Top 4 # Xem Nhiều Nhất Biện Pháp Chống Xâm Nhập Mặn Mới Nhất 3/2023 # Top Like | Photomarathonasia.com

Thêm Giải Pháp Chống Xâm Nhập Mặn

Hệ thống cảnh báo xâm nhập mặn tự động do Viện Công nghệ Nano ĐHQG-HCM (INT) nghiên cứu chế tạo vừa được giới thiệu tại hội thảo Ứng dụng công nghệ Nano trong nông nghiệp (WANA 2016) vào sáng 20/12, tại tỉnh Bến Tre.

PGS.TS Đặng Mậu Chiến – Viện trưởng INT, chúng tôi Yusuke Shiratori – Trường ĐH Kyushu (Nhật Bản), chúng tôi Huỳnh Quyền – Phó Ban KHCN ĐHQG-HCM cùng đại diện gần 100 hộ nông dân trên địa bàn tỉnh Bến Tre tham dự hội thảo lần này.

Theo TS Đoàn Đức Chánh Tín (INT) trong năm qua tỉnh Bến Tre nói riêng và Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) nói chung phải gánh chịu hậu quả nặng nề của tình trạng hạn, mặn. “Ước tính thiệt hại trong đợt hạn, mặn 2015-2016 của toàn ĐBSCL là 5.500 tỷ đồng. ĐHQG-HCM cùng tỉnh Bến Tre đã thực hiện nhiều giải pháp như túi PVC chứa nước, hệ thống xử lý nước nhiễm mặn RO… Riêng INT đã nghiên cứu, chế tạo thành công Hệ thống cảnh báo xâm nhập mặn tự động nhằm tăng cường quan trắc, giám sát, nâng cao năng lực dự báo mặn” – Ông Tín nhấn mạnh.

TS Tín cho biết thêm, hệ thống này có nhiều ưu điểm như tự động thu thập và gửi dữ liệu về độ mặn thông qua tin nhắn điện thoại, tự động kích hoạt máy bơm nước thông qua kết nối không dây, pin mặt trời hoạt động liên tục, giá thành rẻ hơn nhiều lần so với các thiết bị nước ngoài.

Tại WANA 2016, chúng tôi Yusuke Shiratori trình bày tổng quan về Dự án pin nhiên liệu JICA. Cụ thể, dự án này sẽ nghiên cứu xử lý chất thải trong nuôi trồng thủy sản, chuyển đổi thành năng lượng điện thông qua pin nhiên liệu rắn thế hệ mới, góp phần phát triển bền vững vùng ĐBSCL.

ThS Nguyễn Quốc Thịnh – Khoa Thủy sản, Trường ĐH Cần Thơ báo cáo một số thông tin về nuôi tôm và cá tra thâm canh ở Sóc Trăng, Cần Thơ và thành phần hóa học của nguyên liệu sử dụng trong quá trình lên men cung cấp nhiên liệu cho pin nhiên liệu.

chúng tôi Đặng Mậu Chiến cho biết đây là kết quả sau hơn 4 năm làm việc của các đối tác Nhật Bản cùng INT, Trường ĐH Bách Khoa ĐHQG-HCM, Trường ĐH Cần Thơ. Ông Chiến hy vọng, thời gian tới các bên sẽ hợp tác chặt chẽ hơn nữa để thực hiện thành công các hoạt động của dự án.

Ông Nguyễn Văn Buội – Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Bến Tre, khẳng định dự án có ý nghĩa quan trọng đối với phát triển kinh tế của tỉnh. Thời gian tới, tỉnh Bến Tre sẽ ứng dụng công nghệ này, thí điểm nhân rộng mô hình, phục vụ phát triển nông nghiệp.

TS Đoàn Đức Chánh Tín giới thiệu Hệ thống cảnh báo xâm nhập mặn tự động do INT nghiên cứu chế tạo.

PGS.TS Yusuke Shiratori trình bày Dự án pin nhiên liệu JICA.

Các đại biểu cắt băng khánh thành Phòng thí nghiệm trình diễn Dự án SATREPS.

ĐỨC LỘC

Cần Tìm Giải Pháp Chống Xâm Nhập Mặn Ở Đbscl

Hạn hán, xâm nhập mặn ở Đồng bằng sông Cửu Long ở mức sớm hơn, sâu hơn và gay gắt hơn so với trung bình nhiều năm.

To view this video please enable JavaScript, and consider upgrading to a web browser that supports HTML5 video

Theo Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Nguyễn Xuân Cường, xâm nhập mặn ở Đồng bằng sông Cửu Long đã xuất hiện sớm hơn so với năm 2015 (năm hạn mặn lịch sử gây thiệt hại lớn cho Đồng bằng sông Cửu Long), ở mức gay gắt và sẽ tiếp tục tăng cao, khả năng ảnh hưởng rất nghiêm trọng đến sản xuất nông nghiệp và dân sinh.

Đáng chú ý, mùa mưa 2019 trên lưu vực sông Mekong xuất hiện muộn so với trung bình nhiều năm, tổng lượng dòng chảy năm ở mức thấp. Dòng chảy về Đồng bằng sông Cửu Long từ đầu mùa khô đến nay giảm nhanh, hiện đang ở mức rất thấp so với trung bình nhiều năm.

Tổng cục trưởng Tổng cục Thủy lợi Nguyễn Văn Tỉnh cho hay mực nước bình quân tại trạm Kratie từ đầu tháng 1 đến nay thấp hơn gần 2,33m so với trung bình nhiều năm, thấp hơn 0,77m so với bình quân cùng kỳ năm 2015. Dung tích trữ trong Biển Hồ (Campuchia) đến nay ước tính khoảng 5,1 tỷ m3, giảm khoảng 33 tỷ m3 so với thời điểm cao nhất ngày 1/10/2019, thấp hơn so với trung bình nhiều năm (giai đoạn 2010-2018) khoảng 15,7 tỷ m3 và thấp hơn gần 340 triệu m3 so với cùng kỳ năm 2015.

Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn dự báo từ tháng 1/2020 đến tháng 2/2020, lưu lượng bình quân tại trạm Kratie thấp hơn gần 35% so với trung bình nhiều năm. Biển Hồ Campuchia ở mức trữ thấp, không còn bổ sung nguồn nước cho hạ du. Từ tháng 3/2020 đến tháng 5/2020, lưu lượng bình quân tại trạm Kratie khả năng sẽ tăng do các hồ chứa thượng nguồn tăng lưu lượng xả nước tương tự như một số năm gần đây.

Xem Thêm: Xâm nhập mặn ở ĐBSCL gay gắt hơn trung bình nhiều năm

Giải Pháp Chống Xâm Nhập Mặn Cứu Đồng Bằng Sông Cửu Long

Trong vài năm trở lại đây, tình hình xâm nhập mặn ở Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) kết hợp với hạn hán đến từ El Nino đã gây ra nhiều thiệt hại nghiêm trọng cho người nông dân Việt Nam. Nếu không có giải pháp, một nguy cơ khủng khoảng lớn không chỉ về kinh tế mà cả xã hội cho vùng dân cư có khoảng 20 triệu nhân khẩu là rất đáng ngại.

Ngày 24/03/2017 tại Sở Khoa học & Công nghệ (KH&CN) chúng tôi Công ty TNHH Việt Thái Sinh đã phối hợp với Trung tâm Thông tin và Thống kê KH&CN chúng tôi (CESTI), tổ chức hội thảo “Giải pháp tách phù sa, lọc nước biển và nước nhiễm mặn thành nước ngọt”.

Đây là một trong các giải pháp nhằm “cứu” ĐBSCL thoát khỏi tình trạng bị hạn nặng và không có nước ngọt để tưới tiêu, phục vụ sinh hoạt và sản xuất.

Ông Lê Văn Quang, giám đốc Việt Thái Sinh, trình bày về các giải pháp chống hạn mặn.

Có lẽ không cần nói nhiều về vai trò và ý nghĩa của nước ngọt trong đời sống con người. Đặc biệt với người dân ĐBSCL trong những năm hạn hán vừa qua. Những giọt nước tưởng chừng như nhỏ bé nhưng lại là vấn đề sống còn với từng ruộng lúa, ruộng tôm, ao cá, đất canh tác hoa màu…

Theo thống kê trong 2016, thiệt hại kinh tế đến từ hạn mặn cho từng tỉnh ở ĐBSCL không dưới 100 tỷ đồng mỗi tỉnh. Vì vậy, làm sao để có nước ngọt để dùng không chỉ là cho sinh hoạt mà còn cả cho tưới tiêu, sản xuất là vấn đề mang tính sống còn cho toàn bộ ĐBSCL.

Các giải pháp mà Công ty Việt Thái Sinh đưa ra tại buổi hội thảo gồm: Xử lý nước biển thành nước ngọt, xử lý nước lợ (nước nhiễm mặn) thành nước ngọt và tách lọc phù sa để bón lại cho cây trồng… mặc dù không thể “đánh bại” được sự xâm nhập mặn và hạn hán, nhưng phần nào có thể giúp người nông dân “cầm cự” chứ không phải trắng tay như suốt mùa vụ 2016.

Đối với 2 biện pháp xử lý nước ngọt, bản chất chung của chúng đều là dùng công nghệ thẩm thấu ngược của màng RO (Reverse Osmosis). Nhưng khác với các màng RO đã khá quen với các hộ gia đình, màng RO mà Việt Thái Sinh sử dụng do Công ty Parker của Mỹ cung cấp, vốn được thiết kế để lọc nước biển có nồng độ muối lên đến hàng chục ngàn ppm.

Và để các màng RO này có thể lọc nước muối có nồng độ cao đến vậy, chúng cần các hệ thống máy bơm cao áp và đường ống dẫn có chất lượng và độ bền cao mới có thể đảm bảo được hoạt động lâu dài mà ít phát sinh hỏng hóc nhất. Nói cách khác, theo giám đốc Lê Văn Quang của công ty, việc dùng các linh kiện RO phổ thông là không thể.

Nhưng vì là công nghệ của Mỹ, giá thành của sản phẩm sẽ rất đắt đỏ nếu nhập trọn bộ sản phẩm hoàn chỉnh nên công ty đã đàm phán rất nhiều lần để có thể được dùng màng của Parker kết hợp với các linh kiện có chất lượng tương đương mà chi phí thấp hơn hẳn, từ đó phù hợp hơn với người nông dân ĐBSCL.

“Chúng tôi đã chứng minh phân khúc ở thị trường Việt Nam là rất tiềm năng, rất tốt mà sao các ông (Parker) không quan tâm”, ông Quang kể lại: “Về bơm, chúng tôi không dùng bơm của Parker nữa mà của hãng khác, ví dụ như của Ý, có giá thành tốt hơn. Tuy nhiên chúng tôi phải chọn loại nào tương thích với áp lực và nhu cầu làm việc là cả vấn đề”.

Model lọc nước mặn VTS-500 có công suất 500 lít/giờ.

Sau cùng, các sản phẩm được “điều chỉnh cho phù hợp” được công ty này tung ra thị trường. Cụ thể như model chủ lực LTM-500 chuyên cho lọc nước biển với công suất 80 lít/giờ được hãng chào bán với giá 100 triệu đồng (bao gồm cả chi phí lắp đặt bảo dưỡng).

Giám đốc Việt Thái Sinh cho biết, giá thành đầu tư ban đầu hơi cao nhưng nhìn chung vẫn rẻ hơn so với việc nông dân phải đi mua lại nước thủy cục để phục vụ sinh hoạt (100.000 – 200.000 đồng/m3) chứ chưa nói là sản xuất. Riêng với các hộ gia đình nhỏ, nếu không có ý định dùng cho sản xuất mà chỉ cho sinh hoạt, công ty cũng có các sản phẩm công suất thấp hơn với giá chỉ vài chục triệu đồng.

Bên cạnh đó, công ty cũng có các sản phẩm công suất lớn hơn, tối đa có thể xử lý tới 1200 m3/ngày cho các doanh nghiệp sản xuất và kinh doanh. Đặc biệt chất lượng nước đầu ra có nồng độ muối dưới 250 mg/l, có thể uống ngay được.

Về tuổi thọ thiết bị, do công nghệ Parker cho phép màng lọc tự súc rửa lại bằng nước ngọt trong thời gian ngưng vận hành, nên màng có thể dùng được từ 2 – 5 năm. Các sản phẩm lọc nước lợ có thể xử lý được nguồn nước có độ mặn tới 15.000 ppm, còn sản phẩm lọc nước biển có thể lọc được nguồn nước có nồng độ tới 55.000 ppm.

Một vấn đề khác được nêu tiếp trong buổi hội thảo là tách lọc phù sa ra khỏi nước nhiễm mặn. Nhiều đại biểu đến từ Tiền Giang, Hậu Giang, Trà Vinh, Vĩnh Long… rất quan tâm đến vấn đề này vì nước để tưới tiêu lấy từ sông thường kèm sẵn phù sa mang theo dưỡng chất cho cây. Nhưng nước lọc đầu ra từ các thiết bị trên đã bỏ qua hết các dưỡng chất trên.

Để giải quyết vấn đề này, ông Giang chia sẻ kinh nghiệm làm việc với tỉnh Bến Tre bằng cách sử dụng máy tách lọc bùn của hãng Lakos (Mỹ). Thiết bị này sẽ phân tách bùn ra khỏi nguồn nước lợ và giữ lại các dưỡng chất cần thiết cho cây trồng bằng kỹ thuật ly tâm.

Thiết bị lọc bùn của hãng Lakos.

Sau khi bùn được tách ra, các nông dân có thể dùng nước ngọt được lấy ra từ máy để tiến hành thau chua rửa mặn lớp bùn này, rồi mới hoà ngược lại vào nguồn nước đã được xử lý và tiến hành tưới tiêu. Dù cách xử lý này nhìn chung không cho được lượng phù sa tốt như tự nhiên, nhưng về cơ bản vẫn có thể giúp người nông dân tiếp tục quá trình canh tác chứ không phải nhìn cây lúa chết như trước.

Chia sẻ về các thành tựu đạt được, ông Quang hy vọng các sản phẩm mà công ty đưa ra có thể giúp người nông dân ĐBSCL chống chọi được với tình trạng hạn mặn, góp một phần sức lực vào nhằm khắc phục tình trạng thiếu nước ngọt sử dụng, giúp ổn định sinh hoạt cho cư dân duyên hải.

Nguy Cơ Của Xâm Nhập Mặn

Khoảng 5-6 năm trở lại đây, do ảnh hưởng của biến đổi khí hậu, vào mùa khô mặn đang tiến sâu vào đất liền gây ảnh hưởng đến nguồn nước sinh hoạt, chăn nuôi, trồng trọt ở một số vùng trong tỉnh, như: Nhơn Trạch, Long Thành.

Sông Lòng Tàu thuộc lưu vực hệ thống sông Đồng Nai (huyện Nhơn Trạch) vào cuối mùa khô mặn thường lấn sâu vào đất liền.

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn Trung ương, tháng 1-2015 các sông ở Nam bộ đã bị xâm nhập mặn, độ mặn ở hầu hết các trạm cao hơn so với cùng kỳ năm 2014 và trung bình nhiều năm. Cuối năm 2015, xuất hiện El Nino làm thời tiết nóng lên. Thời tiết nóng lên băng tan, nước biển dâng cao và triều cường sẽ xuất hiện với mức cao hơn. Triều cường cao trong mùa khô sẽ đẩy mặn tiến sâu vào các sông, suối trong đất liền.

* Xâm nhập mặn sớm hơn

Thông tin từ Đài Khí tượng thủy văn Đồng Nai, thời tiết trên địa bàn tỉnh đang bắt đầu vào mùa khô. Năm nay, hiện tượng El Nino hoạt động mạnh và khả năng vào cuối năm 2015 và đầu năm 2016 sẽ đạt cường độ tương đương hoặc mạnh hơn kỷ lục năm 1997-1998. Nhiều khả năng El Nino sẽ đạt kỷ lục dài nhất trong vòng 60 năm qua. Thống kê nhiều năm cho thấy, trong các năm El Nino mạnh, nền nhiệt độ trung bình ở hầu hết các khu vực của cả nước sẽ cao hơn trung bình nhiều năm và xuất hiện nhiều các kỷ lục về nắng nóng. Thời tiết nắng nóng sẽ xảy ra tình trạng khô hạn, nước trên các sông suối nhanh cạn kiệt và thủy triều những năm gần đây có xu hướng cao hơn so với trung bình nhiều năm sẽ đẩy mặn lấn sâu vào đất liền.

Năm nay, lượng mưa giảm nên các hồ thủy điện khu vực phía Nam hầu hết chưa tích đầy nên khả năng xả để đẩy mặn sẽ giảm. Bên cạnh đó, mùa khô 2015-2016 dự báo sẽ nắng nóng và mưa trái mùa thấp hơn 20-40% so với cùng thời kỳ sẽ làm mặn vào sâu hạ lưu sông Đồng Nai, ảnh hưởng đến cây trồng vật nuôi lấy nước từ sông.

Ông Nguyễn Phước Huy, Giám đốc Đài Khí tượng thủy văn Đồng Nai, cho hay: “Từ tháng 10-2015, thượng nguồn sông Đồng Nai mực nước ở mức nhỏ hơn so với cùng kỳ năm 2014 và trung bình nhiều năm. Và từ tháng 11 trở đi, mực nước trên các sông sẽ xuống dần và khả năng sẽ cạn kiệt nhất vào tháng 3, 4 – 2016. Mực nước trên sông xuống kiệt nhất cũng sẽ là thời điểm mặn xâm nhập vào sâu trong đất liền cao nhất”. Lão nông Trần Văn Lợi, xã Đại Phước (huyện Nhơn Trạch) cho biết: “Mấy năm gần đây, vào mùa khô những khu vực trồng lúa lấy nước trực tiếp từ sông hay bị ảnh hưởng của xâm nhập mặn nên năng suất rất thấp”.

* Chủ động chống xâm nhập mặn

Trước nguy cơ của hạn hán, xâm nhập mặn, căn cứ vào Công điện số 32 của Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai, ngày 21-10-2015, UBND tỉnh đã có văn bản 8603 chỉ đạo các sở, ngành địa phương tập trung một số giải pháp, nhiệm vụ để phòng chống hạn hán và xâm nhập mặn. Theo Phó chủ tịch UBND tỉnh Võ Văn Chánh, tỉnh đã yêu cầu các sở, ngành, địa phương xây dựng kế hoạch phòng chống hạn, thiếu nước, theo dõi chặt chẽ tình hình thời tiết, nguồn nước, tiến hành rà soát, kịp thời điều chỉnh các phương án phòng chống hạn hán và xâm nhập mặn khi nguồn nước thiếu hụt. Trong đó, ưu tiên cho cấp nước sinh hoạt và sản xuất nông nghiệp. Đồng thời, tích trữ, điều tiết nguồn nước phù hợp tại các hồ đập để hỗ trợ cho phục vụ sinh hoạt, sản xuất phía hạ du khi có nhu cầu và chủ động chống hạn, xâm nhập mặn khi xảy ra. Tỉnh có phối hợp chặt chẽ với Công ty thủy điện Trị An để điều tiết xả nước hồ khi mặn xâm nhập sâu trên hệ thống sông Đồng Nai vùng hạ lưu ảnh hưởng đến sản xuất.

Biến đổi khí hậu biểu hiện rõ nét hơn

Theo Đài Khí tượng thủy văn Đồng Nai, biểu hiện của biến đổi khí hậu tại khu vực trong tỉnh ngày càng rõ nét hơn. Cụ thể, các cơn bão, áp thấp nhiệt đới không còn theo mùa. Có khi ngay tháng 3, 4 đã xuất hiện bão, áp thấp nhiệt đới. Nền nhiệt độ trung bình cũng đang tăng dần và có những diễn biến theo hướng tiêu cực. Cụ thể, như mùa khô 2014-2015 có những ngày nhiệt độ xuống thấp dưới 17 0C gây lạnh ở một số vùng cao của các huyện Tân Phú, Định Quán, chúng tôi Khánh. Nhưng lại có những ngày nắng nóng lên đến trên 38 0 C, ngay trong ngày thời tiết giữa đêm và ngày chênh nhau rất cao làm ảnh hưởng đến sức khỏe của người dân, cây trồng, vật nuôi phát triển chậm vì khó thích nghi. Vào mùa mưa 2015, thời tiết diễn biến rất phức tạp, lượng mưa giảm so với năm 2014 nhưng lại gây ngập lụt kỷ lục ở một số địa phương. Nguyên nhân do lượng mưa phân bổ không đều. Nếu trước đây vào mùa mưa, lượng mưa sẽ rải đều theo chu trình mưa bắt đầu nhiều từ phía Bắc tỉnh, sau đó tiến dần xuống phía Nam và kết thúc mùa mưa. Nhưng, hiện nay có xu hướng ngược lại và mưa lớn chỉ tập trung trong một vài thời điểm gây ra tình trạng ngập lụt sâu, thiệt hại lớn cho người dân và nền kinh tế tỉnh.

Đại diện Công ty thủy điện Trị An cho hay, ngoài việc tích nước, chạy máy phát điện để cung cấp cho lưới điện quốc gia, công ty còn có chức năng ngăn bớt lũ trong mùa mưa cho vùng hạ lưu và xả đẩy mặn khi nước sông xuống cạn kiệt, mặn lấn sâu. Hiện nay, Chính phủ đã ban hành quy trình vận hành liên hồ chứa nên khi xảy ra tình trạng mặn lấn sâu vào các sông, suối Đồng Nai, TP. Hồ Chí Minh, Bình Dương, có thể yêu cầu các hồ trên lưu vực sông Đồng Nai cùng xả để có lượng nước lớn về hạ lưu ngăn mặn.

Ngoài ra, mấy năm gần đây, ngành khuyến nông của tỉnh cũng đã đưa các giống cây trồng có khả năng chịu mặn về trồng thí điểm tại huyện Nhơn Trạch nhằm nhân rộng ra cho bà con nông dân. Với lúa hiện đã có một số giống có thể chịu độ mặn cao, phèn nên bà con nông dân có thể chọn các giống này để sản xuất, hạn chế bớt rủi ro khi mặn xâm nhập vào ruộng, rẫy.

Uyển Nhi