Top 12 # Xem Nhiều Nhất Biện Pháp Cải Tạo Đất Cát Mới Nhất 3/2023 # Top Like | Photomarathonasia.com

Phương Pháp Cải Tạo Đất Cát Trở Thành Đất Thịt

Nhưng thật không may nếu bạn sống ở nơi có khí hậu nóng ẩm, những thứ bạn bỏ vào đất sẽ bị phân hủy nhanh chóng, vì hoạt động của vi sinh vật rất nhanh.

Điều đó tạo ra một vấn đề nghiêm trọng, bởi vì đất cát nghèo của bạn không giữ được chất dinh dưỡng. Bạn có thể thêm phân bón, nhưng chúng sẽ thoát ra khỏi đất của bạn rất nhanh.

Do đó, cây ăn quả, cây bụi và dây leo của bạn sẽ cho năng suất kém, và chúng sẽ dễ bị bệnh và thiệt hại sâu bệnh.

Tệ hơn nữa, trái cây (và rau) trong lao động của bạn sẽ có vị đơn giản và chúng sẽ không có nhiều vitamin và khoáng chất trong đó.

Những gì bạn cần làm là tăng khả năng giữ đất của bạn để giữ chất dinh dưỡng.

Sau đó, thêm phân bón (hữu cơ hoặc không) sẽ hiệu quả hơn nhiều, bởi vì những thứ bạn đặt trong đất của bạn sẽ thực sự ở lại đó.

Như tôi đã đề cập trước đây, phân trộn hoặc mùn đôi khi không phải là lựa chọn tốt nhất vì chúng thường bị phân hủy rất nhanh.

Một cách để cải thiện vĩnh viễn hàm lượng chất hữu cơ trong đất của bạn. Nó được gọi là than sinh học.

Than sinh học là một cái tên lạ mắt cho than nếu nó được sử dụng như là một sửa đổi đất (để cải thiện tính chất của đất).

Lợi ích của việc sử dụng than sinh học

Lợi ích chính của nó là:

Tăng đáng kể và vĩnh viễn Công suất trao đổi cation (CEC) – tức là khả năng giữ chất dinh dưỡng của đất

Do độ xốp cao, nó tạo ra nhiều môi trường sống cho các vi khuẩn có lợi

Thông thường than sinh học được làm từ chất thải nông nghiệp, chẳng hạn như thân cây, rơm và gỗ không có giá trị thương mại.

Đôi khi nó được làm từ phân hoặc xương động vật. Nếu nó được làm từ phân hoặc xương, giá trị thụ tinh ngay lập tức của nó cao hơn, nhưng nó sẽ không vĩnh viễn.

Than sinh học làm từ gỗ hoặc chất hữu cơ gỗ không nên được coi là nguồn dinh dưỡng cho đất vì mục đích của nó không phải là bón cho cây hoặc đất của bạn, mà là tạo cơ hội cho nó màu mỡ.

Nó chủ yếu được sử dụng bởi nông dân hoặc người làm vườn theo các thực hành nông nghiệp bền vững.

Có nhiều lý do để tin rằng than sinh học chịu trách nhiệm cho sự tồn tại của terra preta.

Đó là một loại đất có lẽ được tạo ra bởi người Mỹ bản địa trong lưu vực sông Amazon.

Nó được tạo ra bằng cách trộn than với chất thải (phân, xương, chất thải thực phẩm, phân người, chậu đất sét vỡ, v.v.).

Các nhà nghiên cứu đã đo lượng CEC của than sinh học tươi tinh chế làm từ viên mùn cưa và gỗ thông từ 22meq đến 138meq. (Đặc tính và so sánh của Biochar, Herbert et al, CalPoly2012).

Người ta cũng biết rằng khi tuổi sinh học, khả năng trao đổi của nó có thể tăng lên, lên tới mức độ lớn hơn (10 lần).

Vào năm 2006, các nhà nghiên cứu đã so sánh một số loại đất được sửa đổi bằng than cổ (terra preta androsols) ở trung tâm Amazon với các loại đất liền kề mà char không được thêm vào.

Kết quả ấn tượng nhất là androsol với CEC hiệu quả là 213meq so với đất liền kề có ECEC là 23meq.

Androsol này, được ước tính là từ 600 đến 1000 năm tuổi, được thử nghiệm có chứa 9064ppm Phốt pho và 17 545ppm Canxi, so với đất liền kề chỉ có 273ppm P và 115ppm Ca. (Carbon đen làm tăng CEC trong đất, B Liang et al, Soil Sci. Soc. Am. J. 70: Phiên bản đất lý tưởng thứ 2, bởi Michael Astera

Nếu so sánh, đất nghèo, đất cát có ít hoặc không có chất hữu cơ sẽ có Khả năng trao đổi cation (khả năng giữ chất dinh dưỡng tích điện dương) trong phạm vi 1-4.

Bởi vì khả năng giữ chất dinh dưỡng khác thường của nó, nó đã và vẫn còn rất màu mỡ.

Đó là một loại đất màu mỡ đáng chú ý, rất giàu chất hữu cơ. Có gì khác thường về nó? Có những nơi khác trên thế giới có đất có hàm lượng chất hữu cơ cao.

Điều đó đúng, nhưng hầu hết những nơi đó đều có khí hậu mát mẻ hơn nhiều.

Do hoạt động của vi sinh vật cao (cả nhiệt độ và độ ẩm), tất cả các chất hữu cơ của Bình thường có thể bị phân hủy nhanh chóng, do đó gần như không thể mang lại cho đất hàm lượng chất hữu cơ lên ​​đến 2%.

Thuật ngữ vật chất hữu cơ của người Viking có nghĩa là v ật chất chứa carbon (C).

Điều độc đáo đối với than sinh học là thực tế đó là một loại chất hữu cơ mà không có sinh vật sống nào muốn ăn. ( ngoại trừ con người – tức là nếu chúng ta bị ngộ độc thực phẩm)

Vì vậy, nếu than sinh học được thêm vào đất, nó có xu hướng ở lại đó, đặc biệt là nếu không có nông nghiệp được thực hành.

Đó là một điều tốt để làm nếu bạn có nhiều bàn chải hoặc gỗ mục nát để dọn dẹp – bạn có thể loại bỏ cỏ dại và cải thiện đất của bạn cùng một lúc, thay đổi một vấn đề thành một giải pháp.

Bạn sẽ làm gì nếu bạn không có bất kỳ bàn chải hoặc cỏ dại nào để xóa?

Bạn sẽ làm gì nếu bạn không thể làm than?

Bạn sẽ làm gì nếu bạn không muốn làm than?

Giải pháp rõ ràng là mua than! Nhưng điều đó có thể tốn kém và thường gỗ được sử dụng để làm than được mua bằng cách cắt rừng nhiệt đới ở đâu đó ở Đông Nam Á.

Điều đó có nghĩa là nó không quá tốt cho môi trường.

May mắn thay, có một loại sản phẩm carbon khác nhau mà vi khuẩn không thể tiêu thụ.

Đúng, thứ màu đen đó được khai thác từ mặt đất.

Do đó, chúng tôi (ý tôi là chính tôi và Jacek Kobus) đã quyết định kiểm tra xem than tốt trộn với phân ngựa như thế nào trong việc cải thiện tính chất của đất cát.

Jacek đã tạo ra một đống phân ngựa ấn tượng trộn lẫn với giun (bụi than nâu). Culm là phần than rẻ nhất bạn có thể mua.

Chúng tôi đã mua 1 tấn giun và sau đó trộn nó với 3 phần – theo thể tích – phân ngựa.

Tôi đã đề cập trước đó rằng than sinh học không phải là nguồn dinh dưỡng cho khu vườn của bạn. Điều tương tự cũng có thể nói về than.

Mặc dù nó chứa rất nhiều vi chất dinh dưỡng và các nguyên tố vi lượng, nhưng chúng không có sẵn cho thực vật.

Điều quan trọng hơn cần nhớ là thực tế là than hoặc than sinh học có cả khả năng trao đổi cation và năng lực trao đổi Anion cao.

Điều đó có nghĩa là nó có thể giữ tất cả các loại chất dinh dưỡng cho cây rất tốt – đó là lý do tại sao bạn muốn sử dụng nó ngay từ đầu!

Nhưng hầu hết các địa điểm trên mạng, nơi các chất dinh dưỡng có thể được giữ lại ban đầu đều trống rỗng, chờ đợi để được lấp đầy.

Do đó, nếu bạn áp dụng nó vào khu vườn, cánh đồng hoặc đồng cỏ của bạn ngay lập tức, nó sẽ hút và giữ chất dinh dưỡng từ đất của bạn.

Nếu đất của bạn là đất cát, than sinh học của bạn sẽ lấy và giữ chất dinh dưỡng từ đất của bạn trong nhiều tháng, làm cho sự phát triển của trái cây, rau và ngũ cốc của bạn không hoàn hảo.

Đó là lý do tại sao nghiên cứu than sinh học đôi khi cho thấy sự giảm năng suất sau khi áp dụng than sinh học vào đất.

Làm thế nào để bạn sạc than sinh học của bạn với các chất dinh dưỡng trước khi áp dụng nó trong vườn?

Trộn than sinh học với phân chuồng

Điều này khá đơn giản – chỉ cần trộn than hoặc than của bạn với một số phân động vật ẩm và để nó trưởng thành trong ít nhất 2-3 tuần.

Chúng tôi đã sử dụng 1 phần bụi than cho 3 phần phân ngựa, vì đó là những gì có sẵn.

Bạn cũng có thể sử dụng phân gà, lợn hoặc phân bò.

Trộn than sinh học với nước tiểu hoặc chất lỏng khác trong thùng hoặc thùng chứa

Một số người cũng cho than vào thùng, sau đó thêm nước tiểu hoặc bất kỳ loại phân bón lỏng nào khác để than có thể hút nitơ nitơ, một chút kali, phốt pho và các chất dinh dưỡng khác có thể tìm thấy trong nước tiểu của người hoặc một loại phân bón khác.

Một lần nữa, hãy để nó nghỉ ngơi trong ít nhất 2-3 tuần trước khi bạn áp dụng nó vào đất.

Một trong những độc giả của tôi đã sử dụng một phương pháp tương tự để điều chế than sinh học đặc biệt cho quả việt quất – ông đã trộn bụi than, mùn cưa với nước, lưu huỳnh nguyên tố và amoniac sunfat để làm cho than sinh học có tính axit hơn.

Kết quả của việc sử dụng than sinh học làm từ than trên đất cát? Nó thực sự khá ấn tượng.

Trước khi bạn áp dụng than sinh học có tính chất dinh dưỡng của người Hồi giáo vào đất, bạn có thể thêm một số sinh vật có lợi (vi khuẩn, nấm sợi nấm hoặc bào tử nấm mycorrhizal) sẽ cải thiện sinh học của đất hơn nữa.

Bạn cũng có thể sử dụng than sinh học làm lớp dưới cùng của giường động vật.

Nó sẽ hấp thụ chất lỏng dư thừa, buộc chất dinh dưỡng và hạn chế mất nitơ.

Bạn cũng có thể thêm một ít bụi đá (như bụi đá granit hoặc bụi đá bazan) vào than sinh học của bạn.

Chỉ cần đảm bảo thêm một số vật liệu giường khác lên trên, như rơm, dăm gỗ hoặc mùn cưa.

Nếu bạn đang dự định thêm bụi đá vào đất của mình, bạn có thể thêm nó vào hỗn hợp than-phân.

Điều đặc biệt có lợi khi trộn bụi đá phốt phát mềm với phân chuồng, vì vi khuẩn từ phân sẽ giúp mở khóa các chất dinh dưỡng từ đá phốt phát.

Tôi khuyên bạn nên kết hợp than sinh học vào đất nhưng nó sẽ hoạt động ngay cả khi bạn rải nó lên trên đất của bạn. Cuối cùng, nó sẽ đi vào các tầng đất sâu hơn.

Nếu bạn muốn rải nó lên trên đất của bạn trong khu vườn của bạn thì sẽ tốt hơn nếu bạn đặt một ít lớp phủ làm từ chất hữu cơ bình thường của con cá hồi sẽ bị vi khuẩn tiêu hóa.

Nên thêm bao nhiêu than sinh học vào đất?

Than sinh học là một trong những thứ mà bạn càng có nhiều trong đất của bạn thì càng tốt, nhưng giá trị tối thiểu tôi khuyên bạn nên sử dụng trong vườn là một lớp 1 ″ (2,5cm) trên mặt đất của bạn.

Bất kể bạn có đào nó hay không, bạn sẽ có hơn 10% hàm lượng chất hữu cơ trong top 6-8.

Nếu bạn thêm 2, thì ngay cả sau khi phân mà bạn trộn với than sinh học bị phân hủy, bạn vẫn sẽ có nhiều chất hữu cơ trong đất.

Bằng cách đó, bạn có thể có Công suất trao đổi cation cho đất của bạn từ 1-4 đến 8-12, đủ tốt để trồng các loại trái cây và rau quả chất lượng cao, đậm đặc chất dinh dưỡng.

Cọc của chúng tôi làm từ 1 tấn bụi than và gấp 3 lần phân ngựa đủ để phủ 300-400 mét vuông (3200-4200 feet vuông hoặc 1/12 mẫu Anh) với lớp than sinh học 5cm (2 ″) trộn với phân ngựa .

Biện Pháp Cải Tạo Đất Mặn

Những năm gần đây mực nước biển dâng lên do tác động của biến đổi khí hậu, cùng với lưu lượng nước sông Cửu Long ngày càng ít đi trong mùa nắng, làm cho nước biển xâm nhập sâu vào đất liền, tình trạng mặn thường xảy ra sớm, và thời gian mặn gay gắt kéo dài… Hiện nay diện tích đất nông nghiệp của Đồng Bằng Sông Cửu Long (ĐBSCL) có hơn 2,6 triệu hecta, chiếm 25% diện tích đất nông nghiệp cả nước và đóng góp đến 35% tổng giá trị sản xuất nông nghiệp. Tuy nhiên, mùa khô 2015-2016, Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) phải hứng chịu một đợt hạn – mặn lịch sử chưa từng có, gây thiệt hại nặng nề cho 9/13 tỉnh ven biển. Theo đánh giá của nhiều chuyên gia thì tình hình biến đổi khí hậu vẫn còn diễn biến phức tạp và khó lường trong nhiều năm tới. Do đó làm sao để giải được bài toán chống hạn mặn là vấn đề rất đáng quan tâm và cần thiết.

Công ty CP HC Đất Việt đưa ra giải pháp tăng chống chịu hạn mặn cho cây trồng đến bà con nông dân với mục đích giúp cây trồng sinh trưởng phát triển mạnh, chống chịu với hạn mặn giúp tăng sản lượng, năng suất cây trồng và chất lượng nông sản.

Giải pháp tăng khả năng chống chịu, phòng chống hạn mặn cho cây trồng:

– Vùng có nguy cơ nhiễm mặn thường xuyên cần chú ý thực hiện tốt thủy lợi nội đồng để có khả năng trữ nước ngọt và ngăn mặn cục bộ, nếu trồng cây ăn trái cần dịch chuyển tránh thời điểm ra hoa, mang trái tập trung trong thời điểm nước mặn, tạo bóng mát và đậy gốc cây, có đủ điều kiện che phủ bờ líp trồng để tăng cường giữ ẩm, giảm mất nước cho cây, đất trồng. Trước giai đoạn nhiễm mặn cần tăng cường bón các loại phân có chứa các chất kali, lân, vôi, chất hữu cơ để tăng khả năng đề kháng của cây trồng. Hạn chế tỉa cành, tạo tán, nhất là tỉa đau trong lúc hoặc trước thời điểm hạn mặn.

– Trong giai đoạn bị nhiễm mặn nên phun bổ sung phân bón lá có chứa Kali.

– Phun phân bón lá có chứa Canxi và Silic để bổ sung cho cây. Silic giúp thúc đẩy quá trình quang hợp, gia tăng tỷ lệ chọn lọc của K + và giảm lượng hút Na+ của cây trồng. Canxi là nguyên tố cần thiết trong việc bảo vệ rễ cây trồng khỏi bị gây hại do mặn, giúp duy trì sự ổn định của màng tế bào, bảo vệ tế bào biểu bì giảm bị tác hại của muối. Trong điều kiện cây đang bị ảnh hưởng mặn nên phun Ca, Si ngày trước, ngày sau phun phân bón lá có chứa Kali, nên phun vào buổi chiều mát, bằng nước không bị nhiễm mặn.

– Phun phân bón lá có chứa nhiều acid humic giúp cây đủ sức vượt qua được tác hại do mặn gây ra khi bộ rễ không hút đủ dinh dưỡng, đồng thời cũng làm tăng khả năng chống chịu điều kiện bất thuận như nóng, hạn (gồm cả hạn sinh lý) do mặn gây ra.

– Bổ sung cho đất các vi sinh vật có khả năng phân huỷ các phế thải hữu cơ cung cấp các chất dinh dưỡng cho cây trồng, đồng thời giúp cây chống lại các tác nhân gây bệnh nguồn gốc từ đất, tạo ra các chất kích thích sinh trưởng thực vật làm ổn định cấu trúc đất ở vùng rễ cây trồng. Các vi sinh vật cần thiết cho cải tạo đất như vi khuẩn Pseudomonas, nấm cộng sinh vùng rễ,….

– Nếu bón phân vô cơ thì nên sử dụng phân đạm gốc amon (NH4+) để hạn chế độc Na+ và dạng phân lân dễ tiêu như super lân, DAP,… để cung cấp lân cho cây, hạn chế sự thu hút các ion Cl-quá nhiều trong cây.

Biện Pháp Cải Tạo Đất Mặn Đất Phèn

+ Ca2+ + 2Na+ Sau khi bón vôi một thời gian, tháo nước ngọt vào để rửa mặnKĐNa+Na+Ca2+b) Biện pháp bón vôiKĐ Bổ sung phân hữu cơ như chuồng, phân xanh, phân bắc ( chủ yếu là thân lá xanh) Tăng dinh dưỡng, mùn cho đất, giúp vi sinh vật tăng, giúp đất tơi xốp, tăng tỉ lệ hạt keo, hạt limon, tăng khả năng hấp phụ của đất Bón phân hoá học một cách hợp lí Giúp cung cấp kịp thời nhu cầu dinh dưỡng của cây qua từng thời kỳ sinh trưởng phát triểnc) Biện pháp bổ sung phân hữu cơ, phân hoá học hợp lí Trồng các cây như sú, vẹt, đước, cói, trồng rừng, nuôi trồng thuỷ hải sản Giúp cố định đất, giữ đất và cải tạo đấtd) Biện pháp trồng cây chịu mặn, nuôi trồng thuỷ hải sản Theo em trong các biện pháp nêu trên, biện pháp nào là quan trọng nhất? Vì sao?Tiết 11- Bài 10Biện pháp cải tạo và sử dụng đất mặn, đất phènI. Cải tạo và sử dụng đất mặnII. Cải tạo và sử dụng đất phèn1. Nguyên nhân hình thành đất phèn Là vùng đất, trước đây ngập mặn nhưng được đẩy sâu vào trong đất liền khoảng 5- 20 km Là vùng lòng chảo, vùng đầm lầy, chứa nhiều xác cây sú, vẹt, đước, ……. ( giàu lưu huỳnh S). Sau nhiều năm, S kết hợp với Fe trong đất( do phù sa mang lại) tạo thành quặng pyrit( FeS2 ) Trong điều kiện thoát nước, thoáng khí: FeS2 bị oxi hóa tạo ra axit H2SO4 làm cho đất chua trầm trọng( pH<4). Vì vậy tầng chứa FeS2 còn gọi là tầng sinh phèn, đất này là ” đất phèn hoạt động” 2FeS2 + 7O2 + 2H2O 2FeSO4 + 2H2SO4 Trong điều kiện ngập úng, FeS2 chưa bị oxi hóa (pH từ 6- 7), đất này là “đất phèn tiềm tàng” Phân bố chủ yếu ở đồng bằng ven biển Nam Bộ Em hãy nghiên cứu SGK và cho biết: Đất phèn được hình thành như thế nào? Ở nước ta, thấy phân bố chủ yếu ở vùng nào?Tiết 11- Bài 10Biện pháp cải tạo và sử dụng đất mặn, đất phènII. Cải tạo và sử dụng đất phèn1. Nguyên nhân hình thành đất phèn2. Đặc điểm, tính chất của đất phèn Với điều kiện hình thành như vậy, theo em đất phèn sẽ có những đặc điểm, tính chất cơ bản nào? Cùng phân bố ở vùng đồng bằng ven biển, theo em đất mặn và đất phèn sẽ có những đặc điểm, tính chất cơ bản nào giống và khác nhau?Nhóm 1: Chỉ ra những đặc điểm, tích chất giống nhau cơ bảnNhóm 2: Chỉ ra những đặc điểm, tích chất khác nhau cơ bảna) Cảnh quan chungb) Mặt cắt phẫu diện Thành phần cơ giới: Nặng, % sét cao tới 50- 60% Mặn: Chứa nhiều muối tan của Na+ Độ phì nhiêu: Thấp; đất nghèo dinh dưỡng, mùn Vi sinh vất ít, hoạt động yếu Đất rất chua (pH< 4) làm cho rễ cây hô hấp kém Chứa nhiều chất độc hại: Al3+ , CH4 , H2S … Gây ngộ độc cho cây trồng

+ 2Ca(OH)2 + H2O + Al(OH)3

Tạo thuận lợi cho quá trình rửa mặn

+ Ca2+ + 2Na+ ( Sau một thời gian tháo nước vào để rửa mặn) c) Biện pháp bón phân hữu cơ, phân hoá học hợp lí: Giúp tăng dinh dưỡng giúp tăng mùn, tăng vi sinh vật, đất tơi xốp… KĐKĐKĐKĐNa+Na+Ca2+H+Al3+Ca2+Ca2+3. Biện pháp cải tạo và hướng sử dụng đất phèn3. Biện pháp cải tạo và hướng sử dụng đất phènd) Cày nông, bừa sục, phơi ải : Các chất độc hại như pyrit lắng sâu, nếu cày sâu sẽ đẩy các chất độc hại lên tầng mặt; Phơi ải, bừa sục làm đất tơi xốp, rễ cây hoạt động được e) Lên liếp( luống) cao, hai bên có rãnh tiêu phènf) Giữ nước liên tục, thay nước thường xuyên Không để pyrit bị oxi hoá làm đất chua Làm cho tầng mặt không bị khô cứng, nứt nẻ Làm giảm chất độc hại đối với cây trồngg) Trồng các loại cây chịu phèn: Trên “đất phèn tiềm tàng” vẫn có thể trồng lúa như ĐB sông Cửa Long

I. Cải tạo và sử dụng đất mặn 1. Nguyên nhân hình thành đất mặn 2. Đặc điểm, tính chất đất mặn 3. Biện pháp cải tao và hướng sử dụng đất mặn

II. Cải tạo và sử dụng đất phèn

1. Nguyên nhân hình thành đất phèn

2. Đặc điểm, tính chất đất phèn

3. Biện pháp cải tao và hướng sử dụng đất phènTiết 11- Bài 10Biện pháp cải tạo và sử dụng đất mặn, đất phèn c?ng c?Bài tập 1: Trong các biện pháp cải tạo đất mặn sau, biện pháp nào không phù hợp:Đắp đê ngăn nước biển tràn vàoBón vôiRửa mặnd) Lên liếp( luống) caoBài tập 2: Bón vôi cho đất mặn có tác dụng ( chọn phương án trả lời thích hợp nhất)Thực hiện phản ứng trao đổi ion với keo đất, giải phóng Na+, thuận lợi cho rửa mặnTăng nguên tố khoáng Ca2+ cho đấtKhử trùngGiảm chua cho đấtBài tập 3: Cải tạo đất mặn, đất phèn đều phải chú trọng bón phân hữu cơ để:Tăng mùn cho đấtTạo môi trường thuận lợi cho vi sinh vật hoạt động và phát triển, phân giải chất hữu cơ thành chất khoáng cho cây hấp thụGiảm độ chuaa và b

Biện Pháp Cải Tạo Độ Phì Cho Đất

1/ Độ phì của đất là gì?

Độ phì của đất hay còn gọi là khả năng sản xuất của đất là tổng hợp các điều kiện, yếu tố để đảm bảo cho cây trồng sinh trưởng và phát triển tốt. Độ phì nhiêu của đất là khả năng cung cấp đủ nước, oxy và chất dinh dưỡng cần thiết cho cây trồng đảm bảo năng suất cao, đồng thời không chứa các chất có hại cho cây. Đây là một trong những yếu tố quyết định năng suất cây trồng.

2/ Các chỉ tiêu đánh giá độ phì của đất

Giàu các nguyên tố dinh dưỡng cho cây trồng, bao gồm các nguyên tố đa lượng, trung lượng và vi lượng

Khả năng trao đổi ion cao để giữ gìn dinh dưỡng và tiết dần cho cây hấp thụ

Giàu vi sinh vật có ích, gồm vi sinh vật tạo dinh dưỡng và vi sinh vật đối kháng

3/ Nguyên nhân gây giảm độ phì của đất

3.1 Mất dinh dưỡng do thu hoạch cây trồng

Cây hút dinh dưỡng từ đất nhưng chỉ có các bộ phận không thu hoạch được để lại trên ruộng đồng và trả lại dinh dưỡng cho đất, như các lá cây bị rụng trước khi thu hoạch, hệ thống rễ trong đất (trừ các loại cây lấy củ). Đôi khi, các rác thải nông nghiệp còn lại được sử dụng làm thức ăn gia súc, chất đốt hoặc bị đốt bỏ tại đất canh tác.

3.2 Xói mòn đất canh tác

Tình trạng đất xói bị mòn, rửa trôi cũng mang theo một lượng dinh dưỡng đáng kể làm cho thiếu hụt dinh dưỡng và giảm độ phì trong đất, gây ảnh hưởng đến đến năng suất và phẩm chất nông sản.

3.3 Sự chuyển đổi các chất dinh dưỡng thành dạng khó tiêu

Khi bón quá nhiều các loại phân bón hóa học vào đất mà cây không thể hấp thụ hết, kết hợp với các thành phần và điều kiện trong đất dẫn đến việc chuyển đổi các chất thành dạng khó tiêu, thường xảy ra chủ yếu với nguyên tố P và các nguyên tố vi lượng.

3.4 Sự bay hơi

Sự bay hơi của đất, đặc biệt đối với chất đạm (N) có thể làm mất đến 50% lượng nước và các chất dinh dưỡng trong đất, làm đất giảm dinh dưỡng và độ ẩm, giảm độ phì của đất.

3.5 Thấm sâu xuống khỏi vùng rễ

Các chất trong đất đôi khi bị thấm sâu và vượt khỏi vùng rễ của cây trồng. Thường xảy ra đối với các nguyên tố K, Mg, Ca, B và N

4/ Biện pháp cải tạo độ phì cho đất

4.1 Làm ruộng bậc thang đối với các vùng đất dốc để hạn chế xói mòn

Đối với các vùng đất dốc, việc làm ruộng bậc thang giúp trồng cây một cách thuận lợi và đồng thời hạn chế sự xói mòn, trực di nguồn dinh dưỡng trong đất giúp bảo vệ độ phì của đất.

4.2. Trồng xen canh, luân canh để tăng độ che phủ đất, hạn chế xói mòn, rửa trôi

Trồng xen canh, luân canh cây trồng giúp đa dạng hóa hệ sinh thái cây trồng, nâng cao thu nhập cho người nông dân. Đặc biệt đây là biện pháp hạn chế được các loài cỏ dại cạnh tranh dinh dưỡng với cây trồng. Có thể trồng luân canh với các loài cây họ đậu nhằm tăng hoạt động của các loài vi sinh vật cố định đạm, tạo ra nguồn dinh dưỡng tự nhiên trong đất.

4.3 Cày nông bừa sục, giữ nước liên tục, thay nước thường xuyên đối với các vùng đất phèn nhằm rửa phèn

Đối với các vùng đất bị nhiễm phèn, công tác rửa phèn là vô cùng quan trọng nhằm tạo môi trường đất thuận lợi cho cây trồng phát triển. Các loại cây trồng đa phần không thể sinh sống được trên đất phèn. Đây cũng là biện pháp để giảm phèn trong đất, giúp đất có tình trạng dinh dưỡng và độ phì nhiêu tốt nhất

4.4 Quản lý nguồn nước tưới

Đây là biện pháp kỹ thuật quan trọng hàng đầu trong việc làm tăng độ phì nhiêu cho đất. Việc chủ động nước tưới tiêu bằng một hệ thống kênh mương hoàn chỉnh nhằm cải thiện độ phì đất bạc màu, tăng độ ẩm, làm cho đất tơi xốp hơn, tạo điều kiện cho cây trồng sinh trưởng, phát triển tốt.

4.5 Bón vôi để giảm độ chua cho đất đối với các vùng đất có độ pH thấp

Cần phải bón vôi đối với các vùng đất bị chua, vì đối với cây trồng chỉ thích nghi được với một độ pH nào đó nhất định. Việc bón vôi giúp cải tạo đất, trung hòa đất về pH phù hợp, từ đó tạo điều kiện tốt nhất cho cây trồng phát triển.

4.6 Lưu ý khi làm đất

Đặc điểm của đất có độ phì thấp thường là khô, cứng do đó hạn chế xới xáo quá nhiều để tránh mất nước do bốc hơi, nhất là vào thời kỳ khô hạn. Chỉ nên kết hợp xới xáo khi làm cỏ, bón phân, tưới nước. Nếu trồng lúa trên đất bạc màu, thì không nên cày ải dễ làm đất mất thêm nước, hệ vi sinh vật còn sót lại trong đất sẽ bị chết, đất càng trở nên chai cứng hơn; trồng màu thì lên luống cao kết hợp tưới nước theo rãnh là biện pháp cải tạo đất bạc màu tối ưu nhất.

4.7 Bón phân hữu cơ

Bao gồm chuyển đổi cơ cấu cây trồng hợp lý và tăng cường bón lót bằng các nguồn phân hữu cơ như phân chuồng, phân xanh, phân trùn quế… để cải tạo và tăng độ phì cho đất. Ngoài ra, có thể sử dụng các loại chất thải nông nghiệp như rơm, rạ, mùn trấu, rác sinh hoạt, than bùn… để sản xuất phân hữu cơ vi sinh dùng làm chất cải tạo đất rất tốt.

Độ phì của đất có vai trò quan trọng quyết định đến năng suất cây trồng, bằng việc cung cấp nước, oxy và các chất dinh dưỡng cần thiết cho cây trồng. Trong hiện trạng ngày nay, độ phì nhiêu của đất ngày càng bị cạn kiệt đi, chính vì vậy các biện pháp cải thiện độ phì nhiêu của đất là rất cần thiết. Dựa vào từng đặc điểm của từng loại đất khác nhau mà đưa ra các biện pháp cải tạo các nhau.