Đề Xuất 5/2022 # Skkn Lớp 1: Một Số Biện Pháp Giáo Dục Đạo Đức Cho Học Sinh Lớp 1 0103004 Doc # Top Like

Xem 17,028

Cập nhật nội dung chi tiết về Skkn Lớp 1: Một Số Biện Pháp Giáo Dục Đạo Đức Cho Học Sinh Lớp 1 0103004 Doc mới nhất ngày 29/05/2022 trên website Photomarathonasia.com. Hy vọng thông tin trong bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu ngoài mong đợi của bạn, chúng tôi sẽ làm việc thường xuyên để cập nhật nội dung mới nhằm giúp bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Cho đến nay, bài viết này đã thu hút được 17,028 lượt xem.

--- Bài mới hơn ---

 • Sáng Kiến Kinh Nghiệm Một Số Biện Pháp Giáo Dục Đạo Đức Cho Học Sinh Lớp 3 Trường Tiểu Học Võ Thị Sáu Thông Qua Môn Đạo Đức Tiểu Học
 • Một Số Biện Pháp Nâng Cao Giáo Dục Đạo Đức Cho Học Sinh Lớp 3
 • Sáng Kiến Một Số Giải Pháp Nâng Cao Hiệu Quả Giáo Dục Đạo Đức Cho Học Sinh Lớp 3
 • Skkn Một Số Biện Pháp Giáo Dục Hành Vi Đạo Đức Cho Học Sinh Lớp 4 Ở Trường Tiểu Học Cây Gáo A
 • Sáng Kiến Một Số Biện Pháp Giáo Dục Đạo Đức Cho Học Sinh Lớp 5 Tân Hội Nguyễn Ngọc Hân
 • SKKN: MỘT SỐ BIỆN PHÁP GIÁO DỤC ĐẠO ĐỨC CHO HỌC SINH LỚP MỘT

  PHẦN 1 – ĐẶT VẤN ĐỀ

  1. Lý do chọn đề tài

  Đất nước ta đang trong thời đại xây dựng công nghiệp hóa – hiện đại hóa đất nước, đã gia nhập WTO, đang cần những con người có tài có đức, là những người vừa hồng vừa chuyên mới có thể ghóp phần xây dựng đất nước vững mạnh giàu đẹp. Vì vậy vấn đề giáo dục đạo đức cho những mầm non của đất nước rất cần thiết và thiết thực.

  3. Kết quả cần đạt

  4. Đối tượng, phạm vi

  PHẦN 2 – NỘI DUNG

  1. Cơ sở lý luận

  2. Thực trạng vấn đề

  Vào những giờ ra chơi tôi quan sát thấy có một số học sinh đạo đức chưa tốt, hay gây sự với bạn bè, hay hiếp đáp bạn nhỏ, có thái độ chưa lễ phép với thầy cô, người lớn tuổi. Và nhận thấy đó cũng là một phần trách nhiệm ở giáo viên lớp Một chưa thật sự quan tâm đến việc giáo dục đạo đức cho học sinh ngay từ đầu cấp như câu nói: “tre non dễ uốn”…

  – Do nhiều em chưa qua lớp mẫu giáo, chưa được nhà trường giáo dục, những thói quen và hành vi chưa tốt chưa được điều chỉnh ở môi trường mới.

  – Nhiều gia đình quá cưng chiều con nên sai lầm hoặc lơi lỏng trong giáo dục đạo đức.

  – Có gia đình có hoàn cảnh khó khăn không quan tâm đến việc học tập và đạo đức các em.

  – Trong gia đình người lớn chưa là tấm gương tốt, có các hành vi xấu như nói tục, chửi thề, tham lam, rượu chè bê tha, đánh đập vợ con, đã ảnh hưởng đến các em.

  – Những tệ nạn và môi trường thiếu lành mạnh trong xã hội như phim ảnh bạo lực gây ảnh hưởng xấu đến học sinh.

  – Nơi em ở có người thiếu văn minh, hành xử thô bạo, nói tục chửi thề.

  Qua thực trạng trên, tôi đã đề ra một số biện pháp giáo dục đạo đức, hình thành cho học sinh có thói quen tốt, biết cư xử tốt với bạn bè và mọi người xung quanh.

  Để tạo thuận lợi cho việc tiếp cận chính xác từng học sinh, ngay từ đầu năm học tôi đã tự làm công tác điều tra lí lịch bằng cách: Gởi về cho phụ huynh điền những thông tin vào phiếu lý lịch theo mẫu như sau :

  Để biết được học sinh thuộc thành phần gia đình như thế nào: về kinh tế, về truyền thống đạo đức, truyền thống học tập của gia đình trước đây, tôi liên hệ với giáo viên mẫu giáo dạy em 5 tuổi. Vì là lớp đầu cấp nên những ngày đầu năm học phụ huynh thường đưa con em mình đến trường, trong thời gian đó tôi đã quan sát và giao tiếp với phụ huynh học sinh để nhận biết em đó thuộc đối tượng gia đình thành phần như thế nào và đi đến nhà nắm biết hoàn cảnh để có biện pháp giáo dục phù hợp.

  Đầu năm, tôi xác định các hành vi chưa tốt của các em thường có các dạng sau :

  – Đa số là trả lời “tiếng một” không tròn câu, thậm chí còn có em trả lời rất gọn “ừ”, xưng hô với bạn “mày, tao” hoặc nói tục chửi thề.

  – Một số em lớn hay gây sự, bắt nạt bạn nhỏ.

  – Tham lam lấy cắp của bạn.

  – Thụ động trong học tập, ít phát biểu ý kiến.

  – Chưa có nề nếp tốt, hay mất trật tự, chưa biết giữ gìn vệ sinh…

  a. Xây dựng nề nếp, qui định các hành vi, thói quen đạo đức tại lớp do mình chủ nhiệm và giúp các em điều chỉnh, thay đổi hành vi đạo đức chưa tốt:

  – Những ngày bắt đầu nhận học sinh chưa thực dạy, tôi đã sinh hoạt và giải thích cho học sinh nắm được nội quy trường tiểu học, hướng các em học tập và làm theo 5 điều Bác Hồ dạy thiếu niên nhi đồ ng.

  * Xây dựng thái độ, động cơ học tập đúng đắn và khả năng tự giáo dục cho các em :

  * Sửa chữa những thói quen và hành vi chưa tốt của các em :

  Đối với các em trả lời “tiếng một” không tròn câu, thậm chí còn có em trả lời rất gọn “ừ”, xưng hô với bạn “mày tao” hoặc nói tục chửi thề.

  – Khi các em vi phạm, tôi tế nhị và nghiêm khắc phê bình và yêu cầu các em lập lại câu nói cho tròn câu, lập lại lời nói bằng tiếng “dạ” thay vì “ừ”. Sửa ngay lại cách xưng hô “tôi, bạn” thay tiếng “mày, tao”. Chẳng hạn đầu năm học này có em Huy do chưa quen với việc đi học nên khi mẹ em đưa vào lớp thì em có hành vi và cách nói năng không lễ phép với mẹ, tôi đã giải thích cho em nhận thấy sự quan tâm, thương yêu của cha mẹ dành cho em và sự cần thiết của việc học cho biết chữ.

  * Đối với những em tham lam hay gây gỗ, bắt nạt bạn nhỏ :

  * Đối với những em thụ động trong học tập, ít phát biểu ý kiến:

  Thường tôi tìm hiểu những sở thích và thái độ của em trong giờ học mà khuyến khích các em. Ban đầu là những câu hỏi dễ. Khi em trả lời được sẽ tạo được niềm tin và hứng thú khi em được khen ngợi trước các bạn. Chiếu cố cho em nhiều lần như vậy, dần dần em khắc phục được tự ti, tự tin khi phát biểu.

  Xây dựng nề nếp và thói quen tốt khác như xếp hàng ra vào lớp, thực hiện trật tự, an toàn giao thông, vệ sinh cá nhân và trường lớp.

  Đây cũng là những hoạt động tôi xây dựng ngay từ đầu năm cho các em: Mỗi ngày đều có phân công tổ trực để các em biết giữ vệ sinh và làm vệ sinh (có giáo viên phụ giúp để hình thành thói quen tốt cho học sinh). Trước khi vào lớp, ra về nhà, tất cả các em đều xếp hàng đi có trật tự theo từng hàng. Ban đầu các em chưa quen, không nhớ làm vệ sinh lớp học, tập hợp chậm chạp, thiếu khẩn trương, chưa ngay ngắn… Nguyên nhân là các em chưa quen nếp sống tổ chức kỉ luật của tập thể, nhất là các em chưa qua lớp Mẫu giáo. Tôi khắc phục nhược điểm này bằng biện pháp sau :

  – Hàng ngày tôi đi sớm 30 phút để vừa phụ đạo các em học sinh yếu, vừa kiểm tra các hoạt động hàng ngày, nhằm giúp các em thực hiện thường xuyên, đi vào nề nếp.

  * Những biện pháp khác tổ chức tại lớp học :

  – Nâng cao chất lượng tiết sinh hoạt lớp với nhiều hình thức phong phú, phát động phong trào thi đua, tạo không khí tích cực trong việc rèn luyện đạo đức cho các em :

  Tổ chức tốt tiết sinh hoạt lớp có gắn với phong trào thi đua khen thưởng của lớp :

  – Bắt đầu tuần thực học đầu tiên, tôi đã phát động phong trào thi đua “nói lời hay, làm việc tốt, không tham lam của rơi, không nói tục chửi thề” ở lớp. Tổng kết vào cuối tuần ở tiết sinh hoạt lớp có khen thưởng cho những em tham gia tốt phong trào. Đó là nguồn động lực giúp các em ham thích và thực hiện tốt những điều qui định mà cô đã sinh hoạt, bằng những tiếng vỗ tay, khen ngợi, tuyên dương, khuyến khích các em bằng bút chì màu, viết, phấn, những viên kẹo, những trò chơi… giúp các em cảm thấy được cô quan tâm mà ngày càng ham thích học tập và luôn làm tròn nhiệm vụ của một học sinh để cô giáo được vui lòng.

  Không chỉ một vài lần mà hàng tuần tôi đều tổ chức cho các em thi đua theo các chủ điểm như: lễ phép với thầy cô, giúp bạn cùng tiến bộ, gương người tốt việc tốt, không đánh lộn, biết quan tâm giúp đỡ người già lớn tuổi, nhặt của rơi trả người mất… có tổng kết ghi sổ chủ nhiệm và khen thưởng cụ thể để các em ham thích nhằm hướng các em tham gia vào các hoạt động lành mạnh, hình thành thói quen tốt, có đức tính lễ phép, có tinh thần tương thân tương ái, giúp đỡ nhau cùng vượt khó tiến bộ. Cứ thế qua mỗi tuần tổng kết thi đua thì các gương người tốt việc tốt càn g nhiều, học sinh vi phạm càng lúc càng giảm dần. Vì thích được cô khen nên các em tranh nhau làm việc tốt, nhặt của rơi liền báo cô để trao lại cho bạn nào bị mất, các em được nêu gương tốt như : T, Đ, H, T, Th , A, Tr … thường cho bạn mượn đồ dùng, K luôn đi sớm làm vệ sinh lớp trước giờ học.

  Chẳng những thế tôi còn phân lớp ra sáu nhóm theo nơi ở của học sinh. Sau đó phân công nhóm trưởng theo dõi hoạt động ở nhà lẫn ở lớp xem các em có lễ phép với ông bà, cha mẹ không, các em có đi thưa về trình không, có chửi thề nói tục khi ở nhà không… để kịp thời sửa chữa và uốn nắn.

  * Giáo dục đạo đức cho các em thông qua các môn học khác và mọi hoạt động trong lớp, trong trường:

  Tôi đầu tư tốt việc soạn bài và giảng dạy các môn học khác đều có lồng ghép môn Đạo đức, chú ý thực hành giáo dục đạo đức cho các em, tranh thủ các hoạt động và mọi thời gian thích hợp để điều chỉnh hành vi cho các em :

  Thường những giờ ra chơi tôi luôn ở tại lớp để quan sát xem tính tình và thái độ của từng học sinh ra sao trong cách cư xử hàng ngày, từ đó tôi phát hiện và luôn nêu gương, khen ngợi kịp thời những em có đức tính tốt, biết giúp đỡ bạn, để các em còn lại cũng thích được khen như bạn sẽ bắt chước theo bạn làm việc tốt. Qua đây, tôi muốn nhắn nhủ với các bạn đồng nghiệp một điều: “Học sinh lớp một như tờ giấy trắng, có la trách các em mấy đi nữa thì cô giáo vẫn là người mà các em luôn yêu quý và noi theo”, nó luôn là động lực lớn giúp tôi vượt qua mọi khó khăn để đến lớp hàng ngày, với lòng tràn đầy nhiệt huyết yêu nghề.

  * Dùng tấm lòng thương yêu, nhân hậu để quan tâm chăm sóc, dạy bảo và cảm hóa các em, giúp đỡ các em trong suốt thời gian ngồi trên ghế nhà trường:

  – Biện pháp nêu gương có ý nghĩa cực kì quan trọng trong việc giáo dục đạo đức cho các em và cũng xuất phát từ tấm lòng của người cô – người mẹ thứ hai của các em, tôi ứng xử nhẹ nhàng và quan tâm chăm sóc tận tình cho các em. Những học sinh nghèo, tôi liên hệ Hội khuyến học để xin giúp đỡ quần áo, sách vở. Nếu vận động chưa đủ để các em học tập, tôi mua cho.

  – Tôi luôn mang theo thêm bút, phấn để giúp các em khi cần. Khi các em bệnh tôi đi thăm hỏi. Khi các em làm điều gì sai, tôi không ghét bỏ mà chân tình dạy bảo, giúp đỡ để các em trở thành người tốt.

  – Tôi thường xuyên gần gũi, thương yêu chăm sóc (chải đầu, lau mặt, trò chuyện…) với những em có hoàn cảnh đặc biệt như Nhân (cha mất vì bệnh nan y, mẹ bán bún). Trinh (cha mất vì tai nạn, mẹ có chồng khác, em ở với ông bà ngoại), Kha (không có cha, mẹ có chồng khác, em ở với ông bà ngoại) để các em nhận thấy được nhiều người quan tâm thương yêu mà bớt buồn tủi.

  Tôi nhận thấy tình cảm và việc làm của mình đã cảm hóa được các em, gia đình các em cũng tin tưởng, yên tâm khi các em đến trường.

  b. Phối hợp với gia đình giáo dục các em :

  Tôi thường xuyên liên hệ gia đình thông qua phiếu liên lạc, điện thoại và đến từng gia đình có học sinh chưa ngoan để nhờ tiếp tay giáo dục các em.

  Đối với gia đình mà người lớn chưa là tấm gương tốt, tôi nhẹ nhàng và trao đổi tế nhị để khơi dậy trách nhiệm làm cha, làm anh nêu gương cho các em. Nếu không thành công, tôi nhờ Ban đại diện cha mẹ học sinh đến vận động, thuyết phục tiếp.

  Qua quá trình thực hiện các biện pháp nêu trên, tôi đã đạt được những kết quả sau :

  Trong quá trình giảng dạy và chủ nhiệm lớp Một, trong 9 năm kể từ khi mới ra trường đến nay cuối học kỳ I năm học 20…-20…, tất cả học sinh đều đạt hạnh kiểm ” thực hiện đầy đủ ” . Đa số học sinh đã nhận biết được những việc không nên làm như :

  – Không chửi thề, nói tục.

  – Không đánh lộn

  – Biết hòa đồng, cùng học, cùng chơi với bạn, biết giúp đỡ nhau cùng tiến bộ.

  – Có thói quen tốt chào hỏi thầy cô, người lớn có lễ phép.

  – Biết chào hỏi ông bà, cha mẹ khi đi học và lúc về, xin phép mỗi khi đi đâu.

  – Biết xin lỗi và sửa lỗi.

  – Biết nói lời hay, làm việc tốt.

  – Những học sinh thường xuyên chửi thề, đánh lộn như: T, N… đến nay đã không còn vi phạm nữa. Em K, H cũng tích cực hơn trong học tập, mạnh dạn phát biểu ý kiến.

  Đa số học sinh trong lớp tới thời điểm này đã ý thức được việc gì nên làm và việc gì không nên làm, từ đó giúp cho việc học tập của các em cũng tiến bộ rõ rệt. Xin nêu thêm 03 trường hợp điển hình như sau :

  + Một là em N . V . H là học sinh cá biệt (chưa qua mẫu giáo, Đầu năm em H không biết gì cả, ngay cả cách cầm viên phấn. Cha mẹ đi làm suốt ngày, để em H ở nhà với bà nội già ít quan tâm), nói chuyện hay chửi thề, không chịu đi học. Sau một thời gian tôi uốn nắn theo các biện pháp trên, đến nay em học rất tiến bộ, phụ huynh em H gặp tôi rất mừng vì họ nói: “Em H biết chăm chỉ học hơn trước rất nhiều, có dịp đi đám kêu em nghỉ học để đi nhưng em cũng không chịu nghỉ”.

  + Hai là em T . T . K . T (chưa qua mẫu giáo, cha mẹ còn trẻ khoảng 23 tuổi nhà nghèo lại đông con, không quan tâm nên em có cách cư xử và thói quen không tốt với bạn bè, ham chơi, thường xuyên khóc không chịu đi học), đến nay đã tiến bộ rất nhiều, cư xử tốt với bạn, đã biết tự động đi học không đợi nhắc nhở.

  Chất lượng môn Tiếng Việt và Toán đánh giá bằng điểm số như sau :

  Sang năm học 20…-20… tôi tiếp tục thực hiện những kinh nghiệm trên. Kết quả ở học kì I : 100% học sinh có hạnh kiểm ” thực hiện đầy đủ ” các môn đánh giá bằng nhận xét có 100% học sinh đạt từ hoàn thành đến hoàn thành tốt.

  PHẦN 3 – KẾT LUẬN VÀ KHUYẾN NGHỊ

  Để đạt được kết quả như trên, bản thân tôi đã vạch kế hoạch chủ nhiệm ngay từ đầu năm học thật chi tiết. Có được những thành tích trong những năm qua là do những nguyên nhân sau đây :

  – Có qui định cụ thể những việc nên làm và không nên làm để các em biết thực hiện.

  – Tuyên truyền và giáo dục thái độ động cơ học tập đúng đắn và ý thức tự giáo dục trở thành người tốt.

  – Để có thói quen tốt, ngay từ đầu năm tôi đã trang bị đầy đủ dụng cụ học tập cho học sinh. Nếu học sinh nào thiếu tôi động viên phụ huynh mua, đối với học sinh khó khăn tôi mua cho.

  – Tận tụy trong giảng dạy, hết lòng vì học sinh thân yêu, thực hiện tốt tiết sinh hoạt lớp với nhiều hình thức phong phú.

  – Thuyết phục, động viên học sinh bằng tình cảm chân thành của mình, luôn quan tâm giúp đỡ học sinh, nhất là đối với những em có hoàn cảnh đặc biệt.

  – Hằng ngày vào giờ chơi tôi luôn ở lớp theo dõi các hoạt động của học sinh, nếu có vi phạm tôi nhắc nhở kịp thời để các em khắc phục và ghi nhớ.

  – Tiến hành các biện pháp giáo dục cụ thể cho từng đối tượng học sinh khác nhau, nhằm giúp các em thực hành, điều chỉnh các hành vi đạo đức, biết khơi dậy tình cảm nhân hậu trong mỗi con người, tính tự giáo dục, hướng thiện biết sửa sai trở thành người tốt.

  – Phối hợp, vận dụng nhiều biện pháp và hình thức để giáo dục các em.

  – Tìm hiểu và nắm rõ hoàn cảnh, điều kiện và môi trường sống xung quanh của học sinh để có biện pháp phù hợp nhất, nhằm giúp các em có thói quen tốt, giáo dục các em trở thành những học sinh gương mẫu.

  – Biết phối hợp 3 môi trường “Nhà trường – gia đình – xã hội” để giáo dục các em.

  Bên cạnh những thành công mà tôi đạt được, vẫn còn một số hạn chế khách quan :

  – Nhiều học sinh ở lớp đã khắc phục được những thói xấu, nhưng khi về nhà giao tiếp với môi trường xung quanh không lành mạnh nên ảnh hưởng xấu các em.

  – Trước nhất bản thân giáo viên phải xác định cho mình một cái “Tâm” dành cho sự nghiệp giáo dục, cho thế hệ trẻ.

  – Phải nắm rõ lý lịch, hoàn cảnh sống, truyền thống học tập của gia đình của từng học sinh để định hướng cho việc giảng dạy, giáo dục.

  2. Khuyến nghị

  …………., ngày … tháng … năm 20…

  --- Bài cũ hơn ---

 • Đề Tài Một Số Đề Xuất Biện Pháp Giáo Dục Đạo Đức Cho Học Sinh Thcs
 • Đề Tài Giáo Dục Đạo Đức Cho Học Sinh Ở Lớp 2
 • Đề Tài Biện Pháp Giáo Dục Đạo Đức Học Sinh Thcs
 • Luận Văn Đề Tài Thực Trạng Và Biện Pháp Giáo Dục Đạo Đức Cho Học Sinh Thcs
 • Một Số Biện Pháp Giáo Dục Đạo Đức Cho Học Sinh Tiểu Học
 • Bạn đang đọc nội dung bài viết Skkn Lớp 1: Một Số Biện Pháp Giáo Dục Đạo Đức Cho Học Sinh Lớp 1 0103004 Doc trên website Photomarathonasia.com. Hy vọng một phần nào đó những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp là rất hữu ích với bạn. Nếu nội dung bài viết hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!

 • Web hay
 • Links hay
 • Push
 • Chủ đề top 10
 • Chủ đề top 20
 • Chủ đề top 30
 • Chủ đề top 40
 • Chủ đề top 50
 • Chủ đề top 60
 • Chủ đề top 70
 • Chủ đề top 80
 • Chủ đề top 90
 • Chủ đề top 100
 • Bài viết top 10
 • Bài viết top 20
 • Bài viết top 30
 • Bài viết top 40
 • Bài viết top 50
 • Bài viết top 60
 • Bài viết top 70
 • Bài viết top 80
 • Bài viết top 90
 • Bài viết top 100