Đề Xuất 12/2022 # Tìm Hiểu Cấu Tạo Và Nguyên Lý Hoạt Động Của Tủ Lạnh / 2023 # Top 19 Like | Photomarathonasia.com

Đề Xuất 12/2022 # Tìm Hiểu Cấu Tạo Và Nguyên Lý Hoạt Động Của Tủ Lạnh / 2023 # Top 19 Like

Cập nhật nội dung chi tiết về Tìm Hiểu Cấu Tạo Và Nguyên Lý Hoạt Động Của Tủ Lạnh / 2023 mới nhất trên website Photomarathonasia.com. Hy vọng thông tin trong bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu ngoài mong đợi của bạn, chúng tôi sẽ làm việc thường xuyên để cập nhật nội dung mới nhằm giúp bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

là một trong những thiết bị cần thiết với mỗi gia đình, đặc biệt là vào những ngày hè nắng nóng. Vậy bạn có bao giờ tự hỏi cấu tạo và nguyên lý hoạt động của tủ lạnh như thế nào? Bài viết của chúng tôi sẽ giúp bạn tìm hiểu chi tiết về vấn đề này.

Cấu tạo tủ lạnh gồm những bộ phận gì?

Nhìn chung, hầu hết các loại tủ lạnh hiện nay đều được có cấu tạo gồm các bộ phận chính sau đây:

Dàn ngưng (dàn nóng): Là thiết bị trao đổi nhiệt giữa môi chất lạnh ngưng tụ và môi trường làm mát. Dàn ngưng thường làm bằng sắt, đồng và được trang bị cánh tản nhiệt. Đầu vào của dàn ngưng được lắp vào đầu đẩy của máy nén, còn đầu ra được nối với ống mao thông qua phin sấy lọc. Dàn ngưng làm nhiệm vụ thải nhiệt của môi chất ngưng tụ ra ngoài môi trường.

Máy nén: Còn gọi là block. Bộ phận này có nhiệm vụ hút hết hơi môi chất lạnh tạo ra ở dàn bay hơi; duy trì áp suất cần thiết cho sự bay hơi ở nhiệt độ thấp; nén hơi từ áp suất bay hơi lên áp suất ngưng tụ sau đó đẩy vào dàn ngưng. Các dòng tủ lạnh hiện nay thường sử dụng máy nén một hoặc hai pittong. Chúng dùng cơ cấu quay tay thanh truyền biến chuyển động quay thành chuyển động tịnh tiến qua lại của pittong.

Chất làm lạnh (hay gas): Đây là một loại chất lỏng dễ bay hơi (nhiệt độ bay hơi chỉ khoảng -27 độ C), được đặt trong tủ lạnh để tạo nhiệt độ lạnh. Một số loại tủ lạnh sử dụng amoniac tinh khiết như là chất làm lạnh.

Dàn bay hơi (dàn lạnh): Là bộ phận quan trọng trong cấu tạo tủ lạnh, với chức năng trao đổi nhiệt giữa môi chất lạnh và môi trường cần làm lạnh. Nó sẽ thu nhiệt của môi trường lạnh, cấp cho môi chất lạnh sôi ở nhiệt độ thấp. Dàn bay hơi được lắp trước máy nén, sau ống mao hoặc van tiết lưu.

Quạt dàn lạnh: Có nhiệm vụ thổi không khí xuyên qua dàn lạnh, nhằm nâng cao hiệu quả hấp thụ nhiệt trên dàn lạnh đồng thời đưa khí lạnh đi khắp các ngăn của tủ lạnh. Quạt dàn lạnh phải hoạt động đồng thời với máy nén.

Bộ phận xả đá: Có cấu tạo gồm 1 thanh nhiệt điện trở, 1 rơ le nhiệt và 1 bộ timer điều khiển. Bộ phận xả đá có tác dụng làm giảm hiện tượng băng tuyết xuất hiện trên dàn lạnh.

Quạt dàn nóng: Giúp cho dàn nóng xả nhiệt ra bên ngoài tốt hơn.

Van tiết lưu: Nằm giữa dàn nóng và dàn lạnh. Nhiệm vụ của van tiết lưu là hạ áp cho môi chất làm lạnh (chuyển gas từ thể lỏng sang thể khí).

Mạch điều khiển: Là bộ não của hệ thống lạnh, làm nhiệm vụ điều khiển toàn bộ hoạt động của các bộ phận trong quá trình làm lạnh.

Đường ống dẫn gas: Thường được làm bằng đồng với đặc điểm dễ uốn, dễ hàn và có độ bền cao.

Cấu tạo tủ lạnh

Nguyên lý hoạt động của tủ lạnh

Cấu tạo của tủ lạnh chúng ta đều đã rõ. Vậy tủ lạnh hoạt động theo nguyên lý nào?

Giai đoạn 1: Nén khí gas

Bộ phận Block của tủ lạnh nén khí gas, khiến nhiệt độ và áp suất của khí gas tăng cao. Lúc này, gas ở trạng thái khí.

Giai đoạn 2: Ngưng tụ tại dàn nóng

Sau khi được nén tại block, khí gas ở nhiệt độ cao, áp suất cao sẽ được đẩy tới dàn nóng. Tại đây, nó sẽ được không khí làm mát, ngưng tụ thành chất lỏng ở nhiệt độ thấp, áp suất cao.

Giai đoạn 3: Giãn nở

Môi chất lỏng ở nhiệt độ thấp, áp suất cao đi qua van tiết lưu. Ở đó, nó chuyển sang dạng nhiệt độ thấp, áp suất thấp.

Giai đoạn 4: Hóa hơi tại dàn lạnh

Tại dàn lạnh, môi chất lạnh nhận nhiệt nóng từ không khí trong tủ lạnh để hóa hơi đồng thời làm lạnh môi trường trong tủ lạnh. Sau khi hóa hơi thì môi chất lạnh sẽ được chuyển trở về máy nén để bắt đầu cho một chu kỳ mới.

Nguyên lý hoạt động của tủ lạnh

Phân loại tủ lạnh

Sau khi tìm hiểu về cấu tạo và nguyên lý hoạt động của tủ lạnh, chúng ta sẽ cùng nhau phân loại thiết bị này.

Nhằm đáp ứng nhu cầu sử dụng của người dùng, các nhà sản xuất tủ lạnh không ngừng tung ra những sản phẩm mới đẹp hơn, thông minh hơn. Có nhiều tiêu chí để phân loại tủ lạnh. Bài viết này sẽ xét đến hai tiêu chí: công nghệ inverter và tình trạng đóng tuyết.

bao gồm tủ lạnh inverter và tủ lạnh non – Inverter (tủ lạnh thông thường, không sử dụng công nghệ Inverter). Theo công nghệ Inverter: Inverter là gì? Inverter là công nghệ biến tần có khả năng kiểm soát công suất hoạt động của tủ lạnh nhằm tránh những tiêu hao không đáng có. Tủ lạnh Inverter có ưu điểm là tiết kiệm điện năng, vận hành êm ái và bền bỉ hơn so với dòng non – Inverter. Vậy nguyên lý hoạt động của tủ lạnh Inverter có gì khác biệt?

Ở dòng tủ lạnh này, máy nén có khả năng tự ngắt khi tủ đạt độ lạnh cần thiết và tự động khởi động lại khi nhiệt độ trong tủ tăng lên.

Tủ lạnh Inverter giúp tiết kiệm điện năng tối ưu

Theo tình trạng đóng tuyết: bao gồm tủ lạnh không đóng tuyết và tủ lạnh đóng tuyết. Tủ lạnh đóng tuyết sử dụng cơ chế làm lạnh trực tiếp bằng hệ thống máy nén trong khi đó tủ lạnh không đóng tuyết làm lạnh theo cơ chế bằng quạt. Nhìn chung, tủ lạnh không đóng tuyết có nhiều ưu điểm nổi bật hơn như tiết kiệm điện năng, khả năng làm lạnh nhanh, bảo quản thực phẩm hiệu quả nhưng giá bán khá cao. Nguyên lý hoạt động của tủ lạnh không đóng tuyết như sau cứ 6 tiếng, bộ đếm thời gian sẽ bật cuộn dây nhiệt làm nóng để làm tan chảy lớp tuyết bám quanh cuộn dây. Khi nhiệt độ tăng lên 32 độ C dây nhiệt sẽ tự động ngắt.

Hi vọng sau bài viết này các bạn đều hiểu về cấu tạo và nguyên lý hoạt động của tủ lạnh. Ghé thăm để được tư vấn và đặt mua các loại tủ lạnh chất lượng, giá rẻ.

Cấu Tạo, Nguyên Lý Hoạt Động Của Máy Nén (Block) Tủ Lạnh / 2023

[ Nghề Nghiệp] Cấu tạo, nguyên lý hoạt động của máy nén (Block) tủ lạnh. Máy nén trong giới điện lạnh thường gọi là Block hay lốc tủ lạnh là một thành phần quan trọng nhất của tủ lạnh và nó chiếm khoảng 40 -50% giá trị của một chiếc tủ lạnh.

” Cấu tạo nguyên lý hoạt động của tủ lạnh

Cấu tạo, nguyên lý hoạt động của máy nén (Block)

Nhiệm vụ của block (máy nén) tủ lạnh:

Hút hơi môi chất lạnh tạo ra ở dàn bay hơi đồng thời duy trì áp suất cần thiết cho sự bay hơi ở nhiệt độ thấp.

Nén hơi từ áp suất bay hơi lên áp suất ngưng tụ và đẩy vào dàn ngưng.

Phải có năng suất khối lượng (lưu lượng môi chất qua máy nén) phù hợp với tải nhiệt của dàn bay hơi và dàn ngưng tụ.

Đặc tính của block (máy nén) tủ lạnh:

Làm việc ổn định, có tuổi thọ và độ tin cậy cao.

Không ồn, không rung.

* Cấu tạo của Block (máy nén) tủ lạnh:

Ở bài này chúng ta sẽ chỉ nói về cấu tạo của Block (máy nén) tủ lạnh gia đình. Tủ lạnh gia đình thường sử dụng máy nén pitton

Nguyên lý làm việc của block (máy nén) tủ lạnh:

+ Quá trình hút:

Khi pitton chuyển động từ điểm chết trái ( ĐCT) sang điểm chết phải (ĐCP), thể tích trong xi lanh tăng dần, áp suất trong xi lanh giảm xuống. Khi áp suất trong xi lanh nhỏ hơn áp suất trong khoang hút thì clape hút 7 mở ra, hơi môi chất vào trong khoang xi lanh. Pitton chuyển động đến (ĐCP) thì kết thúc quá trình hút.

+ Quá trình nén:

Pitton chuyển động từ ĐCP sang ĐCT thể tích trong khoang xilanh giảm dần, áp suất khoang xi lanh tăng dần, khi áp suất trong khoang xi lanh lớn hơn áp suất trong khoang nén thì clape đẩy 6 mở, môi chất đi vào thiết bị ngưng tụ.

Video mô phỏng Cấu tạo, nguyên lý hoạt động của máy nén (Block) tủ lạnh

Nguồn Trung tâm sửa tủ lạnh HItachi tại Hà Nội

Bài viết khác

Nguyên Lý Hoạt Động Và Cấu Tạo Của Máy Tạo Oxy. / 2023

Máy tạo oxy là thiết bị làm giàu oxy từ khí trời với nồng độ oxy lên đến 90 – 95%. Máy tạo oxy được sử dụng để thay thế oxy hóa lỏng hoặc bình oxy vì những loại này có thể gây nguy hiểm khi sử dụng không đúng cách.

CHƯƠNG TRÌNH KHUYẾN MÃI TẾT CỰC LỚN TẠI VINABOOK

( nhấn vào hình để xem thông tin chi tiết)

Nguyên lý hoạt động của máy tạo oxy :

Hàm lượng oxy chiếm khoảng 21% trong không khí tự nhiên, còn lại là nito và các khí khác ( 79%).  Máy tạo oxy sẽ hút khí tự nhiên vào, lọc bỏ khí nito và giữ lại khí oxy cung cấp  cho bệnh nhân qua dây dẫn oxy. Trong máy tạo oxy thường sẽ dung các hạt zeolite để hấp thụ khí nitơ.

Chu trình và  thời gian đóng mở của van được điều khiển tự động bằng mạch điện tử dựa trên tính toán về dung tích bình, lưu lượng hay áp lực khí…

Không khí được bơm vào bình với 1 áp suất thích hợp. Khí nitơ sẽ bị hóa chất (hạt Zeolite) hấp thu, khi đạt áp suất quy định, oxy sẽ sẽ được đẩy vào bình chứa (bình tích áp oxy) làm áp suất trong bình chứa hạt zeolite giảm đi. Khi giảm đến một áp suất nhất định, van sẽ đóng đường nạp oxy và xả khí Nito vừa hấp thu ra ngoài để tái tạo hóa chất.

Cứ như vậy không khí nén được đưa qua hệ thống van và bình lọc, tạo ẩm để đưa oxy ra cho bệnh nhân sử dụng, một phần được trích lại qua sensor oxy để theo dõi hàm lượng oxy nếu thấp quá 60% sẽ được máy báo động để sửa chữa hoặc thay hạt lọc…

Do nguyên tắc hoạt động trên,khi máy hoạt động sẽ nghe thấy tiếng “bụp” và “xè”. Tiếng “bụp” là khi nén áp suất, tiếng “”xè” là khi xả khí N ra ngoài tái tạo hóa chất.Thời gian đóng mở van rất quan trọng cho tỷ lệ oxy đầu ra.

Sau khoảng thời gian sử dụng (khoảng 5-7.000 giờ tùy hãng) các bao vải chứa hóa chất thường sẽ bị rách, hóa chất nát vụn kết hợp với độ ẩm sẽ làm nghẹt các đường ống. Thông thường phải kiểm tra, bảo dưỡng đường ống và thay thế hạt Zeolite định kỳ để đảm bảo tỷ lệ oxy đạt tiêu chuẩn.

Cấu tạo của máy tạo oxy gồm những bộ phận nào?

Các máy tạo oxy khác nhau có các bộ phận khác nhau, tuy nhiên vẫn có nhưng bộ phận chính sau:

Bộ lọc khí, máy nén, bình tạo ẩm, xông khí dung, đo nồng độ oxy trong máu.

Máy nén nén không khí được lọc vào bộ tập trung, sau đó cung cấp không khí trong một dòng liên tục.

Khí nén di chuyển đến các bộ lọc sàng lọc. Bộ lọc sàng lọc đóng một vai trò quan trọng, vì nó là thiết bị loại bỏ nitơ từ không khí. Một vật liệu gọi là Zeolite, là một khối lập phương sáu mặt có lỗ trên mỗi bên, nằm trên giường sàng và đây là thứ loại bỏ nitơ ra khỏi không khí.

Hai quá trình lọc nằm trong bộ tập trung. Sau khi không khí được nén đầu tiên trong máy tạo oxy, nó được buộc vào trong cái sàng đầu tiên. Oxy được đưa vào bể sản phẩm. quá trình đầu tiên sau đó được lấp đầy với nitơ. Tiếp theo, dòng khí được chuyển sang và không khí nén được chuyển đến giường sàng thứ hai. Máy nén của giường sàng đầu tiên được gửi đến phòng bên ngoài và không khí từ bể chứa sản phẩm quay trở lại vào cái sàng đầu tiên.

Sự sụt giảm áp lực từ quá trình đầu tiên và sự suy yếu của oxy khiến Zeolite giải phóng nitơ. Oxy và nitơ trở lại với nhau và được phát hành trong phòng như không khí thường xuyên. Không khí sau đó được nén và được gửi đến rây thứ hai, nơi Oxy được chuyển qua bể chứa sản phẩm. Toàn bộ chu kỳ bắt đầu lại với sàng đầu tiên sau vài giây.

Các bộ phận quan trọng khác là hệ thống làm mát giữ cho máy tạo oxy khỏi bị nóng quá mức, và ống thông mũi cung cấp oxy tinh khiết sau khi oxy được truyền qua tất cả các bộ lọc sàng lọc. Ống thông giúp cải thiện sự hấp thu oxy.

Tại thiết bị y tế Vinabook thường xuyên diễn ra các chương trình ưu đãi đặc biệt dành cho máy tạo oxy như tặng kèm máy massage xung điện, máy sp02…

Quý khách hãy theo dõi các chương trình của chúng tôi tại chúng tôi hoặc fanpage: Thiết bị y tế Đà Nẵng để cập nhật thông tin khuyến mãi nhanh nhất.

Hotline: 0905.644.128

Thông tin về công ty Vinabook

Là một trong những công ty chuyên nhập khẩu và phân phối thiết bị y tế uy tín hàng đầu tại Việt Nam, với các sản phẩm như máy đo huyết áp, máy đo đường huyết,vớ y khoa , công ty Vinabook chú trọng mang đến những sản phẩm chất lượng, có chế độ bảo hành tốt và luôn hỗ trợ tư vấn quý khách hàng trong quá trình sử dụng sản phẩm.

Mỗi thiết bị y tế sẽ là người bạn chăm sóc sức khỏe luôn đồng hành bên cạnh chúng ta.

Cấu Tạo, Chức Năng Và Nguyên Lý Hoạt Động Của Máy Lạnh Dân Dụng Inverter / 2023

Bảo trì máy lạnh – Bài 41

Có nhiều bạn hỏi vì sao máy lạnh inverter lại tiết kiệm điện hơn máy lạnh không inverter, giá máy lạnh inverter tại sao đắt hơn máy lạnh không inverter thì trong bài viết hôm nay mình sẽ chia sẻ những kiến thức về máy lạnh inverter để các bạn hiểu rõ hơn.

Đầu tiên ta hiểu định nghĩa inverter là biến tần, biến tần ở đây là biến đổi tần số. Ví dụ: mạng điện của chúng ta hiện nay 1phase hay 3phase đều sử dụng tần số 50Hz thì 50Hz này là cố định.

Vậy inverter là thay đổi tần số để làm gì? Trong máy lạnh bộ phận tiêu hao điện nhiều nhất là máy nén (giống như quả tim của chúng ta dùng để bơm máu đi khắp nơi và tuần hoàn về), máy nén hoạt động xuyên suốt trong quá trình làm lạnh nên việc điều chỉnh tốc độ vòng quay của máy nén là điều vô cùng cần thiết. Để điều chỉnh tốc độ vòng quay của máy nén thì ta cần thay đổi tần số bởi theo công thức:

f=60n/p

trong đó: f – tần số

n – số vòng quay (vòng/phút)

p – Số cặp cực

Chính vì theo công thức này nên muốn thay đổi số vòng quay của máy nén thì ta phải thay đổi tần số dòng điện.

Vậy có một câu hỏi khác đặt ra là tại sao phải thay đổi số vòng quay của máy nén. Mình vì dụ để các bạn hiểu nha, động cơ máy nén giống như động cơ xe máy vậy, bạn đang chạy xe máy trên đường đến nơi đông người bạn giảm tốc độ lại bằng cách hạ ga xuống cho xe chạy chậm lại và qua khỏi chỗ đông người bạn lại tăng ga cho xe chạy nhanh. Máy lạnh cũng vậy, khi bạn cài đặt nhiệt độ trước đó mà máy lạnh đạt được nhiệt độ thì máy lạnh (máy nén ) sẽ chạy chậm lại (hay số vòng quay giảm đi) để tiết kiệm điện.

Còn máy lạnh không inverter thì khi đạt được nhiệt độ thì máy nén tắt đi mà không giảm số vòng quay, sau đó máy nén chạy lại chính quá trình ngưng-chạy này làm cho máy lạnh không inverter tiêu hao điện hơn so với máy lạnh inverter.

Ngoài ra, đối với máy lạnh inverter thì quạt dàn nóng cũng là quạt biến tần để tiết kiệm tối đa lượng điện tiêu thụ và máy lạnh inverter còn có van tiết lưu để điều chỉnh lưu lượng gas qua dàn lạnh thay vì điều chỉnh bằng cáp ở máy lạnh không inverter.

Chúng ta quay lại câu hỏi từ ban đầu là tại sao máy lạnh inverter lại đắt hơn máy lạnh không inverter. Tại vì máy lạnh inverter có thêm bộ biến đổi tần số + van tiết lưu điện từ và một số chức năng phụ khác.

Tuy nhiên, khi sử dụng máy lạnh inverter thì dàn nóng sẽ sinh ra dòng rò, để triệt tiêu dòng rò này thì dàn nóng máy lạnh phải được nối đất để triệt tiêu dòng rò.

Sử dụng máy lạnh inverter giúp cho gia đình bạn và công ty bạn tiết kiệm điện.

PHAN HỮU LỰC – Chủ sáng lập Cty CPTM-DV cơ điện lạnh MECO

A: 29/1 Đường 100 Bình Thới, P.14,Q.11, chúng tôi

Riêng thương hiệu Bảo trì máy lạnh MECO thì bạn sẽ dễ dàng biết được thông tin:

– Về người kinh doanh qua chúng tôi

– Chia sẻ kinh nghiệm về bảo trì máy lạnh và hệ thống lạnh trung tâm qua chúng tôi

– Hoạt động thường xuyên của MECO qua Fanpage: baotrimaylanhmeco

– Hoạt động cá nhân trên Facebook: Huuluc Phan

4 địa chỉ này sẽ giúp bạn phần nào thêm tin tưởng TRƯỚC khi sử dụng dịch vụ vì ” Có người thật mới có dịch vụ thật! “

Bạn đang đọc nội dung bài viết Tìm Hiểu Cấu Tạo Và Nguyên Lý Hoạt Động Của Tủ Lạnh / 2023 trên website Photomarathonasia.com. Hy vọng một phần nào đó những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp là rất hữu ích với bạn. Nếu nội dung bài viết hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!