Vấn Đề Giải Quyết Việc Làm Ở Nước Ta Hiện Nay​​​​​?

--- Bài mới hơn ---

 • “công Thức” Cho Trường Học Hạnh Phúc
 • Xây Dựng Trường Học Hạnh Phúc
 • 3 Tiêu Chí Cốt Lõi Xây Dựng Trường Học Hạnh Phúc
 • Một Số Biện Pháp Xây Dựng Trường Học Hạnh Phúc Tại Trường Mẫu Giáo Quế Thuận
 • Sáu Biện Pháp Bảo Đảm An Toàn Giao Thông Ở Tuyên Quang
 • Sau 25 năm thực hiện công cuộc đổi mới đất nước, vấn đề việc làm ở nước ta đã từng bước được giải quyết theo hướng tuân theo quy luật khách quan của kinh tế hàng hóa và thị trường lao động, góp phần đưa nền kinh tế nước ta phát triển đạt đưọc những thành tựu to lớn có ý nghĩa lịch sử.

  Tuy nhiên, thực trạng vấn đề việc làm ở nước ta hiện nay vẫn còn có nhiều bất cập, chưa đáp ứng kịp yêu cầu phát triển của nền kinh tế. Điều đó thể hiện ở các khía cạnh:

  Ở khía cạnh cung – cầu lao động, việc làm mất cân đối lớn, cung lớn hơn cầu. Tỷ lệ thất nghiệp ở thành thị giảm chậm, tỷ lệ sử dụng lao động ở nông thôn thấp, chỉ đạt trên, dưới 70%. Số doanh nghiệp trên đầu dân số còn thấp nên khả năng tạo việc làm và thu hút lao động còn hạn chế, nhất là trong lĩnh vực nông nghiệp và nông thôn. Tình trạng thiếu việc làm cao, chính sách tiền lương, thu nhập chưa động viên được người lao động gắn bó tận tâm với công việc.

  Ở khía cạnh quản lý nhà nước đối với thị trường lao động, việc làm và vai trò điều tiết của Nhà nước đối với quan hệ cung cầu lao động còn hạn chế. Sự kiểm soát, giám sát thị trường lao động, việc làm chưa chặt chẽ. Chưa phát huy được vai trò của “tòa án lao động” trong giải quyết tranh chấp lao động. Cải cách hành chính hiệu quả thấp đối với bản thân người lao động và cả xã hội.

  Cơ cấu lao động chưa phù hợp với sự chuyển đổi cơ cấu kinh tế theo yêu cầu công nghiệp hóa, hiện đại hóa và hội nhập quốc tế. Tỷ lệ lao động qua đào tạo và đào tạo nghề thấp. Kỹ năng tay nghề, thể lực còn yếu, kỷ luật lao động, tác phong làm việc công nghiệp chưa cao. Các văn bản của Nhà nước hướng dẫn thực hiện các luật về lao động, việc làm và thị trường lao động chưa được thực hiện đầy đủ và nghiêm minh, gây áp lực cho vấn đề giải quyết việc làm. Khả năng cạnh tranh yếu, nhất là ở những lĩnh vực yêu cầu lao động có trình độ cao. Cơ cấu ngành nghề đào tạo chuyên môn kỹ thuật chưa đáp ứng yêu cầu của nền kinh tế đòi hỏi.

  Hệ thống giao dịch trên thị trường lao động yếu kém. Hệ thống thông tin thị trường lao động, việc làm chính thức chưa phát triển mạnh, chưa có các trung tâm giao dịch lớn đạt hiệu quả khu vực. Cả nước chỉ có khoảng 200 trung tâm và trên 3.000 doanh nghiệp giới thiệu việc làm, lại tập trung chủ yếu ở TP. Hồ Chí Minh và Hà Nội, song hoạt động chưa hiệu quả, chưa thường xuyên nên mới chỉ đáp ứng khoảng 20% nhu cầu thông tin của người lao động tìm việc làm.

  Hiện nay, chúng ta đang phải đối mặt với những thách thức to lớn. Cạnh tranh diễn ra ngày càng gay gắt từ cấp độ sản phẩm, doanh nghiệp đến toàn nền kinh tế, từ bình diện trong nước đến ngoài nước. Một bộ phận doanh nghiệp không thích nghi kịp có nguy cơ phá sản, người lao động có nguy cơ thất nghiệp cao, thiếu việc làm, nhất là trong lĩnh vực nông nghiệp. Chất lượng nguồn lực lao động nước ta chưa đáp ứng yêu cầu, gây trở ngại trong quá trình hội nhập. Di chuyển lao động tự phát từ nông thôn ra thành thị, vào các khu công nghiệp tập trung và di chuyển ra nước ngoài kéo theo nhiều vấn đề xã hội nhạy cảm như “chảy máu chất xám, tình trạng buôn bán phụ nữ và trẻ em qua biên giới”…

  Phương hướng giải quyết vấn đề việc làm

  Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XI của Đảng đề ra mục tiêu: “Giải quyết việc làm cho 8 triệu lao động… Tỷ lệ hộ nghèo giảm bình quân 2%/ năm, tỷ lệ lao động qua đào tạo đạt 55%… Phát triển đa dạng các ngành, nghề để tạo nhiều việc làm và thu nhập; khuyến khích tạo thuận lợi để người lao động học tập nâng cao trình độ lao động, tay nghề; đồng thời có cơ chế chính sách phát triển, trọng dụng nhân tài”.

  Kinh nghiệm 25 năm đổi mới cho thấy, muốn tạo nhiều việc làm và khả năng thu hút lao động lớn cần phải tăng cường đầu tư và mở rộng sản xuất cả chiều rộng và chiều sâu các ngành công nghiệp, nông nghiệp, dịch vụ chế biến và dịch vụ phục vụ đời sống dân sinh.

  Giải quyết vấn đề lao động – việc làm phải đi đôi với cơ cấu lại nguồn lực lao động cả nước, phục vụ tốt yêu cầu từng bước tái cấu trúc lại nền kinh tế theo mô hình năng suất cao, tăng trưởng nhanh và bền vững. Đồng thời, phải tiến hành đồng bộ nhiều biện pháp cơ bản và hữu hiệu.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Quy Định Về Biện Pháp “áp Giải”, “dẫn Giải” Trong Bltths Năm 2022
 • Phân Biệt Áp Giải Và Dẫn Giải Theo Bltths Năm 2022
 • Cách Hiểu Đúng Về “áp Giải” Và “dẫn Giải” Theo Bộ Luật Tố Tụng Hình Sự Hiện Hành
 • Phân Biệt Áp Giải Với Dẫn Giải
 • Phân Biệt Áp Giải Và Dẫn Giải Trong Tố Tụng Hình Sự
 • Biện Pháp Giải Quyết Vấn Đề Việc Làm Ở Nước Ta Là Gì?

  --- Bài mới hơn ---

 • Giải Pháp Giải Quyết Việc Làm Và Tăng Thu Nhập Cho Người Lao Động Ở Khu Vực Nông Thôn Tỉnh Thái Nguyên
 • Giải Pháp Đột Phá Giải Quyết Việc Làm Cho Thanh Niên
 • Chính Sách Giải Quyết Việc Làm
 • An Giang: Nhiều Giải Pháp Giải Quyết Việc Làm Cho Người Lao Động
 • Đề Xuất Giải Pháp Phát Triển Đô Thị Bền Vững Tại Việt Nam
 • – Cấu tạo ra nhiều công ăn việc làm và có mức tiền lương tốt hơn để tại mỗi mức lương thu hút được nhiều lao động hơn.

  – Tăng cường hoàn thiện các chương trình dạy nghề, đào tạo lại, tổ chức tốt thị trường lao động.

  Đối với loại thất nghiệp chu kỳ:

  – Cần áp dụng chính sách tài khoá, tiền tệ để làm gia tăng tổng cầu nhằm kích thích các doanh nghiệp mở rộng quy mô sản xuất, theo đó thu hút được nhiều lao động.

  – Để xảy ra một tình trạng thất nghiệp tràn lan sẽ ảnh hưởng rất nặng nề đến phát triển kinh tế xã hội. Nền kinh tế sẽ phải từ bỏ những sản phẩm, dịch vụ mà những người công nhân bị thất nghiệp làm ra. Hơn nữa, đó còn là sự lãng phí to lớn nguồn nhân lực đang ở độ tuổi lao động và để tồn tại một lượng lớn người mất việc làm, để họ rơi vào tình cảnh nghèo khó sẽ làm nảy sinh nhiều vấn đề xã hội phức tạp. Do đó, cần phải có những chính sách, kế hoạch bài bản hơn để ngăn ngừa nguy cơ nạn thất nghiệp tiếp tục lan rộng.

  Những biện pháp khác

  – Cắt giảm thuế tiêu thụ cũng giúp giảm gánh nặng chi tiêu cho người tiêu dùng với hy vọng rằng tổng cầu sẽ được duy trì ở mức khả dĩ, tác động tích cực ngược lại đến doanh nghiệp và do đó giảm thiểu được nạn sa thải nhân lực do sản xuất kinh doanh đình đốn.

  – Thông qua các tổ chức công đoàn thuyết phục người lao động và chủ doanh nghiệp chấp nhận một mức cắt giảm trong tiền lương để duy trì số công ăn việc làm trong doanh nghiệp. Tuy nhiên, biện pháp này cũng lại chỉ được áp dụng được ở những nơi có tổ chức công đoàn và vẫn còn hoạt động.

  – Đào tạo nghề cho bà con ở nông thôn đặc biệt là con cái của họ, khi diện tích đất sản xuất của họ bị thu hồi thì có thể dể dàng chuyển sang làm những ngành nghề khác.

  – Mở rộng thị trường xuất khẩu lao động là nơi mà không những giải quyết được tình trạng thất nghiệp ở trong nước mà còn thu được nguồn ngoại tệ không nhỏ cho quốc gia.

  – Chú trọng đầu tư cho giáo dục và đào tạo.

  – Hạn chế tăng dân số.

  – Khuyến khích sử dụng lao động nữ.

  – Tập trung phần vốn tín dụng từ quỹ quốc gia về việc làm với lãi xuất ưu đãi do các đối tượng trọng điểm vay theo dự án nhỏ để tự tạo việc làm cho bản thân gia đình và công cộng.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Những Biện Pháp Nhằm Hỗ Trợ Và Giải Quyết Việc Làm
 • Một Số Biện Pháp Nhằm Giảm Thiểu Tai Nạn Giao Thông
 • Nhiều Giải Pháp Giảm Thiểu Tai Nạn Giao Thông
 • Tọa Đàm “làm Thế Nào Để Giảm Thiểu Tai Nạn Giao Thông Cho Xe Khách?”
 • Tăng Cường Các Biện Pháp Để Giảm Thiểu Tai Nạn Giao Thông
 • Trình Bày Thực Trạng Việc Làm Hiện Nay Ở Nước Ta Và Đề Ra Biện Pháp Giải Quyết Câu Hỏi 76769

  --- Bài mới hơn ---

 • Đề Tài Phân Tích Các Biện Pháp Hỗ Trợ Và Giải Quyết Việc Làm Cho Người Lao Động
 • Trắc Nghiệm Gdcd 11 Bài 11 (Có Đáp Án): Chính Sách Dân Số Và Giải Quyết Việc Làm (Phần 2).
 • Trắc Nghiệm Gdcd 11 Bài 11 (Có Đáp Án): Chính Sách Dân Số Và Giải Quyết Việc Làm (Phần 4).
 • Bài 11: Chính Sách Dân Số Và Giải Quyết Việc Làm
 • Giải Pháp Thực Hiện Chính Sách Hỗ Trợ Tạo Việc Làm Cho Người Lao Động Và Các Nhóm Lao Động Đặc Thù
 • Đang trên đà phát triển theo hướng công nghiệp hóa, hiện đại hóa, Việt Nam luôn là điểm sáng thu hút các nhà đầu tư nước ngoài như Hàn Quốc, Đài Loan, và đặc biệt là Nhật Bản. Là bộ phận trực tiếp tham gia vào các quy trình sản xuất vì thế mà việc phát triển nguồn nhân lực cũng đóng vai trò hết sức quan trọng trong việc phát triển kinh tế của doanh nghiệp. Tuy nhiên, theo số liệu thống kê của Viện Khoa học Lao động và xã hội, tỉ lệ thất nghiệp của cả nước tính đến hết tháng 6 – 2014 ở khoảng 1,84%, nằm trong top những nước có tỉ lệ thất nghiệp thấp trên thế giới. Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa là Việt Nam đang có tình trạng việc làm ổn định cho người dân. Theo đánh giá của Ngân hàng thế giới ( World Bank), thì nước ta đang rất thiếu lao động có trình độ tay nghề, công nhân kĩ thuật bậc cao và chất lượng nguồn nhân lực Việt Nam cũng thấp hơn nhiều so với các nước khác. Trong khi tồn tại một nghịch lý đó là cử nhân, thạc sĩ ra trường không có việc làm vẫn còn ở mức báo động. Từ con số 72.000 người không có việc làm tăng lên đến 162.000 người trong đầu năm nay, trong đó, nhóm người không có chuyên môn kỹ thuật chiếm gần 60% tổng số lao động thất nghiệp, nhóm có bằng đại học và trên đại học chiếm gần 17%. Như vậy, so với thế giới, Việt Nam thuộc diện có tỉ lệ thất nghiệp thấp nhưng đối với tình hình lao động việc làm trong nước thì tỉ lệ thất nghiệp vẫn chiếm tỉ lệ cao. Trong khi đó, các dự án đầu tư trực tiếp còn hiệu lực của doanh nghiệp nước ngoài vào Việt Nam là trên 16.300 dự án, với tổng số vốn đầu tư thực tế khoảng 238 tỷ USD đã tạo ra không ít việc làm cho người lao động.

  Như vậy, để khắc phục hiện trạng trên, nước ta phải có một số giải pháp như sau:

  + Đẩy mạnh các chính sách giáo dục – đào tạo, bồi dưỡng kiến thức, nâng cao trình độ, đẩy mới nội dung, chương trình và phương pháp đào tạo.

  + Phát triển các trường dạy nghề để đào tạo nguồn lao động có trình độ chuyên môn cao, giúp họ nhận thức được tầm quan trọng của việc học hỏi, nâng cao trình độ, tay nghề.

  + Hỗ trợ học phí cho các học viên về các ngành nghề mà các DN Nhật Bản cần nhưng ít người được học như cơ khí.

  + Phát triển mạng lưới thông tin thị trường, giới thiệu các cơ sở tuyển dụng việc làm cho người Nhật như trang chúng tôi đến đông đảo người lao động, giúp họ dễ dàng tìm được việc thích hợp.

  + Xây dựng chế độ tiền lương, chính sách chăm sóc sức khỏe cho nhân viên một cách hợp lý. Cần có chế độ thưởng, phạt công khai, rõ ràng theo năng lực và thành tích cá nhân như các DN Nhật áp dụng cho nhân viên của mình sẽ tạo động lực cho nhân viên phát huy hết khả năng mà họ đang có.

  Như vậy, với những hướng giải quyết đơn giản như trên nhưng có thể trong tương lai gần Việt Nam sẽ thu hút them được nhiều nhà đầu tư nước ngoài hơn nữa để trở thành một nước có nền kinh tế phát triển đứng vào hàng ngũ các nước công nghiệp trên thế giới.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Làm Sao Giảm Tai Nạn Giao Thông?
 • Hãy Đề Xuất 1 Số Giải Pháp Giảm Thiểu Tai Nạn Giao Thông?
 • Thực Hiện Các Biện Pháp Giảm Thiểu Tai Nạn Giao Thông Ở Đoan Hùng
 • Giải Pháp Mới Giảm Thiểu Tai Nạn Giao Thông
 • Giải Pháp Nào Để Giảm Thiểu Tai Nạn Giao Thông
 • Biện Pháp Chủ Yếu Để Giải Quyết Tình Trạng Thiếu Việc Làm Ở Nông Thôn Nước Ta Hiện Nay Là

  --- Bài mới hơn ---

 • Giải Quyết Việc Làm Cho Lao Động Ở Nông Thôn
 • Giải Sinh Lớp 9 Bài 55: Ô Nhiễm Môi Trường (Tiếp Theo)
 • Vì Sao Nói Ô Nhiễm Môi Trường Chủ Yếu Do Hoại Động Của Con Người Gây Ra Nêu Những Biện Pháp Hạn Chế Ô Nhiễm.
 • 7.vì Sao Nói Ô Nhiễm Môi Trường Chủ Yếu Do Hoại Động Của Con Người Gây Ra? Nêu Những Biện Pháp Hạn Chế Ô Nhiễm. 8.bằng Cách Nào Con Người Có Thể Sử Dụng Tài Nguyên Thiển Nhiên Một Cách Tiết Kiệm Và Hợp Lí?
 • Ẩn Dụ Là Gì? Các Hình Thức Ẩn Dụ? Phân Biệt Ẩn Dụ Với Biện Pháp Khác
 • Hướng dẫn Trắc nghiệm Online và Tích lũy điểm thưởng

  CÂU HỎI KHÁC

  • Phát biểu nào sau đây không đúng với ngành trồng lúa của đồng bằng sông Cửu Long
  • Cây công nghiệp lâu năm của nước ta chủ yếu là
  • Đất feralit ở nước ta là loại đất thích hợp nhất để phát triển
  • Nghề nuôi tôm ở nước ta phát triển mạnh nhất ở vùng
  • Vùng nào sau đây của nước ta có số lượng đô thị nhiều nhất cả nước
  • Nơi nào sau đây không thích hợp cho nuôi trồng thủy sản nước lợ
  • Phát biểu nào sau đây đúng với nông nghiệp hàng hóa ở nước ta
  • Cho bảng số liệu: Dân số và số dân thành thị nước ta giai đoạn 1995-2014 Năm
  • Căn cứ vào Atlat trang 18, cho biết trâu được nuôi nhiều nhất ở vùng nào sau đây
  • Vấn đề có ý nghĩa chiến lược, quan trọng trong quá trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa của nước ta là
  • Căn cứ vào Atlat Địa Lý Việt Nam trang 19, hãy cho biết loại cây công nghiệp nào sau đây không phải là sản phẩm chuyên
  • Thu nhập bình quân của người lao động nước ta thuộc loại thấp so với thế giới là do
  • Hãy cho biết quy mô dân số nước ta năm 2007?
  • Thành phần kinh tế nào vẫn giữ vai trò chủ đạo trong nền kinh tế nước ta
  • Đô thị đầu tiên của nước ta là
  • Cho bảng số liệu sau Diện tích một số cây công nghiệp hàng năm ở nước ta giai đoạn 2000- 2014
  • Căn cứ vào Atlat Địa lí Việt Nam trang 19, cho biết cây công ngiệp nào sau đây không phải
  • Căn cứ vào Atlat địa lí Việt Nam trang 15, các đô thị loại 2 ở đồng bằng Sông Cửu Long (năm 2007) là
  • Căn cứ vào Atlat Địa Lý Việt Nam trang 20, cho biết tỉnh nào sau đây có sản lượng thủy sản nuôi trồng lớn nhất cả
  • Cho biểu đồ sauBiểu đồ trên thể hiện nội dung nào sau đây?
  • Đặc điểm nền nông nghiệp cổ truyền là
  • Đặc điểm đặc trưng nhất của nền nông nghiệp nước ta là
  • Đô thị nào sau đây của nước ta không trực thuộc trung ương
  • Sự phân bố dân cư nước ta chưa hợp lí đã ảnh hưởng lớn đến việc
  • Phải phân bố lại dân cư và lao động giữa các vùng trên phạm vi cả nước là vì
  • Nước ta có nhiều thành phần dân tộc, vấn đề khó khăn lớn nhất cần giải quyết hiện nay là
  • Biện pháp làm cho năng suất lúa tăng nhanh là
  • Để khai thác tài nguyên và sử dụng tối đa nguồn lao động của đất nước cần phải
  • Căn cứ vào Atlat Địa Lý Việt Nam trang 18, cho biết bò được nuôi nhiều nhất ở vùng nào sau đây
  • Cây nào sau đây không thuộc cây công nghiệp hàng năm?
  • Cho bảng số liệu: Dân số Việt Nam qua các năm
  • Thuận lợi chủ yếu để nuôi trồng thủy sản ở nước ta là
  • Căn cứ vào Atlat địa lí Việt Nam trang 15, quy mô dân số các đô thị sau đây ở vùng đồng bằng Sông Hồng
  • Ngành chăn nuôi bò sữa ở nước ta thường phân bố ở
  • Biện pháp chủ yếu để giải quyết tình trạng thiếu việc làm ở nông thôn nước ta hiện nay là
  • Để giải quyết việc làm cho người lao động ở nước ta, hướng nào sau đây là không hợp lí
  • Nghề nuôi cá nước ngọt phát triển mạnh nhất ở các vùng
  • Vùng nào sau đây có giá trị sản xuất công nghiệp cao nhất cả nước
  • Đặc điểm nào sau đây không phải là đặc điểm của đô thị hóa ở nước ta
  • Sự chuyển dịch cơ cấu kinh tế ở nước ta trong khu vực I có xu hướng

  --- Bài cũ hơn ---

 • Kỹ Năng Tư Duy Giải Quyết Vấn Đề Trong Việc Làm Hiệu Quả 100%
 • Các Bước Giải Quyết Vấn Đề Hiệu Quả
 • Giải Quyết Việc Làm Cho Sinh Viên Tốt Nghiệp Tại Các Trường Đại Học, Cao Đẳng Tỉnh Nghệ An
 • Biện Pháp Nào Làm Giảm Tỉ Lệ Gia Tăng Dân Số, Giảm Sức Ép Tới Môi Trường Tự Nhiên?
 • Đề Tài Vai Trò Của Hiệu Trưởng Trường Thcs Với Công Tác Xã Hội Hóa Giáo Dục Ở Địa Phương
 • Vấn Đề Việc Làm Ở Việt Nam Hiện Nay

  --- Bài mới hơn ---

 • Giải Pháp Cho Vấn Đề Tăng Dân Số?
 • Giải Pháp Vấn Đề Gia Tăng Dân Số
 • Một Số Giải Pháp Về Giáo Dục Đạo Đức Học Sinh Ở Trường Thpt
 • Skkn Một Số Giải Pháp Nâng Cao Chất Lượng Giáo Dục Đạo Đức Cho Học Sinh Thpt Trong Giai Đoạn Hiện Nay
 • Sáng Kiến Kinh Nghiệm Giáo Dục Đạo Đức Học Sinh Thcs
 • Thực trạng vấn đề việc làm ở Việt Nam hiện nay .

  Theo số liệu của Tổng cục Thống kê, dù năm 2022 cả nước đã tạo việc làm cho hơn 1,6 triệu lao động nhưng vẫn còn khoảng 1 triệu người đang thất nghiệp, trong đó có gần 200.000 cử nhân.

  Con số 1 triệu có thể khiến nhiều người ái ngại. Tuy nhiên nếu so với 55 triệu lao động trên cả nước thì nó cũng chỉ tương ứng với tỷ lệ thất nghiệp khoảng 2,1 – 2,3%.

  Cũng theo ông Doãn Mậu Diệp – nguyên Thứ trưởng Bộ LĐ-TB&XH thì số lượng lao động thất nghiệp hiện tại không đáng quan ngại, điều đáng lo lắng nhất chính là chất lượng lao động động của Việt Nam cần được cải thiện hơn nữa. Vì nguồn cung lao động có trình độ cao ở nước ta còn rất hạn chế trong khi nhu cầu tuyển dụng thì rất cao.

  Những nhóm ngành nghề có nhu cầu tuyển dụng thấp nhất và cao nhất

  Qua thống kê, một số ngành sẽ có khả năng dư thừa nguồn nhân lực trong tương lai gần bao gồm:

  Theo đó, các nhóm ngành này không nằm trong danh sách top 10 các ngành tăng trưởng về nhu cầu tuyển dụng nhưng lại thuộc top 10 ngành nghề có nguồn lao động tăng trưởng mạnh nhất. Điều này cũng đồng nghĩa rằng, người lao động trong nhóm ngành này sẽ khó khăn hơn trong quá trình tìm kiếm việc làm.

   Nhóm ngành nghề nào có nhu cầu tuyển dụng cao nhất?

  Ngược lại, những nhóm ngành nghề có nhu cầu tuyển dụng cao nhất có thể kể đến là: Kỹ sư; Bảo trì/Sửa chữa; Bán hàng kỹ thuật; Cơ khí; Công nghệ thông tin – IT; Marketing; Chăm sóc khách hàng,….

  Giải pháp nào cho người lao động Việt Nam?

  (1) Hoàn thiện khung khổ pháp luật để thị trường lao động phát triển phù hợp với quy luật của thị trường, bảo vệ lợi ích hợp pháp của người lao động và người sử dụng lao động, tạo điều kiện thuận lợi cho người lao động tham gia thị trường lao động, nâng cao trình độ đáp ứng nhu cầu tuyển dụng.

  (3) Nâng cao chất lượng giáo dục và đào tạo nghề. Xây dựng nền giáo dục theo hướng “chuẩn hóa, hiện đại hóa, xã hội hóa”.

  (4) Nâng cao năng lực đổi mới, sáng tạo của người lao động. Đẩy mạnh quá trình hoàn thiện thể chế về đổi mới, sáng tạo như khung khổ pháp luật về doanh nghiệp, Luật Cạnh tranh và các điều kiện tiếp cận nguồn lực tài chính…

  (5) T hành lập, tổ chức lại hệ thống các cơ sở dự báo nhu cầu đào tạo, tổ chức kiểm định chất lượng đào tạo nghề để dự báo, đánh giá chính xác năng lực và sản phẩm đào tạo của các trường đại học và cơ sở đào tạo nghề đảm bảo đạt chuẩn đầu ra về chất lượng gắn với thị trường lao động.

  Nếu doanh nghiệp bạn đang gặp khó khăn trong vấn đề quản lý nhân sự, hãy liên hệ Tinh Hoa solutions để chúng tôi đem đến cho các bạn giải pháp tốt nhất.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Ninh Thuận Đào Tạo Nghề Cho Lao Động Gắn Với Nhu Cầu Thực Tiễn
 • Nâng Cao Hiệu Quả Đào Tạo Nghề, Giải Quyết Việc Làm
 • Hà Giang Gắn Đào Tạo Nghề Với Giải Quyết Việc Làm
 • Giải Pháp Giải Quyết Việc Làm Cho Thanh Niên Nông Thôn Huyện Yên Khánh, Tỉnh Ninh Bình
 • Giải Pháp Giải Quyết Việc Làm Cho Thanh Niên Nông Thôn
 • Thực Trạng Lao Động Và Biện Pháp Cơ Bản Giải Quyết Việc Làm Ở Nước Ta

  --- Bài mới hơn ---

 • Một Số Biện Pháp Giáo Dục Học Sinh Cá Biệt Ở Trường Thpt Hồng Quang
 • Chuyên Đề: Một Số Biện Pháp Giáo Dục Hs Cá Biệt
 • Những Biện Pháp Hạn Chế Và Giáo Dục Học Sinh Cá Biệt
 • Những Biện Pháp Giáo Dục Học Sinh Cá Biệt
 • Nêu Biện Pháp Hạn Chế Ô Nhiễm Môi Trường Nước?
 • Lêi nãi ®Çu Sù cÇn thiÕt cña ®Ò tµi VÊn ®Ò Lao ®éng-ViÖc lµm lu”n ®­îc coi lµ nhiÖm vô quan träng hµng ®Çu trong c¸c chñ tr­¬ng, ®­êng lèi, chÝnh s¸ch cña §¶ng vµ Nhµ n­íc ta. Gi¶i quyÕt viÖc lµm lµ chÝnh s¸ch x· héi c¬ b¶n cña ®Êt n­íc nh”m môc tiªu ph¸t triÓn bÒn v÷ng v× con ng­êi. Qóa tr×nh ph¸t triÓn cña nÒn kinh tÕ hµng ho¸ nhiÒu thµnh phÇn trong c¬ chÕ thÞ tr­êng cã sù qu¶n lý cña nhµ n­íc theo ®Þnh h­íng x· héi chñ nghÜa, ®· mang l¹i nh÷ng kÕt qña rÊt quan träng ®­a n­íc ta b­íc sang mét giai ®o¹n ph¸t triÓn míi, giai ®o¹n ®Èy m¹nh c”ng nghiÖp ho¸, hiÖn ®¹i ho¸ ®Êt n­íc. Song trong qóa tr×nh ®æi míi còng ®Æt ra nhiÒu vÊn ®Ò t¹o viÖc lµm gi¶m thÊt nghiÖp cho ng­êi lao ®éng. V× vËy, vÊn ®Ò gi¶i quyÕt viÖc lµm cho ng­êi lao ®éng lµ mét vÊn ®Ò cÊp b¸ch. Trong bèi c¶nh hiÖn nay lùc l­îng lao ®éng ngµy mét t¨ng do qu¸ tr×nh gia t¨ng d©n sè. MÆt kh¸c gi¶i quyÕt viÖc lµm cho thanh niªn còng lµ mét trong nh÷ng nhu cÇu ®¸p øng sù nghiÖp c”ng nghiÖp ho¸, hiÖn ®¹i hãa cho giai ®o¹n hiÖn t¹i còng nh­ trong t­¬ng lai. Môc ®Ých nghiªn cøu ®Ò tµi Thùc tr¹ng cung lao ®éng trong n­íc vµ c¸c yÕu tè t¸c ®éng Mét sè biÖn ph¸p c¬ b¶n gãp phÇn gi¶i quyÕt viÖc lµm ë n­íc ta Qua ®©y em xin c¶m ¬n ch©n thµnh vµ s©u s¾c ®Õn thÇy Bïi D­¬ng H¶i ng­êi ®· trùc tiÕp h­íng dÉn em thùc hiÖn chuyªn ®Ò nµy, c¸c c” chó, anh chÞ trong vô lao ®éng-ViÖc lµm thuéc bé Lao ®éng th­¬ng binh vµ x· héi ®· gióp ®ì tµi liÖu vµ nhiÒu ý kiÕn ®Ó em hoµn thµnh chuyªn ®Ò nµy, ®Æc biÖt lµ anh NguyÔn V©n NghÜa vµ chó Vô phã Lª Quang Trung. Do tr×nh ®é vµ thêi gian cã h¹n nªn chuyªn ®Ò nµy cßn nhiÒu thiÕu sãt, em rÊt mong sù chØ b¶o gãp ý cña c¸c thÇy c” gi¸o vµ b¹n ®äc. Em xin ch©n thµnh c¶m ¬n! phÇn I Néi dung cña Ch­¬ng tr×nh môc tiªu quèc gia vÒ viÖc lµm giai ®o¹n 2001-2005 I. Néi dung ®Ò ra 1. Quan ®iÓm cña §¶ng vµ Nhµ n­íc vÒ gi¶i quyÕt viÖc lµm – Gi¶i quyÕt viÖc lµm cho ng­êi lao ®éng lµ chÝnh s¸ch x· héi c¬ b¶n cho môc tiªu ph¸t triÓn bÒn v÷ng, lµ h­íng ­u tiªn trong toµn bé c¸c chÝnh s¸ch kinh tÕ vµ x· héi. Gi¶i quyÕt viÖc lµm lµ yÕu tè quyÕt ®Þnh ph¸t huy nh©n tè con ng­êi, æn ®Þnh vµ ph¸t triÓn kinh tÕ, lµnh m¹nh x· héi, ®¸p øng yªu cÇu bøc xóc cña nh©n d©n. – Gi¶i quyÕt viÖc lµm, ®¶m b¶o cho ng­êi lao ®éng cã kh¶ n¨ng lao ®éng, cã nhu cÇu lµm viÖc, ®Æc biÖt lµ thanh niªn, lao ®éng n÷, c¸c ®èi t­îng chÝnh s¸ch x· héi, lao ®éng lµ ng­êi tµn tËt, lµ tr¸ch nhiÖm cña mäi ng­êi, mäi ngµnh, mäi cÊp vµ toµn x· héi. – Môc tiªu t¹o viÖc lµm ph¶i ®­îc cô thÓ ho¸ thµnh chØ tiªu t¹o viÖc lµm míi trong kÕ ho¹ch nhµ n­íc hµng n¨m vµ n¨m n¨m, trong c¸c ch­¬ng tr×nh, dù ¸n cña c¸c cÊp, c¸c ngµnh, c¸c tæ chøc x· héi vµ ®¬n vÞ c¬ së; trong ®ã ph¶i khai th¸c vµ huy ®éng mäi tiÒm n¨ng, nguån lùc ®Ó ®¶m b¶o nh÷ng ®iÒu kiÖn t­¬ng xøng nh”m ®¹t ®­îc c¸c môc tiªu ®· ®Ò ra. 2. §Þnh h­íng cña ch­¬ng tr×nh – T¨ng chç lµm viÖc míi, t¨ng thêi gian sö dông lao ®éng; Ban hµnh, hoµn thiÖn vµ tæ chøc thùc hiÖn hÖ thèng ph¸p luËt, c¸c chñ tr­¬ng, chÝnh s¸ch, c¬ chÕ ®ång bé nh”m ph¸t triÓn kinh tÕ ®Ó t¹o më viÖc lµm, ®Èy nhanh chuyÓn dÞch c¬ cÊu ngµnh nghÒ, c¬ cÊu lao ®éng; Hoµn thiÖn c¸c chÝnh s¸ch vÒ lao ®éng – viÖc lµm theo h­íng cã c¸c chÝnh s¸ch thÝch hîp t¹o c”ng b”ng vÒ c¬ héi vµ b×nh ®¼ng tr­íc ph¸p luËt cho mäi c”ng d©n, mäi doanh nghiÖp vµ nhµ ®Çu t­ trong ho¹t ®éng s¶n xuÊt kinh doanh, trong t×m vµ tù t¹o viÖc lµm, trong tiÕp cËn víi th”ng tin kinh tÕ, th”ng tin thÞ tr­êng…; x©y dùng chÝnh s¸ch b¶o hiÓm thÊt nghiÖp; Thùc hiÖn chÕ ®é x©y dùng, thÈm ®Þnh vµ kiÓm so¸t chØ tiªu sö dông lao ®éng vµ t¹o viÖc lµm míi. KÕt hîp hµi hoµ gi÷a t¨ng tr­ëng kinh tÕ víi gi¶i quyÕt viÖc lµm. – T¨ng n¨ng suÊt lao ®éng vµ chÊt l­îng viÖc lµm; Ph¸t triÓn nguån nh©n lùc nh”m ®¸p øng yªu cÇu c”ng nghiÖp hãa, hiÖn ®¹i ho¸ ®Êt n­íc trong bèi c¶nh c¸ch m¹ng khoa häc vµ c”ng nghÖ ph¸t triÓn nh¶y vät vµ xu thÕ toµn cÇu hãa kinh tÕ. – Ph¸t triÓn thÞ tr­êng lao ®éng, t”n träng nguyªn t¾c vµ c¬ chÕ ho¹t ®éng kh¸ch quan cña thÞ tr­êng lao ®éng, t¹o ®iÒu kiÖn ®Ó ph¸t huy mÆt tÝch cùc, ®ång thêi kh¾c phôc, h¹n chÕ nh÷ng t¸c ®éng tiªu cùc; t¨ng c­êng vai trß cña Nhµ n­íc trong viÖc kiÓm so¸t vµ ®iÒu chØnh quan hÖ cung cÇu lao ®éng trªn thÞ tr­êng lao ®éng th”ng qua hÖ thèng luËt ph¸p nh”m ®¶m b¶o c”ng b”ng x· héi vµ trî gióp cho c¸c nhãm ®èi t­îng yÕu thÕ; Gi¶i quyÕt viÖc lµm cho lao ®éng n”ng th”n; – T¨ng c­êng c¸c ho¹t ®éng hç trî trùc tiÕp ®Ó gi¶i quyÕt viÖc lµm cho ng­êi thÊt nghiÖp, ng­êi thiÕu viÖc lµm. Ph¸t triÓn vµ hiÖn ®¹i ho¸ hÖ thèng trung t©m dÞch vô viÖc lµm vµ th”ng tin thÞ tr­êng lao ®éng. Ph¸t triÓn viÖc lµm th”ng qua c¸c ch­¬ng tr×nh ph¸t triÓn kinh tÕ x· héi, c¸c ho¹t ®éng hç trî trùc tiÕp cña nhµ n­íc vµ xuÊt khÈu lao ®éng. – Ph¸t triÓn vµ më réng hîp t¸c quèc tÕ. Tranh thñ c¸c nguån lùc bªn ngoµi, thu hót ®Çu t­ vµ tham gia mét c¸ch chñ ®éng vµo ph©n c”ng lao ®éng quèc tÕ ®Ó liªn doanh, liªn kÕt t¹o më viÖc lµm. §Èy m¹nh xuÊt khÈu lao ®éng vµ chuyªn gia. – X· héi ho¸ gi¶i quyÕt viÖc lµm. II . §¸nh gi¸ kÕt qu¶ ho¹t ®éng cña ch­¬ng tr×nh So s¸nh víi môc tiªu ®Æt ra 1.1. Môc tiªu chung KÕ ho¹ch trong 5 n¨m c¶ n­íc gi¶i quyÕt viÖc lµm cho kho¶ng 7-7,5 triÖu lao ®éng, mçi n¨m t¹o viÖc lµm cho 1,4-1,5 triÖu Lao ®éng; gi¶m tû lÖ thÊt nghiÖp khu vùc ®” thÞ xuèng d­íi 6% vµ n©ng tû lÖ sö dông thêi gian lao ®éng ë khu vùc n”ng th”n lªn 80% vµo n¨m 2005. 1.2. KÕt qu¶ thùc hiÖn 1.2.1. KÕt qu¶ chung + TÝnh tõ n¨m 2001 ®Õn hÕt 2004, c¶ n­íc ®· gi¶i quyÕt viÖc lµm cho 5,9 triÖu lao ®éng, ®¹t 78,7% so víi kÕ ho¹ch, b×nh qu©n mçi n¨m gi¶i quyÕt viÖc lµm cho 1,475 triÖu ng­êi. Víi tèc ®é gi¶i quyÕt viÖc lµm nh­ hiÖn nay, n¨m 2005 chóng ta cã thÓ gi¶i quyÕt viÖc lµm cho kho¶ng 1,6 triÖu ng­êi, n©ng tæng sè ng­êi ®­îc gi¶i quyÕt viÖc lµm trong 5 n¨m lµ 7,5 triÖu ng­êi, ®¹t kÕ ho¹ch 5 n¨m ®Ò ra. + Tû lÖ thÊt nghiÖp khu vùc thµnh thÞ gi¶m râ rÖt, theo sè liÖu ®iÒu tra 1/7/2004, tû lÖ nµy ®· gi¶m tõ 6,28 n¨m 2001 xuèng cßn 5,6% n¨m 2004, gi¶m 0,68%, nÕu duy tr× nhÞp t¨ng tr­ëng kinh tÕ nh­ hiÖn nay vµ ®¶m b¶o kÕ ho¹ch gi¶i quyÕt viÖc lµm ®Õn hÕt n¨m 2005, tû lÖ thÊt nghiÖp sÏ gi¶m xuèng cßn 5,4% ®¹t môc tiªu kÕ ho¹ch 5 n¨m ( d­íi 6%). + Tû lÖ sö dông thêi gian lao ®éng khu vùc n”ng th”n t¨ng 74,4% n¨m 2001 lªn 79,34% n¨m 2004, t¨ng 4,94%. Dù kiÕn ®Õn hÕt n¨m 2005 tû lÖ nµy v­ît trªn 80%, ®¹t môc tiªu kÕ ho¹ch ®Ò ra cña ch­¬ng tr×nh. 1.2.2. KÕt qu¶ cô thÓ * T¹o viÖc lµm trong n­íc Dù kiÕn trong giai ®o¹n 2001-2005, t¹o viÖc lµm trong n­íc ®¹t 7,21 triÖu ng­êi, trong ®ã: – Khu vùc n”ng-l©m ng­ nghiÖp trong 5 n¨m qua ®· thu hót thªm 4,320 triÖu lao ®éng, gãp phÇn æn ®Þnh viÖc lµm cho 24,51 triÖu lao ®éng. – Khu vùc c”ng nghiÖp, x©y dùng, tiÓu thñ c”ng nghiÖp thu hót thªm 1,538 triÖu lao ®éng, duy tr× t¹o viÖc lµm æn ®Þnh cho 7,35 triÖu lao ®éng,. – Khu vùc dÞch vô cã b­íc ph¸t triÓn m¹nh 10,5 triÖu lao ®éng, t¨ng thªm 1,352 triÖu lao ®éng. C¬ cÊu lao ®éng ®· cã b­íc chuyÓn dÞch râ nÐt theo h­íng t¨ng lao ®éng trong lÜnh vùc c”ng nghiÖp, x©y dùng tõ 16,7% n¨m 2000 lªn 17,4% n¨m 2004, dù kiÕn ®¹t 19% vµo n¨m 2005; lao ®éng trong c¸c ngµnh dÞch vô t¨ng tõ 22% n¨m 2000 lªn 24,7% n¨m 2004, dù kiÕn ®¹t 24-25% vµo n¨m 2005, lao ®éng khu vùc n”ng- l©m- ng­ nghiÖp gi¶m tõ 61,3% n¨m 2000 xuèng cßn 57,9% n¨m 2004 vµ dù kiÕn gi¶m xuèng cßn 56-57% vµo n¨m 2005. * T¹o viÖc lµm ngoµi n­íc Trong 4 n¨m 2001-2004 c¶ n­íc ®· ®­a ®­îc 22 v¹n lao ®éng ®i lµm viÖc cã thêi h¹n ë n­íc ngoµi, dù kiÕn n¨m 2005 xuÊt khÈu lao ®éng cho 7 v¹n lao ®éng, ®­a tæng sè ng­êi ®i lµm viÖc cã thêi h¹n ë n­íc ngoµi lªn 29 v¹n ng­êi. 2. Ch­¬ng tr×nh quèc gia vÒ viÖc lµm giai ®o¹n 2001-2005 2.1. C¸c ch­¬ng tr×nh ph¸t triÓn n”ng nghiÖp vµ n”ng th”n – Nhµ n­íc ®· chØ ®¹o tËp trung th©m canh ®Êt n”ng nghiÖp, chuyÓn ®æi c¬ cÊu c©y trång, vËt nu”i, t¨ng n¨ng suÊt c©y trång vËt nu”i ®Æc biÖt lµ ë nh÷ng vïng träng ®iÓm s¶n xuÊt n”ng nghiÖp hµng hãa, chó träng ®Çu t­ ph¸t triÓn kinh tÕ trang tr¹i, ®¶m b¶o viÖc lµm cho kho¶ng 22-22 triÖu lao ®éng – Ph©n bè l¹i lao ®éng vµ d©n c­, x©y dùng c¸c vïng kinh tÕ míi, khai th¸c c¸c vïng ®Êt trèng, ®åi nói träc, ph¸t triÓn trång rõng, c©y c”ng nghiÖp, c©y ¨n qu¶, chØ ®¹o vµ triÓn khai tèt ch­¬ng tr×nh trång 5 triÖu ha rõng vµ b¶o vÖ 10 triÖu ha rõng tù nhiªn ®Ó t¹o vµ æn ®Þnh viÖc lµm cho 4-5 triÖu lao ®éng. – §Çu t­, khai th¸c tiÒm n¨ng cña c¸c tØnh ®ång b”ng ®Ó ph¸t triÓn nu”i trång thuû s¶n, khai th¸c tiÒm n¨ng biÓn, më réng nghÒ ®¸nh b¾t ngoµi kh¬i, t¹o viÖc lµm vµ t¨ng kim ng¹ch xuÊt khÈu. §¶m b¶o viÖc lµm cho kho¶ng 2-3 triÖu lao ®éng; – §Çu t­ x©y dùng c¬ së h¹ tÇng n”ng th”n nh­ thuû lîi, kiªn cè ho¸ kªnh m­¬ng, giao th”ng n”ng th”n, c¸c c”ng tr×nh phóc lîi nh”m t¨ng thêi gian sö dông lao ®éng. Nhê kÕt qu¶ ®Çu t­ nªn tèc ®é t¨ng tr­ëng gi¸ trÞ s¶n xuÊt ngµnh n”ng l©m ng­ nghiÖp b×nh qu©n hµng n¨m ®¹t 5,1%, do vËy, trong c¶ giai ®o¹n 2001-2005 ®· æn ®Þnh viÖc lµm cho kho¶ng 25 triÖu ng­êi thu hót thªm 3,2 triÖu lao ®éng vµo lµm viÖc trong khu vùc. 2.2. C¸c ch­¬ng tr×nh ph¸t triÓn c”ng nghiÖp vµ dÞch vô – Ch­¬ng tr×nh ph¸t triÓn c”ng nghiÖp vµ dÞch vô ®ãng vai trß quyÕt ®Þnh ®Õn chuyÓn dÞch c¬ cÊu kinh tÕ, c¬ cÊu lao ®éng, n©ng cao chÊt l­îng lao ®éng vµ n¨ng lùc c¹nh tranh cña nÒn kinh tÕ. – Ch­¬ng tr×nh x©y dùng vµ ph¸t triÓn c¸c khu c”ng nghÖ cao, chñ yÕu ë c¸c vïng kinh tÕ ®éng lùc, c¸c ®” thÞ lín, thu hót lao ®éng cã tr×nh ®é cao ®Ó t¨ng søc c¹nh tranh; – Ch­¬ng tr×nh x©y dùng vµ ph¸t triÓn c¸c trung t©m v¨n ho¸, thÓ thao, c¸c khu du lÞch; – C¸c ch­¬ng tr×nh, c”ng tr×nh träng ®iÓm kinh tÕ-x· héi cña Nhµ n­íc: §­êng Hå ChÝ Minh, thuû ®iÖn S¬n la, hãa dÇu Dung QuÊt, s©n bay, bÕn c¶ng… thu hót nhiÒu lao ®éng. Giai ®o¹n 2001-2005, tèc ®é t¨ng tr­ëng gi¸ trÞ ngµnh c”ng nghiÖp-x©y dùng b×nh qu©n hµng n¨m 15,4%, ngµnh dÞch vô trªn 7,4%. §Õn n¨m 2005, khu vùc c”ng nghiÖp, x©y dùng æn ®Þnh viÖc lµm cho kho¶ng 7 triÖu lao ®éng, thu hót thªm 1,2triÖu; khu vùc dÞch vô cã trªn 11 triÖu ng­êi lao ®éng, thu hót thªm 1,4 triÖu lao ®éng. 2.3. C¸c ch­¬ng tr×nh më réng, ph¸t triÓn lµng nghÒ, x· nghÒ, phè nghÒ, c¸c doanh nghiÖp võa vµ nhá Ho¹t ®éng ph¸t triÓn c¸c doanh nghiÖp võa vµ nhá, c¸c ch­¬ng tr×nh më réng, ph¸t triÓn lµng nghÒ t¹o viÖc lµm míi vµ viÖc lµm thªm cho trªn 20 v¹n lao ®éng; tõng b­íc rót dÇn lao ®éng n”ng th”n ra khái khu vùc n”ng nghiÖp. 3. C¸c ho¹t ®éng hç trî trùc tiÕp t¹o viÖc lµm vµ ph¸t triÓn thÞ tr­êng lao ®éng + Dù ¸n tæ chøc cho vay vèn theo c¸c dù ¸n nhá gi¶i quyÕt viÖc lµm th”ng qua Quü quèc gia vÒ viÖc lµm Quü quèc gia gi¶i quyÕt viÖc lµm ®­îc h×nh thµnh tõ n¨m 1992 ®Õn n¨m 2005 ®· ®­îc nhµ n­íc cÊp kho¶ng 2.370 tû ®ång, trong ®ã 2.200 tû tõ ng©n s¸ch Nhµ n­íc. ¦íc tÝnh c¶ giai ®o¹n 2001-2005, Quü quèc gia hç trî viÖc lµm cho vay trªn 90 ngh×n dù ¸n víi tæng sè vèn 4.800 tû ®ång, hç trî t¹o viÖc lµm cho trªn 1,68 triÖu ng­êi. Cô thÓ: trªn 20 ngh×n dù ¸n sö dông tæng sè vèn míi 900 tû ®ång, thu hót 55 v¹n lao ®éng, trªn 70 ngh×n dù ¸n sö dông 3.900 tû ®ång tõ nguån vèn thu håi cho vay quay vßng, thu hót t¹o viÖc lµm cho trªn 1,13 triÖu lao ®éng. TÝnh b×nh qu©n, møc cho vay trªn mét lao ®éng kho¶ng 2,8 triÖu ®ång, ng­êi lao ®éng tù ®Çu t­ kho¶ng 5 triÖu ®ång, t¨ng møc ®Çu t­ trªn 1 chç lµm viÖc lªn 7,8 triÖu ®ång, cao h¬n thêi kú 1998-2000 kho¶ng 4 triÖu ®ång. Tuy nhiªn møc ®Çu t­ vÉn cßn thÊp so víi nhu cÇu ®· ¶nh h­ëng ®Õn chÊt l­îng viÖc lµm, thu nhËp ch­a cao; nguyªn nh©n chñ yÕu lµ nguån vèn cßn h¹n hÑp. Sè vèn khoanh nî cho c¸c dù ¸n bÞ rñi ro bÊt kh¶ kh¸ng lµ 50 tû ®ång (b”ng 4,4% tæng nguån quü), xãa nî kho¶ng 4 tû ®ång; nguån quü dù phßng rñi ro h×nh thµnh tõ l·i cho vay kho¶ng trªn 100 tû ®ång, cã thÓ bï ®¾p cho nh÷ng rñi ro nµy. Nguån vèn cho vay tõ Quü quèc gia hç trî viÖc lµm ®· t¹o “có huých” kÝch thÝch d©n ®Çu t­ vèn t¹o viÖc lµm. Theo ­íc tÝnh tõ c¸c dù ¸n vay vèn ®­îc phª duyÖt, phÇn vèn ®èi øng do d©n bá ra gÊp 2 lÇn vèn hç trî cña Quü, nh­ vËy ­íc tÝnh trong 5 n¨m qua d©n ®· ®Çu t­ thªm kho¶ng 6.000 tû ®ång. Cã thÓ thÊy r”ng vèn Ng©n s¸ch Nhµ n­íc ®Çu t­ cho Quü quèc gia hç trî viÖc lµm tuy nhá (2.370 tû b”ng 0,55% vèn ®Çu t­ ph¸t triÓn cña toµn x· héi trong 5 n¨m) song ®· cã nh÷ng t¸c ®éng tÝch cùc ®Õn gi¶i quyÕt viÖc lµm, lµm æn ®Þnh c¶ mét lÜnh vùc x· héi bøc xóc. NÕu kh”ng cã c¸c ho¹t ®éng hç trî trùc tiÕp nµy, sè chç lµm viÖc cã thÓ chØ ®¹t 75-80% møc kÕ ho¹ch, tû lÖ sö dông thêi gian lao ®éng chØ ®¹t 60-65%. – Dù ¸n n©ng cao n¨ng lùc vµ hiÖn ®¹i ho¸ c¸c Trung t©m dÞch vô viÖc lµm Tæng nguån vèn ®Çu t­ cho 140 Trung t©m dÞch vô viÖc lµm tõ n¨m 1992 ®Õn nay lµ 74 tû ®ång. Tõ n¨m 1996 ®Õn n¨m 2000 hÖ thèng nµy ®· t­ vÊn nghÒ vµ t­ vÊn ®µo t¹o cho gÇn 2 triÖu l­ît ng­êi, d¹y nghÒ g¾n víi viÖc lµm vµ bæ tóc nghÒ cho 80 v¹n ng­êi, giíi thiÖu viÖc lµm vµ cung øng lao ®éng cho 120 v¹n ng­êi. + Dù ¸n ®iÒu tra, thèng kª lao ®éng vµ x©y dùng hÖ thèng th”ng tin thÞ tr­êng lao ®éng Trong 5 n¨m, nhµ n­íc ®· dµnh 15 tû ®ång cho c”ng t¸c ®iÒu tra thèng kª t×nh h×nh lao ®éng viÖc lµm trong c¶ n­íc. Nhê ho¹t ®éng nµy c¸c th”ng tin vÒ biÕn ®éng lao ®éng, viÖc lµm, tû lÖ thÊt nghiÖp khu vùc ®” thÞ vµ tû lÖ sö dông thêi gian lao ®éng ë khu vùc n”ng th”n ®­îc n¨m b¾t kÞp thêi, gióp c¸c nhµ ho¹ch ®Þnh chÝnh s¸ch ®iÒu chØnh kÞp thêi c¸c ho¹t ®éng nh”m ®¹t ®­îc môc tiªu kÕ ho¹ch ®· ®Ò ra. C¸c sè liÖu vÒ t×nh h×nh lao ®éng-viÖc lµm trong c¸c n¨m ®· kh¼ng ®Þnh vai trß quan träng cña ch­¬ng tr×nh môc tiªu quèc gia vÒ viÖc lµm trong viÖc tæ chøc, qu¶n lý vµ ®iÒu hµnh ho¹t ®éng gi¶i quyÕt viÖc lµm trong c¶ n­íc, ®ång bé, thèng nhÊt vµ hiÖu qu¶. + Dù ¸n ®µo t¹o, båi d­ìng c¸n bé lµm c”ng t¸c qu¶n lý lao ®éng, viÖc lµm. C¶ giai ®o¹n 2001-2005, nhµ n­íc ®· dµnh 11,5 tû ®ång ®Ó tæ chøc tËp huÊn, n©ng cao tr×nh ®é chuyªn m”n cña c¸n bé lµm c”ng t¸c gi¶i quyÕt viÖc lµm. Tæng sè c¸n bé ®­îc ®µo t¹o trong 5 n¨m qua tõ Trung ­íng ®Õn ®Þa ph­¬ng c¬ së lµ 67.300 ng­êi, trong ®ã cÊp tØnh thµnh phè lµ 6.000 l­ît ng­êi, cÊp quËn huyÖn vµ x· lµ 61.300 l­ît ng­êi. Th”ng qua c¸c líp tËp huÊn, c¸n bé ®­îc n©ng cao nhËn thøc vÒ ph¸p luËt lao ®éng, c¸c chÝnh s¸ch gi¶i quyÕt viÖc lµm, ®Æc biÖt lµ c”ng t¸c qu¶n lý lao ®éng ë ®Þa ph­¬ng vµ c”ng t¸c tæ chøc, triÓn khai thùc hiÖn c¸c dù ¸n vay vèn gi¶i quyÕt viÖc lµm. * C¸c ho¹t ®éng ph¸t triÓn thÞ tr­êng ®­a lao ®éng ®i lµm viÖc cã thêi h¹n ë n­íc ngoµi – Thùc hiÖn ®a d¹ng ho¸ thÞ tr­êng vµ c¸c tæ chøc kinh tÕ tham gia xuÊt khÈu lao ®éng; ®a d¹ng hãa h×nh thøc vµ ngµnh nghÒ ®­a lao ®éng ®i lµm viÖc cã thêi h¹n ë n­íc ngoµi. Xóc tiÕn m¹nh vÒ thÞ tr­êng lao ®éng ngoµi n­íc; cã chÝnh s¸ch ®èi ngo¹i phï hîp víi c¸c n­íc vµ vïng l·nh thæ cã kh¶ n¨ng tiÕp nhËn nhiÒu lao ®éng vµ chuyªn gia ViÖt nam. – X©y dùng vµ hoµn thiÖn chÝnh s¸ch ®Çu t­ cho ®µo t¹o lao ®éng vÒ tay nghÒ, ngo¹i ng÷, kiÕn thøc ph¸p luËt phôc vô xuÊt khÈu lao ®éng vµ chuyªn gia. §­a ®µo t¹o lao ®éng vµ chuyªn gia xuÊt khÈu vµo trong ch­¬ng tr×nh ®µo t¹o nghÒ cña c¸c bé, ngµnh, ®Þa ph­¬ng, doanh nghiÖp. N©ng cao chÊt l­îng ®µo t¹o ngo¹i ng÷ trong tr­êng phæ th”ng. – Tæ chøc cho vay vèn xuÊt khÈu lao ®éng cho 1.000 ng­êi lao ®éng víi tæng sè vèn trªn 100 tû ®ång. Trong 5 n¨m xuÊt khÈu 26 v¹n lao ®éng vµ chuyªn gia. III. KÕt qu¶ thùc hiÖn – Giai ®o¹n võa qua nhµ n­íc ®· cã c¬ chÕ qu¶n lý ®iÒu hµnh ch­¬ng tr×nh thèng nhÊt trong toµn quèc. C”ng t¸c triÓn khai ®­îc c¸c cÊp chÝnh quyÒn, tæ chøc chÝnh trÞ-x· héi h­ëng øng tham gia nhiÖt t×nh, cã tr¸ch nhiÖm cao. – C¸c v¨n b¶n h­íng dÉn tæ chøc thùc hiÖn ®­îc ban hµnh kÞp thêi, phï hîp víi ®iÒu kiÖn thùc tÕ, ®· t¹o sù th”ng tho¸ng trong viÖc triÓn khai thùc hiÖn ë tÊt c¶ c¸c cÊp, c¸c khu vùc, c¸c dù ¸n. – Nhµ n­íc ®· t¨ng c­êng nguån lùc cho ho¹t ®éng cña ch­¬ng tr×nh, hç trî kÞp thêi c¸c ho¹t ®éng cña c¸c dù ¸n, nhÊt lµ dù ¸n cho vay vèn hç trî gi¶i quyÕt viÖc lµm. Ch­¬ng II Thùc tr¹ng gi¶i quyÕt viÖc lµm trong thêi gian qua Thùc tr¹ng cung lao ®éng trong n­íc vµ c¸c yÕu tè t¸c ®éng Cung lao ®éng lµ tæng nguån søc lao ®éng do ng­êi lao ®éng tù nguyÖn ®em ra tham dù vµo qu¸ tr×nh t¸i s¶n xuÊt x· héi tøc lµ tæng sè nh©n khÈu trong ®é tuæi lao ®éng, cã n¨ng lùc lao ®éng vµ sè nh©n khÈu kh”ng n”m trong ®é tuæi lao ®éng, nh­ng ®· chÝnh thøc tham gia vµo qu¸ tr×nh t¸i s¶n xuÊt x· héi. Bªn c¹nh ®ã, cung vÒ lao ®éng cßn ®­îc xem xÐt tõ gi¸c ®é chÊt l­îng søc lao ®éng. Trong ®ã tr×nh ®é häc vÊn, tr×nh ®é chuyªn m”n kü thuËt, kû luËt lao ®éng, thÓ lùc, søc khoÎ cña ng­êi lao ®éng lµ nh÷ng yÕu tè chÝnh, quyÕt ®Þnh chÊt l­îng cña lo¹i hµng hãa ®Æc biÖt nµy. D­íi ®©y, chóng ta sÏ xem xÐt yÕu tè cung lao ®éng trªn thÞ tr­êng lao ®éng ViÖt Nam hiÖn nay tõ nh÷ng khÝa c¹nh trªn. I. Cung lao ®éng xÐt vÒ sè l­îng 1. Quy m” d©n sè vµ nguån lao ®éng HiÖn nay, ViÖt Nam lµ mét n­íc kÐm ph¸t triÓn, ®”ng d©n (xÕp thø 13 thÕ giíi vµ thø 2 §”ng Nam ¸, sau Indonesia) vµ thu nhËp b×nh qu©n ®Çu ng­êi thÊp. Thêi kú 1960-1989, tèc ®é t¨ng d©n sè ®¹t trªn 3%/n¨m; Thêi kú 1989-1999, ®¹t kho¶ng 1,86%/n¨m. Trong thêi gian 40 n¨m (1960-1999), d©n sè ®· t¨ng gÊp h¬n 2 lÇn, ®¹t 76,3 triÖu ng­êi vµo n¨m 1999. ¦íc tÝnh n¨m 2003 d©n sè n­íc ta ®¹t 80,7 triÖu ng­êi, trong ®ã n÷ chiÕm 50,8%; d©n sè thµnh thÞ lµ 20,5 triÖu ng­êi, chiÕm kho¶ng 25,4% d©n sè c¶ n­íc. T¨ng nhanh d©n sè ®· cã t¸c ®éng lín ®Õn nguån lao ®éng. N¨m 1996, cã tæng sè trªn 48,45 triÖu ng­êi tõ 15 tuæi trë lªn. §Õn n¨m 2003, t¨ng lªn 57,03 triÖu ng­êi, b×nh qu©n mçi n¨m t¨ng thªm kho¶ng 1,2 triÖu ng­êi, víi tèc ®é t¨ng 2,53%/n¨m. D©n sè trong ®é tuæi theo nghÜa réng (15-64 tuæi), t¨ng kho¶ng 1,1 triÖu ng­êi/n¨m. Trong nh÷ng n¨m gÇn ®©y, nhê thùc hiÖn hiÖu qu¶ c¸c ch­¬ng tr×nh d©n sè- kÕ ho¹ch hãa gia ®×nh nªn tèc ®é t¨ng tr­ëng d©n sè b×nh qu©n cña n­íc ta ®· gi¶m dÇn. N¨m 1989 lµ 2,1%, n¨m 1999 lµ 1,7%, n¨m 2002 lµ 1,32%; vµ n¨m 2003, d©n sè n­íc ta chØ t¨ng 1,18%. KÕt qu¶ d©n sè ViÖt Nam ®ang chuyÓn dÇn tõ m” h×nh d©n sè trÎ sang m” h×nh d©n sè æn ®Þnh, víi tû lÖ d©n sè trªn 15 tuæi ngµy cµng t¨ng. Do tû lÖ sinh tù nhiªn ë n”ng th”n cao h¬n thµnh thÞ nªn tû lÖ d©n sè tõ ®ñ 15 tuæi trë lªn cã sù kh¸c biÖt lín gi÷a n”ng th”n vµ thµnh thÞ. Trong khi tû lÖ nµy cña thµnh thÞ ®¹t trªn 70% th× ë n”ng th”n chØ kho¶ng 61%. BiÓu 01: BiÕn ®éng d©n sè, nguån lao ®éng thêi kú 1996 – 2003 §¬n vÞ: triÖu ng­êi Nhãm tuæi N¨m 1996 N¨m 2003(*) Tæng sè C¬ cÊu (%) Tæng sè C¬ cÊu (%) D­íi 15 tuæi 24,71 33,77 23,67 29,33 Tõ 15-60 tuæi 42,28 57,80 50,65 62,77 Trªn 60 tuæi 6,17 8,43 6,38 7,90 Tæng sè 73,16 100 80,70 100 (*) ¦íc tÝnh n¨m 2003- Tæng côc Thèng kÕ Lùc l­îng lao ®éng chia theo Tû lÖ lùc l­îng lao ®éng theo nhãm tuæi 1996 nhãm tuæi n¨m 1996 Lùc l­îng lao ®éng chia theo nhãm Tû lÖ lùc l­îng lao ®éng theo nhãm tuæi 2003 tuæi n¨m 2003 2. Lùc l­îng lao ®éng TÝnh ®Õn thêi ®iÓm 01/7/2003 lùc l­îng lao ®éng c¶ n­íc lµ 41.313 ngh×n ng­êi, so víi n¨m 1996 t¨ng 15,19% (35.865 ngh×n ng­êi). Trong giai ®o¹n 1996-2003, b×nh qu©n mçi n¨m lùc l­îng lao ®éng c¶ n­íc t¨ng thªm 778,3 ngh×n ng­êi, víi tèc ®é t¨ng 2,17%/n¨m. Quy m” lùc l­îng lao ®éng n÷ n¨m 2003 ®¹t 20.248 ngh×n ng­êi, n¨m 1996 chØ sè nµy lµ 18.151 ngh×n ng­êi. B×nh qu©n trong giai ®o¹n 1996-2003 t¨ng 299,57 ngh×n ng­êi, víi tèc ®é t¨ng 1,65%/n¨m; C¬ cÊu n÷ trong lùc l­îng lao ®éng cã xu h­íng gi¶m tõ 50,6% n¨m 1996 xuèng 49,01% n¨m 2003, b×nh qu©n gi¶m 0,23%/n¨m. Víi quy m” lùc l­îng lao ®éng nh­ hiÖn nay ViÖt Nam ®­îc coi lµ n­íc cã lùc l­îng lao ®éng lín. Kh”ng nh÷ng thÕ, lùc l­îng nµy cßn ®­îc bæ sung hµng n¨m víi tû lÖ cao. §iÒu ®ã ®­îc coi lµ lîi thÕ so s¸nh ®èi víi mét nÒn kinh tÕ thÞ tr­êng ®ang trong thêi kú chuyÓn ®æi nh­ ë n­íc ta. Lîi thÕ thÓ hiÖn ë chç víi mét lùc l­îng hïng hËu vÒ sè l­îng nh­ vËy, ViÖt Nam tr¸nh ®­îc hiÖn t­îng thiÕu lao ®éng trong thêi gian tr­íc m¾t. Bªn c¹nh ®ã, gi¸ c¶ søc lao ®éng còng ®­îc coi lµ t­¬ng ®èi rÎ so víi c¸c n­íc trong khu vùc vµ trªn thÕ giíi. – Ph©n bè lùc l­îng lao ®éng theo khu vùc thµnh thÞ – n”ng th”n N¨m 1996, lùc l­îng lao ®éng thµnh thÞ lµ 6.838 ngh×n ng­êi, chiÕm 19,07%; n¨m 2003 ®¹t 10.014 ngh×n ng­êi, chiÕm 24,24%. B×nh qu©n hµng n¨m trong giai ®o¹n 1996-2003 t¨ng 453,7 ngh×n ng­êi, víi tèc ®é t¨ng 6,6%/n¨m. Trong khu vùc n”ng th”n, n¨m 2003 cã 31.299 ngh×n ng­êi, chiÕm 75,76% lùc l­îng lao ®éng cña c¶ n­íc; n¨m 1996 chØ sè nµy lµ 29.027 ngh×n ng­êi, chiÕm 80,93%. B×nh qu©n hµng n¨m trong giai ®o¹n 1996-2003 t¨ng 324,4 ngh×n ng­êi, tèc ®é b×nh qu©n 1,1%/n¨m. MÆc dï tèc ®é t¨ng cña lùc l­îng lao ®éng ë khu vùc thµnh thÞ nhanh h¬n nhiÒu (9,45 lÇn) so víi tèc ®é t¨ng lùc l­îng lao ®éng ë khu vùc n”ng th”n nh­ng lùc l­îng lao ®éng ë n”ng th”n vÉn chiÕm tû lÖ lín (gÊp 3,13 lÇn) g©y søc Ðp vÒ gi¶i quyÕt viÖc lµm ë khu vùc n”ng nghiÖp, n”ng th”n. Nh×n chung, sù ph©n bè lùc l­îng lao ®éng theo khu vùc thµnh thÞ -n”ng th”n ®ang diÔn ra theo h­íng tÝch cùc. Tû lÖ lùc l­îng lao ®éng ë n”ng th”n gi¶m tõ 80,93% n¨m 1996 xuèng 75,76% vµ tû lÖ nµy t¨ng ë khu vùc thµnh thÞ 19,07% n¨m 1996 lªn 24,24% n¨m 2003. BiÓu 03: Quy m”, c¬ cÊu lùc l­îng lao ®éng khu vùc thµnh thÞ – n”ng th”n giai ®o¹n 1996-2003 §¬n vÞ: ngh×n ng­êi N¨m Lùc l­îng lao ®éng C¬ cÊu lùc l­îng lao ®éng (%) Thµnh thÞ N”ng th”n C¶ n­íc Thµnh thÞ N”ng th”n C¶ n­íc 1996 6.838 29.027 35.865 19,07 80,93 100 1997 7.333 28.964 36.297 20,20 79,80 100 1998 7.650 29.757 37.407 20,45 79,55 100 1999 8.420 29.364 37.784 22,28 77,72 100 2000 8.725 29.915 38.640 22,58 77,42 100 2001 9.188 30.302 39.490 23,27 76,73 100 2002 9.704 31.012 40.716 23,83 76,17 100 2003 10.014 31.299 41.313 24,24 75,76 100 Nguån: §iÒu tra thùc tr¹ng lao ®éng – viÖc lµm 1996-2003 – Ph©n bè lùc l­îng lao ®éng theo vïng l·nh thæ Vïng §ång b”ng s”ng Hång vµ §ång b”ng s”ng Cöu Long cã quy m” lùc l­îng lao ®éng lªn tíi 18.182 ngh×n ng­êi (2003), chiÕm 44,01% lùc l­îng lao ®éng c¶ n­íc. C¸c vïng kh¸c nh­ §”ng B¾c vµ T©y Nguyªn chØ ë møc 1.304 ngh×n ng­êi vµ 2.212 ngh×n ng­êi, t­¬ng øng víi tû lÖ 3,16% vµ 5,35% lùc l­îng lao ®éng c¶ n­íc. BiÓu 04: Quy m”, c¬ cÊu lùc l­îng lao ®éng c¸c vïng l·nh thæ 2001,2003 §¬n vÞ: ngh×n ng­êi Vïng N¨m 2001 N¨m 2003 T¨ng/gi¶m (%) Tæng sè TûlÖ (%) Tæng sè TûlÖ (%) §ång b”ng s”ng Hång 9.034 22,88 9.242 22,37 2,3 §”ng B¾c 4.749 12,03 4.938 11,95 3,98 T©y B¾c 1.180 2,99 1.304 3,16 10,41 B¾c Trung Bé 4.869 12,33 5.007 12,12 2,83 Duyªn h¶I Nam Trung Bé 3.348 8,48 3.437 8,32 2,66 T©y Nguyªn 2.079 5,26 2.212 5,35 5,35 §”ng Nam Bé 5.806 14,70 6.233 15,09 7,37 §ång b”ng s”ng Cöu Long 8.425 21,33 8.940 21,64 6,11 C¶ n­íc 39.490 100 41.313 100 4,62 Nguån: §iÒu tra thùc tr¹ng lao ®éng – viÖc lµm 1996-2003 Sù ph©n bè lùc l­îng lao ®éng theo c¸c vïng kh”ng ®ång ®Òu. §ång b”ng s”ng Hång, §ång b”ng s”ng Cöu Long vµ §”ng Nam Bé lµ nh÷ng vïng cã lùc l­îng lao ®éng dåi dµo vµ ®ã còng chÝnh lµ nh÷ng vïng kinh tÕ träng ®iÓm cña c¶ n­íc cã thÕ m¹nh vÒ nguån nh©n lùc. Trong khi ®ã T©y B¾c vµ T©y Nguyªn cã tû träng thÊp vÒ lùc l­îng lao ®éng nh­ng cã ­u thÕ vÒ ®Êt ®ai vµ tµi nguyªn. – Lùc l­îng lao ®éng theo nhãm tuæi TÝnh chung cho c¶ n­íc, n¨m 2003 nhãm lùc l­îng lao ®éng trÎ (15-34) cã 19.896 ngh×n ng­êi, chiÕm 48,16% so víi tæng sè, nhãm lùc l­îng lao ®éng trung niªn (35-54) lµ 18.413 ngh×n ng­êi, chiÕm 44,57% so víi tæng sè vµ lùc l­îng lao ®éng cao tuæi (trªn 55) lµ 3.004 ngh×n ng­êi, chiÕm 7,27% so víi tæng sè. N¨m 1996 chØ sè nµy lµ: 20.022 ngh×n ng­êi vµ 55,83%; 12.766 ngh×n ng­êi vµ 35,59%; 3.077 ngh×n ng­êi vµ 8,58%. B×nh qu©n trong giai ®o¹n 1996-2003, lùc l­îng lao ®éng trÎ cña c¶ n­íc gi¶m 0,09%, víi møc gi¶m tuyÖt ®èi lµ 18 ngh×n ng­êi vµ tû lÖ chiÕm trong tæng sè gi¶m 1,09%; lùc l­îng lao ®éng cao tuæi gi¶m 0,35%, víi møc gi¶m tuyÖt ®èi 10,43 ngh×n ng­êi vµ tû lÖ chiÕm trong tæng sè gi¶m 0,18%; lùc l­îng lao ®éng trung niªn t¨ng 0,9% víi møc t¨ng tuyÖt ®èi lµ 806,7 ngh×n ng­êi vµ tû lÖ chiÕm trong tæng sè t¨ng 1,28%. Cã thÓ nhËn thÊy r”ng biÕn ®éng vÒ c¬ cÊu lùc l­îng c¶ n­íc chia thµnh 3 nhãm tuæi qua c¸c n¨m 1996-2003 ®· diÔn ra theo mét xu h­íng râ rÖt lµ: nhãm lùc l­îng lao ®éng trung niªn ngµy mét gia t¨ng c¶ vÒ t­¬ng ®èi vµ tuyÖt ®èi; nhãm lùc l­îng lao ®éng trÎ vµ lùc l­îng lao ®éng cao tuæi ngµy mét gi¶m, trong ®ã nhãm cao tuæi gi¶m nhanh h¬n. BiÓu 05: Quy m”, c¬ cÊu lùc l­îng lao ®éng theo nhãm tuæi §¬n vÞ: ngh×n ng­êi N¨m Nhãm tuæi cña LLL§ C¬ cÊu nhãm tuæi cña LLL§ (%) 15-34 35-54 Trªn 55 Tæng 15-34 35-54 Trªn 55 1996 20.022 12.766 3.077 100 55,83 35,59 8,58 1997 19.867 13.726 2.704 100 54,73 37,82 7,45 1998 19.669 15.080 2.658 100 52,58 40,32 7,10 1999 19.179 15.959 2.646 100 50,76 42,24 7,00 2000 19.335 16.716 2.589 100 50,04 43,26 6,70 2001 19.607 17.226 2.657 100 49,65 43,63 6,72 2002 20.215 17.761 2.740 100 49,65 43,62 6,73 2003 19.896 18.413 3.004 100 48,16 44,57 7,27 Nguån: §iÒu tra lao ®éng – viÖc lµm 1996-2003 MÆc dï cã xu h­íng gi¶m trong nh÷ng n¨m gÇn ®©y nh­ng c¬ cÊu lùc l­îng lao ®éng trÎ n­íc ta vÉn ë møc cao (48,16%). Thùc tÕ cho thÊy, bªn c¹nh lîi thÕ vÒ thÓ chÊt, lao ®éng trÎ th­êng lµ líp ng­êi cã häc thøc, n¨ng ®éng, s¸ng t¹o, ham hiÓu II. M” h×nh vÒ lao ®éng cña t¨ng tr­ëng kinh tÕ ¶nh h­ëng ®Õn viÖc lµm KÕt qu¶ ­íc l­îng GDP cã ¶nh h­ëng ®Õn viÖc lµm * Nguån sè liÖu: n¨m L(lao ®éng) GDP 1996 35.87 202715.4 1997 36.3 219270.2 1998 37.41 232007.3 1999 37.78 244127 2000 38.64 397611.1 2001 39.49 439349.9 2002 40.72 498623 2003 41.31 574813 * M” h×nh: * Xem xÐt tÝnh dõng cña c¸c chuçi trong m” h×nh: + Chuçi L: Dùa vµo kiÓm ®Þnh Dickey-Fuller ta thÊy : VËy chuçi L lµ chuçi dõng. +Chuçi GDP : Ta thÊy: VËy chuçi GDP lµ chuçi dõng. Së dÜ ta kiÓm ®Þnh tÝnh dõng cña chuçi v× nÕu x¶y ra hiÖn t­îng ®ång liªn kÕt th× c¸c kiÓm ®Þnh kh”ng cßn ý nghÜa thèng kª. ¦íc l­îng m” h×nh b”ng ph­¬ng ph¸p OLS: Dependent Variable: LOG(L) Method: Least Squares Date: 01/13/00 Time: 08:56 Sample: 1996 2003 Included observations: 8 Variable Coefficient Std. Error t-Statistic Prob. LOG(GDP) 0.110065 0.011903 9.246718 0.0001 C 2.248646 0.151410 14.85140 0.0000 R-squared 0.934428 Mean dependent var 3.647922 Adjusted R-squared 0.923499 S.D. dependent var 0.051246 S.E. of regression 0.014174 Akaike info criterion -5.462506 Sum squared resid 0.001205 Schwarz criterion -5.442646 Log likelihood 23.85002 F-statistic 85.50180 Durbin-Watson stat 1.929346 Prob(F-statistic) 0.000090 * KÕt qu¶ ­íc l­îng: LOG(L) = 0.1100647147*LOG(GDP) + 2.248646194 t-statistic 9.246718 14.8514 µ¹¥ 0.0001 0.0000 Víi møc ý nghÜa µ=0.05 th× biÕn GDP chÊp nhËn khi ®­îc ®­a vµo m” h×nh. Ph©n tÝch ý nghÜa: Khi tæng s¶n phÈm quèc néi t¨ng 1% th× l­îng lao ®éng trong nÒn kinh tÕ t¨ng 9.246718%.T¸c ®éng cña biÕn GDP ®Õn biÕn L lµ cïng chiÒu, së dÜ nh­ vËy bëi v× GDP ®­îc ®o b”ng gi¸ trÞ gia t¨ng cña tÊt c¶ c¸c ngµnh trong nÒn kinh tÕ. Khi lùc l­îng lao ®éng tham gia cµng ®”ng ®¶o th× gi¸ trÞ cña c¸c ngµnh trong nÒn kinh tÕ còng gia t¨ng. H¹n chÕ cña m” h×nh chØ ph©n tÝch ¶nh h­ëng cña GDP ®Õn L vµ cã thÓ ®­a ra dù b¸o trong ng¾n h¹n, khi dù b¸o cµng xa th× sai sè cµng lín nh­ng ®iÒu thuËn lîi cña m” h×nh ngoµi mÆt dù b¸o nguån lao ®éng trong thêi kú ng¾n h¹n ta cßn cã thÓ thÊy ®­îc møc sèng cña d©n c­ lµ cao hay thÊp th”ng qua tû lÖ GDP/L (tæng s¶n phÈm quèc néi b×nh qu©n ®Çu ng­êi), tû lÖ nµy cµng cao th× møc sèng cµng kh¸ gi¶… Nh­ng viÖc ®¸nh gi¸ nµy cã thÓ kh”ng chÝnh x¸c do sù ph©n phèi nguån thu nhËp gi÷a c¸c tÇng líp d©n c­ lµ kh”ng ®Òu, sù ph¶n ¸nh nµy chØ mang tÝnh chÊt t­¬ng ®èi mµ th”i. * Dù b¸o nguån lao ®éng trong giai ®o¹n 2006-2010: §Ó ®¶m b¸o tÝnh chÝnh x¸c t­¬ng ®èi trong viÖc dù b¸o m” h×nh ta cã thÓ dù b¸o chuçi GDP theo d·y thêi gian, råi dùa vµo kÕt qu¶ dù b¸o cña chuçi GDP ta sÏ dù b¸o chuçi L. + Dù b¸o chuçi GDP theo thêi gian Dependent Variable: GDP Method: Least Squares Date: 04/18/05 Time: 18:54 Sample: 1996 2003 Included observations: 8 Variable Coefficient Std. Error t-Statistic Prob. @TREND 65201.90 9286.203 7.021374 0.0004 C 135358.0 38846.97 3.484389 0.0131 R-squared 0.891500 Mean dependent var 363564.6 Adjusted R-squared 0.873417 S.D. dependent var 169151.2 S.E. of regression 60181.47 Akaike info criterion 25.06043 Sum squared resid 2.17E+10 Schwarz criterion 25.08029 Log likelihood -98.24174 F-statistic 49.29969 Durbin-Watson stat 1.317692 Prob(F-statistic) 0.000417 * Dù b¸o nguån lao ®éng trong giai ®o¹n 2006-2010: YEAR GDP L 2004 722175.1 79486.2 2005 787377 86662.65 2006 852578.9 93839.1 2007 917780.8 101015.5 2008 982982.7 108192 2009 1048185 115368.4 2010 1113387 122544.9 PhÇn III Mét sè biÖn ph¸p c¬ b¶n gãp phÇn gi¶i quyÕt viÖc lµm ë n­íc ta I. C¬ chÕ, chÝnh s¸ch 1. TiÕp tôc tæ chøc nghiªn cøu, ph©n tÝch, ®¸nh gi¸ t¸c ®éng cña chñ tr­¬ng chÝnh s¸ch vÜ m” ®Õn t¨ng gi¶m viÖc lµm – Nghiªn cøu néi dung, thêi ®iÓm ban hµnh vµ tæ chøc triÓn khai thùc hiÖn c¸c chñ tr­¬ng, chÝnh s¸ch cña §¶ng, Nhµ n­íc trong c¸c lÜnh vùc kinh tÕ,x· héi, v¨n ho¸, gi¸o dôc, khoa häc vµ c”ng nghÖ. – Tæ chøc ph©n tÝch ®¸nh gi¸ nh÷ng t¸c ®éng cô thÓ ®Õn kh¶ n¨ng lµm t¨ng, gi¶m viÖc lµm. – §Ò xuÊt c¸c gi¶i ph¸p nh”m söa ®æi, bæ sung, ®iÒu chØnh chñ tr­¬ng, chÝnh s¸ch ®¶m b¶o gi¶i quyÕt hµi hoµ mèi quan hÖ gi÷a môc tiªu kinh tÕ vµ môc tiªu gi¶i quyÕt viÖc lµm trong tõng giai ®o¹n. – Tæ chøc x©y dùng vµ thÈm ®Þnh chØ tiªu t¹o viÖc lµm míi vµ gi¶m chç lµm viÖc trong c¸c kÕ ho¹ch Nhµ n­íc, c¸c ch­¬ng tr×nh, c¸c dù ¸n ph¸t triÓn kinh tÕ-x· héi – Tæ chøc x©y dùng vµ thÈm ®Þnh c¸c chØ tiªu vÒ sö dônglao ®éng vµ t¹o viÖc lµm míi trong kÕ ho¹ch Nhµ n­íc, c¸c ch­¬ng tr×nh, dù ¸n cña c¸c ngµnh, c¸c cÊp. – Ph©n tÝch ®¸nh gi¸ kÕt qu¶ thùc hiÖn chØ tiªu t¹o chç lµm viÖc míi; suÊt ®Çu t­ ®Ó t¹o mét chç lµm viÖc míi, sè chç lµm viÖc bÞ mÊt ®i trong tõng thêi kú, hµng n¨m vµ 5 n¨m ®èi víi tõng kÕ ho¹ch, ch­¬ng tr×nh, dù ¸n. – Thu thËp, ph©n tÝch nhu cÇu lao ®éng cña c¸c ngµnh, c¸c lÜnh vùc vµ diÔn biÕn trong qu¸ tr×nh thùc hiÖn ®èi víi c¸c kÕ ho¹ch Nhµ n­íc, ®èi víi tõng ch­¬ng tr×nh, dù ¸n, cËp nhËt chç lµm viÖc trèng vµ nhu cÇu vÒ lao ®éng, c¸c dÞch vô vÒ lao ®éng cña ng­êi sö dông lao ®éng; tÝnh to¸n vµ ®­a ra c¸c gi¶i ph¸p nh”m ®¸p øng c¸c nhu cÇu vÒ lao ®éng cña nÒn kinh tÕ trong tõng thêi kú. – Cñng cè vµ hiÖn ®¹i ho¸ hÖ thèng th”ng tin thÞ tr­êng lao ®éng ®Ó theo dâi vµ ®¸nh gi¸ diÔn biÕn cña thÞ tr­êng lao ®éng, n¾m sè lao ®éng ®­îc gi¶i quyÕt viÖc lµm vµ sè lao ®éng bÞ mÊt viÖc lµm hµng n¨m, ®Ò xuÊt c¸c gi¶i ph¸p ®Ó xö lý. – Hoµn thiÖn hÖ thèng ph¸p luËt, chñ tr­¬ng chÝnh s¸ch ®ång bé, nh”m thóc ®Èy nÒn kinh tÕ ph¸t triÓn theo h­íng ph¸t huy néi lùc, t¨ng c­êng._.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Phương Pháp Dạy Học Phát Hiện Và Giải Quyết Vấn Đề
 • Trắc Nghiệm Gdcd 11 Bài 11 (Có Đáp Án): Chính Sách Dân Số Và Giải Quyết Việc Làm (Phần 1).
 • Giải Bài Tập Giáo Dục Công Dân 11
 • Giải Pháp Thực Hiện Chính Sách Hỗ Trợ Tạo Việc Làm Cho Người Lao Động Và Các Nhóm Lao Động Đặc Thù
 • Bài 11: Chính Sách Dân Số Và Giải Quyết Việc Làm
 • Trách Nhiệm Của Nhà Nước Trong Vấn Đề Giải Quyết Việc Làm

  --- Bài mới hơn ---

 • Nêu Những Biện Pháp Giải Quyết Vấn Đề Gia Tăng Dân Số Hiên Nay?
 • Sự Tăng Dân Số Có Liên Quan Như Thế Nào Đến Chất Lượng Cuộc Sống? Ở Việt Nam Đã Có Biện Pháp Gì Để Giảm Sự Gia Tăng Dân Số Và Nâng Cao Chất Lượng Cuộc Sống?
 • Một Số Biện Pháp Giáo Dục Đạo Đức Cho Học Sinh Tiểu Học
 • Luận Văn Đề Tài Thực Trạng Và Biện Pháp Giáo Dục Đạo Đức Cho Học Sinh Thcs
 • Đề Tài Biện Pháp Giáo Dục Đạo Đức Học Sinh Thcs
 • · Trong cơ chế thị trường, nhà nước không can thiệp trực tiếp vào quyền tự do lựa chọn việc làm của người lao động (NLĐ) và quyền tự do tuyển dụng lao động của người sử dụng lao động (NSDLĐ). Nhà nước không và không thể trực tiếp sắp xếp việc làm cho từng người lao động như trong thời kỳ bao cấp mà bằng các chính sách vĩ mô, nhà nước chỉ tạo ra những cơ hội, những đảm bảo về mặt pháp lý và thực tiễn để NLĐ tìm được việc làm. BLLĐ cũng chỉ sử dụng thuật ngữ “chính sách của Nhà nước hỗ trợ phát triển việc làm” để xác định trách nhiệm giải quyết việc làm của nhà nước được quy định như sau:

  · Thứ nhất, Nhà nước định ra chỉ tiêu việc làm mới trong kế hoạch phát triển kinh tế – xã hội năm năm và hàng năm. Chỉ tiêu việc làm mới có thể hiểu là số lao động mới cần tuyển thêm vào làm việc thường xuyên tại doanh nghiệp, tổ chức, đơn vị, cá nhân sử dụng lao động theo hợp đồng lao động thuộc mọi thành phần kinh tế do nhu cầu mới thành lập hoặc mở rộng thêm về quy mô và các mặt hoạt động, sắp xếp lại lao động. Có thể nói, định ra chỉ tiêu việc làm mới là bước đầu tiên trong chính sách giải quyết việc làm cho NLĐ. Dựa vào chỉ tiêu việc làm mới, nhà nước có thể đánh giá được cung – cầu của thị trường lao động. Từ đó, nhà nước có các kế hoạch phát triển kinh tế để tạo ra việc làm mới, đồng thời quy hoạch mạng lưới đào tạo nghề để đảm bảo cầu đủ cho cung và cung đáp ứng được cầu.

  · Thứ hai, Nhà nước có chính sách hỗ trợ tạo ra việc làm cho NLĐ. Để thực hiện chính sách này, Nhà nước đề ra hai giải pháp sau:

  · Một là, hỗ trợ NLĐ để họ tự tạo việc làm, hỗ trợ NLĐ tìm kiếm việc làm trong nước hoặc nước ngoài và thực hiện chính sách bảo hiểm thất nghiệp cho NLĐ.

  · Hai là, tạo điều kiện thuận lợi cho NSDLĐ phát triển, mở rộng hoạt động sản xuất, kinh doanh để tạo ra việc làm cho NLĐ bằng các biện pháp cụ thể.

  · Thứ ba, Nhà nước lập chương trình việc làm và quỹ Quốc gia về việc làm để hỗ trợ tạo ra việc làm cho NLĐ.

  · Chương trình việc làm có ý nghĩa quan trọng trong việc hoạch định các chính sách giải quyết việc làm cho NLĐ. Theo quy định của pháp luật, chương trình việc làm chỉ được thực hiện ở địa phương (cấp tỉnh).

  · Quỹ quốc gia về việc làm được thành lập để hỗ trợ cho vay ưu đãi tạo việc làm và thực hiện các hoạt động khác theo quy định của pháp luật.

  · Thứ tư, Nhà nước cho phép thành lập và phát triển hệ thống tổ chức dịch vụ việc làm.

  · Tổ chức dịch vụ việc làm có vai trò quan trọng trong việc làm cầu nối giữa NLĐ và NSDLĐ, để vận hành thị trường hàng hóa sức lao động. Việc nhà nước cho phép thành lập và phát triển hệ thống tổ chức dịch vụ việc làm là một trong những giải pháp “cung” gặp đúng “cầu”, góp phần giải quyết việc làm cho NLĐ.

  --- Bài cũ hơn ---

 • 5 Bước Để Nắm Vững Kỹ Năng Giải Quyết Vấn Đề Mà Bạn Cần Biết
 • Tiểu Luận Phân Tích Các Biện Pháp Hỗ Trợ Và Giải Quyết Việc Làm Cho Người Lao Động
 • Sáng Kiến Kinh Nghiệm Biện Pháp Để Duy Trì Sĩ Số Và Đảm Bảo Chuyên Cần Ở Học Sinh Bậc Tiểu Học
 • Một Số Biện Pháp Nhằm Góp Phần Duy Trì Sĩ Số Học Sinh Cấp Tiểu Học
 • Công Văn 317/cctthc Về Hướng Dẫn Biện Pháp Đơn Giản Hóa Thủ Tục Hành Chính Do Tổ Công Tác Chuyên Trách Cải Cách Thủ Tục Hành Chính Của Thủ Tướng Chính Phủ Ban Hành
 • Xây Dựng Nhà Nước Pháp Quyền Và Vấn Đề Dân Chủ Hóa Xã Hội Ở Nước Ta Hiện Nay

  --- Bài mới hơn ---

 • Luận Văn Một Số Giải Pháp Xây Dựng Nhà Nước Pháp Quyền Ở Cộng Hòa Dân Chủ Nhân Dân Lào Hiện Nay
 • Xây Dựng Và Hoàn Thiện Nhà Nước Pháp Quyền Xã Hội Chủ Nghĩa Theo Nghị Quyết Đại Hội Xii
 • Xây Dựng Và Hoàn Thiện Nhà Nước Pháp Quyền Xã Hội Chủ Nghĩa Việt Nam
 • Xây Dựng Nhà Nước Pháp Quyền Xhcn Trong Bối Cảnh Hiện Nay
 • Giải Pháp Xây Dựng Hệ Thống Private Cloud Của Viettel Idc
 • Tại Đại hội toàn quốc lần thứ IX, Đảng Cộng sản Việt Nam đã khẳng định: “Nhà nước ta là công cụ chủ yếu để thực hiện quyền làm chủ của nhân dân, là Nhà nước pháp quyền của dân, do dân, vì dân”(1). Như vậy, đối với nước ta hiện nay, việc xây dựng Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa của dân, do dân, vì dân đang trở thành vấn đề thời sự cấp bách. Bởi vì nhà nước luôn là “một trong những vấn đề phức tạp nhất, khó khăn nhất”; đồng thời, là vấn đề “rất cơ bản, rất mấu chốt trong toàn bộ hệ thống chính trị”(2). Thậm chí, ở một góc độ nhất định, có thể nói, việc xây dựng nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa, của dân, do dân, vì dân ở nước ta có ảnh hưởng rất lớn đến sự thành bại của chế độ, của Đảng Cộng sản. Điều này thể hiện rõ trong thực tiễn đấu tranh chống tham nhũng, chống lại một trong bốn nguy cơ lớn của Đảng và chế độ suốt nhiều năm qua cũng như trong việc kiện toàn, hoàn thiện, nâng cao hiệu lực của bộ máy nhà nước. Có thể nói rằng, nếu chúng ta không tạo dựng được một nhà nước pháp quyền thực sự của dân, do dân, vì dân thì trong tương lai, xã hội ta, dân tộc ta có thể sẽ phải chịu những hậu quả mà hiện nay khó lường được.

  Xét cả về phương diện lý luận lẫn thực tiễn, nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa của dân, do dân, vì dân tất yếu phải kế thừa từ các hình thức nhà nước pháp quyền đã có trong lịch sử những yếu tố còn giá trị, phù hợp với xu thế phát triển xã hội. Do vậy, nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa của dân, do dân, vì dân, một mặt, gắn chặt với các hình thức nhà nước pháp quyền trước nó; mặt khác, phải vượt lên cao hơn, tiến bộ hơn so với các hình thức nhà nước pháp quyền đó trên các phương diện khác nhau.

  Để xây dựng nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa của dân, do dân, vì dân tất yếu phải vận dụng những thành quả, những mặt tích cực, những giá trị của các hình thức nhà nước pháp quyền trước đây, trước hết là của các hình thức nhà nước pháp quyền tư sản hiện đại. Trong điều kiện ngày nay, sự kế thừa như vậy là một yêu cầu khách quan, bởi nhà nước pháp quyền là một giá trị chung, phổ biến của nhân loại; là một công cụ, một phương thức tổ chức và quản lý xã hội có hiệu quả. Hơn thế nữa, nhà nước pháp quyền còn là hình thức tổ chức quyền lực bảo vệ có hiệu quả các quyền lợi chính đáng của con người và tạo điều kiện tốt cho việc phát triển những năng lực thực tiễn của con người. Cùng với kinh tế thị trường, nhà nước pháp quyền đã tạo nên đôi chân vững chãi cho nhiều quốc gia phát triển trên thế giới tiến những bước dài trên con đường đi tới giàu có và văn minh của họ(3). Nhà nước pháp quyền đã trở thành nhu cầu khách quan trong sự phát triển của xã hội hiện đại.

  Đối với các nước đang phát triển hiện nay, kinh tế thị trường và nhà nước pháp quyền càng phải là cứu cánh quan trọng để thoát nhanh ra khỏi tình trạng lạc hậu và nguy cơ tụt hậu ngày càng xa. Kinh tế thị trường và nhà nước pháp quyền là những thành phần căn bản trong tổng thể các biện pháp hữu hiệu mà các nước đang phát triển trên thế giới phải sử dụng để tăng tốc quá trình phát triển, nhằm nhanh chóng tạo dựng một xã hội văn minh và thịnh vượng với những nét đặc trưng riêng của các quốc gia dân tộc đó. Tuy nhiên, xét cả trên phương diện lý luận lẫn thực tiễn, nhà nước pháp quyền ở mỗi thời đại và mỗi quốc gia có nội hàm và mức độ đậm nhạt của các yếu tố trong nội hàm cũng khác nhau.

  Hiện nay, đại đa số các nhà nghiên cứu đều cho rằng, ít nhất, nội hàm của khái niệm nhà nước pháp quyền có những yếu tố sau đây:

  1- Trong nhà nước pháp quyền, toàn bộ quyền lực nhà nước thuộc về nhân dân. Nhân dân sử dụng quyền lực nhà nước thông qua các cơ quan nhà nước do họ trực tiếp bầu, hoặc bằng việc trực tiếp giám sát, kiểm tra (và các hình thức khác) đối với các cơ quan nhà nước trong toàn bộ quá trình sử dụng quyền lực nhà nước mà nhân dân ủy thác. Không một ai, không một tổ chức nào trong bộ máy nhà nước có thể đứng ngoài hoặc đứng trên sự kiểm tra, giám sát đó của nhân dân. Về thực chất, đó là nhà nước của dân, do dân, vì dân.

  2- Quyền lực nhà nước được tổ chức theo nguyên tắc phân lập tam quyền minh bạch: lập pháp, hành pháp và tư pháp, nhằm đảm bảo tính hiệu quả của việc kiểm tra, giám sát quá trình thực thi quyền lực, hạn chế sự lộng quyền, lạm quyền hoặc xâm hại đến những lợi ích hợp pháp của công dân từ phía các cơ quan nhà nước. Dĩ nhiên, giữa các nhánh quyền lực nhà nước phải luôn có sự phối hợp trên nguyên tắc lợi ích chung của cộng đồng dân tộc, quốc gia, giai cấp… Nhưng, một trong những điều quan trọng là sự phân lập và phối hợp ấy đảm bảo loại trừ được sự độc quyền quyền lực nhà nước của bất kỳ cá nhân, hoặc một nhánh quyền lực nào. Việc thực hiện quyền lực và chức năng của các nhánh quyền lực được tiến hành một cách công khai và minh bạch.

  3- Nhà nước pháp quyền là nhà nước trong đó nguyên tắc pháp luật giữ địa vị tối cao được tuân thủ tuyệt đối. Pháp luật được xây dựng trên nền tảng các quyền thiêng liêng của con người, nhằm bảo vệ các quyền đó và luôn giữ địa vị tối cao trong toàn bộ đời sống xã hội. Tuy nhiên, đó phải là pháp luật có chất lượng tốt, phản ánh xu thế phát triển tiến bộ chung của xã hội, phù hợp với hiện thực khách quan, thể hiện đúng đắn ý chí của nhân dân và nhờ vậy, có tác dụng thúc đẩy tiến bộ xã hội.

  4- Trong nhà nước pháp quyền, con người là giá trị cao quý nhất và là mục tiêu cao nhất. Do vậy, việc tôn trọng, đảm bảo trên thực tế các quyền con người và các giá trị xã hội, như công bằng, nhân đạo, dân chủ…, phải là định hướng căn bản trong tổ chức và hoạt động thực tiễn của nhà nước, khiến cho quan hệ giữa quyền lực nhà nước và nhân dân luôn được xử lý hợp lý, đúng đắn, không chỉ công dân phải chịu trách nhiệm trước nhà nước mà tất cả các cơ quan nhà nước và những người thực thi quyền lực nhà nước cũng phải chịu trách nhiệm về những hành vi của mình trước công dân.

  Dân chủ ngày càng mở rộng là một trong những nội dung cơ bản của nhà nước pháp quyền; đặc biệt, với nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa của dân, do dân, vì dân thì nội dung đó càng phải trở thành nội dung căn bản và quan trọng hàng đầu. Quyền lực nhà nước thuộc về nhân dân là nội dung căn bản và là hình thức biểu hiện tập trung của dân chủ trong nhà nước pháp quyền. Không có một nhà nước pháp quyền thực sự thì cũng không thể có nền dân chủ thực sự và bền vững. Bởi, chỉ có thông qua nhà nước pháp quyền, nhân dân mới có thể cùng nhà nước tạo ra được những thiết chế, cơ chế xã hội thích ứng đảm bảo dân chủ và tự do trong xã hội. Đến lượt mình, dân chủ vừa là điều kiện, vừa là động lực thúc đẩy sự hình thành, phát triển và hoàn thiện của nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa.

  Nhà nước pháp quyền là công cụ để một giai cấp, cộng đồng, dân tộc thực hiện và bảo vệ dân chủ. Dân chủ đòi hỏi phải có pháp luật tốt, phản ánh đúng xu thế phát triển xã hội, ý chí và nguyện vọng chính đáng của nhân dân và việc thực thi pháp luật luôn nghiêm minh, có hiệu quả; đồng thời, không ngừng củng cố và hoàn thiện nhà nước pháp quyền. Nền dân chủ trong đời sống xã hội càng cao thì nhà nước pháp quyền càng được củng cố và hoàn thiện. Vì thế, không ngừng mở rộng dân chủ là nhiệm vụ cơ bản, thiết yếu của nhà nước pháp quyền.

  Pháp luật là quy chế, công cụ hữu hiệu và quan trọng nhất để thực hiện dân chủ trong xã hội. Bất cứ một nền dân chủ nào cũng cần có pháp luật và dân chủ càng cao, càng được mở rộng thì pháp luật càng đóng vai trò quan trọng trong đời sống xã hội. Quá trình dân chủ hóa cũng là quá trình xây dựng và hoàn thiện pháp luật, khiến cho pháp luật có chất lượng tốt hơn, đồng bộ, thống nhất, phản ánh đúng đắn hơn nguyện vọng của nhân dân, thể hiện đầy đủ, chính xác, kịp thời xu thế phát triển khách quan của xã hội, thúc đẩy mạnh mẽ sự phát triển của xã hội. Đây chính là một trong những nội dung quan trọng trong nội hàm khái niệm nhà nước pháp quyền.

  Như vậy, dân chủ là điều kiện và động lực để xây dựng nhà nước pháp quyền. Đồng thời, nhà nước pháp quyền lại là cơ sở quan trọng để thực hiện và mở rộng nền dân chủ. Sản phẩm cao của nền dân chủ là nhà nước pháp quyền. Do vậy, sẽ là sai lầm nếu cho rằng có thể xây dựng nhà nước pháp quyền mà không cần thiết phải thực hiện dân chủ hóa xã hội. Cả về phương diện lý luận lẫn thực tiễn đều chứng tỏ rằng, cần phải thực hiện dân chủ hóa xã hội trước một bước để trên cơ sở đó, mới có thể xây dựng và hoàn thiện nhà nước pháp quyền. Đồng thời, mỗi bước tiến trong việc xây dựng, hoàn thiện nhà nước pháp quyền cũng là một cơ hội để mở rộng và phát triển nền dân chủ xã hội.

  Dân chủ hóa xã hội là một nhu cầu tất yếu của sự phát triển xã hội. Trong lịch sử đã tồn tại nhiều hình thức dân chủ khác nhau với những trình độ khác nhau. Trong thời đại ngày nay, dân chủ trở thành điều kiện, cơ hội để phát triển. Xã hội càng dân chủ càng tạo cơ hội cho sự phát triển đa chiều, đa hướng, làm phong phú thêm đời sống xã hội, làm nẩy nở, giải phóng và phát triển được năng lực mọi mặt của quốc gia, dân tộc, tạo nên sự hỗ trợ, bổ sung lành mạnh cho sự phồn thịnh và phát triển toàn diện của đất nước, xã hội.

  Đối với những nước đang phát triển, chưa trải qua dân chủ tư sản như nước ta, muốn xây dựng thành công nhà nước pháp quyền càng cần phải thực hiện dân chủ hóa xã hội trước một bước, thậm chí phải học cách thực hiện dân chủ hóa xã hội. Việt Nam đang hướng đến mục tiêu xây dựng nền dân chủ xã hội chủ nghĩa và nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa, do vậy càng cần phải học cách dân chủ hóa xã hội, thực hiện mở rộng dân chủ một cách kiên quyết, triệt để và nhất quán. Trong quá trình đó, cần có sự chọn lọc, kế thừa và phát triển những yếu tố hợp lý khách quan của nền dân chủ tư sản, của nhà nước pháp quyền tư sản với tính cách là những trình độ phát triển của nhân loại trong lịch sử.

  Trong thời đại ngày nay, dân chủ còn là biện pháp quan trọng để hội nhập và phát triển, nhằm rút ngắn khoảng cách tụt hậu so với các nước phát triển. Thị trường và dân chủ là những “xa lộ” chính của văn minh nhân loại, nhưng con đường đi đến thị trường và dân chủ không đơn giản. Đến với thị trường đã khó, đến với dân chủ còn khó hơn. Dân chủ là một trong những đảm bảo cho xã hội phát triển nhanh, giàu có hơn, phong phú và đa dạng hơn; vì thế, hạn chế hoặc chậm mở rộng dân chủ là kìm hãm sự phát triển.

  Quan niệm về dân chủ hay nói rộng hơn, tư duy về dân chủ cần được hiểu một cách biện chứng, đầy đủ và chính xác hơn, phản ánh được xu thế phát triển xã hội nhiều hơn. Hiện nay, không nên lo lắng rằng dân trí thấp nên không mở rộng dân chủ được. Không thể chỉ lo lắng rằng dân trí thấp mà cần phải và trước hết nên lo lắng rằng “quan trí” thấp. Bởi vì, trong quan hệ với dân trí thì “quan trí” quan trọng hơn, có tính chất quyết định hơn đến sự phát triển kinh tế, xã hội, đến việc xây dựng nhà nước pháp quyền và dân chủ hóa xã hội. Nếu “quan trí” cao chắc chắn hệ thống pháp luật và các văn bản dưới luật của nhà nước sẽ đồng bộ, thống nhất và hiệu quả hơn, không có những bất cập, phi lý và mâu thuẫn. Có thể dẫn ra hàng loạt thí dụ về những mâu thuẫn cả theo chiều dọc (giữa Hiến pháp, các đạo luật và các văn bản dưới luật) lẫn chiều ngang (giữa các đạo luật hoặc giữa các văn bản dưới luật) trong hệ thống luật pháp của nước ta. Để khắc phục điều đó, việc nâng cao “quan trí” cũng như đảm bảo tính dân chủ trong xây dựng và thực thi pháp luật là rất quan trọng. Điều này có nghĩa là dân chủ và nhà nước pháp quyền ở nước ta không thể tách rời nhau. Nói xây dựng nhà nước pháp quyền, truớc hết phải nói đến dân chủ hóa xã hội.

  Mặt khác, cũng không nên quá lo lắng rằng dân chủ hóa xã hội, xây dựng nhà nước pháp quyền (và cả việc tạo dựng xã hội dân sự) ở nước ta hiện nay sẽ dẫn đến tình trạng bất ổn định xã hội. Có thể sẽ có một số người lợi dụng dân chủ để gây rối loạn trật tự xã hội, nhưng bản thân dân chủ thì không thể làm rối loạn xã hội; trái lại, nó làm cho xã hội phát triển nhanh, phong phú, đa dạng và toàn diện hơn. Thực tiễn nhiều năm qua ở một số địa phương, đơn vị cho thấy, chính tình trạng mất dân chủ, vi phạm dân chủ mới là nguyên nhân dẫn đến sự không ổn định, mâu thuẫn và thậm chí, cả sự xung đột ở những nơi này.

  Có thể khẳng định rằng, xây dựng nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa của dân, do dân, vì dân trở thành một đòi hỏi chung của xã hội ta hiện nay. Nhiều năm qua, ở nước ta, đã có những thay đổi lớn về dân chủ, thay đổi cả trong tư duy, trong cách nghĩ về dân chủ lẫn trong việc thực hiện dân chủ hóa xã hội. Việc chuyển sang nền kinh tế thị trường là một bước dân chủ hóa quan trọng, có tính cách mạng trong lĩnh vực kinh tế của đất nước. Điều đó đã thúc đẩy nền kinh tế phát triển năng động, đa dạng, phong phú, có tốc độ tăng trưởng khá nhanh và liên tục, tạo cơ sở cho việc tiếp tục dân chủ hoá xã hội trong các lĩnh vực khác của đời sống xã hội. Bởi vậy, đất nước đã có sự phát triển khá toàn diện, sức sản xuất của xã hội và tiềm năng sáng tạo của nhân dân bước đầu được giải phóng, xã hội phát triển cởi mở hơn, thông thoáng và năng động hơn.

  Sự yếu kém, hạn chế trong việc mở rộng dân chủ hiện đang đẻ ra hàng loạt những hiện tượng tiêu cực xã hội, làm giảm hiệu lực, hiệu quả của những giải pháp mà Nhà nước sử dụng để xoá bỏ những tiêu cực ấy, để thúc đẩy sự phát triển kinh tế, xã hội. Tham nhũng là một thí dụ điển hình. Trong một xã hội mà dân chủ càng cao, nhân dân thực sự được tham gia vào công tác quản lý nhà nước theo nguyên tắc “dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra”, mọi sự đều công khai và minh bạch… thì tham nhũng sẽ không có cơ hội để nẩy nở, sẽ bị ngăn chặn. Dân chủ có được mở rộng thì các biện pháp chống tham nhũng mới có thể phát huy hiệu lực. Nói cách khác, dân chủ hoá xã hội đồng thời là quá trình nâng cao hiệu lực của bộ máy nhà nước. Yêu cầu có tính nguyên tắc mà Đảng ta vạch ra là, “Phát huy dân chủ đi đôi với giữ vững kỷ luật, kỷ cương, tăng cường pháp chế, quản lý xã hội bằng pháp luật, tuyên truyền, giáo dục toàn dân nâng cao ý thức chấp hành pháp luật”(4).

  Tóm lại, cả về phương diện lý luận lẫn thực tiễn, nhà nước pháp quyền nói chung, nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa nói riêng đều phải dựa trên nền tảng dân chủ xã hội. Dân chủ là điều kiện, tiền đề và cũng là một nội dung trong nội hàm của khái niệm nhà nước pháp quyền. Chính vì lẽ đó, để xây dựng nhà nước pháp quyền, cần phải mở rộng nền dân chủ; xây dựng nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa lại càng cần mở rộng dân chủ xã hội chủ nghĩa. Dân chủ hóa xã hội là điều kiện tiên quyết để xây dựng và hoàn thiện nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa, là động lực thúc đẩy sự phát triển của xã hội hiện đại. Đối với nước ta, dân chủ hoá xã hội còn là biện pháp quan trọng để đẩy nhanh sự phát triển của đất nước, rút ngắn khoảng cách tụt hậu so với thế giới.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Một Số Giải Pháp Xây Dựng Phong Cách Lãnh Đạo, Phong Cách Làm Việc Của Cán Bộ, Đảng Viên, Người Đứng Đầu.
 • Xây Dựng Phong Cách Lãnh Đạo, Quản Lý Dân Chủ Của Cán Bộ Cơ Sở
 • Xây Dựng Phong Cách, Tác Phong Công Tác Của Người Đứng Đầu
 • Xây Dựng Phong Cách Lãnh Đạo Của Người Đứng Đầu Theo Tư Tưởng Hồ Chí Minh
 • Xây Dựng Và Rèn Luyện Phong Cách Người Cán Bộ Lãnh Đạo Theo Lời Bác Dặn
 • Vấn Đề Việc Làm Thêm Đối Với Sinh Viên Hiện Nay

  --- Bài mới hơn ---

 • Vấn Nạn Bạo Lực Học Đường: Giải Pháp Nào Để Chấm Dứt?
 • Nguyên Nhân Và Giải Pháp Về Bạo Lực Học Đường
 • Giải Pháp Mạng Wifi Cho Nhà Nghỉ, Khách Sạn.
 • Giải Pháp Wifi Cho Khách Sạn
 • Wifi Khách Sạn: Giải Pháp Hệ Thống Wi
 • LUẬN VĂN:

  Vấn đề việc làm thêm đối với sinh

  viên hiện nay

  Lời mở đầu

  I. Tính cấp thiết của đề tài:

  Trong xã hội hiện nay vấn đề việc làm luôn luôn là vấn đề nóng bỏng, được

  không chỉ báo giới, các cơ quan ban ngành, các doanh nghiệp quan tâm mà nó đã ăn sâu

  vào suy nghĩ của rất nhiều sinh viên ngay khi còn ngồi trên ghế nhà trường đang không

  ngừng tích luỹ kiến thức, kinh nghiệm để đạt được mục đích cao đẹp của họ trong tương

  lai.

  Xét về năng lực hành vi, sinh viên là một phần quan trọng trong độ tuổi lao động.

  Họ có thể lực, trí lực rất dồi dào. Xét về mục đích, sinh viên đi học là mong có kiến

  thức để có thể lao động và làm việc sau khi ra trường.

  Hiện nay, đông đảo sinh viên nói chung đã nhận thức được rằng có rất nhiều

  cách thức học khác nhau và ngày càng có nhiều sinh viên chọn cách thức học ở thực tế.

  Đó là đi làm thêm. Việc làm thêm hiện nay đã không còn là hiện tượng nhỏ lẻ mà đã trở

  thành một xu thế, gắn chặt với đời sống học tập, sinh hoạt của sinh viên ngay khi vẫn

  còn ngồi trên ghế giảng đường. Sinh viên đi làm thêm ngoài vì thu nhập, họ còn mong

  muốn tích luỹ được nhiều kinh nghiệm hơn, học hỏi thực tế nhiều hơn…. Và sở dĩ việc

  làm thêm hiện nay đã trở thành một xu thế là vì đối với sinh viên, đặc biệt khi sống

  trong xã hội cạnh tranh như hiện nay, kiến thức xã hội và kiến thức thực tế ảnh hưởng

  rất lớn đến khả năng tư duy cũng như khả năng làm việc của họ sau tốt nghiệp.

  Với mong muốn đi sâu nghiên cứu vấn đề trên, chúng tôi đã chọn đề tài “Vấn đề

  việc làm thêm đối với sinh viên hiện nay” làm đề tài nghiên cứu của mình.

  II. Mục tiêu nghiên cứu của đề tài:

   Đối với Xã hội, Doanh nghiệp: có sự quan tâm hơn nữa đối với thế hệ trẻ; có

  sự quản lý, phối kết hợp với Nhà trường nhằm tạo cho sinh viên có nhiều điều kiện học

  hỏi, thực hành, cọ xát; phát huy tối đa nguồn lực dồi dào trong sinh viên…

   Đối với Nhà trường, tổ chức Đoàn, Hội: kết hợp giảng dạy lý thuyết với thực

  tế, giúp cho sinh viên có môi trường học tập mang tính chất mở, tạo nhiều sân chơi bổ

  ích cả về bề nổi và bề sâu…

   Đối với sinh viên: chỉ ra những tích cực cũng như hạn chế của việc làm thêm

  trong sinh viên, giúp sinh viên có sự định hướng nghề nghiệp đúng đắn, hình thành tư

  duy chủ động trong việc giải quyết vấn đề, áp dụng kiến thức đã học vào thực tiễn…

  III. Đối tượng và phạm vi nghiên cứu:

  – Đối tượng nghiên cứu: sinh viên các trường Đại học

  – Phạm vi nghiên cứu: tại một trường Đại học ở Hà Nội

  IV. Phương pháp nghiên cứu:

  Phương pháp nghiên cứu của đề tài có sự kết hợp giữa phương pháp phân tích, so

  sánh, tổng hợp dữ liệu thứ cấp và dữ liệu sơ cấp. Dữ liệu sơ cấp được thu thập qua việc

  điều tra nghiên cứu về vấn đề việc làm thêm trong phạm vi một trường Đại học trên địa

  bàn Hà Nội.

  Thời gian tiến hành nghiên cứu từ 15/10/2004 đến 15/3/2005.

  V. Nội dung và kết cấu của đề tài:

  Đề tài nghiên cứu có các nội dung chính sau:

  Lời mở đầu

  Phần 1: Việc làm thêm đối với sinh viên dưới góc độ nhìn nhận, đánh giá của

  các tổ chức và cộng đồng xã hội

  Phần 2: Phương pháp luận

  Phần 3: Việc làm thêm đối với sinh viên qua kết quả điều tra xã hội học và phân

  tích, đánh giá của nhóm nghiên cứu

  Phần 4: Một số giải pháp nhằm khuyến khích và quản lý việc làm thêm đối với

  sinh viên hiện nay

  Kết luận

  Phần 1

  Việc làm thêm đối với sinh viên dưới góc độ nhìn nhận, đánh giá của các tổ chức và cộng

  đồng xã hội

  1.1 Quan niệm về việc làm thêm đối với sinh viên

  Với quan niệm “Việc làm thêm”, qua thu thập những thông tin thứ cấp, chúng tôi

  xin nêu ra một vài quan niệm như sau:

  (1)

  “Việc làm cho SV và quan hệ từ ba phía”, Báo Sinh viên Việt

  Nam, số 11, năm 2005.

  (2)

  http://www.vnexpss.net, “Diễn đàn sinh viên – việc làm”,

  10/03/2005, 12:04 AM

  (3)

  “Sinh viên làm thêm”, Báo Tuổi trẻ, số 03, năm 2004.

  Bà Đỗ Thị Xuân Phương – Phó Giám đốc Sở LĐTBXH Hà Nội, Phó trưởng ban

  tổ chức Hội chợ việc làm Thành phố Hà Nội lần thứ 3 cho biết: “đến hội chợ lần này

  chủ yếu là sinh viên chưa hoặc mới tốt nghiệp đại học, cao đẳng. Một thực tế khá buồn:

  Người lao động đến hội chợ tìm việc nhưng với thái độ thờ ơ, cẩu thả, không chuẩn bị

  kỹ về tâm lý, các loại giấy tờ hồ sơ cũng không đầy đủ. Trong số 400 hồ sơ mà

  VINACONEX (Hà Nội) nhận được, không có bộ hồ sơ nào đủ giấy tờ cần thiết (thiếu

  bằng tốt nghiệp, thiếu giấy khám sức khoẻ…). Bởi vậy trong 3 ngày Hội chợ, Tổng

  Công ty đã không thể tiến hành phỏng vấn, tuyển dụng trực tiếp như kế hoạch” (1).

  Cũng tương tự như trên, tại “Ngày tuyển dụng 12/3” do một trường Đại học tổ

  chức, so với 1640 chỉ tiêu nhận người của 67 nhà tuyển dụng, con số 214 người lao

  động tìm được việc làm là quá nhỏ bé. Điều này không chỉ khiến người lao động nuối

  tiếc vì để vuột mất cơ hội tìm việc trực tiếp mà ngay cả nhà tuyển dụng cũng cảm thấy

  thất vọng.

  Bên cạnh sự thờ ơ, cẩu thả trong chuẩn bị hồ sơ, sau một số cuộc phỏng vấn,

  không ít người lao động đã bày tỏ sự “ngỡ ngàng”: “Tưởng phỏng vấn gì, té ra là mấy

  câu bâng quơ về gia đình, bạn bè…”; “không ngờ công ty lớn như vậy mà gọi mình tới

  chỉ để hỏi về ba loại đặc sản, sở thích và cả…khuyết điểm của mình!”. Tuy nhiên, với

  những nhà tuyển dụng, đó là những câu hỏi hoàn toàn không là “bâng quơ”, “chơi chơi”

  chút nào. Đó chính là sự kiểm tra phản ứng linh hoạt và kiến thức về cuộc sống của

  người lao động. Giám đốc Công ty Phát triển nguồn nhân lực NetViet, ông Dương Xuân

  Giao khẳng định, 3 yếu tố quan trọng quyết định sự thành hay bại của các ứng viên lao

  động, theo thứ tự như sau: 1-Thái độ; 2-Kinh nghiệm làm việc; 3-Kiến thức chuyên

  môn. Ông Giao nói: “Cái người lao động thiếu khi đi phỏng vấn chính là thái độ

  (attitude), thể hiện sự nhiệt tâm và trung thực của họ đối với công việc mà họ đang dự

  tuyển. Trên thực tế, không ít doanh nghiệp chấp nhận tái đào tạo những người chưa

  hoàn thiện lắm về kiến thức, kinh nghiệm, miễn sao họ có thái độ chân thành, đúng đắn

  và bản lĩnh” (1).

  (1)

  “Hội chợ việc làm lần 3-thành phố Hà Nội”, trang 4, Tiền Phong, số 171, 26/8/2004.

  LĐ&ĐK.

  (1)

  http://www.tintucvietnam.com,”Rớt đài” từ những điều sơ đẳng,

  kỳ 2, 05/08/2004,13:15 PM

  (2)

  http://www.tintucvietnam.com,

  “Thông

  tin

  tuyển

  dụng”.

  07/08/2004, 12:45 PM

  (3)

  http://www.vietnamnet.vn, “Nhà tuyển dụng chưa hài lòng về chất lượng ứng viên”,

  08/03/2005, 11:32 AM

  (4)

  http://www.tintucvietnam.com, “Th”ng tin tuyÓn dông”, 07/08/2004, 12:45 PM

  sâu, đặc biệt là kiến thức thực tế và thiếu kinh nghiệm làm việc” (1) – Giám đốc nhân sự

  ở một công ty đa quốc gia về ngành hàng tiêu dùng phát biểu.

  Qua những kỳ tổ chức Hội chợ, khá nhiều nhà quản lý nhận định: có nhiều

  nguyên nhân chủ quan về phía sinh viên tốt nghiệp đại học khiến cho cánh cửa tìm việc

  của các bạn trẻ ngày càng bị thu hẹp như “học chưa đi đôi với hành”, nhà ở, hộ khẩu

  thường trú, phương tiện đi lại chưa đáp ứng được yêu cầu của nhà tuyển dụng…

  – Hạn chế về kiến thức chuyên môn và ngoại ngữ:

  Chị Tuấn Anh, người đảm nhận phụ trách tuyển dụng của Công ty Canon cho

  biết: “Suốt buổi sáng phỏng vấn gần 60 ứng tuyển, tôi chỉ chọn được 36 hồ sơ vào vòng

  I để ngày mai kiểm tra lần thứ hai tại công ty. Những ứng viên tốt nghiệp đại học thì

  trình độ chuyên môn còn được, trong khi những em tốt nghiệp cao đẳng thì chuyên môn

  rất kém, nhiều em gần như không biết gì.” (2).

  Chị Nguyên Vân Thuỷ – Trưởng phòng Hành chính nhân sự Công ty LG cũng có

  nhận xét: “Nhiều người đưa ra nhiều bằng cấp, kiến thức giỏi nhưng lại không chứng tỏ

  được khả năng thực tế trong lĩnh vực nào cả” (3).

  Các ứng viên trẻ, theo chị Thiên Hương, Trưởng phòng Phân tích và Hỗ trợ

  chiến lược của Công ty Bảo hiểm Prudential:”Các trường đại học cũng có dạy nhưng lý

  thuyết không cập nhật, không đào tạo sự năng động và xử lý tình huống thực tiễn, nên

  các ứng viên trẻ thiếu khả năng phản ứng, trong khi rất nhiều bạn trẻ bây giờ lại quá

  nóng vội, chê các vị trí thấp, muốn nhanh chóng thăng tiến, chứng tỏ bản lĩnh mà không

  nhận thức đủ điểm mạnh, điểm yếu của mình và vì thế, không đủ tin cậy để những người

  lãnh đạo đầu tư đào tạo cho những mục đích lâu dài. Hơn nữa, hiện nay có sự phân hoá

  khá lớn trong các ứng viên trẻ, sinh viên mới ra trường. Có một số ít người xuất sắc, bỏ

  xa nhóm còn lại thuộc diện “thường thường bậc trung” với những điểm yếu cố hữu như

  nhút nhát, thụ động, kỷ luật kém, …” (1).

  Bên cạnh sự hạn chế về kiến thức chuyên môn, một điểm quan trọng nữa là khả

  năng sử dụng tiếng Anh trong môi trường công việc của thí sinh mới ra trường còn rất

  (1)

  http://www.24h.com.vn, “Điều tra về ứng viên Việt Nam”, 13/3/2005, 16:30

  http://www.tintucvietnam.com, “Thông tin tuyển dụng”, 7/8/2004, 12:45 AM

  http://www.tintucvietnam.com, “Rớt đài” từ những điều sơ đẳng, kỳ I,

  04/8/2004, 10:15 AM

  (3)

  (1)

  http://www.neutoday.net, “Khan hiếm nhân lực cấp cao”, 07/03/2005, 09:02 AM

  kém, do họ chưa có điều kiện để tiếp xúc với tình huống công việc thực tế. Họ thường

  bị “khớp”, không biết phải trả lời phàn nàn của khách hàng trên điện thoại như thế nào,

  không có kỹ năng đàm phán thuyết phục, hay không thể trình bày vấn đề một cách

  logic, chuyên nghiệp và thành thạo bằng tiếng Anh.

  Điểm qua các doanh nghiệp mà việc tuyển dụng chú trọng vào tiếng Anh, vào

  trình độ và chỉ số thông minh của sinh viên qua các bài test phải kể đến Nestle Việt

  Nam. Họ chỉ cần có 2 ngày cho việc tìm 10 người phù hợp từ hơn 400 ứng viên. Cách

  của họ là đến một trường đại học tiếng tăm có nhiều chuyên ngành họ cần, tổ chức một

  buổi hội thảo nghề nghiệp vài giờ đồng hồ cho tất cả các ứng viên là sinh viên năm cuối

  các trường thuộc khối kinh tế. Bài test IQ được đưa ra cho những người tham gia, kết

  thúc buổi hội thảo cũng là lúc họ chọn được 28 người có chỉ số cao nhất. Và ngay chiều

  hôm đó các nhóm tìm giải pháp và bảo vệ giải pháp của mình. 10 người sẽ được chọn.

  Với cung cách tuyển dụng như vậy, nếu chỉ có duy nhất kiến thức học được trong sách

  vở chắc chắn chúng ta sẽ không nằm trong số những người được chọn (2).

  Qua thực tế trên có thể thấy rằng không phải sinh viên nào sau khi ra trường

  cũng có thể sẵn sàng tiếp nhận công việc. Điều này có vẻ mâu thuẫn vì lẽ ra sau cả một

  quá trình học tập tại trường đại học, được trang bị một lượng lớn kiến thức, những tân

  cử nhân phải có thể đảm trách được mọi công việc theo chuyên ngành đào tạo…, vậy

  mà họ lại lúng túng, ngỡ ngàng trong các cuộc phỏng vấn, cẩu thả và thiếu nghiêm túc

  khi tới tuyển dụng. Phong thái tự tin, sự năng động và tác phong công nghiệp vẫn chưa

  hình thành trong họ. Dường như với một bộ phận các bạn sinh viên ra trường, niềm tin

  vào kiến thức là duy nhất thành công. Thực tế không phải vậy. Kiến thức là điều rất

  quan trọng, nhưng để có thể làm việc tốt chúng ta cần phải có thêm những điều kiện

  khác nữa.

  Không phải ngẫu nhiên những tân cử nhân chấp nhận mất thời gian để thu nạp lại

  những kiến thức mà họ đã có từ suốt những năm tháng còn học ở giảng đường đại học.

  Đây không phải là công việc thừa. Lý do vì kiến thức tại trường và kiến thức thực tế

  hiện nay còn có khoảng cách khá xa, cũng một phần do không được thực hành nên

  lượng kiến thức được học đã rơi rụng nhiều.

  (2)

  “Kiểu tuyển dụng mới, bạn có biết?”, trang 5, Sinh viên Việt

  Nam, số 07, 25/02/2004, L.Tùng

  http://www.neutoday.net,

  07/03/2005, 09:02 AM

  “Khan

  hiếm

  nhân

  lực

  cấp

  cao”,

  doanh này sẽ cho sinh viên khả năng quan sát và thực tế hơn, biết cách tính toán, biết

  chi tiêu hơn. Khó khăn gặp phải không ít nhưng nó sẽ giúp các bạn thấy tự tin hơn (1).

  Hai bạn Hà và Minh (tại một trường ở Hà Nội) là một ví dụ điển hình. Khi đi

  “cất hàng” ở chợ Đồng Xuân, người bán hàng biết là sinh viên gắt lên không bán lẻ. Lại

  phải trổ tài “diễn thuyết”: cháu cũng “dân buôn” mới lấy được hàng. Hà kể: “Người bán

  hàng cũng giảm giá hơn khi thấy bộ dạng tất bật và sự tính toán mà theo họ là “cò

  con” vì sinh viên vốn ít, hàng mua cũng đơn giản”(2).

  Khi được hỏi “kinh doanh như thế thì học vào đâu?” Hà nở nụ cười rất duyên

  khẳng định: “Phải biết hài hoà chứ. Kinh doanh cũng là học mà”. Hà luôn đứng trong

  “top five” về học tập của lớp. Còn Minh thì cho biết: “Trước đây với số tiền bố mẹ gửi,

  mình mua cái này thì phải nhịn cái kia. Từ khi bán hàng, có thêm được một khoản để

  mình mua sách tham khảo, rồi cũng sắm được một số đồ dùng cá nhân nữa”. Hai cô

  còn đang dự định sẽ làm “hàng xén trong cặp sách” với các loại đa dạng nhỏ gọn lúc

  nào cũng có thể cung cấp ngay tức thì: bút, giấy, băng dính…

  Hồng Lê (bạn cùng ký túc xá của Hà và Minh) nói: “Các bạn bán những thứ nhu

  yếu phẩm không thể thiếu trong đời thường, bọn em còn dặn nếu có thêm khăn mùi xoa,

  găng tay, dây buộc tóc… thì bọn em sẽ mua. Mua của bạn mình bán vừa tiện lại vừa rẻ

  hơn dù chỉ là vài trăm đồng. Các bạn ấy cũng phải học như bọn em nhưng thật là năng

  động”.

  Gần đây, một công việc đang được sinh viên ưa chuộng đó là làm nhân viên

  Marketing. Hiện nay nhiều doanh nghiệp đã sử dụng một lượng lớn học sinh, sinh viên

  làm cộng tác viên. Nhiều trung tâm ngoại ngữ đã tuyển đội ngũ tư vấn viên rất đông

  đảo, toả đi khắp các khu vực. Nhiệm vụ của họ không chỉ là giới thiệu về trung tâm của

  mình mà còn khuyến khích để học viên đến học ở trung tâm với nhiều hình thức giảm

  giá, quà tặng hấp dẫn…. Hãng mỹ phẩm oriflame, hãng điện thoại S-Fone hay hãng

  Unilever cũng đã có một lượng lớn nhân viên bán hàng là sinh viên. Doanh thu bán

  hàng thu được từ lực lượng này cũng không hề nhỏ. Làm việc kiểu này mất khoảng 2-3

  tiếng/ngày, thậm chí 3-5 tiếng/ngày. Tuy nhiên đây là công việc mang lại cho số đông

  sinh viên sự năng động, nhanh nhẹn, mở rộng các mối quan hệ xã hội. Và đặc biệt là

  (1)

  “Sinh viên làm thêm”, trang 7, Báo Tuổi trẻ, số 03, 23/09/04, Linh Hương.

  http://www.vietnamnet.vn,

  “Mở

  hàng

  trong

  túc”,

  12/03/2005, 08:40 AM

  (1)

  “Những sinh viên kiêm doanh nhân”, trang 6, Thanh niên, số

  75, 16/03/2005, Trương Công Khả

  http://www.neutoday.net, “Xin việc bằng cách đi đường vòng”,

  04/03/2005, 13:22 PM

  (1)

  .

  …và cũng vất vả việc làm thêm

  Mikhailik – sinh viên một trường Đại học ở Hà Nội – bảo: “Làm thêm là một

  (1)

  http://www.vietnamnet.vn, “Sinh viên quốc tế: sôi động tìm bài

  học ngoài giảng đường”, T.Tú

  thuộc tính của sinh viên Ucraina”

  (1)

  . Đó không phải là lời nói suông, bởi cậu cũng là

  (1)

  http://www.sinhvienvietnam.com, “Chuyện ít người biết về sinh

  viên Tây”, 15/03/2005, S.V

  Phần 2

  Phương pháp nghiên cứu

   Đối với những người đã đi làm thêm, chúng tôi sẽ có những căn cứ lập các câu

  hỏi như: bạn làm thêm vì lý do gì?, bạn làm thêm từ khi nào?, bạn làm những công việc

  gì? thu nhập thế nào?….

   Đối với những người chưa đi làm thêm, chúng tôi tập trung vào lý do không đi

  làm và dự báo trong tương lai về đối tượng này.

  Để đảm bảo tính chặt chẽ của việc nghiên cứu, chúng tôi tiến hành thiết kế 2 lần

  phiếu với mục đích: phiếu lần 1 bổ sung cho phiếu lần 2 (chính thức) và so sánh, kiểm

  nghiệm thông tin qua 2 giai đoạn khác nhau.

   Lần 1: Thiết kế phiếu điều tra có nhiều câu hỏi mở nhằm gợi cho người được

  hỏi nêu lên những suy nghĩ của bản thân. Những thông tin này sẽ được cập nhật cho

  phiếu điều tra lần 2. Dung lượng phiếu lần 1 không dài (2 trang), bao gồm 13 câu,

  chia làm 3 phần: dành cho người đã đi làm thêm, chưa đi làm thêm và phần chung (xem

  phụ lục Mẫu phiếu điều tra lần 1).

   Lần 2: Tận dụng những thông tin có ích, loại bỏ những thông tin thừa từ phiếu

  lần 1 để xây dựng phiếu chính thức. Phiếu lần 2 có dung lượng dài hơn (3 trang) và một

  số câu hỏi đi sâu hơn về mức độ tác động đối với người trả lời. Phiếu lần 2 gồm 13 câu

  chia làm 2 phần: cho người đã đi làm thêm và cho người chưa đi làm thêm (xem phụ

  lục Mẫu phiếu điều tra lần 2).

  2.2.1.2 Thiết kế chọn mẫu

  Để tiến hành chọn mẫu chúng tôi sử dụng phương pháp chọn mẫu ngẫu nhiên,

  chọn ra 150 người để nghiên cứu (phiếu điều tra lần 1), và chọn ra 250 người để nghiên

  cứu (phiếu chính thức). Những người được chọn, mỗi người sẽ được phát 01 phiếu điều

  tra và tự trả lời.

  Để đảm bảo tính đại diện của mẫu, chúng tôi chọn cả từ những sinh viên năm thứ

  nhất đến những sinh viên năm cuối.

  Với 150 phiếu điều tra phát ra và thu về 150 phiếu (lần 1), tương ứng có 150

  người đã cộng tác trả lời.

  Với phiếu điều tra chính thức, số lượng phát ra là 250 phiếu, thu về 241 phiếu,

  trong đó có 5 phiếu không hợp lệ. Tổng cộng có 236 phiếu hợp lệ.

  2.2.1.3 Điều tra thử và tiến hành điều tra

  Sau khi thiết kế xong phiếu điều tra lần 1 và chọn mẫu nghiên cứu, chúng tôi tiến

  hành điều tra thử để kiểm tra tính chính xác, hoàn thiện của phiếu điều tra cũng như

  mong muốn có được những thông tin ban đầu phục vụ cho việc nghiên cứu. Thời gian

  điều tra phiếu lần 1 là từ 15/10 đến 26/10/2004.

  Chúng tôi tiến hành điều tra chính thức từ 3/3 đến 15/3/2005.

  2.2.2 Phương pháp xử lý số liệu

  Kết thúc từng giai đoạn điều tra, công việc tiếp theo là tiến hành tổng hợp các dữ

  liệu thu được.

  Trước tiên phải hiệu chỉnh dữ liệu bằng việc kiểm tra xem người trả lời đã trả lời

  đúng theo yêu cầu chưa, gạn lọc ra những câu trả lời không logic, những câu trả lời

  không đúng do người trả lời điền nhầm chỗ…

  Bằng phần mềm SPSS, chúng tôi đã tổng hợp số liệu của cả 2 phiếu điều tra

  (xem phụ lục Bảng tổng hợp số liệu Phiếu điều tra lần 1, 2).

  phần 3

  việc làm thêm đối với sinh viên qua

  kết quả điều tra xã hội học và phân tích,

  đánh giá của nhóm nghiên cứu

  3.1 Một số thống kê mẫu

  Qua điều tra và tổng hợp số liệu lần 2, tương quan giữa các thống kê về giới tính

  và về năm học được biểu thị qua bảng sau:

  Bảng 3.1: Tương quan giữa sinh viên đã và chưa đi làm thêm

  phân chia theo giới tính và theo năm học

  Tiêu chí (phân theo giới tính)

  1. Đã làm

  2. Chưa bao giờ

  Tổng

  Tiêu chí (phân theo năm học)

  1. Đã làm

  2. Chưa bao giờ

  Tổng

  Số lượng (người)

  Giới tính

  %

  77

  Nam

  46.95

  87

  Nữ

  53.05

  32

  Nam

  44.44

  40

  Nữ

  55.56

  109

  Nam

  46.19

  127

  Nữ

  53.81

  164

  72

  236

  Số lượng (người)

  164

  72

  236

  Năm thứ

  %

  45

  27.44

  54

  3

  32.93

  46

  2

  28.05

  19

  1

  11.58

  6

  8.33

  28

  3

  38.89

  30

  2

  41.67

  8

  1

  11.11

  51

  21.61

  82

  3

  34.75

  76

  2

  32.20

  --- Bài cũ hơn ---

 • Giải Pháp Cho Nhu Cầu Vừa Học Vừa Làm Của Sinh Viên
 • Một Số Biện Pháp Về Công Tác Chủ Nhiệm Nhằm Nâng Cao Chất Lượng Học Tập
 • Các Giải Pháp Ứng Dụng Công Nghệ Trong Dạy Học
 • Một Số Giải Pháp Hiệu Quả Ứng Dụng Công Nghệ Trong Trường Thcs
 • Các Biện Pháp Ứng Dụng Công Nghệ Trong Dạy Học
 • Giải Pháp Căn Cơ Là Phải Giải Quyết Vấn Đề Thị Trường

  --- Bài mới hơn ---

 • Vẫn Cần Giải Pháp Căn Cơ
 • Giải Pháp Căn Cơ Nhất Là Tiếp Tục Các Biện Pháp Phòng Dịch, Chung Sống An Toàn Với Dịch
 • Giải Pháp Căn Cơ Là Kiểm Soát Quyền Lực
 • So Sánh Chi Phí Xây Dựng Công Trình Với Các Giải Pháp Kết Cấu Khác Nhau
 • Lựa Chọn Giải Pháp Kết Cấu Sàn
 • Giải pháp căn cơ là phải giải quyết vấn đề thị trường

  Đại Đoàn Kết – 12 Tháng Tám 2012 –

  “Phần lớn mọi người vừa mang tâm lý hoài nghi, vừa mang tâm lý lo lắng khi nhìn vào CPI. Tôi cho rằng, báo chí cũng như cơ quan truyền thông cần phải làm cho mọi người hiểu rõ được rằng: CPI âm 0,29% nhưng so với tháng 12-2011 vẫn tăng 2,22% và tăng 5,35% so với cùng kỳ năm trước. Có nghĩa là so với thời điểm này vào các năm trước thì phần tăng dương ít đi nhưng tăng trưởng 7 tháng đầu năm 2012 vẫn là 4,38%. Tức là mình chưa rơi vào suy thoái”.

  Trong khi nhiều ý kiến bày tỏ lo ngại trước nguy cơ giảm phát vào những tháng cuối năm, thì nhiều nhà hoạch định chính sách vẫn thể hiện một thái độ lạc Quan. Trao đổi với Đại Đoàn Kết, TS Tạ Đình Xuyên – Phó Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu và Dự báo Kinh tế – Xã hội Quốc gia, Bộ Kế hoạch và Đầu tư cho biết: “Nền kinh tế nội địa vẫn là một ẩn số”.

  Tình hình kinh tế hiện nay không thể bàng quan được

  Thúy Hằng

  Tuyên bố trách nhiệm:Bài viết được lấy nguyên văn từ nguồn tin nêu trên. Mọi thắc mắc về nội dung bài viết xin liên hệ trực tiếp với tác giả. Chúng tôi sẽ sửa, hoặc xóa bài viết nếu nhận được yêu cầu từ phía tác giả hoặc nếu bài gốc được sửa, hoặc xóa, nhưng vẫn bảo đảm nội dung được lấy nguyên văn từ bản gốc.

  Hội sở

  Địa chỉ: Số 72 Trần Hưng Đạo, Quận Hoàn Kiếm, Hà Nội

  Điện thoại: (84-24) 3928 8080 – Fax: (84-24) 3928 9888

  Email: [email protected]

  Chi nhánh Hồ Chí Minh

  Địa chỉ: Lầu 8, Tòa nhà Tập đoàn Bảo Việt, 233 Đồng Khởi, Quận 1, Tp.HCM

  Điện thoại: (84-28) 3914 6888 – Fax: (84-28) 3914 7999

  Email: [email protected]

  --- Bài cũ hơn ---

 • Giải Pháp Gỡ Rối Tài Chính Hiệu Quả Cho Doanh Nghiệp
 • Một Số Giải Pháp Nâng Cao Năng Lực Tài Chính Của Công Ty Cổ Phần Thiết Bị Bưu Điện
 • Giải Pháp Gỡ Rối Tài Chính Cho Doanh Nghiệp
 • Các Giải Pháp Tài Chính Nhằm Đẩy Mạnh Công Tác Tiêu Thụ Và Tăng Doanh Thu Tiêu Thụ Sản Phẩm Tại Chi Nhánh Công Ty Tnhh Pernod Ricard Việt Nam Tại Hà Nội
 • Quản Trị Tài Chính Là Gì? Đâu Là Giải Pháp Trong Thời Đại 4.0
 • Web hay
 • Links hay
 • Push
 • Chủ đề top 10
 • Chủ đề top 20
 • Chủ đề top 30
 • Chủ đề top 40
 • Chủ đề top 50
 • Chủ đề top 60
 • Chủ đề top 70
 • Chủ đề top 80
 • Chủ đề top 90
 • Chủ đề top 100
 • Bài viết top 10
 • Bài viết top 20
 • Bài viết top 30
 • Bài viết top 40
 • Bài viết top 50
 • Bài viết top 60
 • Bài viết top 70
 • Bài viết top 80
 • Bài viết top 90
 • Bài viết top 100