Đề Xuất 5/2022 # Thẩm Quyển Của Chủ Tịch Và Phó Chủ Tich Ubnd Xã Trong Tranh Chấp Đất Đai ? Tranh Chấp Khi Mua Đất # Top Like

Xem 6,039

Cập nhật nội dung chi tiết về Thẩm Quyển Của Chủ Tịch Và Phó Chủ Tich Ubnd Xã Trong Tranh Chấp Đất Đai ? Tranh Chấp Khi Mua Đất mới nhất ngày 28/05/2022 trên website Photomarathonasia.com. Hy vọng thông tin trong bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu ngoài mong đợi của bạn, chúng tôi sẽ làm việc thường xuyên để cập nhật nội dung mới nhằm giúp bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Cho đến nay, bài viết này đã thu hút được 6,039 lượt xem.

--- Bài mới hơn ---

 • Chế Độ Đối Với Người Giữ Chức Vụ Chủ Tịch Hội Nông Dân
 • Lộ Clip Nóng Dài 4 Phút Giữa Chủ Tịch Ubnd Xã Với Nữ Chủ Tịch Hội Nông Dân
 • Phó Chủ Tịch Hội Nông Dân Xã Có Phải Là Chức Danh Được Tính Để Hưởng Chế Độ Bhxh.
 • Làm Rõ Mô Hình Tổ Chức Văn Phòng Hđnd Và Ubnd Cấp Huyện
 • Giá Trị Pháp Lí Của Giấy Mời Của Công An Xã/phường
 • 1. Thẩm quyển của UBND xã trong tranh chấp đất đai ?

  Xin hỏi luật sư. Tóm tắt sự việc: Tại địa phương có 01 vụ tranh chấp đất văn hóa do UBND xã quản lý chưa có GCNQSD Đất nhưng có nguồn gốc rõ ràng từ năm 1988 với 01 hộ dân ở cạnh có đất đã có GCNQSD Đất cấp năm 2003 theo xác định cấp chồng lên đất vă hóa do xã quản lý khoảng 500 m2. Hòa giải không thành. Hộ dân trên khởi kiện UBND xã ra tòa án huyện giải quyết. Ngày 9/6/2014 Tòa án huyện mở phiên tòa giải quyết, có triệu tập UBND xã và hộ dân trên.

  1. Chủ tịch UBND xã không họp UBND xã để lấy ý kiến tập thể UBND xã để trả lời tòa. Không đi dự tòa mà ủy quyền miệng cho Phó chủ tịch xã đi dự phiên tòa, Vậy đúng hay là sai quy dịnh của pháp luật? Tại văn bản nào?

  2. Trường hợp Chủ tịch xã không họp UBND xã để lấy ý kiến tập thể UBND xã để trả lời tòa. Không đi dự tòa mà viết giấy ủy quyền ” tôi……Chủ tịch UBND xã ủy quyền cho ông ….Phó chủ tịch UBND xã dự tòa. Người ủy quyền” Xin hỏi Việc chủ tịch UBND xã ký tên mà không thay mặt UBND xã, Vậy dúng hay sai quy dịnh của pháp luật? Tại văn bản nào?

  3. Phó chủ tịch UBND xã đi dự Tòa không có giấy ủy quyền mà chỉ có ủy quyền miệng (Tòa cho dự) nhưng vẫn thay mặt UBND xã đồng ý trả 500 m2 đất cho hộ dân trên vì cho rằng đất có sổ đỏ là đúng hay sai? Tại văn bản nào?

  4. Trường hợp, chủ tịch UBND xã ủy quyển với danh nghĩa là chủ tịch UBND xã không phải thay mặt UBND xã. Phó chủ tịch đi dự Tòa vẫn thay mặt UBND xã đồng ý trả 500 m2 đất cho hộ dân trên vì cho rằng đất có sổ đỏ là đúng hay sai? Tại văn bản nào?

  5. Phó chủ tịch UBND xã có thẩm quyền đồng ý cắt đất văn hóa do nhà nước quản lý trả cho hộ dân trên hay không? Hay thẩm quyền thuộc UBND Huyện? quy định tại văn bản nào?

  Cảm ơn!

  Trả lời:

  Luật Tổ chức chính quyền địa phương 2022 quy định nhiệm vụ, quyền hạn của Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã như sau:

  2. Lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện các nhiệm vụ về tổ chức và bảo đảm việc thi hành Hiến pháp, pháp luật, các văn bản của cơ quan nhà nước cấp trên, của Hội đồng nhân dân và Ủy ban nhân dân xã; thực hiện các nhiệm vụ về quốc phòng, an ninh, bảo đảm trật tự, an toàn xã hội, đấu tranh, phòng, chống tội phạm và các hành vi vi phạm pháp luật khác, phòng, chống quan liêu, tham nhũng; tổ chức thực hiện các biện pháp bảo vệ tài sản của cơ quan, tổ chức, bảo hộ tính mạng, tự do, danh dự, nhân phẩm, tài sản, các quyền và lợi ích hợp pháp khác của công dân; thực hiện các biện pháp quản lý dân cư trên địa bàn xã theo quy định của pháp luật;

  6. Chỉ đạo thực hiện các biện pháp bảo vệ môi trường, phòng, chống cháy, nổ; áp dụng các biện pháp để giải quyết các công việc đột xuất, khẩn cấp trong phòng, chống thiên tai, dịch bệnh, an ninh, trật tự, an toàn xã hội trên địa bàn xã theo quy định của pháp luật;

  Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: hoặc gửi qua email: để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

  2. Tranh chấp khi mua đất đã bị chủ cũ hiến một phần để làm đường ?

  Thưa Luật sư! Tôi ở Hà Giang, tôi muốn hỏi hiện nay nhà nước ta đang áp dụng luật đất đai năm nào? – Vợ chồng tôi vừa mua 1 thửa đất có đầy đủ giấy chứng nhận do ủy ban nhân dân thành phố cấp và có xây tường bao quanh khu đất để giữ đất, tôi lấy giáp ranh bên phải là đường dân sinh và đo đúng diện tích đất được cấp trong GCN.

  Nhưng khi có nhà ở thửa giáp gianh bên trái làm nhà mới phát hiện ra thửa đất tôi mua có 1 phần đất nằm vào con đường dân sinh do chủ đất cũ đã hiến cho xã để làm đường ( Con đường này đã có từ năm 2010, giấy chứng nhận QSD đất cấp năm 2014). Do vậy phần tường rào bên trái của nhà tôi được xác định là nằm vào đất của nhà kia, còn đất của nhà tôi phải được tính từ giữa đường theo bản đồ địa chính của phòng Tài nguyên môi trường thành phố.

  Vậy bây giờ tôi phải làm như thế nào? và theo pháp luật thì tôi có bị mất đi phần đất nằm trong đường mà không được chủ đất cũ bồi thường không ạ? và nếu tôi không cho nhà bên trái đập tường để lấy đất khi cơ quan chức năng chưa làm rõ về phần đất của nhà tôi nằm trong đất đường dân sinh thì tôi có sai không?

  – Thứ nhất: Bạn cần yêu cầu cơ quan có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận đính chính Giấy chứng nhận đã cấp có sai sót theo khoản 1 Điều 106 Luật đất đai năm 2013

  1. Cơ quan có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận có trách nhiệm đính chính Giấy chứng nhận đã cấp có sai sót trong các trường hợp sau đây:

  a) Có sai sót thông tin về tên gọi, giấy tờ pháp nhân hoặc nhân thân, địa chỉ của người sử dụng đất, chủ sở hữu tài sản gắn liền với đất so với giấy tờ pháp nhân hoặc nhân thân tại thời điểm cấp Giấy chứng nhận của người đó;

  b) Có sai sót thông tin về thửa đất, tài sản gắn liền với đất so với hồ sơ kê khai đăng ký đất đai, tài sản gắn liền với đất đã được cơ quan đăng ký đất đai kiểm tra xác nhận….”

  – Thứ hai: Giải quyết đối với phần đất nằm trong đường mà chủ cũ đã hiến

  Đối với vấn đề này bạn và chủ cũ cần sửa đổi hợp đồng mua bán đất đó theo Điều 421 Bộ luật dân sự năm 2022

  1. Các bên có thể thỏa thuận sửa đổi hợp đồng.

  2. Hợp đồng có thể được sửa đổi theo quy định tại Điều 420 của Bộ luật này.

  3. Hợp đồng sửa đổi phải tuân theo hình thức của hợp đồng ban đầu.”

  Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật đất đai qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê. Rất mong nhận được sự hợp tác!

  3. Xác nhận tài sản riêng là đất đai có tranh chấp ?

  Kính gửi luật sư công ty Luật Minh Khuê! Tôi và chồng tôi sống với nhau từ năm 1989, nhưng không đăng ký kết hôn. Năm 1989 mẹ tôi có mua cho tôi một mảnh đất, để tên người mua là tôi. Giấy tờ mua đất là viết tay. Sau đó vợ chồng tôi chuyển về mảnh đất đó cất nhà rồi sống tới nay.

  Bố mẹ tôi đã mất nhưng người bán đất hiện tại vẫn còn sống. Hiện tại chồng tôi có quan hệ ngoài luồng có con với người khác và có ý định chia nhà, chia đất cho mẹ con cô ấy. Tôi muốn hỏi cách làm mẫu đơn ra tòa xin giải quyết hay làm cách nào để làm giấy xác định mảnh đất đó là tài sản riêng của tôi và chồng tôi không có quyền quyết định trong đó ?

  Căn cứ theo Điều 100 Luật đất đai thì bạn có giấy tờ chuyển quyền sử dụng đất từ mẹ mình và người nhận chuyển quyền sử dụng đất vẫn còn sống nên bạn có thể xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất theo Điêu 100 Luật đất đai số 45/2013/QH13 của Quốc hội

  “Điều 100. Cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất cho hộ gia đình, cá nhân, cộng đồng dân cư đang sử dụng đất có giấy tờ về quyền sử dụng đất

  1. Hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng đất ổn định mà có một trong các loại giấy tờ sau đây thì được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất và không phải nộp tiền sử dụng đất:

  a) Những giấy tờ về quyền được sử dụng đất trước ngày 15 tháng 10 năm 1993 do cơ quan có thẩm quyền cấp trong quá trình thực hiện chính sách đất đai của Nhà nước Việt Nam dân chủ Cộng hòa, Chính phủ Cách mạng lâm thời Cộng hòa miền Nam Việt Nam và Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam;

  b) Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất tạm thời được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp hoặc có tên trong Sổ đăng ký ruộng đất, Sổ địa chính trước ngày 15 tháng 10 năm 1993;

  c) Giấy tờ hợp pháp về thừa kế, tặng cho quyền sử dụng đất hoặc tài sản gắn liền với đất; giấy tờ giao nhà tình nghĩa, nhà tình thương gắn liền với đất;

  d) Giấy tờ chuyển nhượng quyền sử dụng đất, mua bán nhà ở gắn liền với đất ở trước ngày 15 tháng 10 năm 1993 được Ủy ban nhân dân cấp xã xác nhận là đã sử dụng trước ngày 15 tháng 10 năm 1993;

  đ) Giấy tờ thanh lý, hóa giá nhà ở gắn liền với đất ở; giấy tờ mua nhà ở thuộc sở hữu nhà nước theo quy định của pháp luật;

  e) Giấy tờ về quyền sử dụng đất do cơ quan có thẩm quyền thuộc chế độ cũ cấp cho người sử dụng đất;

  g) Các loại giấy tờ khác được xác lập trước ngày 15 tháng 10 năm 1993 theo quy định của Chính phủ.

  1. Tài sản riêng của vợ, chồng gồm tài sản mà mỗi người có trước khi kết hôn; tài sản được thừa kế riêng, được tặng cho riêng trong thời kỳ hôn nhân; tài sản được chia riêng cho vợ, chồng theo quy định tại các điều 38, 39 và 40 của Luật này; tài sản phục vụ nhu cầu thiết yếu của vợ, chồng và tài sản khác mà theo quy định của pháp luật thuộc sở hữu riêng của vợ, chồng.”

  “4. Tài sản riêng của vợ, chồng thuộc quyền sở hữu của người đó, trừ trường hợp tài sản riêng đã nhập vào tài sản chung theo quy định của Luật này.”

  1. Tài sản chung của vợ chồng gồm tài sản do vợ, chồng tạo ra, thu nhập do lao động, hoạt động sản xuất, kinh doanh, hoa lợi, lợi tức phát sinh từ tài sản riêng và thu nhập hợp pháp khác trong thời kỳ hôn nhân, trừ trường hợp được quy định tại khoản 1 Điều 40 của Luật này; tài sản mà vợ chồng được thừa kế chung hoặc được tặng cho chung và tài sản khác mà vợ chồng thỏa thuận là tài sản chung.

  Quyền sử dụng đất mà vợ, chồng có được sau khi kết hôn là tài sản chung của vợ chồng, trừ trường hợp vợ hoặc chồng được thừa kế riêng, được tặng cho riêng hoặc có được thông qua giao dịch bằng tài sản riêng.”

  Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật đất đai qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

  4. Xác định thuế nhà, đất trong trường hợp có tranh chấp về quyền sử dụng đất

  Thưa luật sư, Ông Côi ở xã A thuộc khu vực nông thôn có diện tích đất ở như sau: nhà xây trên diện tích 80m2; diện tích sân là 100m2; diện tích vườn 200 2; diện tích ngõ đi 40m2;diện tích bỏ trống không sử dụng 100m2 – phần diện tích này ông dự định cho người con lớn xây nhà ở riêng. Ngoài ra, ông còn có một phần diện tích 250m2 đất sử dụng để cho thuê làm nơi sản xuất bánh đa đang có tranh chấp với ông Trung là người có đất liền kề.

  Việc tranh chấp này đã diễn ra 03 năm nay. Hai bên đã gửi đơn lên cấp có thẩm quyền đề nghị giải quyết theo pháp luật, song hiện nay tranh chấp này vẫn chưa được giải quyết. Ông Côi có kiến nghị lên Uỷ ban nhân dân xã là phần đất đang có tranh chấp giữa ông và ông Trung thì phường tạm thời chưa thu thuế; khi nào xác định được người chủ hợp pháp theo luật thì người đó có trách nhiệm nộp thuế đất. Ngoài ra, ông cũng cho rằng, ông không phải nộp thuế đối với phần diện tích 100m2 bỏ trống không sử dụng. Chủ tịch Uỷ ban nhân dân phường A phải giải quyết kiến nghị của ông Côi như thế nào?

  Trong tình huống này, diện tích đất ở của ông Côi là thuộc địa bàn nông thôn, do đó theo quy định hướng dẫn về căn cứ tính thuế nhà, đất tại tiểu mục 3 Mục II Thông tư số 83/TC-TCT hướng dẫn thi hành Nghị định số 94-CP ngày 25/08/1994 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành Pháp lệnh về thuế nhà, đất, thì ông Côi phải nộp thuế trên toàn bộ diện tích thực tế sử dụng, bao gồm cả diện tích đất bỏ trống. Đối với phần diện tích đang tranh chấp với ông Trung, thì mặc dù cơ quan có thẩm quyền chưa giải quyết tranh chấp này nhưng trên thực tế thì ông Côi đang là người sử dụng diện tích đó và hưởng lợi từ việc cho thuê làm xưởng sản xuất bánh đa. Do đó, ông Côi là người phải nộp thuế đất đối với phần diện tích đang tranh chấp này. Việc nộp thuế đất đối với phần diện tích đang tranh chấp không có nghĩa là ông Côi được công nhận quyền sử dụng đất hợp pháp đối với phần đất đó. Chủ tịch Uỷ ban nhân dân xã A hoặc người được Chủ tịch Uỷ ban nhân dân xã A ủy quyền cần giải thích rõ quy định này để ông Côi biết và thực hiện đúng quy định này. Giải thích cho ông Côi rõ, diện tích phải nộp thuế đất của ông Côi như sau:

  + Diện tích xây nhà: 80m2

  + Diện tích sân: 100m2

  + Diện tích vườn: 200m2

  + Diện tích ngõ đi: 40m2

  + Diện tích bỏ trống không sử dụng: 100m2

  + Diện tích đất đang tranh chấp nhưng ông Côi là người sử

  dụng vì đang thu tiền cho thuê: 250m2

  Như vậy, tổng diện tích chịu thuế đất của ông Côi là: 80m2 + 100m2 + 100m2 + 40m2 + 100m2 + 250m2 = 670m2

  5. Tranh chấp quyền sử dụng đất khi chỉ có giấy tờ viết tay ?

  Chào anh chị. Em muốn nhờ luật sư tư vấn cho em về việc như sau: gia đình em có một mảnh ruộng có diện tích 370m2. Trong 370m2 đất mà gia đình em đang sử dụng thì có 100m2 đất là của gia đình người khác không sử dụng nên đã viết đơn chuyển cho gia đinh em sử dụng (chỉ có người chồng viết đơn và ký tên). Gia đình em đã canh tác từ năm 1999 đến nay.

  Hiện nay nhà nước có chính sách cho chuyển đổi lên đất 50 năm thì người vợ của gia đình kia lại đến đòi lại ruộng (gia đình họ đã được cấp sổ đỏ) trong khi đó gia đình em lại chưa có giấy chứng nhận sử dụng đất mà chỉ có giấy nộp thuế nông nghiệp từ năm 1999. Theo mẹ em nói thì bên địa chính xã đã gạch tên gia đình họ trên sổ địa chính xã và đã sang tên cho gia đình em rồi. Vậy nhưng khi đi làm chuyển đổi thành đất 50 năm thì gia đình họ vẫn đủ điều kiện đi làm.

  Vậy luật sư cho em hỏi trong trường hợp có tranh chấp xảy ra thì gia đình em sẽ được giải quyết như thế nào? Và nhà em có phải trả lại mảnh đất trên cho gia đình kia không? Nếu phải trả lại thì xã sẽ giải quyết như thế nào khi gia đình em đã canh tác từ rất lâu rồi.

  Rất mong nhận được sự phản hồi và giải đáp của luật sư. Chân thành cảm ơn!

  Theo thông tin mà bạn cung cấp thì “100 m2 đất nông nghiệp bạn mua đã có giấy chuyển nhượng và có xác nhận của địa phương nhưng trên giấy chuyển nhượng chỉ có người chồng ký tên” điều này dẫn đến hai khả năng (Hai quan điểm pháp lý xảy ra).

  khi đó luật này quy định Trường hợp 1: Hợp đồng trên là hợp pháp vì đã có xác nhận của chính quyền bởi lẽ hợp đồng giao dịch được tiến hành vào năm 1992, thuộc sự điều chỉnh của luật đất đai “đất nông nghiệp là đất do nhà nước giao và sử dụng vào mục đích nông nghiệp”. Loại đất nông nghiệp này trực tiếp do UBND xã/Phường quản lý trực tiếp (Đất này được chia cho người dân vào năm 1992). Nếu việc mua bá/chuyển nhượng/đổi đất đã được xác nhận của chính quyền thì trên trích lục sơ đồ thửa đất phần đất đó sẽ mang tên nhà Bạn và do gia đình nhà bạn đóng thuế/phí từ thời điểm đó đến nay.

  Trường hợp 2: Quan điểm này cho rằng việc đất nông nghiệp là đất do nhà nước giao cho hộ gia đình được hiểu là những người có tên trên sổ hộ khẩu tại thời điểm giao đất năm 1992. Do vậy, việc chuyển nhượng cần có sự đồng ý, thống nhất của các bên trên sổ hộ khẩu (Vợ/Chồng/Các con trên 18 tuổi) dẫn đề giao dịch này bị vô hiệu một phần (Vô hiệu về mặt chủ thể của hợp đồng).

  Bạn không nói rõ mảnh đất này đã có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất tại thời điểm người chồng viết giấy cho gia đình bạn chưa, quyền sử dụng đất này là của hộ gia đình nhà họ hay là của riêng người chồng, quyền sử dụng đất này bạn nhận từ thời điểm nào,… do đó chúng tôi chưa thể trao đổi chính xác với bạn được. Bạn vui lòng cung cấp thêm đầy đủ thông tin cho chúng tôi hoặc trao đổi trực tiếp đối với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật đất đai trực tuyến qua điện thoại, gọi: để được tư vấn, hỗ trợ trực tiếp.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Câu 287.chức Năng Nào Sau Đây Không Thuộc Chức Năng Của Văn Phòng Tỉnh Ủy?
 • Nhà Khách Tỉnh Ủy Bình Dương “biến Mất”( Kỳ 2): Gần 3500M2 Đất “vàng” Chỉ Có 2 Đối Tác “mặn Mà” !
 • Lãnh Đạo Doanh Nghiệp Bị Khởi Tố: ‘nợ’ Câu Trả Lời Về Trách Nhiệm Của Tỉnh Ủy Bình Dương
 • Văn Phòng Tỉnh Ủy Bình Dương
 • Quy Chế Làm Việc Của Văn Phòng Tỉnh Ủy
 • Bạn đang đọc nội dung bài viết Thẩm Quyển Của Chủ Tịch Và Phó Chủ Tich Ubnd Xã Trong Tranh Chấp Đất Đai ? Tranh Chấp Khi Mua Đất trên website Photomarathonasia.com. Hy vọng một phần nào đó những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp là rất hữu ích với bạn. Nếu nội dung bài viết hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!

 • Web hay
 • Links hay
 • Push
 • Chủ đề top 10
 • Chủ đề top 20
 • Chủ đề top 30
 • Chủ đề top 40
 • Chủ đề top 50
 • Chủ đề top 60
 • Chủ đề top 70
 • Chủ đề top 80
 • Chủ đề top 90
 • Chủ đề top 100
 • Bài viết top 10
 • Bài viết top 20
 • Bài viết top 30
 • Bài viết top 40
 • Bài viết top 50
 • Bài viết top 60
 • Bài viết top 70
 • Bài viết top 80
 • Bài viết top 90
 • Bài viết top 100