Giải Pháp Nâng Cao Chất Lượng Dạy Học Môn Sinh Học Cấp Thcs

--- Bài mới hơn ---

 • Sáng Kiến Kinh Nghiệm Môn Sinh Học 6
 • Thực Trạng Và Giải Pháp Nâng Cao Chất Lượng Giảng Dạy Và Học Tập Môn Sinh Học Lớp 6 Sách Giáo Khoa Mới Ở Các Trường Thcs Tỉnh An Giang
 • Bài 14. Thực Hiện Trật Tự, An Toàn Giao Thông
 • Kiểm Tra Các Đơn Vị Vận Tải Đảm Bảo An Toàn Khi Tham Gia Giao Thông Trong Điều Kiện Dịch Bệnh Covid
 • Biện Pháp Ứng Phó Của Các Nước Trước Xu Hướng Già Hóa Dân Số
 • Chất lượng ở các lớp học thường thấp và không ổn định. Thực tế là đầu năm học chất lượng rất thấp, cuối năm học chất lượng được nâng lên rõ rệt nhưng sau 2 tháng nghỉ hè tất cả lại quay về điểm xuất phát. Hiện tượng này vẫn lặp đi lặp lại nhiều năm nay nhưng chưa có cách giải quyết hiệu quả. Qua quá trình giảng dạy , học tập và đúc rút kinh nghiệm, tôi mạnh dạn chỉ ra những nguyên nhân và đề ra một số biện pháp nhằm khắc phục tình trạng trên như sau:

  * Về phía giáo viên:

  – Có thể phương pháp dạy học chưa phù hợp với các đối tượng học sinh có trình độ khác nhau( lớp có nhiều đối tượng học sinh), chưa thực sự quan tâm đến tất cả học sinh trong cả lớp mà chỉ chú trọng một số em học khá, giỏi; giáo viên chưa thật tâm lý, chưa động viên khéo léo kịp thời đối với những tiến bộ của học sinh dù nhỏ.

  – Xem nhẹ dẫn đến không khắc sâu kiến thức cơ bản , các kĩ năng cần thiết như: Kỹ năng phân tích, liên kết các các dữ liệu kiến thức, kĩ năng vẽ hình, viết giả thiết, kết luận, liên hệ thực tế….

  – Không nắm chắc đối tượng dẫn tới đề cao quá mức đối với học sinh, dẫn tới hiện tượng: Dạy lướt (nghĩ học sinh nắm được rồi), thích chữa bài tập khó bỏ qua bài tập dễ, trung bình, mà không chú ý tới khắc sâu kiến thức cơ bản cho học sinh.

  – Chưa tạo được không khí học tập thân thiện vì yêu cầu cao của giáo viên . Giáo viên chưa phối kết hợp tốt với giáo viên chủ nhiệm và phụ huynh học sinh.

  * Về phía học sinh:

  – Chất lượng đầu vào thấp. Chẳng hạn một số em vào lớp 6 khả năng đọc ,viết, tính toán chưa thành thạo.

  – Có quá nhiều lỗ hổng kiến thức vì vậy HS dễ chán nản và không ham thích học tập.

  – Một số em lười học, thiếu sự chuẩn bị chu đáo dụng cụ học tập dẫn tới không nắm được các kĩ năng cần thiết trong việc học và vận dụng vào việc giải quyết các vấn đề ở các môn học.

  – Một số em thiếu tìm tòi, sáng tạo trong học tập, không có sự phấn đấu vươn lên, có thói quen chờ đợi lười suy nghĩ hay dựa vào giáo viên, bạn bè hoặc xem lời giải sẵn trong sách giải một cách thụ động.

  * Về phía phụ huynh:

  – Sự quan tâm của một số phụ huynh đối với việc học của con em mình còn hạn chế. Đặc biệt, có những phụ huynh của những em học sịnh yếu không bao giờ kiểm tra sách vở của các em, phó thác việc học tập của các em cho nhà trường.

  – Sự phát triển bùng nổ của công nghệ thông tin cùng với internet với các dịch vụ vui chơi, giải trí hấp dẫn đã lôi cuốn các em.

  – Thông thường, phần kiểm tra bài cũ được giáo viên tiến hành ở đầu giờ. Đây là việc làm theo đúng tiến trình dạy học.

  – Tuy nhiên, sự lặp đi lặp lại cách làm đó sẽ khiến học sinh nhàm chán, đôi khi gây áp lực, tạo sự căng thẳng cho học sinh trong suốt tiết học hôm đó.

  – Theo tôi giáo viên có thể lồng ghép các câu hỏi kiểm tra kiến thức đã học trong quá trình dạy bài mới để làm giảm bớt đi sự căng thẳng không đáng có.

  – Ví dụ : Khi dạy mục I bài 29. Hấp thụ chất dinh dưỡng và thải phân (Sinh 8) , giáo viên có thể treo tranh phóng to về Cấu tạo trong của ruột non. Sau đó yêu cầu học sinh nhắc lại cấu tạo của ruột non phù hợp với chức năng tiêu hóa; kiểm tra kiến thức của học sinh về cấu tạo của ruột non, sau đó nhận xét và cho điểm.

  – Trong một giờ học, nếu ngay từ phần vào bài giáo viên đã tạo ra sự hứng thú cho học sinh, chắc chắn trong những phút tiếp theo, các em sẽ hào hứng hơn với những hoạt động do giáo viên tổ chức.

  – Do đó phần vào bài có vai trò quan trọng đến hoạt động dạy cũng như kích thích quá trình tiếp thu kiến thức của học sinh trong một tiết dạy.

  – Kinh nghiệm của tôi để có cách dẫn dắt vào bài mới hấp dẫn hơn là: Mở đầu bằng một câu chuyện vui; mở đầu bằng một đoạn phim hay hình ảnh; hay mở đầu bằng một câu chuyện li kì, hấp dẫn…

  – Một điều cần lưu ý là: đặt vấn đề hay góp phần làm tăng tính hấp dẫn cho bài học, tạo hứng thú cũng như làm cho không khí học tập trở nên thoải mái hơn. Tuy nhiên, giáo viên cũng cần chú ý đến thời gian cho phần vào bài để tránh ảnh hưởng đến thời lượng dành cho bài mới.

  – Trong hoạt động dạy học luôn đòi hỏi sự tương tác qua lại thường xuyên giữa thầy và trò. Một trong những điều kiện để học sinh có thể học sâu là các em phải có cảm giác thoải mái.

  – Trong quá trình giao tiếp với học sinh, giáo viên cần có thái độ nhẹ nhàng, vui vẻ, tạo cho học sinh cảm giác được yêu thương, nhưng khi cần vẫn phải nghiêm khắc để học sinh hiểu được giới hạn của sự thoải mái. Vì nếu quá dễ dãi, học sinh không kính nể sẽ rất khó dạy; quá nghiêm khắc, học sinh sẽ bị ức chế khó tiếp thu bài học.

  – Hơn ai hết, giáo viên phải nhận thức được tầm quan trọng của vấn đề trên đối với công tác giáo dục. Khi cảm thấy mình được tôn trọng có nghĩa là các em sẽ thêm phần tự tin vào bản thân mình, sẽ đáp lại bằng thái độ tôn trọng, yêu quý đối với thầy cô, nhờ đó mà cũng sẽ yêu thích hơn bộ môn những thầy cô giáo đó đang giảng dạy.

  – Bên cạnh đó, người giáo viên cũng cần quan tâm đến những học sinh chậm tiến của lớp, quan tâm nhắc nhở các em học bài và chỉ cách học bài cho học sinh; kịp thời khen ngợi khi học sinh tiến bộ.

  – Ví dụ, có em học sinh chậm tiến lần thứ nhất kiểm tra bài cũ chỉ được 3 điểm, nhưng lần thứ hai được 5 điểm, giáo viên cần khen ngợi để học sinh cảm thấy mình có tiến bộ, từ đó sẽ cố gắng nhiều hơn.

  – Trước hết, giáo viên cần nghiên cứu kĩ nội dung của bài học trong sách giáo khoa, kết hợp nghiên cứu những tài liệu tham khảo khác như sách giáo viên, sách giải bài tập sinh học, chuẩn kiến thức kĩ năng,… để chỉ ra được mục tiêu chính là những yêu cầu về kiến thức, kĩ năng và thái độ cần hướng học sinh tìm hiểu và đạt được.

  – Tiếp theo, giáo viên xác định số lượng hoạt động, hình thức tổ chức và nội dung các hoạt động nhằm đạt được các mục tiêu ở trên.

  – Tuy nhiên, để hướng đến sự thích thú, say mê của học sinh với mỗi hoạt động đó thì giáo viên cần lựa chọn cách tổ chức phù hợp nhất, làm sao để học sinh phát huy tối đa khả năng và hiểu biết của bản thân, đồng thời có sự liên kết chặt chẽ với tập thể.

  – Trong quá trình thiết kế, giáo viên nên có sẵn những dự kiến và phương án giải quyết cho những tình huống không theo ý muốn có thể xảy ra để có thể chủ động điều chỉnh nhằm tránh sự lúng túng, kéo dài thời gian, thậm chí là không đạt được các mục tiêu đã đề ra.

  – Trong quá trình tổ chức các hoạt động dạy học, giáo viên không thể bỏ qua vai trò của các đồ dùng, phương tiện dạy học. Việc lựa chọn được những đồ dùng phù hợp và có chất lượng không chỉ làm tăng hiệu quả của việc khai thác, phát hiện kiến thức mà còn tạo ra sự thích thú cho học sinh.

  – Trong nhiều trường hợp, giáo viên có thể giao nhiệm vụ cho học sinh chuẩn bị những đồ dùng nhất định. Khi được tự chuẩn bị, học sinh sẽ phải nghiên cứu tài liệu để hiểu về vấn đề được giao tức là các em đã được học tập thêm một lần nữa.

  – Ví dụ: Khi sử dụng tranh vẽ “Thí nghiệm về hoạt động của enzim trong nước bọt” (hình 26- SGK, trang 85, sinh 8) để khai thác phát hiện kiến thức mới, giáo viên phải hướng học sinh chỉ ra được: Vì sao ống A lại có độ trong không đổi? Vì sao ống B lại có độ trong tăng lên và vì sao ống C và D lại có độ trong không đổi! Từ đó, hướng học sinh đến kết luận về hoạt động của enzim trong tuyến nước bọt.

  – Tổ chức dạy học theo nhóm sử dụng kĩ thuật “Khăn phủ bàn”: Để tiến hành kĩ thuật này, giáo viên chia học sinh thành nhóm (4 người/nhóm), mỗi người ngồi vào một vị trí đã được sắp xếp. Mỗi nhóm được nhận một tờ giấy có chia các ô dành cho hoạt động của từng cá nhân, ở giữa là ô trống dành cho kết quả chung của nhóm sau khi đã thống nhất ý kiến.

  – Tổ chức dạy học theo nhóm sử dụng kĩ thuật “Các mảnh ghép”: Để thiết kế, giáo viên cần lựa chọn nội dung/chủ đề phù hợp, xác định một nhiệm vụ phức hợp cần giải quyết ở vòng 2 dựa trên các nhiệm vụ khác nhau đã thực hiện ở vòng 1. Học sinh được chia thành các nhóm, giao nhiệm vụ cụ thể cho mỗi thành viên trong nhóm.

  – Trong quá trình tiến hành, ở vòng 1 giáo viên tổ chức cho học sinh hoạt động theo nhóm 3 hoặc 4 người, mỗi nhóm được giao một nhiệm vụ, đảm bảo mỗi thành viên trong nhóm đều trả lời được tất cả các câu hỏi trong nhiệm vụ được giao, mỗi thành viên đều trình bày được kết quả câu trả lời của nhóm.

  – Ở vòng 2, giáo viên hình thành nhóm 3 hoặc 4 người mới là sự kết hợp giữa mỗi thành viên trong mỗi nhóm trên, các câu trả lời và thông tin của vòng 1 được các thành viên nhóm mới chia sẻ đầy đủ với nhau. Sau khi chia sẻ xong thông tin ở vòng 1, nhiệm vụ mới sẽ được giao cho nhóm vừa lập để giải quyết. Các nhóm mới trình bày, chia sẻ kết quả nhiệm vụ ở vòng 2.

  – Tuy nhiên, điều quan trọng là thiết kế và tổ chức như thế nào để mọi thành viên đều phát huy được năng lực cá nhân cũng như biết cách phối hợp với tập thể nhằm tăng cường sự liên kết và khả năng thu nhận, tích lũy kiến thức.

  – Khi được hỗ trợ bởi công nghệ thông tin thì khả năng truyền tải ý tưởng của giáo viên cũng dễ dàng và phong phú hơn.

  – Để có thể sử dụng hiệu quả công nghệ thông tin trong dạy học, giáo viên cần phải đầu tư nhiều thời gian để học tập, nghiên cứu cho thành thạo cách thiết kế bài giảng, cách khai thác các ứng dụng khác.

  – Đồng thời, giáo viên cần nghiên cứu kĩ nội dung bài dạy để thiết kế những hoạt động dạy học phù hợp, có kế hoạch sắp xếp và khai thác hợp lí các tranh, ảnh, mô hình, băng hình,… sưu tầm được theo trật tự nhất định phù hợp với nội dung kiến thức từng phần.

  – Sự gần gũi của kiến thức lí thuyết với thực tế giúp học sinh dễ dàng kiểm chứng, liên hệ đã trở thành một trong những yếu tố thúc đẩy tính tích cực của học sinh.

  – Ví dụ: Khi dạy bài 25. Tiêu hóa ở khoang miệng, giáo viên yêu cầu học sinh liên hệ với thực tế giải thích vì sao:

  + Tại sao khi nhai cơm lâu trong miệng ta thấy có vị ngọt?

  + Tại sao khi ăn uống ta không nên cười đùa thái quá?

  + Khi ăn uống ta có thực hiện đồng thời phản xạ nuốt không?….

  --- Bài cũ hơn ---

 • Những Giải Pháp Nâng Cao Chất Lượng Bồi Dưỡng Học Sinh Giỏi
 • Nhiều Giải Pháp Nâng Cao Chất Lượng Ôn Thi Tốt Nghiệp Thpt Năm 2013
 • Các Giải Pháp Tăng Cường Hiệu Quả Công Tác Ôn Thi Tốt Nghiệp
 • Giải Pháp Nâng Cao Chất Lượng Ôn Thi Tốt Nghiệp Địa Lý
 • Giải Pháp Nào Để Nâng Cao Chất Lượng Ôn Thi Tốt Nghiệp?
 • Biện Pháp Về Dạy Học Nâng Cao Chất Lượng Môn Toán 7 Ở Trường Thcs

  --- Bài mới hơn ---

 • Giải Pháp Nâng Cao Chất Lượng Dạy Học Thcs
 • Một Số Biện Pháp Nâng Cao Chất Lượng Dạy Học Phân Môn Học Vần
 • Giải Pháp Duy Trì Và Nâng Cao Chất Lượng Môn Toán, Môn Thi Tổ Hợp Ở Trường Thcs
 • Sáng Kiến Kinh Nghiệm Biện Pháp Nâng Cao Chất Lượng Bộ Môn Toán
 • Một Số Biện Pháp Nâng Cao Chất Lượng Nề Nếp Thông Qua Hoạt Động Của Đội Cờ Đỏ
 • ho một tiết dạy là hết sức cần thiết để học sinh hiểu được kiến thức một cách sâu sắc, sát với thực tế, hiểu được các kiến thức đó có được do đâu ? Dựa trên cơ sở nào ? Còn rất nhiều các vấn đề khác nếu được đầu tư chu đáo sẽ tạo nên một tiết học hấp dẫn, dễ học và gây hứng thú cho học sinh trong học tập. Một vấn đề cần thiết nữa đặt ra là khi dạy một tiết học người giáo viên phải nắm bắt kịp thời số học sinh hiểu bài và chưa kịp hiểu bài. Từ đó có biện pháp giúp đỡ số học sinh chưa kịp hiểu bài. Sau mỗi tiết học đều phải có phần củng cố và luyện tập; bằng những câu hỏi trọng tâm, cơ bản tiết học người giáo viên phải quan sát từng đối tượng học sinh; chú ý đến học sinh yếu, cá biệt để nắm bắt tình hình tiếp nhận kiến thức trong nội dung bài học; bài luyện tập tại lớp cần được nâng dần từ dễ đến khó, từ những bài toán rất đơn giản đến phức tạp. Ngoài ra người giáo viên phải tính đến việc kiểm tra một lúc được nhiều học sinh; nhất là yêu cầu tối thiểu những nội dung cần đạt được. Chẳng hạn khi dạy bài " Luỹ thừa của một số hữu tỉ" giáo viên phải đưa ra một số bài tập nâng cao dần như sau: Thực hiện các phép tính sau: a) 23 b) (- 5)3 c) ( 23 )2 d) e) (1,5)3.8 f) g) h) i) v.v. Các bài tập a, b, c, d dành cho học sinh yếu và kiểm tra một lúc đồng thời 4 học sinh lên bảng. Là các bài tập yêu cầu tối thiểu sau một tiết dạy học sinh phải tự làm được. Định lí 1: Trong một tam giác, góc đối diện với cạnh lớn hơn là góc lớn hơn. Định lí 2: Trong một tam giác cạnh đối diện với góc lớn hơn là cạnh lớn hơn. Để giúp học sinh nắm được định lí, cách vận dụng định lí để giải bài tập, yêu cầu tối thiểu để học sinh đạt được, giáo viên ra một bài tập: Bài tập 1: So sánh các góc của tam giác ABC, biết rằng: AB = 2cm; BC = 4cm; AC = 5cm Bài tập 2: So sánh các cạnh của tam giác ABC, biết rằng: Với bài tập này học sinh vận dụng trực tiếp định lí 1 và định lí 2 để giải: Bài tập 1: Áp dụng định lí 1, ta có: Tronghay 2cm < 4cm < 5cm Bài tập 2: Áp dụng định lí 2, ta có: Trong Hay do đó hay 450 < 550 < 800 AC < AB < BC Qua bài tập này giáo viên rút ra nhận xét cho học sinh thấy: Trong một tam giác nếu biết độ dài ba cạnh của tam giác thì ta có thể so sánh ba góc của tam giác đó và nếu biết số đo hai góc của một tam giác thì ta có thể so sánh ba cạnh của tam giác đó. Sau khi học sinh nắm được bài tập này, giáo viên cho một bài tập nâng cao hơn như sau: Ba bạn Hạnh, Nguyên, Trang đi đến trường theo ba con đường AD, BD, CD ( hình vẽ sau). Biết rằng ba điểm A, B, C cùng nằm trên một đường thẳng và là góc tù. Hỏi ai đi xa nhất, ai đi gần nhất ? Hãy giải thích ? Để giúp đỡ nhau trong học tập, học sinh khá giúp học sinh yếu, giáo viên có thể tạo ra các cặp học tập khá yếu. Trong những lúc rãnh rỗi, trong những giờ giải lao, kể cả ở nhà chỗ nào chưa hiểu bạn yếu có thể hỏi bạn khá. Khi đã tổ chức làm thì phải có những hình thức tuyên dương điển hình, khuyến khích thi đua với nhau, có kiểm tra việc tiến bộ của học sinh yếu với mục đích các em đều học được môn Toán và có phong trào học tập sôi nổi. Trong sách bồi dưỡng môn Toán cấp tiểu học cho giáo viên có viết: "Số học là hạt nhân của chương trình toán". Vì vậy người giáo viên cần dạy học sinh nắm vững chắc về cấu trúc của số học và các phép tính trên tập N, tập Z, tập Q. Do đó chương trình Toán lớp 6 là nền tảng để có cơ sở học các nội dung khác. Trong chương trình có những chỗ căn bản, trọng tâm nên giáo viên phải thường xuyên ôn luyện và ra bài tập thật nhiều để học sinh thực hành để kiến thức mới được khắc sâu và lâu quên. Giáo viên cũng cần hướng dẫn học sinh cách ôn tập chương, cách liệt kê các công thức toán để tóm tắt và chốt lại những điểm trọng tâm vận dụng vào giải bài tập. Tóm lại trong quá trình dạy học sự nhiệt tình, chịu khó, tinh thần trách nhiệm của người giáo viên là đều không thể thiếu được để dạy nâng cao chất lượng học tập cho học sinh. Nhưng đó cũng chỉ là một mặt, là điều kiện cần nhưng chưa đủ để học sinh đạt chất lượng cao. Phải có sự kết hợp, vận dụng sáng tạo trong phương pháp dạy học nhất là phương pháp dạy học mới hiện nay. Người giáo viên cần chú ý trong từng trường hợp, từng đối tượng học sinh để học sinh tự lực của mình có điều kiện phát triển khả năng tư duy, chiếm lĩnh kiến thức. 4.Kế hoạch ra bài tập về nhà: Môn Toán là môn học rất cần đến việc thực hành, luôn luôn phải có sự kết hợp với nhau giữa lý thuyết và thực hành. Qua thực hành mới củng cố được lý thuyết, khắc sâu kiến thức, rèn luyện kỹ năng tính toán và phát triển tư duy. Ở phạm vi SGK sau mỗi bài học đều có một lượng bài tập để học sinh thực hành, luyện tập nhưng đôi khi còn ít, hệ thống bài tập chưa đủ cho học sinh yếu tập làm quen từ những bài tập rất dễ để từng bước nâng dần giải những bài tập khó hơn. Do đó trong từng tiết dạy người giáo viên có thể ra thêm bài tập tùy tình hình lớp học để học sinh có điều kiện tiếp xúc với khâu thực hành và nội dung bài tập phong phú hơn. Những số tiết cơ bản trong chương trình rất cần thiết. Vì vậy vấn đề luyện tập thật nhiều để học sinh nhớ lâu, củng cố lý thuyết được bền vững là rất cần thiết. Nếu khâu thực hành làm ít thì rõ ràng kiến thức chóng quên hơn, lí thuyết không được khắc sâu đậm nét. Chẳng hạn khi dạy cộng, trừ, nhân, chia số hữu tỉ ở học sinh lớp 7, cần có lượng bài tập thật nhiều để qua bài tập học sinh mới được khắc sâu kiến thức. Khi dạy học sinh mới giải toán hình, nếu học sinh ít giải bài tập, ngại thực hành thì chắc chắn các em không nhạy bén,vận dụng lý thuyết ít được linh hoạt vào giải bài tập. Điều này ảnh hưởng rất nhiều đến đợt kiểm tra, đợt thi, làm giảm sút chất lượng trầm trọng. Nói chung do đặc điểm của môn Toán là môn học không thể nói suông, nói và làm phải luôn đi song song với nhau. Vì vậy, cần thực hành để rèn luyện kỹ năng, khắc sâu kiến thức và phát triển tư duy. 5.Kế hoạch kiểm tra bài tập về nhà: Kiểm tra bài cũ, kiểm tra bài tập về nhà là việc rất cần thiết. Nếu chúng ta kiểm tra thường xuyên thì việc học bài cũ và làm bài tập ở nhà của các học sinh sẽ chu đáo hơn. Ngược lại, nếu bị xem nhẹ thì việc chuẩn bị bài tập, học bài cũ sẽ hạn chế và chất lượng học tập giảm rõ rệt. Ở lứa tuổi của các em nhất là đầu cấp học đôi khi nhận thức còn kém, học là để đối phó thầy cô giáo, học là để giáo viên kiểm tra bài mình đã làm, đã thuộc. Chưa có sự hiểu biết phải tự giác học để hiểu, để bản thân mình được tiến bộ. Do vậy kiểm tra bài cũ thường xuyên là biện pháp để học sinh tự giác học bài và làm bài ở nhà trước khi đến lớp. Từ đó tạo nên không khí lớp học nghiêm túc, trật tự, mọi học sinh đều ở tư thế chuẩn bị giáo viên sẽ kiểm tra mình. Thời gian kiểm tra bài cũ ở đầu các tiết học rất có giới hạn, không thể kiểm tra hết được. Vì vậy muốn nắm được việc làm bài tập ở nhà của học sinh một cách toàn diện người giáo viên phải nghĩ ra kế hoạch phân công các tổ trưởng chịu trách nhiệm kiểm tra từng thành viên trong tổ ở đầu buổi học. Đầu tiết học các tổ trưởng báo cáo tình hình chuẩn bị bài tập ở nhà của từng tổ viên. Học sinh nào chưa làm bài tập ở nhà sẽ có biện pháp xử phạt thích đáng. Trong trường hợp học sinh không làm bài tập ở nhà mà lên lớp mượn vở bạn chép cũng được báo lại và sẽ xử phạt nặng hơn. Sau khi các tổ trưởng báo cáo lại xong giáo viên mới kiểm tra bài cũ. Nếu kiểm tra có gì không khớp với báo cáo của tổ trưởng thì sẽ có biện pháp xử phạt tổ trưởng vì chưa thực hiện đúng với sự phân công. Có như vậy trong từng tiết học mới sớm phát hiện được những học sinh lười học bài, lười làm bài tập giúp giáo viên sớm có biện pháp xử lý và tìm ra nguyên nhân cụ thể để sớm khắc phục. Với kế hoạch kiểm tra bài tập ở nhà như trên, người giáo viên đã kiểm tra được toàn diện học sinh. Phải làm thường xuyên, liên tục mới thấy được kết quả nâng cao chất lượng rõ rệt tạo thành nếp thi đua học tập sôi nổi ở học sinh. Học sinh hứng thú học tập, giáo viên biết được các học sinh cá biệt của mình. Khi trở thành thói quen, giáo viên làm việc rất nhẹ nhàng nhưng đạt hiệu quả cao. Từ các báo cáo tổng quát đến cụ thể tình hình học tập của học sinh, giáo viên kịp thời nắm bắt được lỗ hổng của học sinh mà kịp thời sửa chữa. Tóm lại, những kế hoạch ở lớp, kế hoạch ra bài tập về nhà đến kế hoạch kiểm tra bài tập về nhà là những suy nghĩ tìm ra phương pháp làm việc của bản thân trong thời gian qua. Với những kế hoạch đó bản thân tôi đã làm nhiều năm và thấy chất lượng dạy học tăng rõ rệt. Nhưng dù sao thì tinh thần trách nhiệm, nhiệt tình trong công tác, hăng say trong nghề nghiệp là không thể thiếu được trong quá trình giảng dạy. Kế hoạch làm việc theo nhóm: Hướng dẫn học sinh học cách thu thập các nguồn tài liệu từ sách báo, từ thư viện, từ mạng hoặc cách đánh số trang tài liệu tìm được. - Đối với học sinh: Tích cực tham gia và làm theo hướng dẫn của giáo viên, chuẩn bị các dụng cụ, phương tiện hỗ trợ để giúp cho việc học của mình đạt kết quả cao hơn. Tuy nhiên, bên cạnh đó các cá thể trong nhóm có thể hoạt động không đồng đều (giáo viên lưu ý trước các nhóm, người trình bày trước lớp của các nhóm được giáo viên lựa chọn ngẫu nhiên). 7. Kế hoạch ứng dụng công nghệ thông tin và truyền thông trong việc đổi mới phương pháp học tập của học sinh: Mục tiêu chính của kế hoạch này là: ứng dụng công nghệ thông tin và truyền thông trong việc đổi mới phương pháp học tập của học sinh. Hướng dẫn học sinh phương pháp học tập tích cực (tức là tự học tập). Ở kế hoạch này còn nhằm mục đích khắc phục được hai nhược điểm của học sinh là khả năng diễn đạt và khả năng làm việc theo nhóm. Ở kế hoạch này đòi hỏi giáo viên phải là người tiếp thu những phương tiện mới trong dạy học cụ thể là máy vi tính, máy chiếu, giáo án điện tử, biết truy cập Internet tìm kiếm thông tin phục vụ cho công tác giảng dạy. Giáo viên tăng cường giám sát tính tự học của học sinh thông qua kế hoạch làm việc của các nhóm, cách thức làm việc của các nhóm đã khoa học chưa ? Còn học sinh là người tự giác tích cực trong trong việc học của mình để chiếm lĩnh kiến thức, nâng cao kiến thức cho bản thân. 8. Kế hoạch phối hợp giữa giáo viên bộ môn với giáo viên chủ nhiệm, giáo viên bộ môn với gia đình trong quá trình giáo dục đào tạo: Việc phối hợp giữa giáo viên bộ môn với giáo viên chủ nhiệm trong công tác dạy học cũng là điều cấn thiết. Giáo viên bộ môn phải trao đổi với giáo viên chủ nhiệm những học sinh cá biệt, học sinh lười để cùng hợp tác kiểm điểm, nhắc nhở, xử phạt; dùng đủ hình thức từ mềm dẽo đến cứng nhắc sao cho các em sửa chữa tiến bộ dần đà theo cả lớp. Cũng thông qua giáo viên chủ nhiệm, giáo viên bộ môn mới nắm được tình hình gia đình của những em cá biệt có hoàn cảnh khó khăn, gia đình buông lỏng hay ảnh hưởng của bạn bè xunh quanh để có biện pháp phù hợp với từng hoàn cảnh khác nhau mang lại hiệu quả giáo dục cao hơn. Giáo viên chủ nhiệm cũng có trách nhiệm trao đổi với giáo viên bộ môn những học sinh cá biệt ở lớp mình, những học sinh có hoàn cảnh khó khăn để giáo viên bộ môn nắm bắt được tình hình trước, có cách xử lý khéo là liều thuốc chữa bệnh có hiệu quả nhất mang lại kết quả nhanh nhất. Còn vấn đề phối hợp giữa gia đình học sinh và nhà trường cũng không thiếu được; cụ thể là giữa giáo viên bộ môn, giáo viên chủ nhiệm và gia đình. Giáo viên có trách nhiệm báo về gia đình kịp thời những sai sót, bê tha của học sinh cho gia đình biết. Từ đó gia đình cho biết ý kiến, giáo viên mới dò theo ý đó mà xử lý phù hợp. Những trường hợp vi phạm quá mức có thể báo cáo với chính quyền địa phương để xử lý như: nghiện hút, chích hêrôin Tất cả những kế hoạch phối hợp nêu trên giúp chúng ta giáo dục các em một cách toàn diện. Phải có mối liên kết với nhau giữa tất cả các giáo viên bộ môn, giáo viên chủ nhiệm và gia đình đó là phương pháp đánh bao vây vào một mục tiêu, chỉ có con đường bị tê liệt và hòa vào quỹ đạo. Buộc các em phải cố gắng vươn lên trong học tập bên cạnh đó có sự giúp đỡ của bạn bè, của thầy cô giáo, việc học trở thành rất cần thiết cho các em mang lại nhiều điều thú vị và bổ ích. IV. KẾT QUẢ NGHIÊN CỨU: - Khi chưa áp dụng chuyên đề đã nêu trên, học kì I môn Toán ở khối 7 năm học 2006 - 2007 đạt kết quả như sau: Giỏi Khá Trung bình Yếu Kém 2,3% 14,2% 28,2% 29,4% 25,9% - Sau khi áp dụng chuyên đề này thì kết quả học kì I môn Toán khối 7 năm học 2007 - 2008 đạt kết quả như sau: Giỏi Khá Trung bình Yếu Kém 7,2% 25,3% 39,8% 24,1% 3,6% C. KẾT LUẬN VÀ KIẾN NGHỊ: I. Kết luận: Trong tình hình chất lượng học sinh hiện nay tất cả các môn nói chung và môn Toán nói riêng, học sinh yếu kém càng ngày càng nở ra, học sinh khá giỏi càng ngay bị co lại. Là người giáo viên đứng trước tình hình đó phải trăn trở suy nghĩ tìm nguyên nhân chính, cơ bản dẫn đến kết quả nêu trên, để có biện pháp thích đáng, hữu hiệu, tìm ra giải pháp tối ưu nhất để nâng dần chất lượng, đảm bảo yêu cầu của cấp trên. Theo tôi nghĩ việc nâng cao chất lượng dạy học không thể chỉ xét đến một mặt nào đó mà phải nhìn trên quan điểm toàn cục, đồng bộ trên mọi mặt. Về phía giáo viên phải có sự nhiệt tình, phải có năng lực, phải có đầu tư cao cho từng tiết dạy. Về phía học sinh đã đi vào quỹ đạo nội quy, trật tự, kỉ cương của lớp học, của nhà trường hay chưa ? Một điều cần thiết trước tiên để dạy đạt chất lượng là phải xây dựng một tập thể lớp có tổ chức, có kỉ cương, tất cả các thành viên đều hoạt động theo quỹ đạo đó. Nếu một phần tử nào đó chưa hòa mình vào quỹ đạo kịp cũng buộc đầu quay theo quỹ đạo để trở thành một lớp học có nề nếp, im lặng, trật tự. Giáo viên vào lớp tự nhiên thấy hứng thú, hưng phấn, say mê trong công tác dạy học của mình. Trong thời gian tới bản thân sẽ cố gắng thực hiện đầy đủ, nhiều hơn nữa những gì đã trăn trở trước tình hình chất lượng môn Toán hiện nay. Làm sao các em đều học được môn Toán, môn Toán trở thành một môn học rất gần gũi với các em. Các em không ngại giải bài tập, xem đó là khâu thực hành cần thiết để giúp các em phát triển tư duy, trí tuệ, tính chịu khó, cần cù, làm đến nơi đến chốn không bỏ dở giữa chừng. Tính suy luận logic, chính xác, chặt chẽ là cơ hội để rèn luyện bản thân, rèn luyện nhân cách của con người bước vào tương lai đầy niềm tin và hy vọng. II. Kiến nghị: Đối với phụ huynh học sinh cần quan tâm hơn nữa về việc học tập của con em mình. Thường xuyên kiểm tra việc học của con em mình thông qua việc học ở nhà và thông qua điểm của các bài kiểm tra. Đối với nhà trường: Tham mưu cho phòng giáo dục tạo điều kiện cho các em có một phòng thư viện để hỗ trợ tài liệu giúp các em trong việc học. Việc ứng dụng công nghệ thông tin vào trong dạy học là một việc làm cần thiết và cấp bách đặt biệt hỗ trợ dạy môn hình học. Do cơ sở vật chất nhà trường còn thiếu thốn, nhà trường có thể tham mưu phòng giáo dục hỗ trợ giúp đỡ nhà trường có một đầu máy chiếu để phục vụ cho việc dạy của giáo viên và việc học của học sinh. Tuy nhiên với trình độ tay nghề còn non trẻ, chuyên đề còn nhiều sai sót, khiếm khuyết. Rất mong sự thông cảm và chân thành góp ý của các thành viên trong tổ Tự nhiên, của BGH nhà trường để tôi hoàn thiện chuyên đề này hơn. KonTum, ngày 15 tháng 03 năm 2008 Người viết Trần Lê Ánh Nguyệt D. TÀI LIỆU THAM KHẢO Sách Phương pháp dạy học môn Toán ( Dành cho GV THCS) - Nhà xuất bản giáo dục. SGK Toán 7 - Của nhà xuất bản giáo dục. Sách giáo viên Toán 7 Tài liệu về ứng dụng công nghệ thông tin vào trong giảng dạy bộ môn Toán. MỤC LỤC Trang A. PHẦN MỞ ĐẦU 2 B. KẾT QUẢ NGHIÊN CỨU I. THỰC TRẠNG TÌNH HÌNH 4 II. TỒN TẠI VÀ NGUYÊN NHÂN 4 III. BIỆN PHÁP NÂNG CAO CHẤT LƯỢNG 5 MÔN TOÁN 7 CHO HỌC SINH 1. Dạy nâng cao chất lượng môn Toán để phát 5 triển tư duy, trí tuệ. Học sinh học tốt môn Toán là điều kiện thuận lợi để học tốt các môn học khác. 2. Rèn luyện hạnh kiểm cho học sinh, dạy kiến thức 6 nói chung và kiến thức toán học nói riêng là hai vấn đề có quan hệ tác động qua lại lẫn nhau trong quá trình giáo dục đào tạo. 3. Kế hoạch dạy ở lớp. 6 4. Kế hoạch ra bài tập về nhà. 11 5. Kế hoạch kiểm tra bài tập về nhà. 11 6. Kế hoạch làm việc theo nhóm. 12 7. Kế hoạch ứng dụng công nghệ thông tin 13 và truyền thông trong việc đổi mới phương pháp học tập của học sinh. 8. Kế hoạch phối hợp giữa giáo viên bộ môn 13 với giáo viên chủ nhiệm, giữa giáo viên bộ môn với gia đình trong quá trình giáo dục đào tạo. IV. KẾT QUẢ NGHIÊN CỨU 14 C. KẾT LUẬN VÀ ĐỀ NGHỊ 14 D. TÀI LIỆU THAM KHẢO 16

  --- Bài cũ hơn ---

 • Một Số Biện Pháp Quản Lý Nhằm Nâng Cao Chất Lượng Dạy Và Học Ở Trường Thcs Đô Thành, Huyện Yên Thành, Tỉnh Nghệ An.
 • Giải Pháp Nâng Cao Chất Lượng Giáo Dục Thcs Đại Trà
 • Một Số Giải Pháp Nâng Cao Chất Lượng Dạy Học Bộ Môn Hóa Học 8 Ở Trường Thcs Long Khánh A
 • Skkn Một Vài Giải Pháp Nâng Cao Nhằm Nâng Cao Chất Lượng Gd Toàn Diện Ở Trường Thcs Miền Núi
 • Biện Pháp Về Công Tác Chủ Nhiệm Nhằm Nâng Cao Chất Lượng Học Tập
 • Giải Pháp Nâng Cao Chất Lượng Dạy Học Môn Lịch Sử Ở Cấp Thcs

  --- Bài mới hơn ---

 • Các Giải Pháp Nâng Cao Chất Lượng Dạy Học Ở Tiểu Học Cac Giai Phap Nang Cao Chat Luong Day Hoc Doc
 • Đề Tài Nâng Cao Chất Lượng Dạy Học Nội Dung Pháp Luật Trong Môn Giáo Dục Công Dân Lớp 9 Ở Trường
 • Hướng Dẫn Cách Giúp Học Sinh Hứng Thú Với Môn Giáo Dục Công Dân
 • Nâng Cao Chất Lượng Dạy Ngoại Khóa Môn Gdcd Ở Thcs
 • 2 Giải Pháp Nâng Cao Chất Lượng Dạy Học Môn Tiếng Anh Vùng Khó
 • Hiện tượng “thầy chán dạy, trò chán học” trong môn Lịch sử đang được “mổ xẻ” dưới nhiều góc độ, mong muốn Lịch sử trở thành môn học yêu thích là nguyện vọng chính đáng của cả giáo viên và học sinh, bài viết này của tôi là một cô giáo dạy sử nói lên phần nào điều đó, nhưng làm thế nào để cả giáo viên và học sinh đều có hứng thú trong giờ học Lịch sử? Làm sao để mỗi giờ học Lịch sử không phải là một gánh nặng mà sẽ là một món quà với cả thầy và trò?

  – Đổi mới phương phương pháp dạy học lịch sử cần được tiến hành qua những biện pháp sư phạm chủ yếu sau:

  Thứ hai : ở trên lớp, giáo viên không trình bày đầy đủ, chi tiết nội dung các mục trong bài, mà chỉ nhấn mạnh, mở rộng nội dung sách giáo khoa để học sinh tự học. Bởi vì SGK là tài liệu cơ bản để học sinh học tập.

  trong giờ dạy ở trên lớp, giáo viên xác định rõ mục tiêu bài học- những điểm cần phải đạt được sau khi học tập về các mặt kiến thức, kĩ năng, thái độ….Tiếp đó, giới thiệu từng mục để học sinh hoạt động tiếp thu kiến thức.

  – Thông báo thông tin cho học sinh làm việc với SGK, tư liệu lịch sử tranh ản, bản đồ xem băng. Tuy nhiên phải có định hướng của giáo viên.

  – Kết quả xử lí và kết luận: Học sinh thông báo kết quả xử lí thông tin do giáo viên tổ chức, hướng dẫn. Giáo viên đưa ra kết luận đúng, sai, sửa chữa, bổ sung.

  – Trong từng hoạt động tìm hiểu nội dung bài học, giáo viên chú ý đến việc phát triển các hoạt động nhận thức độc lập nhất là tư duy độc lập và sáng tạo của HS. Vì hoạt động nhận thức độc lập của HS là một trong những điều kiện có ý nghĩa quan trọng trong việc nâng cao hiệu quả giảng dạy giáo dục và phát triển nhân cách của học sinh, hoạt động độc lập nhận thức của học sinh sẽ đảm bảo sẽ đảm bảo cho các em học sinh lĩnh hội sâu sắc nhớ lâu được kiên thức lịch sử.

  Thứ tư : để phát triển các hoạt động nhận thức độc lập của học sinh, giáo viên sử dụng một cách đa dạng, có hiệu quả, biết kết hợp nhuần nhuyễn hợp lí các phương pháp, cách dạy học trong một bài lịch sử như :

  – Phương pháp trao đổi đàm thoại

  – Sử dụng đồ dùng trực quan.

  + Trong đổi mới phương pháp dạy học, đồ dùng dạy học trực quan tranh ảnh, bản đồ , lược đồ, sơ đồ, mô hình, hiện vật…… không phải chỉ là phương tiện minh họa mà nó chính là nguồn tri thức. Từ đồ dùng phương tiện dạy học trực quan học sinh giúp học sinh nhớ kĩ , hiểu sâu những hình ảnh, kiến thức lịch sử mà các em thu nhận được.

  + Giáo viên hướng dẫn học sinh khai thác tranh ảnh, lược đồ có hiệu quả phát huy tính tích cực của HS giúp tự tìm hiểu nội dung của tranh,ảnh….

  – Và nhiều phương pháp khác

  Thứ năm: Giáo viên nên vận dụng tốt dạy học nêu vấn đề: giáo viên tạo ra tình huống có vấn đề, nêu vấn đề và tổ chức, thúc đẩy hoạt động tìm tòi sáng tạo của Hs giải quyết vấn đề. Để thực hiện tốt khi chuẩn bị giáo án, giáo viên nêu rõ nhiệm vụ của HS trong giờ học dưới dạng các câu hỏi nêu vấn đề, các câu hỏi nêu vấn đề đưa vào đầu giờ học nhằm động viên sự chú ý, huy động các năng lực nhận thức của HS vào việc theo dõi bài giảng để tìm câu trả lời, những câu hỏi này là những vấn đề cơ bản của bài học mà học sinh cần nắm.

  Thứ sáu: không ngừng ứng dụng công nghệ thông tin trong giảng dạy lịch sử. Giảng dạy bằng giáo án điện tử sẽ tạo hứng thú giữa thầy và trò trong tiết học. khai thác kiến thức thông qua hình ảnh, phim tư liệu sinh động hấp dẫn, giáo viên được giảm nhẹ việc thuyết giảng, hiệu quả bài học cao.

  Thứ bảy: sử dụng bản đồ tư duy trong dạy học lịch sử có hiệu quả: hướng dẫn HS Tự Vẽ bản đồ tư duy giúp hs dễ hiểu, khắc sâu, khái quát hóa kiến thức bài học, từ đó dễ nhớ, đễ học sự kiện lịch sử cơ bản.

  Thứ tám: giáo viên có thể tổ chức trò chơi trong quá trình dạy học lịch sử, có thể áp dụng là một hình thức thay thế các tiết ngoại khóa tham quan, vì điều kiện kinh phí cũng như di tích lịch sử để tham quan, dã ngoại ít, không có kinh phí. Hình thức tổ chức trò chơi như “Theo dòng Lịch sử”, sân khấu hóa….

  – Việc kiểm tra đánh giá phải nhằm giải quyết nhưng yêu cầu của bài học. Các nội dung kiểm tra luôn bám sát chuẩn kiến thức, kĩ năng phù hợp tất cả các đối tượng học sinh.

  – Tiến hành kiểm tra, đánh giá một cách phong phú, đa dạng trong phầ học tập trên lớp. Ngoài việc kiểm tra bài cũ còn kiểm tra khi trình bày bài mới như đặt câu hỏi cho hs phát hiện, so sánh, đánh giá, nhận xét hoặc yêu cầu các em dựa vào nội dung SGK để hoàn thành bài tập do giáo viên đề ra , có thể làm cá nhân hay cặp đôi, theo bàn theo tổ…tùy nội dung và mức độ của bài tập, sau đó giáo viên nhận xét, đánh giá ghi điểm để khích lệ động viên học sinh.

  – Với đặc điểm tình hình học sinh ở địa bàn trường THCS huyện Lệ Thủy giáo viên ra đề theo 4 mức độ: nhận biết, thông hiểu, vận dụng thấp, cao.

  – Hình thức ra đề kiểm tra Tự luận 100%, sử dụng những câu hỏi mở, vận dụng, giải thích, phân tích để tạo tính sáng tạo cho học sinh trong việc học.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Giải Pháp Nâng Cao Chất Lượng Dạy Học, Ôn Thi Thptqg Môn Lịch Sử
 • Chống Nóng Tường Hướng Tây Cho Nhà Với 14 Cách Hiệu Quả 2022
 • Giải Pháp Chống Nóng Hiệu Quả Cho Nhà Xây Hướng Tây
 • Giải Pháp Thiết Kế Cho Nhà Phố Có Hướng Tây Nam
 • Giải Pháp Chống Nóng Cho Nhà Hướng Tây Hiệu Quả
 • Một Số Biện Pháp Nâng Cao Chất Lượng Dạy Học Cho Học Sinh Yếu Kém Môn Hóa Học! : Trường Thcs Nguyễn Hàm Ninh

  --- Bài mới hơn ---

 • Hội Thảo Chuyên Đề “Giải Pháp Nâng Cao Chất Lượng Bộ Môn Ngữ Văn 9” Tại Trường Thcs Phú An
 • Giải Pháp Nâng Cao Chất Lượng Dạy Học : Trường Thcs Quảng Tiến
 • Nâng Cao Chất Lượng Dạy Học Cấp Trung Học Cơ Sở
 • Giải Pháp Nâng Cao Chất Lượng Môn Toán Ở Trường …
 • Tham Luận Về Giải Pháp Nâng Cao Chất Lượng Môn Toán Ở Trường Thcs Quảng Phương : Trường Thcs Quảng Phương
 • Chất lượng giáo dục luôn luôn là điều trăn trở đối với các nhà quản lý giáo dục nói chung cũng như đối với người giáo viên nói riêng. Trong thời gian qua Bộ Giáo dục và Đào tạo đã có nhiều chủ trương, biện pháp tích cực để nâng cao chất lượng dạy và học. Đặc biệt là thực hiện các cuộc vận động lớn như : “Hai không”, “Mỗi thầy cô giáo là một tấm gương tự học và sáng tạo”, “Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực”.

  Qua thực hiện các cuộc vận động này đã làm thay đổi khá nhiều về chất lượng giáo dục. Tuy có nhiều tiến bộ nhưng chất lượng thật sự của giáo dục hiện nay  còn có một số tồn tại chưa giải quyết được. Yêu cầu đặt ra cho chúng ta là phải tìm những nguyên nhân yếu kém một cách chính xác, phải nhìn thẳng vào sự thật một cách khách quan.Từ đó bình tĩnh đưa ra những giải pháp tích cực sát với thực tế để từng bước nâng cao chất lượng.

  Trong những năm qua, một thực trạng là càng ngày tính đa dạng về trình độ học sinh trong các lớp càng tăng. Do đó, làm cách nào để có thể giúp cho học sinh khai thác tối đa bài giảng của thầy, nhất là đối với học sinh yếu. Ở các em có sự khác biệt về: khả năng tiếp thu bài, phong cách nhận thức,… so với những học sinh khác. Cần xem xét những học sinh này với những đặc điểm vốn có của các em để tìm ra những biện pháp nhằm dẫn dắt các em đạt đến kết quả tối đa, tránh cho các em bị rơi vào những khó khăn thường trực trong học tập. Đó chính là điều mà bản thân tôi muốn trao đổi, chia sẻ, học hỏi kinh nghiệm từ đồng nghiệp để giúp đỡ đối tượng học sinh yếu.Để giải quyết vấn đề đó tôi xin nêu lên một số nguyên nhân và đề ra một số biện pháp nhằm khắc phục tình trạng trên như sau:

  1. NGUYÊN NHÂN:
  2. Từ học sinh:

  – Học sinh không hứng thú học tập bộ môn: Khác với các môn khác, môn Hóa học có nhiều khái niệm trừu tượng, khó, học sinh rỗng kiến thức cơ bản, do đó học sinh tiếp thu kiến thức ngày càng khó khăn và thiếu hụt.

  – Chất lượng đầu vào thấp, học sinh học yếu môn toán, lý khó có khả năng tiếp thu kiến thức môn Hóa học do đó sợ môn Hóa và không ham thích học Hóa.

  – Một số em lười học, thiếu sự chuẩn bị chu đáo dụng cụ học tập dẫn tới không nắm được các kĩ năng cần thiết trong việc học và vận dụng vào việc giải quyết các dạng bài tập Hóa học.

  – Một số em thiếu  tìm tòi, sáng tạo trong học tập, không có sự phấn đấu vươn lên, có thói quen chờ đợi lười suy nghĩ hay dựa vào giáo viên, bạn bè hoặc xem lời giải sẵn trong sách giải một cách thụ động.

  1. Từ giáo viên:

  – Chưa thực sự quan tâm đến tất cả các đối tượng học sinh trong cả lớp mà chỉ chú trọng một số em học khá, giỏi; giáo viên chưa thật tâm lý, chưa động viên khéo léo kịp thời đối với những tiến bộ của học sinh dù nhỏ.

  – Chưa cân đối giữa việc truyền thụ kiến thức với rèn luyện kỹ năng thực hành Hóa học.

  – Không nắm chắc đối tượng dẫn tới đề quá cao hoặc quá thấp đối với học sinh.

  – Chưa tạo được không khí học tập thân thiện. Giáo viên chưa phối kết hợp tốt với giáo viên chủ nhiệm và phụ huynh học sinh.

  – Phương pháp dạy học chậm đổi mới: Nhiều giáo viên chưa chú ý đến phương pháp dạy học đặc trưng của bộ môn:

  – Việc kiểm tra, đánh giá chưa nghiêm túc, chưa có tác dụng khích lệ học sinh trong học tập, thậm chí còn tạo điều kiện cho học sinh chây lười.

  – Chưa tổ chức được các buổi ngoại khóa, những hoạt động ngoài giờ lên lớp cho học sinh tham gia.

  1. Từ phụ huynh học sinh và xã hội:

  – Một số phụ huynh không quan tâm đến việc học của con em, khoán trắng việc học tập của con em họ cho nhà trường.

  – Sự phát triển bùng nổ của công nghệ thông tin cùng với internet với các dịch vụ vui chơi, giải trí hấp dẫn đã lôi cuốn các em.

  1. ĐỀ XUẤT GIẢI PHÁP:

  Từ những nguyên nhân trên tôi xin đề ra các biện pháp cụ thể như sau:

  1. Tạo động cơ, gây lòng tin, hứng thú say mê, yêu thích học tập bộ môn cho học sinh.

  – Động cơ trong (động cơ hoàn thiện tri thức) và động cơ bên ngoài (động cơ quan hệ xã hội ), cho học sinh thấy được vai trò, tầm quan trọng của bộ môn, tạo cho học sinh có nhu cầu nâng cao tri thức môn học. Nắm vững tâm lí lứa tuổi của các em học sinh tạo động cơ quyết tâm phấn đấu vươn lên để tự khẳng định mình. “ Động cơ học tập không có sẵn, không thể áp đặt, phải hình thành dần dần trong quá trình học sinh chiếm lĩnh đối tượng học tập dưới sự tổ chức và điều khiển của thầy ”.

  – Cần giúp học sinhxác định đúng động cơ thái độ học tập: Học là để có kiến thức, để làm người, để chiếm lĩnh tri thức của loài người, biến kiến thức đó thành kiến thức của mình, học để lập thân, lập nghiệp nhằm phục vụ Tổ quốc, phục vụ nhân dân. Có như vậy  học sinh mới tự giác học tập, chăm chỉ học tập, cố gắng vươn lên.

  – Vậy phải làm gì để gây lòng tin, tạo hứng thú, sự say mê, yêu thích bộ môn Hóa học?

  – Tạo hứng thú sự yêu thích bộ môn qua việc cho học sinh thấy được vai trò, tầm quan trọng của môn Hóa học trong chương trình phổ thông; vai trò tầm quan trọng của Hóa học trong đời sống, trong thực tiễn khoa học kĩ thuật…Qua việc sử dụng kiến thức bộ môn giải quyết các bài tập thực tiễn, giải thích các hiện tượng tự nhiên xảy ra xung quoanh đời sống và trong sản xuất.

  – Tạo cho học sinh hứng thú bằng sự thay đổi phương pháp, hình thức dạy học : Linh hoạt đa dạng trong mỗi giờ, mỗi phần, chú ý hoạt động đặc trưng bộ môn ( thí nghiệm Hóa học biểu diễn, thí nghiệm thực hành), sử dụng phương tiện kĩ thuật dạy học. Học sinh rất hào hứng khi được tham gia thí nghiệm trong giờ hay phòng thí nghiệm, bài học sẽ có kết quả tốt hơn khi sử dụng các phương tiện như máy vi tính, máy chiếu đa năng, các phần mềm Hóa học,…

  – Tạo hứng thú từ phong cách làm việc của thầy qua từng bài giảng trong quá trình nghiên cứu bộ môn; từ sự gần gũi, sự nhìn nhận của thầy trong sự cố gắng, nỗ lực của học sinh. Tạo không khí vui vẻ, thoải mái trong mỗi giờ học (yêu cầu nghiêm túc nhưng nhẹ nhàng , không căng thẳng ), đây chính là nghệ thuật sư phạm của người thầy nhờ sự nắm vững kiến thức khoa học của bộ môn, hiểu và nắm vững quy luật nhận thức, tâm lý học lứa tuổi, tâm lí sư phạm…, hiểu rõ và đồng cảm với đối tượng học sinh mà mình dạy.

  1. Thường xuyên gần gũi chăm lo, động viên học sinh, chỉ dẫn, kèm cặp học sinh trong quá trình thực hiện. Tránh sự nóng vội, buông trôi, phó mặc.
  2. Bù lấp kiến thức cơ bản cho học sinh yếu kém để các em kịp thời hòa nhập với lớp, bên cạnh việp giúp đỡ các em trong giờ học chính khóa cần phân loại để tổ chức giúp đỡ riêng ngoài giờ theo nhóm học sinh. Những lớp có những học sinh tích cực, có phương pháp học và tự học tốt có thể xây dựng nhóm bạn giúp đỡ. Để tổ chưc có hiệu quả, giáo viên phải hướng dẫn cụ thể cách thức hoạt động của nhóm, của mỗi thành viên trong nhóm, phải thường xuyên theo dõi uấn nắn, điều chỉnh kịp thời.
  3. Đổi mới phương pháp dạy học.

  – Đổi mới phương pháp dạy học theo hướng phát huy tính tích cực, sáng tạo, chủ động học tập của học sinh. Việc đổi mới cần gắn với khai thác, sử dụng thiết bị giáo dục trên cơ sở bám sát nội dung sách giáo khoa, yêu cầu bộ môn về chuẩn kiến thức kĩ năng.

  – Đổi mới phương pháp dạy học, phải đổi mới từ khâu soạn giảng, quá trình lên lớp, đến kiểm tra đánh giá. Bài soạn thực sự là bản thiết kế để giáo viên thực hiện trong giờ dạy, kèm theo bản thiết kế là sự chuẩn bị chu đáo các điều kiện cần thiết cho giờ dạy.Ở mỗi bài dạy cần:

  + Xác định đúng, đủ mục tiêu bài học theo đặc điểm từng dạng bài.

  + Cải tiến hình thức tổ chức hoạt động để phát huy tính tích cực, sáng tạo của học sinh.

  + Hệ thống kiến thức phải đi từ dễ đến khó, từ đơn giản đến phức tạp dựa trên chuẩn kiến thức, cần giúp học sinh nắm được kiến thức cơ bản, trọng tâm của từng bài

  + Mỗi bài học cần xây dựng một số câu hỏi then chốt nhằm khai thác những kiến thức trọng tâm của bài.

  + Tăng cường sử dụng dồ dùng dạy học, ứng dụng CNTT để nâng cao hiệu quả tiết dạy.

  + Đối với các tiết thực hành cần chuẩn bị đồ dùng, Hóa chất và thực hiện các thí nghiệm trước khi lên lớp để bảo đảm các thí nghiêm thành công. Đồng thời dự kiến trước các tình huống thí nghiệm thất  bại xảy ra đối với học sinh để hướng dẫn cho các em làm tốt.

  – Trong giờ học sinh phải được làm việc tham gia chiếm lĩnh kiến thức mới. Để thực hiện tốt vấn đề này giáo viên cần quan tâm tới các đối tượng học sinh, đặc biệt với học sinh yếu kém. Dạy học sinh cách học trong đó có phương pháp tự học là yêu cầu bắt buộc luôn phải đặt ra trong mỗi giờ lên lớp.

  – Lồng ghép dạy kiến thức với bù lấp kiến thức hổng cho học sinh và dùng kiến thức mới để soi sáng, củng cố kiến thức mà học sinh đã học trước đó.

  – Xây dựng hệ thống bài tập trong giờ phù hợp với các đối tượng học sinh khác nhau. Có câu hỏi phát hiện dấu hiệu bên ngoài, có câu hỏi về bản chất , cần có tư duy , so sánh, khái quát tổng hợp cao…

  1. Dạy học sinh trong đó có tự học:

  Học ⇒Hỏi ⇒Hiểu ⇒Hành

  – Biết cách học từng phần, từng nội dung, từng bài. Biết cách ghi nhớ, ghi nhớ có chon lọc, nhớ để hiểu và hiểu giúp ghi nhớ dễ hơn, sâu hơn lâu hơn.

  – Hiểu mấu chốt, vì vậy học sinh phải biết cách xây dựng câu hỏi để tự trả lời và nhờ người khác trả lời, luôn đặt ra câu hỏi “tại sao ?” để tự trả lời, trước một vấn đề mới, vấn đề nghiên cứu, trước một lời giải hay cách giải quyết của bản thân và người khác.

  – Nâng cao năng lực khái quát hóa, tổng hợp trong học và tự học, biết sử dụng phương pháp xây dựng “ Cây kiến thức ” để củng cố, hoàn thiện kiến thức kĩ năng.

  – Cho học sinh làm việc nhiều hơn, tăng cường bài tập vận dụng kiến thức, bài tập rèn luyện kiến thức, bài tập rèn luyện kĩ năng thích hợp cho các đối tượng. “Hiểu” để “Hành” và “Hành” để sáng tỏ kiến thức đã “Hiểu”. Học trước hết để hiểu, hiểu trên cơ sở đó mà hành. Hiểu là điểm tựa, hành để phát triển.

  1. Thường xuyên kiểm tra đánh giá học sinh.

  Trong kiểm tra đánh giá cần:

  – Ra đề theo hướng đòi hỏi người học phải hiểu bài, vận dụng kiến thức, hạn chế học vẹt, ghi nhớ máy móc nhưng phải phù hợp với đối tượng

  – Thực hiện nghiêm túc qui trình kiểm tra, trả bài kiểm tra và thời hạn trả bài kiểm tra cho học sinh

  – Kiểm tra là thước đo sự chuyển biến vừa là sự nhắc nhở , động viên trong quá trình học tập.

  – Kiểm tra thường xuyên với nhiều dạng bài, nhiều hình thức khác nhau: Bài tập trắc nghiệm khách quan, tự luận, kiểm tra vấn đáp, kiểm tra viết, kiểm tra việc ghi chép, kiểm tra sự chuẩn bị ở nhà, kiểm tra trong giờ dạy lí thuyết, kiểm tra trong giờ thực hành…Đổi mới hình thức và nội dung kiểm tra theo tinh thần của Bộ GD & ĐT, “ Kiểm tra theo hướng đòi hỏi người học phải hiểu bài, vận dụng kiến thức, hạn chế lối học vẹt, ghi nhớ máy móc ”.

  – Kiểm tra đánh giá sự tiến bộ của từng học sinh, lấy sự chuyển biến của học sinh để động viên khích lệ học sinh nỗ nực phấn đấu vươn lên trong học tập. Quan trọng hơn là kiểm tra những sai xót, những lỗi mắc phải của học sinh để tìm ra nguyên nhân dẫn đến sai xót và biện pháp khắc phục, bài học kinh nghiệm rút ra từ sai lầm đó. (Lưu ý khi học sinh mắc lỗi, kết quả không như mong muốn, tuyệt đối không biểu hiện bi quan, thất vọng hoặc dùng kết quả để lăng mạ, chỉ trích, mỉa mai học sinh)

  1. Phối hợp chặt trẽ giữa gia đình và nhà trường.

  – Giúp các bậc phụ huynh xác định rõ mục đích cho con đi học: Tạo cho con một nền móng vững chắc để bước vào đời, để lập nghiệp, để con em mình hoà nhập được với xu thế phát triển của xã hội và hơn thế là để con em mình có đủ khả năng để tự tách ra khỏi vòng tay của bố mẹ để tạo dựng một sự nghiệp vững chắc vàcó một gia đình độc lập.

  – Không nên tận dụng sức lao động của con em mình quá sớm. Ngoài ra các bậc phụ huynh còn phải quan tâm quản lý nghiêm giờ giấc học tập của con em mình, thường xuyên liên hệ với giáo viên chủ nhiệm, giáo viên bộ môn để tìm hiểu việc học tập của con em mình.

  III. KẾT LUẬN:

  Để đạt được kết quả tốt trong giảng dạy người thầy phải có niềm say mê, tình yêu thương đối với mọi học trò, tính kiên nhẫn , có niềm tin và không ngại khó. Là giáo viên đứng lớp, được tiếp xúc với các em hàng ngày, hiểu được tâm lí của lứa tuổi học trò, luôn tạo cho các em niềm tin: “ Mỗi ngày đến trường là một niềm vui”. Khi các em đã yêu thích môn học rồi thì việc hạn chế được tỉ lệ học sinh yếu kém là không khó.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Một Số Giải Pháp Nâng Cao Hiệu Quả Dạy Học Môn Lịch Sử Ở Trường Thpt Chuyên Lê Hồng Phong
 • Một Số Phương Pháp Nhằm Nâng Cao Chất Lượng Dạy Và Học Môn Lịch Sử 7
 • Sáng Kiến Kinh Nghiệm Một Số Biện Pháp Nâng Cao Chất Lượng Dạy Học Môn Đạo Đức Lớp 5 Trường Tiểu Học Trần Quốc Toản
 • Skkn Một Số Biện Pháp Nâng Cao Chất Lượng Dạy Và Học Tập Làm Văn Lớp 3
 • Đề Tài Những Giải Pháp Nâng Cao Chất Lượng Dạy – Học Môn Toán Lớp 3 Theo Các Dạng Cơ Bản Nhằm Giúp Học Sinh Tích Cực Hóa Hoạt Động Học Tập
 • Giải Pháp Nâng Cao Chất Lượng Dạy Học Thcs

  --- Bài mới hơn ---

 • Một Số Biện Pháp Nâng Cao Chất Lượng Dạy Học Phân Môn Học Vần
 • Giải Pháp Duy Trì Và Nâng Cao Chất Lượng Môn Toán, Môn Thi Tổ Hợp Ở Trường Thcs
 • Sáng Kiến Kinh Nghiệm Biện Pháp Nâng Cao Chất Lượng Bộ Môn Toán
 • Một Số Biện Pháp Nâng Cao Chất Lượng Nề Nếp Thông Qua Hoạt Động Của Đội Cờ Đỏ
 • Chuyên Đề Một Số Biện Pháp Nâng Cao Chất Lượng Giảng Dạy Các Lớp Vnen
 • Nhận thức tầm quan trọng của việc nâng cao chất lượng chuyên môn và bản thân 16 năm làm công tác giảng dạy tại một trường học và đã chuyển công tác về phòng Giáo dục và đào tạo huyện Krông Buk vào tháng 6/2009, được lãnh đạo tín nhiệm phân công trực tiếp đảm nhiệm chuyên môn khối trung học cơ sở. Bản thân là người luôn yêu nghề và có tâm huyết với ngành Giáo dục và người trực tiếp đảm nhiệm trọng trách của ngành nên bản thân luôn có nhiều điều suy nghĩ và trăn trở về thực trạng chất lượng dạy và học trong giai đoạn hiện nay. Xuất phát từ các yếu tố trên tôi xin mạnh dạn đưa ra những suy nghĩ và giải pháp của mình nhằm góp phần nâng cao chất lượng dạy và học khối trung học cơ sở.

  B. THỰC TRẠNG VÀ GIẢI PHÁP: I. THỰC TRẠNG: 1. Khảo sát chất lượng học sinh:

  Thực hiện kế hoạch và nhiệm vụ năm học 2009-2010 Phòng Giáo dục và Đào tạo Huyện đã tổ chức kiểm tra trắc nghiệm khách quan (TNKQ) học sinh lớp 8, lớp 9 gồm 5 môn: Toán, Vật lý, Hóa học, Sinh học và Tiếng Anh nhằm đánh giá năng lực chuyên môn của giáo viên và học lực của học sinh. Qua mỗi lần khảo sát Phòng Giáo dục chấm điểm, thống kê kết quả và tỉ lệ giỏi, khá, trung bình, yếu, kém để từ đó các trường có biện pháp nâng cao chất lượng giảng dạy của giáo viên và học lực của học sinh của đơn vị mình.

  BẢNG TỔNG HỢP KẾT QUẢ CHẤM TRẮC NGHIỆM KHẢO SÁT ĐẦU NĂM TỶ LỆ % CHUNG TOÀN HUYỆN MÔN HÓA LỚP 9 MÔN LÝ LỚP 9 MÔN SINH LỚP 9 MÔN TOÁN LỚP 9 MÔN TIẾNG ANH LỚP 9 MÔN HÓA LỚP 8

  MÔN SINH LỚP 8

  MÔN TOÁN LỚP 8

  MÔN TIẾNG ANH LỚP 8

  --- Bài cũ hơn ---

 • Biện Pháp Về Dạy Học Nâng Cao Chất Lượng Môn Toán 7 Ở Trường Thcs
 • Một Số Biện Pháp Quản Lý Nhằm Nâng Cao Chất Lượng Dạy Và Học Ở Trường Thcs Đô Thành, Huyện Yên Thành, Tỉnh Nghệ An.
 • Giải Pháp Nâng Cao Chất Lượng Giáo Dục Thcs Đại Trà
 • Một Số Giải Pháp Nâng Cao Chất Lượng Dạy Học Bộ Môn Hóa Học 8 Ở Trường Thcs Long Khánh A
 • Skkn Một Vài Giải Pháp Nâng Cao Nhằm Nâng Cao Chất Lượng Gd Toàn Diện Ở Trường Thcs Miền Núi
 • Một Số Giải Pháp Nâng Cao Chất Lượng Dạy Học Bộ Môn Hóa Học 8 Ở Trường Thcs Long Khánh A

  --- Bài mới hơn ---

 • Giải Pháp Nâng Cao Chất Lượng Giáo Dục Thcs Đại Trà
 • Một Số Biện Pháp Quản Lý Nhằm Nâng Cao Chất Lượng Dạy Và Học Ở Trường Thcs Đô Thành, Huyện Yên Thành, Tỉnh Nghệ An.
 • Biện Pháp Về Dạy Học Nâng Cao Chất Lượng Môn Toán 7 Ở Trường Thcs
 • Giải Pháp Nâng Cao Chất Lượng Dạy Học Thcs
 • Một Số Biện Pháp Nâng Cao Chất Lượng Dạy Học Phân Môn Học Vần
 • – Giáo viên cần xóa bỏ quan niệm đối với những lớp yếu kém thì không cần làm thí nghiệm vì phí công sức, mà cần tích cực phát huy đặc thù của bộ môn hơn nữa để học sinh hướng thú với môn học thông qua thực hành, gắn giảng dạy với thực tiễn.

  Vd: dạy phần ứng dụng của oxi. Giáo viên phát huy vai trò của các em bằng cách đặt các vấn đề thực tế để các em giải quyết

  – Thiết kế giáo án phù hợp với đối tượng học sinh của từng lớp, tạo mọi điều kiện nâng cao hoạt động nhận thức cho học sinh. Phát huy khả năng tư duy của học sinh từ thấp đến cao, tránh hình thức học thuộc lòng máy móc.

  – Học sinh yếu kém thường khả năng tiếp thu kém nên giáo viên cần chắc lọc những kiến thức cơ bản và trọng tâm nhất cho các em

  – Trong một tiết học cần dành thời gian cho giải bài tập tại lớp: Giáo viên lồng ghép các bài tập đơn giản có hình thức giống như bài tập sách giáo khoa để học sinh làm quen.

  Khi đã xác định được nguyên nhân yếu kém của học sinh mình thì giáo viên sẽ chủ động hơn trong việc áp dụng các phương pháp dạy học với các em từ đó nâng dần chất lượng giảng dạy của bộ môn.

  2. Giải quyết các vấn đề khó mà học sinh thường mắc phải

  – Học sinh mới làm quen với môn học nên khả năng quan sát hiện tượng, phân tích tổng hợp, so sánh còn hạn chế. Chưa mạnh dạn phát biểu ý kiến do hiểu chưa sâu hoặc thiếu tự tin.

  – Đối với một số học sinh có khả năng chú ý, tập trung vào bài giảng của học sinh không bền thì giáo viên cần dạy bằng thực nghiệm

  VD: yêu cầu về nhà tự làm giấy quỳ, đốt que diêm để thấy sự cháy của P

  – Phương pháp học và cách giải bài tập là hoàn toàn mới giáo viên cần thường xuyên cũng cố nếu không học sinh sẽ lúng túng khi giải.

  3. Cách khơi dậy lòng ham muốn học tập của học sinh

  – Ngay từ những tiết dạy đầu tiên giáo viên cần phải chuẩn bị chu đáo về nội dung kiến thức, phương tiện dạy để tạo sự hứng thú cho học sinh khi tiếp xúc với môn học mới.

  – Giúp học sinh nắm kiến thức cơ bản: Viết kí hiệu hóa học, lập công thức hóa học… Chỉ cho học sinh biết đâu là trọng tâm kiến thức cần nắm, cái dễ, cái khó của môn học. Đừng bắt học sinh phải ghi nhớ tất cả

  4. Hướng giúp đỡ học sinh yếu kém ở bộ môn

  Xây dựng động cơ học tập cho học sinh và điều chỉnh những nhận thức sai lệch của các em về môn học. Hóa học lớp 9 là sự kế thừa của hóa học lớp 8, nên ngay từ những tiết dạy đầu tiên giáo viên cần hình thành động cơ học tập cho các em để mang tính kế thừa.

  – Hướng dẫn học sinh phương pháp học, cần tránh ràng buộc yêu cầu quá nhiều, phải lồng ghép chơi với học, rèn luyện kỉ năng trong quá trình học.

  – Giám sát và giúp đỡ học sinh trong thời gian đầu.

  – Cần tổ chức các buổi học trùng với ngày có tiết học thể dục để đảm bảo các em đi học đều. Động viên, khuyến khích khi các em có tiến bộ dù đó là ít hay nhiều, tránh rập khuôn cứng nhắc làm các em chán nản bỏ cuộc.

  5. Kiểm tra kết quả dạy – học.

  – Thường xuyên tổ chức dự giờ thăm lớp và nghiêm túc rút kinh nghiệm, tổ chức sinh hoạt chuyên môn với nội dung phong phú, động viên tinh thần cầu thị trong tự bồi dưỡng của giáo viên, giáo dục ý thức khiêm tốn học hỏi và sẵn sàng chia sẽ kinh nghiệm với đồng nghiệp.

  – Đánh giá đúng đắn và đề xuất khen thưởng với những giáo viên tích cực. Tổ chức hợp lí, nghiêm túc việc lấy ý kiến của giáo viên và học sinh về chất lượng giảng dạy, giáo dục của từng giáo viên trong tổ trên cơ sở đó đưa ra các biện pháp khắc phục kịp thời.

  Người viết Bùi Mỹ Trang

  --- Bài cũ hơn ---

 • Skkn Một Vài Giải Pháp Nâng Cao Nhằm Nâng Cao Chất Lượng Gd Toàn Diện Ở Trường Thcs Miền Núi
 • Biện Pháp Về Công Tác Chủ Nhiệm Nhằm Nâng Cao Chất Lượng Học Tập
 • Giải Pháp Nâng Cao Chất Lượng Dạy Học Toán
 • Chuyên Đề Một Số Giải Pháp Nâng Cao Chất Lượng Dạy Văn Bậc Thcs
 • Để Nâng Cao Chất Lượng Môn Ngữ Văn
 • Nâng Cao Chất Lượng Dạy Ngoại Khóa Môn Gdcd Ở Thcs

  --- Bài mới hơn ---

 • 2 Giải Pháp Nâng Cao Chất Lượng Dạy Học Môn Tiếng Anh Vùng Khó
 • Giải Pháp Nâng Cao Chất Lượng Dạy Học Môn Tiếng Anh Ở Trường Thcs Đan Trường Hội
 • Một Số Biện Pháp Nhằm Nâng Cao Chất Lượng Dạy Học Theo Mô Hình Trường Học Mới Vnen
 • Một Số Giải Pháp Nâng Cao Chất Lượng Dạy Học Lớp Ghép Trong Trường Tiểu Học Vùng Dân Tộc Thiểu Số, Miền Núi
 • Tọa Đàm Thực Trạng Và Giải Pháp Nâng Cao Chất Lượng Dạy Học Lớp Ghép
 • Những biện pháp nâng cao chất lượng dạy ngoại khoá…..

  I. PHẦN MỞ ĐẦU

  1. Lý do chọn đề tài:

  – Hiện nay trong các nhà trường THCS việc giảng dạy các tiết học

  ngoại khóa với môn GDCD gặp rất nhiều khó khăn vì sách giáo khoa

  không có hướng dẫn cho việc dạy ngoại khóa thống nhất cho các lớp ở bậc

  THCS mà chỉ dừng lại có chương trình chỉ đạo. Vì vậy việc dạy ngoại

  khóa thống nhất cho các bậc học là cần thiết và dạy như thế nào để đạt hiệu

  quả cao lại càng khó cần thiết hơn bao giờ hết.

  Trước thực trạng việc giáo viên dạy GDCD ở THCS gặp nhiều khó

  khăn cho tiết dạy ngoại khóa ở môn GDCD lớp 6, 7 ,8, 9. Vì vậy tôi lựa

  chọn đề tài này: “Nâng cao chất lượng dạy ngoại khóa ở môn GDCD ở

  bậc THCS ” làm đề tài để viết, cũng mong được phần nào tháo gỡ bớt khó

  khăn, băn khoăn, thắc mắc cho đội ngũ giáo viên không chuyên trách dạy

  GDCD mà chỉ là kiêm nhiệm.

  2. Mục đích của đề tài:

  Việc bản thân chọn đề tài: “Nâng cao chất lượng dạy ngoại khóa

  môn GDCD ở THCS” nhằm mục đích trao đổi với đồng nghiệp về các

  băn khoăn mà đồng nghiệp gặp khó khăn trong việc dạy các tiết học ngoại

  khóa cho cả bậc học.

  Bước đầu tìm ra các giải pháp của cá nhân để cùng được đồng nghiệp

  chia sẻ, áp dụng vào việc dạy các tiết học ngoại khóa ở các lớp đạt hiệu

  quả cao hơn học sinh thích học hơn và các em không cmả thấy miễn cưỡng

  phải học vì áp lực môn học. Giúp các em có hứng thú học tập, tìm hiểu các

  vấn đề về môi trường sống, về trật tự an toàn giao thông và phòng chống tệ

  nạn xã hội.

  Nguyễn Thị Lịch – Giáo viên Trường THCS Đáp Cầu

  1

  Những biện pháp nâng cao chất lượng dạy ngoại khoá…..

  Từ việc cung cấp cho các em tri thức về các lĩnh vực đó để các em có

  việc làm đúng, góp phần hình thành nhân cách tốt hơn, xây dựng xã hội

  văn minh hơn.

  3. Đối tượng, phương pháp nghiên cứu và đối tượng khảo sát:

  Bất kỳ môn khoa học nào cũng có đối tượng nghiên cứu riêng với tư

  cách là môn khoa học xã hội, môn giáo dục công dân cũng có đối tượng

  nghiên cứu:

  Môn giáo dục công dân ở trường THCS là khoa học nghiên cứu quá

  trình xử lý chuyển giao thông tin khoa học của học sinh về quan hệ của con

  người đối với tự nhiên, xã hội và với con người trong cộng đồng trên tất cả

  các lĩnh vực kinh tế, chính trị, đạo đức pháp luật về sự nghiệp xây dựng đất

  nước Việt Nam. Nhằm tạo ra con người phát triển toàn diện phục vụ cho sự

  nghiệp phát triển đó. Đồng thời là sự tác động qua lại giữa thầy – trò trong

  quá trình dạy học.

  Dạy GDCD là quá trình chuyển giao thông tin khoa học của bộ môn

  GDCD giữa thầy – trò. Nó bao gồm các quá trình: xử lý và chuyển giao

  thông tin khoa học của bộ môn của thầy và quá trình tiếp nhận của trò, xử

  lý thông tin của học sinh. Hai quá trình này có tác động qua lại với nhau,

  bổ sung cho nhau. Trong sự tác động đó sẽ bộc lộ những quy luật của quá

  trình dạy học môn GDCD. Nhiệm vụ của phương pháp giảng dạy bộ môn

  là phát hiện các quy luật đó. Xây dựng hệ thống các nguyên lý, hình thức

  và phương pháp giảng dạy cụ thể nhằm tổ chức thành công hoạt động dạy

  của thày, học của trò.

  Những quy luật của họat động dạy học bộ môn không thể thống nhất

  với quy luật của giáo dục học, tâm lý học, nghệ thuật. Những quy luật đó

  vừa phải phù hợp với quy luật của nhận thức khoa học của học sinh vừa

  Nguyễn Thị Lịch – Giáo viên Trường THCS Đáp Cầu

  2

  Những biện pháp nâng cao chất lượng dạy ngoại khoá…..

  tiếp thu tri thức, vừa tiếp nhận tích cực, chủ động, sáng tạo vừa phải phản

  án đúng sự phát triển của đất nước, con người Việt Nam.

  Giáo viên cần nắm vững phương pháp dạy GDCD với ranh giới dạy

  môn khác. Kết hợp các phương pháp dạy học để nâng cao chất lượng môn

  GDCD.

  Giáo viên tự tìm hiểu thông qua việc giảng dạy bộ môn và tìm hiểu

  tâm tư của đồng nghiệp qua việc giảng dạy GDCD đặc biệt là các tiết dạy

  “thực hành ngoại khoá”, gặp nhiều khó khăn. Vì tài liệu hướng dẫn dạy

  ngoại khoá chưa có mà mới chỉ dừng lại là một bài soạn để dạy ngoại khoá

  còn là đại cương.

  Từ thực trạng xã hội hiện nay nói chung và thực trạng học sinh

  THCS ở các nhà trường nói riêng vẫn còn bộ phận học sinh chưa thật sự

  biết các điều học được trong các nhà trường thành bài học pháp luật vào

  cuộc sống. Vẫn còn số ít các em chưa gắn liền kiến thức pháp luật vào

  cuộc sống hàng ngày.

  4. Nhiệm vụ, phạm vi và thời gian thực hiện đề tài:

  Từ thực trạng đạo đức của học sinh hiện nay thì môn GDCD trong

  nhà trường có nhiệm vụ như các bộ môn khoa học khác là cung cấp kiến

  thức về đạo đức và pháp luật thì môn GDCD còn hình thành phẩm chất

  chính trị, tư tưởng, đạo đức, nó gắn liền với con đường xây dựng và bảo vệ

  Tổ quốc. Môn GDCD còn góp phần đào tạo học sinh thành những người

  lao động mới, hình thành những phẩm chất tốt đẹp, tích cực của công dân

  tương lai, có thế giới hạn quan khoa học, nhân sinh quan tiên tiến, có đạo

  đức trong sáng, ra sức thực hiện đường lối và nhiệm vụ cách mạng đúng

  đắn của Đảng và Nhà nước. Sống và làm việc theo hiến pháp và pháp luật,

  Nguyễn Thị Lịch – Giáo viên Trường THCS Đáp Cầu

  3

  Những biện pháp nâng cao chất lượng dạy ngoại khoá…..

  có ý thức trách nhiệm cao đối với Tổ quốc, với nhân dân, với gia đình và

  đối với chính bản thân mình.

  Đề tài này đã được trải qua năm năm dạy thay sách giáo khoa của

  bậc THCS trong những năm qua. Những khó khăn của giáo viên dạy, của

  học sinh đã dần dần từng bước được ứng dụng, tháo gỡ dần bằng cách đưa

  vào các bài giảng thống nhất vào các tiết dạy ngoại khoá cho tất cả các

  khối lớp ở THCS với môn GDCD.

  5. Đóng góp mới về mặt khoa học của đề tài:

  Thống nhất được chương trình, nội dung, kiến thức của bài giảng cho

  từng khối lớp của bộ môn GDCD:

  Ví dụ:

  Bài 1: Phòng chống tệ nạn xã hội: Phòng chống bệnh HIV/AIDS

  Dạy tiết 15 – Lớp 9

  Dạy tiết 18 – Lớp 6,7

  Bài 2: Trật tự an toàn giao thông

  Dạy tiết 18 – Lớp 9

  Dạy tiết 32 – Lớp 8

  Dạy tiết 33 – Lớp 7

  Bài 3: Bảo vệ môi trường

  Dạy tiết 35 – Lớp 9,6

  Dạy tiết 18 – Lớp 8

  Nguyễn Thị Lịch – Giáo viên Trường THCS Đáp Cầu

  4

  Những biện pháp nâng cao chất lượng dạy ngoại khoá…..

  Cung cấp thêm cho giáo viên hệ thống kiến thức tham khảo hỗ trợ

  cho các tiết dạy ngoại khoá.

  Nguồn cung cấp thêm tài liệu để tham khảo hỗ trợ cho việc giảng dạy

  ngoại khoá.

  Từ bài học các em bám sát vào các vấn đề cần thiết hiện nay đang

  được cả xã hội quan tâm: Trật tự an toàn giao thông, trật tự an toàn xã hội

  và bảo vệ môi trường là vấn đề của toàn cầu hiện nay.

  Nguyễn Thị Lịch – Giáo viên Trường THCS Đáp Cầu

  5

  Những biện pháp nâng cao chất lượng dạy ngoại khoá…..

  II. NỘI DUNG CỦA ĐỀ TÀI:

  CHƯƠNG I: CƠ SỞ KHOA HỌC, CƠ SỞ THỰC TIỄN

  1. Cơ sở khoa học:

  Bản chất của dạy học là quá trình giảng dạy của thày và học tập của

  học sinh là quá trình xử lý thông tin chuyển giao thông tin của thầy giáo và

  thu nhận thông tin, xử lý thông tin của học sinh. Sự tác động qua lại giữa

  quá trình dạy của thày và quá trình học tập của học sinh làm bộc lộ nhiều

  đặc điểm sư phạm, buộc các nhà sư phạm phải nghiên cứu. Quá trình sư

  phạm đó mang tính xã hội phong phú, phức tạp với nhiều mối quan hệ tác

  động qua lại lẫn nhau, hình thành phát triển tri thức khoa học cho học sinh.

  Bản chất của dạy học môn GDCD cũng thuộc về lý luận chung đó.

  Song mỗi môn khoa học có những đặc trưng riêng biệt, vấn đề đặt ra

  ở đây là chúng ta phải nghiên cứu đặc trưng của qúa trình giảng dạy môn

  GDCD.

  Căn cứ vào mục đích và nội dung của môn học, kết cấu các loại tri

  thức của nó, thầy giáo cần có những phương pháp giáo dục và giáo dưỡng

  thích hợp. Những nguyên tắc, phương pháp dạy học không phải là điểm

  xuất phát mà là kết quả của sự nghiên cứu nội dung tri thức, đặc điểm tâm

  sinh lý và trình độ nhận thức của học sinh. Xây dựng và phát triển phương

  pháp dạy học cho một môn phải cần xem xét vào những yếu tố đó. Nhưng

  trong những yếu tố đó mục đích và nội dung của môn họ giữ vai trò quan

  trọng nhất. Không thể dùng phương pháp dạy học môn này thay thế cho

  phương pháp giảng dạy của môn học khác, tuy các phương pháp giảng dạy

  của các môn học có những đặc điểm chung. Đồng thời ngay trong một môn

  Nguyễn Thị Lịch – Giáo viên Trường THCS Đáp Cầu

  6

  Những biện pháp nâng cao chất lượng dạy ngoại khoá…..

  học, việc giảng dạy cho từng đối tượng người học cũng phải khác nhau tuỳ

  theo độ tuổi. Nói cách khác quá trình tác động qua lại giữa thày và trò là

  một quá trình mang tính sư phạm, vận dụng theo quy luật của tư duy.

  Quá trình nhận thức, tiếp nhận và xử lý thông tin khoa học của học

  sinh không thể tuân theo các quy luật của tư duy biện chứng do triết học

  nghiên cứu. Nếu sự chuyển giao thông tin của thày phù hợp với quy luật tư

  duy của trò thì việc tiếp nhận và xử lý thông tin của trò sẽ có hiệu quả và

  ngược lại. Mặt khác, việc chuyển giao thông tin của thày phù hợp với quy

  luật, tâm sinh lý của trò thì sẽ làm cho trò xử lý thông tin tốt hơn, đầy đủ

  hơn, chính xác hơn.

  Những cơ sở khoa học trên phải dựa trên các phương pháp nhận thức

  khoa học. Tri thức khoa học là yếu tố tinh thần của khoa học được biểu thị

  dưới dạng lý luận có hệ thống, theo một kết cấu logic chặt chẽ. Trong đó

  phản ánh những quy luật khách quan, mối liên hệ có tính quy luật của tự

  nhiên, xã hội và tư duy.Việc nhận thức các tri thức khoa học nhất thiết phải

  có phương pháp. Phương pháp nhận thức khoa học trước hết giúp cho thầy

  xử lý thông tin chính xác về tri thức khoa học của bộ môn. Mặt khác, tìm

  ra cách thức truyền giao thông tin đó một cách hiệu quả nhất. Không

  những thế, khi tiếp nhận các thông tin khoa học mà còn tiếp nhận cả cách

  xử lý thông tin khoa học của thày. Như vây song song vào tiếp thu tri thức

  khoa học bộ môn mà học sinh từng bước thu nhận cả phương pháp nhận

  thức và hành động.

  Tri thức của môn GDCD có liên qua rất nhiều chặt chẽ với tri thức

  của bộ môn khoa học khác. Đặc biệt là khoa học xã hội. Trong giảng dạy

  giáo viên có thể vận dụng phương pháp giảng dạy của các bộ môn khoa

  Nguyễn Thị Lịch – Giáo viên Trường THCS Đáp Cầu

  7

  Những biện pháp nâng cao chất lượng dạy ngoại khoá…..

  học khác như văn học, lịch sử, toán học. Nhưng không thể thay thế phương

  pháp dạy GDCD bằng các phương pháp dạy các bộ môn đó.

  Như vậy việc hiểu biết về bản chất của quá trình dạy môn học, quy

  luật tư duy của lứa tuổi, đặc trưng của kiến thức khoa học của từng bộ

  môn. Những phương pháp nhận thức khoa học là cơ sở quan trọng để vận

  dụng phương pháp giảng dạy môn GDCD với tư cách là một môn khoa

  học.

  2. Cơ sở thực tiễn:

  Môn GDCD trong các nhà trường hiện nay do nhiều nguyên nhân,

  chưa được quan tâm một cách đầy đủ và nghiêm túc. Tất cả các bậc học

  việc giáo viên dạy chính trị ở các trường đại học, cao đẳng, các trường phổ

  thông nhiều năm trước đây đều mang tính tự phát. Trong những năm gần

  đây, đội ngũ giáo viên dạy môn GDCD được đào tạo chính quy. Họ được

  trang bị tri thức khoa học một cách hệ thống, hiện đại, cơ bản và chuyên

  sâu, có lý luận về phương pháp và nghiệp vụ sư phạm. Song đội ngũ đó

  chưa trở thành lực lượng chủ sở dĩ có tình trạng đó là do nhiều nguyên

  nhân.

  Nhận thức chưa đúng, chưa đầy đủ về tri thức và nhiệm vụ của môn

  học. Trước đây môn chính trị nhằm tuyên truyền giáo dục tư tưởng chính

  trị là chủ yếu. Hiện nay nó chuyển thành môn GDCD với tư cách là môn

  khoa học xã hội, nhưng với thời gian chưa nhiều, nên chưa làm chuyển

  biến nhận thức của mọi người. Do đó môn học chưa được quan tâm đúng

  mức và phương pháp giảng dạy bộ môn đang được nghiên cứu và dần hoàn

  thiện từng bước.

  Đội ngũ dạy bộ môn nói chung, chưa được tiêu chuẩn hoá, cụ thể

  chưa được bồi dưỡng thường xuyên và sử dụng đúng. Đội ngũ này rất đa

  Nguyễn Thị Lịch – Giáo viên Trường THCS Đáp Cầu

  8

  Nguyễn Thị Lịch – Giáo viên Trường THCS Đáp Cầu

  9

  Những biện pháp nâng cao chất lượng dạy ngoại khoá…..

  CHƯƠNG II: THỰC TRẠNG VẤN ĐỀ MÀ NỘI DUNG

  CỦA ĐỀ TÀI ĐỀ CẬP ĐẾN

  Ở nước ta trong những năm gần đây, tình trạng nghiện hút tiêm chích

  và buôn bán, tổ chức sử dụng trái phép các chất ma tuý diễn ra với chiều

  hướng ngày một gia tăng.

  Tệ nạn ma tuý đã gây ra nhiều tác hại cho bản thân, gia đình, xã hội,

  nòi giống, dân tộc, ảnh hưởng xấu đến việc học tập, đạo đức sức khỏe của

  thanh thiếu niên nói chung, học sinh, sinh viên nói riêng, làm khánh kiệt

  kinh tế gia đình.

  Tình trạng nghiện hút, tiêm chích ma tuý đã lên tới mức báo động.

  Để thực hiện có hiệu quả chỉ thị 06/CT- TW – Bộ chính trị về: “Tăng

  cường chỉ đạo công tác phòng chống ma tuý”. Nhằm giúp học sinh, sinh

  viên, thanh thiếu niên và các bậc phụ huynh đọ, hiểu một cách đơn giản

  những nội dung cơ bản về tệ nạn ma tuý, tác hại của ma tuý, các triệu

  chứng lâm sàng về nghiện ma tuý, đồng thời có biện pháp phòng ngừa và

  cai nghiện cho những người đã nghiện.

  Tệ nạn ma tuý đang là một hiểm hoạ của nhiều nước trên thế giới.

  Bởi vậy, Liên hiệp quốc lấy ngày 26/6 hàng năm là ngày thế giới phòng

  chống ma tuý.

  Ở nước ta tình trạng nghiện hút, tiêm chích, buôn bán, sử dụng trái

  phép chất ma tuý đang diễn ra phức tạp với nhiều thủ đoạn xảo quyệt. Vụ

  án Xuân Trường là điển hình.

  Nạn sử dụng ma tuý để rồi nhanh chóng bị nghiện đã lan ra trong

  thanh thiếu niên, đặc biệt là học sinh trong các trường.

  Nguyễn Thị Lịch – Giáo viên Trường THCS Đáp Cầu

  10

  Những biện pháp nâng cao chất lượng dạy ngoại khoá…..

  Ma tuý gây ra nhiều tác hại xấu đến việc học tập, đạo đức. Nhiều học

  sinh, sinh viên sử dụng một lần đến quen, rồi nghiện phải bỏ học và nhanh

  chóng trở thành tội phạm.

  Tình trạng trên cần được chặn đứng, đẩy lùi, tiến tới xoá bỏ tệ nạn

  ma tuý ở các địa phương, nhất là trong các nhà trường hiện nay.

  Bên cạnh tệ nạn ma tuý, thì trật tự an toàn giao thông cũng là vấn đề

  mà cả xã hội quan tâm vì số vụ tai nạn, số người chết ngày càng gia tăng,

  thiệt hại về người và của là rất lớn. Giao thông đường bộ: Người tham gia

  giao thông không chấp hành đúng các quy định đi đường đối với người đi

  bộ, người đi xe thô sơ, người điều khiển xe máy. Tai nạn giao thông đường

  thuỷ, tai nạn giao thông đường sắt…

  Tai nạn giao thông đã trở thành nguyên nhân chính trong việc gia

  tăng người tàn tật ở Việt Nam trong thời gian qua. Các bệnh viện hàng

  ngày phải tiếp nhận hàng trăm ca cấp cứu do tai nạn giao thông. Ngoài số

  ca tử vong, không ít trường hợp đã để lại thương tật vĩnh viễn, nhiều

  trường hợp chỉ còn sống đời sống thực vật do chấn thương quá nặng. Tại

  bệnh viện Việt Đức – Hà Nội, mỗi ngày phải tiếp nhận khoảng 60 trường

  hợp tai nạn giáo thông. Riêng tại Hà Nội trong vòng 2 năm đã tiếp nhạn

  43.381 trường hợp. Độ tuổi bị tai nạn giao thông tập trung vào từ: 16 – 45

  tuổi. Nhiều trường hợp đưa vào bệnh viện trong tình trạng cơ thể có nhiều

  bộ phận bị gẫy, dập nát phải cắt bỏ, trở thành người tàn tật vĩnh viễn. Tai

  nạn giao thông thật sự là thảm họa ở nước ta. Đó là chưa kể tới sự thiệt hại

  to lớn về vật chất và để lại hậu quả lâu dài cho xã hội , ảnh hưởng đến

  chiến lược phát triển con người.

  Vì vậy giáo dục trật tự an toàn giao thông là nhiệm vụ thường xuyên

  và quan trọng của các trường học nói chung và THCS, THPT nói riêng.

  Nguyễn Thị Lịch – Giáo viên Trường THCS Đáp Cầu

  11

  Những biện pháp nâng cao chất lượng dạy ngoại khoá…..

  Trên thế giới hiện nay con người chết do tệ nạn xã hội rất nhiều ở

  Châu Phi nói riêng, thế giới nói chung đều nằm trong thảm hoạ của

  HIV/AIDS. Con người chết do tai nạn gia thông hàng ngày vẫn bị gia tăng.

  Con người chết do thiên tai gây ra cũng không ít trên thế giới như ở “Thái

  Lan, In Đô nê xi a làm cho chúng ta không khỏi bàng hoàng. Thiên tai lũ

  lụt xảy ra ở khắp các nước trên thế giới do ô nhiễm môi trường, mất cân

  bằng sinh thái vì vậy con người hiện nay luôn phải đối mặt với cơn giận dữ

  của thiên nhiên mà sự huỷ diệt của nó là không thể tưởng tượng nổi.”

  Ở việt nam chúng ta cũng đang lằm trong tình trạng đó. Do diện tích

  rừng rộng lớn ở nước ta đã bị tàn phá, huỷ diệt bởi kỹ thuật và phương

  thức chiến tranh do giặc ngoại xâm gây ra trong năm chiến tranh ( 19451975).

  Do nạn khai thác rừng bừa bãi, không theo quy luật, không tuan thủ

  các biện pháp lâm sinh, không đảm bảo tái sinh rừng liên tục làm cạn kiệt

  nguồn tài nguyên.

  Trong những năm gần đây nạn lâm tặc hoành hành, khai thác gỗ rất

  lớn mà lực lượng kiểm lâm không thể kiểm soát nổi.

  Do một số bộ phận nhân dân các dân tộc họ sống du canh du cư, phá

  rừng lấy đất canh tác, dẫn đến gây ra nhiều vụ cháy rừng. Khai thác mở

  rộng các công truờng không quy hoạch bền vững cũng xâm phạm đến tài

  nguyên rừng.

  Như chúng ta đã biết, việc sử dụng bao bì li non có thể gây nguy hại

  đến môi trường bởi đặc tính không phân huỷ của plastic. Hiện nay ở Việt

  Nam mỗi ngày thải ra hàng triệu bao bì ni lông, một phần được thu gom,

  phần lớn bị vứt bừa bãi khắp nơi công cộng, ao hồ, sông ngòi.

  Nguyễn Thị Lịch – Giáo viên Trường THCS Đáp Cầu

  12

  Những biện pháp nâng cao chất lượng dạy ngoại khoá…..

  Mà bao bì ni lông lẫn vào đất làm cản trở quá trình sinh trưởng của

  các loài thực vật bao quanh nó, cản trở sự phát triển của cỏ dẫn đến sự sói

  mòn ở các vùng đồi núi. Bao bì ni lông bị vứt xuống cống làm tắc các

  đường dẫn nước thải, làm tăng khả năng ngập lụt ở các đô thị về mùa mưa.

  Sự tắc nghẽn hệ thống cống rãnh làm cho muỗi phát triển , lây truyền dịch

  bệnh. Bao bì ni lông trôi ra biển làm chết các sinh vật khi chúng nuốt phải.

  Đặc biệt là các bao bì ni lông đựng màu thực phẩm làm ô nhiễm thực phẩm

  do chứa các kim loại như chì, ca- đi – mi gây tác hại cho não, là nguyên

  nhân gây ra ung thư phổi . Nguy hiểm nhất là khi các bao bì ni lông thải

  bỏ đi đốt, các khí độc thải ra chất đi ô sin có thể gây ngộ độc, gây ngất, khó

  thở, nôn ra máu, ảnh hưởng đến các tuyến nội tiết , giảm khả năng miễn

  dịch, gây rối loạn các chức năng gây ung thư , dị tật, bẩm sinh cho trẻ sơ

  sinh . Vì vậy chúng ta phải thay đổi các thói quen đó tránh ô nhiễm môi

  trường.

  Đứng trước thực trạng trên cần đưa giáo dục môi trường vào các nhà

  trường là cần thiết. Đẻ mọi tăng cường công tác bảo vệ môi truờng trong

  thời kỳ công nghiệp hoá hiện đại hoá đất nứơc. Đưa các nội quy bảo vệ

  môi truờng vào hệ thống giáo dục quốc dân.

  Nguyễn Thị Lịch – Giáo viên Trường THCS Đáp Cầu

  13

  Những biện pháp nâng cao chất lượng dạy ngoại khoá…..

  CHƯƠNG III:

  NHỮNG BIỆN PHÁP, GIẢI PHÁP ĐẶT RA CỦA ĐỀ TÀI

  1. Tệ nạn xã hội

  Hiện nay việc sử dụng ma tuý của học sinh, sinh viên là do nhà

  trường quản lý không chặt chẽ, do bố mẹ thiếu quan tâm, buông lỏng quản

  lý, chiều chuộng dẫn đến bị lôi kéo, rủ rê, đua đòi ăn chơi, lúc đầu thử rồi

  đến nghiện. Chúng ta cần phải chặn đứng, đẩy lùi, tiến tới xoá bỏ tệ nạn

  ma tuý ở địa phương và trường học.

  Để đẩy lùi được tệ nạn trên các nhà trường cần làm tốt các việc sau:

  Tiến hành giáo dục về phòng chống ma tuý cho học sinh, sinh viên

  thông qua các đợt sinh hoạt tập thể đầu năm do Bộ ban hành. Làm cho

  từng học sinh, sinh viên thấy rõ được tác hại của tệ nạn ma tuý đối với bản

  thân, gia đình, nhà trường và xã hội, có những hành động tích cực như

  không thử, không dùng, không nghiện, không tiêm chích ma tuý, không

  tham gia buôn bán, vận chuyển, tổ chức hút hít. Vận động bạn bè, gia đình

  cảnh giác với ma tuý vì ma tuý không trừ một ai.

  Tổ chức cho học sinh, sinh viên học tập, sau đó ký cam kết không vi

  phạm tệ nạn ma tuý. Nừu học sinh, sinh viên cố tình vi phạm tệ nạn ma tuý

  phải xử lý nghiêm khắc theo quy định của Bộ – xử lý học sinh, sinh viên.

  Kết hợp chặt chẽ và đồng bôn với các lực lượng ở trong trường và

  chính quyền, công an địa phương sở tại để kiểm soát số học sinh, sinh viên

  vi phạm tệ nạn ma tuý. Từ đó có biện pháp giáo dục, làm trong sạch môi

  trường giáo dục đào tạo.

  Quản lý chặt chẽ học sinh, quan tâm đến các hoạt động của các em,

  tổ chức các hoạt động thể dục, thể thao, văn hóa, văn nghệ, thi tìm hiểu, vẽ

  Nguyễn Thị Lịch – Giáo viên Trường THCS Đáp Cầu

  14

  Những biện pháp nâng cao chất lượng dạy ngoại khoá…..

  tranh cổ động tuyên truyền, mit ting ngoại khoá, nói chuyện về các hoạt

  động khác theo chuyên đề phòng chống tệ nạn xã hội, tệ nạn ma tuý.

  Tệ nạn ma tuý rất nguy hiểm, mọi học sinh, sinh viên, mọi gia đình

  đều phải cảnh giác và phòng ngừa cho mình, cho gia đình, cho cả cộng

  đồng.

  Phòng chống ma tuý là quyền lợi và nghĩa vụ củahọc sinh, công dân,

  không phải của riêng ai, và thực hiện khẩu hiệu “Nhà trường không có ma

  tuý”.

  2. An toàn giao thông: Hiện nay ở Việt Nam, trung bình mỗi ngày có

  khoảng ba mươi người chết, tám mươi người bị thương do tai nạn giao

  thông. Vậy việc giáo dục trật tự an toàn giao thông là mhiệm vụ thường

  xuyên và quan trọng của các trường học nói chung và trường THCS nói

  riêng.

  Trong các nhà trường tổ chức cho học sinh các hoạt động ngoại khoá

  ngoài giờ lên lớp ở nhà trường: Tuyên truyền bằng các cuộc thi tìm hiểu về

  an toàn giao thông, thi thực hành trên đường qua các cuộc thi của Đội: Thi

  đi xe đạp chậm trong ngày 26/3. Thi lý thuyết giúp học sinh củng cố các

  kiến thức về giao thông bằng hình thức trắc nghiệm qua các hệ thống biển

  báo giao thông. Thi vẽ tranh, tổ chức chơi trò chơi làm người điều khiển tại

  các nút giao thông, thông qua các cuộc thi giữa các khối lớp nhằm giúp học

  sinh củng cố được kiến thức, khắc sâu kiến thức đã học về an toàn giao

  thông. Từ đó giáo dục các em có ý thức trách nhiệm, tự giác chấp hành

  đúng các quy định của pháp luật về trật tự an toàn gioa thông.

  Ngoài việc giáo dục trật tự an toàn giao thông ở các nhà trường thì

  gia đình cũng phải có trách nhiệm nhắc nhở con em minh có ý thức chấp

  hành các quy định về an toàn giao thông ở mọi nơi, mọi lúc. Đặc biệt khi

  Nguyễn Thị Lịch – Giáo viên Trường THCS Đáp Cầu

  15

  Những biện pháp nâng cao chất lượng dạy ngoại khoá…..

  các em tham gia giao thông. Nghiêm khắc với các em chưa đủ tuổi tham

  gia giao thông bằng xe máy phân phối lớn khi chưa đủ tuổi hoặc chưa có

  bằng lái xe.

  Đối với Đoàn thanh niên ở địa phương cũng có trách nhiệm kiểm tra,

  giám sát hoạt động của học sinh khi các em tham gia giao thông ở địa

  phương, kịp thời phản ánh với nhà trường với Đoàn đôi của nhà trường về

  các hành vi vi phạm của các em trên đường giao thông tại địa phương.

  Tổ chức Đoàn cần có các hoạt động tình nguỵên để đoàn viên là học

  sinh tham gia vào việc giữ gìn trật tự giao thông đường phố. Khuyến khích

  các em tích cực hoạt động góp phần làm giảm tai nạn giao thông đáng tiếc

  xẩy ra.

  Đối với lực lượng công an tại địa phương, cũng cần nghiêm khắc xử

  lý, nhắc nhở về các lỗi vi phạm giao thông ở ngay trên địa bàn dân cư nơi

  các em cư trú.

  Ngoài việc trên hàng năm vào các buổi ngoại khoá cần có sự tuyên

  truyền của lực lượng công an giao thông về trật tự giao thông xảy ra

  trên địa bàn thành phố, toàn tỉnh để học sinh nắm rõ các số liệu đó và các

  em thấy được mức độ nguy hiểm để các em tránh xa.

  3. Bảo vệ môi trường

  Cùng với việc giáo dục trật tự an toàn giao thông thì việc giáo dục

  bảo vệ môi trường là việc làm không thể thiếu trong các nhà trường hiện

  nay. Thông qua bộ môn: Sinh học, địa lý, GDCD. Qua việc cung cấp kiến

  thức bộ môn còn giáo dục cho học sinh ý thức bảo vệ môi trường. Qua bài

  học giáo dục cho các em tình yêu quê hương, đất nước, yêu thiên nhiên

  tươi đẹp. Thông qua các bài học được tiến hành với các hình thức tổ chức

  Nguyễn Thị Lịch – Giáo viên Trường THCS Đáp Cầu

  16

  Những biện pháp nâng cao chất lượng dạy ngoại khoá…..

  đa dạng tại các địa điểm khác nhau: Trong lớp, ngoài trường, đem lại cho

  các em thông điệp phong phú về bảo vệ môi trường, các nguyên nhân làm

  ô nhiễm môi trường, giúp các em lĩnh hội tri thức về bảo vệ môi trường

  một cách tự nhiên, sinh động và có hiệu quả.

  Ngoài ra bằng các giờ hoạt động ngoài giờ, các giờ hoạt động tập thể.

  Thông qua các giờ học này nhằm xây dựng môi trường sư phạm lành

  mạnh, trong một không gian “xanh, sạch, đẹp”. Thúc đẩy phong trào thi

  đua trồng cây, vệ sinh làm sạch, đẹp trường lớp. Xây dựng nhà trường

  xanh, sạch đẹp, lành mạnh an toàn giảm hiệu ứng không gian bê tông hoá

  đã và đang phát triển mạnh. Thông qua các buổi sinh hoạt, giờ chào cờ đầu

  tuần, các buổi sinh hoạt Đội, các cuộc cắm trại các tổ chức hình thức đa

  dạng phù hợp với lứa tuổi của học sinh.

  Ngoài việc giảng dạy tại lớp trong các giờ học, thông qua các bộ môn

  thì kết hợp với Đoàn Đội, tổ chức trồng cây vào dịp đầu năm, làm vườn

  sinh vật, vườn địa lý ở các khối lớp tạo ra cảnh quan môi trường đẹp.

  Kết hợp với giáo viên dạy mỹ thuật mở cuộc thi vẽ tranh về đề tài

  môi trường. Để các em đều có ý thức tham gia vào công việc chung của xã

  hội. Nâng cao ý thức trách nhiệm với cả cộng đồng.

  Kết hợp với Đoàn Đội ở địa phương để các em có ý thức chăm lo,

  giữ vệ sinh ở cộng đồng dân cư. Các em biết nhắc nhở gia đình và người

  thân cũng cần có ý thức bảo vệ môi trường và ăn ở có vệ sinh, sạch sẻ.

  Tuyên truyền để mọi người hạn chế sử dụng bao bì ni long để hạn

  chế ô nhiễm môi trường, phòng tránh đựơc bệnh tật khi mà mùa hè đã đến

  gần.

  Nguyễn Thị Lịch – Giáo viên Trường THCS Đáp Cầu

  17

  Những biện pháp nâng cao chất lượng dạy ngoại khoá…..

  4. Kết quả khảo sát thông qua bài học ngoại khoá và các hình thức

  tuyên truyền ban đầu có hiệu quả và chuyển biến:

  Phòng chống tệ nạn xã hội. Trong nhà trường đã dẩy lùi tệ nạn ma

  tuý, tiêm chích trong nhà trường không có. Thông qua các hoạt động Đội

  thì học sinh còn phát hiện các gia đình buôn bán ma tuý giúp lực lượng

  công an dễ theo dõi và điều tra. Các tệ nạn trộm cắp, cờ bạc không có trong

  nhà trường.

  Qua việc học tập đó các em không phải xa lánh người có HIV. Biết

  tự chăm sóc bản thân và phòng tránh tệ nạn ma tuý. Tuyên truyền để người

  thân của các em biết phòng, tránh xa tệ nạn ma tuý.

  Tệ nạn xã hội bị đẩy lùi thì trật tự an toàn giao thông cũng được chấp

  hành tốt. Trong những năm qua nhà trường không có học sinh vi phạm trật

  tự an toàn giao thông. Không có học sinh đá bóng trên đường quốc lộ,

  không có học sinh phóng nhanh, vượt ẩu trên đường, không có học sinh

  gây rối nơi công cộng.

  Các em đã cùng với chi đoàn địa phương tham gia giữ trật tự an toàn

  giao thông đường phố, chợ, bến bãi vào dịp hè đến.

  Kết hợp với chi đoàn ở địa phương chăm sóc và bảo vệ cây xanh trên

  hè phố ở các khu dân cư. Trồng cây vào dịp Tết ở nhà trường, chăm sóc

  cây quanh nghĩa trang liệt sỹ. Giữ cho môi trường dân cư sạch đẹp, hợp vệ

  sinh, khu phố đựơc công nhận là khu phố văn hoá.

  Các đoàn thể ở địa phương cũng phải vào cuộc cùng nhà trường triển

  khai và làm tốt ba vấn đề trên, nó có chuyển biến tích cực. Nó đem lại hạnh

  phúc cho mọi nhà.

  Nguyễn Thị Lịch – Giáo viên Trường THCS Đáp Cầu

  18

  Những biện pháp nâng cao chất lượng dạy ngoại khoá…..

  Nguyễn Thị Lịch – Giáo viên Trường THCS Đáp Cầu

  19

  Những biện pháp nâng cao chất lượng dạy ngoại khoá…..

  Nguyễn Thị Lịch – Giáo viên Trường THCS Đáp Cầu

  20

  --- Bài cũ hơn ---

 • Hướng Dẫn Cách Giúp Học Sinh Hứng Thú Với Môn Giáo Dục Công Dân
 • Đề Tài Nâng Cao Chất Lượng Dạy Học Nội Dung Pháp Luật Trong Môn Giáo Dục Công Dân Lớp 9 Ở Trường
 • Các Giải Pháp Nâng Cao Chất Lượng Dạy Học Ở Tiểu Học Cac Giai Phap Nang Cao Chat Luong Day Hoc Doc
 • Giải Pháp Nâng Cao Chất Lượng Dạy Học Môn Lịch Sử Ở Cấp Thcs
 • Giải Pháp Nâng Cao Chất Lượng Dạy Học, Ôn Thi Thptqg Môn Lịch Sử
 • Một Số Giải Pháp Để Nâng Cao Chất Lượng Dạy Học Môn Hóa Ở Thcs Skkn 2014 Hoa Nhung Doc

  --- Bài mới hơn ---

 • Sáng Kiến Kinh Nghiệm Giải Pháp Nâng Cao Chất Lượng Học Tập Môn Hóa Học Lớp 8
 • Một Số Biện Pháp Nhằm Nâng Cao Chất Lượng Giảng Dạy Môn Toán Lớp 4
 • Một Số Biện Pháp Giúp Học Sinh Học Tốt Môn Toán Lớp 4.
 • Để Nâng Cao Chất Lượng Môn Ngữ Văn
 • Chuyên Đề Một Số Giải Pháp Nâng Cao Chất Lượng Dạy Văn Bậc Thcs
 • CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

  Độc lập – Tự do – Hạnh phúc

  BẢNG ĐĂNG KÝ

  ĐỀ TÀI SÁNG KIẾN, NĂM 2014

  I. SƠ LƯỢC BẢN THÂN

  – Đơn vị công tác: Trường THCS Mỹ Hội

  Tên đề tài sáng kiến và lĩnh vực áp dụng:

  CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

  Độc lập – Tự do – Hạnh phúc

  SÁNG KIẾN, CẢI TIẾN ĐỀ NGHỊ XÉT CÔNG NHẬN

  I. SƠ LƯỢC BẢN THÂN

  – Trình độ chuyên môn nghiệp vụ: Đại Học Sư Phạm

  – Đơn vị công tác: Trường THCS Mỹ Hội

   Nêu thực trạng tình hình của tập thể cá nhân trước khi lập thành tích, có sáng kiế n, giải pháp, đề tài nghiên cứu:

  Trong những năm gần đây tôi được nhà trường phân công dạy lớp và phụ trách bồi dưỡng học sinh giỏi lớp 9 nhưng kết quả chưa được như ý muốn . Bản thân tôi là giáo viên dạy lớp và bồi dưỡng học sinh mũi nhọn quyết định nghiên cứu các giải pháp làm sao để n âng cao chất lượng giảng dạy, thi học sinh giỏi lớp 9 và thi vào các trường chuyên đạt kết quả cao . Bước đầu thực hiện các giải pháp nâng cao chất lượng học sinh giỏi lớp 9 kết quả được nâng dần lên hàng năm. Với sáng kiến này bản thân tiếp tục tìm thêm những gi ải pháp khả thi nhất nhằm thực hiện trong thời gian tới để đạt kết quả học sinh giỏi cấp tỉnh với số lượng như mong muốn.

  2. Tên sáng kiến và lĩnh vực áp dụng;

  Tên sáng kiến: ” Một số giải pháp để nâng cao chất lượng dạy – học môn hóa ở THCS “.

  Lĩnh vực áp dụng: Học sinh trung học cơ sở

  3. Mô tả nội dung, bản chất của sáng kiến;

  Nội dung của sáng kiến là nêu thực trạng và giải pháp nhằm nâng cao kết quả giảng dạy cũng như trong các kì thi học sinh giỏi lớp 9 năm học 2011 -2012 , 2012-2013 và năm học 2013-2014 để so sánh kết quả đạt được.

  Sáng kiến này nhằm : ” N âng cao nguồn nhân lực và b ồi dưỡng nhân tài cho đất nước.” đào tạo bồi dưỡng con người mới phát triển toàn diện, có đủ kiến thức khoa học, có năng lực thực hành và biết vận dụng kiến thức vào thực tiễn.

  4. Khả năng và phạm vi áp dụng sáng kiến;

  Sáng kiến này áp dụng cho Trường THCS Mỹ Hội, và có thể nhân rộng trong toàn huyện cho ngành giáo dục.

  – Nhằm g iúp cho học sinh học có ý thức trong học tập, có kiến thức để tự tin trong tương lai nhất l à trong những lần thi học sinh giỏi , thi tuyển vào lớp chuyên … và tự tin trong công tác sau này.

  – Góp phần nâng cao dân trí đào tạo nhân lực bồi dưỡng nhân tài cho đất nước , đào tạo ra cho xã hội những con người vừa hồng vừa chuyên đáp ứng nhu cầu ” công nghiệp hoá – hiện đại hoá ” đất nước hiện n ay .

  Kính đề nghị Hội đồng xét duyệt sáng kiến xem xét, công nhận đề tài sáng kiến cấp cơ sở (cấp tỉnh).

  CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

  Độc lập – Tự do – Hạnh phúc

  BÁO CÁO TÓM TẮT

  NỘI DUNG SÁNG KIẾN, HIỆU QUẢ SÁNG KIẾN, CẢI TIẾN ĐỀ

  NGHỊ XÉT CÔNG NHẬN DANH HIỆU CHIẾN SĨ

  Họ và tên: Trà Kim Nhung

  Chức vụ: Giáo viên dạy lớp

  Đơn vị công tác: Trường THCS Mỹ Hội

  Thực trạng và nguyên nhân:

  * Việc yêu thích, hứng thú của học sinh đối với môn học:

  * Nguyên nhân dẫn đến kết quả trên là do:

  – Các em chưa định hướng được mục tiêu học tập .

  – Chưa tìm thấy sự yêu thích và hứng thú trong quá trình học.

  – Không được tự tay làm thí nghiệm

  – Các thí nghiệm thực hành chưa khai thác triệt để.

  – Giáo viên chưa có phương pháp lôi cuốn sự chú ý của học sinh yêu thích môn hóa học.

  Các giải pháp thực hiện:

  – D aønh thôøi gian söûa baøi kieåm tra hoaëc nhaän xeùt tieát hoïc, tieát thöïc haønh veà noäi dung, thaùi ñoä, yù thöùc cuûa caùc em trong giôø thöïc haønh, nhaän xeùt noäi dung baûng töôøng trình.

  – N eân so saùnh lieân heä giöõa baøi tröôùc vaø baøi sau, chöông tröôùc vôùi chöông sau nhaèm giuùp hoïc sinh naém vöõng kieán thöùc moät caùch loâgic.

  – Keå nhöõng maãu chuyeän ñöa ra nhöõng tình huoáng coù noäi dung baøi hoïc nhaèm mang tính giaùo duïc gaây söï yeâu thích moân hoïc caùc em thaáy ñöôïc söï gaàn guõi cuûa moân hoïc ñoái vôùi ñôøi soáng haèng ngaøy.

  – Baøi daïy bao giôø cuõng coù phaàn vaøo baøi, chuyeån yù, ñaët ra tình huoáng, moät caâu hoûi kích thích söï toø moø cuûa hoïc sinh ñoái vôùi baøi hoïc maø mình saép daïy.

  – Phaûi söû duïng tranh aûnh tröïc quan, coù ví duï minh hoïa lieân heä thöïc teá trong ñôøi soáng haèng ngaøy vaø trong saûn xuaát.

  – C hia nhóm (2 bàn 1 nhóm) cử nhóm trưởng sẽ kiểm tra vở bài tập của bạn vào đầu giờ và báo cáo với giáo viên khi kiểm tra bài củ của học sinh

  – Yêu cầu học sinh lên bảng giải bài tập nhằm ngăn chặn học theo kiểu đối phó.

  – N eân ñoäng vieân khuyeán khích cho ñieåm coäng, nhöõng hoïc sinh yeáu hay phaùt bieåu, tính toaùn hoaëc phaùt bieåu nhieàu yù ñuùng trong moät buoåi hoïc.

  – Caùc caâu hoûi söû duïng trong kieåm tra phaûi ñaûm baûo kyû naêng vaän duïng kieán thöùc ñeå traû lôøi caâu hoûi chöù khoâng ñôn thuaàn laø hoïc baøi vaø laøm ñöôïc baøi ñieåm cao.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Đề Tài Đổi Mới Phương Pháp Giảng Dạy Bộ Môn Hóa Học Nhằm Nâng Cao Chất Lượng Học Tập Hóa Học Ở Trường Thcs
 • Một Số Biện Pháp Nâng Cao Chất Lượng Dạy Học Cho Học Sinh Yếu Kém Môn Hóa Học!
 • Biện Pháp Quản Lý, Chỉ Đạo Nhằm Nâng Cao Chất Lượng Dạy Học
 • Chuyên Đề : Nâng Cao Chất Lượng Dạy Học Lớp
 • Đề Tài Một Số Biện Pháp Nâng Cao Chất Lượng Dạy Học Phân Môn Tập Đọc Lớp 5
 • Một Số Biện Pháp Nâng Cao Chất Lượng Dạy Học Cho Học Sinh Yếu Kém Môn Hóa Học!

  --- Bài mới hơn ---

 • Đề Tài Đổi Mới Phương Pháp Giảng Dạy Bộ Môn Hóa Học Nhằm Nâng Cao Chất Lượng Học Tập Hóa Học Ở Trường Thcs
 • Một Số Giải Pháp Để Nâng Cao Chất Lượng Dạy Học Môn Hóa Ở Thcs Skkn 2014 Hoa Nhung Doc
 • Sáng Kiến Kinh Nghiệm Giải Pháp Nâng Cao Chất Lượng Học Tập Môn Hóa Học Lớp 8
 • Một Số Biện Pháp Nhằm Nâng Cao Chất Lượng Giảng Dạy Môn Toán Lớp 4
 • Một Số Biện Pháp Giúp Học Sinh Học Tốt Môn Toán Lớp 4.
 • Chất lượng giáo dục luôn luôn là điều trăn trở đối với các nhà quản lý giáo dục nói chung cũng như đối với người giáo viên nói riêng. Trong thời gian qua Bộ Giáo dục và Đào tạo đã có nhiều chủ trương, biện pháp tích cực để nâng cao chất lượng dạy và học. Đặc biệt là thực hiện các cuộc vận động lớn như : “Hai không”, “Mỗi thầy cô giáo là một tấm gương tự học và sáng tạo”, “Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực”.

  Qua thực hiện các cuộc vận động này đã làm thay đổi khá nhiều về chất lượng giáo dục. Tuy có nhiều tiến bộ nhưng chất lượng thật sự của giáo dục hiện nay còn có một số tồn tại chưa giải quyết được. Yêu cầu đặt ra cho chúng ta là phải tìm những nguyên nhân yếu kém một cách chính xác, phải nhìn thẳng vào sự thật một cách khách quan.Từ đó bình tĩnh đưa ra những giải pháp tích cực sát với thực tế để từng bước nâng cao chất lượng.

  Trong những năm qua, một thực trạng là càng ngày tính đa dạng về trình độ học sinh trong các lớp càng tăng. Do đó, làm cách nào để có thể giúp cho học sinh khai thác tối đa bài giảng của thầy, nhất là đối với học sinh yếu. Ở các em có sự khác biệt về: khả năng tiếp thu bài, phong cách nhận thức,… so với những học sinh khác. Cần xem xét những học sinh này với những đặc điểm vốn có của các em để tìm ra những biện pháp nhằm dẫn dắt các em đạt đến kết quả tối đa, tránh cho các em bị rơi vào những khó khăn thường trực trong học tập. Đó chính là điều mà bản thân tôi muốn trao đổi, chia sẻ, học hỏi kinh nghiệm từ đồng nghiệp để giúp đỡ đối tượng học sinh yếu.Để giải quyết vấn đề đó tôi xin nêu lên một số nguyên nhân và đề ra một số biện pháp nhằm khắc phục tình trạng trên như sau:

  – Học sinh không hứng thú học tập bộ môn: Khác với các môn khác, môn Hóa học có nhiều khái niệm trừu tượng, khó, học sinh rỗng kiến thức cơ bản, do đó học sinh tiếp thu kiến thức ngày càng khó khăn và thiếu hụt.

  – Chất lượng đầu vào thấp, học sinh học yếu môn toán, lý khó có khả năng tiếp thu kiến thức môn Hóa học do đó sợ môn Hóa và không ham thích học Hóa.

  – Một số em lười học, thiếu sự chuẩn bị chu đáo dụng cụ học tập dẫn tới không nắm được các kĩ năng cần thiết trong việc học và vận dụng vào việc giải quyết các dạng bài tập Hóa học.

  – Một số em thiếu tìm tòi, sáng tạo trong học tập, không có sự phấn đấu vươn lên, có thói quen chờ đợi lười suy nghĩ hay dựa vào giáo viên, bạn bè hoặc xem lời giải sẵn trong sách giải một cách thụ động.

  Chưa thực sự quan tâm đến tất cả các đối tượng học sinh trong cả lớp mà chỉ chú trọng một số em học khá, giỏi; giáo viên chưa thật tâm lý, chưa động viên khéo léo kịp thời đối với những tiến bộ của học sinh dù nhỏ.

  Chưa cân đối giữa việc truyền thụ kiến thức với rèn luyện kỹ năng thực hành Hóa học.

  Không nắm chắc đối tượng dẫn tới đề quá cao hoặc quá thấp đối với học sinh.

  Chưa tạo được không khí học tập thân thiện. Giáo viên chưa phối kết hợp tốt với giáo viên chủ nhiệm và phụ huynh học sinh.

  Phương pháp dạy học chậm đổi mới: Nhiều giáo viên chưa chú ý đến phương pháp dạy học đặc trưng của bộ môn:

  Việc kiểm tra, đánh giá chưa nghiêm túc, chưa có tác dụng khích lệ học sinh trong học tập, thậm chí còn tạo điều kiện cho học sinh chây lười.

  Chưa tổ chức được các buổi ngoại khóa, những hoạt động ngoài giờ lên lớp cho học sinh tham gia.

   Từ phụ huynh học sinh và xã hội:

  Một số phụ huynh không quan tâm đến việc học của con em, khoán trắng việc học tập của con em họ cho nhà trường.

  Sự phát triển bùng nổ của công nghệ thông tin cùng với internet với các dịch vụ vui chơi, giải trí hấp dẫn đã lôi cuốn các em.

   ĐỀ XUẤT GIẢI PHÁP:

  Từ những nguyên nhân trên tôi xin đề ra các biện pháp cụ thể như sau:

   Tạo động cơ, gây lòng tin, hứng thú say mê, yêu thích học tập bộ môn cho học sinh.

  Động cơ trong (động cơ hoàn thiện tri thức) và động cơ bên ngoài (động cơ quan hệ xã hội ), cho học sinh thấy được vai trò, tầm quan trọng của bộ môn, tạo cho học sinh có nhu cầu nâng cao tri thức môn học. Nắm vững tâm lí lứa tuổi của các em học sinh tạo động cơ quyết tâm phấn đấu vươn lên để tự khẳng định mình. ” Động cơ học tập không có sẵn, không thể áp đặt, phải hình thành dần dần trong quá trình học sinh chiếm lĩnh đối tượng học tập dưới sự tổ chức và điều khiển của thầy “.

  Cần giúp học sinhxác định đúng động cơ thái độ học tập: Học là để có kiến thức, để làm người, để chiếm lĩnh tri thức của loài người, biến kiến thức đó thành kiến thức của mình, học để lập thân, lập nghiệp nhằm phục vụ Tổ quốc, phục vụ nhân dân. Có như vậy học sinh mới tự giác học tập, chăm chỉ học tập, cố gắng vươn lên.

  Vậy phải làm gì để gây lòng tin, tạo hứng thú, sự say mê, yêu thích bộ môn Hóa học?

  Tạo hứng thú sự yêu thích bộ môn qua việc cho học sinh thấy được vai trò, tầm quan trọng của môn Hóa học trong chương trình phổ thông; vai trò tầm quan trọng của Hóa học trong đời sống, trong thực tiễn khoa học kĩ thuật…Qua việc sử dụng kiến thức bộ môn giải quyết các bài tập thực tiễn, giải thích các hiện tượng tự nhiên xảy ra xung quoanh đời sống và trong sản xuất.

  – Tạo cho học sinh hứng thú bằng sự thay đổi phương pháp, hình thức dạy học : Linh hoạt đa dạng trong mỗi giờ, mỗi phần, chú ý hoạt động đặc trưng bộ môn ( thí nghiệm Hóa học biểu diễn, thí nghiệm thực hành), sử dụng phương tiện kĩ thuật dạy học. Học sinh rất hào hứng khi được tham gia thí nghiệm trong giờ hay phòng thí nghiệm, bài học sẽ có kết quả tốt hơn khi sử dụng các phương tiện như máy vi tính, máy chiếu đa năng, các phần mềm Hóa học,…

  – Tạo hứng thú từ phong cách làm việc của thầy qua từng bài giảng trong quá trình nghiên cứu bộ môn; từ sự gần gũi, sự nhìn nhận của thầy trong sự cố gắng, nỗ lực của học sinh. Tạo không khí vui vẻ, thoải mái trong mỗi giờ học (yêu cầu nghiêm túc nhưng nhẹ nhàng , không căng thẳng ), đây chính là nghệ thuật sư phạm của người thầy nhờ sự nắm vững kiến thức khoa học của bộ môn, hiểu và nắm vững quy luật nhận thức, tâm lý học lứa tuổi, tâm lí sư phạm…, hiểu rõ và đồng cảm với đối tượng học sinh mà mình dạy.

  1. Thường xuyên gần gũi chăm lo, động viên học sinh, chỉ dẫn, kèm cặp học sinh trong quá trình thực hiện. Tránh sự nóng vội, buông trôi, phó mặc.
  2. Bù lấp kiến thức cơ bản cho học sinh yếu kém để các em kịp thời hòa nhập với lớp, bên cạnh việp giúp đỡ các em trong giờ học chính khóa cần phân loại để tổ chức giúp đỡ riêng ngoài giờ theo nhóm học sinh. Những lớp có những học sinh tích cực, có phương pháp học và tự học tốt có thể xây dựng nhóm bạn giúp đỡ. Để tổ chưc có hiệu quả, giáo viên phải hướng dẫn cụ thể cách thức hoạt động của nhóm, của mỗi thành viên trong nhóm, phải thường xuyên theo dõi uấn nắn, điều chỉnh kịp thời.
  3. Đổi mới phương pháp dạy học.

  Đổi mới phương pháp dạy học theo hướng phát huy tính tích cực, sáng tạo, chủ động học tập của học sinh. Việc đổi mới cần gắn với khai thác, sử dụng thiết bị giáo dục trên cơ sở bám sát nội dung sách giáo khoa, yêu cầu bộ môn về chuẩn kiến thức kĩ năng.

  Đổi mới phương pháp dạy học, phải đổi mới từ khâu soạn giảng, quá trình lên lớp, đến kiểm tra đánh giá. Bài soạn thực sự là bản thiết kế để giáo viên thực hiện trong giờ dạy, kèm theo bản thiết kế là sự chuẩn bị chu đáo các điều kiện cần thiết cho giờ dạy.Ở mỗi bài dạy cần:

  + Xác định đúng, đủ mục tiêu bài học theo đặc điểm từng dạng bài.

  + Cải tiến hình thức tổ chức hoạt động để phát huy tính tích cực, sáng tạo của học sinh.

  + Hệ thống kiến thức phải đi từ dễ đến khó, từ đơn giản đến phức tạp dựa trên chuẩn kiến thức, cần giúp học sinh nắm được kiến thức cơ bản, trọng tâm của từng bài

  + Mỗi bài học cần xây dựng một số câu hỏi then chốt nhằm khai thác những kiến thức trọng tâm của bài.

  + Tăng cường sử dụng dồ dùng dạy học, ứng dụng CNTT để nâng cao hiệu quả tiết dạy.

  + Đối với các tiết thực hành cần chuẩn bị đồ dùng, Hóa chất và thực hiện các thí nghiệm trước khi lên lớp để bảo đảm các thí nghiêm thành công. Đồng thời dự kiến trước các tình huống thí nghiệm thất bại xảy ra đối với học sinh để hướng dẫn cho các em làm tốt.

  Trong giờ học sinh phải được làm việc tham gia chiếm lĩnh kiến thức mới. Để thực hiện tốt vấn đề này giáo viên cần quan tâm tới các đối tượng học sinh, đặc biệt với học sinh yếu kém. Dạy học sinh cách học trong đó có phương pháp tự học là yêu cầu bắt buộc luôn phải đặt ra trong mỗi giờ lên lớp.

  Lồng ghép dạy kiến thức với bù lấp kiến thức hổng cho học sinh và dùng kiến thức mới để soi sáng, củng cố kiến thức mà học sinh đã học trước đó.

  Xây dựng hệ thống bài tập trong giờ phù hợp với các đối tượng học sinh khác nhau. Có câu hỏi phát hiện dấu hiệu bên ngoài, có câu hỏi về bản chất , cần có tư duy , so sánh, khái quát tổng hợp cao…

   Dạy học sinh trong đó có tự học:

  Học ⇒Hỏi ⇒Hiểu ⇒Hành

  Biết cách học từng phần, từng nội dung, từng bài. Biết cách ghi nhớ, ghi nhớ có chon lọc, nhớ để hiểu và hiểu giúp ghi nhớ dễ hơn, sâu hơn lâu hơn.

  Hiểu mấu chốt, vì vậy học sinh phải biết cách xây dựng câu hỏi để tự trả lời và nhờ người khác trả lời, luôn đặt ra câu hỏi “tại sao ?” để tự trả lời, trước một vấn đề mới, vấn đề nghiên cứu, trước một lời giải hay cách giải quyết của bản thân và người khác.

  Nâng cao năng lực khái quát hóa, tổng hợp trong học và tự học, biết sử dụng phương pháp xây dựng ” Cây kiến thức ” để củng cố, hoàn thiện kiến thức kĩ năng.

  Cho học sinh làm việc nhiều hơn, tăng cường bài tập vận dụng kiến thức, bài tập rèn luyện kiến thức, bài tập rèn luyện kĩ năng thích hợp cho các đối tượng. “Hiểu” để “Hành” và “Hành” để sáng tỏ kiến thức đã “Hiểu”. Học trước hết để hiểu, hiểu trên cơ sở đó mà hành. Hiểu là điểm tựa, hành để phát triển.

   Thường xuyên kiểm tra đánh giá học sinh.

  Trong kiểm tra đánh giá cần:

  Ra đề theo hướng đòi hỏi người học phải hiểu bài, vận dụng kiến thức, hạn chế học vẹt, ghi nhớ máy móc nhưng phải phù hợp với đối tượng

  Thực hiện nghiêm túc qui trình kiểm tra, trả bài kiểm tra và thời hạn trả bài kiểm tra cho học sinh

  Kiểm tra là thước đo sự chuyển biến vừa là sự nhắc nhở , động viên trong quá trình học tập.

  Kiểm tra thường xuyên với nhiều dạng bài, nhiều hình thức khác nhau: Bài tập trắc nghiệm khách quan, tự luận, kiểm tra vấn đáp, kiểm tra viết, kiểm tra việc ghi chép, kiểm tra sự chuẩn bị ở nhà, kiểm tra trong giờ dạy lí thuyết, kiểm tra trong giờ thực hành…Đổi mới hình thức và nội dung kiểm tra theo tinh thần của Bộ GD & ĐT, ” Kiểm tra theo hướng đòi hỏi người học phải hiểu bài, vận dụng kiến thức, hạn chế lối học vẹt, ghi nhớ máy móc “.

  Kiểm tra đánh giá sự tiến bộ của từng học sinh, lấy sự chuyển biến của học sinh để động viên khích lệ học sinh nỗ nực phấn đấu vươn lên trong học tập. Quan trọng hơn là kiểm tra những sai xót, những lỗi mắc phải của học sinh để tìm ra nguyên nhân dẫn đến sai xót và biện pháp khắc phục, bài học kinh nghiệm rút ra từ sai lầm đó. (Lưu ý khi học sinh mắc lỗi, kết quả không như mong muốn, tuyệt đối không biểu hiện bi quan, thất vọng hoặc dùng kết quả để lăng mạ, chỉ trích, mỉa mai học sinh)

   Phối hợp chặt trẽ giữa gia đình và nhà trường.

  – Giúp các bậc phụ huynh xác định rõ mục đích cho con đi học: Tạo cho con một nền móng vững chắc để bước vào đời, để lập nghiệp, để con em mình hoà nhập được với xu thế phát triển của xã hội và hơn thế là để con em mình có đủ khả năng để tự tách ra khỏi vòng tay của bố mẹ để tạo dựng một sự nghiệp vững chắc vàcó một gia đình độc lập.

  Không nên tận dụng sức lao động của con em mình quá sớm. Ngoài ra các bậc phụ huynh còn phải quan tâm quản lý nghiêm giờ giấc học tập của con em mình, thường xuyên liên hệ với giáo viên chủ nhiệm, giáo viên bộ môn để tìm hiểu việc học tập của con em mình.

  III. KẾT LUẬN:

  Để đạt được kết quả tốt trong giảng dạy người thầy phải có niềm say mê, tình yêu thương đối với mọi học trò, tính kiên nhẫn , có niềm tin và không ngại khó. Là giáo viên đứng lớp, được tiếp xúc với các em hàng ngày, hiểu được tâm lí của lứa tuổi học trò, luôn tạo cho các em niềm tin: ” Mỗi ngày đến trường là một niềm vui”. Khi các em đã yêu thích môn học rồi thì việc hạn chế được tỉ lệ học sinh yếu kém là không khó.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Biện Pháp Quản Lý, Chỉ Đạo Nhằm Nâng Cao Chất Lượng Dạy Học
 • Chuyên Đề : Nâng Cao Chất Lượng Dạy Học Lớp
 • Đề Tài Một Số Biện Pháp Nâng Cao Chất Lượng Dạy Học Phân Môn Tập Đọc Lớp 5
 • Sáng Kiến Kinh Nghiệm Một Số Biện Pháp Nâng Cao Chất Lượng Dạy Học Lý Thuyết Văn Miêu Tả Cho Học Sinh Lớp 4
 • Một Số Biện Pháp Nâng Cao Chất Lượng Dạy Học Văn Miêu Tả Lớp 4.
 • Đề Tài Đổi Mới Phương Pháp Giảng Dạy Bộ Môn Hóa Học Nhằm Nâng Cao Chất Lượng Học Tập Hóa Học Ở Trường Thcs

  --- Bài mới hơn ---

 • Một Số Giải Pháp Để Nâng Cao Chất Lượng Dạy Học Môn Hóa Ở Thcs Skkn 2014 Hoa Nhung Doc
 • Sáng Kiến Kinh Nghiệm Giải Pháp Nâng Cao Chất Lượng Học Tập Môn Hóa Học Lớp 8
 • Một Số Biện Pháp Nhằm Nâng Cao Chất Lượng Giảng Dạy Môn Toán Lớp 4
 • Một Số Biện Pháp Giúp Học Sinh Học Tốt Môn Toán Lớp 4.
 • Để Nâng Cao Chất Lượng Môn Ngữ Văn
 • 1. Lý do khách quan.

  Hóa học là một bộ môn khoa học có từ lâu đời, các nhà hóa học đã nghiên cứu và tìm tòi ra các chất, nghiên cứu các tính chất vật lý, các tính chất hóa học, các hiện tượng vật lý, hóa học, các hiện tượng thường sảy ra trong tự nhiên và giải thích tại sao lại như vậy!

  Môn hóa học là bộ môn khoa học gắn liền với tự nhiên, đi cùng đời sống của con người. Việc học tốt bộ môn hóa học trong nhà trường sẽ giúp học sinh hiểu được rõ về cuộc sống, những biến đổi vật chất trong cuộc sống hàng ngày. Từ những hiểu biết này giáo dục cho học sinh ý thức bảo vệ tài nguyên thiên nhiên rất hạn chế của Tổ quốc, đồng thời biết làm những việc bảo vệ môi trường sống trước những hiểm họa về môi trường do con người gây ra trong thời kỳ công nghiệp hóa, hiện đại hóa, nhằm tạo dựng một cuộc sống ngày càng tốt đẹp hơn.

  DANH MỤC CHỮ CÁI VIẾT TẮT STT Chữ cái viết tắt Ý nghĩa 1 CTHH Công thức hoá học 2 GV Giáo viên 3 HĐN Hoạt động nhóm 4 HS Học sinh 5 SGK Sách giáo khoa 6 SGV Sách giáo viên 7 SKKN Sáng kiến kinh nghiệm 8 PTHH Phương trình hoá học 9 TN Thí nghiệm 10 THCS Trung học cơ sở . Phần I. Lý do chọn đề tài 1. Lý do khách quan. Hóa học là một bộ môn khoa học có từ lâu đời, các nhà hóa học đã nghiên cứu và tìm tòi ra các chất, nghiên cứu các tính chất vật lý, các tính chất hóa học, các hiện tượng vật lý, hóa học, các hiện tượng thường sảy ra trong tự nhiên và giải thích tại sao lại như vậy! Môn hóa học là bộ môn khoa học gắn liền với tự nhiên, đi cùng đời sống của con người. Việc học tốt bộ môn hóa học trong nhà trường sẽ giúp học sinh hiểu được rõ về cuộc sống, những biến đổi vật chất trong cuộc sống hàng ngày. Từ những hiểu biết này giáo dục cho học sinh ý thức bảo vệ tài nguyên thiên nhiên rất hạn chế của Tổ quốc, đồng thời biết làm những việc bảo vệ môi trường sống trước những hiểm họa về môi trường do con người gây ra trong thời kỳ công nghiệp hóa, hiện đại hóa, nhằm tạo dựng một cuộc sống ngày càng tốt đẹp hơn. Môn hóa học trang bị cho học sinh những kiến thức cơ bản, tối thiểu để học sinh khỏi bỡ ngỡ trong các tình huống gặp phải trong tự nhiên, trong cuộc sống. Từ đó lý giải được các hiện tượng kỳ bí, bài trừ mê tín dị đoan. Môn hóa học là bộ môn khoa học nghiên cứu về chất, sự biến đổi về chất- những biến đổi vật chất trong tự nhiên. Ngày nay các nước trên thế giới, việc giảng dạy bộ môn hóa học rất được coi trọng. Môn hóa học được đầu tư trang bị các thiết bị dạy học đầy đủ, hiện đại, con người được bố trí phụ trách phòng thiết bị (đủ biên chế), phù hợp với mục tiêu, yêu cầu giảng dạy bộ môn, phù hợp cấp học, bậc học, đồng thời đội ngũ giáo viên được chuẩn hóa, được cập nhật thông tin đầy đủ, kịp thời. 2. Lý do chủ quan. Trong thực tế giảng dạy, với năng lực cụ thể của từng giáo viên, kỹ năng sử dụng các phương pháp, phương tiện dạy học, đặc biệt là các thao tác thực hiện kỹ thuật thực hành trong từng bài cụ thể: thí nghiệm chứng minh, thí nghiệm biểu diễn, thí nghiệm thực hành,...chính nhờ những thao tác kỹ năng thực hiện đó đã giúp cho học sinh nắm chắc kiến thức lý thuyết một cách chủ động, sáng tạo và hứng thú. Đó chính là bản sắc riêng của từng thầy cô giáo, tựu chung lại là giúp cho học sinh nắm kiến thức nhanh nhất, sâu sắc nhất, chủ động nhất. Bộ môn hóa học là bộ môn được coi là bộ môn khó đối với học sinh, nhưng nếu tạo cho học sinh hứng thú khi học bài trên lớp ...thì việc học môn hóa học lại trở nên nhẹ nhàng bằng cách cho học sinh nắm chắc các kiến thức cơ bản, sát với thực tế đời sống, sản xuất, đáp ứng được các yêu cầu cơ bản của nhu cầu lao động sản xuất và tiếp tục học lên cao của học sinh. Vì vậy người giáo viên đóng một vai trò cực kỳ quan trọng trong chất lượng giảng dạy nói chung, trong giảng dạy bộ môn hóa học nói riêng. Từ thực tế giảng dạy bộ môn hóa học trong những năm thay sách hóa học ở bậc học THCS tôi mạnh dạn trao đổi với đồng chí, đồng nghiệp một số kinh nghiệm nhằm nâng cao chất lượng học tập bộ môn hóa học trong trường THCS . Sáng kiến kinh nghiệm có tên: "Đổi mới phương pháp giảng dạy bộ môn hóa học nhằm nâng cao chất lượng học tập hóa học ở trường THCS". Kính mong có sự trao đổi, đóng góp ý kiến của đồng chí, đồng nghiệp để nâng cao chất lượng giảng dạy nói chung và chất lượng giảng dạy bộ môn hóa học nói riêng, tôi xin trân trọng cảm ơn! Phần II. Nội dung của sáng kiến kinh nghiệm 1. Cơ sở lý luận. Căn cứ vào mục tiêu giảng dạy bộ môn hóa học ở trường THCS theo chương trình SGK mới đó là: 1.1. Về kiến thức. * Học sinh có một hệ thống kiến thức phổ thông, cơ bản, ban đầu về hóa học bao gồm: + Hệ thống khái niệm hóa học cơ bản. + Các kiến thức cơ bản về một số hợp chất vô cơ, hữu cơ quan trọng. * Học sinh có được một số kiến thức cơ bản, kỹ thuật tổng hợp về nguyên liệu, sản phẩm, quá trình hóa học, thiết bị sản xuất hóa học và bảo vệ môi trường. 1.2. Về kỹ năng. * Học sinh có được một số kỹ năng phổ thông, cơ bản, thói quen làm việc khoa học đó là: + Kỹ năng cơ bản, tối thiểu làm việc với hóa chất, với dụng cụ thí nghiệm. + Biết cách làm việc khoa học, biết tổ chức hoạt động để chiếm lĩnh khoa học, kỹ thuật. Biết vận dụng kiến thức + Có kỹ năng giải các bài tập định tính, định lượng. 1.3. Về thái độ, tình cảm. + Giáo dục học sinh lòng say mê bộ môn hóa học. + Học sinh có niềm tin về sự tồn tại và sự biến đổi vật chất, đả phá sự mê tín dị đoan, thấy được sức mạnh của tri thức con người, đó chính là sức mạnh tiềm tàng của con người. + Học sinh có ý thức tuyên truyền, vận dụng những tiến bộ khoa học trong đời sống hàng ngày. + Học sinh có những phẩm chất, thái độ cần thiết trong cuộc sống. 2. Thực trạng của vấn đề. Trên cơ sở mục tiêu cụ thể của bộ môn hóa học cấp THCS đã xác định ở trên, kết hợp tình hình thực tế giảng dạy bộ môn hóa học cấp THCS trong giai đoạn cải cách chương trình và thay sách giáo khoa, cùng với thực tế giảng dạy ở cơ sở trường học, các điều kiện thiết yếu phục vụ công tác giảng dạy (Cơ sở vật chất, trang thiết bị, đồ dùng dạy học,...) và trình độ dân trí của địa phương trường đóng, đòi hỏi người giáo viên giảng dạy phải linh hoạt, sáng tạo, chủ động, kết phối hợp hài hòa giữa các nhóm phương pháp giảng dạy để hoàn thành bài giảng một cách hiệu quả nhất. 3. Các biện pháp đã thực hiện để giải quyết vấn đề. Tổ chức tiến hành phương pháp nghiên cứu trên cơ sở lý luận và thực tiễn, đặc biệt là trong quá trình thực tế giảng dạy bộ môn hóa học trong trường THCS những năm đổi mới chương trình và thay sách giáo khoa. Qua quá trình nghiên cứu SGK, tài liệu tham khảo, SGV, sách bồi dưỡng thường xuyên chu kỳ III, tạp chí giáo dục THCS,...tôi nhận thấy vấn đề đổi mới phương pháp dạy học nhằm đáp ứng nhu cầu người học, đáp ứng các kién thức của chương trình, vấn đề đổi mới phương pháp dạy học là một vấn đề cấp bách mang tính sống còn quyết định hiệu quả giảng dạy của giáo dục nói chung, của bộ môn hóa học nói riêng, đáp ứng quá trình hội nhập toàn diện của Việt Nam với nền kinh tế quốc tế, nhằm đẩy nhanh công cuộc xây dựng đất nước giàu đẹp sánh vai với các cường quốc năm châu. Một số biện pháp thực hiện như sau: 3.1. Định hướng đổi mới phương pháp dạy học bộ môn hóa học ở trường THCS. 3.1.1 Đổi mới hoạt động của giáo viên. Dạy học theo hướng tích cực hóa người học là quá trình giáo viên thiết kế tổ chức điều khiển các hoạt động của học sinh theo mục tiêu cụ thể. 3.1.2 Đổi mới hoạt động học tập của học sinh. Dạy học theo hướng tích cực là quá trình học sinh tự nhận thức, tự khám phá, tự tìm tòi các tri thức hóa học một cách chủ động, tích cực là quá trình tự phát hiện và giải quyết các vấn đề thông qua các hoạt động của học sinh. 3.1.3 Đổi mới các hình thức tổ chức dạy học. Khi đổi mới phương pháp dạy học, hình thức tổ chức lớp học cũng phải đa dạng hóa, phong phú hơn cho phù hợp với viẹc tìm tòi cá nhân, hoạt động nhóm và hoạt động toàn lớp. Sử dụng tổng hợp, linh hoạt các phương pháp dạy học theo đặc thù bộ môn với cách thức thiết kế tổ chức hoạt dộng dạy và học. Sử dụng một cách hợp lý, tổng hợp, các phương pháp dạy học truyền thống theo hướng tích cực. Kết hợp một số cách thức thiết kế, tổ chức hoạt động học tập của học sinh nhằm phát huy cao độ tính tích cực chủ động tự giác của học sinh trong học tập bộ môn. 3.1.4 Đổi mới đánh giá kết quả học tập của học sinh. * Chú ý đến mục tiêu cần đánh giá. * Chú ý đến nội dung đánh giá: Kỹ năng thực hành, kỹ năng nghiên cứu, kỹ năng tư duy, kỹ năng viết CTHH,... * Dùng đa dạng các phương pháp đánh giá khác nhau: Giáo viên đánh giá, học sinh tự đánh giá, học sinh đánh giá lẫn nhau,... * Dùng nhiều loại hình đánh giá: Bài tập tự luận, bài tập trắc nghiệm kết quả, bài tập lý thuyết định lượng, định tính, bài tập thực nghiệm, bài tập có kênh hình, kênh chữ, ... 3.2. Vận dụng cụ thể việc đổi mới phương pháp giảng dạy dạy học tích cực vào môn hóa học ở trường THCS. Sử dụng tốt các thí nghiệm hóa học để giảng dạy tích cực: + Đây là phương pháp đặc thù của bộ môn, một bộ môn khoa học thực nghiệm. Để giờ học thực sự có hiệu quả ta cần triệt để tận dụng các dụng cụ, hóa chất hiện có trong phòng thí nghiệm có thể thể hiện qua các cách sau: * Thí nghiệm để làm xuất hiện vấn đề. * Thí nghiệm để giải quyết vấn đề đặt ra: Thí nghiệm nghiên cứu, thí nghiệm đối chứng, thí nghiệm kiểm tra giả thuyết hay dự đoán,... * Thí nghiệm chứng minh một vấn đề đã được khẳng định. * Thí nghiệm thực hành: Củng cố lý thuyết, rèn luyện kỹ năng thực hành. * Thí nghiệm trong bài tập thực nghiệm: Giải các bài tập bằng phương pháp thực nghiệm hóa học. + Sử dụng thí nghiệm để dạy học tích cực có các mức độ khác nhau, song cần chú ý cho phù hợp thể hiện ở bốn mức độ khác nhau. 3.2.2. Sử dụng các phương tiện hiện có của nhà trường để dạy học tích cực nâng cao chất lượng giảng dạy. + Sử dụng mô hình hình vẽ, sơ đồ, như là nguồn kiến thức để học sinh khai thác thông tin mới. Các phương tiện này được sử dụng hầu hết trong các loại bài học. + Sử dụng máy chiếu, bản trong, giáo án điện tử,... được dùng một cách nhanh chóng hiệu quả, tiết kiệm thời gian đảm bảo tính trực quan sinh động. 3.2.3, Sử dụng bài tập hóa học để dạy học tích cực nâng cao chất lượng dạy học môn hóa học. 3.2.3.1. Vai trò của bài tập hóa học trong việc dạy hóa học và nâng cao chất lượng giảng dạy: 3.2.3.1.1 Các dạng bài tập hóa học. * Bài tập tự luận: ( Bài tập lý thuyết, bài tập thực hành). * Bài tập trắc nghiệm khách quan: ( Bài tập dạng câu điền khuyết, câu đúng sai, câu có/không, câu nhiều lựa chọn, câu cặp đôi). 3.2.3.1.2. Bài tập hóa học có vai trò to lớn trong việc giảng dạy, củng cố và nâng cao chất lượng dạy và học. * Bài tập hóa học như là nguồn kiến thức để học sinh tìm tòi, phát hiện kiến thức, rèn luyện kỹ năng. * Bài tập hóa học mô phỏng một số tình huống đời sống thực của con người. * Bài tập hóa học được nêu lên như tình huống có vấn đề. * Bài tập hóa học là một nhiệm vụ mà giáo viên, học sinh cần giải quyết. 3.2.3.1.3. Bài tập hóa học chính là một phương tiện giúp người giáo viên tích cực hóa hoạt động của học sinh, trong quá trình học tập và lĩnh hội kiến thức mới. * Hình thành kiến thức kỹ năng mới. * Vận dụng kiến thức lý thuyết vào giải bài tập. + Ví dụ 1. Hoàn thành PTPƯ sau: ? Cho biết các chất tạo ra sau PƯHH thuộc loại chất nào. ? Cho biết thành phần phân tử của H2SO4 ,H3PO4 ,H2CO3 có gì giống nhau. ? Nhóm nguyên tố SO4, PO4, CO3 được gọi là gốc axit. Vậy căn cứ vào hóa trị của ... độ tích cực gì ? +Các bài soạn thuộc mỗi dạng bài có thể có những mục tiêu chung, chỉ khác nhau ở đối tượng cụ thể. Bước 2. Chuẩn bị đồ dùng dạy học. Cần chuẩn bịo đủ, đúng các đồ dùng dạy học cần thiết, các hóa chất cụ thể, các phương tiện cần thiết phục vụ cho bài dạy một cách chu đáo. ( Cho từng cá nhân, cho từng nhóm,...). Bước 3. Xác định phương pháp dạy học chủ yếu. Cần xác định phương pháp dạy học đơn giản xong phải hiệu quả và phù hợp với đối tượng học sinh trên cơ sở mục tiêu cuả bài học. Phối kết hợp nhuần nhuyễn giữa các nhóm phương pháp dạy học với nhau một cách sáng tạo. Bước 4. Thiét kế các hoạt động của giáo viên và học sinh trên lớp. Có thể chia ra các hoạt động kế tiếp nhau. Mỗi hoạt động nhằm thực hiện một nhiệm vụ cụ thể hóa mục tiêu bài học. Trong các hoạt động đó có thể gồm các hoạt động cơ bản khác nhau để thực hiện mục tiêu đó. Các hoạt động này được sắp xếp hợp lý lôgic có dự kiên sthời gian cụ thể. Hoạt động của giáo viên và học sinh trong một tiết học được chia theo quá trình của tiết học, có thể phân chia thành: * Tiếp theo sau của hoạt động khởi động là hoạt động nhằm đạt được mục tiêu của bài học về kiến thức, kỹ năng bao gồm: Hoạt động để chiếm lĩnh kiến thức mới. Hoạt động củng cố. Hoạt động để hình thành kỹ năng. Cuối cùng là hạot động kết thúc tiết học, bao gồm: Hoạt động đánh giá. Ra bài tập về nhà và dặn dò chuẩn bị cho bài sau. Bước 5. Ra bài tập để học sinh tự đánh giá và vận dụng kiến thức. Câu hỏi và bài tập để học sinh tự đánh giá và vận dụng kiến thức sau mỗi tiết học cần đảm bảo một số yêu cầu sau: bám sát mục tiêu đề ra. Đảm bảo kiểm tra đánh giá được kiến thức kỹ năng cơ bản sau mỗi tiết học. Kiểm tra được nhiệu học sinh. Đảm bảo thời gian. Bước 6. Dặn dò, ra bài tập về nhà. Tóm lại: Để đổi mới phương pháp dạy học theo hướng tích cực đáp ứng yêu cầu đổi mới chương trình sách giáo khoa việc cần làm đầu tiên đó là vận dụng những hiểu biết về đổi mới phương pháp trong việc thiết kế kế hoạch bài giảng theo hướng đổi mới nhằm nâng cao chất lượng của giờ lên lớp. Thể hiện vai trò tổ chức các hoạt động còn học sinh là người thực hiện các hoạt động đó. 3.7. đổi mới phương pháp cách thức thiết kế bài học nhằm nâng cao chất lượng giảng dạy và học tập bộ môn hóa học trong trường THCS. Ngoài việc đổi mới thiết kế bài dạy người giáo viên còn phải đổi mới công tác truyền đạt thông tin trong dạy học hoá học: Đó là truyền đạt thông tin thông qua kênh hình ( bằng các phương pháp trực quan); qua thực hành thí nghiệm; qua ngôn ngữ nói, viết. Cách truyền đạt thông tin có hiệu trong dạyhọc hóa học đó là phải áp dụng các phương pháp tích cực, giáo viên tổ chức cho học sinh hoạt động giành lấy kiến thức mới, linh hạot sử dụng phối các phương pháp dạy học khác nhau. Khi lập kế hoạch bài dạy và thực hiện kế hoạch đócần chú ý thực hiện đầy đủ các quan điểm trên. Phương pháp truyền đạt thông tin có hiệu quả trong dạy học hóa học. 3.7.1.1 áp dụng các phương pháp dạy học tích cực. 3.7.1.2 Học sinh được hcủ động hoạt động, đặc biệt là các hoạt động tư duy để tự chiếm lĩnh kiến thức mới. 3.7.1.3 Giáo viên là người tổ chức, điều khiển cho học sinh hoạt động chủ động giành láy kiến thức mới tùy theo tài liệu học tập tùy theo trình độ và kỹ năng của học sinh. 3.7.1.4Giáo viên cần áp dụng phối hợp và linh hoạt những hướng dẫn sử dụng các nhóm phương pháp dạy học như các phương pháp dạy học trực quan, thực hành, các phương pháp dùng lời. Lập kế hoạch bài học và tổ chức các hoạt động để rèn luyện cách truyền đạt thông tin có hiệu quả. 3.7.2.1 Xác định mục tiêu: + Người giáo viên trên cơ sở nội dung cần đạt được trong một tiết dạy cụ thể mà tiến hành cách thức tổ chức hoạt động truyền đạt thông tin một cách chủ động, tích cực nhằm giúp học sinh nắm bắt kiến thức một cách chủ động và hiệu quả nhất. 3.7.2.2 Tiến hành các hoạt động dạy học: + Khi lập kế hoạch bài dạy giáo viên nên chỉ rõ các hoạt động của học sinh, dự đoán các tình huống sảy ra khi giải quyết các vần đề nảy sinh để quá trình tổ chức truyền đạt thông tin được nhanh chóng, chính xác, hiệu quả,... 3.7.2.3 Dạy thử và tự đánh giá kết quả. + Để quá trình truyền đạt thông tin diễn ra một cách trôi chảy, đạt hiệu quả cao, trở thành kỹ năng kỹ sảo của người giáo viên thì người giáo viên cần chủ động dạy thử đồng thời tự đánh giá xêm trong giờ dạy của mình đã áp dụng các phương pháp tích cực hay chưa ? nếu có thì đã áp dụng phương pháp nào ?ở nội dung nào ? Học sinh đã chủ động tích cực chiếm lĩnh kiến thức mới hay chưa ? Giáo viên đã là người hướng dẫn tổ chức hay chưa ? Giáo viên đã phối hợp linh hoạt các phương pháp thực hành và các phương pháp dùng lời không ?Từ đó đúc rút kinh nghiệm làm tốt hơn công tác giảng dạy, nâng cao chất lượng dạy và học bộ môn hóa học THCS. 4. Hiệu quả của SKKN Trong quá trình giảng dạy bộ môn hóa học khối lớp 9 từ khi có chương trình đổi mới qua cá hình thức kiểm tra đánh giá kết quả : Kiểm tra miệng, 15 phút, 1 tiết và các bài khảo sát chất lượng. Tôi rút ra các kết quả và đánh giá như sau : 4.1.Kết quả : 4.1.1 Đối với phương pháp dạy học cũ : Tổng số HS Chưa hiểu bài Hiểu bài chưa kỹ Hiểu bài T S % T S % T S % 83 20 24,1 18 21,7 45 54,2 4.1.2 Đối với phương pháp dạy học mới : Tổng số HS Chưa hiểu bài Hiểu bài chưa kỹ Hiểu bài T S % T S % T S % 78 9 11,5 9 11,5 60 77 Đánh giá : Sau khi trực tiếp giảng dạy áp dụng đổi mới phương pháp dạy học bộ môn hóa học trung học cơ sở, tôi nhận thấy đã có sự chuyển biến tích cực trong chất lượng dạy học, trong các hoạt động của Thầy, hoạt động của trò, sự nhận thức về dạy, học có nhiều chuyển biến đặc biệt là phía người họ, người học chủ động tích cực hơn trong việc lĩnh hội kiến thức, trong đó kiến thức thực tế, thực nghiệm được học sinh tiếp nhận một cách hứng thú.Chất lượng học sinh được nâng lên rõ rệt : Cả về đại trà, cả về mũi nhọn,... Phần III : Kết luận và kiến nghị 1. Kết luận Để thực hiện tốt việc đổi mới phương pháp dạy học hóa học THCS nhằm nâng cao chất lượng dạy và học bộ môn, đòi hỏi người GV trước hết phải nắm vững các kién thức cơ bản, phổ thông, các kién thức về đổi mới về chương trình, về phương pháp dạy học đồng thời cấp bách cần có kỹ năng sử dụng dụng cụ đồ dùng dạy học một cách hiệu quả nhằm phát huy tính chủ động sáng tạo, tích cực tìm tòi chiếm lĩnh lĩnh hội các kiến thức phổ thông thực nghiệm nhằm phát huy khả năng tư duy khả năng độc lập sáng tạo trong mọi hành động. Bên cạnh đó GV cần khai thác triệt để nội dung SGK, các tài liệu tham khảo, tài liệu bồi dưỡng chuyên môn nghiệp vụ, ...để học sinh thông qua thực hiện các thí nghiệm trong từng bài học để tạo hứng thú học tập, chủ động tiếp thu kiến thức, tìm hiểu kiến thức từ đó nắm chắc kiến thức cơ bản phổ thông, các kiến thức trong thực tế, qua đó tôi rút ra các bài học sau đây : - Để dạy và học bộ môn hóa học đạt hiệu quả trước hết cần có đầy đủ trang thiết bị cho dạy và học như : Phòng học bộ môn đật tiêu chuẩn, cán bộ chuyên trách phòng thiết bị được đào tạo bài bản ( không kiêm nhiệm), các trang thiết bị hiện đại ...Các dụng cụ hóa chất đầy đủ, chất lượng tốt. - Giáo viên có tâm huyết với nghề, với bộ môn, không ngại khó ngại khổ, khắc phục khó khăn để thực hiện đầy đủ các thí nghiệm theo yêu cầu tối thiểu, giáo viên phải chuẩn bị chu đáo, các thao tác thành thạo thông qua việc làm thử, dạy thử, ca cs thao tác của giáo viên thực hiện đảm bảo chuẩn xác, sư phạm, mẫu mực đảm bảo an toàn và hiệu quả. - Giáo viên cần xây dựng các nhóm học sinh hoạt động có nèn nếp, hiệu quả làm sao phát huy tối đa tính chủ động sáng tạo của từng học sinh khi tham gia xây dựng bài. Kiến nghị. Sự nghiệp giáo dục là sự nghiệp của toàn Đảng, toàn dân của mọi lực lượng giáo dục, trong bối cảnh đất nước hội nhập với nền kinh tế thế giới một nền kinh tế tri thức đòi hỏi ngành giáo dục cần tiếp tục đổi mới về mọi mặt Vì vậy tôi xin mạnh dạn có một số ý kiến đề xuất như sau : - Tiếp tục tuyên truyền vận động đồng thời có những biện pháp quyết liệt hơn trong chỉ đạo nhằm làm thay đổi nếp nghĩ trong từng suy nghĩ của cán bộ giáo viên tại từng cơ sở giáo dục, kiên quyết chống bệnh thành tích và tiêu cực trong các hoạt động giáo dục. - Đầu tư thỏa đáng cho giáo dục : Ngân sách, con người, cơ sở vật chất, trang thiết bị hiên đại, cập nhật.... - Tiếp tục đầu tư thêm các tài liệu dành cho bồi dưỡng chuyên môn nghiệp vụ sách giáo khoa, sách tham khảo, bổ xung thiét bị dạy học còn thiếu, còn kém chất lượng,... - Các cơ sở giáo dục làm tốt công tác xã hội hóa giáo dục huy động tôí đa các nguồn lực đầu tư cho cơ sở vật chất trang thiết bị của nhà trường đáp ứng yêu cầu ngày càng cao của xã hội, thúc đẩy sự nghiệp giáo dục ngày càng phát triển sánh vai các nước trong khu vực nhằm xây dựng đất nước giàu đẹp, văn minh theo di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại ./. Kim Thượng, ngày 07 tháng 5 năm 2011 Người viết SKKN Đinh Văn Quỳnh TÀI LIỆU THAM KHẢO 1. Nguyễn Cương -THCSLê Xuân Trọng-Đỗ Tất Hiển-Nguyễn Phú Tuấn, Phương pháp giảng dạy bộ môn hóa học, 5. Nguyễn Hải Châu, Những vấn đề chung về đổi mới giáo dục THCS MỤC LỤC Nội dung trang Phần I Lý do chọn đề tài Lý do khách quan Lý do chủ quan 2 2 2 Phần II. Nội dung của sáng kiến kinh nghiệm Cơ sở lý luận. 1.1. Về kiến thức. 1.2. Về kỹ năng. 1.3. Về thái độ, tình cảm. Thực trạng của vấn đề Các biện pháp mới đã thực hiện để giải quyết vấn đề 3.1. Định hướng đổi mới phương pháp dạy học bộ môn hóa học ở trường THCS. 3.2. Vận dụng cụ thể việc đổi mới phương pháp giảng dạy dạy học tích cực vào môn hóa học ở trường THCS. 3.3. Sử dụng phương pháp học tập hợp tác theo nhóm nhỏ để nâng cao chất lượng dạy học môn hóa học trong trường THCS. 3.4. Sử dụng phương pháp nêu và giải quyết vấn đề nhằm tích cực hóa người học, nâng cao chất lượng dạy và học môn hóa học: 3.5. Sử dụng phương pháp dạy học vấn đáp tìm tòi nhằm tích cực hóa hoạt động học nhằm nâng cao chất lượng dạy học hóa học trong trường THCS. 3.6. Sử dụng phương pháp dạy học đặt vấn đề và giải quyết vấn đề trong nâng cao chất lượng dạy học hóa ở trường THCS. 3.7. đổi mới phương pháp cách thức thiết kế bài học nhằm nâng cao chất lượng giảng dạy và học tập bộ môn hóa học trong trường THCS. Hiệu quả của SKKN 4.1.Kết quả : Đánh giá : 4 4 4 4 4 5 5 5 6 9 14 15 18 24 26 26 26 Phần III. Kết luận và kiến nghị Kết luận Kiến nghị 27 27 28 Tài liệu tham khảo 29 30

  --- Bài cũ hơn ---

 • Một Số Biện Pháp Nâng Cao Chất Lượng Dạy Học Cho Học Sinh Yếu Kém Môn Hóa Học!
 • Biện Pháp Quản Lý, Chỉ Đạo Nhằm Nâng Cao Chất Lượng Dạy Học
 • Chuyên Đề : Nâng Cao Chất Lượng Dạy Học Lớp
 • Đề Tài Một Số Biện Pháp Nâng Cao Chất Lượng Dạy Học Phân Môn Tập Đọc Lớp 5
 • Sáng Kiến Kinh Nghiệm Một Số Biện Pháp Nâng Cao Chất Lượng Dạy Học Lý Thuyết Văn Miêu Tả Cho Học Sinh Lớp 4
 • Web hay
 • Links hay
 • Push
 • Chủ đề top 10
 • Chủ đề top 20
 • Chủ đề top 30
 • Chủ đề top 40
 • Chủ đề top 50
 • Chủ đề top 60
 • Chủ đề top 70
 • Chủ đề top 80
 • Chủ đề top 90
 • Chủ đề top 100
 • Bài viết top 10
 • Bài viết top 20
 • Bài viết top 30
 • Bài viết top 40
 • Bài viết top 50
 • Bài viết top 60
 • Bài viết top 70
 • Bài viết top 80
 • Bài viết top 90
 • Bài viết top 100