Biện Pháp Dập Tắt Đám Cháy Đang Bùng Phát

--- Bài mới hơn ---

 • Trường Bồi Dưỡng Cán Bộ Giáo Dục Hà Nội
 • Một Số Giải Pháp Nhằm Nâng Cao Việc Hình Thành Năng Lực, Phẩm Chất Cho Học Sinh Lớp 1 Trong Trường Tiểu Học
 • Một Số Biện Pháp Nâng Cao Năng Lực Ngôn Ngữ Cho Học Sinh Tiểu Học
 • Giải Bài Tập Sinh Học 9
 • Nghiệm Pháp Dây Thắt (Lacet), Kỹ Thuật Và Ý Nghĩa Lâm Sàng
 • Hiện nay những sự cố cháy nổ xảy ra rất thường xuyên đặc biệt trong khu dân cư hộ gia đình, điều này buộc các gia đình phải nắm thêm kiến thức về PCCC để có thể bảo vệ gia đình của mình trước những vấn đề cháy nổ. Chính vì vậy ngoài biện pháp phòng cháy thì khi đám cháy đang bùng phát thì biện pháp dập tắt đám cháy đang bùng cháy là những kiến thức bạn cần biết.

   Điều kiện dập tắt đám cháy

  Dập tắt đám cháy là triệt tiêu quá trình cháy ở mọi hình thức cả quá trình cháy khuếch tán đồng thể và quá trình cháy dị thể. Một đám cháy được duy trì nếu nó được cung cấp một lượng nhiệt/ năng lượng nhất định, ở đám cháy thì số năng lượng này chính là nguồn nhiệt lượng mà quá trình cháy sinh ra, tức là sản phẩm của phản úng sinh nhiệt trong các đám cháy.

  Để dập tắt đám cháy, cần phải ngăn chặn phản ứng sinh nhiệt xảy ra trong vùng cháy. Ở điều kiện cân bằng nhiệt, trong vùng cháy có nhiệt độ nhất định gọi là nhiệt độ cháy hay độ cân bằng nhiệt. Nhiệt độ này không phải là đại lượng không đổi mà nó thay đổi theo sự thay đổi của vận tốc sinh nhiệt và vận tốc truyền nhiệt vào môi trường xung quanh của vùng cháy.

  Khi tăng quá trình sinh nhiệt thì nhiệt độ cháy cũng tăng lên tới giá trị mới mà quá trình truyền nhiệt vào môi trường xung quanh cũng tăng lên đến một giá trị cân bằng nhiệt mới nào đó tương ứng với nhiệt độ cháy.

  Điều kiện để dập tắt đám cháy là phá vỡ cân bằng nhiệt trong đám cháy. Điều này tương ứng với việc cần phải hạ nhiệt độ vùng cháy bằng cách Giảm tốc độ sinh nhiệt của vùng cháy, tăng tốc độ truyền nhiệt của vùng cháy vào môi trường xung quanh.

  XEM THÊM: Biện pháp phòng cháy cho gia đình

   Phương pháp dập tắt đám cháy
  • Phương pháp làm lạnh: Bản chất của phương pháp này là giảm nhiệt độ của vùng phản ứng cháy xuống thấp hơn nhiệt độ tắt dần, hoặc làm cho nhiệt độ của vật cháy xuống thấp hơn nhiệt độ bắt cháy.
  • Phương pháp này chủ yếu dùng cho chữa cháy chất rắn, nước là vật chất chữa cháy bằng phương pháp làm lạnh hiệu quả nhất, tiếp đến có thể sử dụng khí CO2 nén.
  • Phương pháp cách ly: Cơ bản là ngăng cản tiếp xúc với chất oxy hóa (đặc biệt là oxy trong không khí) của các chất cháy.Phương pháp này có thể sử dụng các cách sau:

  Đóng cửa, lỗ thông hơi, thông gió của phòng đang cháy để không cho không khí tiếp xúc với ngọn lửa

  Tạo lớp cách ly trên bề mặt chất cháy bằng các chất chữa cháy

  Tạo khoảng cách giữa các chất dễ cháy

  • Phương pháp làm giảm nồng độ: Bản chất của phương pháp này là làm giảm nồng độ các chất tham gia cháy xuống thấp hơn giới hạn bốc cháy, để làm được điều này, chúng ta phun vào đám cháy các chất như nước, khí trơ,…Phương pháp này hiệu quả đối với các đám cháy trong phòng có thể tích nhỏ và ít cửa.
  • Phương pháp kìm hãm hóa học: Dùng các chất chữa cháy phun trực tiếp lên đám cháy/vùng phản ứng cháy là gián đoạn phản ứng cháy
   Biện pháp dập tắt đám cháy

  Dập tắt đám cháy theo diện tích được áp dụng khi lực lượng chữa cháy có đủ khả năng phun chất chữa cháy lên toàn bộ diện tích đám cháy

  – Biện pháp dập cháy theo chu vi, tức là đường bao xunh quanh đám cháy, trong trường hợp này đòi hỏi phải huy động số lượng lớn lực lượng chữa cháy và các phương tiện.

  – Biện pháp dập cháy theo mặt lửa: Mặt lửa tức là một phần của chu vi đám cháy mà ở đó diễn ra quá trình lan truyền ngọn lửa.

  – Biện pháp dập cháy theo thể tích( hầm, cống, công trình ngầm, phòng kín… bằng khí, bọt…)

  --- Bài cũ hơn ---

 • Đề Kiểm Tra Giữa Kì 2 Lịch Sử 12 Có Đáp Án (Đề 1).
 • Biện Pháp Cơ Bản Được Mỹ Thực Hiện Xuyên Suốt Trong Các Chiến Lược Chiến Tranh Ở Miền Nam Việt Nam (
 • Cách Phòng Ngừa Cong Vẹo Cột Sống Trong Học Đường
 • 7 Cách Phòng Chống Cong Vẹo Cột Sống Cho Học Sinh
 • Nêu Những Biện Pháp Phòng Chống Cong Vẹo Cột Sống Ở Học Sinh
 • Cháy Là Gì? Làm Thế Nào Để Dập Tắt Đám Cháy?

  --- Bài mới hơn ---

 • Bài Tập 2 Trang 100 Sgk Hóa Học 8
 • Không Khí Sự Cháy Tiết 2 Hhay Trang Ppt
 • Bản Vẽ Biện Pháp Thi Công Ép Cọc Bê Tông Cốt Thép
 • Quy Trình Và Biện Pháp Thi Công Ép Cọc Bê Tông Cốt Thép Cho Công Trình Thi Công Ép Cọc
 • Biện Pháp Ép Cọc Bê Tông Cốt Thép Được Ưa Chuộng
 • Cháy cũng như công tác phòng ngừa An tòan và công tác phòng chống cháy nổ là đề tài khá cũ, nhưng vẫn luôn nóng trên các lĩnh vực họat động. Trong phạm vi bài viết này, chúng tôi muốn giới thiệu đến cho các bạn một số kiến thức về cháy nổ, chữa.

  Cháy là quá trình phản ứng hóa học tạo ra khói, bụi, nhiệt và ánh sáng. Quá trình này gọi là quá trình phát hỏa. Và tất nhiên khi cháy chúng ta dễ dàng nhìn thấy ngọn lửa của đám cháy tạo ra.

  Cháy gây ra bởi quá trình phản ứng tiếp xúc giữa 3 yếu tố:

  – Nhiên liệu

  Nhiệt : Nhiệt được tạo ra bởi rất nhiều nguồn như điện, tia lửa, ma sát..vv

  Nhiên liệu: Bất kỳ cái gì có thể cháy được đề là nhiên liệu của quá trình cháy. Ví dụ như những cái mà chúng ta thấy hàng ngày như giấy, gỗ, xăng, dầu, vải, vvv. Nhiên liệu cháy có thể tồn tại ở thể rắn, lỏng hoặc khí (gas).

  Oxy: Oxy luôn có sẵ trong không khí mà chúng ta hít thở hàng ngày. trong quá trình cháy thì Oxy quanh đám cháy sẽ tham gia phản ứng cháy. Có càng nhiều Oxy tham gia thì đám cháy càng trở lên mạnh hơn và hung hãn hơn..

  3. Cái gì có thể tạo lên một đám cháy?

  – Nguồn điện : Nguồn điện từ bất cứ đâu mà chúng ta thấy như được tạo ra bởi sét, điện sinh hoạt hàng ngày, máy phát điện, bình trữ điện hay các đường dây truyền tải điện..vv

  – Rò rỉ của một số loại hóa chất: Một số loại hóa chất khi tiếp xúc với không khí hoặc tạp chất khác có sẵn quanh đó sẽ tạo ra nhiệt.

  – Ma sát: như chúng ta gõ hai hòn đá vào nhau ở thời kỳ đồ đá. Hay ngày nay chúng ta quẹt que diêm. Sự ma sát của những vật chuyển động (trục quay, bánh đà, giây cua chúng tôi

  – Nhiện liệu: Là giấy, gỗ, vải, nhựa. xăng dầu và các loại hóa chất khác chúng tôi

  – Oxy : Luôn có sẵn trong không khí và chúng hiện diện khắp nơi.

  4. Đám cháy được lan rộng ra như thế nào?

  Khi đám cháy được phát ra tại một điểm nào đó, chúng sẽ nhanh chóng gia tăng nhiệt độ tại điểm đó đồng thờ nhiệt lượng sẽ lan truyền rất nhanh ra xung quanh đám cháy. Nhiệt lượng sẽ làm gia tăng nhiệt độ của các nguồn nhiên liệu quanh đó.

  Do nguồn Oxy luôn có sẵn trong không khí nên phản ứng cháy rất dễ dàng lan rộng ra. Hay nói một cách khác là đám cháy sẽ nhanh chóng lan rộng ra xung quanh. Nhiệt lượng càng cao (độ lớn của đám cháy), Nguồn Ôxy càng nhiều (tác động của gió) và nguồn nhiên liệu càng lớn thì đám cháy càng dữ dội.

  Bản chất của quá trình nổ là sự gia tăng áp suất đột ngột ở một không gian hạn chế. Đôi khi xảy ra nổ ở một vài đám cháy đó là do nguồn nhiên liệu cháy dồi dào. Đám cháy phát triển rất nhanh trong một khoảng thời gian cực ngắn. lúc này nhiệt độ tại tâm đám cháy tăng lên một cách nhanh chóng làm tăng áp suất của điểm cháy lên – quá trình nổ xảy ra ngay lúc đó.

  6. Làm thế nào để ngăn ngừa cháy nổ xảy ra?

  Như chúng ta đã nói ở trên, muốn xảy ra cháy thì phải hội đủ ba yếu tố (Nhiệt, nhiên liệu và Oxy). Việc ngăn ngừa cháy nổ được tiến hành đơn giản nhất là cách ly một trong ba yếu tố trên.

  Do không ôxy luôn tồn tại trong không khí, mà không khí thì có mặt khắp mọi nơi nên chúng ta hãy tập trung vào việc làm hạ nhiệt độ của môi trường và cách ly nguồn nhiên liệu.

  – Không để ngọn lửa tiếp xúc với các nguồn nhiên liệu: Không hút thuốc, đốt nóng, hay hàn cắt nơi có có các chất dễ cháy.

  – Luôn kiểm tra các chi tiết chuyển động của thiết bị, máy móc đề phòng sự gia nhiệt do ma sát tạo ra

  – Không sử dụng quá tải cho các loại dây dẫn điện

  – Trang bị các thiết bị bảo vệ quá tải cho nguồn điện

  – Kiểm tra hệ thống điện, các thiết bị điện thường xuyên

  – Trang bị hệ thống chống sét.

  – Sử dụng những vật liệu an toàn không gây lên tia lửa điện hoặc nhiệt

  – Các kho chứa hàng, hóa chất luôn thông thoáng

  – Thùng hàng, hoặc bồn chứa hóa chất phải được đậy nắp kỹ và kiểm tra thường xuyên

  – Không để các chất có phản ứng trực tiếp gần nhau

  Trước tiên chúng tôi khuyên bạn không lên quá mạo hiểm với những đám cháy lớn hoặc đám cháy đang lan nhanh ra khu vực nguy hiểm (chất gây nổ vv). Hãy bảo vệ tính mạng của chính chúng ta trước khi nghĩ về đám cháy

  Muốn dập tắt được đám cháy thì chúng ta một lần nữa phải làm giảm hoặc cách ly một trong ba yếu tố gây nên quá trình cháy (Nhiệt, Nhiên liệu và Ôxy)

  Thông thường các dụng cụ và vật liệu như cát, bột đá..nước, chăn mền ướt vv luôn được mọi người sử dụng vì chúng có sẵn hoặc dễ kiếm, phổng thông và rẻ.

  Tuy nhiên với khoa học hiện đại ngày nay thì các bình chữa cháy, hoặc hệ thống chữa cháy được phát minh và đưa vào sử dụng rộng rãi trong cuộc sống. Những chất dùng cho việc chữa cháy thường là:

  – Khí Helon (khí này tác dụng rất tích cực trong việc dập cháy nhờ đặc tính phản ứng phân hạch nhằm khử hết Oxy trong không khí. Tuy nhiên hiện nay người ta đã cấm sử dụng ở nhiều nơi do chúng ảnh hưởng lớn tới tầng Ozôn của trái đất)

  Tùy vào đặc tính của từng đám cháy do nguồn nhiên liệu tham gia khác nhau mà người ta sử dụng các loại hóa chất hoặc phương tiện chữa cháy khác nhau. Chúng ta không thể dùng nước để ngăn cản đám cháy sinh ra từ nguồn điện hoặc dùng bột với các đám cháy gây ra bởi các loại hóa chất, hoặc xăng dầu.

  Hiện nay các nhà sản xuất đã đưa ra tiêu chuẩn chung cho các loại bình chữa cháy và chúng được quy định tên gọi bởi các ký tự “A”, “B”, “C”, “D” và “K”.

  Qua bài viết “Cháy là gì? Làm thế nào để dập tắt đám cháy?” này hi vọng bạn sẽ biết cách xử lý kịp thời khi xảy ra hỏa hoạn.

  Nguồn: trithuccongdong.net

  --- Bài cũ hơn ---

 • Đề Kiểm Tra 1 Tiết Lịch Sử 12 Học Kì 2 Đề 1
 • Điểm Giống Nhau Cơ Bản Trong Các Chiến Lược Chiến Tranh Mà Đế Quốc Mỹ Thực Hiện Ở Miền Nam Việt Nam
 • Chia Sẻ Các Biện Pháp Chống Ô Nhiễm Tiếng Ồn Cực Hiệu Quả
 • Giải Bài Tập Vật Lí 7
 • Ô Nhiễm Tiếng Ồn Là Gì? Các Biện Pháp Chống Ô Nhiễm Tiếng Ồn?
 • Cơ Bản Dập Tắt Vụ Cháy Xưởng Gỗ Gần Ga Giáp Bát

  --- Bài mới hơn ---

 • Ẩn Họa Khó Lường Từ Những Khẩu Súng Tự Chế
 • Một Số Vấn Đề Về Tội Phạm Ẩn Trong Tội Phạm Học Và Trên Thực Tế
 • Máy Vi Tính Xách Tay (Laptop)
 • Chức Năng Của Mainboard Chuong3 Chucnangcuamainboard Doc
 • Chức Năng ‘white Balance’ Của Máy Ảnh Số
 • Vụ hỏa hoạn lớn xảy ra tại xưởng gỗ của Công ty Lâm sản Giáp Bát ở gần Ga Giáp Bát (Hoàng Mai, Hà Nội) vào chiều 30/10 đã được các lực lượng chức năng cơ bản dập tắt vào lúc 17 giờ 10 phút cùng ngày.

  Đến 17h10 phút cùng ngày, đám cháy đã cơ bản được dập tắt. Ảnh: Doãn Tấn – TTXVN

  Ngay sau khi nhận được tin báo cháy tại xưởng gỗ của Công ty Lâm sản Giáp Bát, số 32 phố Đại Từ, Đại Kim, quận Hoàng Mai, Cảnh sát phòng cháy chữa cháy thành phố Hà Nội đã điều động 10 xe chữa cháy chuyên dụng cùng gần 100 chiến sĩ Cảnh sát phòng cháy chữa cháy thành phố Hà Nội và Phòng Cảnh sát phòng cháy chữa cháy số 1 và số 8 đến hiện trường, phối hợp với lực lượng của Bộ Tư lệnh Thủ đô khoanh vùng, dập lửa, khống chế không để ngọn lửa lan rộng. Lực lượng Cảnh sát giao thông cũng nhanh chóng có mặt, phong tỏa hai đầu đường Đại Từ, giải tán đám đông hiếu kỳ tụ tập, để phục vụ công tác chữa cháy.

  Sau những nỗ lực của lực lượng chức năng, vụ hỏa hoạn đã cơ bản được dập tắt. Rất may là không có thiệt hại về người nhưng vụ cháy đã thiêu rụi xưởng gỗ có diện tích hơn 300 m2 của Công ty Lâm sản Giáp Bát.

  Trước đó, khoảng 14 giờ 30 phút ngày 30/10, tại xưởng gỗ của Công ty Lâm sản Giáp Bát đột nhiên phát hỏa. Chỉ trong thời gian ngắn, lửa nhanh chóng bốc cao, cách đám cháy hàng trăm mét vẫn nhìn thấy cột lửa, khói bốc nghi ngút. Nhân viên trong xưởng gỗ và người dân đã nhanh chóng sử dụng các bình cứu hỏa mini để dập lửa nhưng không thành công. Hỏa hoạn khiến người dân phố Đại Từ, Đại Kim và khu vực xung quanh đó hoảng loạn.

  Hiện nguyên nhân đám cháy và thiệt hại về tài sản đang được các cơ quan chức năng tập trung làm rõ.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Thiết Kế Web Lâm Sản Để Hỗ Trợ Doanh Nghiệp Quảng Bá Thương Hiệu
 • Chức Năng, Nhiệm Vụ Của Chi Cục Qlcl Nông, Lâm Sản Và Thủy Sản
 • Nội Dung Cơ Bản Của Hoạt Động Kinh Doanh Thương Mại
 • Nhiệm Vụ, Yêu Cầu Và Đặc Điểm Của Công Tác Kế Toán
 • Những Chức Năng Cơ Bản Của Một Phần Mềm Kế Toán Tốt
 • Biện Pháp Phòng Cháy Chữa Cháy

  --- Bài mới hơn ---

 • Các Biện Pháp An Toàn Phòng Cháy Chữa Cháy Trong Sử Dụng Thiết Bị Điện
 • Khuyến Cáo Về Các Biện Pháp Phòng Cháy Chữa Cháy Và Thoát Nạn Đối Với Các Công Trình Nhiều Tầng
 • Các Biện Pháp Phòng Cháy Chữa Cháy Tòa Nhà Tốt Nhất
 • Tăng Cường Các Biện Pháp Đảm Bảo An Toàn Phòng Cháy Chữa Cháy
 • Biện Pháp An Toàn Khi Thi Công Phá Tháo Dỡ Công Trình – Tiền Triệu
 •  I Các biện pháp phòng cháy và chữa cháy, thoát nạn đối với nhà ở:

  Để đảm bảo an toàn PCCC đối với nhà ở, phòng ở, chủ hộ và các thành viên trong gia đình cần thực hiện các biện pháp sau đây:

  1. Mỗi gia đình nên có dự kiến các tình huống thoát nạn khi có cháy xảy ra. Trang bị dụng cụ trữ nước, xô thùng để vừa phục vụ sinh hoạt hàng ngày, vừa phục vụ chữa cháy, trang bị bình chữa cháy CO2, MFZ…Và mọi người trong gia đình phải học tập để sử dụng các dụng cụ chữa cháy được trang bị.
  2. Không để nhiều đồ dùng, hàng hoá dễ cháy ở nơi đun nấu. Không dự trữ xăng, dầu, khí đốt và các chất lỏng dễ cháy trong nhà ở, trường hợp cần phải để dự trữ thì chỉ dự trữ với số lượng ít nhất và đảm bảo các biện pháp an toàn.
  3. Bố trí nơi thờ cúng hợp lý, đèn, hương, nến phải đặt chắc chắn trên các vật không cháy, cách xa vật dễ cháy.
  4. Ôtô, xe máy và các phương tiện dụng cụ có xăng, dầu, chất lỏng… dễ cháy để trong nhà ở, phải cách xa bếp đun nấu, nguồn sinh lửa, sinh nhiệt.
  5. Phải lắp thiết bị tự ngắt (Aptomat) cho hệ thống điện chung toàn nhà, từng tầng và từng thiết bị tiêu thụ điện công suất lớn, khắc phục các hư hỏng có nguy cơ dẫn đến chạm chập, cháy nổ.
  6.                Khi sử dụng bếp điện, lò sấy phải có người trông coi, không để trẻ nhỏ, người già mắt kém, sử dụng các thiết bị điện.
  7. Nơi đun nấu phải có vách ngăn bằng vật liệu không cháy. Nếu dùng bếp gas phải có các biện pháp an toàn, khi đun nấu xong phải tắt bếp và đóng van xả gas, khi đun phải có người trông coi.
  8. Trước khi đi ra khỏi nhà và trước khi đi ngủ phải kiểm tra nơi đun nấu, nơi thờ cúng, tắt các thiết bị điện không cần thiết.
  9. Không lắp lồng sắt, lưới sắt ở lan can nhà cao tầng. Trường hợp đã lắp thì phải có cửa thoát nạn theo quy định, chốt trong và không được khoá. Chuẩn bị sẵn thang, thang dây để thoát nạn khi cháy xảy ra.
  10. Thực hiện việc bảo quản, sắp xếp đồ dùng trong gia đình ngăn lắp, đúng quy định, không lấn chiếm lối thoát nạn. Chuẩn bị sẵn dụng cụ phá dỡ để tạo lối thoát nạn khi cần thiết.
  11. Khi xảy ra cháy, báo động cho mọi người xung quanh biết, bằng cách hô to, đánh kẻng báo động…Nhanh chóng tìm mọi cách ngắt nguồn điện nơi xảy ra cháy, sử dụng các phương tiện chữa cháy tại chỗ được trang bị để dập tắt đám cháy, ngăn chặn chống cháy lan. Tổ chức thoát nạn, cứu người và di chuyển tài sản theo phương án, tình huống đã dự kiến. Đồng thời thông báo bằng mọi cách nhanh nhất tới đội dân phòng, chính quyền, công an nơi gần nhất và gọi điện thoại báo cho lực lượng Cảnh sát PCCC theo số 114 đến tham gia chữa cháy.
  12. Mọi người trong gia đình cần trao đổi các biện pháp PCCC nêu trên.

   II Các biện pháp đảm bảo an toàn PCCC tại nơi làm việc, khu vực sản xuất:

  Để đảm bảo an toàn PCCC, chấp hành nghiêm túc quy định an toàn PCCC, tại nơi làm việc, khu vực sản xuất cần thực hiện những biện pháp sau đây:

  1. Có niêm yết nội quy PCCC, biển cấm lửa, cấm hút thuốc, tiêu lệnh chữa cháy ở những nơi có nguy hiểm về cháy, nổ.
  2. Thực hiện các biện pháp, giải pháp kỹ thuật để khống chế và kiểm soát chặt chẽ nguồn lửa, nguồn nhiệt, nguồn sinh lửa, sinh nhiệt.
  3. Trước khi tiến hành công việc phải thực hiện kiểm tra an toàn PCCC tại nơi làm việc, nơi sản xuất do mình đảm nhiệm, nếu phát hiện có dấu hiệu mất an toàn về PCCC phải tìm mọi cách để khắc phục và báo ngay người quản lý trực tiếp biết.

  Khi nghỉ làm việc phải tắt các nguồn điện, nguồn nhiệt đồng thời kiểm tra các yếu tố khác có thể phát sinh nguồn nhiệt tại khu vực mình đảm nhiệm.

  1. Sử dụng nguyên vật liệu, nhiên liệu nhất là các chất đặc biệt nguy hiểm về cháy, nổ như: Xăng, dầu, khí cháy thì phải thực hiện đầy đủ các biện pháp đảm bảo an toàn PCCC theo quy định.
  2. Hàng hoá trong kho phải được sắp xếp theo đúng quy định an toàn PCCC.
  3. Lắp đặt thiết bị bảo vệ (Aptomat) cho hệ thống điện toàn cơ sở, từng khu vực, phân xưởng và các thiết bị điện có công suất lớn, tách riêng các nguồn điện: chiếu sáng, phục vụ thoát nạn, chữa cháy, sản xuất… Nghiêm cấm các hành vi tự ý: Câu mắc, dùng dây dẫn điện cắm trực tiếp vào ổ điện, sử dụng điện tùy tiện mất an toàn…
  4. Khi tiến hành hàn, cắt kim loại. Phải che chắn bằng các vật liệu chống cháy, di chuyển các vật liệu dễ cháy ra khỏi khu vực hàn, cắt (tối thiểu là 10m), không để vảy hàn tiếp xúc với các vật dễ cháy, phải cử người trông coi thường xuyên trong suốt quá trình hàn, cắt. Chỉ sử dụng các thiết bị, dụng cụ hàn, cắt đảm bảo an toàn PCCC…

  Khi tiến hành các công việc hàn, cắt kim loại trong khu vực gian tuabin bắt buộc phải có phiếu công tác và phải thử nồng độ hyđrô. Phải tuân thủ nghiêm ngặt các quy định về an toàn PCCC theo quy định.

  1. Có sơ đồ chỉ dẫn thoát nạn cho cả công trình, từng khu vực; có hệ thống đèn chiếu sáng sự cố, đèn chỉ dẫn hướng và đường thoát nạn.
  2. Có hệ thống thông gió, thoát khói, chống tác động của nhiệt trên lối thoát nạn, phòng lánh nạn tạm thời; không để vật tư, hàng hoá làm cản trở lối thoát nạn.
  3. Thành lập đội PCCC cơ sở, đội PCCC chuyên ngành; mỗi bộ phận, phân xưởng, ca làm việc có tổ hoặc có người tham gia đội PCCC; bố trí lực lượng thường trực chữa cháy 24/24 giờ, đảm bảo điều kiện chữa cháy tại chỗ.
  4. Tổ chức huấn luyện, bồi dưỡng nghiệp vụ PCCC và CNCH cho cán bộ quản lý, lực lượng PCCC cơ sở, chuyên ngành, an toàn viên và những người làm việc trực tiếp tại nơi có nguy hiểm về cháy nổ.
  5. Trang bị phương tiện chữa cháy, cứu người phù hợp với quy mô, tính chấtđặc điểm nguy hiểm cháy, nổ của từng khu vực sản xuất.
  6. Xây dựng phương án và tổ chức thực tập phương án chữa cháy, thoát nạn, cứu người trong tình huống phức tạp nhất.
  7. Khi xảy ra cháy, báo động cho mọi người xung quanh biết, bằng cách hô to, đánh kẻng báo động, nhấn chuông báo cháy…Nhanh chóng tìm mọi cách ngắt nguồn điện nơi xảy ra cháy, sử dụng các phương tiện chữa cháy tại chỗ được trang bị để dập tắt đám cháy, ngăn chặn chống cháy lan. Tổ chức thoát nạn, cứu người và di chuyển tài sản theo phương án, tình huống đã dự kiến. Đồng thời thông báo bằng mọi cách nhanh nhất tới người phụ trách trực tiếp biết, gọi điện thoại báo cho lực lượng Cảnh sát PCCC theo số 114, đến tham gia chữa cháy.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Các Biện Pháp Phòng Cháy Chữa Cháy Cơ Bản Cần Phải Nắm Bắt
 • Skkn Một Số Giải Pháp Nhằm Nâng Cao Chất Lượng Giáo Dục An Toàn Giao Thông Ở Trường Thpt Cẩm Thủy 2
 • Một Số Biện Pháp Thực Hiện Bảo Vệ Chống Điện Giật
 • Biện Pháp Chống Tiếp Xúc Điện
 • An Toàn Vệ Sinh Lao Động Là Gì? Lợi Ích Của An Toàn Lao Động? Huấn Luyện An Toàn Vệ Sinh Lao Động Như Thế Nào?
 • Các Phương Pháp Làm Ngừng Sự Cháy – Trường Đại Học Phòng Cháy Chữa Cháy

  --- Bài mới hơn ---

 • Giáo Án Sinh Học 9 Tiết 36: Ưu Thế Lai
 • Giữ Gìn Và Phát Huy Bản Sắc Văn Hóa Dân Tộc Bản Địa Trong Quá Trình Toàn Cầu Hóa Và Hội Nhập Quốc Tế
 • Giữ Gìn Bản Sắc Văn Hóa Dân Tộc
 • Giữ Gìn Bản Sắc Văn Hóa Thời Hội Nhập
 • Báo Ấp Bắc Điện Tử
 • Xảy ra cháy là điều mà không ai trong chúng ta mong muốn. Tuy nhiên, hàng năm số vụ cháy cũng như thiệt hại do cháy gây ra đều diễn biến phức tạp. Vậy khi xảy ra cháy, có những phương pháp nào để làm ngừng sự cháy và chọn phương pháp nào cho có hiệu quả?

  Cháy là một phản ứng lý hóa phức tạp có tỏa nhiệt và phát sáng. Muốn cháy được cần phải có đầy đủ ba yếu tố (chất cháy, chất oxy hóa và nguồn nhiệt) và bốn điều kiện (chất cháy, chất oxy hóa và nguồn nhiệt phải trực tiếp tiếp xúc với nhau; Thời gian tiếp xúc phải đủ lớn; Năng lượng của nguồn nhiệt phải đủ lớn – nhiệt độ của nguồn nhiệt lớn hơn hoặc bằng nhiệt độ tự bốc cháy của hỗn hợp; Nồng độ chất cháy và chất oxy hóa phải nằm trong giới hạn nồng độ bốc cháy).

  Ba yếu tố chất cháy, chất oxy hóa và nguồn nhiệt tạo thành ba đỉnh của một tam giác (tam giác cháy).

  Tam giác cháy có ý nghĩa rất quan trọng trọng công tác phòng cháy chữa cháy nói chung và công tác chữa cháy nói riêng. Ví dụ, khi chữa cháy ta chỉ cần cắt đứt một trong ba cạnh của tam giác – cắt đứt mối liên hệ giữa ba yếu tố (chất cháy với chất oxy hóa hoặc chất cháy với nguồn nhiệt) thì đám cháy sẽ được đập tắt. Để thực hiện được “sự cắt đứt” này, căn cứ vào tác dụng chính của chất chữa cháy tới quá trình làm ngừng sự cháy ta có bốn nhóm phương pháp làm ngừng sự cháy cơ bản sau đây:

  Tam giác cháy có ý nghĩa rất quan trọng trọng công tác phòng cháy chữa cháy nói chung và công tác chữa cháy nói riêng. Ví dụ, khi chữa cháy ta chỉ cần cắt đứt một trong ba cạnh của tam giác – cắt đứt mối liên hệ giữa ba yếu tố (chất cháy với chất oxy hóa hoặc chất cháy với nguồn nhiệt) thì đám cháy sẽ được đập tắt. Để thực hiện được “sự cắt đứt” này, căn cứ vào tác dụng chính của chất chữa cháy tới quá trình làm ngừng sự cháy ta có bốn nhóm phương pháp làm ngừng sự cháy cơ bản sau đây:

  – Nhóm phương pháp làm lạnh: Làm lạnh vùng phản ứng cháy hay chất cháy.

  – Nhóm phương pháp cách ly: Cách ly chất cháy với vùng phản ứng cháy.

  – Nhóm phương pháp làm loãng: Làm giảm nồng độ các chất tham gia phản ứng cháy.

  – Nhóm phương pháp ức chế hóa học: Làm ngừng sự cháy bằng các phương pháp ức chế hóa học.

  Các nhóm phương pháp trên đều có những biện pháp cụ thể để thực hiện (xem sơ đồ)

   

  Bản chất các phương pháp này được hiểu như sau:

  a. Bản chất phương pháp làm lạnh

  Bản chất phương pháp làm lạnh là hạ nhiệt độ của vùng phản ứng cháy (đối với đám cháy dị thể) xuống thấp hơn nhiệt độ tắt dần, nhiệt độ của chất cháy (đối với đám cháy đồng thể) xuống thấp hơn nhiệt độ bốc cháy của chúng.

  Làm ngừng sự cháy bằng phương pháp làm lạnh chủ yếu áp dụng để dập tắt các đám cháy chất rắn. Phương pháp này trong thực tế rất ít khi sử dụng để dập tắt các đám cháy chất khí, chất lỏng, bởi vì rất khó để làm hạ nhiệt độ của vùng cháy xuống thấp hơn nhiệt độ bốc cháy của chúng.

  Để chữa cháy bằng các phương pháp làm lạnh ta cần phải làm cho tốc độ thoát nhiệt từ vùng cháy vào môi trường xung quanh lớn hơn tốc độ sinh nhiệt của các phản ứng cháy và tốc độ hấp thụ nhiệt của bản thân chất cháy.

  Tốc độ làm lạnh chất cháy phụ thuộc bởi diện tích bề mặt tiếp xúc của chất cháy với các chất dùng để chữa cháy, hiệu số nhiệt độ giữa chất cháy và chất chữa cháy, hệ số hấp thụ nhiệt của chất chữa cháy.

  Thực tế cho ta thấy nước là chất lỏng có nhiệt dung riêng lớn, có hệ số tiếp xúc bề mặt lớn, có tác dụng làm lạnh tốt. Vì vậy, nước có thể sử dụng làm chất dùng để dập tắt các đám cháy của nhiều chất khác nhau. Khi nước phun vào đám cháy, nó hấp thụ nhiệt của vùng cháy và chất cháy, làm giảm nhiệt độ của chúng. Khi nhiệt độ này giảm xuống thấp hơn giá trị duy trì sự cháy (đối với chất cháy rắn – làm giảm nhiệt độ chất cháy xuống dưới giá trị nhiệt phân của chúng; đối với chất lỏng cháy – làm giảm nhiệt độ chất cháy xuống dưới giá trị nhiệt độ bùng cháy) thì quá trình cháy sẽ ngừng và đám cháy sẽ được dập tắt.

  Ngoài ra để chữa cháy bằng các phương pháp làm lạnh ta còn có thể sử dụng khí cácboníc ở dạng tinh thể hoặc khí nén ở áp suất cao (tác dụng này chỉ là phụ)

  b. Bản chất phương pháp cách ly

  Làm ngừng sự cháy bằng các phương pháp cách ly tức là ngăn cách sự tiếp xúc giữa các phần tử chất cháy và chất oxy hoá ở vùng phản ứng cháy.

  Sự cháy chỉ xảy ra khi có đủ các điều kiện cần và điều kiện đủ. Một trong những điều kiện cần là có sự tiếp xúc trực tiếp giữa chất cháy và chất oxy hoá. Vì vậy, chúng ta có thể dập tắt đám cháy bằng các phương pháp cách ly không cho hơi chất cháy hoặc chất oxy hoá vào trong vùng cháy.

  Khi áp dụng phương pháp này có thể sử dụng các cách sau:

  – Đóng tất cả các cửa, lỗ thông hơi của phòng xảy ra cháy, không cho sản phẩm cháy truyền ra bên ngoài và không cho không khí tràn vào vùng cháy.

  – Đóng các van, dùng chất nổ không cho chất cháy vào vùng cháy (đối với các hệ thống đường ống dẫn dầu khí hoặc các giếng phun dầu khí).

  – Tạo lớp cách ly trên bề mặt chất cháy bằng các chất chữa cháy.

  – Tạo lớp cách ly bằng cách tạo khoảng cách (cách ly chất cháy và nguồn nhiệt).

  Các chất chữa cháy thể hiện đặc tính cách ly là bọt hòa không khí, bọt hóa học, cát, đất bột graphít, các tấm chắn phủ, nước… Trong đó bọt là hiệu quả nhất. Khi bọt được phun vào đám cháy, lớp bọt tạo thành trên bề mặt chất cháy đạt đến độ dày nhất định sẽ có tác dụng cách ly chất cháy với chất oxy hóa và ngăn cản sự thoát ra từ bề mặt chất cháy các hơi, khí cháy. Ngược lại, các chất oxy hóa (oxy không khí) cần thiết cho sự cháy từ môi trường không thể xâm nhập được vào vùng cháy. Do vậy hỗn hợp nguy hiểm cháy nổ sẽ không được hình thành và sự cháy sẽ không được duy trì, đám cháy sẽ được dập tắt. Mặt khác, sự tạo thành lớp bọt có tác dụng ngăn cản nhiệt bức xạ từ ngọn lửa tới bề mặt chất cháy. Khi tạo thành lớp bọt cục bộ, nó có tác dụng che chắn một phần chất cháy khỏi tác động nhiệt bức xạ từ ngọn lửa. Bề mặt chất cháy không tiếp tục bị đốt nóng sẽ không có sự thoát ra của hơi khí cháy. Như vậy, hỗn hợp nguy hiểm cháy nổ sẽ không được hình thành và sự cháy sẽ được dập tắt.

  c. Bản chất phương pháp làm giảm nồng độ các chất tham gia phản ứng cháy (làm loãng)

  Bản chất của phương pháp làm loãng là làm giảm nồng độ các chất tham gia phản ứng cháy xuống thấp hơn giới hạn nồng độ bốc cháy của chúng. Ví dụ như để dập tắt các đám cháy trong các phòng kín người ta phun khí trơ hoặc hơi nước vào bên trong, hay phun nước vào rượu đang cháy để giảm nồng độ của rượu xuống.

  Để đạt được yêu cầu này ta phải phun vào vùng phản ứng cháy các chất như hơi nước, khí trơ… Phương pháp này có hiệu quả cao khi dập tắt các đám cháy trong phòng có thể tích không lớn lắm và ít cửa.

  Một số chất dùng để làm loãng nồng độ chất cháy có : khí trơ (CO2, N2, Ar2..), khói, sản phẩm nổ, hơi nước hoặc nước phun dạng sương mù.

  Chữa cháy bằng phương pháp làm giảm các chất tham gia phản ứng cháy chỉ có kết quả khi ta phun vào vùng cháy nồng độ chất chữa cháy phù hợp

  d. Bản chất phương pháp ức chế hóa học

  Bản chất dập tắt đám cháy bằng các phương pháp ức chế hóa học là phun các chất chữa cháy vào vùng phản ứng cháy, các chất này có tác dụng làm gián đoạn dây chuyền phản ứng cháy.

  Quá trình này xảy ra như sau:

  Trong quá trình cháy, các chất cháy bị nhiệt phân tạo ra hỗn hợp các chất trung gian. Phần lớn các chất này là các trung tâm hoạt tính cao của dây chuyền phản ứng cháy. Phản ứng cháy dây chuyền bắt đầu và tiếp tục đến khi nào không còn các chất tham gia phản ứng cháy nữa hay không còn các gốc, các nguyên tử tự do tham gia phản ứng cháy. Khi đó các phản ứng cháy dây chuyền bị gián đoạn và đám cháy bị tắt.

  Để thực hiện được việc ức chế hoá học các phản ứng cháy, người ta sử dụng các chất chữa cháy có giới hạn nhiệt phân kém, các chất chịu nhiệt, các chất có nhiệt độ sôi và nhiệt hóa hơi thấp. Khi phun các chất này vào vùng cháy, chúng sẽ bị phân hủy, bốc hơi và kết hợp với các gốc tự do của chất cháy tạo ra các chất không cháy. Mặt khác chúng sẽ hấp thụ năng lượng của các gốc tự do, năng lượng của các phần tử này sẽ giảm đi đến mức không đủ để tiếp tục xảy ra phản ứng dây chuyền. Do đó phản ứng cháy dây chuyền sẽ bị bẻ gãy. Lúc này nhiệt lượng cung cấp cho quá trình nhiệt phân chất cháy không đảm bảo để duy trì sự cháy. Ngọn lửa được dập tắt.

  Các chất ức chế hóa học phản ứng cháy có tác dụng :

  – Ức chế về mặt hóa học các phản ứng cháy dây chuyền.

  – Làm lạnh trung tâm hoạt tính cao của phản ứng cháy dây truyền.

  – Khi bị nhiệt phân, các chất ức chế hoá học sinh ra chất không cháy, nó có tác dụng làm giảm nồng độ của các chất tham gia phản ứng cháy.

  – Bột ức chế hóa học còn có khả năng ngăn cản không cho không khí vào vùng cháy, mặt khác bột ức chế tạo ra một lớp xốp trên bề mặt chất cháy có tác dụng như một lưới ngăn lửa.

  Trong bốn phương pháp trên thì phương pháp làm lạnh, làm giảm nồng độ các chất tham gia phản ứng cháy và cách ly là các phương pháp có tác dụng về mặt lý học. Phương pháp ức chế hóa học có tác dụng về mặt hóa học.

  Trong thực tế chữa cháy thường sử dụng kết hợp các phương pháp trên. Tuy nhiên tùy thuộc vào từng loại đám cháy mà bao giờ cũng có một phương pháp đóng vai trò chủ đạo còn các phương pháp khác chỉ là bổ trợ.

   

  Đào Anh Tuấn

  --- Bài cũ hơn ---

 • Khai Thác Và Sử Dụng Tài Nguyên Thiên Nhiên
 • Dấu Hiệu Nhận Biết Và Cách Phòng Chống Bệnh Do Virus Zika
 • Các Biện Pháp Phòng Chống Dịch Bệnh Do Virus Zika
 • Dấu Hiệu Và Cách Phòng Tránh Bệnh Virus Zika
 • Những Giải Pháp Chủ Yếu Nâng Cao Năng Lực Cạnh Tranh Quốc Gia Năm 2022
 • Biện Pháp Thi Công Hệ Thống Phòng Cháy, Chữa Cháy

  --- Bài mới hơn ---

 • Biện Pháp Thi Công Phá Dỡ Công Trình
 • Sơn Nhà Tốt Đẹp, Chuyên Cung Cấp Các Loại Sơn Cao Cấp Chất Lượng Cao
 • Các Công Tác Khi Xây Dựng Vách Tầng Hầm Cho Nhà Phố
 • Thi Công Khối Xây Đá Hộc Và Bê Tông Đá Hộc
 • Cách Xử Lý Cho Nhãn Ra Hoa Theo Ý Muốn Đơn Giản Nhất
 • 1. Biện pháp thi công hệ thống phòng cháy, chữa cháy là gì?

  Biện pháp thi công nói chung có thể hiểu đơn giản là cách thức thực hiện việc thi công một công trình, hạng mục nào đó; khiến các thiết kế trên bản vẽ trở thành các công trình, hạng mục trong thực tế; đáp ứng nhu cầu sử dụng của con người.

  Biện pháp thi công phải thể hiện được các nội dung sau:

  – Làm rõ các yêu cầu kĩ thuật của công trình, hạng mục cần tiến hành thi công.

  – Xây dựng kế hoạch thi công trong đó thể hiện rõ:

  + Các loại thiết bị, công nghệ cần thiết;

  + Trình tự các giai đoạn thực hiện và tiến độ dự kiến;

  + Phương pháp kiểm tra thử nghiệm hoạt động vận hành trong thực tế so với bản vẽ thiết kế.

  + Biện pháp đảm bảo an toàn và vệ sinh môi trường;

  + Một số sự cố có thể xảy ra và cách khắc phục, xử lý nhanh chóng.

  2. Biện pháp thi công hệ thống phòng cháy, chữa cháy

  2.1. Thi công hệ thống báo cháy

  Hệ thống báo cháy là một phần không thể thiếu trong mỗi hệ thống phòng cháy, chữa cháy. Biện pháp thi công hệ thống báo cháy chính là việc lắp đặt các thiết bị của hệ thống báo cháy; sao cho thành một thể thống và hoạt động hiệu quả; đặc biệt là phải tuân thủ theo bản vẽ đã được thẩm duyệt bởi cơ quan chức năng có thẩm quyền. Các bộ phận của hệ thống báo cháy và kĩ thuật lắp đặt như sau:

  2.1.1. Các bộ phận trong hệ thống báo cháy

  – Tủ trung tâm báo cháy:

  Trung tâm báo cháy phải được đặt tại khu vực an toàn về cháy, nổ; nơi có người trực thường xuyên và cách mặt sàn từ 0.8m đến 1m.

  – Chuông báo tự động:

  Ở dọc các hành lang, nơi có người thường qua lại có thể lắp chuông báo động, nút ấn báo cháy. Thiết bị báo động bằng âm thanh (chuông, loa) có cường độ âm thanh lớn hơn 100db. Chuông báo tự động phải được đặt ở cao độ 2.8m – 3.5m so với sàn nhà và đặt bên trên nút ấn báo cháy.

  – Đầu báo khói, nhiệt:

  Trong các phòng riêng biệt được lắp các đầu báo khói loại ION; khi xuất hiện khói, nhiệt – những hiện tượng của sự cháy, bộ phận cảm ứng của đầu báo cháy sẽ hoạt động; thu tín hiệu và truyền về tủ trung tâm báo cháy. Đầu báo cháy khói, nhiệt hoạt động phù hợp với môi trường có độ ẩm; nhiệt độ biến đổi mạnh, chống nhiễu cao và phải được lắp đặt ở vị trí trần các kho, phòng.

  – Công tắc kéo khẩn:

  Bên cạnh đầu báo cháy tự động, thiết bị tiếp nhận thông tin về sự cháy còn có công tắc kéo khẩn; hoạt động trên nguyên lý do con người trực tiếp điều khiển để chủ động truyền tín hiệu về trung tâm báo cháy. Công tắc được lắp trên tường; với độ cao 1.5m từ sàn nhà và được kết nối với hệ thống chữa cháy.

  2.1.2. Liên kết các thiết bị trong hệ thống báo cháy

  – Hệ thống liên kết: Đây là điều kiện cần thiết để kết nối các bộ phận của hệ thống báo cháy; thành một tuyến liên kết thống nhất giúp hệ thống hoạt động hiệu quả. Hệ thống liên kết bao gồm:

  + Các ống, dây cáp tín hiệu Cu/PVC chống nhiễu có tiết diện 2C x 1.5 mm2 và loại 4C x 1.5 mm2.

  + Dây nguồn báo cháy được sử dụng loại dây Cu/PVC chống nhiễu; theo tiêu chuẩn ngành có tiết diện 2C x 1.5mm2.

  + Cáp tín hiệu được lắp âm vào tường, trần nhà hoặc lắp ở bên ngoài; với biện pháp chống chuột cắn hoặc các tác nhân gây hại khác. Ống luồn dây tín hiệu là loại ống nhựa PVC.

  – Nguồn điện:

  Bên cạnh nguồn điện cung cấp năng lượng trực tiếp cho hệ thống báo cháy còn phải có nguồn ắc quy dự phòng có dung lượng đảm bảo cho hệ thống hoạt động 24 giờ liên tục khi mất điện và hơn 3 giờ khi có cháy. Bình điện tiêu chuẩn có thông số 12V- 35Ah.

  2.2. Thi công hệ thống chữa cháy

  Hệ thống chữa cháy ngày nay khá đa dạng, trong phạm vi bài viết này sẽ tập trung đi vào biện pháp thi công hệ thống chữa cháy vách tường, hệ thống chữa cháy có giá cả phải chăng và vô cùng phổ biến hiện nay.

  – Các bộ phận của hệ thống chữa cháy vách tường:

  Hộp chữa cháy bên trong có đặt 01 cuộn vòi hoặc 02 cuộn vòi vải tráng cao su D50 x 20m; van; lăng phun nước lưu lượng 2.5l/ s, máy bơm và các đường ống nước; hệ thống điều khiển bơm chữa cháy bao gồm tủ điều khiển hệ thống, các công tác điều khiển, công tác báo động dòng chảy và công tắc áp lực.

  – Cấu tạo:

  Từ trạm bơm, nước được cấp đến các tầng, nối với hồ nước mái bằng đường ống TTK DN150. Mỗi tầng được lắp đặt 02 họng chữa cháy, các hộp phòng cháy, chữa cháy kèm theo 01 cuộn vòi D50 dài 30 m và lăng phun 13 ly.

  Các đường ống chính D150, D100 là trục mạch chính từ máy bơm nối với các đường ống nhánh D80, D65, D50. Các ống được nối với nhau theo phương pháp hàn mặt bích, rèn, phương pháp nối thép bằng ren ốc (coupler),…

  – Cách sử dụng:

  Khi xảy ra cháy, người tiến hành chữa cháy phải là người đã được tập huấn cách sử dụng hệ thống chữa cháy vách tường; tiến hành lăng vòi, mở van chữa cháy và chữa cháy bằng cách đưa dòng nước với áp lực mạnh mẽ hướng vào đám cháy.

  3. Đánh giá biện pháp thi công hệ thống phòng cháy, chữa cháy

  Để đánh giá chất lượng của biện pháp thi công, tiến độ hoàn thành và hiệu quả hoạt động của hệ thống sau khi lắp đặt hoàn thiện là hai yếu tố quyết định. Đơn vị thi công đáng để các chủ đầu tư đặt lòng tin không chỉ là đơn vị đủ điều kiện thực hiện công việc thi công hệ thống phòng cháy, chữa cháy mà còn mang đến chất lượng vượt trội cùng với tiến độ nhanh chóng.

  Qua bài viết trên , mong rằng bạn đọc đã có cái nhìn cận cảnh về việc thực hiện biện pháp thi công hệ thống phòng cháy, chữa cháy. Từ đó làm cơ sở cho việc lựa chọn một đơn vị thi công đáp ứng các điều kiện tốt nhất cho công trình của bạn. Tìm hiểu thêm các bài viết về hệ thống phòng cháy, chữa cháy với góc nhìn đa dạng tại baotricodien.vn.

  0

  0

  votes

  Article Rating

  Nguyễn Nhật Anh

  Publisher Name

  Công ty Cp đầu tư xây dựng cơ điện Việt Nam

  --- Bài cũ hơn ---

 • Thi Công Nội Thất Biệt Thự
 • Biện Pháp Tổ Chức Thi Công Đường Chi Tiết Dễ Hiểu
 • Biện Pháp Thi Công Hệ Thống Đèn Chiếu Sáng Đường
 • Quy Định Về Việc Cắt Mạch Khe Co, Khe Dãn Của Bê Tông Đường, Sân, Nền Nhà
 • Dịch Vụ Thi Công Bờ Kè, Cảng Biển Hiện Đại Tại Việt Nam
 • Biện Pháp Thi Công Hệ Thống Phòng Cháy Chữa Cháy

  --- Bài mới hơn ---

 • Biện Pháp Tổ Chức Thi Công Lắp Đặt Hệ Thống Pccc
 • Biện Pháp Thi Công Hệ Thống Điện Nước Nhà Xưởng
 • Thi Công Hệ Thống Mạng & Sửa Mạng Lan ,wifi Chuyên Nghiệp
 • Biện Pháp Thi Công Lan Can Cầu Thang Sắt
 • Cơ Khí Xây Dựng Trương Đức Anh
  • Công ty PCCC Hải Phát là đơn vị chuyên thi công hệ thống phòng cháy chữa cháy cho các nhà xưởng, chung cư cao tầng, khu công nghiệp lớn đạt tiêu chuẩn. Cho nên khi triển khai thi công pccc chúng tôi phải trải qua các bước từ khảo sát, tư vấn, thiết kế, đưa ra biện pháp thi công hoàn chỉnh nhất cho khách hàng. 

   Các tiêu chuẩn áp dụng trong thi công phòng cháy chữa cháy

   · TCVN2622-1995 Phòng cháy chữa cháy cho nhà và công trình – Yêu cầu thiết kế

   · TCVN 6160-1996 Phòng cháy chữa cháy – Nhà cao tầng – Yêu cầu thiết kế

   · TCVN5738 – 2000 Báo cháy tự động – yêu cầu kỹ thuật

   · TCVN 3890 :2000 Phương tiện phòng cháy và chữa cháy cho nhà và công trình – Trang bị , bố trí , kiểm tra và bảo dưỡng

   · TCVN 6379-1998 Thiết bị chữa cháy – Trụ nước chữa cháy – Yêu cầu kỹ thuật

   · QC 06/2010/BXD :Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về an toàn cháy cho nhà và công trình

   · TCVN7336 -2003 PCCC Hệ thống PCCC – Yêu cầu lắp đặt

   Quy trình nhập vật tư, kiểm tra chất lượng lưu kho và bảo quản

   a, Nhập vật tư và kiểm tra chất lượng vật tư vào công trình

   – Lập khối lượng vật tư cần thiết cho thi công, xác định ngày vật tư về đến công trình.

   – Gửi phiếu mời TVGS nghiệm thu chất lượng vật tư đầu vào trước 01 ngày.

   – Khi vật tư về đến công trình, trình phiếu xuất kho, giấy chứng nhận chất lượng (C/Q), giấy chứng nhận xuất xứ (C/O) nếu là hàng nhập khẩu cho TVGS kiểm tra.

   – Hoàn tất biên bản nghiệm thu vật tư vào công trường

   b, Biện pháp thi công lắp đặt hệ thống phòng cháy chữa cháy

   – Kho bãi : vật tư phải được lưu kho nơi khô ráo, thoáng mát, tránh ánh nắng trực tiếp.

   – Sắp xếp vật tư ngăn nắp, theo đúng chỉ dẫn của nhà sản xuất nếu có, không xếp quá cao tránh làm đổ vỡ gây hư hỏng, biến dạng vật tư.

   – Đảm bảo an toàn phòng chống cháy nổ khu vực kho bãi theo quy định của công trình.

   1, Phương pháp lắp đặt ống

   – Đối với các ống và phụ kiện có đường kính từ DN65 trở lên khi liên kết với nhau hoàn chỉnh trong hệ thống bằng phương pháp nối hàn. Các đường ống và phụ kiện có đường kính từ DN50 trở xuống khi kết nối lại với nhau thành một hệ thống hoàn chỉnh được nối với nhau bằng phương pháp ren.

   – Để kết nối các đường ống chữa cháy thành một hệ thống hoàn chỉnh đảm bảo đáp ứng được áp suất làm việc của hệ thống, đảm bảo cho công tác chữa cháy được linh hoạt nhanh chóng, dễ sử dụng. Phụ kiện kết nối cũng phải được tính toán cho hợp lý, đúng chủng loại và kích thước.

   2, Biện pháp hàn

   – Tất cả thợ hàn khi bắt đầu triển khai thi công phải được kiểm tra tây nghề hàn và phải có chứng chỉ hàn.

   a. Phương pháp hàn

   – Sử dụng phương pháp hàn hồ quang điện.

   – Hàn que hàn kim đường kính 3.2mm loại có bọc thuốc bảo vệ áp dụng cho tất cả các mối hàn tại công trình lắp đặt.

   – Máy hàn công suất 250A

   b. Quy trình hàn

   1. Vệ sinh gờ cạnh

   – Trước khi hàn, các gờ cạnh sẻ được làm sạch bằng máy mài, chổi sắt hoặc các dụng cụ thích hợp khác.

   Dung sai của cạnh

   – Các bộ phận được hàn phải được lắp và căn chỉnh chính xác trước khi hàn.

   – Dung sai cho việc căn chỉnh mối nối bề mặt trong của ống như sau:

   + Mối hàn dọc: 5% hoặc nhỏ hơn độ dày, tuy nhiên nếu độ dày £ 20mm thì dung sai là 1mm.

   + Mối hàn vòng: 10% hoặc nhỏ hơn độ dày, tuy nhiên nếu độ dày £ 15mm thì dung sai là 1.5mm.

   + Độ hở chân cho mối nối khoảng 1mm hoăc nhỏ hơn, độ hở cho vật đắp đầy là 1mm hoặc nhỏ hơn.

   + Kích thước dung sai như sau:

   + Khe hở:± 1mm

   + Gốc vát: ± 5 oC

   Hàn đính

   – Que hàn đính phải cùng loại với que hàn sử dụng cho việc hàn.

   – Mối hàn đính dài hơn 80mm chiều dọc và đường hàn là 300 mm– 400mm trong hầu hết các trường hợp.

   – Chiều dày của mối hàn đính trong rãnh vét sẽ có kích cỡ là 6mm. Kích cỡ cuả mối hàn đính cho vật liệu đắp sẽ là 4mm và lớn hơn chiều dài chân.

   – Trước khi hàn đính việc gia nhiệt sẽ đuợc thực hiện trên khu vực khoảng 100mm quanh chỗ được hàn..

   – Hàn đính sẽ được thực hiện bằng các thợ hàn có tay nghề và cũng là thợ hàn hàn hoàn thiện sau khi hàn đính, người thợ hàn phải xác nhận là có vết nứt bề mặt hay không.

   Sau khi hàn đính xong tiến hành hàn hoàn thiện đường ống.

   Bề rộng đường hàn tối đa 2,5 lần so với đường kính của que hàn ở vị trí hàn để tránh luồn vào nhiệt hàn quá mức

   Hàn hoàn thiện

   – Đối với ống có đường kính và độ dày lớn tiến hành hàn lót lớp bên trong sau đó mới hàn lớp hàn thiện bên ngoài, lớp thứ 2 và các lớp tiếp theo sẽ được hàn sau khi đã loại bỏ sỉ trên bề mặt đường hàn cũ.

   – Điều kiện hàn sẽ được điều khiển bằng kỹ thuật hàn, dòng điện hàn, chiều dài hồ quang sao cho việc chảy nhỏ giọt không phù hợp, chồng lên nhau, ngậm sỉ sẽ không xảy ra..

   3, Biện pháp sơn ống

   – Sử dụng sơn xử lý bề mặt , sơn chống gỉ và sơn dầu.

   – Chủng loại sơn : Sơn EXPO

   – sơn xử lý bề mặt : Đại Bàng

   Chuẩn bị vệ sinh ống trước khi sơn:

   – Khu vực sơn ống : Phải chọn khu vực thoáng ít cát bụi, sử dụng bạt che chắn quây xung quang khu vực sơn

   – Ống sơn được đặt kê trên ngựa.

   – Trước khi sơn, tất cả các loại ống phải được vệ sinh bề mặt ống bằng giẻ, lau sạch các vết bẩn, dầu mỡ bám trên ống.

   – Đối với các loại ống đã hàn xong, dùng búa gõ xỉ hàn bong ra tại các vị trí hàn và tại vị trí mối hàn phải nguội mới được sơn chống rỉ.

   Quy trình sơn ống:

   – Sử dụng chổi quét sơn lên bề mặt ống.

   – Dùng xăng hoặc dung môi để pha sơn

   – Tất cả các loại ống tráng kẽm được sơn một lớp sơn xử lý bề mặt , sơn lót chống rỉ.

   – Mời đại diện giám sát thi công nghiệm thu trước khi tiến hành sơn lớp phủ màu.

   – Sau khi sơn 1 lớp sơn chống rì , thời gian để lớp sơn chống rỉ khô là 3 giờ

   – Sau đỏ sơn 1 lớp sơn màu bằng loại sơn đỏ dầu bóng.

   – Tất cả các ống đều phải sơn hoàn thiện trước khi mang đi lắp đặt

   – Tại các vị trí hàn kết nối ống trên công trường phải gõ xỉ hàn và cạo lớp sơn bị cháy sau đó mới được sơn chống rỉ và sơn hoàn thiện

   4, Lắp đặt van

   – Chuẩn bị dàn giáo (nếu lắp trên cao);dây an tòan

   – Chuẩn bị van & vật tư phụ (ron cao su,băng keo lớn…)

   – Vệ sinh các mặt tiếp xúc với ron cao su & các đầu ren

   – Tiến hành lắp van.

   5, Lắp đặt phòng bơm

   – Kiểm tra bản vẽ , kích thước bơm để làm bệ móng cho bơm.

   – Kiểm tra trọng lượng bơm

   – Gia cường thêm sắt tròn cho bệ bơm

   – Dùng bu long để định vị các lỗ để bắt đế bơm

   – Tiến hành đổ bê tông cho đế bơm.

   – Dùng nâng tay hoặc balăng để đưa bơm vào đế & định vị bởi các con bu lông đã được đặt sẵn.

   – Giữa máy bơm và bệ bơm được lắp chống rung bằng những miếng cao su cứng .

   – Dùng đai ốc siết chặt lại.

   – Kết nối đường ống hút với máy bơm sử dụng bầu giảm lệch tâm

   – Caccs phụ kiện phòng bơm van, y lọc, giảm rung… và các giá đỡ ống được lắp đặt theo đúng

   kích thước bản vẽ thi công phòng bơm đã được phê duyệt

   6, Lắp đặt công tắt dòng chảy

   – Chuẩn bị vật tư & dụng cụ đồ nghề cần thiết (gió đá, dây mỏ hàn, máy mài…)

   – Trang thiết bị phòng cháy chữa cháy.

   – Định vị trí cần gắn công tắc dòng chảy (FLOW SWITCH).

   – Dùng gió đá hoặc khoan sắt để tạo lỗ lắp lá van (không nên dùng máy hàn điện để khóet lỗ).

   – Lỗ được khóet rộng hơn lá valve vừa phải không nên khóet quá lớn dễ bị rò rĩ nước (do khó làm kín), theo hướng dẫn nhà sản xuất.

   – Phải gọt bằng bên trong lỗ.

   – Dùng máy mài, mài nhẵn phần thân ống để tiếp xúc tốt hơn.

   – Gắn công tắc (FLOW SWITCH) như hình vẽ.

  --- Bài cũ hơn ---

 • 0903 95 77 68Tiêu Chuẩn Kiểm Tra Chất Lượng Mối Hàn Trong Thi Công Đường Ống Công Nghệ
 • Biện Pháp Thi Công Ống Chữa Cháy
 • Biện Pháp Thi Công Hố Ga Đúc Sẵn, Cách Đóng Ván Khuôn Hố Ga
 • Biện Pháp Thi Công Hạ Tầng Giao Thông, Hạ Tầng Kỹ Thuật Đối Với Dự Án The Eden Rose, Dự Án Khu Công Nghiệp Cn3, Dự Án Tây Nam Kim Giang
 • Hướng Dẫn Thi Công Gạch Bông Gió Chi Tiết
 • Triển Khai Các Biện Pháp Đảm Bảo An Toàn Phòng Cháy Chữa Cháy

  --- Bài mới hơn ---

 • Các Biện Pháp Đảm Bảo An Toàn Pccc Bệnh Viện, Nhà Điều Dưỡng, Trung Tâm Y Tế, Cơ Sở Khám Chữa Bệnh Là Gì?
 • Các Biện Pháp An Toàn Lao Động Khi Phá Dỡ Công Trình
 • Giải Pháp An Toàn Lao Động Khi Tháo Dỡ Công Trình
 • Qui Tắc An Toàn Trong Phá Dỡ Công Trình
 • Chia Sẻ Biện Pháp An Toàn Khi Thi Công Phá Dỡ Công Trình Hoặc Mua Xác Nhà
 • (Thanhuytphcm.vn) – Sáng 4/4, Hiệp hội Bất động sản (BĐS) TPHCM tổ chức hội nghị quán triệt và triển khai Chỉ thị số 04/CT – UBND ngày 29/3/2018 của UBND TPHCM về triển khai các biện pháp đảm bảo an toàn phòng cháy chữa cháy (PCCC) đối với nhà chung cư, nhà cao tầng trên địa bàn TP. Tham dự có Phó Chủ tịch UBND TP Huỳnh Cách Mạng; đại diện một số sở, ngành TP.

  Kiến nghị sửa đổi, bổ sung Luật Nhà ở

  Nhằm tiếp tục hoàn thiện các quy phạm pháp luật về PCCC chung cư, nhà cao tầng, tại hội nghị Hiệp hội BĐS TPHCM kiến nghị sửa đổi, bổ sung Luật Nhà ở với các nội dung như: Quy định trách nhiệm chủ đầu tư dự án nhà chung cư phải thi công đường vào chữa cháy đúng thiết kế lòng đường và đạt tải trọng cho xe chữa cháy; quy định các thành viên Ban Quản trị chung cư phải được bồi dưỡng kiến thức, kỹ năng về quản lý, vận hành chung cư, trong đó, có kiến thức, kỹ năng về PCCC; quy định trách nhiệm của chủ đầu tư dự án nhà chung cư phải được tham gia Ban Quản trị chung cư để đảm bảo chất lượng hoạt động quản lý, vận hành chung cư. Đồng thời, phải công khai thông tin danh sách các chung cư không đảm bảo an toàn PCCC hoặc không mua bảo hiểm bắt buộc để công luận giám sát. Sửa đổi, bổ sung Thông tư 02/2016/TT-BXD ngày 15/02/2016 của Bộ Xây dựng để đảm bảo trật tự, an toàn khu vực để xe không được vượt quá công suất thiết kế và phải đảm bảo có người trực bảo vệ 24/7.

  Bên cạnh đó, Hiệp hội BĐS TP kiến nghị sửa đổi, bổ sung Luật Kinh doanh Bất động sản để quy định chủ đầu tư sau khi đã nghiệm thu công trình chung cư theo quy định của Luật Xây dựng thì phải thông báo cho Sở Xây dựng để kiểm tra, nếu đạt chuẩn thì Sở Xây dựng ban hành văn bản xác nhận công trình đủ điều kiện đưa vào sử dụng mới được phép bàn giao nhà cho dân vào ở.

  Ngoài ra, Hiệp hội BĐS TP kiến nghị Bộ Xây dựng sớm ban hành “Quy chuẩn xây dựng Việt Nam: Tiêu chuẩn thiết kế nhà cao tầng” mới và sửa đổi, bổ sung “Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về an toàn cháy cho nhà và công trình (QCVN 06:2010/BXD)” theo hướng nghiêm ngặt hơn, có tính đến thực tế ngày càng cónhiều chung cư trên 30 tầng.

  Trong đó, quy định khu vực để xe của dự án nhà chung cư cao tầng xây dựng mới phải tách biệt với khu ở để giảm thiểu nguy cơ xảy ra cháy, với hệ số sử dụng đất phù hợp để nhà đầu tư thực hiện, thu hồi vốn. Đồng thời, bổ sung quy chuẩn, tiêu chuẩn đảm bảo an toàn PCCC khu vực hầm để xe của chung cư để tạo cơ sở pháp lý cho các chủ đầu tư dự án chung cư mới, hoặc nâng cấp, chỉnh trang khu hầm để xe tại các chung cư cũ hiện nay. Mặt khác, bổ sung quy chuẩn, tiêu chuẩn đảm bảo an toàn PCCC tầng thoát nạn, khu vực thoát nạn tại các tầng (có thể thoát nạn bằng dây cáp cá nhân, ống trượt…); đối với cụm chung cư thì cần quy định kết nối các tầng thoát nạn với nhau để tạo điều kiện cho cư dân thoát nạn khi có sự cố xảy ra.

  Công bố danh sách các chung cư có nguy cơ cháy cao

  Tại hội nghị, Đại tá Nguyễn Văn Băng, Phó Giám đốc Cảnh Sát PCCC TP cho biết: Để thực hiện tốt công tác về PCCC, trong thời gian tới Cảnh sát PCCC TP tiếp tục nghiên cứu các quy chuẩn, tiêu chuẩn kiến nghị các cấp điều chỉnh cho phù hợp để công tác PCCC an toàn hơn. Đồng thời, các chủ đầu tư nghiên cứu các quy chuẩn, tiêu chuẩn văn bản quy phạm pháp luật để thực hiện cho đúng; khi xây dựng phải làm theo thiết kế và phải được nghiệm thu về PCCC, cũng như bản vẽ xây dựng trước khi đưa công trình vào hoạt động.

  Sau khi đưa công trình vào hoạt động phải tuân thủ các quy định PCCC, dành nguồn kinh phí để duy tu bảo dưỡng để phương tiện PCCC luôn luôn hoạt động. Song song đó, xây dựng lực lượng PCCC tại chỗ, thường xuyên huấn luyện cho lực lượng PCCC tại chỗ đủ mạnh để thực hiện theo phương châm mọi hoạt động PCCC trước tiên được giải quyết bằng lực lượng PCCC tại chỗ. Tăng cường công tác tuyên truyền về PCCC cho người dân.

  Hiệp hội BĐS TP tiếp tục theo dõi giám sát, kiểm tra tình hình hoạt động của các thành viên, tổ chức, cá nhân hoạt động trong lĩnh vực BĐS làm đầu mối để giúp lãnh đạo TP có cơ chế, chính sách ưu tiên cho những nhà đầu tư chấp hành tốt quy định pháp luật, xử lý những nhà đầu tư vi phạm nhiều lần trong hoạt động kinh doanh. TP khuyến khích các đơn vị xây dựng các sổ tay, cẩm nang hướng dẫn về PCCC cho cư dân.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Những Biện Pháp Đảm Bảo An Toàn Pccc Ở Nhà Tại Nơi Làm Việc Và Khu Sản Xuất
 • Biện Pháp Phòng Cháy Chữa Cháy Ở Nhà, Nơi Làm Việc, Khu Vực Sản Xuất
 • Biện Pháp An Toàn Pccc Đối Với Khu Dân Cư
 • Các Biện Pháp An Toàn Pccc, Chống Cháy Nổ Khi Dùng Bình Ga Tại Nhà
 • Các Biện Pháp Đảm Bảo An Toàn Pccc Cơ Bản
 • Các Biện Pháp Phòng Cháy Chữa Cháy Tòa Nhà Tốt Nhất

  --- Bài mới hơn ---

 • Tăng Cường Các Biện Pháp Đảm Bảo An Toàn Phòng Cháy Chữa Cháy
 • Biện Pháp An Toàn Khi Thi Công Phá Tháo Dỡ Công Trình – Tiền Triệu
 • Các Biện Pháp Đảm Bảo An Toàn Pccc Bệnh Viện, Nhà Điều Dưỡng, Trung Tâm Y Tế, Cơ Sở Khám Chữa Bệnh
 • Các Biện Pháp Pccc Đối Với Trụ Sở Cơ Quan, Doanh Nghiệp, Cơ Sở Sản Xuất
 • Một Số Cách Phòng Chóng Cháy Nổ Tại Nơi Làm Việc Và Nhà Ở Của Bạn.
 • Tình hình cháy nổ chung cư hiện nay đang ngày càng phổ biến, điều này khiến vấn đề phòng cháy chữa cháy của người dân cùng ban quản lý chung cư càng tăng cao nhằm đảm bảo an toàn cho tòa nhà của mình.

  1. Ban quản lý chung cư cần làm gì để phòng cháy chữa cháy ?

  Thông thường để phòng cháy chữa cháy thì mỗi chung cư đều cần có những nội quy niêm yết rõ ràng, bao gồm tiêu lệnh chữa cháy hay biển cấm hút thuốc tại những nơi cần thiết. Ngoài ra còn cần ban bố thêm các quy định về an toàn phòng cháy chữa cháy trong việc dùng nguồn lửa hay những thiết bị sinh lửa, sinh nhiệt.

  Ngoài ra, đối với các vật liệu là xăng, dầu, khí ga và các chất nguy hiểm cháy nổ không được đưa vào công trình, nếu trường hợp cần thiết phải sử dụng thì cần hạn chế tối đa số lượng và phải có các giải pháp, biện pháp đảm bảo an toàn phòng cháy chữa cháy. Đặc biệt, không sử dụng vật liệu dễ cháy để làm vách ngăn, ốp trần, tường, trang trí nội thất, cách âm… rèm cửa nên được làm bằng chất chống cháy.

  Riêng với hệ thống điện của toàn bộ tòa nhà chung cư đều phải lắp đặt thêm thiết bị bảo vệ aptomat, lắp đặt thêm hệ thống chống sét theo đúng tiêu chuẩn chống sét dành riêng cho từng loại công trình riêng biệt.

  Ngoài ra tòa nhà chung cư cần đảm bảo đáp ứng tiêu chuẩn phòng cháy chữa cháy với hệ thống báo cháy và chữa cháy tự động, hoặc bán tự động để đảm bảo chữa cháy được trên toàn bộ diện tích khi có cháy nổ.

  Với lối thoát nạn cũng phải đảm bảo các tiêu chí bao gồm : bố trí đầy đủ cầu thang, hành lang thoát nạn, phòng lánh nạn, cửa vào buồng than thoát nạn…. những nơi này phải được làm từ vật liệu không cháy, có được cơ cấu tự động giải phòng, có các giải pháp ngăn lửa và chóng tụ khói dành cho hệ thống thoát nạn, có sơ đồ chỉ dẫn cho từng khu vực.

  Tại mỗi chung cư cần phải xây dựng và tổ chức thực tập phương án chữa cháy, thoát nạn và cứu người ở tình huống cháy phức tạp nhất, thành lập đội PCCC ở cơ sở, bố trí lực lượng thường trực chữa cháy tại các ca làm việc .

  Cuối cùng việc tổ chức, huấn luyện nghiệp vụ phòng cháy chữa cháy cho cán bộ quản lý, các lực lượng phòng cháy chữa cháy cơ sở, an toàn viên và những người làm việc trực tiếp tại những nơi nguy hiểm là rất cần thiết. Khi xảy ra cháy nổ cần tìm mọi cách báo cháy nhanh nhất cho cảnh sát PCCC, chính quyền công an nơi gần nhất và tìm mọi cách dập cháy, tổ chức việc thoát nạn, cứu người theo phương án.

  2. Cách phòng cháy tại các hộ gia đình

  Không chỉ ban quản lý chung cư cần chú ý mà chính các hộ gia đình cũng cần có giải pháp phòng cháy chữa cháy thích đáng.

  Trong đó mỗi gia đình không nên tích trữ số lượng lớn các chất nguy hiểm gây cháy nổ trong nhà như bình gas mini, xăng dầu….

  Với những hộ gia đình buôn bán các mặt hàng dễ cháy như chăn, đệm, quần áo… thì cần phải để xa nguồn lửa và nguồn nhiệt, tốt nhất nên sắp xếp mỗi mặt hàng thành từng lô, tạo dựng khoảng cách giữa các mặt hàng và khoảng cách thoát nạ cần thiết.

  Ngoài ra hệ thống điện cũng phải được lắp đặt và sử dụng theo đúng kỹ thuật, tuyệt đối không được tự ý lắp đặt thêm các thiết bị tiêu thụ điện, các thiết bị bảo vệ  hay ngắt tự động khi có sự cố điện xảy ra. Người dân cũng không được để thiết bị điện sinh nhiệt lên bếp điện hay quạt sưởi ấp hoặc gần đồ dùng làm từ vật liệu dễ cháy.

  Với những gia đình có sử dụng gas đốt cũng cần chú ý phải khóa van bình gas trước sau đó mới được mở khóa van bếp. Trong trường hợp ngửi thấy mùi khí gas cần báo ngay cho các thành viên trong gia đình, không được bật công tắc điện hoặc bất cứ dụng cụ hay thiết bị nào có phát sinh tia lửa, thay vào đó cần mở cửa để thông gió, kiểm tra cụm van, bình gas… Khi xảy ra cháy cần báo ngay cho lực lượng cảnh sát phòng cháy chữa cháy biết theo đường dây nóng 114.

  Nếu các gia đình đốt hương, thờ cúng vào những ngày lễ, tết nên tránh xa những nơi có chứa chất gây cháy nổ, người canh để chống cháy lan…

  Mỗi người dân cần nâng cao ý thức tránh nhiệm về phòng chống cháy nổ để tránh trường hợp đáng tiếc có thể xảy ra, mang lại cuộc sống, môi trường sống an toàn cho mọi người.

  Các biện pháp phòng cháy chữa cháy tòa nhà tốt nhất

  Đánh giá

  Đánh giá

  --- Bài cũ hơn ---

 • Khuyến Cáo Về Các Biện Pháp Phòng Cháy Chữa Cháy Và Thoát Nạn Đối Với Các Công Trình Nhiều Tầng
 • Các Biện Pháp An Toàn Phòng Cháy Chữa Cháy Trong Sử Dụng Thiết Bị Điện
 • Biện Pháp Phòng Cháy Chữa Cháy
 • Các Biện Pháp Phòng Cháy Chữa Cháy Cơ Bản Cần Phải Nắm Bắt
 • Skkn Một Số Giải Pháp Nhằm Nâng Cao Chất Lượng Giáo Dục An Toàn Giao Thông Ở Trường Thpt Cẩm Thủy 2
 • Tăng Cường Các Biện Pháp Đảm Bảo An Toàn Phòng Cháy Chữa Cháy

  --- Bài mới hơn ---

 • Biện Pháp An Toàn Khi Thi Công Phá Tháo Dỡ Công Trình – Tiền Triệu
 • Các Biện Pháp Đảm Bảo An Toàn Pccc Bệnh Viện, Nhà Điều Dưỡng, Trung Tâm Y Tế, Cơ Sở Khám Chữa Bệnh
 • Các Biện Pháp Pccc Đối Với Trụ Sở Cơ Quan, Doanh Nghiệp, Cơ Sở Sản Xuất
 • Một Số Cách Phòng Chóng Cháy Nổ Tại Nơi Làm Việc Và Nhà Ở Của Bạn.
 • Các Biện Pháp Phòng Cháy Trường Học Tháng 02/2019
 • Tăng cường các biện pháp đảm bảo an toàn phòng cháy chữa cháy

 • 09:39 05/11/2020

 • Những năm gần đây, xây dựng, phát triển hạ tầng thương mại trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh có bước phát triển khá nhanh và đồng bộ, nhu cầu mua bán hàng hóa của người tiêu dùng ngày càng tăng cao. Hiện nay, trên địa bàn tỉnh có trên 100 chợ các loại, trong số đó, nhiều chợ truyền thông, nhỏ, lẻ cơ sở vật chất xuống cấp. Chính vì vậy đảm bảo an toàn an toàn PCCC cho các cơ sở này là rất quan trọng.

  Trên địa bàn Hà Tĩnh, nhiều chợ được xây dựng cách đây hàng chục năm, đã xuống cấp, cấu trúc xây dựng, thiết bị điện cũng như trang thiết bị cung cấp cho công tác PCCC đã lỗi thời, không đảm bảo yêu cầu; một số chợ chưa xây dựng phương án chữa cháy; thiết bị, phương tiện PCCC trang bị không đầy đủ, không được bảo dưỡng thường xuyên, thay thế kịp thời. Bên cạnh đó, các hộ kinh doanh còn chủ quan, chưa nhận thức rõ được tầm quan trọng trong công tác phòng chống cháy, nổ, không tuân thủ nội quy, quy định an toàn PCCC trong quá trình kinh doanh tại các lô, sạp của mình. Nhiều hộ kinh doanh câu móc điện tuỳ tiện, hàng hoá bày bán lấn chiếm cả đường thoát nạn; khoảng cách ngăn cháy giữa các ki-ốt, sạp hàng không đảm bảo, trong khi đó, hàng hóa và vật liệu xây dựng chợ đều là chất dễ cháy; một số người dân thiếu ý thức hút thuốc lá vứt tàn thuốc ra xung quanh….; vì vậy, nguy cơ cháy nổ có thể xảy ra bất cứ lúc nào.

  Cháy chợ Voi (huyện Kỳ Anh)

  Thực tế có thể nhận thấy, trong thời gian qua trên địa bàn tỉnh đã xảy ra nhiều vụ cháy Chợ gây hậu quả nghiêm trọng như vụ cháy Chợ Sơn (huyện Hương Khê) vào ngày 17/9/2016; cháy Chợ Voi (huyện kỳ Anh) vào ngày 02/8/2019; cháy Chợ Bộng (huyện Vũ Quang) vào ngày 31/8/2015 …

  Chính vì vậy, công tác đảm bảo an toàn PCCC đối với chợ song song với việc chấp hành nghiêm ngặt các quy định an toàn PCCC cần thực hiện một cách có hiệu quả. Các chợ đã đưa vào hoạt động lâu, xuống cấp cần rà soát, có kế hoạch sửa chữa, cải tạo, nâng cấp nhằm đảm bảo các điều kiện an toàn PCCC. Đơn vị chủ quản cần nâng cao vai trò của mình trong việc quản lý, kiểm tra, đôn đốc việc thực hiện PCCC của các hộ kinh doanh.

  Mỗi hộ kinh doanh chỉ trưng bày hàng mẫu và hàng bán trong một ngày với số lượng tối thiểu; không để hàng hóa lấn chiếm khoảng cách giữa các lô, sạp hàng đã quy định. Tuyệt đối không kinh doanh, tàng trữ, sử dụng các chất đặc biệt nguy hiểm cháy như xăng dầu, cồn, ga và hóa chất dễ cháy khác ở trong nhà chợ. Có niêm yết nội quy PCCC, biển cấm lửa, cấm hút thuốc ở những nơi có nguy hiểm về cháy, nổ. Trường hợp cần thiết phải sử dụng lửa, nguồn nhiệt phải bố trí khu vực riêng biệt và có các biện pháp đảm bảo an toàn PCCC. Tuyệt đối không thắp đèn, nến, hương thờ cúng và đốt vàng mã trong chợ. Tách riêng biệt hệ thống điện phục vụ kinh doanh, hệ thống điện chiếu sáng bảo vệ, hệ thống điện phục vụ thoát nạn và chữa cháy. Thường xuyên kiểm tra, bảo dưỡng các thiết bị máy móc, hệ thống điện lắp đặt thiết bị bảo vệ (aptomát) cho toàn bộ hệ thống điện, cho từng tầng, từng nhánh, từng ngành hàng và từng quầy, sạp của hộ kinh doanh. Chợ có diện tích vượt quá quy định (2.200m2/tầng) phải xây tường ngăn cháy, trường hợp không thể áp dụng được giải pháp trên thì lắp đặt màng nước ngăn cháy lan tại ví trị xây tường ngăn cháy. Lắp đặt hệ thống báo cháy, chữa cháy tự động theo quy định. Bố trí dãy hàng không cháy hoặc khó cháy xen kẽ giữa các dãy hàng dễ cháy. Không làm thêm mái che, mái vẩy cũng như không bố trí quầy sạp, bãi để xe và không để vật tư, hàng hóa trong khoảng cách ngăn cháy giữa các khối nhà của khu vực chợ với các khu vực lân cận. Thành lập đội PCCC cơ sở có đủ lực lượng để tổ chức thường trực, tuần tra phát hiện cháy; tổ chức huấn luyện nghiệp vụ PCCC, hướng dẫn thoát nạn và cứu người cho lực lượng này. Trang bị phương tiện chữa cháy phục vụ việc thoát nạn, cứu người phù hợp với quy mô, tính chất nguy hiểm cháy; xây dựng và tổ chức thực tập phương án chữa cháy, cứu người trong tình huống xẩy ra cháy phức tạp nhất theo quy định. Khi xảy ra cháy tìm mọi cách báo cháy nhanh nhất cho lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH theo số máy 114, cho Công an nơi gần nhất đồng thời tổ chức dập cháy và cứu người theo phương án đã xây dựng.

  Với nguyên tắc “phòng cháy hơn chữa cháy” và công tác PCCC muốn có hiệu quả  trước hết phải được giải quyết  bằng lực lượng, phương tiện tại chổ, vì vậy không chỉ các cấp, các ngành mà mỗi một cá nhân cũng cần nêu cao ý thức trách nhiệm của mình trong công tác PCCC, nắm chắc những kiến thức cơ bản về PCCC cũng như cách xử lý kịp thời  đối với các tình huống cháy nổ, hướng tới xây dựng môi trường sống và làm việc thực sự an toàn  phát triển.

  Hải Yến – PC07

  --- Bài cũ hơn ---

 • Các Biện Pháp Phòng Cháy Chữa Cháy Tòa Nhà Tốt Nhất
 • Khuyến Cáo Về Các Biện Pháp Phòng Cháy Chữa Cháy Và Thoát Nạn Đối Với Các Công Trình Nhiều Tầng
 • Các Biện Pháp An Toàn Phòng Cháy Chữa Cháy Trong Sử Dụng Thiết Bị Điện
 • Biện Pháp Phòng Cháy Chữa Cháy
 • Các Biện Pháp Phòng Cháy Chữa Cháy Cơ Bản Cần Phải Nắm Bắt
 • Web hay
 • Links hay
 • Push
 • Chủ đề top 10
 • Chủ đề top 20
 • Chủ đề top 30
 • Chủ đề top 40
 • Chủ đề top 50
 • Chủ đề top 60
 • Chủ đề top 70
 • Chủ đề top 80
 • Chủ đề top 90
 • Chủ đề top 100
 • Bài viết top 10
 • Bài viết top 20
 • Bài viết top 30
 • Bài viết top 40
 • Bài viết top 50
 • Bài viết top 60
 • Bài viết top 70
 • Bài viết top 80
 • Bài viết top 90
 • Bài viết top 100