Tại sao phải đăng ký bảo hộ sáng chế trong thời buổi này

(Xem 271)

Việt Nam có rất nhiều sáng chế từ các nhà khoa học và nhà sáng chế không chuyên, nhưng đa số họ chưa quan tâm đến vấn đề đăng ký bảo hộ sáng chế cho “những đứa con tinh thần” của mình.

Do các chủ thể tại Việt Nam chưa hiểu hết được tầm quan trọng của việc xác lập và bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ. Nhiều doanh nghiệp chưa biết tạo lợi thế cạnh tranh bằng công nghệ so với các chủ thể kinh doanh nước ngoài.

Không đi đăng ký bảo hộ sáng chế thì sao?

Pháp luật hiện hành không có bắt buộc các tổ chức, cá nhân đi đăng ký bảo hộ sáng chế cho sản phẩm hay quy trình sáng tạo của mình. Nhưng việc không đi đăng ký sẽ dẫn đến những rủi ro không đáng có. Như:

Thứ nhất, chủ thể khác có thể đi đăng ký bảo hộ sáng chế đó. Khi có nhiều chủ thể cùng nộp đơn đăng ký bảo hộ cho cùng một sáng chế. Chủ thể đầu tiên thỏa mãn các điều kiện sáng chế thì sẽ có quyền đối với sáng chế đó.

Vì vậy, nếu bạn không đi đăng hoặc đi đăng ký muộn thì chủ khác khác có thể trở thành chủ sở hữu công nghiệp sáng chế. Từ đó, họ có thể yêu cầu bạn không được sử dụng sáng chế đó nữa hoặc yêu cầu trả phí nếu bạn muốn sử dụng.

Thứ hai, đối thủ cạnh tranh có thể lợi dụng sáng chế của bạn. Khi sáng chế của bạn đã được những thành tựu đáng kể. Sẽ khiến cho các chủ thể khác dòm ngó và cố ý sản xuất các sản phẩm tương tự mà chẳng sợ mất phí cho việc sử dụng đó.

Ngoài ra, họ có thể bán giá rẻ hơn (do quy mô lớn hoặc cố ý bán giá rẻ hơn) nhằm cạnh tranh với sản phẩm của bạn. Điều này có thể làm giảm thị phần của công ty bạn đối với sản phẩm đó.

Thứ ba, khả năng chuyển giao quyền sử dụng, chuyển nhượng sáng chế. Bởi chẳng ai muốn trả tiền để được sử dụng một thứ mà không thuộc quyền sở hữu của ai cả.

Lợi ích của việc đi đăng ký bảo hộ?

Mặc dù việc đi đăng ký bảo hộ chẳng phải bắt buộc. Nhưng theo điểm a Khoản 3 Điều 6 Luật sở hữu trí tuệ 2013, quyền sở hữu công nghiệp đối với sáng chế lại được xác lập trên cơ sở quyết định cấp văn bằng bảo hộ của cơ quan nhà nước có thẩm quyền theo thủ tục đăng ký.

Điều này có thể hiểu là khi bạn đi đăng ký bảo hộ, bạn sẽ có độc quyền sử dụng sáng chế đó. Khi đó pháp luật Việt Nam đã thừa nhận quyền sử hữu và bảo hộ quyền đó cho bạn.

Kể từ thời điểm đó, bạn đã có thể yêu cầu những chủ thể khác ngừng những hành vi xâm phạm tới lợi ích của mình. Và có thể chuyển giao quyền sử dụng, quyền sở hữu một cách thuận lợi hơn.

Có thể đi đăng ký bảo hộ sáng chế ở đâu?

Đơn đăng ký có thể nộp trực tiếp hoặc gửi qua bưu điện tới trụ sở Cục Sở hữu trí tuệ tại Hà Nội hoặc 2 Văn phòng đại diện của Cục tại TP. Hồ Chí Minh và Đà Nẵng.

Sau khi đọc bài viết tại sao phải đăng ký bảo hộ sáng chế trong thời buổi này. Nếu quý khách muốn được giải đáp thắc mắc hay tư vấn về thì có thể liên hệ với chúng tôi.

Bạn đang xem bài viết Tại sao phải đăng ký bảo hộ sáng chế trong thời buổi này trên website Photomarathonasia.com. Nếu bài viết hay và ý nghĩa, hãy chia sẻ với bạn bè của mình. Chúc bạn một ngày tốt lành!

Gia hạn Giấy chứng nhận đăng ký bảo hộ logo thương hiệu - Xem 333
Cách đăng ký nhãn hiệu thức ăn nhanh - Xem 333
Các quy định về đăng ký thương hiệu của pháp luật Sở hữu trí tuệ Việt Nam - Xem 320
Kiến thức cơ bản về đăng ký nhãn hiệu quốc tế tại Việt Nam - Xem 313
Hiệu lực của Giấy chứng nhận đăng ký bảo hộ thương hiệu - Xem 306
Cách đăng ký nhãn hiệu hàng hóa chính xác nhất 2019 - Xem 301
Đăng ký nhãn hiệu hàng hóa độc quyền với nhãn hiệu tập thể - Xem 301
Cách làm tờ khai đăng ký nhãn hiệu đầy đủ và chính xác nhất - Xem 292
Bỏ chi phí đăng ký thương hiệu sản phẩm có đáng hay không? - Xem 291
Nên hay không đăng ký thương hiệu nội thất - Xem 284
Báo giá đăng ký nhãn hiệu tại Phan Law Việt Nam năm 2019 - Xem 280
Hướng dẫn đăng ký nhãn hiệu hàng hóa toàn diện nhất 2019 - Xem 280
Cách viết tờ khai đăng ký nhãn hiệu theo quy định của pháp luật - Xem 274
Làm sao để đăng ký thương hiệu 2019 - Xem 269
Hiểu đúng về đăng ký thương hiệu rau sạch - Xem 266
Làm cách nào để đăng ký bảo hộ logo thương hiệu - Xem 260
Hậu quả của việc đăng ký nhãn hiệu không trung thực - Xem 259
Hướng dẫn kiểm tra đăng ký thương hiệu 2019 - Xem 257
Mẹo đăng ký bản quyền tác phẩm âm nhạc nhanh chóng - Xem 254
Mẹo đăng ký nhãn hiệu và logo sao cho hiệu quả nhất hiện nay - Xem 247