Phương Pháp Bảo Quản Nông Sản

--- Bài mới hơn ---

 • Hải Dương: Áp Dụng Các Biện Pháp Bảo Quản Nông Sản
 • Các Phương Pháp Và Cách Thức Bảo Quản Nông Sản Một Cách Hiệu Quả
 • Bài 12. Ảnh Hưởng Của Các Nhân Tố Môi Trường Đến Hô Hấp
 • Bảo Quản Nông Sản Bằng Giải Pháp Điều Biến Khí
 • Đề Kiểm Tra Học Kì De Hkisinh 11 Doc
 • Để xử lý và bảo quản sản phẩm tươi thành công, các tác nhân gây hỏng phải được tiêu huỷ mà không làm mất đi giá trị dinh dưỡng hoặc hương vị thơm ngon của sản phẩm.

  phương pháp bảo quản nông sản

  Thật không may là trái cây, rau củ và cây trồng là nguồn tự nhiên duy nhất của vitamin C thiết yếu trong thực phẩm của chúng ta. Vitamin này dễ bị phá hủy, đặc biệt là khi chế biến sử dụng nhiệt.

  Để giữ lại lượng vitamin C tối đa trong thực phẩm chế biến, nó nên được sử dụng ngay khi mới thu hoạch; không được ngâm hoặc rửa quá kỹ; phải được xử lý ngay sau khi sơ chế; không nên được xử lý trong chảo đồng, sắt hoặc sứt mẻ.

  Một số phương pháp bảo quản nông sản phổ biến hiện nay: sấy khô, xử lý hóa học, xử lý nhiệt..

  Sấy khô

  Tất cả các nguyên liệu tươi đều cần nước để sinh tồn. Các sản phẩm tươi chứa tới 95% nước và do đó đủ độ ẩm để hỗ trợ cả hoạt động của enzym và sự tăng trưởng của vi sinh vật. Mục đích của việc sấy khô là giảm hàm lượng nước của sản phẩm xuống mức không đủ cho hoạt động của enzyme hoặc sự phát triển của vi sinh vật. Mức độ giới hạn là khoảng 10-15 phần trăm độ ẩm, tùy thuộc vào từng mặt hàng. Nếu quá nhiều nước bị loại bỏ, sản phẩm trở nên giòn và dễ vỡ vụn.

  phương pháp bảo quản nông sản

  Sản phẩm có thể được sấy khô bằng cách sử dụng năng lượng mặt trời hoặc sức nhiệt nhân tạo. Sấy khô bằng năng lượng mặt trời tuy rẻ nhưng không dễ kiểm soát việc nông sản mất nước bằng các phương tiện tinh vi hơn. Ở một số nước, nhiệt từ đốt chất thải nông nghiệp được sử dụng để sấy khô, như trong máy sấy khô, cũng đã được sử dụng để sấy khô cây trồng, rau củ.

  Xử lý bằng hóa chất

  Hóa chất được sử dụng trong chế biến bao gồm đường, muối, giấm và chất bảo quản hóa học như natri meta-bisulphite. Các sản phẩm chính là:

  Bảo quản với đường: Điều này dựa trên việc sử dụng nồng độ đường cao với ruột hoặc nước ép từ trái cây để tạo ra một sản phẩm mà trong đó nấm mốc và nấm men khó có thể phát triển được.

  Bảo quản bằng muối: Phương pháp này thường được sử dụng để bảo quản đậu xanh. Đậu xanh non và muối được đặt thành các lớp xen kẽ trong các lọ thủy tinh hoặc đất nung lớn, lớp trên cùng là muối. Các lọ được đóng kín với nắp đậy chống ẩm và sau đó chúng được lưu trữ trên các kệ tủ.

  Xử lý nhiệt

  Trong nhiều năm, trái cây và rau củ đã được bảo quản bằng nhiệt, sử dụng phương pháp đóng hộp hoặc đóng chai. Mục đích là để tiêu diệt các enzym và vi sinh vật bằng cách nung nóng các sản phẩm với chất lỏng trong lon hoặc chai lọ. Các dụng cụ chứa sau đó sẽ được niêm phong trong khi vẫn còn nóng để ngăn chặn việc các nguyên liệu đã khử trùng bị nhiễm bẩn. Với những phương pháp bảo quản nông sản trên hi vọng sẽ giúp ích được nhiều cho người dân trong việc bảo quản nông sản của chính mình.

  Cảm ơn các bạn đã theo dõi chúng tôi của chúng tôi !!!

  --- Bài cũ hơn ---

 • Bảo Quản Nông Sản Là Gì? Gồm Những Phương Pháp Nào?
 • Việc Bảo Quản Nông Sản Nhằm Mục Đích Gì Và Bằng Cách Nào?
 • Phương Pháp Thu Hoạch Và Bảo Quản Nông Sản
 • Bảo Quản Nông Sản Sau Thu Hoạch
 • Biện Pháp Bảo Quản Nông Sản Giữ Sản Phẩm Tươi Lâu Hơn Sau Thu Hoạch
 • Các Phương Pháp Bảo Quản Nông Sản

  --- Bài mới hơn ---

 • Đất Ph Là Gì? Biện Pháp Cải Tạo Đất Chua, Đất Kiềm
 • Biện Pháp Cải Tạo Đất Chua, Đất Kiềm Nhanh Và Hiệu Quả
 • Đất Chua Và Cách Cải Tạo Đất Chua
 • Độ Chua Của Đất Và Biện Pháp Cải Tạo
 • Đất Chua Là Gì? Cách Cải Tạo Độ Chua Của Đất
 • Bảo quản nông sản ở trạng thái thoáng

  Bảo quản nông sản thoáng là để khối nông sản tiếp xúc với môi trường không khí bên ngoài dễ dàng, nhằm điều chỉnh nhiệt độ, ẩm độ trong kho và khối nông sản một cách kịp thời thích ứng với môi trường bảo quản. Do đó giữ được thủy phần và nhiệt độ của khối nông sản ở trạng thái an toàn. Bảo quản thoáng đòi hỏi phải có hệ thống kho vừa thoáng, vừa kín và có hệ thống thông hơi thoáng gió hợp lý để phòng trường hợp khối nông sản có thủy phần và nhiệt độ cao hơn so với không khí bên ngoài thì tiến hành thông gió tự nhiên hay dùng quạt gió để tận dụng không khí khô lạnh ở ngoài vào. Ngược lại khi nhiệt độ và độ ẩm ở ngoài không khí cao hơn trong kho thì phải đóng kín kho để ngăn ngừa không khí nóng và ẩm thâm nhập vào kho.

  Trong quá trình bảo quản thoáng, lợi dụng thiên nhiên để thông gió gọi là thông gió tiêu cực. Còn nếu cũng là chế độ bảo quản thoáng, song ta áp dụng thông gió nhờ máy móc gọi là thông gió tích cực.

  Thông gió tự nhiên

  Là phương pháp tương đối đơn giản, rẻ tiền, nhưng phải tính toán nắm đúng thời cơ thì thông gió mới có lợi. Muốn thông gió tự nhiên cần có 4 điều kiện sau:

  Thời tiết: Ngoài trời không có mưa, không có sương mù vì lúc đó là lúc độ ẩm cao sẽ có hại cho việc bảo quản.

  Nhiệt độ: Ngoài trời, xung quanh kho nhiệt độ không được cao quá 32°C và không thấp dưới 10°c vì nếu nhiệt độ cao quá, lúc mở cửa thông gió, khí nóng sẽ vào làm tăng nhiệt độ trong kho, hoặc nếu dưới 10°c thì lại mang hơi lạnh vào kho làm ngưng tụ hơi nước trong kho.

  Độ ẩm tuyệt đối: Ngoài trời xung quanh kho phải thấp hơn độ ẩm tuyệt đối trong kho. Nếu cao hơn thì khi mở cửa thông gió, độ ẩm tuyệt đối bên ngoài có thể luồn vào làm cho độ ẩm tương đối trong kho lên cao, hạt, nông sản dễ bị nhiễm ẩm.

  Điểm sương: Nhiệt độ điểm sương trong kho phải thấp hơn nhiệt độ ngoài kho. Vì trường hợp nhiệt độ không khí ngoài kho thấp hơn thiệt độ điểm sương trong kho, hơi nước sẽ ngưng tụ gây nên hậu quả không có lợi.

  Qua nhiều lần quan sát thực nghiệm nhận thấy rằng thông gió tự nhiên chỉ có thể tổ chức được trong trường hợp điểm sương của môi trường có nhiệt độ cao không vượt quá 1°c so với nhiệt độ không khí của môi trường có nhiệt độ thấp. Qua kinh nghiệm theo dõi nhiều kho cho thấy, khoảng 8 – 9 giờ sáng và 17 – 18 giờ chiều có thể mở cửa thông gió. Khi thời cơ thông gió đã có, phải biết cách mở cửa kho. Trước tiên mở cửa từ hướng gió thổi đến, tiếp đến mở cửa hai bên kho, sau cùng mới mở cửa cho không khí thoát ra. Cách mở như vậy không làm thay đổi đột ngột về nhiệt độ và độ ẩm trong kho.

  Thông gió tích cực

  Thông gió tích cực là cách xử lý lô hạt bằng lượng không khí cho đi qua theo độ dày của nó. Trong thực tế người ta dùng thông gió tích cực không phải riêng cho làm lạnh hạt mà người ta còn dùng nó như một chế độ riêng biệt để bảo quản hạt. Đây là một phương pháp hoàn thiện nhất, rẻ tiền nhất được áp dụng để bảo quản mà cả quá trình lại là cơ khí hoàn toàn.

  Phương pháp để thực hiện thông gió mục đích thay không khí giữa các hạt với không khí mới, lạnh hoặc khô và nóng. Cũng nhờ sự thông gió, hạt chưa chín có thể chín tiếp, giữ được độ bền vững của hạt (độ nảy mầm và năng lực nảy mầm).

  Giữa các hạt trong khối hạt có những khoảng trống và ở đó luồng không khí liên tục được tạo ra, trong môi trường này luôn có quá trình trao đổi khí, có quá trình hấp phụ và hấp thu từ hạt đến môi trường không khí và ngược lại. Giữa không khí xung quanh lô hạt với không khí trong lô hạt và không khí trong các ống mao quản của hạt thực hiện quá trình trao đổi cố định. Kết quả là sự xâm nhập của không khí vào chỗ trống của lô hạt luôn luôn thay đổi. Khi ta dùng không khí lạnh thì lô hạt có thể lạnh nhanh, khi ta dùng không khí khô thì lô hạt được sấy khô. Nói chung nhờ thông gió tích cực mà ta có thể sấy hoặc làm lạnh lô hạt để bảo quản một cách tốt nhất.

  Thông gió tích cực dẫn đến sự giảm nhiệt độ của lô hạt, độ ẩm của lô hạt cũng giảm và thay đổi lượng không khí trong khoảng trống giữa các hạt và giữ được tính chất giống của lô hạt.

  Dùng thông gió tích cực rất tinh tế và dễ dàng. Năng lượng cần thiết để dùng thì ít hơn so với sự hút bụi tích cực (cho không khí nhẹ qua lô hạt). Năng lượng ấy còn nhỏ hơn năng lượng cần để chuyển lô hạt qua luồng không khí bằng thủ công.

  Để thông gió tích cực cho khối hạt thì phải dùng đến những máy quạt có công suất lớn hoặc máy thổi không khí. Quạt có thể tiến hành quạt theo từng lớp từ trên xuống hoặc từ đáy lên nhờ những ống độn khắp lô hạt.

  Với độ ẩm của hạt 13 – 15% khi thông gió tích cực sẽ cho ta kết quả tốt: trong 1 ngày không khí trong lô hạt có thể thay đổi 800 lần, như vậy có nghĩa là với lô hạt đó ta phải quạt một lượng không khí là 800 lần lớn hơn thể tích của những khoảng trống của nó. Đối với những hạt quan trọng hơn thì cần thiết phải có 2.500 lần thay đổi không khí trong những khoảng trống trong 1 ngày.

  Ưu điểm nổi bật của thông gió tích cực là những chỗ trống trong lô hạt liên tục được thông gió. Trong lô hạt luôn luôn có sự trao đổi khí và độ ẩm giữa hạt với môi trường xung quanh hạt và cuối cùng là không khí bên ngoài.

  Độ trống rỗng của hạt có thể xác định bằng cách xác định tỷ trọng và trọng lượng riêng của nó.

  Thông gió có thể thực hiện bằng 2 cách: liên tục và không liên tục. Thông gió liên tục người ta thường sử dụng vào các mùa nóng như mùa hè và mùa thu, vào những gịờ buổi iổi và buổi sáng của ngày khi hơi lạnh, còn về mùa đông thì suốt cả ngày.

  Khi quạt không khí vào khối hạt cần đáp ứng các yêu cầu sau đây:

  – Không khí phải được quạt đều trong toàn khối hạt tránh chỗ quạt nhiều, chỗ không quạt.

  – Cần đảm bảo đủ lượng không khí để thực hiện được mục đích giảm nhiệt độ và độ ẩm khối hạt.

  – Chỉ quạt khi độ ẩm tương đối không khí ngoài trời thấp nghĩa là sau khi quạt thì độ ẩm khối hạt giảm xuống.

  – Nhiệt độ không khí ngoài trời phải thấp hơn nhiệt độ của khối hạt.

  Phương pháp bảo quản kín

  Bảo quản kín là đình chỉ sự trao đổi không khí giữa nông sản với môi trường bên ngoài giữ cho khối nông sản luôn ở trạng thái an toàn. Bảo quản kín còn có nghĩa là bảo quản trong điều kiện thiếu oxy, mục đích là để hạn chế quá trình hô hấp của hạt, đồng thời khống chế bớt sự phát sinh, phát triển phá hoại của vi sinh vật và côn trùng.

  Ví dụ: Các loại hạt giống với khối lượng ít ta có thể bảo quản bằng chum vại trát kín bằng xi măng, hoặc cho hạt giống vào chai lọ phủ tro bếp và gắn kín lại.

  Các trường hợp phổ biến, người ta còn cho hạt giống, nông sản vào trong túi polyetylen gắn kín, hoặc thùng sắt tây đậy kín, chúng tôi nhiều nghiên cứu thấy rằng bảo quản kín vẫn giữ được tính chất thực phẩm của hạt. Tuy nhiên trong quá trình hô hấp có thể sản sinh ra rượu êtylic, mà rượu này lại gây độc cho phôi hạt làm giảm độ nảy mầm của chúng. Vì vậy, tất cả các loại hạt lương thực đều có thể áp dụng phương pháp bảo quản kín, riêng các loại hạt giống cần thận trọng và phải áp dụng các biện pháp kỹ thuật một cách chặt chẽ. Đối với những hạt dùng làm giống lâu năm, người ta không áp dụng phương pháp bảo quản này.

  Bảo quản ở trạng thái kín đòi hỏi những yêu cầu kỹ thuật sau đây:

  – Kho tàng, hoặc phương tiện chứa đựng nông sản phải kín hoàn toàn, không khí bên ngoài không thể xâm nhập được.

  – Thiết bị kho tàng phải đảm bảo chống nóng, chống ẩm tốt.

  – Phẩm chất ban đầu của hạt và nông sản phải đảm bảo tiêu chuẩn, chất lượng quy định, nhất là thủy phần phải dưới mức an toàn, độ tạp chất phải thấp hơn mức quy định, độ sạch và độ thuần phải dưới mức tối đa cho phép và tuyệt đối không có sâu mọt phá hoại.

  Ngoài các yêu cầu trên để ngăn ngừa oxy không khí từ môi trường bên ngoài xâm nhập vào có 2 cách:

  – Để cho lượng CO2 tích tụ lại và O2 mất dần trong quá trình hô hấp của hạt. Bằng biện pháp này thường mất nhiều thời gian nên không đảm bảo an toàn tuyệt đối cho hạt vì khi tích tụ đủ lượng CO2 nhất định thì cũng là lúc hạt đã giảm chất lượng một cách nghiêm trọng.

  Thông thường người ta cho CO2 vào khối hạt bằng cách dùng CO2 ở dạng băng rải đều thành từng lớp trên khối hạt. CO2 không những chỉ có tác dụng ngăn ngừa oxy thâm nhập vào mà còn tác dụng hạ nhiệt độ của khối hạt.

  Bảo quản nông sản thực phẩm trạng thái lạnh

  Nguyên tắc của phương pháp này là dùng nhiệt độ thấp làm tê liệt các hoạt động của vi sinh vật, côn trùng. Phương pháp này đòi hỏi phải hạ thấp nhiệt độ ở khối sản phẩm xuống một mức độ nhất định, càng thấp càng tốt Để thực hiện phương pháp này người ta dùng nhiều cách để làm lạnh hạt, song có hai cách phổ biến là làm lạnh tự nhiên và lạnh nhân tạo.

  Làm lạnh tự nhiên tức là lợi dụng nhiệt độ thấp của không khí trong môi trường bảo quản để hạ thấp nhiệt độ trong khối hạt thông qua phương pháp thông gió tích cực còn làm lạnh nhân tạo tức là sử dụng những phòng lạnh, kho lạnh hoặc những kho có điều hòa nhiệt độ để giữ ở nhiệt độ nhất định của khối hạt.

  Đối với rau quả tươi và thực phẩm, người ta bảo quản lạnh bằng 2 cách sau đây:

  Bảo quản bằng phương pháp ướp lạnh

  Đó là phương pháp giữ cho nhiệt độ của sản phẩm cao hơn nhiệt độ làm đông dịch tế bào của nó một ít, thường là từ 0°C đến 1ºC. Bảo quản bằng phương pháp này phẩm chất của thực phẩm vẫn giữ tốt vì dịch tế bào không bị đóng băng.

  Để bảo quản tốt bằng phương pháp này cần chú ý giảm độ ẩm của không khí.

  Bảo quản bằng phương pháp lạnh đông

  Đây là phương pháp giữ cho nhiệt độ của sản phẩm ở nhiệt độ từ -10°c đến -30°c hay thấp hơn nữa. Ở điều kiện như vậy, tất cả các hoạt động của vi sinh vật bị tê liệt. Ngoài tác dụng trực tiếp trên thì nước ở trong sản phẩm bị đóng băng nên vi sinh vật không thực hiện được quá trình dị dưỡng. Thông thường muốn làm lạnh đông thực phẩm rau quả phải có môi trường làm lạnh. Môi trường làm lạnh có thể ở thể lỏng, thể rắn hoặc thể khí.

  – Môi trường làm lạnh lỏng như nước CaCl2, NaCl, Etylenglycol (HOCH2-CH2-OH), Propilenglycol (CH20 CH2OH-CH2) tùy theo sản phẩm mà sử dụng các chất tải lạnh khác nhau.

  – Môi trường tải lạnh rắn: Nước đá + muối + tuyết CO2 ở dạng khô.

  – Môi trường tải lạnh khí: Khí CO2 hoặc không khí đã làm lạnh.

  Rau quả thực phẩm sau khi thu hoạch về làm sạch, sau đó làm đông, thường là nhiệt độ 25 – 28°c. Sau khi đông kết rồi bảo quản ở nhiệt độ 15 – 18°c. Phương pháp bảo quản lạnh đông dùng để bảo quản các loại sản phẩm dùng cho công nghiệp chế biến rau đồ hộp và được áp dụng rộng rãi. Tuy nhiên phương pháp này có nhược điểm làm thay đổi một số tính chất của sản phẩm. Khi làm tan băng thường bị chảy nước mà trong đó có nhiều chất bổ bị mất theo và vi sinh vật dễ xâm nhập.

  Bảo quản nông sản bằng phương pháp hóa học

  Từ lâu người ta đã dùng thuốc hóa học để bảo quản với những nồng độ nhất định, tùy theo từng loại thuốc, từng loại nông sản và trạng thái phẩm chất của nông sản. Thời gian ướp thuốc kéo dài từ khi nhập kho đến lúc sử dụng nông sản và thay đổi tùy theo mục đích và yêu cầu sử dụng của nông sản. Thuốc hóa học có tác dụng kìm hãm những hoạt động sống của khối nông sản và tiêu diệt mọi hoạt động của sâu mọt, vi sinh vật và các loại gặm nhấm khác.

  Đây là phương pháp có hiệu quả cao, ngày càng được sử dụng rộng rãi vói quy mô lớn. Khi sử dụng các loại thuốc hóa học để bảo quản phải đảm bảo yêu cầu triệt để bảo vệ sức khỏe cho con người và không ảnh hưởng đến chất lượng của nông sản phẩm.

  Các hóa chất thường dùng phổ biến đối với các loại hạt là cloropicrin, dicloroetan, bekaphot, …

  Đối với rau quả, ngành thương nghiệp thực phẩm thường dùng anhydric sunfuarơ, axit sorbic, axit oxalic, axit benzoic, v.v…

  Một số hóa chất chống nảy mầm sớm như M-1 (este metyl của a-naphtyl axetic); M-2 (estedimetyl của a- naphtyl axetic), MH (Hydrazit của axit maleic) được sử dụng rộng rãi trong công tác bảo quản khoai tây, cà rốt, hành và các loại củ.

  Các thuốc diệt trừ nấm như T.M.T.D, các loại thuốc chống vi khuẩn gây thối trong quá trình bảo quản rau quả tươi.

  Bảo quản trong khí quyển điều chỉnh

  Nhiều năm qua người ta đã áp dụng phương pháp bảo quản nông sản, nhất là rau quả trong khí quyển có điều chỉnh thành phần các chất khí, đồng thời giảm nhiệt độ kho bảo quản nhằm làm chậm các hoạt động sống của nông sản mà chủ yếu là quá trình hô hấp.

  Các hoạt động sống như trao đổi chất và hô hấp của nông sản chỉ có thể tiến hành khi có đủ một lượng oxy nhất định. Nếu lượng oxy giảm thì nông sản sẽ hô hấp yếm khí, các quá trình trao đổi chất sẽ chậm lại, thành phần hóa học sẽ bị biến đổi chậm hơn so với bình thường. Mặt khác trong điều kiện thiếu oxy, vi sinh vật hoạt động phá hoại kém hơn. Vì thế nếu thay đổi một phần oxy bằng một số khí trơ như nitơ, CO2 thì các quá trình sinh hóa bị hạn chế, hoạt động của vi sinh vật bị ngừng trệ, song chỉ thay thế được 1 phần nếu thay thế hoàn toàn oxy của môi trường thì ảnh hưởng đến nông sản phẩm.

  Qua nhiều nghiên cứu, người ta đã rút ra kết luận về các giới hạn thay đổi thành phần không khí của khí quyển thích hợp như sau: O2: 2 – 5%; CO2: 3 – 5%. Tất nhiên phải có thiết bị đặc biệt để tạo ra thành phần khí nhất định của môi trường và điều khiển được liên tục. Chất khí hiện nay người ta thường dùng để bảo quản thực phẩm rau quả chủ yếu là CO2 và kết hợp với bảo quản lạnh.

  Để tạo ra khí CO2 với nồng độ cần thiết, người ta dùng tuyết CO2 hay khí CO2 nên cho vào cốc phòng bảo quản kín. Đối với rau quả ở nồng độ kín CO2 10 – 12% là tốt nhất, ở điều kiện nước ta, nồng độ này làm cho rau quả sẽ chín chậm đi khoảng 2 – 3 lần so với điều kiện bình thường.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Các Phương Pháp Bảo Quản Nông Sản Hiệu Quả
 • Có Những Biện Pháp Bảo Quản Nông Sản Sinh Học 11 Nào?
 • Nguyên Nhân Và Các Biện Pháp Khắc Phục Ô Nhiễm Môi Trường Nước
 • Các Biện Pháp Bảo Vệ Môi Trường Nước Ở Việt Nam
 • Ô Nhiễm Môi Trường Nước Là Gì? Nguyên Nhân Và Biện Pháp Khắc Phục
 • Hải Dương: Áp Dụng Các Biện Pháp Bảo Quản Nông Sản

  --- Bài mới hơn ---

 • Các Phương Pháp Và Cách Thức Bảo Quản Nông Sản Một Cách Hiệu Quả
 • Bài 12. Ảnh Hưởng Của Các Nhân Tố Môi Trường Đến Hô Hấp
 • Bảo Quản Nông Sản Bằng Giải Pháp Điều Biến Khí
 • Đề Kiểm Tra Học Kì De Hkisinh 11 Doc
 • Bài 40: Mục Đích, Ý Nghĩa Của Công Tác Bảo Quản, Chế Biến Nông, Lâm, Thủy Sản
 • Đánh giá: 0 người đã đánh giá bài báo này.

  Người viết: , ngày 4/21/2011, trong mục ” TRỒNG TRỌT”

  Để nâng cao hiệu quả của cây rau, quả, một số nơi trong tỉnh Hải Dương, người dân đã áp dụng các biện pháp kỹ thuật nhằm kéo dài thời gian thu hoạch, bảo quản, qua đó góp phần nâng cao giá trị sản xuất.

  Mỗi năm, tỉnh Hải Dương trồng khoảng 30 nghìn ha rau màu các loại, gồm: 23 nghìn ha ở vụ đông và 7 nghìn ha ở vụ xuân – hè. Nhờ lựa chọn các giống mới, áp dụng tiến bộ kỹ thuật, biện pháp chăm sóc khoa học nên năng suất các loại rau màu đạt cao.

  Áp dụng biện pháp bảo quản hành sau thu hoạch đã giúp nông dân Kinh Môn tăng giá trị sản xuất

  Để nâng cao hiệu quả của cây rau, quả, một số nơi trong tỉnh, người dân đã áp dụng các biện pháp kỹ thuật nhằm kéo dài thời gian thu hoạch, bảo quản, qua đó góp phần nâng cao giá trị sản xuất.

  Trong các loại nông sản của tỉnh Hải Dương, hành, tỏi chiếm tỷ lệ khá lớn, với khoảng 5.000 ha, sản lượng đạt 51 nghìn tấn, tập trung ở các huyện Kim Thành, Kinh Môn, Nam Sách… Sau khi thu hoạch, một phần sản phẩm được nông dân bán ngay tại ruộng, phần còn lại đưa về bảo quản trong gia đình, đợi được giá thì bán hoặc để làm giống cho vụ sau. Hành, tỏi khi trồng trên đồng ruộng thường bị nhiễm các bệnh thối nhũn, sương mai, khô đầu lá, trong đó phổ biến nhất là bệnh thối nhũn. Trong quá trình bảo quản sau thu hoạch lại bị nhiễm bệnh thối nhũn và thối khô, làm cho năng suất, hiệu quả của cây hành, tỏi giảm đáng kể. Có những gia đình mất từ 30 – 40% sản lượng.

  Trước khi trồng, chú ý đến việc phòng, trừ dịch, bệnh, phun thuốc BenlatC 0,2% vào đất, xử lý củ giống bằng thuốc Newkasuran BTN 0,3%, phun thuốc phòng bệnh khô đầu lá, sương mai bằng các loại thuốc Rhidomil 72MZ, Tilt super 300 EC, Boocdo 1%. Qua áp dụng mô hình này, người dân đã giảm được tác hại của bệnh thối nhũn hành, tỏi, góp phần tăng giá trị sản xuất thêm 5,3 triệu đồng/sào hành và 5,4 triệu đồng/sào tỏi so với mỗi sào trồng theo phương pháp truyền thống. Viện cũng hướng dẫn người dân áp dụng các biện pháp kỹ thuật để bảo quản hành, tỏi chống các loại vi sinh vật gây bệnh thối nhũn còn tồn tại trên hành, tỏi sau thu hoạch. Hành, tỏi sau khi thu hoạch được túm gọn, mỗi túm từ 2 – 3 kg và phơi khô hết vỏ ngoài, lá hành, sau đó để lên giàn, phun các loại thuốc Balacide 53.8DF hoặc Kocide 32WP, phun thuốc bám đều trên bề mặt vỏ củ hành, tỏi, để khô thuốc và đưa vào bảo quản. Mỗi giàn treo cách nhau 50 cm và phun thuốc trừ muỗi, mối, côn trùng xung quanh kho bảo quản. Nhờ áp dụng các biện pháp xử lý hành, tỏi bằng thuốc sau thu hoạch đã giúp nông dân trồng hành, tỏi ở nhiều xã trên địa bàn huyện Kinh Môn, Kim Thành, Nam Sách thu lãi tăng tới 6,3 triệu đồng/tấn so với áp dụng phương pháp bảo quản truyền thống.

  Cà rốt cũng là cây chủ lực của nhiều nông dân trong tỉnh. Ông Lê Văn Ngấn, Chủ nhiệm HTX Dịch vụ nông nghiệp Đức Chính cho biết: Diện tích cà rốt của xã luôn duy trì hơn 300 ha/năm, năng suất trung bình đạt 1,5 tấn/sào. Tuy nhiên, diện tích cà rốt sớm và muộn chỉ khoảng 70 – 80 ha. Vì vậy mỗi khi vào vụ thu hoạch chính, lượng cà rốt ở đây rất nhiều và thường bị tư thương ép giá. Có những năm, giá cà rốt chỉ còn 1 – 2 nghìn đồng/kg, nhiều gia đình chán nản không muốn thu hoạch. Hiện nay, nông dân vẫn chưa có biện pháp kéo dài thời gian bảo quản của cà rốt sau thu hoạch. Tuy nhiên, trên địa bàn xã có 3 chủ thu mua đã đầu tư kho lạnh để bảo quản. Cơ sở bảo quản của anh Nguyễn Văn Trung, một chủ thu mua lớn trong xã rộng hơn 1.000 m2, được đầu tư 6 máy rửa cà rốt, hệ thống quạt làm khô và kho lạnh rộng trên 500 m3. Cà rốt được rửa sạch nhằm giảm bớt các vi khuẩn trên củ, đưa qua hệ thống quạt để làm khô và đóng vào túi ni-lông, sau đó cho vào kho lạnh giữ nhiệt độ từ -2 đến 2 độ C. Thời gian bảo quản được khoảng 3 tháng. Tổng vốn đầu tư hệ thống bảo quản khoảng 3,5 tỷ đồng. Nhờ có hệ thống bảo quản nên những lúc thị trường khan hiếm, anh Trung vẫn có cà rốt để bán với giá có khi gấp 7 – 8 lần so với lúc chính vụ.

  Theo Chi cục Phát triển nông thôn (Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn), hiện nay việc bảo quản nông sản sau thu hoạch của nông dân trong tỉnh còn rất đơn giản. Các biện pháp kỹ thuật mới chỉ được áp dụng đối với hành, tỏi, cà rốt, vải, một số loại khác được sơ chế như dưa chuột muối, dọc mùng, dọc khoai môn, bí đỏ, khoai được sấy.

  PV

  Nguồn tin: Báo Hải Dương

  Chia sẻ bài báo này với bạn bè.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Phương Pháp Bảo Quản Nông Sản
 • Bảo Quản Nông Sản Là Gì? Gồm Những Phương Pháp Nào?
 • Việc Bảo Quản Nông Sản Nhằm Mục Đích Gì Và Bằng Cách Nào?
 • Phương Pháp Thu Hoạch Và Bảo Quản Nông Sản
 • Bảo Quản Nông Sản Sau Thu Hoạch
 • Có Những Biện Pháp Bảo Quản Nông Sản Sinh Học 11 Nào?

  --- Bài mới hơn ---

 • Các Phương Pháp Bảo Quản Nông Sản Hiệu Quả
 • Các Phương Pháp Bảo Quản Nông Sản
 • Đất Ph Là Gì? Biện Pháp Cải Tạo Đất Chua, Đất Kiềm
 • Biện Pháp Cải Tạo Đất Chua, Đất Kiềm Nhanh Và Hiệu Quả
 • Đất Chua Và Cách Cải Tạo Đất Chua
 • Vì hô hấp ảnh hưởng rất lớn đến quá trình bảo quản nên cần khống chế sự hô hấp của nông sản trong quá trình bảo quản.

  Làm giảm hô hấp của nông sản. Đối với các loại hạt thì nên phơi khô khi đạt đến độ ẩm nhất nhất định. Tuy nhiên trong quá trình bảo quản thì sự hô hấp sẽ làm cho các loại hạt này tăng độ ẩm, vì vậy, lâu lâu nên mang ra phơi lại. Còn đối với các loại rau quả thì nên bảo quản ở chế độ ẩm bão hoà, thường xuyên phun nước tưới.

  Khống chế nhiệt độ trong môi trường bảo quản:

  Khi nhiệt độ thấp thì quá trình hô hấp diễn ra chậm hơn. Một số loại hạt giống, củ giống nếu được bảo quản trong điều kiện này thì chúng có thể được xuân hoá, trong vụ mùa sau có thể ra hoa sớm hơn, rút ngắn thời gian sinh trưởng và sinh trưởng tốt hơn.

  Khống chế thành phần không khí trong môi trường bảo quản:

  Đây là biện pháp bảo quản nông sản sinh học 11 bằng cách giảm lượng khí oxi và tăng lượng khí cacbonic trong môi trường bảo quản nhằm ức chế sự hô hấp.

  Từ những cách khống chế sự hô hấp trên thì có một số biện pháp bảo quản nông sản sinh học 11.

  Bảo quản khô: Thường bảo quản nông sản trong những kho lớn, với sự xâm nhập tự do của không khí. Thường áp dụng đối với những loại hạt, ngũ cốc không cần phải khống chế oxi. Trước khi nông sản cho vô kho thì được phơi khô đạt đến độ ẩm khoảng 13 – 16% tuỳ từng loại.

  Bảo quản lạnh: Thường được giữ ở trong kho lạnh, tủ lạnh. Thường áp dụng đối với những loại rau quả. Giúp hạn chế sự hô hấp của hoa, quả và khiến chúng tươi lâu hơn.

  Bảo quản trong điều kiện nồng độ CO2 cao: Đây là biện pháp bảo quản nông sản sinh học 11 hiện đại và mang lại hiệu quả cao bằng cách bảo quản nông sản trong kho kín, nồng độ CO2 cao hay nông sản được bọc trong túi polietilen làm giảm quá trình hô hấp của nông sản. Tuy nhiên cách xác định nồng độ CO2 trong môi trường bảo quản rất quan trọng.

  Lựa chọn đúng biện pháp bảo quản nông sản sinh học 11 để mang lại hiệu quả cao và giữ cho nông sản được bảo toàn chất lượng.

  Cảm ơn các bạn đã theo dõi chúng tôi của chúng tôi !!!

  Tìm hiểu thêm:

  Vai trò của hiệp hội nông sản Việt Nam

  --- Bài cũ hơn ---

 • Nguyên Nhân Và Các Biện Pháp Khắc Phục Ô Nhiễm Môi Trường Nước
 • Các Biện Pháp Bảo Vệ Môi Trường Nước Ở Việt Nam
 • Ô Nhiễm Môi Trường Nước Là Gì? Nguyên Nhân Và Biện Pháp Khắc Phục
 • Các Giải Pháp Bảo Vệ Môi Trường Nước Tại Việt Nam
 • Biện Pháp Khắc Phục Ô Nhiễm Môi Trường Nước Ở Việt Nam
 • Biện Pháp Bảo Quản Nông Sản Giữ Sản Phẩm Tươi Lâu Hơn Sau Thu Hoạch

  --- Bài mới hơn ---

 • Bảo Quản Nông Sản Sau Thu Hoạch
 • Phương Pháp Thu Hoạch Và Bảo Quản Nông Sản
 • Việc Bảo Quản Nông Sản Nhằm Mục Đích Gì Và Bằng Cách Nào?
 • Bảo Quản Nông Sản Là Gì? Gồm Những Phương Pháp Nào?
 • Phương Pháp Bảo Quản Nông Sản
 • Hiện nay, theo thống kê từ Bộ NN&PTNT tổn thất sau thu hoạch của Việt Nam thuộc hàng cao nhất Châu Á, dao động khoảng 9% – 17% thậm chí 30% (tức 1/3 sản lượng) tùy từng khu vực và mùa vụ. Để giúp khách hàng giảm mối lo lắng về sự tổn thất này chúng tôi đã cung cấp giải pháp bảo quản nông sản, áp dụng các công nghệ tiên tiến được chuyển giao từ Tây Ban Nha, bởi các công ty hàng đầu thế giới để nâng cao sản lượng sau thu hoạch và giữ cho hoa quả tươi lâu hơn.

  Công nghệ bảo quản nông sản theo quy chuẩn châu Âu

  Sau nhiều năm nghiên cứu thị trường nông sản, Hữu Tâm LLC đã chính thức là nhà phân phối độc quyền tại thị trường Việt Nam các sản phẩm bảo quản nông sản sau thu hoạch của Green Keeper, một công ty hàng đầu trên thế giới trong lĩnh vực nông nghiệp với công nghệ tiên tiến từ Tây Ban Nha.

  Chúng tôi tự hào mang đến dòng sản phẩm bảo quản nông sản duy nhất tại Việt Nam được chứng nhận bởi các cơ quan uy tín hàng đầu trên thế giới về sự an toàn, đảm bảo sức khỏe người tiêu dùng: FDA, EU và BRC.

  Giải pháp của Hữu Tâm LLC là sự kết hợp hoàn hảo xuyên suốt từ giai đoạn thu hoạch đến giai đoạn xuất khẩu, tùy theo sản phẩm nông sản và nhu cầu của quý khách chúng tôi sẽ tư vấn giải pháp phù hợp và hiệu quả nhất.

  Bảo quản nông sản bằng phương pháp giữ lạnh

  Phương pháp này chính là sử dụng nhiệt độ để làm chậm quá trình chín của nông sản. Từ đó giúp bảo quản nông sản được lâu hơn và cũng như hạn chế sự hư hỏng trong quá trình lưu kho, vận chuyển.

  Với mỗi loại nông sản khác nhau sẽ có mức nhiệt độ bảo quản khác nhau. Nếu bảo quản trái cây ở nhiệt độ thấp hơn quy định sẽ xảy ra hiện tượng tổn thương lạnh. Hiện tượng này sẽ làm màu sắc và hương vị của nông sản mất đi sự tự nhiên, đồng thời nông sản sẽ bị mềm, thâm, dễ hư hỏng hơn.

  Với kinh nghiệm làm việc với nhiều đối tác khách hàng khác nhau cùng đội ngũ chuyên gia về bảo quản sau thu hoạch. chúng tôi cam kết sẽ đưa ra những mức nhiệt độ phù hợp cho từng loại rau quả, trái cây. Đảm bảo tỉ lệ hư hỏng là thấp nhất cũng như giúp nông sản tươi lâu hơn.

  Ngoài ra, để đảm bảo nông sản từ lúc thu hoạch tại vườn cho đến tay người tiêu dùng luôn ở trạng thái tốt nhất thì Hữu Tâm LLC còn cung cấp các dịch vụ vận tải lạnh và cho thuê container lạnh để bảo quản nông sản.

  Hút khí Ethylene giải pháp loại bỏ vi sinh vật có hại kéo dài thời gian bảo quản nông sản

  Ethylene là hoóc môn thực vật được sản xuất tự nhiên bởi trái cây và rau quả. Nó được gọi là hormone chín vì nó điều chỉnh sự chín của trái cây.

  Sản phẩm hút khí Ethylene do Hữu Tâm LLC cung cấp sẽ tạo bầu không khí biến đổi một cách tự nhiên, làm hàm lượng Ethylene và các chất bay hơi khác giảm xuống, từ đó kéo dài thời gian lưu giữ nông sản.

  Ngoài ra, các nghiên cứu và thử nghiệm cho thấy sản phẩm hút khí Ethylene do Hữu Tâm cung cấp loại bỏ một phần đáng kể các chất thải hữu cơ thải ra từ nông sản, cũng như mùi do các khí này tạo ra. Đặc biệt là ngăn ngừa sự hình thành của nấm mốc, vi sinh vật ảnh hưởng đến nông sản như: như Anthracnose, Penicillium và Botrytis và Pseudomonas.

  Bảo quản bằng túi MAP – Bao bọc sản phẩm ức chế sự phát triển của vi sinh vật gây hại

  Màng MAP cho thời gian bảo quản lâu hơn trung bình tăng gấp 3 đến 4 lần mà nông sản vẫn không bị thay đổi các chỉ tiêu chất lượng và vẫn giữ nguyên màu sắc, mùi vị. Công nghệ túi MAP (Modified Atmosphere Packaging) đã được phát minh và sử dụng bảo quản không chỉ nông sản mà cả các loại thực phẩm khác ở một số nước nông nghiệp phát triển dưới nhiều hình thức.

  Mỗi loại nông sản khác nhau sẽ phù hợp với từng loại túi MAP khác nhau. Hữu Tâm LLC sẽ tư vấn, lựa chọn loại màng MAP phù hợp nhất để bảo quản cho từng loại nông sản xuất khẩu của khách hàng.

  Dung dịch WAX ngăn chặn quá trình già hóa của trái cây, bảo quản lâu hơn.

  Lớp màng sinh học sẽ giảm sự hô hấp hay quá trình già hóa của trái cây, cải thiện hình thức quả nhờ lớp màng bên ngoài. Nó còn là tác nhân chống vi sinh vật có hại gây hư hỏng quả, giảm tổn thương cơ học trong quá trình vận chuyển.

  Hữu Tâm LLC sẽ cung cấp hệ thống phun được nhập khẩu trực tiếp từ Tây Ban Nha, được tính toán để tạo lớp màng vừa đủ cho trái cây hô hấp và không bị tổn thương, từ đó bảo quản trái cây lên đến 30 ngày mà vẫn đảm bảo độ tươi, cứng cho trái cây. Ngoài ra, lớp màng sinh học còn tạo lớp bảo vệ cho trái cây không bị tổn thương trong quá trình vận chuyển nhiều ngày.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Đề Kiểm Tra 1 Tiết Môn Sinh Học Lớp 11
 • Bài 1, 2, 3, 4, 5 Trang 53 Sách Sinh Lớp 11 Nâng Cao
 • Bảo Vệ Trái Đất Bài 6: Bảo Vệ Trái Đất Bắt Đầu Từ Mỗi Người Chúng Ta
 • 10 Cách Để Bảo Vệ Môi Trường Vào Ngày Trái Đất
 • Những Giải Pháp Bảo Vệ Trái Đất
 • Tổng Hợp 5 Biện Pháp Bảo Quản Nông Sản Cho Thời Hạn Lâu

  --- Bài mới hơn ---

 • Đất Trồng Bị Chua Và Cách Khắc Phục • Tin Cậy 2022
 • Cải Tạo Đất Xám Bạc Màu Hiệu Quả Bằng Phân Trùn Quế
 • 5 Cách Cải Tạo Đất Kiềm Hiệu Quả Với Chi Phí Thấp Nhất
 • Biện Pháp Cải Tạo Đất Kiềm, Đất Chua Là Gì, Nguyên Nhân Gây Đất Kiềm
 • 4 Cách Cải Tạo Đất Mặn Hiệu Quả Nhất 2022
 • Việt nam là một trong những nước có sự tổn thất về sản lượng nông sản thuộc hàng cao nhất Châu Á, chiếm từ 9 – 30% tùy vào khu vực và mùa vụ. Nhất là trong thời điểm nông sản khó xuất khẩu do ảnh hưởng từ dịch Covid thì vấn đề bảo quản nông sản là một thách thức lớn đối với người dân. Trong bài viết này Nano NNA sẽ hướng dẫn bà con bảo quản nông sản giúp tăng được thời gian bảo quản, giảm thiểu thiệt hại do nông sản hư hỏng.

  1. Phương pháp bảo quản kín

  Việc này giúp các loại nông sản được giữ ở trạng thái tránh tiếp xúc với oxy tối đa. Trong không khí chứa hàm lượng oxy lên đến 20%. Khí oxy khi tiếp xúc nhiều với nông sản sẽ gây oxy hóa và làm hư nông sản. Bảo quản kín cũng có thể hiểu là cách loại bỏ khí oxy trong môi trường bảo quản.

  Có 2 cách loại bỏ không khí và hơi ẩm :

  • Phương pháp thường thấy nhất chính là sử dụng gói hút oxy ( thành phần hạt silicagel) khi đóng gói nông sản chế biến.
  • Ngoài ra một số sản phẩm sử dụng phương pháp hút chân không để loại bỏ oxy và khí ẩm. Phương pháp bảo quản kín giúp hạn chế sự phát triển của các loại khuẩn hại và sinh vật như nấm,…

  2.Bảo quản nông sản bằng phương pháp giữ lạnh

  Phương pháp này có lẽ không xa lạ với người dân, phương pháp giữ lạnh là dùng nhiệt độ để ức chế quá trình chín của nông sản, từ đó giúp nông sản được bảo quản lâu hơn. Ngoài ra phương pháp này còn hạn chế hư hỏng trong quá trình lưu kho và vận chuyển.

  Đối với mỗi loại nông sản khoảng nhiệt độ bảo quản sẽ khác nhau.

  Bảo quản ở nhiệt độ từ -10 độ C đến -30 độ C các vi khuẩn và sinh vật sẽ bị bất hoạt hoàn toàn.

  Nhược điểm của phương pháp bảo quản lạnh :

  • Chi phí cao, đòi hỏi người vận hành phải có chuyên môn.
  • Màu sắc và hương vị dễ bị ảnh hưởng mất đi sự tự nhiên bởi nhiệt độ.
  • Nông sản dễ bị mềm thâm và dễ hư hỏng nếu thu hoạch không đúng phương pháp và nhiệt độ không đúng.

  3. Bảo quản nông sản bằng phương pháp hút khí Ethylene

  Ethylene có đặc tích kích thích sinh trưởng của các tế bào thực vật do đó có tác dụng làm tăng trưởng về kích thước cây trồng, kích thích sự ra hoa ở các loại cây ăn quả.

  Một đặc tính quan trọng của khí ethylene là tác dụng kích thích quá trình chín của các loại quả có hô hấp đột biến (climacteric) hay còn gọi là các loại quả có quá trình chín sau thu hoạch, nghĩa là kể cả khi quả đã được thu hoạch thì quá trình chín của chúng vẫn được duy trì như chuối, xoài, đu đủ, hồng, cà chua…Lượng khí Ethylene được sinh ra tự nhiên bởi nông sản.

  Khi hút đi khí Ethylene sẽ làm tăng thời gian bảo quản nông sản.

  Có thể sử dụng gói hút ẩm hạt silicagel để trong túi đựng thực phẩm hoặc lắp đặt hệ thống lưu thống khí 1 chiều để loại bỏ khí ethylen.

  4. Bảo quản bằng túi kháng khuẩn

  Hiện nay trên thị trường có nhiều loại túi kháng khuẩn giúp tăng thời hạn bảo quản của nông sản như túi MAP,…giúp tăng thời gian bảo quản đến hơn 3 lần mà không làm thay đổi màu sắc cũng như hương vị nông sản.

  5. Bảo quản bằng dung dịch nano bạc

  Với sự phát triển của khoa học, ngày nay các loại thuốc bảo quản đang được sử dụng rộng rãi. Tuy nhiên mức độ độc hại lại cao và để lại dư lượng ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng. Các nghiên cứu được thực hiện nhằm  tìm kiếm một loại chế phẩm an toàn hơn, thay thế cho các sản phẩm hóa học hiện tại. Trong đó nano bạc là một ứng cử tìm năng với sự an toàn và mức độ hiệu quả cao.

  Trong nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng nano bạc giúp tăng thời gian bảo quản của nông sản lên hơn 2 tháng so với nông sản không được xử lý bằng nano bạc.

  Cụ thể, nông sản sau khi thu hoạch và làm sạch được ngâm trong dung dịch nano bạc 5 ppm trong thời gian 15 phút hoặc phun trực tiếp lên nông sản. Mục đích của ngâm hoặc phun nano bạc là loại bỏ các loại khuẩn, nấm hại từ đó hạn chế được nấm mốc, sâu bệnh và tăng thời gian bảo quản.

  NANO NNA VIỆT NAM

   

   

  5/5

  (1 Review)

  --- Bài cũ hơn ---

 • 9 Biện Pháp Khắc Phục Ô Nhiễm Môi Trường Nước Đơn Giản, Hiệu Quả
 • Che Phủ Đất – Biện Pháp Bảo Vệ Đất Canh Tác Tốt Nhất
 • 10 Biện Pháp Bảo Vệ Môi Trường Nước Hiệu Quả
 • Các Biện Pháp Bảo Đảm An Toàn Vệ Sinh Thực Phẩm
 • Một Số Biện Pháp Đảm Bảo An Toàn Vệ Sinh Thực Phẩm
 • Bảo Quản Nông Sản Sau Thu Hoạch

  --- Bài mới hơn ---

 • Phương Pháp Thu Hoạch Và Bảo Quản Nông Sản
 • Việc Bảo Quản Nông Sản Nhằm Mục Đích Gì Và Bằng Cách Nào?
 • Bảo Quản Nông Sản Là Gì? Gồm Những Phương Pháp Nào?
 • Phương Pháp Bảo Quản Nông Sản
 • Hải Dương: Áp Dụng Các Biện Pháp Bảo Quản Nông Sản
 • Phân loại, tuốt và tẻ hạt:

  Đây là công đoạn đầu tiên trong giai đoạn bảo quản nông sản sau thu hoạch. Giai đoạn này nhằm mục đích loại bỏ đi sâu hại bám theo nông sản từ đồng về nhà. Phân loại những nông sản giống lai, giống địa phương; theo từng loại riêng; sâu mọt nhiều hay ít;….

  Làm khô

  Giai đoạn này nhằm để giảm lượng nước ở trong nông sản để chống sâu mọt, ẩm mốc gây hư hại.

  – Phương pháp làm khô kinh tế nhất là phơi nắng. Khi phơi không được phơi quá dày, thường xuyên đảo xới để nông sản khô đều và để cho những sâu bọ có điều kiện chui ra ngoài.

  – Phương pháp làm khô khác là dùng công nghệ sấy khô, bằng cách này tuy không kinh tế bằng cách phơi nắng nhưng đảm bảo chất lượng hơn và thất thoát ít hơn.

  Sau khi nông sản mang từ đồng về nhà, qua những giai đoạn phân loại và làm khô thì phải bảo quản.

  Bảo quản bằng kho: Khi bảo quản nông sản sau thu hoạch phải đảm bảo độ thông thoáng và kín khi cần thiết, đặc biệt là những loại hạt vì chúng tiếp xúc trực tiếp với không khí tự nhiên. Nếu nhiệt độ trong kho thấp và nhiệt độ bên ngoài cao thì cửa kho phải kín, tránh không khí bên ngoài tràn vào. Và phải đảm bảo độ thông thoáng trong kho để bảo quản hạt tốt nhất.

  Bảo quản kín (trong môi trường gần như không có oxi): Không thích hợp cho những sản phẩm dùng lâu năm vì có thể làm lên men do vi khuẩn. Đối với lượng nông sản nhỏ thì bảo quản theo phương pháp này có thể đạt hiệu quả tốt vì tách biệt với môi trường, tránh những tác nhân xấu từ bên ngoài xâm nhập làm hư hại.

  Bảo quản lạnh: Những nông sản sau thu hoạch như các loại rau, quả, thực phẩm tươi có thể bảo quản theo cách này. Với nguyên tắc dùng nhiệt độ thấp để làm trì trệ sự hoạt động các loại vi khuẩn gây hại. Ngoài ra, bảo quản lạnh còn giúp nông sản tươi hơn nữa.

  Bảo quản nông sản sau thu hoạch là giai đoạn rất cần thiết nhằm hạn chế những tổn thất trong quá trình đưa từ ruộng về nhà và mang đi chế biến những sản phẩm khác. Công nghệ bảo quản nông sản sau thu hoạch tốt sẽ mang lại nguồn nguyên liệu đảm bảo cho quá trình chế biến nông sản.

  Cảm ơn các bạn đã theo dõi chúng tôi của chúng tôi !

  --- Bài cũ hơn ---

 • Biện Pháp Bảo Quản Nông Sản Giữ Sản Phẩm Tươi Lâu Hơn Sau Thu Hoạch
 • Đề Kiểm Tra 1 Tiết Môn Sinh Học Lớp 11
 • Bài 1, 2, 3, 4, 5 Trang 53 Sách Sinh Lớp 11 Nâng Cao
 • Bảo Vệ Trái Đất Bài 6: Bảo Vệ Trái Đất Bắt Đầu Từ Mỗi Người Chúng Ta
 • 10 Cách Để Bảo Vệ Môi Trường Vào Ngày Trái Đất
 • Phương Pháp Thu Hoạch Và Bảo Quản Nông Sản

  --- Bài mới hơn ---

 • Việc Bảo Quản Nông Sản Nhằm Mục Đích Gì Và Bằng Cách Nào?
 • Bảo Quản Nông Sản Là Gì? Gồm Những Phương Pháp Nào?
 • Phương Pháp Bảo Quản Nông Sản
 • Hải Dương: Áp Dụng Các Biện Pháp Bảo Quản Nông Sản
 • Các Phương Pháp Và Cách Thức Bảo Quản Nông Sản Một Cách Hiệu Quả
 • Diện tích đất trồng nông nghiệp của nước ta chiếm 2/3, do đó sau mỗi vụ mùa thu hoạch thì lượng nông sản thu được với con số không nhỏ. Nếu như không được bảo quản đúng quy chuẩn thì sẽ gây hư hỏng, tổn thất tới sản lượng nông sản.

  Ở nước ta, tính trung bình tổn thất sau thu hoạch đối với cây có hạt khoảng 10%, đối với cây có củ là 10-20% và đối với rau quả là 10-30%. Vì vậy các công nghệ bảo quản các loại nông sản là vô cùng quan trọng.

  Nó giúp chúng ta giảm được hiện tượng “mất mùa trong nhà”, giảm được tổn thất về số lượng và chất lượng, đồng thời đóng góp tích cực trong việc duy trì chất lượng nông sản.

  Phương pháp thu hoạch thích hợp đối với mỗi loại rau được xác định dựa trên cơ sở tổn thất sau thu hoạch nhỏ nhất, hợp vệ sinh và phù hợp với điều kiện thu hoạch của nhà nông.

  Rau chủ yếu được thu hoạch thủ công, bằng tay với công cụ thích hợp: liềm, dao, kéo sắc. Thời gian thu hoạch nên vào đầu buổi sáng và cuối buổi chiều, tránh thời gian nắng gắt hoặc mưa.

  Rau được thu hoạch ở khoảng độ già tương đối rộng, phụ thuộc vào việc sử dụng phần nào của rau. Rau ăn lá nên được thu hoạch trước khi trổ bông để bảo đảm rau còn non; rau ăn quả, củ (dưa chuột, đậu bắp, mướp đắng) được thu hoạch khi quả đã đủ lớn và hạt mềm, non.

  Trong khi thu hoạch hoặc ngay sau khi thu hoạch,cần tách rau bị bệnh, biến màu và tổn thương ra khỏi lô rau sản phẩm, nếu không sẽ làm hỏng cả lô rau đó. Bảo quản sản phẩm đã phân loại sẽ dễ dàng và chất lượng đồng đều hơn.

  Vận chuyển rau trong quá trình thu hoạch hoặc vận chuyển từ đồng về nơi xử lý đóng gói, bảo quản bằng phương tiện hợp lý và tiến hành một cách cẩn thận, tránh những hư hỏng cơ giới. Nên vận chuyển nhanh chóng vào lúc trời mát.

  Những điều cần lưu ý khi lựa chọn phương pháp thu hoạch phù hợp:

  – Giảm thiểu các tổn thương cơ giới.

  – Tránh nhiệt độ cao và ánh nắng chiếu trực tiếp.

  – Xếp ngay vào dụng cụ đựng, không để rau tiếp xúc với đất, để tránh rau bị dính đất cát, vi sinh.

  – Thu hoạch khi thời tiết khô ráo vì nấm bệnh,mốc phát triển rất nhanh trong khối rau nếu thu hoạch lúc trời mưa hay ngay sau khi mưa.

  – Đồng thời quan tâm tới chi phí thu hoạch và tính thuận tiện của phương pháp thu hoạch.

  – Nếu có điều kiện nên sơ bộ phân loại ngay trên đồng, loại bỏ bớt những phần không sử dụng được và giảm khối lượng vận chuyển.

  Các thành phần dinh dưỡng làm tăng giá trị của rau nhưng cũng là môi trường hấp dẫn cho các loại vi sinh vật, côn trùng, sâu bọ phát triển, nên cần có những biện pháp tổng hợp kết hợp giữa các khâu trước và sau thu hoạch, thu hái, vận chuyển, lưu thông phân phối để giảm tổn thất, bảo đảm chất lượng và tăng thêm thu nhập cho người sản xuất.

  Phương pháp bảo quản lạnh và lạnh đông: Đây là phương pháp bảo quản phổ biến nhất hiện nay. Đặt rau quả vào môi trường có nhiệt độ và độ ẩm thích hợp cùng với sự điều chỉnh thành phần khí quyển để khống chế sự phát triển của các loại vi khuẩn gây ảnh hưởng đến chất lượng và hạn chế tối đa sự thay đổi hình dạng của rau quả. Hiện nay trên thế giới sử dụng tối đa phương pháp này để bảo quản thực phẩm, đặc biệt là rau quả tươi.

  Chế biến nông sản hiện nay đang được sự quan tâm của nước ngoài. Do đó, cần có sự bảo quản và chế biến nông sản sau thu hoạch đúng phương pháp nâng cao tiềm lực kinh tế của nước nhà.

  Quý khách hàng cần giải đáp thắc mắc xin vui lòng liên hệ: 0934.477.786 hoặc để lại số điện thoại trên khung chat góc phải màn hình để được tư vấn và giải đáp chi tiết nhất.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Bảo Quản Nông Sản Sau Thu Hoạch
 • Biện Pháp Bảo Quản Nông Sản Giữ Sản Phẩm Tươi Lâu Hơn Sau Thu Hoạch
 • Đề Kiểm Tra 1 Tiết Môn Sinh Học Lớp 11
 • Bài 1, 2, 3, 4, 5 Trang 53 Sách Sinh Lớp 11 Nâng Cao
 • Bảo Vệ Trái Đất Bài 6: Bảo Vệ Trái Đất Bắt Đầu Từ Mỗi Người Chúng Ta
 • Các Phương Pháp Bảo Quản Nông Sản Hiệu Quả

  --- Bài mới hơn ---

 • Các Phương Pháp Bảo Quản Nông Sản
 • Đất Ph Là Gì? Biện Pháp Cải Tạo Đất Chua, Đất Kiềm
 • Biện Pháp Cải Tạo Đất Chua, Đất Kiềm Nhanh Và Hiệu Quả
 • Đất Chua Và Cách Cải Tạo Đất Chua
 • Độ Chua Của Đất Và Biện Pháp Cải Tạo
 • Trong thực tế có nhiều phương pháp bảo quản nông sản được áp dụng. Tuy nhiên mỗi lại có ưu nhược điểm riêng. Do vậy, cần xác định phương pháp bảo quản nông sản phù hợp để bảo quản nông sản trong điều kiện tốt nhất, nhằm giảm tổn thất sau thu hoạch cũng như không làm giảm chất lượng nông sản.

  1. Phương pháp bảo quản nông sản – bằng phương pháp lạnh (kho lạnh)

  Sử dụng kho lạnh bảo quản là dùng nhiệt độ thấp ức chế hoạt động của vi sinh vật, côn trùng. Nhiệt độ bảo quản càng thấp thì càng ức chế quá trình sinh hóa xảy ra trên trong nông sản, cũng như hạn chế sự phát triển của vi sinh vật. Do đó có thể kéo dài thời gian bảo quản rau quả lâu hơn. Quá trình bảo quản có thể được nâng cao bằng cách giảm nhiệt độ thấp hơn nữa. Với nhiệt độ khoảng 1 độ C trong nhiệt độ thấp có thể tăng khả năng bảo quản một cách có ý nghĩa.

  Để kiểm soát điều kiện bảo quản, kho lạnh bảo quản được lắp đặt thêm một số thiết bị như nhiệt kế, thiết bị đo độ ẩm, tủ điều khiển…vệ sinh vùng lạnh trước khi bảo quản là việc làm hết sức cần thiết nhằm ngăn ngừa sự phát triển của vi sinh vật và côn trùng.

  Tùy thuộc từng loại rau quả cần bảo quản, điều chỉnh nhiệt độ bảo quản thích hợp. Trong quá trình bảo quản cần giữ ổn định nhiệt độ, không để tác động của sự biến đổi đột ngột nhiệt độ sẽ gây hiện tượng đọng nước dễ làm hư hỏng nguyên liệu. Tốt nhất, điều chỉnh sự tăng giảm nhiệt độ trong một ngày một đêm là 4-5 độ C. Khi chuyển rau quả từ kho lạnh ra cũng cần qua gia đoạn nâng nhiệt từ từ để giữ được chất lượng của rau quả.

  2. Phương pháp bảo quản nông sản – Công nghệ CAS

  Hệ thống công nghệ CAS bao gồm thiết bị CAS kết hợp với thiết bị làm lạnh nhanh tác động lên đối tượng là nông sản, thực phẩm làm cho phân tử nước đóng băng nhanh (nhưng không liên kết với nhau) trong thời gian khoảng 30 phút. Nhờ vậy, ức chế quá trình bị oxy hóa, phòng chống sự gia tăng nhiễm khuẩn mà không phá vỡ cấu trúc mô tế bào và làm cho sản phẩm giữ nguyên mùi, vị, lượng nước cần thiết, màu sắc và dinh dưỡng đạt tới mức 99,7%.

  Dùng kỹ thuật lạnh kết hợp với kỹ thuật nuôi sống các tổ chức tế bào (CAS) trong bảo quản còn là phương pháp sạch và kinh tế trong bảo quản nông sản, thực phẩm tươi. CAS được đánh giá là công nghệ tiên tiến, cho phép khống chế và tối ưu hóa các thông số bảo quản để kéo dài quá trình chín nhưng không làm hư hỏng nông sản, thực phẩm tươi sau thu hoạch.

  Sự khác biệt giữa công nghệ đông lạnh truyền thống và công nghệ CAS là sự đóng băng của nước trong mỗi loại nông sản, thực phẩm. Công nghệ CAS thường sử dụng để bảo quản “tươi sống” những nông sản thực phẩm có khả năng bảo quản lạnh và có giá trị thương phẩm cao. Tuy nhiên, CAS không thể thay thế cho các công nghệ bảo quản khác, tùy theo đối tượng, mục đích và giá thành sản phẩm nông sản mà lựa chọn công nghệ bảo quản phù hợp.

  Bảo quản nông sản bằng phương pháp điều chỉnh khí quyển, việc loại bỏ hoặc bổ sung các chất khí dẫn đến kết quả là thành phần khí quyển thay đổi khác với thành phần không khí ban đầu, bằng cách thực hiện các phương pháp như CA (Controlled Atphosphere – Kiểm soát thành phần không khí), MA (Modifided Atphosphere – Khí quyển điều chỉnh) và các phương pháp tồn trữ áp suất thấp (hipobaric)..có thể kéo dài thời gian tồn trữ các loại rau quả. Mục đích của phương pháp này là làm giảm hoạt động hô hấp và các phản ứng trao đổi chất khác bằng cách làm tăng hàm lượng CO2 và làm giảm hàm lượng O2, giảm tốc độ sản sinh ethyle tự nhiên.

  Kiểm soát khí quyển tồn trữ với hàm lượng CO2 sẽ hạn chế được sự thủy phân các hợp chssta pectin, duy trì được cấu trúc và độ cứng của rau quả trong thời gian dài, còn làm tăng cường mùi vị của rau quả trong quá trình bảo quản.

  Để được tư vấn thêm về các phương pháp bảo quản nông sản, xin liên hệ với chúng tôi:

  Địa chỉ: Số 23, Ngõ 1, Phố Đại Linh, Trung Văn, Nam Từ Liêm, Hà Nội:

  Điện thoại: 024 3839 0745

  Hotline: 0923 199 968

  Email: [email protected]

  Website: http://dienlanhfocviet.comFanpage: https://www.facebook.com/dienlanhfocviet/

  --- Bài cũ hơn ---

 • Có Những Biện Pháp Bảo Quản Nông Sản Sinh Học 11 Nào?
 • Nguyên Nhân Và Các Biện Pháp Khắc Phục Ô Nhiễm Môi Trường Nước
 • Các Biện Pháp Bảo Vệ Môi Trường Nước Ở Việt Nam
 • Ô Nhiễm Môi Trường Nước Là Gì? Nguyên Nhân Và Biện Pháp Khắc Phục
 • Các Giải Pháp Bảo Vệ Môi Trường Nước Tại Việt Nam
 • Bảo Quản Nông Sản Bằng Giải Pháp Điều Biến Khí

  --- Bài mới hơn ---

 • Đề Kiểm Tra Học Kì De Hkisinh 11 Doc
 • Bài 40: Mục Đích, Ý Nghĩa Của Công Tác Bảo Quản, Chế Biến Nông, Lâm, Thủy Sản
 • Công Nghệ 10 Bài 40: Mục Đích, Ý Nghĩa Của Công Tác Bảo Quản, Chế Biến Nông, Lâm, Thủy Sản
 • Lý Thuyết Công Nghệ 10 Bài 40: Mục Đích, Ý Nghĩa Của Công Tác Bảo Quản, Chế Biến Nông, Lâm, Thủy Sản (Hay, Chi Tiết).
 • Tầm Quan Trọng Của Kiểm Soát Chất Lượng Không Khí Trong Quy Trình Chế Biến, Bảo Quản Rau
 • Bằng cách sử dụng các loại khí chuyên dụng trong quá trình đóng gói, sản phẩm nông sản sẽ được bảo quản lâu dài hơn, bề ngoài trông tươi ngon hơn và quan trọng là đạt chuẩn an toàn vệ sinh thực phẩm.

  Bảo quản nông sản sau thu hoạch là một vấn đề được quan tâm hàng đầu hiện nay. Đây được xem là công đoạn thiết yếu nhằm đảm bảo chất lượng đầu ra của sản phẩm. Cho đến giờ có rất nhiều phương pháp bảo quản nông sản đang được sử dụng, từ những cách làm thủ công truyền thống như bảo quản theo phương pháp giữ lạnh hoặc hút chân không, cho đến những công nghệ hiện đại như chiếu tia plasma hoặc điều chỉnh không khí,… Tuy nhiên, việc bảo quản quy mô lớn một cách an toàn vệ sinh và hiệu quả vẫn là thách thức lớn cho các cơ sở kinh doanh.

  Messer là một trong những đơn vị liên tục phát triển các ứng dụng mới cho ngành công nghiệp bảo quản, đóng gói nông sản, thực phẩm bằng phương pháp điều biến khí. Gourmet là tên thương hiệu theo đó Messer cung cấp các loại khí tinh khiết và hỗn hợp khí cho ngành công nghiệp thực phẩm. Các chất khí này đạt tiêu chuẩn chất lượng cao nhất và đáp ứng tất cả quy định của châu Âu về thực phẩm cũng như các yêu cầu HACCP ( Hazard Analysis and Critical Control Point System) do Ủy ban Tiêu chuẩn Thực phẩm Quốc tế CODEX của Liên Hiệp Quốc ban hành.

  Messer sử dụng khí Oxy (O 2), Nito (N 2), Carbon Dioxide (CO 2), Argon (Ar) hay các loại khí trộn cho quá trình đóng gói, bảo quản MAP. Tác dụng chính của các loại khí này là CO 2 giúp hạn chế sự phát triển của vi khuẩn và nấm mốc; O 2 sẽ oxy hóa dầu mỡ, hỗ trợ sự phát triển của mầm hiếu khí và các loại nấm mốc, giữ màu đỏ của thịt tươi và hạn chế sự phát triển của vi khuẩn kị khí; N 2 là khí trơ sẽ ngăn cản hoặc hạn chế tất cả phản ứng.

  Bên cạnh đó, nguyên tắc của phương pháp MAP là sử dụng bao bì thấm khí chọn lọc nhằm làm chậm quá trình hư hỏng. Phương pháp này thường được dùng song song với cách bảo quản lạnh. Bên cạnh loại khí được chọn để bảo quản, bao bì là yếu tố quan trọng thứ hai của phương pháp MAP. Tính thấm khí giúp duy trì thành phần khí trong bao bì theo tỷ lệ mong muốn trong thời gian bảo quản và tránh đọng ẩm bề mặt.

  Tập đoàn Messer chuyên sản xuất và cung cấp khí Oxy, Nito, Carbon Dioxide, Argon, Hydrogen, Helium, khí bảo vệ hàn, khí đặc biệt, khí y tế và nhiều loại khí hỗn hợp. Nhiều ngành công nghiệp sử dụng và hưởng lợi từ các ứng dụng cụ thể của Messer bao gồm ngành công nghiệp thép và kim loại, hóa chất, thực phẩm và dược phẩm, ôtô, điện tử, y học, nghiên cứu và công nghệ môi trường.

  Trụ sở chính của Messer đặt tại Bad Soden (Đức). Tập đoàn Messer có hơn 5.000 nhân viên tại 60 công ty ở 34 quốc gia. Các công ty Messer trên toàn thế giới làm việc chặt chẽ với khách hàng để phát triển nhiều giải pháp kỹ thuật sáng tạo và hiệu quả kinh tế nhằm đáp ứng thay đổi nhu cầu và động lực của thị trường.

  Từ năm 1997, Messer đã có mặt tại Việt Nam với việc thành lập Công ty TNHH Khí công nghiệp Messer Hải Phòng (Messer Hải Phòng) tại thành phố Hải Phòng. Năm 1998, Messer thành lập Công ty TNHH Khí công nghiệp Messer Việt Nam (Messer Việt Nam) đặt tại Khu công nghiệp Việt Nam – Singapore ở tỉnh Bình Dương, phục vụ nhu cầu khí nén tại thị trường phía Nam. Năm 2012, Messer tiếp tục thành lập Công ty TNHH Khí công nghiệp Bình Phước tại tỉnh Bình Phước. Tính đến năm 2022, Messer đã vận hành tổng cộng 3 nhà máy tách khí và 3 trạm nạp khí tại Việt Nam, có khả năng nạp trên 25.000 chai mỗi tháng.

  Thông tin chi tiết về Công nghệ bảo quản nông sản bằng giải pháp điều biến khí, Quý khách vui lòng liên hệ với Trung tâm Thông tin và Thống kê Khoa học và Công nghệ – 79 Trương Định, P. Bến Thành, Q.1, chúng tôi ĐT: (028) 35210735 – Fax: (028) 3829 1957; Email: [email protected] hoặc truy cập vào trang web chúng tôi để được tư vấn và hỗ trợ tốt nhất.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Bài 12. Ảnh Hưởng Của Các Nhân Tố Môi Trường Đến Hô Hấp
 • Các Phương Pháp Và Cách Thức Bảo Quản Nông Sản Một Cách Hiệu Quả
 • Hải Dương: Áp Dụng Các Biện Pháp Bảo Quản Nông Sản
 • Phương Pháp Bảo Quản Nông Sản
 • Bảo Quản Nông Sản Là Gì? Gồm Những Phương Pháp Nào?
 • Web hay
 • Links hay
 • Push
 • Chủ đề top 10
 • Chủ đề top 20
 • Chủ đề top 30
 • Chủ đề top 40
 • Chủ đề top 50
 • Chủ đề top 60
 • Chủ đề top 70
 • Chủ đề top 80
 • Chủ đề top 90
 • Chủ đề top 100
 • Bài viết top 10
 • Bài viết top 20
 • Bài viết top 30
 • Bài viết top 40
 • Bài viết top 50
 • Bài viết top 60
 • Bài viết top 70
 • Bài viết top 80
 • Bài viết top 90
 • Bài viết top 100