Cpu Là Gì? Chức Năng Cpu Trong Máy Tính

--- Bài mới hơn ---

 • Cpu Là Gì? Cấu Tạo Và Chức Năng Của Cpu
 • Tổng Quan Về Cpu Máy Tính: Cpu Là Gì, Cấu Tạo Và Nguyên Lý Hoạt Động (Phần 1)
 • Apple Watch Series 6 Sẽ Có Chức Năng Phát Hiện Sự Cố Nguy Hiểm Cực Đỉnh
 • Apple Ra Mắt Apple Watch Series 6 Giá 399 Usd, Ipad Giá 329 Usd, Ipad Air Giá 599 Usd
 • Những Gì Bạn Cần Biết Về Đồng Hồ Apple Watch Series 6
 • CPU là một trong những bộ phận quan trọng nhất của máy tính, nó được ví như là “linh hồn” của cả một chiếc máy tính. Nếu chẳng may CPU có vấn đề hay bị hư hỏng gì thì đồng nghĩa với việc máy tính sẽ không thể hoạt động được.

  I. CPU là gì?

  CPU là tên viết tắt của cụm từ tiếng anh Central Processing Unit – tức là bộ xử lý trung tâm của hệ thống máy tính và các thiết bị điện tử khác như điện thoại thông minh và máy tính bảng. Đây là đầu não quan trọng để chạy các chương trình và phần mềm có trong máy tính. Tất cả các câu lệnh và quy trình được thao tác trên máy tính sẽ được CPU thực hiện và xử lý các dữ liệu một cách trực tiếp. Rõ ràng, bộ xử lý máy tính CPU là một trong những yếu tố quan trọng nhất của hệ thống máy tính.

  Cấu tạo của CPU bao gồm các bóng bán dẫn rất nhỏ để nhận đầu vào và tạo đầu ra cho các dữ liệu. Về mặt khoa học, CPU không chỉ là một trong những bộ phận tuyệt vời nhất của máy tính mà còn là một trong những phát minh quan trọng nhất trong thế giới công nghệ của con người.

  Hầu hết các con chip CPU thường có hình vuông với một góc cắt chéo nhỏ để giúp các con chip này được đặt vào đúng ổ cắm CPU. Ở phía bên dưới con chip là hàng trăm chân nối để cắm vào các lỗ tương ứng có trong ổ cắm.

  Hiện nay, các hãng sản xuất CPU nổi tiếng và được sử dụng nhiều nhất đều đến từ CPU Intel và CPU AMD. Bên cạnh những sản phẩm con chip quen thuộc, các hãng sản xuất này cũng đã và đang thử nghiệm các bộ vi xử lý có các kiểu đế cắm hiện đại hơn trên bo mạch chủ cũng như tạo ra các loại bộ xử lý riêng biệt để sử dụng cho từng dòng máy khác nhau.

  II. Các thành phần của CPU

  Trong một con chip CPU sẽ bao gồm các thành phần quan trọng sau đây:

  Bộ số học và logic – Arithmetic Logic Unit ( ALU ): Đây là một phần quan trọng của bộ xử lý máy tính (CPU) có vai trò thực hiện các hoạt động tính toán số học và logic. Một đơn vị logic số học (ALU) được chia thành hai phần đó là đơn vị số học (AU) và đơn vị logic (LU).

  Bộ điều khiển – Control Unit (CU): Dùng để mã hóa và điều khiển của các câu lệnh từ các chương trình trên máy tính.

  Bộ nhớ CPU: Đây là nơi lưu trữ tạm thời của bộ xử lý máy tính. Nó được quản lý bởi bộ điều khiển (CU). Nó là bộ phận lưu trữ dữ liệu tạm thời cho các chương trình phần mềm đang được khởi chạy trên máy tính.

  III. Chức năng và vai trò của CPU

  Chúng ta cùng nói đến chức năng và vai trò của CPU trong hệ thống máy tính.

  1. Chức năng

  Trong những năm qua, CPU đã có rất nhiều sự cải tiến và nâng cấp đáng kể. Mặc dù vậy, nhưng các chức năng cơ bản của CPU vẫn luôn giống nhau với bao gồm ba bước đó là tìm nạp dữ liệu, giải mã các lệnh và cuối cùng là thực thi các kết quả lên CPU.

  Chức năng chính của CPU là thu nạp các dữ liệu đầu vào từ các kết nối bên ngoài ví dụ như bàn phím, chuột, máy in hoặc các chương trình phần mềm trên máy tính và tiến hành giải mã các dữ liệu và câu lệnh được yêu cầu. Và cuối cùng CPU sau đó sẽ xuất các thông tin hiện lên trên màn hình máy tính của bạn hoặc thực hiện các tác vụ được yêu cầu từ những thiết bị và kết nối bên ngoài.

  2. Vai trò

  Đối với hệ thống máy tính thì bộ xử lý CPU sẽ đóng một vai trò rất quan trọng trong các vấn đề sau đây của máy tính:

  • Hiệu năng: CPU có lẽ là yếu tố quyết định quan trọng duy nhất đối với hiệu năng của hệ thống máy tính. Mặc dù các bộ phận khác cũng đóng vai trò chủ chốt trong việc xác định hiệu năng, nhưng khả năng của CPU còn giúp đưa hiệu suất của máy tính lên mức tối đa. Trong khi các bộ phận khác trên máy tính chỉ cho phép bộ xử lý thực hiện đầy đủ các chức năng vốn có của nó.
  • Hỗ trợ phần mềm: Việc sử dụng một bộ vi xử lý mới hơn và nhanh hơn sẽ cho phép người dùng được sử dụng những chương trình và phần mềm mới nhất trên máy tính của mình. Ngoài ra, các bộ vi xử lý CPU mới như Pentium và công nghệ MMX được ra mắt gần đây còn cho phép người dùng sử dụng thêm các phần mềm chuyên dụng mới mẻ mà trên các bộ xử lý CPU đời cũ trước đó không thể có được.
  • Độ tin cậy và ổn định: Chất lượng của bộ xử lý là một yếu tố quyết định quan trọng đến mức độ tin cậy và ổn định của chiếc máy tính của bạn. Trong khi hầu hết các bộ xử lý hiện nay đều rất đáng tin cậy và ưa chuộng, nhưng vẫn có một số loại CPU không được đánh giá cao. Điều này sẽ phụ thuộc vào một vài mức độ đánh giá vào tuổi đời của bộ xử lý và mức tiêu thụ năng lượng mà nó đem lại.
  • Tiêu thụ năng lượng và làm mát: Ban đầu các bộ vi xử lý thường tiêu thụ ít năng lượng so với các bộ phận khác của hệ thống máy tính. Nhưng với việc cho ra mắt nhiều bộ vi xử lý CPU mới hơn thì rất có thể sẽ đòi hỏi lượng tiêu thụ nhiều năng lượng hơn. Mức tiêu thụ điện năng này sẽ có thể tác động đến nhiều yếu tố khác, từ lựa chọn phương pháp làm mát CPU cho đến mức độ ổn định của toàn hệ thống máy tính.
  • Hỗ trợ bo mạch chủ: Bộ xử lý CPU được sử dụng trong hệ thống máy tính sẽ là yếu tố quyết định quan trọng trong việc lựa chọn loại chipset mà các bạn sẽ phải sử dụng, và điều này cũng có nghĩa bạn sẽ phải mua loại bo mạch chủ nào cho phù hợp. Việc sử dụng bo mạch chủ phù hợp sẽ ảnh hưởng đến các thao tác câu lệnh cũng như cho thấy khả năng và hiệu suất của hệ thống hoạt động là như thế nào.

  IV. Các thương hiệu sản xuất CPU nổi tiếng

  1. Intel

  Nói đến thương hiệu sản xuất CPU nổi tiếng thì chắc chắn không thể không nhắc đến là một công ty công nghệ lớn đến từ Mỹ, các lĩnh vực chính của họ bao gồm việc sản xuất CPU, chipset bo mạch chủ và bộ xử lý đồ họa cho máy tính.

  Hiện tại, AMD đang là nhà cung cấp lớn thứ hai và là đối thủ duy nhất có khả năng cạnh tranh với Intel trên thị trường sản xuất CPU. Ngoài ra, AMD cũng đạt được những thành công nhất định khi là một trong những nhà sản xuất sự độc quyền trong mảng xử lý đồ họa (GPU).

  3. NVIDIA

  là một công ty bán dẫn toàn cầu của Mỹ chuyên thiết kế và tiếp thị các sản phẩm và dịch vụ mạng không dây, có trụ sở chính nằm ở Mỹ. Hiện tại, thương hiệu này đã có mặt tại hơn 157 địa điểm trên toàn thế giới.

  Thay vì cạnh tranh khốc liệt ở mảng sản xuất CPU trên máy tính, Qualcomm lại đạt được những thành công vang dội ở mảng sản xuất con chip CPU trên smartphone, điều mà chính ông lớn Intel không thể làm được. Hầu hết các con chip của hãng này đều có mặt trên tất cả các dòng smartphone từ giá rẻ đến cao cấp của những thương hiệu điện thoại đình đám như Samsung, Oppo, Xiaomi. Điều này cho thấy mức độ phủ sóng rộng rãi của Qualcomm là như thế nào.

  5. Hewlett-Packard – HP

  Thương hiệu Hewlett-Packard hay gọi tắt [ HP] chắc hẳn cũng không còn xa lạ gì đối với những người thường xuyên sử dụng laptop tại Việt Nam. Đây là một tập đoàn công nghệ thông tin đa quốc gia của Mỹ có trụ sở tại Palo Alto, California, Hoa Kỳ. Công ty này chuyên cung cấp và sản xuất phần cứng, phần mềm và dịch vụ cho người dùng cá nhân hoặc các doanh nghiệp quy mô vừa và lớn, với độ phủ sóng trên các lĩnh vực của chính phủ, y tế và giáo dục.

  Nếu xét riêng về khoảng sản xuất CPU, thì rõ ràng HP không gây được nhiều ấn tượng và tiếng vang như các đối thủ khác, tuy nhiên họ vẫn hoạt động và phát triển tốt khi có được cho mình số lượng khách hàng trung thành riêng nhất định.

  Có thể bạn cần biết.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Cpu Là Gì? Tìm Hiểu Về Chức Năng Của Cpu.
 • Cpu Là Gì? Nhiệm Vụ, Chức Năng Của Cpu Trong Máy Tính
 • Khái Niệm Cpu Là Gì? Chức Năng Của Cpu Trong Máy Tính
 • Thiết Bị Định Vị Zenly 4.34.0 Android
 • Ứng Dụng Zenly: “định Vị Người Thân” Chưa Bao Giờ Dễ Dàng Đến Thế
 • Cpu Là Gì, Cpu Có Chức Năng Gì Đối Với Máy Tính?

  --- Bài mới hơn ---

 • Bạn Đã Biết 6 Tính Năng Đặc Biệt Của Tai Nghe Airpod ?
 • Não Trái – Não Phải: Lợi Ích Của Sự Cân Bằng
 • 5 Phần Mềm Hack Wifi Miễn Phí Trên Máy Tính Pc, Ios, Android
 • Các Chức Năng Cơ Bản Của Báo Chí
 • Ưu Điểm Và Hạn Chế Của Đồng Hồ Thông Minh (Smart Watch)
 • (maytinhkhoe) Dùng máy tính thì chắc chắn bạn đã nghe qua thuật ngữ CPU, vậy CPU là gì, CPU có phải là thùng máy không và CPU có chức năng gì với máy tính, cùng tìm hiểu những câu hỏi về CPU máy tính này qua bài viết trong series phần cứng cơ bản sau.

  Máy tính không phải là một thiết bị đơn lẻ mà đó là tập hợp của rất nhiều thành phần. Mỗi thành phần máy tính, linh kiện điện tử lại có một tác dụng khác nhau. Với CPU, đây được gọi là thành phần quan trọng nhất của máy tính, nếu thiếu CPU thì máy tính sẽ không hoạt động được. Vậy CPU là gì?

  CPU là gì, chức năng của CPU máy tính

  CPU là viết tắt của Central Processing Unit tức Bộ xử lý trung tâm. Đúng như tên gọi, CPU chịu trách nhiệm xử lý mọi thông tin trong máy tính rồi ra lệnh cho các thành phần khác làm việc. Chính vì vậy, CPU có tốc độ xử lý càng nhanh thì máy tính cũng sẽ nhanh theo.

  Khác với nhiều người lầm tưởng, CPU không phải là thùng máy tính lớn. Kích thước của CPU chỉ khoảng gấp đôi đồng xu bình thường mà thôi. CPU được lắp vào CPU Socket trên bo mạch chủ và nằm gọn gàng trong thùng máy (case máy tính).

  Những hãng sản xuất CPU nổi tiếng bao gồm Intel, AMD, nVIDIA, Qualcomm,… Với những dòng sản phẩm cực kỳ ăn khách như Intel Core-i7, AMD Ryzen 7, nVIDIA Tegra (cho mobile),…

  Cấu trúc CPU máy tính

  Bất kỳ CPU nào hiện nay cũng sử dụng cấu trúc sử dụng nhiều bóng bán dẫn sắp xếp trên một bảng mạch điện tử. Khu vực trung tâm của CPU được chia làm 2 phần chính: Bộ điều khiển CU, Bộ xử lý ALU. Kèm theo đó là một thành phần phụ là Bộ nhớ CPU.

  • Bộ điều khiển CU (Control Unit): Chịu trách nhiệm tiếp nhận rồi dịch câu lệnh sang ngôn ngữ máy tính hiểu. Từ đó chỉ định một thành phần cụ thể thực hiện câu lệnh trên.
  • Bộ xử lý ALU (Arithmetic Logic Unit): Chịu trách nhiệm tiếp nhận công việc từ CU và thực hiện các phép tính số học, logic rồi trả lại kết quả vào bộ nhớ.
  • Bộ nhớ CPU / Các thanh ghi (Registors): Tương tự như RAM, các thanh ghi này có dung lượng nhớ thấp nhưng tốc độ truy xuất cực cao. Được thiết kế nằm trong CPU dùng để lưu trữ tạm thời các kết quả từ bộ xử lý ALU.

  Vì sử dụng vật liệu bán dẫn để chế tạo CPU nên trong quá trình sử dụng sẽ có một lượng nhiệt lớn sinh ra. Nếu không có biện pháp tản nhiệt hợp lý sẽ gây nóng máy tính. Hay thậm chí, có thể gây cháy nổ. Giải pháp hiện nay là sử dụng cách bôi keo tản nhiệt cho CPU. Ngoài ra còn có sử dụng hệ thống làm mát tinh vi như tản nhiệt khí, tản nhiệt nước,…

  Tốc độ của CPU

  Tốc độ của CPU được quyết định bởi chất lượng và số lượng chất bán dẫn chưa trên đó. Càng nhiều bóng bán dẫn chất lượng, CPU sẽ xử lý và đưa ra quyết định nhanh hơn. Từ đó máy tính có CPU tốc độ cao cũng sẽ hoạt động nhanh hơn máy có CPU đời thấp.

  Tốc độ của CPU được tính bằng số xung nhịp của con chip, đơn vị là GHz (gigahertz) hoặc MHz (megahertz). Con số này càng cao tức CPU chạy càng nhanh. Hiện nay đa số CPU đều hỗ trợ đa nhân, tức thay vì chỉ có 1 CU, 1 ALU, 1 Memory như trên thì CPU sẽ có 2 hoặc 3 hoặc nhiều hơn. Từ đó tốc độ xử lý được đẩy lên cực cao, gấp đôi gấp 3 lần trong thời gian không đổi.

  Cách đọc tốc độ CPU của máy tính khá đơn giản. Bạn lấy xung nhịp CPU thể hiện, nhân cho số nhân mà CPU có sẽ ra tốc độ CPU chính xác. Ví dụ, với dòng chip CPU Intel Core-i5 2.3 GHz thì Khỏe sẽ có 2.3 x 5 = 11.5 GHz.

  Cách chọn CPU phù hợp Windows

  Có nhiều hướng để build máy tính, có thể chọn hệ điều hành trước rồi chọn CPU sau. Bạn có thể thực hiện ngược lại. Tuy nhiên vẫn luôn phải ưu tiên cách 1, ưu tiên rằng bạn sẽ sử dụng phần mềm, game gì. Lúc đó hãy chọn phần cứng phù hợp.

  Khỏe đánh giá

  --- Bài cũ hơn ---

 • Cpu Là Gì? Phân Loại, Cấu Tạo Và Chức Năng Của Cpu
 • 5 Chức Năng Của Zoom 2022
 • Các Tính Năng Nổi Bật Của Phần Mềm Họp Trực Tuyến Zoom
 • Bật Mí Cách Sử Dụng Tính Năng Zoom Trên Iphone Sao Cho Hiệu Quả
 • Top 5 Mẹo Powerpoint Trên Microsoft 365 Bạn Không Thể Bỏ Qua (P2)
 • Khái Niệm Cpu Là Gì? Chức Năng Của Cpu Trong Máy Tính

  --- Bài mới hơn ---

 • Cpu Là Gì? Nhiệm Vụ, Chức Năng Của Cpu Trong Máy Tính
 • Cpu Là Gì? Tìm Hiểu Về Chức Năng Của Cpu.
 • Cpu Là Gì? Chức Năng Cpu Trong Máy Tính
 • Cpu Là Gì? Cấu Tạo Và Chức Năng Của Cpu
 • Tổng Quan Về Cpu Máy Tính: Cpu Là Gì, Cấu Tạo Và Nguyên Lý Hoạt Động (Phần 1)
 • CPU là gì? – thành phần quan trọng nhất trong máy tính – tập hợp của vô số các linh kiện được tích hợp giúp máy tính xử lý dữ liệu trong máy tính

  CPU hay là tên gọi viết tắt của Central Processing Unit – Bộ xử lý trung tâm. CPU chịu mọi trách nhiệm xử lý thông tin và ra lệnh cho các thiết bị khác hoạt động. CPU tân tiến có tốc độ xử lý dữ liệu nhanh sẽ khiến máy tính của bạn hoạt động trơn tru hơn rất nhiều.

  Có lẽ khi nhắc tới CPU mọi người nghĩ ngay tới thùng case máy tính nhưng thật sự không phải vậy, CPU chỉ là thiết bị khá nhỏ được lắp đặt trên Mainboard hay bo mạch chủ của má tính. Các bạn có lẽ sẽ nghe thấy Intel Core i7 hay các dòng CPU nổi tiếng khác rất quen thuộc phải không nào.

  Cấu tạo của CPU là gì?

  CPU gồm nhiều bóng bán dẫn sắp xếp trên bảng mạch điện tử. Khu vực trung tâm chia làm CU,. ALU và bộ nhớ CPU.

  • CU: Control Unit tiếp nhận mệnh lệnh và dịch sang ngôn ngữ lập trình mà ở đó chỉ máy tính của bạn mới hiểu
  • ALU: Nhận các thông tin từ CU chuyển tới ALU và thực hiện các phép toán, logic và trả lại thông tin tới bộ nhớ.
  • Các thanh ghi tương tự như RAM có tác dụng lưu trữ và truy suất dữ liệu. Các thanh ghi được dùng để lưu trữ tạm thời các thông tin từ ALU

  Khi hoạt động CPU tỏa nhiệt rất lớn nên nếu không được tỏa nhiệt phù hợp sẽ gây ra hiện tượng nóng máy hay cháy nổ. Chính vì vậy mà người dùng sử dụng keo tản nhiệt để tra vào giúp giảm thiểu nhiệt độ trên CPU. Với công nghệ hiện đại, giờ đây đã có tản nhiệt khí và tản nhiệt nước giúp máy tính trở nên mát hơn.

  CPU có chứa nhiều bóng bán dẫn sẽ xử lý nhanh hơn các CPU ít bóng bán dẫn. Vì vậy chất lượng và tốc độ xử lý của CPU phụ thuộc vào yếu tố này.

  Yếu tố quyết định tới tốc độ của CPU

  Dựa vào số xung nhịp của chip mà ta có thể tính được tốc độ của CPU. KHi số xung nhịp càng cao thì tốc độ xử lý càng nhanh. Các CPU ngày nay đều hỗ trợ đa nhân. Máy tính có nhiều CU, ALU hơn. Tốc độ xử lý đẩy lên gấp nhiều lần.

  Cách chọn CPU phù hợp với nhu cầu và giá thành bạn đang có

  Bạn cần biết mục đích của bạn sau khi build máy là gì mới có thể dễ dàng chọn được CPU phù hợp với nhu cầu của mình. VIệc chọn CPU quá khỏe hay quá yếu cũng do bạn không xác định được nhu cầu của mình. Ví dụ chơi game sẽ dùng dòng CPU đủ hiệu suất để chạy các ứng dụng yêu cầu đồ họa cao…

  --- Bài cũ hơn ---

 • Thiết Bị Định Vị Zenly 4.34.0 Android
 • Ứng Dụng Zenly: “định Vị Người Thân” Chưa Bao Giờ Dễ Dàng Đến Thế
 • Cách Gọi Video Call Trên Zalo Pc
 • Hướng Dẫn Đăng Nhập Nhiều Nick Zalo Trên Máy Tính, Chat 2 Nick Zalo Tr
 • Cách Đăng Nhập Zalo Trên Máy Tính Bằng Sđt, Qr Code Và Gửi Yêu Cầu
 • Cpu Là Gì? Nhiệm Vụ, Chức Năng Của Cpu Trong Máy Tính

  --- Bài mới hơn ---

 • Cpu Là Gì? Tìm Hiểu Về Chức Năng Của Cpu.
 • Cpu Là Gì? Chức Năng Cpu Trong Máy Tính
 • Cpu Là Gì? Cấu Tạo Và Chức Năng Của Cpu
 • Tổng Quan Về Cpu Máy Tính: Cpu Là Gì, Cấu Tạo Và Nguyên Lý Hoạt Động (Phần 1)
 • Apple Watch Series 6 Sẽ Có Chức Năng Phát Hiện Sự Cố Nguy Hiểm Cực Đỉnh
 • Nó sẽ thực hiện việc nhận lệnh của phần cứng và phần mềm đang chạy trên máy tính.

  Có thể bạn chưa biết thì Intel và AMD chính là 2 nhà cung cấp CPU tốt hàng đầu trên thế giới.

  Đây chính là khái niệm CPU là gì cơ bản mà chúng tôi muốn nói với các bạn đầu tiên.

  CPU đầu tiên ra đời tại Intel, nó được sự giúp đỡ của Ted Hoff và những người khác vào đầu thập niên những năm 70 của thế kỷ 20 (1970).

  Bộ xử lý đầu tiên của Intel phát hành ra là bộ vi xử lý 4004.

  CPU được làm bằng cách đặt hàng tỷ bóng bán dẫn siêu nhỏ li ti lên 1 con chip máy tính. Nhiệm vụ của các bóng bán dẫn này sẽ cho phép CPU làm những phép tình cần thiết; mà đã được lập trình để chạy ứng dụng đã được lưu trê bộ nhớ hệ thống.

  Bộ xử lý được cắm vào một đế cắm CPU (CPU Socket) trên bo mạch chủ (Motherboard). Bộ xử lý sẽ làm sản sinh nhiệt, nó được phủ lên một lớp tản nhiệt giúp giữ mát và hoạt động trơn tru hơn.

  Hiện nay, sự tiến bộ đã sản sinh ra nhiều loại đế cắm khác nhau trên bo mạch chủ. Các đế cắm này chỉ hỗ trợ riêng cho các bộ xử lý cụ thể; mỗi bộ này đều có phần chân bố trí riêng biệt.

  Có thể nói, trong CPU có các thành phần chính là ALU (Arithmetic Logic Unit – Bộ số học và Logic) giúp thực hiện các hoạt động toán học, logic, thao tác và CU (Bộ điều khiển – Control Unit) dùng để điều khiển các hoạt động của bộ xử lý.

  Nhiều cải tiến qua nhiều năm kể từ lúc CPU đầu tiên ra đời. Nhưng các chức năng của CPU vẫn được giữ như cũ gồm: tìm nạp, giải mã và thực thi.

  Quá trình tìm nạp sẽ nhận lệnh. Lệnh này được biểu diễn dưới dạng là 1 chuỗi các số; nó được RAM truyền tải tới CPU. Các thao tác sẽ có rất nhiều lệnh, chính vì thế CPU cần biết lệnh nào sẽ truyền tới tiếp.

  Program Counter chính là nơi giữ địa chỉ lệnh – Đây là bộ đếm chương trình (PC). Những lệnh này và PC sẽ được đưa đến một Instruction Register – Đây là thanh ghi lệnh (IR). Để tham chiếu đến địa chỉ của lệnh tiếp theo, thì độ dài của PC sẽ được tăng lên theo.

  CPU sẽ truyền tải lệnh tới 1 mạch gọi là bộ giải mã lệnh; sau khi một lệnh được tìm nạp và được đưa vào lưu trữ trong IR. Việc này sẽ giúp chuyển đổi các lệnh thành tín hiệu qua các phần khác của CPU để làm việc.

  Lúc đầu ra đời, CPU chỉ có 1 lõi đơn. Lúc đó việc tính toán thường diễn ra chậm và tốn khá nhiều thời gian do bị giới hạn các tác vụ. Nhưng tại thời điểm đó thì như thế là quá đủ để thới giới thay đổi.

  Việc cải thiện hiệu suất xử lý đã dẫn tới việc xuất hiện các bộ vi xử lý đa lõi sau này như: lõi kép, 4 lõi và cả đa nhân (đa lõi).

  Có thể hiểu như sau: bộ vi xử lý lõi kép chỉ là 2 CPU riêng biệt trên 1 chip đơn mà thôi. Việc tăng lên só lượng lõi, CPU có thể chạy và xử lý nhiều quy trình cùng 1 lúc. Điều này giúp tăng hiệu suất làm việc và giảm thời gian xử lý.

  Việc bạn bổ sung thêm kiến thức máy tính về các hoạt động của một CPU, sẽ giúp bạn rất nhiều điều bổ ích.

  Nếu bạn đang cần mua một CPU phù hợp, hãy tham khảo cấc thông số kỹ thuật CPU để đưa ra một quyết định chính xác nhất.

  Điều này, nói rằng chung ta đang mang theo bên cạnh mình 1 chiếc máy tính nhỏ gọn. Bộ xử lý di động luôn được tối ưu hóa tốt nhất, hiệu quả tốt với tiêu thụ điện năng hợp lý để pin được kéo dài.

  Bạn có thể nhận ra:

  • Bộ vi xử lý di động có chữ “U” sẽ cho công suất sử dụng cực thấp.
  • Bộ vi xử lý di động có chữ “HQ” có đồ họa hiệu suất cao.
  • Bộ vi xử lý di động có chữ “HK” cho đồ họa với hiệu năng rất cao có khả năng ép xung.
  • Những tiền tố của bộ vi xử lý Desktop có chữ “K” cho khả năng ép xung, còn “T” cho công suất được tối ưu cao.

  Bộ vi xử lý nhận dữ liệu trong các khối nhỏ, bạn có thể biết nó qua cách gọi là một “word”. Bộ vi xử lý bị giới hạn khả năng bởi số bit trong một word.

  Định luật Moore được duy trì khiến bộ vi xử lý 32 bit ban đầu có thể có một kích thước word cực lớn; Sẽ xử lý tốt hơn ở 4GB RAM – đây là điều mở ra cho bộ xử lý 64 bit mới hơn.

  Thiết kế nhiệt điện có thước đo công suất cực đại là đơn vị Watts trên CPU sẽ tiêu thụ. Ngoài mức tiêu thụ điện năng thấp hơn, nó cũng có khả năng tạo ra ít nhiệt hơn.

  CPU cần được gắn các thành phần khác qua bo mạch chủ để có đầy đủ các chức năng. Chọn CPU, bạn cần chắc chắn rằng những loại CPU Socket và bo mạch chủ của máy phải phù hợp với nhau.

  Bộ nhớ đệm Cache L2 và L3 là kiểu bộ nhớ nhanh chóng, nó có trong CPU để xử lý. Việc có nhiều bộ nhớ Cache sẽ giúp CPU của bạn chạy và hoạt động nhanh, tốt hơn nhiều.

  Tần số sẽ là yếu tố nói đến tốc độ hoạt động của một bộ vi xử lý. Tần số là số hiệu suất quan trọng dùng để so sánh giữa các CPU khác nhau; kế đến là nói về bộ vi xử lý đa lõi.

  Ví dụ dễ hiểu: Tần số chính là thước đo để so sánh một CPU lõi kép nhanh và vượt trội hơn một CPU 4 lõi chậm.

  Bộ vi xử lý máy tính sẽ sử dụng số để xác định rằng đâu là bộ vi xử lý nhanh hơn.

  Ví dụ cụ thể: Bộ vi xử lý Intel 80486 (486) sẽ xử lý nhanh hơn Bộ vi xử lý 80386 (386). Sau này, bộ vi xử lý Intel Pentium (80586) được giới thiệu; thì tất cả bộ xử lý máy tính đều sử dụng các tên khác như Athlon, Duron, Pentium, Celeron.

  Chú ý: Một số loại CPU có nhiều phiên bản khác nhau

  • K6-2, K6-III, Athlon, Duron, Athlon XP
  • Sempron, Athlon 64, Mobile Athlon 64, Athlon XP-M, Athlon 64 FX
  • Turion 64, Athlon 64 X2, Turion 64 X2, Phenom FX, Phenom X4
  • Phenom X3, Athlon 6-series, Athlon 4-series, Athlon X2, Phenom II
  • Athlon II, E2 series, A4 series, A6 series, A8 series, A10 series
  • 4004, 8080, 8086, 8087, 8088, 80286 (286), 80386 (386), 80486 (486)
  • Pentium, Pentium w/ MMX, Pentium Pro, Pentium II, Celeron, Pentium III, Pentium M, Celeron M
  • Pentium Extreme, Edition, Core Duo, Core 2 Duo
  • Core i3, Core i5, Core i7

  Các dòng sản phẩm vi xử lý AMD Opteron, Intel Itanium và cả Xeon là các CPU dùng trong các máy chủ, máy tính trạm cao cấp.

  Còn các điện thoại thông minh Smartphone dùng CPU ARM. Các loại CPU này có hình dáng và kích thước nhỏ, dùng ít điện năng và tạo ít nhiệt.

  Tốc độ chuyển dữ liệu gần như tốc độ ánh sáng là 299.792.458 m/s. Để đạt được tốc độ này, còn phải dựa vào điều kiện môi trường (kim loại ở trong dây). Vì vậy, tốc độ di chuyển thường chỉ đạt khoảng 75 – 90% tốc độ ánh sáng mà thôi.

  Việc này cũng hoàn toàn là không thể. Vì tất cả các máy tính đều yêu cầu có 1 số loại CPU.

  CPU chính là bộ não của máy tính, giống như não chính là nơi điều khiển các hoạt động nhận thức của cơ thể con người.

  Các thành phần của máy tính luốn hỗ trợ việc hoạt động của CPU. Hiện các cuộc cách mạng kỹ thuật luôn được cải tiến mới hơn.

  Nếu bạn đã đọc thông tin và có thể phân biệt được giữa lõi kép Intel i7 và 4 lõi AMD X4 860K sẽ cho bạn việc lựa chọn dễ dàng rồi đấy.

  Với những chia sẻ về thuật ngữ CPU là gì? và các thông tin, thông số kỹ thuật CPU sẽ giúp ích bạn độc có thêm kiến thức cơ bản chọn lọc tại Kinh nghiệm số.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Khái Niệm Cpu Là Gì? Chức Năng Của Cpu Trong Máy Tính
 • Thiết Bị Định Vị Zenly 4.34.0 Android
 • Ứng Dụng Zenly: “định Vị Người Thân” Chưa Bao Giờ Dễ Dàng Đến Thế
 • Cách Gọi Video Call Trên Zalo Pc
 • Hướng Dẫn Đăng Nhập Nhiều Nick Zalo Trên Máy Tính, Chat 2 Nick Zalo Tr
 • Bộ Vi Xử Lý Cpu Là Gì, Chức Năng Cpu

  --- Bài mới hơn ---

 • Đánh Giá Apple Watch Series 6: Có Gì Mới?
 • Apple Watch Series 6 Có Gì Nổi Bật?
 • Đánh Giá Apple Watch Series 6: Có Cải Tiến Nhưng Chưa Thực Sự Nổi Bật
 • Tính Năng ‘hot’ Nhất Apple Watch Series 6 Không Có Tại Việt Nam
 • 10 Tính Năng Tốt Nhất Của Apple Watch Series 6 Mới Ra Mắt
 • I – Chức năng của CPU

  – CPU có thể được xem như não bộ, một trong những phần tử cốt lõi nhất của máy vi tính.

  – Nhiệm vụ chính của CPU là xử lý các chương trình vi tính và dữ kiện.

  – CPU có nhiều kiểu dáng khác nhau. Ở hình thức đơn giản nhất, CPU là một con chip với vài chục chân. Phức tạp hơn, CPU được ráp sẵn trong các bộ mạch với hàng trăm con chip khác.

  – CPU là một mạch xử lý dữ liệu theo chương trình được thiết lập trước. Nó là một mạch tích hợp phức tạp gồm hàng triệu transistor

  II – Cấu tạo của CPU

  CPU có 3 khối chính là :

  1. Bộ điều khiển: Là các vi xử lí có nhiệm vụ thông dịch các lệnh của chương trình và điều khiển hoạt động xử lí,được điều tiết chính xác bởi xung nhịp đồng hồ hệ thống. Mạch xung nhịp đồng hồ hệ thống dùng để đồng bộ các thao tác xử lí trong và ngoài CPU theo các khoảng thời gian không đổi.Khoảng thời gian chờ giữa hai xung gọi là chu kỳ xung nhịp.Tốc độ theo đó xung nhịp hệ thống tạo ra các xung tín hiệu chuẩn thời gian gọi là tốc độ xung nhịp – tốc độ đồng hồ tính bằng triệu đơn vị mỗi giây-Mhz. Thanh ghi là phần tử nhớ tạm trong bộ vi xử lý dùng lưu dữ liệu và địa chỉ nhớ trong máy khi đang thực hiện tác vụ với chúng.

  2. Bộ số học-logic: Có chức năng thực hiện các lệnh của đơn vị điều khiển và xử lý tín hiệu. Theo tên gọi,đơn vị này dùng để thực hiện các phép tính số học( +,-,*,/ )hay các phép tính logic (so sánh lớn hơn,nhỏ hơn…)

  3.học nghề sửa chữa laptop Thanh ghi: Thanh ghi có nhiệm vụ ghi mã lệnh trước khi xử lý và ghi kết quả sau khi xử lý

  III – Khóa dạy nghề sửa chữa laptop Các thông số kỹ thuật của CPU

   Tốc độ của CPU:Tốc độ xử lý của máy tính phụ thuộc vào tốc độ của CPU, nhưng nó cũng phụ thuộc vào các phần khác (như bộ nhớ trong, RAM, hay bo mạch đồ họa).Có nhiều công nghệ làm tăng tốc độ xử lý của CPU. Ví dụ công nghệ Core 2 Duo.Tốc độ CPU có liên hệ với tần số đồng hồ làm việc của nó (tính bằng các đơn vị như MHz, GHz).
  • Đối với các CPU cùng loại tần số này càng cao thì tốc độ xử lý càng tăng.
  • Đối với CPU khác loại, thì điều này chưa chắc đã đúng

  --- Bài cũ hơn ---

 • Tìm Hiểu Về Bộ Xử Lý Trung Tâm Cpu Và Những Cần Thiết
 • Tìm Hiểu Bộ Vi Xử Lý (Cpu)
 • Tìm Hiểu Về Cpu Điện Thoại: Cơ Quan Đầu Não Của Một Chiếc Smartphone
 • Giải Thích Chức Năng Từng Linh Kiện Trong Một Bộ Máy Tính Chơi Game: Cpu
 • Tìm Hiểu Về Socket Cpu
 • Cpu Là Gì? Chức Năng Của Cpu Trong Máy Tính Và Điện Thoại

  --- Bài mới hơn ---

 • Cấu Tạo Và Nguyên Lý Hoạt Động Của Cpu
 • Cấu Trúc Máy Tính Cau Truc May Tinh Ppt
 • Bài Giảng Modul:cấu Tạo Và Nguyên Lý Hoạt Động Của Cpu
 • Cấu Tạo Và Nguyên Lý Hoạt Động Cpu
 • Tìm Hiểu Về Cách Làm Việc Của Cpu
 • CPU là từ được viết tắt từ Central Processing Unit. Đây là bộ xử lý trung tâm, bộ vi xử lý hay được hiểu đơn giản là bộ não quan trọng nhất của máy tính hay để chạy các chương trình và phần mềm có trong máy tính.

  CPU đầu tiên ra đời vào những năm 70 của thế kỷ 20 (1970) bởi hãng Intel dưới sự giúp đỡ của Ted Hoff và những người công sự.

  Bộ CPU thường được chế tạo bằng cách đặt hàng tỷ các bóng bán dẫn có kích thước siêu nhỏ li ti lên 1 con chip máy tính. Trong đó, nhiệm vụ chính của các bóng bán dẫn này là giúp CPU làm những phép tính cần thiết đã được lập trình sẵn để chạy ứng dụng đã được lưu trên bộ nhớ của hệ thống.

  Hiện nay, hầu hết các con chip CPU đều được thiết kế có dạng hình vuông hoặc hình chữ nhật và có 1 góc cắt chéo nhỏ để bạn có thể đặt chính xác con chip vào đúng đế cắm CPU. Mặt dưới của mỗi con chip sẽ được thiết kế hàng trăm cái chân nối vào các lỗ tương ứng trong đế cắm CPU.

  Socket CPU là một loại khe (đế) để thực hiện lắp vi xử lý trung tâm (CPU). Mỗi dòng CPU sẽ có một loại socket hoàn toàn khác nhau. Một socket sẽ được cấu tạo bởi 1 hoặc nhiều chi tiết cơ học. Các chi tiết này sẽ kết nối CPU với bảng mạch (mainboard) thông qua kết nối cơ học và điện. Điều này cũng giúp quá trình thay thế CPU diễn ra dễ dàng hơn mà không cần phải rã mối hàn trên bo mạch.

  Turbo Boost là công nghệ đã tích hợp sẵn trên CPU, có hoàn toàn để CPU tự động xử lý và bạn có thể quản lý Turbo Boost bằng phần mềm.

  Cấu tạo và các thông số kỹ thuật của CPU

  • Bộ số học và logic – Arithmetic Logic Unit ( ALU ): là một phần quan trọng của bộ xử lý (CPU), bộ phận này có nhiệm vụ thực hiện các hoạt động tính toán số học và logic như: cộng, trừ, nhân, chia và các phép tính so sánh như lớn hơn và nhỏ hơn …
  • Bộ điều khiển – Control Unit (CU): có nhiệm vụ mã hóa và điều khiển của các câu lệnh từ các chương trình trên máy tính.
  • Bộ nhớ CPU: là nơi lưu trữ tạm thời của các chương trình phần mềm đang được khởi chạy. Bộ nhớ CPU sẽ được quản lý bởi bộ điều khiển (CU).

  Các thông số chính:

   Xung nhịp: về cơ bản xung nhịp CPU hay tốc độ xung nhịp là tốc độ xử lý của CPU. Tốc độ xử lý của CPU chính là một thước đo của số chu kỳ quay của một CPU có thể thực hiện trong mỗi giây. Nếu tốc độ xung nhịp càng cao thì cũng có nghĩa là CPU nhanh hơn. Tuy nhiên, có nhiều yếu tố khác tác động tác động đến tốc độ của CPU.

  Để giúp CPU chạy nhanh hơn thì rất nhiều người đã thực hiện ép xung máy tính. Vậy ép xung máy tính là gì?

  Ép xung hay còn gọi là Overclock cpu là quá trình nâng cấp bộ vi xử với các thông số kỹ thuật cao hơn mức thông số của các nhà sản xuất để từ đó giúp máy hoạt động nhanh hơn.

  • Băng thông (bus speed): là độ rộng cũng như khả năng truyền tải dữ liệu/s của CPU (VD: CPU thế hệ 1 là 2.5GHZ/s, thế Hệ 2,3,4 Là 5GHZ/s và …)
  • Bộ nhớ đệm (cache): bộ nhớ tạm thời sử dụng trong quá trình cpu xử lý thông tin

  Phân loại CPU hiện nay

   Phân loại theo hãng sản xuất: Hiện nay, trên thế giới có khá nhiều hãng sản xuất CPU tuy nhiên Intel và AMD chính là 2 nhà cung cấp CPU tốt hàng đầu trên thế giới.
  • Phân loại theo socket: 775, 1156, 1155, 1150, 1151
  • Phân loại theo thế hệ: Thế hệ 1(Clarkdale), 2(Sandy Bridge), 3(Ivy Bridge), 4(Haswell), 5(Broadwell), 6(Skylake) và mới nhất hiện nay là 7(Kaby Lake)
  • Phân loại theo từng dòng thiết bị: Sản phẩm dùng cho PC, laptop, điện thoại, máy tính bảng…

  Nhiệm vụ của CPU trong máy tính, điện thoại

  So với bản thời đầu thì các CPU hiện nay đã được cải tiến hiện đại hơn rất nhiều nhưng vẫn luôn đảm bảo thực hiện tốt 4 nhiệm vụ như:

  Quá trình tìm nạp CPU sẽ nhận lệnh được biểu diễn dưới dạng là 1 chuỗi các số; các chuỗi số này trước khi đến CPU sẽ được nó được truyền qua RAM truyền tải tới CPU.

  Program Counter là bộ đếm chương trình là nơi giữ địa chỉ lệnh sau đó sẽ được đưa đến một thanh ghi lệnh Instruction Register

  Sau khi một lệnh được tìm nạp và được đưa vào lưu trữ trong IR thì CPU sẽ truyền tải lệnh tới 1 mạch gọi là bộ giải mã lệnh. Quá trình này sẽ giúp chuyển đổi các lệnh thành tín hiệu qua các phần khác trong CPU để làm việc.

  Một số lỗi thường gặp trên CPU

  Khi bộ vi xử lý CPU có vấn đề

  • Máy hay bị tắt ngang sau 1 khoảng thời gian sử dụng hoặc ngay khi khởi động – Nguyên nhân là do CPU quá nóng do không được tản nhiệt tốt
  • CPU bị gãy hoặc trầy chân tiếp xúc làm cho máy tính không khởi động được.
  • CPU thiếu điện do các tụ xung quanh bị phù chèn ép vào. Điều này cũng khiến máy khởi động không lên

  Quạt của CPU có nhiệm vụ chính là tản nhiệt và làm mát cho máy. Tuy nhiên nếu quạt của CPU gặp sự cố thì cũng khiến thiết bị gặp phải các sự cố như:

  • Quạt không quay hoặc quay yếu khiến CPU nóng. Điều này sẽ khiến máy hoạt động 1 thời gian là tự tắt.
  • Lớp keo tản nhiệt bị khô hoặc chân Fan gắn với bo mạch chính làm cho CPU nóng

  --- Bài cũ hơn ---

 • Cpu Là Gì? Làm Thế Nào Chọn Được Cpu Thích Hợp Với Máy Tính?
 • Cau Truc Va Chuc Nang Cua May Tinh
 • Lý Thuyết: Giới Thiệu Về Máy Tính Trang 19 Sgk Tin Học 10
 • Tin Học 10 Bài 3: Giới Thiệu Về Máy Vi Tính
 • Trình Bày Bản Chất Của Nhà Nước Chxhcn Việt Nam
 • Cpu Máy Tính Có Bao Nhiêu Chân Và Chúng Có Chức Năng Gì?

  --- Bài mới hơn ---

 • Khắc Phục Bàn Phím Laptop Bị Chuyển Sang Số Và Ngược Lại Đơn Giản
 • Tác Dụng Của Lá Lách Đối Với Sức Khỏe Con Người: Có Thể Bạn Chưa Biết
 • Quân Đội Tham Gia Phát Triển Kinh Tế, Tăng Cường Quốc Phòng Và Bảo Vệ Tổ Quốc
 • Gan Có Chức Năng Gì? 6 Tác Nhân Gây Bệnh Cho Gan🤢
 • Những Bộ Phận Thừa Thải Trên Cơ Thể Con Người
 • Trên thực tế, các chân và tiếp điểm này đóng vai trò cấp nguồn, nối đất, truyền dữ liệu và là thành phần thiết yếu để CPU hoạt động.

  CPU (Central Processing Unit) là bộ xử lý trung tâm, bao gồm các mạch điện tử trong một máy tính, thực hiện các câu lệnh của chương trình máy tính bằng cách thực hiện các phép tính số học, logic, so sánh và các hoạt động nhập/xuất dữ liệu (I/O) cơ bản do mã lệnh chỉ ra.

  Thuật ngữ này đã được sử dụng trong ngành công nghiệp máy tính kể từ đầu những năm 1960. Theo truyền thống, thuật ngữ CPU chỉ một bộ xử lý, cụ thể là bộ phận xử lý và điều khiển (Control Unit) của nó, phân biệt với những yếu tố cốt lõi khác của một máy tính nằm bên ngoài như bộ nhớ và mạch điều khiển xuất/nhập dữ liệu.

  Hình thức, thiết kế và thực hiện của CPU đã thay đổi theo tiến trình lịch sử, nhưng hoạt động cơ bản của nó vẫn còn gần như không thay đổi. Thành phần chủ yếu của CPU bao gồm các bộ phận số học logic (ALU) thực hiện phép tính số học và logic, các thanh ghi lưu các tham số để ALU tính toán và lưu trữ các kết quả trả về, và một bộ phận kiểm soát với nhiệm vụ nạp mã lệnh từ bộ nhớ và “thực hiện”chúng bằng cách chỉ đạo các hoạt động phối hợp của ALU, các thanh ghi và các thành phần khác.

  Như chúng ta đã biết, CPU được kết nối với bo mạch chủ và hoạt động thông qua các chân cắm hoặc địa chỉ liên lạc bên dưới gói. CPU thương hiệu AMD sử dụng chân để kết nối và bạn cần cắm chân vào các lỗ nhỏ trên bo mạch chủ trong khi lắp đặt; CPU thương hiệu Intel có các điểm tiếp xúc bằng kim loại ở bề mặt dưới cùng, tương ứng với các chân trên bo mạch chủ.

  Và mỗi khi lắp hay tháo CPU, các chân cắm này là phần DIYer cẩn thận nhất, các chân cắm mảnh mai rất dễ bị tác động ngoại lực làm hỏng, nếu bị cong thì có thể vặn cẩn thận bằng tay. Nó có thể làm hỏng CPU hoặc bo mạch chủ này. Vậy bạn đã bao giờ nghĩ đến câu hỏi CPU có bao nhiêu chân cắm và chúng có chức năng gì?

  Có bao nhiêu chân CPU?

  Khái niệm Socket CPU hay còn được gọi là chân CPU, tạm hiểu đó là đế cắm và giữ CPU, được thiết kế và cắm trên bo mạch chủ (Mainboard), nó chứa các chân kết nối với CPU có thể kết nối cơ, điện tử giữa CPU và bo mạch mà không qua các mối hàn, điều này giúp bạn có thể thay thể CPU một cách dễ dàng.

  Hiện tại, Mainboard của Intel dễ tiếp cận nhất là LGA 1200. Từ Pentium đến Core, hầu hết các CPU máy tính để bàn đều sử dụng khe cắm này. Tên này có nghĩa là CPU sử dụng gói LGA và có 1200 địa chỉ liên lạc, trong khi trên bo mạch chủ tương ứng, có 1200 chân tương ứng với nó.

  Gói LGA có tên đầy đủ là Land Grid Array (gói mảng lưới), đặc điểm của nó là thay thế các chân cắm hình trụ trước đây bằng một gói tiếp xúc kim loại.

  Trong ảnh trên, bên trái là bo mạch chủ Intel với các chân cắm và bên phải là bo mạch chủ AMD với các chân cắm có thể chèn được.

  Đồng thời, giao tiếp AMD thông dụng nhất là Socket AM4, là gói PGA, tên đầy đủ là (Pin Grid Array Package), dịch ra là công nghệ đóng gói mảng lưới pin, tức là các chân cắm nằm trên gói CPU thay vì bo mạch chủ. Giao diện AM4 có 1331 chân, vì vậy nếu bạn muốn đếm lại nó sẽ rất mất thời gian.

  Trên Xeon W-3175X 28 lõi 56 luồng, giao diện LGA 3647 có 3647 địa chỉ liên lạc. Giao diện TR4 được sử dụng bởi bộ xử lý Ryzen Threadripper 3990X thậm chí còn có 4094 địa chỉ liên hệ. Tuy nhiên, giá của các CPU này tương đối đắt đỏ và không nằm trong phạm vi sử dụng hàng ngày của chúng ta.

  Apple tiếp tục đối mặt với các vụ kiện do sự cố #batterygate hồi năm 2022 gây ra.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Tuyển Dụng Nhà Phân Phối, Đại Lý, Ctv Thực Phẩm Chức Năng Nhật Bản
 • Sử Dụng Thực Phẩm Chức Năng Một Cách Khoa Học Để Có “sức Khỏe Vàng”
 • Viên Uống Hỗ Trợ Giảm Đau Vai Gáy Arinamin Ex Plus
 • Hiểu Biết Về Thực Phẩm Chức Năng
 • Thực Phẩm Chức Năng Hỗ Trợ Chuyện Phòng The?
 • Cpu Là Gì? Tìm Hiểu Về Chức Năng Của Cpu.

  --- Bài mới hơn ---

 • Cpu Là Gì? Chức Năng Cpu Trong Máy Tính
 • Cpu Là Gì? Cấu Tạo Và Chức Năng Của Cpu
 • Tổng Quan Về Cpu Máy Tính: Cpu Là Gì, Cấu Tạo Và Nguyên Lý Hoạt Động (Phần 1)
 • Apple Watch Series 6 Sẽ Có Chức Năng Phát Hiện Sự Cố Nguy Hiểm Cực Đỉnh
 • Apple Ra Mắt Apple Watch Series 6 Giá 399 Usd, Ipad Giá 329 Usd, Ipad Air Giá 599 Usd
 • CPU là cụm từ xuất phát bởi Central Processing Unit, hiểu với nghĩa tiếng Việt là bộ xử lý trung tâm. Nhiệm vụ của CPU là xử lý tất cả các dạng thông tin và điều khiển sự hoạt động các thiết bị khác. CPU hiện đại có khả năng xử lý dữ liệu với tốc độ nhanh, đây cũng chính là nguồn gốc cơ bản để máy tính hoạt động trơn tru hơn.

  Nhiều người vẫn cho rằng CPU là thùng case máy tính nhưng trên thực tế lại khác, CPU có hình dạng rất nhỏ được thiết kế ở vị trí bên trên Mainboard (bo mạch chủ của máy tính). Một số cái tên về CPU rất quan thuộc như Intel Core i7.

  CPU bản chất là sự phối hợp của nhiều bóng bán dẫn được sắp xếp trên bảng mạch điện tử. Khu vực trung tâm gồm các bộ phận như:

  – CU (Control Unit): bộ phận đảm nhiệm chức năng dịch mệnh lệnh nhận được sang ngôn ngữ lập trình máy tính.

  – ALU: trực tiếp tham gia vào quá trình nhận thông tin từ CU chuyển tới ALU, thực hiện các phép tính toán logic và cho ra kết quả thông tin tới bộ nhớ.

  Bộ nhớ CPU: Các thanh ghi giống như RAM, công dụng chúng là lưu trữ và truy xuất dữ liệu. Các thanh này dùng để chứa tạm thời nguồn thông tin dẫn từ ALU.

  Hoạt động của CPU tỏa ra nhiều nhiệt, chính vì thế nếu không được làm mát kịp thời sẽ gây hiện tượng nóng máy, nguy hiểm hơn có thể dẫn tới cháy nổ. Do đó người ta hay dùng kết hợp keo tản nhiệt để tra vào với mục đích giảm bớt nhiệt độ trên CPU. Công nghệ sản xuất hiện đại của tản nhiệt khí và tản nhiệt nước sẽ giúp máy tính trở nên “mát mẻ” hơn. Thường thì những CPU có nhiều bán dẫn sẽ sở hữu tốc độ xử lý nhanh hơn CPU ít bóng bán dẫn. Do đó chất lượng và tốc độ xử lý CPU sẽ phụ thuộc chủ yếu vào thành phần này.

  Tốc độ CPU quyết định bởi điều gì?

  Tốc độ CPU được tính dựa trên số xung nhịp của chip. Tốc độ xử lý của CPU càng nhanh khi số xung nhịp của chip càng cao.

  Ngày nay, các CPU đều được hỗ trợ đa nhân. Nhiều dòng máy tính có số lượng CU, ALU hơn trước đó gấp bội. Từ đây, tốc độ xử lý được đẩy lên nhiều lần.

  Khi bạn biết được mục đích sử dụng của bạn là gì thì bạn sẽ lựa chọn được CPU thích hợp với nhu cầu của bản thân. Kết quả chọn được CPU khỏe hay yếu cũng do bản thân chúng ta xác định từ nhu cầu của mình. Ví dụ như bạn muốn chơi game thì hãy tìm tới những dòng CPU mạnh, công suất đủ lớn để chạy “trơn tru” những ứng dụng “nặng” như game đồ họa.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Cpu Là Gì? Nhiệm Vụ, Chức Năng Của Cpu Trong Máy Tính
 • Khái Niệm Cpu Là Gì? Chức Năng Của Cpu Trong Máy Tính
 • Thiết Bị Định Vị Zenly 4.34.0 Android
 • Ứng Dụng Zenly: “định Vị Người Thân” Chưa Bao Giờ Dễ Dàng Đến Thế
 • Cách Gọi Video Call Trên Zalo Pc
 • Cpu Là Gì? Chức Năng Và Cấu Tạo Của Cpu

  --- Bài mới hơn ---

 • Tìm Hiểu Cấu Tạo Và Chức Năng Của Cpu Đối Với Máy Tính
 • Bài 2 Tổ Chức Cpu
 • Socket Cpu Máy Tính Là Gì Và Những Loại Socket Đang Có
 • Socket Là Gì? Có Những Loại Socket Nào?
 • Giải Đáp Thắc Mắc Cpu Điện Thoại Có Tác Dụng Gì?
 • Nếu như bạn đã theo dõi VTNP từ lâu, thì sẽ thấy VTNP đã từng nhắc tới những bộ phận chính trong máy tính để bàn PC. Trong đó CPU cũng là một bộ phận chính quan trọng trong việc xây dựng nên 1 chiếc PC hoàn chỉnh, để giúp cho chiếc máy tính của bạn 

  hoạt động được.

  Tìm đọc lại

  CPU Là Gì? Chức Năng Và Cấu Tạo Bên Trong Của CPU

  Thông tin và chức năng của CPU (Central Processing Unit)

  CPU Core I9 9900k

  Thuật ngữ CPU này đã được sử dụng trong ngành công nghiệp máy tính kể từ đầu những năm 1960. Control Unit (CPU) nhằm chỉ ra rằng đây bộ phận xử lý trung tâm không giống với những linh kiện phần cứng khác do nó có tích hợp bộ nhớ được ví như là “bộ não” của toàn hệ thống máy tính. Vì nó có chức năng xử lý mọi thông tin, mọi hành động trước khi thực thi từ trong ra ngoài đều phải qua bộ xử lý CPU này đầu tiên rồi mới hiển thị lên màn hình.

  Theo Wikipedia thì hiện nay CPU hay bộ xử lý trung tâm đã thay đổi rất nhiều, các CPU này có sức mạnh xử lý càng ngày càng được cải tiến cả về việc tiêu thụ điện và số nhân số luồng. Vào năm 1972 trong CPU chỉ chứa có 2300 Transistor, nhưng cho tới ngày hôm nay CPU mạnh nhất đã mang trong mình số Transistor lên đến 7.2 tỷ với số nhân là 22 (cores) dựa vào tiến trình 14nm (nanomet) và trong tương lại con số này vẫn sẽ tiếp tục tăng hứa hẹn sản xuất CPU trên tiến trình 5 – 7 nm. Phải nói đây là sự thay đổi thật là khủng khiếp trong giới công nghệ phải không nào các bạn ^^

  Thông tin thêm về Transistor

  Transistor được hiểu là một linh kiện bóng bán dẫn và khi nó hoạt động trong mạch điện tử, các Transistor này có vai trò như một cái van cách li điều chỉnh dòng điện và điện áp trong mạch.

  Cấu tạo của CPU (bộ vi xử lý trung tâm)

  Cấu tạo bên trong của CPU (Central Processing Unit)

  CPU được cấu thành từ hàng triệu bóng bán dẫn Transistor được sắp xếp với nhau trên một bảng mạch nhỏ. Ngay trung tâm của CPU được chia làm 2 khối chính là khối điều khiển (CU) và khối tính toán (ALU)

  + Khối điều khiển (CU-Control Unit): Khi các thao tác của người dùng trên máy tính sẽ được dịch sang ngôn ngữ máy từ đó mọi quá trình điều khiển sẽ được xử lý chính xác. Bởi nó có nhiệm vụ thông dịch các lệnh của chương trình điều khiển hoạt động xử lý, và nó được được điều khiển chính xác bởi các xung nhịp đồng bộ hệ thống

  + Khối tính toán (ALU-Arithmetic Logic Unit): Đây là các con số toán học và phép logic sẽ được tính toán kỹ lưỡng rồi sau đó đưa ra kết quả tới các quá trình và chờ cho quá trình xử lý tiếp theo.

  Xét về tốc độ xử lý của CPU

  Tốc độ xử lý của CPU là tần số tính toán và làm việc của nó được đo bằng đơn vị GHz hoặc MHz. Nếu cùng một dòng chip đơn cử như dòng chip Core I3 thì xung nhịp cao hơn đồng nghĩa với tốc độ xử lý nhanh hơn, khả năng làm việc tốt hơn. Tuy nhiên, nếu giữa 2 dòng chip khác nhau như Core i3 hai nhân có xung nhịp 2.2GHz và Intel Pentium Dual core 2.3GHz thì không thể so sánh ngay được bởi vì tốc độ xử lý còn phụ thuộc rất nhiều vào bộ nhớ đệm và các bộ phận khác như RAM, chip đồ họa, ổ cứng…

  Tốc độ xử lý của CPU (bộ xử lý trung tâm)

  Tuy nhiên khi thao tác với những tác vụ đơn giản, CPU đa nhân khi thực thi thao tác so với CPU đơn nhân thì không có nghĩa CPU đa nhân sẽ nhanh hơn hay tốc độ x 2 lần. Vì lúc này tốc độ nhanh hay chậm sẽ phụ thuộc vào bộ nhớ đệm cache và đơn vị GHz lớn.

  Hiện nay công nghệ siêu phân luồng của Intel thì nó khá bá đạo, vì khi CPU hoạt động chỉ với 1 nhân nhưng nó sẽ báo với chương trình hệ thống rằng đây đang có 2 nhân (cores) đang làm việc. Từ đó tăng được hiệu năng cũng như khả năng đa nhiệm trong 1 số trường hợp. Nhưng công nghệ nào cũng có nhược điệm, đó là với công nghệ phân luồng này khi thực thi tác vụ không có nghĩa nó sẽ nhanh bằng 2 nhân thực.

  Các

   yếu tố ảnh hưởng đến tốc độ xử lý của CPU

  Số nhân xử lý 2, 4, 6, …, 22 cores… Càng nhiều nhân đồng nghĩa với CPU càng mạnh.

  Công nghệ sản xuất dựa vào các tiến trình sản xuất từ 32 nm, 22 nm,14 nm… Tiến trình sản xuất c

  àng nhỏ th

  ì CPU 

  càng tiết kiệm điện và hiệu năng cao hơn, do chứa được nhiều các Transitor (bóng bán dẫn)

  Tích hợp các c

  ông nghệ tăng tốc xử lý nh

  ư 

  Pipeline, Turbo boost hay công nghệ siêu phân luồng…

  Phụ thuộc b

  ộ nhớ đệm cache

  Có đ

  ồ họa VGA được tích hợp.

  TDP: công suất thoát nhiệt của CPU

  FSB (Front Side Bus): Là tốc độ truyền tải dữ liệu thông tin qua lại của CPU, hay còn được hiểu là tốc độ dữ liệu khi chạy qua các chân CPU.

  CPU usage: là mức độ hoạt động công suất làm việc hiện tại của CPU

  Lời kết

  --- Bài cũ hơn ---

 • Sơ Đồ Tổ Chức, Chức Năng
 • Bản Chất, Đặc Trưng, Vai Trò Của Nhà Nước
 • Tổng Cục Dự Trữ Nhà Nước
 • Bản Chất, Chức Năng Và Hình Thức Nhà Nước Cộng Hoà Xhcn Việt Nam
 • Raising Your Hand In A Webinar
 • Cpu Là Gì? Cấu Tạo Và Chức Năng Của Cpu

  --- Bài mới hơn ---

 • Tổng Quan Về Cpu Máy Tính: Cpu Là Gì, Cấu Tạo Và Nguyên Lý Hoạt Động (Phần 1)
 • Apple Watch Series 6 Sẽ Có Chức Năng Phát Hiện Sự Cố Nguy Hiểm Cực Đỉnh
 • Apple Ra Mắt Apple Watch Series 6 Giá 399 Usd, Ipad Giá 329 Usd, Ipad Air Giá 599 Usd
 • Những Gì Bạn Cần Biết Về Đồng Hồ Apple Watch Series 6
 • Apple Watch Series 6 40Mm Gps Viền Nhôm Dây Cao Su
 • CPU là gì?

  Đơn vị xử lý trung tâm (CPU) là đơn vị thực hiện hầu hết các xử lý bên trong máy tính. Để kiểm soát các hướng dẫn và luồng dữ liệu đến và từ các bộ phận khác của máy tính, CPU phụ thuộc rất nhiều vào chipset, đó là một nhóm các vi mạch nằm trên bo mạch chủ.

  CPU là trái tim và khối óc của máy tính. Nó nhận dữ liệu đầu vào, thực hiện các hướng dẫn và xử lý thông tin. Nó giao tiếp với các thiết bị đầu vào / đầu ra (I / O), gửi và nhận dữ liệu đến và từ CPU. Ngoài ra, CPU có một bus bên trong để liên lạc với bộ nhớ cache bên trong, được gọi là bus phía sau. Bus chính để truyền dữ liệu đến và từ CPU, bộ nhớ, chipset và ổ cắm AGP được gọi là bus phía trước.

  CPU chứa các đơn vị bộ nhớ trong, được gọi là các thanh ghi. Các thanh ghi này chứa dữ liệu, hướng dẫn, bộ đếm và địa chỉ được sử dụng trong xử lý thông tin của ALU.

  Một số máy tính sử dụng hai hoặc nhiều bộ xử lý. Chúng bao gồm các CPU vật lý riêng biệt nằm cạnh nhau trên cùng một bảng hoặc trên các bảng riêng biệt. Mỗi CPU có một giao diện độc lập, bộ đệm riêng và các đường dẫn riêng tới bus phía trước của hệ thống. Nhiều bộ xử lý là lý tưởng cho các tác vụ song song chuyên sâu đòi hỏi đa nhiệm. CPU đa lõi cũng rất phổ biến, trong đó một chip đơn chứa nhiều CPU.

  Các thành phần của CPU

  • ALU (đơn vị logic số học) – thực hiện các phép toán, logic và quyết định.
  • CU (bộ điều khiển) – chỉ đạo tất cả các hoạt động của bộ xử lý.

  Lịch sử CPU

  CPU được phát triển đầu tiên tại Intel với sự giúp đỡ của Ted Hoff và những người khác vào đầu những năm 1970. Bộ xử lý đầu tiên được Intel phát hành là bộ xử lý 4004 , được hiển thị trong hình bên phải.

  CPU trông như thế nào và nó nằm ở đâu?

  Một CPU hiện đại thường nhỏ và vuông, với nhiều đầu nối kim loại ngắn, tròn, ở mặt dưới của nó. Một số CPU cũ có chân thay vì đầu nối kim loại.

  CPU gắn trực tiếp vào “ổ cắm” CPU (hoặc đôi khi là “khe”) trên bo mạch chủ . CPU được đưa vào bên trong ổ cắm, và một đòn bẩy nhỏ giúp bảo vệ bộ xử lý.

  Sau khi chạy được một lúc, CPU hiện đại có thể rất nóng. Để giúp tản nhiệt, hầu như luôn luôn cần phải gắn tản nhiệt và quạt trực tiếp lên trên CPU. Thông thường, chúng đi kèm với mua CPU.

  Các tùy chọn làm mát tiên tiến khác cũng có sẵn, bao gồm bộ dụng cụ làm mát nước và bộ phận thay đổi pha.

  Như đã đề cập ở trên, không phải tất cả các CPU đều có chân ở phía dưới, nhưng trong những cái đó, chân dễ bị uốn cong. Hãy cẩn thận khi xử lý, đặc biệt là khi cài đặt lên bo mạch chủ.

  CPU thực sự thực hiện chức năng gì?

  Trong các hệ thống hiện đại, CPU không làm mọi thứ, nhưng nó vẫn phải cung cấp cho phần cứng chuyên dụng những con số chúng cần để thực hiện công việc của mình. Nó cần báo cho card đồ họa thể hiện vụ nổ đó vì bạn đã nhấp vào thùng nhiên liệu đó hoặc lấy nội dung của tài liệu Office của bạn từ bộ nhớ cục bộ

  Tốc độ CPU là gì?

  Tốc độ CPU là gì? Đây là tần số tính toán và làm việc của nó được đo bằng đơn vị GHz hoặc MHz. Nếu cùng một dòng chip ví dụ như Core i3 thì xung nhịp cao hơn đồng nghĩa với tốc độ xử lý nhanh hơn, khả năng làm việc tốt hơn. Tuy nhiên, nếu giữa 2 dòng chip khác nhau như Core i3 hai nhân xung nhịp 2.2GHz và Intel Pentium Dual core 2.3GHz thì không thể so sánh ngay được bởi vì tốc độ xử lý của Laptop còn phụ thuộc rất nhiều vào bộ nhớ đệm và các bộ phận khác như RAM, chip đồ họa, ổ cứng, …

  Hiện nay có hai nhà sản xuất CPU cho Laptop lớn nhất là Intel và AMD. Các hãng xuất Laptop khá phổ biến hiện nay như Acer, Asus, Lenovo, Dell, HP và Apple đều đưa ra rất nhiều mẫu Laptop sử dụng các loại CPU khác nhau có giá thành từ bình dân đến cao cấp.

  CPU quan trọng như thế nào?

  Mặc dù CPU không quan trọng đối với hiệu năng hệ thống như trước đây, nhưng nó vẫn đóng vai trò chính trong việc làm cho thiết bị chạy nhanh. Vì nó chỉ chịu trách nhiệm thực thi các lệnh trong các chương trình, CPU của bạn càng nhanh, nhiều ứng dụng sẽ chạy càng nhanh.

  Điều đó nói rằng, CPU nhanh không phải là tất cả. Bộ xử lý, dù mạnh đến đâu, không thể dễ dàng kết xuất các trò chơi 3D mới nhất cũng như không thể lưu trữ thông tin. Đó là nơi các thành phần khác, như card đồ họa và bộ nhớ, phát huy tác dụng.

  CPU chuyển dữ liệu nhanh như thế nào?

  Như với bất kỳ thiết bị nào sử dụng tín hiệu điện, dữ liệu truyền đi rất gần tốc độ ánh sáng, là 299.792.458 m/s. Mức độ gần với tốc độ ánh sáng mà tín hiệu có thể nhận được phụ thuộc vào môi trường (loại kim loại trong dây) mà tín hiệu truyền qua. Hầu hết các tín hiệu điện đang truyền đi với tốc độ khoảng 75 đến 90% ánh sáng.

  GPU có thể được sử dụng thay cho CPU không?

  Không. Mặc dù GPU có thể xử lý dữ liệu và thực hiện nhiều thao tác giống như CPU, nhưng nó thiếu khả năng thực hiện nhiều chức năng theo yêu cầu của các hệ điều hành và phần mềm thông thường .

  Một máy tính có thể làm việc mà không có CPU? Không. Tất cả các máy tính yêu cầu một số loại CPU.

  CPU Cores

  Một số thiết bị có bộ xử lý lõi đơn trong khi các thiết bị khác có thể có bộ xử lý lõi kép (hoặc lõi tứ, v.v.). Như có thể đã rõ ràng, có hai bộ xử lý hoạt động cạnh nhau có nghĩa là CPU có thể đồng thời quản lý hai lần các lệnh mỗi giây, cải thiện đáng kể hiệu năng.

  Một số CPU có thể ảo hóa hai lõi cho mỗi lõi vật lý có sẵn, được gọi là Siêu phân luồng . Ảo hóa có nghĩa là một CPU chỉ có bốn lõi có thể hoạt động như thể nó có tám lõi, với các lõi CPU ảo bổ sung được gọi là các luồng riêng biệt . Các lõi vật lý , mặc dù, hoạt động tốt hơn so với các lõi ảo .

  Cho phép CPU, một số ứng dụng có thể sử dụng cái gọi là đa luồng . Nếu một luồng được hiểu là một phần của một quy trình máy tính, thì việc sử dụng nhiều luồng trong một lõi CPU có nghĩa là có thể hiểu và xử lý nhiều lệnh hơn cùng một lúc. Một số phần mềm có thể tận dụng tính năng này trên nhiều lõi CPU, điều đó có nghĩa là thậm chí nhiều hướng dẫn có thể được xử lý đồng thời.

  Ví dụ: Intel Core i3 so với i5 so với i7

  Để biết ví dụ cụ thể hơn về cách một số CPU nhanh hơn các CPU khác, hãy xem cách Intel đã phát triển bộ xử lý của mình.

  Giống như bạn có thể nghi ngờ từ cách đặt tên của mình, chip Intel Core i7 hoạt động tốt hơn chip i5, hoạt động tốt hơn chip i3. Tại sao một người thực hiện tốt hơn hoặc tồi tệ hơn những người khác phức tạp hơn một chút nhưng vẫn khá dễ hiểu.

  Bộ xử lý Intel Core i3 là bộ xử lý lõi kép, trong khi chip i5 và i7 là lõi tứ.

  Turbo Boost là một tính năng trong chip i5 và i7 cho phép bộ xử lý tăng tốc độ xung nhịp vượt quá tốc độ cơ bản, như từ 3.0 GHz đến 3.5 GHz, bất cứ khi nào cần. Chip Intel Core i3 không có khả năng này. Các mô hình bộ xử lý kết thúc bằng “K” có thể được ép xung , có nghĩa là tốc độ xung nhịp bổ sung này có thể bị ép buộc và sử dụng mọi lúc.

  Siêu phân luồng, như đã đề cập trước đó, cho phép hai luồng được xử lý trên mỗi lõi CPU. Điều này có nghĩa là bộ xử lý i3 có Hyper-Threading chỉ hỗ trợ bốn luồng đồng thời (vì chúng là bộ xử lý lõi kép). Bộ xử lý Intel Core i5 không hỗ trợ Hyper-Threading, có nghĩa là chúng cũng có thể hoạt động với bốn luồng cùng một lúc. Tuy nhiên, bộ xử lý i7 hỗ trợ công nghệ này và do đó (là lõi tứ) có thể xử lý 8 luồng cùng lúc.

  Do các hạn chế về năng lượng vốn có trong các thiết bị không có nguồn cung cấp năng lượng liên tục (các sản phẩm chạy bằng pin như điện thoại thông minh, máy tính bảng, v.v.), bộ xử lý của họ, bất kể chúng là i3, i5 hay i7. CPU trong đó họ phải tìm sự cân bằng giữa hiệu suất và mức tiêu thụ năng lượng.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Cpu Là Gì? Chức Năng Cpu Trong Máy Tính
 • Cpu Là Gì? Tìm Hiểu Về Chức Năng Của Cpu.
 • Cpu Là Gì? Nhiệm Vụ, Chức Năng Của Cpu Trong Máy Tính
 • Khái Niệm Cpu Là Gì? Chức Năng Của Cpu Trong Máy Tính
 • Thiết Bị Định Vị Zenly 4.34.0 Android
 • Web hay
 • Links hay
 • Push
 • Chủ đề top 10
 • Chủ đề top 20
 • Chủ đề top 30
 • Chủ đề top 40
 • Chủ đề top 50
 • Chủ đề top 60
 • Chủ đề top 70
 • Chủ đề top 80
 • Chủ đề top 90
 • Chủ đề top 100
 • Bài viết top 10
 • Bài viết top 20
 • Bài viết top 30
 • Bài viết top 40
 • Bài viết top 50
 • Bài viết top 60
 • Bài viết top 70
 • Bài viết top 80
 • Bài viết top 90
 • Bài viết top 100