Giáo Dục Trí Tuệ Cảm Xúc Cho Trẻ Mầm Non: Lợi Ích Và Cách Áp Dụng

--- Bài mới hơn ---

 • Một Số Biện Pháp Giúp Trẻ Khuyết Tật “chậm Phát Triển Trí Tuệ, Ngôn Ngữ Kém” Hòa Nhập Với Trường Mầm Non Thạch Đà B, Xã Thạch Đà, Huyện Mê Linh, Tp Hà Nội
 • Giáo Dục Trẻ Tự Kỷ
 • Kinh Nghiệm Giúp Trẻ Tử Kỷ Hòa Nhập Tại Trường
 • Sáng Kiến Kinh N Ghiệm Trẻ Khuyết Tật Hòa Nhập Sang Kien Kinh Nghiem Yen 20132014 Doc
 • Sáng Kiến Kinh N Ghiệm Trẻ Khuyết Tật Hòa Nhập
 • Bên cạnh việc phát triển thể chất cho trẻ nhỏ, việc giáo dục trí tuệ cảm xúc cho trẻ mầm non cũng là cần thiết, tạo cơ hội cho trẻ phát triển toàn diện.

  Trong khi việc phát triển thể chất cho trẻ nhỏ được nhiều bố mẹ quan tâm thì giáo dục trí tuệ cảm xúc cho trẻ mầm non lại ít được để tâm đến. Trí tuệ cảm xúc cũng là một trong những yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến sự phát triển của trẻ về sau. Một đứa trẻ được giáo dục trí tuệ cảm xúc từ nhỏ sẽ dễ dàng vượt quá những áp lực cuộc sống về sau.

  Giáo dục trí tuệ cảm xúc cho trẻ mầm non là gì?

  Giáo dục trí tuệ cảm xúc cho trẻ mầm non là việc trang bị và phát triển cho trẻ các kỹ năng cảm xúc và xã hội. Đây là kỹ năng giúp trẻ kiểm soát tâm trạng, tự đưa ra quyết định, tự đặt ra mục tiêu và học cách hòa thuận với mọi người xung quanh.

  Những kỹ năng trẻ cần biết trong giáo dục trí tuệ cảm xúc

  Theo Trung tâm giáo dục trí tuệ cảm xúc CASEL, có 5 lĩnh vực chính mà trẻ cần được biết trong giáo dục trí tuệ cảm xúc:

  • Khả năng tự nhân thức bản thân bao gồm: nhận biết được cảm xúc của bản thân, nắm rõ điểm mạnh, điểm yếu, nhu cầu của bản thân cũng như phát triển tư duy tiến bộ.
  • Khả năng tự kiểm soát bao gồm: điều tiết cảm xúc, kiểm soát sự bốc đồng và tự đặt ra mục tiêu.
  • Khả năng nhận thức xã hội bao gồm: biết nhìn nhận vấn đề trên quan điểm của người khác, có sự đồng cảm và biết trân trọng sự khác biệt.
  • Các kỹ năng về quan hệ xã hội bao gồm: giao tiếp, hợp tác và giải quyết xung đột.
  • Khả năng đưa ra quyết định có trách nhiệm bao gồm việc cân nhắc kỹ hậu quả trước khi hành động.

  Lợi ích của giáo dục trí tuệ cảm xúc

  Rất nhiều nghiên cứu đã chỉ ra được những kỹ năng có trong giáo dục trí tuệ cảm xúc cho trẻ mầm non như hợp tác hay giúp đỡ người khác là nền tảng cho cuộc sống của trẻ về sau. Những đứa trẻ nắm vững các kỹ năng trên không chỉ dễ dàng hòa nhập với bạn bè xung quanh mà còn có khả năng tìm được công việc tốt về sau.

  Một nghiên cứu chuyên sâu đã chỉ ra mối quan hệ giữa việc giáo dục trí tuệ cảm xúc cho trẻ trong giai đoạn mầm non và mức độ thành công của trẻ về sau. Trong nghiên cứu này, các nhà khoa học đã theo dõi sự thay đổi của một nhóm học sinh mầm non từ khi chúng còn nhỏ đến năm 20 tuổi. Các em học sinh được chia thành các nhóm nhỏ dựa trên khả năng lắng nghe và chia sẻ.

  Kết quả nghiên cứu cho thấy, những trẻ nằm trong nhóm có khả năng lắng nghe và chia sẻ tốt có:

  • 54% trong số đó tốt nghiệp cấp ba.
  • Khả năng lấy được bằng đại học sớm hơn gấp hai lần so với những trẻ ở nhóm dưới.
  • 46% trong số đó có một công việc ổn định ở tuổi 25.

  Ngoài ra, khi nhìn vào kết quả của giáo dục trí tuệ cảm xúc cho trẻ mầm non, các chuyên gia giáo dục nhận thấy:

  Các hoạt động giáo dục trí tuệ cảm xúc cho trẻ mầm non

  Ở mỗi độ tuổi, trẻ sẽ có những hoạt động giáo dục trí tuệ cảm xúc riêng. Với những trẻ ở độ tuổi mầm non, bố mẹ có thể chỉ ra cho trẻ thấy cách làm việc theo cặp và theo nhóm. Ví dụ, làm mẫu cho trẻ cách đọc sách cùng bạn bằng cách hướng dẫn trẻ để sách ở giữa để cả hai cùng đọc thế nào hay lần lượt mở trang sách ra sao. Đây đều là những hoạt động giúp trẻ hiểu hơn về sự chia sẻ, biết cách nghĩ cho người khác cũng như biết tôn trọng lẫn nhau.

  Thay vì chỉ quan tâm đến những kỹ năng học thuật hay các vấn đề về thể chất, bố mẹ cũng nên quan tâm hơn đến giáo dục trí tuệ cảm xúc cho trẻ mầm non. ODPHUB mong rằng qua bài viết này, bố mẹ sẽ có thêm gợi ý và phương pháp giúp trẻ trở thành những người thành công và hạnh phúc khi lớn lên.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Phương Pháp Giáo Dục Mầm Non Mà Giáo Viên Nên Biết
 • Skkn Một Số Biện Pháp Đổi Mới Công Tác Quản Lý Giáo Dục Nhằm Nâng Cao Chất Lượng Dạy Và Học Thcs
 • Một Số Giải Pháp Nâng Cao Hiệu Quả Tổ Chức Và Quản Lý Giáo Dục, Đào Tạo
 • Luận Văn: Biện Pháp Giáo Dục Đạo Đức Cho Học Sinh Thcs Ở Hà Nội
 • Sáng Kiến Kinh Nghiệm Một Số Biện Pháp Quản Lý Giáo Dục Đạo Đức Học Sinh Trường Thcs Pa Tân
 • Những Biện Pháp Hay Về Giáo Dục Lễ Giáo Cho Trẻ Mầm Non

  --- Bài mới hơn ---

 • 10 Cách Giáo Dục Con Cái Bằng Lời Nói
 • Bài 18: Giáo Dục Con Cái
 • Trình Bày Suy Nghĩ Những Biện Pháp Trong Giáo Dục Con Cái Của Bố Mẹ Để Có Gia Đình Hạnh Phúc
 • Giáo Dục Con Cái Trong Gia Đình
 • Suy Nghĩ Của Anh Chị Về Cách Giáo Dục Con Cái
 • Tôi luôn chú ý tạo cảnh quan sư phạm trong và ngoài lớp học vì tôi nghĩ khi phụ huynh dẫn con đến trường điều đầu tiên hiện ra trước mắt cháu là cảnh vật xung quanh ngôi trường, một không gian xanh – sạch – đẹp giúp cháu có cái nhìn thân thiện hơn về mái trường mà cháu đang học. Với cương vị là một giáo viên đứng lớp, một chủ tịch công đoàn của trường, hàng tháng tôi vận động các cô cùng các cháu học sinh trong khối dọn vệ sinh trường lớp, nhặt rác bỏ vào thùng rác, tạo thói quen không vức rác bừa bãi trên sân trường và nơi công cộng. Tôi tạo điều kiện cho các cháu tự mình trồng và chăm sóc thêm cây hoa, cây cảnh trong trường, điều này khiến các cháu rất vui và thích thú, qua đó tôi giáo dục trẻ biết yêu thiên nhiên, yêu lao động, thêm gần gũi với thiên nhiên hơn.

  Tôi tham mưu với nhà trường trồng thêm cây xanh nhân dịp lễ khai giảng, lễ tết. Đồng thời vận động phụ huynh đóng góp thêm cây tạo thêm màu xanh cho sân trường. Đầu năm đến nay phụ huynh đã đóng góp và trồng thêm một số cây như: Cây bằng lăng, cây xanh, sây si, cây hoa sữa.

  Đối với môi trường sư phạm trong lớp học đầu năm tôi sắp xếp đồ dùng, đồ chơi gọn gàng ngăn nắp theo các góc đúng nơi qui định, mỗi góc chơi tôi đều làm mới để tạo sự chú ý cho trẻ. Sau mỗi lần chơi hoạt động góc nhắc trẻ để gọn đồ chơi đúng nơi, như vậy tạo cho trẻ thói quen ngăn nắp, ý thức tự giác, trách nhiệm đối với công việc.

  Trong các giờ hoạt động xé dán hoặc giờ nêu gương cuối tuần tôi thường nhắc trẻ bỏ rác vào thùng rác để giữ vệ sinh chung cho lớp đến nay hầu như các cháu đã có ý thức, kỹ năng giữ gìn vệ sinh chung, không còn cảnh vức rác bừa bãi như đầu năm học nữa.

  * Biện pháp 2: Giáo dục lễ giáo qua ngôn ngữ kèm điệu bộ, hành vi và ứng xử.

  Như chúng ta biết để dạy cháu một câu chào giao tiếp như: Cháu chào cô. Cháu chào bác… xem ra thật đơn giản bởi câu chào ngắn gọn thì bất cứ trẻ 3-4-5 tuổi nào cũng có thể thực hiện được, nhưng cũng câu chào đó thể hiện thế nào cho có lễ phép. Nếu như cháu vừa chạy, vừa chào cô hoặc cháu chào cô với ngữ điệu cao giọng thì lời chào chỉ mang hình thức đối phó, rập khuôn mà không có tính giáo dục. Vậy để dạy cháu biết lễ phép với người lớn thông qua lời chào sao cho phù hợp không phải là chuyện dễ. Có một câu trong bài hát “Cô và mẹ là hai cô giáo, mẹ và cô là hai mẹ hiền”Cô giáo là người mẹ hiền thứ hai của trẻ, cô đóng vai trò hết sức quan trọng, theo tôi muốn giáo dục có hiệu quả thì cô phải có kiến thức, kỹ năng, thái độ chuẩn mực phù hợp với từng đối tượng khi sử dụng lời chào và làm gương cho trẻ noi theo. Để giáo dục lễ giáo đạt hiệu quả thì việc chào hỏi phải thực hiện thường xuyên tạo ra một thói quen trong kỹ năng sống hằng ngày của trẻ. Là người giáo viên trực tiếp đứng lớp tôi thường xuyên làm gương và vận dụng dạy trẻ thể hiện ngôn ngữ khi chào hỏi trong mọi lúc mọi nơi như:

  – Giờ đón trẻ hoặc trả trẻ tôi rất ân cần và chuẩn mực trong xưng hô với bố mẹ trẻ.

  – Trẻ đến lớp chào cô, khi chào chúng ta nên quan sát từng cử chỉ, thái độ của trẻ chúng ta nên hướng dẫn nhắc nhở trẻ từng thái độ như: vòng tay trước ngực, nhìn về phía cô, đầu hơi cúi, giọng nói nhẹ hơi hạ giọng về từ cuối câu như: Cháu chào cô ạ! rồi nhắc nhở trẻ chào tạm biệt bố mẹ để vào lớp học.

  – Theo kinh nghiệm nhiều năm thì việc cháu thực hiện lời chào vẫn được diễn ra thường xuyên nhưng để có kỹ năng phù hợp với lễ giáo, thì mỗi lớp chỉ đạt khoảng 60%. Có cháu vừa chào cô vừa nhìn bạn hoặc vừa chào vừa chạy vào lớp… Có thể các cháu không hiểu hết ý nghĩa của lời chào. Mặc dù không cố ý nhưng nếu đó là một thói quen thì sẽ rất bất tiện cho việc giao tiếp sau này khi hình thành nhân cách sẽ không phù hợp với thái độ đạo đức của người Việt.

  * Biện pháp 3: Lồng ghép giáo dục lễ giáo vào hoạt động vui chơi và các hoạt động học.

  * Giáo dục lễ giáo qua hoạt động vui chơi ngoài trời

  – Trong giờ sinh hoạt ngoài trời, chơi tự do, hay giờ lao động, tôi thường chú ý quan sát lớp, giúp cháu chơi hoặc lao động thật vui vẻ, đoàn kết, không tranh dành, xô đẩy nhau nếu cháu làm việc gì sai đối với bạn, tôi kịp thời uốn nắn, giúp trẻ nhận ra cái sai biết xin lỗi với thái độ biết lỗi và sửa sai kịp thời, ai cho gì thì nhận bằng hai tay và nói lời cảm ơn chân thành.

  – Nhà giáo dục như chúng ta cần biết giáo dục lễ giáo ngoài cách giáo dục trực tiếp còn thông qua cách giáo dục gián tiếp như ” Ăn quả nhớ kẻ trồng cây”

  Ví dụ: Tham quan vườn cây ăn quả.

  + Đàm thoại: Muốn có nhiều quả ngon ta phải làm gì?

  + Khi ăn quả các con nhớ đến ai?

  + Để có những quả ngon bổ dưỡng cho các con ăn thì người trồng cây phải vất vả vun trồng chăm sóc…

  Qua đó giáo dục cháu kính trọng, yêu quý công việc của những người lao động, khi ăn phải từ tốn, chậm rãi không vứt bỏ vỏ và hạt bừa bãi. Giáo dục cháu chăm sóc cây, bảo vệ cây và giữ gìn vệ sinh môi trường sống cho cây.

  * Giáo dục lễ giáo qua hoạt động góc

  Thông qua các hoạt động góc trẻ được thực hành, được trải nghiệm các vai khác nhau trong cuộc sống hàng ngày của người lớn, trẻ tái hiện lại những công việc mà người lớn làm hàng ngày.

  Ví dụ: Trẻ được đóng vai mẹ, bố, người bán hàng, người nấu ăn, y tá, bác sĩ, cô giáo …

  Lợi dụng vào đặc điểm sẵn có này tôi tích cực lồng ghép giáo dục lễ giáo vào các hoạt động vui chơi ở góc. Tôi nhập vai chơi cùng trẻ quan sát và lắng nghe những lời đối thoại của các cháu để kịp thời uốn nắn khi có những biểu hiện chưa chuẩn mực từ đó hình thành cho trẻ những thói quen, hành vi văn minh trong giao tiếp.

  Ví dụ: Qua trò chơi bán hàng:

  + Người bán hàng: Chào cô chú! Cô, chú mua gì ạ?

  + Người mua: Cô ơi! Bao nhiêu một cân cá vậy cô?

  Ví dụ: Qua trò chơi phân vai – y tá – bác sĩ.

  – Trẻ đóng vai bác sĩ thăm hỏi bệnh nhân ân cần, nhẹ nhàng, biết cách xưng hô cho phù hợp với từng bệnh nhân, hỏi bệnh nhân đau ở chỗ nào? Đau ra sao?…Bác sĩ kê đơn thuốc cho bệnh nhân.

  Y tá phát thuốc dặn bệnh nhân uống thuốc ngày mấy lần, bệnh nhân nhận thuốc và nói lời cảm ơn đối với cô y tá, bác sĩ.

  Qua hoạt động vui chơi cháu mạnh dạn dần, thành thạo dần trong giao tiếp, trong ứng xử, chào hỏi đối với mọi người xung quanh mình, trẻ hết nói trống không, biết nói và trả lời những câu hỏi đầy đủ.

  Giáo dục lễ giáo cần được lồng ghép, tích hợp vào các hoạt động như: Khám phá khoa học, kể chuyện, đọc thơ, hát múa, toán,… Tiết dạy giúp trẻ hướng tới những cảm xúc, tình cảm từ đó hình thành cho trẻ những thói quen hành vi lễ phép.

  Ví dụ: * Qua giờ khám phá khoa học “Trò chuyện về không khí, khí hậu”

  Tôi đàm thoại với trẻ:

  Không khí giúp ích cho con người như thế nào?

  Nếu không có bầu không khí con người và mọi vật có sống được không?

  Vì sao nguồn không khí ngày càng bị ô nhiễm nhiều?

  Biết được lợi ích của không khí giáo dục cháu biết bảo vệ cây xanh, không vứt rác xuống ao hồ sông suối, khuyên ngăn ba mẹ không đốt phá rừng bừa bãi.

  * Qua giờ phát triển thể chất: Giáo dục trẻ siêng năng tập thể dục, tập đều đặn giúp cơ thể khỏe mạnh, trong lúc tập không xô đẩy hoặc chen lấn nhau.

  * Giờ hoạt động tạo hình: Nặn người thân trong gia đình

  * Cô đàm thoại:

  – Gia đình con gồm có bao nhiêu người?

  – Gia đình con thuộc gia đình đông con hay ít con?

  – Mọi người trong gia đình phải sống như thế nào?

  Giáo dục trẻ biết cách xưng hô biết yêu thương kính trọng người lớn tuổi, biết nhường nhịn chăm sóc em nhỏ.

  Giờ làm quen văn học: Qua truyện “Tấm cám”

  Cô đàm thoại:

  Tấm là người như thế nào?

  Mẹ con Cám là người như thế nào?

  Con thích nhân vật nào nhất? Vì sao?

  Cô giáo dục cháu lòng thật thà chăm lo lao động, dạy cháu yêu cái thiện, ghét cái ác. Hình thành lòng nhân ái đối với người xung quanh.

  *Giờ âm nhạc: Bài “Bông hoa mừng cô”

  + Cô đàm thoại:

  – Đối với cô giáo con phải như thế nào?

  – Khi tặng hoa cho cô các con tặng bằng mấy tay?

  Từ đó giáo dục trẻ khi trao hoặc nhận quà từ người lớn phải bằng hai tay, khi nhận quà phải nói lời cảm ơn.

  * Học lễ giáo qua hoạt động lễ hội

  Con người Việt Nam ta có truyền thống tôn sư trọng đạo. Vì vậy thông qua các hoạt động lễ hội tôi đã tổ chức các hoạt động văn nghệ để chào mừng, đồng thời ôn lại truyền thống của dân tộc để giáo dục trẻ lòng tự hào, biết kính trọng những người đã hy sinh, ngã xuống vì độc lập dân tộc. Nhằm hình thành cho trẻ lòng tự hào, kính yêu đối với người lớn tuổi, thông qua đó khuyến khích trẻ học tập và phấn đấu trở thành con ngoan trò giỏi, những con người có ích cho xã hội.

  Về phương pháp giảng dạy tôi luôn chú trọng tìm tòi sáng tạo ra những điều mới lạ để cung cấp cho trẻ. Tôi không chỉ dạy những kiến thức có trong chương trình ngoài ra tôi còn đưa những kiến thức hay nằm ngoài chương trình: Ví dụ tôi cho trẻ xem hình ảnh video, câu chuyện mang ý nghĩa giáo dục lễ giáo ( Truyện: cây vú sữa; thơ : Tình mẹ con; chương trình: Qùa tặng cuộc sống…) những lúc như vậy tôi thấy trẻ rất thích thú, từ đó tôi đặt vài câu hỏi để cháu trả lời.

  Sau một thời gian thực hiện những thói quen về lễ giáo chất lượng lớp tôi tăng lên rõ rệt, trẻ biết chào hỏi, thưa trình, biết nói lới cảm ơn, xin lỗi, yêu mến cô giáo, đoàn kết với bạn bè, tôi thấy vui mừng tiếp tục áp dụng và đạt được kết quả cao trong giáo dục.

  * Biện pháp 4: Giáo dục lễ giáo qua góc tuyên truyền lễ giáo

  – Cùng với mục tiêu xã hội hoá giáo dục thì phụ huynh có vai trò quan trọng trong việc giáo dục trẻ. Nhưng đối với trường tôi phụ huynh là người dân tộc chiếm tỉ lệ khá cao nên việc tùy tiện dùng từ phổ thông của họ như:”Mày” “Tao” “Nó” nên con em họ đến lớp cũng sử dụng những từ không hợp với yêu cầu giáo dục vì vậy trong buổi họp mặt đầu năm tôi trao đổi với phụ huynh về tầm quan trọng của giáo dục lễ giáo đối với trẻ mẫu giáo,việc giáo dục con trẻ cần sự phối hợp giữa cô và gia đình dạy trẻ sử dụng từ có lễ giáo, thái độ hành vi ứng xử chuẩn mực hơn để hình thành cho trẻ nề nếp và thói quen tốt hơn. Nhất là trong thời kỳ hội nhập của nước ta tiếp nhận nhiều nền văn hoá và trò chơi giải trí đã ảnh hưởng một phần không nhỏ về hành vi văn minh của trẻ. Trẻ có thể đối xử thô bạo với bạn vì xem một đoạn phim hành động, hay trẻ có những lời không hay đối với bố mẹ, khi bố mẹ không đồng ý cho chơi game… Để phụ huynh nhận thức ý nghĩa của vấn đề và cùng nhà trường giáo dục trẻ.

  Hình ảnh trên nhằm giáo dục đồng thời tuyên truyền cho phụ huynh biết giáo dục trẻ có thái độ lịch sự, lễ phép với người lớn hơn mình, chơi cùng bạn phải biết nhường nhịn, chơi xong cất đồ dùng đồ chơi đúng nơi qui định, không ngồi gần khi xem tivi, khi ngáp hoặc hắt hơi phải che miệng, biết yêu thương chăm sóc vật nuôi…

  Đây là những hoạt động tưởng chừng như đơn giản nhưng một phần nào cũng giúp cha mẹ học sinh hiểu được tầm quan trọng của chuyên đề giáo dục lễ giáo cho trẻ, làm cho phụ huynh thấy được kết quả của các cháu ngày một ngoan hơn, biết yêu quý gần gũi người thân trong gia đình, yêu quý cô giáo, bạn bè, luôn có nhu cầu được làm việc tốt, những công việc phù hợp với khả năng của trẻ, giáo dục trẻ có tính nết thật thà, biết xin lỗi, nhận lỗi, với biện pháp “Mưa dầm thấm lâu” tôi tin rằng cháu sẽ ngoan hơn và dần sẽ hình thành nề nếp lễ giáo hơn.

  * Biện pháp 5: Khích lệ nêu gương

  Ở lứa tuổi này các cháu rất thích được khen, mặt dù trẻ không đạt kết quả như yêu cầu của cô, nhưng hình thức khen là để động viên khích lệ kịp thời.Ngày nào tôi cũng cho các cháu cắm cờ, ngoài tuyên dương về vấn đề học tập tôi còn chú trọng đến vấn đề lễ giáo, tôi cho trẻ tự nhận xét về bản thân mình, trong ngày đó có bạn nào có hành vi lời nói hay tôi nêu gương ra cho cả lớp vỗ tay tuyên dương bạn và tặng cho các bạn ấy một ngôi sao nhỏ cuối tuần nếu bạn nào được nhiều ngôi sao nhất bạn ấy sẽ là người tiêu biểu nhất, đáng khen nhất trong tuần.

  + Trong một ngày tôi thường đưa ra những tiêu chuẩn để trẻ thực hiện.

  + Cuối tuần bao giờ cũng có tiết mục kể chuyện về gương tốt, tuần nào cũng vậy tôi không bao giờ bỏ qua.

  Ví dụ: Chuyện “Tích Chu”, ” Thỏ con vâng lời mẹ”, ” Cây vú sữa” ” Ai đáng khen nhiều hơn”…cho trẻ nghe. Hoặc những câu chuyện do tôi sưu tầm, hay tự sáng tạo về vấn đề ăn uống có văn hoá, những giờ như vậy trẻ rất thích lắng nghe, nhằm kích thích trẻ học ngoan, muốn được cô tặng nhiều ngôi sao nhỏ, trẻ sẽ nỗ lực như ý muốn cố phấn đấu ngoan hơn, giỏi hơn đó là một thành công lớn trong việc vận dụng biện pháp nêu gương trong giáo dục lễ giáo .

  --- Bài cũ hơn ---

 • Một Vài Biện Pháp Giáo Dục Kỹ Năng Sống Cho Trẻ Mn
 • Biện Pháp Rèn Luyện Thói Quen Vệ Sinh Thân Thể Cho Trẻ Mầm Non 4
 • Chuyên Đề: Một Số Biện Pháp Giáo Dục Học Sinh Chưa Ngoan
 • Một Số Biện Pháp Giáo Dục Học Sinh Chậm Tiến
 • Những Vấn Đề Đặt Ra Và Giải Pháp Phát Triển Giáo Dục Và Đào Tạo Ở Việt Nam Trong Bối Cảnh Cách Mạng Công Nghiệp 4.0
 • Skkn: Một Số Biện Pháp Giáo Dục Lễ Giáo Cho Trẻ Mầm Non 5

  --- Bài mới hơn ---

 • Luận Văn Đề Tài Một Số Biện Pháp Giáo Dục Đạo Đức Cho Học Sinh Dân Tộc Thiểu Số
 • Biện Pháp Giáo Dục Đạo Đức Cho Học Sinh Dân Tộc Thiểu Số Lớp 1.3
 • Luận Văn Một Số Biện Pháp Giáo Dục Đạo Đức Cho Học Sinh Dân Tộc Thiểu Số
 • Vắng Mặt Tại Nơi Cư Trú Trong Thời Gian Áp Dụng Biệp Pháp Giáo Dục Tại Xã, Phường, Thị Trấn
 • Đối Tượng Bị Áp Dụng Biện Pháp Giáo Dục Tại Xã, Phường, Thị Trấn
 • (Người viết: Phan Yến Linh)

  1. PHẦN MỞ ĐẦU …………………………………………………….2,3
  2. PHẦN NỘI DUNG…………………………………………………….3

  I./ Thực trạng của vấn đề giáo dục lễ giáo ở lớp lá 1 trường mẫu Giáo hoa Anh Đào…………………………………………………………………….3

  1./ Thuận lợi………………………………………………………………..3

  2./ Khó khăn………………………………………………………………3,4

  II./ Giải pháp thực hiện………………………… ………………………..4,5

  1./ Cơ sở lý luận………………………………………………………..6,7

  2./ Một số biện pháp thực hiện để giải quyết vấn đề…………………….7

  2.1 Giáo dục lễ giáo thông qua tiết học………………………………..7, 8

  2.2 Giáo dục lễ giáo vào hoạt động vui chơi……………………………..9

  2.3 Giáo dục lễ giáo ở mọi lúc mọi nơi…………………………………10

  2.4 Xây dựng lễ giáo góc tuyên truyền…………………………………10, 1

  2.5 Xây dựng cảnh quan sư phạm trong lớp học………………………..12

  2.6 Phối hợp với các bậc phụ huynh………………………………..12, 13

  2.7 Giáo dục lễ giáo thông qua ngày hội ngày lễ……………………….13

  2.8 Cô gương mẫu chuẩn mực…………………………………………..14

  2.9 Khích lệ nêu gương……………………………………………………1

  III./ Hiệu quả của đề tài………………………………………………15,16

  IV./ Bài học kinh nghiệm, hướng phát triển…………………………16,17

   ĐỀ XUẤT, KIẾN NGHỊ………………………………………17,18

  Tài liệu tham khảo………………………………………………………19

  Phụ lục…………………………………………………………………..20

  – Trường mẫu Giáo Hoa Anh Đào thuộc xã vùng sâu vùng xa , đa số các cháu ở cách xa trường ,có nhiều cháu mới đến trường học lần đầu . Kỹ năng giao tiếp của các cháu còn nhút nhát, rụt rè và thụ động, khi đến lớp một số cháu chưa biết cách chào hỏi cô giáo và khi có khách đến lớp. Đó là điều cần quan tâm nhất đến với giáo viên chủ nhiệm chúng tôi .

  – Tuy tuổi các cháu còn nhỏ nhưng môi trường giáo dục lễ giáo là mục tiêu hàng đầu trong hệ thống giáo dục mà xã hội của chúng ta cần quan tâm và chịu trách nhiệm giáo dục trẻ từ 0 – 6 tuổi . Vì vậy mà Đảng và Chính phủ ta định hướng chiến lược giáo dục , đào tạo trong thời kỳ đất nước ngày càng phát triển và đi lên , xây dựng một đất nước công nghiệp hóa, hiện đại hóa và đề ra mục tiêu giáo dục Mầm Non , phải trang bị cho trẻ những điều gì tốt nhất kể cả về mặt vật chất lẫn tinh thần một cách toàn diện cho các cháu .

  – Ngày nay trong điều kiện kinh tế phát triển, đang trên con đường hội nhập, đất nước chúng ta phải giao lưu với nhiều đất nước , nhiều nền văn hóa khác nhau . Làm thế nào cho thế hệ trẻ của chúng ta hòa nhập mà không hòa tan, trong mỗi con người Việt Nam , chúng ta vẫn giữ được những gì gọi là ” Vốn văn hóa của dân tộc Việt Nam ” trong thời kỳ đổi mới, thì việc giáo dục cho trẻ phát triển về trí tuệ thôi không đủ mà phải giáo dục trẻ biết giữ được truyền thống vốn có của ông cha ta từ từ ngàn xưa là nhiệm vụ cần thiết và cấp bách nhất trong các mục tiêu phát triển con người toàn diện hiện nay .

  – Mặc dù xã hội là một nền tảng giáo dục hàng đầu cho mọi thế hệ trẻ chúng ta, nhưng vẫn còn một khía cạnh quan trọng nhất là gia đình của chúng ta, nên có sự giáo dục liên kết mắc xích giữa gia đình – xã hội và nhà trường hiện nay. Chính vì lẽ đó mà tôi đã chọn đề tài : ” Một số biện pháp giáo dục lễ giáo cho trẻ Mầm Non 5-6 tuổi” của lớp Lá 1, trường Mẫu Giáo Hoa Anh Đào, Ấp 2, xã Lạc An, huyện bắc Tân Uyên, tỉnh Bình Dương.

  Là một xã thuộc vùng sâu vùng xa của tỉnh, nhưng được sự quan tâm của các ngành, các cấp chính quyền địa phương và sự liên hệ phối hợp của Ban Giám Hiệu nhà trường với ban đại diện Cha Mẹ học sinh nên các cháu 5 tuổi đều được đi học 100% (một số ít các cháu được học từ lớp Chồi)

  – Năm học 2022-2017, tôi được ban giám hiệu xếp cho tôi dạy Lớp Lá 1 được bố trí học tại điểm chính của trường, lớp được phân công ba giáo viên nên có thời gian giáo dục các cháu được tốt hơn.

  Hằng ngày được tiếp xúc với trẻ, cũng phần nào hiểu được tính cách, tâm tư, tình cảm của các cháu.

  – Thường xuyên theo dõi các tư vấn về tâm lý của trẻ qua các phương tiện thông tin đại chúng.

  – Được cấp trên triển khai về nội dung giáo dục lễ giáo cho các cháu qua chuyên đề giáo dục lồng ghép.

  – Tuy có những điều kiện thuận lợi trên, nhưng việc giáo dục lễ giáo cho các cháu cũng gặp không ít những khó khăn.

  – Lớp học đông (45/ 20 nữ) nên rất khó để quan sát, nhắc nhở từng cháu.

  – Phần lớn các cháu chưa làm quen với môi trường sư phạm, đa số cháu chưa đến trường, lớp. Phần lớn bố mẹ của các cháu làm nông nên việc quan tâm đến con em còn hạn chế.

  – Bên cạnh đó vì mục tiêu của giảm tỷ lệ sinh con nên số con trong mỗi gia đình ít đi, vì thế trẻ ngày càng được nuông chiều thái quá. Một số phụ huynh chưa hiểu tầm quan trọng của giáo dục lễ giáo cho con em ở lứa tuổi mầm non, nên thường khoán trắng cho giáo viên.

  – Thời gian đầu trẻ đến lớp với thói quen tự do, không biết chào hỏi hay nói leo, trả lời có những câu cụt, câu què, ra vào lớp tự nhiên…

  – Đứng trước tình hình như vậy, tôi rất lo lắng phải dạy trẻ như thế nào và bằng những biện pháp gì để tất cả trẻ lớp tôi có những thói quen và hành vi đạo đức và phù hợp với chuẩn mực xã hội.

  – Trong năm học này tôi quyết tâm lấy mục tiêu giáo dục lễ giáo cho trẻ là nhiệm vụ hàng đầu trong việc chăm sóc giáo dục trẻ, để góp một phần nhỏ bé của mình vào quá trình hình thành cho trẻ một nhân cách theo mục tiêu của ngành, của toàn xã hội chúng ta. Là người giáo viên cần phải có kế hoạch mục tiêu giáo dục cụ thể ngay từ ban đầu khi các cháu mới đến môi trường giáo dục mới lạ.

  – Đối với những cháu còn nhút nhát, thụ động tôi phải tạo cơ hội cho các cháu gần gũi tôi nhiều hơn, như khi giờ học tập cho phát biểu nhiều hơn, tôi thường trò chuyện cùng trẻ trong những giờ đón trẻ từ sáng sớm, tôi thường quan tâm trẻ để cho trẻ có sự tò mò và gần gũi với tôi nhiều hơn .

  Tôi lại hỏi tiếp vậy cô chọn màu gì để tô từng bộ phận của con gà ?

  Từ đó những cháu thụ động và nhút nhát đó dần dần trở nên mạnh dạn và gần gũi với tôi hơn .Từ đó trong giờ học những cháu đó sẽ có sự hứng thú và tích cực tham gia hoạt động.

  Còn đối với những cháu ở nhà được ba mẹ chiều chuộng đó là một nỗi băn khoăn lo lắng của chúng tôi . Khi cháu đến lớp chưa biết chào hỏi lễ phép với cô giáo hoặc với những người xung quanh thì trong những giờ đón trẻ tôi thường hỏi trẻ

  Do thời gian không cho phép tôi chỉ có một sáng kiến nhỏ về “Một số biện pháp giáo dục lễ giáo cho trẻ trường Mẫu Giáo hoa Anh đào” ở lứa tuổi 5-6 tuổi

  – Giáo dục lễ giáo là mục tiêu hàng đầu đối với các cháu ở trường mầm non là nơi mầm móng cho trẻ tiếp xúc với môi trường mới lạ, khi các cháu đến trường lần đầu tiên còn bỡ ngỡ, các cháu chưa làm quen được nề nếp thói quen ở trường như từ “ngôn ngữ giao tiếp”; bữa ăn, giấc ngủ, giờ học, giờ vui chơi đều phải có lồng ghép giáo dục lễ giáo, nề nếp và tôi nên uốn nắn và dạy bảo các cháu dần dần để cho các cháu tiếp xúc, chính vì đều đó mà đòi hỏi người giáo viên mầm non cần phải có kinh nghiệm “yêu nghề mến trẻ”.

  – Vì sao cha ông ta có câu “Cái nết đánh chết cái đẹp” chính vì vậy mà từ xa xưa ông cha ta đã có kinh nghiệm đúc kết nhiệm vụ học đầu tiên của mỗi con người “Tiên học lễ , hậu học văn” lễ phép là nét đẹp của con người và là một nền văn hóa được đặt lên hàng đầu khi nhìn nhận và đánh giá về một ai đó mà chúng ta thường bàn luận. Trong thời đại hiện nay tiếp thu nhiều nền văn hóa khác nhau đó là nỗi băn khăn lo lắng của xã hội và của mỗi gia đình nên đâu đó vẫn còn nhiều câu chuyện thương tâm về đạo đức lễ giáo con người. Việc mà tôi đã nghe và thấy trên thông tin đại chúng trong cuộc sống hàng ngày .

  – Trăn trở với mục tiêu chung của giáo dục là người giáo viên Mầm non tôi nguyện góp sức một phần nhỏ bé của mình vào việc giáo dục lễ giáo cho trẻ ở lứa tuổi mẫu giáo nhằm góp phần hình thành nhân cách ban đầu cho trẻ. Năm nay tôi được phân công đứng lớp lá, chiếm 50 % các cháu chưa làm quen với môi trường sư phạm, một số cháu chưa đến trường, lớp. Phần lớn bố mẹ của các cháu làm nông nên việc quan tâm đến con em còn hạn chế.

  – Bên cạnh đó vì mục tiêu của giảm tỷ lệ sinh con nên số con trong mỗi gia đình ít đi, thì trẻ ngày càng được nuông chiều thái quá. Một số phụ huynh chưa hiểu tầm quan trọng của giáo dục lễ giáo cho con em ở lứa tuổi mầm non, nên thường khoán trắng cho giáo viên.

  – Thời gian đầu năm học trẻ đến lớp với thói quen tự do, hay nói leo, trả lời có những câu cụt, ra vào lớp tự nhiên…

  – Đứng trước tình hình như vậy, tôi rất lo lắng phải dạy trẻ như thế nào và bằng những biện pháp gì để tất cả trẻ lớp tôi có những thói quen và hành vi đạo đức và phù hợp với chuẩn mực xã hội.

  -Đầu tiên cô giáo cần giáo dục trẻ những hành vi văn hoá trong cuộc sống hằng ngày có thái độ đúng với cô giáo và người lớn, bạn bè, có tình yêu đối với mọi sự vật, hiện tượng xung quanh. Giáo dục lễ giáo nhằm hình thành cho trẻ cơ sở ban đầu về nhân cách của con người mới xã hội chủ nghĩa Việt Nam. Vì thế mỗi cô giáo chúng ta có trách nhiệm góp phần đào tạo thế hệ trẻ những con người phát triển toàn diện về nhân cách – trí tuệ.

  – Lồng nội dung giáo dục lễ giáo vào các môn học có nhiều ưu thế nhằm hình thành cho trẻ những thói quen, hành vi có văn hoá.

  Cô giáo có thể đàm thoại: Cây xanh để làm gì? Cây xanh có ích lợi như thế nào?

  Muốn có nhiều cây xanh chúng ta phải làm gì?

  Qua lợi ích của cây xanh, cô giáo dục cháu không ngắt ngọn bẻ cành, mà phải biết bảo vệ chăm sóc cây xanh để cây cho ta nhiều lợi ích.

  + Đối với giờ học phát triển thể chất:

  Cô giáo dục trẻ siêng năng thể dục, tập đều đặn giúp cơ thể khoẻ mạnh, trong lúc tập các con không chen lấn, không xô đẩy nhau.

  + Đối với giờ học tạo hình: “Vẽ người thân trong gia đình”.

  Cô có thể đàm thoại.

  Gia đình cháu gồm có những ai?

  Gia đình cháu thuộc gia đình nhỏ hay gia đình lớn?

  Mọi người sống trong gia đình phải như thế nào với nhau?

  Giáo dục trẻ biết yêu thương, kính trọng đối với ông bà, cha mẹ, anh chị, biết nhường nhịn em bé.

  + Giờ học làm quen với toán

  Nhắc nhở cháu ngồi ngay ngắn, cất đồ dùng gọn gàng, ngăn nắp, biết giữ gìn bảo quản đồ dùng.

  + Giờ làm quen văn học: Qua chuyện “Tích Chu”.

  Cô đàm thoại cùng trẻ:

  Tích Chu sống với bà, bà đối xử như thế nào?

  Khi bà bị ốm Tích Chu có biết giúp đỡ bà không?

  Tích Chu làm gì mà không lấy nước cho bà uống?

  Khi bà bị hóa thành chim bay đi Tích Chu thế nào?

  Tích chu hối hận và làm gì để giúp bà trở thành người lại?

  Cô giáo dục cháu lòng thật thà, biết chăm lo thương yêu giúp đỡ mọi người khi gặp khó khăn, không được ham chơi, hình thành cho trẻ lòng nhân ái đối với mọi người xung quanh.

  + Giờ học âm nhạc: Bài “Bông hoa Mừng Cô”.

  Đối với cô giáo các con phải như thế nào?

  Khi tặng hoa cho cô, các con tặng bằng mấy tay?

  Thông qua đó giáo dục trẻ khi nhận hoặc trao vật gì với người lớn nên trao hoặc nhận phải bằng hai tay, khi nhận các con nói lời cảm ơn.

  Sau một thời gian thực hiện những thói quen về lễ giáo chất lượng lớp tôi tăng lên rõ rệt, trẻ biết chào hỏi, thưa trình, biết nói lời cảm ơn, xin lỗi, yêu mến cô giáo, đoàn kết với bạn bè, tôi thấy vui mừng và tiếp tục áp dụng.

  – Đối với trẻ lứa tuổi này trẻ học mà chơi, chơi mà học, trong giờ vui chơi trẻ được thực hành trải nghiệm nhiều vai chơi khác nhau trong cuộc sống của người lớn, tôi tiến hành lồng lễ giáo vào vui chơi, qua đó trẻ được đối thoại những câu chào hỏi lễ phép, câu cảm ơn, xin lỗi, trao nhận bằng hai tay, tôi theo dõi quan sát lắng nghe để kịp thời uốn nắn trẻ khi có biểu hiện chưa chuẩn mực. Qua đó giúp trẻ hình thành thói quen hành vi văn minh trong giao tiếp.

  Bác sĩ biết thăm hỏi bệnh nhân ân cần, xưng hô, cô, chú, bác, cháu đau chỗ nào? Đau ra sao?

  Y tá phát thuốc dặn bệnh nhân uống thuốc ngày mấy lần, bệnh nhân nhận thuốc, nhận đơn thuốc bằng hai tay và nói lời cảm ơn đối với cô y tá, bác sĩ.

  + Trẻ chơi bán hàng:

  Người bán hàng: Cô, chú mua gì ?

  Người mua: Bao nhiêu một cân cá vậy cô?

  Qua hoạt động vui chơi cháu mạnh dạn dần, thành thạo dần trong giao tiếp, trong ứng xử, chào hỏi đối với mọi người xung quanh mình.

  Từ đây trẻ lớp tôi đã hết nói trỏng, câu cụt. Trẻ biết nói và trả lời đầy đủ câu, biết xưng hô chuẩn mực lên đến 65%.

  Từ kết quả có được như vậy tôi tiếp tục áp dụng.

  – Giờ đón trẻ hoặc trả trẻ tôi rất ân cần và chuẩn mực trong xưng hô với bố mẹ trẻ, tôi tập trẻ đến lớp chào cô, sau đó chào tạm biệt bố mẹ để vào lớp học.

  – Trong giờ chơi tự do, hay giờ lao động, sinh hoạt ngoài trời nếu cháu làm việc gì sai đối với bạn, với cô thì phải biết xin lỗi cô, xin lỗi bạn, ai cho gì thì nhận bằng hai tay và nói lời cảm ơn.

  Giờ chơi cháu đoàn kết với bạn bè, không tranh giành đồ chơi.

  Giờ dạo chơi sinh hoạt ngoài trời.

  Đàm thoại: Muốn có nhiều quả ngon ta phải làm gì?

  Khi ăn quả các con nhớ đến ai?

  Giáo dục cháu kính trọng, yêu những người lao động, khi ăn phải từ tốn, chậm rãi không vứt vỏ và hạt bừa bãi. Giáo dục cháu giữ gìn vệ sinh môi trường, vệ sinh lớp, biết đoàn kết, giúp đỡ bạn bè, mọi người xung quanh, qua nhiều lần như vậy, cháu lớp tôi có những thói quen đó khoảng 70%, tôi tiếp tục áp dụng.

  – Góc lễ giáo của lớp không thể thiếu đây là biện pháp rất hữu hiệu đối với chuyên đề lễ giáo bởi lẽ trẻ có đặc điểm dễ nhớ nhưng lại mau quên. Song, trẻ được trực quan bằng hình ảnh những gương tốt hoặc qua thơ, chuyện thì trẻ dễ tiếp thu, dễ phân biệt việc làm nào tốt, việc làm nào xấu.

  – Để có một kết quả tốt về giáo dục lễ giáo cho trẻ, đầu năm học tôi đã lên kế hoạch giáo dục lễ giáo cho trẻ theo từng tháng và nội dung sau:

  • Từng tháng tôi lên kế hoạch có yêu cầu nội dung cao hơn, góc lễ giáo thường để ngoài cửa sổ để phụ huynh dễ nhìn, biết được kế hoạch chăm sóc của nhà trường để có hướng nhắc nhở con cái.
  • Ở góc này tôi sưu tầm những tranh ảnh có nội dung giáo dục lễ giáo dán vào cho trẻ xem, kèm theo một bài thơ hay nội dung phù hợp với hình ảnh, thời gian rảnh tôi cho trẻ đến xem và trò chuyện, đàm thoại với trẻ những hành vi văn minh.
  • Hằng tháng tôi lên kế hoạch chủ điểm lễ giáo và thay tranh ảnh bài thơ có nội dung phù hợp với chủ điểm từng tháng.
  • Ngoài ra, tôi còn sưu tầm tranh truyện, sách báo nhi đồng có hình ảnh và nội dung về lễ giáo cho trẻ xem có nội dung và hình ảnh phù hợp với trẻ, để đến giờ hoạt động góc trẻ về góc học tập có thể mở ra xem.
  • Đối với góc tuyên truyền tôi cũng dành một góc để tuyên truyền giáo dục lễ giáo cho phụ huynh nắm, từ đó phụ huynh sẽ chú trọng đến việc giáo dục lễ giáo cho trẻ lúc ở nhà.

  – Từ đó việc áp dụng với biện pháp này trẻ lớp tôi trở nên ngoan hơn và thực hiện một cách tự nhiên.

  – Để tạo cảnh quan sân trường, trước giờ học tôi thường cho trẻ nhặt rác, lá cây để tạo môi trường sạch đẹp. Còn đối với kệ góc đồ chơi đầu tuần tôi thường tổ chức cho trẻ thi đua lau dọn, sắp xếp đồ chơi gọn gàng. Nhờ vậy, qua mỗi lần tổ chức hoạt động vui chơi trẻ chơi xong thu dọn đồ chơi gọn gàng và ngăn nắp.

  – Trong lớp tôi có sọt rác, để vào góc lớp, sau mỗi giờ nêu tiêu chuẩn bé ngoan xong, tôi thường nhắc nhở, động viên trẻ sau khi ăn quà vặt nên vứt rác vào giỏ để giữ vệ sinh chung và trẻ thực hiện tốt, nhất là sau hoạt động tạo hình xé dán trong lớp không còn mảnh giấy vụn nào rơi xuống sàn.

  – Giáo dục trẻ đi vệ sinh đúng nơi quy định, phòng vệ sinh nam nữ riêng biệt, phải đeo dép khi đi vào nhà vệ sinh và sắp xếp gọn gàng .

  – Cùng với mục tiêu xã hội hoá giáo dục thì vai trò của phụ huynh có vai trò không nhỏ trong việc giáo dục trẻ. Trong buổi họp mặt đầu năm tôi mạnh dạn trao đổi với phụ huynh về tầm quan trọng của giáo dục lễ giáo đối với trẻ mẫu giáo, nhất là trong thời kỳ hội nhập của nước ta tiếp nhận nhiều nền văn hoá và trò chơi giải trí đã ảnh hưởng một phần không nhỏ về hành vi văn minh của trẻ. Trẻ có thể đối xử thô bạo với bạn sau một đoạn phim hành động, hay trẻ có những lời không nên đối với bố mẹ, khi không đồng ý cho trẻ chơi điện tử. Để phụ huynh nhận thức ý nghĩa của vấn đề để cùng nhà trường giáo dục trẻ.

  – Phụ huynh lớp tôi phần đông làm nghề nông nên họ ít quan tâm đến con cái mình, qua các cuộc họp phụ huynh hoặc những buổi truyền thông tôi luôn phổ biến và tuyên truyền cách nuôi dạy con theo khoa học và cách giáo dục lễ giáo đối với trẻ lúc ở nhà. Phụ huynh giành thời gian chăm sóc con cái như vệ sinh thân thể, chải răng đúng cách, phụ huynh phải luôn mẫu mực trong giao tiếp ở nhà để trẻ noi theo. Đồng thời chú ý sửa sai trẻ kịp thời những thiếu sót trong giao tiết đối với bạn bè, đối với người lớn.

  – Tôi luôn trao đổi với phụ huynh qua giờ đón và trả trẻ về sự tiến bộ của mỗi cháu để phụ huynh kịp thời nắm bắt. Qua thời gian trẻ lớp tôi tiến bộ rõ rệt như xưng hô lễ phép, lịch sự trong giao tiếp nhờ sự giáo dục bằng phương châm “Trường học là nhà, nhà là trường học”.

  – Như các bạn đã biết truyền thống của người Việt chúng ta luôn tôn sư trọng đạo. Vì vậy thông qua các hoạt động tổ chức lễ hội như ngày giỗ Tổ Hùng Vương, ngày 20/11… Từ ý nghĩa của những ngày lễ lớn, tôi đã tổ chức các hoạt động văn nghệ để chào mừng, đồng thời ôn lại truyền thống của dân tộc để giáo dục trẻ lòng tự hào dân tộc, biết kính trọng những người đã hy sinh cho lợi ích dân tộc, lợi ích trồng người. Nhằm hình thành cho trẻ lòng tự hào, kính yêu đối với người lớn tuổi, thông qua đó khuyến khích trẻ học tập và phấn đấu thành con người có ích cho xã hội.

  – Ở lứa tuổi của trẻ luôn thích được cô yêu thương, gần gũi, mọi hành vi của cô được trẻ lưu tâm nhất. Vì vậy cô luôn luôn chuẩn mực trong lúc giao tiếp với người lớn, với trẻ không to tiếng quát tháo, xưng hô dịu dàng bằng cô và cháu, giờ đón trả trẻ tôi luôn ân cần dịu dàng thương yêu trẻ, khiêm tốn lịch sự trong giao tiếp với phụ huynh, cháu hỏi gì tôi trả lời rõ ràng, tôn trọng lời nói của trẻ, lắng nghe ý kiến của trẻ.

  – Tôi hứa điều gì với trẻ là thực hiện đúng lời hứa, nếu trẻ có hành vi hoặc lời nói không hay tôi nhẹ nhàng góp ý và khuyến khích trẻ tránh sai phạm lần sau. Tuyệt đối không chạm tự ái của trẻ hoặc làm trẻ phải sợ hãi lo lắng. Tác phong quần áo tôi luôn chú ý ăn mặc đẹp, lịch sự, cô tươi trẻ cháu rất thích. Cô thực sự là tấm gương sáng cho học sinh noi theo hay cô giáo là mẹ hiền, mẹ và cô là hai cô giáo, trẻ có hai mẹ hiền nhất định trẻ sẽ là con ngoan trò giỏi.

  – Tâm lý của con người thích được khen hơn là chê. Nhất là đối với trẻ lúc nào cũng muốn được khen và khen nhiều. Hằng ngày vào giờ nêu gương cuối ngày trước khi cắm cờ, tôi cho trẻ tự nhận xét về mình trong ngày đó có bạn nào có hành vi lời nói hay tôi nêu gương ra cho cả lớp và cho trẻ ngoan được cắm cờ

  Khi nào trẻ được cắm cờ tôi hỏi cả lớp vì sao bạn được cắm cờ?

  Hỏi những bạn vì sao không được cắm cờ.

  Ngoài ra, vào mỗi sáng tôi thường đưa ra những tiêu chuẩn bé ngoan về lễ giáo để trẻ thực hiện.

  Cuối tuần bao giờ cũng có tiết mục kể chuyện về gương tốt, tuần nào cũng vậy tôi không bao giờ bỏ qua.

  Tuần khác tôi kể cho trẻ nghe “Sự tích cây vú sửa”… hoặc những câu chuyện về ăn uống có văn hoá do tôi đặt ra hoặc sưu tầm, những giờ như vậy trẻ rất thích lắng nghe, nhằm kích thích trẻ học ngoan, muốn được cắm cờ, trẻ sẽ nỗ lực như ý muốn. Vì trẻ ở lứa tuổi này thích động viên khen ngợi, được khen trẻ thêm tự tin và hào hứng thực hiện tốt yêu cầu của cô.

  – Trong quá trình nghiên cứu , triển khai các biện pháp giáo dục lễ giáo vào các môn học , thông qua các ngày lễ ngày hội ….tôi thu được các kết quả rất khả quan

  + Thái độ: Trẻ ngoan và lễ phép hơn

  + Trẻ biết khi muốn phát biểu phải biết giơ tay xin phát biểu ý kiến

  + Trẻ có nề nếp và thói quen học tập tốt và trật tự

  + Về cảm xúc tình cảm : Trẻ hào hứng tiếp nhận kiến thức một cách thoải mái thông qua các hoạt động nhóm tập thể .

  + Cô giáo đã tạo được môi trường học tập và vui chơi cho trẻ và ngoài lớp có khoa học .

  – Giờ dạy tôi được Ban giám hiệu nhà trường cùng đồng nghiệp đánh giá xếp loại khá, giỏi .

  *Kết quả sau khi nghiên cứu:

  Sau những biện pháp tôi nghiên cứu và thực hiện chất lượng giáo dục về lễ giáo tăng lên rõ rệt đó là điều làm tôi phấn khởi, yêu nghề, yêu trẻ càng nhiều. Giúp tôi có nghị lực trong công tác, lớp tôi đạt được kết quả như sau:

  – Trẻ biết chào hỏi lễ phép: 95%. (100%)

  – Trẻ biết xưng hô lễ phép: 95%.

  – Biết cảm ơn, xin lỗi: 100%.

  – Biết giữ gìn, cất, sắp xếp đồ chơi theo quy định: 100%.

  – Biết giữ gìn vệ sinh thân thể, vệ sinh môi trường: 98%.

  – Biết nhường nhịn giúp đỡ bạn: 95%.

  – Trẻ mạnh dạn trong giao tiếp: 90%.

  Trẻ ngoan hơn, lễ phép hơn, trẻ được hình thành những thói quen vệ sinh văn minh, biết chào hỏi khi có khách đến, biết trao nhận bằng hai tay, biết quan tâm giúp đỡ bạn bè, cô giáo, ba mẹ, không nói tục, đánh bạn, kính trọng cô giáo và người lớn.

  Các bậc phụ huynh có ý thức hơn và hiểu rõ hơn tầm quan trọng của GDLG, về giáo dục về phong cách và quan tâm ngày càng nhiều đến con em mình.

  Bản thân tôi được trao đổi kiến thức và kinh nghiệm dạy trẻ qua các các hoạt động, được phụ huynh và các đồng nghiệp quý mến và tin yêu hơn.

  Từ những biện pháp đã áp dụng tôi đã rút ra nhiều bài học bổ ích: Bản thân cô giáo phải luôn tìm tòi sáng tạo, sưu tầm tranh ảnh, thơ ca, hò vè để góc lễ giáo và thư viện của bé ngày càng phong phú hơn, tôi thay đổi theo từng chủ điểm để tạo sự mới lạ hấp dẫn trẻ.

  Các tiết học có lồng ghép nội dung giáo dục lễ giáo dưới hình thức hò vè, ca dao, câu đố vào bài học để giáo dục trẻ.

  Phải thường xuyên thực hiện giờ nêu gương và kể chuyện hàng tuần hoặc tổ chức văn nghệ để động viên tinh thần trẻ.

  Gia đình của trẻ thật sự là mái ấm đầy tình thương, bố mẹ là những tấm gương sáng và mẫu mực về hành vi ứng xử, chăm sóc, tinh thần trách nhiệm đối với trẻ.

  Cô giáo phải thật sự là tấm gương sáng để trẻ noi theo, luôn giàu tình yêu thương, luôn thận trọng trong mọi hành vi của mình, thân thiện yêu thương để tạo tâm lý thoả mái cho trẻ thực hiện tốt mọi hành vi cũng như hoạt động giao tiếp, nhằm giúp trẻ từng bước hình thành nhân cách cho trẻ. Bên cạnh đó môi trường và cảnh quan sư phạm cũng góp phần hình thành cho trẻ những hành vi văn minh để dần dần hoàn thiện nhân cách tốt đẹp của truyền thống con người Việt Nam phù hợp với mọi chuẩn mực đạo đức xã hội một cách tự nguyện.

  – Trong phạm vi lớp học: Tạo điều kiện cho lớp học tốt hơn như sau:

  – Cô chuẩn bị nhiều nội dung, hình ảnh về lễ giáo để trẻ tri giác hằng ngày.

  – Góc âm nhạc có những bài hát về lễ giáo phù hợp.

  – Các góc tuyên truyền của lớp có nhiều bài viết và hình ảnh cho phụ huynh tham khảo.

  Tôi chân thành cảm ơn!

  Lạc An, ngày 13 tháng 1 năm 2022

  Phan Yến Linh

  1/ Sách hướng tổ chức thực hiện chương trình GDMN 5-6 tuổi (TS Trần Thị Ngọc Trâm, TS Lê Thu Hương,- đồng chủ biên) Nhà xuất bản GDVN

  2/ Tài liệu bồi dưỡng chuyên môn cho giáo viên

  3/ Tạp chí giáo dục Mầm non số 5-2006, số 3 năm 2008

  4/ Một số truyện thơ lễ giáo

  --- Bài cũ hơn ---

 • Một Số Biện Pháp Giáo Dục Lễ Giáo Cho Trẻ 4
 • Sáng Kiến Kinh Nghiệm: Một Số Biện Pháp Và Hình Thức Tổ Chức Nhằm Phát Triển Tính Tích Cực Vận Động Trong Giáo Dục Thể Chất Cho Trẻ Mẫu Giáo Lớn
 • Sáng Kiến Kinh Nghiệm Một Số Phương Pháp Giáo Dục Thể Chất Cho Trẻ 4
 • 3 Phương Pháp Giáo Dục Thể Chất Cho Trẻ Mầm Non Hiệu Quả
 • Một Số Biện Pháp Giáo Dục Đạo Đức Cho Trẻ 4
 • Skkn Một Số Biện Pháp Giáo Dục Lễ Giáo Cho Trẻ Mầm Non 5

  --- Bài mới hơn ---

 • Đề Tài Một Số Biện Pháp Giáo Dục Lễ Giáo Cho Trẻ 5 Tuổi Thông Qua Các Câu Truyện Cổ Tích Việt Nam (Đối Tượng: 5
 • Giải Pháp Quản Lý Thực Hiện Chương Trình Giáo Dục Mầm Non Ở Các Trường Mầm Non Quận Tân Bình Thành Phố Hồ Chí Minh
 • “một Số Biện Pháp Chỉ Đạo, Thực Hiện Ctgdmn Mới Ở Lớp Mẫu Giáo Ghép Trường Mn Tả Phời”
 • Giáo Dục Mầm Non Là Gì? Mục Tiêu Và Phương Pháp Nghiên Cứu
 • Khái Niệm Giáo Dục Và Giáo Dục Mần Non Là Gì?
 • Mẫu giáo bé là giai đoạn vô cùng quan trọng để tạo cho trẻ một số kỹ năng sống ban đầu, đặt nền tảng vững chắc trong suốt quá trình phát triển sau này của trẻ. Sáng kiến kinh nghiệm giúp các thầy cô sẽ có thêm nhiều kinh nghiệm, biện pháp hay để áp dụng vào thực tế giảng dạy.

  Đề tài: BIỆN PHÁP GIÁO DỤC LỄ GIÁO CHO TRẺ 5- 6 TUỔI.

  PHẦN I: ĐẶT VẤN ĐỀ

  Đứng trước tình hình đổi mới của đất nước, cùng với sự phát triển không ngừng của nền giáo dục nước nhà, đứng trước thời kỳ hội nhập kinh tế, đất nước đang trên đường mở cửa những ảnh hưởng không nhỏ của nền nhiều nền văn hóa khác nhau. Thì việc giữ gìn và phát huy truyền thống văn hóa vốn có của cha ông ta từ ngàn xưa là nhiệm vụ cần và cập nhật nhất. Bên cạnh đó, việc tiếp thu những tinh hoa văn hóa của nhân loại để làm giàu thêm bản sắc văn hóa riêng của dân tộc mình cũng là vấn đề cần thiết- làm thế nào để cho thế hệ trẻ của chúng ta “Hoà nhập mà không hoà tan”.

  Từ ngàn xưa kinh nghiệm của cha ông ta đã đúc kết nhiệm vụ học đầu tiên của mỗi con người phải là “Tiên học lễ, hậu học văn” lễ phép là nét đẹp văn hoá được đặt lên hàng đầu khi nhìn nhận và đánh giá về một ai đó mà chúng ta thường bàn luận. Trong thời đại hiện nay, tiếp thu nhiều nền văn hoá khác nhau nên đâu đó vẫn còn nhiều câu chuyện thương tâm về đạo đức, lễ giáo của con người, việc mà tôi và các bạn đã nghe và thấy trên thông tin đại chúng, trong cuộc sống hằng ngày.

  2. CƠ SỞ THỰC TIỄN:

  Như chúng ta đã biết, giáo dục lễ giáo cho trẻ là một phần quan trọng trong nội dung giáo dục trẻ, đó là khâu đầu tiên hình thành cho trẻ những cơ sở ban đầu của nhân cách con người mới xã hội chủ nghĩa: Trẻ khỏe mạnh, nhanh nhẹn, phát triển hài hòa, cân đối, giàu lòng yêu thương, biết quan tâm, nhường nhịn, giúp đỡ mọi người; biết yêu thích và giữ gìn cái đẹp, thông minh ham hiểu biết, thích tìm tòi, khám phá thế giới xung quanh, hình thành một số kỹ năng cơ bản như: Nhẹ nhàng, khéo léo, biết xin lỗi và nhận lỗi….

  Vấn đề giáo dục lễ giáo không phải là vấn đề mới, trước đây và hiện nay chúng ta vẫn làm nhưng làm thế nào để giáo dục lễ giáo có hiệu quả. Đây cũng là vấn đề mà các thầy cô giáo và các bậc phụ huynh cũng luôn quan tâm. Điều đặc biệt hơn nữa là đối với trẻ mầm non đặc điểm của trẻ là dễ nhớ, mau quên và tính hay bắt chước cho nên việc giáo dục lễ giáo cần được sớm thực hiện và thường xuyên rèn luyện như các cụ xưa có câu “Dạy con từ thuở còn thơ…”.

  Bên cạnh đó, vì mục tiêu giảm tỷ lệ sinh con nên số con trong mỗi gia đình ít đi, thì trẻ ngày càng được nuông chiều thái quá, trẻ muốn gì được nấy…, đây cũng là vấn đề không nhỏ ảnh hưởng rất lớn đến vấn đề giáo dục lễ giáo cho trẻ. Một số phụ huynh chưa hiểu tầm quan trọng của giáo dục lễ giáo cho con em ở lứa tuổi mầm non, nên thường khoán trắng cho giáo viên.

  Là giáo viên mầm non tôi thấy việc giáo dục lễ giáo cho trẻ luôn được chú trọng và đặt lên hàng đầu. Tuy nhiên, kết quả vẫn chưa cao đâu đó vẫn còn những câu nói cụt, nói què, những hành vi thiếu văn minh…. Vậy làm thế nào? Và bằng cách nào?… để vệc giáo dục lễ giáo cho trẻ mang lại hiệu quả cao. Đây là vấn đề cấp bách của toàn xã hội không phải của riêng ai.

  Trăn trở với mục tiêu chung của ngành giáo dục, vấn đề cấp bách của toàn xã hội là người giáo viên mầm non tôi không thể không suy nghĩ và nhận thấy rằng việc giáo dục lễ giáo cho trẻ hiện nay đang là vấn đề bức xúc, là việc làm cần thiết có vai trò to lớn trong việc giáo dục trẻ không riêng bậc học mầm non mà còn nhiều bậc học khác. Đặc biệt, năm nay tôi được phân công dạy lớp mẫu giáo 5- 6 tuổi. Chính vì vậy, tôi đã mạnh dạn lựa chọn đề tài: “Biện pháp giáo dục lễ giáo cho trẻ 5- 6 tuổi” để góp một phần nhỏ bé của mình vào việc giáo dục lễ giáo cho trẻ ở lứa tuổi mẫu giáo nhằm góp phần hình thành nhân cách ban đầu cho trẻ.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Một Số Biện Pháp Giáo Dục Lễ Giáo Cho Trẻ 3 Tại Lớp 3 Tuổi A Trường Mầm Non Minh Tiến” Xã Minh Tiến
 • Một Số Biện Pháp Giáo Dục Lễ Giáo Cho Trẻ Nhà Trẻ
 • Sự Cần Thiết Giáo Dục Kỷ Luật Tích Cực
 • Giải Pháp Giáo Dục Kỷ Luật Tích Cực Để Thu Hút Học Sinh Và Đảm Bảo Duy Trì Sĩ Số Ở Trường Thcs Quang Trung
 • Sáng Kiến Kinh Nghiệm Một Số Biện Pháp Giáo Dục Kỹ Năng Sống Cho Trẻ Mẫu Giáo Nhỡ
 • Phương Pháp Giáo Dục Kỹ Năng Sống Cho Trẻ Mầm Non

  --- Bài mới hơn ---

 • Sáng Kiến Kinh Nghiệm Một Số Biện Pháp Giáo Dục Kỹ Năng Sống Cho Trẻ 5
 • Một Số Biện Pháp Rèn Kỹ Năng Tự Phục Vụ Bản Thân Cho Trẻ Lớp Mẫu Giáo 5
 • Một Số Biện Pháp Giáo Dục An Toàn Giao Thông Cho Trẻ Mẫu Giáo Dân Tộc Thiểu Số
 • Skkn Skkn Một Số Biện Pháp Chỉ Đạo Giáo Viên Lồng Ghép Tích Hợp Nội Dung Giáo Dục An Toàn Giao Thông Cho Trẻ Ở Trường Mầm Non Họa Mi.
 • Một Số Biện Pháp Giáo Dục Lễ Giáo Cho Trẻ, Sáng Kiến Kinh Nghiệm Mầm Non
 • Trong nền giáo dục hiện đại, giáo dục kỹ năng sống cho trẻ nhỏ được đánh giá là nhiệm vụ quan trọng và cần thiết. Việc dạy cho trẻ, đặc biệt là trẻ mầm non những kỹ năng sống cơ bản sẽ giúp trẻ tự tin làm chủ cuộc sống, sống an toàn, lành mạnh và chất lượng hơn.

  ♦ Giáo dục sớm là gì? Có nên giáo dục sớm cho trẻ không?

  ♦ 3 Bí quyết vàng giúp kích thích khả năng vận động ở trẻ

  ♦ Bật mí 7 cách hay dạy con theo nguyên tắc giáo dục sớm từ 1 tuổi

  Mời quý phụ huynh và bạn đọc cùng theo dõi nội dung bài viết hôm nay.

  Kỹ năng sống là gì?

  Kỹ năng sống được hiểu là một tập hợp các kỹ năng mà con người có được thông qua giảng dạy và được sử dụng để xử lý những vấn đề thường gặp trong cuộc sống hàng ngày.

  Đối với trẻ ở lứa tuổi mầm non, kỹ năng sống chính là những thao tác hành động, tình cảm các con sử dụng hàng ngày để xử lý các tình huống phát sinh trong cuộc sống và đáp ứng nhu cầu bản thân.

  Giáo dục kỹ năng sống một quá trình tác động sư phạm có kế hoạch, có mục đích nhằm hình thành năng lực hành động tích cực. Điều này giúp cá nhân có ý thức về bản thân, giao tiếp, quan hệ xã hội, ứng phó tốt nhất với các yêu cầu thách thức của cuộc sống hàng ngày…

  Trong việc nuôi day trẻ, bên cạnh rèn luyện trong học tập, cư xử thì các bậc phụ huynh cũng nên dạy kỹ năng sống cho trẻ. Đặc biệt là trong điều kiện xã hội phức tạp như hiện nay thì việc giáo dục kỹ năng sông cho trẻ càng ngày càng trở nên cần thiết.

  Phương pháp giáo dục kỹ năng sống cho trẻ – Phương pháp động não

  Trong việc nuôi dạy trẻ, phương pháp động não luôn có vai trò vô cùng quan trọng và cần thiết. Trong những hoạt động hàng ngày, bố mẹ nên yêu cầu con phải động não bằng nhiều câu hỏi gợi mở để trẻ có thể đưa ra các câu trả lời khác nhau.

  – Phương pháp trò chơi:

  Phương pháp tiếp theo chúng tôi muốn giới thiệu đó là phương pháp trò chơi. Đây cũng là một phương pháp giúp trẻ có cơ hội tìm hiểu được vấn đề rõ ràng hơn, hiểu được những thái độ, hành động, việc làm thông qua một trò chơi cụ thể nào đó.

  Thông qua những trò chơi mà con tham gia sẽ giúp con không chỉ được phát triển tốt về trí tuệ, thể chất, thẩm mỹ mà còn được hình thành nhiều hành vi và phẩm chất tích cực.

  Biện pháp dạy kỹ năng sống cho trẻ tại nhà

  Bên cạnh việc được rèn luyện ở trường học, việc giáo dục kỹ năng sống cho con tại gia đình cũng là điều quan trọng không kém. Bố mẹ có thể lựa chọn và áp dụng các phương pháp phù hợp, tuy nhiên có một số điều mà bố mẹ cần lưu ý như:

  – Dạy cho bé thói quen tự phục vụ

  Tình trạng các trẻ hiện nay được bao bọc thái quá, khiến chúng không biết tự phục vụ bản thân trong sinh hoạt đời thường là khá phổ biến. Đây là việc làm có hại với con.

  Bố mẹ nào đang trong tình huống này thì lời khuyên của chúng tôi là nên thay đổi nhanh chóng. Hãy để cho con tự thực hiện những sinh hoạt hàng ngày như: dọn dẹp cùng bố mẹ, tự xúc ăn, gấp quần áo, dọn đồ chơi… Điều này sẽ giúp con trưởng thành và tự lập tốt hơn rất nhiều.

  – Đừng nên phục vụ con thái quá

  Hãy cho trẻ ý thức được rằng mọi nhu cầu cá nhân như tắm giặt, ăn uống, dọn phòng mình đều phải do các trẻ tự làm. Để sau này, sẽ không gặp khó khăn trong việc tự lập kế hoạch cuộc đời mình.

  – Rèn luyện ý thức tự giác lao động: Cần rèn luyện con về ý thức tự giác lao động mà trước hết là ý thức giúp đỡ người lớn làm việc nhà.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Sáng Kiến Kinh Nghiệm Một Vài Biện Pháp Giáo Dục Kỹ Năng Sống Cho Trẻ Mầm Non
 • Tâm Sinh Lý Giai Đoạn Tuổi Thiếu Niên ( 11
 • Đặc Điểm Tâm Lý Của Tuổi Thiếu Niên Phật Tử Và Biện Pháp Tác Động
 • Đối Tượng Áp Dụng Biện Pháp Giáo Dục Tại Xã, Phường, Thị Trấn
 • Biện Pháp Giáo Dục Tại Xã, Phường, Thị Trấn Trong Dự Án Luật Xử Lý Vi Phạm Hành Chính
 • Giáo Dục Đặc Biệt Cho Trẻ Chậm Phát Triển Trí Tuệ (Cpttt)

  --- Bài mới hơn ---

 • Một Số Biện Pháp Giáo Dục Giờ Ngủ Trưa Cho Trẻ Mẫu Giáo
 • Một Số Biện Pháp Giáo Dục Hành Vi Văn Minh Cho Trẻ 5
 • Phương Pháp Giáo Dục Dành Cho Trẻ Khiếm Thính
 • Phương Pháp Giáo Dục Trẻ Khiếm Thính
 • Skkn Một Số Biện Pháp Hỗ Trợ Phụ Huynh Có Con Bị Khiếm Thính Để Giúp Trẻ Phát Triển Khả Năng Nghe Và Nói
 • 1. Khái niệm

  Dù còn nhiều tranh cãi ngay cả trong các khái niện về GDĐB, nhìn chung đến nay các nhà giáo dục phương Tây và phương Đông đều thống nhất sử dụng một khái niệm GDĐB cho trẻ CPTTT trong nghiên cứu, giảng dạy và học tập. GDĐB cho trẻ CPTTT có thể được định nghĩa là sự giảng dạy và hướng dẫn được thiết kế đặc biệt nhằm đáp ứng những nhu cầu và khả năng riêng biệt của nhóm trẻ này dù theo bất cứ cách tổ chức nào (chuyên biệt, hội nhập hay hoà nhập).

  2. Mục tiêu giáo dục đặc biệt cho trẻ chậm phát triển trí tuệ

  2.1. Quyền được giáo dục của trẻ chậm phát triển trí tuệ

  Công ước nêu rõ “…Trẻ khuyết tật có quyền được chăm sóc đặc biệt; được giáo dục và đào tạo để tự giúp bản thân; để sống một cuộc sống đầy đủ, phù hợp đạo đức; để đạt tới mức tối đa của sự tự chủ và hoà nhập xã hội” (Công ước Liên hiệp quốc về quyền trẻ em, điều 23)

  Trẻ khuyết tật được mô tả là trẻ em có khuyết tật trí tuệ hoặc thể chất. Giáo dục là một quyền cơ bản của trẻ em nên cũng là một quyền cơ bản của trẻ khuyết tật, bao gồm cả trẻ CPTTT.

  2.2. Mục tiêu thực tiễn của giáo dục cho trẻ chậm phát triển trí tuệ

  Ngoài quyền cơ bản là được giáo dục, để việc thực hiện trở nên có tính thực tiễn, trẻ CPTTT cần được coi là có thể phát triển, có thể học tập và có thể giáo dục được.

  Trẻ CPTTT cùng trải qua những giai đoạn phát triển tương tự như trẻ bình thường [xem bài “Sự phát triển của trẻ chậm phát triển trí tuệ”]. Điểm khác nhau là những giai đoạn này kéo dài hơn và quá trình phát triển dừng lại sớm hơn. Ngoài ra có những khuyết tật được xem là sự sai lệch chức năng bẩm sinh hoặc mắc phải và có thể ảnh hưởng đến sự phát triển bình thường của trẻ.

  Mô hình phát triển xã hội – tình cảm của trẻ CPTTT khuyến khích việc thiết kế các chương trình giảng dạy và hướng dẫn dựa trên nguyên tắc trẻ CPTTT có thể giáo dục được nếu chúng ta quan niệm học tập như là những cách thể hiện hành vi mới hoặc là việc mở rộng những hành vi hiện tại.

  2.3. Mục tiêu chung của giáo dục đặc biệt cho trẻ chậm phát triển trí tuệ

  Cũng như giáo dục chính quy, mục tiêu chung của giáo dục đặc biệt là dạy những kiến thức văn hoá và kỹ năng tương ứng nhằm giúp học sinh có được cơ hội tối đa để có thể sống độc lập và phát triển đến mức cao nhất, có thể đạt được một vị trí xứng đáng trong xã hội. Vì vậy giáo dục phải mang tính chức năng đối với trẻ, phải dựa trên khả năng riêng, môi trường sống và triển vọng tương lại của trẻ.

  Trọng tâm của giáo dục đặc biệt phải là những chương trình học thích hợp và có ý nghĩa mà trẻ có thể theo được và có thể áp dụng vào trong cuộc sống hiện tại và tương lai của trẻ. Chương trình học không chỉ hướng về các vấn đề học thuật mà nên tập trung vào phát triển các kỹ năng xã hội và kỹ năng chuyển đổi nhằm thức đẩy sự hoà nhập của trẻ vào xã hội.

  Vì mục tiêu cuối cùng nhằm đến cho trẻ là cuộc sống cộng đồng hoặc cuộc sống hoà nhập nên câu hỏi quan trọng nhất để đánh giá chương trình là “nó đã mang lại hiệu quả gì cho trẻ?”. Thách thức đối với các chương trình giáo dục hiện tại cho trẻ CPTTT chính là việc phải đảm bảo chuẩn bị được cho trẻ bước vào tương lai.

  2.4. Giáo dục đặc biệt cho trẻ chậm phát triển trí tuệ – một chương trình giảng dạy kỹ năng cuộc sống

  Bằng cách nhấn mạnh tính chức năng, giáo dục đặc biệt cho trẻ chậm CPTTT cần kết hợp mô hình phát triển với mô hình sinh thái.

  Theo mô hình sinh thái, các chuyên gia hoặc giáo viên tiến hành kiểm tra những môi trường, nơi trẻ phải thể hiện chức năng, qua đó xác định những kỹ năng cụ thể trẻ cần có thể tham gia được vào các môi trường này. Đây chính là những kỹ năng làm cơ sở cho việc đánh giá.

  Chương trình giảng dạy kỹ năng cuộc sống sẽ là chương trình thể hiện những đặc điểm của môi trường trẻ sẽ sống, làm việc và vui chơi sau khi rời trường. Cốt lõi của giáo dục là hướng dẫn trẻ vào việc tự chăm sóc mình, quan hệ với những người khác và môi trường.

  Chương trình giảng dạy kỹ năng cuộc sống là chương trình dạy những kỳ năng để chuẩn bị cho trẻ thực hiện chức năng một cách thành công trong các môi trường hoạt động của trẻ.

  Vì khả năng của mỗi trẻ là khác nhau và môi trường ở đó mỗi trẻ thực hiện các chức năng cũng khác nhau, nên chương trình dạy kỹ năng cuộc sống cho mỗi trẻ cũng phải khác nhau. Giáo dục theo hướng cá nhân hoá nên được thể hiện bằng một kế hoạch giáo dục cá nhân.

  Theo hiệp hội CPTTT Mỹ, những kỹ năng cần thiết đối với trẻ là:

  Giao tiếp: Những kỹ năng bao gồm cả việc nghe hiểu và diễn đạt thông tin bằng những hành vi có tính biểu tượng (ví dụ như lời nói, chữ viết, các ký hiệu, ngôn ngữ ký hiệu…) hoặc những hành vi biểu tượng (ví dụ như nét mặt, cử động của cơ thể, sự động chạm, cử chỉ…)

  Giải trí: Hình thành những sở thích giải trí (tự giải trí và giải trí qua tương tác) trong đó phản ánh những ưu tiên, lựa chọn và quan niệm về độ tuổi, về văn hoá nếu như hoạt động được tiến hành ở nơi công cộng.

  3. Biện pháp khắc phục những hạn chế cho trẻ chậm phát triển trí tuệ

  3.1. Những hạn chế của trẻ chậm phát triển trí tuệ

  a) Sự hạn chế về khả năng trí tuệ

  Chức năng trí tuệ dưới mức trung bình là một trong những hạn chế lớn nhất của người CPTTT nói chung và trẻ em bị CPTTT nói riêng. Sự hạn chế về chức năng trí tuệ phụ thuộc vào mức độ CPTTT của trẻ, mức độ CPTTT càng nặng thì sự hạn chế về khả năng trí tuệ của trẻ càng lớn. Chính sự hạn chế về khả năng trí tuệ đã dẫn đến những hạn chế trong hoạt động nhận thức của trẻ như: cảm giác, tri giác, tư duy, trí nhớ…

  Đôi khi các trẻ CPTTT phán đoán sai do chúng không xác định được những thông tin chính, trẻ thường chú ý đến những thông tin phụ. Ví dụ: Khi cho trẻ quan sát bức tranh “em đi học”, sau đó hỏi trẻ “ai trong bức tranh” trẻ có thể trả lời hoặc chỉ vào con bướm, cây cối trong tranh mà không trả lời đó là “bạn học sinh”.

  Nhiều hoạt động yêu cầu có sự phối hợp nhịp nhàng giữa 2 nhóm kĩ năng trên (ví dụ như phối hợp tay – mắt). Trẻ CPTTT thường bị hạn chế trong vực phối hợp trên nên khi thực hiện một hoạt động, nhiệm vụ nào đó sẽ gặp khó khăn, ví dụ như xâu hạt, viết…

  d) Sự hạn chế về kỹ năng xã hội.

  Những trẻ CPTTT, thường yếu kém về kĩ năng xã hội. Các trẻ này thường khó khăn trong các tình huống như:

  – Chơi cùng nhau, làm cùng nhau.

  – Lắng nghe người khác nói, luân phiên chờ đến lượt mình.

  – Rất khó để hiểu rằng có rất nhiều cách nhìn nhận người khác khác với cách nhìn nhận của mình.

  – Rất khó biểu hiện được thái độ đúng mực và phù hợp với ai đó hay với mọi người trong những tình huống nào đó.

  – Khó nhận biết thái độ, ý định của người khác qua những biểu hiện trên nét mặt hay tư thế.

  e) Sự hạn chế về ngôn ngữ

  Ở người bình thường, để có thể giao tiếp có hiệu quả cần phải có kĩ năng diễn đạt ngôn ngữ (diễn đạt ý nghĩ thành ngôn từ) và kĩ năng tiếp nhận ngôn ngữ (hiểu những gì người khác nói). Trẻ CPTTT có sự hạn chế về cả hai kỹ năng này, đặc biệt là kỹ năng ngôn ngữ. Sự phát triển ngôn ngữ của trẻ CPTTT không mất nhiều thời gian hơn và trình độ ngôn ngữ của trẻ thấp hơn so với trẻ bình thường hai tuổi. Cụ thể là:

  * Vốn từ của trẻ ít và nghèo nàn

  * Nhớ từ mới lâu và chậm

  * Trong khi nói trẻ ít dùng câu phức tạp, ít dùng liên từ mà thường sử dụng câu ngắn, câu đơn, câu cụt

  * Lỗi phát âm: Nói ngọng, nói lắp và nói khó

  * Nói lại rập khuôn những gì người khác đang nói nhưng không hiểu ý nghĩ của lời nói đó

  * Không thể hiện rõ nhu cầu giao tiếp với người khác. Ví dụ: trẻ không chủ động thiết lập mối quan hệ với người khác, không đặt câu hỏi, hay chủ động trong trao đổi với người khác về một vấn đề nào đó hoặc trẻ từ chối giao tiếp với người khác.

  f) Những vấn đề khái quá hoá kiến thức

  Trẻ CPTTT gặp khó khăn trong việc vận dụng kiến thức và các kỹ năng của mình trong những trường hợp khác nhau với tình huống mà trẻ đã từng gặp. Tuy có những tình huống gần giống với tình huống quen thuộc nhưng trẻ vẫn lúng túng và thực hiện sai. Ví dụ, trẻ CPTTT biết con vịt bơi dưới nước, thuyền buồm chạy dưới nước, khi học bài “làm quen phương tiện giao thông”, cô hỏi “phương tiện gì chạy dưới nước”? trẻ trả lời là “con vịt”.

  g) Hành vi không mong muốn

  Do sự hạn chế về chức năng trí tuệ, ngôn ngữ, khả năng chú ý, những khó khăn về thể chất và tâm thần… nên trẻ CPTTT thường có những hành vi không mong muốn như:

  – Trẻ đi lại tự do trong giờ học

  – Trẻ không ngồi yên, vận động chân tay liên tục

  – Đánh bạn

  – Đập phá, ném đồ chơi trong khi đang chơi

  – Từ chối sự chăm sóc vỗ về của người khác bằng cách lẩn tránh

  – Không thực hiện hoạt động hay nhiệm vụ

  – Trẻ ngồi uể oải, buồn chán, im lặng

  – Không phản ứng với những nỗ lực giao tiếp của người khác, thậm chí ngay cả khi bị trêu trọc

  – Nói tự do, nói một mình trong giờ học

  – La hét, gào thét không rõ nguyên nhân

  – Hành vi tự xâm kích: đập đầu, dứt tóc, cắn tay

  h) Động cơ kém hăng hái, sợ thất bại

  Đứa trẻ thường không hoàn thành nhiệm vụ nào đó hoặc qua nhiều lần thất bại sẽ dẫn đến trẻ CPTTT dễ nản trí. Do vậy trẻ kém hăng hái, không muốn học những cái mới hoặc đối mặt với tình huống mới, trẻ hay ỷ lại và trông đợi sự giúp đỡ của người khác. Có trẻ có thể làm được nhưng lại thiếu tự tin nên không đủ quyết tâm để thực hiện.

  3.2. Biện pháp khắc phục những hạn chế cho trẻ chậm phát triển trí tuệ

  a) Một số biện pháp khắc phục sự hạn chế về khả năng trí tuệ.

  – Giao cho trẻ làm những việc phù hợp với khả năng.

  – Những công việc được chia làm nhiều bước nhỏ.

  – Hãy hướng dẫn trẻ cụ thể trong các hoạt động, thao tác, tình huống

  – Giảng dạy rõ ràng bằng các cấu trúc về không gian, thời gian hoạt động, con người nhằm trả lời cho các câu hỏi: “ở đâu?”; “khi nào và bao lâu”; “bằng cách nào?”; “ai và các qui tắc như thế nào?”.

  – Dành nhiều thời gian cho thực hành.

  b) Một số biện pháp khắc phục sự hạn chế về khả năng chú ý

  – Giảm thiểu những yếu tố kích thích gây sao nhãng, mất tập trung như: hạn chế bớt âm thanh, hình ảnh, người qua lại

  – Tạo nhiều hành vi phản hồi

  – Thu hút sự chú ý của trẻ bằng những đồ chơi, đồ dùng dạy học hấp dẫn như đồ chơi có phát ra âm thanh, kiểu dáng đẹp và màu sắc tươi tắn

  – Cung cấp thông tin bằng hình ảnh nhằm mục đích giúp trẻ có thời gian tiếp cận thông tin lâu hơn.

  c) Một số biện pháp khắc phục sự hạn chế về khả năng giác động

  – Huấn luyện kỹ năng giác động

  – Tạo phương tiện thay thế, hỗ trợ thêm

  d) Một số biện pháp khắc phục sự hạn chế về kỹ năng xã hội

  – Khuyến khích các hoạt động xã hội

  – Luyện cho trẻ các kĩ năng xã hội trong các tình huống có thể và tự nhiên

  e) Một số biện pháp khắc phục sự hạn chế về ngôn ngữ cho trẻ

  – Sử dụng câu ngắn, rõ ràng, đơn giản

  – Không đưa ra dồn dập nhiều quá thông tin trong cùng một thời điểm

  – Sử dụng các phương thức giao tiếp thay thế và tăng cường. Ví dụ như sử dụng lời

  nói kết hợp với ngôn ngữ cử chỉ điệu bộ hay ngôn ngữ kí hiệu.

  – Sử dụng các loại phương tiện hỗ trợ giao tiếp như vật thật, mô hình, các loại tranh ảnh… nhằm hình ảnh hoá thông tin

  – Cung cấp vốn từ mới cho trẻ

  – Khuyến khích trẻ tự phát biểu bằng cách gợi mở, đặt ra những câu hỏi để trẻ trả lời, luôn động viên khen thưởng trẻ mỗi khi trẻ phát biểu ý kiến

  f) Các vấn đề về khái quát hoá kiến thức

  Thực hành kĩ năng và kiến thức trong nhiều tình huống khác nhau, với những người khác nhau, ở những nơi khác nhau và với những vật liệu khác nhau.

  g) Biện pháp giảm thiểu những hành vi không mong muốn cho trẻ

  Để giảm thiểu hành vi không mong muốn cho trẻ CPTTT, giáo viên cần phải tìm hiểu những nguyên nhân và điều kiện hiện tại đang duy trì hành vi không mong muốn; xác định đặc điểm, mức độ và tần suất xuất hiện hành vi không mong muốn trên cơ sở đó đề xuất biện pháp xử lý phù hợp khi trẻ thể hiện hành vi không mong muốn.

  h) Vấn đề động cơ kém hăng hái và sợ thất bại

  – Tạo cho trẻ có nhiều cơ hội thành công.

  – Bộc lộ những kì vọng tích cực với trẻ.

  – Khuyến khích: Bằng vật chất và tinh thần cũng như bằng các hoạt động mang lại hứng thú cho trẻ.

  – Nhấn mạnh các sự kiện tốt đẹp

  Theo “Đại cương về giáo dục trẻ CPTTT” của tiến sĩ Huỳnh Thị Thu Hằng

  --- Bài cũ hơn ---

 • Hình Thành Và Phát Triển Năng Lực Cho Hs Qua Kỹ Năng Đặt Câu Hỏi Trong Dạy Và Học
 • Vai Trò Của Giáo Dục Đối Với Sự Hình Thành Phát Triển Nhân Cách
 • Giáo Dục Nghệ Thuật Trong Việc Hình Thành, Phát Triển Phẩm Chất Và Năng Lực Của Học Sinh
 • Nâng Cao Chất Lượng Công Tác Giáo Dục, Rèn Luyện Đội Ngũ Cán Bộ, Đảng Viên Theo Tinh Thần Nghị Quyết Hội Nghị Trung Ương 4 Khóa Xi
 • Vận Dụng Tư Tưởng Hồ Chí Minh Trong Nâng Cao Chất Lượng Giáo Dục, Rèn Luyện Đảng Viên Hiện Nay
 • Biện Pháp Giáo Dục Hòa Nhập Trẻ Khuyết Tật Mầm Non

  --- Bài mới hơn ---

 • Biện Pháp Giáo Dục Tại Xã Phường Thị Trấn Là Biện Pháp Xử Lý Hành Chính
 • Biện Pháp Giáo Dục Tại Xã, Phường, Thị Trấn
 • Áp Dụng Biện Pháp Giáo Dục Tại Xã, Phường, Thị Trấn Đối Với Người Dưới 18 Tuổi Phạm Tội
 • Biện Pháp Giáo Dục Tại Xã, Phường, Thị Trấn Trong Dự Án Luật Xử Lý Vi Phạm Hành Chính
 • Đối Tượng Áp Dụng Biện Pháp Giáo Dục Tại Xã, Phường, Thị Trấn
 • Tôi sẽ kể cho các bạn về một câu chuyện có thực đã từng xảy ra tại trung tâm chăm sóc sức khỏe dành cho trẻ khuyết tật phát triển mà tôi hiện đang làm việc. Nhân dịp sinh nhật 10 tuổi của bé Ryo (tên giả), các nhân viên của trung tâm đã lên kế hoạch tổ chức sinh nhật cho cậu bé. Vốn dĩ mọi người làm điều này là vì muốn nhìn thấy khuôn mặt tươi cười của cậu bé, nhưng đáng tiếc là việc này đã đem lại kết quả trái ngược.

  giáo dục hòa nhập trẻ khuyết tật mầm non

  Đầu tiên là bánh sinh nhật. Bình thường đồ ăn vặt của các học viên trong trung tâm là hoa quả hay các loại kẹo được làm từ đậu, nhưng ngày hôm đó, mọi người đã đổi thành bánh kem để chúc mừng. Thế nhưng, trong khi các bạn khác vui vẻ ăn bánh, bé Ryo lại chẳng hề động đậy chút nào vì ” Con ghét kem tươi “. Bé còn bỏ ngay tấm thiệp sinh nhật mà mọi người đã kỳ công viết vào túi mà chẳng thèm liếc mắt một cái. Còn chiếc bút chì có hình nhân vật hoạt hình đang được yêu thích mà mọi người tặng thì bị bé đưa cho em “Con cho em rồi vì con không thích”.

  Điều này hoàn toàn nằm ngoài dự đoán của mọi người, bởi vậy nó khiến mọi người khá buồn. Thế nhưng sau đó mọi người lại lên tinh thần ngay lập tức vì nhận ra đây chính là lý do khiến bé Ryo đến với trung tâm.

  Trẻ mắc khuyết tật phát triển thường nói thẳng điều mà bé nghĩ

  kế hoạch giáo dục trẻ khuyết tật mầm non

  Có thể nói không thể lý giải sự khách sáo trong giao tiếp là một trong những điểm đặc trưng của người mắc khuyết tật phát triển. Họ có thể nói thẳng “Chẳng hợp chút nào” với người bạn vừa cắt kiểu đầu mới, hay trả lời câu hỏi ” Em có đẹp không?” của người yêu theo kiểu “Trông em chẳng khác gì mọi người cả”, hoặc thẳng thừng trả lời rằng ” Tôi chả thấy có gì đặc biệt ” khi nghe mọi người kể về cảm xúc của mình sau khi xem biểu diễn. Ngoài ra, còn có vô số ví dụ tương tự khác mà chúng ta có thể kể đến. Nhìn chung, người mắc khuyết tật phát triển thường có xu hướng nói thẳng những điều mà mình nghĩ.

  Nói thẳng điều mình nghĩ là không tốt? – Biện pháp giáo dục hòa nhập trẻ khuyết tật mầm non

  Giống như trong trường hợp của bé Ryo, bản thân cậu bé không hề có ý xấu gì, nhưng vấn đề nằm ở thái độ và lời nói mà bé dùng khi bày tỏ ý nghĩ của mình. Một trong những điều mà trung tâm của chúng tôi đang làm là dạy cho bọn trẻ cách để hòa nhập vào xã hội thông qua việc dạy cho chúng cách cư xử phù hợp trong mọi trường hợp và cách để giao tiếp thuận lợi với những người xung quanh. Và trong trường hợp của bé Ryo, dù không vui mấy thì hành động nên làm là mỉm cười và nói cảm ơn với mọi người.

  Nếu tôi nói thật ngay từ đầu thì chuyện này chắc chắn sẽ không tiếp diễn rồi. Cá hồi thì cũng chẳng rẻ gì, bởi vậy tôi luôn cảm thấy thật có lỗi với người bạn đó.

  Một trong những kỹ năng không thể thiếu khi hòa nhập vào xã hội là biết cách cư xử khách sáo khi cần thiết

  giáo án giáo dục hòa nhập cho trẻ khuyết tật

  Quay trở lại trường hợp của cậu bé Ryo, phải nói rằng mọi người rất khó có thể tán đồng cách cư xử của cậu bé. Xét cho cùng vấn đề nằm ở mức độ biểu hiện cũng như sự thể hiện ra bên ngoài, mà đây lại là một trong những yếu điểm của người mắc khuyết tật phát triển. Thế nhưng, việc học được “cách cư xử giống mọi người” lại khiến người mắc khuyết tật phát triển dễ hòa nhập vào xã hội và cộng đồng hơn.

  Nếu ngay từ nhỏ, trẻ mắc khuyết tật phát triển được hướng dẫn rằng “Khi nói … thì người nghe sẽ cảm thấy…” một cách tỉ mỉ và kiên trì, thì dần dần các bé sẽ hình thành được cách ứng xử này và cư xử như vậy với mọi người xung quanh.

   giáo án giáo dục hòa nhập cho trẻ khuyết tật
   đặc điểm của giáo dục hòa nhập
   giáo dục hòa nhập trẻ khuyết tật ở tiểu học
   biện pháp giáo dục trẻ khuyết tật
   kế hoạch giáo dục trẻ khuyết tật mầm non
   tính tất yếu của giáo dục hòa nhập
   ưu điểm của giáo dục hòa nhập

  --- Bài cũ hơn ---

 • Một Số Biện Pháp Giáo Dục Hoà Nhập Trẻ Khuyết Tật Dạng Khuyết Tật Ngôn Ngữ Và Khuyết Tật Trí Tuệ
 • Đề Tài Biện Pháp Giáo Dục Trẻ Khuyết Tật Hoà Nhập Ở Trường Tiểu Học Nguyên Bình
 • Skkn Một Số Biện Pháp Giáo Dục Đạo Đức Học Sinh Tiểu Học
 • Một Vai Biện Pháp Giáo Duc Đạo Đức Học Sinh Tiểu Học
 • Một Số Biện Pháp Giáo Dục Đạo Đức Cho Học Sinh
 • Biện Pháp Giáo Dục Trẻ Mầm Non Bảo Vệ Môi Trường

  --- Bài mới hơn ---

 • Sáng Kiến Kinh Nghiệm Một Số Biện Pháp Nâng Cao Ý Thức Bảo Vệ Môi Trường Cho Trẻ 5
 • Skkn Một Số Biện Pháp Nâng Cao Ý Thức Bảo Vệ Môi Trường Cho Trẻ 5
 • Chính Sách Của Nhà Nước Về Bảo Vệ Môi Trường
 • Tăng Cường Các Giải Pháp Quản Lý Bảo Vệ Môi Trường
 • Sáng Kiến Kinh Nghiệm Một Số Biện Pháp Giáo Dục Bảo Vệ Môi Trường Cho Học Sinh Lớp 3
 • sáng kiến kinh nghiệm mầm non hay sáng kiến kinh nghiệm mầm non 2012 sáng kiến kinh nghiệm mầm non môn văn học sáng kiến kinh nghiệm mầm non môn toán sáng kiến kinh nghiệm mầm non 4-5 tuổi sáng kiến kinh nghiệm mầm non môn tạo hình sáng kiến kinh nghiệm mầm non của cán bộ quản lý sáng kiến kinh nghiệm mầm non môn âm nhạc sáng kiến kinh nghiệm mầm non môn chữ cái

  Biện pháp giáo dục trẻ mầm non bảo vệ môi trường

  I. ĐẶT VẤN ĐỀ

  “Tổ quốc Việt Nam xanh ngỏt

  Có sạch đẹp mãi được không

  Điều đó tựy thuộc hoạt động của bạn

  Chỉ thuộc vào bạn mà thụi”

  Mỗi chúng ta ai còng nhận thức được tầm quan trọng của sức khỏe đối với bản thân, không có sức khỏe con người sống đâu- còn ý nghĩa. “Người khỏe mạnh thì có trăm điều ước, người đau ốm thì chỉ ước một điều” chắc hẳn ai còng đoán được điều ước đó là có sức khoẻ. Nhưng vấn đề đặt ra là làm thế nào để mỗi người đều có một sức khỏe tốt, ngoài những yếu tố về dinh dưỡng, thể dục thể thao tinh thần thoải mái thì môi trường sống trong sạch đóng mét vai trò vô cùng quan trọng. Vậy môi trường sống trong sạch là gì?Làm thế nào để có môi trường trong sạch? Mỗi chúng ta đã đóng góp được gì để cho môi trường ngày càng trong sạch hơn? Điều đó hoàn toàn phụ thuộc vào ý thức của mỗi cá nhân chúng ta.

  Còn sử dụng tiết kiệm năng lượng là như thế nào?

  Năng lượng ngày nay bị con người khai thác và sử dụng một cách cạn kiệt, kéo theo nã là hệ quả làm kinh tế xã hội chậm phát triển. Sử dụng tiết kiệm năng lượng một công việc khó khăn, nhưng nú thực sự cần cố gắng, yêu cầu và trách nhiệm đối với hành tinh nay để hành động đó trở thành thói quen trong cuộc sống hàng ngày của mỗi cá nhân.

  Đó có nhiều hồi chuụng cảnh báo về vấn đề ô nhiễu môi trường và tiết kiệm năng lượng. Là một giáo viên hàng ngày đang trực tiếp giáo dục những thế hệ tương lai của đất nước, tôi nhận ra mét điều thật quan trọng trong công việc của mình là cần phải giáo dục cho trẻ ngay tõ bậc học mầm noný thức bảo vệ môi trường và sử dụng năng lượng tiết kiệm. Điều này là vô cùng quan tọng trong đời sống của trẻ sau này, vì khi trẻ có ý thức bảo vệ môi trường và sử dụng nhiên liệu tiết kiệm thì ý thức đó sẽ khắc sâu vào cuộc sống của trẻ, qua đó tạo nền tảng hình thành nhân cách cho trẻ vững chắc sau này. Nhận thức rõ trách nhiệm của mét cô

  giáo mầm non ngay từ đầu năm học tôi đã lựa chọn đề tài: “Mụt số biện pháp giáo dục trẻ mầm non bảo vệ môi trường và tiết kiệm năng lượng”.

  II. GIẢI QUYẾT VẤN ĐỀ

  1. Thuận lợi:

  * CSVC: Ban giám hiệu luôn quan tâm giúp đỡ khuyến khích sự tìm tòi sáng tạo của giáo viên, luôn tạo điều kiện về cơ sở vật chất và phương tiện thực hiện các hoạt động cho trẻ.

  – Môi trường lớp học sạch sẽ, thoáng mát, trang thiết bị của trường khá đầy đủ nên cho trẻ một môi trường học tập tốt.

  * Giáo viên: Hai giáo viên đứng lớp đều có trình độ Đại học, Cao đẳng, nhiệt tình, yêu trẻ.

  – Bản thân nắm chắc phương pháp dạy học, luôn trau dồi kiến thức học hỏi kinh nghiệm của chị em trong trường để nâng cao trình độ chuyên môn.

  – Luôn tham gia dù giờ kiến tập do trường, quận tổ chức

  – Luôn có sự chỉ đạo sát sao của ban giám hiệu trong kế hoạch lịch trình khi thực hiện chuyên đề.

  2. Khó khăn:

  – Lớp học chật, số trẻ trong lớp đông.

  – Hầu hết trẻ trong lớp là con đầu lòng nên được cha mẹ cưng chiều. Mét sè cháu còn hay nghỉ học nh­: Gia Hân, Bảo Ngọc, Ngọc Hảo, Anh dũng… nên ảnh hưởng đến việc tiếp thu kiến thức.

  – Trẻ còn chưa có ý thức bảo vệ môi trường.

  – Mét sè phụ huynh nhận thức về việc bảo vệ môi trường còn hạn chế.

  3. số liệu điều tra trước khi thực hiện:

  – Nắm bắt được tình hình thực tế của lớp, tôi quyết định tìm ra biện pháp giáo dục trẻ có ý thức giữ gìn và bảo vệ môi trường. Bước đầu khảo sát kết quả cho thấy:

  Qua cuộc khảo sát tôi nhận thấy rằng trẻ có kiến thức trong việc bảo vệ môi trường còn chưa đồng đều, còn nhiều hạn chế. Chính vì vậy việc giáo dục trẻ bảo vệ môi trường được xác định là mét trong các nhiệm vụ quan trọng, được tiến hành trong quá trình hình thành và phát triển toàn diện nhân cách trẻ.

  Tõ thực tế trên tôi đã bàn bạc giáo viên cùng lớp thống nhất về phương pháp và đưa ra nhiều biện pháp thực hiện rèn trẻ có mét sè kinh nghiệm hiệu quả nhất.

  III. BIỆN PHÁP THỰC HIỆN

  Nói đến bảo vệ môi trường và tiết kiệm năng lượng nú có vẻ cao siêu với trẻ mầm non, nhưng nú không hề khó khi ta áp dụng chỉ đơn giản là lồng ghép qua các hoạt động hàng ngày của trẻ giúp trẻ “Học mà chơi, chơi mà học”.

  1. Biện pháp 1: Phát hiện cuộc thi bảo vệ môi trường và tiết kiệm năng lượng ngay tại lớp học.

  Không những thế chúng tôi còn tạo ra những biển báo “Cấm” hay biển báo đơn giản nhưng gần gũi với trẻ để trẻ có thể nhìn vào và có thể biết đó là biển báo gì. Từ đó mà trẻ đến lớp có thể thực hiện đúng nội quy quy định của từng góc chơi. Hàng ngày những trẻ nào làm được mụt việc tốt thì sẽ được cắm vào băng bé ngoan.

  Thông qua các hoạt động hàng ngày trẻ được “Học mà chơi, chơi mà học” được củng cố lại kiến thức qua đó hình thành những nề nếp, thói quen tạo cơ sở cho việc hình thành nhân cách tốt đẹp.

  2. Biện pháp 2: Tuyên truyền vận động phô huynh cùng tham gia giáo dục trẻ.

  Ở lứa tuổi mầm non là lứa tuổi đang học kèm người lớn. Chính vì vậy, mà người lớn luôn luôn là tÊm gương sáng cho trẻ noi theo.

  Vào những giờ hoạt động ngoài trời tôi thường trò chuyện cùng trẻ về Ých lợi của cây xanh như cây xanh đóng góp rất lớn trong việc bảo vệ bầu khí quyển, làm cho không khí trong lành, cây xanh còn cung cấp cho trẻ nhiều hoa thơm quả ngọt,

  làm giảm ô nhiễm môi trường, giảm bôi, tiếng ồn… cung cấp cho con người thức ăn, thuốc chữa bệnh, cây xanh của rừng còn giúp ngăn chặn lũ lụt.

  Bên cạnh đó, trẻ còn biết tận dụng các chiếc lá vàng, cây cổ trong vườn. Chúng tôi hướng dẫn trẻ làm ra những con vật gần gũi như: con mèo, con trâu… hay cho trẻ chơi bán hàng, nấu ăn, làm nón, quần áo… hay hướng dẫn trẻ tạo ra các sản phẩm tạo hình. Qua đó chúng tôi giáo dục trẻ lòng yêu thiên nhiên biết chăm sóc, bảo quản, giữ gìn môi trường thiên nhiên mà mình đang sống.

  Ngoài ra, tôi còn chuẩn bị nhiều loại hạt như: hạt đỗ, ngô, lạc… những loại hạt dễ nảy mầm để trẻ dễ thực hành tra hạt và theo dõi sự nảy mầm và phát triển của cây. Khi cây lớn trẻ chăm sóc cây như thế nào để cây cho quả, từ đó giáo dục trẻ biết thành quả lao động của con người.

  3. Biện pháp 3: Tích hợp lồng ghép nội dung giáo dục bảo vệ môi trường và tiết kiệm năng lượng trong hoạt động học.

  Đối với lĩnh vực khám phá khoa học và xã hội như “Tỡm hiểu công việc của cô lao cụng”, chúng tôi thường cho trẻ xem hình ảnh cô lao công ngày đêm quét rác trên đường phố làm cho đường phố thêm sạch đẹp, từ đó trẻ luôn có ý thức giữ gìn vệ sinh môi trường lớp học sạch sẽ.

  Hay bài “Sử dụng và tiết kiệm điện” chúng tôi cho trẻ biết điện là nguồn năng lượng phục vụ cho sinh hoạt hàng ngày của con người nhưng khi sử dụng còng cần phải biết tiết kiệm điện, mọi người phải biết tắt điện khi rời khỏi phòng hay giáo dục trẻ không tự ý sờ vào ổ điện. Hay bài “Một sè con vật sống dưới nước” tôi đã cho trẻ quan sát bể cá, sau đó tôi đặt câu hỏi để trẻ biết về mét sè đặc điểm và lợi Ých của cá. Tôi thường đặt câu hỏi. Điều gì xảy ra khi vớt cá lên khỏi nước? Vì sao? Để kích thích trẻ đưa ra các giải quyết một vấn đề. Qua đó giáo dục trẻ bảo vệ nguồn nước, giữ nguồn nước sạch để loài động vật luôn sống được.

  Tôi nhận thấy rằng giáo dục bảo vệ môi trường có mối liên hệ khăng khít với bộ môn âm nhạc. Kết hợp giáo dục âm nhạc vào bảo vệ môi trường giúp trẻ có hứng thú học tập đồng thời kích thích khả năng ghi nhớ, củng cố rất nhiều kiến thức về giáo dục bảo vệ môi trường. Trẻ biết thể hiện các bài hát nhẹ nhàng, tình cảm, đúng giai điệu lời ca, không hát quá to.

  – Ở lĩnh vực phát triển ngôn ngữ còng góp phần quan trong trong việc giúp trẻ làm quen với giữ gìn bảo và bảo vệ môi trường. chúng ta biết rằng văn học là người bạn không thể thiếu đối với trẻ mầm non. Nã giúp trẻ phát triển toàn diện về trí tuệ, thể chất, thẩm mỹ, đặc biệt phát triển ngôn ngữ mạch lạc, khả năng nhận thức và hình thành nhân cách cho trẻ. Do vậy, ở lớp tôi việc giáo dục bảo vệ môi trường cho trẻ tôi đã thường xuyên, kết hợp với môn văn học.Thông qua các bài thơ, câu chuyện tôi đã dạy cho trẻ đọc diễn cảm, nhẹ nhàng, không la hét to. từ đó, trẻ cảm nhận được về nội dung về thiên nhiên tươi đẹp, những việc làm có Ých, có hại cho môi trường trẻ sẽ nhận ra đâu là việc tốt đối với môi trường và trẻ hành động cho phù hợp.

  Bên cạnh dú, tôi thường sưu tầm, sáng tạo thơ ca, câu thơ, hò vè có nội dung bảo vệ môi trường để dạy trẻ.

  4. Biện pháp 4: Dạy trẻ bảo vệ môi trường thông qua các hoạt động khác:

  * Tôi nhận thấy rằng hoạt động góc chính là phương tiện giúp trẻ phát triển toàn diện, đặc biệt là hình thành nhân cách cho trẻ sau này. Thông qua hoạt động

  trẻ phản ánh lại cuộc sống môi trường xung quanh trẻ, mô phỏng lại những hành động quen thuộc của người lớn mà trẻ đã thấy, đã biết. Chính vì vậy, khi cho trẻ hoạt động góc tôi hướng dẫn, gợi mở cho trẻ rõ ràng, chi tiết để trẻ hoạt động tích cực và luôn chuẩn bị đồ dùng đồ chơi phong phó, đa dạng nhằm thu hút trẻ chơi. Đặc biệt tôi luôn lưu ý, kết hợp giáo dục bảo vệ môi trường trong hoạt động một cách phù hợp để qua đó trẻ có được hiểu biết và có được ý thức tốt khi tham gia bảo vệ môi trường.

  – Tôi cho trẻ được cùng nhau làm đồ dùng, đồ chơi mầm non từ các nguyên vật liệu thiên nhiên, các phế liệu, từ đó trẻ rất hứng thú hoạt động và biết quý trọng các sản phẩm do mình làm ra.

  – Thông qua các trò chơi phân vai trẻ đóng vai và thể hiện các công việc của người làm công tác bảo vệ môi trường như trồng cây, chăm sóc cây, thu gom rác trong trò chơi “Bộ tập làm nội trợ” tôi chú ý dạy trẻ có ý thức tiết kiệm nước, chế biến món ăn, thu dọn đồ dùng đoàng hoàng sau khi chế biến.

  Thông qua các trò chơi học tập tôi dạy trẻ cách tìm hiểu các hiện tượng trong môi trường, trẻ học cách so sánh, phân loại các hành vi tốt, hành vi xấu đối với môi trường, phân biệt môi trường sạch, môi trường bẩn và tìm ra nguyên nhân thông qua các trò chơi đóng kịch: trẻ thể hiện nội dung các câu chuyện bảo vệ môi trường, thể hiện các hành vi có lợi và hành vi có hại cho môi trường thông qua các trò chơi vận động. Trẻ mô tả các hành vi bảo vệ môi trường hoặc làm hại cho môi trường: động tác cuốc đất trồng cây, tưới nước, bắt sâu là hành vi có lợi cho môi trường, còn động tác gây tổn hại cho môi trường là chặt cây, dẫn lên cỏ, đốt rừng, săn bắt chim thú.

  * Thông qua các hoạt động ngoài trời

  Hoạt động ngoài trời là hoạt động cần phải đảm bảo tính tích cực hoạt động của trẻ làm giàu và củng cố kiến thức cho trẻ về môi trường xung quanh, giáo dục cho trẻ những thói quen hành vi với mình nơi công cộng. Qua hoạt động tôi cho trẻ được quan sát cây cối, các loại hoa, các loại rau… giúp cho trẻ biết gieo hạt chăm

  sóc và bảo vệ cây, không hái hoa bẻ cành, quét dọn vệ sinh sân trường bằng những dông cụ làm bằng đồ phế thải trẻ rất vui thích và hứng thú hoạt động.

  VD: Tôi cho trẻ quan sát về các loại rau ở trong vườn trường trẻ sẽ được nói lên những gì mà trẻ thấy đặc điểm của các loại rau, lợi Ých của chóng nh­ thế nào? Làm thế nào để chúng ta có rau ăn hàng ngày? Nếu không tưới nước và nhổ cỏ cho rau thì chuyện gì sẽ xảy ra? Vì sao?… Với những câu hỏi mở như vậy trẻ sẽ đưa ra ý kiến của mình từ đó trẻ thể hiện tính độc lập cá nhân, mạnh bạo hơn, tự tin hơn. Đồng thời kích thích được tính ham hiểu biết của trẻ.

  Như vậy, khi trẻ tham gia hoạt động ngoài trời kiến thức sẽ được khắc sâu trẻ học mà không biết là mình đang học. Đó sẽ là nền tảng để trẻ trở thành một tuyên truyền viên tốt về chăm sóc và bảo vệ cây xanh cũng như môi trường xung quanh trẻ.

  * Thông qua hoạt động lao động

  Ngoài hoạt động học chúng tôi thường xuyên giao nhiệm vụ cho trẻ qua bảng phân công trực nhật hàng ngày.

  Trẻ biết giúp cô lau dọn giá đồ dùng, đồ chơi, biết xắp xếp đồ dùng đúng nơi quy định. Trẻ biết lau lá cây và chăm sóc cây xanh. từ đó, trẻ biết yêu thiên nhiên yêu lao động.

  5. Biện pháp 5: Thông qua ngày hội, ngày lễ

  Vào những ngày hội ngày lễ chúng tôi thường cho trẻ đóng kịch hát múa có nội dung giáo dục bảo vệ môi trường.

  Trẻ rất hứng thú khi được hũa mình vào những nhân vật.

  IV. KÕT QUẢ

  Giáo dục trẻ mầm non bảo vệ môi trường là một điều vô cùng quan trọng. Qua đó trẻ có mét số vốn kiến thức, thói quen khá tốt đối với môi trường sống.Qua mét thời gian triển khai đề tài tôi đã tiến hành khảo sát cho thấy kết quả nh­sau:

  STT Nội dung tiêu chí khảo sát Sè trẻ đạt % So với đầu năm tăng

  1 Biết chăm sóc và bảo vệ cây

  2 Biết giữ gìn trật tự vệ sinh công cộng, vệ sinh trường lớp

  3 Biết cất dọn đồ dùng, đồ chơi đúng nơi quy định

  4 Không vứt rác ra đường, biết gom rác vào thùng rác

  5 Không la hét to

  6 Phân biệt được những hành động đúng và hành động sai đối với môi trường và tiết kiệm năng lượng

  7 Biết tiết kiệm nước khi sử dụng 8 Nhắc nhở người lớn tiết kiệm điện

  * Về phía trẻ: Khích lệ được trí tưởng tượng sự tò mò của trẻ. Trẻ học hứng thú hơn không những trong HĐH mà trong hoạt động góc còng thu hút được nhiều trẻ hơn.

  – Trẻ rất thích tham gia làm đồ dùng đồ chơi từ các nguyên liệu.

  – Trẻ có hứng thú học, tiếp thu kiến thức nhanh.

  – Trẻ yêu lao động và tạo ra cái đẹp

  – Có ý thức giữ gìn bảo vệ môi trường và tiết kiệm năng lượng.

  * Về phía giáo viên: Nâng cao hình thức đổi mới, tổ chức giờ học, giờ chơi sinh động hấp dẫn hơn.

  – Tham gia tập huấn đầy đủ nắm chắc nội dung giáo dục bảo vệ môi trường, vận động các phương pháp phù hợp gắn với cuộc sống thực của trẻ. Hình thành cho trẻ những hành vi thái độ bảo vệ môi trường và tiết kiệm năng lượng.

  V. BÀI HỌC KINH NGHIỆM

  Tõ việc làm cụ thể và những kết quả đã đạt được tôi thấy rằng trong công tác giảng dạy đòi hỏi người giáo viên mầm non ngoài lòng yêu nước mến trẻ còn cần có trình độ chuyên môn, năng lượng sư phạm, cần cù, nhẫn lại, ham học hỏi. Hiểu được tâm lý của trẻ giúp trẻ hình thành nhân cách biết lựa chọn những thói quen tốt loại bỏ những thói quen xấu, làm tiền đê để trẻ tự tin cùng bạn bè bước vào lớp 1.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Học Sinh Cần Làm Gì Để Bảo Vệ Môi Trường Luôn Xanh Sạch Đẹp?
 • Sáng Kiến Kinh Ngiệm Biện Pháp Giáo Dục Ý Thức Bảo Vệ Môi Trường Cho Học Sinh Trường Thcs Băng Adrênh Thông Qua Các Hoạt Động Của Đội Tntp Hồ Chí Minh
 • Cần Nâng Cao Giáo Dục Ý Thức Bảo Vệ Môi Trường Cho Sinh Viên Học Sinh
 • Biện Pháp Thiết Thực Giáo Dục Học Sinh Bảo Vệ Môi Trường
 • Học Sinh, Sinh Viên Cần Làm Gì Để Bảo Vệ Môi Trường Xanh Sạch Đẹp?
 • Trường Mầm Non Tân Mai: Một Số Biện Pháp Giáo Dục Lễ Giáo Cho Trẻ 4

  --- Bài mới hơn ---

 • Sáng Kiến Kinh Nghiệm Một Số Giải Pháp Giáo Dục Lễ Giáo Cho Trẻ 5
 • Skkn Nâng Cao Chất Lượng Giáo Dục Đạo Đức Cho Trẻ Mầm Non
 • Giáo Dục Đạo Đức Trẻ Em Lứa Tuổi Mầm Non
 • Một Số Biện Pháp Giáo Dục Đạo Đức Cho Trẻ 4
 • 3 Phương Pháp Giáo Dục Thể Chất Cho Trẻ Mầm Non Hiệu Quả
 • PHẦN 1: ĐẶT VẤN ĐỀ

  1. Lý do chọn đề tài

  Giáo dục mẫu giáo có tầm quan trọng đặc biệt tới sự phát triển toàn diện nhân cách của mỗi con người, bởi đây là giai đoạn đặt nền móng đầu tiên, quan trọng – là thời kỳ lý tưởng của giáo dục lễ giáo cho trẻ. Trẻ ở lứa tuổi mẫu giáo thì việc tiếp nhận vốn tri thức, những phẩm chất nhân cách con người cũng như văn hoá, nghệ thuật thẩm mỹ thông qua sự vật, hiện tượng xung quanh gần gũi với trẻ. Cũng vì thế, khi chúng ta lo lắng nhiều tới việc nâng cao trình độ văn hoá nghệ thuật của người lớn (người mẹ, người cô đó chính là nhằm tạo điều kiện tốt cho sự phát triển của thế hệ trẻ thông qua những người gần gũi nhất đối với trẻ thơ) và việc giáo dục trẻ đòi hỏi chúng ta phải uốn nắn từ khi trẻ còn nhỏ.

  Trẻ em hôm nay là những công dân của thế giới ngày mai. Vậy việc bảo vệ chăm sóc trẻ em là trách nhiệm của nhà nước, của toàn xã hội và của mỗi gia đình.Trẻ em là niềm vui, niềm hạnh phúc, niềm tự hào của mỗi gia đình, là tương lai của đất nước, chiến lược giáo dục con người mới trong giai đoạn hiện nay, đòi hỏi nhà trường các cấp phải nâng cao hơn nữa chất lượng đào tạo về mọi mặt. Trước hết phải giáo dục lễ giáo cho trẻ mà việc giáo dục lễ giáo cho trẻ hiệu quả nhất đó là kho tàng truyện cổ tích Việt Nam. Riêng về lĩnh vực giáo dục, kho tàng này cung cấp nội dung và phương pháp giáo dục tương đối rõ ràng và đầy đủ hơn cả. Những câu chuyện cổ tích Việt Nam đã đến với trẻ thơ một cách nhẹ nhàng theo kiểu “vừa học, vừa chơi”, đã làm tốt chức năng biểu đạt ý, giáo dục nhận thức, bồi dưỡng tình cảm lễ giáo cho trẻ.

  Nhận thức được vấn đề này, trong công tác chăm sóc – giáo dục trẻ mầm non, bên cạnh việc ứng dụng công nghệ dạy học hiện đại tôi luôn tìm tòi, học hỏi và sáng tạo các hình thức, phương pháp giáo dục trẻ dựa trên những tư liệu giáo dục sẵn có trong kho tàng văn hoá dân tộc.

  Vì vậy, để tiếp tục thực hiện tốt nhiệm vụ trồng người của mình, năm học 2022- 2022 tôi đã nghiên cứu và chọn đề tài: “Một số biện pháp giáo dục lễ giáo cho trẻ 4- 5 tuổi qua những câu chuyện cổ tích” làm đề tài nghiên cứu

  Giáo dục lễ giáo là một hoạt động giáo dục nhằm xây dựng cho trẻ những nét tính cách, những phẩm chất đạo đức và bồi dưỡng cho trẻ những tiêu chuẩn và qui tắc hành vi thái độ của chúng đối với nhau, đối với mọi người, đối với quê hương, đất nước.

  Giáo dục lễ giáo cũng chính là giáo dục đạo đức cho trẻ đã góp phần hình thành nhân cách cho trẻ, giúp trẻ có được thói quen tốt trong cuộc sống hàng ngày:

  + Giáo dục lễ giáo góp phần hình thành hệ thống thái độ , hành vi ứng xử phù hợp với bản thân, với mọi người, với môi trường xung quanh.

  + Giáo dục lễ giáo còn hình thành ở trẻ 1 số kinh nghiệm đầu tiên trong hành vi ứng xử và tiếp thu những kinh nghiệm đó và ứng xử như thế nào cho phù hợp với hoàn cảnh xung quanh.

  + Giáo dục lễ giáo giúp trẻ lĩnh hội những tiêu chuẩn về hành vi đạo đức, biết đánh giá hành vi của mình và của người khác.

  Bởi vậy nếu ngay từ tuổi mầm non, chúng ta chú trọng giáo dục cho trẻ có những thái độ, hành vi đạo đức đúng đắn sẽ đặt cơ sở nền tảng nhân cách đạo đức mai sau của trẻ, đồng thời tạo cho trẻ một động lực quan trọng, giúp trẻ phát triển và hành động đúng hướng trong quá trình trưởng thành.

  3. Bản chất cần được làm rõ của đề tài:

  Một số biện pháp giáo dục lễ giáo cho trẻ 4-5 tuổi qua những câu chuyện cổ tích

  4. Đối tượng nghiên cứu

  Đối tượng nghiên cứu trẻ 4-5 tuổi trường mầm non Tân Mai.

  5. Phương pháp nghiên cứu

  Đề tài này tôi đã chọn và sử dụng những phương pháp nghiên cứu sau:

  a. Phương pháp nghiên cứu lý luận

  – Thu thập, đọc, phân tích tài liệu để xây dựng cơ sở định hướng cho đề tài

  b. Phương pháp quan sát tự nhiên

  Quan sát các hoạt động tự nhiên của cô và trẻ từ đó nhận xét, phân tích thực trạng của lớp nghiên cứu thực trạng qua 15-20 hoạt động học

  c. Phương pháp điều tra

  – Điều tra dán tiếp

  – Điều tra trực tiếp.

  6. Phạm vi và kế hoạch nghiên cứu:

  Bài sáng kiến lấy đối tượng là học sinh lớp mẫu giáo nhỡ 4-5 tuổi, của lớp B1 trường Mầm non Tân Mai, quận Hoàng Mai, thành phố Hà Nội.

  Đề tài này được thực hiện từ tháng 09/2018 đến tháng 03/2019.

  Nhiệm vụ chính của quá trình nghiên cứu là giáo viên xây dựng kế hoạch cụ thể, nắm vững chuyên môn, không ngừng học hỏi, tìm tòi để trao đổi kiến thức, năng động sáng tạo, yêu nghề mến trẻ luôn gần gũi yêu thương tôn trọng trẻ tạo niềm tin đối với trẻ.

  PHẦN II. GIẢI QUYẾT VẤN ĐỀ

  Truyện cổ tích được trẻ nhỏ ưa thích nhất so với các thể loại truyện cổ dân gian khác bởi chính những giá trị của nó mang lại. Chính những câu chuyện cổ tích Việt Nam mà chúng ta đem đến cho trẻ, góp phần hình thành phát triển nhân cách toàn diện cho trẻ. Đặc biệt là thông qua những câu chuyện, bằng nhiều biện pháp mà chúng ta đem đến cho trẻ, nhiều điều lý thú. Trẻ được học làm người nhất là giáo dục lòng nhân ái. Bởi thông qua những câu chuyện ấy, trẻ biết yêu thiên nhiên, cuộc sống con người, biết thế nào là tốt xấu, chăm, lười. Trẻ biết yêu cô tấm chăm làm và nết na, biết yêu Thạch Sanh chàng trai nghèo dũng cảm.

  Có thể nói vẻ đẹp trong truyện cổ tích Việt Nam được bao bọc bởi tình thương, sự bao dung và sẵn sàng hết lòng giúp đỡ kẻ yếu, người bất hạnh. Người cho phép lạ cũng vậy và nhân vật hành động chính nghĩa cũng vậy.

  Truyện cổ tích của dân tộc nào cũng đề cao đạo đức, nhân nghĩa. Nó là một môi trường đắc địa để những bài học đạo đức, luân lí được đưa đến cho mọi người một cách tự nhiên. Không phải dân tộc nào cũng đề cao đạo đức như là yếu tố thứ nhất của phẩm chất con người như dân tộc Việt Nam Có những dân tộc đề cao yếu tố trí tuệ và tài năng , dân tộc khác lại coi trọng sức mạnh thể lực và trí tuệ của nhân vật. Nhưng theo quan nệm của người Việt Nam, đạo đức chính là cái gốc của mọi sự tốt xấu trên đời.

  Truyện cổ tích Việt Nam đã cho chúng ta thấy trong cuộc đấu tranh cho một cuộc đời tốt đẹp có đau khổ mà không buông xuôi, có thất bại mà không đầu hàng, có bi thảm mà không tuyệt vọng , con người vẫn cố gắng vươn lên.

  Truyện cổ tích Việt Nam dạy con người sống, gây tinh thần lạc quan, khẳng định niềm tin vào sự tất thắng của điều thiện và lẽ công bằng.

  Quan niệm đạo đức được phản ánh trong truyện cổ tích vừa chắt lọc kinh nghiệm ứng xử trong thực tế, vừa là đạo đức lí tưởng mà người lao động muốn xây dựng. Chính vì vậy mà truyện cổ tích Việt Nam mang nội dung giáo dục sâu sắc, nhất là giáo dục lễ giáo đối với trẻ nhỏ.Trẻ nhỏ có nhu cầu được tiếp nhận những loại hình nghệ thuật trong đó văn học.Văn học có một ý nghĩa rất lớn trong tâm hồn mỗi con người. Hơn bất cứ một loại văn học nào, truyện cổ tích đã chiếm được sự yêu thích của các em. Truyện cổ tích Việt Nam đã trở thành món ăn tinh thần không thể thiếu của các em. Với đặc điểm giàu hình ảnh, phong phú tưởng tượng trẻ dễ hòa nhập tâm hồn của mình với thế giới nhân vật trong truyện. Trẻ chăm chú theo dõi những sự kiện tình tiết với đôi mắt tròn xoe, chúng ngạc nhiên trước hình tượng kỳ vĩ, trước những biến đổi lạ kì của nhân vật . Trẻ xúc cảm đến rơi nước mắt, lo sợ cho số phận nhân vật mà mình yêu thích khi nhân vật gặp phải những thử thách đầy nguy hiểm. Các em cười rạng rỡ khi nhân vật mình yêu thích chiến thắng được kẻ thù, chiến thắng được cái ác và giành được hạnh phúc. Ngược lại các em cũng thể hiện một cách hồn nhiên thẳng thắn thái độ với nhân vật các em không ưa thích.

  2. Thực trạng vấn đề nghiên cứu

  Trong nhiều năm qua, cấp học mầm non triển khai thực hiện chuyên đề Giáo dục lễ giáo cho trẻ trong các trường mầm non do Bộ Giáo dục – Đào tạo chỉ đạo và cuộc vận động xây dựng “Trường học thân thiện- học sinh tích cực” do Ngành Giáo dục – Đào tạo và Công đoàn Ngành phát động nhằm nâng cao chất lượng giáo dục đạo đức, xây dựng nếp sống văn minh trong các trường học với các nhiệm vụ cụ thể như: Bồi dưỡng đội cho ngũ cán bộ quản lý, giáo viên về nội dung, phương pháp và hình thức giáo dục lễ giáo; Bổ sung tài liệu, tranh truyện, tranh tuyên truyền, các phương tiện phục vụ cho việc cung cấp hiểu biết và rèn hành vi lễ giáo cho trẻ; Linh hoạt sáng tạo tổ chức các hoạt động giáo dục truyền thống nhằm mục đích nâng cao nhận thức, hiểu biết và khơi dậy lòng nhân ái của đội ngũ cán bộ giáo viên, nhân viên và trẻ. Tăng cường phổ biến kiến thức và phương pháp nuôi dạy con cho các bậc phụ huynh học sinh trong các trường mầm non, tạo ra môi trường lành mạnh, góp phần ngăn chặn, đẩy lùi những hiện tượng tiêu cực và tệ nạn xã hội trong nhà trường.Tuy nhiên, việc thực hiện giáo dục lễ giáo cho trẻ trong các trường mầm non cũng còn gặp những khó khăn như sau:

  Hiện nay những vấn đề tiêu cực của cơ chế thị trường, đã tác động và làm sa sút về đạo đức của một số giáo viên, học sinh. Việc thực hiện phong trào kế hoạch hoá gia đình là điều kiện hết sức thuận lợi cho mọi gia đình chăm sóc con, trẻ được nuông chiều và được đáp ứng mọi thứ theo nhu cầu, nhưng ngược lại, nếu sự quan tâm không được thể hiện đúng mức thì cũng là điều bất lợi trong việc giáo dục lễ giáo cho trẻ.

  Một số lớp có số lượng trẻ/ lớp quá đông, số giáo viên/ lớp cũng chưa đủ theo quy định nên việc theo sát, uốn nắn hành vi, cử chỉ cho từng trẻ cũng là vấn đề khó khăn.

  Điều kiện cơ sở vật chất để dạy trẻ thực hành hành vi lễ giáo, liên hệ thực tế cũng còn nhiều hạn chế chỉ dừng lại ở việc cung cấp kiến thức cho trẻ.

  Nội dung giáo dục lễ giáo trong Chương trình chăm sóc – giáo dục trẻ mầm non còn hạn chế: nặng về lý thuyết, thiếu nhiều bài tập thực hành kỹ năng ứng xử, giải quyết tình huống.

  Một số giáo viên lựa chọn nội dung và hình thức giáo dục lễ giáo tích hợp với các hoạt động của trẻ chưa linh hoạt, giáo dục lễ giáo chỉ dừng lại ở việc nhắc nhở trẻ phải làm theo yêu cầu của bài dạy, rèn trẻ các hành vi lễ giáo nhiều khi quá cứng nhắc, máy móc, đánh giá trẻ về hành vi lễ giáo thường dựa vào kiến thức của trẻ, chưa chú ý đến hành vi của trẻ trong các tình huống để theo dõi và đánh giá trẻ.

  Bên cạnh đó, vấn đề tài liệu nguồn để giáo viên có thể khai thác, tham khảo để dạy trẻ còn thiếu và chưa phong phú. Khả năng khám phá thế giới xung quanh của trẻ còn hạn chế.Tư duy của trẻ là tư duy tổng quát hành động nên trẻ không hiểu qua những lời cô nói ,làm như thế này có nghĩa là tốt,như thế kia là xấu,hay còn phải làm như thế nào. Nhưng qua những câu truyện cổ tích thường có cốt truyện ngắn gọn,rõ ràng,dễ nhớ dễ thuộc,nhân vật gần gũi,chính là con người trong các mối quan hệ xã hội. Điều cuốn hút các em chính là yếu tố thần kỳ,những đồ vật quen thuộc gần gũi được thổi những yếu tố ly kỳ hoang đường bỗng trở nên hấp dẫn đối với trí tưởng tượng của trẻ thơ mà giáo dục tình cảm cho trẻ là một trong năm nhiệm vụ lớn của công tác chính sách giáo dục cho trrẻ mẫu giáo.Vì vậy tôi đã thực hiện một biện pháp giáo dục lễ giáo cho trẻ thông qua các câu truyện cổ tích Việt Nam.

  Qua một năm thực hiện tôi đã thu được một số kết quả khả quan:Trẻ ý thức được việc mình làm tốt hay xấu, nên hay không nên. Biết yêu cái thiện ghét cái ác.Tuy nhiên qua quá trình thực hiện tôi đã gặp phải những thuận lợi và khó khăn sau:

  2.1 Thuận lợi:

  – Về cơ sở vật chất: Được sự quan tâm, hướng dẫn tạo điều kiện của Ban giám hiệu về mọi mặt. Lớp được trang bị máy vi tính để trẻ có thể học trên máy, đưa công nghệ thông tin vào giảng dạy.Đồ dùng được trang bị đầy đủ có nhiều đồ dùng tự sáng tạo của giáo viên để phát huy tính tích cực của trẻ

  – Về giáo viên: Là một giáo viên có trình độ năng lực chuyên môn vững vàng, nhiệt tình yêu nghề mến trẻ.

  – Được tham dự vào các lớp bồi dưỡng chuyên môn do Phòng GD, trường tổ chức.

  – Nhà trường tổ chức thao giảng, học bồi dưỡng, họp chuyên môn để tôi nắm được về một số hoạt động lễ giáo cho học sinh.

  – Bản thân luôn học hỏi đồng nghiệp nên tôi đó nắm được một số phương pháp, thủ thuật qua các giờ lên lớp, từ đó giúp tôi thực hiện đề tài.

  – Về học sinh: Trẻ lớp tôi mạnh dạn, tự tin, thích tham gia các hoạt động trải nghiệm, đặc biệt là hoạt động làm quen với các tác phẩm văn học,

  – Về phụ huynh: Được sự hỗ trợ của phụ huynh học sinh về các phế phẩm, tạp chí, lịch cũ, dụng cụ học tập…giúp tôi có điều kiện làm một số đồ dùng, đồ chơi phục vụ cho hoạt động học.

  * Khó khăn:

  – Về cơ sở vật chất : Đồ dùng, đồ chơi phục vụ cho hoạt động còn chưa phong phú. Tài liệu nghiên cứu còn hạn chế

  – Về giáo viên : Một số phụ huynh rất chiều con coi nhẹ việc giáo dục lễ giáo cho các con.Nên giáo viên rất khó khăn trong việc dạy dỗ các con

  – Về học sinh: Một số cháu mới đi học, một số cháu chưa mạnh dạn, tự tin, chưa thể hiện hết khả năng của mình.

  – Việc tổ chức các hoạt động học ở lớp nhìn chung còn chưa phong phú, chưa kích thích trẻ phát huy sáng tạo.

  – Về phụ huynh: Một vài phụ huynh còn coi nhẹ việc học tập của con vì chỉ nghĩ các cháu đến trường mầm non chủ yếu là vui chơi và ăn ngủ thường cho con nghỉ học tùy tiện nên ít nhiều làm ảnh hưởng tới kết quả học tập của lớp.

  Xuất phát từ những tình hình đặc điển của lớp tôi đã mạnh dạn giáo dục lễ giáo cho trẻ 4-5 tuổi qua những câu chuyện cổ tích Thông qua nội dung truyện cổ tích để giáo dục lễ giáo cho trẻ một cách nhẹ nhàng,phù hợp với lứa tuổi,không gò bó áp đặt mà đạt hiệu quả cao.

  2.3. Kết quả khảo sát học sinh

  3. Các biện pháp thực hiện

  3.1 Xây dựng giáo dục lễ giáo cho học sinh theo các tháng

  THÁNG 9:

  – Biết chào cô, chào bố mẹ, chào khách.

  Biết đi đại, tiểu tiện đúng nơi qui định.

  – Biết sử dụng đồ dùng đúng ký hiệu và để đúng nơi qui định.

  – Biết giữ vệ sinh trước, sau khi ăn và sau khi đi vệ sinh.

  – Biết nhặt rác bỏ vào thùng.

  THÁNG 10:

  – Biết chào cô, chào bố mẹ, chào khách một cách chủ động tự giác.

  – Ăn uống gọn gàng, không nói chuyện cười đùa trong khi ăn.

  – Trẻ có thói quen và nề nếp tự phục vụ giờ ngủ

  – Biết chơi với bạn, không giành đồ chơi với bạn.

  THÁNG 11:

  – Trẻ biết tự chuẩn bị cho giờ ăn ( kê bàn ghế, chia đồ dùng )

  – Có thói quen giữ gìn vệ sinh thân thể (mặt mũi, chân tay, quần áo, đầu tóc…gọn gàng, sạch sẽ )

  – Biết cầm hai tay, biết cảm ơn, xin lỗi.

  THÁNG 12:

  – Phát biểu trọn câu, rõ nghĩa, biết hỏi và trả lời trọn câu với người lớn.

  – Dọn dẹp đồ chơi, đồ dùng, bàn ghế nhẹ nhàng.

  – Có ý thức giữ vệ sinh trong và ngoài lớp, vệ sinh công cộng, giữ sạch nguồn nước.

  – Trẻ biết tự giác thực hiện giờ nào việc nấy.

  THÁNG 1:

  – Đi đứng nhẹ nhàng không lê giầy dép, nói vừa đủ nghe.

  – Giáo dục trẻ tích cực tham gia các hoạt động.

  – Trẻ có thói quen nề nếp ăn uống sạch sẽ, văn minh, lịch sự.

  THÁNG 2:

  – Mạnh dạn phát biểu, diễn đạt ý tưởng bằng ngôn ngữ cá nhân.

  – Tham gia tích cực, sáng tạo trong các hoạt động

  – Biết nhường bạn, đi đứng, ăn nói nhẹ nhàng.

  – Giữ gìn, bảo vệ môi trường, có ý thức tiết kiệm.

  THÁNG 3:

  – Thể hiện các hành vi văn minh, đạo đức qua ứng xử lễ phép, chào hỏi người lớn.

  – Mạnh dạn tự tin chủ động trong giao tiếp.

  – Có hành vi ứng xử đúng với bản thân và những người xung quanh.

  THÁNG 4:

  – Có hành vi, thái độ thể hiện sự quan tâm đến những người gần gũi.

  – Hợp tác chia sẻ với bạn bè trong các hoạt động.

  – Có thói quen, kĩ năng tốt về giữ gìn sức khoẻ,vệ sinh cá nhân, vệ sinh môi trường, biết tránh xa những vật dụng nguy hiểm.

  THÁNG 5:

  – Thực hiện thời gian biểu của lớp một cách tự giác.

  – Tìm hiểu và làm quen với nề nếp và hoạt động ở trường .

  – Biết giữ yên lặng những nơi công cộng: bệnh viện, trường học..

  – Biết tránh xa những nơi nguy hiểm.

  3.2 Lập kế hoạch theo chương trình giáo dục

  Tôi thấy số lượng truyện cổ tích Việt Nam còn rất ít và đưa vào giờ hoạt đông chung cũng rất ít.Trong khi đó kho tàng truyện cổ tích của chúng ta rất phong phú .Truyện cổ tích dù ở thể loại nào truyện cổ về loài vật, truyện cổ tích thần kỳ hay truyện cổ tích sinh hoạt đều mang nội dung tình cảm, nêu được những bài học đạo đức cho các em ở lứa tuổi mầm non. Chính vì vậy tôi đã bỏ ra khá niều thời gian sưu tầm lựa chọn một số truyện cổ tích Viêt Nam để đưa vào chương trình để cho trẻ của tôi được học (ngoài chương trình quy định của ban giám hiệu) để giáo dục tình cảm đạo đức cho trẻ.

  Ví dụ

  – Chủ đề gia đình(Tấm Cám, người con út hiếu thảo)

  – Chủ đề ngành nghề: Sự tích quả dưa hấu, anh nông dân và ba điều ước.

  – Chủ đề động vật: Sự tích con khỉ ,cóc kiện trời.

  – Chủ đề thực vật: Sự tích cây thìa là,cây khế , cây tre trăm đốt.

  3.3 Tổ chức các hoạt động trong tiết học

  Giáo viên cần tìm cách vào bài thật sinh động để gây sự chú ý của trẻ.

  : Khi dạy cho trẻ nghe câu chuyện Cây tre trăm đốt” vào đầu câu chuyện là ” ngày xưa, ở làng kia có một lão nhà giàu “. Như vậy, nội dung của câu chuyện là lão nhà giàu và anh nông dân nghèo. Để nhấn mạnh sự gian dối của lão nhà giàu và sự giàu có đó là không nờn tôi đó đưa ra một số câu hỏi tình huống cho trẻ tư duy như :

  + Anh nông dân vào rừng tìm cây tre trăm đốt

  + Cho trẻ xem lão nhà giàu bị dính vào thân cây tre.

  Qua câu chuyện Quả bầu tiên giáo dục cho trẻ biết được cậu bé hiền lành nhưng tốt bụng, hay giúp đỡ mọi người. Chính vì vậy cho nên cậu bé được chim én thưởng một hạt bầu tiên, từ hạt bầu tiên đó khi gieo xuống đã nảy mầm, ra hoa, kết trái, thật lạ quả bầu to khổng lồ – có nhiều vàng bạc châu báu. Câu chuyện giáo dục trẻ một cách nhẹ nhàng, biết giúp đỡ bạn bè, em nhỏ yêu thương những con vật gần gũi, dễ thương như “chim én”.

  Thông qua chuyện “Chàng rùa” với tấm lòng hiếu thảo thương yêu bố mẹ, đặc biệt bố mẹ đã già tuổi cao sức yếu phải đi phu vác đất vác gỗ, làm nhà cho vua với hình ảnh chú rùa bé tí trong câu chuyện “Chàng rùa”. Là một nhân vật có sự kiên nhẫn và lòng quyết tâm cao: Mặc dù các cô các bác, bàn tán, xì xào.Con rùa không nản lòng, vẫn bình thản trước sự cương quyết của mình. Với tấm lòng hiếu thảo không những bố mẹ mà còn với các cô các bác đã đảm nhận một công việc nặng nề giúp các cô, các bác sớm trở về nhà.

  Với sự cần mẫn và lòng hiếu thảo với bố mẹ và mọi người những việc làm đó là một hình tượng cao đẹp, lòng nhân ái trong câu chuyện chàng rùa mà tôi đã khai thác giáo dục trẻ.

  Lựa chọn các kiểu đóng kịch cho trẻ diễn tả lại nhân vật đó ở chuyện ” Thánh Gióng“, bạn được đóng Thánh Gióng với đặc điểm hùng mạnh, tay chân làm tiếng vó ngựa phi, những loại hoạt động này trẻ rất thích. Hoặc khi kể chuyện ” Thánh Gióng“, tôi chọn trò chơi ” phi ngựa” và hát bài ” nhanh thật nhanh, ngựa phi thật nhanh…. Từ việc hứng thú tiếp nhận nội dung câu chuyện trẻ sẽ rút ra được nội dung giáo dục của câu chuyện đó chính là tình yêu. Lòng tự hào về anh hùng dân tộc Thánh Gióng với tình yêu quê hương, đất nước vô bờ bến. Đó chính là yếu tố xây đắp lên tình yêu đất nước, niềm tự hào về dân tộc.

  3.4. Sử dụng đồ dùng trực quan

  Bản thân tôi khẳng định: Đồ dùng dạy học là một trong những phương tiện dạy học đạt kết quả cao nhất. Đồ dùng dạy học hấp dẫn sẽ giúp trẻ nhớ rất lâu những kiến thức mà cô cung cấp nhất là khi trẻ được trực tiếp quan sát, trực tiếp hoạt động , qua đó trẻ cảm nhận dược tình cảm ,tích cách của các nhân vật trong truyện một cách sâu sắc. Vì vậy trươc khi tổ chức cho trẻ làm quen với truyện tôi chuẩn bị đồ dùng thật chu đáo.Tranh ảnh hấp dẫn, rối nhạc nền khi kể phù hợp, sa bàn phù hợp khi kể, có thể cho trẻ xem đĩa.

  Hay như truyện “Sự tích quả dưa hấu” trong chủ điểm nghề nghiệp, để gây sự chú ý hứng thú của trẻ cũng như khắc sâu nội dung giáo dục cho trẻ qua câu chuyện tôi đó chuẩn bị xây dựng hình ảnh động minh họa cho nội dung câu chuyện rồi tôi lại kể cho trẻ nghe trên sa bàn rối dẹt. Trẻ hiểu nội dung câu chuyện, biết trân trọng người nông dân, đặc biệt là nhân vật Mai An Tiêm- con người chăm chỉ, tháo vát, yêu lao động.

  3.5 Sử dụng phương tiện dạy học:

  Sử dụng phối hợp và hợp lý hiệu quả các phương pháp giáo dục sẽ phát huy tính chủ động tích cực của trẻ vì thế cho nên khi cho trẻ làm quen với tác phẩm văn học tôi dùng kết hợp nhiều phương pháp để tất cả trẻ được hoạt động một cách tích cực và cụ thể là: ngoài phương pháp cũ tôi dùng thêm:

  a. Thuộc truyện và nhập vai kể diễn cảm:

  Để đạt dược giờ dạy đạt kết quả tốt cô giáo phải chuẩn bị tốt giáo án , phải thuộc truyện , thuộc các tình tiết trong truyện để từ đó nhập vai tốt.

  Mỗi trẻ em tuy ở cùng độ tuổi song có sự phát triển khác nhau cả về thể chất và trí tuệ nên cô phải dựa vào đặc điểm này để có những biện pháp riêng biệt tránh lối giáo dục đồng lọat để phát huy khả năng của từng trẻ.

  Đây không phải là phép cộng tác bộ môn mà là sự kết hợp lôzích, hợp lý giúp giáo viên khai thác tối đa nội dung giáo dục tình cảm đạo đức qua mỗi truyện nhờ đó bài học đạo đức trở nên hấp dẫn ,gần gũi ấn tượng và sâu sắc với trẻ.

  d: Tổ chức giáo dục lễ giáo cho trẻ thông qua chuyện cổ tích Việt Nam mọi lúc, mọi nơi.

  Theo lịch sinh hoạt chương trình cho trẻ làm quen với văn học mỗi tuần chỉ một giờ hoạt động chung mà nội dung chương trình đa số là truyện hiện đại và thơ truyện cổ tích còn ít.

  Chính vì vậy để đạt được mục đích đề ra tôi đã tổ chức cho trẻ làm quen với truyện cổ tích Việt Nam mọi lúc mọi nơi mọi thời điểm khác nhau trong ngày :

  + Giờ đón trẻ

  + Giờ hoạt động ngoài trời

  + Giờ HĐ góc

  + Giờ HĐ chung

  + Giờ HĐ chiều

  + Giờ trả trẻ

  + Giờ đọc sách tại phòng thư viện

  Trẻ mẫu giáo rất giàu tình cảm, trong mọi hành động đều chịu sự chi phối của tình cảm. Một hành vi tốt của trẻ thường do cảm xúc khi được khích lệ khen ngợi hoặc do tình yêu lòng mong muốn giúp đỡ người mà trẻ yêu mến thúc đẩy. Những hành vi đạo đức của trẻ chỉ thực hiện được định kỳ khi trẻ phân biệt được điều tốt, điều xấu, những hành vi ứng xử nào cần làm và làm như thế nào? Những hành vi nào không nên làm và không được làm đồng thời trẻ có những hành vi động cơ đúng đắn.

  Chính vì vậy việc giáo dục các chuẩn mực, quy tắc và động cơ hành vi coi là cốt lõi của công tác giáo dục đạo đức và được thực hiện liên tục ,thường xuyên , cần luôn luôn làm giàu vốn kinh nghiệm đạo đức cho trẻ .

  Ví dụ: Muốn trẻ biết cảm ơn, xin lỗi thì cô lồng vào các câu chuyện như: “Tích Chu”. Cô tổ chức cho cả lớp đóng vai các nhân vật trong truyện. Qua việc nhập vai trẻ cảm ơn, xin lỗi thì hành động lời nói trong vai kịch đã trở thành hành động lời nói trong sinh hoạt hàng ngày. Như vậy, việc giáo dục lễ giáo đã thấm vào trẻ nhẹ nhàng và hấp dẫn.

  – Giờ đón trẻ, giờ trả trẻ : Là lúc cô áp dụng biện pháp cá thể hiệu quả nhất.

  Ví dụ : Cô trò chuyện cởi mở, tự nhiên gần gũi trẻ để trẻ tự bộc lộ bản thân:cô hỏi trẻ nhà con có em bé không ? Con thường làm gì với em bé nếu em đòi đồ chơi của con thì con làm gì ? Từ đó cô có thể kể chuyện có nội dung về gia đình cho trẻ nghe.

  – Hoặc giờ hoạt động góc :

  Góc là khu vực riêng biệt trong nhóm nơi trẻ có thể làm việc một mình hoặc theo nhóm nhỏ theo hứng thú và nhu cầu riêng để trẻ xem xét và khám phá. Cô giáo có thể làm việc riêng với từng nhóm nhỏ mà không sợ ảnh hưởng đến

  sự hoạt động tích cực của trẻ ,ở đây trẻ được thoải mái về không gian và thời gian.

  Đây là thời gian lý tưởng để cô giáo tổ chức cho trẻ làm quen chọn vẹn với một truyện cổ tích đúng các bước làm quen với tác phẩm văn học. (phân nhóm, cá nhân) để tạo khả năng theo dõi, phân tích, làm chính xác lại.

  Trong ngày hội, ngày lễ:

  Ví dụ : Trong Tết trung thu , cô có thể kể cho trẻ nghe câu chuyện “Sự tích chú cuội” cùng với sự nhập vai chú cuội, chị Hằng trẻ sẽ rất thích thú. Qua đó trẻ biết được Tết trung thu chính là 1 nét đẹp văn hoá của dân tộc Việt Nam, từ đó xây đáp lên tình yêu quê hương, đất nước, lòng tự hào về dân tộc.

  3.6 Thực hiện tốt công tác tuyên truyền với phụ huynh.

  – Để việc giáo dục đạt hiệu quả tốt nhất tôi đó phối hợp chặt chẽ với phụ huynh ,từ đầu năm giáo viên đã thông báo chương trình học của cả một năm cho phụ huynh nắm được

  – Tuyên truyền với phụ huynh về lợi ích của truyện cổ tích Việt Nảm trong quá trình giáo dục trẻ. Đến đầu chủ điểm tôi phụ tự cho phụ huynh những câu truyện đã chọn và mở clip phim cổ tich cho phụ huynh xem .Phát cho phụ huynh những câu chuyện phô tô để phụ huynh kể cho con em mình nghe.

  – Giáo dục lễ giáo cho trẻ không thể tách rời khỏi gia đình vì giáo dục tình yêu là nội dung cơ bản của giáo dục lòng nhân ái cho trẻ.

  Ngoài những giờ kể chuyện, ở lớp, tôi gặp gỡ trao đổi với phụ huynh những phương pháp kể chuyện với họ. Để từ đó, phụ huynh tranh thủ những lúc trẻ ngủ ở nhà kể chuyện cho trẻ nghe. Bởi vì trẻ rất hồn nhiên, nếu mẹ kể và đọc không giống cô thì trẻ sẽ không thích nghe và còn bảo: mẹ đọc, kể không giống cụ kể cho con nghe ở lớp. Vì thế, tôi tranh thủ trao đổi cho phụ huynh tài liệu, phương pháp và cả cách làm đồ dùng, đồ chơi theo rối dây, rối đế, tranh động.

  : Tôi chuẩn bị một tiết dạy chuyện về ” Cây khế ” thật kỹ cả đồ dùng cho tiết đó, tiến hành dạy và mời phụ huynh về dự. Qua đó tạo lòng tin trong phụ huynh; đồng thời, nâng thêm sự hiểu biết về văn học. Về nội dung giỏo dục lề giáo thông qua những câu chuyện cổ tích Việt Nam.

  Giáo viên luôn trò chuyện tuyên truyền với phụ huynh về các nội dung giáo dục đạo đức ,hành vi đạo đức phù hợp với trẻ để phụ huynh phối hợp rèn trẻ và dạy trẻ.

  Ở mỗi nhóm lớp đã xây dựng và sắp xếp một góc lễ giáo. ở góc này giáo viên đã sưu tầm sách, truyện có tranh ảnh nêu những gương tốt có giáo dục để trẻ xem và làm theo. Ngoài ra, ở góc khác cô trưng bày những sản phẩm đẹp do trẻ tự làm như các bức tranh, sản phẩm nặn, vẽ, xé dán.

  Góc lễ giáo còn là nơi nêu gương để trẻ phấn đấu trong tuần, trong tháng. Giáo viên cần dành một khoảng để dán ảnh các cháu ngoan, có hành vi tốt, gương mẫu vào từng tiêu chí mà trẻ đạt được. Hàng tuần, hàng tháng thấy được ảnh của mình trên góc lễ giáo thì trẻ rất vui sướng và càng cố gắng hơn để tiếp tục được khen. Những trẻ chưa được dán ảnh cũng sẽ cố gắng phấn đấu thật ngoan để được có mặt trong góc lễ giáo và từ đó trẻ sẽ đua nhau học tập.

  Trong những lúc đón hoặc trả trẻ, phụ huynh thấy con mình được nêu gương trên góc lễ giáo rất phấn khởi và sẽ động viên con mình tiếp tục ngoan hơn; còn những phụ huynh mà chưa thấy con mình được nêu gương thì cũng tìm hiểu nguyên nhân để dạy bảo và khuyên nhủ các cháu. Góc lễ giáo đã góp phần quan trọng trong việc dạy trẻ toàn diện, nâng cao chất lượng lễ giáo cho trẻ ở mọi lúc, mọi nơi.

  4. Kết quả đạt được:

  Sau một thời gian thực hiện với lòng kiên trì lòng say mê kết hợp với việc sử dụng các biện pháp trên một cách linh hoạt. Tôi nhận thấy nội dung mình lựa chọn đạt kết quả như sau:

  – Tạo cho trẻ hứng thú hoạt động làm quen với văn học đặc biệt là truyện cổ tích Việt Nam, giờ hoạt động góc nhiều trẻ thích chơi ở góc sách hơn.

  – Trẻ tiếp thu được những chuẩn mực đạo đức gần gũi trong cuộc sống hằng ngày .

  – Giáo dục lễ giáo không chỉ thể hiện trong giờ học mà còn được thể hiện ở tất cả các hoạt động:

  + Giờ chơi ,góc chơi , trẻ biết hòa thuận không tranh giành đồ chơi

  + Đối với mọi người biết chào hỏi lễ phép biết nhường nhịn em nhỏ .

  + Đối với gia đình : không quấy rầy vòi vĩnh bố mẹ biết yêu thương chia sẻ tình cảm với người thân trong lúc vui buồn.

  + Đối với thiên nhiên : Không bẻ cành, hái hoa, hình thành đức tính tốt ngăn nắp, gọn gàng, tính tự lập cao hơn.

  – Về phía phụ huynh nhận thức rõ tầm quan trọng của giáo dục lễ giáo cho trẻ , trẻ biết xưng hô lễ phép, biết chào hỏi khi có khách đến. Ai cho quà biết nhận bằng hai tay, biết nói lời cảm ơn, và xin lỗi khi mình có lỗi. Đoàn kết với bạn biết chia sẻ đồ dùng đồ chơi với bạn. Biết vâng lời ông bà, bố me và cô giáo,không nói tục,nói bậy từ đó phụ huynh có chuẩn mực hơn trong giao tiếp quan tâm hơn đến con em mình trong việc giáo dục lễ giáo cho trẻ. Điều đó làm tôi cảm thấy tin tưởng và có nghị lực hơn trong công việc qua đó nhiều phụ huynh đã phối hợp tốt hơn cùng cô giáo trong việc giáo dục lễ giáo cho trẻ.

  PHẦN 3: KẾT LUẬN VÀ KHUYẾN NGHỊ

  Giáo dục lễ giáo cho trẻ mẫu giáo là vô cùng quan trọng như đầu bài viết tôi đã nêu có phải chăng văn học góp phần cốt lõi cho việc giáo dục con người, con người có phẩm chất đạo đức có tình yêu thương, giàu lòng nhân nghĩa khi trưởng thành thì ngay từ bây giờ tôi và các bạn hãy làm tốt công tác giáo dục này góp phần cho đất nước sau này phát triển hơn con người mới xã hội chủ nghĩa.

  Tóm lại ,để giáo dục tình cảm đạo đức cho trẻ thông qua truyện cổ tích Việt Nam đạt hiệu quả cao. Tôi rút ra một số kinh nghiệm sau:

  – Sưu tầm nhiều câu chuyện cổ tích có nội dung lễ giáo sâu xắc.

  – Lập kế hoạch chi tiết cho từng chủ điểm .

  – Chuẩn bị đồ dùng đẹp, sinh động hấp, dẫn trẻ.

  – Bản thân giáo viên luôn học hỏi, tìm tòi, rèn luyện giọng kể .

  – Phối hợp với ban phụ huynh lớp cũng như từng phụ huynh để nắm chắc tình hình ,tính cách của từng cá nhân trẻ ,có phưong pháp tác động kịp thời ở lớp cũng như ở nhà.

  2. Khuyến nghị:

  Đề nghị phòng giáo dục Đào tạo bồi dưỡng về chuyên đề lễ giáo.

  Đề nghị nhà trường trang bị thêm cho lớp một số truyện cổ tích có hình ảnh đẹp rõ nét cho trẻ ở góc sách. Thêm một số trang phục các nhân vật cho trẻ mặc đóng vai

  Đề nghị nhà trường để một góc tuyên truyền nêu gương người tốt việc tốt.

  Quận Hoàng Mai

  --- Bài cũ hơn ---

 • Sáng Kiến Kinh Nghiệm Một Số Biện Pháp Giáo Dục Lễ Giáo Cho Trẻ Trong Trường Mần Non
 • Giải Pháp Giáo Dục Lễ Giáo Cho Trẻ Mầm Non 4 Đến 5 Tuổi
 • Sáng Kiến Kinh Nghiệm Một Số Biện Pháp Phát Triển Thẩm Mỹ Cho Trẻ Mẫu Giáo Bé Thông Qua Hoạt Động Tạo Hình Ở Trường Mầm Non Hoa Hồng
 • Một Số Biện Pháp Phát Triển Thẩm Mỹ Thông Qua Hoạt Động Giáo Dục Âm Nhạc Cho Trẻ Mẫu Giáo Nhỡ 4
 • Giáo Dục Thẩm Mỹ Cho Trẻ Mầm Non Thông Qua Các Hoạt Động Tạo Hình
 • Một Số Biện Pháp Giáo Dục Lễ Giáo Cho Trẻ, Sáng Kiến Kinh Nghiệm Mầm Non

  --- Bài mới hơn ---

 • Những Vấn Đề Đặt Ra Và Giải Pháp Phát Triển Giáo Dục Và Đào Tạo Ở Việt Nam Trong Bối Cảnh Cách Mạng Công Nghiệp 4.0
 • Một Số Biện Pháp Giáo Dục Học Sinh Chậm Tiến
 • Chuyên Đề: Một Số Biện Pháp Giáo Dục Học Sinh Chưa Ngoan
 • Biện Pháp Rèn Luyện Thói Quen Vệ Sinh Thân Thể Cho Trẻ Mầm Non 4
 • Một Vài Biện Pháp Giáo Dục Kỹ Năng Sống Cho Trẻ Mn
 • Như chúng ta đã biết, ở lứa tuổi mẫu giáo, đặc biệt là mẫu giáo bé là giai đoạn vô cùng quan trọng để tạo cho trẻ một số kỹ năng sống ban đầu, đặt nền tảng vững chắc trong suốt quá trình phát triển sau này của trẻ. Đây là giai đoạn khó khăn nhất trong việc hình thành và phát triển nhân cách vì kinh nghiệm của trẻ còn quá nghèo nàn, đơn điệu…

  Việc phát triển toàn diện của trẻ được chứa đựng trong tất cả các hoạt động như: học tập, lao động, vui chơi… đều mang ý nghĩa và vai trò giáo dục lễ giáo cho trẻ. Giáo dục lễ giáo có tác động rất lớn đến sự phát triển đời sống tình cảm của trẻ đối với mọi người, đặc biệt là giao tiếp với cô giáo và bạn bè trong lớp.

  Giáo dục lễ giáo là gì? Là giáo dục cả về phẩm chất đạo đức và tính cách, lối sống của trẻ, hình thành cho trẻ nhân cách con người mới xã hội chủ nghĩa.

  Vậy giáo dục lễ giáo được thực hiện ở đâu?

  Theo tôi phải giáo dục ở mọi lúc mọi nơi và trong các hoạt động. Thông qua đó những tính cách của trẻ được bộc lộ rõ, nhiều phẩm chất đạo đức được hình thành và phát triển. Vì vậy, việc giáo dục lễ giáo cho trẻ ở lứa tuổi mầm non đóng vai trò hết sức quan trọng, cần thiết và có ý nghĩa.

  Nhưng nhận thức của một số phụ huynh còn hạn chế, có phụ huynh thì chiều con quá mức, cũng có phụ huynh do công việc bộn bề kiếm sống, có điều kiện về kinh tế nên giao hẳn việc chăm sóc giáo dục con cái cho người giúp việc. Có nhiều cháu mới đi học chưa biết chào hỏi, thưa gửi lễ phép còn trả lời trống không với người lớn tuổi, bạn bè và cô giáo. Trước thực trạng đó là một giáo viên dạy ở ở lớp C1 (3 – 4 tuổi) trực tiếp chăm sóc – giáo dục trẻ, tôi không thể không suy nghĩ và nhận thấy rằng giáo dục lễ giáo cho trẻ mẫu giáo hiện nay là việc làm cần thiết có vai trò to lớn trong quá trình phát triển toàn diện cho trẻ mẫu giáo. Chính vì thế, tôi đã chọn đề tài: “Một số biện pháp giáo dục lễ giáo cho trẻ 3 – 4 tuổi tại lớp C1 trường mầm non A xã Đông Mỹđể nghiên cứu.

  Giáo dục lễ giáo cho trẻ mẫu giáo là sự hình thành, phát triển nhân cách cho trẻ, sự nhận thức qua cách giao tiếp và thông qua các bài thơ, câu chuyện, nhằm giáo dục đạo đức lối sống cho trẻ. Vì vậy, giao tiếp chiếm một vị trí quan trong trong đời sống sinh hoạt hàng ngày của trẻ là nền văn hóa lâu đời và đặc biệt đối với trẻ.

  Giáo dục lễ giáo ảnh hưởng rất lớn đến sự phát triển ngôn ngữ của trẻ. Nếu được giáo dục tốt, khi giao tiếp trẻ sẽ nói năng nhẹ nhàng, mạch lạc, có văn hóa trong các câu nói, cử chỉ, hành động của trẻ đối với mọi người.

  Các tác phẩm văn học, các hình ảnh có nội dung giáo dục lễ giáo và quá trình giao tiếp của trẻ với bạn bè với cô giáo là những phương tiện giáo dục lễ giáo tốt nhất cho trẻ. Điều đó nhằm hình thành ở trẻ những tình cảm yêu thương, gần gũi với mọi người xung quanh, kính trọng lễ phép người lớn tuổi.

  Trường Mầm non A xã Đông Mỹ thuộc Huyện Thanh Trì, ngoại thành Hà Nội. Trường đã được cấp trên đầu tư xây mới hai tầng khang trang, rộng rãi. Hiện nay trường có 8 lớp, 2 lớp nhà trẻ và 6 lớp mẫu giáo.

  Trường đã vinh dự được công nhận là trường mầm non đạt chuẩn quốc gia mức độ 1 vào tháng 11/2012. Năm học 2012 – 2013 tôi được BGH nhà trường phân công dạy lớp MGB C1. Lớp có 2 giáo viên trình độ chuẩn, với 32 cháu trong đó có 17 nam và 15 nữ.

  Trong quá trình thực hiện, tôi nhận thấy có những thuận lợi và khó khăn sau:

  – Được sự quan tâm giúp đỡ của Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Thanh Trì, của Ban giám hiệu nhà trường đã tạo điều kiện đầy đủ về cơ sở vật chất cũng như tài liệu phục vụ giảng dạy.

  – Phòng học rộng rãi thoáng mát, lớp học sạch đẹp mang tính sư phạm nên trẻ rất thích đi học và thuận lợi cho việc giáo dục trẻ.

  – Hai giáo viên trẻ, nhiệt tình, có trình độ chuẩn, có ý thức học hỏi đồng nghiệp và qua các phương tiện thông tin đại chúng.

  – Phụ huynh của lớp rất nhiệt tình, luôn giúp đỡ và phối kết hợp với cô giáo trong việc chăm sóc và giáo dục trẻ.

  – Tôi là giáo viên mới công tác được 3 năm, kinh nghiệm trong thực tế giảng dạy chưa nhiều nên trong công tác còn gặp những khó khăn nhất định.

  – Nhận thức của trẻ chưa đồng đều nên việc truyền thụ kiến thức đến trẻ còn gặp rất nhiều khó khăn.

  – Trẻ còn chưa mạnh dạn và tự tin tham gia các hoạt động của lớp.

  Một số phụ huynh còn ít quan tâm tới trẻ, thời gian đầu trẻ đến lớp chưa có nề nếp nhiều vì cháu lần đầu tiên ra lớp chưa qua lớp nhà trẻ. Trong giờ học có cháu tự do đi lại, trả lời câu hỏi còn trống không…

  III. CÁC BIỆN PHÁP THỰC HIỆN

  Trong năm học này tôi quyết tâm thực hiện nhiệm vụ năm học của ngành phát động và luôn lấy mục tiêu giáo dục lễ giáo cho trẻ là nhiệm vụ hàng đầu trong việc chăm sóc giáo dục trẻ. Từ đó tôi đã góp công sức nhỏ bé của mình vào quá trình hình thành và phát triển nhân cách cho trẻ.

   Biện pháp 1: Giáo dục lễ giáo thông qua hoạt động học

  Với trẻ mầm non nói chung và trẻ mẫu giáo nói riêng, thời gian học ở trường mầm non chiếm rất nhiều thời gian trong ngày. Ở đó trẻ sẽ học hỏi lẫn nhau học cả cái tốt và cái chưa tốt. Vì thế tôi thấy giáo dục lễ giáo cho trẻ là rất cần thiết và phù hợp tại trường mầm non. Quá trình giáo dục lễ giáo cho trẻ được thực hiện chủ yếu thông qua tiết học.

  VD: Qua giờ KPXH “Trò chuyện về các thành viên trong gia đình bé”

  Cô cho trẻ kể về các thành viên trong gia đình mình:

  – Gia đình con có những ai? Bố (mẹ) con làm nghề gì?

  – Trong gia đình con yêu quý ai nhất? Vì sao?

  – Mọi người trong gia đình phải như thế nào với nhau?

  Sau một thời gian thực hiện những thói quen về lễ giáo, chất lượng trẻ lớp tôi tăng lên rõ rệt, trẻ biết chào hỏi cô và khách đến lớp, biết nói lời cảm ơn, xin lỗi, trẻ đã biết muốn phát biểu phải giơ tay, muốn đi vệ sinh phải xin phép, trong giao tiếp với bạn cùng lớp trẻ biết nói nhẹ nhàng, khi chơi đồ chơi mầm non chơi không được tranh giành đồ chơi của nhau…

   Biện pháp 2: Giáo dục lễ giáo ở mọi lúc mọi nơi

  Đối với trẻ ở lứa tuổi này “trẻ học mà chơi, chơi mà học”. Trong giờ vui chơi trẻ được thực hành trải nghiệm nhiều vai chơi khác nhau trong cuộc sống người lớn. Tôi tiến hành lồng ghép lễ giáo vào hoạt động vui chơi; qua đó, trẻ được đối thoại những câu chào hỏi lễ phép, câu cảm ơn, xin lỗi, trao nhận bằng hai tay, tôi luôn theo dõi quan sát trẻ trong các vai chơi để kịp thời uốn nắn sửa sai cho trẻ.

  Cùng với mục tiêu xã hội hóa giáo dục thì phụ huynh có vai trò vô cùng quan trọng trong việc giáo dục trẻ. Trong buổi họp mặt đầu năm tôi đã mạnh dạn trao đổi với phụ huynh về tầm quan trọng của giáo dục lễ giáo đối với trẻ mẫu giáo để phụ huynh nhận thức được ý nghĩa của vấn đề để cùng nhà trường giáo dục trẻ. Tôi thường trao đổi trực tiếp với phụ huynh vào giờ đón trả trẻ, hoặc trao đổi theo từng học kỳ vào sổ bé chăm ngoan để phụ huynh nắm bắt kịp thời cùng kết hợp để có biện pháp giáo dục trẻ tốt nhất.

  VD: Giờ đón trả trẻ tôi rất ân cần và chuẩn mực trong xưng hô. Lúc đầu trẻ mới đi học tôi phải thường xuyên nhắc nhở các cháu khi tới lớp phải biết khoanh tay chào cô, chào bố mẹ và các bạn… khi bố mẹ đón về nhà thì trẻ cũng biết khoanh tay chào ông bà và mọi người xung quanh. Ngày nào tôi cũng nhắc trẻ như vậy và tôi đã hình thành cho trẻ được thói quen biết chào hỏi và lễ phép đối với mọi người. Không chỉ khi tới lớp và ra về trẻ biết chào hỏi mọi người, mà mỗi khi có BGH tới thăm lớp hay các cô đến chơi với lớp mình thì trẻ cũng biết khoanh tay chào các cô. Giờ trả trẻ tôi đã trao đổi với phụ huynh những gì cần thiết để phụ huynh nắm được tình hình của con mình. Từ đó gia đình và cô giáo cùng có biện pháp giáo dục thích hợp với trẻ.

  Link tải tài liệu: http://tinyurl.com/giao-duc-le-giao

  --- Bài cũ hơn ---

 • Skkn Skkn Một Số Biện Pháp Chỉ Đạo Giáo Viên Lồng Ghép Tích Hợp Nội Dung Giáo Dục An Toàn Giao Thông Cho Trẻ Ở Trường Mầm Non Họa Mi.
 • Một Số Biện Pháp Giáo Dục An Toàn Giao Thông Cho Trẻ Mẫu Giáo Dân Tộc Thiểu Số
 • Một Số Biện Pháp Rèn Kỹ Năng Tự Phục Vụ Bản Thân Cho Trẻ Lớp Mẫu Giáo 5
 • Sáng Kiến Kinh Nghiệm Một Số Biện Pháp Giáo Dục Kỹ Năng Sống Cho Trẻ 5
 • Phương Pháp Giáo Dục Kỹ Năng Sống Cho Trẻ Mầm Non
 • Web hay
 • Links hay
 • Push
 • Chủ đề top 10
 • Chủ đề top 20
 • Chủ đề top 30
 • Chủ đề top 40
 • Chủ đề top 50
 • Chủ đề top 60
 • Chủ đề top 70
 • Chủ đề top 80
 • Chủ đề top 90
 • Chủ đề top 100
 • Bài viết top 10
 • Bài viết top 20
 • Bài viết top 30
 • Bài viết top 40
 • Bài viết top 50
 • Bài viết top 60
 • Bài viết top 70
 • Bài viết top 80
 • Bài viết top 90
 • Bài viết top 100