Đề Xuất 5/2022 # Tìm Hiểu Về Hệ Điều Hành Android # Top Like

Xem 4,950

Cập nhật nội dung chi tiết về Tìm Hiểu Về Hệ Điều Hành Android mới nhất ngày 21/05/2022 trên website Photomarathonasia.com. Hy vọng thông tin trong bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu ngoài mong đợi của bạn, chúng tôi sẽ làm việc thường xuyên để cập nhật nội dung mới nhằm giúp bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Cho đến nay, bài viết này đã thu hút được 4,950 lượt xem.

--- Bài mới hơn ---

 • Hệ Điều Hành Android Là Gì? Ưu Và Nhược Điểm Ra Sao?
 • Tổng Quan Hệ Điều Hành Windows 7
 • Sử Dụng Máy Tính Cơ Bản Và Windows 7
 • Lịch Sử Hệ Điều Hành Windows Của Microsoft Xuyên Suốt Qua Các Thời Kỳ
 • Chức Năng Hệ Điều Hành Windows 7. Các Chức Năng Chính Của Hệ Điều Hành
 • , Working at Công ty Cổ phần Tri Thức Cộng Đồng Việt- VICKO

  Published on

  Tìm hiểu về hệ điều hành Android

  1. 1.  Sơ lược về hệ điều hành : + Hệ điều hành là chương trình chạy trên hệ thống máy tính, quản lý tài nguyên trên máy tính và là môi trường cho các chương trình ứng dụng chạy trên nó. Một số hệ điều hành tiêu biểu : + Trên máy tính cá nhân : MS DOS, MS WINDOW, MACOS, LINUX, UNIX, +Trên điện thoại thông minh : Android, Sybian, Window Mobile, iPhone OS, BlackBerry, S60, Bada OS, Palm OS.
  2. 2. 1.Chức năng HĐH: Quản lý chia sẻ tài nguyên.Tài nguyên ở đây là bao gồm: – Tài nguyên phần cứng (CPU, Bộ nhớ, các thiết bị IO) – Tài nguyên phần mềm (Các file, chương trình dùng chung). – Tạo lập môi trường ảo ít phụ thuộc vào phần cứng để các phần mềm ứng dụng hoạt động, phục vụ người dùng.
  3. 3. 2. Các thành phần của hệ điều hành: + Thành phần quản lý tiến trình. + Thành phần quản lý bộ nhớ. + Thành phần dịch lệnh. + Thành phần bảo vệ hệ thống. + Thành phần quản lý nhập xuất. + Thành phần quản lý mạng. + Thành phần quản lý tập tin.
  4. 4. Photo Album 3. Phân loại HĐH: a. Theo loại thiết bị mà hệ điều hành hoạt động: b. Theo số user và số chương trình cùng hoạt động: c. Theo góc độ người dùng. d. Theo hình thức xử lý
  5. 5. 1. Khái niệm : Android là một hệ điều hành chạy trên điện thoại di động được phát triển từ nhân linux, mang nhiều đặc tính đặc trưng của môt hệ điều hành di động nhưng vẫn mang những tính chất chung của các hệ điều hành.
  6. 6. Một số hãng sản xuất điện thoại có sử dụng hệ điều hành android tiêu biểu :
  7. 7. 2. Kiến trúc hệ điều hành android Hệ điều hành android: 4 phần
  8. 8.  Tầng hạt nhân Linux (hệ điều hành). Tất cả mọi hoạt động của điện thoại muốn thi hành được thì đều được thực hiện ở mức cấp thấp ở lớp này bao gồm quản lý bộ nhớ (memory management), giao tiếp với phần cứng (driver model), thực hiện bảo mật (security), quản lý tiến trình (process).
  9. 9. Tầng này có các thành phần chủ yếu : dirver Power Madagement
  10. 10.  Tầng Libraries và android runtime : Phần này có 2 thành phần là phần Libraries và Android Runtime. a. Phần Libraries(thư viện) + Thư viện hệ thống (System C library) : thư viện dựa trên chuẩn C, được sử dụng chỉ bởi hệ điều hành. + Thư viện Media (Media Libraries) : Có nhiều codec để hỗ trợ việc phát và ghi các loại định dạng âm thanh,hình ảnh, video thông dụng. + Thư viện web (LibWebCore) :. Nó cực kỳ mạnh, hỗ trợ được nhiều công nghệ mạnh mẽ như HTML5, JavaScript, CSS, DOM, AJAX.. …
  11. 11. b. Phần Android runtime: Phần này chứa các thư viện mà một chương trình viết bằng ngôn ngữ Java có thể hoạt động. Runtime có 2 bộ phận tương tự như mô hình chạy Java trên máy tính thường.
  12. 12.  Tầng Application Framework. Tầng này xây dựng bộ công cụ – các phần tử ở mức cao để các lập trình viên có thể nhanh chóng xây dựng ứng dụng. – Với các hãng điện thoại: Có thể tùy biến để phù hợp với cấu hình điện thoại mà họ sản xuất cũng như để có thể có nhiều mẫu mã, style hợp thị hiếu người dùng. Vì thế nên tuy cùng chung nền tảng Android mà điện thoại của Google có thể khác với Motorola, HTC, T-Mobile, Samsung…
  13. 13.  Tầng Application: (ứng dụng) Đây là tầng ứng dụng giao tiếp với người sử dụng, bao gồm các ứng dụng như: Các ứng dụng cơ bản, được cài đặt đi liền với hệ điều hành: Các ứng dụng được cài thêm như các phần mềm chứng khoán (Stock), các trò chơi (Game), từ điển…vv
  14. 14. 3. Hệ thống tập tin trên hệ điều hành android. a. Tổng quan về hệ thống file trên Android : Trong Android các file được tổ chức lưu trữ thành các thư mục theo mô hình phân cấp. Tham chiếu đến 1 file bằng tên hoặc đường dẫn. Các câu lệnh thao tác file cho phép thực hiện các chức năng như dịch chuyển, sao chép toàn bộ thư mục cùng với các thư mục con chứa trong nó…
  15. 15. b. Các kiểu file trên android: – Trong nhiều hệ điều hành như window, người ta phân biệt rõ file (tập tin) và folder (hay directory : thư mục) là 2 thành phần khác hẳn nhau. Tuy nhiên trên hệ điều hành android(cũng như linux) thì coi directory cũng là file và nó là một loại file đặc biệt. Thực tế còn một số loại file nữa có thể liệt kê theo bảng sau : Chữ cái biểu diễn Kiểu file d Thư mục(Dircctory) b File kiểu khối(block-typc spccial file) c File kiểu kí tự(charactcr) l File liên kết tượng trưng(symbolic link) p Fiel đường ống(pipc)
  16. 16. c. Tổ chức quyền sở hữu và quyền hạn trên file: Tương tự trên hệ thống linux, trên hệ điều hành android, một file có thể liên kết với một người hay một nhóm người sử dụng. Sự liên kết đó là một tập hợp các quyền hạn truy cập bao gồm quyền được phép đọc (read), được phép ghi (write) và được phép thực thi (execute). d. Cây thư mục trên hệ điều hành android: Thư mục (hay có thể gọi là file) root là thư mục gốc của tất cả các file thư mục còn lại. Dưới nó có chứa một số file thư mục hệ thống.
  17. 17. /(root) : Là thư mục gốc. Là thư mục duy nhất không có thư mục cha / mnt : thư mục chứa thiết bị lưu động (removeable) /system : chứa những thành phần cơ bản nhất của hệ thống /ect : chứa những file cấu hình của hệ thống, nó cực kỳ quan trọng vì sự hoạt động của hệ thống đều bị chi phối ở những file cấu hình này. /system/lost+found : chứa những tập tin bị mất lúc khởi động máy /system/font : chứa những font chữ hiển thị được /system/bin : Chứa các chương trình nội trú của hệ thống…
  18. 18. 4. So sánh hệ điều hành android với các hệ điều hành di động khác. Giống nhau : Đều là hệ điều hành di động nên mang đầy đủ bản chất của hệ điều hành di động nói chung. Khác nhau : + Android là hệ điều hành mã nguồn mở và miễn phí trong khi các hệ điều hành di động còn lại đều là nguồn đóng và có phí (khi một hãng thứ hai sử dụng) + Android được phát triển từ nhân linux do đó nó có thể chạy tốt trên nhiều dòng điện thoại khác nhau. Có độ tương thích cao với các loại phần cứng khác nhau nhiều hơn so với các hệ điều hành di động còn lại. + Ứng dụng chạy trên android được viết bằng Java trong khi đó, ứng dụng trên các hệ điều hành khác chủ yếu là viết bằng C/C++/Object C.
  19. 19. 5.Cài đặt một menu cho phép người dùng chọn các chức năng như sau:
  20. 20. Đổi quyền hạn trên file Tạo thư mục Xem thuộc tính Android explorer Hiển thị danh sách file Mở file bằng chương trình liên kết Đổi thư mục hiện hành Sao chép file Di chuyển file Đổi tên file Xóa file Tạo thư mục Android explorer Hiển thị danh sách file Sao chép file Di chuyển file Đổi tên file Xóa file
  21. 21. Giao diện chính, xem danh sách file.Hiển thị thư mục…
  22. 22. Xem menu ẩn. Chọn menu more để hiển thị
  23. 23. Chơi nhạc khi mở file mp3 Xem hình ảnh khi mở file có đuôi jpg, jpe, bmp…
  24. 24. Khung thuộc tính thư mục khi chọn 1 thư mục và chọn menu Properties
  25. 25. 6. Đánh giá và nhận xét Android là một hệ điều hành di động hiện đại, có tiềm năng phát triển cao. Được sử dụng ở nhiều hãng điện thoại. Android có nguồn gốc từ nhân Linux nên được thừa hưởng những đặc tính quý báu của linux, nhất là về độ bảo mật và hiệu năng hoạt động cao.
  26. 26. + Những kết quả đạt được: – Biểu diễn được hệ thống file trên android. Xem được cấu trúc của cây thư mục một cách trực quan. – Sử dụng chương trình có thể nói là dễ dàng vì danh sách thư mục dễ nhìn, menu chọn được xây dựng sẵn. – Xây được nhiều chức năng thao tác với file như xem và chỉnh sửa quyền hạn file, sao chép, di chuyển, đổi tên, xóa file. + Những mặt hạn chế: – Chương trình được xây dựng trên emulator mô phỏng chứ chưa thực sự chạy trên phần cứng thật. – Cũng vì chỉ chạy trên emulator nên chức năng chỉnh sửa quyền hạn thực hiện chưa được tốt do không đăng nhập bằng tài khoản thật. 7. KẾT LUẬN VÀ HƯỚNG PHÁT TRIỂN
  27. 27.  Hướng phát triển : + Xây dựng nhiều chức năng thích hợp hơn để xử lý file. + Xây dựng ứng dụng có tùy biến hơn về giao diện, chức năng thực hiện. + Chạy được thật trên emulator để có kết quả thực tế hơn.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Tìm Hiểu Và Phân Tích Kiến Trúc, Chức Năng Và Hoạt Động Của Hệ Điều Hành Android
 • Hệ Thần Kinh Giao Cảm Có Tác Dụng Gì Đối Với Cơ Thể Của Mỗi Người
 • Hệ Thống Thần Kinh Trung Ương Và Ngoại Vi: Cấu Trúc Và Chức Năng
 • Liệt Dây Thần Kinh Vii Ngoại Vi
 • Tổng Quan Về Bệnh Lý Hệ Thần Kinh Ngoại Vi
 • Bạn đang đọc nội dung bài viết Tìm Hiểu Về Hệ Điều Hành Android trên website Photomarathonasia.com. Hy vọng một phần nào đó những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp là rất hữu ích với bạn. Nếu nội dung bài viết hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!

 • Web hay
 • Links hay
 • Push
 • Chủ đề top 10
 • Chủ đề top 20
 • Chủ đề top 30
 • Chủ đề top 40
 • Chủ đề top 50
 • Chủ đề top 60
 • Chủ đề top 70
 • Chủ đề top 80
 • Chủ đề top 90
 • Chủ đề top 100
 • Bài viết top 10
 • Bài viết top 20
 • Bài viết top 30
 • Bài viết top 40
 • Bài viết top 50
 • Bài viết top 60
 • Bài viết top 70
 • Bài viết top 80
 • Bài viết top 90
 • Bài viết top 100