Biện Pháp Cải Tạo Đất Nghèo Thành Đất Trồng Rau

--- Bài mới hơn ---

 • Giải Bài Tập Sgk Công Nghệ 10 Bài 9: Biện Pháp Cải Tạo Và Sử Dụng Đất Xám Bạc Màu, Đất Xói Mòn Mạnh Trơ Sỏi Đá
 • Xử Lý Cải Tạo Đất Nhiễm Phèn
 • Công Nghệ 10 Bài 10: Biện Pháp Cải Tạo, Sử Dụng Đất Mặn, Đất Phèn
 • Giải Pháp Phục Hồi Và Phát Triển Rừng Ngập Mặn Nam Trung Bộ
 • Đất Phèn Và Việc Bón Cải Tạo
 • Biến đất nghèo thành đất thân thiện với thực vật không khó thực hiện, một khi bạn hiểu được các thành phần của đất lành.

  Đất bao gồm đá phong hóa và chất hữu cơ, nước và không khí. Nhưng “ma thuật” tiềm ẩn trong một vùng đất khỏe mạnh là các sinh vật, các loài động vật nhỏ, giun, côn trùng và vi khuẩn, phát triển mạnh khi các yếu tố đất khác cân bằng.

  Các Thành Phần Trong Đất

  Khoảng một nửa đất trong khu vườn của bạn bao gồm những mảnh đá nhỏ bị phong hóa dần dần bị phá vỡ bởi các lực của gió, mưa, đóng băng và tan băng và các quá trình hóa học và sinh học khác.

  Loại đất thường được phân loại theo kích thước của các hạt đất vô cơ này: cát (hạt lớn), bùn (hạt cỡ trung bình) hoặc đất sét (hạt rất nhỏ).

  Tỷ lệ của các hạt cát, bùn và đất sét quyết định kết cấu đất của bạn và ảnh hưởng đến hệ thống thoát nước và dinh dưỡng, từ đó ảnh hưởng đến việc cây của bạn sẽ phát triển tốt như thế nào.

  Chất hữu cơ là phần còn lại bị phân hủy của các sinh vật đất và đời sống thực vật bao gồm địa y và rêu, cỏ và lá, cây, và tất cả các loại vật chất thực vật khác.

  Mặc dù nó chỉ chiếm một phần nhỏ trong đất (thường là 5 đến 10 phần trăm), nhưng chất hữu cơ là vô cùng cần thiết. Nó liên kết các hạt đất với nhau thành các mảnh vụn xốp hoặc hạt cho phép không khí và nước di chuyển qua đất.

  Chất hữu cơ cũng giữ được độ ẩm (mùn giữ tới 90 phần trăm trọng lượng của nó trong nước), và có khả năng hấp thụ và lưu trữ chất dinh dưỡng. Quan trọng nhất, chất hữu cơ là thức ăn cho vi sinh vật và các dạng sống khác của đất.

  Bạn có thể tăng lượng chất hữu cơ trong đất bằng cách thêm phân hữu cơ, phân động vật lâu năm, phân xanh (cây che phủ), mùn hoặc rêu than bùn. Bởi vì hầu hết đời sống đất và rễ cây nằm trong 6 inch trên cùng của đất, tập trung vào lớp trên này.

  Hãy thận trọng khi kết hợp một lượng lớn vật liệu carbon cao (rơm, lá, dăm gỗ và mùn cưa). Các vi sinh vật trong đất sẽ tiêu thụ rất nhiều nitơ trong nỗ lực tiêu hóa các vật liệu này và chúng có thể làm mất nitơ thực vật của bạn trong thời gian ngắn.

  Các sinh vật đất bao gồm vi khuẩn và nấm, động vật nguyên sinh và tuyến trùng, ve, nước suối, giun đất và các sinh vật nhỏ bé khác được tìm thấy trong đất khỏe mạnh. Những sinh vật này rất cần thiết cho sự tăng trưởng của thực vật.

  Chúng giúp chuyển đổi chất hữu cơ và khoáng chất đất thành vitamin, hormone, hợp chất ức chế bệnh và chất dinh dưỡng mà thực vật cần để phát triển.

  Bài tiết của chúng cũng giúp liên kết các hạt đất vào các cốt liệu nhỏ làm cho đất lỏng lẻo và vỡ vụn. Là một người làm vườn, công việc của bạn là tạo điều kiện lý tưởng cho những sinh vật đất này làm công việc của họ.

  Điều này có nghĩa là cung cấp cho họ một nguồn thực phẩm dồi dào (carbohydrate trong chất hữu cơ), oxy (có trong đất thoáng khí) và nước (một lượng vừa đủ nhưng không quá nhiều).

  Một vùng đất khỏe mạnh là khoảng 25 phần trăm không khí. Côn trùng vi khuẩn, giun đất và cuộc sống đất đòi hỏi nhiều không khí này để sống.

  Không khí trong đất cũng là một nguồn quan trọng của nitơ khí quyển được thực vật sử dụng.

  Đất thoáng khí có nhiều khoảng trống giữa các hạt đất hoặc vụn. Các hạt đất mịn (đất sét hoặc phù sa) có khoảng cách nhỏ giữa chúng – trong một số trường hợp quá nhỏ để không khí xâm nhập.

  Đất bao gồm các hạt lớn, như cát, có không gian lỗ rỗng lớn và chứa nhiều không khí. Nhưng, quá nhiều không khí có thể khiến chất hữu cơ bị phân hủy quá nhanh.

  Để đảm bảo rằng có một nguồn cung cấp không khí cân bằng trong đất của bạn, hãy bổ sung nhiều chất hữu cơ, tránh bước vào các luống trồng hoặc nén đất bằng các thiết bị nặng và không bao giờ làm việc với đất khi trời rất ẩm ướt.

  Một vùng đất khỏe mạnh cũng sẽ chứa khoảng 25 phần trăm nước. Nước, giống như không khí, được giữ trong các lỗ rỗng giữa các hạt đất.

  Không gian lỗ rỗng lớn cho phép mưa và nước tưới di chuyển xuống vùng rễ và vào lòng đất.

  Trong đất cát, khoảng trống giữa các hạt đất lớn đến mức trọng lực khiến nước chảy xuống và chảy ra rất nhanh. Đó là lý do tại sao đất cát khô rất nhanh.

  Không gian lỗ nhỏ cho phép nước di chuyển ngược lên trên thông qua quá trình hành động mao dẫn.

  Trong đất ngập nước, nước đã lấp đầy hoàn toàn các lỗ rỗng, đẩy hết không khí. Điều này làm nghẹt các sinh vật đất cũng như rễ cây.

  Lý tưởng nhất, đất của bạn nên có sự kết hợp của không gian lỗ rỗng lớn và nhỏ. Một lần nữa, chất hữu cơ là chìa khóa, bởi vì nó khuyến khích sự hình thành cốt liệu, hoặc vụn, hoặc đất. Chất hữu cơ cũng hấp thụ nước và giữ lại cho đến khi rễ cây cần thiết.

  Mỗi loại đất có sự kết hợp khác nhau của năm thành phần cơ bản này. Bằng cách cân bằng chúng, bạn có thể cải thiện đáng kể sức khỏe của đất và năng suất của khu vườn. Nhưng trước tiên, bạn cần biết loại đất bạn có.

  Kết cấu đất có thể từ các hạt rất mịn đến thô và sỏi. Bạn không phải là một nhà khoa học để xác định kết cấu của đất trong khu vườn của bạn.

  Để có được một ý tưởng sơ bộ, chỉ cần đặt một ít đất vào lòng bàn tay và làm ướt nó một chút, sau đó chạy hỗn hợp giữa các ngón tay của bạn.

  Nếu nó cảm thấy cát, đất của bạn là cát; Nếu nó cảm thấy mịn màng, giống như bột Talcum ẩm, đất của bạn là bùn; Nếu nó cảm thấy khó chịu khi khô, dính hoặc trơn khi ướt, hoặc cao su khi ẩm, nó có nhiều đất sét.

  Mỗi loại đất có những đặc điểm vật lý độc đáo, được xác định bằng cách nó được hình thành.

  Đất bùn được tìm thấy trong một vùng lũ cũ vốn khác với đất núi đá; đất sét nằm dưới sông băng trong hàng triệu năm không giống như đất cát gần đại dương.

  Một số trong những phẩm chất cơ bản này có thể được cải thiện với sự quản lý phù hợp hoặc làm tồi tệ hơn do lạm dụng.

  Đất thường được mô tả theo loại hạt đất chiếm ưu thế: cát, bùn hoặc đất sét. Bằng cách tiến hành kiểm tra đất đơn giản, bạn có thể dễ dàng xem loại đất bạn đang xử lý.

  Bạn có thể muốn lặp lại thử nghiệm này với một số mẫu đất khác nhau từ bãi cỏ và khu vườn của bạn.

  1. Đổ đầy bình quart khoảng một phần ba với lớp đất mặt và thêm nước cho đến khi bình gần đầy.
  2. Vặn trên nắp và lắc mạnh hỗn hợp, cho đến khi tất cả các khối đất đã tan.
  3. Bây giờ đặt bình trên bệ cửa sổ và quan sát khi các hạt lớn hơn bắt đầu chìm xuống đáy.
  4. Trong một hoặc hai phút, phần cát của đất sẽ lắng xuống đáy bình. Đánh dấu mức cát trên mặt bình.
  5. Để bình không bị xáo trộn trong vài giờ. Các hạt phù sa mịn hơn sẽ dần dần lắng xuống cát. Bạn sẽ tìm thấy các lớp có màu sắc hơi khác nhau, chỉ ra các loại hạt khác nhau.
  6. Để bình qua đêm. Lớp tiếp theo phía trên phù sa sẽ là đất sét. Đánh dấu độ dày của lớp đó. Trên cùng của đất sét sẽ là một lớp chất hữu cơ mỏng. Một số chất hữu cơ này vẫn có thể trôi nổi trong nước. Trong thực tế, bình nên âm u (đục) và đầy trầm tích hữu cơ nổi. Nếu không, có lẽ bạn cần thêm chất hữu cơ để cải thiện độ phì và cấu trúc của đất.

  Ngay cả đất rất nghèo cũng có thể được cải thiện đáng kể, và những nỗ lực của bạn sẽ được đền đáp xứng đáng. Với rễ của chúng trong đất khỏe, cây của bạn sẽ mạnh mẽ hơn và năng suất cao hơn.

  Các hạt cát là những mảnh đá lớn, hình dạng không đều. Trong một vùng đất cát, không gian không khí lớn giữa các hạt cát cho phép nước thoát rất nhanh.

  Các chất dinh dưỡng có xu hướng thoát ra cùng với nước, thường là trước khi thực vật có cơ hội hấp thụ chúng. Vì lý do này, đất cát thường nghèo dinh dưỡng.

  Một vùng đất cát cũng có rất nhiều không khí trong đó đến nỗi vi khuẩn tiêu thụ chất hữu cơ rất nhanh. Bởi vì đất cát thường chứa rất ít đất sét hoặc chất hữu cơ, chúng không có nhiều cấu trúc vụn. Các hạt đất không dính vào nhau, ngay cả khi chúng ướt.

  Để cải thiện đất cát:

  • Làm việc trong 3 đến 4 inch chất hữu cơ như phân mục nát hoặc phân thành phẩm.
  • Phủ quanh cây của bạn bằng lá, dăm gỗ, vỏ cây, cỏ khô hoặc rơm. Phủ kín giữ độ ẩm và làm mát đất.
  • Thêm ít nhất 2 inch chất hữu cơ mỗi năm.
  • Trồng cây che phủ hoặc phân xanh.

  Các hạt đất sét nhỏ và bằng phẳng. Chúng có xu hướng đóng gói chặt chẽ với nhau đến nỗi hầu như không có lỗ chân lông nào cả.

  Khi đất sét ướt, chúng dính và thực tế không thể thực hiện được. Chúng thoát nước chậm và có thể bị úng vào mùa xuân.

  Một khi chúng cuối cùng khô, chúng thường trở nên cứng và vón cục, và bề mặt nứt thành các tấm phẳng.

  Thiếu không gian lỗ rỗng có nghĩa là đất sét thường thấp cả về chất hữu cơ và hoạt động của vi sinh vật. Rễ cây bị còi cọc vì quá khó để chúng có thể đẩy chúng qua đất. Giao thông chân và thiết bị làm vườn có thể gây ra vấn đề đầm nén.

  May mắn thay, hầu hết các loại đất sét rất giàu khoáng chất sẽ có sẵn cho cây của bạn một khi bạn cải thiện kết cấu của đất.

  Để cải thiện đất sét:

  • Làm việc 2 đến 3 inch chất hữu cơ vào bề mặt đất. Sau đó thêm ít nhất 1 inch mỗi năm sau đó.
  • Thêm chất hữu cơ vào mùa thu, nếu có thể.
  • Sử dụng giường được nâng cố định để cải thiện hệ thống thoát nước và giữ cho giao thông chân ra khỏi khu vực trồng trọt.
  • Giảm thiểu việc làm đất và thuổng.

  Đất bùn chứa các hạt đá nhỏ phong hóa không đều, có nghĩa là chúng thường khá dày đặc và có không gian lỗ rỗng tương đối nhỏ và thoát nước kém. Chúng có xu hướng màu mỡ hơn đất cát hoặc đất sét.

  Để cải thiện đất bùn:

  • Thêm ít nhất 1 inch chất hữu cơ mỗi năm.
  • Tập trung vào một vài inch trên cùng của đất để tránh lớp vỏ bề mặt.
  • Tránh nén đất bằng cách tránh làm đất không cần thiết và đi lại trên giường trong vườn.
  • Xem xét xây dựng giường nâng.

  Độ pH của đất của bạn cho thấy độ axit hoặc độ kiềm tương đối của nó. Một thử nghiệm pH biện pháp tỷ lệ hydro ion (tích cực) để hydroxyl (tiêu cực) các ion trong nước của đất.

  Khi các ion hydro và hydroxyl có mặt với số lượng bằng nhau, độ pH được cho là trung tính (pH 7).

  Khi các ion hydro chiếm ưu thế, đất có tính axit (pH 1 đến pH 6,5).

  Và khi các ion hydroxyl tạo ra sự cân bằng, độ pH là kiềm (pH 6,8 đến pH 14).

  Hầu hết các chất dinh dưỡng thực vật thiết yếu đều hòa tan ở mức độ pH từ 6,5 đến 6,8, đó là lý do tại sao hầu hết các loại thực vật phát triển tốt nhất trong phạm vi này.

  Nếu độ pH của đất của bạn cao hơn hoặc thấp hơn nhiều, các chất dinh dưỡng trong đất bắt đầu liên kết hóa học với các hạt đất, khiến chúng không có sẵn cho cây trồng của bạn.

  Sức khỏe thực vật bị ảnh hưởng vì rễ không thể hấp thụ các chất dinh dưỡng cần thiết.

  Để cải thiện độ phì nhiêu của đất, bạn cần lấy độ pH của đất trong phạm vi 6,5 đến 6,8. Bạn không thể, và không nên cố gắng thay đổi độ pH của đất chỉ sau một đêm.

  Thay vào đó, dần dần thay đổi nó trong một hoặc hai mùa phát triển và sau đó duy trì nó mỗi năm sau đó.

  Các ứng dụng tự do của chất hữu cơ cũng là một ý tưởng tốt, bởi vì nó giúp làm mất cân bằng pH.

  Nếu độ pH của đất của bạn dưới 6,5, nó có thể quá chua đối với hầu hết các loại cây trong vườn (mặc dù một số, chẳng hạn như quả việt quất và đỗ quyên cần đất chua). Đất ở nửa phía đông của Hoa Kỳ thường ở phía có tính axit.

  Cách phổ biến nhất để tăng độ pH của đất (làm cho nó ít axit hơn) là thêm đá vôi dạng bột .

  Đá vôi Dolomitic cũng sẽ thêm mangan vào đất. Áp dụng nó vào mùa thu vì phải mất vài tháng để thay đổi độ pH.

  Tro gỗ cũng sẽ làm tăng độ pH, và nó hoạt động nhanh hơn đá vôi và chứa kali và các nguyên tố vi lượng.

  Nhưng nếu bạn thêm quá nhiều tro gỗ, bạn có thể thay đổi mạnh mẽ độ pH và gây mất cân bằng dinh dưỡng.

  Để có kết quả tốt nhất, hãy áp dụng tro gỗ vào mùa đông, và áp dụng không quá 2 pound cho mỗi 100 feet vuông, cứ sau 2-3 năm.

  Để tăng độ pH của đất của bạn lên khoảng một điểm:

  • Trong đất cát: thêm 3 đến 4 pound đá vôi trên 100 feet vuông.
  • Trong loam (đất vườn tốt): thêm 7 đến 8 pounds mỗi 100 feet vuông.
  • Trong đất sét nặng: thêm 8 đến 10 pounds mỗi 100 feet vuông.

  Nếu đất của bạn cao hơn 6,8, bạn sẽ cần axit hóa đất của bạn. Các loại đất ở miền tây Hoa Kỳ, đặc biệt là ở những vùng khô cằn, thường có tính kiềm. Đất thường được axit hóa bằng cách thêm lưu huỳnh mặt đất.

  Bạn cũng có thể kết hợp các vật liệu hữu cơ có tính axit tự nhiên như kim lá kim, mùn cưa, rêu than bùn và lá sồi.

  Ở Việt Nam thì bạn có thể dùng lá cây dương hoặc cây me ăn trái để tăng độ axit tự nhiên cho đất.

  Để giảm độ pH của đất xuống khoảng một điểm:

  • Trong đất cát: thêm 1 pound lưu huỳnh trên mặt đất trên 100 feet vuông.
  • Trong loam (đất vườn tốt): thêm 1,5 đến 2 pound mỗi 100 feet vuông.
  • Trong đất sét nặng: thêm 2 pound mỗi 100 feet vuông.

  Một bài kiểm tra đất chuyên nghiệp sẽ cung cấp cho bạn nhiều thông tin về đất của bạn, bao gồm độ pH và lượng chất dinh dưỡng khác nhau.

  Văn phòng Dịch vụ Khuyến nông Hợp tác xã địa phương của bạn có thể cung cấp dịch vụ kiểm tra đất chuyên nghiệp. Ưu điểm là chi phí thấp và kết quả được dành riêng cho vị trí của bạn.

  Nếu dịch vụ này không có sẵn, bạn cũng có thể kiểm tra đất của mình bởi một phòng thí nghiệm đất độc lập. Nếu có thể, chọn một trong khu vực của riêng bạn của đất nước.

  Kết quả kiểm tra đất thường đánh giá mức độ pH của đất, phốt pho, kali, magiê, canxi và đôi khi là nitơ. (Hầu hết các phòng thí nghiệm không kiểm tra nitơ vì nó không ổn định trong đất.)

  Một số phòng thí nghiệm cũng cung cấp các xét nghiệm cho các vi chất dinh dưỡng như boron, kẽm và mangan.

  Trừ khi bạn cảm thấy có thể có vấn đề thiếu hụt, bạn có thể sẽ không cần xét nghiệm vi chất dinh dưỡng. Là một biện pháp phòng ngừa, bạn có thể áp dụng phân bón hữu cơ bao gồm các vi chất dinh dưỡng (chẳng hạn như rau xanh và bột tảo bẹ).

  Để có kết quả kiểm tra chính xác nhất, hãy lấy một mẫu đất từ ​​mỗi khu vực vườn: bãi cỏ, vườn hoa và vườn rau.

  Mùa xuân và mùa thu là thời gian tốt nhất để thực hiện kiểm tra đất. Đất ổn định hơn, và đây là thời điểm tốt để kết hợp bất kỳ loại phân bón được đề nghị.

  Nhiều phòng thí nghiệm sẽ đưa ra khuyến nghị cho các sửa đổi hữu cơ cụ thể theo yêu cầu. Nếu không, bạn sẽ phải so sánh các nhãn để tìm chất thay thế hữu cơ cho các loại phân bón hóa học có thể được đề xuất.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Hướng Dẫn Cách Cải Tạo Đất Bị Nhiễm Mặn, Nhiễm Phèn
 • Biện Pháp Ngăn Chặn Và Cải Tạo Đất Nhiễm Mặn By Le Nhi
 • Giải Pháp Cải Tạo Đất Nhiễm Phèn, Mặn
 • Biện Pháp Cải Tạo Khi Đất Nhiễm Mặn
 • Công Nghệ: Điền Vào Chỗ Chấm: Biện Pháp Cải Tạo Đất Mục Đích Áp Du
 • Cải Tạo Đất Xấu Và Khắc Phục Ph Đất Thấp

  --- Bài mới hơn ---

 • Những Biện Pháp Hữu Hiệu Khắc Phục Và Bảo Vệ Môi Trường
 • Viết Đoạn Văn Tiếng Anh Về Biện Pháp Bảo Vệ Môi Trường Bằng Tiếng Anh
 • Cách Viết Bài Luận Tiếng Anh Chủ Đề Môi Trường Và Văn Mẫu
 • Quy Định Về Bảo Vệ Môi Trường Trong Thi Công Xây Dựng Công Trình
 • Môi Trường Biển Việt Nam – Thách Thức Và Giải Pháp
 • Để cải tạo đất xấu, khắc phục đất pH thấp, hay còn gọi là đất chua. Cách tốt nhất là kết hợp giữa vôi dolomite, phân compost và K-humate.

  Vôi dolomite cải tạo đất

  Vì sao các kỹ sư nông nghiệp luôn khuyến cáo bà con nên sử dụng vôi dolomite thay cho vôi thông thường? Bởi vì vôi dolomite có thành phần chính là bột đá vôi CaCO3 và MgCO3. Chúng khác với vôi thường là có thể bón vào tất cả các thời kỳ mà không làm xót rễ. Thẩm thấu nhanh, khử chua, hạ phèn và còn làm tơi xốp đất,… Vôi thông thường chỉ có tác dụng nâng pH tạm thời, không có tác dụng cải tạo đất, bón nhiều còn làm chai đất.

  Còn đối với dolomite, với lượng canxi và magie đầy đủ. Vôi dolomite còn giúp cây trồng quang hợp mạnh hơn, năng suất hơn so với sử dụng vôi thông thường.

  Phân compost cải tạo đất xấu

  Phân compost dùng để cải tạo đất thông thường như phân chuồng, phân xanh, xác bã thực vật,… Thông dụng nhất mà bà con vẫn hay dùng nhất đó là phân chuồng. Bón nhiều phân chuồng giúp cho đất thông thoáng, tơi xốp, giàu mùn nên giàu dinh dưỡng. Sẽ hạn chế được rửa trôi.

  Trong canh tác hữu cơ, phân chuồng rất quan trọng. Ngoài phân chuồng thì còn một số loại phân khác nữa. Trong phân chuồng ngoài chất đa lượng NPK còn có khá nhiều trung vị lượng mà cây trồng cần thiết. Những vườn bón ít phân chuồng, bón nhiều phân NPK thường có các biểu hiện vàng lá do thiếu trung, vi lượng rất dễ nhận ra.

  Để

  có thể nâng pH bền vững?

  Hiện nay, đa số các nhà vườn trồng cây ăn quả, đặc biệt là cây có múi cũng đã hình thành thói quen sử dụng vôi để cải tạo pH đất sau thu hoạch. Nhưng bón đúng cách, đúng loại, đúng lượng thì chỉ số ít chứ số đông còn lại chưa làm được. Để có thể nâng pH một cách bền vững, sau thu hoạch trái cần bổ sung đầy đủ một lượng vôi, lượng phân chuồng vừa đủ sau đây:

  • Vôi (dolomit): 4 – 5 tấn/ha (0,4kg/m2), bón phủ toàn vườn.
  • Phân chuồng: 20 tấn/ha (2,2kg/m2), bón phủ bề mặt tán, cách gốc 20cm

  Lưu ý

  Có thể thay thế vôi dolomite bằng bột đá vôi Cao + lân nung để cải tạo pH đất. Liều lượng 1 – 2 tấn/ha. Đối với vườn thường xuyên bị vàng lá thối rễ cần khử độc cho đất và cây bằng nước vôi trong hoặc K-humate. Sử dụng vừa phun vừa tưới trước khi bón phân chuồng hoặc đưa VSV vào đất để gia tăng hiệu quả. K-humate có thể pha theo tỉ lệ 0,5 – 1kg/1000 lít nước. Một lưu ý nữa là vào giữa mùa mưa nên bón thêm 1 lượt vôi dolomite. Bón phủ từ gốc ra ngoài tán cây để duy trì ổn định độ pH.

  Hùng Chaetomium

  --- Bài cũ hơn ---

 • Một Số Biện Pháp Xử Lý Nước Ao Nuôi Thủy Sản Hiệu Quả
 • Kỹ Thuật Cải Tạo Nương Chè Thái Nguyên
 • Quan Tâm Cải Tạo Diện Tích Chè Trung Du Già Cỗi
 • Chọn Lựa Giữa Đất Thịt Và Đất Dinh Dưỡng Trong Trồng Trọt
 • Đất Chua, Đất Trung Tính Và Đất Kiềm Là Gì ?
 • Phương Pháp Cải Tạo Đất Cát Trở Thành Đất Thịt

  --- Bài mới hơn ---

 • Phân Loại Đất Trồng Và Các Biện Pháp Cải Tạo Để Tăng Độ Phì Nhiêu Cho Đất
 • Báo Cáo Tổng Kết Đề Tài: Nghiên Cứu Biện Pháp Cải Tạo, Phục Hồi Và Sử Dụng Đất Canh Tác Sau Khai Thác Khoáng Sản Thái Nguyên
 • Một Số Biện Pháp Cải Tạo Ao Và Xử Lý Nước Trước Khi Thả Tôm
 • Bài 9. Biện Pháp Cải Tạo Và Sử Dụng Đất Xám Bạc Màu, Đất Xói Mòn Mạnh Trơ Sỏi Đá Bai 9Dd Phuong Ppt
 • Bảo Vệ Môi Trường Không Khí
 • Nhưng thật không may nếu bạn sống ở nơi có khí hậu nóng ẩm, những thứ bạn bỏ vào đất sẽ bị phân hủy nhanh chóng, vì hoạt động của vi sinh vật rất nhanh.

  Điều đó tạo ra một vấn đề nghiêm trọng, bởi vì đất cát nghèo của bạn không giữ được chất dinh dưỡng. Bạn có thể thêm phân bón, nhưng chúng sẽ thoát ra khỏi đất của bạn rất nhanh.

  Do đó, cây ăn quả, cây bụi và dây leo của bạn sẽ cho năng suất kém, và chúng sẽ dễ bị bệnh và thiệt hại sâu bệnh.

  Tệ hơn nữa, trái cây (và rau) trong lao động của bạn sẽ có vị đơn giản và chúng sẽ không có nhiều vitamin và khoáng chất trong đó.

  Những gì bạn cần làm là tăng khả năng giữ đất của bạn để giữ chất dinh dưỡng.

  Sau đó, thêm phân bón (hữu cơ hoặc không) sẽ hiệu quả hơn nhiều, bởi vì những thứ bạn đặt trong đất của bạn sẽ thực sự ở lại đó.

  Như tôi đã đề cập trước đây, phân trộn hoặc mùn đôi khi không phải là lựa chọn tốt nhất vì chúng thường bị phân hủy rất nhanh.

  Một cách để cải thiện vĩnh viễn hàm lượng chất hữu cơ trong đất của bạn. Nó được gọi là than sinh học.

  Than sinh học là một cái tên lạ mắt cho than nếu nó được sử dụng như là một sửa đổi đất (để cải thiện tính chất của đất).

  Lợi ích của việc sử dụng than sinh học

  Lợi ích chính của nó là:

  • Tăng đáng kể và vĩnh viễn Công suất trao đổi cation (CEC) – tức là khả năng giữ chất dinh dưỡng của đất
  • Do độ xốp cao, nó tạo ra nhiều môi trường sống cho các vi khuẩn có lợi

  Thông thường than sinh học được làm từ chất thải nông nghiệp, chẳng hạn như thân cây, rơm và gỗ không có giá trị thương mại.

  Đôi khi nó được làm từ phân hoặc xương động vật. Nếu nó được làm từ phân hoặc xương, giá trị thụ tinh ngay lập tức của nó cao hơn, nhưng nó sẽ không vĩnh viễn.

  Than sinh học làm từ gỗ hoặc chất hữu cơ gỗ không nên được coi là nguồn dinh dưỡng cho đất vì mục đích của nó không phải là bón cho cây hoặc đất của bạn, mà là tạo cơ hội cho nó màu mỡ.

  Nó chủ yếu được sử dụng bởi nông dân hoặc người làm vườn theo các thực hành nông nghiệp bền vững.

  Có nhiều lý do để tin rằng than sinh học chịu trách nhiệm cho sự tồn tại của terra pta.

  Đó là một loại đất có lẽ được tạo ra bởi người Mỹ bản địa trong lưu vực sông Amazon.

  Nó được tạo ra bằng cách trộn than với chất thải (phân, xương, chất thải thực phẩm, phân người, chậu đất sét vỡ, v.v.).

  Các nhà nghiên cứu đã đo lượng CEC của than sinh học tươi tinh chế làm từ viên mùn cưa và gỗ thông từ 22meq đến 138meq. (Đặc tính và so sánh của Biochar, Herbert et al, CalPoly2012).

  Người ta cũng biết rằng khi tuổi sinh học, khả năng trao đổi của nó có thể tăng lên, lên tới mức độ lớn hơn (10 lần).

  Vào năm 2006, các nhà nghiên cứu đã so sánh một số loại đất được sửa đổi bằng than cổ (terra pta androsols) ở trung tâm Amazon với các loại đất liền kề mà char không được thêm vào.

  Kết quả ấn tượng nhất là androsol với CEC hiệu quả là 213meq so với đất liền kề có ECEC là 23meq.

  Androsol này, được ước tính là từ 600 đến 1000 năm tuổi, được thử nghiệm có chứa 9064ppm Phốt pho và 17 545ppm Canxi, so với đất liền kề chỉ có 273ppm P và 115ppm Ca. (Carbon đen làm tăng CEC trong đất, B Liang et al, Soil Sci. Soc. Am. J. 70: Phiên bản đất lý tưởng thứ 2, bởi Michael Astera

  Nếu so sánh, đất nghèo, đất cát có ít hoặc không có chất hữu cơ sẽ có Khả năng trao đổi cation (khả năng giữ chất dinh dưỡng tích điện dương) trong phạm vi 1-4.

  Bởi vì khả năng giữ chất dinh dưỡng khác thường của nó, nó đã và vẫn còn rất màu mỡ.

  Đó là một loại đất màu mỡ đáng chú ý, rất giàu chất hữu cơ. Có gì khác thường về nó? Có những nơi khác trên thế giới có đất có hàm lượng chất hữu cơ cao.

  Điều đó đúng, nhưng hầu hết những nơi đó đều có khí hậu mát mẻ hơn nhiều.

  Do hoạt động của vi sinh vật cao (cả nhiệt độ và độ ẩm), tất cả các chất hữu cơ của Bình thường có thể bị phân hủy nhanh chóng, do đó gần như không thể mang lại cho đất hàm lượng chất hữu cơ lên ​​đến 2%.

  Thuật ngữ vật chất hữu cơ của người Viking có nghĩa là v ật chất chứa carbon (C).

  Điều độc đáo đối với than sinh học là thực tế đó là một loại chất hữu cơ mà không có sinh vật sống nào muốn ăn. ( ngoại trừ con người – tức là nếu chúng ta bị ngộ độc thực phẩm)

  Vì vậy, nếu than sinh học được thêm vào đất, nó có xu hướng ở lại đó, đặc biệt là nếu không có nông nghiệp được thực hành.

  Đó là một điều tốt để làm nếu bạn có nhiều bàn chải hoặc gỗ mục nát để dọn dẹp – bạn có thể loại bỏ cỏ dại và cải thiện đất của bạn cùng một lúc, thay đổi một vấn đề thành một giải pháp.

  Bạn sẽ làm gì nếu bạn không có bất kỳ bàn chải hoặc cỏ dại nào để xóa?

  Bạn sẽ làm gì nếu bạn không thể làm than?

  Bạn sẽ làm gì nếu bạn không muốn làm than?

  Giải pháp rõ ràng là mua than! Nhưng điều đó có thể tốn kém và thường gỗ được sử dụng để làm than được mua bằng cách cắt rừng nhiệt đới ở đâu đó ở Đông Nam Á.

  Điều đó có nghĩa là nó không quá tốt cho môi trường.

  May mắn thay, có một loại sản phẩm carbon khác nhau mà vi khuẩn không thể tiêu thụ.

  Đúng, thứ màu đen đó được khai thác từ mặt đất.

  Do đó, chúng tôi (ý tôi là chính tôi và Jacek Kobus) đã quyết định kiểm tra xem than tốt trộn với phân ngựa như thế nào trong việc cải thiện tính chất của đất cát.

  Jacek đã tạo ra một đống phân ngựa ấn tượng trộn lẫn với giun (bụi than nâu). Culm là phần than rẻ nhất bạn có thể mua.

  Chúng tôi đã mua 1 tấn giun và sau đó trộn nó với 3 phần – theo thể tích – phân ngựa.

  Tôi đã đề cập trước đó rằng than sinh học không phải là nguồn dinh dưỡng cho khu vườn của bạn. Điều tương tự cũng có thể nói về than.

  Mặc dù nó chứa rất nhiều vi chất dinh dưỡng và các nguyên tố vi lượng, nhưng chúng không có sẵn cho thực vật.

  Điều quan trọng hơn cần nhớ là thực tế là than hoặc than sinh học có cả khả năng trao đổi cation và năng lực trao đổi Anion cao.

  Điều đó có nghĩa là nó có thể giữ tất cả các loại chất dinh dưỡng cho cây rất tốt – đó là lý do tại sao bạn muốn sử dụng nó ngay từ đầu!

  Nhưng hầu hết các địa điểm trên mạng, nơi các chất dinh dưỡng có thể được giữ lại ban đầu đều trống rỗng, chờ đợi để được lấp đầy.

  Do đó, nếu bạn áp dụng nó vào khu vườn, cánh đồng hoặc đồng cỏ của bạn ngay lập tức, nó sẽ hút và giữ chất dinh dưỡng từ đất của bạn.

  Nếu đất của bạn là đất cát, than sinh học của bạn sẽ lấy và giữ chất dinh dưỡng từ đất của bạn trong nhiều tháng, làm cho sự phát triển của trái cây, rau và ngũ cốc của bạn không hoàn hảo.

  Đó là lý do tại sao nghiên cứu than sinh học đôi khi cho thấy sự giảm năng suất sau khi áp dụng than sinh học vào đất.

  Làm thế nào để bạn sạc than sinh học của bạn với các chất dinh dưỡng trước khi áp dụng nó trong vườn?

  Trộn than sinh học với phân chuồng

  Điều này khá đơn giản – chỉ cần trộn than hoặc than của bạn với một số phân động vật ẩm và để nó trưởng thành trong ít nhất 2-3 tuần.

  Chúng tôi đã sử dụng 1 phần bụi than cho 3 phần phân ngựa, vì đó là những gì có sẵn.

  Bạn cũng có thể sử dụng phân gà, lợn hoặc phân bò.

  Trộn than sinh học với nước tiểu hoặc chất lỏng khác trong thùng hoặc thùng chứa

  Một số người cũng cho than vào thùng, sau đó thêm nước tiểu hoặc bất kỳ loại phân bón lỏng nào khác để than có thể hút nitơ nitơ, một chút kali, phốt pho và các chất dinh dưỡng khác có thể tìm thấy trong nước tiểu của người hoặc một loại phân bón khác.

  Một lần nữa, hãy để nó nghỉ ngơi trong ít nhất 2-3 tuần trước khi bạn áp dụng nó vào đất.

  Một trong những độc giả của tôi đã sử dụng một phương pháp tương tự để điều chế than sinh học đặc biệt cho quả việt quất – ông đã trộn bụi than, mùn cưa với nước, lưu huỳnh nguyên tố và amoniac sunfat để làm cho than sinh học có tính axit hơn.

  Kết quả của việc sử dụng than sinh học làm từ than trên đất cát? Nó thực sự khá ấn tượng.

  Trước khi bạn áp dụng than sinh học có tính chất dinh dưỡng của người Hồi giáo vào đất, bạn có thể thêm một số sinh vật có lợi (vi khuẩn, nấm sợi nấm hoặc bào tử nấm mycorrhizal) sẽ cải thiện sinh học của đất hơn nữa.

  Bạn cũng có thể sử dụng than sinh học làm lớp dưới cùng của giường động vật.

  Nó sẽ hấp thụ chất lỏng dư thừa, buộc chất dinh dưỡng và hạn chế mất nitơ.

  Bạn cũng có thể thêm một ít bụi đá (như bụi đá granit hoặc bụi đá bazan) vào than sinh học của bạn.

  Chỉ cần đảm bảo thêm một số vật liệu giường khác lên trên, như rơm, dăm gỗ hoặc mùn cưa.

  Nếu bạn đang dự định thêm bụi đá vào đất của mình, bạn có thể thêm nó vào hỗn hợp than-phân.

  Điều đặc biệt có lợi khi trộn bụi đá phốt phát mềm với phân chuồng, vì vi khuẩn từ phân sẽ giúp mở khóa các chất dinh dưỡng từ đá phốt phát.

  Tôi khuyên bạn nên kết hợp than sinh học vào đất nhưng nó sẽ hoạt động ngay cả khi bạn rải nó lên trên đất của bạn. Cuối cùng, nó sẽ đi vào các tầng đất sâu hơn.

  Nếu bạn muốn rải nó lên trên đất của bạn trong khu vườn của bạn thì sẽ tốt hơn nếu bạn đặt một ít lớp phủ làm từ chất hữu cơ bình thường của con cá hồi sẽ bị vi khuẩn tiêu hóa.

  Nên thêm bao nhiêu than sinh học vào đất?

  Than sinh học là một trong những thứ mà bạn càng có nhiều trong đất của bạn thì càng tốt, nhưng giá trị tối thiểu tôi khuyên bạn nên sử dụng trong vườn là một lớp 1 ″ (2,5cm) trên mặt đất của bạn.

  Bất kể bạn có đào nó hay không, bạn sẽ có hơn 10% hàm lượng chất hữu cơ trong top 6-8.

  Nếu bạn thêm 2, thì ngay cả sau khi phân mà bạn trộn với than sinh học bị phân hủy, bạn vẫn sẽ có nhiều chất hữu cơ trong đất.

  Bằng cách đó, bạn có thể có Công suất trao đổi cation cho đất của bạn từ 1-4 đến 8-12, đủ tốt để trồng các loại trái cây và rau quả chất lượng cao, đậm đặc chất dinh dưỡng.

  Cọc của chúng tôi làm từ 1 tấn bụi than và gấp 3 lần phân ngựa đủ để phủ 300-400 mét vuông (3200-4200 feet vuông hoặc 1/12 mẫu Anh) với lớp than sinh học 5cm (2 ″) trộn với phân ngựa .

  --- Bài cũ hơn ---

 • Cải Tạo Đất Trồng Hiệu Quả Bằng 5 Cách Tự Nhiên
 • Công Nghệ 10 Bài 9: Biện Pháp Cải Tạo, Sử Dụng Đất Xám Bạc Màu, Đất Xói Mòn Mạnh Trơ Sỏi Đá
 • Cấu Trúc Và Cách Cải Tạo Để Tăng Độ Phì Nhiêu Cho Đất
 • Biện Pháp Thi Công Cải Tạo Sửa Chữa Nhà Phổ Biến Nhất
 • Tìm Hiểu Về Đất Sét Và Cách Làm Tơi Đất Sét Đơn Giản Và Hiệu Quả
 • Biện Pháp Cải Tạo Đất Mặn Đất Phèn

  --- Bài mới hơn ---

 • Biện Pháp Cải Tạo Đất Mặn
 • Điều Chế Este Và Ứng Dụng Của Este
 • Bài Tập Trắc Nghiệm Chương Este Bai Tap Trac Nghiem Chuyen De Este Docx
 • Bài 4. Luyện Tập: Este Và Chất Béo
 • Một Số Biện Pháp Duy Trì Sĩ Số Học Sinh Ở Tiểu Học
 • + Ca2+ + 2Na+

  Sau khi bón vôi một thời gian, tháo nước ngọt vào để rửa mặn

  Na+

  Na+

  Ca2+

  b) Biện pháp bón vôi

  Bổ sung phân hữu cơ như chuồng, phân xanh, phân bắc ( chủ yếu là thân lá xanh) Tăng dinh dưỡng, mùn cho đất, giúp vi sinh vật tăng, giúp đất tơi xốp, tăng tỉ lệ hạt keo, hạt limon, tăng khả năng hấp phụ của đất

  Bón phân hoá học một cách hợp lí Giúp cung cấp kịp thời nhu cầu dinh dưỡng của cây qua từng thời kỳ sinh trưởng phát triển

  c) Biện pháp bổ sung phân hữu cơ, phân hoá học hợp lí

  Trồng các cây như sú, vẹt, đước, cói, trồng rừng, nuôi trồng thuỷ hải sản Giúp cố định đất, giữ đất và cải tạo đất

  d) Biện pháp trồng cây chịu mặn, nuôi trồng thuỷ hải sản

  Theo em trong các biện pháp nêu trên, biện pháp nào là quan trọng nhất? Vì sao?

  Tiết 11- Bài 10

  Biện pháp cải tạo và sử dụng đất mặn, đất phèn

  I. Cải tạo và sử dụng đất mặn

  II. Cải tạo và sử dụng đất phèn

  1. Nguyên nhân hình thành đất phèn

  Là vùng đất, trước đây ngập mặn nhưng được đẩy sâu vào trong đất liền khoảng 5- 20 km

  Là vùng lòng chảo, vùng đầm lầy, chứa nhiều xác cây sú, vẹt, đước, ……. ( giàu lưu huỳnh S). Sau nhiều năm, S kết hợp với Fe trong đất( do phù sa mang lại) tạo thành quặng pyrit( FeS2 )

  Trong điều kiện thoát nước, thoáng khí: FeS2 bị oxi hóa tạo ra axit H2SO4 làm cho đất chua trầm trọng( pH<4). Vì vậy tầng chứa FeS2 còn gọi là tầng sinh phèn, đất này là ” đất phèn hoạt động”

  2FeS2 + 7O2 + 2H2O 2FeSO4 + 2H2SO4

  Trong điều kiện ngập úng, FeS2 chưa bị oxi hóa (pH từ 6- 7), đất này là “đất phèn tiềm tàng”

  Phân bố chủ yếu ở đồng bằng ven biển Nam Bộ

  Em hãy nghiên cứu SGK và cho biết: Đất phèn được hình thành như thế nào? Ở nước ta, thấy phân bố chủ yếu ở vùng nào?

  Tiết 11- Bài 10

  Biện pháp cải tạo và sử dụng đất mặn, đất phèn

  II. Cải tạo và sử dụng đất phèn

  1. Nguyên nhân hình thành đất phèn

  2. Đặc điểm, tính chất của đất phèn

  Với điều kiện hình thành như vậy, theo em đất phèn sẽ có những đặc điểm, tính chất cơ bản nào?

  Cùng phân bố ở vùng đồng bằng ven biển, theo em đất mặn và đất phèn sẽ có những đặc điểm, tính chất cơ bản nào giống và khác nhau?

  Nhóm 1: Chỉ ra những đặc điểm, tích chất giống nhau cơ bản

  Nhóm 2: Chỉ ra những đặc điểm, tích chất khác nhau cơ bản

  a) Cảnh quan chung

  b) Mặt cắt phẫu diện

  Thành phần cơ giới: Nặng, % sét cao tới 50- 60%

  Mặn: Chứa nhiều muối tan của Na+

  Độ phì nhiêu: Thấp; đất nghèo dinh dưỡng, mùn

  Vi sinh vất ít, hoạt động yếu

  Đất rất chua (pH< 4) làm cho rễ cây hô hấp kém

  Chứa nhiều chất độc hại: Al3+ , CH4 , H2S … Gây ngộ độc cho cây trồng

  + 2Ca(OH)2 + H2O + Al(OH)3

  Tạo thuận lợi cho quá trình rửa mặn

  + Ca2+ + 2Na+ ( Sau một thời gian

  tháo nước vào để rửa mặn)

  c) Biện pháp bón phân hữu cơ, phân hoá học hợp lí: Giúp tăng dinh dưỡng giúp tăng mùn, tăng vi sinh vật, đất tơi xốp…

  Na+

  Na+

  Ca2+

  H+

  Al3+

  Ca2+

  Ca2+

  3. Biện pháp cải tạo và hướng sử dụng đất phèn

  3. Biện pháp cải tạo và hướng sử dụng đất phèn

  d) Cày nông, bừa sục, phơi ải :

  Các chất độc hại như pyrit lắng sâu, nếu cày sâu sẽ đẩy các chất độc hại lên tầng mặt;

  Phơi ải, bừa sục làm đất tơi xốp, rễ cây hoạt động được

  e) Lên liếp( luống) cao, hai bên có rãnh tiêu phèn

  f) Giữ nước liên tục, thay nước thường xuyên

  Không để pyrit bị oxi hoá làm đất chua

  Làm cho tầng mặt không bị khô cứng, nứt nẻ

  Làm giảm chất độc hại đối với cây trồng

  g) Trồng các loại cây chịu phèn:

  Trên “đất phèn tiềm tàng” vẫn có thể

  trồng lúa như ĐB sông Cửa Long

  I. Cải tạo và sử dụng đất mặn

  1. Nguyên nhân hình thành đất mặn

  2. Đặc điểm, tính chất đất mặn

  3. Biện pháp cải tao và hướng sử dụng đất mặn

  II. Cải tạo và sử dụng đất phèn

  1. Nguyên nhân hình thành đất phèn

  2. Đặc điểm, tính chất đất phèn

  3. Biện pháp cải tao và hướng sử dụng đất phèn

  Tiết 11- Bài 10

  Biện pháp cải tạo và sử dụng

  đất mặn, đất phèn

  c?ng c?

  Bài tập 1: Trong các biện pháp cải tạo đất mặn sau, biện pháp nào không phù hợp:

  Đắp đê ngăn nước biển tràn vào

  Bón vôi

  Rửa mặn

  d) Lên liếp( luống) cao

  Bài tập 2: Bón vôi cho đất mặn có tác dụng

  ( chọn phương án trả lời thích hợp nhất)

  Thực hiện phản ứng trao đổi ion với keo đất, giải phóng Na+, thuận lợi cho rửa mặn

  Tăng nguên tố khoáng Ca2+ cho đất

  Khử trùng

  Giảm chua cho đất

  Bài tập 3: Cải tạo đất mặn, đất phèn đều phải chú trọng bón phân hữu cơ để:

  Tăng mùn cho đất

  Tạo môi trường thuận lợi cho vi sinh vật hoạt động và phát triển, phân giải chất hữu cơ thành chất khoáng cho cây hấp thụ

  Giảm độ chua

  a và b

  --- Bài cũ hơn ---

 • Giáo Án Công Nghệ 10 Bài 9: Biện Pháp Cải Tạo Và Sử Dụng Đất Xám Bạc Màu, Đất Xói Mòn Mạnh Trơ Sỏi Đá
 • Bài 9. Biện Pháp Cải Tạo Và Sử Dụng Đất Xám Bạc Màu, Đất Xói Mòn Mạnh Trơ Sỏi Đá
 • Công Nghệ 10 Bài 10: Biện Pháp Cải Tạo Và Sử Dụng Đất Mặn, Đất Phèn
 • Đất Kiềm Là Gì? Nguyên Nhân Và Cách Khắc Phục Đất Kiềm
 • Cải Tạo Đất Mặn, Đất Kiềm
 • Biện Pháp Cải Tạo Đất Mặn

  --- Bài mới hơn ---

 • Điều Chế Este Và Ứng Dụng Của Este
 • Bài Tập Trắc Nghiệm Chương Este Bai Tap Trac Nghiem Chuyen De Este Docx
 • Bài 4. Luyện Tập: Este Và Chất Béo
 • Một Số Biện Pháp Duy Trì Sĩ Số Học Sinh Ở Tiểu Học
 • Skkn: Một Số Biện Pháp Duy Trì Sĩ Số Học Sinh Trong Công Tác Chủ Nhiệm
 • Những năm gần đây mực nước biển dâng lên do tác động của biến đổi khí hậu, cùng với lưu lượng nước sông Cửu Long ngày càng ít đi trong mùa nắng, làm cho nước biển xâm nhập sâu vào đất liền, tình trạng mặn thường xảy ra sớm, và thời gian mặn gay gắt kéo dài… Hiện nay diện tích đất nông nghiệp của Đồng Bằng Sông Cửu Long (ĐBSCL) có hơn 2,6 triệu hecta, chiếm 25% diện tích đất nông nghiệp cả nước và đóng góp đến 35% tổng giá trị sản xuất nông nghiệp. Tuy nhiên, mùa khô 2022-2016, Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) phải hứng chịu một đợt hạn – mặn lịch sử chưa từng có, gây thiệt hại nặng nề cho 9/13 tỉnh ven biển. Theo đánh giá của nhiều chuyên gia thì tình hình biến đổi khí hậu vẫn còn diễn biến phức tạp và khó lường trong nhiều năm tới. Do đó làm sao để giải được bài toán chống hạn mặn là vấn đề rất đáng quan tâm và cần thiết.

  Công ty CP HC Đất Việt đưa ra giải pháp tăng chống chịu hạn mặn cho cây trồng đến bà con nông dân với mục đích giúp cây trồng sinh trưởng phát triển mạnh, chống chịu với hạn mặn giúp tăng sản lượng, năng suất cây trồng và chất lượng nông sản.

  Giải pháp tăng khả năng chống chịu, phòng chống hạn mặn cho cây trồng:

  – Vùng có nguy cơ nhiễm mặn thường xuyên cần chú ý thực hiện tốt thủy lợi nội đồng để có khả năng trữ nước ngọt và ngăn mặn cục bộ, nếu trồng cây ăn trái cần dịch chuyển tránh thời điểm ra hoa, mang trái tập trung trong thời điểm nước mặn, tạo bóng mát và đậy gốc cây, có đủ điều kiện che phủ bờ líp trồng để tăng cường giữ ẩm, giảm mất nước cho cây, đất trồng. Trước giai đoạn nhiễm mặn cần tăng cường bón các loại phân có chứa các chất kali, lân, vôi, chất hữu cơ để tăng khả năng đề kháng của cây trồng. Hạn chế tỉa cành, tạo tán, nhất là tỉa đau trong lúc hoặc trước thời điểm hạn mặn.

  – Trong giai đoạn bị nhiễm mặn nên phun bổ sung phân bón lá có chứa Kali.

  – Phun phân bón lá có chứa Canxi và Silic để bổ sung cho cây. Silic giúp thúc đẩy quá trình quang hợp, gia tăng tỷ lệ chọn lọc của K + và giảm lượng hút Na+ của cây trồng. Canxi là nguyên tố cần thiết trong việc bảo vệ rễ cây trồng khỏi bị gây hại do mặn, giúp duy trì sự ổn định của màng tế bào, bảo vệ tế bào biểu bì giảm bị tác hại của muối. Trong điều kiện cây đang bị ảnh hưởng mặn nên phun Ca, Si ngày trước, ngày sau phun phân bón lá có chứa Kali, nên phun vào buổi chiều mát, bằng nước không bị nhiễm mặn.

  – Phun phân bón lá có chứa nhiều acid humic giúp cây đủ sức vượt qua được tác hại do mặn gây ra khi bộ rễ không hút đủ dinh dưỡng, đồng thời cũng làm tăng khả năng chống chịu điều kiện bất thuận như nóng, hạn (gồm cả hạn sinh lý) do mặn gây ra.

  – Bổ sung cho đất các vi sinh vật có khả năng phân huỷ các phế thải hữu cơ cung cấp các chất dinh dưỡng cho cây trồng, đồng thời giúp cây chống lại các tác nhân gây bệnh nguồn gốc từ đất, tạo ra các chất kích thích sinh trưởng thực vật làm ổn định cấu trúc đất ở vùng rễ cây trồng. Các vi sinh vật cần thiết cho cải tạo đất như vi khuẩn Pseudomonas, nấm cộng sinh vùng rễ,….

  – Nếu bón phân vô cơ thì nên sử dụng phân đạm gốc amon (NH4+) để hạn chế độc Na+ và dạng phân lân dễ tiêu như super lân, DAP,… để cung cấp lân cho cây, hạn chế sự thu hút các ion Cl-quá nhiều trong cây.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Biện Pháp Cải Tạo Đất Mặn Đất Phèn
 • Giáo Án Công Nghệ 10 Bài 9: Biện Pháp Cải Tạo Và Sử Dụng Đất Xám Bạc Màu, Đất Xói Mòn Mạnh Trơ Sỏi Đá
 • Bài 9. Biện Pháp Cải Tạo Và Sử Dụng Đất Xám Bạc Màu, Đất Xói Mòn Mạnh Trơ Sỏi Đá
 • Công Nghệ 10 Bài 10: Biện Pháp Cải Tạo Và Sử Dụng Đất Mặn, Đất Phèn
 • Đất Kiềm Là Gì? Nguyên Nhân Và Cách Khắc Phục Đất Kiềm
 • Cách Cải Tạo Đất Thoái Hóa Thành Đất Màu Mỡ

  --- Bài mới hơn ---

 • Cách Cải Tạo Đất Canh Tác Kém Hiệu Quả
 • Các Biện Pháp Cải Tạo Đất Cát Pha Bạc Màu Tốt Nhất
 • Kỹ Thuật Canh Tác Trên Đất Đồi Dốc Theo Hướng Nông Nghiệp Bền Vững (2)
 • Giải Pháp Cho Đất Canh Tác Trên Địa Thế Đồi Dốc
 • Các Quá Trình Thổ Nhưỡng Chủ Đạo
 • Thực vật cần đất để nảy mầm, sinh trưởng và sống. Nếu đất và việc quản lý đất diễn ra tốt thì năng suất của trang trại cũng tốt. Điều kiện môi trường, xã hội và kinh tế đều phụ thuộc vào sức khỏe của đất. Nếu đất màu mỡ, năng suất tăng, kinh tế địa phương phát triển và xã hội an ninh.

  Cũng như lớp da bảo vệ cơ thể ta, đất che phủ mặt đất. Nếu da bị thương, rách thì cơ thể sẽ bị tổn hại. Nếu đất bị tổn hại, bị rửa trôi làm trái đất bị thương thì năng suất sẽ giảm. Nếu đất bị thương, cộng đồng nhà nông sẽ chịu tổn thất lớn.

  Do đó ta cần hiểu nhu cầu của đất, và những yếu tố làm tổn hại đất.

  Đất và nhu cầu của đất

  Các vùng khí hậu khác nhau có các loại đất khác nhau. Thông thường, một loại khí hậu cũng có thể có nhiều loại đất. Nhưng dù là loại đất nào đi nữa, chúng đều có các thành phần tương tự nhau như:

  • Các thành phần khoáng – cấu tạo nên phần chính trong đất;
  • Không khí;
  • Độ ẩm (nước);
  • Rác sinh vật (nhìn thấy được và vi sinh);
  • Rễ cây sống;
  • Chất hữu cơ (cây và động vật đã chết đang trong quá trình phân hủy).

  Các thành phần kể trên được tìm thấy trong tất cả đất dù lượng ít hay nhiều. Khi có lượng thích hợp, đất sẽ màu mỡ tự nhiên.

  Tùy theo loại đất mà các thành phần khác nhau có lượng khác nhau.

  Ví dụ giữa đất sét và đất cát:

  Đất cát: Các hạt khoáng lớn, không gian giữa các hạt khoáng lớn, nhiều khí trong đất. Do vậy, đất nhẹ và thoáng khí, đất không giữ nước, khô nhanh, dưỡng chất bị rửa trôi nhanh chóng.

  Đất sét: Các hạt khoáng nhỏ, không gian giữa các hạt khoáng nhỏ, ít khí trong đất. Do đó, đất nặng, khi trời mưa, đất ngậm nước và bị ẩm rất lâu, khi đất khô đi thì lại rất cứng, dưỡng chất được giữ lại trong đất nhưng nếu không đủ khí trong đất, cây không lấy được dưỡng chất dễ dàng.

  Nhu cầu của đất

  Cần gì để bảo vệ và duy trì sự màu mỡ trong đất?

  Các thành phần trong đất nói trên: khí, khoáng, hữu cơ, rễ cây sống, độ ẩm, và sinh vật đều cần thiết trong đất với lượng thích hợp để đất được khỏe. Nếu có tất cả trong đất, đất tự nhiên sẽ màu mỡ. Thêm lượng thích hợp vào đất để duy trì chất lượng của đất. Nhưng nếu có một chất nào đó có lượng ít hoặc nhiều hơn bình thường, chất lượng đất sẽ bị hư tổn, hoặc cũng có thể được cải thiện.

  Mọi thành phần khác nhau trong đất phối hợp cùng nhau để giúp cây phát triển. Nhưng quan trọng hơn cả khoáng chất, rễ cây sống, chất hữu cơ,… là các vi sinh sinh sống trong đất.

  Cụ thể là những sinh vật rất nhỏ mà mắt thường không nhìn thấy được như vi khuẩn, nấm… Chúng đóng một vai trò rất lớn trong việc duy trì và tăng sự màu mỡ của đất. Chúng được gọi là Vi sinh.

  Đời sống trong đất và các vi sinh

  Thực tế, các vi sinh có lẽ là dạng sống quan trọng nhất trên hành tinh của chúng ta. Trong một thìa đất rừng màu mỡ có 2 tỉ vi sinh sinh sống. Các tổ chức lớn hơn, và nhiều loại nấm cũng giúp phân hủy động thực vật chết. Việc phân hủy này tạo ra chất hữu cơ. Sau đó, các vi sinh nhỏ hơn, chủ yếu là vi khuẩn và nấm, sẽ hấp thu các chất hữu cơ và chuyển hóa nó để rễ cây (lông hút của rễ) có thể hấp thu dưỡng chất, cũng giống như ta làm bánh mì từ bột mì vậy. Ngay cả nếu có nhiều chất hữu cơ trong đất mà không có vi sinh hoạt động thì rễ cây cũng không hấp thu được, cho đến khi chúng được “chế biến”.

  Lá và cành cây, động vật chết,… trên đất và được phân hủy. Vi sinh ăn chúng, rồi chất thải của chúng trong đất sẽ được rễ cây hấp thụ dưới dạng dưỡng chất cho cây. Nhờ vậy cây lớn và tiếp tục chu kỳ sống.

  Khi đất bị để trống, đất sẽ bị phá hủy dễ dàng. Nhiều nhân tố làm hại cho đất như:

  • Mặt trời: Mặt trời chói chang sẽ làm khô đất, đất cứng, nứt nẻ, vi sinh sẽ chết trong đất khô, cứng.
  • Nước: Khi đất trống gặp mưa, tầng trên cùng sẽ bị cứng lại. Ở các triền dốc, đất mặt bị rửa trôi.
  • Gió: Gió mang độ ẩm trong đất trọc đi, và có thể thổi bay đi lớp đất mặt.

  So sánh đất có lớp phủ và không có lớp phủ

  Hình ở trang bên trái (a) cho thấy hậu quả nếu không có lớp phủ trên đất, còn hình ở trang bên phải là ví dụ về đất có lớp phủ. Hình trên cùng cho thấy nước bị mất đi do bị bốc hơi 1, rửa trôi khỏi đất 2 và bị thấm vào đất 3. Chu kỳ dưới mỗi hình cũng cho thấy hiệu quả của việc phủ hoặc không phủ đối với chất lượng đất.

  Phân bón hóa học: Làm hại vi sinh trong đất, phá hỏng cấu trúc đất và khả năng lấy dinh dưỡng của đất.

  Chất độc nhân tạo: Những chất này diệt vật gây hại, nên cũng giết chết các côn trùng và sinh vật có lợi hoạt động trong đất.

  Máy cơ giới: Máy lớn như máy cày sẽ nén đất làm cho đất bị ít không khí. Chúng phá hủy cấu trúc của đất, và làm hại sinh vật trong đất.

  Các gia súc lớn: Các gia súc lớn như bò và trâu đạp trên đất ướt cũng làm đất cứng lại và phá hủy cấu trúc đất.

  Điểm chính cần chú ý khi bảo tồn và cải tạo đất

  Chúng ta cần hiểu những thứ làm lợi cho đất cũng như những thứ ảnh hưởng đất.

  Có 3 chiến lược chính:

  1. Chúng ta cần cho đất vi sinh và tạo một môi trường tốt để chúng sống và hoạt động.
  2. Không nên để hoang đất. Chúng ta cần phủ nó càng nhiều càng tốt, đặc biệt, chú ý phủ và bảo vệ đất nếu có mặt trời mạnh, mưa và gió.
  3. Ngăn nước chảy xuống dốc – nó sẽ chảy nhanh hơn, và rửa trôi nhiều đất và dinh dưỡng.

  Các phương pháp bảo tồn và cải tạo đất?

  1. Đối với vi sinh vật: Phủ đất, phân ủ tốt, phân lỏng, phân xanh, trồng rừng nông nghiệp, trồng rừng.

  2. Để phủ đất: Phủ đất, phân xanh (khi đất bị bỏ hoang), trồng rừng nông nghiệp, trồng rừng,..

  3. Để ngăn nước chảy trôi: Phủ đất, phân xanh (khi đất bị bỏ hoang), trồng rừng nông nghiệp, trồng rừng, dùng khung chữ A để làm các rãnh vòng quanh, chăm sóc đất vùng cao.

  Cải tạo đất thoái hóa

  Nếu trang trại có đất tốt, sẽ không khó để duy trì và tăng chất lượng đất. Nơi đất bắt đầu thoái hóa, việc khó khăn là cải tạo nó lại. Nhưng đây là công việc rất quan trọng – không cộng đồng nào có thể nhận mình nghèo khi họ có đất nghèo trong làng, bởi vì họ còn có thể cải thiện năng suất chỉ đơn giản bằng cách cải tạo nó.

  Những điều nói ở trên sẽ giúp cải thiện đất thoái hoái.

  Nhưng trước khi thực sự đầu tư công sức vào việc cải tạo đất, ta cần hiểu thiên nhiên làm việc đó như thế nào.

  Cải tạo đất và sự kế tục

  Cải tạo đất không tốn quá nhiều công sức. Thường việc ngăn nó bị thoái hóa đã đủ. Khi để mặc nó, đất sẽ tự nó tốt lên, đó là một tiến trình gọi là sự kế tục. Ví dụ, khi đất trống được bảo vệ, những loại cây phủ đất đặc biệt gọi là cây tiên phong sẽ bắt đầu mọc. Chúng sẽ khởi động quá trình cải tạo đất. Rồi những cây bụi lớn hơn, và cây lớn bắt đầu mọc. Cuối cùng, một khu rừng trưởng thành sẽ phát triển, đất sẽ có một sức sống mới.

  Do vậy yêu cầu đầu tiên khi cải tạo đất là bảo vệ nó. Loại hình bảo vệ dễ nhất là “hàng rào cộng đồng” – cộng đồng quyết định bảo vệ một vùng đất, ngăn không cho gia súc đi vào. Sau đó, dựng tường đá, bụi cây gai… để làm hàng rào. Phần khó nhất chính là bảo vệ từng cây bằng cách rào quanh chúng các cành cây có gai.

  Sự kế tục

  Hạt của các cây tiên phong đã có sẵn trong đất. Nhiều loại cây như họ sung, dâu tằm,.. được chim ăn rồi rải hạt trên đất qua phân.

  Chúng ta có thể đẩy nhanh quá trình này bằng cách để các cành hoặc dây trên vùng đất trống để chim đậu. Chôn các cây cột cao trên đường quanh đồi, rồi cột dây giữa các cột.

  Chim đậu lên và hạt chúng thải ra sẽ mọc thành cây. Trên đất trống làm việc với thiên nhiên sẽ dễ hơn nhiều. Sau vài năm bảo vệ, thiên nhiên sẽ trồng những loài cây tốt nhất để cải tạo đất.

  Sau đó con người có thể trồng các giống lớn hơn mà họ cần và chúng sẽ sống, phát triển tốt hơn. Quá trình cải tạo này không tốn nhiều chi phí, và đất được cải tạo một cách bền vững. Cây mọc phù hợp với khí hậu, địa điểm đất. Nếu bạn làm một đồn điền trên một miếng đất trống, sẽ rất đắt đỏ và nhiều cây chết hơn. Sẽ rẻ hơn và hiệu quả hơn nếu bạn sử dụng “Sự kế tục” để cải tạo đất.

  • Phân ủ từ gia súc, phân ủ làm từ rác nhà bếp
  • Cây họ đậu cố định đạm
  • Giun đất
  • Phù sa từ hồ, sông suối,…
  • Phù sa, bụi từ nước chảy trôi sau vài cơn mưa đầu mùa
  • Lớp phủ bằng lá cây để phủ đất
  • Xác côn trùng, chim…
  • Cây cỏ trên mặt đất
  • Phân xanh
  • Thu hoạch quay vòng
  • Không cày, để đất được màu mỡ tự nhiên

  Nguồn: The Farmers’ Handbook – Sổ tay nhà nông

  Vân Hồng

  --- Bài cũ hơn ---

 • Cách Đo Ph Đất ? Biện Pháp Cải Tạo Đất Chua, Đất Kiềm Nhanh Và Hiệu Quả
 • Nguyên Nhân Khiến Cho Đất Trồng Bị Thoái Hóa Và Biện Pháp Khắc Phục
 • Xử Lý Ô Nhiễm Ô Nhiễm Đất Do Thuốc Bảo Vệ Thực Vật
 • Đẩy Mạnh Xã Hội Hóa Phương Tiện Tránh Thai Để Đảm Bảo Tính Bền Vững Cho Công Tác Dân Số
 • Công Tác Tiếp Thị Xã Hội Các Phương Tiện Tránh Thai Tại Việt Nam
 • Đất Ph Là Gì? Biện Pháp Cải Tạo Đất Chua, Đất Kiềm

  --- Bài mới hơn ---

 • Biện Pháp Cải Tạo Đất Chua, Đất Kiềm Nhanh Và Hiệu Quả
 • Đất Chua Và Cách Cải Tạo Đất Chua
 • Độ Chua Của Đất Và Biện Pháp Cải Tạo
 • Đất Chua Là Gì? Cách Cải Tạo Độ Chua Của Đất
 • Giải Bài Tập Công Nghệ 10
 • Mỗi loại cây trồng thích ứng với mỗi loại đất khác nhau. Việc kiểm tra đất PH là điều cần thiết và cần làm thường xuyên. Trong đó chỉ tiêu pH đất trồng không chỉ tác động đến quá trình sinh trưởng phát triển mà còn là 1 yếu tố tác động đến khả năng phát sinh, phát triển các dịch bệnh trên cây trồng.

  #1. Mục đích đo nồng độ pH cho đất

  Việc kiểm tra, kiểm soát pH đất là thao tác quan trọng trong quá trình canh tác, sản xuất nông nghiệp. Xác định đúng độ pH đất nhằm mục đích:

  + Là cơ sở để lựa chọn loại cây trồng cho phù hợp với đất

  + Hoặc ngược lại cho nhà nông biết cần bạn phải tác động ra sao trên khu đất đang trồng trọt để đạt được mục tiêu tăng thu nhập từ sản xuất nông nghiệp.

  Trong bài viết này, GFC sẽ giúp bà con phân biệt và xác định được loại đất mình có giá trị pH như thế nào.Từ đó bà con có thể theo dõi hướng dẫn cách xác định và biện pháp xử lý để phù hợp với cây trồng.

  #2. Ý nghĩa của chỉ số pH đối với nhà nông

  + Đối với khu đất mới: chỉ số pH ban đầu giúp bạn định hướng chọn loại cây trồng nào hoặc cải tạo đất sao cho phù hợp với loại cây muốn trồng.

  + Đối với khu đất đang canh tác: chỉ số pH đất chỉ ra cách tác động vào đất hợp lý, tạo điều kiện cho cây trồng sinh trưởng, phát triển tốt nhất.

  + Khi cây trồng có các biểu hiện như: Cây tăng trưởng chậm, lá vàng úa, rễ không phát triển, …cũng nên chú ý đến việc kiểm tra nồng độ pH cho đất.

  #3. Thời điểm kiềm tra nồng độ pH cho đất

  + Tiến hành vào mọi thời điểm. Lưu ý không nên tiến hành sau khi bón vôi, phân, bổ sung chất hữu cơ sẽ làm kết quả pH sai sót nhiều.

  + Tiến hành trên mọi loại đất

  #5. Phương pháp kiểm tra độ pH đất

  Cách làm: chỉ cần cắm máy đo pH xuống mặt đất cần kiểm tra độ pH, chờ 1 phút kết quả sẽ hiển thị trên màn hình

  + Lấy mẫu đất trồng thuộc tầng lớp canh tác (hay phần đất có nhiều rễ non phát triển nhiều nhất)

  + Bỏ mẫu đất vào ly có đựng nước cất, khuấy đều và để lắng trong thời gian từ 15 – 20 phút

  + Lấy giấy quỳ nhúng vào dung dịch đất đà pha loãng, sao cho nước thấm hết phần bề mặt giấy quỳ (2/3). Lấy giấy quỳ ra, đợi khoảng 1 phút và so sánh màu giấy quỳ đã chuyển với bảng màu pH

  #6. Phân biệt các giá trị pH:

  Căn cứ trên giá trị đo pH có được:

  + pH = 7 là đất trung tính,

  + pH<7 đất mang tính axit,

  #7. Phân tích kết quả kiểm tra nồng độ pH

  + Loại đất có tính axit cao (đất rất chua),

  + Nồng độ các vi chất Mn, Al và ion tăng mạnh

  + Các dưỡng chất Kali, Canxi, Magie, P, Bo, Molipden…giảm hoặc khó hòa tan, bị đất giữ chặt.

  + Do kết cấu đất: Đất có kết cấu nhẹ, đất dốc, đất pha cát, sỏi đá thường dễ bị rửa trôi và trở thành đất chua.

  + Nước mưa và nước tưới dư thừa cuốn theo các chất có tính kiềm như Ca (canxi), Mg (Magie), K (Kali) xuống tầng đất sâu hoặc ra sông suối ao hồ. Làm cho đất mất chất kiềm trở nên chua

  + Cây sinh trưởng lâu năm trên đất, hút các dưỡng chất từ đất như N,P,K và các chất trung vi lượng như Canxi, Magie… Lâu dần đất mất các chất kiềm trở nên chua

  + Lạm dụng phân bón hóa học, thuốc trừ sâu, thuốc diệt cỏ, các loại thuốc kích thích… sau 1 thời gian dài dẫn đến đất chua, chai và cằn

  + Sự phân giải chất hữu cơ: thải ra nhiều loại axit Cacbonic (H 2CO 3), axit Sunfuric (H 2SO 4), axit Nitric (HNO 3) axit Axetic (CH 3 COOH)…các axit này hòa tan Ca, Mg và rửa trôi, làm cho đất chua

  + Bón phân khoáng mang gốc axit như: Phân Sunfat amôn (SA), Clorua kali (KCl), Sunfat kali (K 2SO 4), Suppe lân…cũng làm đất bị chua.

  + Hạn chế sự sinh trưởng của cây trồng, làm giảm sút sản lượng nông nghiệp

  + Đất chua nhiều ion Al cao dễ dẫn đến tình trạng ngộ độc cho rễ cây, làm rễ bị bó và chùn lại không phát triển được

  + Cây trồng khó hấp thụ các vi chất K, Ca, Mg…dẫn đến tình trạng thiếu hụt các dưỡng chất này.

  + Hầu hết các loại vi sinh vật không thể hoạt động để phân hủy chất hữu cơ dẫn đến tình trạng đất bị bí chặt, nghèo dinh dưỡng…

  – Bón phân lân:

  + Cung cấp dinh dưỡng cho cây trồng, hạ độc phèn.

  + Sử dụng super lân hoặc kết hợp phun phân bón lá có chứa lân.

  – Bón phân hữu cơ đã hoai mục:

  + Có tác dụng cải tạo đất tơi xốp, …

  + Kết hợp với các độc chất làm hạ độc phèn, giảm độc đối với cây trồng.

  Nhất thiết phải bổ sung vôi để cải thiện tính axit trong đất, nâng độ pH lên cao hơn.Vôi bón vào đất chua có những lợi ích chủ yếu là:

  + Giúp chất dinh dưỡng trong đất dễ hòa tan hơn.

  + Cải thiện cấu trúc đất.

  + Cung cấp các chất dinh dưỡng như Ca, Mg cho cây trồng.

  + Thúc đẩy sự phát triển của vi sinh vật hữu ích.

  + Trung hòa độ chua do phân bón gây ra.

  + Giảm độc chất ảnh hưởng đến cây trồng (các kim loại nặng hòa tan mạnh khi pH thấp)

  – Với đất có tỷ lệ sét cao (đất thịt, đất nặng)

  + pH = 3,5 – 4,5 bón 2 tấn vôi cho 1 hecta (tương đương 2 tạ / 1000 m2)

  + pH = 4,5 – 5,5 bón 1 tấn vôi cho 1 hecta (tương đương 1 tạ / 1000 m2)

  + pH = 5,5 – 6,5 bón 0,5 tấn vôi cho 1 hecta (tương đương 50kg / 1000 m2)

  – Với đất có tỷ lệ cát cao

  + pH = 3,5 – 4,5 bón 1 tấn vôi cho 1 hecta (1 tạ / 1000 m2)

  + pH = 4,5 – 5,5 bón 0,5 tấn vôi cho 1 hecta (50 kg / 1000 m2)

  + pH = 5,5 – 6,5 bón 0,25 tấn vôi cho 1 hecta (25kg / 1000 m2)

  Khi bón vôi cần kết hợp với các phương pháp đào xới đất, giúp vôi được trộn đều vào đất.

  + Đất axit trung bình (đất trung bình).

  + Thích hợp cho phần lớn các loại cây trồng thông thường, trừ các loại cây ưa vôi.

  + Lượng dinh dưỡng có trong đất luôn duy trì trạng thái thích hợp cho cây trồng sinh trưởng phát triển tốt..

  + Quá trình hấp thu, trao đổi dinh dưỡng giữa hệ rễ cây và đất được thực hiện thuận lợi giúp cây trồng phát triển mạnh.

  + Các loại vi sinh vật có lợi trong đất hoạt động tốt trong môi trường có khoảng pH này.

  + Loại đất này cơ bản không cần tác động thêm,

  + Lưu ý luôn duy trì trạng thái cân đối giữa hàm lượng vô cơ và hữu cơ để bảo vệ đất.

  Đặc điểm và ảnh hưởng của đất đối với cây trồng:

  + Đất có tính hơi kiềm.

  + Thích hợp cho việc trồng các loại cây họ đậu.

  + Các nguyên tố Mangan (Mn), Sắt (Fe)…bị giảm khả năng hòa tan gây sự mất cân bằng với Canxi (Ca) dẫn đến cây trồng bị vàng ở những bộ phận tăng trưởng mới.

  + Tỷ lệ vi sinh vật gây bệnh thối rễ trên họ rau thập tự giảm trên loại đất này.

  Nếu muốn giảm độ kiềm có thể bổ sung các nguyên tố gây axit hóa như: Lưu huỳnh, sắt sunphat, ….

  #8. Khoảng pH đất thích cho một số cây trồng

  -GFC tổng hợp-

  --- Bài cũ hơn ---

 • Các Phương Pháp Bảo Quản Nông Sản
 • Các Phương Pháp Bảo Quản Nông Sản Hiệu Quả
 • Có Những Biện Pháp Bảo Quản Nông Sản Sinh Học 11 Nào?
 • Nguyên Nhân Và Các Biện Pháp Khắc Phục Ô Nhiễm Môi Trường Nước
 • Các Biện Pháp Bảo Vệ Môi Trường Nước Ở Việt Nam
 • Biện Pháp Cải Tạo Đất Phèn

  --- Bài mới hơn ---

 • Bài 10. Biện Pháp Cải Tạo Và Sử Dụng Đất Mặn, Đất Phèn
 • Cách Cải Tạo Đất Giúp Giải Cứu Đất Nông Nghiệp Bạc Màu
 • Các Biện Pháp Cải Tạo Đất Bạc Màu Đem Lại Hiệu Quả Cao
 • Biện Pháp Cải Tạo Nước Và Đất Đáy Ao Khi Nuôi Trồng Thủy Sản
 • Biện Pháp Cải Tạo Ao Nuôi Cá Hiệu Quả Nhất
 • Ở Đồng Bằng Sông Cửu Long (ĐBSCL), diện tích đất phèn các loại có đến khoảng 1,5 triệu ha (khoảng 40%), phân bố chủ yếu ở Đồng Tháp Mười, Tứ Giác Long Xuyên, Tây Sông Hậu và lác đác ở một số vùng khác. Việc đất bị nhiễm phèn gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến cây trồng, làm cây ngừng sinh trưởng hoặc chết.

  Với mục đích cải taọ đất phèn và giúp cây trồng sinh trưởng và phát triển ổn định, sản lượng, năng suất cao. Công ty CP HC Đất Việt đưa ra giải pháp chống ngộ độc phèn và cải tạo đất phèn đến bà con nông dân.

  Giải pháp đối với cây trồng:

  – Trước khi gieo trồng cần bón lót phân chuồng, phân có hàm lượng lân cao và bón kết hợp với vôi nhằm cải thiện độ pH của đất và hạ phèn.

  – Trên đất phèn nặng, bón 50 – 80kg N/ha, 60 kg P2O5/ha và không bón hoặc bón rất ít kali. Vì K trong đất phèn khá cao, nếu bón thêm K có khả năng tăng độc chất nhôm (Al) gây chết cây hoặc giảm năng suất. Trong đất phèn lượng Ca và Mg rất thiếu, vì thế nên bón thêm phân vôi với liều lượng từ 500-1000kg/ha.

  – Trên đất phèn nhẹ, lượng phân đạm cần bón cao hơn, phân lân có thể bằng hoặc thấp hơn, nên cung cấp một ít kali. Cụ thể lượng phân bón cho 1 ha như sau: 100 kg N nguyên chất, 30 – 45 kg P2O5, 10 – 15 kg K2O, nên bón bổ sung phân vôi.

  – Đồng thời kết hợp nên bón phân chuồng hoai mục và phun phân bón lá có hàm lượng lân cao (siêu lân), phân bón lá có hàm lượng acid humic cao, một phần nuôi dưỡng bộ rễ, một phần giúp lúa giải độc phèn sắt cho bộ rễ.

  – Cần đánh rãnh, làm mương để xả phèn khi cần thiết.

  Khi cây đang bị ngộ độc phèn, tuyệt đối không được bón phân đạm (urê) và NPK hoặc phun phân bón lá có hàm lượng đạm cao. Chỉ nên phun qua lá với phân bón lá có thành phần acid humic và hydrophos (Mg, Zn,..). Rãi vôi và kết hợp xả nước phèn.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Biện Pháp Tránh Thai Khẩn Cấp
 • Sự Kiện Ngày Tránh Thai Thế Giới Năm 2022 Với Chủ Đề “chủ Động Tránh Thai, Trách Nhiệm Không Của Riêng Ai”
 • Sử Dụng Biện Pháp Tránh Thai: Trách Nhiệm Của Nam Hay Nữ?
 • Csmp: Chương Trình Tiếp Thị Xã Hội Biện Pháp Tránh Thai
 • Tiếp Thị Xã Hội Các Phương Tiện Tránh Thai
 • Các Biện Pháp Cải Tạo Đất

  --- Bài mới hơn ---

 • Giải Pháp Cải Tạo Đất
 • Biện Pháp Cải Tạo Đất Nông Nghiệp Bạc Màu
 • Các Biện Pháp Bảo Vệ Môi Trường Tại Các Thành Phố Lớn
 • Những Biện Pháp Bảo Vệ Môi Trường Sống
 • Những Cách Bảo Vệ Môi Trường Sống
 • Giá trị từ cuộc cách mạng xanh trong nông nghiệp đã được thấy rõ từ biến chuyển tích cực về việc giải quyết nạn đói, bảo đảm an ninh lương thực và cải thiện đời sống nông thôn. Tuy nhiên, tình hình quản lý và sử dụng đất trong những năm qua còn nhiều điểm bất hợp lý, kéo theo đó là tình trạng đất đai bạc màu, phù sa suy giảm khiến cho nền nông nghiệp nước ta đứng trước thách thức to lớn. Vì thế, việc kế hoạch sử dụng và cải tạo đất đai có ý nghĩa đặc biệt quan trọng không chỉ trước mắt mà cả về tương lai.

  1/ Biện pháp thủy lợi

  Biện pháp quan trọng trong cải tạo và tận dụng tài nguyên nông nghiệp là biện pháp thủy lợi, đặc biệt trong vấn đề đất đai bạc màu. Đối với đồng bằng sông Cửu Long, thủy lợi không chỉ mang ý nghĩa cung cấp nước mà còn rửa phèn ở vùng phèn tự nhiên Tứ Giác Long Xuyên, Đồng Tháp Mười, bán đảo Cà Mau… đẩy mặn và trữ nước ở mùa khô.

  Việc chủ động nước tưới tiêu bằng một hệ thống kênh mương nhằm cải thiện độ phì đất bạc màu, tăng độ ẩm, cải thiện đặc tính lý hóa trong đất, cải thiện độ tơi xốp đất mặt, tăng tính kết dính của cơ cấu đất, hệ vi sinh vật đất phát triển tốt hơn, tạo điều kiện cho cây trồng hấp thu dinh dưỡng cần thiết được tốt hơn.

  2/ Biện pháp làm đất

  Đối với đất trồng rau màu thì biện pháp làm đất, cày tơi tầng đất mặt, bón hữu cơ và đánh rãnh nước nhằm tăng cao độ phì nhiêu, thông thoáng. Tuy nhiên, biện pháp này cũng có những hạn chế đối với đất bạc màu như chỉ cày xới khi bón phân, làm cỏ, nếu quá lạm dụng sẽ làm đất mất nước, hệ vi sinh vật đang phục hồi sẽ chết.

  3/ Luân canh

  Luân canh cũng là một biện pháp đặc biệt được chú ý để hạn chế việc tận thu một số hoạt chất cần thiết cho cây như trồng xen một vụ màu và hai vụ lúa, một vụ lúa và một vụ màu (vùng không chủ động được nước tưới). Khuyến khích luân canh các loại cây trồng họ đậu như đậu phộng (đất cát pha), đậu tương, đậu xanh,… vì quá trình phát triển, chúng có khả năng cố định đạm trong không khí qua việc cộng sinh với vi khuẩn nốt sần. Sau khi thu hoạch, người sản xuất chỉ nên thu lấy thành phẩm và để lại phần thân, rễ và được cày xới lên. Những phần thừa này sẽ cung cấp chất dinh dưỡng cho vụ sau, đặc biệt là đạm.

  4/ Biện pháp che phủ đất

  Đối với đất đồi trọc, bạc màu thì biện pháp che phủ đất nhằm hạn chế bốc hơi, giữ ẩm cho đất, chống gió rét, hạn chế cỏ dại phát triển. Quản lý cỏ trong vườn cây ăn trái đang là vấn đề được quan tâm trong đối phó biến đổi khí hậu vì có thể đảm bảo rễ cây không bị úng trong tình hình mưa bão kéo dài, hệ vi sinh vật hoạt động tốt.

  Đồng thời, che phủ đất còn tạo điều kiện cho vi sinh vật trong đất hoạt động tốt làm cho đất tơi xốp, thoáng khí. Giúp cho hệ rễ cây trồng phát triển tốt. Một số loại cây che phủ tốt cho đất như: lạc dại, hàn the ba lá, muồng lá tròn, súc sắc, cốt khí,…

  5. Sử dụng phân bón hữu cơ

  Biện pháp cuối cùng để bổ sung sự thất thoát dinh dưỡng và cải tạo đất bạc màu, đó là bổ sung bằng các loại phân hữu cơ như phân chuồng, phân xanh,… Ngoài ra còn có thể sử dụng các loại phụ phẩm trong quá trình canh tác như: rơm, rạ, than bùn,… Lưu ý khi sử dụng loại phân bón này nên ủ kỹ để hạn chế vi khuẩn và nấm lưu tồn.

  Vấn đề sử dụng phân bón hóa học đã làm phá vỡ cấu trúc tự nhiên trong đất canh tác, giảm độ phì nhiêu trong đất, từ đó, hạn chế năng suất. Chính vì vậy, muốn hạn chế tình trạng này và đẩy mạnh sản xuất lương thực, thực phẩm hơn nữa theo nhu cầu thị trường cũng như phát triển nông nghiệp một cách bền vững, cần áp dụng và phối hợp nhiều biện pháp cải tạo đất để mang đến hiệu quả tối ưu nhất.

  --- Bài cũ hơn ---

 • 11 Biện Pháp Tránh Thai Phổ Biến Hiện Nay
 • Ưu, Nhược Điểm Của 10 Cách Tránh Thai Đang Được Nhiều Mẹ Tin Dùng Nhất
 • 12 Biện Pháp Tránh Thai Ưu Việt Nhất
 • 15 Biện Pháp Tránh Thai Phổ Biến Hiện Nay
 • Các Biện Pháp Tránh Thai Tự Nhiên Hiệu Quả
 • Vì Sao Phải Cải Tạo Đất? Có Thể Cải Tạo Đất Bằng Những Biện Pháp Nào?

  --- Bài mới hơn ---

 • Sáng Kiến Kinh Nghiệm “Một Số Biện Pháp Giúp Duy Trì Sĩ Số Trẻ 5
 • 4 Đặc Trưng Của Phương Pháp Dạy Học Tích Cực
 • Skkn Một Số Giải Pháp Dạy Môn Kể Chuyện Sáng Tạo Cho Học Sinh Lớp 1
 • Đề Tài Một Số Kinh Nghiệm Dạy Học Theo Định Hướng Phát Triển Năng Lực Học Sinh Qua Cụm Văn Bản Nhật Dụng Trong Chương Trình Ngữ Văn 9
 • Skkn Một Số Biện Pháp Nhằm Nâng Cao Chất Lượng Dạy Học Theo Nhóm Trong Mô Hình Vnen
 • Độ phì nhiêu của đất nông nghiệp nước ta có sự giảm sút hàm lượng hữu cơ, lượng mùn trong đất nhanh chóng. Trước đây, rất nhiều loại đất có hàm lượng hữu cơ từ 2-3% phổ biến thì nay gần như không còn gặp. Những loại đất ở đồng bằng phù sa cũng chỉ còn trên dưới 1% hàm lượng hữu cơ. Ngoài ra, diện tích có nguy cơ bị hoang hóa cũng theo đó mà tăng đến gần 1/3 lãnh thổ, quá kinh khủng!

   Tình trạng canh tác đất nông nghiệp ở nước ta hiện nay như thế nào? Cùng tìm hiểu vì sao phải cải tạo đất?

  Đất trồng là yếu tố vô cùng quan trọng trong việc quyết định đến sự sinh trưởng và phát triển của cây trồng. Nhưng hiện nay đang bị vắt kiệt “sức lao động” vì nông dân canh tác liên tục, sử dụng phân bón hóa học, thuốc BVTV tràn lan, trồng độc canh,.. dẫn đến đất nông nghiệp ngày càng khô cứng bạc màu. Hơn 1,3 triệu ha bị suy thoái, hơn 2,3 triệu ha đất có dấu hiệu suy thoái và 6,6 triệu ha có nguy cơ suy thoái. Những con số đang cực kỳ báo động. Đất đai phải màu mỡ, phù sa thì các vi sinh vật, động vật tồn tại trong đất mới có đủ điều kiện để phát triển tốt, giúp tăng năng suất cây trồng được.

  Vậy chắc hẳn các bạn đã hiểu vì sao mà chúng ta cần phải cải tạo đất rồi chứ. Một số loại đất như: đất kiềm, đất chua có chứa tính Axit, Bazơ không thể để trồng cây được nên cần phải cải tạo đất.

  Cải tạo đất để khai thác tiềm năng của đất, bắt đất phải làm ra lương thực, thực phẩm, nguyên vật liệu, của cải, để nuôi sống và phục vụ con người. Biện pháp cải tạo đất cần phải có công sức, trí tuệ, vốn liếng, với điều kiện cần và đủ “Nhất nước, nhì phân, tam cần, tứ giống”.

  Vì sao phải bảo vệ đất?

  Ngoài những khía cạnh mình có đề cập ở trên thì vẫn còn đó các lý do khác mà chúng ta phải bảo vệ đất. Theo như thống kê của Tổng Cục Dân Số thì mỗi năm nước ta tăng thêm khoảng hơn 1 triệu người. Dân số tăng đi kèm với nhu cầu lương thực, thực phẩm cũng lớn. Trong khi diện tích đất nông nghiệp càng ngày càng giảm do nhiều nguyên nhân khác nhau. Câu nói “tấc đất tấc vàng” quả thực chưa bao giờ sai, vì vậy mà việc bảo vệ, cải tạo đất nông nghiệp thật sự rất đáng báo động.

  Vì sao phải cải tạo đất? Người ta dụng những biện pháp nào để cải tạo đất?

  Mỗi loại đất thoái hóa sẽ cần phải có một biện pháp để cải tạo đất khác nhau. Với quy trình, các thức, thành phần khác nhau. Nhưng mấu chốt quan trọng của tất cả biện pháp này vẫn là bổ sung một lượng lớn chất mùn hữu cơ vào đất. Mình xin tổng hợp các biện pháp cải tạo đất phổ biến hiện nay:

  • Cày sâu, bừa kỹ, bón phân hữu cơ: Giúp tăng bề dày của lớp đất canh tác.

  • Trồng xen cây phân xanh: Tăng độ che phủ đất, hạn chế xói mòn, rửa trôi.

  • Làm ruộng bậc thang: Hạn chế dòng nước chảy; hạn chế xói mòn rửa trôi.

  • Bón vôi: Giúp khử chua

  • Cày nông, bừa sục, giữ nước liên tục, thay nước thường xuyên: Hoà tan chất phèn trong nước, tháo nước có hòa tan phèn thay thế bằng nước ngọt. 

  Vì sao cần phải cải tạo đất phèn, đất mặn

  Đất phèn và đất mặn ở đồng bằng Sông Cửu Long chiếm diện tích rất lớn( 2,5 triệu ha). Sự ảnh hưởng của biến đổi khi hậu ngày càng nặng nề dẫn tới làm tăng diện tích bị nhiễm phèn, mặn. Đặc biệt vào những mùa khô thiếu nước ngọt thì tình trạng này lại càng thêm trầm trọng. Hai loại đất này có khả năng hạn chế quá trình sinh trưởng và phát triển của cây trồng, tác động xấu trực tiếp đến hoạt động sản xuất. Mặc dù đã có những biện pháp kỹ thuật, phương án để khắc phục, xử lý phần nào giúp người dân thích nghi hơn. Nhưng nếu đẩy mạnh triển khai nghiên cứu cải tạo trên toàn bộ diện tích thì sẽ mang lại tiềm năng năng suất rất lớn. 

  Cho biết vì sao phải cải tạo vườn tạp

  “Vườn tạp là vườn cây gồm nhiều loại cây: cây ăn quả, cây công nghiệp, cây làm thuốc v.v.. cùng sinh sống, phát triển trên một diện tích đất nhất định. Sản phẩm thu được rải rác qua nhiều tháng không xác định được sản phẩm chính, thu nhập giá trị không cao.”

  Hiện nay thực trạng đất vườn tạp tại nước ta được chia thành 4 loại chính sau:

  • Đất vườn trồng lẫn lộn nhiều loại cây ăn quả (3 giống trở lên). Bố trí một cách tùy tiện, sử dụng không gian không hợp lý. Các quần thể trong vườn gần như không có sự tương hỗ với nhau.

  • Loại hình đất vườn tiếp theo chỉ có 1 đến 2 chủng loại nhưng chất lượng giống kém. Nguyên nhân chủ yếu là thiếu chuyên môn ham rẻ nên khó kiểm soát được tiêu chuẩn và chất lượng của giống cây trồng.

  • Loại hình thứ 3 của đất vườn tạp là gì? Là vườn trồng được từ 1 đến 2 cây ăn quả đủ tiêu chuẩn về giống tuy nhiên đầu tư chăm sóc, bón phân tưới nước lại không đúng kỹ thuật khiến cho cây sinh trưởng kém, chậm ra hoa, sâu bệnh phát sinh và không được phòng trừ kịp thời khiến cho năng suất khá kém.

  • Vườn trồng cây ăn quả xen kẽ với nhiều loại cây trồng khác. Tuy nhiên không nhận thấy được loại cây trồng nào là chủ lực thật sự. Loại vườn này thường cho chủ vườn thu nhập rất thấp.

  Chúng ta có thể thấy ngay, điểm chung của các loại vườn tạp kể trên là đều mang lại giá trị sản xuất rất thấp. Nếu như chủ vườn nắm được quy trình kỹ thuật chuẩn để cải tạo vườn tạp thì sẽ cho thu nhập tốt. Trước mắt, cần xác định những cây có giá trị hiện có trong vườn, phù hợp với quy hoạch phát triển của vùng đặc biệt phục vụ nguyên liệu cho công nghiệp chế biến thì giữ lại (không nên xoá trắng).

  Ví dụ: trong vườn có vải thiều, nhãn, mít, hồng, dứa của nông dân Vĩnh Phúc cần xác định cây chính là vải thiều, dứa, ngoài mục đích ăn tươi còn phục vụ nguyên liệu cho nhà máy chế biến thực phẩm Vĩnh Phúc (Tam Dương).

  --- Bài cũ hơn ---

 • Đề Cương Ôn Tập Kì I Năm Học 2022
 • Công Ty Cổ Phần Giống Cây Trồng Nha Hố
 • Nguyên Nhân Làm Cho Đất Chua, Tác Hại Và Biện Pháp Khắc Phục
 • Cách Cải Tạo Độ Chua (Độ Ph) Của Đất
 • Top 9 Các Phương Pháp Bảo Quản Rau Quả Sau Thu Hoạch
 • Web hay
 • Links hay
 • Push
 • Chủ đề top 10
 • Chủ đề top 20
 • Chủ đề top 30
 • Chủ đề top 40
 • Chủ đề top 50
 • Chủ đề top 60
 • Chủ đề top 70
 • Chủ đề top 80
 • Chủ đề top 90
 • Chủ đề top 100
 • Bài viết top 10
 • Bài viết top 20
 • Bài viết top 30
 • Bài viết top 40
 • Bài viết top 50
 • Bài viết top 60
 • Bài viết top 70
 • Bài viết top 80
 • Bài viết top 90
 • Bài viết top 100