Chuyên Đề Nâng Cao Chất Lượng Giảng Dạy Môn Tiếng Anh

--- Bài mới hơn ---

 • Dạy Và Học Môn Tiếng Anh: Giải Pháp Nào Để Nâng Cao Chất Lượng?
 • Giải Pháp Nâng Cao Chất Lượng Dạy Và Học Tiếng Anh
 • Một Số Biện Pháp Nhằm Nâng Cao Chất Lượng Học Tập Phân Môn Hát Ở Lớp 6
 • Một Số Biện Pháp Nâng Cao Chất Lượng Chuyên Môn Cho Giáo Viên Mầm Non
 • Skkn Một Số Biện Pháp Chỉ Đạo Nâng Cao Chất Lượng Giáo Dục Trong Trường Mầm Non
 • Thật khó tin khi mà trong thời đại hội nhập toàn cầu, vẫn còn những học sinh coi môn tiếng Anh là “môn phụ” và học theo kiểu uể oải, đối phó. Chỉ đến khi lên đến đại học, ra làm việc, họ mới biết nhìn ra vấn đề, nhưng nhiều khi đã muộn.

  Đã đến lúc cần gióng lên một hồi chuông cảnh báo về chất lượng dạy và học môn tiếng Anh trong trường phổ thông .Hiện nay, môn tiếng Anh đã được đưa vào dạy ở bậc phổ thông, từ THCS đến THPT, một số nơi đã đưa vào chương trình bậc Tiểu học. Môn Ngoại ngữ là một môn thi tốt nghiệp bắt buộc hàng năm. Một số trường đại học sau khi tuyển sinh đã tiến hành khảo sát chất lượng môn Ngoại ngữ, nếu học sinh nào không đạt yêu cầu sẽ không được tiếp nhận vào học. Tuy nhiên, một thực tế là chất lượng dạy học môn Ngoại ngữ trong trường phổ thông trong t æ nh noùi chung vaø ôû tröôøng THPT Nguyeãn Thoâng noùi rieâng coøn thấp, chưa đáp ứng được yêu cầu của thực tiễn phát triển kinh tế-xã hội trong thời kỳ hội nhập.

  V aäy ñaâu laø nguyeân nhaân cuûa thöïc traïng treân ?

  – CT-SGK môn TA được xây dựng theo quan điểm giao tiếp với các định hướng cơ bản là hình thành kĩ năng giao tiếp là mục tiêu cuối cùng quá trình dạy học và thể hiện tính tích cực, chủ động, sáng tạo của HS trong rèn luyện và vận dụng kĩ năng giao tiếp bằng TA.

  – Nội dung chủ điểm gần gủi với cuộc sống, hoạt động thường ngàycủa HS, giúp cho HS có sự hiểu biết tương đối khái quát về đất nước, con người và nến văn hoá của một số nước sử dụng TA.

  – Tuy nhiên, nội dung CT mới, lượng kiến thức nhiều, dàn trãi và nặng đối với đối tượng HS trung bình yếu, và HS vùng nông thôn nhö tröôøng chuùng ta . Nội dung kiến thức trong 1 tiết ( 45 phút ) tương đối nhiều, GV thường phải chạy đua với thời gian để hoàn thành các phần trong tiết dạy và do đó không có thời gian để rèn luyện, củng cố và khắc sâu kiến thức cho HS; Thậm chí có tiết GV phại chạy theo CT, tạo áp lực cho HS, không gây được hứng thú học tập bộ môn cho HS.

  – Bài tập rèn luyện trong SGK phần nhiều được thiết kế theo hình thức tự luận ( TL ) nhưng phần lớn kiểm tra 1 tiết và học kỳ theo hình thức trắc nghiệm khách quan; Điều này thể hiện sự không đồng bộ và bất cập trong giảng dạy và kiểm tra.

  – Một số nội dung chủ điểm còn xa lạ đối với HS vùng nông thôn ( các bài nói về nội dung chiến lược kinh tế trừu tượng trong SGK lớp 12-Economic Reforms sa mạc( Unit 9 – 12 các môn thể thao dưới nước – unit 12- 12 các tổ chức quốc tế, . . . . ) , ñoâi khi đó còn là vấn đề mới mẽ đối với GV, tạo ra một thử thách lớn đối với GV khi thực hiện CT-SGK mới.

  * Đa số giáo viên còn trẻ , tận tâm với nghề , với học sinh .

  * Có 100% giáo viên đạt chuẩn đào tạo và có 2 GV trên chuẩn .

  * Đoàn kết nội bộ cao , nhất trí cao trong mọi công tác .

  * Vận dụng và kết hợp đổi mới PPGD bộ môn , nhiệt tình trao đổi chuyên môn cùng đồng nghiệp để tìm phương hướng giảng dạy coù hiệu quả .

  * Đa số GV nhiệt tình trong giảng dạy , song do chương trình mới nên còn gặp nhiều khó khăn và lúng túng trong soạn giảng . Chưa truyền thụ hết kiến thức cho học sinh do chưa có kinh nghiệm dạy SGK mới

  * 100 % Gv trong tổ là nữ , hầu hết đều có con nhỏ nên bận bịu với công việc gia đình , không có đủ thời gian học hỏi từ đồng nghiệp trong và ngoài trường dù có thiện chí.

  *Dạy ngôn ngữ nhưng GV Anh văn chuùng toâi gần như bị tách rời giao tiếp, môi trường văn hóa tiếng Anh, chỉ loay hoay với công việc do áp lực thành tích, chỉ tiêu thi đua.

  * Theo thạc sĩ Phạm Tấn, Phó Trưởng khoa Anh văn Trường Đại học Sư phạm chúng tôi trong giảng dạy tiếng Anh cần đảm bảo nguyên tắc 4 L: Học – Sống – Yêu – Cười (Learn – Live – Love – Laugh) thì việc học tiếng Anh mới đạt hiệu quả. Để làm được điều này, GV phải gia công rất nhiều cho bài học nhưng trước những áp lực với GV hiện nay, nguyên tắc 4 L bao giờ mới được áp dụng?.

  * Một số GV chưa đầu tư thoả đáng cho chuyên môn , chưa thật sự chịu khó tự rèn , chưa tạo được sự say mê học tập bộ môn cho học sinh cũng như chưa có biện pháp hữu hiệu trong việc truyền đạt kiến thức cho học sinh . Chưa chú trọng phân hoá đối tượng .

  * Một số Gv còn quá dễ dãi trong việc quản lý , nhắc nhở kiểm tra học sinh , tạo cơ hội chểnh mảng trong học tập cho các em .

  * Tổ trưởng chưa có kinh nghiệm quản lý CM , xử lý vấn đề đôi khi chưa khoa học . Chưa có kinh nghiệm trong công tác ôn thi TN .

  * Trường nằm ở vùng ven thành phố Vl , học sinh đa phần xuất thân từ tầng lớp nông dân , chưa có môi trường và cơ hội thực hành tiếng , chưa vận dụng được nội dung đã học vào thực tế cuộc sông .

  * Chất lượng đầu vào hàng năm của trường thường quá thấp .

  * Nội dung đề kiểm tra một tiết và học kỳ THCS thừờng quá dễ , học sinh đầu cấp chưa đáp ứng được yêu cầu kiểm tra ở đầu năm học khi chuyển từ THCS sang THPT , từ đó tạo ra sự bất mãn , chán và sợ học tiêng Anh , thụ động học tập để đối phó với GV qua những lần KT .

  + Cấu trúc đề KT THCS ( KT 45 phút và thi học kỳ 60 phút , cấu trúc đề , số lượng câu hỏi như nhau .)

  * Chưa thấy được tầm quan trọng của tiếng Anh trong phát triển nghề nghiệp sau này .

  * Đa phần mất kiến thức căn bản từ cấp dưới , ý thức học tập chưa cao , thiếu động cơ , mục đích học tập, chưa tự giaùc học tập , còn trông chờ vào gv và lệ thuộc vào sách học tốt quá nhiều .

  * Học sinh ban KHXH & NV không có , đa số học sinh chọn các môn Toán , lý hoá để thi ĐH nên còn xem nhẹ môn tiếng Anh , chủ trương học sao cho không bị điểm quá thấp khi thi TN là đủ .

  * Kỹ năng làm bài kiểm tra theo hình thức trắc nghiệm khách quan còn yếu . Kỹ năng phân tích đề và nhận dạng cấu trúc chưa cao . Thái độ làm bài kiểm tra chưa nghiem túc , thể hiện qua việc chọn ngẫu nhiên , không đọc kỹ đề để lựa chọn phương án đúng .

  II. GIẢI PHÁP NÂNG CAO CHẤT LƯỢNG MÔN TIẾNG ANH NĂM HỌC 2009- 2010

  1. Giáo dục học sinh nhận thức vị trí và tầm quan trong của việc học tập bộ môn tiếng Anh trên lớp và trong tương lai.

  2. Giáo dục học sinh về ý thức và thái độ học tập bộ môn đúng đắn, nhất là thái độ làm bài thi nghiêm túc và cố gắng hết mình để đạt kết quả khả quan hơn. Thường xuyên rèn luyện kỹ năng làm bài trắc nghiệm,kỹ năng phân tích đề thông qua các bài kiểm tra.

  3. Phân hoá đối tượng học sinh để tổ chức nâng kém hiệu quả hơn, thường xuyên kiểm tra bài các học sinh yếu và lười bằng những biện pháp hữu hiệu, tạo hứng thứ học tập bằng những hình thức khen thưởng, khích lệ các em học chăm hơn. Động viên các em yếu, kém học chăm chỉ và tích cực hơn trong các hoạt động trên lớp.

  4 .Cho các dạng bài tập trắc nghiệm vừa sức học sinh, rèn luyện các dạng bài tập cơ bản lặp đi lặp lại để khắc sâu kiến thức và đảm bảo cho học sinh đạt điểm 5 trở lên. Tranh thủ quỹ thời gian ở nhà của các em giao bài tập về nhà cho các em tự luyện tập thêm.

  5. Tăng cường củng cố kiến thức cho học sinh yếu kém, trao đổi cùng đồng nghiệp những nội dung cô đñong , dễ hiểu và tìm ra PP giúp các em khắc sâu bài học hơn.

  6. Khuyến khích và tổ chức nhóm học tập trên lớp và ở nhà. Rèn luyện nề nếp tự học và tự đánh giá mức độ tiếp thu bài học của mình. Xây dựng môi trường học tập bộ môn tự nhiên và không gây áp lực cho các em.

  7. Kết hợp cả hai chương trình chuẩn và nâng cao để rút ra kiến thức chuẩn truyền đạt cho học sinh ngay từ lớp 10. Giáo viên giảng dạy lớp 12 cần cung cấp và rền luyện cho học sinh kiến thức toàn cấp học để có thể đáp ứng đề kiểm tra trên lớp và học kỳ.

  9. Giáo viên luôn tự rèn luyện, học hỏi thêm về chuyên môn, đầu tư nhiều trong soạn giảng, vận dụng PPDH hiệu quả, tạo sự hứng thú học tập và tích cực hoạt động của học sinh. Học hỏi kinh nghiệm từ các trường có chất lượng cao để từng bước đưa chất lượng của trường đi lên. Giao lưu trao đổi tài liệu, sách tham khảo về bộ môn giữa các trường.

  1. Duy trì việc thông bài nhóm , chú ý đến những tiết khó trong CT .
  2. Tiếp tục thao giảng , dự giờ , chân tình góp ý , rút kinh nghiệm lẫn nhau để cùng nhau nâng cao chất lượng BM .
  3. Hướng dẫn một số GV trong tổ sử dung Internet có hiệu quả để truy cập thông tin phục vụ cho công tác giảng dạy .Giới thiệu những trang WEB học tiếng Anh trực tuyến các kỹ năng , giúp Gv trao dồi trình độ chuyên môn , và có thể tải các bài tập có chất lương phục vụ cho tiết dạy trên lớp – Thực hiện trong những lần họp nhóm CM .
  4. Tổ chức ngoại khoá nâng cao chất lượng cho học sinh 10, 11 vào tuần thứ 2 tháng 12( chuẩn bị kiến thức , rèn kỹ năng làm bài trắc nhghiệm – kế hoạch đính kèm ) – Nhóm trưởng phụ trách
  5. Tổ chức ngoại khóa nâng cao chất lượng cho học sinh khối 12 trong tuần thứ 3 của tháng 2 , và tuần thứ 2 trong tháng 5 . ?( hệ thống hoá chuẩn kiến thức thi TN , rèn kỹ năng làm bài thi trắc nghiệm ) TT và các GV 12 .
  6. Tổ chức CLB Tiếng Anh , sinh hoạt lần 1 trong tháng 12 – sau khi thi HKI – và 2 lần trong học kỳ II .

  --- Bài cũ hơn ---

 • Các Biện Pháp Nâng Cao Chất Lượng Bộ Môn Toán
 • Một Số Biện Pháp Nâng Cao Hiệu Quả Sử Dụng Internet…
 • Biện Pháp Thi Công Sơn Nền Epoxy ⋆ Nam Phát Construction
 • Biện Pháp Thi Công Sơn Nền Epoxy Đạt Chuẩn
 • Biện Pháp Thi Công Sơn Nền Epoxy Hiệu Quả Có Thể Bạn Chưa Biết
 • Nâng Cao Chất Lượng Dạy Và Học Tiếng Anh

  --- Bài mới hơn ---

 • Bàn Giải Pháp Nâng Cao Chất Lượng Đào Tạo, Bồi Dưỡng Cán Bộ Tại Trường Chính Trị Trần Phú
 • Xây Dựng Giải Pháp Nhằm Nâng Cao Chất Lượng Đào Tạo Lái Xe Trên Địa Bàn Tỉnh Nghệ An.
 • Bắc Ninh: Nhiều Giải Pháp Nâng Cao Chất Lượng Đào Tạo, Sát Hạch Lái Xe
 • Giải Pháp Nâng Cao Chất Lượng Đào Tạo, Cấp Giấy Phép Lái Xe
 • Phối Hợp Tìm Giải Pháp Nâng Cao Chất Lượng Đào Tạo Lái Xe
 • Thống kê điểm thi trung bình môn tiếng Anh tại kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022 của các trường trên địa bàn TPHCM cho thấy, có sự chênh lệch khá lớn giữa các trường ở khu vực nội và ngoại thành. Trong đó, đơn vị có điểm thi trung bình môn tiếng Anh cao nhất là Trường phổ thông Năng khiếu (Đại học Quốc gia TPHCM) với 8,58 điểm, gần gấp đôi điểm thi trung bình cả nước và cao hơn 2,74 điểm so với điểm trung bình của thành phố. Kế đến là các trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa (bình quân tiếng Anh 8,46 điểm), THPT chuyên Lê Hồng Phong (bình quân tiếng Anh 8,31 điểm).

  Ở chiều ngược lại, đơn vị có điểm thi trung bình môn tiếng Anh thấp nhất là một trường THPT ở huyện Cần Giờ với 2,69 điểm. Ngoài ra, thành phố có 15 trường THPT có điểm thi trung bình tiếng Anh dưới 4, tập trung ở các huyện ngoại thành và khối năng khiếu thể dục thể thao. Lý giải thực tế này, phó hiệu trưởng phụ trách chuyên môn một trường THPT ở huyện Cần Giờ cho biết, phần lớn học sinh ở ngoại thành không chọn các tổ hợp môn xét tuyển đại học có môn tiếng Anh.

  Do đó, các em hầu như chỉ cần đạt điểm “chống liệt” để đủ điều kiện xét tốt nghiệp. Ngoài ra, nhà giáo này cũng thừa nhận chất lượng dạy và học môn tiếng Anh ở ngoại thành hiện nay nhiều hạn chế. Nhiều trường 2-3 năm liền không tuyển được giáo viên tiếng Anh, điều kiện dạy học với các thiết bị nghe nhìn, phần mềm hỗ trợ còn khiêm tốn.

  Theo thống kê của Bộ GD-ĐT, kỳ thi tốt nghiệp THPT đợt 1 năm nay, TPHCM là địa phương dẫn đầu cả nước về điểm thi trung bình tiếng Anh với 5,84 điểm, cao hơn 0,06 điểm so với điểm trung bình năm 2022 và tăng 0,78 điểm so với năm 2022. Tuy nhiên, so với 8 môn còn lại, điểm trung bình tiếng Anh vẫn “đội sổ”. Đáng chú ý, bài thi tiếng Anh bị điểm liệt (dưới 1 điểm) tăng 1,3 lần so với năm 2022. Đây là thực tế trăn trở nhiều năm qua của ngành giáo dục.

  Còn nhớ năm 2022, ngay sau khi công bố kết quả thi tốt nghiệp THPT quốc gia, Bộ GD-ĐT đã tổ chức tọa đàm tìm giải pháp nâng cao chất lượng dạy và học môn tiếng Anh. Theo đó, các chuyên gia cho rằng, nguyên nhân khiến môn học này có điểm trung bình thấp nhất trong các môn thi là do cả nước đang tồn tại song song hai chương trình đào tạo ngoại ngữ là hệ 7 năm (học sinh học tiếng Anh từ lớp 6) và hệ 10 năm (học tiếng Anh từ lớp 3).

  Chất lượng giáo viên không đồng đều giữa các địa phương, giáo viên có xu hướng đổ dồn về các quận trung tâm, trường điểm nên xảy ra tình trạng “vùng trũng” giáo viên. Mặt khác, dạy và học các môn ngoại ngữ trong trường phổ thông hiện nay đang theo hướng chú trọng năng lực, tăng cường khả năng nghe – nói, giao tiếp cho học sinh, đề thi tốt nghiệp với yêu cầu từ vựng, ngữ pháp nên chưa phản ảnh hết năng lực người học.

  Tăng đãi ngộ để thu hút giáo viên

  Mới đây, tại buổi làm việc giữa Đoàn ĐBQH TPHCM và Sở GD-ĐT TPHCM về triển khai chương trình giáo dục phổ thông mới, ông Nguyễn Văn Hiếu, Phó Giám đốc Sở GD-ĐT, cho biết, trong chương trình hiện hành, 2 môn tiếng Anh và Tin học theo hình thức tự chọn ở bậc tiểu học (TH). Tuy nhiên, khi triển khai chương trình giáo dục phổ thông mới, 2 môn này sẽ bắt buộc từ lớp 3 và tự chọn với hai khối 1 và 2. Do đó, khó khăn lớn nhất hiện nay với các trường TH – bậc học mang tính chất nền tảng là khó tuyển giáo viên tiếng Anh do chưa có quy định trong đề án vị trí việc làm. Ngoài ra, theo các quy định hiện hành, giáo viên tiếng Anh phải có bằng cử nhân sư phạm (không chấp nhận chứng chỉ nghiệp vụ sư phạm như trước) mới đủ điều kiện dạy ở bậc TH.

  Quy định này khiến nhiều quận huyện gặp khó trong tuyển dụng giáo viên. Đơn cử năm học 2022-2020, quận 11 có nhu cầu tuyển 21 giáo viên tiếng Anh nhưng không có ứng viên nộp hồ sơ, quận Bình Tân chỉ có một ứng viên trúng tuyển nhưng từ bỏ nhiệm sở. Đối với bậc trung học, nguồn tuyển giáo viên tiếng Anh cũng khan hiếm, một phần do thu nhập từ các trường ngoài công lập cao hơn nhiều lần trường công nên không đủ sức giữ chân giáo viên. Trước thực tế này, lãnh đạo nhiều trường THPT cho biết, nếu chỉ trông chờ vào việc mở rộng đối tượng tuyển dụng (không bắt buộc hộ khẩu TPHCM) mà không có chính sách hỗ trợ thì bức tranh tuyển dụng vẫn gặp khó.

  Tại hội nghị tổng kết năm học 2022-2020 và triển khai nhiệm vụ năm học 2022-2021, Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Phùng Xuân Nhạ khẳng định, một trong những nhiệm vụ trọng tâm năm học mới là nâng cao chất lượng dạy học ngoại ngữ, đặc biệt là tiếng Anh ở các cấp học và trình độ đào tạo. Mục tiêu được bộ này đặt ra là đảm bảo 100% học sinh lớp 3 được học ngoại ngữ vào năm học 2022-2023, triển khai dạy một số môn học khác bằng ngoại ngữ theo quyết định của Thủ tướng.

  Để thực hiện mục tiêu đó, ngành giáo dục sẽ đẩy mạnh đào tạo, bồi dưỡng nâng cao trình độ ngoại ngữ và năng lực sư phạm cho đội ngũ giáo viên. Song song đó, các trường cần đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong dạy và học tiếng Anh, tiếp tục thực hiện Đề án “Dạy và học ngoại ngữ trong hệ thống giáo dục quốc dân giai đoạn 2022-2025”.

  MINH QUÂN

  --- Bài cũ hơn ---

 • Đổi Mới Phương Pháp Dạy Học Nhằm Nâng Cao Chất Lượng Đào Tạo Nguồn Lực Xã Hội Đáp Ứng Yêu Cầu Phát Triển
 • Học Viện Chính Sách Và Phát Triển
 • Một Số Biện Pháp Nhằm Nâng Cao Hiệu Quả Công Tác Đào Tạo Và Phát Triển Nguồn Nhân Lực Tại Công Ty Cổ Phần Giáo Dục Và Công Nghệ Tp Thông Minh
 • Một Số Giải Pháp Nâng Cao Chất Lượng Công Tác Đào Tạo, Bồi Dưỡng Cán Bộ Ở Học Viện Chính Trị Quốc Gia Hồ Chí Minh
 • Giai Phap Nang Cao Chat Luong Mon Tieng Anh Thcs
 • Giải Pháp Nâng Cao Chất Lượng Dạy Và Học Tiếng Anh …

  --- Bài mới hơn ---

 • Tìm Giải Pháp Nâng Cao Chất Lượng Dạy Và Học Lý Luận Chính Trị
 • Nâng Cao Chất Lượng Công Tác Giáo Dục Lý Luận Chính Trị
 • Đề Tài Thực Trạng Và Một Số Giải Pháp Nhằm Nâng Cao Hiệu Quả Sử Dụng Nguồn Vốn Oda
 • Giải Pháp Chống Nắng Cho Nhà Hướng Tây Hiệu Quả
 • 4 Cách Chống Nắng Tốt Nhất Cho Ô Tô Trong Mùa Hè
 • Thực trạng hiện nay, năng lực tiếng Anh của học sinh còn chưa tốt, đặc biệt là ở THPT. Điều này được phả ảnh rõ né qua các kỳ thi tốt nghiệp THPT gần đây. Cụ thể là phổ điểm môn thi tiếng Anh THPT quốc gia 2022 do Bộ GD&ĐT thống kê như sau:

  Thứ nhất:

  Khi xác định rõ mục tiêu thi cả thầy và trò mới có cách tiếp cận phù hợp trong công tác giảng dạy và học tập

  Thứ ba: Thứ tư:

  Ứng dụng công nghệ thông tin trong giảng dạy và học tập (E-learning, course sites, chúng tôi

  GV không chỉ ứng dụng tin học văn phòng trong thiết kế bài giảng được sinh động, thu hút hơn mà ứng dụng nhiều phần mềm hữu ích hoàn toàn miễn phí trên mạng giúp cho quá trình giảng dạy và học tập thêm thú vị và hiệu quả. Người học có thể tự học bằng cách vào các trang học tiếng Anh trên Internet để tự học.

  Thứ năm

  Công tác tổ chức và đánh giá thi giữa kỳ và cuối khóa ở môn tiếng Anh cần được chú trọng, hướng tới đánh giá kỹ năng sử dụng ngôn ngữ như nghe, nói, đọc và viết chứ không đơn thuần là kiểm tra giấy. Có như thế người học mới nhận thấy được tính ứng dụng của ngôn ngữ trong thực tiễn. Từ những hoạt động này sẽ giúp cho các em tư duy học để thi, lấy bằng cấp mà thực chất thì kiến thức không có. Hơn nữa, thời gian ngồi ở ghế nhà trường là khoảng thời gian lý tưởng để các em nâng cao trình độ chuyên môn, ngoại ngữ và tin học. Vì, thường khi ra trường các em sẽ có ít cơ hội hơn để phát triển vốn ngoại ngữ.

  Tóm lại sinh viên cần thay đổi nhận thức về việc học tiếng Anh theo hướng tích cực, tránh học theo hướng đối phó cho qua môn. Cụ thể phải xác định rõ tiếng Anh là kiến thức công cụ cần thiết để phát triển nghiệp vụ sau này.

  Về phía giảng viên cần tập trung giảng dạy theo hướng giao tiếp bằng nhiều biện pháp như thiết kế bài khóa, các hoạt động học tập phù hợp và có tính giao tiếp cao. Sử dụng nhiều biện pháp khuyên khích SVHS sử dung tiếng Anh trong lớp học và xem việc nói tiếng Anh với bè bạn bên ngoài lớp học là điều bình thường. Nói cách khác, giáo viên phải hỗ trợ học sinh xây dựng môi trường tiếng Anh xung quanh và xem việc nói tiếng Anh là nhu cầu cần thiết.

  Về phía nhà trường nên tạo điều kiện cho các em tổ chức các câu lạc bộ tiếng Anh hoặc hướng đến việc thi cuối kỳ bằng việc thi nghe, nói, đọc, viết chứ không chỉ thi trắc nghiệm hết môn học.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Một Số Giải Pháp Nâng Cao Chất Lượng Đào Tạo Giáo Viên Giáo Dục Quốc Phòng Và An Ninh
 • Nâng Cao Chất Lượng Đào Tạo Giáo Viên Đáp Ứng Yêu Cầu Đổi Mới Giáo Dục Và Cách Mạng Công Nghiệp 4.0
 • Kiến Nghị Nhiều Giải Pháp Nâng Cao Chất Lượng Đào Tạo Giáo Viên Phổ Thông
 • Kiến Nghị Nhiều Giải Pháp Nâng Cao Chất Lượng Đào Tạo Giáo Viên
 • Giải Pháp Nào Nâng Cao Chất Lượng Đào Tạo Giáo Viên Mầm Non?
 • Giải Pháp Nâng Cao Chất Lượng Dạy Học Tiếng Anh 6

  --- Bài mới hơn ---

 • Một Số Biện Pháp Nâng Cao Chất Lượng Dạy Và Học Ở Trường Tiểu Học
 • Một Số Giải Pháp Nâng Cao Chất Lượng Dạy Và Học Ở Trường Tiểu Học
 • Biện Pháp Nâng Cao Chất Lượng Dạy Học Ở Tiểu Học
 • Sáng Kiến Kinh Nghiệm Một Số Biện Pháp Nâng Cao Chất Lượng Dạy Học Của Giáo Viên
 • Đổi Mới, Nâng Cao Chất Lượng Dạy Và Học
 • PHÒNG GIÁO DỤC & ĐÀO TẠO DƯƠNG MINH CHÂU

  TRƯỜNG THCS BẾN CỦI

  ( ( (

  GIẢI PHÁP KHOA HỌC

  Người thực hiện : Nguyễn Thanh Tân

  Tháng 03 / 2009

  BẢN TÓM TẮT ĐỀ TÀI

  – Tên đề tài: Giải pháp nâng cao chất lượng dạy học tiếng Anh 6.

  – Họ và tên tác giả: Nguyễn Thanh Tân.

  – Đơn vị công tác : Trường trung học cơ sở Bến Củi – Dương Minh

  Châu -Tây Ninh.

  Lý do chọn đề tài:

  Vai trò của Tiếng Anh trong cuộc sống.

  Thực trạng giảng dạy tiếng Anh 6 ở trường THCS.

  Giải pháp nâng cao chất lượng dạy học tiếng Anh 6.

  Đối tượng, phương pháp nghiên cứu:

  Các giải pháp nâng cao chất lượng dạy học tiếng Anh 6.

  Nghiên cứu tài liệu , điều tra , phỏng vấn, đối chiếu, so sánh.

  Học sinh đang học khối 6 tại trường THCS Bến Củi

  3. Đề tài đưa ra giải pháp mới:

  – Các thủ thuật, phương pháp, hoạt động và tiến trình bài dạy.

  4. Hiệu quả áp dụng :

  – Chất lượng học tập qua các thời điểm khảo sát.

  Tình hình học tập ở lớp.

  5. Phạm vi áp dụng :

  – Khối 6 trường THCS Bến Củi và các trường THCS trong huyện .

  – Triển khai thực hiện ở khối lớp 7.

  Bến Củi, ngày 20 tháng 03 năm 2009

  Người thực hiện

  NGUYỄN THANH TÂN

  GIẢI PHÁP NÂNG CAO CHẤT LƯỢNG

  DẠY HỌC TIẾNG ANH 6

  I. Lý do chọn đề tài:

  Nhằm đáp ứng nhu cầu của sự phát triển kinh tế xã-hội và cạnh tranh quốc tế trong tương lai, với sự hòa nhập ngày càng sâu rộng, sự gia nhập WTO của Việt Nam, tiếng Anh trở thành ngôn ngữ giao tiếp không thể thiếu trên tường quốc tế, trong giao dịch thương mại cũng như sự tiếp cận các tiến bộ khoa học kỹ thuật trên thế giới. Việc học tiếng Anh ở trường THCS nhằm góp phần quan trọng vào việc thực hiện mục tiêu này.

  Đổi mới phương pháp dạy học là một trong những nhiệm vụ quan trọng nhất mà nghị quyết Đại hội Đảng lần thứ IX đã đề ra cho Ngành Giáo dục, là một trong những biện pháp chủ yếu để nâng cao chất lượng nhà trường hiện nay. Việc đổi mới phương pháp dạy học theo hướng coi trọng người học, coi học sinh là chủ thể hoạt động, khuyến khích các hoạt động học tập tích cực, chủ động, sáng tạo trong quá trình dạy học là rất cần thiết nhằm nâng cao chất lượng, phát huy vai trò chủ động, tích cực, sáng tạo của học sinh.

  Tuy nhiên tính tich cực của học sinh, nhu cầu tiếp thu kiến thức, kĩ năng vận dụng giao tiếp rất hạn chế; chất lượng học tập, các kỹ năng ngôn ngữ chưa đạt theo kỳ vọng của giáo viên, nhà trường và yêu cầu của xã hội.

  Với sự chuẩn bị tiết dạy có đồ dùng dạy học, các thiết bị nghe nhìn, các phương pháp, thủ thuật vận dụng linh hoạt thì việc tiến hành các bước giảng dạy sao cho phù hợp với từng đối tượng học sinh, phù hợp với tâm lý lứa tuổi, phát huy ý thức trách nhiệm học tập của các em là góp phần quan trọng vào chất lượng chung của bộ môn.

  Do đó, tôi tiến hành nghiên cứu, đút kết kinh nghiệm tìm ra giải pháp nâng cao chất lượng giảng dạy tiếng Anh 6.

  2. Đối tượng nghiên cứu:

  – Các giải pháp nâng cao chất lượng dạy học tiếng Anh 6 giúp học sinh tích cực học tập, có kĩ năng giao tiếp.

  – Học sinh đang học lớp 6 ở trường THCS Bến Củi.

  3. Phạm vi nghiên cứu:

  – Học sinh đang học lớp 6A, 6B trường THCS Bến Củi.

  – Các trường THCS trong huyện.

  – Các hoạt động và thủ thuật thực hiện trong tiến trình tiết dạy học

  tiếng Anh 6.

  4. Phương pháp nghiên cứu:

  – Nghiên cứu tài liệu: Tham khảo các tài liệu về “Phương pháp dạy tiếng Anh trong trường phổ thông” NXBGD, “Một số vấn đề về đổi mới phương pháp dạy học ở trường THCS” BGD&ĐT, tài liệu BDTX cho giáo viên THCS chu kỳ III (2004 – 2007) BGD&ĐT-Vụ GDTH, ‘Tài liệu tập huấn giáo viên tiếng Anh THCS” BGD&ĐT, Thiết kế bài giảng.

  – Dự giờ đồng nghiệp ở các đơn vị trong huyện.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Skkn Thực Trạng Và Giải Pháp Nâng Cao Chất Lượng Dạy Học Tiếng Anh Tiểu Học Huyện Bình Giang
 • Sáng Kiến Kinh Nghiệm: Nâng Cao Chất Lượng Môn Tiếng Anh Cho Học Sinh Tiểu Học Thông Qua Việc Dạy Từ Vựng
 • Skkn Nâng Cao Chất Lượng Dạy Học Tiếng Anh Ở Trường Tiểu Học
 • 7 Biện Pháp Giúp Nâng Cao Chất Lượng Dạy
 • Một Số Biện Pháp Nâng Cao Chất Lượng Môn Giáo Dục Thể Chất Cho Trẻ Mầm Non
 • Giải Pháp Nâng Cao Chất Lượng Dạy Và Học Tiếng Anh

  --- Bài mới hơn ---

 • Một Số Biện Pháp Nhằm Nâng Cao Chất Lượng Học Tập Phân Môn Hát Ở Lớp 6
 • Một Số Biện Pháp Nâng Cao Chất Lượng Chuyên Môn Cho Giáo Viên Mầm Non
 • Skkn Một Số Biện Pháp Chỉ Đạo Nâng Cao Chất Lượng Giáo Dục Trong Trường Mầm Non
 • Một Số Giải Pháp Nâng Cao Chất Lượng Dạy Vẽ Cho Trẻ Mầm Non
 • Phương Pháp Giảng Dạy Bộ Môn Thể Dục
 • “Nâng cao chất lượng dạy và học ngoại ngữ, đặc biệt môn tiếng Anh là việc không thể chậm trễ hơn nữa”, Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ nhấn mạnh tại tọa đàm tìm giải pháp nâng cao chất lượng dạy và học tiếng Anh được tổ chức tại TP HCM, chiều 20/7.

  Đây là tọa đàm thứ hai, sau tọa đàm tìm giải pháp nâng cao chất lượng dạy và học môn Lịch sử được Bộ GD&ĐT tổ chức ngay sau kỳ thi THPT quốc gia năm 2022. Kỳ thi năm nay, dù đã có tiến bộ song Lịch sử và Tiếng Anh vẫn là hai môn có số điểm trung bình thấp nhất.

  Báo cáo tại tọa đàm, ông Sái Công Hồng, Phó Cục trưởng Cục Quản lý Chất lượng, Bộ GD&ĐT cho biết, hàng năm Bộ đều phân tích kết quả thi THPT quốc gia trong đó có môn Tiếng Anh, để đánh giá chất lượng giáo dục và có những điều chỉnh việc dạy – học, bồi dưỡng đội ngũ giáo viên cho phù hợp.

  Bà Nguyễn Thị Mai Hữu, Giám đốc Đề án Ngoại ngữ Quốc gia cho rằng cho rằng cần sớm triển khai rộng rãi chương trình ngoại ngữ hệ 10 năm và rất cần có vai trò xã hội hóa, cần sự hỗ trợ của các trung tâm ngoại ngữ trong đào tạo giáo viên, nhất là giáo viên vùng sâu vùng xa.

  Cũng trong phiên trao đổi này, đại diện phía Trung tâm Anh ngữ, ông Steven Happel, Quản lý chuyên môn Cấp cao của Anh văn Hội Việt Mỹ VUS đưa ra nhận xét và góp ý. Theo ông, quá trình huấn luyện và đào tạo để đảm bảo chất lượng giáo viên dạy ngoại ngữ hiện nay chưa có chuẩn chính xác và bài bản. Các giáo viên đang thiếu cơ hội được tham gia những buổi tập huấn về phương pháp giảng dạy chuyên nghiệp.

  Trong khả năng của mình, với mong muốn đóng góp vào kết quả chung, mỗi năm, VUS đều đưa Hội nghị Giảng dạy tiếng Anh VUS Tesol đến đông đảo giáo viên Anh ngữ trên cả nước và khu vực. Sắp tới VUS sẽ tiếp tục có nhiều chương trình để hỗ trợ đào tạo giáo viên các trường chính quy nhằm góp phần thiết thực vào mục tiêu nâng cao trình độ Anh ngữ của học sinh

  Bà Lê Quang Thục Quỳnh, Tổng Giám đốc VUS cũng đưa ra một số báo cáo và đề xuất nhằm giúp phát triển việc dạy và học Tiếng Anh trên cả nước. Cụ thể, có ba việc cần đẩy mạnh và thực hiện nhanh chóng: Phát huy sự hợp tác giữa trung tâm Anh ngữ và hệ thống trường công từ đó thấy rõ hơn vai trò của xã hội hóa giáo dục; phát huy vai trò của trung tâm Anh ngữ trong phổ cập tiếng Anh cho mọi người; tạo điều kiện phát triển hệ thống trung tâm Anh ngữ chất lượng.

  Để sớm hiện thực hoá các đề xuất trên, Anh văn Hội Việt Mỹ VUS có những bước xúc tiến đồng thời đưa vào thực tế các hoạt động thực tiễn. Trong đó có chương trình hỗ trợ đào tạo giáo viên tiểu học theo hình thức tự nguyện đăng ký và VUS hỗ trợ tài chính với mục tiêu giúp giáo viên đạt chuẩn đầu ra là PET. Chương trình thực hiện thí điểm với 100 giáo viên đào tạo trong 10 tháng với ngân sách đầu tư dự kiến khoảng 2,3 tỷ đồng.

  Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ ghi nhận những ý kiến từ các thành viên tham gia, đồng thời đưa ra những nhận định để khép lại buổi tọa đàm lần này: “Chất lượng dạy và học tiếng Anh phụ thuộc vào chất lượng đội ngũ giáo viên, lâu nay chuẩn hóa giáo viên vẫn theo nguyên tắc nặng bằng cấp, nhẹ thực hành. Phải từng bước hoàn thiện quy trình chuẩn hóa, giáo viên cần tăng cường giao lưu với giáo viên nước ngoài, nâng cao kỹ năng, chia sẻ kinh nghiệm giảng dạy”.

  Bộ trưởng cũng lưu ý đến nguồn học liệu mở, học liệu số hóa để mọi người có thể linh hoạt học mọi lúc, bên cạnh đó cần phát triển một hệ thống khảo thí chuẩn, có thể kiểm tra trình độ Anh ngữ chính xác, đồng đều, tránh tình trạng mỗi bên một kiểu như hiện nay. Đó cũng là bước đệm giúp đẩy mạnh việc xã hội hoá Anh ngữ, tránh tình trạng chênh lệch quá rõ giữa các địa phương như hiện nay.

  “Quan trọng là tạo được động lực cho người học, khi người học nhận thấy học ngoại ngữ là cần thiết cho việc đi thi, đi làm, giao tiếp hay để biết thêm một ngôn ngữ, việc học ngoại ngữ sẽ dễ dàng hơn và có chất lượng”, Bộ trưởng nhấn mạnh.

  Thế Đan

  --- Bài cũ hơn ---

 • Dạy Và Học Môn Tiếng Anh: Giải Pháp Nào Để Nâng Cao Chất Lượng?
 • Chuyên Đề Nâng Cao Chất Lượng Giảng Dạy Môn Tiếng Anh
 • Các Biện Pháp Nâng Cao Chất Lượng Bộ Môn Toán
 • Một Số Biện Pháp Nâng Cao Hiệu Quả Sử Dụng Internet…
 • Biện Pháp Thi Công Sơn Nền Epoxy ⋆ Nam Phát Construction
 • Mẫu Báo Cáo Biện Pháp Nâng Cao Chất Lượng Giảng Dạy

  --- Bài mới hơn ---

 • Tổ Giáo Dục Thể Chất Báo Cáo Seminar Khoa Học: “các Giải Pháp Nâng Cao Chất Lượng Giảng Dạy Môn Giáo Dục Thể Chất”
 • Đề Tài Nâng Cao Chất Lượng Giảng Dạy Của Giáo Viên Thông Qua Hoạt Động Dự Giờ Thăm Lớp Của Cán Bộ Quản Lý Ở Trường Thcs Văn Nho
 • Tiểu Luận Cuối Khóa Cán Bộ Quản Lý Thcs”biện Pháp Nâng Cao Chất Lượng Giảng Dạy Của Đội Ngũ Giáo Viên Ở Trường Thcs Tân Công Sính”
 • Sáng Kiến Kinh Nghiệm Một Số Phương Pháp Nâng Cao Chất Lượng Học Tập Của Học Sinh Trong Giờ Dạy Lịch Sử
 • Đề Tài Giải Pháp Nâng Cao Chất Lượng Giảng Dạy Của Đội Ngũ Giáo Viên Ở Trường Tiểu Học Bình An
 • Mẫu Báo Cáo Biện Pháp Nâng Cao Chất Lượng Giảng Dạy, Mẫu Báo Cáo Biện Pháp Nâng Cao Chất Lượng Giáo Dục, Tham Luận Biện Pháp Nâng Cao Chất Lượng Giáo Dục, Giải Pháp Nâng Cao Chất Lượng Xây Dựng Lực Lượng Dqtv, Giải Pháp Để Nâng Cao Hiệu Quả Quản Lý Đảng Viên Trong Chi Bộ Nâng Cao Chất Lượng Công Tác Kiểm Tra, Đề Xuất Các Giải Pháp Nâng Cao Chất Lượng Chăm Sóc, Khám, Chữa Bệnh Cho Nhân Dân Trên Địa Bàn, Nâng, Giải Pháp Để Nâng Cao Hiệu Quả Quản Lý Đảng Viên Trong Chi Bộ Nâng Cao Chất Lượng Công Tác Kiểm Tra , Đề Xuất Các Giải Pháp Nâng Cao Chất Lượng Chăm Sóc, Khám, Chữa Bệnh Cho Nhân Dân Trên Địa Bàn, Nâng , Nâng Cao Chất Lượng Giảng Chính Trị Viên Quân Dôi, Đề Tài Giải Pháp Nâng Cao Chất Lượng Nguồn Nhân Lực, Giải Pháp Nâng Cao Chất Lượng Kết Nạp Đảng Viên, Giai Phap Nang Cao Chat Luong Sinh Hoat Chi Bo, Luận Văn Giải Pháp Nâng Cao Chất Lượng Tín Dụng, Giai Phap Nang Cao Chat Luong Cong Tac Tu Tuong O Chi Bo, Luận Văn Giải Pháp Nâng Cao Chất Lượng Nguồn Nhân Lực, Giải Pháp Nâng Cao Chất Lượng Đảng Viên Hiện Nay, Giải Pháp Nâng Chất Lượng Tham Mưu Xây Dựng Khu Vực Phòng Thủ, Thuc Trang Va Giai Phap Nang Cao Chat Luong Sinh Hoat Chi Bo, Bài Tham Luận Về Giải Pháp Nâng Cao Chất Lượng Sinh Hoạt Chi Bộ, Giải Pháp Nâng Cao Chất Lượng Học Tập Và Làm Theo Đạo Đức, Phong Cách Hồ Chí Minh, Bài Tham Luận Giải Pháp Nâng Cao Chất Lượng Sinh Hoạt Chi Bộ, Luận Văn Thạc Sĩ Giải Pháp Nâng Cao Chất Lượng Đội Ngũ Đảng Viên, Giải Pháp Nâng Cao Chất Lượng Phát Triển Đảng Viên, Tham Luận Giải Pháp Nâng Cao Chất Lượng Sinh Hoạt Chi Đoàn, Nghiên Cứu Thực Trạng Cấp Cứu, Đề Xuất Các Giải Pháp Cũng Cố Nâng Cao Chất Lượng Cấp Cứu Tại Khoa Cấ, Nghiên Cứu Thực Trạng Cấp Cứu, Đề Xuất Các Giải Pháp Cũng Cố Nâng Cao Chất Lượng Cấp Cứu Tại Khoa Cấ, Giai Pháp Nâng Cao Chất Lượng Thực Hiện Nguyên Tắc Tập Trung Dân Chủ Trong Quân Đội, Nghiên Cứu Thực Trạng Cấp Cứu, Đề Xuất Các Giải Pháp Cũng Cố Nâng Cao Chất Lượng Cấp Cứu Tại Khoa Cấ, Giải Pháp Xay Dung Chi Bộ Trong Schj Vung Manh, Nang Cao Chat Luong Sinh Hoat Chi Bo, Thuc Trạng Và Giải Pháp Nâng Cao Chất Lượng, Hiệu Quả Hoạt Động Hội Họp, Tổ Chức Sự Kiện Cấp Phòng, Quá Trình Tổng Hợp Chất Hữu Cơ Từ Chất Vô Cơ Thông Qua Sử Dụng Năng Lượng , Tiểu Luận Giải Pháp Nâng Cao Chất Lượng Phân Công Công Việc Cho Công Chức Phòng Nội Vụ, Nâng Cao Chất Lương Thanh Toán Tiền Lương Tại Đơn Vị Sự Nghiệp, Nâng Cao Chất Lượng Giáo Dục Thể Chất, Vận Dụng Tính Năng Động Chủ Quan Trong Nâng Cao Chất Lượng Giáo Dục Chínhn Trị, Bài Giảng Quản Trị Chất Lượng, Phiếu Thăm Dò Chất Lượng Giảng Dạy, Mẫu Phiếu Khảo Sát Chất Lượng Giảng Dạy, Phiếu Đánh Giá Chất Lượng Giảng Viên, Phiếu Khảo Sát Chất Lượng Giảng Dạy Của Giáo Viên, Nâng Cao Chất Lượng Tự Học, Nang Cao Chat Luong Mon Hoa, Nâng Cao Chất Lượng Hội Họp, Chất Lượng Tuyên Truyền Miệng Của Đội Ngũ Báo Cáo Viên ở Hà Giang Hi8eenj Nay, Khoa Học 4 ôn Tập Vật Chất Và Năng Lượng, Dự án Năng Lượng Từ Chất Thải Tại Tp. Hcm, Luận án Nâng Cao Chất Lượng Đào Tạo, Nang Cao Chat Luong Doi Ngu Can Bo Mat Tran, Nâng Cao Chất Lượng Tín Dụng, Bài Tham Luận Về Nâng Cao Chất Lượng Dạy Và Học, Nâng Cao Chất Lượng Nguồn Nhân Lực, Tham Luận Nâng Cao Chất Lượng Đại Trà, Tham Luận Nâng Cao Chất Lượng Dạy Và Học, Báo Cáo Sơ Kết Về Nâng Cao Chất Lượng Sinh Hoạt Chi Bộ, Bài Tham Luận Nâng Cao Chất Lượng Đại Trà, Chỉ Thị Nâng Cao Chất Lượng Sinh Hoạt Chi Bộ, Nâng Cao Chất Lượng Sinh Hoạt Chi Bộ , Đề án Nâng Cao Chất Lượng Nguồn Nhân Lực, Nâng Cao Chất Lượng Chương Trình Cho Vay, Nâng Cao Chât Lượng Quản Lý Cấp Phòng, Tham Luận Nâng Cao Chất Lượng Môn Ngữ Văn, Chỉ Thị Về Nâng Cao Chất Lượng Sinh Hoạt Chi Bộ, Bao Cao Ve Nang Cao Chat Luong Sinh Hjoat Chi Bo, Báo Cáo Sơ Kết Nâng Cao Chất Lượng Sinh Hoạt Chi Bộ, Bài Tham Luận Nâng Cao Chất Lượng Dạy Và Học, Báo Cao Nâng Cao Chất Lượng Sinh Hoạt Chi Bộ, Tieu Luan Nang Cao Chat Luong Doi Ngu Can Bo Y Te, Đổi Mới Nâng Cao Chất Lượng Công Tác Tư Tưởng, Bài Tham Luận Nâng Cao Chất Lượng Dạy Học, Phương Pháp Quản Trị Chất Lượng, Đề Tài Nâng Cao Chất Lượng Đào Tạo, Bồi Dưỡng Cán Bộ, Công Chức, Chỉ Thị Mới Nhất Về Nâng Cao Chất Lượng Sinh Hoạt Chi Bộ, Tiếp Tục Đổi Mới Và Nâng Cao Chất Lượng Công Tác Giáo Dục, Luận Văn Nâng Cao Chất Lượng Nguồn Nhân Lực, Nghị Quyết Nâng Cao Chất Lượng Giáo Dục, Kế Hoạch Nâng Cao Chất Lượng Sinh Hoạt Chi Bộ, Hướng Dẫn 12 Về Nâng Cao Chất Lượng Sinh Hoạt Chi Bộ, Báo Cáo Chuyên Đề Nâng Cao Chất Lượng Sinh Hoạt Chi Bộ, Nâng Cao Chất Lượng Cho Vay Khách Hàng Cá Nhân, Khóa Luận Nâng Cao Chất Lượng Tín Dụng, Báo Cáo Tham Luận Nâng Cao Chất Lượng Giáo Dục, Doi Moi Va Nang Cao Chat Luong Sinh Hoat Chi Bo Thon, Hướng Dẫn Về Nâng Cao Chất Lượng Sinh Hoạt Chi Bộ, Tham Luận Về Nâng Cao Chất Lượng Giáo Dcj, Tham Luận Về Nâng Cao Chất Lượng Giáo Dục, Nang Cao Chat Luong Sinh Hoạt Chi Doan, Bài Tham Luận Nâng Cao Chất Lượng Giáo Dục, Nâng Cao Chất Lượng Khám Chữa Bệnh, Tham Luận Nâng Cao Chất Lượng Mạng Lõi, Bài Tham Luận Về Nâng Cao Chất Lượng Chuyên Môn, Luận án Nâng Cao Chất Lượng Nguồn Nhân Lực, Tham Luận Nâng Cao Chất Lượng Giáo Dục Mầm Non, Tham Luận Nâng Cao Chất Lượng Dạy Và Học Thpt, Phương Pháp 5s Trong Quản Lý Chất Lượng, Biên Bản Xác Định Tỷ Lệ Chất Lượng Còn Lại, Nghị Quyết Nâng Cao Chất Lượng Sinh Hoạt Chi Bộ, Nâng Cao Chất Lượng Sinh Hoạt Chi Bộ Nông Thôn, Bài Tham Luận Nâng Cao Chất Lượng Đảng Viên, Nâng Cao Chất Lượng Cho Vay Mua ô Tô Dành Cho Khách Hàng Cá Nhân, Bài Tham Luận Tại Đại Hội Chi Bộ Về Nâng Cao Chất Lượng Sinh Hoạt Chi Bộ,

  Mẫu Báo Cáo Biện Pháp Nâng Cao Chất Lượng Giảng Dạy, Mẫu Báo Cáo Biện Pháp Nâng Cao Chất Lượng Giáo Dục, Tham Luận Biện Pháp Nâng Cao Chất Lượng Giáo Dục, Giải Pháp Nâng Cao Chất Lượng Xây Dựng Lực Lượng Dqtv, Giải Pháp Để Nâng Cao Hiệu Quả Quản Lý Đảng Viên Trong Chi Bộ Nâng Cao Chất Lượng Công Tác Kiểm Tra, Đề Xuất Các Giải Pháp Nâng Cao Chất Lượng Chăm Sóc, Khám, Chữa Bệnh Cho Nhân Dân Trên Địa Bàn, Nâng, Giải Pháp Để Nâng Cao Hiệu Quả Quản Lý Đảng Viên Trong Chi Bộ Nâng Cao Chất Lượng Công Tác Kiểm Tra , Đề Xuất Các Giải Pháp Nâng Cao Chất Lượng Chăm Sóc, Khám, Chữa Bệnh Cho Nhân Dân Trên Địa Bàn, Nâng , Nâng Cao Chất Lượng Giảng Chính Trị Viên Quân Dôi, Đề Tài Giải Pháp Nâng Cao Chất Lượng Nguồn Nhân Lực, Giải Pháp Nâng Cao Chất Lượng Kết Nạp Đảng Viên, Giai Phap Nang Cao Chat Luong Sinh Hoat Chi Bo, Luận Văn Giải Pháp Nâng Cao Chất Lượng Tín Dụng, Giai Phap Nang Cao Chat Luong Cong Tac Tu Tuong O Chi Bo, Luận Văn Giải Pháp Nâng Cao Chất Lượng Nguồn Nhân Lực, Giải Pháp Nâng Cao Chất Lượng Đảng Viên Hiện Nay, Giải Pháp Nâng Chất Lượng Tham Mưu Xây Dựng Khu Vực Phòng Thủ, Thuc Trang Va Giai Phap Nang Cao Chat Luong Sinh Hoat Chi Bo, Bài Tham Luận Về Giải Pháp Nâng Cao Chất Lượng Sinh Hoạt Chi Bộ, Giải Pháp Nâng Cao Chất Lượng Học Tập Và Làm Theo Đạo Đức, Phong Cách Hồ Chí Minh, Bài Tham Luận Giải Pháp Nâng Cao Chất Lượng Sinh Hoạt Chi Bộ, Luận Văn Thạc Sĩ Giải Pháp Nâng Cao Chất Lượng Đội Ngũ Đảng Viên, Giải Pháp Nâng Cao Chất Lượng Phát Triển Đảng Viên, Tham Luận Giải Pháp Nâng Cao Chất Lượng Sinh Hoạt Chi Đoàn, Nghiên Cứu Thực Trạng Cấp Cứu, Đề Xuất Các Giải Pháp Cũng Cố Nâng Cao Chất Lượng Cấp Cứu Tại Khoa Cấ, Nghiên Cứu Thực Trạng Cấp Cứu, Đề Xuất Các Giải Pháp Cũng Cố Nâng Cao Chất Lượng Cấp Cứu Tại Khoa Cấ, Giai Pháp Nâng Cao Chất Lượng Thực Hiện Nguyên Tắc Tập Trung Dân Chủ Trong Quân Đội, Nghiên Cứu Thực Trạng Cấp Cứu, Đề Xuất Các Giải Pháp Cũng Cố Nâng Cao Chất Lượng Cấp Cứu Tại Khoa Cấ, Giải Pháp Xay Dung Chi Bộ Trong Schj Vung Manh, Nang Cao Chat Luong Sinh Hoat Chi Bo, Thuc Trạng Và Giải Pháp Nâng Cao Chất Lượng, Hiệu Quả Hoạt Động Hội Họp, Tổ Chức Sự Kiện Cấp Phòng, Quá Trình Tổng Hợp Chất Hữu Cơ Từ Chất Vô Cơ Thông Qua Sử Dụng Năng Lượng , Tiểu Luận Giải Pháp Nâng Cao Chất Lượng Phân Công Công Việc Cho Công Chức Phòng Nội Vụ, Nâng Cao Chất Lương Thanh Toán Tiền Lương Tại Đơn Vị Sự Nghiệp, Nâng Cao Chất Lượng Giáo Dục Thể Chất, Vận Dụng Tính Năng Động Chủ Quan Trong Nâng Cao Chất Lượng Giáo Dục Chínhn Trị, Bài Giảng Quản Trị Chất Lượng, Phiếu Thăm Dò Chất Lượng Giảng Dạy, Mẫu Phiếu Khảo Sát Chất Lượng Giảng Dạy, Phiếu Đánh Giá Chất Lượng Giảng Viên, Phiếu Khảo Sát Chất Lượng Giảng Dạy Của Giáo Viên, Nâng Cao Chất Lượng Tự Học, Nang Cao Chat Luong Mon Hoa, Nâng Cao Chất Lượng Hội Họp, Chất Lượng Tuyên Truyền Miệng Của Đội Ngũ Báo Cáo Viên ở Hà Giang Hi8eenj Nay, Khoa Học 4 ôn Tập Vật Chất Và Năng Lượng, Dự án Năng Lượng Từ Chất Thải Tại Tp. Hcm, Luận án Nâng Cao Chất Lượng Đào Tạo, Nang Cao Chat Luong Doi Ngu Can Bo Mat Tran, Nâng Cao Chất Lượng Tín Dụng, Bài Tham Luận Về Nâng Cao Chất Lượng Dạy Và Học,

  --- Bài cũ hơn ---

 • Báo Cáo Tóm Tắt Skkn Một Số Biện Pháp Nâng Cao Chất Lượng Giảng Dạy Toán Có Lời Văn Cho Học Sinh Lớp 1
 • Giải Pháp Marketing Online Hiệu Quả
 • Giải Pháp Marketing Hiệu Quả
 • Biện Pháp Marketing Hiệu Quả
 • 10 Cách Marketing Hiệu Quả Cho Doanh Nghiệp Với Chi Phí Thấp
 • 2 Giải Pháp Nâng Cao Chất Lượng Dạy Học Môn Tiếng Anh Vùng Khó

  --- Bài mới hơn ---

 • Giải Pháp Nâng Cao Chất Lượng Dạy Học Môn Tiếng Anh Ở Trường Thcs Đan Trường Hội
 • Một Số Biện Pháp Nhằm Nâng Cao Chất Lượng Dạy Học Theo Mô Hình Trường Học Mới Vnen
 • Một Số Giải Pháp Nâng Cao Chất Lượng Dạy Học Lớp Ghép Trong Trường Tiểu Học Vùng Dân Tộc Thiểu Số, Miền Núi
 • Tọa Đàm Thực Trạng Và Giải Pháp Nâng Cao Chất Lượng Dạy Học Lớp Ghép
 • Một Số Biện Pháp Nâng Cao Chất Lượng Dạy Học Môn Hóa Học Trung Học Phổ Thông (Chương 3 Cacbon
 • Với việc chỉ đạo các trường tích cực sinh hoạt chuyên môn theo hướng nghiên cứu bài học đã giúp cho giáo viên củng cố bổ sung thêm cách thức, phương pháp tổ chức hiệu quả tiết học, từ đó phát huy được tính tích cực, sáng tạo của học sinh, nâng cao chất lượng giờ học.

  Giáo viên có thể cụ thể hóa thành các bước sau: Giáo viên hoặc nhóm giáo viên chủ động lựa chọn 1 tiết dạy tiếng Anh trên cơ sở thực tế tài liệu hướng dẫn học và trình độ học sinh trong lớp để có điều chỉnh bổ sung phù hợp.

  Từ việc thiết kế tài liệu theo năng lực học sinh, giáo viên Tiếng Anh thực hiện dạy minh họa. Sau đó, giáo viên trong tổ, nhóm chuyên môn hoặc toàn trường dự giờ để quan sát việc học của học sinh. Đây là một công đoạn rất quan trọng trong tổ chức sinh hoạt chuyên môn.

  Quan sát thế nào cho hiệu quả phụ thuộc rất nhiều vào ý thức, thái độ và năng lực của người quan sát. Nếu người quan sát có sự quan sát tinh tế và phán đoán đúng các tình huống sư phạm trong tiết dạy thì sẽ có giúp ích rất nhiều cho người dạy cũng như những người cùng quan sát.

  Để làm được điều đó, phải xây dựng được văn hoá trong dự giờ. Tất cả cán bộ, giáo viên đều biết cách quan sát có chủ định (quan sát đến từng học sinh hoặc nhóm học sinh để xem học sinh hoặc nhóm học sinh đó học thế nào, hoạt động nào hiệu quả, chỗ nào chưa hiệu quả, nguyên nhân tại sao…) và trong quan sát hoạt động học của học sinh đảm bảo quan sát rất chi tiết, ghi chép (có thể chụp hình) nhưng tuyệt đối không can thiệp vào việc học của học sinh, không làm ảnh hưởng đến giáo viên và học sinh.

  Trao đổi sau tiết dạy: Không khí của buổi trao đổi rất quan trọng: Việc trao đổi, chia sẻ sau tiết dạy phải cùng hướng đến mục tiêu cho cả người thiết kế và người dự giờ: Nội dung điều chỉnh đã thực sự hiệu quả chưa? Vì sao? Có thể thay đổi nội dung nào, hoạt động nào? Vì sao? Học sinh có được học thực sự không, có được tương tác với tài liệu, với bạn, với thầy cô không?…

  Đây là yếu tố rất quan trọng trong sinh hoạt chuyên môn Tiếng Anh, đòi hỏi có được mối quan hệ giao tiếp tốt, biết lắng nghe tích cực, biết làm việc cùng nhau.

  Sau tiết học đó, mỗi người đều phải rút ra cho mình một bài học về điều chỉnh tài liệu hướng dẫn học và tổ chức dạy học không phải chỉ với tiết học đó, môn học đó mà là sự vận dụng linh hoạt với các tiết học khác, môn học khác.

  Thứ hai: Tăng cường đảm bảo liên thông, liên môn trong từng lớp học

  Từ việc nhân rộng các lớp điển hình cấp tiểu học, phòng GD&ĐT đã xây dựng các lớp điển hình ở cấp mầm non và THCS thông qua việc tổ chức các chuyên đề để giáo viên cùng xây dựng khung kiến thức đồng tâm và lựa chọn phương pháp dạy học phù hợp.

  Mỗi cấp học thành lập một tổ cốt cán và xây dựng các câu lạc bộ, thường xuyên tổ chức các buổi sinh hoạt để bàn các giải pháp nâng cao chất lượng.

  Chỉ đạo các trường làm tốt công tác phối hợp giữa giáo viên chủ nhiệm và giáo viên bộ môn để hiểu rõ cấu trúc nội dung chương trình môn học, lớp học, cấp học để tích hợp kiến thức nhằm phát huy năng lực học tập cho học sinh như: Giải toán bằng Tiếng Anh qua mạng; vẽ tranh và thuyết trình bằng Tiếng Anh; tích hợp qua các hoạt động trong tiết học và tích hợp qua bài học; đặc biệt là trong các giờ học ngoại khóa. Các bài tập bổ trợ nâng cao đều tích hợp môn Tiếng Anh để học sinh có cơ hội trao đổi, chia sẻ và đảm bảo sự tương tác đa chiều.

  Việc đảm bảo tính liên thông, liên môn trong từng lớp học, các lớp học đã tạo sự gắn kết chặt chẽ giữa các giáo viên bộ môn trong trường, giữa giáo viên Tiếng Anh ở các cấp học. Giáo viên và học sinh (đặc biệt là học sinh) sử dụng tiếng Anh như là công cụ để tìm kiếm thông tin, tài liệu phục vụ cho việc giảng dạy và giải quyết các môn học khác.

  Số lượng và chất lượng học sinh tham gia thi giao lưu tài năng Tiếng Anh (OTE) , cuộc thi Tiếng Anh qua mạng, giải toán bằng Tiếng Anh qua mạng các cấp tăng cao so với năm học trước.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Nâng Cao Chất Lượng Dạy Ngoại Khóa Môn Gdcd Ở Thcs
 • Hướng Dẫn Cách Giúp Học Sinh Hứng Thú Với Môn Giáo Dục Công Dân
 • Đề Tài Nâng Cao Chất Lượng Dạy Học Nội Dung Pháp Luật Trong Môn Giáo Dục Công Dân Lớp 9 Ở Trường
 • Các Giải Pháp Nâng Cao Chất Lượng Dạy Học Ở Tiểu Học Cac Giai Phap Nang Cao Chat Luong Day Hoc Doc
 • Giải Pháp Nâng Cao Chất Lượng Dạy Học Môn Lịch Sử Ở Cấp Thcs
 • Dạy Và Học Môn Tiếng Anh: Giải Pháp Nào Để Nâng Cao Chất Lượng?

  --- Bài mới hơn ---

 • Giải Pháp Nâng Cao Chất Lượng Dạy Và Học Tiếng Anh
 • Một Số Biện Pháp Nhằm Nâng Cao Chất Lượng Học Tập Phân Môn Hát Ở Lớp 6
 • Một Số Biện Pháp Nâng Cao Chất Lượng Chuyên Môn Cho Giáo Viên Mầm Non
 • Skkn Một Số Biện Pháp Chỉ Đạo Nâng Cao Chất Lượng Giáo Dục Trong Trường Mầm Non
 • Một Số Giải Pháp Nâng Cao Chất Lượng Dạy Vẽ Cho Trẻ Mầm Non
 • Các trường đang dần tăng cường cho học sinh rèn luyện kỹ năng nói tiếng Anh.

  Phó Giám đốc Sở GD&ĐT Nguyễn Kiên: “Bồi dưỡng nâng cao năng lực giảng dạy của giáo viên tiếng Anh”

  Tỉnh ta đang thực hiện Đề án Ngoại ngữ Quốc gia 2022. Bộ GD&ĐT hiện đang tiếp tục điều chỉnh đề án để phù hợp với thực tiễn. Thời gian qua, Sở GD&ĐT đã chỉ đạo các đơn vị chuyên môn tập trung bồi dưỡng nâng cao năng lực cho giáo viên (GV).

  Sắp tới, Sở sẽ tổ chức hội nghị chuyên đề đánh giá thực trạng chất lượng dạy và học môn tiếng Anh, từ đó sẽ có giải pháp phù hợp, nhằm nâng cao chất lượng dạy và học bộ môn này. Sở cũng sẽ tăng cường tổ chức các sân chơi, tạo điều kiện cho học sinh nâng cao kỹ năng học tiếng Anh như: Thi hùng biện, phát triển các câu lạc bộ, hoạt động trải nghiệm… Đồng thời, chỉ đạo các cơ sở giáo dục xây dựng kế hoạch giảng dạy môn tiếng Anh phù hợp với điều kiện ở địa phương. Theo đó, GV phải có kế hoạch giảng dạy phù hợp với từng đối tượng học sinh.

  Hiệu trưởng Trường THCS Nghĩa Thắng (Tư Nghĩa) Nguyễn Phúc Lộc: “Kỹ năng nghe, nói của GV tiếng Anh còn hạn chế…”

  Hiện nay, đội ngũ GV chưa đáp ứng với chương trình đào tạo tiếng Anh hệ 10 năm. Cơ sở vật chất phục vụ giảng dạy tiếng Anh còn thiếu. Kỹ năng giao tiếp của học sinh còn hạn chế. Nhiều em không có cơ hội để giao tiếp với người nước ngoài. Đối với các trường phổ thông, GV chỉ mới thực hiện tốt kỹ năng đọc, viết; đối với kỹ năng nghe, nói vẫn còn hạn chế. Một số GV đổi mới phương pháp giảng dạy, chưa khai thác triệt để các thiết bị phục vụ cho việc dạy học môn tiếng Anh.

  Muốn nâng cao chất lượng dạy và học môn tiếng Anh, trong thời gian tới, các trường cần tăng cường công tác quản lý, chăm lo phát triển đội ngũ GV đạt trình độ chuẩn theo quy định, đồng thời tăng cường cơ sở vật chất đáp ứng nhu cầu; có giải pháp thu hút sự quan tâm, đầu tư của các tầng lớp xã hội, nhất là phụ huynh học sinh tham gia vào việc hỗ trợ con em học tốt môn tiếng Anh.

  Giám đốc Trung tâm Anh ngữ AMA Quảng Ngãi Võ Tiến Dũng: “Đưa GV bản ngữ về giảng dạy tại các trường”

  Những năm gần đây, trên địa bàn tỉnh ngày càng có nhiều trung tâm dạy tiếng Anh nhằm đáp ứng nhu cầu của phụ huynh và học sinh. Theo quy luật, trung tâm nào không đảm bảo chất lượng sẽ tự đào thải. Vì vậy, các trung tâm phải không ngừng đổi mới, nâng cao chất lượng giảng dạy.

  Thế mạnh của các trung tâm ngoại ngữ là học sinh được tiếp xúc với GV người nước ngoài và phương pháp giảng dạy chuyên nghiệp. Bên cạnh đó, các trung tâm còn sử dụng giáo trình được các nước tiên tiến áp dụng. Nhờ vậy, các em được rèn luyện 4 kỹ năng nghe, nói, đọc, viết. Theo tôi, các trường cần có sự liên kết với các trung tâm để đưa GV bản ngữ về giảng dạy tại trường, nhằm góp phần nâng cao chất lượng dạy và học tiếng Anh.

  Cô Nguyễn Thị Hữu Vương, giáo viên tiếng Anh Trường THPT chuyên Lê Khiết: “Để học tốt tiếng Anh đòi hỏi phải có một quá trình rèn luyện”

  Trình độ ngoại ngữ của học sinh trên toàn tỉnh không đồng đều. Để nâng cao chất lượng dạy và học môn tiếng anh ở các trường đòi hỏi sự nỗ lực rất lớn của GV. Nhiều trường bước đầu đưa GV bản ngữ về giảng dạy nhằm tăng kỹ năng nghe, nói cho học sinh. Về cấu trúc ngữ pháp, thì GV bản ngữ còn những hạn chế nhất định.

  Trong khi đó, ngữ pháp lại là thế mạnh của GV người Việt, nhưng một số thầy, cô giáo phát âm chưa chuẩn. Vì vậy, trước khi lên lớp, GV cần tra lại từ điển để phát âm chuẩn hơn, đáp ứng nhu cầu dạy và học. Bên cạnh đó, học sinh cần được học một cách căn bản từ nhỏ. Học ngoại ngữ là một quá trình, không thể lên THPT các em mới có thể học tốt, nếu cấp dưới không được đào tạo, rèn luyện. Dù GV có giỏi đến đâu, nhưng học sinh không đam mê ngoại ngữ, thì không thể nâng cao chất lượng.

  Em Võ Thị Diên Quỳnh, lớp 9A Trường THCS Huỳnh Thúc Kháng (Nghĩa Hành): “Học sinh cần thường xuyên giao tiếp bằng tiếng Anh”

  Để học tốt môn tiếng Anh, ngoài việc học ở trường, em thường xuyên nghe những bản tin bằng tiếng Anh trên truyền hình, đọc sách và xem phim có phụ đề bằng tiếng Anh để luyện khả năng nghe, nói, đọc. Sở dĩ các bạn còn hạn chế về kỹ năng giao tiếp vì không có điều kiện để tiếp cận với người nước ngoài; thời gian học tiếng Anh trong trường quá ít, chỉ 2 tiết/tuần.

  Mỗi học sinh cần được giao tiếp bằng tiếng Anh thường xuyên với thầy, cô giáo để chỉnh sửa cách phát âm, tăng cường vốn từ vựng. Bên cạnh đó, các bạn phải có ý thức tự học, tự rèn luyện để nắm vững vốn ngữ pháp của mình.

  Học sinh học tiếng anh tại Trung tâm Anh ngữ AMA Quảng Ngãi.

  Nhiệm vụ trọng tâm của năm học 2022 – 2022

  Nâng cao chất lượng dạy học ngoại ngữ, nhất là môn tiếng Anh là 1 trong 9 nhiệm vụ trọng tâm được Bộ GD&ĐT chỉ đạo thực hiện trong năm học 2022 – 2022. Theo đó, các cơ sở giáo dục cần đổi mới phương pháp dạy và học ngoại ngữ. Đối với miền núi, việc học tiếng Anh càng thêm khó khăn hơn. Bên cạnh đó, GV dạy tiếng Anh ở miền núi ít có cơ hội để tiếp cận, học hỏi lẫn nhau dẫn đến chất lượng giảng dạy chưa đảm bảo. Đây là “bài toán” khó đối với ngành giáo dục.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Chuyên Đề Nâng Cao Chất Lượng Giảng Dạy Môn Tiếng Anh
 • Các Biện Pháp Nâng Cao Chất Lượng Bộ Môn Toán
 • Một Số Biện Pháp Nâng Cao Hiệu Quả Sử Dụng Internet…
 • Biện Pháp Thi Công Sơn Nền Epoxy ⋆ Nam Phát Construction
 • Biện Pháp Thi Công Sơn Nền Epoxy Đạt Chuẩn
 • Skkn Nâng Cao Chất Lượng Dạy Học Tiếng Anh Ở Trường Tiểu Học

  --- Bài mới hơn ---

 • Sáng Kiến Kinh Nghiệm: Nâng Cao Chất Lượng Môn Tiếng Anh Cho Học Sinh Tiểu Học Thông Qua Việc Dạy Từ Vựng
 • Skkn Thực Trạng Và Giải Pháp Nâng Cao Chất Lượng Dạy Học Tiếng Anh Tiểu Học Huyện Bình Giang
 • Giải Pháp Nâng Cao Chất Lượng Dạy Học Tiếng Anh 6
 • Một Số Biện Pháp Nâng Cao Chất Lượng Dạy Và Học Ở Trường Tiểu Học
 • Một Số Giải Pháp Nâng Cao Chất Lượng Dạy Và Học Ở Trường Tiểu Học
 • MỘT SỐ BIỆN PHÁP CHỈ ĐẠO

  NÂNG CAO CHẤT LƯỢNG DẠY HỌC TIẾNG ANH

  TRONG NHÀ TRƯỜNG TIỂU HỌC

  1. PHẦN MỞ ĐẦU:

  1.1. Lý do:

  Lịch sử và phát triển của nhân loại đã chứng minh rằng mục tiêu của giáo dục

  đào tạo bao giờ cũng gắn liển với mục tiêu phát triển của xã hội. Mỗi thời kỳ lịch sử

  đều có một mục tiêu giáo dục khác nhau, phù hợp với sự phát triển của xã hội giai đoạn

  đó.

  Trong giai đoạn hiện nay, sự giao lưu và hợp tác giữa các Quốc gia trong quá

  trình phát triển khoa học kỹ thuật, áp dụng công nghệ hiện đại đã làm cho các quốc gia

  xích lại gần nhau, xu thế toàn cầu hóa diễn ra mạnh mẽ. Đảng ta chủ trương đổi mới

  căn bản, toàn diện về giáo dục và đào tạo, nhằm thực hiện mục tiêu công nghiệp hóa,

  hiện đại hóa đất nước và hội nhập quốc tế.

  Mục tiêu chiến lược của ngoại ngữ gắn chặt với những mục tiêu lớn của giáo dục

  và đào tạo, được xác định trên 3 bình diện: nâng cao dân trí, đào tạo nhân lực, bồi

  dưỡng nhân tài. Ngoại ngữ nói chung và tiếng Anh nói riêng có vai trò và vị trí quan

  trọng trong sự nghiệp giáo dục đào tạo và trong sự phát triển của đất nước. Trong đề án

  dạy và học ngoại ngữ đến năm 2022, mục tiêu đặt ra: “Đến năm 2022 là đa số thanh

  niên tốt nghiệp Trung cấp, Cao đẳng, Đại học đều sử dụng ngoại ngữ một cách độc

  lập, tự tin khi giao tiếp, học tập và làm việc trong môi trường hội nhập, đa ngôn ngữ,

  đa văn hoá; biến ngoại ngữ thành thế mạnh khi tham gia thị trường lao động trong và

  ngoài nước”.

  Ngày nay, chúng ta đã thấy rõ rằng ngoại ngữ là yếu tố đặc biệt góp phần phát

  triển khả năng của mọi dân tộc. Cùng với sự phát triển vũ bão của cuộc “Cách mạng

  khoa học-công nghệ”, chiến lược phát triển ngoại ngữ đã trở thành bộ phận tất yếu của

  chiến lược con người cho tương lai ở mọi quốc gia. Ngoại ngữ tạo điều kiện để cho các

  dân tộc trên thế giới ngày càng hiểu và xích lại gần nhau hơn.

  Chúng ta đang sống và làm việc trong một thế giới phong phú, đa dạng về ngôn

  ngữ, điều này đòi hỏi mỗi người phải học hỏi và khám phá. Học ngôn ngữ là hình thành

  một công cụ giao tiếp mới để trao đổi những tri thức khoa học, kiến thức tiên tiến, tìm

  hiểu các nền nếp văn hóa, qua đó góp phần tạo dựng sự hiểu biết lẫn nhau, hình thành ý

  -1-

  thức công dân toàn cầu, góp phần vào việc phát triển phẩm chất và năng lực cá nhân.

  Thông qua việc học ngôn ngữ và tìm hiểu về nền kinh tế khác nhau, chúng ta có thể

  hiểu rõ hơn về ngôn ngữ và nền văn hóa của dân tộc mình.

  Việt Nam đang đứng trước những khó khăn, thách thức lớn, phải tìm ra con đường

  sáng tạo để có thể hội nhập vào khu vực và thế giới, nhằm thực hiện thành công sự

  nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa, xây dựng. phát triển đất nước trong thời đại bùng

  nổ công nghệ thông tin. Với bối cảnh đó, ngoại ngữ đã có một vai trò, vị trí mới về

  chất:

  – Thực sự trở thành công cụ giao tiếp cần thiết, phương tiện thông tin nhạy bén

  và phong phú.

  – Được nâng lên như vai trò của một năng lực phẩm chất cần thiết về nhân cách

  của con người Việt Nam hiện đại.

  Việc dạy học môn Tiếng Anh ở trường Tiểu học đang được quan tâm đúng mức,

  song còn nhiều điều phải bàn về nhận thức, về CSVC, đội ngũ nhà giáo, phương pháp

  dạy học bộ môn, …

  Chính bởi lẽ đó, Tiếng Anh luôn được coi là một môn học quan trọng, là chìa

  khóa giúp cho mỗi chúng ta mở rộng cánh cửa tương lai.

  Xuất phát từ những vấn đề trên cùng với kinh nghiệm trong quản lý tôi xin mạnh

  dạn lựa chọn nghiên cứu đề tài: “Một số biện pháp chỉ đạo nhằm nâng cao chất lượng

  dạy học môn Tiếng Anh trong trường Tiểu học ” dưới góc độ là một người quản lý

  trong trường học.

  1.2. Điểm mới của đề tài:

  Đây là một đề tài hoàn toàn mới chưa có tác giả nào nghiên cứu. Đề tài không

  trùng với tên và biện pháp của đề tài nào trước đó, kể từ khi tôi nghiên cứu đề tài cho

  đến thời điểm này.

  Phạm vi áp dụng của đề tài: Áp dụng đối với công tác chỉ đạo dạy học môn Anh

  văn trong nhà trường Tiểu học, nhằm nâng cao chất lượng dạy học môn Anh văn.

  -2-

  đầu tư vào các tiết dạy, quan tâm tìm tòi những phương pháp giảng dạy phù hợp với

  từng đối tượng học sinh nên chất lượng, hiệu quả dạy học của bộ môn này chưa thật sự

  như mong muốn. Qua thanh, kiểm tra, tìm hiểu cho thấy có rất nhiều tiết học học sinh

  còn thụ động, giờ học ít sinh động mặc dù giáo viên có quan tâm đến việc tổ chức các

  hoạt động học tập để phát huy sự hoạt động tích cực, sáng tạo của học sinh. Nhiều hoạt

  động dạy học tích cực chỉ mới được sử dụng có tính hình thức, chưa được đầu tư,

  chuẩn bị đúng mức và triển khai đúng qui trình nên chưa đạt hiệu quả cao. Các đối

  tượng học sinh yếu kém chưa được quan tâm đúng mức để tạo điều kiện cho các em

  vươn lên. Một bộ phận giáo viên phát âm Tiếng Anh còn chưa chuẩn xác, sai sót kiến

  thức cơ bản. Đây là một vấn đề đòi hỏi sự tự bồi dưỡng không ngừng của bản thân mỗi

  thầy cô giáo vì không thể có một khóa bồi dưỡng chuyên đề ngắn hạn nào có thể giúp

  giáo viên giải quyết nhược điểm này.

  Thực tế cho thấy rằng đội ngũ giáo viên tiếng Anh ở bậc Tiểu học hiện nay còn

  hạn chế về năng lực chuyên môn, phương pháp dạy học, và mức độ gắn bó với nghề

  nghiệp, có sự chênh lệch đáng kể về trình độ chuyên môn. Do được tuyển dụng từ

  nhiều nguồn khác nhau để đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng số trường và lớp có học

  sinh chọn học môn Tiếng Anh cho nên “một bộ phận giáo viên còn yếu về trình độ

  ngoại ngữ”, nhiều giáo viên còn hạn chế về phát âm, nhất là các âm cuối. Do đó giáo

  viên khó có thể làm một hình mẫu chuẩn cho các em bắt chước. Năng lực Tiếng Anh

  kém còn thể hiện ở chỗ đa số giáo viên không diễn đạt được một cách trôi chảy thứ

  tiếng mình đang dạy. Hơn thế, họ thường có khuynh hướng dùng tiếng Việt trong giờ

  dạy Tiếng Anh.

  Ngoài ra, việc giáo viên luôn bám sát từng câu chữ trong sách giáo khoa chứ

  không thoát ly khỏi sách để dẫn dắt học sinh đi theo mạch hứng thú nhằm tạo sự hấp

  dẫn và kích thích tính tích cực, sáng tạo của học sinh cũng phản ánh sự hạn chế về năng

  lực ngôn ngữ của họ. Sự yếu kém về năng lực chuyên môn còn thể hiện ở chỗ giáo viên

  thiếu các biện pháp hỗ trợ cho học sinh nghe hiểu Tiếng Anh và không điều chỉnh được

  ngôn ngữ cho phù hợp với trình độ của học sinh.

  * Về phía học sinh và phụ huynh:

  Bên cạnh những học sinh có hứng thú học ngoại ngữ vẫn còn không ít học sinh

  cảm thấy không thích học hoặc cảm thấy khó khăn trong việc học bộ môn này. Tiếng

  Anh là môn học bắt buộc cho học sinh các cấp và là môn thi bắt buộc cho học sinh các

  cấp trên cấp Tiểu học. Mặc dù là môn học quan trọng, nhưng rất nhiều học sinh vẫn có

  ý thức học đối phó hoặc chủ quan dẫn đến mất kiến thức cơ bản, học kém và do đó

  -4-

  không đạt kết quả cao trong học tập. Đa phần học sinh không tiếp cận với sách tham

  khảo, các phần mềm học tiếng Anh hay Internet để học online, một số do không có điều

  kiện, một số do gia đình hoặc bản thân các em không tìm tòi, đầu tư. Chương trình học

  thì nặng và khô khan nên phần nào gây sự nhàm chán cho học sinh. Sự quan tâm của

  gia đình còn rất hạn chế. Do đó, chất lượng học đại trà chưa cao.

  Một bộ phận học sinh không nghiêm túc trong giờ học (nói chuyện, không chú ý

  nghe thầy cô giảng bài); bị tác động bởi ngoài xã hội như: trò chơi điện tử, chát …Học

  sinh chưa chăm học, chưa có ý thức tự giác trong học tập: như học bài và việc luyện

  thực hành ở nhà, …

  Một số phụ huynh và học sinh chưa thấy được tầm quan trọng của việc học bộ

  môn tiếng Anh nên chưa có đầu tư đúng mức; ít quan tâm đến vấn đề học tập của con

  em.

  * Về chương trình:

  Hiện nay dạy học môn Tiếng Anh chưa có chương trình thống nhất cho học sinh

  trong vùng miền, trong cả nước đối với mỗi khối lớp ở cấp Tiểu học, VD: chương trình

  dạy học sách Let’s go; Let’s learn, …; sự tồn tại nhiều chương trình dạy học dẫn đến

  việc lựa chọn chương trình dạy học thiếu thống nhất, còn phụ thuộc vào tài liệu dạy học

  cho học sinh và giáo viên trên thị trường.

  2.1.2. Thực trạng chỉ đạo việc dạy học môn Tiếng Anh trong trường Tiểu

  học tôi đang công tác:

  a. Đặc điểm của nhà trường:

  Trường Tiểu học tôi đang công tác thuộc vùng thuận lợi trên địa bàn huyện, được

  UBND Tỉnh công nhận trường đạt chuẩn Quốc gia mức độ 1 năm 2006. Năm học 2012

  – 2013 nhà trường có 366 học sinh chia làm 10 lớp học. Nhà trường đã tổ chức dạy học

  Tiếng Anh cho học sinh khối 3,4,5 từ năm 2006, dạy cho cả học sinh khối 2 từ năm

  học 2011 – 2012, năm học 2012 – 2013 tổ chức dạy tiếng Anh cho cả học sinh khối 1.

  Có 2 giáo viên dạy cho học sinh 5 khối lớp.

  * Trình độ: – Quản lý : Đại học: 1 đ/c – 50%

  Cao đẳng: 1 đ/c – 50%

  Chứng chỉ Anh văn: B

  – Giáo viên dạy Tiếng Anh: Đại học: 2/2 đ/c – 100%. Trong đó có 1

  giáo viên đại học chuyên ngành sư phạm Tiếng Anh với trình độ năng lực Tiếng Anh

  cấp độ B2 theo khung tham chiếu chung Châu Âu về ngôn ngữ.

  -5-

  Năm học 2012 – 2013, trường Tiểu học tôi đang công tác là một trong 14 trường

  Tiểu học đầu tiên thuộc huyện nhà, tỉnh Quảng Bình thực hiện triển khai chương trình

  dạy học Tiếng Anh khối lớp 3 theo Đề án dạy học ngoại ngữ giai đoạn 2011- 2022.

  Trên thực tế, việc dạy học môn Tiếng Anh không phải quá mới mẽ đối với các

  trường Tiểu học hiện nay. Đối với khối lớp 3,4,5 học sinh đã được các nhà trường lựa

  chọn là môn học tự chọn trong nhiều năm qua. Nhưng điểm mới trong năm học 2012 2013 này là 14 trường được chọn triển khai dạy học Tiếng Anh khối lớp 3 theo Đề án

  dạy học ngoại ngữ giai đoạn 2011- 2022.

  b. Thuận lợi:

  Trường tiểu học tôi đang công tác có 366 (100%) học sinh từ khối lớp 1 đến khối

  lớp 5 tham gia học Tiếng Anh. Học sinh rất hứng thú trong việc việc học Tiếng Anh,

  phụ huynh rất quan tâm đến việc học tập môn ngoại ngữ này. Nhà trường quan tâm,

  đầu tư các điều kiện đảm bảo dạy học chương trình Tiếng Anh trong nhà trường.

  Giáo viên trực tiếp giảng dạy có trình độ Đại học Tiếng Anh, chuyên ngành sư

  phạm, có đủ năng lực để dạy học chương trình này. Trong đó có 01 giáo viên có trình

  độ B2 theo tiêu chẩn trình độ Châu Âu; 01 giáo viên đã là hướng dẫn viên du lịch, có

  năng lực tốt trong dạy tiếng Anh cho học sinh đặc biệt kỹ năng nghe và cách phát âm.

  c. Khó khăn:

  – Học sinh khối lớp 3 chuyển đổi từ chương trình Léts go sang học sách thí điểm nên

  gặp nhiều bỡ ngỡ: Nhiều từ mới học sinh đã được học ở lớp 2 sách Léts go nay được

  học lại nên có tâm lý chủ quan, không chú ý học lại từ mới. Một số từ vựng các em

  được học ở sách Léts go nay học lại ở sách mới, cũng là từ vựng đó nhưng cách đọc và

  cách viết khác nên các em không nhớ mà chỉ đọc và viết theo cách trước. VD: từ “cục

  tẩy” sách Léts go dùng từ “an eraser” sách thí điểm dùng từ “A Rubber”.

  – Chương trình mới ở khối lớp 3 chú trọng đến kỹ năng nghe, song kỹ năng này

  học sinh mới được tiếp xúc năm học đầu tiên nên còn yếu kỹ năng này.

  – Băng đĩa phục vụ việc dạy học chương trình Tiếng Anh, tranh ảnh để dạy từ

  mới theo các chủ điểm chưa nhiều.

  – Trường chưa có phòng chức năng dạy học tiếng Anh riêng, các trang thiết bị

  phục vụ dạy học chưa đủ cho dạy kỹ năng nghe, tổ chức trò chơi.

  – Giáo viên dạy học Tiếng Anh là hợp đồng chưa ổn định, ảnh hưởng đến chất

  lượng dạy học.

  – Môi trường để luyện kỹ năng nghe, nói qua giao tiếp hằng ngày quá hạn chế

  nên học sinh dễ quên kiến thức đã học.

  -6-

  – Việc phân bố nội dung kiến thức trong một số tiết học chưa hợp lý, vì có nhiều

  tiết học nội dung kiến thức quá nhiều so với thời lượng được qui định và thời gian để

  khắc sâu ngay kiến thức ngữ pháp vừa dạy không có.

  – Thiết bị dạy học cần thiết như băng, đĩa máy casette hầu hết các trường đều có

  trang bị. Tuy nhiên còn rất nhiều trường, máy casette hư hỏng hoặc chất lượng sử dụng

  không tốt dẫn đến việc giáo viên phải đọc cho học sinh nghe hoặc chất lượng nghe

  không tốt trong giờ luyện nghe Tiếng Anh. Sách tham khảo, các loại từ điển và các

  sách công cụ khác trong thư viện chưa phong phú. Nhìn chung trang thiết bị dành cho

  việc giảng dạy tiếng Anh so với nội dung chương trình và yêu cầu của môn học còn

  nghèo và chưa được sử dụng tốt.

  – Giáo viên dạy tiếng Anh (cũng như khó khăn chung) trong nhà trường không

  được đào tạo để dạy cho học sinh bậc tiểu học. Những giáo viên này được hợp đồng từ

  nhiều nguồn khác nhau, do vậy giáo viên dạy Tiếng Anh còn thiếu kinh nghiệm và hạn

  chế về nghiệp vụ sư phạm khi dạy học sinh Tiểu học.

  2.2. Một số biện pháp chỉ đao nâng cao chất lượng dạy học môn

  Tiếng Anh trong nhà trường Tiểu học:

  2.2.1. Nâng cao nhận thức về nhiệm vụ triển khai chương trình dạy học Tiếng

  Anh cho cán bộ giáo viên, phụ huynh học sinh.

  BGH nhà trường đã tổ chức triển khai những yêu cầu về việc thực hiện chương

  trình dạy học Tiếng Anh đến toàn thể cán bộ, giáo viên, học sinh và phụ huynh học

  sinh trong nhà trường, giúp giáo viên, học sinh và phụ huynh nhận thức rõ về tầm quan

  trọng của việc triển khai dạy học chương trình này trước mắt và trong tương lai:

  Học ngôn ngữ Tiếng Anh là hình thành một công cụ giao tiếp mới để trao đổi

  những tri thức khoa học, để tìm hiểu, tiếp thu những tinh hoa văn hóa của nhân loại

  nhằm thực hiện nhiệm vụ góp phần xây dựng đất nước giàu mạnh.

  Tiếng Anh là một trong những ngôn ngữ quốc tế thông dụng nhất trên thế giới

  hiện nay. Học Tiếng Anh ở Tiểu học giúp cho học sinh hình thành và phát triển năng

  lực giao tiếp thông qua các kỹ năng nghe, nói, đọc, viết, đồng thời là một trong những

  điểm khởi đầu quan trọng góp phần vào việc hình thành và phát triển các kỹ năng học

  tập suốt đời, năng lực làm việc trong tương lai và khả năng tham gia các hoạt động văn

  hóa xã hội. Học Tiếng Anh ở Tiểu học còn tạo nền tảng cho việc tiếp tục học Tiếng

  Anh ở các cấp học tiếp theo cũng như trang bị các kỹ năng học ngoại ngữ cơ bản để

  -7-

  học các ngoại ngữ khác trong tương lai. Ngoài ra, học Tiếng Anh còn giúp cho học sinh

  hình thành năng lực diễn đạt ý tưởng cá nhân một cách tự tin, độc lập và sáng tạo.

  Hiện nay, chương trình dạy học đã được triển khai trong bậc Tiểu học. Đề án

  “Dạy và học ngoại ngữ trong hệ thống giáo dục Quốc dân giai đoạn 2008 – 2022” có

  nêu: Bắt đầu từ lớp 3 học môn ngoại ngữ bắt buộc. Năm học 2012 – 2013 Bộ giáo dục

  đã triển khai dạy thí điểm chương trình Tiếng Anh theo đề án ngoại ngữ giai đoạn 2013

  – 2022 ở số trường Tiểu học cho học sinh khối lớp 3. Môn Tiếng Anh không còn là

  môn thi tự chọn mà môn thi bắt buộc đối với học sinh. Do vậy, dạy học Tiếng Anh ở

  bậc Tiểu học được xem là nhiệm vụ trọng tâm trong việc thực hiện nhiệm vụ giáo dục.

  Đầu tư cho việc dạy và học môn Tiếng Anh ở Tiểu học là nhiệm vụ cấp thiết, cần có sự

  nhận thức đúng đắn của các nhà giáo dục và các bậc phụ huynh.

  Nhà trường cần tổ chức học tập tuyên truyền các văn bản, Nghị quyết, … của

  Đảng, Nhà nước về nhiệm vụ dạy học môn Tiếng Anh trong nhà trường. Phổ biến,

  quán triệt đầy đủ các chủ trường, giải pháp giáo dục, những đổi mới về yêu cầu, nội

  dung, chương trình của cấp trên về môn học đầy đủ, kịp thời đến CB-GV, phụ huynh

  và học sinh. Cần phân tích rõ thực trạng: Ưu điểm, tồn tại cần khắc phục trong nhà

  trường. Đồng thời, khẳng định vai trò của nhà trường trong sự phát triển của xã hội, địa

  phương cho cán bộ, giáo viên và phụ huynh học sinh nhận thấy.

  2.2.2. Kiện toàn hoạt động chuyên môn dưới sự chỉ đạo của Ban giám hiệu

  nhà trường.

  Phân công, sắp xếp hợp lý trình độ, năng lực giáo viên dạy chương trình Tiếng

  Anh các khối lớp trong nhà trường: Mục tiêu, yêu cầu các khối lớp từ 1 đến 5 cơ bản có

  điểm chung, nhưng đặc điểm chương trình và đặc điểm nhận thức, đặc điểm tâm sinh lý

  học sinh ở các khối lớp lại khác nhau. Chương trình dạy học theo đề án ngoại ngữ giai

  đoạn 2013 – 2022 của khối lớp 3 cần giáo viên có trình độ B2 theo tiêu chuẩn Châu Âu,

  các khối lớp khác cần giáo viên có trình độ Đại học chuyên ngành sư phạm Anh văn, có

  năng lực đủ để dạy học chương trình tiếng Anh để thực hiện nhiệm vụ đạt hiệu quả.

  Trong phân công phần hành cần tuân thủ định mức lao động của nhà nước, đảm

  nhiệm phần hành đủ số tiết dạy học không quá quy định 23 tiết/ tuần. Qui định rõ

  quyền hạn, nghĩa vụ cho giáo viên trong hợp đồng lao động. Bên cạnh đó việc phân

  công nhiệm vụ cũng cần sự đảm bảo tính thừa kế, tính hợp lý: Giáo viên dạy học khối

  1, 2 và khối 3; khối 4 và khối 5.

  Xây dựng nhóm bộ môn dạy Tiếng Anh trong nhà trường: Trong nhà trường

  Tiểu học do đặc điểm của chương trình dạy học nên tổ chuyên môn được xây dựng

  -8-

  theo khối lớp chứ chưa có tổ chuyên môn theo môn học. Nhưng thường cán bộ quản lý,

  tổ trưởng tổ chuyên môn không phải là chuyên môn sâu về Tiếng Anh do đó việc chỉ

  đạo chuyên môn phần nào mang tính chỉ đạo định hướng. Do vậy cần cử giáo viên có

  trình độ, năng lực tốt làm trưởng nhóm bộ môn để tham mưu đắc lực cho nhà trường

  trong chỉ đạo chuyên môn về môn học này.

  2.2.3. Xây dựng kế hoạch chỉ đạo dạy học chương trình hợp lý, hiệu quả:

  Căn cứ thực tế nhà trường, kế hoạch hoạt động của nhà trường trong giai đoạn và

  trong năm học để xây dựng chương trình triển khai thực hiện nhiệm vụ bằng những

  việc làm sau:

  Xây dựng kế hoạch chỉ đạo dạy học môn tự chọn là Tiếng Anh, trong đó dạy

  Tiếng Anh lớp 3 theo đề án ngoại ngữ giai đoạn 2012 – 2022. Kế hoạch chỉ đạo phải

  bám sát mục tiêu dạy học của chương trình dạy học Tiếng Anh từng khối lớp nói riêng

  và mục tiêu dạy học Tiếng Anh nói chung của bậc Tiểu học.

  Chỉ đạo tổ chuyên môn phối hợp nhóm chuyên môn xây dựng kế hoạch dạy học

  theo chương trình dạy học của bộ đã ban hành, dưới sự chỉ đạo thống nhất của cấp

  phòng giáo dục. Năm học 2012 – 2013 nhà trường thực hiện dạy chương trình theo sách

  giáo khoa: lớp 1 dạy Let’s go Starter; lớp 2 dạy Let’s go 1A; lớp 3 dạy sách Tiếng Anh

  lớp 3; lớp 4 dạy sách Let’s go 2; lớp 5 Let’s go 3 third edition và Let’s go 3 workbook.

  Chỉ đạo giáo viên bộ môn xây dựng kế hoạch dạy học cụ thể cho từng khối lớp

  đảm nhiệm theo kế hoạch dạy học chung của nhà trường.

  Triển khai thực hiện nghiêm túc chương trình dạy học Tiếng Anh theo chương

  trình dạy học của từng khối lớp đã xây dựng. Thực hiện đảm bảo thời lượng dạy học

  trên lớp 4 tiết/ tuần; 35 – 40 phút/ tiết.

  Xây dựng kế hoạch chỉ đạo dạy học chương trình Tiếng Anh cần song song với

  việc xây dựng kế hoạch bồi dưỡng học sinh năng khiếu, dạy học câu lạc bộ Tiếng Anh

  trong nhà trường để thực hiện tốt mục tiêu chung.

  2.2.4. Chỉ đạo phương pháp dạy học môn tiếng Anh trong nhà trường Tiểu học:

  Mục tiêu, nội dung, chương trình dạy học Tiếng Anh đã đặt ra những vấn đề

  mới trong quá trình chỉ đạo phương pháp dạy học. Nội dung chương trình, trang thiết

  bị dạy học, cơ sở vật chất, trình độ giáo viên, tài liệu tham khảo, phương pháp dạy học,

  hình thức tổ chức dạy học… đều có mối quan hệ chặt chẽ và chúng quy định lẫn nhau.

  Đó là những yếu tố không thể thiếu để thực hiện mục tiêu dạy học Tiếng anh trong nhà

  trường.

  -9-

  Chỉ đạo phương pháp dạy học môn tiếng Anh cũng không có gì khác với chỉ đạo

  các môn học khác. Đó cũng là quá trình điều khiển quá trình dạy học được vận hành

  một cách có kế hoạch, có tổ chức, được kiểm tra giám sát thường xuyên theo định

  hướng mục tiêu đã định. Nhưng ở môn học Tiếng Anh người quản lý trong quá trình

  chỉ đạo cần phải nắm chắc mục tiêu cần đạt từng kỹ năng theo từng cấp độ của A1, trên

  cơ sở đó định ra biện pháp chỉ đạo sát đúng hơn.

  Đặc thù của phương pháp dạy học chủ đạo môn Tiếng Anh là đường hướng dạy

  học ngôn ngữ giao tiếp, xem học sinh là chủ thể của quá trình dạy học và giáo viên là

  người tổ chức, hướng dẫn, điều hành hoạt động học của học sinh. Hoạt động dạy học

  được tổ chức thông qua môi trường giao tiếp đa dạng phong phú với các hoạt động

  tương tác (trò chơi, kể chuyện, vẽ tranh,…). Việc dạy học giúp học sinh ghi nhớ từ,

  cụm từ và cách đánh vần suy đoán nghĩa của từ hoặc cụm từ dựa vào ngữ cảnh giao

  tiếp, sử dụng tài liệu đơn giản như từ điển, tranh,… một cách phù hợp. Trong dạy học

  cần sử đồng bộ các tài liệu và các phương tiện kỹ thuật hỗ trợ khác nhau thông qua chủ

  đề, chủ điểm.

  Trên thực tế dạy Tiếng Anh cho bậc tiểu học còn nặng về phương pháp truyền

  thống, chú trọng đến vai trò của người thầy hơn là coi người học như trung tâm quá

  trình dạy học. Hầu hết các các hoạt động học tập thường diễn ra theo kiểu tương tác

  giữa thầy và trò hơn là giữa trò với nhau dưới hình thức luyện tập thực hành theo cặp

  hoặc nhóm nhỏ. Các loại bài tập mang tính giao tiếp ít được áp dụng với lý do lớp quá

  đông giáo viên không thể quán xuyến được. Một phần là đa số giáo viên dạy Tiếng Anh

  học sinh Tiểu học còn thiếu kinh nghiệm và nghiệp vụ sư phạm Tiểu học. Do không

  hiểu được tâm sinh lý và các đặc thù về lứa tuổi của học sinh, giáo viên Tiếng Anh tiểu

  học thường không thể phát huy một cách đầy đủ động cơ học tập và hứng thú của trẻ

  em. Thường là giáo viên coi trọng việc luyện tập nhắc đi nhắc lại, cho học sinh đọc

  đồng thanh; quá nhấn mạnh kỹ năng đọc viết ngày từ giai đoạn đầu, không gây hứng

  thú học tập cho các em mà ngược lại. Chính vì vậy, người quản lý chuyên môn cần có

  những biện pháp cụ thể trong chỉ đạo dạy học ở môn học này.

  Hiện nay, phong trào thực hiện đổi mới PPDH không còn mới mẽ đối với giáo

  viên nữa. Vấn đề trong đổi mới PPDH là người giáo viên dạy học môn Tiếng Anh phải

  làm gì? Làm như thế nào trước đối tượng học sinh cụ thể của mình, trước những khó

  khăn cần tháo gỡ để PPDH tích cực thực sự có hiệu quả, không mang tính hình thức.

  Muốn có PPDH tốt cần xác định rõ mục tiêu của PPDH tích cực là phát huy tính tích

  cực, tự giác, chủ động, sáng tạo của học sinh; bồi dưỡng tự học, tự rèn kỹ năng vận

  – 10 –

  dụng thực hành của học sinh; thực hiện tốt vai trò tổ chức, hướng dẫn học sinh thực

  hiện tốt nhiệm vụ học tập của người giáo viên trong các giờ học trên lớp.

  * Chỉ đạo dạy học môn tiếng Anh cần tập trung những vấn đề sau:

  a. Chỉ đạo đổi mới soạn bài:

  Chuẩn bị tốt bài soạn trước lúc lên lớp là vấn đề không kém phần quan trọng.

  Qua bài soạn phần nào có thể đánh giá được năng lực của giáo viên. Giáo án tốt là giáo

  án thể hiện được nội dung dạy học cho từng đối tượng học sinh của lớp học cụ thể, thể

  hiện sự chủ động, linh hoạt trong tổ chức hướng dẫn học sinh trong tiết học và đảm bảo

  yêu cầu khung giáo án quy định.

  Bài soạn phải thể hiện rõ nội dung kiển thức của tưng phần trong bài học, hoạt

  động cua thầy và trò, phân bố thời gian hợp lý cho từng nội dung bài học, có kiến thức

  cho tùng đối tượng học sinh trong lớp học cụ thể.

  b. Chỉ đạo đổi mới PPHD cần định hướng cho giáo viên những điểm cơ bản sau:

  * Dạy học trên lớp:

  – Tạo sự khởi đầu 1 tiết học vui vẻ, nghiêm túc bằng lời chào hỏi bằng tiếng Anh.

  Trong các tiết học trên lớp giáo viên cần sử dụng lệnh bằng tiếng anh để giúp các em dễ

  nhớ, nhớ lâu từ vựng, tạo môi trường và thói quen sử dụng tiếng anh trong giao tiếp.

  – Trong khi tham gia học tập chúng ta nên động viên, khuyến khích các em tham gia

  phát biểu sôi nổi, và nhất là những em học sinh trung bình, yếu có cố gắng. Điều này

  giúp các em cảm thấy tự tin và mạnh dạn hơn.

  – Nội dung kiến thức môn học này đòi hỏi trẻ phải vận dụng nhiều giác quan cũng như

  sự trải nghiệm của các em. Do vậy giáo viên cần chú ý đến các hình thức dạy học trải

  nghiệm, cách thức thực hành phong phú, đa dạng kích thích các giác quan cùng tham

  gia vào quá trình tri giác.

  – Đưa ra các dạng bài tập khác nhau để các em có cơ hội luyện tập và trao dồi kiến thức

  đã học, trong đó mỗi giáo viên cố gắng chọn những câu từ mang tính thực tế, gần gũi

  với cuộc sống hằng ngày để các em dễ hiểu lúc áp dụng cấu trúc câu. Những câu tiếp

  theo sẽ dài hơn, phức tạp hơn một chút để kích thích các em suy nghĩ.

  – Để có cơ hội cho học sinh luyện tập nhiều thì nên sử dụng sự hỗ trợ của phần mềm

  “power point”. Các em đều có cơ hội như nhau và các bài tập được xây dựng theo hình

  thức trắc nghiệm, có hiệu ứng âm thanh, hình ảnh khi các em trả lời đúng hoặc sai.

  Hình thức này sẽ giúp các em có hứng thú tham gia.

  – 11 –

  đồng nghiệp ở trường bạn; học tập cách dạy học trên các kênh truyền hình,… Nâng cao

  tinh thần tự bồi dưỡng chuyên môn nghiệp vụ của mình bằng nhiều hình thức.

  Giáo viên giảng dạy, mặc dù là trình độ Đại học chuyên ngành sư phạm Anh

  văn, song vẫn chưa đảm bảo tiêu chuẩn trình độ, năng lực Tiếng Anh tương đương cấp

  độ B2 trở lên của khung tham chiếu chung Châu Âu về ngôn ngữ. Do vậy nhà trường

  cần tạo điều kiện về thời gian cho giáo viên tham gia học lớp nâng chuẩn, các lớp bồi

  dưỡng ngắn hạn để nâng cao năng lực giảng dạy tạo dựng chất lượng đạt yêu cầu một

  cách ổn định.

  Xây dựng nền nếp dạy học có ý thức tự giác, tự quản, có tinh thần trách nhiệm

  với công việc. Hình thành thói quen cho giáo viên (hợp đồng) có thói quen làm việc có

  kỷ luật, có tổ chức, làm việc theo pháp luật và nội quy, tạo ra nề nếp kỷ cương. Chỉ đạo

  giáo viên thực hiện nghiêm túc quy chế chuyên môn, thực hiện kế hoạch theo quy trình

  đã xây dựng đảm bảo khoa học, hiệu quả.

  *Về công tác tự bồi dưỡng:

  Tăng cường công tác chỉ đạo giáo viên tự bồi dưỡng chuyên môn, nghiệp vụ

  bằng nhiều hình thức. Xuất phát từ những hạn chế của giáo viên dạy học Tiếng Anh

  trong nhà trường để có hướng chỉ đạo đúng nhằm nâng cao chất lượng học sinh. Cụ

  thể: Giáo viên phải tự rèn cách phát âm chuẩn; tự nghiên cứu tài liệu tham khảo để có

  thêm hiểu biết và kinh nghiệm trong phương pháp dạy học, trong cách tổ chức các hình

  thức dạy học, về kiến thức tiếng Anh, …; hạn chế cao nhất việc sử dụng Tiếng Việt

  trong dạy học trên lớp; dự giờ đồng nghiệp trong và ngoài nhà trường và tự rút kinh

  nghiệm nghiêm túc; tìm hiểu thêm về tâm sinh lý và đặc điểm tư duy của học sinh Tiểu

  học ở mỗi khối lớp đề có PPDH phù hợp; vận dụng linh hoạt các hình thức dạy học, các

  phương pháp dạy học đặc trưng của môn học thông qua việc tự thực hành trên lớp.

  Trình độ dạy học kỹ năng nghe của giáo viên rất quan trọng trong việc quyết

  định đến chất lượng học sinh, do vậy giáo viên cần tự bồi dưỡng tốt kỹ năng này để

  trang bị kiến thức cho mình trong thực hiện dạy học chương trình Tiếng Anh bậc Tiểu

  học.

  2.2.6. Mua sắm các thiết bị, xây dựng CSVC đảm bảo dạy học chương trình

  theo yêu cầu:

  Cơ sở vật chất, trang thiết bị dạy học là hai yếu tố quan trọng trong việc nâng cao

  chất lượng dạy học. Hoạt động dạy học chỉ diễn ra khi có đủ cơ số học sinh và cơ sở

  vật chất và trang thiết bị dạy học. Đặc thù của môn Tiếng Anh là dạy cho học sinh biết

  cách nghe, nói, đọc, viết. Để dạy cho học sinh biết cách nghe, biết cách phát âm chuẩn

  – 14 –

  không thể chỉ dựa vào phấn trắng bảng đen và lời diễn thuyết của giáo viên. Theo

  những mục tiêu, yêu cầu đặt ra của nội dung chương trình nhà trường cần phải xây

  dựng cơ sở vật chất đầy đủ, mua sắm thiết bị dạy học hiện đại đảm bảo chất lượng phục

  vụ việc dạy học môn học Tiếng Anh như:

  – Xây dựng phòng học Tiếng Anh riêng đạt chuẩn quy định.

  – Mua sắm máy cattsetes vừa dùng được cả băng, đĩa và USB, đĩa CD, máy đọc tiếng

  Anh Easy – talk, tai phôn; Mua máy chiếu Projecter, ti vi màn hình lớn phục vụ dạy học

  cho học sinh trên lớp.

  – Mua tranh ảnh, phần mềm dạy học Tiếng Anh, đĩa có hình ảnh phục vụ dạy học từ

  vựng, đĩa có hình ảnh và lời hội thoại bằng Tiếng Anh ngắn để hỗ trợ cho việc dạy học

  phần nghe – nói, …

  – Nối mạng Internet toàn bộ hệ thống máy tính trong phòng máy tính học tập của học

  sinh, hỗ trợ cho các em việc khai thác các thông tin trên mạng.

  – Chỉ đạo thư viện mua sắm đầy đủ các tài liệu tham khảo, SGK cho học sinh và giáo

  viên dạy học chương trình Tiếng Anh các khối lớp đầy đủ.

  – Phối hợp giáo viên chủ nhiệm, phụ huynh học sinh mua sắm đầy đủ SGK, vở bài tập,

  vở ghi cho học sinh học tập.

  Cơ sở vật chất, trang thiết bị dạy học hiện đại, đa dạng, phong phú sẽ thu hút

  học sinh tham gia hoạt động học tập, gây hứng thú cho các em trong quá trình học.

  2.2.7. Tổ chức câu lạc bộ năng khiếu Tiếng Anh trong nhà trường.

  Nâng cao chất lượng dạy học môn Tiếng Anh không chỉ dừng lại ở dạy học trong

  chương trình chính khóa 4 tiết/tuần. Nhà trường cần tổ chức câu lạc bộ dạy học Tiếng

  Anh cho học sinh các khối lớp tự đăng ký tham gia. Việc thành lập câu lạc bộ được

  công khai. Ban chỉ đạo xây dựng chương trình, kế hoạch và tổ chức hoạt động nghiêm

  túc, hiệu quả. Tham gia câu lạc bộ là tự nguyện nhưng khi đã tham gia phải thực hiện

  nghiêm túc mọi quy định, nội quy của câu lạc bộ đề ra.

  Tổ chức câu lạc bộ năng khiếu Tiếng Anh phải có mục đích rõ ràng: thứ nhất là

  nhằm nâng cao chất lượng học sinh môn Tiếng Anh góp phần đào tạo nhân lực; thứ hai

  là bồi dưỡng học sinh năng khiếu tham gia các hội thi các cấp góp phần đào tạo nhân

  tài cho đất nước. Do vậy, nội dung dạy câu lạc bộ phải là kiến thức nâng cao, kết hợp

  dạy lý thuyết và thực hành trong từng nội dung, 100% thành viên trong câu lạc bộ phải

  thực hành giải Tiếng Anh qua mạng Internets.

  Dạy học câu lạc bộ phải được thực hiện theo kế hoạch chỉ đạo có quy trình cụ

  thể. Việc theo dõi phải thường xuyên, kiểm tra đánh giá dưới nhiều hình thức khác

  – 15 –

  nhau như thường xuyên, định kỳ, … để nắm chất lượng, hiệu quả dạy học. Sau khi

  kiểm tra cần đánh giá cụ thể về chất lượng, phân tích kỹ những điểm mạnh, điểm yếu

  của từng kỹ năng, chỉ ra nguyên nhân tồn tại để có hướng khắc phục, điều chỉnh trong

  chỉ đạo. Kết thúc năm học câu lạc bộ tổ chức hội thi để các thành viên tự đánh giá năng

  lực học tập của mình, đồng thời Ban chỉ đạo tổ chức đánh giá rút kinh nghiệm hoạt

  động của mình.

  2.2.8. Kết hợp chặt chẽ giữa gia đình – nhà trường – xã hội tạo cho học sinh

  có điều kiện và môi trường học Tiếng Anh tốt.

  Việc dạy học Tiếng Anh đạt chất lượng theo yêu cầu của xã hiện nay là một vấn

  đề còn có nhiều khó khăn do nhiều lý do, chính vì vậy rất cần đến sự phối hợp chặt chẽ

  giữa nhà trường – gia đình – xã hội.

  Nhà trường cần giáo dục cho học sinh mục đích, động cơ học Tiếng Anh một

  cách đúng đắn, để các em có ý thức, thái độ đúng trong quá trình học tập. Mua sắm đầy

  đủ trang thiết bị, cơ sở vật chất đầy đủ, hiện đại để đáp ứng nhu cầu học tập của học

  sinh cũng như yêu cầu của đặc thù môn học. Trang bị cho các em cách tự học, tự tạo ra

  môi trường học tập tự nhiên. Xây dựng môi trường học tập Tiếng Anh ngay trong lớp

  học, trường học, ở nhà. Ví dụ: các em có thể học từ vựng bằng cách ghi từ ra các mẩu

  giấy và dán ở những nơi mà các em hay nhìn thấy nhiều nhất. Khi đã học thuộc các từ

  này rồi các em có thể thay bằng các từ mới khác. Động viên các em dùng những từ

  chào hỏi, những câu hội thoại ngắn, đơn giản hằng ngày để ghi nhớ kiến thức đã học.

  Thường xuyên trao đổi với phụ huynh những vấn đề khó khăn cần hợp tác của

  gia đình trong dạy học môn học này để được chia sẽ, hiến kế của các bậc phụ huynh.

  Phối hợp với phụ huynh mua sắm đầy đủ sách, vở, đồ dùng học tập, các tài liệu tham

  khảo cần thiết của học sinh. Đối với những học sinh có năng khiếu cần động viên gia

  đình mua sắm máy vi tính tạo điều kiện cho các em tự tham khảo kiến thức, luyện thực

  hành qua mạng Internrts trong thời gian ở nhà để trau dồi thêm kiến thức. Trang bị các

  phương tiện nghe, nhìn phục vụ việc tự học tiếng Anh cho các em.

  Ban giám hiệu nhà trường cần tham mưu với các tổ chức xã hội, chính quyền địa

  phương, … hỗ trợ kinh phí để tăng trưởng cơ sở vật chất, xây dựng các điều kiện cho

  việc dạy học môn Tiếng Anh đạt hiệu quả cao.

  Giáo viên thường xuyên trao đổi với phụ huynh kết quả học tập của học sinh để

  phụ huynh nắm và cùng nhà trường phối hợp trong việc nâng cao chất lượng học tập

  của các em.

  2.3. Những kết quả bước đầu:

  – 16 –

  Qua 3 năm nghiên cứu, áp dụng các biện pháp chỉ đạo trên kết quả cho thấy

  thông qua các chỉ số sau:

  Năm học

  Giáo viên

  SL

  T. độ

  Chất lượng

  HS đại trà

  TB trở K-G

  CLHS qua các hội thi

  Cấp huyện

  Cấp tỉnh

  Cấp Quốc

  gia

  1 giải nhì

  lên

  2010 – 2011

  2011 – 2012

  2012 – 2013

  2

  Đại học

  Đại học

  Đại học

  98,0

  97,6

  99,4

  66,2

  72,9

  74,6

  – Cá nhân: 2 giải ba

  – Đồng đội: giải

  khuyến khích

  – Cá nhân: 1 giải nhì,

  1 giải ba

  – Đồng đội giải ba

  – Cá nhân: 2 giải nhất

  – Đ.đội: Xếp thứ nhất,

  giải nhất.

  2 giải ba

  Số liệu chất lượng 3 năm cho thấy chất lượng đại trà ổn định; chất lượng học

  sinh khá – giỏi, hội thi HSNK năm 2011 – 2012 có chuyển biến tích cực hơn. Tuy vậy

  vẫn còn học sinh yếu lõi.

  Năm học 2012 – 2013 về chất lượng đại trà cũng như chất lượng hội thi có

  chuyển biến rõ rệt, thể hiện ở chất lượng học sinh đạt giải cấp huyện và cấp Tỉnh. Mặc

  dù giải cấp Quốc gia vẫn còn khiêm tốn, nhưng các chỉ số trên đã cho thấy hiệu quả của

  việc áp dụng một số biện pháp đã nghiên cứu trong đề tài.

  3. PHẦN KẾT LUẬN:

  3.1. Ý nghĩa của đề tài:

  Từ nghiên cứu lý luận và thực tiễn áp dụng, đề xuất và thể nghiệm, đề tài có ý

  nghĩa, tác dụng thiết thực trong việc chỉ đạo và nâng cao chất lượng dạy và học môn

  Tiếng Anh trong trường Tiểu học.

  Ý nghĩa của đề tài còn thể hiện ở các giải pháp và bài học sư phạm như sau:

  1. Nâng cao nhận thức về tầm quan trọng của môn Tiếng Anh trong trường Tiểu

  học cho cán bộ giáo viên, học sinh và phụ huynh trước yêu cầu của xã hội hiện nay.

  2. Kiện toàn hoạt động chuyên môn dưới sự chỉ đạo của ban giám hiệu nhà

  trường bao gồm tổ chuyên môn và thành lập nhóm bộ môn. Coi trọng việc phân công

  giảng dạy phù hợp năng lực, trình độ, hoàn cảnh của giáo viên.

  3. Xây dựng kế hoạch chỉ đạo dạy học chương trình hợp lý, hiệu quả, bám sát

  mục tiêu cần đạt của môn học trong từng khối lớp trong cấp học.

  – 17 –

  4. Chỉ đạo phương pháp dạy học môn tiếng Anh trong nhà trường Tiểu học cần

  tập trung vào các vấn đề: đổi mới soạn bài; đổi mới PPHD theo định hướng đặc thù của

  môn học nhằm thực hiện tốt mục tiêu cần đạt về 4 kỹ năng: nghe, nói, đọc, viết; đổi

  mới phương pháp tự học của học sinh; đổi mới kiểm tra đánh giá.

  5. Tăng cường công tác bồi dưỡng, tự bồi dưỡng về chuyên môn nghiệp vụ cho

  giáo viên, CBQL trong nhà trường, đi sâu vào tìm hiểu mục tiêu, nội dung, chương

  trình môn học, phương pháp và hình thức dạy học phù hợp đặc trưng bộ môn, phương

  pháp hỗ trợ trong dạy học môn Tiếng Anh.

  6. Xây dựng CSVC đảm bảo cho việc dạy học môn Tiếng Anh theo yêu cầu của

  chương trình. Mua sắm các thiết bị dạy học hiện đại, tài liệu tham khảo, sách giáo khoa

  cho học sinh và giáo viên đầy đủ.

  7. Tổ chức dạy câu lạc bộ năng khiếu Tiếng Anh trong nhà trường cho học sinh

  các khối lớp có nhu cầu. Chú trọng hiệu quả chất lượng dạy học của câu lạc bộ.

  8. Kết hợp chặt chẽ giữa gia đình – nhà trường – xã hội tạo cho học sinh có điều

  kiện và môi trường học Tiếng Anh tốt.

  Nội dung các biện pháp của đề tài này được áp dụng trong việc chỉ đạo nâng cao

  chất lượng dạy học môn Tiếng Anh trong phạm vi nhà trường Tiểu học

  Tiếng Anh là một trong những ngôn ngữ quốc tế thông dụng nhất trên thế giới

  hiện nay. Dạy học Tiếng Anh ở Tiểu học là nhiệm vụ thực hiện mục tiêu giáo dục toàn

  diện. Là một trong những điểm khởi đầu quan trọng góp phần vào việc hình thành và

  phát triển các kỹ năng học tập suốt đời, năng lực làm việc trong tương lai và khả năng

  tham gia các hoạt động văn hóa xã hội. Học Tiếng Anh ở Tiểu học còn tạo nền tảng cho

  việc tiếp tục học Tiếng Anh ở các cấp học tiếp theo cũng như trang bị các kỹ năng học

  ngoại ngữ cơ bản để học các ngoại ngữ khác trong tương lai. Thực hiện nâng cao chất

  lượng dạy học môn Anh văn là một nhiệm vụ quan trọng trong thực hiện chiến lược

  giáo dục hiện nay.

  3.2. Kiến nghị, đề xuất:

  * Đối với cấp Nhà nước: Hiện nay việc dạy tiếng Anh ở bậc Tiểu học đã được

  triển khai rộng khắp đã được ở nước ta. Mặc dù đã có những kết quả khả quan trong

  việc phát triển tiếng Anh thành một môn học chính thức ở bậc tiểu học, song vẫn cho

  thấy đội ngũ giáo viên tiếng Anh bậc tiểu học còn nhiều hạn chế về quy mô và chất

  lượng; chất lượng dạy học môn tiếng Anh chưa có sự ổn định, vững chắc. Để giải quyết

  vấn đề này, đề nghị Đảng, Nhà nước cần phải có chính sách, chiến lược, phương pháp

  – 18 –

  – 19 –

  – 20 –

  --- Bài cũ hơn ---

 • 7 Biện Pháp Giúp Nâng Cao Chất Lượng Dạy
 • Một Số Biện Pháp Nâng Cao Chất Lượng Môn Giáo Dục Thể Chất Cho Trẻ Mầm Non
 • Sáng Kiến Kinh Nghiệm Biện Pháp Nâng Cao Hiệu Quả Dạy Học Môn Thể Dục Ở Lớp 5
 • Giải Pháp Nâng Cao Chất Lượng Giảng Dạy Môn Tin Học
 • Nâng Cao Chất Lượng Giờ Dạy Môn Tin Học Tiểu Học
 • Giải Pháp Nâng Cao Chất Lượng Môn Tiếng Anh.

  --- Bài mới hơn ---

 • Sáng Kiến Giúp Nâng Cao Chất Lượng Dạy Và Học
 • Một Số Biện Pháp Nâng Cao Chất Lượng Môn Sinh Lớp 8
 • Đề Tài Những Giải Pháp Nâng Cao Chất Lượng Dạy – Học Môn Toán Lớp 3 Theo Các Dạng Cơ Bản Nhằm Giúp Học Sinh Tích Cực Hóa Hoạt Động Học Tập
 • Skkn Một Số Biện Pháp Nâng Cao Chất Lượng Dạy Và Học Tập Làm Văn Lớp 3
 • Sáng Kiến Kinh Nghiệm Một Số Biện Pháp Nâng Cao Chất Lượng Dạy Học Môn Đạo Đức Lớp 5 Trường Tiểu Học Trần Quốc Toản
 • Thứ năm – 24/01/2019 20:20

  •  
  •  
  •  

  I. THỰC TRẠNG CỦA BỘ MÔN TIẾNG ANH.

  1. Các mặt tích cực.

   -Từ khi triển khai dạy học bộ môn này cho đến nay trường thu được nhiều kết quả và tiến bộ rõ rệt:

  – Về phía giáo viên: Chất lượng dạy và học Tiếng Anh đã có sự tiến bộ. Chất lượng và số lượng đội ngũ giáo viên giảng dạy bộ môn này cơ bản đáp ứng được yêu cầu nội dung chương trình giảng dạy. Đội ngũ giáo viên trẻ, yêu nghề, nhiệt tình trong công tác, luôn cố gắng đổi mới phương pháp giảng dạy để phù hợp hơn với các đối tượng học sinh.

  – Về cơ sở vật chất: đã có phòng học Tiếng Anh.

  2Các mặt hạn chế. 

  Bên cạnh những kết quả đạt được, tuy nhiên trong thực tế hiện nay chất lượng, hiệu quả việc dạy học Tiếng Anh vẫn còn là một vấn đề cần phải tiếp tục đầu tư tìm giải pháp để nâng cao chất lượng dạy và học đối với bộ môn này. Tôi xin đưa ra một vài nguyên nhân để tham khảo, trao đổi:

  Trước hết về phía giáo viên: Giáo viên tuy có nhiều cố gắng trong việc vận dụng phương pháp giảng dạy theo hướng tích cực hóa các hoạt động của học sinh, nhưng giáo viên chỉ có thể áp dụng được đối với một số bài, một số tiết và một số bộ phận học sinh. Nguyên nhân một phần là do sĩ số học sinh đông trong một lớp, một phần do một số giáo viên tuổi nghề còn ít nên chưa có kinh nghiệm giảng dạy nên chất lượng, hiệu quả dạy học của bộ môn này chưa thật sự như mong muốn.

  Về phía học sinh: Bên cạnh những học sinh yêu thích học ngoại ngữ vẫn còn không ít học sinh cảm thấy không thích học hoặc cảm thấy khó khăn trong việc học bộ môn này. Đối với học sinh lớp 3 bắt đầu học Tiếng Anh theo chương trình thí điểm 10 năm thì hơi khó vì các em giờ mới làm quen. Đa phần học sinh ở nông thôn ít có điều kiện tiếp cận với sách tham khảo, các phần mềm học tiếng Anh hay Internet để học Tiếng Anh tốt hơn.

    –  Chất lượng đại trà còn thấp so với các trường trong huyện, chưa có nhiều HS đạt giải cao trong các kì thi Học sinh giỏi Tiếng Anh hay cuộc thi qua mạng

    - Ngoài ra: Chương trình, sách giáo khoa còn nặng, có nhiều bài quá sức học sinh, nhất là đối với các khối 4,5 trở lên. Vì vậy, để truyền tải hết nội dung sách giáo khoa theo phân phối chương trình, giáo viên không thể đi sâu giảng kỹ. Thêm nữa, do môi trường ở nông thôn nên việc vận dụng ngoại ngữ còn rất hạn chế, vì vậy học sinh không có điều kiện để rèn luyện các kỹ năng. Vì thế tôi đưa ra một số giải pháp để nâng cao chất lượng môn Tiếng Anh như sau:

  II. CÁC GIẢI PHÁP ĐỂ NÂNG CAO CHẤT LƯỢNG MÔN TIẾNG ANH:

     Trên các cơ sở đã trình bày, tôi xin đưa ra một số giải pháp chủ yếu để nâng cao chất lượng dạy – học Tiếng Anh như sau:

  -Về phía giáo viên: Cần phải yêu cầu giáo viên năng động, tích cực đổi mới phương pháp hơn để tìm ra các cách dạy hay, sáng tạo để làm cho các tiết học sinh động, HS tiếp thu một cách tích cực vì đặc trưng của bộ môn này ở TH là HS học thông qua hoạt động chơi, thực hiện ngày càng tốt hơn nhiệm vụ dạy học của mình. Giáo viên cần tích cực dự giờ thăm lớp, học hỏi kinh nghiệm của các đồng nghiệp của môn TA và các môn học khác. GV phải sử dụng công nghệ thông tin thành thạo để soạn powerpoint or phần mềm sách tiếng anh dạy vì dạy pp này hs sẽ thích học hơn. Mỗi bài học gv phải cho hs luyện nói nhiều để hs tự tin hơn trong giao tiếp và yêu cầu hs viết thuộc từ mới mẫu câu và chuẩn bị bài mới trước khi lên lớp. Gv tham khảo sách báo và các phần mềm học tiếng anh để dạy và hướng dẫn hs học. Đặc biệt hơn là gv cần tăng cường việc tự bồi dưỡng nâng cao trình độ chuyên môn, nắm chắc kiến thức để đáp ứng yêu cầu giảng dạy theo Đề án dạy học ngoại ngữ trong hệ thống giáo dục quốc dân giai đoạn 2008-2020 cũng như chuẩn nghề nghiệp giáo viên Tiếng Anh Tiểu học. Cụ thể: đối với giáo viên dạy Tiểu học phải có trình độ năng lực Tiếng Anh tương đương B1 và (B2) của Khung Tham chiếu năng lực ngoại ngữ châu Âu.

  Đối với hs.

  Thứ nhất các em phải học thuộc từ mới mẫu câu và làm bài tập đầy đủ.

  – Khuyến khích hs học qua các phần mềm tiếng anh qua mạng như học tiếng anh 123. Monkey Junier…

  – Yêu cầu hs lập nhiều nick để hs luyện thi ioe ở nhà hoặc ở trường mỗi tuần tuyên dương hs nhiều nick điểm cao dưới cờ.

  – Khuyến khích các em tham gia CLB Tiếng Anh.

  Đối với các nhà trường: Cần quan tâm hơn nữa đến chất lượng môn TA cũng như đội ngũ GV.

   

  Nguồn tin: Giáo viên: Nguyễn Thị Thủy

  --- Bài cũ hơn ---

 • Skkn Một Số Biện Pháp Nhằm Nâng Cao Chất Lượng Học Tập Môn Thể Dục Và Các Hoạt Động Thể Dục Thể Thao Ở Trường Tiểu Học
 • Một Số Biện Pháp Nâng Cao Hiệu Quả Tiết Học Tin Học Ở Bậc Tiểu Học : Phòng Gd&đt Nam Trực
 • Một Số Giải Pháp Nâng Cao Chất Lượng Giáo Dục Cho Học …
 • Nâng Cao Chất Lượng Đọc, Viết Tiếng Việt Cho Học Sinh Lớp 1
 • Một Số Biện Pháp Nâng Cao Chất Lượng Giải Toán Có Lời Văn Cho Học Sinh Lớp 2 – Tiểu Học An Hòa A
 • Web hay
 • Links hay
 • Push
 • Chủ đề top 10
 • Chủ đề top 20
 • Chủ đề top 30
 • Chủ đề top 40
 • Chủ đề top 50
 • Chủ đề top 60
 • Chủ đề top 70
 • Chủ đề top 80
 • Chủ đề top 90
 • Chủ đề top 100
 • Bài viết top 10
 • Bài viết top 20
 • Bài viết top 30
 • Bài viết top 40
 • Bài viết top 50
 • Bài viết top 60
 • Bài viết top 70
 • Bài viết top 80
 • Bài viết top 90
 • Bài viết top 100
 • CẦM ĐỒ TẠI F88
  15 PHÚT DUYỆT
  NHẬN TIỀN NGAY

  VAY TIỀN NHANH
  LÊN ĐẾN 10 TRIỆU
  CHỈ CẦN CMND

  ×