Bảo Vệ Môi Trường Và Các Biện Pháp Bảo Vệ Môi Trường

--- Bài mới hơn ---

 • Môi Trường Là Gì? Khái Niệm Và Các Biện Pháp Bảo Vệ Môi Trường.
 • Phần 3: Các Biện Pháp An Toàn Lao Động, Bảo Hiểm Và Bảo Vệ Môi Trường Xung Quanh Khi Thi Công Điện Nước
 • An Toàn Lao Động Và Bảo Vệ Môi Trường Trong Nhà Máy Công Nghiệp Vi Sinh
 • Làm Gì Để Bảo Vệ Môi Trường Biển Của Việt Nam?
 • Bảo Vệ Môi Trường Biển,ven Biển Và Hải Đảo Một Số Giải Pháp Cấp Bách
 • Khẩu hiệu bảo vệ môi trường – bảo vệ cuộc sống của chúng ta có lẽ không còn quá xa lạ đối với nhiều người. Thời gian gần đây, tình trạng ô nhiễm môi trường là vấn đề thường xuyên được nhắc đến trong các diễn đàn phát triển bền vững, các kênh truyền thông đại chúng. Những vấn nạn về môi trường đang là “nỗi lo chung” của toàn xã hội loài người. Chính vì vậy, mỗi con người chúng ta cần phải có ý thức trong việc bảo vệ môi trường sống, cải thiện tình trạng môi trường hiện tại… Đừng trông chờ vào bất cứ ai, hãy hành động vì môi trường, vì cuộc sống và sự phát triển của chính chúng ta.

  Có thể hiểu đơn giản bảo vệ môi trường là những hoạt động nhằm giữ cho môi trường luôn được xanh, sạch đẹp, cải thiện tình trạng ô nhiễm môi trường. Đồng thời bảo vệ môi trường là đảm bảo sự cân bằng của môi trường sinh thái, ngăn chặn những hành vi gây hại cho môi trường.

  Những biện pháp giúp bảo vệ môi trường

  Giữ gìn cây xanh, chống chặt phá rừng

  Cây xanh đóng vai trò quan trọng trong cuộc sống của con người. Cây xanh có thể hút khó bụi, các chất độc hại đồng thời chống xói mòn, sạc lở đất… giúp bảo vệ và cải thiện môi trường. Ngày nay, diện tích đất rừng đang ngày càng bị thu hẹp, số lượng cây xanh ở các thành phố lớn có xu hướng ít đi, tình trạng chặt phá rừng ngày một gia tăng… là những nguyên ảnh hưởng đến sự biến đổi khí hậu. Chính vì vậy, mỗi con người cần phải có ý thức trong việc giữ gìn, bảo vệ cây xanh… bảo vệ môi trường và không tiếp tay với những hành vì xấu gây hại cho môi trường xung quanh.

  Khi xã hôi ngày càng phát triển, con người ngày càng quan tâm đến những nguồn năng lượng sạch không chỉ để bảo vệ môi trường mà còn để bảo vệ sức khỏe của chúng ta. Những nguồn năng lượng sạch có thể kể đến như: năng lượng nước, năng lượng gió, năng lượng mặt trời… Nếu nguồn năng lượng sạch được phổ biến rộng rãi, quá trình khai thác tài nguyên khoáng sản giảm, quá trình đốt cháy nhiên liệu giảm… sẽ làm giảm ô nhiễm môi trường và nâng cao chất lượng cuộc sống của con người.

  Giảm thiểu sử dụng túi ni lông

  Những túi ni lông không thể phân hủy sinh học nên chúng có thể tồn tại trong môi trường tự nhiên đến hàng trăm năm. Ngày nay, công tác xử lý chất thải túi ni lông chưa thực sự được đẩy mạnh, khiến đây vẫn trở thành một trong những tác nhân gây ra ô nhiễm môi trường. Thay vì sử dụng túi ni lông chúng ta có thể sử dụng các loại túi giấy, túi có thể phân hủy được… để bảo vệ môi trường.

  Tiết kiệm

  Tiết kiệm năng lượng điện, nước và tài nguyên thiên nhiên là một trong những việc làm giúp bảo vệ môi trường. Để sản xuất ra nguồn năng lượng sử dụng trong cuộc sống thường ngày phải tiêu tốn rất nhiều công sức, tiền của, hoạt động sản xuất năng lượng cũng gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng.

  Bỏ rác đúng nơi quy định

  Rác thải, chất thải… cần được xử lý kịp thời để tránh gây ô nhiễm môi trường. Việc bỏ rác đúng nơi quy định là hành động góp phần bảo vệ môi trường. Thông thường rác trong các thùng rác, rác được bỏ đúng nơi quy định sẽ nhanh chóng được gom và xử lý. Chính vì vậy, hãy tạo thói quen bỏ rác đúng nơi quy định, không xả rác bừa bãi để tránh gây ô nhiễm môi trường.

  Thông qua các kênh phương tiện truyền thông tại chúng, các trang mạng xã hội… chúng ta có thể truyền tải những thông điệp nhằm nâng cao ý thức bảo vệ môi trường xung quanh. Bảo vệ môi trường là trách nhiệm chung của toàn xã hội, nếu tất cả mọi người đều có ý thức môi trường sẽ trở nên xanh sạch, đẹp hơn rất nhiều.

  Những phong trào những biện pháp nhằm tuyên truyền ý thức trong việc bảo vệ môi trường, những chương trình trồng cây, gây rừng, giờ trái đất… là những hoạt động mà bạn nên tham gia để góp phần cải thiện môi trường sống của chúng ta.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Viết Đoạn Văn Về Bảo Vệ Môi Trường Bằng Tiếng Anh.
 • Vai Trò Quan Trọng Của Môi Trường Biển Và Những Biện Pháp Bảo Vệ Môi Trường Biển
 • Loạt Giải Pháp Nhằm Cải Thiện Ô Nhiễm Môi Trường Biển
 • Ô Nhiễm Môi Trường Biển Và Các Biện Pháp Bảo Vệ
 • Hướng Dẫn Viết Bài Viết Tiếng Anh Về Bảo Vệ Môi Trường
 • Các Biện Pháp Bảo Vệ Môi Trường Ở Việt Nam

  --- Bài mới hơn ---

 • Biện Pháp Khắc Phục Mưa Axit Đơn Giản Bằng Công Nghệ Lọc Nước Ro
 • Mưa Axit (Acid Rain) Là Gì? Tác Hại Và Biện Pháp
 • Triển Khai Các Giải Pháp Phòng Tránh Mang Thai Ở Tuổi Vị Thành Niên
 • Nguyên Nhân Và Cách Khắc Phục Mang Thai Ngoài Ý Muốn Ở Trẻ Vị Thành Niên
 • Tìm Hiểu Mang Thai Ở Tuổi Vị Thành Niên, Hiv/aids
 • 1. Tuyên truyền và nâng cao ý thức của người dân

  Trồng nhiều cây xanh và bảo vệ rừng: Cây xanh hấp thụ khí cacbon và cung cấp khí oxi giúp không khi trở nên trong lành. Bên cạnh đó, rừng nhiều cây xanh sẽ giảm xói mòn đất, bảo vệ hệ sinh thái, hạn chế những tác động tự nhiên gây ô nhiễm môi trường.

  Sử dụng chất liệu thiên nhiên thay cho hóa chất: Thay vì sử dụng các hóa chất trong sinh hoạt hàng ngày hoặc trong phân bón, thuốc trừ sâu trong sản xuất nông nghiệp, chúng ta có thể sử dụng các chất liệu từ thiên nhiên để thay thế, giúp bảo vệ đa dạng hệ sinh thái, không ảnh hưởng đến đất cũng như nguồn nước.

  Sử dụng năng lượng sạch: Sử dụng các năng lượng sạch như gió, ánh nắng mặt trời để không làm phát sinh ra các khí thải gây hiệu ứng nhà kính.

  Hạn chế hoặc nói không với túi nilon: Túi nilon thường được sử dụng để đựng các vật dụng hàng ngày hoặc thực phẩm. Tuy nhiên, khi thải ra môi trường, chúng là một loại rác khó phân hủy. Chúng ta có thể sử dụng các loại lá hoặc giấy gói thay cho túi nilon để bảo vệ môi trường.

  Sử dụng sản phẩm tái chế: Hầu hết các sản phẩm tiêu dùng thường được làm từ những tài nguyên thiên nhiên. Trong khi đó, chúng đang dàn cạn kiệt. Vậy nên, sử dụng các sản phẩm tái chế sẽ giúp bảo vệ tài nguyên thiên nhiên và môi trường một cách hữu hiệu.

  Tiết kiệm giấy: Giấy thường được sản xuất từ gỗ. Tiết kiệm giấy cũng chính là bạn đang bảo vệ rừng, cây xanh – Nguồn cung cấp nguyên liệu làm ra giấy.

  Áp dụng những tiến bộ khoa học, kỹ thuật: Sử dụng những sản phẩm được cải tiến từ tiến bộ của khoa học kỹ thuật sẽ giúp giảm thiểu những chất thải có hại cho môi trường.

  2. Hoàn thiện hệ thống Pháp luật về bảo vệ môi trường

  Để thực hiện tốt công tác bảo vệ môi trường, Nhà nước cần phải hoàn thiện hệ thống Pháp luật về vấn đề này. Cụ thể: Đưa ra những giải pháp ứng phó với biến đổi khí hậu theo hướng thống nhất; Xây dựng Luật bảo vệ môi trường với các hệ thống văn bản quy định và hướng dẫn thi hành chi tiết theo hướng thống nhất, công bằng, hiện đại; Khắc phục các thách thức, khó khăn trong vấn đề bảo vệ môi trường, tránh tình trạng chồng chéo, mâu thuẫn và không rõ trách nhiệm; Đưa ra hình phạt rõ ràng để răn đe các hành vi gây đe dọa cho môi trường;….

  3. Chú trọng quy hoạch khu công nghiệp, làng nghề, đô thị

  Việc quy hoạch phát triển các khu, cụm, điểm công nghiệp, làng nghề cũng như đô thị đóng vai trò rất quan trọng. Công tác này khi được chú trọng sẽ giúp tránh được tình trạng quy hoạch tràn lan, thiếu đồng bộ dẫn đến khó khăn cho công tác quản lý nói chung và quản lý môi trường nói riêng. Trong quá trình quy hoạch:

  Đối với các làng nghề, các khu công nghiệp: Cần có hệ thống thu gom, xử lý nước thải được xây dựng đồng bộ theo tiêu chuẩn quốc tế, có phân tích môi trường tập trung hoàn chỉnh mới được phép hoạt động. Trong quá trình hoạt động, cần phải thường xuyên thực hiện báo cáo định kỳ về việc xử lý nước và chất thải dưới sự giám sát chặt chẽ của các cơ quan ban ngành để hướng đến một môi trường sạch đẹp và thân thiện với con người.

  Đối với các khu đô thị: Cần phải có hệ thống thu gom rác thải. Thường xuyên thực hiện công tác giám sát, kiểm tra và xử lý triệt để các hành vi gây ô nhiễm môi trường.

  Trước khi quyết định cấp giấy phép xây dựng và đầu tư cho các dự án xây dựng, các cơ quan ban ngành cần phải chú trọng và nghiêm túc thực hiện việc thẩm định, đánh giá tác động của các dự án đó đến môi trường. Cân nhắc kỹ lưỡng giữa lợi ích trước mắt và những ảnh hưởng của các dự án xây dựng đến môi trường về lâu về dài. Ngoài ra, các cơ quan ban ngành cần phải tạo điều kiện để người dân và các tổ chức có thể tham gia góp ý, phản biện về những tác động đến môi trường của dự án xây dựng, quy hoạch trước khi cấp phép.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Các Biện Pháp Bảo Vệ Môi Trường Khắc Phục Hậu Quả Biến Đổi Khí Hậu
 • Có Bắt Buộc Phải Áp Dụng Các Biện Pháp Hỗ Trợ Sinh Sản Trước Khi Nhờ Mang Thai Hộ Không?
 • Điều Kiện Và Thủ Tục Nhờ Mang Thai Hộ Vì Mục Đích Nhân Đạo ? Mang Thai Hộ Có Hợp Pháp Không ?
 • Điều Kiện Đối Với Người Được Nhờ Mang Thai Hộ Vì Mục Đích Nhân Đạo
 • Thủ Tục Mang Thai Hộ Tại Quảng Ninh
 • Môi Trường Là Gì, Biện Pháp Bảo Vệ Môi Trường

  --- Bài mới hơn ---

 • Những Biện Pháp Bảo Vệ Môi Trường Được Các Thành Phố Lớn Áp Dụng
 • Các Quốc Gia Trên Thế Giới Bảo Vệ Môi Trường Như Thế Nào?
 • Các Biện Pháp Bảo Vệ Môi Trường Nào Được Các Thành Phố Lớn Áp Dụng?
 • Bài 68. Một Số Biện Pháp Bảo Vệ Môi Trường
 • Ô Nhiễm Môi Trường Là Gì? Thực Trạng Ô Nhiễm Môi Trường Hiện Nay Ở Việt Nam, Nguyên Nhân, Biện Pháp Khắc Phục
 • Biệt quan trọng hơn nếu trẻ em được tìm hiểu về môi trường, vì đây là thế hệ sẽ tạo ra các thay đổi trong tương lai, có thể ngăn chặn hoặc đẩy lùi các vấn đề như hâm nóng toàn cầu hay nạn chặt phá rừng.

  Tại Sao Phải Bảo Vệ Môi Trường?

  Câu hỏi tiếp theo con bạn có thể hỏi là “Tại sao phải bảo vệ môi trường?”. Câu hỏi này thực ra lại dễ trả lời và giải thích hơn. Chỉ với một vài thay đổi và đóng góp trong biện pháp bảo vệ môi trường tại nhà, chúng ta có thể đóng góp cải tạo môi trường, giúp đảm bảo rằng con cái chúng ta và cả thế hệ tương lai, được sống trong một thế giới hạnh phúc và lành mạnh. Dù bạn có tin hay không, nhưng mỗi người đều có thể tạo ra sự khác biệt!

  Biện Pháp Bảo Vệ Môi Trường

  Tái chế:

  Nhiều người không quan trọng việc tái chế rác. Nhưng bằng việc phân loại các đồ tái chế như nhựa, bìa và giấy, chúng ta có thể làm giảm sự phân huỷ rác đồng thời ngăn chặn tác hại của nạn chặt phá rừng. Thay vì sử dụng túi nilon để đựng thức ăn trưa mang đi làm, bạn có thể đầu tư mua các loại hộp tái sử dụng để có thể rửa và dùng cho lần sau.

  Ở trường học, con bạn cũng có thể hỏi các thầy cô giáo nơi đựng rác tái chế hoặc sử dụng giấy tái chế thay vì giấy mới.

  Bảo Vệ Nước:

  Bạn có để nước chảy lãng phí khi đánh răng không? Đó thực sự rất phí phạm, đặc biệt ở một số nơi nguồn nước đó có thể dùng làm nước uống. Khi đánh răng, bạn hãy tắt vòi nước nếu không dùng đến. Bạn cũng có thể tiết kiệm nước khi giặt giũ bằng cách cho đầy một mẻ giặt vào trong máy giặt (điều này còn giúp tiết kiệm năng lượng nữa!).

  Các bé lớn hơn có thể giúp tiết kiệm nước trong gia đình bằng cách tìm hiểu về loại vòi hoa sen tiết kiệm nước, hoặc đo thời gian mỗi lần tắm – bằng cách này con bạn có thể thấy được lượng nước mà chúng tiết kiệm được mỗi lần.

  Đi bộ và Đạp xe:

  Khuyến khích bé đi bộ hoặc tự đạp xe thay vì chở bé đi học là một cách tốt nếu như có thể, điều này không chỉ tốt cho môi trường mà còn giúp ích cho chính cháu nữa. Có thể bạn đã biết rằng, khói xăng dầu rất gây hại đến môi trường, vì thế khuyến khích con sử dụng các phương tiện di chuyển khác mà không gây ra “khói cacbon” là tốt nhất. Hơn nữa, việc này cũng giúp con hoạt động để luôn giữ được sức khoẻ và sự năng động.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Môi Trường Là Gì? Tại Sao Phải Bảo Vệ Môi Trường?
 • Bài 14. Bảo Vệ Môi Trường Và Tài Nguyên Thiên Nhiên
 • Giải Gdcd 7 Bài 14: Bảo Vệ Môi Trường Và Tài Nguyên Thiên Nhiên
 • Giải Bài Tập Gdcd 7 Bài 14: Bảo Vệ Môi Trường Và Tài Nguyên Thiên Nhiên
 • Giải Vở Bài Tập Giáo Dục Công Dân 7
 • 7 Biện Pháp Bảo Vệ Môi Trường

  --- Bài mới hơn ---

 • Lào Cai: Đẩy Mạnh Các Giải Pháp Bảo Vệ Môi Trường Nông Nghiệp, Nông Thôn
 • Những Kinh Nghiệm Hay Về Giáo Dục Học Sinh Ý Thức Bảo Vệ Môi Trường
 • Giáo Dục Học Sinh Bảo Vệ Môi Trường Trong Trường
 • Một Số Biện Pháp Nâng Cao Chất Lượng Dạy Học Môn Toán
 • Sáng Kiến Kinh Nghiệm: Một Số Biện Pháp Nâng Cao Chất Lượng Dạy Học Môn Toán Lớp 1
 • Thứ nhất: Để công cuộc bảo vệ môi trường tốt nhất, trước hết phải xây dựng văn hóa ứng xử thân thiện với môi trường trên cơ sở đổi mới tư duy, cách làm, hành vi ứng xử, ý thức trách nhiệm với thiên nhiên, môi trường trong xã hội và của mỗi người dân. Đẩy mạnh tuyên truyền, giáo dục pháp luật cho nhân dân từ nông thôn đến thành thị, từ đồng bằng đến các đồng bào ở vùng núi, nâng cao hiểu biết, xây dựng các chuẩn mực, hình thành ý thức, lối nghĩ, cách làm, hành vi ứng xử thân thiện với thiên nhiên, môi trường. Tăng cường công tác kiểm tra, thanh tra, xử lý quyết liệt, giải quyết dứt điểm các vụ việc về môi trường, các vi phạm pháp luật bảo vệ môi trường. Cần tạo bước chuyển biến mạnh mẽ từ nhận thức sang hành động cụ thể. Lấy chỉ số đầu tư cho môi trường, hoạt động bảo vệ môi trường, kết quả bảo vệ môi trường cụ thể để đánh giá.

  Thứ hai: Một trong những biện pháp cũng rất quan trọng đó là nâng cao ý thức bảo vệ môi trường, gắn nhiệm vụ bảo vệ môi trường với phát triển kinh tế-xã hội. Với hiện trạng ngày nay, rất nhiều người dân không có ý thức bảo vệ môi trường, vứt rác bừa bãi, xả các chất thải bừa bãi không đúng quy định, hoặc có cả những công ty rut ham cau cũng xả chất thải hầm cầu ra ngoài môi trường. Vì thế, việc nâng cao ý thức bảo vệ môi trường là một trong những vấn đề cấp bách được ưu tiên hàng đầu. Đổi mới cơ chế quản lý tài nguyên và bảo vệ môi trường. Khắc phục suy thoái, khôi phục và nâng cao chất lượng môi trường; Thực hiện tốt chương trình trồng rừng, ngăn chặn có hiệu quả nạn phá rừng, cháy rừng, tăng diện tích các khu bảo tồn thiên nhiên; Khai thác có hiệu quả tài nguyên thiên nhiên, bảo đảm môi trường và cân bằng sinh thái; Chú trọng phát triển kinh tế xanh, thân thiện với môi trường; Thực hiện sản xuất và tiêu dùng bền vững; từng bước phát triển “năng lượng sạch”, “sản xuất sạch”, “tiêu dùng sạch”; Tăng cường hợp tác quốc tế để phối hợp hành động và tranh thủ sự giúp đỡ của cộng đồng quốc tế cho công tác bảo vệ tài nguyên và môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu; Đẩy mạnh xã hội hóa công tác bảo vệ môi trường.

  Thứ ba: Một trong những biện pháp cũng không kém phần quan trọng, đó là coi trọng yếu tố môi trường trong tái cơ cấu kinh tế, tiếp cận các xu thế tăng trưởng bền vững và hài hòa trong phát triển ngành, vùng phù hợp với khả năng chịu tải môi trường, sinh thái cảnh quan, tài nguyên thiên nhiên và trình độ phát triển. Đã đến lúc “nói không” với tăng trưởng kinh tế bằng mọi giá; Tăng trưởng kinh tế phải đồng thời với bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu. Bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu cũng phải thay đổi theo hướng có lợi cho tăng trưởng kinh tế, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, tạo ra công ăn việc làm, hỗ trợ để đất nước phát triển nhanh hơn, bền vững hơn.

  Một trongnhững biện pháp cấp bách để bảo vệ môi trường đó là dự báo, cảnh báo kịp thời, chính xác các hiện tượng khí tượng thủy văn, chung sức và chủ động ứng phó với biến đổi khí hậu; Tập trung triển khai thực hiện Chiến lược phát triển ngành khí tượng thủy văn đến năm 2022 và hai đề án: Hiện đại hóa công nghệ dự báo khí tượng thủy văn; Hiện đại hóa ngành khí tượng thủy văn; Tiếp tục phối hợp với các bộ, ngành, địa phương, các tổ chức và cộng đồng quốc tế trong việc tham gia ứng phó với biến đổi khí hậu toàn cầu; lồng ghép các yếu tố biến đổi khí hậu với Chiến lược phát triển kinh tế – xã hội 10 năm (2011-2020) và kế hoạch phát triển kinh tế – xã hội 5 năm (2011-2015), xác định các giải pháp chiến lược và chính sách thực thi, bố trí các nguồn lực cần thiết để tổ chức và triển khai thực hiện tốt Chương trình mục tiêu quốc gia ứng phó với biến đổi khí hậu.

  Thứ năm: Tiếp tục hoàn thiện hệ thống pháp luật đất đai cũng là một trong những biện pháp cấp bách để bảo vệ môi trường hiện nay ở Việt Nam; Quy hoạch sử dụng đất cả nước đến năm 2022 và kế hoạch sử dụng đất 5 năm 2011 – 2022. Xác lập cơ chế cung – cầu, chia sẻ lợi ích, phát triển bền vững tài nguyên nước và bảo đảm an ninh nguồn nước. Đẩy nhanh tiến độ xây dựng dự án Luật Tài nguyên Nước và các văn bản quy phạm pháp luật thuộc lĩnh vực tài nguyên nước theo hướng xác lập cơ chế quản lý tài nguyên nước đồng bộ với thể chế kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa. Đẩy mạnh xã hội hóa, tạo điều kiện để các thành phần kinh tế, các tổ chức xã hội, mọi người dân tham gia bảo vệ môi trường, làm kinh tế từ môi trường. Tạo điều kiện, hỗ trợ để các tổ chức phản biện xã hội về môi trường, các hội, hiệp hội về thiên nhiên và môi trường hình thành, lớn mạnh và phát triển, đóng góp tích cực trong hoạt động bảo vệ môi trường.

  Thứ sáu: Một trong những biện pháp cấp bách để bảo vệ môi trường ở Việt Nam hiện nay đó là đẩy mạnh thực hiện “kinh tế hóa” trong lĩnh vực địa chất và khoáng sản theo hướng giảm cơ chế “xin – cho”, tăng cường áp dụng hình thức đấu thầu quyền thăm dò khoáng sản, đấu giá mỏ để tăng thu cho ngân sách Nhà nước và lựa chọn được tổ chức, cá nhân có năng lực, kinh nghiệm tham gia hoạt động thăm dò, khai thác, chế biến khoáng sản; nâng cao tính thống nhất, tránh chồng chéo trong quản lý; tăng cường phân cấp cho các địa phương quản lý khoáng sản; chú trọng thanh tra, kiểm tra, xử lý vi phạm pháp luật…Đồng thời, tiếp tục giảm xuất khẩu thô, đẩy mạnh chế biến sâu nhằm bảo vệ và nâng cao giá trị tài nguyên khoáng sản, hướng tới mục tiêu xây dựng ngành công nghiệp khai khoáng ổn định, bền vững. Phát triển kinh tế biển, bảo vệ an ninh trên biển.

  Thứ bảy: Một trong những biện pháp cũng rất quan trọng nhằm bảo vệ môi trường đó là hoàn thiện hệ thống pháp luật về môi trường, chuẩn bị cơ sở pháp lý cho ứng phó với biến đối khí hậu theo hướng thống nhất, công bằng, hiện đại và hội nhập đáp ứng yêu cầu xây dựng nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa. Tiếp tục hoàn thiện hệ thống pháp luật hiện hành, tiến tới xây dựng Bộ luật Môi trường, hình thành hệ thống các văn bản quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành theo hướng thống nhất, công bằng, hiện đại và hội nhập, khắc phục tình trạng chồng chéo, mâu thuẫn, không rõ trách nhiệm và thiếu khả thi. Hệ thống pháp luật về môi trường phải tương thích, đồng bộ trong tổng thể hệ thống pháp luật chung của nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa. Hay nói ngắn gọn lại theo một số độc giả trên trang hỏi đáp của Yahoo rằng: Chúng ta cần sử dụng hợp lí nguồn tài nguyên, bảo vệ và giữ gìn nguồn tài nguyên hiện có và khôi phục bằng nhiều cách khác nhau như trồng cây gây rừng, tăng cường sử dụng năng lượng sạch không gay ô nhiễm (năng lượng mật trời, năng lượng gió, năng lượng sóng và thủy triều…), thu gom và xử lí hợp lí các chất thải rắn , trong đó chú ý tới việc tái sử dụng chất thải rắn làm nguyên liệu sản xuất , quan trọng hơn cả là việc giáo dục ý thức cho mọi người về việc bảo vệ môi trường…

  --- Bài cũ hơn ---

 • Một Số Giải Pháp Bảo Vệ Môi Trường Hướng Tới Phát Triển Bền Vững Các Tỉnh Miền Núi Phía Bắc Hiện Nay
 • Bảo Vệ Môi Trường Vùng Miền Núi, Dtts: Nhiều Giải Pháp Đồng Bộ, Quyết Liệt
 • Ô Nhiễm Môi Trường Trong Quá Trình Phát Triển Công Nghiệp Tại Việt Nam
 • Bộ Tài Nguyên Và Môi Trường
 • Đề Tài Ô Nhiễm Môi Trường Trong Quá Trình Phát Triển Công Nghiệp Tại Việt Nam: Nguyên Nhân Và Giải Pháp
 • Các Biện Pháp Bảo Vệ Môi Trường

  --- Bài mới hơn ---

 • Nâng Cao Ý Thức Bảo Vệ Môi Trường Của Doanh Nghiệp
 • Một Số Biện Pháp Giáo Dục Bảo Vệ Môi Trường
 • Một Số Biện Pháp Giáo Dục Ý Thức Bảo Vệ Môi Trường Cho Trẻ 5 Tuổi
 • Đề Tài Một Số Biện Pháp Giáo Dục Ý Thức Bảo Vệ Môi Trường Cho Trẻ Mẫu Giáo 5
 • Là Học Sinh, Sinh Viên Em Cần Làm Gì Để Bảo Vệ Môi Trường
 • Hiện nay, vấn đề ô nhiễm môi trường ngày càng trở nên nghiêm trọng, làm ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của con người, hủy hoại các giống loài và làm cạn kiệt tài nguyên… Tuy nhiên, công tác bảo vệ môi trường đang đứng trước nhiều thức thánh đáng quan tâm như: thách thức giữa yêu cầu bảo vệ môi trường với lợi ích kinh tế trước mắt trong đầu tư phát triển; thách thức giữa tổ chức và năng lực quản lý môi trường còn nhiều bất cập trước những đòi hỏi phải nhanh chóng đưa công tác quản lý môi trường vào nền nếp; thách thức giữa cơ sở hạ tầng, kỹ thuật bảo vệ môi trường lạc hậu với khối lượng chất thải đang ngày càng tăng lên; thách thức giữa nhu cầu ngày càng cao về nguồn vốn cho bảo vệ môi trường với khả năng có hạn của ngân sách Nhà nước và sự đầu tư của doanh nghiệp và người dân cho công tác bảo vệ môi trường còn ở mức rất thấp…

  Các biện pháp bảo vệ môi trường ở Việt Nam hiện nay: biện pháp thứ nhất

  Để công cuộc bảo vệ môi trường tốt nhất, trước hết phải xây dựng văn hóa ứng xử thân thiện với môi trường trên cơ sở đổi mới tư duy, cách làm, hành vi ứng xử, ý thức trách nhiệm với thiên nhiên, môi trường trong xã hội và của mỗi người dân. Đẩy mạnh tuyên truyền, giáo dục pháp luật cho nhân dân từ nông thôn đến thành thị, từ đồng bằng đến các đồng bào ở vùng núi, nâng cao hiểu biết, xây dựng các chuẩn mực, hình thành ý thức, lối nghĩ, cách làm, hành vi ứng xử thân thiện với thiên nhiên, môi trường. Tăng cường công tác kiểm tra, thanh tra, xử lý quyết liệt, giải quyết dứt điểm các vụ việc về môi trường, các vi phạm pháp luật bảo vệ môi trường. Cần tạo bước chuyển biến mạnh mẽ từ nhận thức sang hành động cụ thể. Lấy chỉ số đầu tư cho môi trường, hoạt động bảo vệ môi trường, kết quả bảo vệ môi trường cụ thể để đánh giá.

  Các biện pháp bảo vệ môi trường ở Việt Nam hiện nay: biện pháp thứ hai

  Một trong những biện pháp cũng rất quan trọng đó là nâng cao ý thức bảo vệ môi trường, gắn nhiệm vụ bảo vệ môi trường với phát triển kinh tế-xã hội. Với hiện trạng ngày nay, rất nhiều người dân không có ý thức bảo vệ môi trường, vứt rác bừa bãi, xả các chất thải bừa bãi không đúng quy định, hoặc có cả những công ty rut ham cau cũng xả chất thải hầm cầu ra ngoài môi trường. Vì thế, việc nâng cao ý thức bảo vệ môi trường là một trong những vấn đề cấp bách được ưu tiên hàng đầu. Đổi mới cơ chế quản lý tài nguyên và bảo vệ môi trường. Khắc phục suy thoái, khôi phục và nâng cao chất lượng môi trường; Thực hiện tốt chương trình trồng rừng, ngăn chặn có hiệu quả nạn phá rừng, cháy rừng, tăng diện tích các khu bảo tồn thiên nhiên; Khai thác có hiệu quả tài nguyên thiên nhiên, bảo đảm môi trường và cân bằng sinh thái; Chú trọng phát triển kinh tế xanh, thân thiện với môi trường; Thực hiện sản xuất và tiêu dùng bền vững; từng bước phát triển “năng lượng sạch”, “sản xuất sạch”, “tiêu dùng sạch”; Tăng cường hợp tác quốc tế để phối hợp hành động và tranh thủ sự giúp đỡ của cộng đồng quốc tế cho công tác bảo vệ tài nguyên và môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu; Đẩy mạnh xã hội hóa công tác bảo vệ môi trường.

  Các biện pháp bảo vệ môi trường ở Việt Nam hiện nay: biện pháp thứ ba

  Một trong những biện pháp cũng không kém phần quan trọng, đó là coi trọng yếu tố môi trường trong tái cơ cấu kinh tế, tiếp cận các xu thế tăng trưởng bền vững và hài hòa trong phát triển ngành, vùng phù hợp với khả năng chịu tải môi trường, sinh thái cảnh quan, tài nguyên thiên nhiên và trình độ phát triển. Đã đến lúc “nói không” với tăng trưởng kinh tế bằng mọi giá; Tăng trưởng kinh tế phải đồng thời với bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu. Bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu cũng phải thay đổi theo hướng có lợi cho tăng trưởng kinh tế, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, tạo ra công ăn việc làm, hỗ trợ để đất nước phát triển nhanh hơn, bền vững hơn.

  Các biện pháp bảo vệ môi trường ở Việt Nam hiện nay: biện pháp thứ tư

  Một trong những biện pháp cấp bách để bảo vệ môi trường đó là dự báo, cảnh báo kịp thời, chính xác các hiện tượng khí tượng thủy văn, chung sức và chủ động ứng phó với biến đổi khí hậu; Tập trung triển khai thực hiện Chiến lược phát triển ngành khí tượng thủy văn đến năm 2022 và hai đề án: Hiện đại hóa công nghệ dự báo khí tượng thủy văn; Hiện đại hóa ngành khí tượng thủy văn; Tiếp tục phối hợp với các bộ, ngành, địa phương, các tổ chức và cộng đồng quốc tế trong việc tham gia ứng phó với biến đổi khí hậu toàn cầu; lồng ghép các yếu tố biến đổi khí hậu với Chiến lược phát triển kinh tế – xã hội 10 năm (2011-2020) và kế hoạch phát triển kinh tế – xã hội 5 năm (2011-2015), xác định các giải pháp chiến lược và chính sách thực thi, bố trí các nguồn lực cần thiết để tổ chức và triển khai thực hiện tốt Chương trình mục tiêu quốc gia ứng phó với biến đổi khí hậu.

  Các biện pháp bảo vệ môi trường ở Việt Nam hiện nay: biện pháp thứ năm

  Tiếp tục hoàn thiện hệ thống pháp luật đất đai cũng là một trong những biện pháp cấp bách để bảo vệ môi trường hiện nay ở Việt Nam; Quy hoạch sử dụng đất cả nước đến năm 2022 và kế hoạch sử dụng đất 5 năm 2011 – 2022. Xác lập cơ chế cung – cầu, chia sẻ lợi ích, phát triển bền vững tài nguyên nước và bảo đảm an ninh nguồn nước. Đẩy nhanh tiến độ xây dựng dự án Luật Tài nguyên nước và các văn bản quy phạm pháp luật thuộc lĩnh vực tài nguyên nước theo hướng xác lập cơ chế quản lý tài nguyên nước đồng bộ với thể chế kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa. Đẩy mạnh xã hội hóa, tạo điều kiện để các thành phần kinh tế, các tổ chức xã hội, mọi người dân tham gia bảo vệ môi trường, làm kinh tế từ môi trường. Tạo điều kiện, hỗ trợ để các tổ chức phản biện xã hội về môi trường, các hội, hiệp hội về thiên nhiên và môi trường hình thành, lớn mạnh và phát triển, đóng góp tích cực trong hoạt động bảo vệ môi trường.

  Các biện pháp bảo vệ môi trường ở Việt Nam hiện nay: biện pháp thứ sáu

  Một trong những biện pháp cấp bách để bảo vệ môi trường ở Việt Nam hiện nay đó là đẩy mạnh thực hiện “kinh tế hóa” trong lĩnh vực địa chất và khoáng sản theo hướng giảm cơ chế “xin – cho”, tăng cường áp dụng hình thức đấu thầu quyền thăm dò khoáng sản, đấu giá mỏ để tăng thu cho ngân sách Nhà nước và lựa chọn được tổ chức, cá nhân có năng lực, kinh nghiệm tham gia hoạt động thăm dò, khai thác, chế biến khoáng sản; nâng cao tính thống nhất, tránh chồng chéo trong quản lý; tăng cường phân cấp cho các địa phương quản lý khoáng sản; chú trọng thanh tra, kiểm tra, xử lý vi phạm pháp luật…Đồng thời, tiếp tục giảm xuất khẩu thô, đẩy mạnh chế biến sâu nhằm bảo vệ và nâng cao giá trị tài nguyên khoáng sản, hướng tới mục tiêu xây dựng ngành công nghiệp khai khoáng ổn định, bền vững. Phát triển kinh tế biển, bảo vệ an ninh trên biển.

  Các biện pháp bảo vệ môi trường ở Việt Nam hiện nay: biện pháp thứ bảy

  Một trong những biện pháp cũng rất quan trọng nhằm bảo vệ môi trường đó là hoàn thiện hệ thống pháp luật về môi trường, chuẩn bị cơ sở pháp lý cho ứng phó với biến đối khí hậu theo hướng thống nhất, công bằng, hiện đại và hội nhập đáp ứng yêu cầu xây dựng nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa. Tiếp tục hoàn thiện hệ thống pháp luật hiện hành, tiến tới xây dựng Bộ Luật Môi trường, hình thành hệ thống các văn bản quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành theo hướng thống nhất, công bằng, hiện đại và hội nhập, khắc phục tình trạng chồng chéo, mâu thuẫn, không rõ trách nhiệm và thiếu khả thi. Hệ thống pháp luật về môi trường phải tương thích, đồng bộ trong tổng thể hệ thống pháp luật chung của nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa.

  Hay nói ngắn gọn lại theo một số độc giả trên trang hỏi đáp của Yahoo rằng: Chúng ta cần sử dụng hợp lí nguồn tài nguyên, bảo vệ và giữ gìn nguồn tài nguyên hiện có và khôi phục bằng nhiều cách khác nhau như trồng cây gây rừng, tăng cường sử dụng năng lượng sạch không gay ô nhiễm (năng lượng mật trời, năng lượng gió, năng lượng sóng và thủy triều…), thu gom và xử lí hợp lí các chất thải rắn , trong đó chú ý tới việc tái sử dụng chất thải rắn làm nguyên liệu sản xuất , quan trọng hơn cả là việc giáo dục ý thức cho mọi người về việc bảo vệ môi trường…

  Nguồn: Bộ tài nguyên và môi trường

  --- Bài cũ hơn ---

 • Chuyên Đề: Bảo Vệ Môi Trường Du Lịch
 • Giải Pháp Bảo Vệ Môi Trường Trong Phát Triển Du Lịch Ở Nghệ An
 • Các Công Nghệ Bảo Vệ Môi Trường “made In Vn”
 • Biện Pháp Bảo Vệ Tài Nguyên Và Môi Trường Công Nghiệp Bắc Mỹ Câu Hỏi 716413
 • Các Giải Pháp Bảo Vệ Môi Trường
 • Các Biện Pháp Bảo Vệ Môi Trường Nước Ở Việt Nam

  --- Bài mới hơn ---

 • Nguyên Nhân Và Các Biện Pháp Khắc Phục Ô Nhiễm Môi Trường Nước
 • Có Những Biện Pháp Bảo Quản Nông Sản Sinh Học 11 Nào?
 • Các Phương Pháp Bảo Quản Nông Sản Hiệu Quả
 • Các Phương Pháp Bảo Quản Nông Sản
 • Đất Ph Là Gì? Biện Pháp Cải Tạo Đất Chua, Đất Kiềm
 • Hãy thử tưởng tượng, nếu các nguồn nước như: sông, suối, ao hồ, biển,…xung quanh khu vực bạn sống đều bị nhiễm phèn, rác thải trôi nổi, bốc mùi khó chịu thì sẽ ra sao? Không cần nghĩ quá lâu, bạn sẽ thấy được hậu quả của ô nhiễm môi trường nước là gì. Vậy nên, để bảo vệ cuộc sống của chính mình và mọi người xung quanh, mỗi bản thân chúng ta cần phải chung tay góp sức thực hiện các giải pháp bảo vệ nguồn nước sạch.

  1. Tuyên truyền và nâng cao ý thức của cộng đồng

  Môi trường nước bị ô nhiễm có thể là do những tác động của một số yếu tố tự nhiên. Tuy nhiên, chúng chỉ chiếm một phần rất nhỏ. Nguyên nhân dẫn đến ô nhiễm môi trường nước chủ yếu là do các hoạt động sản xuất và sinh hoạt của con người. Vậy nên để bảo vệ nguồn nước sạch, trước hết mỗi bản thân chúng ta phải thay đổi những thói quen không tốt của mình đồng thời tuyên truyền và nâng cao ý thức của cộng đồng bằng cách thực hiện những việc làm cụ thể như sau:

  – Không vứt bừa bãi xuống các nguồn nước, đặc biệt là những loại rác thải khó phân hủy, không thể tái chế như: bao bì ni lông, chai thủy tinh, đồ sành sứ,….

  – Không dùng quá nhiều các loại phân bón và thuốc bảo vệ thực vật trong quá trình sản xuất nông nghiệp để hạn chế dư lượng thuốc mà cây trông không hấp thụ hết ngấm xuống đất, làm ô nhiễm môi trường này sau đó ảnh hưởng đến sự trong sạch của nước ngầm. Thay vào đó, có thể sử dụng các loại phân hữu cơ, không gây hại cho môi trường.

  – Không thải trực tiếp phân người và các loại phân của gia súc, gia cầm trong chăn nuôi trực tiếp xuống các nguồn nước mà cần phải được xử lý bằng phương án như: Dùng cầu tiêu tự hoại; Xây dựng chuồng trại đúng quy định vệ sinh, có nền chống thấm, cách xa nguồn nước;….

  – Không thải trực tiếp nước bẩn từ hoạt động sinh hoạt như: tắm rửa, chế biến thức ăn, giết mổ,…ra môi trường xung quanh. Cần phải xây dựng hệ thống cống ngầm để đưa nước thải đến nơi xử lý chung.

  2. Tăng cường công tác quản lý và hoàn thiện hệ thống Pháp luật

  Để bảo vệ nguồn nước sạch, Nhà nước ta đã đề ra nhiều chủ trương và kế hoạch lâu dài đối với từng địa phương. Các cơ quan quản lý cũng tích cực áp dụng nhiều biện pháp để hoàn thành kế hoạch đã đề ra. Tuy nhiên, Nhà nước phải liên tục thay đổi các giải pháp bảo vệ môi trường để phù hợp với thời cuộc. Ngoài ra, Nhà nước cần phải hoàn thiện hệ thống Pháp luật, đưa ra những chế tài xử phạt nặng và nghiêm minh đối với những cá nhân, tổ chức có hành vi đe dọa đến sự trong sạch của nguồn nước hoặc làm ô nhiễm môi trường này.

  3. Chú trọng quy hoạch và cấp phép cho các dự án đầu tư

  Trước khi cấp phép xây dựng cho các dự án như: khu công nghiệp, làng nghề, đô thị,…Nhà nước cần phải xem xét kỹ lưỡng về những lợi ích trước mắt và tầm ảnh hưởng đến môi trường về lâu về dài. Bên cạnh đó, các cơ quan ban ngành cũng phải thực hiện công tác kiểm tra, giám sát chặt chẽ đối với quá trình xây dựng và hoạt động của các dự án này để kịp thời phát hiện, xử lý các hành vi vi phạm. Chẳng hạn như: không xây dựng hệ thống xử lý chất thải theo đúng tiêu chuẩn, xả trực tiếp chất thải ra môi trường nước xung quanh gây ô nhiễm,….

  Ngoài ra, các dự án khu công nghiệp, làng nghề, đô thị cần phải được quy hoạch để tránh tình trạng tràn lan, thiếu đồng bộ, gây khó khăn cho công tác quản lý nói chung và quản lý môi trường nói riêng.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Ô Nhiễm Môi Trường Nước Là Gì? Nguyên Nhân Và Biện Pháp Khắc Phục
 • Các Giải Pháp Bảo Vệ Môi Trường Nước Tại Việt Nam
 • Biện Pháp Khắc Phục Ô Nhiễm Môi Trường Nước Ở Việt Nam
 • Thực Trạng Và Cách Khắc Phục Ô Nhiễm Môi Trường Nước Tại Việt Nam
 • Các Biện Pháp Sử Dụng Và Bảo Vệ Đất Trồng ?
 • Giải Pháp Bảo Vệ Môi Trường Ở An Giang

  --- Bài mới hơn ---

 • Biện Pháp Hạn Chế Rác Thải Và Bảo Vệ Môi Trường Ở Trường Thcs Đào Mỹ
 • Nhiều Giải Pháp Bảo Vệ Môi Trường Thủ Đô
 • Tài Liệu Thuyết Minh Biện Pháp Đảm Bảo Vệ Sinh Môi Trường
 • Bài Thuyết Trình Về Bảo Vệ Môi Trường
 • Thuyết Minh Biện Pháp Đảm Bảo Vệ Sinh Môi Trường
 • Thời gian qua, hoạt động thu gom rác thải đã có những chuyển biến tốt, mở rộng và thu gom ở 153/156 xã, phường, thị trấn với khoảng 726 tấn rác/ngày, đạt 63%, còn khoảng 422 tấn rác/ngày thì tự chôn lấp, đốt hoặc thải ra sông, rạch… Đến nay, đã hoàn thành đóng lấp 6/9 bãi rác lộ thiên gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng, 3 bãi rác còn lại dự kiến hoàn thành đóng lấp trong năm 2022. Rác sinh hoạt hiện được xử lý bằng 3 hố chôn lấp hợp vệ sinh tại Châu Thành, Phú Tân và TP. Châu Đốc; 6/8 mô hình ủ phân compost và 7 bãi chôn lấp quy mô nhỏ ở các xã. Dự kiến cuối năm 2022, 3 hố chôn lấp hợp vệ sinh sẽ đầy, cần đóng lấp nên phải có nhà máy xử lý rác thu gom.

  Đồng thời, toàn tỉnh còn có 22 khu đô thị và 245 cụm, tuyến dân cư phát sinh lượng nước thải sinh hoạt khoảng 300.000m3/ngày, đêm. Tỉnh đã đầu tư và đưa vào vận hành hệ thống xử lý nước thải tập trung cho TP. Châu Đốc (3/7 phường) với công suất 5.000m3/ngày, đêm; đang triển khai hệ thống xử lý nước thải tập trung cho TP. Long Xuyên với công suất 30.000m3/ngày, đêm. Đồng thời, xây dựng và đưa vào sử dụng hệ thống xử lý nước thải bằng công nghệ sinh học tại 5/247 cụm, tuyến dân cư vượt lũ. Các khu đô thị và cụm tuyến dân cư còn lại chưa có hệ thống thoát nước hoàn chỉnh và hệ thống xử lý nước thải tập trung nên nước thải chỉ được xử lý sơ bộ qua các hầm tự hoại, rồi thải trực tiếp ra nguồn tiếp nhận. Ngoài ra, lượng nước thải từ sản xuất nông nghiệp và nuôi trồng thủy sản chưa xử lý (hoặc xử lý chưa đạt chuẩn), được thải trực tiếp ra sông, rạch… gây ô nhiễm nguồn nước.

  Hiện, toàn tỉnh có 15 khu, điểm du lịch, tuy nhiên chưa có quy chế BVMT trong các khu, điểm du lịch, lễ hội. Vậy nên, hoạt động BVMT giữa các khu, điểm du lịch không giống nhau, trách nhiệm BVMT ở nhiều nơi chưa nhất quán, dẫn đến tình trạng vứt rác thải bừa bãi gây mất mỹ quan, ô nhiễm không khí và tiếng ồn do hoạt động giao thông, nhiễu loạn sinh thái, ô nhiễm nguồn nước do nước thải phát sinh từ các hộ kinh doanh và hộ gia đình chưa được thu gom xử lý… Cùng với đó, một số công viên, chợ, khu vực ở đô thị chưa được bố trí đủ dụng cụ thu gom rác và chưa có nhà vệ sinh công cộng, nên làm gia tăng ô nhiễm môi trường. Toàn tỉnh còn 50 khu, điểm và cơ sở gây ô nhiễm môi trường cần xử lý ở 9 địa phương.

  Có thể nói, ngoài những yếu tố khách quan thì ý thức, trách nhiệm BVMT trong cộng đồng vẫn chưa cao, nhất là một số nơi còn xem công tác BVMT là nhiệm vụ của ngành tài nguyên và môi trường; việc xử phạt hành vi gây ô nhiễm môi trường chưa đủ sức răn đe… nên ảnh hưởng đến công tác BVMT. Phó Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Võ Hùng Dũng cho rằng, để khắc phục những hạn chế này và nhằm thực hiện được mục tiêu BVMT bền vững, tỉnh sẽ tiếp tục triển khai các giải pháp. Trước hết là mở rộng tuyến thu gom rác, nơi nào chưa có thì làm mô hình xử lý tại chỗ để giảm tối đa lượng rác thải phát sinh. Đầu tư nhà máy xử lý chất thải đạt chuẩn; đầu tư hệ thống xử lý nước thải tại các khu, cụm công nghiệp, khu đô thị, khu dân cư, chợ… theo quy định. Nhất là tăng cường BVMT ở các khu, điểm du lịch, khu vực công cộng. Trang bị dụng cụ thu gom rác, tăng cường tần suất thu gom rác sinh hoạt và thu gom, xử lý nước thải sinh hoạt của các hộ kinh doanh, dịch vụ ở các khu, điểm du lịch…

  Theo đó, Sở Tài nguyên và Môi trường đề xuất các ngành, địa phương tăng cường quản lý BVMT. Trong đó, đề xuất Sở Xây dựng đẩy nhanh tiến độ kêu gọi đầu tư 3 nhà máy xử lý rác theo cụm. Sở Văn hóa – Thể thao và Du lịch tăng cường kiểm tra hoạt động BVMT và tham mưu UBND tỉnh ban hành quy chế BVMT đối với các khu, điểm du lịch và nơi tổ chức lễ hội. Công ty TNHH MTV Môi trường Đô thị An Giang đẩy nhanh tiến độ thực hiện 3 lò đốt rác đã được UBND tỉnh giao làm chủ đầu tư, trong đó, vận hành lò đốt rác thải sinh hoạt tại huyện Thoại Sơn, đầu tư 2 lò đốt rác tại xã Vĩnh Gia (Tri Tôn) và thị trấn Mỹ Luông (Chợ Mới) trong quý I-2019. Phối hợp các địa phương tăng cường thu gom, xử lý rác thải, trong đó ưu tiên mở rộng tuyến và nâng tỷ lệ thu gom rác thải trên địa bàn tỉnh. Đồng thời, kiểm soát ô nhiễm tại các hố chôn lấp; phối hợp triển khai thu gom, xử lý bao gói thuốc bảo vệ thực vật đảm bảo an toàn…

  Bài, ảnh: HỮU HUYNH

  --- Bài cũ hơn ---

 • Luật Bảo Vệ Môi Trường 2014, Luật Số 55/2014/qh13
 • Bài Văn Mẫu Nghị Luận Xã Hội Môi Trường Và Cuộc Sống Con Người
 • Bài Văn Mẫu Nghị Luận Về Vấn Đề Nâng Cao Ý Thức Bảo Vệ Môi Trường Sống
 • Nghị Luận Xã Hội Về Vấn Đề Ô Nhiễm Môi Trường
 • Nghị Luận Xã Hội Về Bảo Vệ Môi Trường
 • Một Số Biện Pháp Giáo Dục Bảo Vệ Môi Trường Trong Trường Tiểu Học

  --- Bài mới hơn ---

 • Sáng Kiến Kinh Nghiệm Một Số Biện Pháp Tích Hợp Giáo Dục Bảo Vệ Môi Trường Có Hiệu Quả Thông Qua Phân Môn Tập Đọc Lớp 5
 • Skkn Một Số Biện Pháp Giáo Dục Bảo Vệ Môi Trường Trong Trường Tiểu Học
 • Skkn Một Số Biện Pháp Giáo Dục Bảo Vệ Môi Trường Thông Qua Môn Sinh Học Lớp 6. Thcs Bình Mỹ
 • Một Số Biện Pháp Giáo Dục Ý Thức Bảo Vệ Môi Trường Cho Trẻ Mầm Non Mot So Bien Phap Giao Duc Y Thuc Bao Ve Moi Truong Cho Tre Mam Non Doc
 • Các Biện Pháp Bảo Vệ Trẻ Em
 • Một số biện pháp giáo dục bảo vệ môi trường trong

  trường Tiểu học

  PHẦN I: MỞ ĐẦU

  1. Lý do chọn đề tài:

  Năm học 2009 – 2010 là năm học thứ ba ngành giáo dục thực

  hiện cuộc vận động ” Xây dựng trường học thân thiện học sinh tích

  cực” trong đó có nội dung xây dựng cảnh quan sư phạm xanh, sạch,

  đẹp đã được đông đảo cán bộ giáo viên và học sinh hưởng ứng.

  Muốn thực hiện tốt công tác này trước hết phải giáo dục cho học sinh

  có ý thức bảo vệ môi trường. Việc giáo dục ý thức bảo vệ môi trường

  trong giai đoạn hiện nay là một việc làm bức thiết. Trong những năm

  gần đây, càng ngày mỗi người chúng ta càng cảm thấy áp lực của sự

  ô nhiễm môi trường đang đè nặng lên chính mình. Đó là hậu quả của

  những hành động thiếu hiểu biết của mỗi người nói riêng và của từng

  bộ phận trong cộng đồng nói chung. Hơn lúc nào hết, mỗi người đều

  nhận thấy cần phải chấn chỉnh lại những hành động của chính mình,

  cần phải quan tâm chăm sóc cho môi trường xung quanh ta – “Ngôi

  nhà” điều kiện cho sự tồn tại, phát triển cho chính chúng ta và các

  thế hệ con cháu mai sau.

  Hãy cứu lấy “Ngôi nhà của chúng ta”. Tiếng chuông cảnh tỉnh ấy

  đã và đang vang lên hàng ngày trên các phương tiện truyền thông đại

  chúng (báo, đài, ti vi,…). Nếu như trước đây bộ môn giáo dục môi

  trường chỉ được giảng dạy ở khoa Sinh của các trường Đại học, Cao

  đẳng, Trung học sư phạm thì nay đã có mặt ở nhiều trường đào tạo

  khác nhau và bắt buộc đưa vào trường Tiểu học từ năm… Vì vậy, giáo

  dục bảo vệ môi trường đã trở thành nhiệm vụ quan trọng trong việc đào

  tạo thế hệ trẻ ở các trường học nhất là các trường phổ thông. Do đó,

  tôi quyết định nghiên cứu đề tài “Áp dụng chương trình giáo dục bảo vệ

  môi trường trong các môn học ở cấp Tiểu học”.

  2. Mục đích nghiên cứu:

  – Làm cho học sinh Tiểu học có chuyển biến về ý thức, thái

  độ, hành vi, đối với môi trường và việc bảo vệ môi trường. Trong quá

  trình đó, thông qua hệ thống chương trình, nội dung giảng dạy, từng

  bước trang bị cho các em học sinh những hiểu biết về môi trường, để

  từ đó giúp các em dần dần có ý thức, từ ý thức sẽ bộc lộ qua thái độ,

  hành vi trong cuộc sống. Khi con người có ý thức cao, những thái độ,

  hành vi của họ sẽ trở thành nếp sống hàng ngày.

  – Xây dựng một số biện pháp giáo dục bảo vệ môi trường trên

  cơ sở điều tra thực trạng về công tác giáo dục bảo vệ môi trường

  của học sinh trường Tiểu học Phấn Mễ 1. Từ đó đề xuất một số biện

  pháp nâng cao chất lượng giáo dục bảo vệ môi trường cho học sinh

  trường Tiểu học Phấn Mễ I.

  3. Phạm vi nghiên cứu:

  – Phạm vi về quy mô: Là vấn đề giáo dục môi trường và bảo vệ

  môi trường thông qua các môn học và hoạt động ngoài giờ lên lớp.

  – Phạm vi về không gian: Tại trường Tiểu học Phấn Mễ I.

  – Phạm vi về thời gian: Từ tháng 8 năm 2009 đến tháng 5 năm

  2010.

  4. Nhiệm vụ nghiên cứu:

  – Nghiên cứu lí luận của vấn đề giáo dục bảo vệ môi trường cho

  học sinh Tiểu học.

  – Nghiên cứu thực trạng của việc giáo dục bảo vệ môi trường

  của học sinh trường tiểu học Phấn Mễ I.

  – Đề xuất mới: Trang bị cho học sinh Tiểu học những hiểu biết

  nhất định về môi trường, một số kĩ năng, biện pháp bảo vệ môi

  trường thông thường để các em vận dụng vào cuộc sống hàng ngày.

  – Trên cơ sở những hiểu biết đó, từng bước bồi dưỡng cho

  học sinh Tiểu học ý thức, thái độ, hành vi, đối với môi trường và bảo

  vệ môi trường.

  5. Phương pháp nghiên cứu:

  I. Mục tiêu:

  Sau hoạt động học sinh có khả năng:

  – Biết đợc ích lợi của việc ăn uống sạch sẽ đối với sức khoẻ con ngời

  nói chung, đối với bản thân nói riêng.

  – Có thói quen ăn uống sạch sẽ hợp vệ sinh; ghét thói ăn uống bậy bạ,

  không hợp vệ sinh.

  – Biết ăn uống sạch sẽ hợp vệ sinh (ăn chín uống sôi, không ăn quả

  xanh, không uống nớc lã, ăn có giờ giấc, biết rửa tay trớc khi ăn).

  II. Thời gian: 30 – 40 phút.

  III. Nội dung và hình thức tổ chức:

  1. Nội dung:

  – Ăn uống sạch sẽ hợp vệ sinh có lợi gì? Nếu ăn uồng không sạch sẽ ,

  mất vệ sinh thì sễ có hại gì cho sức khoẻ của mỗi ngời chúng ta?

  – Ăn uống sạch sẽ hợp vệ sinh là ăn sạch, uống sạch, không ăn những

  thức ăn ôi thiu hoặc quả xanh mà chỉ dùng đồ ăn đã đợc nấu chín, không

  uống nớc lã hoặc nớc từ nguồn không sạch có trong tự nhiên mà chỉ uống n-

  ớc đã đun sôi. Nếu biết ăn uống sạch sẽ hợp vệ sinh thì sức khoẻ sẽ đợc đảm

  bảo, hạn chế đợc bệnh tật.

  – Nếu môi trờng có nguồn nớc bị bẩn, rau xanh và hoa quả bị hỏng thì

  chúng ta không đợc dùng để ăn uống.

  2. Hình thức tổ chức:

  Cho học sinh xem tranh rồi trả lời câu hỏi.

  VI. Chuẩn bị:

  1. Giáo viên:

  – Một số tranh vẽ về nguồn nớc bị ô nhiễm, về mâm cơm không đậy

  lồng bàn nên bị ruồi nhặng đậu vào, về một vài loại rau xanh thờng gặp hằng

  ngày.

  – Soạn một số câu hỏi về những điều nên và không nên từ những bức

  tranh ở trên về ăn sạch và uống sạch.

  2. Học sinh:

  – Chuẩn bị ý kiến để trả lời các câu hỏi của giáo viên.

  V. Tổ chức hoạt động:

  1. Hoạt động 1: Xem tranh.

  * Mục đích: Giúp học sinh nhận biết sự ô nhiễm môi trờng.

  * Cách tiến hành:

  – Giáo viên treo lên bảng vài bức tranh về nguồn nớc bẩn, về hình ảnh

  những con ruồi đậu mâm cơm, về một vài loại rau xanh hoặc hoa quả thờng

  gặp.

  – Sau đó đặt câu hỏi để học sinh trả lời.

  – Học sinh cùng nhau suy nghĩ để trả lời các câu hỏi mà giáo viên đặt ra.

  * Kết luận: Không đơc uống nớc từ những nguồn nớc bẩn, không ăn các loại rau

  quả bị hỏng. Nếu chúng ta ăn uống không sach sẽ thì sẽ có hại cho sức khoẻ của

  bản thân mình.

  2. Hoạt động 2: Phân biệt những điều nên và không nên.

  * Mục đích: Giúp học sinh nhận biết những điều nên và không nên trong

  việc ăn uống hằng ngày.

  * Cách tiến hành:

  – Phát cho học sinh phiếu bài tập có các câu hỏi về những điều nên và

  không nên trong việc ăn uống hợp vệ sinh.

  – Học sinh làm bài trong 10 phút, sau đó giáo viên gọi vài em lên trình

  bày kết quả của mình.

  – Có thể cho học sinh tự liên hệ thực tiễn hằng ngày trong việc ăn

  uống sạch sẽ hợp vệ sinh ở nhà cũng nh ở nơi công cộng.

  – Kết thúc hoạt động cho học sinh hát bài Thật đáng chê.

  * Kết luận: Chúng ta không đợc ăn những thức ăn ôi thiu hoặc quả xanh,

  không đợc uống nớc lã. Chỉ nên ăn chín uống sôi. nh thế sẽ làm cho ta khoẻ

  mạnh, không bị bệnh tật

  --- Bài cũ hơn ---

 • Bài Thuyết Trình Về Bảo Vệ Môi Trường Xanh Sạch Đẹp
 • Các Biện Pháp Thích Ứng Và Giảm Thiểu Tác Động Của Biến Đổi Khí Hậu Tới Sức Khỏe
 • Quảng Ninh: Tích Cực Triển Khai Các Biện Pháp Bảo Vệ Môi Trường Và Chống Biến Đổi Khí Hậu
 • Tăng Cường Các Biện Pháp Chống Biến Đổi Khí Hậu
 • Giải Pháp Nào Để Nâng Cao Chất Lượng Giáo Dục Phổ Thông Quảng Trị
 • Nêu Các Biện Pháp Bảo Vệ Môi Trường

  --- Bài mới hơn ---

 • Tài Nguyên, Môi Trường Biển: Vấn Đề Và Một Số Giải Pháp
 • Các Giải Pháp Cụ Thể Để Bảo Vệ Môi Trường Biển
 • Vai Trò Của Khoa Học Và Công Nghệ Trong Công Tác Bảo Vệ Môi Trường
 • Ứng Dụng Khoa Học Công Nghệ Trong Bảo Vệ Môi Trường
 • Đẩy Mạnh Ứng Dụng Khoa Học Công Nghệ Giúp Bảo Vệ Môi Trường
 • 1. Trồng nhiều cây xanh

  Cây xanh là lá phổi của hành tinh này, cung cấp oxi và hấp thụ cacbonic. Cây xanh là bức tường ngăn xói mòn đất, ngăn hiệu ứng nhà kính, tạo môi trường sống tuyệt vời cho con người và động vật.

  Bạn nên trồng cây xanh xung quanh nhà, trồng hoa nơi ban công phòng ngủ hoặc công ty để cuộc sống rực rỡ và trong lành hơn.

  Trồng cây xanh bảo vệ tương lai của chúng ta

  2. Xử lý môi trường vệ sinh xung quanh

  Cuộc sống hằng ngày nhả vào bầu khí quyển một lượng rác thải, khí thải cực kỳ lớn, nếu không có biện pháp thu gom và xử lý sẽ gây ô nhiễm nguồn nước, đất và không khí. Vậy nên mỗi người, mỗi gia đình hãy tự giác thu gom, phân loại rác thải và vệ sinh môi trường xung quanh. Một hành động nhỏ nhưng có tác động lớn.

  3. Hạn chế sử dụng túi nilon

  Nilon là vật liệu khó phân hủy, trong môi trường bình thường nó có thể tồn tại hàng trăm năm. Chẳng mấy năm nữa, thế giới sẽ biến thành bãi rác của chính chúng ta. Để giảm thiểu túi nilon, trước tiên hãy thay thế túi nilon bằng các loại túi giấy hay các loại túi có thể phân hủy, thân thiện với môi trường.

  Sử dụng túi chất liệu có thể phân hủy được để bảo vệ môi trường

  4. Tận dụng năng lượng mặt trời để sử dụng

  Năng lượng mặt trời là nguồn năng lượng sạch, nguồn năng lượng tự nhiên vô hạn và cho hiệu xuất sử dụng cao và lâu. Gia đình nên lắp đặt các thiết bị sử dụng năng lượng mặt trời để giảm thiểu ô nhiễm, tiết kiệm chi phí và tận dụng tối đa tài nguyên thiên nhiên thời đại mới này.

  5. Áp dụng khoa học hiện đại vào đời sống

  Sử dụng các thiết bị tiết kiệm điện, sử dụng các loại vật liệu thân thiện với môi trường, sử dụng các biện pháp khoa học mới áp dụng vào nông nghiệp, công nghiệp, thời trang, giải trí… hoặc tái chế sử dụng các vật dụng tiết kiệm chi phí, tiết kiệm tài nguyên và hạn chế ô nhiễm môi trường

  --- Bài cũ hơn ---

 • Bộ Tài Nguyên Và Môi Trường Nêu Giải Pháp Cấp Bách Giảm Ô Nhiễm Không Khí
 • Tổng Hợp Các Biện Pháp Cải Tạo Vườn Nhà Hot Nhất 2022
 • Câu 1: Đất Trồng Là Gì ? Nêu Các Biện Pháp Cải Tạo Đất Trồng Câu 2: Giống Cây Trồng Có Vai Trò Như Thế Nào Trong Trồng Trọt Ưu Chí Của Giống Cây Trồng Tốt Câu
 • Bai Soan Cong Nghe 7
 • Bài 6, 7, 8, 9, 10 Trang 127 Sách Bài Tập (Sbt) Sinh Học 9
 • Môi Trường Và Thực Trạng Bảo Vệ Môi Trường Ở Nước Ta

  --- Bài mới hơn ---

 • Thực Trạng Và Giải Pháp Bảo Vệ Môi Trường Đến Năm 2022
 • Pháp Luật Về Trách Nhiệm Pháp Lý Trong Lĩnh Vực Bảo Vệ Môi Trường
 • Sử Dụng Công Cụ Kinh Tế Và Pháp Lý Trong Quản Lý, Bảo Vệ Môi Trường
 • Tiểu Luận Luật Môi Trường
 • Tp. Thái Nguyên: Quyết Liệt Các Biện Pháp Bảo Vệ Môi Trường
 • a)Môi trường và chức năng của môi trường

  – Môi trường theo nghĩa rộng bao gồm môi trường tự nhiên, môi trường chính trị, xã hội, văn hoá… xung quanh con người.

  Môi trường đề cập trong bài theo nghĩa hẹp là các yếu tố tự nhiên và vật chất do con người tạo ra bao quanh và có ảnh hưởng đến sự tồn tại, phát triển của con người và các sinh vật khác.

  Chức năng của môi trường:

  Môi trường là không gian chứa đựng nguồn tài nguyên, khoáng sản, nguyên liệu cho sản xuất và đời sống cần thiết cho con người như rừng tự nhiên bảo tồn tính đa dạng sinh học và độ phì nhiêu của đất, các loài động thực vật, hệ sinh thái tự nhiên, nguồn gỗ, củi, dược liệu, cảnh quan và các giá trị thẩm mỹ cho con người.

  Môi trường động, thực vật cung cấp lương thực, thực phẩm và các nguồn gen quý hiếm; nước phục vụ sinh hoạt, sản xuất, vui chơi, giải trí, phát triển thuỷ, hải sản; không khí, năng lượng mặt trời, gió… duy trì các hoạt động trao đổi chất của mọi sinh vật.

  Môi trường cung cấp năng lượng, lưu trữ lịch sử trái đất, lịch sử tiến hoá của mọi sinh vật; cung cấp thông tin, báo động các tai biến tự nhiên như bão, động đất, núi lửa; tầng ôzôn trong khí quyển hấp thụ và phản xạ năng lượng mặt trời.

  Môi trường cũng là nơi chứa đựng các chất phế thải do con người tạo ra và có thể bị phân huỷ, hấp thụ, lan toả, tác động trở lại tự nhiên và con người.

  b) Sự cần thiết bảo vệ môi trường

  Từ xa xưa, ông cha ta đã sớm nhận thấy vai trò của môi trường và có câu tục ngữ “nhà sạch thì mát, bát sạch ngon cơm”…

  Chủ tịch Hồ Chí Minh thường căn dặn mọi người giữ gìn vệ sinh trong sản xuất, sinh hoạt và bảo vệ môi trưcmg. Người nói: rừng là vàng, rừng rât quý mọi người phải bảo vệ rừng. Người khởi xướng phong trào Tết trồng cây, gây rừng.

  Môi trường có tầm quan trọng đặc biệt đối với đời sống con người, sinh vật và sự phát triển kinh tế, văn hoá, xã hội của đất nước. Giữ gìn tài nguyên và môi trường là tiêu chí quan trọng để phát triển kinh tế, một yếu tố của hội nhập quốc tế.

  Bảo vệ môi trường là bảo đảm quyền con người sống trong khoẻ mạnh, an toàn. An ninh môi trường là một bộ phận của an ninh quốc gia; bảo vệ môi trường là góp phần giữ vững và tăng cường an ninh quốc gia.

  Sự biến đổi một số thành phần môi trường sẽ gây tác động đáng kể đối với các hệ sinh thái. Bảo vệ môi trường là nhiệm vụ xã hội gắn với xoá đói, giảm nghèo ở mỗi nước, với đấu tranh vì hoà bình, tiến bộ xã hội và sự sống của nhân loại.

  Hiện nay trên thế giới tình trạng ô nhiễm, suy thoái môi trường; sự biến đổi khí hậu, sự cạn kiệt tài nguyên, mất cân bằng sinh thái, nước biển đang dâng hằng ngày, hằng giờ tác động tới chất lượng sống của con người.

  Bảo vệ môi trường ngày nay là vấn đề cấp bách với mọi quốc gia, dân tộc.

  c) Thực trạng bảo vệ môi trường ở nước ta hiện nay

  – Những thành tựu chủ yếu:

  Nhận thức về bảo vệ môi trường và hoạt động bảo vệ môi trường của các cấp, các ngành và nhân dân được nâng lên.

  Đảng và Nhà nước ta đã có những chủ trương, biện pháp giải quyết các vấn đề bảo vệ môi trường.

  Chương trình mục tiêu quốc gia ứng phó với biến đổi khí hậu bước đầu triển khai và đạt kết quà nhất định. Đã xuất hiện nhiều gương người tốt, việc tốt về bảo vệ môi trường. Việc phòng ngừa, khắc phục suy thoái, ô nhiễm môỉ trường được quan tâm và đạt kết quả tích cực. Đã có tỉến bộ trong ngăn chặn nạn phá rừng, làm tăng độ che phủ rừng lên 39% diện tích lãnh thổ.

  Môi trường được quan tâm bảo vệ và gìn giữ đã đáp ứng yêu cầu về không gian, nguồn lực cho các ngành kinh tế, tạo nguồn thu quan trọng cho ngân sách nhà nước; góp phần cải thiện cuộc sống của người dân.

  – Hạn chế, khuyết điểm:

  Môi trường ở nhiều nơi đang bị ô nhiễm nặng; tài nguyên, đất đai chưa được quản lý tốt, khai thác và sử dụng kém hiệu quả. Rừng bị tàn phá nặng nề, khoáng sản bị khai thác bừa bãi. Đa dạng sinh học trên đất liền và dưới biển đều bị suy giảm. Nguồn nước mặt và nước ngầm, nước biển đang bị ô nhiễm và cạn kiệt.

  Các sự cố môi trường ngày càng gia tăng. Việc gia tăng dấn số, việc di dân tự do diễn ra ồ ạt, việc khai thác có tính chất huỷ diệt các nguồn lợi sinh vật trên cạn và dưới nước, việc phủ xanh diện tích rừng, việc cung cấp nước sạch, xử lý các cơ sở gây ô nhiễm… đang là những thách thức gay gắt.

  Các vấn đề toàn cầu như biến đổi khí hậu, suy giảm tầng ôzôn, nước biển dâng cao, ô nhiễm, suy giảm chất lượng nước của các dòng sông lớn, hiện tượng Elnino… ngày càng ảnh hưởng xấu đến môi trường.

  Việc xây dựng pháp luật về bảo vệ môi trường còn chậm, thực hiện chưa nghiêm, hiệu quả thấp. Chưa chủ động nghiên cứu, dự báo đánh giá tác động của biến đổi khí hậu; hậu quả thiên tai còn nặng nề.

  Ý thức tự giác thi hành pháp luật bảo vệ và giữ gìn môi trường chưa trở thành thói quen trong cách sống của đại bộ phận dân cư.

  Các doanh nghiệp thường xem nhẹ, người dân còn nhận thức sai lệch và chưa thi hành tốt pháp luật về bảo vệ môi trường. Công tác tuyên truyền, giáo dục về môi trường và bào vệ môi trường chưa tốt.

  Những hạn chế, khuyết điểm về bảo vệ môi trường có nguyên nhân khách quan, nhưng nguyên nhân chủ quan là chính. Đó là việc giáo dục nâng cao nhận thức về sự cần thiết bảo vệ môi trường cho toàn dân chưa được quan tâm đúng mức. Công tác quản lý nhà nước về môi trường ở Trung ương và địa phương còn nhiều yếu kém, bất cập, chưa đồng bộ, thiêu thống nhất.

  Tư duy coi trọng tăng trường kinh tế, xem nhẹ bảo vệ môi trường vẫn phổ biến. Đầu tư cho bảo vệ môi trường chưa đáp ứng được yêu cầu. Nhiều cơ sở chưa khắc phục, xử lý ô nhiễm môi trường triệt để.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Thực Trạng Ô Nhiễm Môi Trường Ở Việt Nam Và Các Biện Pháp Khắc Phục
 • Nêu Tình Trạng Suy Giảm Tài Nguyên Rừng Và Suy Giảm Đa Dạng Sinh Học Ở Nước Ta. Các Biện Pháp Bảo Vệ
 • Một Số Giải Pháp Tăng Cường Công Tác Bảo Vệ Môi Trường Nông Thôn Ở Nước Ta Hiện Nay
 • Các Giải Pháp Bảo Vệ Môi Trường Ở Việt Nam
 • Triển Khai Ngay Các Giải Pháp Cải Thiện Ô Nhiễm Môi Trường Không Khí Tại Các Đô Thị Lớn
 • Web hay
 • Links hay
 • Push
 • Chủ đề top 10
 • Chủ đề top 20
 • Chủ đề top 30
 • Chủ đề top 40
 • Chủ đề top 50
 • Chủ đề top 60
 • Chủ đề top 70
 • Chủ đề top 80
 • Chủ đề top 90
 • Chủ đề top 100
 • Bài viết top 10
 • Bài viết top 20
 • Bài viết top 30
 • Bài viết top 40
 • Bài viết top 50
 • Bài viết top 60
 • Bài viết top 70
 • Bài viết top 80
 • Bài viết top 90
 • Bài viết top 100