Bảo Vệ Và Phát Triển Rừng Bền Vững

--- Bài mới hơn ---

 • Tây Nguyên: Giải Pháp Phát Triển Và Tạo Sinh Kế Bền Vững Từ Rừng
 • Một Số Giải Pháp Thúc Đẩy Bảo Vệ Và Phát Triển Rừng Gắn Với Giảm Nghèo Bền Vững Vùng Dân Tộc Thiểu Số Và Miền Núi Tỉnh Yên Bái
 • Thực Hiện Các Giải Pháp Bảo Vệ Và Phát Triển Rừng Bền Vững
 • Tại Sao Phải Bảo Vệ Rừng? Dùng Các Biện Pháp Nào Để Bảo Vệ Rừng?
 • Một Số Giải Pháp Bảo Vệ Rừng
 • Bảo vệ và phát triển rừng bền vững

  Cán bộ kiểm lâm kiểm tra chất lượng cây giống phục vụ trồng rừng sản xuất.

  PTĐT – Phú Thọ có tiềm năng phát triển rừng với diện tích đất lâm nghiệp gần 190 nghìn ha, chiếm hơn 55% diện tích đất tự nhiên. Bên cạnh đó có nguồn nhân lực dồi dào, người dân có trình độ, kinh nghiệm trồng rừng thâm canh theo hướng tập trung với quy mô lớn. Những năm qua, được sự quan tâm chỉ đạo của các cấp ủy Đảng, chính quyền và Ngành nông nghiệp, các địa phương đã khai thác tiềm năng thế mạnh để rừng ngày càng được bảo vệ và phát triển tốt hơn góp phần tạo việc làm, tăng thu nhập cho người dân đồng thời đóng góp tích cực vào sự phát triển kinh tế – xã hội của tỉnh. Tuy nhiên, để bảo vệ và phát triển rừng bền vững cần thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp.

  Xác định được tiềm năng, lợi thế nên công tác phát triển rừng luôn được tỉnh quan tâm, chú trọng. Đặc biệt, giai đoạn từ 1998-2010, thực hiện Chương trình trồng mới 5 triệu ha rừng phủ xanh đất trống đồi trọc của Quốc gia rất nhiều diện tích đất trống, đồi trọc đã lấy lại màu xanh. Sau khi kết thúc các chương trình, dự án của Trung ương, tỉnh lại triển khai chương trình trồng rừng hỗ trợ từ ngân sách của địa phương, như: Chương trình hỗ trợ trồng rừng theo Nghị quyết 01/2016/NQ-HĐND; hỗ trợ phát triển rừng theo Nghị quyết số 05/2019/NQ-HĐND. Bình quân hàng năm toàn tỉnh trồng được 8.544ha rừng, trong đó trên 98% là rừng sản xuất. Riêng năm 2022, toàn tỉnh trồng mới hơn 10.000ha rừng. Bên cạnh trồng rừng tập trung, chương trình chuyển hóa trồng rừng gỗ lớn bước đầu được triển khai. Hiện trên địa bàn tỉnh có hơn 2.110ha rừng cây gỗ keo được chuyển hóa. Cùng với việc tập trung nguồn lực từ ngân sách đầu tư cho các chương trình phát triển lâm nghiệp, Phú Thọ cũng tranh thủ kêu gọi, huy động các nguồn vốn hợp pháp khác đầu tư cho lâm nghiệp; điển hình là chương trình an sinh xã hội cam kết trao tặng 30.000ha hạt giống keo tai tượng hạt ngoại trị giá 35 tỷ đồng trong giai đoạn 2022-2025 của Tiến sỹ Nguyễn Đức Hưởng – nguyên Chủ tịch HĐQT ngân hàng Bưu điện Liên Việt. Trong những năm gần đây công tác nghiên cứu, ứng dụng các TBKH công nghệ mới trong sản xuất, lai tạo giống cây trồng lâm nghiệp, trồng, chăm sóc rừng, quản lý bảo vệ rừng và phòng cháy chữa cháy rừng (PCCCR) được tăng cường, kết hợp với đẩy mạnh thâm canh năng suất, chất lượng rừng. Do đó, việc trồng rừng không chỉ tăng về diện tích mà chất lượng rừng trồng được nâng lên rõ rệt. Đời sống của người dân khu vực có rừng và đất lâm nghiệp được nâng lên đáng kể. Tuy nhiên, việc bảo vệ và phát triển rừng vẫn còn những tồn tại hạn chế: Năng suất, chất lượng rừng tăng nhưng chưa tương xứng với tiềm năng; việc đầu tư thâm canh rừng còn hạn chế. Cơ cấu loài cây trồng vẫn chủ yếu là keo tai tượng, keo lai, bạch đàn, bồ đề, mỡ… trồng thuần loài nên sâu bệnh hại rừng xảy ra ở một số nơi. Hiện nay, tỉnh đã có chính sách hỗ trợ cho chuyển hóa rừng gỗ nhỏ thành rừng gỗ lớn, bắt đầu thực hiện từ năm 2022 nên chưa thúc đẩy được chuỗi giá trị sản xuất trong lâm nghiệp từ khâu trồng, chế biến đến tiêu thụ sản phẩm có chất lượng cao như ván ghép thanh, đồ mộc gia dụng phục vụ xuất khẩu… Công tác phối hợp giữa chính quyền một số địa phương với các sở, ngành chức năng trong việc quản lý bảo vệ rừng và thực thi pháp luật về rừng còn thiếu chặt chẽ, tình trạng vi phạm lâm luật, cháy rừng vẫn xảy ra.

  Gia đình anh Hà Văn Phú ở xã Thu Ngạc, huyện Tân Sơn đã đầu tư trồng, chăm sóc và bảo vệ có hiệu quả hơn 70ha đất đồi rừng hiện có của gia đình. Hầu hết diện tích đất rừng của gia đình anh Phú đều trồng cây keo tai tượng hạt ngoại, toàn bộ nhân công trong gia đình được tập trung vào việc trồng, chăm sóc và bảo vệ rừng. Hằng năm diện tích rừng của gia đình đến tuổi cho khai thác khoảng 10ha. Cùng với đó anh cũng đầu tư các phương tiện để mở đường vận xuất, vận chuyển gỗ từ lô rừng và chở bán cho đầu mối thu mua giúp tăng doanh thu và tiết giảm được chi phí. Anh Phú chia sẻ: “Nhờ trồng rừng bình quân mỗi năm doanh thu của gia đình có hơn một tỷ đồng; sau khi trừ hết các chi phí, lợi nhuận thu được từ 500-600 triệu đồng. Cũng từ nguồn thu ổn định đó gia đình đã xây cất được căn nhà hai tầng khang trang đẹp nhất trong khu và đầu tư vốn cho các con kinh doanh, học nghề nhằm đảm bảo cuộc sống ổn định”.

  Cùng với trồng rừng, công tác quản lý tài nguyên rừng, bảo vệ rừng được đặc biệt chú trọng. Hàng năm, tỉnh đều chỉ đạo thực hiện nghiêm túc Chỉ thị số 12/2003/CT-TTg và Chỉ thị số 08/2006/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ “Về tăng cường các biện pháp cấp bách nhằm bảo vệ và phát triển rừng, ngăn chặn tình trạng chặt, phá rừng, đốt rừng làm nương rẫy trái phép”; Chỉ thị số 13-CT/TW ngày 12/01/2017 của Ban Bí thư “về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác quản lý, bảo vệ và phát triển rừng”. Thường xuyên củng cố, kiện toàn Ban chỉ huy các vấn đề cấp bách trong bảo vệ rừng và PCCCR từ tỉnh xuống xã. Hàng năm đều xây dựng văn bản, chỉ thị về tăng cường các biện pháp bảo vệ rừng, PCCCR trong mùa khô hanh. Bên cạnh đó còn chỉ đạo tổ chức các cuộc diễn tập chữa cháy rừng quy mô cấp huyện, cấp xã nhằm tuyên truyền sâu rộng ý thức bảo vệ rừng, PCCCR cho người dân. Do làm tốt công tác bảo vệ rừng và PCCCR nên trên địa bàn ít có vụ việc nổi cộm; các vụ cháy rừng, phá rừng có xảy ra nhỏ lẻ nhưng phần lớn đều được kịp thời ngăn chặn và xử lý, mức độ thiệt hại không lớn. Cùng với đó công tác thừa hành pháp luật về rừng được thực hiện nghiêm túc. Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tham mưu cho UBND tỉnh, Ban chỉ đạo thực hiện kế hoạch bảo vệ và phát triển rừng cấp tỉnh chỉ đạo UBND cấp huyện, thành, thị, các cơ quan chức năng tăng cường thực hiện kiểm tra, phát hiện và xử lý vi phạm trong công tác quản lý bảo vệ và phát triển rừng. Tình trạng vi phạm pháp luật về bảo vệ và phát triển rừng giảm dần.

  Đồng chí Đỗ Ngọc Đoàn- Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm cho biết: “Để bảo vệ và phát triển bền vững, cần tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền phổ biến pháp luật về bảo vệ và phát triển rừng. Thực hiện tốt công tác quản lý đất đai tạo cơ hội nhiều thành phần tham gia phát triển vốn rừng; phát triển lâm nghiệp theo đúng định hướng quy hoạch bảo vệ và phát triển ba loại rừng đã được phê duyệt. Quy hoạch phát triển tối đa diện tích rừng kinh tế; tập trung có chọn lọc loại cây đa mục tiêu, hiệu quả kinh tế cao phù hợp với điều kiện thổ nhưỡng và tiểu vùng khí hậu trên địa bàn. Tiếp tục thực hiện trồng và chuyển hóa cây gỗ lớn, tăng cường trồng cây bản địa, dược liệu dưới tán rừng; nâng cao giá trị gia tăng các sản phẩm gỗ qua chế biến. Đối với rừng đặc dụng, phòng hộ bảo vệ diện tích hiện có nghiêm ngặt, không để tàn phá. Gắn bảo vệ và phát triển rừng với triển khai đồng bộ các chính sách xóa đói giảm nghèo, nâng cao thu nhập cho người dân. Có giải pháp bảo tồn nguồn gen và tính đa dạng sinh học của rừng, trồng các loài cây bản địa, cây dược liệu dưới tán rừng phòng hộ gắn với khai thác phát triển du lịch sinh thái, bảo vệ môi trường”.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Triển Khai Đồng Bộ Các Giải Pháp Bảo Vệ, Phát Triển Rừng Bền Vững
 • Giải Bài Tập Sinh Học 9 Bài 60. Bảo Vệ Đa Dạng Các Hệ Sinh Thái
 • Bài 60. Bảo Vệ Đa Dạng Các Hệ Sinh Thái
 • Bài 14. Sử Dụng, Bảo Vệ Tài Nguyên Thiên Nhiên Và Môi Trường
 • Thực Trạng Cháy Rừng Ở Việt Nam, Vai Trò Của Các Hệ Sinh Thái Rừng
 • Phát Triển Lâm Nghiệp Bền Vững:đẩy Mạnh Các Biện Pháp Bảo Vệ Và Phát Triển Rừng

  --- Bài mới hơn ---

 • Trả Lời Câu Hỏi Bài 14 Trang 46 Sgk Gdcd 7
 • Vì Sao Cần Phải Bảo Vệ Hệ Sinh Thái Rừng Nêu Biện Pháp Bảo Vệ.
 • Tiết 25, Bài 29: Bảo Vệ Và Khoanh Nuôi Rừng
 • Nước Sạch Là Gì? Tầm Quan Trọng Của Việc Bảo Vệ Nguồn Nước Sạch
 • Nêu Những Biện Pháp Bảo Vệ Nguồn Nước Và Không Khí Em Cảm Ơn Mọi Ng Câu Hỏi 140174
 • Bảo vệ và phát triển rừng là nhiệm vụ quan trọng không chỉ góp phần phát triển kinh tế lâm nghiệp bền vững đem lại thu nhập ổn định cho người dân mà còn bảo vệ môi trường sinh thái.

  Thời gian qua, ngoài việc tập trung đẩy mạnh phát triển kinh tế, văn hoá, xã hội, Quảng Ninh đã làm tốt công tác chăm sóc, bảo vệ và phát triển vốn rừng, nâng tỷ lệ che phủ rừng toàn tỉnh lên trên 53%, góp phần bảo vệ môi trường sinh thái, mang lại nhiều lợi ích thiết thực cho người dân.

  Công nhân Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Hoành Bồ chuẩn bị cây giống để trồng rừng năm 2022.

  Hiện nay, toàn tỉnh có trên 316.500ha đất có rừng, trong đó: Rừng tự nhiên hơn 146.500ha; rừng trồng các loại hơn 170.000ha. Từ đầu năm đến nay, việc thực hiện kế hoạch trồng rừng năm 2022 đã vượt kế hoạch. Công tác bảo vệ rừng được tăng cường, góp phần bảo vệ phát triển rừng bền vững, nâng độ che phủ rừng toàn tỉnh lên 55%. Tính đến cuối tháng 8 năm nay, toàn tỉnh trồng được 13.150ha rừng tập trung đạt 100% kế hoạch, bằng 98,4% so cùng kỳ, trong đó trồng mới 380ha rừng phòng hộ, đặc dụng; 12.770ha rừng sản xuất và hơn 317.600 cây phân tán các loại. Các đơn vị trong ngành sản xuất được 34,8 triệu cây giống các loại như: Keo, thông, sa mộc hồi, quế và một số loài cây khác phục vụ cho công tác trồng rừng. Cùng với đó, hơn 44.270ha rừng trồng, trong đó có 1.760ha rừng phòng hộ, 42.510ha rừng sản xuất đang được chăm sóc, bảo vệ tốt.

  Để thực hiện đúng kế hoạch và đảm bảo tiến độ trồng rừng năm nay, các đơn vị trong ngành cũng như các doanh nghiệp thực hiện các dự án trồng rừng trên địa bàn tỉnh đã thực hiện tốt mọi công tác chuẩn bị. Đối với việc chuẩn bị giống, trên 35,6 triệu cây giống đảm bảo chất lượng đã được ươm, chăm sóc từ cuối năm 2014. Các đơn vị trồng rừng chuẩn bị mặt bằng, hiện trường phục vụ cho việc thiết kế, lập dự án, phát băng, cuốc hố ngay từ đầu vụ xuân và xuân hè, khi cây giống đạt tiêu chuẩn đã đồng loạt trồng trên diện rộng, vì thế đối với các loại cây trồng sinh trưởng nhanh đã thực hiện trồng xong trước tháng 6 năm nay. Nhiều địa phương, đơn vị đã thực hiện xong trước về thời gian cũng như vượt so với kế hoạch như: Cẩm Phả, Ba Chẽ, Móng Cái… Theo đó, các doanh nghiệp, chủ dự án, địa phương đã cụ thể hoá thành phương án trồng rừng, loại cây trồng, kế hoạch thực bì, ươm giống, nhằm đảm bảo tới mức cao nhất tiến độ và chất lượng.

  Đặc biệt, năm 2022, công tác quản lý bảo vệ rừng; quản lý việc khai thác, mua, bán, vận chuyển, kinh doanh hàng hoá lâm sản trên địa bàn tỉnh được tăng cường, đảm bảo tuân thủ các quy định của pháp luật. Các vụ vi phạm Luật Bảo vệ và Phát triển rừng cơ bản được phát hiện kịp thời và xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật. Tuy nhiên, tình trạng vận chuyển lâm sản trái phép từ các tỉnh khác đến các vùng biên giới để tiêu thụ vẫn xảy ra với nhiều diễn biến phức tạp; vi phạm chủ yếu là mua, bán, vận chuyển gỗ, lâm sản sau chế biến và phá rừng trái pháp luật; phương thức, thủ đoạn của các đối tượng vi phạm ngày càng tinh vi gây khó khăn cho công tác kiểm tra, bắt giữ, xử lý vi phạm. Từ đầu năm đến nay, toàn tỉnh không để xảy ra cháy rừng, công tác quản lý bảo vệ rừng trên địa bàn tỉnh cơ bản được thực hiện tốt, đảm bảo tuân thủ các quy định của pháp luật. 9 tháng đầu năm, ngành chức năng đã lập, bắt giữ và xử lý 192 vụ vi phạm Luật Bảo vệ và Phát triển rừng (trong đó xử phạt hành chính 186 vụ, hình sự 6 vụ), tổng giá trị thu hồi là 2.615,868 triệu đồng. Riêng trong tháng 9 là 16 vụ. Phần lớn các vụ vi phạm Luật Bảo vệ và Phát triển rừng đã được phát hiện kịp thời và xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật, không có các điểm nóng về tàn phá rừng. Đáng chú ý trong 9 tháng, Sở NN&PTNT đã phối hợp với Tổ chức động vật châu Á, các sở, ban, ngành, địa phương thực hiện chuyển giao 24 cá thể gấu của 11 chủ hộ nuôi trên địa bàn tỉnh về Trung tâm Cứu hộ gấu Tam Đảo đảm bảo an toàn, đúng quy định pháp luật; hiện nay trên địa bàn tỉnh còn 9 cá thể gấu, Sở tiếp tục đang tiếp tục phối hợp các ngành và địa phương chỉ đạo các đơn vị và huy động các đoàn thể tiếp tục tổ chức triển khai quyết liệt hơn để vận động các hộ nuôi gấu còn lại tự nguyện viết đơn giao nộp gấu về Trung tâm Cứu hộ gấu Tam Đảo.

  Có thể thấy, công tác bảo vệ và phát triển rừng trên địa bàn tỉnh đã được tăng cường góp phần nâng tỷ lệ che phủ rừng. Tuy nhiên, theo đánh giá của lãnh đạo Sở NN&PTNN công tác bảo vệ và phát triển rừng những năm qua luôn gặp nhiều khó khăn, nhất là công tác bảo vệ, phòng cháy chữa cháy rừng. Việc trồng rừng theo đúng thiết kế, trong đó có việc xây dựng đường băng cản lửa đã góp phần quan trọng trong công tác phòng cháy chữa cháy rừng. Trong khi nguồn vốn cho xây dựng đường băng cản lửa chưa được bố trí thì đây là khó khăn lớn đối với các đơn vị lâm nghiệp, nhất là các Ban quản lý rừng.

  Hiện nay, để hoàn thành các hạng mục kế hoạch trồng rừng năm 2022, Sở NN&PTNT tiếp tục chỉ đạo các địa phương, đơn vị đẩy mạnh công tác trồng rừng; chăm sóc cây giống đạt tiêu chuẩn để tiến hành trồng dặm; thực hiện tốt chăm sóc rừng và thi công công trình phòng cháy chữa cháy rừng; tăng cường công tác bảo vệ rừng, phòng cháy chữa cháy trong mùa hanh khô và thực hiện trồng rừng vượt kế hoạch năm 2022 với diện tích trồng mới hơn 13.000ha.

  Thu Trang

  --- Bài cũ hơn ---

 • Thắt Chặt Các Biện Pháp Bảo Vệ Và Phát Triển Rừng
 • Bài 29. Bảo Vệ Và Khoanh Nuôi Rừng
 • Tại Sao Phải Bảo Vệ Rừng?dùng Các Biện Pháp Nào Để Bảo Vệ Rừng
 • Rừng Amazon Ở Đâu? Tại Sao Phải Đặt Vấn Đề Bảo Vệ Rừng Amazon?
 • Đề Thi Ôn Luyện Học Sinh Giỏi Quốc Gia Phần Vấn Đề Sử Dụng Và Bảo Vệ Tự Nhiên, Sử Dụng Và Bảo Vệ Tài Nguyên Thiên Nhiên
 • Thực Hiện Các Giải Pháp Bảo Vệ Và Phát Triển Rừng Bền Vững

  --- Bài mới hơn ---

 • Tại Sao Phải Bảo Vệ Rừng? Dùng Các Biện Pháp Nào Để Bảo Vệ Rừng?
 • Một Số Giải Pháp Bảo Vệ Rừng
 • Chủ Động Triển Khai Các Biện Pháp Bảo Vệ Và Phát Triển Rừng
 • Trình Bày Sự Suy Giảm Tài Nguyên Rừng?trình Bày Sự Suy Giảm Tài Nguyên Rừng Và Hiện Trang Rừng Cùng Với Các Biện Pháp Bảo Vệ Tài Nguyên Rừng Ở Nước Ta ?
 • Rừng Ngập Mặn Cần Giờ Lá Phổi Xanh Của Tphcm
 • Giai đoạn 2008-2015, mặc dù nguồn lực đầu tư, cơ chế, chính sách còn nhiều hạn chế và chưa đồng bộ, nhưng công tác bảo vệ và phát triển rừng của tỉnh đã có nhiều chuyển biến tích cực. Tỉnh ta đã từng bước thực hiện xã hội hóa phát triển lâm nghiệp, nâng cao vai trò, trách nhiệm của các hộ dân và cộng đồng trong công tác quản lý, phát triển rừng, góp phần quan trọng khôi phục diện tích rừng và cải thiện môi trường.

  Mục tiêu đến năm 2022, tỉnh ta tập trung các nguồn lực đầu tư cho công tác khoanh nuôi tái sinh, trồng và bảo vệ rừng, phấn đấu diện tích rừng toàn tỉnh đạt 708.722 ha, trong đó 70.943 ha rừng đặc dụng, 327.855 ha rừng phòng hộ, 309.943 ha rừng sản xuất, độ che phủ đạt 50%. Từng bước nâng cao giá trị của rừng gắn với chủ trương tái cơ cấu ngành nông nghiệp, chú trọng phát triển lâm sản ngoài gỗ để người trồng rừng có thu nhập từ rừng, trồng rừng thay thế diện tích cây lương thực không hiệu quả. Thực hiện gắn công tác bảo vệ và phát triển rừng với khai thác, kinh doanh chế biến tiêu thụ lâm sản, nhằm phát triển thị trường lâm sản hàng hóa, thúc đẩy kinh tế rừng phát triển bền vững. Đặc biệt, phát huy vai trò của doanh nghiệp, HTX trong công tác trồng rừng, chế biến và tiêu thụ lâm sản, tạo thêm việc làm, nâng cao đời sống cho người dân. Kế hoạch từ nay đến năm 2022, toàn tỉnh trồng 27.000 ha rừng; trong đó, trồng rừng phòng hộ bình quân 2.200 ha/năm, rừng đặc dụng 248 ha/năm và rừng sản xuất 2.952 ha/năm. Trồng lại rừng khai thác 600 ha/năm, trồng rừng thay thế 600 ha/năm, khoanh nuôi tái sinh 106.600 rừng, cải tạo 2.950 ha rừng nghèo kiệt; làm giàu, nuôi dưỡng rừng 82.335 ha, trồng 5 triệu cây phân tán. Đồng thời, khai thác hiệu quả rừng sản xuất, tận dụng rừng tự nhiên bảo đảm lâm sản tại chỗ cho nhân dân, đáp ứng nhu cầu của các nhà máy chế biến lâm sản, trong đó khai thác rừng trồng khoảng 36.000 m3/năm, khai thác rừng tự nhiên 60.000 m3/năm; khai thác 182 tấn nhựa thông/năm, 5 triệu cây tre, luồng và các loại cây dược liệu khác.

  Hiện nay, tỉnh ta đang tập trung thực hiện quy hoạch và quản lý đất lâm nghiệp, rà soát quy hoạch đất rừng phòng hộ ít xung yếu chuyển sang quy hoạch đất rừng sản xuất để đầu tư trồng cây ăn quả, cây dược liệu và các loại cây lâm sản ngoài gỗ. Hoàn thiện công tác rà soát quy hoạch, xác lập các khu rừng phòng hộ, rừng đặc dụng trên địa bàn toàn tỉnh, quy hoạch bảo tồn và phát triển bền vững khu bảo tồn thiên nhiên Mường La. Đặc biệt, ban hành và triển khai thực hiện tốt các cơ chế, chính sách về bảo vệ, phát triển rừng, hỗ trợ phát triển lâm sản ngoài gỗ, trồng cây ăn quả, chuyển đổi đất lâm nghiệp trồng rừng sản xuất đang canh tác nương rẫy sang trồng cây ăn quả ứng dụng công nghệ cao.

  Dự kiến tổng nhu cầu vốn đầu tư cho công tác bảo vệ và phát triển rừng đến năm 2022 khoảng trên 1.000 tỷ đồng, để bảo đảm nguồn kinh phí thực hiện, UBND tỉnh đã chỉ đạo các ngành chức năng và các địa phương tham mưu huy động các nguồn lực, lồng ghép kế hoạch bảo vệ phát triển rừng với phát triển kinh tế – xã hội và các chương trình, dự án. Trong đó, tập trung nguồn lực thực hiện tốt các đề án, dự án trọng điểm, đầu tư trồng rừng, khoanh nuôi tái sinh, phát triển cây giống, nâng cao năng lực PCCCR; xây dựng mô hình bảo vệ và phát triển rừng các hồ thủy điện, trồng cây phân tán, thực hiện tốt việc chi trả và sử dụng hiệu quả kinh phí chi trả dịch vụ môi trường rừng. Khuyến khích các thành phần kinh tế đầu tư vào lĩnh vực phát triển vùng nguyên liệu, xây dựng cơ sở chế biến lâm sản, trồng và chế biến dược liệu, sản phẩm lâm sản ngoài gỗ.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Một Số Giải Pháp Thúc Đẩy Bảo Vệ Và Phát Triển Rừng Gắn Với Giảm Nghèo Bền Vững Vùng Dân Tộc Thiểu Số Và Miền Núi Tỉnh Yên Bái
 • Tây Nguyên: Giải Pháp Phát Triển Và Tạo Sinh Kế Bền Vững Từ Rừng
 • Bảo Vệ Và Phát Triển Rừng Bền Vững
 • Triển Khai Đồng Bộ Các Giải Pháp Bảo Vệ, Phát Triển Rừng Bền Vững
 • Giải Bài Tập Sinh Học 9 Bài 60. Bảo Vệ Đa Dạng Các Hệ Sinh Thái
 • Triển Khai Đồng Bộ Các Giải Pháp Bảo Vệ, Phát Triển Rừng Bền Vững

  --- Bài mới hơn ---

 • Bảo Vệ Và Phát Triển Rừng Bền Vững
 • Tây Nguyên: Giải Pháp Phát Triển Và Tạo Sinh Kế Bền Vững Từ Rừng
 • Một Số Giải Pháp Thúc Đẩy Bảo Vệ Và Phát Triển Rừng Gắn Với Giảm Nghèo Bền Vững Vùng Dân Tộc Thiểu Số Và Miền Núi Tỉnh Yên Bái
 • Thực Hiện Các Giải Pháp Bảo Vệ Và Phát Triển Rừng Bền Vững
 • Tại Sao Phải Bảo Vệ Rừng? Dùng Các Biện Pháp Nào Để Bảo Vệ Rừng?
 • Sáng 22/10, đoàn giám sát của HĐND tỉnh Hà Tĩnh có cuộc làm việc với UBND huyện Kỳ Anh, Nghi Xuân về công tác quản lý, khai thác, sử dụng rừng, đất lâm nghiệp trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2022-2019.

  Kỳ Anh có diện tích rừng và đất lâm nghiệp 50.585 ha. Trong đó, diện tích rừng đặc dụng 3.940 ha, rừng phòng hộ 15.018 ha, rừng sản xuất 31.627ha.

  Thời gian qua, công tác quản lý, bảo vệ, phát triển rừng trên địa bàn huyện ngày càng được quan tâm, thực hiện khá nghiêm túc, các loài thực vật rừng, động vật rừng được bảo vệ, chất lượng rừng ngày càng được nâng cao; không để xảy ra các điểm nóng về khai thác, lấn chiếm rừng, vận chuyển lâm sản trái phép…

  Trong 4 năm, huyện đã phát hiện và xử lý 40 vụ lấn chiếm đất lâm nghiệp/254ha, xử phạt hành chính 134,5 triệu đồng, buộc trả lại diện tích lấn chiếm cho chủ rừng; kịp thời phát hiện và chữa cháy các vụ cháy rừng, giảm thiểu diện tích rừng bị thiệt hại.

  Hiện đã giao đất, giao rừng: 13.482ha/5.384 hộ gia đình, cộng đồng dân cư. Việc giao đất, giao rừng cho các hộ gia đình, cá nhân trên địa bàn đã giải quyết nhu cầu đất sản xuất, tạo việc làm, ổn định sản xuất cho người dân địa phương.

  Tại buổi làm việc, huyện Kỳ Anh nêu lên một số hạn chế, vướng mắc trong công tác quản lý, khai thác, sử dụng rừng, đất lâm nghiệp trên địa bàn như: Sản xuất lâm nghiệp chủ yếu là các hộ gia đình, cá nhân mang tính chất nhỏ lẻ, manh mún; cơ sở hạ tầng về lâm nghiệp còn thiếu thốn.

  Việc huy động được nguồn lực đầu tư vào cơ sở hạ tầng lâm nghiệp như: hệ thống đường vận xuất, vận chuyển lâm sản, cơ sở hạ tầng phòng cháy, chữa cháy rừng, bảo vệ rừng còn hạn chế. Liên kết trong sản xuất và nâng cao giá trị sản phẩm lâm nghiệp còn nhiều khó khăn….

  Huyện Kỳ Anh cũng kiến nghị: Xem xét bổ sung nguồn ngân sách nhà nước đầu tư của cho công tác quản lý, bảo vệ và phát triển rừng, khuyến lâm, đào tạo nguồn nhân lực; khuyến khích và có cơ chế thu hút các thành phần kinh tế tham gia phát triển rừng, sản xuất lâm nghiệp được tiếp cận và vay vốn dài hạn; hỗ trợ kinh phí đầu tư xây dựng, nâng cấp cơ sở hạ tầng lâm nghiệp, đường lâm nghiệp, các công trình phòng cháy chữa cháy rừng. Cùng với đó, xây dựng cơ sở dữ liệu đất đai phục vụ nhu cầu quản lý và đáp ứng nguyện vọng của người sử dụng đất…

  Tại cuộc làm việc, các thành viên đoàn giám sát đã làm rõ thêm một số vấn đề trong việc giao đất để triển khai một số dự án trên địa bàn; việc giao đất, giao rừng, cho hộ gia đình, cá nhân; công tác cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, cắm mốc trên thực địa ranh giới quyền sử dụng đất…

  Phát biểu tại cuộc làm việc, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Trương Thanh Huyền ghi nhận, đánh giá cao những nỗ lực của huyện Kỳ Anh trong công tác quản lý, bảo vệ, khai thác rừng, đất rừng, phòng chống cháy rừng trong thời gian qua.

  Phó Chủ tịch HĐND tỉnh nhấn mạnh, thời gian tới, huyện Kỳ Anh cần quan tâm phối hợp trong công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật về bảo vệ rừng, PCCC rừng; tiếp tục tham mưu, rà soát trong việc thu hồi, chuyển đổi, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, đảm bảo chặt chẽ trong công tác quản lý; liên kết trong sản xuất và nâng cao giá trị sản phẩm lâm nghiệp.

  Tiếp tục củng cố tổ chức bộ máy, nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước trong lĩnh vực lâm nghiệp theo hướng đồng bộ, thống nhất, tinh gọn, hoạt động hiệu quả; triển khai đồng bộ các giải pháp bảo vệ, phát triển bền vững; tập trung làm tốt công tác bảo vệ rừng tại gốc.

  Những kiến nghị, đề xuất của huyện, đoàn sẽ đưa vào báo cáo và đưa vào chương trình nghị sự trong kỳ họp sắp tới.

  * Huyện Nghi Xuân hiện có 7.102 ha đất rừng và đất lâm nghiệp, được phân thành 3 loại rừng. Hiện nay, 11 xã đã hoàn thành các hồ sơ giao đất, giao rừng; bản đồ giao đất, giao rừng; bàn giao thực địa, cấp Giấy Chứng nhận quyền sử dụng đất lâm nghiệp với diện tích 756,7 ha/742 hộ gia đình và cộng đồng dân cư (đạt 100%); công tác trồng, chăm sóc và bảo vệ rừng được thực hiện đúng quy định; không có vụ việc tranh chấp, lấn chiếm đất rừng.

  Toàn huyện bình quân mỗi năm trồng mới được trên 5ha rừng, nâng độ che phủ rừng lên 21,6%. Từ năm 2022 đến nay, toàn huyện đã khai thác được trên 1.000 m 3 gỗ tròn các loại; 2.500 ster củi và trên 60 tấn nhựa thông… thu về gần 2,5 tỷ đồng. Hiện nay, trên địa bàn huyện có trên 04 doanh nghiệp, cơ sở kinh doanh, chế biến lâm sản, góp phần tạo việc làm ổn định cho hàng trăm lao động địa phương.

  Trong những năm qua, huyện đã thực hiện tốt công tác bảo vệ rừng tại gốc; triển khai đồng bộ các giải pháp phòng cháy, chữa cháy rừng; kiểm tra giám sát chặt chẽ các cơ sở kinh doanh, chế biến lâm sản, phát hiện, xử lý kịp thời các hành vi vi phạm theo quy định; việc giải quyết đơn thư, khiếu nại tố cáo được tập trung xử lý kịp thời, dứt điểm, đúng pháp luật.

  Từ năm 2022 – 2022, trên địa bàn huyện xảy ra 03 vụ cháy, diện tích 68,32 ha; trồng mới và trồng sau khai thác 18 ha và 182.500 cây phân tán. Cũng trong khoảng thời gian nêu trên, huyện Nghi Xuân có 7 dự án đã và đang triển khai phải chuyển đổi rừng, chuyển mục đích sử dụng đất lâm nghiệp với tổng diện tích 29,33 ha.

  Kết luận cuộc làm việc, Trưởng ban Pháp chế HĐND tỉnh Nguyễn Huy Hùng đánh giá cao những nỗ lực của huyện Nghi Xuân trong công tác quản lý, khai thác, sử dụng rừng, đất lâm nghiệp trên địa bàn. Đồng thời, chỉ ra một số tồn tại, hạn chế cần khắc phục…

  Đồng thời, thực hiện quản lý tốt việc cắm mốc, phân định ranh giới, tránh tình trạng lấn chiếm, tranh chấp đất rừng; thực hiện đúng chủ trương, quy trình thủ tục khi chuyển đổi rừng, mục đích sử dụng đất rừng sang thực hiện các dự án phát triển kinh tế xã hội.

  Vũ Huyền – Lưu Thành

  Các tin đã đưa

  --- Bài cũ hơn ---

 • Giải Bài Tập Sinh Học 9 Bài 60. Bảo Vệ Đa Dạng Các Hệ Sinh Thái
 • Bài 60. Bảo Vệ Đa Dạng Các Hệ Sinh Thái
 • Bài 14. Sử Dụng, Bảo Vệ Tài Nguyên Thiên Nhiên Và Môi Trường
 • Thực Trạng Cháy Rừng Ở Việt Nam, Vai Trò Của Các Hệ Sinh Thái Rừng
 • 5 Cách Giải Cứu Rừng Amazon Từ Quỹ Quốc Tế Bảo Vệ Thiên Nhiên Wwf: Hãy Đọc Ngay Để Biết Bạn Nên Làm Gì Lúc Này
 • Ba Giải Pháp Để Bảo Vệ Và Phát Triển Rừng Gắn Với Giảm Nghèo Bền Vững

  --- Bài mới hơn ---

 • Đồng Bộ Các Giải Pháp Quản Lý, Bảo Vệ Rừng
 • Ngọc Hồi: Triển Khai Đồng Bộ Các Giải Pháp Quản Lý Bảo Vệ Rừng
 • Giải Pháp Cho Người Cận Thị Đá Bóng
 • Giải Pháp Giúp Người Cận Thị An Toàn Chơi Bóng Đá
 • Kính Đá Bóng Cho Người Cận Thị
 • Nâng cao hơn nữa nhận thức và năng lực của cộng đồng đặc biệt là người dân miền núi, chú ý đến phong tục, tập quán, tri thức bản địa của người dân tộc.

  Nhằm, góp phần nâng cao hiệu quả công tác bảo vệ và phát triển rừng gắn với giảm nghèo bền vững vùng dân tộc thiểu số và miền núi, việc xác định những nguyên nhân, khó khăn và đề xuất các giải pháp chi tiết, cụ thể sẽ giúp Yên Bái tạo việc làm, xóa đói, giảm nghèo cho khu vực nông thôn miền núi, vùng đồng bào dân tộc và thúc đẩy sản xuất lâm nghiệp hiệu quả:

  Giải pháp trong chính sách bảo vệ rừng: Hiện nay, tỷ lệ hộ nghèo dân tộc thiểu số là gần 60%, cao gấp gần ba lần tỷ lệ nghèo chung của cả nước, và gấp năm lần tỷ lệ nghèo của nhóm dân tộc thiểu số. Cá biệt có một số dân tộc thiểu số tỷ lệ nghèo tới 90%. Nguyên nhân chủ yếu do thu nhập từ rừng chỉ chiếm khoảng 8,5%, do vậy người dân chưa thể dựa vào rừng để sống.

  Nâng cao hơn nữa nhận thức và năng lực của cộng đồng đặc biệt là người dân miền núi, chú ý đến phong tục, tập quán, tri thức bản địa của người dân tộc.

  Trong công tác bảo vệ rừng, phục hồi rừng cũng có vai trò không nhỏ của đồng bào dân tộc thiểu số, những người trực tiếp tham gia trồng rừng, sản xuất lâm nghiệp. Những chủ rừng, người dân, hộ dân, những tổ chức, đơn vị được nhà nước giao đất trồng rừng phải có trách nhiệm, gắn với đó là chính sách bảo vệ, phát triển.

  Hàng năm, cần có kế hoạch trồng bao nhiêu hecta rừng, xác định cụ thể, trồng chỗ nào, giao cho chính quyền địa phương phải có trách nhiệm trồng rừng, giám sát. Việc cần thiết là chính sách của Nhà nước để bảo vệ, phát triển rừng gắn với giảm nghèo bền vững vùng dân tộc thiểu số và miền núi phải cụ thể, rõ ràng để người dân ở rừng sống được nhờ rừng, không phá rừng thì công tác bảo vệ rừng và phát triển rừng mới thực sự đạt hiệu quả.

  Giải pháp nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước về bảo vệ và phát triển rừng: Xây dựng lực lượng kiểm lâm đủ mạnh để thực thi hiệu quả công tác quản lý, bảo vệ và phát triển rừng. Cần rà soát, bổ sung, hoàn thiện hệ thống pháp luật, cơ chế, chính sách về quản lý, bảo vệ và phát triển rừng, khắc phục sự chồng chéo, bảo đảm tính đồng bộ, hiệu quả, khả thi; thực hiện các chính sách về chi trả dịch vụ môi trường rừng.

  Gắn mục tiêu bảo vệ, phát triển rừng với hỗ trợ phát triển sản xuất, cải thiện đời sống, nâng cao thu nhập, bảo đảm đời sống, việc làm, an sinh xã hội cho người dân địa phương, đồng bào dân tộc miền núi, biên giới, nhất là cho người dân làm nghề rừng. Đẩy mạnh xã hội hoá, có cơ chế, khuyến khích, tạo thuận lợi cho người dân và các thành phần kinh tế cùng tham gia quản lý, bảo vệ và phát triển rừng.

  Tăng cường sự phối hợp hiệu quả giữa các bộ, ngành trung ương và địa phương để thực hiện quyết liệt, hiệu quả công tác kiểm tra, thanh tra, giám sát, xử lý kịp thời, nghiêm minh các hành vi vi phạm pháp luật, thiết lập trật tự, kỷ cương trong công tác quản lý, bảo vệ và phát triển rừng. Chủ động, nâng cao năng lực, xử lý kịp thời, hiệu quả công tác phòng, chống cháy, chữa cháy và sạt lở đất rừng để hạn chế thấp nhất số vụ cháy rừng và thiệt hại do cháy rừng. Quản lý chặt chẽ tình trạng dân di cư tự do tại cả nơi đi và nơi đến.

  Người đứng đầu cơ quan, tổ chức, địa phương phải chịu trách nhiệm chính đối với các vụ phá rừng, cháy rừng, mất rừng thuộc phạm vi lĩnh vực, địa bàn mình quản lý, hoặc để cho các tổ chức, cá nhân cấp dưới vi phạm các quy định pháp luật về quản lý, bảo vệ và phát triển rừng.

  Giải pháp trong tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật: Thứ nhất, tăng cường sự lãnh đạo, quản lý của cấp uỷ đảng, chính quyền đối với các loại hình tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật. Đây vừa là vấn đề nguyên tắc vừa là khâu then chốt để nâng cao chất lượng, hiệu quả các hình thức phổ biến giáo dục pháp luật về công tác bảo vệ rừng. Cấp uỷ Đảng, chính quyền cần xây dựng kế hoạch cho công tác tuyên truyền phổ biến, giáo dục pháp luật trong mỗi hoạt động của địa phương, hình thành hệ thống chân rết tại các cụm dân cư, thôn, bản.

  Thứ hai, trong công tác thực hiện tuyên truyền, phổ biến pháp luật quản lý bảo vệ rừng nói riêng, cán bộ kiểm lâm phải thường xuyên bám sát cơ sở chính quyền để lồng ghép đăng ký thời lượng cho mình tuyên truyền phổ biến pháp luật bảo vệ rừng ở cơ sở, tuyên truyền phổ biến pháp luật phải gắn với phong tục tập quán thôn, bản, với đời sống của nhân dân.

  Thứ ba, cần nâng cao hơn nữa nhận thức và năng lực của cộng đồng đặc biệt là người dân miền núi, chú ý đến phong tục, tập quán, tri thức bản địa của người dân tộc. Cụ thể, tổ chức cho 100% các hộ dân tham gia ký cam kết bảo vệ, phòng cháy chữa cháy rừng.

  Bài: Đỗ Hữu Khôi – Nhóm PV

  Ảnh: Nguyễn Văn Quý – Nhóm PV

  --- Bài cũ hơn ---

 • Giải Pháp Xã Hội Hóa Công Tác Bảo Vệ Và Phát Triển Rừng
 • Tăng Cường Công Tác Quản Lý, Bảo Vệ Rừng
 • Khắc Phục Bất Cập Trong Công Tác Trồng, Bảo Vệ Rừng Phòng Hộ Ven Biển
 • Sóc Trăng: Quan Tâm Bảo Vệ Và Phát Triển Rừng Phòng Hộ Ven Biển
 • Thực Trạng Và Giải Pháp Phát Triển Bền Vững Rừng Phòng Hộ Ven Biển Tỉnh Bạc Liêu
 • Thắt Chặt Các Biện Pháp Bảo Vệ Và Phát Triển Rừng

  --- Bài mới hơn ---

 • Phát Triển Lâm Nghiệp Bền Vững:đẩy Mạnh Các Biện Pháp Bảo Vệ Và Phát Triển Rừng
 • Trả Lời Câu Hỏi Bài 14 Trang 46 Sgk Gdcd 7
 • Vì Sao Cần Phải Bảo Vệ Hệ Sinh Thái Rừng Nêu Biện Pháp Bảo Vệ.
 • Tiết 25, Bài 29: Bảo Vệ Và Khoanh Nuôi Rừng
 • Nước Sạch Là Gì? Tầm Quan Trọng Của Việc Bảo Vệ Nguồn Nước Sạch
 • Thắt chặt các biện pháp bảo vệ và phát triển rừng

  Thực hiện ý kiến chỉ đạo của Bộ trưởng Bộ NN-PTNT tại Hội nghị trực tuyến toàn quốc về triển khai các giải pháp bảo vệ và phát triển rừng (BV-PTR) trong năm 2013; tỉnh ta đã chủ động xây dựng kế hoạch và triển khai nhiều biện pháp BV-PTR, phòng cháy chữa cháy rừng (PCCCR).

  Lực lượng kiểm lâm phối hợp với chính quyền địa phương tổ chức tuần tra, bảo vệ rừng tại khu vực rừng phòng hộ đầu nguồn xã Vĩnh Sơn – huyện Vĩnh Thạnh. Ảnh: N.HÂN

  Theo Chi cục Kiểm lâm (KL) tỉnh, trong 4 tháng đầu năm 2013, tình hình khai thác, mua bán, vận chuyển lâm sản, động vật trái phép trên địa bàn tỉnh diễn biến khá phức tạp, số vụ vi phạm có chiều hướng gia tăng so với cùng kỳ các năm trước.

  Số vụ vi phạm Luật BV-PTR gia tăng

  Từ đầu năm đến nay, qua công tác tuần tra, kiểm soát, lực lượng KL đã phát hiện 145 vụ vi phạm Luật BV-PTR (tăng 48 vụ so với cùng kỳ năm trước), lập biên bản tịch thu trên 127m3 gỗ các loại, xử phạt, nộp ngân sách nhà nước gần 2,5 tỉ đồng. Đáng lo ngại là tình trạng phá rừng làm nương rẫy diễn biến khá phức tạp trên địa bàn 2 xã Vĩnh Kim, Vĩnh Sơn (huyện Vĩnh Thạnh). Qua tuần tra, cơ quan chức năng đã phát hiện 9 vụ phá rừng làm rẫy trái phép tại các địa phương nói trên với diện tích rừng bị phá 1,85 ha.

  ” Một nguyên nhân quan trọng khác cũng làm cho tình trạng phá rừng ở một số xã ở huyện Vĩnh Thạnh gia tăng là khi xây dựng các công trình thủy điện, việc khai hoang cấp đất sản xuất cho các hộ tái định cư chưa được chủ đầu tư đáp ứng kịp thời, người dân do thiếu đất sản xuất đã vào rừng khai hoang, đốt rừng trái phép để tìm đất làm nương rẫy ”

  Ông Nguyễn Hiếu Hòa – Phó Giám đốc Sở NN-PTNT, kiêm Chi cục trưởng Chi cục KL – cho biết: “Nguyên nhân làm cho số vụ vi phạm Luật BV-PTR trên địa bàn tỉnh trong thời gian qua vẫn còn ở mức khá cao là do tập quán canh tác quảng canh của đồng bào dân tộc thiểu số ở một số huyện miền núi, nhu cầu đất để sản xuất khá lớn nên phá rừng trái pháp luật. Tình trạng lao động không ổn định việc làm cùng với lợi nhuận cao từ việc khai thác, mua bán, vận chuyển trái phép lâm sản đã kích thích nhiều người dân địa phương tham gia. Trong khi đó, việc xử lý các hành vi vi phạm của các cơ quan chức năng và chính quyền các địa phương còn thiếu kiên quyết, chưa nghiêm nên chưa đủ sức răn đe; lực lượng KL quá mỏng lại thực hiện nhiều nhiệm vụ; kinh phí cho việc truy quét lâm tặc còn hạn chế nên công tác BV-PTR còn gặp nhiều khó khăn”.

  Một nguyên nhân quan trọng khác cũng làm cho tình trạng phá rừng ở một số xã ở huyện Vĩnh Thạnh gia tăng là khi xây dựng các công trình thủy điện, việc khai hoang cấp đất sản xuất cho các hộ tái định cư chưa được chủ đầu tư đáp ứng kịp thời, người dân do thiếu đất sản xuất đã vào rừng khai hoang, đốt rừng trái phép để tìm đất làm nương rẫy. Trong khi đó, lực lượng bảo vệ rừng của các ban quản lý rừng phòng hộ, rừng đặc dụng chưa đáp ứng được yêu cầu BVR. Hiệu quả hoạt động của các tổ, đội xung kích BVR ở cơ sở chưa cao; công tác đào tạo, tập huấn, nâng cao chuyên môn, nghiệp vụ cho cán bộ làm công tác BV-PTR còn yếu. Nguồn vốn ngân sách nhà nước cấp cho kế hoạch BV-PTR thấp so với chỉ tiêu, nhiệm vụ được giao. Tình hình thời tiết diễn biến phức tạp, khô hạn gay gắt kéo dài ảnh hưởng đến công tác PCCCR…

  Tăng cường các biện pháp BV-PTR

  Mới đây, Bộ trưởng Bộ NN-PTNT Cao Đức Phát đã chủ trì Hội nghị trực tuyến toàn quốc về tình hình thực hiện kế hoạch BV-PTR quý I và triển khai các giải pháp BV-PTR năm 2013. Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, Bộ trưởng Cao Đức Phát cho rằng, tình hình vi phạm Luật BV-PTR trong thời gian qua tuy có chuyển biến nhất định, nhưng nhìn chung vẫn còn phức tạp; một số địa phương còn để xảy ra nhiều điểm nóng phá rừng. Đặc biệt, hiện nay nhiều địa phương đang bước vào mùa hanh khô, nguy cơ xảy ra cháy rừng đang ở mức cực kỳ nguy hiểm.

  Thực hiện ý kiến chỉ đạo của Bộ NN-PTNT, ngành Nông nghiệp tỉnh đang tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục Luật BV-PTR cho người dân sống gần rừng trên địa bàn tỉnh; nâng cao năng lực hoạt động của lực lượng KL phụ trách địa bàn. Bên cạnh đó, ngành chức năng đã yêu cầu các chủ rừng tăng cường trách nhiệm bảo vệ tốt diện tích rừng được giao, ngăn chặn triệt để tình trạng khai thác trái phép lâm sản trong các khu rừng phòng hộ, đặc dụng, đầu nguồn. Vận động các tổ chức, hội-đoàn thể cùng chung tay phối hợp với ngành chức năng và chính quyền địa phương tham gia BV-PTR.

  Với tình hình thời tiết nắng nóng gay gắt kéo dài, nguy cơ xảy ra cháy rừng ở mức cao, Chi cục KL đã chủ động triển khai các biện pháp PCCCR theo phương châm “4 tại chỗ”. Đội KL cơ động và PCCCR thường xuyên tổ chức kiểm tra, bảo dưỡng dụng cụ, đầu tư thêm các trang thiết bị PCCCR để đáp ứng tốt nhiệm vụ được giao. Phân công lực lượng thường trực sẵn sàng ứng phó với các đám cháy rừng; nắm chắc các vùng trọng điểm về nguy cơ cháy rừng và chủ động triển khai các phương án PCCCR để có biện pháp bố trí, triển khai lực lượng chữa cháy hiệu quả khi có sự cố xảy ra…

  NGUYỄN HÂN

  --- Bài cũ hơn ---

 • Bài 29. Bảo Vệ Và Khoanh Nuôi Rừng
 • Tại Sao Phải Bảo Vệ Rừng?dùng Các Biện Pháp Nào Để Bảo Vệ Rừng
 • Rừng Amazon Ở Đâu? Tại Sao Phải Đặt Vấn Đề Bảo Vệ Rừng Amazon?
 • Đề Thi Ôn Luyện Học Sinh Giỏi Quốc Gia Phần Vấn Đề Sử Dụng Và Bảo Vệ Tự Nhiên, Sử Dụng Và Bảo Vệ Tài Nguyên Thiên Nhiên
 • Giải Pháp Phát Triển Rừng Đặc Dụng, Phòng Hộ
 • Các Giải Pháp Bảo Vệ Môi Trường Phát Triển Bền Vững

  --- Bài mới hơn ---

 • Hội Thảo Về Giải Pháp Bvmt, Bền Vững Các Cụm Công Nghiệp
 • Những Giải Pháp Trọng Tâm Bảo Vệ Môi Trường
 • Bảo Vệ Môi Trường Để Tồn Tại Và Phát Triển Bền Vững
 • Nguyên Nhân Vì Sao Ô Nhiễm Môi Trường, Biện Pháp Bảo Vệ Môi Trường
 • Học Cách Người Nhật Bảo Vệ Môi Trường Sống
 • Để có thể đạt được mục tiêu giảm thiểu, tiến tới ngăn chặn những tác động xấu của sản xuất đến với môi trường và biến đổi khí hậu, cũng như đáp ứng các tiêu chuẩn môi trường, bảo vệ môi trường tiến từng bước đưa công nghiệp mỏi và các ngành sản xuất biến thành ngành kinh tế xanh, phát triển hài hòa và thân thiện…

  Khi nói về ngành công nghiệp nói chung và khai thác khoáng sản nói riêng thì trong những năm qua đã đóng góp quan trọng cho sự phát triển của đất nước, đảm bảo vấn đề an ninh năng lượng quốc gia, cung cấp các nguyên vật liệu cần thiết yếu cho nền kinh tế. Tuy nhiên thì sản xuất công nghiệp cũng như khai thác khoáng sản nếu không được quản lý tốt sẽ luôn gây ra những tác động ảnh hưởng xấu đến với môi trường.

  Để đạt được mục tiêu giảm thiểu và tiến tới ngăn chặn các tác động xấu của sản xuất đến với môi trường và biến đổi khí hậu thì trong những năm tới cần thực hiện một số giải pháp bảo vệ môi trường sau:

  Giải pháp 1

  Tăng cường sự lãnh đạo của các cấp Đảng ủy đối với các công tác bảo vệ môi trường, sự phối hợp chặt chẽ giữa các cơ quan chuyên môn với các đoàn thể trong doanh nghiệp cũng như là với các cơ quan chức năng, chính quyền địa phương nhằm phát huy hết sức mạnh tổng hợp.

  Giải pháp 2

  Tiếp tục phổ biến và tuyên truyền kết hợp với tăng cường việc kiểm tra, giám sát để nâng cao những nhận thức về bảo vệ môi trường chung, nhất là đối với các đội ngũ cán bộ chủ chốt nhằm tạo những chuyển biến căn bản về ý thức trách nhiệm và cả sự chủ động trong công tác bảo vệ môi trường.

  Giải pháp 3

  Hoàn thiện cơ chế chính sách nội bộ sao cho phù hợp với các quy định mới của pháp luật và điều kiện của thực tế, ổn định và tăng cường thêm hệ thống quản lý bảo vệ môi trường các cấp, phát triển nguồn lực lượng làm công tác môi trường chuyên sâu trong doanh nghiệp, đủ năng lực để đảm bảo nhiệm vụ đặt ra trong giai đoạn mới.

  Giải pháp 4

  Huy động các nguồn vốn cho chính công tác bảo vệ môi trường, chi tối thiểu từ 1,5 đến 2% doanh thu sản xuất cho các công tác bảo vệ môi trường trực tiếp. Huy động vốn từ hợp tác quốc tế, xã hội hóa và vốn đầu tư khác để di dời các cơ sở sản xuất, di dời dân cư và đầu tư công nghệ.

  Giải pháp 5

  Tổ chức thực hiện những công tác này trong doanh nghiệp theo hướng tổng thể, đồng bộ và đầu tư đủ, có trọng tâm, giải quyết gọn và dứt điểm từng vấn đề cụ thể, từng khu vực để đảm bảo hiệu quả.

  Giải pháp 6

  Quan tâm đầu tư nghiên cứu ứng dụng về các công nghệ bảo vệ môi trường, tăng cường hợp tác quốc tế để cùng đào tạo và phát triển nguồn nhân lực, nắm bắt và áp dụng được các công nghệ kỹ thuật, bảo vệ môi trường tiên tiến và phù hợp với điều kiện của doanh nghiệp. Đầu tư, đổi mới các công nghệ sản xuất theo hướng hiện đại hơn, thân thiện với môi trường và tiết kiệm tài nguyên.

  Giấy phép và hồ sơ pháp lý về môi trường. Vì vậy, đề nghị Chính phủ và các Bộ, các ngành giảm bớt các loại giấy phép, hồ sơ pháp lý môi trường. Chẳng hạn như khai thác khoáng sản hiện có 6 đến 7 loại giấy phép, hồ sơ pháp lý. Thay vào đó, ta tăng cường các quy định về kiểm tra và xử phạt các vi phạm trong thực tế để có thể tăng hiệu lực pháp luật và cả hiệu quả trong công tác bảo vệ môi trường.

  Cuối cùng đó là nguồn tài nguyên khoáng sản là có giới hạn, đang ngày càng trở nên cạn kiệt, việc khai thác này chúng ta đang gây ra những hệ lụy không hề nhỏ tới môi trường. Đối với doanh nghiệp nhà nước, việc tuân thủ về các quy định bảo vệ môi trường, việc đầu tư tài chính cho công tác thì cơ bản là tốt. Song các thành phần kinh tế khác thì đang gây ra rất nhiều các hệ lụy. Để giảm bớt các tác hại, đề nghị Đảng và Nhà nước có chính sách ưu tiên để khuyến khích hơn nữa việc phát triển và sử dụng các nguồn năng lượng tái tạo, khuyến khích bắt buộc các doanh nghiệp đầu tư những công nghệ sản xuất hiện đại, thận thiện với môi trường, giảm các tác động biến đổi về khí hậu.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Bảo Vệ Môi Trường Biển,ven Biển Và Hải Đảo Một Số Giải Pháp Cấp Bách
 • Làm Gì Để Bảo Vệ Môi Trường Biển Của Việt Nam?
 • An Toàn Lao Động Và Bảo Vệ Môi Trường Trong Nhà Máy Công Nghiệp Vi Sinh
 • Phần 3: Các Biện Pháp An Toàn Lao Động, Bảo Hiểm Và Bảo Vệ Môi Trường Xung Quanh Khi Thi Công Điện Nước
 • Môi Trường Là Gì? Khái Niệm Và Các Biện Pháp Bảo Vệ Môi Trường.
 • Triển Khai Nhiều Giải Pháp Để Khôi Phục Và Phát Triển Rừng Bền Vững

  --- Bài mới hơn ---

 • Tìm Giải Pháp Để Phát Triển Nhanh Và Bền Vững
 • Các Giải Pháp Để Vn Phát Triển Nhanh Và Bền Vững
 • Diễn Đàn Doanh Nghiệp Vbf 2022: Tìm Giải Pháp Để Phát Triển Nhanh Và Bền Vững
 • 8 Giải Pháp Lớn Để Phát Triển Nhanh Và Bền Vững
 • Ðồng Bộ Các Giải Pháp Để Bình Thuận Phát Triển Nhanh Và Bền Vững
 • Thời gian qua, ngành Lâm nghiệp cũng như các đơn vị quản lý, bảo vệ rừng đã nỗ lực thực hiện nhiều giải pháp để nâng cao hiệu quả bảo vệ và phát triển rừng bền vững.

  Liên kết với dân để khôi phục rừng

  Ban Quản lý rừng phòng hộ Gia Nghĩa, được giao quản lý bảo vệ hơn 11.100 ha rừng và đất lâm nghiệp, trải rộng trên địa bàn xã Quảng Thành (Gia Nghĩa) và các xã Đắk Ha, Đắk R’măng (Đắk Glong). Trong đó, diện tích đất có rừng 3.213 ha, đất chưa có rừng 7.940 ha.

  Kết quả điều tra, rà soát của đơn vị cho thấy, diện tích đất lâm nghiệp có khả năng phát triển rừng khoảng 3.000 ha. Tuy nhiên, diện tích này hiện người dân đang xâm canh trồng cà phê, tiêu, cây ngắn ngày nên việc phát triển rừng đang gặp nhiều khó khăn. Trước thực trạng này, đơn vị đã thành lập các đoàn đến tận bon làng, khu dân cư để tuyên truyền vận động người dân tham gia. Tuy nhiên, do tâm lý sợ mất diện tích đất canh tác nên người dân không chịu hợp tác, gây khó khăn cho việc trồng rừng.

  Rừng trồng tại xã Quảng Khê (Đắk Glong)

  Ông Vũ Văn Trọng, Giám đốc Ban Quản lý rừng phòng hộ Gia Nghĩa cho biết, dựa vào hiện trạng đất rừng bị lấn chiếm, đơn vị xác định việc phát triển rừng phụ thuộc vào số hộ dân đang canh tác trên diện tích đất rừng được giao về cho đơn vị quản lý. Đơn vị đã chủ động tuyên truyền, vận động người dân tham gia phát triển rừng, nên công tác trồng rừng của đơn vị đạt kết quả tích cực. Năm 2022, UBND tỉnh giao cho đơn vị trồng gần 75 ha rừng thay thế nhưng chỉ trồng được 34 ha. Nhưng năm 2022, nhờ đẩy mạnh chính sách nhận giao khoán trồng và chăm sóc rừng phòng hộ, nên người dân đã đăng ký tham gia và trồng được 150 ha, đạt 100% kế hoạch. Năm 2022, Ban Quản lý rừng phòng hộ Gia Nghĩa đã tiến hành trồng được 100 ha rừng. Diện tích rừng trồng của đơn vị phát triển tốt, tỷ lệ cây sống đạt trên 85%.

  Tương tự, hiện trạng đất rừng của Ban Quản lý rừng phòng hộ Đắk R’măng (Đắk Glong) cũng trong tình trạng bị người dân lấn chiếm, canh tác các loại cây trồng nhiều năm. Sau nhiều năm không thể trồng rừng, năm 2022 thực hiện kế hoạch trồng rừng, Ban Quản lý rừng phòng hộ Đắk R’măng đã triển khai nhiều đợt tuyên truyền, vận động và ký hợp đồng với 6 hộ dân để trồng 34 ha rừng. Sau khi ký hợp đồng, các hộ dân đã chủ động phát dọn thực bì, đào hố và triển khai trồng rừng. Ban Quản lý cũng đã chủ động cung cấp 60.000 cây giống và phân bón tại vị trí trồng rừng cho người dân, cử cán bộ kỹ thuật hướng dẫn, giám sát việc trồng rừng một cách chặt chẽ. Sau khi nhận trồng rừng các hộ tiếp tục chăm sóc rừng theo hình thức giao khoán…

  Hiện trạng rừng, đất phát triển rừng của Ban Quản lý rừng phòng hộ Gia Nghĩa, Đắk R’măng cũng chính là hiện trạng chung của các đơn vị quản lý, bảo vệ rừng hiện nay. Do đó, thời gian qua, các đơn vị quản lý, bảo vệ rừng đã tăng cường liên kết với người dân để phát triển thêm diện tích rừng. Việc liên kết đã từng bước tăng thêm diện tích đất rừng được quy hoạch trồng rừng. Bên cạnh đó, một trong những phương án khôi phục rừng của ngành Nông nghiệp là liên kết với người dân, trồng xen cây lâm nghiệp với mật độ thích hợp trên những diện tích đất rừng đã bị xâm chiếm trước đây. Giải pháp này vừa nâng tỷ lệ độ che phủ rừng vừa bảo đảm có đủ không gian dinh dưỡng để cây nông nghiệp sinh trưởng và phát triển, duy trì sinh kế cho hộ gia đình…

  Mô hình nông lâm kết hợp bền vững tại Đắk Mil

  Nhiều giải pháp phát triển rừng

  Trên cơ sở Đề án bảo vệ, khôi phục và phát triển rừng bền vững vùng Tây Nguyên giai đoạn 2022 – 2030, UBND tỉnh đã xây dựng kế hoạch thực hiện mục tiêu từng bước ngăn chặn, đẩy lùi tình trạng mất rừng, khôi phục và phát triển rừng bền vững.

  Cụ thể, theo kế hoạch, ngành lâm nghiệp tiến hành rà soát, xây dựng cơ chế, chính sách lâm nghiệp đặc thù trên địa bàn theo hướng khuyến khích hình thành hệ thống quản lý rừng cộng đồng, trên cơ sở giao rừng cho hộ gia đình, nhóm hộ, buôn làng quản lý, bảo vệ. UBND tỉnh cũng cho phép cơ quan chức năng sử dụng hợp lý một phần đất lâm nghiệp không có rừng để bố trí đất sản xuất, ổn định đời sống của dân gắn với bảo vệ và phát triển rừng lâu dài, hình thành vùng lâm sản ngoài gỗ…

  Cùng với đó, tỉnh cũng triển khai cơ chế, chính sách để người dân và doanh nghiệp liên kết với các đơn vị quản lý, bảo vệ rừng nhằm hướng đến mục tiêu phát triển rừng; xây dựng và triển khai cơ chế phù hợp với các quy định của pháp luật để xử lý diện tích bị lấn chiếm tại các đơn vị quản lý rừng phòng hộ, rừng đặc dụng, các công ty lâm nghiệp để phát triển rừng. Nhiệm vụ then chốt của Đề án là xây dựng các mô hình trồng rừng trên đất đã canh tác cây nông nghiệp ngắn ngày, dài ngày. Cùng với đó, ngành nông nghiệp sẽ đưa các giống cây đa mục đích, cây đặc sản trồng trên diện tích đất bị lấn chiếm, sản xuất nông nghiệp…

  Ông Lê Quang Dần, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và PTNT cho biết, trước mắt, ngành Lâm nghiệp tiếp tục củng cố, kiện toàn, tập trung tăng cường lực lượng kiểm lâm, đôn đốc chủ rừng, chính quyền địa phương tại một số điểm nóng phá rừng, khu vực có nguy cơ phá rừng, khai thác lâm sản cao. Ngành Nông nghiệp cũng tiến hành thành lập các chốt, trạm để tổ chức ngăn chặn các điểm nóng có nguy cơ phá rừng cao; đẩy mạnh công tác tuyên truyền để người dân tham gia tích cực hơn trong công tác quản lý, bảo vệ rừng, không xâm hại tài nguyên rừng. Mục tiêu của ngành Lâm nghiệp là kiên quyết giữ diện tích rừng tự nhiên hiện nay và trồng rừng theo hình thức nông lâm kết hợp ở những khu vực có thể phục hồi rừng.

  Đức Hùng

  --- Bài cũ hơn ---

 • Quản Lý Rừng Bền Vững
 • Giải Pháp Phát Triển Rừng Bền Vững Khu Vực Tây Nguyên
 • Giải Pháp Phát Triển Bền Vững Các Khu Công Nghiệp Trên Địa Bàn Thị Xã Sông Công
 • Phát Triển Bền Vững Ở Việt Nam: Tiêu Chí Đánh Giá Và Định Hướng Phát Triển Đến Năm 2030
 • Phát Triển Bền Vững Ở Việt Nam: Tiêu Chí Đánh Giá Và Định Hướng Phát Triển
 • 6 Giải Pháp Bảo Vệ Môi Trường, Phát Triển Bền Vững

  --- Bài mới hơn ---

 • Ô Nhiễm Môi Trường Là Gì? Các Biện Pháp Bảo Vệ Môi Trường Hiệu Quả
 • Biện Pháp Bảo Vệ Môi Trường Không Khí Mà Bạn Nên Áp Dụng
 • Một Số Biện Pháp Nâng Cao Chất Lượng Dạy Và Học Ở Tiểu Học
 • Chuyên Đề: Biện Pháp Nâng Cao Chất Lượng Dạy Học Phân Môn Lịch Sử Lớp 5
 • 5 Cách Tránh Thai Hiệu Quả Nhất Hiện Nay (Siêu Đơn Giản Và An Toàn)
 • (DĐDN) – Ngành công nghiệp nói chung và khai thác khoáng sản nói riêng trong những năm qua đã đóng góp quan trọng cho sự phá triển đất nước, đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia, cung cấp các nguyên vật liệu thiết yếu cho nền kinh tế. Tuy nhiên, sản xuất công nghiệp cũng như khai thác khoáng sản nếu không được quản lý tốt sẽ gây ra những tác động ảnh hưởng xấu đến môi trường.

  Nếu không quản lý tốt, việc khai thác khoáng sản sẽ gây ra những tác động ảnh hưởng xấu đến môi trường.

  Công tác bảo vệ môi trường thời gian qua tập trung giải quyết được nhiều vấn đề, tuy nhiên ảnh hưởng của việc khai thác than trên 100 năm qua không chú trọng bảo vệ môi trường nên việc xử lý các bãi thải mỏ, các tuyến đường vận chuyển khoáng sản tác động ảnh hưởng đến môi trường và dân cư vẫn còn nhiều việc phải làm. Việc đầu tư các tuyến băng tải vận chuyển than, kiên cố hóa kho đống đổi mới công nghệ cần nguồn vốn lớn nên gây khó khăn về mặt tài chính cho DN.

  Có nhiều nguyên nhân trong đó có việc đầu tư cho công tác này còn dàn trải do khối lượng công việc lớn, các công trình dân sinh phát triển tự phát, đan xen, bám sát các công trình sản xuất gây khó khăn, phức tạp, tốn kém, mất nhiều thời gian cho việc ngăn ngừa ô nhiễm và bảo vệ môi trường…

  Để đạt được mục tiêu giảm thiểu, tiến tới ngăn chặn các tác động xấu của sản xuất đến môi trường và biến đối khí hậu, đáp ứng các tiêu chuẩn môi trường, từng bước đưa công nghiệp mỏi và các ngành sản xuất trở thành ngành kinh tế xanh, phát triển hài hòa, thân thiện… trong những năm tới Tập đoàn tiếp tục chỉ đạo thực hiện một số giải pháp.

  Thứ nhất, tăng cường sự lãnh đạo của các cấp ủy Đảng đối với công tác bảo vệ môi trường, sự phối hợp giữa các cơ quan chuyên môn với các đoàn thể trong DN cũng như với các cơ quan chức năng, chính quyền địa phương nhằm phát huy sức mạnh tổng hợp

  Thứ hai, tiếp tục phổ biến, tuyên truyền kết hợp với tăng cường kiểm tra, giám sát để nâng cao nhận thức về bảo vệ môi trường chung, nhất là đối với đội ngũ cán bộ chủ chốt nhằm tạo chuyển biến căn bản về ý thức trách nhiệm và sự chủ động trong công tác bảo vệ môi trường.

  Thứ ba, hoàn thiện cơ chế chính sách nội bộ phù hợp với các quy định mới của pháp luật và điều kiện thực tế, ổn định và tăng cường hệ thống quản lý môi trường các cấp, phát triển lực lượng làm công tác môi trường chuyên sâu trong DN, đủ năng lực đảm bảo nhiệm vụ đặt ra trong giai đoạn mới

  Thứ tư, huy động các nguồn vốn cho công tác bảo vệ môi trường, chi tối thiểu 1,5 – 2% doanh thu sản xuất cho công tác bảo vệ môi trường trực tiếp (1 – 1,5% cho Qũy môi trường tập trung của DN để đầu tư các công trình môi trường, 0,5-1% cho công việc bảo vệ môi trường thường xuyên); Huy động vốn từ hợp tác quốc tế, xã hội hóa, vốn đầu tư khác để di dời cơ sở sản xuất, di dời dân cư, đầu tư công nghệ…

  Thứ năm, tổ chức thực hiện công tác này trong DN theo hướng tổng thể, đồng bộ, đầu tư đủ, có trọng tâm, giải quyết gọn và dứt điểm từng vấn đề, từng khu vực đảm bảo hiệu quả.

  Thứ sáu, quan tâm đầu tư nghiên cứu ứng dụng các công nghệ bảo vệ môi trường, tăng cường hợp tác quốc tế để đào tạo và phát triển nguồn nhân lực, nắm bắt và áp dụng các công nghệ kỹ thuật, bảo vệ môi trường tiên tiến phù hợp với điều kiện của DN. Đầu tư, đổi mới công nghệ sản xuất theo hướng hiện đại, thân thiện môi trường và tiết kiệm tài nguyên…

  Để công tác bảo vệ môi trường trong DN ngày càng tốt, đáp ứng nhu cầu phát triển, Tập đoàn đề nghị Đảng và Nhà nước có cơ chế, chính sách quy định về mức chi tối thiểu bắt buộc DN phải chi cho công tác này và không hạn chế mức chi tối đa để DN chủ động thực hiện.

  Giấy phép, hồ sơ pháp lý về môi trường. Vì vậy, đề nghị Chính phủ và các Bộ, ngành giảm bớt các loại giấy phép, hồ sơ pháp lý về môi trường. Chẳng hạn khai thác khoáng sản hiện có 6 – 7 loại giấy phép, hồ sơ pháp lý. Thay vào đó, tăng cường các quy định về kiểm tra, xử phạt các vi phạm trong thực tế để tăng hiệu lực pháp luật và hiệu quả công tác bảo vệ môi trường.

  Cuối cùng, nguồn tài nguyên khoáng sản là có giới hạn, đang ngày càng cạn kiệt, việc khai thác chúng ta đang gây ra những hệ lụy không nhỏ tới môi trường. Hiện nay, không chỉ Tập đoàn Công nghiệp Than khoáng sản VN khai thác mà còn rất nhiều DN, nhiều thành phần kinh tế cũng đang khai thác. Đối với DNNN, việc tuân thủ các quy định bảo vệ môi trường, việ đầu tư tài chính cho công tác là cơ bản tốt. Song các thành phần kinh tế khác đang gây ra rất nhiều hệ lụy. Để giảm bớt tác hại, đề nghị Đảng, Nhà nước có chính sách ưu tiên, khuyến khích hơn nữa việc phát triển và sử dụng các nguồn năng lượng tái tạo, khuyến khích bắt buộc các DN đầu tư công nghệ sản xuất hiện đại, thận thiện với môi trường, giảm tác động biến đổi khí hậu.

  Lê Minh Chuẩn

  – UV BCH Đảng bộ Khối DNTW – Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐTV Tập đoàn Công nghiệp Than – Khoáng sản VN

  --- Bài cũ hơn ---

 • Môi Trường Là Gì? Biện Pháp Nào Giúp Bảo Vệ Môi Trường Tự Nhiên
 • Những Cách Bảo Vệ Môi Trường Sống
 • Những Biện Pháp Bảo Vệ Môi Trường Sống
 • Các Biện Pháp Bảo Vệ Môi Trường Tại Các Thành Phố Lớn
 • Biện Pháp Cải Tạo Đất Nông Nghiệp Bạc Màu
 • Chủ Động Triển Khai Các Biện Pháp Bảo Vệ Và Phát Triển Rừng

  --- Bài mới hơn ---

 • Trình Bày Sự Suy Giảm Tài Nguyên Rừng?trình Bày Sự Suy Giảm Tài Nguyên Rừng Và Hiện Trang Rừng Cùng Với Các Biện Pháp Bảo Vệ Tài Nguyên Rừng Ở Nước Ta ?
 • Rừng Ngập Mặn Cần Giờ Lá Phổi Xanh Của Tphcm
 • Địa Lí 12 Bài 14: Sử Dụng Và Bảo Vệ Tài Nguyên Thiên Nhiên
 • Em Phải Làm Gì Để Bảo Vệ Rừng?
 • Quản Lý, Bảo Vệ Và Phát Triển Rừng: Thực Hiện Đồng Bộ Nhiều Giải Pháp
 • 07/07/2019 13:04

  Theo ông Nguyễn Văn Nam-Chi cục phó Chi cục Kiểm lâm tỉnh, trong công tác tuyên truyền, Chi cục kịp thời triển khai các nghị định, thông tư hướng dẫn thi hành Luật Lâm nghiệp; phối hợp với Quỹ Bảo vệ và Phát triển rừng tỉnh tổ chức nhiều hội nghị tuyên truyền chính sách chi trả dịch vụ môi trường rừng gắn với công tác quản lý, bảo vệ và phát triển rừng; chỉ đạo lực lượng kiểm lâm địa bàn tuyên truyền trực tiếp về công tác quản lý bảo vệ rừng ở các thôn, làng. Đồng thời, Chi cục phối hợp với các cơ quan thông tin đại chúng mở chuyên mục bảo vệ rừng trên hệ thống phát thanh, truyền hình tỉnh, báo Kon Tum và cập nhật thông tin trên trang thông tin điện tử Chi cục Kiểm lâm.

  Trong công tác quản lý, Chi cục Kiểm lâm tỉnh chỉ đạo các hạt kiểm lâm ở các huyện, thành phố, đội kiểm lâm cơ động xác định các “điểm nóng” thường xảy ra vi phạm lâm luật và đẩy mạnh tổ chức tuần tra, truy quét tại các “điểm nóng”; duy trì lực lượng hoạt động tại các chốt bảo vệ rừng và tăng cường lực lượng tại các “điểm nóng”. Tính từ đầu năm đến nay, toàn tỉnh tổ chức trên 350 cuộc tuần tra, truy quét lâm tặc tại các “điểm nóng”. Theo đó, lực lượng kiểm lâm phối hợp với các ngành dập tắt 26 “điểm nóng” và hạn chế đáng kể tình hình vi phạm lâm luật ở nhiều nơi.

  Trao đổi quanh việc xử lý các “điểm nóng”, ông Huỳnh Dũng – Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm huyện Ngọc Hồi khẳng định: Thông qua việc tăng cường tuần tra, truy quét, nhiều “điểm nóng” trên địa bàn huyện được dập tắt. Từ 7 “điểm nóng” vi phạm lâm luật, đến nay, trên địa bàn huyện chỉ còn 1 điểm nằm ở vùng rừng xã Đăk Ang (Ngọc Hồi), giáp ranh với huyện Đăk Glei và Đăk Tô. Ở “điểm nóng” này, đang được Hạt Kiểm lâm huyện bố trí lực lượng tuần tra, tình hình vi phạm lâm luật hạn chế hơn trước.

  Ở thành phố Kon Tum, công tác phối hợp giữa các lực lượng trong việc tuần tra, ngăn chặn các đối tượng khai thác gỗ trái phép từ các huyện giáp ranh thả gỗ trôi theo dòng sông Đăk Bla được ngăn chặn. Bà Y Thị Thu Hằng – Hạt phó Hạt Kiểm lâm thành phố xác quyết: “Điểm nóng” vận chuyển gỗ khai thác từ các huyện bạn qua xã Đăk Cấm được Hạt Kiểm lâm thành phố phối hợp với các Hạt Kiểm lâm huyện Đăk Hà, Kon Rẫy và Đội Kiểm lâm cơ động số 1 thường xuyên trao đổi thông tin và chủ động tuần tra nên hạn chế việc vận chuyển lâm sản trái phép.

  Góp phần phát triển rừng

  Ở vùng rừng tái sinh nằm trên các dãy đồi gần khu vực Sao Mai trước đây do UBND xã Hoà Bình (thành phố Kon Tum) quản lý, nay xã giao về cho cộng đồng thôn 2 quản lý đang phát triển tốt. “Ở khu vực này, mới ngày nào đất đá lởm chởm, cây rừng chủ yếu là những cây bụi, thì nay đang trở lại màu xanh thẳm, cây rừng cao vượt quá đầu người” – anh Nguyễn Văn Thám, kiểm lâm địa bàn xã Hoà Bình chia sẻ.

  Ông Trần Ngọc Quý – Thôn trưởng thôn 2 xã Hòa Bình, Trưởng Ban quản lý bảo vệ rừng cộng đồng khẳng định: Kể từ ngày được Dự án bảo vệ và quản lý tổng hợp các hệ sinh thái rừng tỉnh giao khoán (gọi tắt là Dự án KfW10), cộng đồng thôn 2 lập 4 tổ thay phiên nhau tuần tra bảo vệ rừng. Cây rừng hồi sinh nhanh chóng. Vùng rừng này đang trở thành “lá phổi xanh” góp phần điều hoà khí hậu cho thành phố và khôi phục lại mạch nước ngầm cho người dân địa phương.

  Người dân thôn 2 (xã Hòa Bình) tuần tra bảo vệ rừng. Ảnh: VN

  Không chỉ giữ rừng, người dân còn được Dự án hỗ trợ cây keo lai giâm hom trồng trên đất lâm nghiệp. Tuy mới được trồng hơn 1 năm nhưng cây keo cao quá đầu người.

  “Dự án đang phối hợp với chính quyền địa phương xúc tiến các hoạt động giao đất lâm nghiệp (bìa đỏ) lâu dài cho dân trồng rừng sản xuất. Sau thành công bước đầu, năm nay, gia đình tôi đăng ký trồng thêm 2 ha keo trên đất lâm nghiệp. Đất này trước đây trồng mì bạc màu, nay chỉ có trồng cây keo mới phát triển và phục hồi lại đất”- ông Lê Văn Khuân- Tổ trưởng Tổ quản lý bảo vệ rừng cộng đồng khẳng định.

  Phấn chấn trước thành quả bước đầu bước trong việc giao rừng cho cộng đồng và giao đất lâm nghiệp cho người dân trồng lại rừng, ông Phạm Phước- Chủ tịch UBND xã Hoà Bình hồ hởi: Sau khi giao rừng cho người dân phục hồi có hiệu quả 237,79 ha rừng, xã Hòa Bình đang phối hợp với Dự án KfW10 giao trên 100 ha đất lâm nghiệp cho dân trồng rừng. Với sự hỗ trợ của Dự án và sự cộng đồng trách nhiệm của người dân, rừng ở xã Hoà Bình đang hồi sinh.

  Chủ động triển khai các biện pháp bảo vệ rừng, phối hợp với chính quyền địa phương khoanh nuôi phục hồi rừng, giao đất lâm nghiệp cho người dân trồng rừng, lực lượng kiểm lâm góp phần trả lại màu xanh cho nhiều khu rừng.

  Thông qua việc tăng cường tuần tra, dập tắt các “điểm nóng”, trong 6 tháng đầu năm 2022, toàn tỉnh phát hiện 305 vụ vi phạm lâm luật với hơn 2.000 m3 gỗ quy tròn các loại. Trong các vụ vi phạm, lực lượng kiểm lâm trực tiếp phát hiện 62 vụ; kiểm lâm phối hợp với các ngành phát hiện 212 vụ; chủ rừng, công an, chính quyền xã phát hiện 31 vụ. VN

  Văn Nhiên

  --- Bài cũ hơn ---

 • Một Số Giải Pháp Bảo Vệ Rừng
 • Tại Sao Phải Bảo Vệ Rừng? Dùng Các Biện Pháp Nào Để Bảo Vệ Rừng?
 • Thực Hiện Các Giải Pháp Bảo Vệ Và Phát Triển Rừng Bền Vững
 • Một Số Giải Pháp Thúc Đẩy Bảo Vệ Và Phát Triển Rừng Gắn Với Giảm Nghèo Bền Vững Vùng Dân Tộc Thiểu Số Và Miền Núi Tỉnh Yên Bái
 • Tây Nguyên: Giải Pháp Phát Triển Và Tạo Sinh Kế Bền Vững Từ Rừng
 • Web hay
 • Links hay
 • Push
 • Chủ đề top 10
 • Chủ đề top 20
 • Chủ đề top 30
 • Chủ đề top 40
 • Chủ đề top 50
 • Chủ đề top 60
 • Chủ đề top 70
 • Chủ đề top 80
 • Chủ đề top 90
 • Chủ đề top 100
 • Bài viết top 10
 • Bài viết top 20
 • Bài viết top 30
 • Bài viết top 40
 • Bài viết top 50
 • Bài viết top 60
 • Bài viết top 70
 • Bài viết top 80
 • Bài viết top 90
 • Bài viết top 100
 • CẦM ĐỒ TẠI F88
  15 PHÚT DUYỆT
  NHẬN TIỀN NGAY

  VAY TIỀN NHANH
  LÊN ĐẾN 10 TRIỆU
  CHỈ CẦN CMND

  ×