Đề Xuất 5/2022 # Skkn: Một Số Biện Pháp Giúp Hs Học Tốt Môn Toán Lớp Bốn Skkn Hongvan Doc # Top Like

Xem 17,919

Cập nhật nội dung chi tiết về Skkn: Một Số Biện Pháp Giúp Hs Học Tốt Môn Toán Lớp Bốn Skkn Hongvan Doc mới nhất ngày 28/05/2022 trên website Photomarathonasia.com. Hy vọng thông tin trong bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu ngoài mong đợi của bạn, chúng tôi sẽ làm việc thường xuyên để cập nhật nội dung mới nhằm giúp bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Cho đến nay, bài viết này đã thu hút được 17,919 lượt xem.

--- Bài mới hơn ---

 • Sáng Kiến Kinh Nghiệm Một Số Biện Pháp Giúp Học Sinh Lớp Bốn Học Tốt Môn Toán
 • Một Sơ Biện Pháp Giúp Học Sinh Học Tốt Môn Lịch Sử 7
 • Sáng Kiến Kinh Nghiệm Một Số Biện Pháp Rèn Học Sinh Yếu Toán Lớp 2
 • Bài Tuyên Truyền Về Việc Bắt Buộc Đội Mũ Bảo Hiểm Đối Với Học Sinh
 • Nhiều Biện Pháp Nâng Cao Ý Thức Đội Mũ Bảo Hiểm Khi Tham Gia Giao Thông
 • GIÚP HỌC SINH LỚP BỐN HỌC TỐT MÔN TOÁN

  Điều này chứng tỏ tri thức trong xã hội là chìa khóa vạn năng để mở tất cả bí mật trong vũ trụ bao la này.

  Muốn có tri thức thì phải học và học thật tốt. Việc học phải trải qua muôn vàn gian khổ, quá trình thử thách, nghiền ngẫm, suy luận, tìm tòi, kể cả phải vượt qua thác ghềnh, chông gai mới có được.

  Để đạt được mục tiêu chương trình đề ra, Gv phải nắm chắc mục tiêu, nội dung đề khai thác trong từng bài. Điều quan trọng là GV phải nghiên cứu, đầu tư xây dựng phương pháp dạy và học, giao việc vừa sức cho từng đối tượng học sinh nhằm giúp học sinh tích cực trong hoạt động học tập, vận dụng được thành thạo những nội dung trong từng bài.

  Xuất phát từ vị trí và tầm quan trọng của môn toán ở tiểu học, xuất phát từ thực trạng dạy và học trong chương trình toán 4, qua nghiên cứu khả năng ứng dụng cụ thể, thiết thực của vấn đề tôi đã mạnh dạn nghiên cứu đề tài ” Một số biện pháp giúp học sinh lớp Bốn học tốt môn toán “. Với mong muốn nâng cao hiệu quả trong công tác giảng day.

  III. CƠ SỞ LÍ LUẬN:

  Toán học là một môn khoa học đòi hỏi sự chính xác cao. Đặc biệt người học toán cần có kĩ năng làm toán tốt thì mới đem lại kết quả cao trong học tập. Mặt khác, học giỏi toán cũng là công cụ cần thiết để học các môn học khác cũng như nhận thức thế giới xung quanh và thực tiễn một cách có hiệu quả.

  Đặc điểm tình hình chung của lớp:

  – Hầu hết các em có lòng say mê học toán, thích tìm tòi, khám phá điều mới lạ trong toán học.

  Qua giảng dạy nhiều năm, tôi thấy thực trạng về chất lượng của học sinh lớp Bốn như sau:

  – Nhân chia các em ít thực hiện được, trong lớp có 30 em chỉ có 1/3 số học sinh làm được, theo kịp được chương trình, còn lại 2/3 là làm chưa được.

  – Giải bài toán có từ hai phép tính trở lên một cách khó khăn, hầu hết chưa biết tìm lời giải chính xác, đơn vị chư thích hợp.

  Qua điều tra tôi thấy học sinh yếu toán do các nguyên nhân sau:

  – Hầu hết học sinh ít thuộc bảng nhân, bảng chia nên thực hiện phép nhân, phép chia vô cùng khó khăn ; không hiểu được 28 : 4 là được bao nhiêu lần.

  – Còn lại số đông phụ huynh là chăm lo cho con cái nhưng không nắm được phương pháp giải nên không thể hướng dẫn cho con em học được. Với chương trình cải cách mới, cách học cách làm rất xa lạ với phụ huynh; rất nhiều phụ huynh có vốn kiến thức rất khá nhưng phương pháp giải không phù hợp với học sinh tiểu học nên vẫn không thể nào hướng dẫn cho con em được.

  4.7 . Cấu tạo chương trình lớp 4 quá nặng đối với học sinh, chương trình học liên tục là những tiết phải cung cấp kiến thức mới với rất nhiều dạng toán, số tiết luyện tập ít nên giáo viên không có điều kiện, thời gian để luyện cho học sinh làm bài, do đó khó có thể làm cho học sinh nắm kiến thức chắc chắn được.

  * Biện pháp : Trong mỗi tiết toán tôi đã dành khoảng 2 phút đầu để kiểm tra, những tuần đầu tôi kiểm tra đọc thuộc lòng, các tuần sau đó lại kiểm tra theo cách chỉ bất kì. ví dụ: Hỏi 8 x 7= ?. Yêu cầu học sinh phải trả lời ngay, nếu em nào trả lời chậm hoặc không trả lời được tức là chưa thật thuộc , mục đích ở đây là tránh cho các em thuộc một cách máy móc.

  Muốn học sinh tính nhanh thì phải rèn kĩ năng tính nhẩm cho các em .

  Trong mỗi tiết học đều cho học sinh yếu lên bảng, hướng dẫn cho em trên bảng tính và cả lớp cùng nghe. Đây cũng là việc giáo viên phải làm thường xuyên trong mỗi tiết học để cho học sinh khắc sâu, nhớ được cách tính , từ đó sẽ giúp các em làm tính nhanh hơn.

  3 . Cho học sinh nắm được qui tắc, tên số trong mỗi phép tính:

  – Khi đã thuộc được tên số và qui tắc thì chắc chắn học sinh sẽ làm bài một cách dễ dàng, không thể lẫn lộn.

  Khi gặp dạng này học sinh sẽ áp dụng một cách dễ dàng: Muốn tìm số trừ ta lấy số bị trừ trừ đi hiệu: x = 325 – 200

  4. Luyện cách làm toán có nhiều phép tính:

  – Trong lớp chỉ có 1/3 học sinh là theo kịp chương trình, còn lại 2/3 là làm tính giải chưa thành thạo. Nên muốn cho đạt chất lượng về giải toán có nhiều phép tính thì trước nhất phải luyện cho các em giải thành thạo bài toán có hai phép tính.

  – Tro ng mỗi tiết dạy đều phải khắc sâu cho học sinh biết cách tìm phép tính bằng cách sau:

  + Tìm tổng hai số ( giả sử số vải bán trong hai ngày) thì ta làm phép cộng.

  + Tìm hiệu hai số (cái này hơn cái kia hoặc ít hơn bao nhiêu đơn vị) thì ta làm phép trừ.

  + Tìm cái này gấp cái kia một số lần là bao nhiêu (ví dụ số con bò gấp ba lần số con trâu …) ta làm phép nhân.

  – Đối vơi những bài toán có nhiều phép tính thì luyện cho học sinh tập phân tích đề toán theo hướng đi lên rồi tổng hợp lại tìm lời giải. Suy luận từ cái phải tìm đến cái đã có và tìm phép tính từ cái đã cho đến cái phải tìm.

  Giáo viê n hướng dẫn học sinh thực hiện bài toán trên bằng cách dùng phương pháp hỏi đáp, kết hợp với minh hoạ bằng tóm tắt đề toán.

  + Phân tích nội dung bài toán : Giáo viên dùng hai câu hỏi: Bài toán cho biết gì? Bài toán hỏi gì? Để học sinh thấy rõ nội dung:

  – Một bao gạo cân nặng 50 kg

  – Một bao ngô cân nặng 60 kg

  – M ột xe ô tô chở 30 bao gạo và 40 bao ngô

  – Hỏi có tất cả bao nhiêu ki-lô-gam gạo và ngô ?

  Bao ngô : 60 kg

  Xe ô tô chở : 30 bao gạo và 40 bao ngô

  Có … ki-lô-gam gạo và ngô ?

  Tóm tắt trên chính là chỗ dựa cho học sinh tìm ra trình tự giải và phép tính tương ứng.

  + Thiết lập trình tự giải : Gi áo viên đặt câu hỏi: ” Muốn biết có bao nhiêu ki-lô-gam gạo và ngô , ta làm thế nào? ” Học sinh trả lời: ” Trước hết ta phải tìm số ki-lô-gan ngô, số ki-lô-gam gạo mà ô tô đó chở ; sau đó mới tìm tổng số ki-lô-gam gạo và ngô xe ô tô đó chở “.

  + Tìm phép tính và thực hiện phép tính: Học sinh tự đặt lời giải và làm như sau:

  50 x 30 = 1500( kg)

  Số ki-lô-gam ngô xe ô tô đó chở được là :

  60 x 40 = 2400( kg)

  Số ki-lô-gam gạo và ngô xe ô tô chở được là:

  1500 + 2400 = 3900( kg)

  Đáp số: 3900 kg.

  – Giáo viên vẽ hình bình hành lên bảng

  A B

  Vẽ AH vuông góc với DC.

  DC là đáy của hình bình hành. AH là chiều cao của hình bình hành.

  ? Hã y tính diện tích hình bình hành

  – Giáo viên hướng dẫn học sinh cách – Học sinh chuẩn bị giấy kẻ ô và

  tính diện tích hình bình hành. kéo.

  + Vẽ hình bình hành ABCD.

  + Vẽ đường cao AH.

  + Cắt theo đường cao A H vào phần

  bên phải của cạnh BC

  D H C D C H

  ? Sau khi cắt và chắp ta được hình gì. – Hình chữ nhật.

  ? Em có nhận xét gì về diện tích hình – Hai hình có diện tích bằng nhau.

  bình hành và hình chữ nhật vừa được tạo

  ? Đáy CD của hình bình hành bằng với → Chiều dài của hình chữ nhật.

  chiều nào của hình chữ nhật.

  ? Độ cao AH của hình bình hành bằng → Chiều rộng của hình chữ nhật.

  với chiều nào của hình chữ nhật.

  ? Muốn tính diện tích hình chữ nhật ta → Ta lấy chiều dài x chiều rộng.

  làm như thế nào.

  Từ công thức tính diện tích hình chữ

  tích hình bình hành.

  làm như thế nào.

  S = a × h

  – Ở tuổi học sinh tiểu học, bộ não đang phát triển, các em tiếp thu bài tương đối dễ nhưng nhớ bài, thuộc bài thì khó hơn, vì các em mau quên. Do đó phải có biện pháp giúp các em thuộc bài một cách vững chắc, khó quên, muốn thực hiện được điều đó, tôi đã cho các em học nhiều, xào kĩ, kiến thức được lặp đi lặp lại nhiều lần.

  Ví dụ: Trang 1 ghi qui tắc tìm x

  Dặn các em mỗi buổi tối đem cuốn sổ ra đọc một lần, cứ đọc liên tục như vậy trong nhiều đêm liền thì sẽ thuộc bài kĩ.

  Để bắt buộc học sinh phải học thường xuyên , biện pháp tốt nhất là trao đổi cụ thể để phụ huynh hiểu và chịu trách nhiệm theo dõi, đôn đốc, nhắc nhở việc học của con em mình.

  Ở lớp tôi qui định kiểm tra 1 tuần 2 lần vào 15 phút truy bài đầu giờ của thứ 2 và thứ 4 hằng tuần.

  Việc làm này sẽ giúp cho các em dễ học, dễ thuộc và nhớ lâu.

  – Để khắc phục tình trạng một số phụ huynh không hướng dẫn được cho con em do không nắm bắt được cách giải toán, cách trình bày the o yêu cầu cải cách và cải tiến như hiện nay. T rong cuộc họp phụ huynh đầu năm tôi nhanh chóng nắm bắt tình hình và có sự trao đổi cụ thể để phụ huynh hiểu và luôn có sự liên hệ để cùng giải quyết khi cần thiết. Vấn đề chính là tôi tha thiết mong phụ huynh có sự hỗ trợ nhắc nhở thường xuyên việc học ở nhà của các em để tôi tiện theo dõi và quản lý các em.

  – Trò chơi là một hình thức hoạt động vui khỏe , nó đóng vai trò quan trọng trong việc tìm hiểu, củng cố, nâng cao kiến thức một cách sinh động và có chất lượng.

  – Tìm hiểu đề toán đơn giản có ý nghĩa gần gũi với thực tế, dễ hiểu, có hệ thống kiểu đề cùng dạng cho học sinh chơi để giúp học sinh có thói quen với cách phân tích tổng hợp, tìm ra lời giải.

  – Cho thi đua giữa các nhóm, nhóm nào có nhiều em giải được và giải nhanh nhất thì sẽ được tuyên dương, khen thưởng.

  – Nếu cách chơi này thường xuyên được tổ chức trong mỗi tiết học toán sẽ kích thích học sinh động não và tính toán nhanh.

  + C ô có tám quả cam chia đều cho 3 tổ, mổi tổ được bao nhiêu quả?

  + C on đường từ nhà em đến trường dài 900m, em đi hết quãng đường đó trong 1/3 giờ . Hỏi mỗi phút đi được bao nhiêu mét?

  – Với nhiều dạng bài tập khác nhau nhưng hầu hết là gần gũi với các em làm kích thích tính ham hiểu biết cho các em, từ đó em vừa ham học, vừa có thói quen suy nghĩ tính toán, góp phần hình thành kỹ năng tính toán.

  – Bên cạnh việc khuyến khích học tập, gây hứng thú học tập, còn phải đề ra những biện pháp thi đua làm cho tất cả học sinh trong cả lớp tích cực học tập, hạn chế tình trạng lười học.

  PHIẾU THEO DÕI HẰNG NGÀY

  Họ và tên……………………………………… Lớp………..

  các mặt

  TUẦN

  Không truy bài

  Mất trật tự

  Không thuộc bài

  Không làm bài ở nhà

  Nhận xét cảu giáo viên

  Ý kiến của P.H

  1

  …………

  2

  ……….

  ………..

  …………

  – Hằng ngày ở lớp trong 15 phút đầu giờ, tổ trưởng kiểm tra nội dung truy bài, kiểm tra việc tổ viên có thuộc bài theo lời dặn của giáo viên ở buổi học trước hay không, kiểm tra kết quả làm bài ở nhà và trong cả buổi tổ trưởng cũng theo dõi về trật tự để ghi vào phiếu của mỗi em. Hằng ngày được tính bằng số lần và qui định ghi bằng dấu gạch như một lần ghi , 2 lần ghi … Cuối tuần tổ trưởng tổng kết số lần và ghi ở dòng dưới. giáo viên tập hợp phiếu theo dõi và nêu nhận xét trước lớp rồi gởi cho học sinh mang về cho phụ huynh xem, có ý kiến rồi trả lại cho tổ trưởng vào đầu tuần. Qua phiếu này phụ huynh sẽ nắm được việc học của con mình ở trường, việc học bài, làm bài ở nhà của con mình, từ đó phụ huynh có biện pháp theo dõi, nhắc nhỡ, giúp đỡ con mình học tốt hơn.

  – Việc làm này được thực hiện thường xuyên, qua phiếu theo dõi, giáo viên tóm tắt được ở lớp của mỗi học sinh và liên hệ được những điểm yếu cần khắc phục của từng em để gởi về gia đình. Nhờ vậy mà phụ huynh sẽ có cách giúp đỡ và cùng hỗ trợ với giáo viên để nâng cao chất lượng học tập của con em trong đó có môn cơ bản là môn toán.

  – Kèm theo với việc liên hệ phụ huynh ở lớp cuối mỗi tuần tôi cũng tổng kết tuyên dương những em đạt tốt, động viên, nhắc nhở, có thể trách phạt đối với các em chưa tốt hoặc thường xuyên vi phạm nhiều lần.

  – Đề ra thi đua từng đợt trong lớp. Dựa trên kết quả tổng kết hằng tuần để có khen thưởng đối với những em xuất sắc và nhất là chú ý tuyên dương khen thưởng mà có cố gắng để tiến bộ.

  – Tuy phần thưởng chỉ là những phần thưởng nhỏ như một cuốn vở, một cây bút bi nhưng đây là vinh dự nên sẽ kích thích tinh thần thi đua của các em, làm cho mỗi em sẽ có sự nỗ lực phấn đấu để được thường xuyên nhận vinh dự trên.

  4. Tính giá trị biểu thức một cách thành thạo, thực hiện đúng qui tắc, không thực hiện lộn xộn như trước đây.

  5. Biết cách để phân tích đề toán, giải được bài toán có nhiều phép tính một cách logic, khoa học.

  Kết quả cụ thể qua các lần kiểm tra như sau:

  VII. KẾT LUÂN:

  – P h ải nắm được trình độ h ọc sinh, để lựa chọn phương pháp và hình thức tổ chức cho phù hợp tạo ra không khí lớp học nhẹ nhàng, vui vẻ, sôi nổi.

  – Khi dạy mỗi bài, mỗi dạng cần giúp các em nắm vững bản chất, xác lập mối quan hệ giữa các dữ kiện , không bỏ sót dữ kiện nào để có kĩ năng giải thạo từng dạng bài.

  Sau mỗi bài giải, học sinh phải biết xem xét lại kết quả mình làm để giúp các em tự tin hơn khi giải quyết một vấn đề gì đó.

  VIII. ĐỀ NGHỊ:

  – Đối với nhà trường: T ổ chức ngoại khóa với hình thức thi đố vui để học nhằm ôn lại những kiến thức học sinh đã được học nhằm giúp các em khắc sâu hơn khi vận dụng .

  TÀI LIỆU THAM KHẢO:

  CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

  Độc lập – Tự do – Hạnh phúc

  PHIẾU ĐÁNH GIÁ, XẾP LOẠI SÁNG KIẾN KINH NGHIỆM

  I. Đánh giá xếp loại của HĐKH Trường Tiểu học: Đinh Bộ Lĩnh

  2. Họ và tên tác giả:

  4. Nhận xét của Chủ tịch HĐKH về đề tài:

  5. Đánh giá, xếp loại:

  ………………………………….

  III. Đánh giá, xếp loại của HĐKH Sở GD&ĐT Quảng Nam

  --- Bài cũ hơn ---

 • Những Giải Pháp Giúp Học Sinh Lớp 4 Học Tốt Môn Toán
 • Giải Bài Tập Trang 195 Sgk Sinh Lớp 7: Biện Pháp Đấu Tranh Sinh Học
 • Sinh Học 7 Bài 59: Biện Pháp Đấu Tranh Sinh Học
 • Nêu Ưu Điểm Và Hạn Chế Của Những Biện Pháp Đấu Tranh Sinh Học
 • Nêu Ưu Điểm Và Hạn Chế Của Các Biện Pháp Đấu Tranh Sinh Học *
 • Bạn đang đọc nội dung bài viết Skkn: Một Số Biện Pháp Giúp Hs Học Tốt Môn Toán Lớp Bốn Skkn Hongvan Doc trên website Photomarathonasia.com. Hy vọng một phần nào đó những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp là rất hữu ích với bạn. Nếu nội dung bài viết hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!

 • Web hay
 • Links hay
 • Push
 • Chủ đề top 10
 • Chủ đề top 20
 • Chủ đề top 30
 • Chủ đề top 40
 • Chủ đề top 50
 • Chủ đề top 60
 • Chủ đề top 70
 • Chủ đề top 80
 • Chủ đề top 90
 • Chủ đề top 100
 • Bài viết top 10
 • Bài viết top 20
 • Bài viết top 30
 • Bài viết top 40
 • Bài viết top 50
 • Bài viết top 60
 • Bài viết top 70
 • Bài viết top 80
 • Bài viết top 90
 • Bài viết top 100