Đề Xuất 2/2023 # Tập Trung Xây Dựng Tổ Chức Hội Lhpn Vững Mạnh, Tích Cực Tham Gia Xây Dựng Đảng, Xây Dựng Chính Quyền # Top 11 Like | Photomarathonasia.com

Đề Xuất 2/2023 # Tập Trung Xây Dựng Tổ Chức Hội Lhpn Vững Mạnh, Tích Cực Tham Gia Xây Dựng Đảng, Xây Dựng Chính Quyền # Top 11 Like

Cập nhật nội dung chi tiết về Tập Trung Xây Dựng Tổ Chức Hội Lhpn Vững Mạnh, Tích Cực Tham Gia Xây Dựng Đảng, Xây Dựng Chính Quyền mới nhất trên website Photomarathonasia.com. Hy vọng thông tin trong bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu ngoài mong đợi của bạn, chúng tôi sẽ làm việc thường xuyên để cập nhật nội dung mới nhằm giúp bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

(Haiphong.gov.vn) – Chiều 7/1, Hội Liên hiệp phụ nữ (LHPN) quận Lê Chân tổ chức Hội nghị tổng kết công tác vận động phụ nữ năm 2020; triển khai nhiệm vụ, ký giao ước thi đua năm 2021. Tới dự có đồng chí Vũ Thị Kim Liên, Ủy viên Thành ủy, Chủ tịch LHPN thành phố.

Quang cảnh Hội nghị

Năm 2020, Hội LHPN quận đã triển khai sâu rộng các phong trào thi đua yêu nước, vận động cán bộ, hội viên, phụ nữ tích cực tham gia thực hiện các hoạt động của Hội nhằm góp phần thực hiện có hiệu quả công tác an sinh xã hội, các nhiệm vụ phát triển kinh tế – xã hội của địa phương và phong trào chung của Hội LHPN thành phố. Tập trung chỉ đạo cơ sở hoàn thành tốt các nhiệm vụ chỉ tiêu năm 2020.

Các tập thể được nhận Bằng khen của Trung ương Hội LHPN Việt Nam

Các tập thể, cá nhân được nhận Bằng khen của Hội LHPN thành phố

Đến nay, tổng số nguồn vốn toàn quận quản lý trên: 93,280,28 tỷ cho 2.934 hộ vay; hỗ trợ 400 hộ cận nghèo, có hoàn cảnh khó khăn vay vốn khởi nghiệp phát triển kinh tế, tạo việc làm ổn định phát triển kinh tế gia đình. Hội đã khởi công hỗ trợ xây mới 3 nhà và sửa chữa 3 nhà “Mái ấm tình thương” cho hội viên có hoàn cảnh khó khăn, đơn thân, yếu thế…

Các tập thể, cá nhân được nhận Giấy khen của UBND quận Lê Chân

Các tập thể, cá nhân được nhận Giấy khen của Hội LHPN quận Lê Chân

Các đơn vị ký giao ước thi đua năm 2021

Nhân dịp này, nhiều tập thể, cá nhân được nhận Bằng khen, Giấy khen của Trung ương Hội LHPN Việt Nam, Hội LHPN thành phố, UBND quận Lê Chân và Hội LHPN quận Lê Chân.

Tại Hội nghị, các đơn vị đã ký giao ước thi đua năm 2021. Phương Trang

Xây Dựng Tổ Chức Đảng Trong Sạch, Vững Mạnh

Đoàn chủ tịch Đại hội đại biểu nhiệm kỳ 2015-2020 của Đảng bộ TCTK. (Ảnh: PV)

Cũng theo đồng chí Phạm Quang Vinh, Đảng ủy TCTK đã nghiêm túc quán triệt, triển khai và cụ thể hóa các chỉ thị, nghị quyết, kết luận và các chỉ đạo của cấp trên, phối hợp chặt chẽ, có hiệu quả với lãnh đạo TCTK và lãnh đạo các đơn vị trực thuộc cụ thể hóa tinh thần của các Nghị quyết Trung ương 9, 10, 11 (khóa XII). Xây dựng các chương trình hành động để thực hiện các nghị quyết chú trọng đến tính khả thi, bám sát quan điểm, đường lối, mục tiêu trong nghị quyết, phù hợp với tình hình thực tiễn của đơn vị. Tiếp tục đẩy mạnh việc triển khai các giải pháp xây dựng chỉnh đốn Đảng theo Nghị quyết Trung ương 4 khóa XII, học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh theo Chỉ thị số 05-CT/TW của Bộ Chính trị bằng những việc làm cụ thể; chấn chỉnh kỷ luật, kỷ cương, nêu cao tinh thần trách nhiệm của người cán bộ, đảng viên, nhất là trong chấp hành các nguyên tắc, quy định của Đảng, chấp hành nghiêm về sinh hoạt cấp ủy, sinh hoạt chi bộ; tăng cường công tác kiểm tra, giám sát trong Đảng ngay từ chi bộ.

Đáng chú ý, các đảng bộ, chi bộ trực thuộc đã chủ động triển khai kế hoạch học tập, thực hiện chuyên đề năm 2019 của Đảng uỷ Bộ Kế hoạch và Đầu tư (ĐUBKHĐT) về “Xây dựng ý thức tôn trọng Nhân dân, phát huy dân chủ, chăm lo đời sống Nhân dân theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”. Qua kiểm tra giám sát cho thấy, công tác sinh hoạt chuyên đề tại các đảng bộ, chi bộ trực thuộc được triển khai theo đúng tinh thần hướng dẫn (đạt 2-3 cuộc/năm).

Ngoài ra, công tác bồi dưỡng lý luận chính trị luôn được Đảng ủy quan tâm thực hiện, đã triệu tập các cấp ủy tham gia hội nghị tập huấn công tác đảng, công tác kiểm tra, giám sát và thi hành kỷ luật đảng do ĐUBKHĐT tổ chức đầy đủ và đúng thành phần.

Bên cạnh đó, Đảng ủy TCTK cũng đã chú trọng công tác củng cố cơ sở đảng, phát triển đảng viên. Cụ thể, trong năm 2019, Đảng ủy đã cử 18 quần chúng ưu tú tham dự lớp bồi dưỡng kiến thức về Đảng, kết nạp đảng cho 8 đồng chí (đạt mục tiêu đề ra); chuyển đảng chính thức cho 8 đảng viên dự bị; làm thủ tục chuyển sinh hoạt đảng cho 7 đồng chí, tiếp nhận 3 đồng chí theo quy định. Kiện toàn cấp ủy, quy hoạch, bổ nhiệm cán bộ được tiến hành chặt chẽ theo quy định.

Các Chi bộ tiếp tục duy trì nề nếp sinh hoạt đúng quy định; tăng cường sinh hoạt chuyên đề, nội dung, chất lượng sinh hoạt đổi mới theo hướng thiết thực, hiệu quả, gắn với nhiệm vụ chính trị.

Công tác kiểm tra, giám sát đối với tổ chức đảng và đảng viên đã đi vào nền nếp, các cấp ủy trực thuộc đã căn cứ Chương trình kiểm tra, giám sát của Đảng ủy, Ủy ban Kiểm tra Đảng ủy cụ thể hóa vào chương trình kiểm tra của đơn vị mình. Đảng ủy, Ủy ban Kiểm tra Đảng ủy đã tiến hành kiểm tra giám sát đối với 5 chi bộ.

Công tác Công đoàn, Đoàn Thanh niên, Hội Cựu chiến binh cơ quan có nhiều hoạt động tích cực, đáp ứng yêu cầu thực tiễn. Viêc thực hiện quy chế dân chủ tại các đơn vị được triển khai nghiêm túc.

Trong năm 2020, Đảng bộ TCTK tập trung vào các nhóm nhiệm vụ cụ thể: Tập trung chỉ đạo thành công Đại hội Đảng bộTổng cục Thống kê lần thứ 26, nhiêm kỳ 2020-2025; xây dựng đội ngũ đảng viên có lập trường tư tưởng chính trị vững vàng, tác phong chuyên nghiệp và hoàn thành tốt nhiệm vụ chính trị được giao./.

Xây Dựng Tổ Chức Đoàn Vững Mạnh

Công tác giáo dục tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống cho đoàn viên thanh niên (ĐVTN) được các cấp bộ Đoàn chỉ đạo, tổ chức tốt thông qua triển khai việc học tập, làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh; thực hiện Chỉ thị 01 của Ban Thường vụ Trung ương Đoàn về tăng cường rèn luyện tác phong, thực hiện lề lối công tác của cán bộ Đoàn. Tích cực vận động ĐVTN tham gia nghiên cứu, học tập các chỉ thị, nghị quyết của Đảng, Đoàn, chính sách pháp luật của Nhà nước, triển khai có hiệu quả các đợt thi đua chào mừng những ngày lễ lớn. Chỉ đạo các cơ sở Đoàn triển khai chương trình hành động thực hiện Nghị quyết Đại hội Đoàn các cấp. Tổ chức Hội nghị học tập, quán triệt, tuyên truyền và triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng lần thứ XI, XII và các Nghị quyết của Ban Chấp hành Trung ương cho cán bộ Đoàn ở cơ sở. Công tác nắm bắt, phản ánh tình hình tư tưởng và định hướng dư luận xã hội trong thanh niên được tăng cường. Trong nhiệm kỳ 2012 – 2017, Đoàn Dân chính Đảng tỉnh đã vận động 100% cơ sở, trên 90% ĐVTN nghiên cứu, học tập các Nghị quyết của BCH Trung ương Đảng (khóa XI) do cấp ủy đơn vị tổ chức. Nhiều hoạt động ý nghĩa về công tác giáo dục truyền thống thiết thực, ý nghĩa góp phần giáo dục truyền thống, bồi đắp lý tưởng cách mạng, lòng yêu nước cho ĐVTN. Các hoạt động tuyên truyền, giáo dục về biển, đảo Tổ quốc tiếp tục được đẩy mạnh; các hoạt động tri ân, tưởng nhớ các anh hùng liệt sĩ và người có công được các cơ sở trong toàn Đoàn duy trì thường xuyên. Hàng năm, ĐVTN tích tham gia thắp nến tri ân tưởng nhớ các anh hùng liệt sĩ, quét dọn, tu sửa các nghĩa trang liệt sĩ, tặng quà động viên, thăm hỏi các thương, bệnh binh, thân nhân liệt sĩ, gia đình chính sách, người có công với cách mạng. Đoàn cũng phối hợp với Hội Cựu Chiến binh Dân chính Đảng tỉnh tổ chức chương trình giao lưu giữa cựu chiến binh và tuổi trẻ nhằm tuyên truyền về truyền thống Bộ đội Cụ Hồ và tình hữu nghị Việt Lào, thu hút gần 1.000 lượt đoàn viên, thanh niên tham gia.

Công tác tổ chức xây dựng Đoàn luôn được quan tâm, bổ sung, kiện toàn, góp phần nâng cao chất lượng đoàn viên và sinh hoạt Đoàn. Đến nay, toàn Đoàn có 2.456 đoàn viên tham gia sinh hoạt ở 62 cơ sở (9 đoàn cơ sở, 53 chi đoàn cơ sở). 100% cơ sở đoàn xếp loại khá trở lên (trong đó, 97% cơ sơ Đoàn được xếp loại vững mạnh). Các cơ sở Đoàn tích cực tuyên truyền, vận động ĐVTN phát huy vai trò xung kích, gương mẫu, tham gia đóng góp ý kiến xây dựng các chủ trương của Đảng về công tác thanh niên, các văn kiện của Đảng, Đoàn các cấp. Tiếp tục tham mưu với cấp ủy cơ quan, đơn vị thực hiện Nghị quyết số 25 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng về “Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác thanh niên thời kỳ công nghiệp hóa, hiện đại hóa”… Từ đó, góp phần nâng cao nhận thức của đoàn viên đối với tổ chức Đảng, xác định động cơ phấn đấu cho ĐVTN. Trong nhiệm kỳ vừa qua, toàn Đoàn đã bình xét và giới thiệu 1.105 đoàn viên ưu tú, có 860 đồng chí được cấp ủy công nhận là đối tượng Đảng và cử đi học lớp bồi dưỡng nhận thức về Đảng; trong đó, 547 đồng chí vinh dự được Đảng kết nạp.

Các phong trào “Xung kích phát triển kinh tế – xã hội và bảo vệ Tổ quốc”, “Đồng hành với thanh niên lập thân, lập nghiệp”, “Sáng tạo trẻ”… được triển khai hiệu quả, tạo môi trường thuận lợi để ĐVTN rèn luyện, cống hiến và trưởng thành. Các cơ sở Đoàn đã đăng ký, đảm nhận nhiều công trình, phần việc thanh niên. Điển hình như phong trào “Tuổi trẻ chung tay xây dựng nông thôn mới”, “Thanh niên tham gia xây dựng văn minh đô thị”… Hoạt động giúp đỡ các xã đặc biệt khó khăn được triển khai với nhiều hình thức đa dạng, phong phú như: Giúp nhân dân vệ sinh môi trường, chuyển giao khoa học kỹ thuật, công trình, phần việc thanh niên… tạo niềm tin với các cấp ủy Đảng, chính quyền cơ sở, khẳng định uy tín của Đoàn với xã hội trong thời kỳ mới.

Xây Dựng Đảng Trong Sạch, Vững Mạnh

Một trong những vấn đề quan trọng nhất trong việc xây dựng nền tảng tư tưởng, lý luận của Đảng là sự khẳng định tư tưởng Hồ Chí Minh là bộ phận cấu thành nền tảng tư tưởng của Đảng. Đó là hệ thống quan điểm toàn diện và sâu sắc về những vấn đề cơ bản của cách mạng Việt Nam, kết quả của sự vận dụng và phát triển sáng tạo chủ nghĩa Mác-Lênin vào điều kiện cụ thể của Việt Nam, kế thừa và phát triển những giá trị truyền thống tốt đẹp của dân tộc, tiếp thu tinh hoa văn hóa nhân loại.

Tư tưởng Hồ Chí Minh là tài sản tinh thần vô cùng to lớn và quý giá của Đảng và dân tộc Việt Nam, mãi mãi soi đường cho dân tộc Việt Nam giành thắng lợi. Đây là bước phát triển mới vô cùng quan trọng trong nhận thức và tư duy lý luận của Đảng.

Trên nền tảng tư tưởng khoa học, cách mạng của chủ nghĩa Mác-Lênin, tư tưởng Hồ Chí Minh, Đảng Cộng sản Việt Nam luôn xác định đường lối chính trị đúng đắn, vững vàng vượt qua thử thách, giành nhiều thắng lợi trong công cuộc đổi mới.

2 – Một đảng cách mạng chân chính, vững mạnh phải có nền tảng chính trị rộng lớn. Trong quá trình đổi mới, lực lượng sản xuất không ngừng phát triển, cơ cấu các tầng lớp xã hội có sự biến đối, vì vậy Đảng phải không ngừng củng cố và phát triển cơ sở nền tảng chính trị – xã hội, bảo đảm cho sự lãnh đạo công cuộc đổi mới thành công.

Nhận thức và vận dụng sáng tạo tư tưởng Hồ Chí Minh, tại Đại hội X, Đảng có diễn đạt mới về bản chất của Đảng: Đảng Cộng sản Việt Nam là Đảng của giai cấp công nhân, đội tiền phong của giai cấp công nhân, đồng thời là đội tiền phong của nhân dân lao động và của dân tộc Việt Nam; đại biểu trung thành lợi ích của giai cấp công nhân, nhân dân lao động và của dân tộc Việt Nam.

Từ chỗ Đảng lấy liên minh giai cấp công nhân, nông dân, trí thức làm nền tảng chính trị – xã hội, đến mở rộng nền tảng xã hội, bao gồm giai cấp công nhân, nhân dân lao động và toàn dân tộc. Đây là quan điểm mới rất quan trọng, tăng cường, mở rộng cơ sở nền tảng chính trị của Đảng, tập hợp, đoàn kết sức mạnh toàn dân tộc, tạo động lực to lớn phấn đấu vì mục tiêu xây dựng xã hội dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh.

Từ quan điểm đó, Đảng cho phép đảng viên làm kinh tế tư nhân, kết nạp những giáo dân yêu nước, giác ngộ xã hội chủ nghĩa vào trong hàng ngũ của Đảng, Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức chính trị – xã hội.

3 – Xây dựng Đảng trong sạch, vững mạnh, Đảng Cộng sản Việt Nam rất coi trọng công tác tư tưởng, lý luận, thường xuyên giáo dục chính trị, tư tưởng nâng cao phẩm chất, trình độ trí tuệ, năng lực cho đội ngũ cán bộ, đảng viên. Nhận thức tầm quan trọng của công tác giáo dục chính trị, tư tưởng, Đảng thường xuyên tuyên truyền, giáo dục cho cán bộ, đảng viên kiên định mục tiêu, lý tưởng cách mạng, thấm nhuần đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, không ngừng nâng cao trình độ trí tuệ, năng lực thực tiễn đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ chính trị trong mọi giai đoạn cách mạng.

Trong điều kiện khoa học công nghệ, trình độ dân trí phát triển ngày càng cao, nếu đội ngũ cán bộ, đảng viên không vươn lên giữ vai trò tiên tiến, thì bản thân Đảng sẽ mất vai trò tiên phong, không đủ năng lực lãnh đạo đất nước phát triển và hội nhập.

Nhằm thúc đẩy cán bộ, đảng viên không ngừng tự giác học tập, rèn luyện, Đảng có quy định chặt chẽ về chế độ học tập, bồi dưỡng lý luận chính trị; chuẩn hóa về phẩm chất, trình độ, năng lực cho tất cả các đối tượng cán bộ, nhất là cán bộ cấp chiến lược.

Mặt khác, để không ngừng bổ sung, phát triển nền tảng tư tưởng, xây dựng đường lối chính trị của Đảng, nâng cao tính tiên phong, gương mẫu của cán bộ, đảng viên, Đảng tăng cường, đổi mới công tác lý luận. Nghiên cứu lý luận tập trung tổng kết thực tiễn, bổ sung, hoàn thiện lý luận về mô hình, con đường đi lên CNXH ở Việt Nam, nền kinh tế thị trường xã hội chủ nghĩa (XHCN), nền dân chủ XHCN và xây dựng Nhà nước pháp quyền XHCN Việt Nam. Đồng thời, tập trung tổng kết thực tiễn, nghiên cứu lý luận xác định quy luật xây dựng Đảng cầm quyền; làm rõ phương thức lãnh đạo, phương thức cầm quyền và điều kiện để Đảng cầm quyền vững chắc và lâu dài trong bối cảnh thời đại nhiều biến động khó lường.

Hiện nay, công tác lý luận đang tập trung nghiên cứu xây dựng luận cứ khoa học, xử lý tốt các mối quan hệ giữa đổi mới, ổn định và phát triển; giữa đổi mới kinh tế và đổi mới chính trị; giữa tuân theo các quy luật thị trường và bảo đảm định hướng XHCN; giữa phát triển lực lượng sản xuất và xây dựng, hoàn thiện từng bước quan hệ sản xuất XHCN; giữa Nhà nước và thị trường; giữa tăng trưởng kinh tế và phát triển văn hóa, thực hiện tiến bộ và công bằng xã hội; giữa xây dựng CNXH và bảo vệ Tổ quốc XHCN; giữa độc lập, tự chủ và hội nhập quốc tế; giữa Đảng lãnh đạo, Nhà nước quản lý, nhân dân làm chủ.

Để nâng cao chất lượng nghiên cứu lý luận, Đảng chủ trương xây dựng các thiết chế nghiên cứu lý luận, tư vấn, phản biện chính sách, phát huy vai trò của Hội đồng Lý luận Trung ương, Tổ tư vấn chính sách của Chính phủ, huy động nguồn lực khoa học từ các trường đại học, các học viện, tập trung nghiên cứu tổng kết thực tiễn trong nước và thế giới.

4 – Xây dựng đạo đức cách mạng cho cán bộ, đảng viên là nhiệm vụ căn cốt để xây dựng Đảng trong sạch, vững mạnh. Nhận thức toàn diện về những nhiệm vụ xây dựng Đảng, Đại hội XII của Đảng nhấn mạnh nhiệm vụ xây dựng Đảng về đạo đức. Xây dựng nền tảng đạo đức của Đảng là giải pháp cơ bản, lâu dài và rất quan trọng để xây dựng Đảng trong sạch, vững mạnh, để ngăn chặn và đẩy lùi sự suy thoái, biến chất, bệnh quan liêu, tham nhũng.

Biểu tượng cao đẹp, sức cuốn hút của Đảng Cộng sản Việt Nam chính là những giá trị tư tưởng, đạo đức, phong cách của Chủ tịch Hồ Chí Minh. Việc thực hiện các chỉ thị của Đảng, về học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh nhiều năm qua, có tác dụng giáo dục cán bộ, đảng viên phấn đấu vì mục tiêu, lý tưởng cách mạng của Đảng; là vấn đề mấu chốt để đấu tranh ngăn chặn và đẩy lùi sự suy thoái, xây dựng Đảng ngày càng trong sạch, vững mạnh.

5 – Xây dựng Đảng luôn trong sạch, vững mạnh về chính trị tư tưởng, Đảng đặc biệt coi trọng phòng, chống suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” trong cán bộ, đảng viên.

Hội nghị giữa nhiệm kỳ, khóa VII, Đảng nêu 5 quan điểm và 4 nguy cơ đối với sự nghiệp đổi mới, cho thấy tính chất khó khăn, phức tạp của công cuộc đổi mới, thách thức chính sự lãnh đạo của Đảng. Tình hình này đòi hỏi Đảng phải tăng cường công tác tư tưởng, xây dựng tổ chức trong sạch, vững mạnh mới có thể khắc phục khó khăn, vượt qua thách thức, thực hiện thắng lợi công cuộc đổi mới.

Hội nghị Trung ương 4, khóa XII của Đảng thể hiện quyết tâm chính trị cao, nỗ lực lớn, thực hiện quyết liệt, đồng bộ các giải pháp để ngăn chặn và đẩy lùi sự suy thoái, biến chất “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” trong một bộ phận cán bộ, đảng viên. Nâng cao chất lượng sinh hoạt của các tổ chức đảng, để tăng cường sự lãnh đạo và đoàn kết thống nhất trong Đảng, giữ vững kỷ luật, kỷ cương, thực hiện nghiêm pháp luật trong các tổ chức Đảng và Nhà nước; chủ động phòng ngừa, tích cực đấu tranh làm thất bại âm mưu, thủ đoạn “diễn biến hòa bình” của các thế lực thù địch; phản bác quan điểm sai trái, cơ hội chính trị lợi dụng “dân chủ”, “nhân quyền” hòng xóa bỏ vai trò lãnh đạo, cầm quyền của Đảng.

Đảng Cộng sản Việt Nam nhận thức nguy cơ lớn nhất, trực tiếp nhất đối với sự tồn vong của Đảng chính là sự suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, “tự diễn biến, “tự chuyển hóa” trong một bộ phận không nhỏ cán bộ, đảng viên; tình hình quan liêu, tham nhũng trong bộ máy Đảng, Nhà nước.

Bài học từ sự sụp đổ của các đảng cộng sản ở Liên Xô và Đông Âu đã khẳng định, khó có một thế lực nào có thể đánh đổ được đảng cộng sản, mà chỉ có sự mục nát, tham nhũng, suy thoái, biến chất trong bản thân mình thì dù kẻ thù không đánh, đảng cũng tự suy vong.

Sớm nhận thức nguy cơ to lớn đó, ngay thời kỳ đầu công cuộc đổi mới, Đảng ta đã chỉ ra 4 nguy cơ lớn, trong đó nạn tham nhũng là nguy cơ lớn nhất, “giặc nội xâm” nguy hiểm nhất.

Bước vào thời kỳ đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa, tác động mặt trái của cơ chế thị trường và hội nhập quốc tế, những khuyết điểm trong công tác tư tưởng, tổ chức – cán bộ; sự buông lỏng kiểm tra, giám sát; kỷ luật, kỷ cương trong Đảng chưa nghiêm, tình hình suy thoái tư tưởng chính trị, đạo đức lối sống, “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” trong nội bộ diễn biến phức tạp.

Tại Hội nghị Trung ương 4, khóa XII, Đảng thể hiện quyết tâm thực hiện những nhiệm vụ cấp bách về xây dựng Đảng, kiên trì, kiên quyết đẩy lùi suy thoái trong nội bộ. Đặc biệt, Đảng tiến hành cuộc vận động xây dựng, chỉnh đốn Đảng, thực hiện nghiêm túc và hiệu quả nguyên tắc tự phê bình, phê bình đối với tập thể lãnh đạo, cán bộ chủ chốt, người đứng đầu trong các cơ quan, tổ chức từ Trung ương, đến địa phương, cơ sở. Ban Chấp hành Trung ương, Bộ Chính trị, Ban Bí thư, Ban Cán sự Đảng Chính phủ, Đảng đoàn Quốc hội gương mẫu, nghiêm túc tiến hành tự kiểm điểm. Kết quả cuộc vận động đã tạo được hiệu ứng rất tích cực. Từ đó, Đảng tiến hành cuộc đấu tranh quyết liệt chống tham nhũng. Nhiều vụ tham nhũng bị vạch trần, nhiều tổ chức, cá nhân tham nhũng bị pháp luật trừng trị nghiêm khắc, làm trong sạch bộ máy Đảng, Nhà nước. Cuộc đấu tranh chống tham nhũng còn có tác dụng răn đe, cảnh tỉnh những người suy thoái, biến chất, củng cố niềm tin của nhân dân đối với sự lãnh đạo của Đảng.

6 – Đẩy mạnh đổi mới tổ chức bộ máy của Đảng và hệ thống chính trị, nâng cao năng lực lãnh đạo của các tổ chức cơ sở đảng và đội ngũ đảng viên là nhiệm vụ then chốt xây dựng Đảng trong sạch, vững mạnh. Đổi mới chính trị từng bước, phù hợp với đổi mới kinh tế, trên quan điểm đó, Đảng Cộng sản Việt Nam ngày càng nhận thức rõ hơn, đẩy mạnh đổi mới mô hình, cơ chế vận hành của bộ máy tổ chức Đảng và hệ thống chính trị trước yêu cầu của phát triển nền kinh tế thị trường định hướng XHCN, xây dựng Nhà nước pháp quyền XHCN và hội nhập quốc tế.

Tại Hội nghị Trung ương 6, khóa XII, Ban Chấp hành Trung ương Đảng ban hành Nghị quyết về tiếp tục kiện toàn, sắp xếp lại hệ thống tổ chức bộ máy của cả hệ thống chính trị tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả. Nghị quyết yêu cầu giảm thiểu các cơ quan, tổ chức trung gian, các chức năng trùng chéo; nhất thể hóa một số cơ quan có chức năng phù hợp trong hệ thống chính trị; xây dựng hoàn thiện cơ chế vận hành hệ thống đồng bộ, khoa học. Đồng thời, tập trung xây dựng tổ chức cơ sở đảng trong sạch, vững mạnh; củng cố và phát triển các tổ chức đảng trong các thành phần kinh tế, nhất là kinh tế tư nhân. Xây dựng đội ngũ đảng viên thật sự tiên phong, gương mẫu, gần dân, sát dân, có trách nhiệm cao trong công việc, có phẩm chất đạo đức và ý thức tổ chức kỷ luật. Kiên quyết đưa ra khỏi Đảng những đảng viên thoái hóa, biến chất, vi phạm kỷ luật Đảng và pháp luật của Nhà nước.

7 – Xây dựng đội ngũ cán bộ có bản lĩnh chính trị, có phẩm chất, trình độ trí tuệ và năng lực thực tiễn là nhiệm vụ “then chốt của then chốt” để xây dựng Đảng trong sạch, vững mạnh. Đảng xác định rõ quan điểm, nguyên tắc, phương châm chỉ đạo với tầm nhìn chiến lược về xây dựng đội ngũ cán bộ và công tác cán bộ; coi cán bộ là nhân tố quyết định sự thành bại của cách mạng; công tác cán bộ là khâu then chốt của công tác xây dựng Đảng và hệ thống chính trị; thực hiện nhất quán nguyên tắc Đảng thống nhất lãnh đạo trực tiếp, toàn diện công tác cán bộ và quản lý đội ngũ cán bộ trong hệ thống chính trị. Xây dựng đội ngũ cán bộ là trách nhiệm của cả hệ thống chính trị, trực tiếp là các cấp ủy, tổ chức đảng, trước hết là người đứng đầu, các cơ quan tham mưu. Phát huy vai trò của các tổ chức chính trị, xã hội, các hội quần chúng, các cơ quan truyền thông báo chí, dựa vào dân để xây dựng Đảng, xây dựng đội ngũ cán bộ.

Bám sát những yêu cầu đó, Hội nghị Trung ương 7, khóa XII triển khai những nhiệm vụ, giải pháp có tính đột phá xây dựng đội ngũ cán bộ các cấp, nhất là cấp chiến lược đủ phẩm chất, năng lực và uy tín, ngang tầm nhiệm vụ, tập trung “hai trọng tâm và năm đột phá”.

Tập trung xây dựng đội ngũ cán bộ cấp chiến lược, bí thư cấp ủy và người đứng đầu các các cơ quan, tổ chức, đi đôi với phân cấp, phân quyền nhằm phát huy tính chủ động, sáng tạo, đồng thời, tăng cường kiểm tra, giám sát, kiểm soát chặt chẽ quyền lực.

Thực hiện việc đổi mới công tác đánh giá công tác cán bộ theo phương châm xuyên suốt, liên tục, đa chiều, theo tiêu chí, bằng sản phẩm, thông qua khảo sát, công khai kết quả và so sánh với các chức danh tương đương.

Kiểm soát chặt chẽ quyền lực, sàng lọc kỹ càng, thay thế kịp thời; chấm dứt tình trạng chạy chức, chạy quyền.

Thực hiện nhất quán chủ trương bố trí bí thư cấp tỉnh, cấp huyện không phải là người địa phương ở những nơi có đủ điều kiện.

Cải cách chính sách tiền lương và nhà ở để tạo động lực cho cán bộ phấn đấu, toàn tâm, toàn ý với công việc; có cơ chế, chính sách để tạo cạnh tranh bình đẳng, lành mạnh và thu hút, trọng dụng nhân tài.

Hoàn thiện cơ chế để cán bộ, đảng viên thật sự gắn bó mật thiết với nhân dân và phát huy vai trò của nhân dân tham gia xây dựng đội ngũ cán bộ.

Thực hiện nghị quyết Đại hội XII và các nghị quyết Trung ương về công tác cán bộ, Đảng đang tạo được những chuyển biến mạnh mẽ trong việc xây dựng đội ngũ cán bộ, là cơ sở bảo đảm cho công tác xây dựng Đảng thực sự trong sạch, vững mạnh.

8 – Xây dựng Đảng trong sạch, vững mạnh, Đảng phải tăng cường liên hệ mật thiết, gắn bó với nhân dân, dựa vào dân để xây dựng Đảng. Trách nhiệm và bổn phận của Đảng là phục vụ nhân dân, chịu sự giám sát của nhân dân, chịu trách nhiệm trước nhân dân, tôn trọng và phát huy quyền làm chủ của nhân dân… là những quan điểm cơ bản nhất để không ngừng củng cố nền tảng chính trị vững chắc của Đảng; là cơ sở để xây dựng Đảng trong sạch, vững mạnh.

Thực hiện những quan điểm đó, trong tiến trình đổi mới, Đảng không ngừng cụ thể hóa bằng các chủ trương, chính sách, các giải pháp phát triển kinh tế – xã hội; cải cách tư pháp, cải cách nền hành chính, xây dựng Chính phủ kiến tạo vì dân, phục vụ dân; kiên quyết đấu tranh chống các biểu hiện xa rời, đi ngược lại lợi ích của nhân dân.

Cuộc đấu tranh chống tham nhũng từ sau Đại hội XII, thể hiện rõ Đảng dám chịu trách nhiệm về những biểu hiện thoái hóa, biến chất, tham nhũng trong nội bộ, công khai, thẳng thắn, dựa vào dân để đấu tranh chống tham nhũng, tiêu cực. Cuộc đấu tranh chống tham nhũng diễn ra quyết liệt, hiệu quả được nhân dân hoan nghênh, niềm tin của nhân dân đối với Đảng ngày càng được củng cố.

9 – Đẩy mạnh công tác kiểm tra, giám sát, tăng cường kỷ luật, kỷ cương trong Đảng, thực hiện nghiêm pháp luật Nhà nước là giải pháp quan trọng xây dựng Đảng trong sạch, vững mạnh. Đảng ta có nhiều nghị quyết, chỉ thị cùng các thiết chế để thực hiện công tác kiểm tra, giám sát, đấu tranh chống suy thoái, biến chất, tham nhũng, tiêu cực. Tuy nhiên, dân chủ trong Đảng vẫn còn biểu hiện hình thức; kỷ cương, kỷ luật trong Đảng còn lỏng lẻo, pháp luật của Nhà nước chưa được thực hiện nghiêm minh, gây bức xúc trong nhân dân.

Thực hiện Nghị quyết Đại hội XII, công tác thanh tra, kiểm tra của Đảng và Nhà nước có nhiều đổi mới, tăng cường thẩm quyền, trách nhiệm của ủy ban kiểm tra các cấp của Đảng, đặc biệt là Ủy ban Kiểm tra Trung ương; xây dựng cơ chế phối hợp đồng bộ, hiệu quả giữa Ban Nội chính, Ủy ban Kiểm tra Trung ương, các cơ quan điều tra, thanh tra của Nhà nước trong kiểm tra, giám sát và xử lý các vụ, việc tham nhũng, tiêu cực. Đảng ban hành các quy định cụ thể hơn về công tác kiểm tra, thanh tra, triển khai những biện pháp mạnh mẽ, quyết liệt, xử lý nghiêm theo pháp luật các tập thể và cá nhân vi phạm, “làm đến cùng, không dây dưa kéo dài”, “không có vùng cấm”.

Một số vụ án lớn, nổi cộm được xử lý vừa qua đã thu hồi nhiều tài sản tham nhũng về cho nhân dân, nghiêm trị những cán bộ, đảng viên vi phạm nghiêm trọng nguyên tắc của Đảng và pháp luật của Nhà nước, trong đó có những cán bộ cấp cao. Đảng, Nhà nước đang đẩy mạnh hoàn thiện hệ thống pháp luật, thể chế hóa các quy định, xây dựng cơ chế kiểm soát quyền lực để tiếp tục cuộc đấu tranh chống tiêu cực, tham nhũng có hiệu quả và triệt để hơn.

MỘT SỐ BÀI HỌC KINH NGHIỆM TRONG XÂY DỰNG ĐẢNG TRONG SẠCH, VỮNG MẠNH

Một là, ra sức xây dựng, củng cố và bảo vệ nền tảng chính trị vững chắc, nắm vững ngọn cờ tư tưởng của chủ nghĩa Mác-Lênin, tư tưởng Hồ Chí Minh, độc lập dân tộc và CNXH để chỉ đạo hành động cách mạng của Đảng, giữ vững định hướng XHCN. Kiên định mục tiêu độc lập dân tộc và CNXH, đồng thời phải không ngừng đổi mới, sáng tạo trong hoạch định và thực hiện đường lối, chính sách; kiên định chủ nghĩa Mác-Lênin, tư tưởng Hồ Chí Minh, đồng thời phải không ngừng bổ sung, hoàn thiện, vận dụng sáng tạo phù hợp với thực tiễn Việt Nam.

Hai là, tăng cường công tác giáo dục chính trị, tư tưởng cho cán bộ, đảng viên; đẩy mạnh giáo dục, rèn luyện đạo đức cách mạng, học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh một cách thực chất; đặc biệt chú trọng sự nêu gương của những người đứng đầu giữ trọng trách trong các cơ quan Đảng, Nhà nước; kiên quyết đấu tranh có hiệu quả chống các thế lực thù địch, bảo vệ Đảng, bảo vệ chế độ.

Ba là, giữ vững nguyên tắc tập trung dân chủ, thường xuyên tự phê bình và phê bình, giữ gìn đoàn kết thống nhất, thực hiện nghiêm minh kỷ cương, kỷ luật Đảng, pháp luật của Nhà nước; phát huy dân chủ, công khai minh bạch; kiên trì, kiên quyết đấu tranh chống tham nhũng, tiêu cực, giữ vững sự trong sạch của Đảng, Nhà nước là tiền đề và động lực xây dựng Đảng trong sạch, vững mạnh.

Bốn là, tăng cường, đổi mới mạnh mẽ công tác tổ chức, cán bộ, xây dựng cho được một đội ngũ cán bộ, đảng viên có đủ phẩm chất, đạo đức, có trình độ trí tuệ; tập trung xây dựng đội ngũ cán bộ cấp chiến lược thực sự tiêu biểu về bản lĩnh, phẩm chất chính trị, đạo đức, lối sống, đặt lợi ích của Đảng, Tổ quốc và nhân dân lên trên hết, đoàn kết, tập hợp sức mạnh thực hiện nhiệm vụ chính trị, có tầm nhìn và tư duy chiến lược. Đồng thời, tăng cường công tác quản lý đội ngũ cán bộ, siết chặt kỷ luật, kỷ cương trong Đảng và Nhà nước; ngăn ngừa sự suy thoái, biến chất và loại bỏ những phần tử cơ hội, tham nhũng ra khỏi hàng ngũ của Đảng.

Năm là, tăng cường công tác kiểm tra, giám sát việc thực hiện nghị quyết, quy định của Đảng, pháp luật của Nhà nước; xây dựng cơ chế kiểm soát quyền lực, phát huy vai trò giám sát, phản biện xã hội của Mặt trận Tổ quốc, các tổ chức chính trị – xã hội, các cơ quan báo chí.

Sáu là, luôn coi trọng bài học “lấy dân làm gốc”; lấy sự tin tưởng của nhân dân và xã hội là điều kiện tiên quyết để xây dựng Đảng. Thường xuyên xây dựng và củng cố mối liên hệ giữa Đảng, Nhà nước và nhân dân; phát huy vai trò và sức mạnh của nhân dân tham gia xây dựng Đảng; đấu tranh mạnh mẽ chống suy thoái, tham nhũng, tiêu cực, xây dựng Đảng liêm chính, chí công, vô tư, giữ vững niềm tin của nhân dân đối với Đảng.

Nhìn một cách tổng thể, sau hơn 30 năm thực hiện công cuộc đổi mới, Đảng ta ngày càng trưởng thành, nội bộ Đảng ngày càng trong sạch, vững mạnh, năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu ngày càng nâng cao. Tuy nhiên, trước những yêu cầu, nhiệm vụ mới, Đảng cần phải đẩy mạnh hơn nữa cuộc vận động xây dựng, chỉnh đốn Đảng, tập trung khắc phục những mặt còn hạn chế, khuyết điểm, đặc biệt là cuộc đấu tranh phòng, chống suy thoái, biến chất, quan liêu, tham nhũng; đẩy mạnh nghiên cứu tổng kết thực tiễn, hoàn thiện lý luận xây dựng Đảng cầm quyền trong sạch, vững mạnh./.

PGS. TS. Trương Ngọc NamGiám đốc Học viện Báo chí và Tuyên truyền

Bạn đang đọc nội dung bài viết Tập Trung Xây Dựng Tổ Chức Hội Lhpn Vững Mạnh, Tích Cực Tham Gia Xây Dựng Đảng, Xây Dựng Chính Quyền trên website Photomarathonasia.com. Hy vọng một phần nào đó những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp là rất hữu ích với bạn. Nếu nội dung bài viết hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!