Đề Xuất 5/2022 # Thực Trạng Xăng Dầu Và Các Giải Pháp Bình Ổn Thị Trường Xăng Dầu Trong Nước # Top Like

Xem 12,375

Cập nhật nội dung chi tiết về Thực Trạng Xăng Dầu Và Các Giải Pháp Bình Ổn Thị Trường Xăng Dầu Trong Nước mới nhất ngày 29/05/2022 trên website Photomarathonasia.com. Hy vọng thông tin trong bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu ngoài mong đợi của bạn, chúng tôi sẽ làm việc thường xuyên để cập nhật nội dung mới nhằm giúp bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Cho đến nay, bài viết này đã thu hút được 12,375 lượt xem.

--- Bài mới hơn ---

 • Luận Văn Tiểu Luận Thực Trạng Xăng Dầu Tăng Giá, Các Giải Pháp Bình Ổn Thị Trường Xăng Dầu Trong Nước
 • Phát Huy Vai Trò Của Đoàn Thanh Niên Cộng Sản Hồ Chí Minh Trong Công Tác Xây Dựng Đảng Hiện Nay
 • Nâng Cao Vai Trò Của Đoàn Trong Tham Gia Xây Dựng Đảng
 • Đoàn Tham Gia Xây Dựng Đảng
 • Tham Luận “vai Trò Của Đoàn Thể Chính Trị Tham Gia Công Tác Xây Dựng Đảng Tại Cung Văn Hóa”.
 • TÓM TẮT:

  Trong những năm gần đây, giá xăng dầu thế giới lúc tăng lúc giảm, cuối năm 2022, giá dầu tăng mạnh so với đầu năm. Việc giá xăng thay đổi thất thường trong những năm gần đây đã tác động lớn đến nền kinh tế, hoạt động sản xuất của doanh nghiệp. Bài viết phân tích thực trạng xăng dầu và đề xuất một số giải pháp bình ổn thị trường xăng dầu trong nước.

  Từ khóa: Xăng dầu, bình ổn thị trường, nền kinh tế.

  I. Đặt vấn đề

  1. Thị trường xăng dầu Việt Nam năm 2022 và đầu năm 2022

  Thị trường xăng dầu năm 2022 đã chính thức khép lại sau đợt điều chỉnh cuối cùng vào ngày 20/12/2016với mức tăng cao nhất từ đầu năm tới nay. Cụ thể, xăng RON 92 đã tăng thêm 919 đồng/lít lên mức tối đa 17.594 đồng/lít. Giá xăng sinh học E5 cũng tăng 800 đồng/lít lên mức tối đa 17.322 đồng/lít.

  Như vậy, tính từ đầu năm đến cuối năm, giá xăng đã tăng 13 lần với tổng cộng gần 6.500 đồng/lít, giảm 9 lần với tổng cộng gần 5.000 đồng/lít và 2 lần giữ nguyên giá.

  Trong lần điều chỉnh đầu tiên của năm 2022, các mặt hàng xăng được giữ nguyên như kỳ điều hành cuối năm 2022, cụ thể xăng RON92 là 17.594 đồng/lít và xăng sinh học E5 là 17.320 đồng/lít. Đến lần điều chỉnh thứ 2 giá xăng tăng nhẹ. Các mặt hàng dầu tăng giá 310 – 493 đồng/lít hay kg.Giá bán lẻ xăng RON 92 tăng 504 đồng/lít lên mức 18.098đồng/lít. Xăng E5 cũng tăng 496 đồng/lít, giá bán lẻ tối đa là 17.818 đồng/lít. Các mặt hàng dầu có mức tăng nhẹ hơn, chỉ dưới 300 đồng/lít. Cụ thể, dầu diesel tăng 238 đồng/lít, lên mức tối đa 14.305 đồng/lít. Dầu hỏa tăng 238 đồng/lít lên 12.758 đồng/lít. Dầu mazut tăng nhẹ 117 đồng/kg, lên 11.323 đồng/kg.

  Tính từ đầu năm 2022 đến nay, giá xăng trong nước không biến động nhiều sau 4 kỳ điều chỉnh giá. Với việc giữ nguyên mức giá ở 3 kỳ liên tiếp trước đó, cơ quan điều hành đã sử dụng triệt để công cụ bình ổn giá để ổn định giá xăng. Đây là đợt giảm giá đầu tiên trong năm 2022.

  2. Nguyên nhân

  Có 2 nguyên nhân chính được xác định gây ra tình trạng biến động giá xăng dầu thời gian qua.

  OPEC giảm sản lượng, giá dầu tăng mạnh:

  Nguyên nhân do Việt Nam là quốc gia phụ thuộc nguồn xăng dầu nhập khẩu, giá xăng tại Việt Nam chịu ảnh hưởng lớn từ giá tại nguồn nhập, là Singapore. Trong khi đó, nước này phải nhập dầu thô từ OPEC.

  Số liệu mới nhất cho thấy các thành viên của Tổ chức Các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) đang thực hiện khá chuẩn theo lộ trình cắt giảm sản lượng như đã thỏa thuận. Ả Rập Xê Út và nhiều nước xuất khẩu dầu mỏ vui mừng khi giá dầu đã từng có thời điểm xuống mức 26 USD/thùng vào tháng 2/2016, qua đó buộc OPEC phải can thiệp.

  Kể từ mức giá thấp kỷ lục vào tháng 2/2016, dầu mỏ đã có cuộc quay đầu ngoạn mục khi lên 53,5 USD/thùng hiện nay. Nguyên nhân chủ yếu là do sự can thiệp của OPEC lên thị trường dầu mỏ thế giới. Trước việc giá dầu giảm khiến doanh thu của hàng loạt các nước xuất khẩu dầu mỏ đi xuống, trong đó có Việt Nam. OPEC đã quyết định cắt giảm sản lượng và ngay lập tức giá dầu đã tăng 9%.

  Các nhà đầu tư thậm chí còn vui mừng hơn khi hàng loạt các nhà xuất khẩu dầu lớn ngoài OPEC như Nga, Mexico, Kazakhstan cũng tham gia thỏa thuận cắt giảm sản lượng trên. Mặc dù có nhiều nghi ngờ nhưng mới đây, Tổ chức Năng lượng quốc tế (IEA) cũng đã phải thừa nhận rằng, các nước thành viên OPEC đã thực hiện đúng đến 90% cam kết cắt giảm sản lượng tính đến tháng 1/2017. Theo đó, tổng sản lượng của OPEC sẽ bị cắt giảm 1,8 triệu thùng/ngày và có thời hạn 6 tháng. Từ ảnh hưởng của OPEC đã dẫn đến giá xăng dầu Việt Nam bất ổn định và tăng mạnh vào cuối năm 2022.

  Quỹ bình ổn giá xăng dầu của Việt Nam

  Nguyên nhân một phần cũng là do tác động từ Quỹ bình ổn giá xăng dầu của Việt Nam, việc có tới 14/21 doanh nghiệp đầu mối đang âm Quỹ bình ổn giá xăng dầu, cộng với giá bình quân mặt hàng xăng dầu thành phẩm trên thế giới tăng trong 15 ngày cuối năm 2022 đã khiến Liên Bộ Tài chính, Công Thương tăng giá xăng tới gần 700 đồng/lít.

  II. Giải pháp bình ổn giá xăng dầu trong nước

  Một là, giảm sự lệ thuộc vào nguồn cung cấp dầu

  – Xây dựng và đẩy mạnh hiệu quả các nhà máy lọc dầu

  Việc xây dựng nhà máy lọc dầu có ý nghĩa rất lớn tới ngành Dầu khí Việt Nam. Khi đó chúng ta sẽ tự chủ được phần nào về nguyên liệu cũng như nâng cao giá trị về xuất khẩu dầu mỏ thay vì xuất khẩu dầu thô, đồng thời giảm được giá trị nhập khẩu xăng dầu để cải thiện cán cân thanh toán. Việc xây dựng các nhà máy lọc dầu có thể được xem như một bước tiến cực kỳ quan trọng đặt nền móng cho ngành Công nghiệp mũi nhọn của đất nước, giải quyết có hiệu quả các nhu cầu về việc làm, chuyển dịch cơ cấu kinh tế, tăng nguồn thu ngân sách và phát triển các ngành dịch vụ khác của địa phương từ giai đoạn xây dựng đến giai đoạn vận hành sản xuất.

  – Nghiên cứu và ứng dụng công nghệ hiện đại vào nghành khai thác và chế biến dầu khí

  Tăng cường mở rộng và hợp tác quốc tế về KHCN với nhiều tổ chức, đối tác và công ty dầu khí nước ngoài, các viện nghiên cứu và các trường đại học trên thế giới như Na Uy, Pháp, Mỹ, Nhật Bản, Đan Mạch, Hàn Quốc,… để trao đổi và học tập từ các nước bạn để đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao, đồng thời tiết kiệm được chi phí và khai thác dầu khí. Những ứng dụng khoa học công nghệ vào ngành khai thác sẽ nâng cao hiệu quả và chất lượng khai thác, đồng thời giảm sự lệ thuộc vào thiết bị nước ngoài.

  Hai là giải pháp về nhóm hàng hóa thay thế

  – Hàng hóa thay thế trong ngành nhiên liệu và năng lượng

  Tìm nguồn năng lượng khác thay thế khác để vận hành máy móc thiết bị thay cho xăng dầu như đẩy mạnh nghiên cứu để sử dụng năng lượng mặt trời, năng lượng gió,… Ngoài ra, có thể nghiên cứu đẩy mạnh nghiên cứu tổng hợp nhân tạo những hợp chất cần thiết mà từ trước đến nay chỉ có thể chiết suất từ dầu mỏ. Ngày nay, công nghệ nghiên cứu vật liệu mới đang phát triển mạnh.

  – Dùng phương tiện công cộng thay cho phương tiện cá nhân

  Một thực trạng ở nước ta là nhu cầu sử dụng phương tiện cá nhân rất nhiều và ngày càng tăng trong những năm gần đây. Đây là một vấn đề đáng lo ngại trong việc giải quyết bài toán nhiên liệu. Mỗi người dân đều tiêu thụ một lượng lớn nhiên liệu cho nhu cầu đi lại. Với dân số hơn 90 triệu dân thì chỉ cần 1/2 người sử dụng xe đã tiêu thụ một khối lượng lớn xăng dầu. Do đó, nên khuyến khích người dân sử dụng phương tiện giao thông công cộng như xe bus. Nhà nước nên xây dựng các tuyến metro và xe điện ngầm để phục vụ đi lại của người dân. Bên cạnh đó cũng nên thực hiện biện pháp mạnh để hạn chế việc mua xe và sử dụng phương tiện cá nhân như tăng thuế đối với xe máy, ô tô…; áp dụng triệt để biện pháp giảm bớt lượng xe cá nhân, áp dụng quy chế nghiêm ngặt trong việc đăng ký xe, thi bằng lái xe…

  TÀI LIỆU THAM KHẢO:

  1. Tạp chí Kinh tế cuối năm 2022

  2. Báo Kinh tế

  3. Báo Dân trí

  4. Bộ Công Thương

  5. Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam

  6. Nguồn Internet

  THE STATE OF PETROLEUM AND SOLUTIONS

  TO STABILIZE THE DOMESTIC GASOLINE MARKET

  MA. TRAN XUAN HUY

  Faculty of Banking and Finance

  University of Economic and Technical Industries

  ABSTRACT:

  In recent years, the worldwide price of petrol and oil has fluctuated dramatically, making great impact on the economy and production of enterprises. The article analyzes the situation of petroleum and proposes some solutions to stabilize the petroleum market in country.

  Keywords: Petrol, market stabilization, economy.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Sẽ Sử Dụng Nhiều Giải Pháp Để Bình Ổn Giá Xăng Dầu
 • Tiểu Luận Thực Trạng Xăng Dầu Tăng Giá Và Các Giải Pháp Bình Ổn Thị Trường Xăng Dầu Trong Nước
 • Các Biện Pháp Bình Ổn Giá Xăng Dầu Của Việt Nam
 • Thiết Bị Điện Thông Minh
 • Luận Án: Pháp Luật Về Gia Đình Ở Việt Nam Hiện Nay, Hay
 • Bạn đang đọc nội dung bài viết Thực Trạng Xăng Dầu Và Các Giải Pháp Bình Ổn Thị Trường Xăng Dầu Trong Nước trên website Photomarathonasia.com. Hy vọng một phần nào đó những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp là rất hữu ích với bạn. Nếu nội dung bài viết hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!

 • Web hay
 • Links hay
 • Push
 • Chủ đề top 10
 • Chủ đề top 20
 • Chủ đề top 30
 • Chủ đề top 40
 • Chủ đề top 50
 • Chủ đề top 60
 • Chủ đề top 70
 • Chủ đề top 80
 • Chủ đề top 90
 • Chủ đề top 100
 • Bài viết top 10
 • Bài viết top 20
 • Bài viết top 30
 • Bài viết top 40
 • Bài viết top 50
 • Bài viết top 60
 • Bài viết top 70
 • Bài viết top 80
 • Bài viết top 90
 • Bài viết top 100