Đề Xuất 3/2023 # Tìm Giải Pháp Ngăn Chặn Hiệu Quả Hàng Giả, Hàng Nhái, Hàng Kém Chất Lượng # Top 5 Like | Photomarathonasia.com

Đề Xuất 3/2023 # Tìm Giải Pháp Ngăn Chặn Hiệu Quả Hàng Giả, Hàng Nhái, Hàng Kém Chất Lượng # Top 5 Like

Cập nhật nội dung chi tiết về Tìm Giải Pháp Ngăn Chặn Hiệu Quả Hàng Giả, Hàng Nhái, Hàng Kém Chất Lượng mới nhất trên website Photomarathonasia.com. Hy vọng thông tin trong bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu ngoài mong đợi của bạn, chúng tôi sẽ làm việc thường xuyên để cập nhật nội dung mới nhằm giúp bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Vấn nạn hàng giả, hàng xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ, hàng kém chất lượng và không rõ nguồn gốc xuất xứ tràn lan trên thị trường hiện nay đang làm ảnh hưởng tiêu cực tới tâm lý mua sắm của người tiêu dùng. Vì vậy, không chỉ cơ quan quản lý Nhà nước mà chính các doanh nghiệp và người tiêu dùng phải cùng phối hợp để ngăn chặn vấn nạn này.

Theo số liệu từ Ban Chỉ đạo 389 quốc gia, trong 9 tháng qua, các cơ quan, lực lượng chức năng đã xử lý 149.502 vụ việc vi phạm (giảm 18% so với cùng kỳ năm 2018), thu nộp ngân sách Nhà nước đạt 12.388 tỷ 709 triệu đồng (giảm 11% so với cùng kỳ 2018), khởi tố 1.635 vụ (tăng gần 40% so với cùng kỳ 2018), với 1.908 đối tượng (tăng 44% so với cùng kỳ 2018).

Quản lý thị trường cũng đã phát hiện xử lý 82.300 vụ vi phạm, thu nộp ngân sách 430 tỷ đồng. Trị giá hàng tịch thu chưa bán gần 150 tỷ đồng, chuyển 107 vụ cho cơ quan công an, trong đó 26 vụ việc đã khởi tố, 54 vụ việc đang điều tra. Riêng đối với hàng giả, xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ, trong 10 tháng đầu năm, lực lượng quản lý thị trường đã kiểm tra, xử lý 6.597 vụ vi phạm, thu nộp ngân sách trên 19 tỷ đồng.

Hiện nay hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng có mặt ở nhiều phân khúc của thị trường, từ các cửa hàng tạp hóa trên các phiên chợ vùng sâu, vùng xa đến hè phố các đô thị, thậm chí len lỏi, trà trộn vào cả những siêu thị cao cấp ở những đô thị lớn như Hà Nội, TPHCM. Một số mặt hàng nổi cộm trong thời gian qua bao gồm thực phẩm, vật tư nông nghiệp, mỹ phẩm, phụ tùng ô tô xe máy, mặt hàng tiêu dùng, thời trang…

Theo ông Nguyễn Thành Danh, Phó Trưởng Ban 389 Bình Dương, Kiểm soát viên chính thị trường – Cục Quản lý thị trường Bình Dương, hiện nay nhiều doanh nghiệp sản xuất, nhà phân phối chính hãng đang phải đối mặt với những phương thức tinh vi, phức tạp từ nạn hàng giả. Bên cạnh phương thức kinh doanh truyền thống, sự phát triển của các loại hình kinh doanh thông qua Internet càng khiến cho công tác quản lý kiểm soát và phòng chống hàng giả, hàng không rõ nguồn gốc xuất xứ thêm khó khăn.

Vì vậy, theo ông Danh, cùng với sự kiểm soát của cơ quan quản lý Nhà nước, các cơ quan chức năng thì các doanh nghiệp và người tiêu dùng cũng chính là kênh kiểm soát chặt chẽ, sâu rộng nhất để ngăn chặn nạn hàng giả, hàng xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ, hàng kém chất lượng và không rõ nguồn gốc xuất xứ.

Theo đó, cần phải có sự phối hợp chặt chẽ giữa 3 nhà gồm Nhà nước, nhà sản xuất và nhà tiêu dùng. Bên cạnh đó, cần có sự phối hợp chặt chẽ của các tổ chức xã hội, địa phương, khu phố cùng các tầng lớp trong xã hội để đẩy lùi nạn hàng giả. Bởi vì, hàng giả hay hàng nhái, hàng không rõ xuất xứ đều phải có một địa điểm để sản xuất hay tập trung hàng hóa trước khi đưa ra thị trường. Do đó, sự phát hiện, tố giác từ các tổ chức hay người dân sẽ là thông tin vô cùng quan trọng để cơ quan chức năng vào cuộc.

Ông Trần Văn Dũng, đại diện Tổng cục Quản lý thị trường cho biết, Tổng cục đã có các giải pháp cụ thể nhằm ngăn chặn hàng giả, điển hình là mắt cổng thông tin điện tử. Theo đó, bất cứ một đội quản lý thị trường nào trên cả nước sau khi phát hiện, bắt giữ hàng giả có thể đưa toàn bộ thông tin lên để các đơn vị khác trong Tổng cục biết, từ đó tìm hiểu thêm về cách thức hoạt động, số lượng của các đối tượng buôn bán hay làm hàng giả.

Tiếp đến, Tổng cục Quản lý thị trường phối hợp với các tập đoàn lớn, các doanh nghiệp để cập nhật các sản phẩm để có thông tin cụ thể về các sản phẩm đang lưu hành cũng như chuẩn bị ra thị trường.

Bên cạnh đó, phối hợp với các cơ quan, địa phương để tuyên truyền cho mọi tầng lớp nhân dân về ý thức chống hàng giả cũng như mức độ nguy hại của nạn hàng giả, hàng nhái tới sự phát triển chung của xã hội cũng như của chính người tiêu dùng. Đồng thời, tổ chức treo tờ rơi tại các khu chợ truyền thống hay trung tâm thương mại, siêu thị để người tiêu dùng tiếp nhận những kiến thức hay thông tin nhất định về hàng giả.

Đặc biệt, Đội quản lý thị trường trên cả nước phối hợp cùng với các doanh nghiệp tổ chức các cuộc điều tra, kiểm soát bất thường cũng như thường xuyên tại các kênh mua bán để tìm ra hàng giả và có biện pháp xử lý kịp thời.

Theo ý kiến của ông Trần Minh Loan, Phó Chủ tịch Hiệp hội Gas Việt Nam, bên cạnh các giải pháp của các cơ quan chức năng, các doanh nghiệp (là nơi trực tiếp sản xuất ra hàng hóa và cũng là đối tượng chịu tổn thất nặng nề khi có nạn hàng giả, hàng nhái) phải luôn ý thức xây dựng cho mình một chiến lược chống hàng giả như một chiến lược quan trọng trong sản xuất – kinh doanh và đặc biệt phải xem nó như một văn hóa của công ty mình.

Theo bà Phạm Thị Đào, Giám đốc Công ty TNHH mỹ phẩm Anh Đào, để bảo vệ chính mình, doanh nghiệp cần dán tem chống hàng giả cho từng sản phẩm. Cụ thể, hiện nay trên thị trường có Vina CHG là đơn vị chuyên tư vấn và cung cấp các giải pháp chống hàng giả toàn diện mang tính pháp lý cho các doanh nghiệp trong lĩnh vực ngành nghề và đã được cấp giấy phép hoạt động in tem chống hàng giả theo quy định 60/NĐ-CP/2014 của Chính phủ.

Giải pháp tem chống hàng giả do Vina CHG cung cấp đều ứng dụng công nghệ 4.0 và các doanh nghiệp cũng sẽ được hỗ trợ các dịch vụ phần mềm đi kèm để lưu trữ dữ liệu khách hàng, quản lý kho, quản trị hàng hóa lưu hành, chống bán lấn tuyến, lấn vùng, marketing… đặc biệt hỗ trợ hiệu quả trong công tác điều tra, xử lý hàng giả.

Thu Hoài

Giải Pháp Ngăn Chặn Hàng Giả, Hàng Nhái, Bảo Vệ Thương Hiệu

Hàng giả, hàng nhái luôn là vấn đề nhức nhối trên thị trường

Hàng giả, hàng nhái tràn lan

Trước đây, việc làm giả làm nhái chỉ dừng lại ở phân khúc hàng giá rẻ, bình dân và hoạt động nhỏ lẻ. Tuy nhiên, một vài năm gần đây, việc làm giả hàng nhái đang ngày càng trở nên tinh vi, khó kiểm soát, đánh cả vào phân khúc những mặt hàng cao cấp, thậm chí xuất hiện ở ngay cả những trung tâm mua sắm, cửa hàng bán đồ cao cấp của các thành phố lớn như Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh.

Hơn nữa, những mặt này còn rất đa dạng từ chủng loại đến mẫu mã, màu sắc đáp ứng được những xu hướng mới nhất trên thị trường và đặc biệt là mức giá êm hơn rất nhiều so với hàng chính hãng. Điều này càng khiến người tiêu dùng gặp nhiều khó khăn việc lựa chọn những sản phẩm chất lượng.

Sử dụng sản phẩm kém chất lượng, người tiêu dùng không chỉ chịu thiệt hại về kinh tế, mà lâu dài hơn là về chính sức khỏe của mình. Có thể kể đến những tai nạn đáng tiếc xảy ra khi sử dụng hàng không đảm bảo chất lượng như bỏng nặng do nổ điện thoại khi sử dụng dây sạc kém chất lượng hay như ngộ độc cồn vì uống phải rượu giả.

Dây dẫn điện kém chất lượng có thể sẽ gây ra cháy nổ, nguy hiểm đến tính mạng

Bên cạnh người tiêu dùng, doanh nghiệp cũng trực tiếp chịu những hệ lụy nặng nề của vấn nạn hàng giả hàng nhái. Những mặt hàng kém chất lượng với mức giá rẻ hơn khiến mặt hàng chất lượng của các doanh nghiệp lao đao vì ế ẩm. Chưa kể, những mặt hàng được làm nhái với chất lượng kém hơn nhiều so với sản phẩm gốc, điều này có thể vô tình khiến người tiêu dùng có cái nhìn thiếu thiện cảm đối với hình ảnh thương hiệu.

Giải pháp nào để bảo vệ thương hiệu và người tiêu dùng?

Đối với cơ quan có thẩm quyền

– Nâng cao mức xử phạt hành chính với các cơ sở kinh doanh trái phép, kém chất lượng.

– Hỗ trợ các doanh nghiệp thực hiện đăng ký bản quyền sở hữu trí tuệ đối với sản phẩm của thương hiệu.

Đối với doanh nghiệp, để bảo vệ hình ảnh của mình trong mắt người tiêu dùng, cần phải có những hành động mạnh mẽ khẳng định chủ quyền thương hiệu trước pháp luật.

– Đăng ký quyền sở hữu trí tuệ: Đăng ký sở hữu trí tuệ với thương hiệu là điều cần thiết với mỗi doanh nghiệp, khi xảy ra tranh chấp hay vi phạm sở hữu trí tuệ, doanh nghiệp cần nhanh chóng nộp đơn lên Cục sở Hữu Trí Tuệ để nhận được sự bảo hộ từ phía các cơ quan hành pháp.

Thương hiệu Trần Phú đã được đăng ký sở hữu trí tuệ để đảm bảo quyền lợi cho doanh nghiệp và người tiêu dùng

– Chủ động khiếu nại khi bản quyền trí tuệ bị vi phạm: đây cũng là nghĩa vụ của mỗi doanh nghiệp, giúp các lực lượng chức năng dễ dàng hơn trong việc kiểm soát nguồn hàng và đấu tranh chống hàng giả hàng nhái.

– Phổ cập cho người tiêu dùng về những đặc điểm riêng biệt của sản phẩm.

– Sử dụng tem chống hàng giả để đảm bảo chất lượng cho sản phẩm.

– Mua sắm thông minh: trang bị cho bản thân những kiến thức cần thiết để phân biệt được hàng chính hãng và hàng kém chất lượng, người tiêu dùng đang bảo vệ quyền lợi của chính mình và chung tay chống lại hàng giả, hàng nhái.

– Chủ động chia sẻ và phản hồi khi phát hiện cơ sở kinh doanh kém chất lượng: những phản hồi đến từ người tiêu dùng góp phần giúp lực lượng chức năng thực hiện tốt nhiệm vụ quản lý hàng hóa trên thị trường.

Tóm lại, cuộc chiến chống hàng giả, hàng nhái là cuộc chiến không của riêng ai, sự phối hợp chủ động giữa người tiêu dùng, nhà sản xuất và các cơ quan chức năng sẽ góp phần làm giảm thiểu tối đa sự xuất hiện tràn lan của hàng kém chất lượng.

Công ty Cổ phần Cơ điện Trần Phú

Địa chỉ: Số 41 Phố Phương Liệt, Phường Phương Liệt, Quận Thanh

Email: contact@tranphu.vn

Vấn Nạn Hàng Giả, Hàng Nhái, Hàng Kém Chất Lượng Và Một Số Giải Pháp

VẤN NẠN HÀNG GIẢ, HÀNG NHÁI, HÀNG KÉM CHẤT LƯỢNG VÀ MỘT SỐ GIẢI PHÁP

Hiện nay, nạn hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng là một trong những vấn đề nhức nhối của xã hội. Hệ lụy tiêu cực mà nó mang lại cho xã hội là không nhỏ như ảnh hưởng đến sức khỏe, tài chính của người tiêu dùng, làm suy giảm niềm tin của người tiêu dùng đến tính minh bạch của thị trường hàng hóa, làm giảm uy tín của các nhà sản xuất chân chính…. Vậy, thực trạng về nạn hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng hiện nay như thế nào? Các nguyên nhân làm cho nạn hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng tồn tại và phát triển ra sao?

Vậy cần có những giải pháp gì nhằm hạn chế nạn hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng…? Đây chính là một số nội dung cơ bản mà tác giả trao đổi trong bài viết “vân nạn hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng và một số giải pháp”: 1.Thực trạng hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng hiện nay.    Qua một số khảo sát cho thấy, hiện nay hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng có mặt ở rất nhiều phân khúc của thị trường, từ các “mẹt” hàng tạp hóa trên các phiên chợ vùng sâu, vùng xa đến hè phố các đô thị, thậm chí len lỏi, trà trộn vào cả những siêu thị cao cấp ở những đô thị lớn như Hà Nội, thành phố Hồ Chí Minh nhằm “thử thách” mức độ sành sỏi của khách hàng.     Hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng có những biểu hiện như đa dạng về mẫu mã, “linh động” về giá cả và đặc biệt nguy hiểm hơn là còn phong phú cả về chủng loại. Sự nguy hiểm thể hiện ở chỗ, bên cạnh việc gây thiệt hại về kinh tế cho “khổ chủ”, nó còn gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của người tiêu dùng. Điển hình là đồ ăn, đồ uống, thuốc chữa bệnh…giả, kém chất lượng khiến bệnh tật thi nhau “nẩy nở”, phát triển trong cơ thể những “thượng đế” nhẹ dạ, kém hiểu biết và ham rẻ.     Hầu hết các hãng có uy tín, có thương hiệu, được người tiêu dùng ưa chuộng đều có nguy cơ bị làm giả, làm nhái hàng hóa. Xét về góc độ kinh tế, hàng giả, hàng nhái gây ảnh hưởng rất lớn đến lợi nhuận của những doanh nghiệp sản xuất., kinh doanh chân chính. Tác động tiêu cực đầu tiên là hành vi nêu trên làm mất uy tín của những doanh nghiệp có sản phẩm bị làm giả, khiến người tiêu dùng hiểu lầm, dẫn đến việc quay lưng lại với sản phẩm. Mặt khác, vì có lợi thế về giá cả so với với hàng “xịn” mà hàng giả, hàng nhái khiến những mặt hàng chính hãng, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng lâm vào tình trạng ế ẩm, suy giảm doanh thu. 2.Nguyên nhân tồn tại và phát triển của hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng. 2.1.Do sự bất cập trong cơ chế quản lý.     Lý giải về tình trạng hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng hiện nay, nhiều ý kiến cho rằng nguyên nhân quan trọng nhất là do cơ chế phối hợp và chế tài xử lý đối với hành vi vi phạm còn nhẹ. Hiện nay, có tới năm cơ quan hành chính có chức năng và thẩm quyền xử lý vi phạm hành chính về sở hữu trí tuệ gồm cơ quan quản lý thị trường, thanh tra chuyên ngành Khoa học – Công nghệ, Văn hóa, Thể thao và Du lịch, công an kinh tế, UBND các cấp cùng cơ quan hải quan kiểm soát hàng nhập khẩu. Lực lượng quản lý, kiểm tra này tuy đông nhưng không mạnh. Do hoạt động rời rạc, thiếu sự đồng bộ về chất lượng cũng như số lượng, chức năng nhiệm vụ giữa các cơ quan lại chồng chéo nên dù chịu sự kiểm tra của năm cơ quan nêu trên nhưng nạn hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng vẫn tràn ngập trên thị trường. Phát hiện hàng giả, hàng nhái trên thị trường không khó vì chúng được bày bán khá công khai tại những nơi công cộng, nhiều loại chỉ cần nhìn mắt thường cũng biết là hàng giả, nhưng để khẳng định đó là hàng giả trước khi xử lý lại không dễ chút nào. Theo quy định của pháp luật, để xử lý được hàng giả thì bắt buộc phải có giám định kết luận hàng giả. Nhiều mặt hàng giả, hàng kém chất lượng, chi phí giám định rất đắt, khi đưa đi giám định buộc lực lượng thực thi phải tạm ứng kinh phí giám định, nếu đúng là hàng giả thì phải tiêu hủy. Theo quy định của pháp luật thì chính đương sự vi phạm phải nộp khoản tiền giám định đó nhưng hầu như không có đương sự nào tự nguyệt chịu nộp và việc cưỡng chế thi hành cũng khó khăn. 2.2.Do sự “tiếp tay” của người tiêu dùng     Người tiêu dùng không có nhiều thông tin về mặt hàng mình đang mua mà chỉ dựa vào những gì được in trên bao bì hoặc nhận thông tin từ người bán hàng trực tiếp trong khi vẫn có câu “người mua thua người bán”. Bên cạnh một số người mua lầm phải hàng giả do khó phân biệt được đâu là hàng thật, đâu là hàng giả thì vẫn có không ít người tiêu dùng biết mình đang mua bán hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng nhưng vẫn không có động thái phù hợp để giúp cơ quan chức năng, doanh nghiệp kịp thời xử lý đôi khi còn chấp nhận bởi loại hàng hóa này phù hợp với túi tiền của họ.  Nhiều người đã gián tiếp tiếp tay cho hàng giả, hàng nhái trong việc phân phối và tiêu thụ để rồi ngày càng chiếm thị phần trên thị trường. 2.3.Do người tiêu dùng ngại động chạm đến việc kiện cáo.     Thứ nhất:  Do thói quen sử dụng tình cảm, niềm tin trong giao dịch nên phần nhiều người dân Việt Nam đều tiến hành giao mua bán hàng hóa theo kiểu thấy ưng là mặc cả, mặc cả xong là mua. Mua xong là… xong. Với phương thức giao dịch kiểu “tiền trao – cháo múc” trên, người tiêu dùng hầu như không có bất kỳ giấy tờ, hóa đơn nào để chứng minh quá trình giao dịch. Nếu có đi chăng nữa (ví dụ như mua hàng ở siêu thị) thì họ cũng chỉ coi tờ hóa đơn là tờ giấy liệt kê hàng hóa, giá cả và thường bỏ đi trước khi sử dụng hàng hóa. Do thói quen đó nên khi “có chuyện gì” họ cũng chỉ biết “rút kinh nghiệm” vì không có cơ sở để “bắt đền” hay kiện tụng.     Thứ hai: Do xuất phát từ gốc của nền văn minh nông nghiệp và văn hóa trọng tình truyền thống nên người Việt Nam có quan niệm “Một bồ cái lý không bằng một tý cái tình”. Bởi vậy mà ngay cả những người “cầm cân nảy mực” ở nhiều nơi vẫn có tư tưởng thiên về khuyến khích các đương sự “tự dàn xếp”. Và cuối cùng họ tự giải quyết mâu thuẫn trong hòa bình bằng cách “tự thỏa thuận, hòa giải”.     Thứ ba: Do vẫn mang nặng tâm lý tiểu nông chỉ thấy lợi ích trước mắt, không thấy lợi ích lâu dài. Chỉ thấy lợi ích cá nhân, không thấy lợi ích tập thể, cộng đồng nên người tiêu dùng rất dễ bị “bịt miệng” bằng vật chất, bằng vũ lực của những kẻ sản xuất, buôn bán hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng. Chính điều này gây khó khăn rất lớn trong quá trình xử lý hành vi vi phạm của những đối tượng sản xuất, buôn bán hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng.     Thứ tư: Do phần đông người dân hiểu và nắm luật rất hạn chế nên có muốn kiện họ cũng không biết nên bắt đầu từ đâu, thủ tục thế nào, cộng thêm quan niệm sai lầm “vô phúc đáo tụng đình” nên nếu có mua dính phải hàng “lởm” nhiều người chỉ “ngậm bồ hòn làm ngọt” bụng bảo dạ “lần sau chừa cái mặt nó ra” chứ rỗi hơi mà đi “kiện củ khoai” vừa mất thời gian, tiền bạc, không khéo lại… vác họa vào thân.     Thứ năm: Đi khiếu nại đồng nghĩa với mất công, mất buổi, mất chi phí đi lại, công việc tồn đọng… Do đó, đối với những mặt hàng có giá trị không lớn (vài trăm ngàn) thì dù có thắng kiện đi chăng nữa có khi vẫn… lỗ.     Thứ sáu: Những người thực sự có tâm huyết, muốn “chiến đấu” đến cùng với vấn nạn hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng thì bị cản trở rất nhiều bởi nạn tham ô, tham nhũng; từ các thế lực của “xã hội đen” đe dọa và đặc biệt là từ sự khó khăn về nguồn tài chính để thuê các dịch vụ pháp lý, thuê luật sư, theo đuổi vụ kiện… 2.4. Do ý thức tự bảo vệ mình từ phía doanh nghiệp     Các doanh nghiệp chưa có các biện pháp bảo vệ chính mình và người tiêu dùng trước các nguy cơ bị làm giả hàng hóa trong lúc các cơ quan chức năng chưa thể hiện hết vai trò của mình Các doanh nghiệp chưa triển khai câu nối xác thực hàng hóa với người tiêu dùng để đưa đầy đủ thông tin của doanh nghiệp lên hàng hóa, ghi nhận phản ánh của người tiêu dùng đối với doanh nghiệp.     Doanh nghiệp chân chính hiện tại chỉ có thể cầu cứu các cơ quan chức năng có thầm quyền mà chưa có nhiều biên pháp giúp khách hàng phân biệt được hàng hóa do mình sản xuất và hàng hóa bị làm giả.    Trên hàng hóa của doanh nghiệp chưa thể cung cấp đầy đủ thông tin của hàng hóa cùng với doanh nghiệp sản xuất một cách bảo mật chống sai lệch. 3. Một số giải pháp nhằm hạn chế nạn hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng.     Theo kinh nghiệm từ các nước cho thấy vai trò tham gia của doanh nghiệp – chủ sở hữu quyền sở hữu trí tuệ trong thực thi là rất quan trọng. Luật Sở hữu trí tuệ của Việt Nam cũng đã quy định đây không chỉ là quyền mà còn là trách nhiệm của các doanh nghiệp trong công tác phối hợp và hợp tác với các cơ quan thực thi pháp luật. Sự liên minh giữa các nhà sản xuất trong đấu tranh chống hàng giả cần tích cực hơn nữa. Doanh nghiệp không được buông lỏng trong quản lý, giám sát tiêu thụ hàng hoá của mình, không nên coi việc chống hàng giả là của các cơ quan thực thi pháp luật. Khi bị xâm phạm nhãn hiệu, chủ sở hữu cần chủ động gửi đơn khiếu nại hoặc thông qua văn phòng luật sư để khiếu nại lên Cục Sở hữu Trí tuệ.     Đối với người tiêu dùng, cần nâng cao tinh thần cảnh giác khi mua hàng và phải nhận thức rõ nhiệm vụ của mình trong việc chống hàng nhái, hàng giả, hàng kém chất lượng. Việc này không chỉ là bảo vệ quyền lợi của mình mà còn chống lại hành vi phá hoại sản xuất, kìm hãm sự phát triển nền kinh tế đất nước. Việt Nam hiện nay cần phải thiết lập một cầu nối giữa người sản xuất và người tiêu dùng. Theo đó, nhà sản xuất cần bỏ kinh phí để thông báo đến người tiêu dùng nhằm phân biệt hàng thật của mình với hàng giả và có chính sách khen thưởng kịp thời cho những người tiêu dùng phát hiện ra hàng nhái, hàng giả. Hơn nữa, cũng nên có một hành lang pháp lý do Hội bảo vệ người tiêu dùng lập ra để bảo vệ người tiêu dùng sau khi mua hàng.     Sử dụng các giải pháp chứng thực hàng hóa để bảo vệ doanh nghiệp cũng như người tiêu dùng trước mối đe dọa từ hàng giả, hàng nhái. Doanh nghiệp và người tiêu dùng cần tạo liên kết chặt chẽ hơn đưa ra thông tin hai chiều liên tục tránh kẻ xấu lợi dụng làm ảnh hưởng đến quyền lợi chung.     Tóm lại, cuộc đấu tranh đối với vấn nạn hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng là công việc không chỉ của riêng một tổ chức hay cá nhân mà phải là công việc của toàn xã hội mà trước hết doanh nghiệp cần bảo vệ chính mình, người tiêu dùng cần thông thái hơn trong đánh giá và lựa chọn sản phẩm, có động thái phù hợp. Cần hoàn thiện các quy định của pháp luật, phối kết hợp chặt chẽ hơn nữa giữa các cơ quan thực thi pháp luật, nâng cao ý thức của tổ chức và cá nhân. Có làm được như vậy thì mới từng bước đẩy lùi được vấn nạn hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng đang tràn lan hiện nay. Với thực trạng hiện nay người xưa vẫn có câu “tiên trách kỷ hậu trách nhân” nên trước hết hãy là doanh nghiệp hãy là doanh nghiệp thông minh và có trách nhiệm, là người tiêu dùng hãy là người tiêu dùng thông thái.

Đâu Là Giải Pháp Chống Hàng Giả Hàng Nhái Hiệu Quả ?

Thủ đoạn các đối tượng buôn lậu thường sử dụng

Các đối tượng buôn lậu thường lợi dụng những sơ hở trong quản lý đường biên, cửa khẩu của các cơ quan chức năng để vận chuyển trái phép hàng qua biên giới vào nước ta. Khi có điều kiện thuận lợi, chủ hàng lậu chia nhỏ hàng hóa để vận chuyển vào thị trường nội địa tiêu thụ. Bằng nhiều thủ đoạn, các đối tượng buôn lậu còn làm giả giấy tờ hoặc gian dối trong việc kê khai hàng hóa để buôn lậu…Ngoài ra, các đối tượng này còn lợi dụng tâm lý hám lời và không hiểu biết pháp luật của một số người dân để dụ dỗ, lôi kéo tham gia vào đường dây buôn lậu, vận chuyển hàng. Chúng thuê người dân thực hiện các công đoạn như thu gom hàng ở nước ngoài, tập kết, vận chuyển qua biên giới, cất giấy và vận chuyển vào thị trường nội địa tiêu thụ.

Vai trò của doanh nghiệp trong vấn đề hàng giả, hàng nhái

Doanh nghiệp có vai trò rất lớn trong việc chống hàng giả, hàng nhái. Hiện nay, rất nhiều các mặt hàng làm nhái các thương hiệu, các hãng nổi tiếng để lừa dối người tiêu dùng. Tuy nhiên, khó khăn nhất trong quản lý thực thi công vụ của lực lượng quản lý thị trường cũng là sự hợp tác của doanh nghiệp. Có nhiều thương hiệu bị làm giả nhưng không muốn hợp tác, đặc biệt là các hãng nổi tiếng. Thực tế, có công ty khi lực lượng chức năng phát hiện bị làm giả lại xin đừng công khai báo đài vị sợ không bán được hàng. Đây là một hiện tương có thật. Những đơn vị này, họ chỉ thích quảng bá còn bộ phận chống giả chưa chủ động phố hợp khiến lực lượng chức năng gặp nhiều khó khăn.

Nguyên nhân hàng giả, hàng nhái vẫn còn đất sống

Con số trên chỉ nói lên được phần nhỏ tình trạng gian lận thương mại, con số thực sẽ còn lớn hơn rất nhiều. Hàng giả hàng nhái vẫn tổn tại được do nhiều nguyên nhân. Đầu tiên, đó chính là do mặt hàng này đem lại lợi nhuận rất lớn. Chẳng hạn, một chiếc túi giá chỉ có 200 USD nhưng có thể bán với giá 600 USD, điều này khiến nhiều đối tượng bất chấp nguy hiểm, bất chấp thủ đoạn chống lại lực lượng thi hành công vụ để hoạt động.

Nguyên nhân khác là tâm lý nể nang vẫn còn khá phổ biến trong lực lượng quản lý thị trường. Thực tế, có hiện tượng các đối tượng buôn lậu dùng mọi mối quan hệ để quen biết với người thực thi công vụ nhằm nhờ vả, can thiệp. Điều này ảnh hưởng rất lớn đến công tác kiểm tra, xử lý. Đây là mặt trái tồn tại vẫn đang diễn ra hiện nay, cũng là lý do giúp hàng giả, hàng nhái vẫn còn đất sống.

Một nguyên nhân nữa là chính sách đãi ngộ quản lý thị trường vẫn còn nhiều hạn chế. Các lực lượng chức năng rất vất vả để phát hiện và bắt một vụ buôn bán hàng lậu nhưng chính sách khen thưởng chưa kịp thời trong khi việc này gây nguy hiểm, có thể đe dọa đến tính mạng nên đôi khi tâm lý họ còn khá “e dè”.

Đâu là giải pháp hữu hiệu để ngăn chạn hàng giả, hàng nhái ?

Để công tác chống hàng giả, hàng nhái thật sự có hiệu quả thì tất cả các cơ quan, doanh nghiệp và người tiêu dùng cần phải phối hợp chặt chẽ với nhau.

Đối với người tiêu dùng, hãy trở thành những người tiêu dùng thông thái bằng cách tự trang bị cho mình những kiến thức cơ bản để chống hàng giả, hàng nhái. Hãy mua những sản phẩm chính hãng tại những điểm bán hàng uy tín, tránh tâm lý hám rẻ dẫn đến tình trạng “tiền mất tật mang”. Khi phát hiện ra cơ sở làm giả, làm nhái, cần mạnh dạn báo lên các cơ quan chức năng để lực lượng chức năng kịp thời phát giác và xử lý. Chống hàng giả, hàng nhái chính là một cách để người tiêu dùng bảo vệ sức khỏe cho chính mình và gia đình.

Đối với doanh nghiệp, cần chủ động liên hệ, phối hợp với lực lượng chức năng khi phát hiện sản phẩm có dấu hiệu bị làm giả làm nhái. Đồng thời, cần có các hoạt động nhằm nâng cao hiểu biết cho người tiêu dùng. Hiện nay, một trong những giải pháp chống hàng giả hàng nhái hiệu quả nhất có thể giúp doanh nghiệp giải quyết gọn gàng 2 vấn đề trên có thể kể đến là Giải pháp công nghệ Inbrand. Thông tin chi tiết về giải pháp vui lòng liên hệ về số hotline 0906 464 466 để nhận được tư vấn chi tiết nhất.

Bạn đang đọc nội dung bài viết Tìm Giải Pháp Ngăn Chặn Hiệu Quả Hàng Giả, Hàng Nhái, Hàng Kém Chất Lượng trên website Photomarathonasia.com. Hy vọng một phần nào đó những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp là rất hữu ích với bạn. Nếu nội dung bài viết hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!