Đề Xuất 11/2022 # Táo Bón Chức Năng Ở Trẻ Là Gì Và Có Nguy Hiểm Không? / 2023 # Top 13 Like | Photomarathonasia.com

Đề Xuất 11/2022 # Táo Bón Chức Năng Ở Trẻ Là Gì Và Có Nguy Hiểm Không? / 2023 # Top 13 Like

Cập nhật nội dung chi tiết về Táo Bón Chức Năng Ở Trẻ Là Gì Và Có Nguy Hiểm Không? / 2023 mới nhất trên website Photomarathonasia.com. Hy vọng thông tin trong bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu ngoài mong đợi của bạn, chúng tôi sẽ làm việc thường xuyên để cập nhật nội dung mới nhằm giúp bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Táo bón chức năng là gì?

Táo bón chức năng ở trẻ là gì và có nguy hiểm không?

 Bao gồm 3 loại táo bón chức năng đó là:

 ► Táo bón có nhu động ruột bình thường

 Đây là một trong những dạng táo bón chức năng phổ biến nhất. Các cơ ruột co bóp và thư giãn theo đúng tốc độ hoạt động bình thường: tức là không quá nhanh, không quá chậm. Phân di chuyển trong ruột già với tốc độ thích hợp nhưng khi đi ra ngoài lại khá khó khăn. Trẻ có thể bị đau bụng hoặc đầy bụng.

 Khi mắc phải táo bón chức năng dạng này thì việc bổ sung nhiều thực phẩm giàu chất xơ mỗi ngày có thể cải thiện triệu chứng táo bón cho trẻ khá tốt và đây cũng là cách chữa táo bón cho người lớn khá đơn giản, hiệu quả.

 Táo bón dạng này do hoạt động của cơ ruột bị chậm so với thông thường. Các chất thải được di chuyển chậm trong lòng ruột. Nguyên nhân khiến cho phân di chuyển chậm là do thần kinh. Dây thần kinh truyền tín hiệu kém đến các cơ ruột, khiến chuyển động ruột không đúng tốc độ mà chúng cần đạt.

 Trẻ nhỏ rất dễ gặp phải dạng táo bón này. Việc dùng chất xơ và thuốc nhuận tràng có thể không hiệu quả tốt trong trường hợp này. Nhưng nếu thay đổi chế độ vận động, tăng cường vận động, tập thói quen đi đại tiện sẽ có hiệu quả hơn.

 Cần phải có vận động cơ phối hợp trong sàn khung chậu, bao gồm cả cơ vòng hậu môn mới có thể tống được phân ra bên ngoài cơ thể. Trẻ đang có táo bón và có cảm giác muốn đi nhưng lại không thể đi được. Điều này sẽ khiến cho trẻ chịu nhiều cảm giác đau đớn.

 Trẻ sẽ rất dễ gặp phải rối loạn bài xuất phân khi:

 Ngồi lâu trong nhà vệ sinh hàng giờ, cố rặn mà không thể đi được cho dù phân không to.

Táo bón chức năng ở trẻ thường được chia thành 3 dạng

 Phải dùng thuốc thụt thường xuyên.

 Dùng thuốc nhuận tràng hoặc chất xơ thường xuyên nhưng không cải thiện được tình trạng táo bón.

 Đối tượng chủ yếu gặp tình trạng này là trẻ bị táo bón kéo dài và có thể bắt đầu xuất hiện một số biểu hiện như nứt hậu môn, bệnh trĩ, phân cứng rắn ghồ ghề. Nếu như gặp tình trạng này cần phải điều trị lâu dài và kiên trì để giảm đau đớn và cải thiện tình trạng táo bón.

 Khi bị táo bón chức năng trẻ thường gặp nhiều khó khăn trong lúc đi vệ sinh. Ở mỗi độ tuổi khác nhau táo bón chức năng sẽ có các biệu hiện khác nhau:

 Trẻ sơ sinh và trẻ dưới 1 tuổi

 Trẻ sơ sinh được chẩn đoán bị táo bón chức năng khi có các triệu chứng như:

 Không đi tiêu trong 3 ngày đối với trẻ bú bình hoặc 1 tuần đối với trẻ bú hoàn toàn bằng sữa mẹ, phân cứng, khô, trẻ căng thẳng, quấy khóc nhiều khi đi đại tiện.

 Các biểu hiện khi trẻ bị táo bón chức năng có thể thấy đó là:

 Táo bón chức năng ở trẻ khi để lâu không chữa trị có thể dẫn tới các biến chứng nặng khó hồi phục như nứt hậu môn, trĩ, trẻ chán ăn, suy dinh dưỡng… Đối với táo bón chức năng, việc điều trị cần nhanh chóng và toàn diện. Sự can thiệp ngắn hạn hoặc không đầy đủ khiến cho tình trạng táo bón chức năng ở trẻ trở nên tồi tệ.

 Khi có các dấu hiệu kể trên cha mẹ nên nhanh chóng đưa trẻ đến các cơ sở y tế chuyên khoa để được các chuyên gia thăm khám và tìm ra các phương pháp điều trị phù hợp, hiệu quả.

Nhanh chóng đưa trẻ đi khám chữa táo bón chức năng để tránh biến chứng nguy hiểm

 Mọi thắc mắc về vấn đề táo bón chức năng ở trẻ là gì và có nguy hiểm không, nha đam chữa bệnh táo bón hãy nhấp ngay vào bảng chat bên dưới hoặc để lại số điện thoại để được các chuyên gia liên hệ hỗ trợ tư vấn cụ thể.

 Khi có bất cứ thắc mắc nào cần giải đáp hoặc muốn chat đặt lịch hẹn khám hãy gọi ngay đến Hotline 028 3923 9999 hay đơn giản hơn là để lại số điện thoại vào BOX TƯ VẤN bên dưới, các chuyên gia sẽ gọi lại tư vấn miễn phí cho bạn.

Đa Phần Táo Bón Ở Trẻ Là Táo Bón Chức Năng, Mẹ Có Biết / 2023

Táo bón chức năng được chia thành 3 loại chính: Táo bón có nhu động ruột bình thường

Đây là dạng táo bón chức năng phổ biến nhất. Các cơ ruột co bóp và thư giãn theo đúng tốc độ hoạt động bình thường: tức là không quá nhanh, không quá chậm. Phân di chuyển trong ruột già với tốc độ thích hợp nhưng lại khó khăn đi ra ngoài. Trẻ có thể có tình trạng đau bụng hoặc đầy bụng.

Đối với dạng táo bón chức năng này, việc bổ sung nhiều chất xơ từ những loại thực phẩm hàng ngày có thể cải thiện triệu chứng táo bón cho trẻ.

Táo bón nhu động ruột chậm

Dạng táo bón này do hoạt động của cơ ruột bị chậm so với thông thường. Chất thải được di chuyển chậm trong lòng ruột. Nguyên nhân cho việc di chuyển chậm của phân là do thần kinh. Dây thần kinh truyền tín hiệu kém đến các cơ ruột, khiến chuyển động ruột không đúng tốc độ mà chúng cần đạt.

Dạng táo bón này cũng rất hay gặp ở trẻ nhỏ. Tuy nhiên, chất xơ và thuốc nhuận tràng có thể không hiệu quả trong trường hợp này. Việc thay đổi chế độ vận động (tăng cường vận động, tập thói quen đi cầu) sẽ có hiệu quả hơn.

Để tống xuất được phân ra khỏi cơ thể cần phải có vận động cơ phối hợp trong sàn khung chậu, bao gồm cả cơ vòng hậu môn. Trẻ đang có táo bón và có cảm giác muốn đi nhưng lại không thể đi được. Điều này có thể dẫn tới những đau đớn cho trẻ.

Trẻ có thể gặp tình trạng rối loạn bài xuất phân nếu:

Trẻ ngồi nhà vệ sinh hàng giờ, cố rặn mà không thể đi được cho dù phân không to.

Phải dùng thuốc thụt thường xuyên.

Sử dụng thuốc nhuận tràng hoặc chất xơ thường xuyên nhưng không cải thiện được táo bón.

Đối tượng hay gặp tình trạng này là trẻ táo bón kéo dài và có thể bắt đầu xuất hiện một số biến chứng như nứt hậu môn, bệnh trĩ, phân cứng rắn ghồ ghề. Khi có tình trạng này cần phải điều trị lâu dài và kiên trì để giảm đau đớn và cải thiện tình trạng táo bón.

Táo bón chức năng biểu hiện ở trẻ như thế nào?

Trẻ bị táo bón chức năng khỏe mạnh bình thường nhưng gặp khó khăn khi đi vệ sinh. Mỗi độ tuổi khác nhau, táo bón chức năng được biểu hiện khác nhau

Trẻ sơ sinh và trẻ dưới 1 tuổi

Trẻ sơ sinh được chẩn đoán bị táo bón chức năng nếu chúng có tất cả các dấu hiệu sau đây:

Không đi tiêu trong 3 ngày (với trẻ bú bình) hoặc 1 tuần (đối với trẻ bú sữa mẹ hoàn toàn)

Phân cứng, khô

Trẻ căng thẳng, quấy khóc khi đi tiêu.

Trẻ được chẩn đoán táo bón chức năng nếu có ít nhất 2 trong số những biểu hiện sau đây (không bao gồm các biểu hiện của hội chứng ruột kích thích – IBS)

Số lần đi tiêu

Đi tiêu gặp khó khăn, phân khô, rắn

Đau khi đi tiêu

Có vết chất lỏng hoặc đất sét giống như phân trong đồ lót của trẻ

Máu hoặc chất nhầy lẫn trong phân

Mặc dù táo bón chức năng khá phổ biến và không thực sự nguy hiểm đến sức khỏe của trẻ, tuy nhiên nếu để kéo dài thì có thể dẫn tới các biến chứng nặng khó hồi phục như nứt hậu môn, trĩ, trẻ chán ăn, suy dinh dưỡng… Đối với táo bón chức năng, việc điều trị cần nhanh chóng và toàn diện. Sự can thiệp ngắn hạn hoặc không đầy đủ khiến cho tình trạng táo bón chức năng ở trẻ trở nên tồi tệ.

Khi trẻ có những dấu hiệu như trên, mẹ nên cho con đi khám tiêu hóa để chẩn đoán và điều trị sớm táo bón chức năng cho con, tránh để táo bón trở nên trầm trọng và khó điều trị.

Để tìm hiều thêm về táo bón chức năng và được chuyên gia tiêu hóa hàng đầu tư vấn giải pháp hiệu quả cho trẻ bị táo bón chức năng cho trẻ nhỏ, bạn đọc vui lòng gọi lên tổng đài 1800 8070 hoặc truy cập vào website www.isilax.vn

Thế Nào Là Táo Bón Mạn Chức Năng Ở Trẻ Em? / 2023

Táo bón mạn chức năng ở trẻ có biểu hiện như: giảm số lần đi đại tiện, thường rặn do phân cứng và khô. Táo bón mạn tính có thể gây khó chịu và đau đớn cho trẻ mỗi lần đi đại tiện, đó đó cần có biện pháp xử trí kịp thời, dứt điểm.

1. Bệnh táo bón chức năng là gì?

Táo bón mạn tính chức năng được chia thành 3 loại sau:

Táo bón có nhu động ruột bình thường: Là dạng thường gặp nhất, các cơ của ruột vẫn co bóp và thư giãn theo tốc độ bình thường, không quá nhanh cũng không quá chậm, phân vẫn di chuyển trong ruột già nhưng lại gặp khó khăn khi di chuyển ra ngoài, trẻ lúc này sẽ có biểu hiện đầy bụng hoặc đau bụng.

Táo bón nhu động ruột chậm: Đây là dạng táo bón do hoạt động của cơ ruột bị chậm so với thông thường làm cho chất thải cũng di chuyển chậm trong lòng ruột. Trẻ nhỏ rất hay gặp phải dạng táo bón này.

Rối loạn bài xuất phân: Thông thường, cần phải có cả vận động cơ phối hợp với sàn khung chậu, cơ vòng hậu môn thì mới có thể tống xuất phân ra khỏi cơ thể. Tuy nhiên, nhiều trường hợp trẻ bị táo bón và có cảm giác muốn đại tiện nhưng lại không đi được và gây ra cảm giác đau đớn. Đối tượng dễ mắc dạng này là những trẻ bị táo bón kéo dài và xuất hiện một số triệu chứng như bệnh trĩ, nứt hậu môn, phân rắn cứng… Cần phải chữa táo bón chức năng lâu dài và kiên trì để cải thiện tình trạng và giảm đau đớn.

2. Nguyên nhân gây táo bón mạn chức năng ở trẻ

Theo thống kê thì có đến 95% trẻ em mắc phải chứng táo bón chức năng mà các yếu tố góp phần hình thành chứng bệnh này thì rất đa dạng, trong đó phần lớn là do:

Xu hướng tự nhiên ở trẻ (nhu động ruột chậm)

Hành vi giữ nín phân (vì trẻ thường bị đau khi đại tiện, trẻ mải chơi…)

Do môi trường thay đổi

Chế độ ăn uống không khoa học, điều độ

Trẻ mắc phải các bệnh lý như suy giáp, một số bệnh thần kinh, xơ nang…

Do tác dụng phụ của thuốc điều trị bệnh ở trẻ

3. Trẻ bị táo bón mạn có biểu hiện như thế nào?

Đa số trẻ em bị táo bón mạn tính chức năng đều có những biểu hiện sau:

Gặp khó khăn khi đi đại tiện

Có cảm giác đau bụng vùng dạ dày và thường sẽ hết đau khi đi đại tiện

Thường cáu bẳn và không vui vẻ

Luôn cảm thấy bồn chồn, sốt ruột nên hay đi vệ sinh

Trường hợp trẻ bị táo bón chức năng nặng thì có thể gây tắc ruột và són phân

Một số dấu hiệu giúp phân biệt táo bón do bệnh lý hay táo bón thực thể bao gồm:

Sốt

Ói dịch như mật

Mất phản xạ hậu môn hay phản xạ da bìu

Táo bón xuất hiện từ rất sớm (trước 1 tháng tuổi)

Phân nhỏ, dài như bút chì

Có máu trong phân mà không có nứt hậu môn

Vị trí hậu môn bất thường

Giảm phản xạ, lực cơ, trương lực cơ 2 chân

Sẹo vùng hậu môn

Tuyến giáp bất thường

Chướng căng bụng

Dò quanh hậu môn

Lệch rãnh gian mông

4. Trẻ ở độ tuổi nào dễ bị táo bón mạn tính chức năng?

Trẻ em là đối tượng rất dễ mắc chứng táo bón mạn tính chức năng, đặc biệt là trong 3 giai đoạn sau:

Giai đoạn 1: Bé chuyển từ chế độ ăn lỏng sang ăn đặc

Giai đoạn 2: Thời kỳ mà trẻ tập ngồi bô một mình

Giai đoạn 3: Thời điểm bắt đầu đến trường

5. Phòng ngừa chứng táo bón chức năng ở trẻ

Táo bón chức năng có thể gặp phải ở bất kỳ trẻ ở độ tuổi nào, đây là tình trạng bệnh lý mặc dù không gây nguy hiểm đến tính mạng trẻ nhưng nếu không có biện pháp xử trí kịp thời thì sẽ gây ra nhiều ảnh hưởng đến tâm lý và sức khỏe của trẻ. Cha mẹ có thể phòng ngừa chứng táo bón chức năng cho trẻ bằng cách:

Điều chỉnh lại chế độ ăn uống của trẻ, cho trẻ ăn đủ số lượng hàng ngày và uống nhiều nước.

Nên ăn nhiều hoa quả và rau xanh

Xoa bụng cho trẻ theo khung đại tràng để kích thích làm tăng nhu động ruột.

Tập cho trẻ đi đại tiện đúng giờ.

Táo bón chức năng có thể gây ra những khó chịu nhất định cho trẻ, chính vì thế cha mẹ cần chủ động tìm hiểu các kiến thức về căn bệnh này để có biện pháp phòng ngừa hiệu quả và an toàn, nếu trẻ bị táo bón kèm theo các triệu chứng khác thường thì cần đưa trẻ đến bệnh viện thăm khám và loại trừ các bệnh lý nguy hiểm khác.

Để được tư vấn trực tiếp, Quý Khách vui lòng bấm số HOTLINE hoặc đăng ký trực tuyến TẠI ĐÂY.

Cường Giáp Là Gì, Có Nguy Hiểm Không? / 2023

Cường giáp là tình trạng tuyến giáp tăng hoạt động, sản xuất nhiều hormone giáp và tăng nồng độ hormone giáp trong máu. Nếu cường giáp không được phát hiện, điều trị và kiểm soát tốt sẽ có thể dẫn đến nhiều biến chứng nguy hiểm cho người bệnh.

Tuyến giáp là tuyến nội tiết quan trọng, nằm phía trước cổ, ngay dưới thanh quản và trên xương ức. Hormone tuyến giáp đóng vai trò chính trong chuyển hóa, tăng trưởng và phát triển cơ thể. Cường giáp là tình trạng tuyến giáp tăng hoạt động, sản xuất nhiều hormone giáp và tăng nồng độ hormone giáp trong máu. Do đó, người bệnh cường giáp có tình trạng tăng chuyển hóa của cơ thể và biểu hiện triệu chứng lâm sàng.

Có nhiều nguyên nhân gây cường giáp, thường gặp nhất là bệnh Basedow. Bệnh Basedow thường gặp ở phụ nữ độ tuổi từ 20 đến 40, nhưng cũng có thể xuất hiện ở nam và bất kì độ tuổi nào. Triệu chứng của bệnh Basedow bao gồm: triệu chứng cường giáp, bướu giáp to lan tỏa, bệnh lý mắt do bệnh Basedow và phù niêm trước xương chày.

Ngoài ra, bướu giáp đơn nhân, đa nhân hóa độc và một số thuốc như amiodarone là những nguyên nhân khác gây cường giáp.

Triệu chứng lâm sàng cường giáp bao gồm: mệt mỏi, lo lắng, kích thích, khó ngủ, yếu cơ (thường yếu cánh tay và đùi gây ra khó mang vác nặng hoặc leo cầu thang hoặc đứng dậy từ ghế), run tay, đổ nhiều mồ hôi, hồi hộp đánh trống ngực, sụt kí mặc dù ăn uống bình thường hoặc ăn ngon miệng, đi tiêu thường xuyên.

Triệu chứng lâm sàng của cường giáp

Cường giáp được chẩn đoán bằng xét nghiệm chức năng tuyến giáp gồm TSH và hormone giáp, trong đó TSH giảm và hormone giáp tăng. Ngoài ra, xạ hình tuyến giáp và xét nghiệm máu cũng được sử dụng để xác định nguyên nhân gây cường giáp.

Ba phương pháp chính điều trị cường giáp là:

– Thuốc kháng giáp tổng hợp: giúp ức chế sản xuất hormone giáp.

– Iod phóng xạ: phá hủy tế bào tuyến giáp, giảm khả năng sản xuất hormone giáp.

– Phẫu thuật tuyến giáp: cắt bỏ một phần hoặc toàn bộ tuyến giáp.

Mỗi phương giáp đều có ưu điểm và khuyết điểm. Do đó, người bệnh cường giáp cần được khám bởi bác sĩ

Chế độ ăn của người bệnh cường giáp nên hạn chế những thực phẩm chứa nhiều iod như: rong biển, hải sản, thực phẩm bổ sung iod hoặc thức ăn có phẩm màu màu đỏ…

Nếu cường giáp không được phát hiện, điều trị và kiểm soát tốt sẽ dẫn đến nhiều biến chứng, bao gồm:

– Tim mạch: rối loạn nhịp tim (rung nhĩ, tăng nguy cơ đột quỵ), suy tim sung huyết.

– Loãng xương: xương yếu và dễ gãy.

– Bất thường mắt: bệnh Basedow sẽ gây lồi mắt, mắt sưng và đỏ, nhạy cảm ánh sáng, nhìn mờ, nhìn đôi và nặng nề nhất là mù.

– Bão giáp: là biến chứng hiếm gặp nhưng có thể gây tử vong. Bão giáp thường xảy ra trên người bệnh cường giáp không điều trị hoặc điều trị chưa ổn định và có yếu tố thúc đẩy như phẫu thuật, nhiễm trùng, chấn thương…

Vì vậy, người bệnh cường giáp cần tuân thủ điều trị và tái khám định kì tại chuyên khoa nội tiết để kiểm soát tốt chức năng tuyến giáp và tránh những biến chứng.

TÀI LIỆU THAM KHẢO

https://www.mayoclinic.org/diseases-conditions/hyperthyroidism/symptoms-causes/syc-20373659

https://www.nhs.uk/conditions/overactive-thyroid-hyperthyroidism/

https://www.ncbi.nlm.nih.gov/books/NBK279388/#:~:text=The%20thyroid%20gland%20is%20a,thyroid%20hormones%20into%20the%20bloodstream.

https://www.uptodate.com/contents/hyperthyroidism-overactive-thyroid-beyond-the-basics

“2016 American Thyroid Association Guidelines for Diagnosis and Management of Hyperthyroidism and Other Causes of Thyrotoxicosis”. Thyroid,  26  (10)

BS Nguyễn Thị Kiều Nga

– Khoa Nội tiết, Bệnh viện Nhân dân 115

Bạn đang đọc nội dung bài viết Táo Bón Chức Năng Ở Trẻ Là Gì Và Có Nguy Hiểm Không? / 2023 trên website Photomarathonasia.com. Hy vọng một phần nào đó những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp là rất hữu ích với bạn. Nếu nội dung bài viết hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!