Đề Xuất 5/2022 # Thủy Ngân Bay Hơi Ở Nhiệt Độ Nào? # Top Like

Xem 13,266

Cập nhật nội dung chi tiết về Thủy Ngân Bay Hơi Ở Nhiệt Độ Nào? mới nhất ngày 20/05/2022 trên website Photomarathonasia.com. Hy vọng thông tin trong bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu ngoài mong đợi của bạn, chúng tôi sẽ làm việc thường xuyên để cập nhật nội dung mới nhằm giúp bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Cho đến nay, bài viết này đã thu hút được 13,266 lượt xem.

--- Bài mới hơn ---

 • Nguy Hiểm Khi Hít Phải Thủy Ngân Từ Cặp Nhiệt Độ Vỡ
 • Độc Tính Của Thủy Ngân Và Cơ Chế Gây Độc
 • Cơ Thể Sẽ Thế Nào Nếu Bị Nhiễm Độc Thủy Ngân?
 • Kiến Thức Cơ Bản Về Ngộ Độc Thủy Ngân
 • Tim Hieu Hinh Thai Su Chuyen Hoa Va Doc Hoc Cua Thuy Ngan Trong Moi Truong
 • Thủy ngân và hầu hết các hợp chất của nó đều cực kỳ độc hại đối với sức khỏe con người, vì vậy khi sử dụng các sản phẩm có thành phần thủy ngân như nhiệt kế, bóng đèn huỳnh quang,… chúng ta thường được khuyến cáo phải hết sức cẩn trọng, kể cả khi vứt chúng đi. Các sự cố rò rỉ thủy ngân đặc biệt trở nên nghiêm trọng trong trường hợp thủy ngân bị đốt cháy (vd: cháy nhà máy bóng đèn huỳnh quang,.. ), khiến thủy ngân bốc lên với nồng độ cao, kết hợp gió phát tán mạnh trên diện rộng sẽ ảnh hưởng vô cùng lớn đến sức khỏe con người.

  Tìm hiểu về các đặc tính vật lý và hóa học của thủy ngân, trong đó có nhiệt độ bay hơi của kim loại này sẽ giúp chúng ta chủ động hơn khi ứng phó với các sự cố rò rỉ thủy ngân.

  1.1 Đặc tính vật lý

  Thủy ngân là kim loại lỏng, nặng, màu trắng bạc; có khối lượng riêng 13,69 g/cm3, nhiệt độ đóng băng là −38,83 °C, điểm sôi là 356,73 °C. Thủy ngân rắn dễ uốn và có thể cắt bằng dao.

  Thủy ngân là kim loại có tính dẫn nhiệt kém nhưng dẫn điện tốt.

  1.2 Đặc tính hóa học

  Thủy ngân có ký hiệu hóa học là Hg, viết tắt của từ Hydrargyrum, trong tiếng Hy Lạp là Hydrargyros – một từ ghép có nghĩa là “nước” và “bạc”, nhằm chỉ đặc điểm của thủy ngân là lỏng như nước và có ánh kim như bạc.

  Thủy ngân không phản ứng với hầu hết các axit, trừ các axit có tính oxy hóa như axit sunfuric đậm đặc, axit nitric hoặc nước cường toan. Tương tự như bạc, thủy ngân phản ứng với khí Hydro Sulfua (H2S) có trong khí quyển.

  Thủy ngân có khả năng hòa tan nhiều loại kim loại để tạo thành hỗn hống, trừ sắt, chính vì vậy thủy ngân thường được bảo quản trong các bình đựng bằng sắt.

  Thủy ngân là kim loại ít độc, nhưng hơi, các dạng hợp chất và muối của nó lại cực kỳ độc hại, gây tổn thương hệ thần kinh, hệ tiêu hóa, hệ hô hấp, hệ thống miễn dịch và thận cho cơ thể con người.

  Ngộ độc thủy ngân có thể dẫn tới mắc một số bệnh như acrodynia (bệnh da hồng), bệnh Minamata (bệnh thần kinh do nhiễm độc thủy ngân, lấy theo tên của thảm họa môi trường do xả thải thủy ngân ở Nhật Bản), hội chứng Hunter-Russell (một hội chứng rối loạn di truyền gây khuyết tật ở trẻ, khiến trẻ có trí thông minh trung bình hoặc dưới mức trung bình, nặng hơn sẽ làm trí não chậm chạp, biến dạng xương,..).

  Các dấu hiệu ngộ độc thủy ngân phụ thuộc vào loại, liều lượng, cách thức và thời gian tiếp xúc, nhưng nói chung triệu chứng thường gặp gồm yếu cơ, phối hợp kém, tê tay chân, nổi mẩn da, suy giảm cảm giác (thính giác, thị giác, ngôn ngữ), Ở những người tiếp xúc lâu dài với hơi thủy ngân (vd công nhân nhà máy,…) còn có biểu hiện run rẩy, suy giảm nhận thức và rối loạn giấc ngủ.

  Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng phơi nhiễm cấp tính từ 4-8 giờ với liều lượng thủy ngân từ 1,1 – 44mg/m 3 sẽ dẫn đến đau ngực, khó thở, ho ra máu, suy giảm chức năng phổi biểu hiện bằng bệnh phổi kẽ.

  Tiếp xúc cấp tính với hơi thủy ngân đã được chứng minh là gây các hiệu ứng ở hệ thần kinh trung ương sâu sắc, bao gồm các phản ứng tâm thần với biểu hiện đặc trưng là mê sảng, ảo giác và thường tạo cảm giác muốn tự tử ở người bệnh.

  Trẻ bị nhiễm độc thủy ngân có biểu hiện má, mũi, môi đỏ hồng; rụng tóc, răng và móng; phát ban trong thời gian ngắn, yếu cơ, nhạy cảm với ánh sáng.

  Thủy ngân là kim loại rất dễ bay hơi, có thể bay hơi ngay trong nhiệt độ phòng. Hơi của nó không màu không mùi, vì vậy rất khó để nhận biết có sự hiện diện của thủy ngân trong không khí.

  Khi bị tràn ra ngoài vật đựng, thủy ngân tách thành những giọt nhỏ và phân tán rộng. Chúng sẽ bốc hơi nhanh hơn nếu trong điều kiện thoáng gió. Cứ mỗi 10°C tăng lên thì tốc độ bay hơi của thủy ngân cũng tăng gấp đôi, đó là lý do vì sao các vụ cháy thủy ngân thường để lại hậu quả rất nghiêm trọng do thủy ngân bốc hơi mạnh, kết hợp với gió sẽ làm phát tán thủy ngân đi rất xa, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe con người.

  Thủy ngân sau khi bay hơi sẽ tuần hoàn trong không khí, đất và nước, tạo thành các hợp chất hóa học và biến đổi thành các dạng vật lý khác nhau của thủy ngân. Chúng có thể tích tụ trong chuỗi thức ăn và đi vào cơ thể người nếu ta ăn phải những thực phẩm này.

  Ở Việt Nam, giới hạn thủy ngân trong không khí vùng làm việc do Bộ Y tế quy định như sau:

  Trung bình 8 giờ (TWA) 0,01mg/m3;

  Từng lần tối đa (STEL) 0,03mg/m3.

  Trung bình 8 giờ (TWA) 0,02mg/m3;

  Từng lần tối đa (STEL) 0,04mg/m3.

  Thủy ngân được sử dụng trong một số vật dụng như nhiệt kế, đèn huỳnh quang, dụng cụ đo khí áp, huyết áp kế, công tắc thủy ngân, rơ le thủy ngân,… Tuy nhiên do đặc tính rất độc của nó nên nhiều quốc gia đã kêu gọi thay thế thủy ngân bằng các nguyên vật liệu khác an toàn hơn khi sản xuất những vật dụng này. Ví dụ thay thế thủy ngân trong nhiệt kế và huyết áp kế bằng galinstan, hoặc thay thế máy đo huyết áp thủy ngân bằng đồng hồ sử dụng áp suất cơ học.

  Thủy ngân cũng được sử dụng để nghiên cứu khoa học và trong hỗn hống (hợp kim của thủy ngân với kim loại khác) giúp phục hồi răng trong nha khoa.

  Mặc dù thủy ngân rất độc hại với sức khỏe con người, tuy nhiên trong điều kiện hiện nay, không phải tất cả các vật dụng chứa thủy ngân đều có thể thay thế bằng những thiết bị khác an toàn hơn, ví dụ đơn giản như nhiệt kế hay bóng đèn huỳnh quang là những đồ dùng chứa thủy ngân nhưng vẫn được sử dụng rất phổ biến hiện nay.

  Do vậy, nếu không có điều kiện để tìm một phương pháp khác thay thế chúng, tốt nhất chúng ta nên học cách ứng phó các sự cố rò rỉ thủy ngân xảy ra trong cuộc sống hằng ngày, chẳng hạn vỡ nhiệt kế, áp kế hay bóng đèn,…

  Mặc dù lượng thủy ngân trong các vật dụng kể trên khá nhỏ, chỉ khoảng vài gam nhưng cũng đủ để gây hại cho sức khỏe. Thủy ngân có thể dễ dàng bốc hơi ở nhiệt độ phòng và hấp thụ qua phổi, vào máu nếu chúng ta hít phải. Hơi thủy ngân nặng hơn không khí, do vậy có thể tồn tại với nồng độ cao hơn ở gần sàn nhà, rất nguy hiểm cho trẻ nhỏ khi bò hay chơi ở những khu vực này.

  5.1 Các bước chuẩn bị

  Trước khi dọn dẹp:

  • Để trẻ em và vật nuôi tránh xa vị trí thủy ngân bị rò rỉ;
  • Nếu đã chạm vào hoặc tiếp xúc với thủy ngân, bạn nên tháo giày, quần áo và bọc kín chúng trong túi nhựa.

  Ngăn chặn thủy ngân lan rộng:

  • Thủy ngân dễ bị vỡ ra thành các hạt nhỏ và lan rộng ra xung quanh, vì vậy nên đặt một thứ gì đó làm rào chắn quanh khu vực có thủy ngân, ví dụ cát hay khăn, vải;
  • Sử dụng lưu huỳnh dạng bột hoặc các hỗn hợp chất nếu có: Lưu huỳnh sẽ tạo phản ứng với thủy ngân để tạo thành kết tủa (HgS) không bay hơi; còn các hỗn hợp chất sẽ tạo liên kết với thủy ngân, giúp dễ làm sạch hơn;
  • Kiểm tra các lỗ thông hơi trên mặt sàng hoặc miệng cống, bịt kín các lỗ này để ngăn thủy ngân lọt vào cho tới khi dọn dẹp xong;
  • Cần phải giảm sự lây lan của thủy ngân trong không khí để ngăn chặn sự phơi nhiễm không cần thiết: Hãy tắt lò sưởi, thông gió và điều hòa không khí, bịt kín các lỗ thông gió. Đóng kín cửa của căn phòng xảy ra sự cố để ngăn chặn thủy ngân phát tán ra ngoài, bịt các khe cửa bằng băng keo. Mở cửa sổ bên ngoài căn phòng, có thể bật thêm quạt.

  Lưu ý:

  • Không đổ hoặc để cho thủy ngân chảy xuống cống;
  • Không rửa các vật phẩm bị nhiễm thủy ngân trong máy giặt.

  Chuẩn bị dụng cụ dọn dẹp: Dụng cụ để thu thập thủy ngân gồm:

  • Công cụ hút nhỏ giọt;
  • Ống tiêm không có kim;
  • Bìa hoặc thẻ cứng;
  • Bột kẽm hoặc lưu huỳnh (*);
  • Chổi cào bằng cao su;
  • Hót rác nhựa.

  (*) Kẽm và lưu huỳnh sẽ phản ứng với thủy ngân làm giảm lượng hơi. Khi tiếp xúc với thủy ngân, lưu huỳnh sẽ chuyển sang màu nâu.

  Dụng cụ đựng gồm: Dụng cụ bảo vệ gồm:

  Lưu ý:

  Tuyệt đối không sử dụng chổi hoặc máy hút bụi để làm sạch thủy ngân: Cách làm này không những không loại bỏ được thủy ngân mà còn phát tán rộng thêm thủy ngân vào không khí.

  Mặc quần áo bảo vệ đúng cách:

  Để hạn chế việc thủy ngân có thể nhiễm vào da và quần áo, bạn nên đeo găng tay cao su, đi ủng (bốt) nhựa hoặc bọc giày bằng túi nhựa. Ngoài ra nên đeo kính bảo hộ, nếu có.

  5.2 Quy trình dọn dẹp

  Nhặt những hạt thủy ngân nhìn thấy được:

  Sử dụng thiết bị có nguồn sáng tốt để phát hiện tất cả các giọt thủy ngân ở mọi vị trí. Bạn dùng thẻ nhựa nhẹ nhàng đẩy các giọt thủy ngân trên mặt sàn và hướng về các giọt khác để kết hợp chúng thành giọt lớn hơn, sau đó để thủy ngân trượt vào thẻ nhựa và đổ chúng vào thùng rác đã chuẩn bị sẵn.

  Lưu ý không sử dụng chổi cào để quét các hạt thủy ngân vì có thể làm chúng vỡ nhỏ thêm.

  Cho thủy ngân vào hộp nhựa:

  Nếu cần, bạn có thể sử dụng dụng cụ hút nhỏ giọt hoặc ống tiêm để thu thập các giọt thủy ngân. Hạt thủy ngân quá nhỏ nên được loại bỏ bằng băng dính.

  Đặt thủy ngân vào trong lọ nhựa hoặc túi nhựa có khóa kéo, không dùng hộp đựng bằng thủy tinh vì nếu để hộp vỡ sẽ rất nguy hiểm.

  Vặn chặt nắp hộp nhựa để ngăn chất lỏng và hơi thủy ngân có thể thoát ra bên ngoài, sau đó để hộp nhựa vào bên trong túi nhựa, kéo khóa lại để đảm bảo an toàn.

  Rắc bột lưu huỳnh hoặc kẽm:

  Bột lưu huỳnh hoặc kẽm sẽ phản ứng với số thủy ngân còn sót lại trên sàn. Sử dụng 2 loại bột này cho các khu vực khó tiếp cận như các vết nứt và kẽ hở để giảm thiểu việc hơi thủy ngân phát tán. Sau khi sử dụng để thu thập thủy ngân, bột phải được xử lý đúng cách.

  Các loại bột này có trong bộ dụng cụ dọn dẹp thủy ngân đang được bán trên thị trường.

  5.3 Sau khi dọn dẹp

  Tiếp tục để không khí lưu thông ra bên ngoài:

  Thông khí càng nhiều càng tốt để đưa không khí trong căn phòng xảy ra sự cố hoàn toàn thoát ra bên ngoài.

  Đóng gói và ghi chú mọi vật dụng nghi ngờ nhiễm thủy ngân:

  Vật liệu đóng gói phải an toàn và được dán nhãn “Nhiễm thủy ngân” bên ngoài. Các yêu cầu về ghi nhãn và xử lý có thể khác nhau tùy thuộc sự cố rò rỉ thủy ngân xảy ra trong hộ gia đình hay doanh nghiệp.

  Lưu ý:

  • Không để những người dẫm phải thủy ngân mang giày ra khỏi khu vực thủy ngân bị rò rỉ;
  • Không bỏ thủy ngân vào thùng rác;
  • Không để thủy ngân hoặc vật phẩm chứa thủy ngân trong thùng đốt hoặc nơi có nhiệt cao.

  Xem xét loại bỏ các vật dụng cần thiết:

  Thảm trải sàn và các vật dụng mềm khác nơi thủy ngân bị đổ ra vẫn có thể bị ô nhiễm kể cả sau khi đã dọn dẹp. Không dùng máy hút bụi với các đồ dùng này vì việc hút bụi sẽ đưa thủy ngân vào không khí, mà hít phải thủy ngân thậm chí còn nguy hiểm hơn là chạm vào nó. Nếu lượng thủy ngân thu được ít hơn lượng bị đổ ra, bạn nên xem xét bỏ hoàn toàn tấm thảm đó, đặc biệt nếu trong phòng có phụ nữ mang thai hoặc trẻ nhỏ.

  Tuyệt đối không đốt hoặc phơi các vật phẩm nhiễm thủy ngân dưới nguồn nhiệt vì có thể làm bốc hơi thủy ngân ra không khí.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Thủy Ngân Và Ảnh Hưởng Tới Sức Khỏe
 • Tìm Hiểu Nhiệt Kế Thủy Ngân Dùng Để Đo Gì?
 • Nhiệm Vụ, Quyền Hạn Của Đội Cảnh Sát Điều Tra Tội Phạm Về Ma Tuý Trong Hoạt Động Điều Tra Hình Sự
 • Nhiệm Vụ, Quyền Hạn Của Phòng Cảnh Sát Điều Tra Tội Phạm Về Ma Tuý Trong Hoạt Động Điều Tra Hình Sự
 • Hướng Đến Cơ Sở Cai Nghiện Ma Túy Đa Chức Năng
 • Bạn đang đọc nội dung bài viết Thủy Ngân Bay Hơi Ở Nhiệt Độ Nào? trên website Photomarathonasia.com. Hy vọng một phần nào đó những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp là rất hữu ích với bạn. Nếu nội dung bài viết hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!

 • Web hay
 • Links hay
 • Push
 • Chủ đề top 10
 • Chủ đề top 20
 • Chủ đề top 30
 • Chủ đề top 40
 • Chủ đề top 50
 • Chủ đề top 60
 • Chủ đề top 70
 • Chủ đề top 80
 • Chủ đề top 90
 • Chủ đề top 100
 • Bài viết top 10
 • Bài viết top 20
 • Bài viết top 30
 • Bài viết top 40
 • Bài viết top 50
 • Bài viết top 60
 • Bài viết top 70
 • Bài viết top 80
 • Bài viết top 90
 • Bài viết top 100