Biện Pháp Cải Tạo Đất Mặn Đất Phèn

--- Bài mới hơn ---

  • Biện Pháp Cải Tạo Đất Mặn
  • Điều Chế Este Và Ứng Dụng Của Este
  • Bài Tập Trắc Nghiệm Chương Este Bai Tap Trac Nghiem Chuyen De Este Docx
  • Bài 4. Luyện Tập: Este Và Chất Béo
  • Một Số Biện Pháp Duy Trì Sĩ Số Học Sinh Ở Tiểu Học
  • + Ca2+ + 2Na+

    Sau khi bón vôi một thời gian, tháo nước ngọt vào để rửa mặn

    Na+

    Na+

    Ca2+

    b) Biện pháp bón vôi

    Bổ sung phân hữu cơ như chuồng, phân xanh, phân bắc ( chủ yếu là thân lá xanh) Tăng dinh dưỡng, mùn cho đất, giúp vi sinh vật tăng, giúp đất tơi xốp, tăng tỉ lệ hạt keo, hạt limon, tăng khả năng hấp phụ của đất

    Bón phân hoá học một cách hợp lí Giúp cung cấp kịp thời nhu cầu dinh dưỡng của cây qua từng thời kỳ sinh trưởng phát triển

    c) Biện pháp bổ sung phân hữu cơ, phân hoá học hợp lí

    Trồng các cây như sú, vẹt, đước, cói, trồng rừng, nuôi trồng thuỷ hải sản Giúp cố định đất, giữ đất và cải tạo đất

    d) Biện pháp trồng cây chịu mặn, nuôi trồng thuỷ hải sản

    Theo em trong các biện pháp nêu trên, biện pháp nào là quan trọng nhất? Vì sao?

    Tiết 11- Bài 10

    Biện pháp cải tạo và sử dụng đất mặn, đất phèn

    I. Cải tạo và sử dụng đất mặn

    II. Cải tạo và sử dụng đất phèn

    1. Nguyên nhân hình thành đất phèn

    Là vùng đất, trước đây ngập mặn nhưng được đẩy sâu vào trong đất liền khoảng 5- 20 km

    Là vùng lòng chảo, vùng đầm lầy, chứa nhiều xác cây sú, vẹt, đước, ……. ( giàu lưu huỳnh S). Sau nhiều năm, S kết hợp với Fe trong đất( do phù sa mang lại) tạo thành quặng pyrit( FeS2 )

    Trong điều kiện thoát nước, thoáng khí: FeS2 bị oxi hóa tạo ra axit H2SO4 làm cho đất chua trầm trọng( pH<4). Vì vậy tầng chứa FeS2 còn gọi là tầng sinh phèn, đất này là ” đất phèn hoạt động”

    2FeS2 + 7O2 + 2H2O 2FeSO4 + 2H2SO4

    Trong điều kiện ngập úng, FeS2 chưa bị oxi hóa (pH từ 6- 7), đất này là “đất phèn tiềm tàng”

    Phân bố chủ yếu ở đồng bằng ven biển Nam Bộ

    Em hãy nghiên cứu SGK và cho biết: Đất phèn được hình thành như thế nào? Ở nước ta, thấy phân bố chủ yếu ở vùng nào?

    Tiết 11- Bài 10

    Biện pháp cải tạo và sử dụng đất mặn, đất phèn

    II. Cải tạo và sử dụng đất phèn

    1. Nguyên nhân hình thành đất phèn

    2. Đặc điểm, tính chất của đất phèn

    Với điều kiện hình thành như vậy, theo em đất phèn sẽ có những đặc điểm, tính chất cơ bản nào?

    Cùng phân bố ở vùng đồng bằng ven biển, theo em đất mặn và đất phèn sẽ có những đặc điểm, tính chất cơ bản nào giống và khác nhau?

    Nhóm 1: Chỉ ra những đặc điểm, tích chất giống nhau cơ bản

    Nhóm 2: Chỉ ra những đặc điểm, tích chất khác nhau cơ bản

    a) Cảnh quan chung

    b) Mặt cắt phẫu diện

    Thành phần cơ giới: Nặng, % sét cao tới 50- 60%

    Mặn: Chứa nhiều muối tan của Na+

    Độ phì nhiêu: Thấp; đất nghèo dinh dưỡng, mùn

    Vi sinh vất ít, hoạt động yếu

    Đất rất chua (pH< 4) làm cho rễ cây hô hấp kém

    Chứa nhiều chất độc hại: Al3+ , CH4 , H2S … Gây ngộ độc cho cây trồng

    + 2Ca(OH)2 + H2O + Al(OH)3

    Tạo thuận lợi cho quá trình rửa mặn

    + Ca2+ + 2Na+ ( Sau một thời gian

    tháo nước vào để rửa mặn)

    c) Biện pháp bón phân hữu cơ, phân hoá học hợp lí: Giúp tăng dinh dưỡng giúp tăng mùn, tăng vi sinh vật, đất tơi xốp…

    Na+

    Na+

    Ca2+

    H+

    Al3+

    Ca2+

    Ca2+

    3. Biện pháp cải tạo và hướng sử dụng đất phèn

    3. Biện pháp cải tạo và hướng sử dụng đất phèn

    d) Cày nông, bừa sục, phơi ải :

    Các chất độc hại như pyrit lắng sâu, nếu cày sâu sẽ đẩy các chất độc hại lên tầng mặt;

    Phơi ải, bừa sục làm đất tơi xốp, rễ cây hoạt động được

    e) Lên liếp( luống) cao, hai bên có rãnh tiêu phèn

    f) Giữ nước liên tục, thay nước thường xuyên

    Không để pyrit bị oxi hoá làm đất chua

    Làm cho tầng mặt không bị khô cứng, nứt nẻ

    Làm giảm chất độc hại đối với cây trồng

    g) Trồng các loại cây chịu phèn:

    Trên “đất phèn tiềm tàng” vẫn có thể

    trồng lúa như ĐB sông Cửa Long

    I. Cải tạo và sử dụng đất mặn

    1. Nguyên nhân hình thành đất mặn

    2. Đặc điểm, tính chất đất mặn

    3. Biện pháp cải tao và hướng sử dụng đất mặn

    II. Cải tạo và sử dụng đất phèn

    1. Nguyên nhân hình thành đất phèn

    2. Đặc điểm, tính chất đất phèn

    3. Biện pháp cải tao và hướng sử dụng đất phèn

    Tiết 11- Bài 10

    Biện pháp cải tạo và sử dụng

    đất mặn, đất phèn

    c?ng c?

    Bài tập 1: Trong các biện pháp cải tạo đất mặn sau, biện pháp nào không phù hợp:

    Đắp đê ngăn nước biển tràn vào

    Bón vôi

    Rửa mặn

    d) Lên liếp( luống) cao

    Bài tập 2: Bón vôi cho đất mặn có tác dụng

    ( chọn phương án trả lời thích hợp nhất)

    Thực hiện phản ứng trao đổi ion với keo đất, giải phóng Na+, thuận lợi cho rửa mặn

    Tăng nguên tố khoáng Ca2+ cho đất

    Khử trùng

    Giảm chua cho đất

    Bài tập 3: Cải tạo đất mặn, đất phèn đều phải chú trọng bón phân hữu cơ để:

    Tăng mùn cho đất

    Tạo môi trường thuận lợi cho vi sinh vật hoạt động và phát triển, phân giải chất hữu cơ thành chất khoáng cho cây hấp thụ

    Giảm độ chua

    a và b

    --- Bài cũ hơn ---

  • Giáo Án Công Nghệ 10 Bài 9: Biện Pháp Cải Tạo Và Sử Dụng Đất Xám Bạc Màu, Đất Xói Mòn Mạnh Trơ Sỏi Đá
  • Bài 9. Biện Pháp Cải Tạo Và Sử Dụng Đất Xám Bạc Màu, Đất Xói Mòn Mạnh Trơ Sỏi Đá
  • Công Nghệ 10 Bài 10: Biện Pháp Cải Tạo Và Sử Dụng Đất Mặn, Đất Phèn
  • Đất Kiềm Là Gì? Nguyên Nhân Và Cách Khắc Phục Đất Kiềm
  • Cải Tạo Đất Mặn, Đất Kiềm
  • Biện Pháp Cải Tạo Đất Phèn

    --- Bài mới hơn ---

  • Bài 10. Biện Pháp Cải Tạo Và Sử Dụng Đất Mặn, Đất Phèn
  • Cách Cải Tạo Đất Giúp Giải Cứu Đất Nông Nghiệp Bạc Màu
  • Các Biện Pháp Cải Tạo Đất Bạc Màu Đem Lại Hiệu Quả Cao
  • Biện Pháp Cải Tạo Nước Và Đất Đáy Ao Khi Nuôi Trồng Thủy Sản
  • Biện Pháp Cải Tạo Ao Nuôi Cá Hiệu Quả Nhất
  • Ở Đồng Bằng Sông Cửu Long (ĐBSCL), diện tích đất phèn các loại có đến khoảng 1,5 triệu ha (khoảng 40%), phân bố chủ yếu ở Đồng Tháp Mười, Tứ Giác Long Xuyên, Tây Sông Hậu và lác đác ở một số vùng khác. Việc đất bị nhiễm phèn gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến cây trồng, làm cây ngừng sinh trưởng hoặc chết.

    Với mục đích cải taọ đất phèn và giúp cây trồng sinh trưởng và phát triển ổn định, sản lượng, năng suất cao. Công ty CP HC Đất Việt đưa ra giải pháp chống ngộ độc phèn và cải tạo đất phèn đến bà con nông dân.

    Giải pháp đối với cây trồng:

    – Trước khi gieo trồng cần bón lót phân chuồng, phân có hàm lượng lân cao và bón kết hợp với vôi nhằm cải thiện độ pH của đất và hạ phèn.

    – Trên đất phèn nặng, bón 50 – 80kg N/ha, 60 kg P2O5/ha và không bón hoặc bón rất ít kali. Vì K trong đất phèn khá cao, nếu bón thêm K có khả năng tăng độc chất nhôm (Al) gây chết cây hoặc giảm năng suất. Trong đất phèn lượng Ca và Mg rất thiếu, vì thế nên bón thêm phân vôi với liều lượng từ 500-1000kg/ha.

    – Trên đất phèn nhẹ, lượng phân đạm cần bón cao hơn, phân lân có thể bằng hoặc thấp hơn, nên cung cấp một ít kali. Cụ thể lượng phân bón cho 1 ha như sau: 100 kg N nguyên chất, 30 – 45 kg P2O5, 10 – 15 kg K2O, nên bón bổ sung phân vôi.

    – Đồng thời kết hợp nên bón phân chuồng hoai mục và phun phân bón lá có hàm lượng lân cao (siêu lân), phân bón lá có hàm lượng acid humic cao, một phần nuôi dưỡng bộ rễ, một phần giúp lúa giải độc phèn sắt cho bộ rễ.

    – Cần đánh rãnh, làm mương để xả phèn khi cần thiết.

    Khi cây đang bị ngộ độc phèn, tuyệt đối không được bón phân đạm (urê) và NPK hoặc phun phân bón lá có hàm lượng đạm cao. Chỉ nên phun qua lá với phân bón lá có thành phần acid humic và hydrophos (Mg, Zn,..). Rãi vôi và kết hợp xả nước phèn.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Biện Pháp Tránh Thai Khẩn Cấp
  • Sự Kiện Ngày Tránh Thai Thế Giới Năm 2021 Với Chủ Đề “chủ Động Tránh Thai, Trách Nhiệm Không Của Riêng Ai”
  • Sử Dụng Biện Pháp Tránh Thai: Trách Nhiệm Của Nam Hay Nữ?
  • Csmp: Chương Trình Tiếp Thị Xã Hội Biện Pháp Tránh Thai
  • Tiếp Thị Xã Hội Các Phương Tiện Tránh Thai
  • Đất Chua Và Cách Cải Tạo Đất Chua

    --- Bài mới hơn ---

  • Độ Chua Của Đất Và Biện Pháp Cải Tạo
  • Đất Chua Là Gì? Cách Cải Tạo Độ Chua Của Đất
  • Giải Bài Tập Công Nghệ 10
  • Bài 9: Biện Pháp Cải Tạo, Sử Dụng Đất Xám Bạc Màu, Đất Xói Mòn Mạnh Trơ Sỏi Đá
  • Biện Pháp Cải Tạo Và Sử Dụng Đất Xám Bạc Màu Và Đất Xói Mòn Mạnh Trơ Sỏi Đá
  • Đất chua là đất có nhiều axit, chứa ion H+ hoặc có nhiều ion sắt (Fe 3+), nhôm (Al 3+) tự do. Các ion này gây ra nhiều bất lợi cho việc giữ gìn và cung cấp thức ăn cho cây, đồng thời làm cho đất ngày càng suy kiệt cả về lý tính, hóa tính và sinh học của đất.

    2. Nguyên nhân làm cho đất chua : có 4 nguyên nhân làm cho đất chua :

    – Do rửa trôi bởi nước mưa, nước tưới quá thừa. Nước mang đi chất dinh dưỡng hòa tan, trong đó có nhiều chất kiềm như canxi (Ca), Magiê (Mg), Kali (K)….. xuống tầng đất sâu, sông suối, ao hồ…. làm cho đất mất chất kiềm, biến thành chua.

    – Do cây hút thức ăn : ngoài đạm, lân, kali (NPK) cây hút khá nhiều Ca, Mg… một vụ lúa trung bình cây hút 40 – 50kg canxi của đất (tính trên 1 ha) ; trồng nhiều vụ/năm, giống năng suất cao, lượng Ca và Mg trong đất mất đi càng nhiều. Nếu hàng năm không bón bù vào số cây bị lấy đi, càng làm cho đất chóng chua.

    – Sự phân giải chất hữu cơ luôn thải ra nhiều loại axit cacbonic H 2CO 3, axit Sunfuric (H 2SO 4), axit Nitric (HNO 3) axit Axetic (CH 3 COOH)… các axit này hòa tan Ca, Mg và rửa trôi, làm cho đất chua.

    – Bón phân khoáng (hóa học) mang gốc axit như phân SA (Sunfat amôn), KCl (Clorua kali) K 2SO 4 (Sunfat kali), Suppe lân … Các gốc axit SO 4, Cl cây không hút hoặc hút rất ít, tồn tại trong đất, cùng với nước tạo thành axit làm cho đất chua.

    – Bón vôi là biện pháp thường xuyên. Lượng vôi bón, căn cứ vào độ chua (pH) của đất, chua nặng phải bón nhiều. Dùng vôi xám tốt hơn vôi trắng vì có cả Ca và Mg.

    – Tăng cường bón phân hữu cơ (phân chuồng, phân xanh, phân Komix…). Với đất cát nhẹ, đất bạc màu bón được 20 – 30 tấn/ha hàng năm càng tốt. Nếu có điều kiện lấy đất xét nặng trộn với đất mặt cũng là biện pháp cải tạo đất cát, đất bạc màu để tăng khả năng hấp thụ của đất.

    – Dùng phân hóa học nên chọn loại phân trung tính hoặc kiềm như DAP, KNO 3, CA(NO 3) 2, lân nung chảy, Apatic, Phosphorit, Urê, NH 4NO 3,…. Không dùng phân chua sinh lý như SA, KCl, K 2SO 4, Suppe lân….

    – Trong canh tác : Quản lý nước thích hợp, hạn chế dòng chảy, trồng cây phủ đất kết hợp làm phân xanh. Hạn chế tối đa dùng thuốc trừ cở làm trắng đất, làm giảm lượng hữu cơ trong đất.

    NGUYỄN HỮU TA Nguồn Báo Nông Nghiệp

    --- Bài cũ hơn ---

  • Biện Pháp Cải Tạo Đất Chua, Đất Kiềm Nhanh Và Hiệu Quả
  • Đất Ph Là Gì? Biện Pháp Cải Tạo Đất Chua, Đất Kiềm
  • Các Phương Pháp Bảo Quản Nông Sản
  • Các Phương Pháp Bảo Quản Nông Sản Hiệu Quả
  • Có Những Biện Pháp Bảo Quản Nông Sản Sinh Học 11 Nào?
  • Đất Ph Là Gì? Biện Pháp Cải Tạo Đất Chua, Đất Kiềm

    --- Bài mới hơn ---

  • Biện Pháp Cải Tạo Đất Chua, Đất Kiềm Nhanh Và Hiệu Quả
  • Đất Chua Và Cách Cải Tạo Đất Chua
  • Độ Chua Của Đất Và Biện Pháp Cải Tạo
  • Đất Chua Là Gì? Cách Cải Tạo Độ Chua Của Đất
  • Giải Bài Tập Công Nghệ 10
  • Mỗi loại cây trồng thích ứng với mỗi loại đất khác nhau. Việc kiểm tra đất PH là điều cần thiết và cần làm thường xuyên. Trong đó chỉ tiêu pH đất trồng không chỉ tác động đến quá trình sinh trưởng phát triển mà còn là 1 yếu tố tác động đến khả năng phát sinh, phát triển các dịch bệnh trên cây trồng.

    #1. Mục đích đo nồng độ pH cho đất

    Việc kiểm tra, kiểm soát pH đất là thao tác quan trọng trong quá trình canh tác, sản xuất nông nghiệp. Xác định đúng độ pH đất nhằm mục đích:

    + Là cơ sở để lựa chọn loại cây trồng cho phù hợp với đất

    + Hoặc ngược lại cho nhà nông biết cần bạn phải tác động ra sao trên khu đất đang trồng trọt để đạt được mục tiêu tăng thu nhập từ sản xuất nông nghiệp.

    Trong bài viết này, GFC sẽ giúp bà con phân biệt và xác định được loại đất mình có giá trị pH như thế nào.Từ đó bà con có thể theo dõi hướng dẫn cách xác định và biện pháp xử lý để phù hợp với cây trồng.

    #2. Ý nghĩa của chỉ số pH đối với nhà nông

    + Đối với khu đất mới: chỉ số pH ban đầu giúp bạn định hướng chọn loại cây trồng nào hoặc cải tạo đất sao cho phù hợp với loại cây muốn trồng.

    + Đối với khu đất đang canh tác: chỉ số pH đất chỉ ra cách tác động vào đất hợp lý, tạo điều kiện cho cây trồng sinh trưởng, phát triển tốt nhất.

    + Khi cây trồng có các biểu hiện như: Cây tăng trưởng chậm, lá vàng úa, rễ không phát triển, …cũng nên chú ý đến việc kiểm tra nồng độ pH cho đất.

    #3. Thời điểm kiềm tra nồng độ pH cho đất

    + Tiến hành vào mọi thời điểm. Lưu ý không nên tiến hành sau khi bón vôi, phân, bổ sung chất hữu cơ sẽ làm kết quả pH sai sót nhiều.

    + Tiến hành trên mọi loại đất

    #5. Phương pháp kiểm tra độ pH đất

    Cách làm: chỉ cần cắm máy đo pH xuống mặt đất cần kiểm tra độ pH, chờ 1 phút kết quả sẽ hiển thị trên màn hình

    + Lấy mẫu đất trồng thuộc tầng lớp canh tác (hay phần đất có nhiều rễ non phát triển nhiều nhất)

    + Bỏ mẫu đất vào ly có đựng nước cất, khuấy đều và để lắng trong thời gian từ 15 – 20 phút

    + Lấy giấy quỳ nhúng vào dung dịch đất đà pha loãng, sao cho nước thấm hết phần bề mặt giấy quỳ (2/3). Lấy giấy quỳ ra, đợi khoảng 1 phút và so sánh màu giấy quỳ đã chuyển với bảng màu pH

    #6. Phân biệt các giá trị pH:

    Căn cứ trên giá trị đo pH có được:

    + pH = 7 là đất trung tính,

    + pH<7 đất mang tính axit,

    #7. Phân tích kết quả kiểm tra nồng độ pH

    + Loại đất có tính axit cao (đất rất chua),

    + Nồng độ các vi chất Mn, Al và ion tăng mạnh

    + Các dưỡng chất Kali, Canxi, Magie, P, Bo, Molipden…giảm hoặc khó hòa tan, bị đất giữ chặt.

    + Do kết cấu đất: Đất có kết cấu nhẹ, đất dốc, đất pha cát, sỏi đá thường dễ bị rửa trôi và trở thành đất chua.

    + Nước mưa và nước tưới dư thừa cuốn theo các chất có tính kiềm như Ca (canxi), Mg (Magie), K (Kali) xuống tầng đất sâu hoặc ra sông suối ao hồ. Làm cho đất mất chất kiềm trở nên chua

    + Cây sinh trưởng lâu năm trên đất, hút các dưỡng chất từ đất như N,P,K và các chất trung vi lượng như Canxi, Magie… Lâu dần đất mất các chất kiềm trở nên chua

    + Lạm dụng phân bón hóa học, thuốc trừ sâu, thuốc diệt cỏ, các loại thuốc kích thích… sau 1 thời gian dài dẫn đến đất chua, chai và cằn

    + Sự phân giải chất hữu cơ: thải ra nhiều loại axit Cacbonic (H 2CO 3), axit Sunfuric (H 2SO 4), axit Nitric (HNO 3) axit Axetic (CH 3 COOH)…các axit này hòa tan Ca, Mg và rửa trôi, làm cho đất chua

    + Bón phân khoáng mang gốc axit như: Phân Sunfat amôn (SA), Clorua kali (KCl), Sunfat kali (K 2SO 4), Suppe lân…cũng làm đất bị chua.

    + Hạn chế sự sinh trưởng của cây trồng, làm giảm sút sản lượng nông nghiệp

    + Đất chua nhiều ion Al cao dễ dẫn đến tình trạng ngộ độc cho rễ cây, làm rễ bị bó và chùn lại không phát triển được

    + Cây trồng khó hấp thụ các vi chất K, Ca, Mg…dẫn đến tình trạng thiếu hụt các dưỡng chất này.

    + Hầu hết các loại vi sinh vật không thể hoạt động để phân hủy chất hữu cơ dẫn đến tình trạng đất bị bí chặt, nghèo dinh dưỡng…

    – Bón phân lân:

    + Cung cấp dinh dưỡng cho cây trồng, hạ độc phèn.

    + Sử dụng super lân hoặc kết hợp phun phân bón lá có chứa lân.

    – Bón phân hữu cơ đã hoai mục:

    + Có tác dụng cải tạo đất tơi xốp, …

    + Kết hợp với các độc chất làm hạ độc phèn, giảm độc đối với cây trồng.

    Nhất thiết phải bổ sung vôi để cải thiện tính axit trong đất, nâng độ pH lên cao hơn.Vôi bón vào đất chua có những lợi ích chủ yếu là:

    + Giúp chất dinh dưỡng trong đất dễ hòa tan hơn.

    + Cải thiện cấu trúc đất.

    + Cung cấp các chất dinh dưỡng như Ca, Mg cho cây trồng.

    + Thúc đẩy sự phát triển của vi sinh vật hữu ích.

    + Trung hòa độ chua do phân bón gây ra.

    + Giảm độc chất ảnh hưởng đến cây trồng (các kim loại nặng hòa tan mạnh khi pH thấp)

    – Với đất có tỷ lệ sét cao (đất thịt, đất nặng)

    + pH = 3,5 – 4,5 bón 2 tấn vôi cho 1 hecta (tương đương 2 tạ / 1000 m2)

    + pH = 4,5 – 5,5 bón 1 tấn vôi cho 1 hecta (tương đương 1 tạ / 1000 m2)

    + pH = 5,5 – 6,5 bón 0,5 tấn vôi cho 1 hecta (tương đương 50kg / 1000 m2)

    – Với đất có tỷ lệ cát cao

    + pH = 3,5 – 4,5 bón 1 tấn vôi cho 1 hecta (1 tạ / 1000 m2)

    + pH = 4,5 – 5,5 bón 0,5 tấn vôi cho 1 hecta (50 kg / 1000 m2)

    + pH = 5,5 – 6,5 bón 0,25 tấn vôi cho 1 hecta (25kg / 1000 m2)

    Khi bón vôi cần kết hợp với các phương pháp đào xới đất, giúp vôi được trộn đều vào đất.

    + Đất axit trung bình (đất trung bình).

    + Thích hợp cho phần lớn các loại cây trồng thông thường, trừ các loại cây ưa vôi.

    + Lượng dinh dưỡng có trong đất luôn duy trì trạng thái thích hợp cho cây trồng sinh trưởng phát triển tốt..

    + Quá trình hấp thu, trao đổi dinh dưỡng giữa hệ rễ cây và đất được thực hiện thuận lợi giúp cây trồng phát triển mạnh.

    + Các loại vi sinh vật có lợi trong đất hoạt động tốt trong môi trường có khoảng pH này.

    + Loại đất này cơ bản không cần tác động thêm,

    + Lưu ý luôn duy trì trạng thái cân đối giữa hàm lượng vô cơ và hữu cơ để bảo vệ đất.

    Đặc điểm và ảnh hưởng của đất đối với cây trồng:

    + Đất có tính hơi kiềm.

    + Thích hợp cho việc trồng các loại cây họ đậu.

    + Các nguyên tố Mangan (Mn), Sắt (Fe)…bị giảm khả năng hòa tan gây sự mất cân bằng với Canxi (Ca) dẫn đến cây trồng bị vàng ở những bộ phận tăng trưởng mới.

    + Tỷ lệ vi sinh vật gây bệnh thối rễ trên họ rau thập tự giảm trên loại đất này.

    Nếu muốn giảm độ kiềm có thể bổ sung các nguyên tố gây axit hóa như: Lưu huỳnh, sắt sunphat, ….

    #8. Khoảng pH đất thích cho một số cây trồng

    -GFC tổng hợp-

    --- Bài cũ hơn ---

  • Các Phương Pháp Bảo Quản Nông Sản
  • Các Phương Pháp Bảo Quản Nông Sản Hiệu Quả
  • Có Những Biện Pháp Bảo Quản Nông Sản Sinh Học 11 Nào?
  • Nguyên Nhân Và Các Biện Pháp Khắc Phục Ô Nhiễm Môi Trường Nước
  • Các Biện Pháp Bảo Vệ Môi Trường Nước Ở Việt Nam
  • Xác Định Độ Chua Của Đất Và Biện Pháp Cải Tạo Độ Chua ( Ph Đất)

    --- Bài mới hơn ---

  • Đất Trồng Bị Chua Và Cách Khắc Phục * Tin Cậy
  • Bảo Vệ Môi Trường/ô Nhiễm Đất
  • Ô Nhiễm Đất Và Biện Pháp Cải Tạo
  • Đất Trồng Bị Thoái Hóa: Thực Trạng, Nguyên Nhân Và Giải Pháp
  • Nguyên Nhân Của Sự Thoái Hóa Đất Do Con Người Gây Nên
  • Phản ứng chua của đất.

    Đất có phản ứng chua khi trong đất có chứa nhiều cation H+ và Al3+ mức độ chua phụ thuộc vào nồng độ của các cation H+ và Al3+. Nồng độ các cation nay trong đất càng cao thì đất càng chua.

    Nguyên nhân gây chua cho đất.

    Có rất nhiều yếu tố chi phối gây ra đất chua nhưng điển hình là một số nguyên nhân sau :

    Bảng 1 : Độ chua hoạt tính của một số loại đất Việt Nam

    Cách xác định độ chua của đất.

    Có nhiều cách xác định độ chua của đất trong đó tiện lợi nhất là dùng máy đo pH đất trực tiếp để đo. Với cách này sẽ giúp bà con tiết kiệm thời gian, tiền bạc và có thể kiểm soát thường xuyên độ pH trong đất vườn nhà mình.

    Các bạn có thể tìm mua máy đo pH đất chính hãng tại công ty TNHH thiết bị Song Long hoặc cửa hàng vật tư nông nghiệp hoặc liên hệ 0918196245.

    Biện pháp cải tạo.

    Cày xới đất lần đầu, phơi ải ( 7 – 10 ngày)

    Tưới sơ đủ ẩm và tiến hành kiểm tra độ chua của pH đất bằng máy đo pH đất cầm tay ( Độ pH để có phương hướng nâng cao độ pH thích hợp).

    Áp dụng cho sản phẩm Chất điều hòa pH của Công ty CP nông nghiệp Tiến Nông.

    Ảnh hưởng của độ pH đến hiệu quả sử dụng phân bón của Cây trồng.

    Lượng bón lót : 500 – 1000 kg/ha hay 50 – 100 kg/1000m2

    Sản phẩm có nguồn gốc từ hữu cơ thực vật và bổ sung thêm vi sinh vật phân giải Xenlulo – Aspergillus Fumigatus : 1x CFU/g

    Liều lượng sử dụng : 0.2 – 0.4 kg/1 m2

    Như vây cần phải tính toán phần diện tích đất trồng để bổ sung lượng phân bón lót theo bảng sau :

    Nếu chủ động được nguồn phân hữu cơ hoai mục có thể thay thế phân Hữu cơ vi sinh DIVITAl theo hướng dẫn sử dụng của từng loại phân hữu cơ tương ứng.

    Trong quá trình làm đất cần chú ý phân tích nhóm sau hai đất : Sùng đất hay rệp sáp trắng để kết hợp phòng trị.

    Đào rãnh sâu tầm 10 – 15 cm, đặt giống và lấp đất lại tạo thành luống với khoảng cách 40 – 50 cm/1 cây.

    Thời vụ xuống giống thích hợp là tháng 4 âm lịch.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Bón Vôi Cải Tạo Đất Như Thế Nào Là Hợp Lý?
  • Giáo Án Công Nghệ 10
  • Cải Tạo Đất Cho Cây Trồng Và Cách Biện Pháp Thực Hiện
  • Phương Pháp Cải Tạo Ao Nuôi
  • Giáo Án Công Nghệ 7 Bài 50: Môi Trường Nuôi Thủy Sản
  • Độ Chua Của Đất Và Biện Pháp Cải Tạo

    --- Bài mới hơn ---

  • Đất Chua Là Gì? Cách Cải Tạo Độ Chua Của Đất
  • Giải Bài Tập Công Nghệ 10
  • Bài 9: Biện Pháp Cải Tạo, Sử Dụng Đất Xám Bạc Màu, Đất Xói Mòn Mạnh Trơ Sỏi Đá
  • Biện Pháp Cải Tạo Và Sử Dụng Đất Xám Bạc Màu Và Đất Xói Mòn Mạnh Trơ Sỏi Đá
  • Nêu Đặc Điểm Tính Chất Biện Pháp Cải Tạo Của Đất Xám Bạc Màu Và Đất Xói Mòn Câu Hỏi 105214
  • Độ chua, độ kiềm của đất ngoài ảnh hưởng rất lớn đến trạng thái các chất dinh dưỡng của đất (khả năng cung cấp chất dinh dưỡng của đất) và khả năng sinh trưởng, phát triển của rễ cây trồng, còn ảnh hưởng đến hiệu quả của việc bón phân. Độ chua của đất là 1 trong những yếu tố rất quan trọng ảnh hưởng đến tính chất hóa học đất. Ion Aluminum (Al) hòa tan khi pH thấp, đây là yếu tố gây độc chính cho cây trồng khi pH đất thấp. Do đó, độ chua của đất là yếu tố môi trường chính hạn chế sự sinh trưởng của nhiều loại cây trồng. Trong canh tác, trước khi gieo trồng, điều đầu tiên cần quan tâm là hiệu chỉnh pH của đất thích hợp với điều kiện sinh trưởng & dinh dưỡng của cây trồng.

    2. Nguồn gốc hình thành độ chua của đất:

    – Phong hóa: Trao đổi và rửa trôi các cation kiềm.

    – Phản ứng của CO2 trong không khí với dung dịch đất (CO2 + H2O ↔ CO32- + 2 H+).

    – Cây hấp thu các cation base và thải ra H+

    – Sự phân giải chất hữu cơ.

    – Oxi hóa NH4+ thành NO3- thực hiện bởi vi sinh vật (Đây có thể là nguồn gây chua lớn nhất trong đất sản xuất nông nghiệp).

    – Bón rãi phân N trên bề mặt có thể hình thành 1 vùng có pH rất thấp trên mặt đất do NH4+ bị oxi hóa thành NO3- bởi vi sinh vật làm giảm pH.

    Ngoài ra, mưa acid cũng là yếu tố làm gia tăng sự hóa chua của đất.

    3. Biện pháp cải tạo độ chua của đất:

    – Trong đất chua còn có nhiều lưu huỳnh ở các dạng khác nhau, trong đó có những dạng gây độc cho cây trồng như sunfua, sunfit, sunfat, … do đó không nên bón những loại phân có chứa lưu huỳnh như đạm sunfat hay phân 16 – 16 – 8 – 13S.

    – Bón phân lân: bón lân ngoài cung cấp dinh dưỡng cho cây trồng còn có tác dụng hạ độc phèn rất hiệu quả. Có thể sử dụng super lân hoặc kết hợp phun phân bón lá có chứa lân.

    – Bón phân hữu cơ đã hoai mục: bón phân hữu cơ hoai mục rất quan trọng do phân hữu cơ cũng có tác dụng cải tạo đất tơi xốp, … Ngoài ra, phân hữu cơ còn có tác dụng như lân là khi bón vào đất sẽ kết hợp với các độc chất làm hạ độc phèn giảm độc đối với cây trồng.

    – Bón vôi: Vôi bón vào đất chua có những lợi cích chủ yếu là giúp chất dinh dưỡng trong đất dễ hòa tan hơn. Cải thiện cấu trúc đất. Cung cấp chất dinh dưỡng cho cây như Ca, Mg. Thúc đẩy sự phát triển của vi sinh vật hữu ích. Trung hòa độ chua do phân bón gây ra. Giảm độc chất ảnh hưởng đến cây trồng (các kim loại nặng hòa tan mạnh khi pH thấp).

    Các loại vôi: Các vật liệu có khả năng trung hòa độ chua của đất gồm Calcium Oxide (CaO): Vôi bột, vôi nung, vôi sống; Calcium Hydroxide (Ca(OH)2): Vôi tôi, vôi chết; Calcium Carbonate(CaCO3): Đá vôi nghiền; Calcium/Magnesium Carbonate (CaCO3, MgCO3): Đá dolomite nghiền

    – Bón trước khi gieo trồng 1 thời gian đủ để vôi phản ứng trong đất.

    – Vãi đều trên mặt đất.

    – Chu kỳ bón: dựa theo pH đo hàng năm.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Đất Chua Và Cách Cải Tạo Đất Chua
  • Biện Pháp Cải Tạo Đất Chua, Đất Kiềm Nhanh Và Hiệu Quả
  • Đất Ph Là Gì? Biện Pháp Cải Tạo Đất Chua, Đất Kiềm
  • Các Phương Pháp Bảo Quản Nông Sản
  • Các Phương Pháp Bảo Quản Nông Sản Hiệu Quả
  • Bài 10. Biện Pháp Cải Tạo Và Sử Dụng Đất Mặn, Đất Phèn

    --- Bài mới hơn ---

  • Cách Cải Tạo Đất Giúp Giải Cứu Đất Nông Nghiệp Bạc Màu
  • Các Biện Pháp Cải Tạo Đất Bạc Màu Đem Lại Hiệu Quả Cao
  • Biện Pháp Cải Tạo Nước Và Đất Đáy Ao Khi Nuôi Trồng Thủy Sản
  • Biện Pháp Cải Tạo Ao Nuôi Cá Hiệu Quả Nhất
  • Kỹ Thuật Cải Tạo Nền Đáy Ao Định Kỳ Giúp Tăng Cường Sức Khỏe Cho Cá
  • Biện pháp cải tạo

    sử dụng đất mặn, đất phèn

    bài 10

    biện pháp cải tạo và sử dụng đất mặn , đất phèn

    I./ mục tiêu :

    Sau khi học xong bài này học sinh phải :

    1. Kiến thức :

    – giải thích được nguyên nhân , đặc điểm và biện pháp cải tạo

    sử dụng đất mặn và đất phèn .

    – chỉ ra được mối quan hệ giữa nguyên nhân , đặc điểm và biện pháp cải tạo đất mặn và đất phèn .

    2. kĩ năng :

    -phát triển tư duy lôgíc : từ nguyên nhân dẫn đến đặc điểm biểu hiện tư đó suy ra

    biện pháp cải tạo .

    3. Thái độ :

    – có ý thức bảo vệ cải tạo đất mặn, đất phèn để phát triển sản xuất .

    – hình thành niềm tin vào khoa học thông qua các biện pháp cải tạo .

    II. Phương tiện dạy học:

    1. sgk

    2. phiếu học tập

    3. máy chiếu

    III. Phương tiện dạy học chủ yếu :

    1. hoat động nhóm .

    2. hỏi đáp _ tìm tòi

    đất mặn là đất có chứa nhiều cation natri hấp phụ trên bề mặt keo đất và trong dung dịch đất

    Keo đất

    Na+

    Dung dịch đất

    Na+

    Na+

    Na+

    Na+

    Na+

    Na+

    Na+

    Na+

    Na+

    Na+

    Na+

    Na+

    Na+

    Na+

    Na+

    Na+

    Na+

    Na+

    Na+

    đất bị mặn

    Mạch nước ngầm

    đất bị mặn

    Hãy quan sát hình sau và cho biết đất mặn được hình thành như thế nào ?

    Từ đó hãy rút ra nguyên nhân hình thành đất mặn ?

    1. do nước biển tràn vào .

    2. do ảnh hưởng của nước ngầm

    Các em hãy quan sát

    hình 10.1 và ngiên cứu sgk mucI.2 và cho biết đặc điểm và tính chất của đất mặn ?

    2. đặc điểm , tính chất của đất mặn.

    đặc điểm :

    Có thành phần cơ giới nặng

    + tỉ lệ xét 50%-60%

    thấm nước kém .

    + khi khô bị co lại nứt lẻ rắn chắc

    + chứa nhiều muối tan :NaCl, NaSO4

    tính chất :

    -đất có phan ứng trung tính hoac hơi kiềm .

    – hoạt động của vi sinh vật yếu

    Từ nguyên nhân hình thành em hãy đề xuất các biện pháp cải tạo đất mặn ?

    Mục đích của biện pháp thuỷ lợi là gì ?

    3.Bón vôi vào đất có tác dụng gì?

    3. Biện pháp cải tạo và hướng sử dụng đất mặn

    a. biện pháp cải tạo .

    – thuỷ lợi

    – bón vôi

    * mục đich của biện pháp.

    – thuỷ lợi :

    + ngăn nước biển, tưới ,tiêu hợp lí .

    – Bón vôi:

    + bón vôi để trung hoà lượng Na+ trong đất theo phương trình .

    Na+

    Na+ + Ca2+

    Ca2+

    + 2Na+

    1 .Vậy Na+ được giải phóng làm thế nào để giảm lượng Na+ trong dung dịch đất ?

    2 .Nếu rửa mặn xẽ làm mất đi các chất dinh dưỡng vậy ta phải bổ sung các chất dinh dưỡng bằng cách nào ?

    3 .vậy theo em trong các biện pháp trên biện p háp nào quan trong nhất ?

    4. Vậy sử dụng đất mặn thế nào cho hợp lí ?

    Chú ý :

    sau khi bón vôi phải tiến hành rửa mặn .

    Bổ sung chất hữu cơ bằng cách trồng cây chịu mặn .

    b. Sử dụng đất mặn :

    Trồng cây hợp lí .

    Mở rộng diện tích nuôi trồng thuỷ sản .

    Trồng rừng giữ đất và bảo vệ môi trường .

    Câu hỏi :

    Cùng với kiến thức đã học kết hợp với sgk các nhóm hãy hoàn thành sơ đồ sau trong 7 phút.

    Biện pháp cải tạo và phong ngừa.

    ……..

    Nguyên nhân .

    ……

    ……

    đặc điểm của đất mặn .

    ………

    Tp cơ giới nặng.

    Kiềm

    Vi sinh vật đất hoạt động yếu

    đẩy Na+ ra khỏi đất bằng :

    ……….

    Nguyên nhân

    Nước biển tràn vào

    ảnh hưởng của mạch nước ngầm

    Biện pháp cải tạo và phòng ngừa.

    -thuỷ lợi

    – Bón vôi

    đặc điểm của đất mặn .

    Chứa nhiều muối tan (NaCl ,NaSO4 )

    Tp cơ giới nặng .

    Trung tính hoặc kiềm .

    Vi sinh vật hoạt động yếu

    đẩy Na+ ra khỏi đất bằng cách.

    – Bón vôi + rửa mặn

    Ngăn

    NaCl

    NaSO4

    Hoạt động 2 :tìm hiểu sự hình thành, tính chất, biện pháp cải tạo đất phèn.

    Ngiên cứu sgk mucII.1 và hoàn thành sơ đồ sau :

    Xác sinh vật

    II. Cấu tạo và sư dụng đất phèn .

    1. nguyên nhân .

    – xác sinh vật

    …..

    ….

    ..

    +…

    ….

    H2SO4

    Phân huỷ

    S

    + Fe

    Đk

    yếm khí

    FeS2

    H2SO4

    Thoát

    nước

    Thoáng khí

    đất bị chua

    Câu hỏi : qua nghiên cứu nguyên nhân hình thành cộng với nghiên cứu sgk mục II.2 và quan sat hình H10.2 em hãy nêu đặc điểm tính chất của đất phèn ?

    2. Từ nguyên nhân hình thành và tính chất của đất phèn em hãy đề xuất các biện pháp cải tạo ?

    3. Bón vôi cho đất phèn có tác dụng

    gì ? Hãy giải thích ?.

    2. đặc điểm, tính chất của đất phèn .

    -Tp cơ giới nặng.

    – đất rất chua .

    – có độ phì nhiêu thấp .

    – vsv hoạt động yếu .

    3. Biện pháp cải tạo

    – biện pháp thuỷ lợi .

    -bón vôi

    – bón phân

    – canh tác

    – lên liếp

    H+

    Al3+

    + Ca(OH)2

    2Ca2+

    + H2O + Al(OH)3

    4 . Quan sát hình vẽ 10.3 sgk và giải thích cách lên liếc và tác dụng của việc lên liếc ?.

    5. đất phèn được sử dụng như thế nào ?

    b. Sử dụng đât phèn .

    – trồng cây kết hợp với các biện pháp kĩ thuật .

    – Trồng cây chịu phèn .

    Chúc các em học tốt

    --- Bài cũ hơn ---

  • Biện Pháp Cải Tạo Đất Phèn
  • Biện Pháp Tránh Thai Khẩn Cấp
  • Sự Kiện Ngày Tránh Thai Thế Giới Năm 2021 Với Chủ Đề “chủ Động Tránh Thai, Trách Nhiệm Không Của Riêng Ai”
  • Sử Dụng Biện Pháp Tránh Thai: Trách Nhiệm Của Nam Hay Nữ?
  • Csmp: Chương Trình Tiếp Thị Xã Hội Biện Pháp Tránh Thai
  • Biện Pháp Cải Tạo Đất Chua, Đất Kiềm Nhanh Và Hiệu Quả

    --- Bài mới hơn ---

  • Đất Chua Và Cách Cải Tạo Đất Chua
  • Độ Chua Của Đất Và Biện Pháp Cải Tạo
  • Đất Chua Là Gì? Cách Cải Tạo Độ Chua Của Đất
  • Giải Bài Tập Công Nghệ 10
  • Bài 9: Biện Pháp Cải Tạo, Sử Dụng Đất Xám Bạc Màu, Đất Xói Mòn Mạnh Trơ Sỏi Đá
  • pH là một trong những chỉ tiêu để đánh giá chất lượng đất. pH của đất sẽ ảnh hưởng tới sự hòa tan của một số vi chất dinh dưỡng trong đất. Bởi vậy, đo độ pH của đất và thực hiện điều chỉnh, tìm ra những cách cải tạo đất chua, đất kiềm để có độ pH phù hợp là điều cần thiết để đảm bảo sự sinh trưởng và phát triển cho cây trồng.

    Đo pH của đất

    Đo pH của đất và xác định loại đất là việc cần thực hiện trước tiên và thường xuyên khi làm nông nghiệp. Bạn có thể tiến hành công việc này mọi lúc và trên mọi loại đất.

    • Đo pH đất là việc cần thực hiện trước tiên: đối với một khu đất mới, bạn cần xác định độ pH để có thể lựa chọn được loại cây trồng phù hợp hoặc có biện pháp xử lý, cải tạo đất cho phù hợp với loại cây trồng bạn đang định canh tác.
    • Đo pH đất là công việc cần thực hiện thường xuyên: đối với khu đất bạn đang thực hiện canh tác, sản xuất, việc đo độ pH sẽ giúp bạn có hướng tác động vào đất phù hợp nhất để tạo điều kiện tốt nhất cho cây trồng sinh trưởng và phát triển.

    Bạn cần lưu ý hạn chế đo pH đất vào các thời điểm sau để hạn chế sự sai số cao:

    • Ngay sau khi sử dụng phân bón, hay bổ sung các chất hữu cơ.
    • Ngay sau khi bón vôi.
    • Đất quá khô, giá trị độ ẩm vượt quá xa khoảng giới hạn đất phù hợp cho cây trồng.

    Đất chua và biện pháp cải tạo đất chua

    Đất chua là gì?

    Sau khi thực hiện đo và xác định được tính chất của đất trồng, nếu độ pH của đất nằm trong khoảng từ 6.1 – 7 pH nghĩa là đất có tính axit trung bình.

    Đây là giá trị pH đất phù hợp với đa số các loại cây trồng thông thường (ngoại trừ các loại cây ưa kiềm, ưa vôi). Và đây cũng là loại đất mà các loại vi sinh vật có lợi sẽ hoạt động tốt nhất. Đối với loại đất này, về cơ bản bạn sẽ không cần tác động thêm nữa, nhưng cần chú ý bảo vệ đất để duy trì sự cân bằng các loại dinh dưỡng, hàm lượng vô cơ và hữu cơ.

    Thông thường đất canh tác thường hay bị chua – axit hóa.

    Nếu giá trị pH đo được nằm trong khoảng từ 5.1 – 6.0

    Nếu kết quả đo nằm trong khoảng này thì có nghĩa đây là loại đất có tính axit. Bạn cần thực hiện tác động bằng cách bổ sung thêm vôi để trung hòa lại đất. Lưu ý tác động vừa phải, không sử dụng quá nhiều, tránh làm mất cân bằng, gây kiềm hóa đất.

    Các vật liệu có khả năng trung hòa độ chua của đất gồm Calcium Oxide (CaO) như: Vôi bột, vôi nung, vôi sống; Calcium Hydroxide (Ca(OH)2) cụ thể như: Vôi tôi, vôi chết; Calcium Carbonate(CaCO3): Đá vôi nghiền; Calcium/Magnesium Carbonate (CaCO3, MgCO3): Đá dolomite nghiền. Khi đất chua được bổ sung thêm vôi sẽ giúp chất dinh dưỡng trong đất dễ hòa tan và cải thiện được cấu trúc đất. Từ đó cung cấp các dưỡng chất cho cây như: Ca, Mg,…Thúc đẩy sự phát triển của vi sinh vật hữu cơ.

    Nếu giá trị pH đo được nằm trong khoảng từ 3.0 – 5.0

    Kết quả này cho thấy đây là loại đất rất chua – đất có tính axit cao. Đất này khiến cho các nguyên tố như: phốt pho, kali, bo, Molipden…bị giữ chặt trong đất và không hòa tan; khiến cây trồng sống trên loại đất này sẽ rất khó hấp thụ chúng. Khi đất ở khoảng pH này, các loại vi sinh vật có lợi trong đất cũng bị vô hiệu hóa, không thể phân hủy các chất hữu cơ, khiến cho đất nghèo dinh dưỡng và trở nên bí, chặt..

    Cách cải tạo đất chua

    Biện pháp cải tạo đất chua đơn giản và hiệu quả nhất là sử dụng vôi để giảm tính axit, tăng độ pH cho nó.

    Với đất có tỷ lệ sét cao (đất thịt, đất nặng)

    • pH = 3,5 – 4,5 bón 2 tấn vôi cho 1 hecta (tương đương 2 tạ / 1000 m2)
    • pH = 4,5 – 5,5 bón 1 tấn vôi cho 1 hecta (tương đương 1 tạ / 1000 m2)
    • pH = 5,5 – 6,5 bón 0,5 tấn vôi cho 1 hecta (tương đương 50kg / 1000 m2)

    Với đất có tỷ lệ cát cao

    • pH = 3,5 – 4,5 bón 1 tấn vôi cho 1 hecta (1 tạ / 1000 m2)
    • pH = 4,5 – 5,5 bón 0,5 tấn vôi cho 1 hecta (50 kg / 1000 m2)
    • pH = 5,5 – 6,5 bón 0,25 tấn vôi cho 1 hecta (25kg / 1000 m2)

    Đất kiềm và biện pháp cải tạo đất kiềm

    Đất kiềm là gì?

    Đất kiềm là đất có độ pH nằm trong khoảng từ7.1 – 8. Đất kiềm sẽ rất thích hợp cho việc trồng các loại cây họ đậu.

    Nếu bạn muốn canh tác loại cây khác, biện pháp cải tạo đất kiềm bằng cách bổ sung thêm các nguyên tố như: Lưu huỳnh, sắt sunphat… để gây axit hóa, làm biến đổi và trung hòa pH của đất trồng. Bởi vì, loại đất này sẽ khiến cho các nguyên tố Mangan, Sắt … khó tan, gây ra mất cân bằng với Canxi trong đất, gây ra hiện tượng vàng, úa ở những bộ phận mới tăng trưởng ở cây trồng; gây ra các bệnh thối rễ…

    Việc bón phân có chứa lưu huỳnh như đạm sunfat hay phân 16 – 16 – 8 – 13S ngoài có tác dụng cung cấp chất dinh dưỡng cho đất mà còn giảm độ kiềm của đất.

    Để đo độ pH của đất, bạn có thể tham khảo máy đo pH Takemura DM15 hoặc máy đo độ PH 300A,….Đây là những sản phẩm nhận được sự quan tâm và đánh giá cao từ phía người dùng.

    Liên hệ với chúng tôi theo thông tin:

    CÔNG TY CP CÔNG NGHỆ THB VIỆT NAM

    CHI NHÁNH SÀI GÒN

    --- Bài cũ hơn ---

  • Đất Ph Là Gì? Biện Pháp Cải Tạo Đất Chua, Đất Kiềm
  • Các Phương Pháp Bảo Quản Nông Sản
  • Các Phương Pháp Bảo Quản Nông Sản Hiệu Quả
  • Có Những Biện Pháp Bảo Quản Nông Sản Sinh Học 11 Nào?
  • Nguyên Nhân Và Các Biện Pháp Khắc Phục Ô Nhiễm Môi Trường Nước
  • Biện Pháp Cải Tạo Đất Kiềm, Đất Chua Là Gì, Nguyên Nhân Gây Đất Kiềm

    --- Bài mới hơn ---

  • 4 Cách Cải Tạo Đất Mặn Hiệu Quả Nhất 2021
  • Top 10 Phương Pháp Dạy Học Tích Cực Thành Công Nhất
  • Các Phương Pháp Dạy Học Tích Cực
  • Rèn Một Số Hoạt Động Tự Quản Cho Học Sinh Lớp Ghép
  • Dĩ Hòa Vi Quý Là Gì? Giải Thích Câu Dĩ Hòa Vi Quý
  •  Nguyên nhân làm cho đất chua

    – Đất bị chua do rửa trôi bởi nước mưa, nước tưới dư thừa. Nước mang đi chất dinh dưỡng hòa tan, trong đó có chứa nhiều chất kiềm như: canxi (Ca), Magiê (Mg), Kali (K)… xuống tầng đất sâu, sông suối, ao hồ và làm cho đất mất chất kiềm, trở nên chua.

    Cây trồng hút dinh dưỡng (N,P,K), ngoài ra còn hút khá nhiều (Ca, Mg…chất chưa trong Dolomite) do trồng nhiều vụ/năm, giống năng suất cao, vì thế lượng Ca và Mg trong đất mất đi càng nhiều.

    Sự phân giải chất hữu cơ thải ra nhiều loại axit Cacbonic (H2CO3), axit Sunfuric (H2SO4), axit Nitric (HNO3) axit Axetic (CH3COOH)…các axit này hòa tan Ca, Mg và rửa trôi, làm cho đất chua. Mặt khác, bón phân khoáng mang gốc axit như: Phân Sunfat amôn (SA), Clorua kali (KCl), Sunfat kali (K2SO4), Suppe lân…cũng làm đất bị chua.

     

    Tác hại

        Khi đất chua, các khoáng sét trong đất bị phá vỡ, giải phóng ra các ion Al3+ tự do gây bất lợi cho cây trồng. Nếu đất chua nhiều, ion Al3+ di động cao có thể gây độc cho hệ rễ cây, làm cho rễ bị bó và chùn lại không phát triển. Muốn sản xuất được trên nền đất này cần phải cải thiện độ chua đất trước khi gieo trồng.

    Bón vôi, Dolomite là biện pháp hữu hiệu và đơn giản nhằm cải tạo độ chua của đất. Căn cứ vào độ chua của đất để quyết định lượng vôi cần bón. Khi bón vôi, dùng vôi xám tốt hơn vôi trắng vì có cả Ca và Mg.

           

    Biện pháp cải tạo

       Trong quá trình canh tác tăng cường bón phân hữu cơ, phân hữu cơ vi sinh cho cây trồng. Khi sử dụng phân hoá học, nên chọn loại phân trung tính hoặc kiềm như DAP, KNO3, Ca(NO3)2, lân nung chảy, Apatit, urê, Phosphorit, NH4NO3… Quản lý nước thích hợp, hạn chế dòng chảy, trồng cây che phủ đất kết hợp làm phân xanh. Hạn chế tối đa dùng thuốc trừ cỏ làm trắng đất, làm giảm hệ sinh vật đất, giảm lượng hữu cơ trong đất.

     Ảnh hưởng độ chua của đất đối với cây tiêu

        Đặc điểm của cây tiêu ưa đất gần trung tính và có phản ứng rất tích cực với việc bón vôi. Nếu trồng trong điều kiện đất có pH thấp, cây tiêu rất dễ bị nhiễm bệnh, năng suất và chất lượng đều giảm sút. Để đảm bảo vườn tiêu sinh trưởng, phát triển tốt người trồng tiêu thường xuyên kiểm tra độ pH đất; tùy theo độ pH của đất để quyết định lượng vôi cần bón theo bảng hướng dẫn (Công thức tính lượng vôi cần bón: Q (tấn CaO/ha) = 0,84H; pH = -lg[H]);

                    Bảng hướng dẫn lượng vôi cần bón cải tạo độ chua của đất

     

                        

    --- Bài cũ hơn ---

  • 5 Cách Cải Tạo Đất Kiềm Hiệu Quả Với Chi Phí Thấp Nhất
  • Cải Tạo Đất Xám Bạc Màu Hiệu Quả Bằng Phân Trùn Quế
  • Đất Trồng Bị Chua Và Cách Khắc Phục • Tin Cậy 2021
  • Tổng Hợp 5 Biện Pháp Bảo Quản Nông Sản Cho Thời Hạn Lâu
  • 9 Biện Pháp Khắc Phục Ô Nhiễm Môi Trường Nước Đơn Giản, Hiệu Quả
  • Đất Chua Là Gì? Cách Cải Tạo Độ Chua Của Đất

    --- Bài mới hơn ---

  • Giải Bài Tập Công Nghệ 10
  • Bài 9: Biện Pháp Cải Tạo, Sử Dụng Đất Xám Bạc Màu, Đất Xói Mòn Mạnh Trơ Sỏi Đá
  • Biện Pháp Cải Tạo Và Sử Dụng Đất Xám Bạc Màu Và Đất Xói Mòn Mạnh Trơ Sỏi Đá
  • Nêu Đặc Điểm Tính Chất Biện Pháp Cải Tạo Của Đất Xám Bạc Màu Và Đất Xói Mòn Câu Hỏi 105214
  • Bài 9: Biện Pháp Cải Tạo Và Sử Dụng Đất Xám Bạc Màu, Đất Xói Mòn Mạnh Trơ Sỏi Đá
  • Khái niệm đất chua

    Đất chua là hiện tượng đất bị thay đổi tính chất hóa học do quá trình canh tác nông nghiệp hoặc ảnh hưởng từ tính chất vùng đất đặc thù. Đất bị chua còn được hiểu là đất có nhiều axit và độ pH từ 6.5 trở xuống. Trị số pH cho biết nồng độ ion H+ trong môi trường như thế nào. Từ đó người nông dân có thể dễ dàng nắm bắt được tình hình đất trồng và có biện pháp xử lý phù hợp.

    Nguyên nhân làm cho đất chua

    Đất chua có thể chịu ảnh hưởng bởi quá trình tự nhiên và yếu tố canh tác của con người. Trong đó yếu tố canh tác được xem là nguyên nhân phổ biến gây nên tình trạng này. Một số nguyên nhân cụ thể như:

    • Do đặc tính, kết cấu của đất như đất thịt nhẹ, đất cát khi gặp trời mưa lớn hoặc nước tưới thừa dễ rửa trôi các chất kiềm như Canxi, Magie, Kali xuống ao, hồ xung quanh và ngấm sâu xuống tầng đất bên dưới. Tính kiềm của đất mất đi sẽ làm môi trường đất mất cân bằng, từ đó đất có độ chua nhiều hơn.
    • Do cây hút các chất dinh dưỡng như N, P, K, khoáng chất trung, vi lượng trong thời gian dài và không có biện pháp bổ sung phù hợp.
    • Do lạm dụng bừa bãi quá mức các loại phân bón hóa học, thuốc trừ sâu, chất kích thích sinh trưởng thời gian dài. Đặc biệt là các loại phân có tính chua sinh lý bón lâu năm vào đất và không có biện pháp cải tạo. Ví dụ như phân bón khoáng chứa gốc axit như Kali Clorua, Kali Sunfat, Supe lân.
    • Do quá trình phân giải các chất hữu cơ tự nhiên sinh ra các axit. Làm hòa tan các chất có tính kiềm trong môi trường.

    Đối với cây trồng

    Đất chua sẽ làm ức chế hoạt động sinh trưởng của cây trồng. Cây trồng khó hấp thụ các chất khoáng đa, trung, vi lượng cần thiết. Dẫn đến tình trạng thiếu hụt nguồn dinh dưỡng cho cây phát triển. Từ đó làm giảm năng suất cây trồng đáng kể. Nồng độ độc tố Al tự do trong môi trường tăng cao, có khả năng gây độc cho cây trồng. Làm cho rễ bị bó lại và không phát triển được nữa. Với các loại cây không ưa đất chua thì tình trạng này có thể làm chậm quá trình ra hoa, tỷ lệ đậu quả không cao, cây phát triển còi cọc và có thể bị chết.

    Đối với vi sinh vật

    Các nhóm vi sinh vật có lợi trong đất hầu như không thể sinh trưởng được trong môi trường đất có độ chua cao. Việc giảm sút số lượng vi sinh vật để lại nhiều hậu quả nghiêm trọng về sau. Các hợp chất khó tan được vi sinh vật phân giải cho cây sử dụng giờ đây sẽ tích tụ lại trong đất. Điều này lại tiếp tục gây hại cho cây trồng và môi trường xung quanh.

    • Bón vôi là biện pháp vừa tiết kiệm vừa hiệu quả và được sử dụng phổ biến. Là biện pháp giúp cân bằng độ pH của đất, cải thiện tính chua nhanh chóng. Tùy thuộc vào tình hình đất trồng mà bón lượng vôi phù hợp. Nên sử dụng vôi xám vì có chứa Canxi và Magie có tính kiềm sẽ trung hòa axit trong đất. Ngoài ra bón vôi cũng giúp giảm thiểu độc tố cho cây trồng.
    • Sử dụng phân bón hữu cơ như phân chuồng, phân xanh bón cho đất. Ngoài tác dụng giúp cải tạo đất chua, phân hữu cơ cũng là giải pháp thân thiện với môi trường.
    • Không sử dụng phân vô cơ có tính chua sinh lý. Nên lựa chọn phân lân nung chảy, phân ure, DAP thay thế.
    • Quản lý nguồn nước tưới phù hợp, dòng chảy không quá mạnh vì có thể rửa trôi chất dinh dưỡng.

    Những thông tin mà Huy Long chia sẻ hy vọng sẽ giúp bà con trong việc cải tạo đất chua hiệu quả. Đặt mua trực tiếp . Chi tiết thắc mắc liên hệ 0777.232.718 – 0255.652.7676 hoặc phân trùn quế, phân hữu cơ tại website: https://phanbonhuylong.com/ Fanpage để được tư vấn thêm thông tin.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Độ Chua Của Đất Và Biện Pháp Cải Tạo
  • Đất Chua Và Cách Cải Tạo Đất Chua
  • Biện Pháp Cải Tạo Đất Chua, Đất Kiềm Nhanh Và Hiệu Quả
  • Đất Ph Là Gì? Biện Pháp Cải Tạo Đất Chua, Đất Kiềm
  • Các Phương Pháp Bảo Quản Nông Sản
  • Web hay
  • Guest-posts
  • Chủ đề top 10
  • Chủ đề top 20
  • Chủ đề top 30
  • Chủ đề top 40
  • Chủ đề top 50
  • Chủ đề top 60
  • Chủ đề top 70
  • Chủ đề top 80
  • Chủ đề top 90
  • Chủ đề top 100
  • Bài viết top 10
  • Bài viết top 20
  • Bài viết top 30
  • Bài viết top 40
  • Bài viết top 50
  • Bài viết top 60
  • Bài viết top 70
  • Bài viết top 80
  • Bài viết top 90
  • Bài viết top 100