Đề Xuất 5/2022 # Skkn Một Số Biện Pháp Giúp Trẻ Tự Kỷ Học Hòa Nhập Lớp Mẫu Giáo 5 – 6 Tuổi Trường Mầm Non Thị Trấn Thường Xuân # Top Like

Xem 12,771

Cập nhật nội dung chi tiết về Skkn Một Số Biện Pháp Giúp Trẻ Tự Kỷ Học Hòa Nhập Lớp Mẫu Giáo 5 – 6 Tuổi Trường Mầm Non Thị Trấn Thường Xuân mới nhất ngày 18/05/2022 trên website Photomarathonasia.com. Hy vọng thông tin trong bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu ngoài mong đợi của bạn, chúng tôi sẽ làm việc thường xuyên để cập nhật nội dung mới nhằm giúp bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Cho đến nay, bài viết này đã thu hút được 12,771 lượt xem.

--- Bài mới hơn ---

 • Skkn Một Số Biện Pháp Giáo Dục Thẩm Mỹ Cho Trẻ Mẫu Giáo 5
 • Đề Tài Một Số Biện Pháp Rèn Kĩ Năng Sống (Kns) Cho Học Sinh Lớp 2 Thôngqua Các Môn Học
 • Giáo Dục Kỹ Năng Sống Cho Học Sinh Thpt: Việc Làm Cần Thiết
 • Một Số Biện Pháp Nâng Cao Hiệu Quảgiáo Dục Kỹ Năng Sống Cho Học Sinh Thcs
 • Skkn Một Số Biện Pháp Nâng Cao Chất Lượng Xây Dựng Môi Trường Giáo Dục Lấy Trẻ Làm Trung Tâm Giúp Trẻ Mẫu Giáo 5
 • PHÒNG GIÁO DỤC VÀ ĐÀO TẠO THƯỜNG XUÂN

  SÁNG KIẾN KINH NGHIỆM

  MỘT SỐ BIỆN PHÁP GIÚP TRẺ TỰ KỶ HỌC

  HÒA NHẬP LỚP MẪU GIÁO 5 – 6 TUỔI

  TRƯỜNG MẦM NON THỊ TRẤN

  Người thực hiện: Vũ Thị Dung

  Chức vụ: Giáo viên

  Đơn vị công tác: Trường MN Thị Trấn

  SKKN thuộc lĩnh vực: Chuyên môn

  THANH HOÁ, NĂM 2022

  MỤC LỤC

  TT

  Nội dung

  Trang

  1

  1.Mở đầu

  1

  2

  1.1. Lí do chọn đề tài

  1

  3

  1.2. Mục đích nghiên cứu

  2

  4

  1.3. Đối tượng nghiên cứu

  2

  5

  1.4. Phương pháp nghiên cứu

  2

  6

  2. Nội dung sáng kiến kinh nghiệm

  2

  7

  2.1. Cơ sở lí luận của sáng kiến kinh nghiệm

  2

  8

  2.2. Thực trạng vấn đề trước khi áp dụng SKKN

  4

  9

  2.3. Các giải pháp đã sử dụng để giải quyết vấn đề

  6

  10

  2.4. Hiệu quả của SKKN đối với hoạt động dạy học

  17

  11

  3. Kết luận và kiến nghị

  17

  12

  3.1. Kết luận

  17

  13

  3.2. Kiến nghị

  19

  1. Mở đầu

  1.1. Lí do chọn đề tài.

  “Trẻ em như búp trên cành,

  Biết ăn, biết ngủ, biết học hành là ngoan”.

  Búp trên cành là phần lộc non, tươi mới và đẹp đẽ, cần được chăm sóc và bảo vệ để trở thành cành lá xum xuê trong tương lai. Chăm sóc trẻ thơ, bảo vệ “búp trên cành” là hạnh phúc của chúng ta hôm nay, là chăm lo cho tương lai chúng ta mai sau. Chăm sóc trẻ thơ là vấn đề cần thiết. Tuy nhiên, trong xã hội hiện nay vấn đề đang được quan tâm nóng trên thế giới đó là tự kỷ. Chăm sóc các cháu bị tự kỷ là một công việc vất vả, khó khăn cần có nhiều phương pháp, biện pháp để giáo dục, chăm sóc sao cho phù hợp.

  Trong mỗi chúng ta, khi nhắc đến hai từ “tự kỷ” nó không còn là một cái gì đó xa lạ nữa, mà tự kỷ ngày một xuất hiện nhiều hơn, đặc biệt là đối với trẻ nhỏ. Tự kỷ là vấn đề nhức nhối đối với gia đình, nhà trường và xã hội, nó không còn nằm trong phạm vi nhỏ hẹp mà ngày càng nhiều hơn nữa những trẻ nhỏ mắc bệnh tự kỷ.

  Ngày nay, giáo dục trẻ tự kỷ là một vấn đề quan trọng trong việc đào tạo thế hệ mầm non của đất nước. Thực tế trong thời gian gần đây, Bộ Giáo dục và Đào tạo rất quan tâm đến vấn đề này, đã phát hành rất nhiều tài liệu, đăng bài viết trong các quyển tạp chí, tổ chức tập huấn chuyên đề nhằm hướng dẫn giáo viên cách giáo dục trẻ tự kỷ và học hòa nhập trong các trường mầm non.

  Ngay từ đầu năm học Ban giám hiệu nhà trường đã chỉ đạo các lớp rà soát, báo cáo số lượng trẻ tự kỷ thể nhẹ. Hướng dẫn, chỉ đạo giáo viên lập hồ sơ theo dõi sự phát triển của trẻ, xây dựng mục tiêu, nội dung, chương trình giáo dục hòa nhập cụ thể, phù hợp với trẻ tự kỷ.

  Mặc dù được các cấp lãnh đạo và Ban giám hiệu nhà trường quan tâm chỉ đạo sát sao nhưng bản thân tôi thấy đây là một vấn đề mới mẻ, nóng và hết sức khó khăn trong công tác chăm sóc và giáo dục.

  Là một giáo viên trẻ có lòng say mê, nhiệt huyết với nghề, với mong muốn trẻ tự kỷ học tại lớp cũng được quan tâm và chăm sóc giáo dục như các cháu bình thường để phát triển nhân cách toàn diện, tôi đã luôn băn khoăn, trăn trở, để tìm ra các biện pháp thực hiện hiệu quả. Qua một năm tích cực nghiên cứu, áp dụng các biện pháp hữu hiệu, trẻ mắc bệnh tự kỷ đã phát triển, tiến bộ rõ rệt, các cháu khác trong lớp đã có những kỹ năng giúp đỡ bạn mình hòa nhập và học tập tốt hơn. Do đó tôi xin mạnh dạn trao đổi cùng chị em đồng nghiệp dưới dạng đề tài sáng kiến kinh nghiệm : “Một số biện pháp giúp trẻ tự kỷ học hòa nhập lớp mẫu giáo 5 – 6 tuổi Trường Mầm non Thị trấn Thường Xuân”.

  1.2. Mục đích của đề tài:

  + Đánh giá thực trạng sự nhận thức, giao tiếp xã hội và tưởng tượng của trẻ tự kỷ khi học hòa nhập với môi trường giáo dục bình thường.

  + Tìm ra các biện pháp giáo dục trẻ tự kỷ học hòa nhập trong môi trường giáo dục bình thường

  1.3. Đối tượng nghiên cứu:

  Một số trẻ tự kỷ lớp mẫu giáo Trường Mầm non Thị trấn Thường Xuân.

  1.4. Phương pháp nghiên cứu

  – Phương pháp quan sát.

  – Phương pháp trò chuyện, giao tiếp với trẻ.

  – Phương pháp sử dụng tình huống.

  – Phương pháp phân tích sản phẩm hoạt động của trẻ.

  – Phương pháp trao đổi với cha, mẹ, người chăm sóc trẻ.

  2. Nội dung của sáng kiến kinh nghiệm

  2.1. Cơ sở lí luận

  Tự kỷ là một dạng rối loạn phát triển, xuất hiện ngay từ những năm đầu đời, thường trước 3 tuổi. Trẻ mắc chứng tự kỷ ít có sự giao tiếp, tương tác xã hội nên các mối quan hệ và các mặt tâm lý và xã hội đều hạn chế. Để trẻ tự kỷ trở thành những đứa bé bình thường thì những người xung quanh nên tránh sự kì thị với trẻ. Để giúp trẻ tự kỷ hòa nhập cộng đồng tốt hơn thì cần thiết phải có sự liên hệ mật thiết giữa cha mẹ, người chăm sóc trẻ và nhà trường về phương pháp và hướng tác động phù hợp với trẻ.

  Tự kỷ là tự kỷ phức tạp về phát triển, ảnh hưởng đến nhiều khả năng như trí hiểu, sử dụng ngôn ngữ, giao tế, biểu lộ tình cảm, vân vân. Những biểu hiện của tự kỷ thường có thể thấy trong ba năm đầu đời. Ở những cá nhân khác nhau, những biểu hiện bệnh cũng khác nhau về hình thái và mức độ. Mặc dù không thể chữa khỏi, nhưng phát hiện sớm bệnh và có những can thiệp hữu dụng có thể giúp trẻ tự kỷ phát triển chức năng tốt hơn và cải thiện được cuộc sống của chúng.

  Tự kỷ là một dạng hội chứng bệnh rối loạn về sự phát triển thường gặp ở trẻ em. Đây là một bệnh khá mới mẻ trong những năm gần đây, nguyên nhân vẫn còn chưa rõ ràng và cũng chưa có thuốc đặc trị, những biểu hiện của trẻ bị mắc hội chứng này thường lập dị, ít giao tiếp, và thường có xu hướng chơi một mình.

  Trẻ tự kỷ thường quá say mê một vật gì đó, lúc nào cũng giữ và ôm khư khư trong tay. Chúng rất thích sắp xếp đồ vật theo thứ tự, ngăn nắp một cách kỳ lạ và có biểu hiện hung hăng khi thứ tự đó bị xáo trộn.

  Trẻ tự kỷ rất hạn chế trong vấn đề giao tiếp xã hội.Tình cảm rất hạn chế ngay cả với bố mẹ và người thân trong gia đình. Trẻ không chia sẻ cảm xúc buồn vui, không quan tâm đến những hoạt động xung quanh mình. Khi giao tiếp thì trẻ tự kỷ không giao tiếp bằng mắt, không có những giao tiếp “không lời” bằng những cử chỉ cơ thể.

  Trẻ bị mắc chứng rối loạn tự kỷ này sẽ gặp bất lợi trong cuộc sống do thiếu nhiều kỹ năng sống và kỹ năng giao tiếp xã hội, tuy vậy, một số trẻ bị bệnh này lại có những lợi thế về khả năng và tố chất đối với toán học, kỹ thuật và tin học.

  Tự kỷ là một căn bệnh mới và vẫn đang được nghiên cứu để tìm ra các hướng điều trị. Cũng chưa có phương pháp phòng bệnh rõ ràng. Cách tốt nhất là các bậc cha mẹ có con bị bệnh cần dành nhiều thời gian chơi với con hơn so với đứa trẻ bình thường và trẻ cần được đưa đến thật nhiều ở những nơi công cộng, nơi có đông người để học nói, học giao tiếp, rèn luyện khả năng tập trung chú ý, hoặc cho trẻ sớm đến trường mầm non.

  Trong lớp học trẻ tự kỷ gần như không có giao tiếp bằng mắt hay các giao tiếp không lời như gật đầu, lắc đầu, chỉ tay.Trẻ không chơi với ai, chỉ một mình, không quan tâm, biểu lộ tình cảm với người khác, nhìn người như nhìn đồ vật.

   Một số em có những cử chỉ tay chân bất thường, dập khuôn như vê tay, xoắn vặn tay, không quan tâm đến ngoại cảnh nên trẻ tự kỷ gần như không biết sợ. Không bắt chước như mọi trẻ em khác, không thích nghi với sự thay đổi.

  Vì vậy, mỗi một trẻ tự kỷ khác nhau sẽ được tiến hành các phương pháp giáo dục khác nhau. Giáo dục trẻ tự kỷ là cung cấp cho trẻ những hiểu biết ban đầu về cuộc sống xung quanh áp dụng các biện pháp giúp trẻ hòa nhập trong lớp học, đồng thời áp dụng các phương pháp can thiệp hành vi không phù hợp. Từ đó, trẻ tự kỷ biết sống tích cực, có kỹ năng giao tiếp xã hội, phát triển ngôn ngữ, điều chỉnh hành vi phù hợp.

  Giúp trẻ tự kỷ hòa nhập trong Trường Mầm non là điều cần thiết và là nền tảng vững chắc cho sự phát triển đối với trẻ tự kỷ trong tương lai của trẻ. Chúng ta cần thiết phải nhìn nhận trẻ tự kỷ là một đứa trẻ bình thường và hoàn toàn có thể thay đổi tiến bộ được. Để giáo dục trẻ tự kỷ có thể hòa đồng được với cuộc sống xã hội là cả một quá trình tác động lâu dài. Và giáo dục giúp trẻ hòa nhập trong Trường Mầm non không phải là việc đơn giản chính vì vậy cần phải có sự tác động kiên trì, tâm huyết từ cô giáo, bạn bè, cha mẹ và những người thân xung quanh trẻ.

  2.2. Thực trạng.

  Trường mầm non Thị trấn Thường Xuân nằm trên địa bàn Thị trấn huyện Thường Xuân, tỉnh Thanh Hóa. Nhà trường luôn được sự lãnh đạo, chỉ đạo sát xao của Phòng giáo dục về công tác nâng cao chất lượng giáo dục trong nhà trường.

  – Đội ngũ cán bộ giáo viên tư tưởng, đời sống ổn định, nhiệt tình, tâm huyết trách nhiệm cao trong công việc. Luôn tích cực học tập để nâng cao phẩm chất đạo đức nghề nghiệp và chuyên môn nghiệp vụ nhằm đáp ứng yêu cầu đặt ra.

  – Năm 2022 – 2022 bản thân được nhà trường phân công chủ nhiệm lớp 5– 6 tuổi , Trường Mầm Non Thị trấn Thường Xuân. Với tổng số là 33 cháu, có 17 cháu gái và 16 cháu trai, có 2 cháu trai mắc bệnh tự kỷ: Cháu Lê Đình Long Vũ và cháu Lê Duy Khánh

  2.2.1. Thuận lợi.

  – Bản thân tuổi đời còn trẻ, có lòng yêu nghề mến trẻ, say mê học tập và nghiên cứu tài liệu, học tập những kinh nghiệm của chị em đồng nghiệp

  – Lớp rộng rãi, thoáng mát, cơ sở vật chất khang trang, sạch đẹp. Nhà trường đầu tư đồ dùng đồ chơi, trang thiết bị tương đối đầy đủ cho cả cô và trẻ để phục vụ cho các hoạt động chăm sóc giáo dục trẻ.

  – Được sự quan tâm chỉ đạo sát xao của Ban giám hiệu nhà trường, giúp đỡ tạo mọi điều kiện để bản thân nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ.

  – Cha mẹ, người chăm sóc trẻ có nhận thức tốt, nhiệt tình, quan tâm đến công tác chăm sóc, giáo dục trẻ; hiểu, thông cảm và chia sẻ với các hoạt động của cháu tự kỷ tại lớp .

  *Đối với trẻ tự kỷ:

  – Trẻ có sức khỏe tốt, ăn uống đầy đủ chất dinh dưỡng, phát triển bình thường về mặt thể trạng.

  – Trẻ có khả năng phối hợp các vận động tinh, vận động thô bình thường

  2.2.2. Khó khăn.

  – Bản thân tôi không được theo học chuyên ngành giáo dục đặc biệt nên chưa có được nhiều kinh nghiệm về giáo dục trẻ tự kỷ học hòa nhập trong môi trường giáo dục bình thường.

  – Các tài liệu về giáo dục trẻ tự kỷ học hòa nhập với môi trường giáo dục bình thường còn ít, nên giáo viên chúng tôi có ít tài liệu để tham khảo và học tập.

  – Trang thiết bị, đồ dùng đồ chơi chuyên biệt dành cho trẻ tự kỷ còn thiếu thốn chưa đáp ứng được yêu cầu về giáo dục trẻ tự kỷ.

  – Cha mẹ, người chăm sóc trẻ còn hạn chế về những kiến thức, kỹ năng giáo dục trẻ tự kỷ, nên sự phối hợp cùng giáo viên để giáo dục cho trẻ ở nhà còn gặp nhiều khó khăn.

  *Đối với trẻ tự kỷ:

  + Trẻ sống khép kín, trầm lặng, lãnh đạm hoặc thờ ơ với việc giao tiếp, không quan tâm tới những chuyện trong cuộc sống xung quanh.

  + Trẻ chậm nói, tiếp thu chậm về phát triển từ ngữ giao tiếp. Không có sự giao tiếp bằng mắt với người khác.

  + Không phản ứng lại đáp lại khi được gọi tên hoặc phản ứng rất chậm. Luôn lặp đi lặp lại các hành vi hoặc sự cử động của cơ thể.

  + Có những hành vi kì quái tự gây tổn hại tới bản thân như đập đầu vào tường, cào cấu, thích ở một mình

  + Không hứng thú hoặc ác cảm với hoạt động thể chất, và chỉ thích chơi 1 hoặc vài trò chơi quen thuộc có tính chất lặp lại.

  + Rụt rè, nhút nhát không biết cách chơi với trẻ khác. Sợ chỗ lạ, người lạ, vật lạ.

  + Khó thích ứng với sự thay đổi hoàn cảnh, công việc, diễn biến thường diễn ra hàng ngày. Bị hút chặt vào những đồ vật quen thuộc.

  + Thường xuyên ăn vạ.Thích chơi một mình, có phong cách lạ: Múa tay, chạy lung tung. Không phản ứng với lời nói của người khác

  + Rối loạn ăn uống, tiêu hóa.

  + Khó khăn trong việc bày tỏ nhu cầu: Trẻ chưa có ngôn ngữ nói, khóc la hét khi không được đáp ứng nhu cầu.

  Bảng khảo sát đầu năm học 2022 – 2022

  Nội dung đánh giá

  Đạt

  Không đạt

  – Khiếm khuyết sử dụng hành vi không lời

  10%

  90%

  – Kém phát triển mối quan hệ bạn hữu tương ứng với lứa tuổi

  20%

  80%

  – Thiếu chia sẻ quan tâm

  10%

  90%

  – Thiếu quan hệ xã hội hoặc thể hiện tình cảm

  10%

  90%

  Từ những thuận lợi và khó khăn trên, bản thân tôi đã đúc rút cho mình những biện pháp cụ thể đối với từng đối tượng trẻ tự kỷ. Các biện pháp này đã được vận dụng trong nhiều năm qua và đem lại hiệu quả thiết thực. Cụ thể như sau:

  2.3. Các giải pháp sáng kiến kinh nghiệm.

  2.3.1. Tạo môi trường lớp học gần gũi thân thiện.

  Môi trường học tập là một yếu tố quan trọng ảnh hưởng tới sự phát triển của trẻ. Yếu tố môi trường trong giáo dục trẻ tự kỷ không chỉ góp phần giúp trẻ hình thành nhân cách con người mà quan trọng hơn là giúp trẻ tự kỷ hòa nhập với môi trường xã hội một cách dễ dàng hơn.

  Ngay từ đầu năm học khi nhận lớp, bản thân tôi cùng giáo viên đứng lớp đã giành rất nhiều thời gian để trang trí lớp học cho thật là sinh động và hấp dẫn, tạo môi trường lớp học gần gũi, thân thiện, ấm cúng từ đó trẻ sẽ cảm nhận được tình yêu, sự quan tâm đối với trẻ là môi trường học tập hòa nhập, nơi đó không hề có sự phân biệt đối xử, giúp trẻ sống hòa đồng; là môi trường giáo dục hiệu quả, tạo điều kiện cho trẻ phát triển toàn diện, trẻ cảm thấy thoải mái, hứng thú, giúp trẻ phát triển tự nhiên, lành mạnh trên cơ sở các mối quan hệ gần gũi, thân thiện và hợp tác: Giáo viên với giáo viên, giáo viên với trẻ, trẻ với trẻ, cha mẹ, người chăm sóc trẻ với nhà trường và cộng đồng. Môi trường học thân thiện là môi trường thân ái, thu hút trẻ, tạo điều kiện cho trẻ tham gia bày tỏ ý kiến, ý kiến của trẻ được lắng nghe và tôn trọng. Từ đó giúp trẻ giải quyết những khó khăn vướng mắc cũng như đưa ra những định hướng nhằm giúp trẻ phát triển tốt hơn. Môi trường học thân thiện là môi trường xanh, sạch, đẹp, nơi trẻ được bảo vệ, chăm sóc, an toàn.

  Ảnh: Môi trường học tập thân thiện của bé

  2.3.2. Tìm hiểu đặc điểm tâm sinh lý, sở thích của trẻ tự kỷ, quan tâm chăm sóc đặc biệt đối với trẻ.

  Bản thân tôi sau khi nhận lớp, khảo sát tình hình của lớp đầu năm, tôi đã nắm được số trẻ có biểu hiện tự kỷ trong lớp tôi là hai cháu. Từ đó tôi tìm ra các biểu hiệu đặc biệt của từng trẻ, hướng trẻ vào hoạt động theo mục tiêu đã xây dựng nhưng phải dựa trên sở thích của trẻ.

  Khi giao việc cho trẻ tôi đã chia công việc theo từng bước nhỏ để trẻ dễ thực hiện. Khi trẻ tự kỷ có biểu hiện phá phách và ngang bướng, không biết nghe lời. Để giúp trẻ kiềm chế cảm xúc tôi đã đưa trẻ đi dạo, cho trẻ ngồi vào một góc yên tĩnh và nhẹ nhàng bảo trẻ ngồi xuống để trẻ có thời gian thư giãn và ổn định lại tâm lý, sau vài phút tôi sẽ trao đổi với trẻ xem trẻ có còn quậy phá khi quay lại chơi với các bạn nữa không và có hình thức răn đe nhẹ nhàng.

  Ở hoạt động chiều tôi thường tổ chức cho cháu chơi cùng với các một số trò chơi nhẹ nhàng và hướng dẫn cụ thể cho trẻ hiểu. Trong quá trình chơi tôi đặc biệt quan tâm và theo dõi chặt chẽ biểu hiện hành động của trẻ tránh để trẻ rơi vào tình trạng cô lập hoặc gây những hàng động ảnh hưởng đến trẻ khác

  Chủ đề

  Mục tiêu giáo dục

  Nội dung giáo dục

  Trường Mầm non – Tết Trung thu

  – Trẻ biết tên trường, tên lớp học của trẻ. Biết địa chỉ trường.

  – Tên các cô giáo của lớp, các bạn trong lớp, các khu vực sinh hoạt của lớp, vị trí ăn cơm, uống nước, lau mặt, ngủ và một số góc chơi trong lớp .

  – Dạy trẻ tuân theo một số quy định khi tham gia các hoạt động trong ngày: Thể dục sáng, hoạt động học, hoạt động ngoài trời, hoạt động góc, giờ ăn, giờ ngủ, giờ chơi.

  Bản thân – Ngày 20/10

  – Trẻ có một số hiểu biết về bản thân : Tên, tuổi, giới tính của bạn thân.

  – Trẻ biết giữ gìn vệ sinh, bảo vệ sức khỏe cho cơ thể mình.

  – Dạy trẻ giới thiệu về bản thân; nói và thể hiện cử chỉ, điệu bộ nét mắt phù hợp với yêu cầu, hoàn cảnh giao tiếp.

  – Dạy trẻ cách thực hiện các bước lau mặt, rửa tay, xúc cơm ăn; hợp tác với người lớn, mặc quần áo phù hợp với thời tiết.

  Gia đình

  – Trẻ biết tên thể hiện tình cảm về một số người thân trong gia đình.

  – Trò chuyện cùng trẻ về gia đình thân yêu, những người thân trong gia đình

  – Tìm hiểu về nhu cầu gia đình, một số đồ dùng gia đình

  Nghề nghiệp

  – Trẻ biết nghề nghiệp của bố, mẹ.

  – Dạy trẻ biết gọi tên nghề nghiệp của bố mẹ .

  – Dạy trẻ biết thể hiện xúc cảm, tình cảm của trẻ đối với nghề nghiệp của bố mẹ, thông qua các hoạt động: vẽ, hát, tô màu, đọc thơ.

  Thế giới động vật

  – Có một số hiểu biết về các con vật gần gũi nhất với trẻ.

  – Dạy trẻ Biết tên gọi, đặc điểm, môi trường sống, ích lợi, tác hại, của một số con vật gần gũi với trẻ: Chó, mèo, gà, vịt.

  – Giáo dục trẻ ý thức bảo vệ, chăm sóc các con vật.

  Thế giới thực vật – Tết và mùa xuân

  – Biết tên gọi một số đặc điểm của cây, hoa, quả, rau quen thuộc.

  – Trẻ biết về những nét đặc trưng của mùa xuân, ngày Tết cổ truyền.

  – Trò chuyện về thế giới thực vật: Dạy trẻ biết tên gọi, đặc điểm nổi bật, lợi ích của các loại rau, củ, quả quen thuộc với trẻ: Bắp cải, Su hào, cà chua, cá rốt, rau muống, rau cải

  – Giáo dục trẻ có ý thức bảo vệ môi trường: Không bẻ cành, gắt lá, hái hoa

  – Tìm hiểu, khám phá về Tết và mùa xuân qua các hoạt động trải nghiệm thực tế, quan sát qua tranh ảnh, ti vi, máy tính

  Phương tiện và quy định giao thông

  – Biết tên gọi, đặc điểm đặc trưng của một số phương tiện giao thông gần gũi với trẻ: Xe đạp, xe máy, ô tô, tàu hỏa, máy bay.

  – Biết một số quy định cơ bản khi tham gia giao thông đường bộ.

  – Tổ chức hoạt động khám phá về phương tiện giao thông gần gũi với trẻ.

  – Tổ chức cho trẻ quan sát qua tranh, hình ảnh.

  – Tổ chức cho trẻ chơi các trò chơi thực hiện quy định về an toàn giao thông đường bộ (Ngồi trên xe máy phải đội mũ bảo hiểm, không được đùa nghịch khi ngồi trên xe; trẻ em ra đường phải đi cùng người lớn)

  Nước và các hiện tượng tự nhiên

  – Biết lợi ích của một số hiện tượng tự nhiên gần gũi với trẻ.

  – Biết bảo vệ cơ thể trước sự thay đổi của thời tiết: Mặc quần áo phù hợp với thời tiết, đội mũ khi trời nắng, mặc áo mưa khi trời mưa

  – Tổ chức các hoạt động khám phá về nước, đất đá, cát sỏi….

  – Tìm hiểu về các hiện tượng tự nhiên:Nắng, mưa, sấm, chớpqua các quan sát và trải nghiệm.

  Quê hương –

  Bác Hồ kính yêu

  – Biết địa chỉ nơi mình đang sống.

  – Biết về Bác Hồ kính yêu.

  – Trò chuyện với trẻ về nơi trẻ sống.

  – Trò chuyện, cho trẻ xem tranh ảnh, tư liệu về Bác Hồ.Phối hợp cùng nhà trường cho trẻ thăm quan Lăng Bác.

  Trường Tiểu học

  – Trẻ biết địa điểm của trường Tiểu học và một số đồ dùng của học sinh Tiểu học

  – Trò chuyện về trường Tiểu học

  – Tìm hiểu về một số đồ dùng của học sinh Tiểu học

  2.3.4 Tổ chức các hoạt động tập thể

  Tổ chức các hoạt động tập thể trong Trường mầm non là tổ chức cho trẻ trong các ngày hội các ngày lễ các hoạt động giao lưu, thăm quan, các buổi văn nghệ, các trò chơi dân gian nhằm tạo cho trẻ tự kỷ có một sân chơi bổ ích, giao lưu với các bạn và tăng cường sự tham gia của trẻ, giáo dực trẻ kỹ năng tự giải quyết vấn đề.

  Đối với các ngày lễ hội tôi quan tâm tạo điều kiện cho trẻ được giao lưu với các bạn trong trường, trong lớp tạo tâm thế vui vẻ, phấn khởi, hào hứng cho trẻ tham gia.

  Đối với các hoạt động giao lưu, thăm quan, tôi thực hiện đúng theo sự hướng dẫn, chỉ đạo của Sở Giáo dục và Đào tạo Thanh Hóa, Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Thường Xuân. Tôi sẽ lựa chọn một trong ba hoạt động để tổ chức cho trẻ: Giao lưu hoặc lao động tự phục vụ hoặc đi thăm quan, dã ngoại 1 lầ

  --- Bài cũ hơn ---

 • Skkn Một Số Biện Pháp Giúp Giáo Viên Giáo Dục Học Sinh Khuyết Tật Hoà Nhập Lớp 5 Ở Trường Tiểu Học Bắc Lương
 • Đề Tài Biện Pháp Giáo Dục Học Sinh Cá Biệt
 • Giáo Dục Giới Tính Cho Trẻ Em Như Thế Nào Là Hiệu Quả Nhất?
 • Nâng Cao Chất Lượng Công Tác Giáo Dục Chính Trị, Tư Tưởng Trong Tình Hình Hiện Nay
 • Giáo Dục Chính Trị, Tư Tưởng Là Động Lực Cho Cán Bộ, Đảng Viên Thực Hiện Tốt Nhiệm Vụ Chính Trị Của Cơ Quan, Đơn Vị
 • Bạn đang đọc nội dung bài viết Skkn Một Số Biện Pháp Giúp Trẻ Tự Kỷ Học Hòa Nhập Lớp Mẫu Giáo 5 – 6 Tuổi Trường Mầm Non Thị Trấn Thường Xuân trên website Photomarathonasia.com. Hy vọng một phần nào đó những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp là rất hữu ích với bạn. Nếu nội dung bài viết hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!

 • Web hay
 • Links hay
 • Push
 • Chủ đề top 10
 • Chủ đề top 20
 • Chủ đề top 30
 • Chủ đề top 40
 • Chủ đề top 50
 • Chủ đề top 60
 • Chủ đề top 70
 • Chủ đề top 80
 • Chủ đề top 90
 • Chủ đề top 100
 • Bài viết top 10
 • Bài viết top 20
 • Bài viết top 30
 • Bài viết top 40
 • Bài viết top 50
 • Bài viết top 60
 • Bài viết top 70
 • Bài viết top 80
 • Bài viết top 90
 • Bài viết top 100