Top 2 # Xem Nhiều Nhất Biện Pháp An Toàn Trong Thi Công Mới Nhất 2/2023 # Top Like | Photomarathonasia.com

Biện Pháp An Toàn Trong Thi Công Xây Dựng

Biện pháp an toàn trong thi công xây dựng là một yếu tố đóng vai trò quan trọng trong xây nhà nói riêng và xây công trình nói chung. Rất nhiều tai nạn trong thi công xây dựng xảy ra hằng ngày. Chúng có thể gây thiệt hại lớn cho cả người và của.

Vì vậy, TXD sẽ chia sẻ cho bạn những biện pháp an toàn trong thi công xây dựng.

Luật xây dựng quy định Biện pháp an toàn trong thi công xây dựng

Vấn đề này đã được Luật Xây Dựng năm 2003 quy định rõ ràng, cụ thể như sau:

Trong suốt thời gian xây dựng, thi công nhà ở, công trình lớn, các đơn vị nhận thầu cần phải có trách nhiệm: 

– Tiến hành thực hiện các biện pháp đảm bảo an toàn cho mọi người cũng như máy móc, thiết bị, tài sản, công trình đang xây dựng, công trình ngầm và các công trình liền kề. Các máy móc, thiết bị phục vụ xây dựng, thi công phải được kiểm tra, kiểm định an toàn trước khi đưa vào sử dụng

– Thực hiện biện pháp kỹ thuật an toàn riêng đối với những hạng mục công trình hoặc công việc có yêu cầu nghiêm ngặt về an toàn;

– Thực hiện các biện pháp cần thiết nhằm hạn chế thiệt hại về người và tài sản khi xảy ra mất an toàn trong thi công xây dựng.

Biện pháp an toàn lao động

Chấp hành nghiêm chỉnh việc kiểm tra thường xuyên về bảo hộ lao động theo quy định của Nhà nước.

– Khu vực đang thi công phải đảm bảo vệ sinh môi trường, gọn gàng, ngăn nắp. Loại bỏ hết tất cả các yếu tố có khả năng gây mất an toàn gồm các vật sắc nhọn, dụng cụ xây dựng không cần thiết, dây điện bị hở, ổ cắm nối tiếp không đảm bảo chất lượng,…

Thi công vào ban đêm phải có đầy đủ hệ thống đèn điện ánh sáng. Xây dựng nhà cao tầng phải có lưới bảo vệ an toàn.

– Sắp đặt, bố trí hợp lý các biển cảnh báo và nội quy an toàn lao động. Các biển này nên để ở những vị trí mà tất cả mọi người đều có thể dễ dàng quan sát, nhìn thấy được. 

– Đối với những vị trí có thể gây nguy hiểm trên công trường, đơn vị thực hiện thi công bắt buộc phải có người giám sát, người hướng dẫn, thực hiện nhiệm vụ cảnh báo để đề phòng tai nạn cho người lao động hoặc người dân.

– Người trực tiếp lao động phải được cung cấp về trang bị bảo hộ lao động bao gồm quần áo, giày, mũ, găng tay và các thiết bị cần thiết khác.

Nhà thầu và chủ đầu tư 

Cùng phải lên bản kế hoạch dự trù trong tình huống phát sinh, xử lý kịp thời nếu xảy ra tai nạn. Vấn đề này có ý nghĩa thực sự quan trọng bởi khả năng mất an toàn trong thi công xây dựng là hoàn toàn có thể xảy đến. 

Khi đã có trước sự chủ động và biện pháp an toàn trong thi công xây dựng, công trường sẽ được đảm bảo và hạn chế nhất có thể các thiệt hại về người và của, đồng thời đảm bảo uy tín cho nhà thầu.

Cần thiết hơn nữa, phải có cán bộ y tế trực hiện trường. Trước khi người lao động bắt đầu thi công công trình, có thể tổ chức khám sức khỏe.

Biện pháp kỹ thuật thi công

Nhân viên, công nhân, giám sát tham gia thi công xây dựng đều phải được đào tạo tại các ngành nghề, trường học phù hợp và có giấy chứng nhận chuyên môn theo quy định nhà nước hiện hành 

Trang bị kiến thức về an toàn xây dựng và thiết bị đảm bảo cho công nhân trước khi họ bắt đầu làm việc. Với các đối tượng lao động phổ thông, nhà thầy nên chú ý hơn trong hướng dẫn, quản lý 

Nhà thầu chịu trách nhiệm thực hiện đầy đủ các nghĩa vụ về thuế, bảo hiểm xã hội, vệ sinh môi trường…, và các chi phí khác sinh ra do quá trình tổ chức thi công 

Các tổ thi công cùng với chủ đầu tư, giám sát thi công, tư vấn thiết kế thường xuyên trao đổi để thống nhất phương án kỹ thuật, tiến độ thi công. Hạn chế tới mức thấp nhất việc thi công chồng chéo, đục phá , gây ảnh hưởng tới chất lượng công trình.

Kết thúc xong toàn bộ thi công công trình, dựa trên biên bản nghiệm thu,  phía nhà thầu sẽ thực hiện các công đoạn tiếp theo. 

Biện pháp an toàn về điện, phòng chống cháy nổ

An toàn điện

Để an toàn hệ thống điện phải có cầu dao tổng, cầu dao riêng rẽ có khả năng cắt điện một phần hay toàn bộ  khu vực thi công. Người lao động, máy và thiết bị thi công trên công trường phải được bảo đảm an toàn về điện. Các thiết bị điện phải được cách điện an toàn trong quá trình thi công xây dựng

Người tham gia thi công xây dựng phải được hướng dẫn về kỹ thuật an toàn điện, biết sơ cứu người bị điện giật khi xảy ra tai nạn về điện. Phải thành lập chỉ huy phòng chống cháy, nổ tại công trường.

Phòng chống cháy nổ

Trong thi công xây dựng công trình 2020, phải bố trí các thiết bị chữa cháy cục bộ. Tại các vị trí dễ xảy ra cháy phải có biển báo cấm lửa và lắp đặt các thiết bị chữa cháy và thiết bị báo động, đảm bảo khi xảy ra cháy kịp thời phát hiện để ứng phó

Biện Pháp Thi Công Giàn Giáo An Toàn

• Kiểm tra cường độ của mối ghép giữa các thanh

• Vật liệu sử dụng làm giàn giáo là yếu tố cực kỳ quan trọng. Bạn có thể bắt gặp những nhà cung cấp đưa ra mức giá rất hấp dẫn cho sản phẩm giàn giáo của họ nhưng hãy kiểm tra thật kỹ chất liệu để tránh những nhầm lẫn không nên có

• Mặc dù giàn giáo BS1139 được cấu tạo dựa vào nguyên tắc mạ kẽm có khả năng chống oxi hóa tốt nhưng trong quá trình lưu kho, cất trữ giàn giáo… tốt nhất vẫn nên tránh xa những môi trường ẩm ướt, dễ gây hư hỏng kim loại.

• Khi sử dụng giàn giáo BS1139 nên thường xuyên tiến hành bảo trì để tránh hao hụt về khối lượng và chất lượng, đảm bảo yêu cầu của tải trọng.

Muốn giàn giáo phát huy được hết công năng của mình, việc lắp dựng phải tuân thủ theo đúng quy trình về tiêu chuẩn lắp đặt nghiêm ngặt quy định về an toàn. Bởi vậy các chủ đầu tư nên lựa chọn những đơn vị chuyên nghiệp trong việc lắp dựng giàn giáo để thi công. Có như vậy chất lượng và độ ổn định của giàn giáo mới đảm bảo, tránh tình trạng nguy hiểm khi có rủi ro xảy ra.

PACS Việt Nam là đơn vị cung cấp và lắp đặt giàn giáo uy tín hàng đầu, nhận lắp đặt giàn giáo theo yêu cầu của khách hàng, chủ đầu tư…

– Quy trình lắp đặt giàn giáo chuyên nghiệp

– Công nghệ thi công hiện đại, phù hợp tiêu chuẩn kỹ thuật hiện hành

– Đội ngũ thi công chuyên nghiệp, giàu kinh nghiệm

– Cam kết mang lại công trình chất lượng cao, thời gian thi công nhanh chóng, an toàn, giá cả hợp lý.

Chi tiết xin vui lòng liên hệ:

Công Ty TNHH Sơn Và Chống Ăn Mòn PACS Việt Nam

Địa chỉ: 21k2 Trương Văn Bang, Phường 7, TP. Vũng Tàu

Hotline: 096 456 1786

Email: info@pacsvietnam.com

Các Biện Pháp An Toàn Trong Thi Công Trạm Biến Ap Trọn Gói

MỤC LỤC NỘI DUNG BÀI VIẾT Các biện pháp an toàn trong thi công trạm biến ap trọn gói

Các biện pháp an toàn trong thi công trạm biến ap trọn gói

– Công trình thi công hầu hết đang mang điện, nên khi dựng cột, kéo dây cần phải làm thủ tục cắt điện theo đúng quy trình, đảm bảo thời gian mất điện ít nhất.

– Địa điểm thi công công trình tiềm ẩn nhiều nguy hiểm. Vì vậy khi thi công phải làm biện pháp an toàn cho từng điểm khi dựng cột, kéo dây.

– Đơn vị thi công phải tuân thủ các biện pháp an toàn lao động, an toàn giao thông, vệ sinh công trường theo đúng quy định nhà nước và ngành điện.

– Đơn vị thi công phải lập kế hoạch, tiến độ thi công cụ thể theo từng ngày, tuần và đăng ký trước với Công ty Điện lực địa phương.

– Đơn vị thi công phải chuẩn bị đầy đủ các trang thiết bị, dụng cụ, vật tư, thiết bị và công nhân trước khi thi công nhằm tránh tình trạng thiếu hụt trong quá trình thi công làm mất thời gian, ảnh hưởng đến tiến độ công trình.

– Bố trí các nhóm công nhân thi công dứt điểm từng hạng mục của công trình để tránh tình trạng bỏ sót hoặc phải làm đi làm lại nhiều lần.

– Một số yêu cầu khác cần chú ý như:

+ Đối với phần thi công không cần cắt điện.

Khối lượng đất đào phải di chuyển ngay thành đống lớn (dùng xe thô sơ) và dùng xe tải chuyển đi đổ để tránh gây mất vẽ mỹ quan.

Trong quá trình thi công, nếu gặp chướng ngại vật hay gặp trở ngại không thi công được, đơn vị thi công phải báo ngay cho giám sát A-B để có ý kiến bàn bạc thống nhất giải quyết.

Căn cứ khối lượng, thời gian yêu cầu lập bảng tổng tiến độ thực thi dự án cho các phần công việc chính.

– Khi đóng, cắt điện cần có sự phối hợp thống nhất với điện lực địa phương để đóng cắt điện an toàn.

– Trên công trường bố trí một số phương tiện phòng hoả đơn giản như bình cứu hoả, xẻng, cát. Tại các khu vực nguy hiểm cần phải có biển cảnh báo.

Trong quá trình thi công cần phải phối hợp với Điện lực địa phương để giải quyết vướng mắc.

Biện Pháp Kỹ Thuật An Toàn Lao Động Trong Thi Công Xây Dựng, Hot

Published on

Download luận văn tóm tắt ngành xây dựng với đề tài: Đề xuất biện pháp kỹ thuật an toàn lao động trong thi công xây dựng trên địa bàn tỉnh Vĩnh Long, cho các bạn làm luận văn tham khảo

1. BỘ GIÁO DỤC ĐÀO TẠO BỘ XÂY DỰNG TRƯỜNG ĐẠI HỌC KIẾN TRÚC HÀ NỘI NGUYỄN HIỀN GIA HOÀNG ĐỀ XUẤT BIỆN PHÁP KỸ THUẬT AN TOÀN LAO ĐỘNG TRONG THI CÔNG XÂY DỰNG TRÊN ĐỊA BÀN TỈNH VĨNH LONG LUẬN VĂN THẠC SĨ KỸ THUẬT HÀ NỘI, NĂM 2016

2. BỘ GIÁO DỤC ĐÀO TẠO BỘ XÂY DỰNG TRƯỜNG ĐẠI HỌC KIẾN TRÚC HÀ NỘI NGUYỄN HIỀN GIA HOÀNG KHÓA: 2014- 2016 ĐỀ XUẤT BIỆN PHÁP KỸ THUẬT AN TOÀN LAO ĐỘNG TRONG THI CÔNG XÂY DỰNG TRÊN ĐỊA BÀN TỈNH VĨNH LONG Chuyên ngành: Xây dựng Mã số: 60.58.02.08 LUẬN VĂN THẠC SĨ XÂY DỰNG NGƯỜI HƯỚNG DẪN KHOA HỌC: PGS. LÊ VĂN KIỀU HÀ NỘI, NĂM 2016

3. LỜI CẢM ƠN Tác giả xin gửi lời cảm ơn đến quý thầy cô giáo trong Khoa đào tạo Sau đại học của Trường Đại học Kiến Trúc Hà Nội đã tận tình giảng dạy, hướng dẫn, truyền đạt kiến thức trong suốt quá trình học tập và thực hiện luận văn. Đặc biệt, xin bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc đến PGS. Lê Văn Kiều đã nhiệt tình hướng dẫn trong suốt thời gian nghiên cứu, hoàn thiện luận văn. Sau cùng, tôi chân thành cảm ơn gia đình, bạn bè và đồng nghiệp đã hết lòng động viên, khuyến khích, chia sẽ và tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất trong suốt quá trình học tập và nghiên cứu nhằm giúp tôi hoàn thành Luận văn Thạc sĩ. Với thời gian và trình độ còn hạn chế, luận văn không thể tránh khỏi những thiếu sót và rất mong nhận được hướng dẫn và đóng góp ý kiến của quý thầy cô giáo, của đồng nghiệp. Lần nữa, xin cảm ơn! TÁC GIẢ LUẬN VĂN Nguyễn Hiền Gia Hoàng

4. LỜI CAM ĐOAN Tôi xin cam đoan Luận văn thạc sĩ này là công trình nghiên cứu khoa học độc lập của tôi. Các số liệu khoa học, kết quả nghiên cứu của Luận văn là trung thực và có nguồn gốc rõ ràng. TÁC GIẢ LUẬN VĂN Nguyễn Hiền Gia Hoàng

5. MỤC LỤC PHẦN MỞ ĐẦU ……………………………………………………………………. 1 *Tính cấp thiết của đề tài ………………………………………………………………….1 Mục tiêu của đề tài…………………………………………………………………………..2 *Đối tượng nghiên cứu và phạm vi nghiên cứu …………………………………….2 *Phương pháp và kết quả nghiên cứu………………………………………………….2 *Kết cấu luận văn…………………………………………………………………………….3 CHƯƠNG 1:…………………………………………………………………………… 4 THỰC TRẠNG AN TOÀN LAO ĐỘNG TRONG THI CÔNG XÂY DỰNG TẠI VĨNH LONG………………………………………………. 4 1.Giới thiệu sơ lược về Vĩnh Long……………………………………………………..4 1.2. An toàn lao động trong thi công xây dựng……………………………………..6 1.2.1. Tình hình tai nạn lao động………………………………………………………..6 1.2.3. Các đặc thù và nguy cơ mất an toàn lao động :………………………….. 19 1.3. Phân tích thực trạng công tác đảm bảo an toàn lao động trong thi công xây dựng tại Vĩnh Long: ………………………………………………………………… 22 1.4. Các tồn tại, hạn chế trong công tác đảm bảo an toàn lao động trong thi công xây dựng tại Vĩnh Long:…………………………………………………………. 24 1.5. Phân tích những nguyên nhân và nguy cơ gây mất an toàn lao động tại Vĩnh Long :………………………………………………………………………………….. 27 1.5.1. Nguyên nhân chủ quan ………………………………………………………….. 27

6. 1.5.2. Nguyên nhân khách quan: ……………………………………………………… 34 1.6. Nhận xét chung ………………………………………………………………………. 34 CHƯƠNG 2:………………………………………………………………………… 36 CƠ SỞ KHOA HỌC VÀ PHÁP LÝ VỀ AN TOÀN LAO ĐỘNG TRONG THI CÔNG XÂY DỰNG CÔNG TRÌNH………………….. 36 2.1. Khái niệm chung về an toàn lao động…………………………………………. 36 2.1.1. Khái niệm về an toàn lao động ……………………………………………….. 36 2.1.2. Vai trò của ATLĐ trong thiết kế, thi công xây dựng:………………….. 36 2.1.3. Những yêu cầu đảm bảo an toàn trong thi công xây dựng :………….. 38 2.1.4. Nội dung chủ yếu của công tác thiết kế an toàn lao động khi lập biện pháp kĩ thuật và tổ chức thi công :……………………………………………………. 41 2.2. Biện pháp phòng ngừa tai nạn lao động………………………………………. 42 2.2.1 Trang thiết bị kỹ thuật phục vụ công tác an toàn lao động. …………… 42 2.2.2 Tâm lý người lao động và an toàn lao động……………………………….. 45 2.3 Quản lý về rủi ro, quản lý các tai nạn trong xây dựng:……………………. 48 2.4 Hệ thống pháp luật các nước về an toàn lao động:…………………………. 52 2.5. Cơ sở pháp lý về an toàn lao động trong xây dựng ……………………….. 55 2.5.1. Bộ luật, các văn bản quy phạm pháp luật về an toàn lao động ……… 55 2.5.2. Quy định của cơ quan quản lý nhà nước về an toàn lao động: ……… 58 2.5.3. Quy định kỹ thuật để giảm thiểu tác động về an toàn lao động. ……. 60 CHƯƠNG 3:………………………………………………………………………… 62

7. ĐỀ XUẤT CÁC BIỆN PHÁP KỸ THUẬT AN TOÀN LAO ĐỘNG TRONG THI CÔNG XÂY DỰNG TẠI VĨNH LONG….. 62 3.1. Đề xuất biện pháp về tổ chức…………………………………………………….. 62 3.1.1. Tổ chức mặt bằng thi công trên công trường …………………………….. 62 3.1.2. Xây dựng chương trình và tập huấn về an toàn lao động …………….. 65 3.1.3. Lựa chọn và kiểm tra sức khỏe người lao động………………………….. 67 3.1.4. Giám sát sự tuân thủ các yêu cầu về an toàn lao động…………………. 67 3.2. Đề xuất biện pháp về kỹ thuật. ………………………………………………….. 69 3.2.1. Trang bị dụng cụ bảo hộ lao động cho người lao động. ………………. 69 3.2.2. Lựa chọn phương tiện vận chuyển, người và thiết bị ………………….. 72 3.2.3. Tổ chức hệ thống giao thông, lối thoát nạn và giải pháp PCCC ……. 73 3.2.4. Tổ chức hệ thống chiếu sáng và điện thi công ……………………………74 3.3. Đề xuất biện pháp kỹ thuật an toàn khi thi công trên cao……………….. 76 3.3.1. Biện pháp phòng ngừa chung và các phương tiện kỹ thuật bảo vệ khi làm việc trên cao:………………………………………………………………………….. 76 3.3.2. Biện pháp phòng ngừa ngã cao trong thi công một số dạng công tác: …………………………………………………………………………………………………… 78 3.4. Đề xuất biện pháp đảm bảo an toàn khi thi công trên cao. ……………… 80 3.4.1. Hệ thống ván khuôn và giàn giáo…………………………………………….. 80 3.4.2. Hệ thống sàn công tác, lan can an toàn. ……………………………………. 87 3.4.3. Đảm bảo môi trường làm việc. ……………………………………………….. 88 3.4.4. Thiết lập quy trình kiểm tra điều kiện an toàn thi công trên cao……. 89 KẾT LUẬN VÀ KIẾN NGHỊ………………………………………………… 95

8. DANH MỤC CÁC TỪ VIẾT TẮT AT An toàn ATLĐ An toàn lao động AT-VSLĐ An toàn – vệ sinh lao động BHLĐ Bảo hộ lao động NSDLĐ Người sử dụng lao động NLĐ Người lao động VSMT Vệ sinh môi trường

9. DANH MỤC HÌNH Số hình Tên hình Trang Hình 1.1. Sàn bê tông nhà máy giấy bị sập 9 Hình 1.2. Hiện trường vụ tai nạn 9 Hình 1.3. Hiện trường vụ tai nạn 10 Hình 1.5. Tai nạn vươn ra khỏi thang nâng khi đang làm việc 11 Hình 1.6. Tai nạn khi đi bộ qua công trình đang cải tạo 11 Hình 1.7. Tai nạn dàn giáo 12 Hình 1.8. Tai nạn bị kẹp giữa thân máy và thành sau xe tải 13 Hình 1.9. Tai nạn chấn thương do kẹt giữa tường và bàn xúc 13 Hình 1.10. Xe bị trượt khỏi sàn xe 15 Hình 1.11. Xe lu đã cán qua phần trên cơ thể công nhân 15 Hình 1.12. Tấm thép trượt khỏi sàn xe 16 Hình 1.13 Dầm thép bị lật khỏi sàn xe 17 Hình 1.14 Cháy và nổ 17 Hình 1.15 Ống bơm bê tông bị vỡ 18 Hình 1.16 Cần cẩu bị sét đánh 19 Hình 1.17 Không đàm bảo an toàn khi thi công trên cao 25 Hình 1.18 Công trình không bố trí lan can đảm bảo an toàn 25 Hình 1.19 Mặt bằng khu vực thi công 26 Hình 1.20 Ảnh thi công trụ sở kho Bạc 26 Hình 1.21 Ảnh cháy công trình phường 8 26 Hình 1.22 Không bố trí biển báo, rào ngăn cho lỗ trống trên sàn gây nguy hiểm 26 Hình 1.23. Sập nhịp dẫn cầu cần thơ 27 Hình 1.24 Hình ảnh gạch rơi vào đầu công nhân không đội mũ bảo bảo hộ lao động 29 Hình 1.25 Chân giáo được đặt trên nền đất không ổn định 29

10. Hình 1.26 Sử dụng giàn giáo không có lan can an toàn và lan can an toàn lỏng lẽo 30 Hình 1.27 sàn công tác có nhiều khe và lỗ rỗng 30 Hình 1.28 sàn công tác cách xa công trình và chân giáo đặt vào khe hở của sàn 30 Hình 1.29 sàn công tác không có thành chắn 31 Hình 1.30 sàn công tác quá yếu 31 Hình 1.31 Gián giáo không có thang 31 Hình 1.32 Gián giáo bố trí nơi nguy hiểm 31 Hình 1.33 Gián giáo bố trí quá gần dây điện 32 Hình 1.34 Người làm việc trên ba tầng sàn liền kề theo phương thẳng đứng 32 Hình 1.35 Không tuân thủ an toàn và bảo hộ lao động trong lúc làm việc 33 Hình 2.1 Mũ bảo hộ lao động cho người làm việc trên công trường xây dựng 42 Hình 2.2 Hình ảnh vật cứng trong lúc cẩu lắp va đập vào đầu người công nhân 43 Hình 2.3 Hình ảnh mô tả giầy đế cứng không bị đinh xuyên thủng 44 Hình 2.4 Hình ảnh dây an toàn 44 Hình 2.5 Cách đeo dây an toàn ở phía trước cơ thể người công nhân 45 Hình 2.6 Cách đeo dây an toàn ở phía sau cơ thể người công nhân 45 Hình 3.1 An toàn lao động trang bị nón bảo hộ 70 Hình 3.2 An toàn lao động trang bị kính bảo hộ 71

11. Hình 3.3 An toàn lao động trang bị thiết bị chống ồn 71 Hình 3.4 An toàn lao động trang bị giăng tay bảo vệ 71 Hình 3.5 An toàn lao động trang bị giày bảo hộ 71 Hình 3.6 An toàn lao động vệ sinh nơi làm việc 71 Hình 3.7 An toàn lao động trang bị dây an toàn 72 Hình 3.8 Ảnh chỉ dẫn phải ghi to và rõ ràng 74 Hình 3.9 Mất an toàn điện khi rải dây trên đường vận chuyển 75 Hình 3.10 Phải bắc thang đúng độ nghiêng 80 Hình 3.11 Giàn giáo bằng ống thép thanh rời chống ván khuôn dầm sàn 81 Hình 3.12 Giàn giáo gác chỉ sử dụng cho công việc nhẹ và tạm thời 85 Hình 3.13 Cấm ném vật dụng từ coppha, giàn giáo từ trên cao xuống 85 Hình 3.14 Lan can giàn giáo 1m, ít nhất có hai thanh ngang 87 Hình 3.15 Cầu thang tạm giữ giữa các tầng giáo 87

12. DANH MỤC BẢNG BIỂU Số hiệu bảng Tên bảng Trang Bảng 1.1 So sánh tình hình tai nạn lao động 7 Bảng 1.2 Biều đồ tình hình tai nạn lao động trong lĩnh vực xây dựng 8 Bảng 1.3 Biều đồ vi phạm ATLĐ trong xây dựng 23 Bảng 2.1 Bảng hệ thống văn bản quy phạm pháp luật 55 DANH MỤC SƠ ĐỒ, ĐỒ THỊ Số hiệu sơ đồ, đồ thị Tên sơ đồ, đồ thị Trang Đồ thị 2.1 Đường cong điển hình của sức làm việc trong một ngày lao động/một ca 47

13. Sơ đồ 2.2 Sơ đồ hệ thống văn bản quy phạm pháp luật ATVSLĐ 57 Sơ đồ 3.1 Trình tự thiết kế tổng mặt bằng xây dựng 64 Sơ đồ 3.2 Sơ đồ hệ thống kiểm tra ATLĐ trên công trường 94

15. 2 nhà thầu trong địa bàn Tỉnh còn nhiều hạn chế. Một phần do xuất phát từ những nhà thầu nhỏ lẻ trình độ và kinh nghiệm công tác thi công chưa đáp ứng yêu cầu, các nhà thầu thi công chưa thực hiện đầy đủ các quy định về an toàn công trình cũng như người lao động , điểm thiếu sót lớn nhất ở các công trình hiện nay đó là không có lưới che chắn khu vực thi công đảm bảo, vật tư, phế thải rơi vãi gây nguy hiểm cũng như không có lưới bảo hiểm đề phòng tai nạn trên cao. Điều này không những gây nguy hiểm cho công nhân đang làm việc trong công trường mà còn ảnh hưởng và tiềm ẩn nhiều tai nạn cho người dân xung quanh. Nhận thức được vấn đề này, cùng với mong muốn tìm hiểu và đề xuất một số giải pháp góp phần giảm thiểu tai nạn lao động, tác giả chọn đề tài: ” Đề xuất biện pháp kỹ thuật an toàn lao động trong thi công xây dựng trên địa bàn tỉnh Vĩnh Long ” làm đề tài luận văn của mình. Mục tiêu của đề tài Trên cơ sở những hiểu biết về kỹ thuật an toàn lao động, căn cứ những đặc thù của thi công xây dựng, luận văn đề xuất các biện pháp, quy trình thực hiện và quản lý công tác an toàn lao động trong thi công xây dựng ở Vĩnh Long. *Đối tượng nghiên cứu và phạm vi nghiên cứu Đối tượng nghiên cứu : Công tác đảm bảo an toàn lao động trong giai đoạn thi công xây dựng. Phạm vi nghiên cứu : An toàn lao động trong thi công xây dựng tại Vĩnh Long. *Phương pháp và kết quả nghiên cứu Nghiên cứu tài liệu, tham khảo các kinh nghiệm quản lý an toàn lao động tại các dự án đầu tư xây dựng của một số địa phương.

16. 3 Tổng hợp phân tích các dự án đã và đang triển khai ( đánh giá mặt đạt được và chưa đạt được ), từ đó đề xuất một số giải pháp hoàn thiện công tác an toàn lao động trong thi công xây dựng công trình. *Kết cấu luận văn Ngoài phần mở đầu và kết luận, luận văn gồm 3 Chương : Chương 1: Thực trạng an toàn lao động trong thi công xây dựng tại Vĩnh Long. Chương 2: Cơ sở khoa học và pháp lý về an toàn lao động trong thi công xây dựng công trình. Chương 3: Đề xuất các biện pháp kỹ thuật an toàn lao động trong thi công xây dựng tại Vĩnh Long.

17. THÔNG BÁO Để xem được phần chính văn của tài liệu này, vui lòng liên hệ với Trung Tâm Thông tin Thư viện – Trường Đại học Kiến trúc Hà Nội. Địa chỉ: T.13 – Nhà H – Trường Đại học Kiến trúc Hà Nội Đ/c: Km 10 – Nguyễn Trãi – Thanh Xuân Hà Nội. Email: digilib.hau@gmail.com TRUNG TÂM THÔNG TIN THƯ VIỆN

18. 95 KẾT LUẬN VÀ KIẾN NGHỊ 1. Kết luận Trong sự phát triển nền kinh tế của Tỉnh Vĩnh Long thì song song đó là sự phát triển của ngành Xây dựng để tạo điều kiện về mặt cơ sở hạ tầng cho nền kinh tế bền vững. Xây dựng là một trong những lĩnh vực quan trọng nhưng dễ xảy ra tai nạn lao động nghiêm trọng, gây chết nhiều người và thiệt hại nhiều của cải vật chất và tinh thần. Trên cơ sở nắm bắt về tình hình ATLĐ trong thi công xây dựng, những quy định của Pháp luật, các đặc thù thi công trong địa bàn Tỉnh. Luận văn đã đề xuất một số giải pháp đảm bảo ATLĐ trong thi công xây dựng trong điạ bàn Tỉnh Vĩnh Long. Những giải pháp về mặt tổ chức gồm việc thiết lập kế hoạch đảm bảo vệ sinh và an toan lao động như thiết lập tổ chức mặt bằng thi công, xây dựng chương trình tập huấn, tổ chức tuyển chọn, đào tạo về ATLĐ cho người lao động… Những giải pháp kỹ thuật gồm việc trang bị các vật dụng cũng như trang thiết bị cần thiết và phù hợp để người lao động có thể tránh được các tai nạn trong thi công. Những giải pháp trong phòng chống ngã và thi công trên cao là ưu tiên của các đề xuất, các giải pháp này có thể hạn chế ở mức cao nhất các tai nạn rơi ngã từ trên cao. Những công cụ kiểm soát hiệu quả là một yêu cầu đương nhiên công tác ATLĐ. Công việc này là trách nhiệm chính nhà thầu thi công và xây dựng và người lao động của họ. Ngoài biện pháp kiểm tra, nhắc nhở cùng các biện pháp quyết liệt nhà thầu khi người lao động vi phạm quy định về ATLĐ thì cũng cần thiết có sự nhắc nhở cả chủ đầu tư, giám sát thi công.