Top 7 # Xem Nhiều Nhất Bệnh Rối Loạn Chức Năng Tuyến Giáp Mới Nhất 2/2023 # Top Like | Photomarathonasia.com

Rối Loạn Chức Năng Tuyến Giáp Là Bệnh Gì?

Thứ Ba, 30-08-2016

Rối loạn chức năng tuyến giáp là bệnh gì?

Rối loạn chức năng tuyến giáp là tình trạng tăng hoặc giảm nồng độ hormone tuyến giáp trong máu gây ra những tổn thương ở mô và rối loạn chuyển hóa.

Bệnh cường giáp có di truyền không?

– Khi nồng độ hormone tuyến giáp trong máu giảm (hay còn gọi là nhược giáp, suy tuyến giáp, giảm năng tuyến giáp) do giảm sản xuất hormone tuyến giáp dưới mức bình thường gây ra những tổn thương ở mô và rối loạn chuyển hóa. Biểu hiện bằng việc giảm nhịp tim, giảm cung lượng tim và tốc độ tuần hoàn, giảm độ co cơ, giảm nhu động ruột, giảm tạo máu và thân nhiệt giảm,… Mà một số triệu chứng thường gặp là: mệt mỏi, tăng cân, da, tóc khô, khó tập trung,…

Nguyên nhân gây rối loạn chức năng tuyến giáp

Có nhiều nguyên nhân tác động khiến chức năng tuyến giáp bị rối loạn. Có thể kể đến một số căn nguyên như:

– Rối loạn hệ miễn dịch: Lúc này cơ thể tự sản sinh ra các kháng thể chống lại các tế bào tuyến giáp.

– Yếu tố di truyền: cũng được xem là nguyên nhân gây ra nhiều trường hợp rối loạn chức năng tuyến giáp.

– Thừa hoặc thiếu i-ốt: I-ốt được xem là chất tối cần thiết cho sức khỏe của tuyến giáp và sự tổng hợp hormone tuyến giáp. Nếu không đủ i-ốt, cơ thể dễ mắc các rối loạn tự miễn, trong đó có suy chức năng tuyến giáp và ung thư. Còn thừa i-ốt lại gây ra cường giáp ở bệnh nhân thường có biểu hiện bệnh lý tuyến giáp trước đó.

Thiếu hoặc thừa muối i-ốt đều có thể gây ra bệnh lý tuyến giáp

– Tâm lý: Căng thẳng thần kinh, stress, áp lực tâm lý trong thời gian dài cũng là yếu tố nguy cơ gây ra bệnh tuyến giáp.

Cả 2 tình trạng suy cường giáp hay nhược giáp đều ảnh hưởng lớn đến chức năng tuyến giáp và gây ra các vấn đề khác về sức khỏe. Một số trường hợp còn có thể dẫn đến ung thư tuyến giáp cùng nhiều biến chứng nguy hiểm như: hôn mê, tử vong,…

Rối Loạn Chức Năng Tình Dục Và Bệnh Tuyến Giáp

Các hormone do tuyến giáp sản xuất ra có tác động tới hầu hết mọi tế bào trong cơ thể và các cơ quan khác. Những tác động này bao gồm vấn đề trao đổi chất của cơ thể và khoái cảm tình dục. Vì thế rối loạn chức năng tình dục có thể xảy ra khi bạn mắc các bệnh về tuyến giáp.

Một ví dụ nhỏ cho việc các rối loạn tuyến giáp có ảnh hưởng tới những vấn đề về rối loạn chức năng tình dục đó là khi mắc chứng cường giáp hay suy giáp có thể gây ra tình trạng rối loạn cương dương ở nam giới, quan hệ bị đau rát ở nữ giới và giảm ham muốn tình dục cho cả hai,…

Thông thường thì những rối loạn chức năng tình dục này sẽ được cải thiện khi vấn đề về tuyến giáp đã được điều trị. Vì thế mà người bị bệnh tuyến giáp không cần phải quá lo lắng vì ngay cả khi những vấn đề về rối loạn chức năng tình dục vẫn còn tồn tại thì vẫn có thể kiểm soát được bằng nhiều giải pháp khác nhau.

Những cặp vợ chồng cũng có thể áp dụng các cách kiểm soát này khi một trong hai người gặp tình trạng rối loạn chức năng tình dục.

1. Bệnh tuyến giáp và sức khỏe tình dục

Tuy nhiên thì các bệnh tuyến giáp cũng có thể chỉ gây ra một vài biểu hiện duy nhất ở mỗi giới tính.

Phụ nữ bị bệnh tuyến giáp:

– Mất ham muốn tình dục: theo kết quả nghiên cứu của Đại học ACOG của Hoa kỳ cho biết ham muốn tình dục giảm bớt có thể là một biến chứng xảy ra do tuyến giáp đang hoạt động kém đi.

– Rối loạn ham muốn tình dục (Hypoactive sexual desire disorder) hay còn gọi là rối loạn kích thích tình dục nữ giới. Suy giảm hoặc không có suy nghĩ về tình dục, mất hứng thú trong việc ân ái, suy giảm nghiêm trọng hoặc “từ chối” đối phương khi họ bắt đầu… Cần phân biệt giữa suy giảm HSSD và suy giảm ham muốn tạm thời để có biện pháp kiểm soát.

– Khô âm đạo: khô âm đạo xảy ra khi nồng độ hormone xuống thấp làm cho việc quan hệ bị đau rát.

Nam giới bị bệnh tuyến giáp:

– Rối loạn chức năng cương dương (ED): là tình trạng dương vật không thể cương cứng và giữ cho đủ vững chắc trong quá trình giao hợp. Đây được biết đến là một tác động do chứng cường giáp và suy giáp gây ra.

– Xuất tinh sớm/chậm: nam giới bị suy giáp có nguy cơ xuất tinh chậm còn người bị cường giáp có thể bị xuất tình sớm

– Suy giảm ham muốn tình dục: cũng tương tự như phụ nữ thì vấn đề suy giảm ham muốn tình dục có thể xảy ra do các bệnh lý tuyến giáp. Hay nói cách khác rối loạn chức năng tình dục về ham muốn có thể xảy ra khi bạn bị chứng cường giáp hoặc hạ đường huyết.

2. Chẩn đoán rối loạn chức năng tình dục như thế nào?

Để đánh giá được xem bạn có bị rối loạn chức năng tình dục hay không thì cần phải làm những kiểm tra đánh giá về chức năng của tuyến giáp.

Những xét nghiệm này bao gồm xét nghiệm máu để có thể đo được mức độ/nồng độ hormone trong tuyến giáp của bạn.

3. Điều trị rối loạn chức năng tình dục do bệnh tuyến giáp

Việc điều trị rối loạn chức năng tình dục có thể bắt đầu bằng việc điều trị rối loạn chức năng tuyến giáp sau đó điều trị rối loạn chức năng tình dục hoặc có thể cùng lúc điều trị cả hai vấn đề này.

Có những phương pháp có thể kể đến như:

– Thuốc tuyến giáp

– Thuốc ức chế Phosphodiesterase-5 (PD-5)

– Osphena (ospemifene)

Nguồn dịch: https://www.verywellhealth.com/sexual-dysfunction-thyroid-disease-3231814

Rối Loạn Chức Năng Tuyến Giáp Ở Trẻ Em

[Thông tin được bảo trợ bởi Hội Tim Mạch Việt Nam]

Tuyến giáp là một cơ quan nội tiết nhỏ nằm ngay trước cổ, có vai trò kiểm soát các quá trình chuyển hoá, phát triển trong cơ thể của trẻ. Ở lứa tuổi này, trẻ có một số nguyên nhân bệnh lý tuyến giáp khác hơn so với người lớn.

Suy giáp là tình trạng tuyến giáp giảm hoặc không hoạt động hoàn toàn, dẫn đến thiếu hụt hormone giáp trong máu. Suy giáp có thể phát triển từ khi mới sinh ra (suy giáp bẩm sinh) hay tuyến giáp ban đầu bình thường nhưng vì một bệnh lý nào đó gây tổn thương tuyến giáp về sau (suy giáp mắc phải). Hormone giáp tham gia vào quá trình phát triển não bộ từ trong bào thai rồi xuyên suốt giai đoạn trẻ còn nhỏ, do đó suy giáp bẩm sinh là một trong những nguyên nhân chính gây thiểu năng trí tuệ. Suy giáp bẩm sinh ảnh hưởng đến khoảng 1 trên 4000 trẻ sơ sinh. Hiện nay, tại các bệnh viện sản lớn tại Việt Nam đều có chương trình tầm soát một số bệnh lý bẩm sinh-di truyền cho trẻ ngay từ khi mới sinh, trong đó có suy giáp, với kỹ thuật thực hiện khá đơn giản. Nếu được phát hiện sớm và được bổ sung hormone giáp (levothyroxine) kịp thời, trẻ sẽ phát triển trí tuệ cũng như thể chất tương tự như người bình thường. Ngoài ra, một nguyên nhân khác gây suy giáp có thể phát hiện ở lứa tuổi lớn hơn là viêm giáp Hashimoto. Bệnh lý này xuất hiện ở nữ nhiều hơn nam và đôi khi gặp với tần suất cao hơn nếu trong gia đình của trẻ đã có người mắc bệnh này. Giai đoạn đầu, chức năng tuyến giáp còn bình thường, tuy nhiên bố mẹ cần cho trẻ theo dõi định kỳ theo hướng dẫn của bác sĩ để kịp thời phát hiện suy giáp và điều trị đúng mức. Ngoài ra, bác sĩ có thể khám và thực hiện các xét nghiệm để phát hiện một số bệnh lý thường đi kèm với viêm giáp Hashimoto như đái tháo đường típ 1, viêm gan tự miễn, bệnh Crohn, thiếu máu…

Cường giáp là tình trạng tuyến giáp tăng hoạt động quá mức, trong đó nguyên nhân thường gặp ở trẻ em là bệnh Graves. Bệnh hay xuất hiện nhất ở trẻ nữ quanh khoảng tuổi dậy thì. Ngoài một số đặc điểm như đánh trống ngực, run tay, đổ mồ hôi, sụt cân, tiêu chảy, trẻ có thể biểu hiện lồi mắt, tuy nhiên ít nặng và rõ như người lớn. Những triệu chứng này ảnh hưởng đến cuộc sống của trẻ, đặc biệt với trẻ đang còn học tập tại trường. Các biện pháp điều trị bao gồm thuốc kháng giáp, phẫu thuật và iod phóng xạ. Thuốc kháng giáp là phương pháp được áp dụng phổ biến nhất do tính sẵn có, giá cả phù hợp và khả năng đáp ứng lui bệnh cao. Iod phóng xạ ít khi được dùng lúc trẻ còn nhỏ, đặc biệt với trẻ <5 tuổi, do nguy cơ ảnh hưởng đến những cơ quan khác, tuy nhiên bác sĩ vẫn có thể cân nhắc chỉ định ở trẻ lớn hơn nếu như không đáp ứng khi điều trị thử với thuốc kháng giáp. Phẫu thuật cắt tuyến giáp là biện pháp cuối cùng khi tình trạng cường giáp không kiểm soát được hoàn toàn với hai phương tiện nêu trên.

https://thyroid.ca/resource-material/information-on-thyroid-disease/thyroid-disease-in-childhood/

Đánh giá nguy cơ bệnh

Chỉ cần 5 phút để đánh giá nguy cơ bệnh lý của bạn. Giúp bạn xử trí kịp thời

Bạn muốn đánh giá nguy cơ bệnh nào ?

Rối Loạn Chức Năng Tuyến Giáp Ở Phụ Nữ Mang Thai

Bài viết được tư vấn chuyên môn bởi Bác sĩ chuyên khoa II Bùi Thị Thu và Bác sĩ chuyên khoa II Trần Thị Mai Hương – Khoa sản phụ khoa – Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Hải Phòng.

Ở phụ nữ mang thai có khoảng 3-4% bị rối loạn chức năng tuyến giáp. Rối loạn chức năng tuyến giáp ở phụ nữ mang thai có thể sẽ gây ra những biến chứng nguy hiểm cả cho mẹ và em bé nếu không được điều trị kịp thời.

1. Rối loạn chức năng tuyến giáp

Suy năng tuyến giáp: là tình trạng do tuyến giáp sản xuất không đủ lượng hormone giáp. Suy năng tuyến giáp có thể bắt nguồn từ tuyến giáp, tuyến yên hay vùng hạ đồi.

Cường năng tuyến giáp: là tình trạng sản sinh ra quá nhiều hormone giáp, hội chứng này ít gặp hơn suy năng tuyến giáp

Hạt giáp: là những u hoặc khối bất thường nằm bên trong tuyến giáp. Hạt giáp có thể do nang giáp, bướu giáp lành tính hoặc ung thư tuyến giáp gây ra.

Ung thư tuyến giáp: thường gặp ở những phụ nữ trưởng thành hơn là nam giới hoặc người trẻ. Có nhiều loại ung thư tuyến giáp khác nhau, tùy thuộc vào loại tế bào đặc hiệu bên trong tuyến giáp. Đa số những trường hợp ung thư tuyến giáp đều có tiên lượng tốt và tỷ lệ sống sót cao, đặc biệt là những bệnh nhân khi được chẩn đoán sớm ở giai đoạn đầu.

Trong quá trình mang thai, tuyến giáp tăng sự quy nạp iodine để bảo đảm mức độ bình thường của sản xuất hormone tuyến giáp. Vì vậy, nếu chế độ ăn hằng ngày của những phụ nữ mang thai thiếu iot thì tuyến giáp có thể to lên. Rối loạn chức năng tuyến giáp ở phụ nữ mang thai chủ yếu là suy năng tuyến giáp.

2. Nguyên nhân gây rối loạn chức năng tuyến giáp trong thời kỳ mang thai

Nguyên nhân gây rối loạn chức năng tuyến giáp trong thời kỳ mang thai chủ yếu là do viêm tuyến giáp mạn tính có tính chất tự miễn hay còn gọi là bệnh Hashimoto. Có những trường hợp có thể mắc bệnh Hashimoto từ trước khi có thai hoặc ở lần mang thai đầu tiên.

Ngoài ra, các nguyên nhân gây rối loạn chức năng tuyến giáp khác bao gồm:

Do bà mẹ đã bị cắt tuyến giáp

Điều trị iodine phóng xạ

Do bệnh nhân đang điều trị Basedow bằng thuốc kháng giáp trạng tổng hợp liều quá cao.

Bướu giáp độc đa nhân

Hạt giáp tăng tiết quá nhiều hormone giáp trạng

Tiêu thụ lượng iốt quá mức.

Những phụ nữ mang thai có tiền sử gia đình có nhiều người bị bệnh tuyến giáp, những người đã bị viêm tuyến giáp, có bướu cổ to hoặc suy giáp trong lần có thai trước, và cả những sản phụ sống trong những vùng bị thiếu iot cần được theo dõi và thăm dò.

3. Ảnh hưởng của rối loạn chức năng tuyến giáp đến sản phụ

Trong khoảng 13 tuần đầu tiên của thai kỳ, thai nhi chưa có tuyến giáp nên phải phụ thuộc hoàn toàn vào lượng hormone tuyến giáp của người mẹ cung cấp qua rau thai. Giai đoạn này là thời kỳ hình thành và phân chia các cơ quan của thai nhi nên nếu bị thiếu hormone trong thời gian này thì biến chứng rất nặng nề.

Rối loạn chức năng tuyến giáp ở phụ nữ mang thai chủ yếu là suy năng tuyến giáp. Hậu quả của suy năng tuyến giáp ở người mẹ là tăng huyết áp, đẻ non, rau bong non, thậm chí là sảy thai, thai chết lưu. Đối với thai nhi khi đẻ ra trẻ bị đần độn, chậm phát triển trí tuệ.

Cường chức năng tuyến giáp ở phụ nữ mang thai ít gặp hơn, có khoảng 1,7% phụ nữ có thai bị bệnh này. Hậu quả của cường năng tuyến giáp gây ra các biến chứng như: thai nhẹ cân, sảy thai, tiền sản giật, đẻ non… Thậm chí cơn cường giáp cấp lúc chuyển dạ gây tử vong cho cả mẹ và con với tỷ lệ lên đến 100%.

Việc tầm soát nhằm phát hiện và điều trị kịp thời các bệnh lý tuyến giáp ở phụ nữ có thai có ý nghĩa hết sức quan trọng. Ngoài việc ngăn ngừa các biến chứng, làm giảm tỷ lệ tử vong ở cả mẹ và con thì nó đảm bảo những đứa trẻ sinh ra là hoàn toàn khoẻ mạnh về thể chất và có trí tuệ tốt… Điều trị càng sớm thì nguy cơ bị biến chứng ở cả mẹ và con sẽ càng thấp.

4. Yếu tố nguy cơ

Phụ nữ mang thai có nguy cơ cao mắc các bệnh lý tuyến giáp và đã được chẩn đoán các bệnh tuyến giáp từ trước ví dụ như: suy giáp, cường giáp, basedow, bướu cổ đơn thuần, bướu nhân tuyến giáp…

Có tiền sử gia đình mắc bệnh tuyến giáp

Sản phụ đã bị bệnh tuyến giáp ở những lần thai trước

Sản phụ có tiền sản sản khoa không tốt như sảy thai, lưu thai, sinh non, sinh con dị tật bẩm sinh…

Phụ nữ mắc tiểu đường type 1

Phụ nữ mắc các bệnh tự nhiễm như lupus, viêm khớp dạng thấp…

Phụ nữ đang điều trị suy giáp

Phụ nữ có tiền sử đã phẫu thuật cắt tuyến giáp, điều trị phóng xạ cùng cổ, đầu…

Bác sĩ khuyến cáo những sản phụ có yếu tố nguy cơ cao được kể trên cần thực hiện các xét nghiệm sàng lọc bệnh lý tuyến giáp thai kỳ là xét nghiệm TSH và FT4 để đánh giá chức năng tuyến giáp và trong quá trình mang thai, cần được theo dõi thường xuyên.

Rối loạn chức năng tuyến giáp ở phụ nữ mang thai nếu không được phát hiện và can thiệp kịp thời thì bệnh có thể để lại những biến chứng nguy hiểm. Do đó, phụ nữ mang thai, đặc biệt là những người có nguy cơ cao cần đi sàng lọc lâm sàng xem có bị bướu cổ hay không, làm xét nghiệm máu các hormon FT4 và TSH. Đối với những trường hợp nghi ngờ có thể bác sĩ sẽ cho làm thêm siêu âm tuyến giáp và một số xét nghiệm máu đặc biệt. Những sản phụ được chẩn đoán rõ có rối loạn chức năng tuyến giáp sẽ được can thiệp và điều trị kịp thời.

Chương trình Chăm sóc thai sản 12 tuần tại Vinmec bao gồm xét nghiệm sàng lọc bệnh lý tuyến giáp và theo dõi chăm sóc điều trị nếu phát hiện có vấn đề. Các bác sĩ sẽ có hướng điều trị để lượng hormone tuyến giáp về trạng thái cân bằng, ổn định sức khỏe cho cả mẹ và bé trong suốt thai kỳ.

Việc chẩn đoán, sàng lọc bệnh lý tuyến giáp ở mẹ bầu sớm nhất trong suốt thời gian mang thai là điều rất tốt và nên thực hiện sớm. Tốt nhất, trước khi có kế hoạch mang thai, phụ nữ cần phải xét nghiệm sàng lọc bệnh tuyến giáp để chắc chắn trong tình trạng bình thường để đảm bảo sức khỏe mẹ bầu và thai nhi tốt nhất. Khi biết tình trạng và nguy cơ có thể mắc bệnh tuyến giáp, mẹ bầu cần thực hiện điều trị theo đúng chỉ định của bác sĩ chuyên khoa.

Để được tư vấn trực tiếp, Quý Khách vui lòng bấm số HOTLINE hoặc đăng ký trực tuyến TẠI ĐÂY.