Đề Xuất 5/2022 # Skkn Một Số Giải Pháp Xây Dựng Lớp Học Hạnh Phúc Tại Trường Thpt Lang Chánh # Top Like

Xem 12,573

Cập nhật nội dung chi tiết về Skkn Một Số Giải Pháp Xây Dựng Lớp Học Hạnh Phúc Tại Trường Thpt Lang Chánh mới nhất ngày 22/05/2022 trên website Photomarathonasia.com. Hy vọng thông tin trong bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu ngoài mong đợi của bạn, chúng tôi sẽ làm việc thường xuyên để cập nhật nội dung mới nhằm giúp bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Cho đến nay, bài viết này đã thu hút được 12,573 lượt xem.

--- Bài mới hơn ---

 • Kế Hoạch Xây Dựng Trường Học Hạnh Phúc Năm Học 2022
 • Để Trường Học Thực Sự Là Nơi Hạnh Phúc
 • Tăng Cường Xây Dựng Đảng, Hệ Thống Chính Trị Trong Sạch, Vững Mạnh
 • Nâng Cao Chất Lượng Đội Ngũ Cán Bộ, Công Chức, Viên Chức Góp Phần Phát Triển Nhân Lực Hành Chính Nhà Nước
 • Giải Pháp Và Bài Học Kinh Nghiệm Xây Dựng Chi Bộ Đảng Trong Sạch, Vững Mạnh Theo Tư Tưởng Hồ Chí Minh Ở Giai Đoạn Hiện Nay
 • TRƯỜNG THPT LANG CHÁNH

  SÁNG KIẾN KINH NGHIỆM

  MỘT SỐ GIẢI PHÁP XÂY DỰNG LỚP HỌC HẠNH PHÚC TẠI TRƯỜNG THPT LANG CHÁNH

  Người thực hiện: Hoàng Thị Hải Đường

  Chức vụ: Giáo viên

  SKKN thuộc lĩnh vực: Công tác Chủ nhiệm

  THANH HOÁ NĂM 2022

  MỤC LỤC

  Mục

  Nội dung

  Trang

  I

  Mở đầu

  2

  1

  Lí do chọn đề tài

  2

  2

  Mục đích nghiên cứu

  2

  3

  Đối tượng nghiên cứu

  3

  4

  Phương pháp nghiên cứu

  3

  II

  Nội dung

  3

  1

  Cơ sở lí luận

  3

  2

  Thực trạng trước khi áp dụng SKKN

  4

  3

  Các giải pháp đã sử dụng để giải quyết vân đề

  6

  4

  Tác động của sáng kiến kinh nghiệm đối với hoạt động giáo dục, với bản thân, đồng nghiệp và nhà trường:

  15

  III

  Kết luận, kiến nghị

  17

  1

  Kết luận

  17

  2

  Kiến nghị

  18

  Tài liệu tham khảo

  19

  Danh sách SKKN đã được Hội đồng Sở GD&ĐT đánh giá

  20

  I. MỞ ĐẦU

  1. Lí do chọn đề tài:

  Ngày Quốc tế Hạnh phúc là ngày 20 tháng 3 hàng năm, kể từ năm 2013. Ngày lễ quốc tế này được Đại hội đồng Liên Hiệp quốc quyết định chính thức khi tất cả 193 quốc gia thành viên nhất trí thông qua Nghị quyết A/RES/66/281 ngày 20 tháng 6 năm 2012, chọn để tôn vinh niềm hạnh phúc của nhân loại trên thế giới và với mục tiêu không chỉ là ngày mang ý nghĩa biểu tượng đơn thuần, mà còn là ngày của hành động, tích cực và nỗ lực nhiều hơn để xây dựng thế giới đại đồng, đem lại hạnh phúc cho người người trên trái đất. Ở Việt Nam, Thủ tướng Chính phủ đã có Quyết định số 2589/QĐ-TTg ngày 26/12/2013 phê duyệt Đề án “Tổ chức các hoạt động nhân ngày Quốc tế Hạnh phúc 20/3 hàng năm”. Điều đó mang ý nghĩa lớn lao nhằm tiếp tục thực hiện mục tiêu phát triển an sinh xã hội, xây dựng gia đình Việt Nam no ấm, tiến bộ và hạnh phúc; nâng cao nhận thức toàn xã hội về ngày Quốc tế Hạnh phúc, để từ đó có hành động cụ thể, thiết thực xây dựng gia đình hạnh phúc, cộng đồng hạnh phúc của người Việt Nam.

  1.2 Lớp học hạnh phúc:

  Lớp học hạnh phúc là nơi giúp giáo viên và học sinh hình thành và duy trì các trạng thái cảm xúc tích cực. Mỗi lớp học hạnh phúc sẽ tạo nên một môi trường học đường mà ai tham gia cũng cảm thấy hạnh phúc. Được tham gia vào các lớp học hạnh phúc sẽ giúp cho mỗi cá nhân thiết lập được các tình cảm lành mạnh, góp phần phát triển nhân cách tốt đẹp.

  2. Thực trạng vấn đề trước khi áp dụng sáng kiến kinh nghiệm:

  2.1. Về giáo viên:

  Trường THPT Lang Chánh đóng trên địa bàn của một huyện miền núi có đội ngũ giáo viên còn trẻ nên nhiệt tình trong công tác giảng dạy và giáo dục học sinh. Tuy nhiên đội ngũ giáo viên luôn biến động, một số năm gần đây do thiếu giáo viên mỗi giáo viên phải dạy thêm giờ nhiều, giáo viên còn trẻ nên kinh nghiệm giảng dạy và giáo dục chưa nhiều. Số lượng giáo viên ở dưới xuôi lên công tác chiếm phần đông nên tính ổn định không cao.

  Qua buổi giao ban GVCN đầu năm tôi đã thực hiện điều tra khảo sát toàn bộ giáo viên với câu hỏi “ Thầy cô có hạnh phúc khi đến trường không?” Kết quả đa số các thầy cô rất ít hạnh phúc khi đến trường, nguyên nhân chủ yếu là do giáo viên bị áp lực từ nhiều phía:

  + Trước hết, chúng ta không thể không nói tới áp lực đến từ nội dung kiến thức, chương trình. Thứ hai là áp lực từ kết quả thi, thành tích trong giáo dục. Thứ ba là áp lực đến từ phụ huynh học sinh, tâm lý giao khoán con cho giáo viên. Thứ tư là áp lực đến từ xã hội. Dư luận xã hội luôn đặt kì vọng cao cho giáo viên đứng lớp và ngành Giáo dục. Theo quan niệm từ xưa đến nay, giáo viên phải là những người chuẩn mực nhất, vừa có tài vừa có tâm. Thế nhưng, thực tế cho thấy, với sự phát triển của báo chí, của truyền thông mạng thì các tồn tại của ngành Giáo dục, của giáo viên dù là nhỏ nhất cũng được đưa lên với những tiêu đề giật gân.

  Và cuối cùng đó là áp lực đến từ chính bản thân mỗi giáo viên, mỗi giáo viên luôn muốn làm tròn các vai xã hội của mình. Do đó, chúng ta đã tự đưa chúng ta và học sinh vào những khuôn khổ, những đích do chúng ta tự đặt ra mà đôi khi không phù hợp với người học. Giáo viên luôn mong muốn học sinh phải yêu thích bộ môn của mình, phải học đều các môn, phải ngoan ngoãn lễ phép và phải thế này, thế kia…

  + Giáo viên luôn mong muốn học sinh phải hoàn thành tốt mọi điều mà mình lập trình sẵn. Có như vậy mới là con ngoan, trò giỏi. Và thế là, dồn tất cả mọi áp lực lên vai người giáo viên. Rồi giáo viên đã dồn tất cả những áp lực ấy lên đôi vai bé nhỏ của học trò lúc nào không hay. Đến khi thực tế học trò không đạt được những kì vọng: học tập không tiến bộ, không chăm chỉ và có thái độ không đúng đắn…Khiến cho chúng ta nhiều lúc cảm thấy chán nản, mệt mỏi, đam mê, nhiệt huyết với nghề giảm sút. Thậm chí có giáo viên còn định bỏ nghề.. Và thế là với giáo viên và học sinh mỗi ngày đến trường không còn là mỗi ngày vui; lớp học không còn là lớp học theo đúng nghĩa của giáo dục.

  2.2. Về học sinh:

  Trường THPT Lang Chánh có tổng số học sinh 1037 (tính đến 18/9/2017) trong đó dân tộc thái chiếm 53,04%, dân tộc mường chiếm 35,58%, dân tộc kinh chiếm 11,19%, dân tộc ê đê chiếm 0,19%. Tỉ lệ học sinh nữ chiếm 50,24%. Do trường đóng trên địa bàn miền núi nên tỉ lệ hộ nghèo và cận nghèo chiếm gần 48%. Học sinh của nhà trường cơ bản các em ngoan. Tuy nhiên chất lượng đầu vào của học sinh còn thấp so với các huyện khác. Học sinh ở phân tán trên khắp địa bàn huyện, điều kiện đi lại khó khăn do đó việc duy trì sĩ số, nề nếp còn nhiều bất cập. Số lượng học sinh hộ nghèo gia tăng. Ý thức học tập của một bộ phận học sinh chưa cao, động cơ học tập chưa rõ ràng. Còn một bộ phận phụ huynh do mưu sinh nên chưa thực sự quan tâm đến việc học tập của con em phó thác việc học tập cho nhà trường.

  Tôi đã tiến hành khảo sát về tâm lý của 41 HS lớp 12A3 (Năm học 2022-2018) vào tháng 9/2017 và và 39 HS lớp 10A2 (Năm học 2022-2019) vào tháng 9/2018 với câu hỏi “Các em có hạnh phúc khi đến trường không?” thể hiện qua bảng sau:

  Mức độ

  12A3

  10A2

  1

  Chưa bao giờ hạnh phúc %

  4,9

  2,5

  2

  Hiếm khi hạnh phúc %

  34,1

  30,7

  3

  Thỉnh Thoảng hạnh phúc %

  43,9

  46,3

  4

  Thường xuyên hạnh phúc %

  17,1

  20,5

  Từ bảng kết quả cho thấy tỉ lệ học sinh vẫn có những học sinh hiếm khi hạnh phúc khi đến trường và tỉ lệ học sinh và thỉnh thoảng hạnh phúc cao hơn rất nhiều tỉ lệ học sinh thường xuyên hạnh phúc. Vẫn có học sinh thường xuyên hạnh phúc khi đến trường nhưng tỉ lệ rất thấp. Điều đó chứng tỏ rằng học sinh hai lớp tuy khác nhau nhưng cảm giác được hạnh phúc khi đến trường đều rất ít.

  + Nguyên nhân học sinh lớp ít hạnh phúc:

  – Nguyên nhân chủ quan: Ý thức học tập của một bộ phận học sinh chưa cao, động cơ học tập chưa rõ ràng, đến trường chỉ vì bố mẹ mong muốn. Chất lượng đầu vào thấp, học sinh chậm tiếp thu, kiến thức nền tảng môn học rất thấp nên học lên bậc trung học cảm thấy khó khăn chán nản vì học kém. Bản thân học sinh luôn cảm thấy kém cỏi, thiếu tự tin, ngại giao tiếp, không biết thể hiện bản thân,Một bộ phận không bao giờ hạnh phúc đến trường vì bị thú vui lôi kéo như nghiện game, chơi đánh bài,

  – Nguyên nhân khách quan: Do áp lực trong giờ học, thi cử và sự kì vọng của thầy cô và phụ huynh; Thầy cô hay quát mắng nặng lời với học sinh trước đám đông, nhất là HS phạm lỗi; Giáo viên dạy không gây hứng thú cho người học; khiến học sinh ủ dũ, buồn ngủ. Có giáo viên luôn tạo áp lực quá sức cho HS, khiến giờ học căng thẳngDo bạo lực học đường, do không được chia sẻ, được quan tâm từ bạn bè và thầy cô.

  3. Giải pháp để xây dựng lớp học hạnh phúc tại trường THPT Lang Chánh:

  Từ thực trạng nêu trên tôi đưa ra một số giải pháp để cải thiện hạnh phúc của giáo viên và học sinh ở trường học như sau:

  3.1. Đổi mới tiết sinh hoạt lớp, tăng cường giáo dục đạo đức, giá trị sống và kĩ năng sống cho học sinh.

  – Tiên học lễ, hậu học văn_ Giáo viên nên coi trọng việc rèn luyện đạo đức của học sinh trước khi truyền thụ kiến thức. Dạy các em biết lễ phép với người lớn, kính trên nhường dưới, tôn trọng thầy cô giáo, hòa đồng, giúp đỡ bạn bèthực hiện tốt nội quy của trường và của lớp đề ra.

  – Giá trị sống cần thiết với học sinh THPT: hòa bình, hợp tác, hạnh phúc, yêu thương, khoan dung, khiêm tốn, trung thực, trách nhiệm, tôn trọng và đoàn kết. Học tập giá trị sống giúp các em tôn trọng bản thân và người khác, biết cách hợp tác, xây dựng và duy trì tình đoàn kết; suy nghĩ tích cực, hoàn thiện nhân cách, biết tạo dựng cho mình cuộc sống hạnh phúc. Đồng thời GVCN trang bị kỹ năng sống cho học sinh như kỹ năng giao tiếp, sáng tạo, hòa nhập, ứng phó với các tình huống trong cuộc sống, kỹ năng nghe, nói, đọc, viết, quan sát, chia sẻ trong nhóm, kiến thức giới tính, kỹ năng chống lại sự cám dỗ của tệ nạn xã hội, chống xâm phạm tình dục, kỹ năng ứng phó với tai nạn đuối nước; Kỹ năng ứng phó với các tình huống bạo lực học đườngRèn luyện kỹ năng sống có ý nghĩa rất lớn đối với học sinh cấp 3_lứa tuổi có những chuyển biến phức tạp về tâm sinh lý.

  GVCN cần đổi mới tiết sinh hoạt lớp trở nên phong phú, ý nghĩa và tích cực hơn. Ngoài việc nhận xét tình hình hoạt động của lớp, triển khai kế hoạch mới, GVCN nên dành nhiều thời gian cho việc tổ chức các hoạt động vừa vui vẻ vừa bổ ích. Mỗi ngày GVCN nên dành 15 phút đầu giờ để quản lý học sinh, khởi động một ngày học và có thể nắm bắt được những nguy cơ có thể xảy ra. Đầu tiên GVCN lập kế hoạch sinh hoạt (Sinh hoạt 15 phút đầu giờ, sinh hoạt cuối tuần) theo từng tuần, từng tháng vào thời gian cụ thể nào, giáo dục giá trị sống và kỹ năng sống nào. Tiếp đến là xây dựng nội dung kịch bản, phân công nhiệm vụ, duyệt phần chuẩn bị của học sinh rồi tiến hành sinh hoạt. Ví dụ:

  KẾ HOẠCH SINH HOẠT TUẦN 1

  Ngày

  Nội dung

  Thứ 3

  Sinh hoạt 15 phút đầu giờ

  Trò chơi : Tấm thiệp yêu thương

  Mục đích: Giáo dục về lòng yêu thương, tạo không khí vui vẻ, hợp tác

  Cách chơi: Lớp chia làm 4 tổ, mỗi tổ được trang bị giấy A4 và bút màu. Trong thời gian 5 phút các tổ hãy cụ thể hóa tình yêu thương của mình vào tấm thiệp và có 1 phút để thuyết trình.

  Ban giám khảo : GVCN và Cán bộ lớp

  Thứ 4

  Sinh hoạt 15 phút đầu giờ

  Đọc sách về kiến thức giới tính

  Mục đích: Giáo dục giới tính và phòng chống nạn xâm phạm tình dục trẻ em.

  Thứ 5

  Sinh hoạt 15 phút đầu giờ

  Trò chơi: Học sinh tập làm giáo viên

  Mục đích: tạo sân chơi cho học sinh có cơ hội thể hiện mình và hiểu được quá trình giảng dạy của giáo viên. Từ đó, mỗi học sinh ý thức hơn trong học tập để không phụ lòng thầy cô của mình.

  Đánh giá: Tất cả học sinh trong lớp bỏ phiếu lựa chọn bạn được yêu thích nhất.

  Thứ 6

  Sinh hoạt 15 phút đầu giờ

  Trò chơi: Hãy làm theo tôi nói, không làm theo tôi làm

  Mục đích: Tạo không khí vui vẻ

  Cách chơi: Bạn lớp phó văn thể thực hiện một động tác nhưng lại yêu cầu một động tác khác nếu ai làm sai sẽ thua.

  Thứ 7

  Sinh hoạt 15 phút đầu giờ

  Sinh hoạt văn nghệ: Hát múa theo yêu cầu

  Mục đích : Học sinh vui vẻ, gần gũi với nhau

  SH cuối tuần

  Xây dựng mục tiêu và nội quy lớp học:

  Mục đích: Giáo dục giá trị hợp tác và trách nhiệm xây dựng tập thể lớp

  Các buổi sinh hoạt có tổ chức với nội dung phong phú: các trò chơi khởi động, câu đố vui, các trò chơi phỏng theo các game show truyền hình đặc sắc, hay đơn giản là nghe và cảm nhận một bài hát, một mẩu chuyện hay một đoạn phim tổ chức diễn đàn để các em nêu lên cảm nhận, bài học hay ý nghĩa của mình về những gì mình được nghe, đã đọc và được thấy. Cho các em xem những video về tấm gương người thật việc thật trong cuộc sống để các em hiểu hơn về giá trị của cuộc sống, quý trọng những gì mình đang có, nuôi dưỡng sự biết ơn và sự bao dung, lòng thương cảm. Trong đó tôi đề việc nuôi dưỡng lòng biết ơn thì học sinh sẽ có động lực rất lớn để học tập tốt và trở thành con người có nhân cách tốt đẹp.

  Ngoài ra, GVCN luôn động viên và khích lệ cùng các em tham gia các hoạt động ngoại khóa do các Đoàn thanh niên, Công Đoàntổ chức, sát cánh với các em trong các phong trào văn hóa, văn nghệ, TDTT nhân ngày 20/11, 26/3Các em được trải nghiệm, được vui chơi, được hợp tác và chia sẻ từ đó sẽ hiểu, yêu thương nhau, xây dựng một tập thể lớp đoàn kết, hạnh phúc.

  Qua các buổi sinh hoạt lớp hay các hoạt động cùng với lớp GVCN có thể lắng nghe, cảm thông, hiểu được tính cách, tâm tư, tình cảm của các em và thấy được điều tốt đẹp trong chính mỗi học sinh và yêu mến các em hơn. Sự tiến bộ của các em hằng ngày qua cách cư xử, lời nói và thái độ trong giờ học sẽ tạo động lực cho mỗi giáo viên mỗi khi đến lớp. Từ đó GVCN có thể dễ dàng định hướng sửa chữa lỗi lầm khi phạm lỗi, giải quyết vấn đề theo hướng tích cực. Ngược lại học sinh được tham gia các buổi sinh hoạt sinh động, hiểu được giá trị sống tốt đẹp sẽ là kim chỉ nam cho những hành động đúng đắn. Các em được trang bị đầy đủ kỹ năng sống sẽ biết bảo vệ bản thân, có khả năng hòa nhập với cuộc sống trong mọi hoàn cảnhkhông còn bị stress, biết cách quản lý cảm xúc, giải quyết các vấn đề tránh xảy ra bạo lực học đường. Khi đó cả thầy và trò sẽ muốn đến lớp mỗi ngày, đó là hạnh phúc.

  Buổi sinh hoạt cuối tuần: Tập làm giáo viên của các em học sinh

  GVCN đồng hành cùng các em tham gia thi các trò chơi dân gian

  GVCN đồng hành cùng các em tham gia thi các trò chơi dân gian

  GVCN tham gia cùng học sinh lớp thiết kế bảng mục tiêu lớp học vui vẻ trong buổi Hoạt động ngoại khóa: Lớp học vui vẻ và bảo vệ quyền trẻ em

  Việc giáo dục đạo đức, giá trị và kỹ năng sống của các em không chỉ không là nhiệm vụ riêng của nhà giáo dục mà cần sự hợp tác rất lớn từ gia đình và xã hội. Nên trong cuộc họp phụ huynh đầu năm học GVCN thống nhất với phụ huynh hợp tác chặt chẽ trong việc giáo dục học sinh, thường xuyên trao đổi thông tin với nhau về tình hình học tập và rèn luyện của học sinh, kịp thời tác động khi cần thiết.

  3.2. Giáo viên phải mạnh dạn thay đổi bản thân để xây dựng lớp học hạnh phúc:

  Qua số liệu điều tra nêu trên ta thấy rằng học sinh có hạnh phúc hay không phụ thuộc phần lớn vào giáo viên giảng dạy và giáo viên bộ môn trực tiếp giảng dạy lớp mình. Vì vậy mỗi giáo viên phải là người tiên phong cho việc thay đổi lớp học truyền thống, mạnh dạn thay đổi cái lối mòn cũ để hướng tới một phương pháp dạy học tích cực và phù hợp với nhu cầu

  --- Bài cũ hơn ---

 • Xây Dựng Trường Học Hạnh Phúc: Bắt Đầu Từ Người Thầy
 • Giải Pháp Wifi Dành Cho Doanh Nghiệp
 • Giải Pháp Wifi Marketing Cho Trường Học
 • Cách Lắp Đặt Wifi Cho Nhà Nhiều Tầng Đơn Giản, Hiệu Quả Nhất
 • Wifi Marketing Là Gì? Lợi Ích Triển Khai Quảng Cáo Wifi Marketing
 • Bạn đang đọc nội dung bài viết Skkn Một Số Giải Pháp Xây Dựng Lớp Học Hạnh Phúc Tại Trường Thpt Lang Chánh trên website Photomarathonasia.com. Hy vọng một phần nào đó những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp là rất hữu ích với bạn. Nếu nội dung bài viết hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!

 • Web hay
 • Links hay
 • Push
 • Chủ đề top 10
 • Chủ đề top 20
 • Chủ đề top 30
 • Chủ đề top 40
 • Chủ đề top 50
 • Chủ đề top 60
 • Chủ đề top 70
 • Chủ đề top 80
 • Chủ đề top 90
 • Chủ đề top 100
 • Bài viết top 10
 • Bài viết top 20
 • Bài viết top 30
 • Bài viết top 40
 • Bài viết top 50
 • Bài viết top 60
 • Bài viết top 70
 • Bài viết top 80
 • Bài viết top 90
 • Bài viết top 100