích nghi với thuốc mới.

Một điểm hạn chế là biện pháp này tương đối đắt, bác sĩ phải có chuyên môn cao, được đào tạo khá chuyên nghiệp. Là phụ nữ, chúng ta phải chủ động trong việc tránh mang thai ngoài ý muốn, bảo vệ sức khỏe bản thân. Bạn nên tham khảo ý kiến bác sĩ để lựa chọn cho mình biện pháp tránh thai phù hợp nhất.